BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3326. Trung Quốc tuyên bố sẽ bắt buộc người dùng Internet đăng ký tên thật

Posted by adminbasam trên 24/01/2015

Đôi lời: Sống trong thời đại thông tin vào thế kỷ 21, ĐCS Trung Quốc chớ có mơ kiểm soát thông tin như thời hoang dã. Có rất nhiều người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc ở Trung Quốc, với những quy định mới này, hoặc là họ sẽ không tuân theo, hoặc là họ rời bỏ Trung Quốc. Trung Quốc hay bất kỳ nước nào muốn theo kịp nền văn minh thế giới, không thể đi ngược lại trào lưu tiến hóa của nhân loại.

Đại Kỷ Nguyên

Lu Chen

22-01-2015

Trong năm 2015, Trung Quốc chuẩn bị “thực hiện triệt để” một hệ thống đăng ký tên thật trên Internet đã được bàn cãi lâu nay, điều này cho thấy nỗ lực mới nhất của chính quyền nhằm tiếp tục kìm kẹp kênh thông tin tự do này mà vốn thường làm cho chính quyền trở thành đối tượng bị cười chê.

H1

Một chiếc chứng minh thư của Trung Quốc. Văn phòng Thông tin Internet Nhà nước mới đây tuyên bố sẽ bắt buộc người dùng phải đăng ký tên thật và số chứng minh thư khi sử dụng các diễn đàn Internet. (Epoch Times)

Các nhà phân tích cho rằng việc bắt buộc người sử dụng Internet Trung Quốc phải đăng ký hoạt động trực tuyến thông qua tên thật sẽ có tác dụng hạn chế hơn nữa không gian vốn đã bị giới hạn của việc phát biểu trực tuyến. Văn phòng Thông tin Internet Nhà nước đã công bố chính sách này vào ngày 13/1, và đã được truyền tải rộng rãi cho công chúng thông qua các phương tiện truyền thông nhà nước.

Các cơ quan quyền lực của Trung Quốc đã bàn bạc, tung hứng ý tưởng này trong hơn hai năm. Chính quyền cho rằng việc yêu cầu các diễn đàn Internet chính đăng ký tên thật và số chứng minh thư của người sử dụng sẽ giúp ngăn chặn “các loại tội phạm Internet” nhưng không tuyên bố cụ thể những loại tội phạm này.

Tuy nhiên, những người dân thường Trung Quốc xem đây là một động thái nham hiểm hơn nhiều: đó là một nỗ lực nhằm hạn chế công chúng tự do chỉ trích chính quyền trên Internet, và ngăn chặn họ truyền đi các thông tin và tin tức mà chính quyền muốn kiểm duyệt.

Nếu chính quyền cho rằng anh không được nói thế này hay thế kia, thì họ có thể bắt anh.

Ông Liu Xiaoyuan, luật sư nhân quyền Trung Quốc

Văn phòng Thông tin Internet Nhà nước cho biết, ban đầu chỉ có các trang ‘chat trực tuyến’ sẽ triển khai hệ thống khai tên thật – bao gồm các trang tiểu blog như Weibo (một trang tương tự như Twitter), các diễn đàn trực tuyến, diễn đàn điện tử và một số trang web khác. Văn phòng tuyên bố sẽ “tăng cường giám sát, quản lý và thực thi” chính sách này.

Mục tiêu ban đầu khác của chính quyền là có 80% người dùng của WeChat (ứng dụng chat trực tuyến rất phổ biến – mà cơ quan này nêu ra làm ví dụ) đăng ký với tên thật và thông tin chứng minh thư vào cuối năm nay.

Văn phòng Internet cho biết những trang web không đăng ký thông tin người sử dụng, hoặc đăng những “thông tin sai sự thật” hoặc thông tin về cờ bạc, lừa đảo, khiêu dâm, v.v., sẽ bị đình chỉ website. Hơn 50 trang web vi phạm điều này đã bị đóng cửa kể từ khi bắt đầu chính sách bất ngờ này.

Việc cưỡng chế triển khai hệ thống khai tên thật này đã bị các nhà hoạt động và người dùng Internet chỉ trích gay gắt ở Trung Quốc, họ lo ngại rằng chính quyền sẽ sử dụng các thông tin thu thập được một cách thô bạo để trả thù những người sử dụng Internet viết những điều mà chính quyền không thích.

Luật sư nhân quyền Trung Quốc Liu Xiaoyuan cho biết hệ thống khai tên thật sẽ có tác dụng trực tiếp đối với việc dẹp yên các phát biểu trực tuyến. Ông Liu cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Tân Đường Nhân: “Những gì chúng ta đã thấy chủ yếu là hạn chế các quyền. Không có tiêu chuẩn thống nhất cho những gì được phát biểu và không được phát biểu. Nếu chính quyền cho rằng anh không được nói thế này hay thế kia, thì họ có thể bắt anh”.

Ông Wu Bin, một nhân vật trực tuyến nổi tiếng Trung Quốc được biết đến trên mạng với cái tên “Xiucai Jianghu”, đã cho biết trên Đài Á Châu Tự Do rằng việc tăng cường hạn chế phát biểu cuối cùng sẽ dẫn đến một số loại bột phát từ công chúng.

Ông Wu nói: “Chính phủ vẫn tiếp tục ngăn chặn ngôn luận, và một ngày nào đó sự phản kháng sẽ ập đến. Tôi cảm nhận được sâu sắc sự tự do ngôn luận đang ngày càng bị thắt chặt – tài khoản Sina Weibo của tôi cứ vài ngày lại bị chặn. Chính phủ chỉ đang dần làm mất đi trái tim của người dân. Trong ngắn hạn chính quyền có thể kiểm soát ngôn luận, nhưng về lâu dài họ sẽ thúc đẩy sự hủy diệt của chính mình”.

Các cơ quan an ninh Trung Quốc đã tiến hành các vụ bắt giữ hàng loạt hoặc triệu tập những người Trung Quốc bị coi là nhà hoạt động hoặc người bất đồng chính kiến với chính quyền ​​trong năm nay, trong khi đó nhiều người khác thì bị quản thúc tại nhà. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, chính quyền cộng sản Trung Quốc đã chặn đứng các thông tin về phong trào chiếm đường phố của các thanh niên ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông, và vào năm ngoái đã bắt giữ gần 80 người Trung Quốc đại lục vì họ ủng hộ quyền phổ thông đầu phiếu thực thụ tại thành phố này. Nhiều người trong số những người bị bắt đã không làm gì ngoài việc bình luận ​​trực tuyến ủng hộ phong trào biểu tình, hoặc truyền tải các bức ảnh và các thông tin khác về phong trào này.

Riêng tại tỉnh Quảng Đông, một tỉnh tiếp giáp với Hồng Kông, ít nhất 9 người dân đã bị bắt giữ và bị buộc tội “kích động lật đổ chính quyền nhà nước” vì họ đã lên tiếng ủng hộ những người biểu tình ủng hộ dân chủ của Hồng Kông.

Freedom House, một tổ chức quốc tế theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu có trụ sở tại Washington, DC, năm ngoái đã xếp hạng Trung Quốc là nước đứng thứ ba về mức độ tồi tệ nhất đối với tự do Internet, trong số 65 quốc gia trên khắp sáu khu vực – chỉ có hai nước tồi tệ hơn là Iran và Syria.

Với nghiên cứu bổ sung của Li Xinru

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: