BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3314. Bằng giả, 9.000 văn bản sai, 10 lần vỡ ống nước

Posted by adminbasam trên 22/01/2015

Đất Việt

Mi An

21-01-2015

H1Có mối liên quan gì đến việc công an bắt một ổ nhóm làm bằng giả tiêu thụ 500-600 bằng/năm và 9.017 văn bản sai của ngành tư pháp?

Cuối năm âm lịch bao giờ cũng là dịp các cơ quan ban ngành tổng kết lại công việc của mình để từ đó đưa ra những con số thống kê. Có những con số thống kê khiến người dân hả lòng hả dạ, song cũng có những con số thống kê khiến người ta lòng đau như cắt.

Ấy là con số được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác tư pháp của Bộ Tư pháp, Bộ này cho biết trong 10 tháng của năm 2014, đã có đến 9.017 văn bản pháp luật vi hiến, trái pháp luật, chiếm 22% tổng số các văn bản đã ban hành.

Một con số thật đáng hãi hùng, cứ 10 văn bản pháp luật ban ra thì có đến hơn 2 văn bản vi phạm hiến pháp hoặc trái với các điều khoản đã được quy định trong luật pháp. Thử hỏi có nền tư pháp nào hoạt động với sai sót nhiều đến thế chăng?

Có một con số khác cũng đáng lưu tâm không kém, đó là công an TP Hồ Chí Minh mới đây đã triệt phá một đường dây chuyên làm giả bằng thạc sĩ, tiến sĩ tiêu thụ từ 500-600 bằng/năm.

Bằng giả chui đi đâu? Ai mua bằng giả mà nhiều đến thế?

Thì đây là câu trả lời đến từ người đứng đầu ngành giáo dục. Báo chí cho biết, tại cuộc họp của Hội đồng Quốc gia về giáo dục và phát triển nhân lực, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận đã phát biểu hết sức thẳng thắn: “Người học giả, bằng giả, học thật nhưng chất lượng giả chỉ có thể chui vào hệ thống công chức nhà nước, không vào được doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài”.

Vậy là chính ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo đã thừa nhận, chính các cơ quan nhà nước là nơi tiêu thụ bằng giả và “người giả” chứ ở chỗ cần người thật làm thật, trí tuệ thật, bằng giả làm sao có đất dung thân.

Theo quý bạn đọc, con số 500-600 bằng giả/năm của một đường dây làm bằng giả ở một địa phương thôi, chưa phải toàn quốc, có liên quan gì đến con số 9.000 văn bản sai mà Bộ Tư pháp đã thống kê không?

Chắc chắn là có chứ. Vì “người giả”, bằng giả nên xã hội mới loạn lên bằng những văn bản luật nhưng trái luật. Vì cơ chế chuộng bằng cấp hơn thực tài nên mới có những 30% của 2,8 triệu quý ngài công chức sớm tối cắp ô chẳng làm gì cho xã hội ngoài chuyện ăn trên ngồi chốc và lĩnh lương.

Vì bằng giả mà dẫn đến lương tâm giả, nhân cách giả. Và rốt cục sản phẩm của những kẻ ấy làm ra là đường sá cầu cống vừa khánh thành đã hỏng, cầu vừa đi đã sập, đường trên cao chưa làm xong đã mấy lần gây họa chết người.

Chỉ riêng cái đường ống nước sông Đà ở ngay giữa thủ đô, trong vòng 35 tháng nay đã vỡ tới 10 lần, đẩy 70.000 hộ dân Hà Nội vào cảnh khốn đốn, nhưng rồi vị Phó Ban Tuyên giáo thành ủy cũng chỉ biết an ủi người dân bằng cách chia sẻ: “Việc đường ống vỡ đến lần thứ 10 đã được tiên liệu trước, bởi nó đã vỡ đến lần thứ 9, làm sao lại không thể vỡ đến lần thứ 10, 11, 12?”.

Thật lạ kỳ cho người Việt, trong khi thế giới đã tiến đến giai đoạn nào trên tiến trình văn minh rồi mà chúng ta vẫn còn loay hoay với đống bằng giả người giả, vẫn còn mua quan bán chức lấy tiền.

Tự mỗi người đều có thể trả lời câu hỏi cho chính mình: Tại sao đất nước tụt hậu? Tại sao năng suất lao động của người Việt Nam lại chỉ bằng 1/15 người Singapore? Tại sao chúng ta mãi đói nghèo, chậm phát triển?

Chính là bởi cái ổ tiêu thụ bằng giả lớn nhất, đau đớn thay lại chính là các cơ quan nhà nước. Những cơ quan quan trọng nhất, có tiếng nói quyết định đến sự phát triển, lại là nơi dung dưỡng cho những kẻ dùng bằng giả, đơn giản vì việc này mang đến lợi nhuận cho một nhóm người.

Và như vậy, phải chăng họ đang kiếm lời trên sự tụt hậu của toàn xã hội?

2 bình luận tới “3314. Bằng giả, 9.000 văn bản sai, 10 lần vỡ ống nước”

  1. […] An (Basam) Theo Đất Việt – Có mối liên quan gì đến việc công an bắt một ổ nhóm […]

  2. […] 3314. Bằng giả, 9.000 văn bản sai, 10 lần vỡ ống nước. […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: