BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3397. TT Obama: ‘Trung Quốc không nên hiếp đáp Việt Nam và Philippines’

Posted by adminbasam trên 03/02/2015

Người Việt

2-2-2015

Bãi đá ngầm Đá Thập (Trung quốc gọi là Vĩnh Thữ Tiêu) đang trở thành đảo nhân tạo có cả phi trường, cảng biển cho một căn cứ quân sự cỡ lớn trên biển Đông. (Hình: Jane's Defense)

Bãi đá ngầm Đá Thập (Trung quốc gọi là Vĩnh Thữ Tiêu) đang trở thành đảo nhân tạo có cả phi trường, cảng biển cho một căn cứ quân sự cỡ lớn trên biển Đông. (Hình: Jane’s Defense)

WASHINGTON DC (NV) .- Đó là khuyến cáo của ông Barrack Obama, Tổng thống Hoa Kỳ khi trò chuyện với CNN về chuyến viếng thăm Ấn Độ của ông mới diễn ra đầu tuần trước.

Ông Obama nhấn mạnh, Hoa Kỳ rất muốn nhìn thấy một Trung Quốc trỗi dậy một cách ôn hòa và sự trỗi dậy đó không buộc các quốc gia khác phải trả giá và khuyên Trung Quốc nên cùng Việt Nam, Philippines giải quyết các tranh chấp về chủ quyền trên biển Đông bằng các biện pháp hòa bình theo qui định của luật pháp quốc tế. 

Người ta tin Trung Quốc sẽ sớm lớn tiếng đáp trả những khuyến cáo này. Trong vài ngày qua Trung Quốc đã chỉ trích Hoa Kỳ kịch liệt sau một số hoạt động liên quan đến đối ngoại của Hoa Kỳ.

Chẳng hạn, vào thời điểm ông Obama đến thăm Ấn Độ, báo giới Trung Quốc đã kêu gọi giới lãnh đạo Ấn Độ “cảnh giác”, đừng để rơi vào “bẫy” do kẻ thù ở phương Tây dựng lên để chuyển trục sang châu Á – chính sách mà Trung Quốc cho rằng được soạn thảo và thực hiện nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Cũng trong tuần trước, tờ Nhân Dân Nhật báo của Trung Quốc còn tố cáo Hoa Kỳ “xúi giục”, “gây bất hòa” ở biển Đông, sau khi Đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ, hoan nghênh việc Nhật mở rộng các cuộc tuần tra trên không ở khu vực biển Đông.  

Trong một bài viết được tờ Nhân Dân Nhật báo của Trung Quốc  đăng ở mục bình luận, ông Shen Dingli, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Fudan của Trung Quốc, nhận định, phát biểu của Đô đốc Thomas giống như nỗ lực tạo bất hòa dưới danh nghĩa “thiết lập sự ổn định trong khu vực”. Ông Shen cho rằng, Hoa Kỳ đang “khuyến khích” Nhật can dự vào biển Đông là một bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ đang muốn lôi kéo nhiều quốc gia can dự vào vấn để biển Đông để “khuấy động rắc rối”.

Hồi cuối tuần trước, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, kêu gọi, các quốc gia bên ngoài khu vực nên “tôn trọng những nỗ lực gìn giữ hòa bình và ổn định của các quốc trong khu vực, đừng gây chia rẽ và tạo nên căng thẳng”.

Trong cuộc trò chuyện với CNN, ông Obama cho rằng, Trung Quốc không cần phải lo sợ về quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ. Theo ông Obama, đây là giai đoạn mà các quốc gia  có cơ hội hợp tác trên cơ sở tuân thủ các chuẩn mực chung để nâng cao sự thịnh vượng.

Vài năm gần đây, thái độ hung hăng và lối hành xử càn rỡ của Trung Quốc, đặc biệt là tại biển Đông và biển Hoa Đông đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại, đồng thời đẩy các quốc gia xích lại gần nhau.

Riêng với Việt Nam, thái độ hung hăng và lối hành xử càn rỡ đó đã buộc Việt Nam phải tìm kiếm, thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ, Nhật, Ấn Độ, Philippines. Diễn biến mới nhất liên quan tới việc Việt Nam tìm kiếm, thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia khác nhằm cân bằng tương quan Việt – Trung là chuyến thăm Philippines của ông Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Việt Nam hồi cuối tuần trước.

Kết thúc cuộc hội đàm với ông Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Việt Nam, ông Albert del Rosario, Ngoại trưởng Philippines tuyên bố, sau quan hệ với Hoa Kỳ, Nhật, quan hệ với Việt Nam là quan hệ đứng hạng thứ ba trong các ưu tiên về quan hệ quốc tế của Philippines.

Ông Rosario nói thêm là ông tin rằng, quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam sẽ giúp cải thiện toàn diện việc hợp tác giữa Philippines với Việt Nam. Tuy cả Philippines lẫn Việt Nam không đề cập gì đến Trung Quốc song giới quan sát thời sự tin rằng, lý do khiến Philippines và Việt Nam càng ngày càng gắn bó chặt chẽ với nhau là nhằm đối phó với Trung Quốc

Gần đây, quân đội Philipines và quân đội Việt Nam đã tăng đáng kể các cuộc tuần tra chung trên biển, cũng như huấn luyện chung. Một sĩ quan cao cấp của Hải quân Philippines nói với phóng viên hãng Reuters rằng, ngoài các cuộc tập trận thường niên với Hải quân Hoa Kỳ, Hải quân Philippines đang chờ tập trận chung với Hải quân Việt Nam. (G.Đ)

 

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: