BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3245. Ông Già Noel Bị Đàn Áp Ở Trung Quốc Nhưng Lãnh Đạo Chế Độ Này Lại Thích Ông

Posted by adminbasam trên 01/01/2015

Sở giáo dục thành phố Ôn Châu thuộc miền đông nam tỉnh Triết Giang đã ban hành một chỉ thị đến tất cả các trường địa phương, bao gồm cả trường mẫu giáo, yêu cầu không tổ chức ăn mừng hay những hoạt động liên quan đến Giáng Sinh, theo tin báo của Tân Hoa Xã – cơ quan ngôn luận của chế độ – vào ngày 25 tháng 12.

Đại Kỷ Nguyên

Frank Fang

31-12-2014

1

Ông Tập Cận Bình có những giây phút vui vẻ bên ông già Noel nhân dịp Giáng Sinh (Weibo.com/liyuanfans)

 

Trong khi Giáng Sinh được ăn mừng như bình thường ở nhiều nơi trên thế giới thì ở Trung Quốc, Ông Già Noel cần phải cân nhắc nên tuột xuống ở ống khói nào. Ông Già Noel bị chính quyền Trung Quốc xem là nhân vật không được chào đón, nhưng ít nhất là ông cũng có được một người hâm mộ rất quan trọng – là một trong số quan chức của chế độ.

Giáng Sinh trở thành chủ đề nổi bật trên tin tức khắp Trung Quốc, với những nỗ lực của các quan chức nhằm trấn áp việc ăn mừng lễ hội này.

Ví dụ, sở giáo dục thành phố Ôn Châu thuộc miền đông nam tỉnh Triết Giang đã ban hành một chỉ thị đến tất cả các trường địa phương, bao gồm cả trường mẫu giáo, yêu cầu không tổ chức ăn mừng hay những hoạt động liên quan đến Giáng Sinh, theo tin báo của Tân Hoa Xã – cơ quan ngôn luận của chế độ – vào ngày 25 tháng 12.

__________________

Hiện tại, có rất  nhiều cộng đồng giáo dân ở Trung Quốc. Điều ấy gây nhiều áp lực cho chế độ Trung Quốc, vì chế độ này không thể kiểm soát họ.

 Hua Po, một bình luận viên chính trị

__________________

Đối với sinh viên Đại Học Tây Bắc ở thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Sơn Tây miền Tây Bắc, những bộ phim tuyên truyền chính là phương tiện giải trí vào những hôm Giáng Sinh. Xem những bộ phim này là nhiệm vụ bắt buộc, và giám hiệu nhà trường không cho phép sinh viên ra khỏi trường trước ngày 26 tháng 12, theo tin báo của cổng thông tin Mạng Trung Quốc Sina.

“Nhà trường bắt đầu giới nghiêm lúc 7 giờ tối (ngày 25 tháng 12). Hơn nữa, những sinh viên được phép ra sớm cũng không thể ra khỏi trường”, theo lời của một bảo vệ. “Mục đích là cấm sinh viên ăn mừng Giáng Sinh.”

Trong trường đại học, băng rôn mang những dòng chữ “Bảo Vệ Chống Lại Sự Lan Rộng Của Văn Hóa Phương Tây” và “Trở Thành Những Người Con Trung Hoa Đáng Tự Hào, Phản Đối Những Lễ Hội Phương Tây Mang Tính Phong Trào.”

“@ZhouFengSou: Sinh viên bị bắt học về Khổng Tử vào Đêm Giáng Sinh, và sẽ bị phạt nếu ăn mừng Giáng Sinh. Pic.twitter.com/ H9Lo2L8Rhm” 我看也是醉了。

– AaronZhou (@Aaronzhou) , Ngày 25 tháng 12 năm 2014

“Bắc Kinh vừa mới thiết lập quan hệ ngoại giao với Vatican. Vì thế việc này khiến phải có những giải pháp phòng ngừa trước để loại bỏ bất cứ ảnh hưởng nào Vatican có thể có bên trong Trung Quốc” – Hua Po, một bình luận viên chính trị ở Bắc Kinh đã nói với Epoch Times. “Chế độTrung Quốc đang cố làm giảm bất cứ ảnh hưởng nào tôn giáo có thể có đối với chế độ Trung Quốc.”

“Hiện tại, có quá nhiều cộng đồng giáo dân ở Trung Quốc. Điều này đã gây nhiều áp lực lên chế độ Trung Quốc vì chế độ không thể kiểm soát họ. Vì thế năm nay, chế độ Trung Quốc đã tăng thêm áp lực nhằm cấm những hoạt động ăn mừng Giáng Sinh” Hua cho biết.

Loại Bỏ Ảnh Hưởng Của Thiên Chúa Giáo

Wang Zou’an, giám đốc của Cơ Quan Quản Lý Sự Vụ Tôn Giáo đã đến thăm một nhà thờ ở Bắc Kinh đêm Giáng Sinh.

Ông ấy dùng dịp này để kêu gọi “quyết tâm chống lại bất cứ ảnh hưởng nào từ bên ngoài thông qua Thiên Chúa Giáo”, theo một báo cáo trên trang Chinanews.com thuộc nhà nước quản lý ngày 25 tháng 12.

Theo Wang, các giáo dân phải tìm ra những giá trị tương đồng giữa những lời dạy của Thiên Chúa Giáo và những giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội. Văn phòng của Wang quyết định nhà thờ nào ở Trung Quốc là hợp pháp và vẫn có thể được mở cửa.

Vào ngày Giáng Sinh, Wang cũng đưa lên các trang báo của Huanqiu, một tờ Nhật Báo Nhân Dân, một bài viết ngắn phát biểu ý kiến chỉ trích những bình luận tôn giáo của một nhân vật nổi tiếng, nam diễn viên Sun Haiying, người đã thắng giải nam diễn viên có đóng góp nhiều nhất ở Liên Hoan Phim Quốc Tế Thượng Hải năm 2001.

Theo bài báo này, Sun đã làm xấu danh tiếng của chế độ Trung Quốc và Mao Trạch Đông bằng cách lan truyền ý tưởng và những giá trị của Hoa Kỳ qua những bình luận như: “Bạn chỉ biết được điều đó sau khi bạn trở thành một con chiên của Chúa”, đăng trên Weibo, một dạng Twitter của Trung Quốc.

Cũng đang có một chiến dịch ở nhiều nơi trong Trung Quốc loại bỏ thánh giá và dập sập nhà thờ. Ví dụ, Liên Đoàn Báo Chí ngày 25 tháng 12 đã có báo rằng chính quyền tỉnh Triết Giang đã loại bỏ thánh giá của 400 nhà thờ, một số là ngay trước Giáng Sinh, và đã dập sập nhiều nhà thờ.

Nếu như chủ nghĩa vô thần là không thể thiếu đối với Đảng Cộng Sản Trung Quốc, bên cạnh một sự thật là Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã gây ra nhiều vụ thảm sát chống lại Thiên Chúa Giáo, Đạo Giáo và Phật Giáo trong thời Cách Mạng Văn Hóa, thì việc chế độ Trung Quốc cắt xén thông tin về Giáng Sinh và việc trấn áp các nhà thờ độc lập cũng không phải là điều gì đáng ngạc nhiên.

Lãnh Đạo Trung Quốc Chào Đón Ông Già Noel

Tuy nhiên, mặc dù những bước mà chính quyền chế độ Trung Quốc đã tiến hành để trấn áp tinh thần Giáng Sinh, một ai đó thuộc chính quyền chế độ Trung Quốc đã có một cuộc gặp mặt rầm rộ với Ông Già Noel.

Tập Cận Bình, lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc xuất hiện trong một loạt những bức ảnh chụp với Ông Già Noel, đăng trên trang Những Người Hâm Mộ Liyuan trên Weibo ngày 25 tháng 12 với tựa đề “năm 2015 chỉ đang cách chúng ta sáu ngày rung chuông nữa thôi. Hãy cùng nhau cầu ước cho năm 2015.” Liyuan được nhắc đến chính là Peng Liyuan, vợ của Tập.

Một bức hình cho thấy Tập nhận một món quà được gói lại từ Ông Già Noel và một tấm khác chụp cảnh hai người đang bắt tay với một nụ cười tươi trên mặt ông Tập.

Tập bảo vệ chắc chắn lời hứa biến Giáng Sinh thành Ngày Học Tập Giáo Dục Yêu Nước Ăn Mừng Giấc Mơ Trung Hoa (gọi tắt là CCDPESD).

pic.twitter.com/sePaZe8ErT

– Chris Buckley

(@ChuBailiang) 25 tháng 12 năm 2014

Cư dân mạng đã phản ứng lại một cách rất thích thú với những bức ảnh Tập vui thú ngày lễ với Ông Già Noel.

Một cư dân mạng với bí danh “Gui – Ling-Xin-Tu” đã hỏi trong một trang cá nhân, “Tôi tự hỏi liệu những thành viên Đội Quân 50 Xu sẽ có thay đổi quan điểm hay không sau khi nói rằng Giáng Sinh là một hình thức thâm nhập của phương Tây.” Đội Quân 50 Xu là một nhóm các dư luận viên trên mạng do chế độ Trung Quốc thuê để bình luận trên mạng Internet ủng hộ chế độ Trung Quốc.

Một cư dân mạng với biệt danh “Tao-Sheng-Yi-Ran-07” đã hỏi trên Weibo, “Tập chụp ảnh ông ta với Ông Già Noel. Lại có những tấm băng rôn bên đường kêu gọi tẩy chay Giáng Sinh. Điều này nghĩa là gì? Tôi chẳng thể hiểu nổi.”

Đọc bản tiếng Hoa nguyên gốc ở đây.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: