BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 18-12-2014

Posted by adminbasam trên 18/12/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Philippines chuẩn bị mua tối thiểu hai tàu ngầm (PLTP). – Philippines mua tàu chiến và máy bay đề phòng Trung Quốc (TT). – Tướng Philippines: ‘Trung Quốc đang gây hại cho toàn thế giới’ (TN).

Trung Quốc đang thách thức Philippines (PT). “Giới chuyên môn cho rằng, nhiều khả năng Tòa án Trọng tài quốc tế sẽ ra phán quyết có lợi cho Philippines và khi đó những đòi hỏi về chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ bị giáng một đòn nặng bởi ‘đường lưỡi bò’ không có cơ sở pháp lý khi đối chiếu với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)“.

Trung Quốc trang bị súng gây bỏng cho tàu tuần tra biển Đông? (TN). “Súng Poly WB-1 là vũ khí không sát thương và không gây ra cơn đau kéo dài, theo tạp chí quốc phòng IHS Jane’s (Anh)… Với tầm bắn có thể lên đến 1 km, vũ khí mới này sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc leo thang các cuộc đối đầu không dùng đến vũ khí sát thương của lực lượng tuần duyên ở biển Đông và Hoa Đông“.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Mỹ thăm Đà Nẵng (PLTP). – Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ làm việc với Đà Nẵng (VNN).

Xung đột vũ trang sẽ nổ ra ở Biển Đông vào năm 2015? (Infonet). – Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Trung Quốc “bắt cá nhiều tay” (PT).

– Nhìn lại 2014 – Hướng tới 2015: Vì lợi ích quốc gia, đừng để thua thiệt (TVN).

LẬP VẪN CHƯA VỀ (3) (FB Phạm Xuân Nguyên). – Vì sao ông Nguyễn Quang Lập bị “tạm giữ” quá thời hạn? (VNTB). – Bắt giữ Bọ Lập là trái với quy định của pháp luật? (RFA). Đã nói bọ Lậpkhai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại“, rồi mà sao chưa chịu thả Bọ Lập ra? Như vậy có nghĩa là, dù Bọ Lập đã “khai nhận”, nhưng chính quyền vẫn chưa chịu “khoan hồng”?

H1 Blogger Nguyễn Quang Lập bị khởi tố theo điều 88 và tạm giam (RFI/ BBC/ Ba Sàm). “Dư luận cho rằng việc khởi tố blogger Nguyễn Quang Lập theo điều 88, một tội danh có mức phạt nặng hơn điều 258, có mục đích răn đe giới đấu tranh dân chủ. Đồng thời tỏ thái độ không khoan nhượng trước phản ứng của giới văn nghệ sĩ, trí thức, vào thời điểm sắp diễn ra Hội nghị Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam“.

NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP ƠI, BỊ KHỞI TỐ RỒI SAO? (Nguyễn Trọng Tạo). “Hãy trả nhà văn về với Nhân Dân. Lập ơi, đừng chết. Phải sống để viết tiếp những trang văn cùng khổ, nuôi lớn niềm tin vào điều tốt đẹp”. – Tôi ký kiến nghị, yêu cầu trả tự do cho bọ Lập, khi biết cơ quan Điều tra tống đạt quyết định khởi tố theo điều 88 của Bộ luật Hình sự (FB Trương Huy San).

Trường hợp Nguyễn Quang Lập – từ 258 đến 88: Các thái thú điên tiết! (DLB). – Blogger Nguyễn Quang Lập đối mặt mức án 20 năm tù (DLB).

Bước thứ nhất của chương trình Một Bông Hoa cho Bọ Lập (FB Bạn Bọ Lập). Chúng ta không được chọn quốc gia để sinh ra, nhưng chúng ta có quyền chọn quốc gia để thay đổi. Hãy tham gia cùng chúng tôi, những người bạn của Bọ Lập, để thay đổi đất nước này!

Mỗi lần nghĩ đến anh Nguyễn Quang Lập, tôi nhớ câu anh treo trên Quê Choa: “Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh…” (FB Xê Nho Nvp). “Với tôi, Nguyễn Quang Lập dù biết mình có tên trong sổ đoạn trường, vẫn không ngại đường xa, vẫn dấn bước dù chậm rãi nhưng vững chắc“.

Hãy mừng lên, thay vì sầu não, Bọ Lập của quý vị đã được Cộng sản phong thánh (FB Tào Lao). “Trong lịch sử đã chứng kiến biết bao nhiêu lần những người Cộng sản “xử” nhau. Staline xử Trotsky, Mao Trạch Đông xử Lưu Thiếu Kỳ, Đặng Tiểu Bình…Ở Việt Nam, Trần Xuân Bách hay Trần Độ cũng bị xử bởi chính những người đồng chí mình đó thôi. Đến tận bây giờ, khi nhìn lại, những con người bị chính đồng chí mình xử lại là những người đáng trân trọng. Họ được người dân quý mến. Ông Lập bị chính những người đồng chí mình xử, điều đó há chẳng phải cũng đáng tự hào hay sao!

– Nguyễn Thị Từ Huy: Tiếp tục suy nghĩ về những vụ bắt bớ gần đây (Blog RFA/ Ba Sàm). “Chúng ta thực sự không biết được chính quyền này có quyết định quay trở về tới tận cái khởi điểm chết chóc của chủ nghĩa toàn trị, lúc mà hàng loạt người vô tội bị giết không cần lý do, không cần nguyên nhân, bị giết bởi chính sự vô tội của họ. Chúng ta không biết được, không ai suy đoán được“.

VN ‘bắt blogger thay vì chặn Internet’ (BBC). GS Carl Thayer: “Dù có hay không các phe phái khác nhau trong bộ phận lãnh đạo tại Việt Nam, thì tất cả bọn họ đều muốn cùng một điều: Đàn áp những blogger bất đồng chính kiến“.

Thơ Huy Tập tặng Nguyễn Quang Lập và Trần Văn Thuyên (Trần Mỹ Giống). “Có lẽ nào từ hôm nay/ Lập bỏ trận chơi/ Trong bóng tối đợi bình minh chiếu sáng./ Không!/ Tôi tin Nguyễn Quang Lập sẽ trở về với thế gian bầu bạn/ Với lương tâm khao khát thắng gian tà… ” – Nguyễn Quang Lập – Một vài giai thoại về hội nhà văn * (Dân Luận).

Dương Hoài Linh – Điều 258: Vi hiến trắng trợn và phỉ báng tư duy luật pháp của người Việt (Dân Luận).

H1<- BIỆN PHÁP NGHIỆP VỤ (FB Lưu Gia Lạc). “Đây là một số hình ảnh mà những biện pháp nghiệp vụ vừa nói đã đươc thực thi bởi một số anh chị em công an ở Bình Dương với nhà báo Trương Minh Đức. Những cú đánh vào đầu không chảy máu, các vết tích được tóc che phủ, nên chỉ có sờ bằng tay và bản thân nạn nhân mới thẩm thấu được tác dụng của những biện pháp nghiệp vụ đó“.

Nhà cầm quyền Việt Nam sách nhiễu nhà ở của các nhà hoạt động đấu tranh và gia đình của họ (Dân Luận). – Đêm nay, Thạnh ngủ trong mưa lạnh (Nguyễn Tường Thụy).

TIN MỚI TỪ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TẠ PHONG TẦN (FB Taminl Tu). “Ngày 16/12/2014, tạ trại Giam Thanh Hóa, chị Tạ Phong Tần cho biết: các tù chính trị sắp tới đây sẽ bị giam cách ly mỗi người một nơi. Không được gặp ai, sau bốn cánh cửa phòng giam là chổ ở. Sức khỏe hiện tại: ho rất nhiều vì thời tiết thay đổi rất lạnh. Viêm họng tái phát, hiện tại chị đang ở chung phòng giam cùng chị Phạm Thị Lộc cũng là tù chính trị không người thân thăm nuôi… Chị nói, chỉ vài tháng nữa họ sẽ đưa chị Tần hoặc chị ấy đi… chưa biết đi đâu“.

CPJ: VN đứng thứ 5 về bỏ tù nhà báo (BBC). “Trong số 16 nhà báo và cây bút bị cầm tù ở Việt Nam, CPJ nhắc đến các trường hợp nhiều người biết đến như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng“.

Đèn cù Tập II: Tư duy, đối xử với kiều bào và quan hệ với Tàu (FB Que Diêm). “Nhận được giấy của Giang viết, ông Phiêu hỏi Tiền Kỳ Tham tại sao không có chữ “bình đẳng” hợp tác như ông Phiêu nêu ra. Tiền Kỳ Tham viết: ‘Tôi không trả lời Phiêu mà chỉ cười và nghĩ thầm rằng, người lãnh đạo cao nhất như Phiêu mà không hiểu nổi rằng xưa nay có bao giờ Việt Nam được bình đẳng với Trung Quốc!’ Nhưng khi về đến VN, đoàn ông Phiêu mở cuộc họp báo và tuyên bố chuyến đi thăm Tàu là ‘thành công tốt đẹp’!” – CS làm thì làm bậy, nói thì nói láo (DLB).

Một tình trạng rất mới (Tổ Quốc) (TQ 194) (Thông Luận). “Đảng Cộng Sản Việt Nam có lẽ đã quá phân hóa để có thể đồng ý trên một lối thoát. Chính những người cộng sản phải đủ sáng suốt để kịp thời rời khỏi một con tàu đang chìm“.

Trần Duy Sơn – Hiệp lực đấu tranh (Dân Luận). – Vì sao trí thức Việt Nam không muốn gia nhập các tổ chức chính trị? (Việt Hoàng) (Thông Luận).

Vấn đề Việt Nam – Những vấn đề nhức nhối của một xã hội có tiến trình dân chủ sơ khai với một hướng đi không bảo đảm (1) (Dân Luận). – Vấn đề Việt Nam – Những vấn đề nhức nhối của một xã hội có tiến trình dân chủ sơ khai với một hướng đi không bảo đảm (2)

H1Trần Thị Nga – Yêu cầu xét xử lại vụ án tử hình Nguyễn Văn Chưởng (Trần Thị Nga). – CƠ HỘI VÀNG CỦA LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC VN (FB Lưu Gia Lạc). – HÃY CÙNG NHAU LÀM TẤT CẢ NHỮNG GÌ CÓ THỂ ..ĐỂ TRẢ LẠI ĐỨA CON CHO HỌ…TRẢ LẠI NGƯỜI CHA CHO CHÁU BÉ ĐÁNG THƯƠNG… (FB VNVN Tvt).

“CẬU ẤY TUY LÀ GIÁO SƯ TIẾN SĨ NHƯNG CŨNG KHÁ” ! (FB Trần Mạnh Hảo). “Cho hay, học hàm giáo sư, học vị tiến sĩ của Việt Nam hôm nay đang bị dân chúng khinh khi rẻ rúng biết chừng nào. Tỷ lệ giáo sư với tiến sĩ theo dân số thì Việt Nam đứng nhất thế giới; tuy nhiên nước nhà chưa sản xuất ra được một con đinh ốc. Cách đây mấy năm Hà Nội chủ trương xóa mù tiến sĩ tới tận từng công sở, phấn đấu đến năm 2020 toàn dân thành tiến sĩ hết; bà lao công, ông gác cổng cũng tiến sĩ ráo, như vậy chế độ ta mới ưu việt tuyệt đối“.

Tiếp cận… Luật Tiếp cận thông tin (PLTP). “Thực tế, Luật Tiếp cận thông tin là một trong số các luật hiện thực hóa quyền tự do dân chủ của người dân. Vì lẽ đó việc công khai dự thảo chỉ là hoạt động triển khai quyền tiếp cận thông tin được ghi rõ ràng trong Điều 25 Hiến pháp 2013 và nghị quyết của Quốc hội”.  Phải minh bạch ‘vùng cấm’ thông tin (PLTP).

Thủ tướng: Kiên quyết loại bỏ công chức kém năng lực, phẩm chất (Infonet). – Đảng Cộng Sản Việt Nam (DLB). “Khả năng thì ít/ Tham vọng thì nhiều/ Cho nên nói liều/ Nói nhiều nói ẩu./ Đúng được thì chớ/ Không đúng làm lơ/ Từ trước tới giờ/ Đảng ta như thế./ Dân biết dân làm/ Dân bàn kiểm tra/ Đảng ta làm cha/ Ngồi không lấy hết“.

– Chuyện đùa như thật: Chả biết ai đúng ai sai (DT).

Bài 1- Những cảnh đời khiếu kiện   —   Bài 2: Chính quyền sai – hậu quả đổ đầu dân   —   Bài 3: Tòa xử sai người dân lãnh đủ (VNN).

VỤ “Dấu vân tay oan nghiệt”: Còn chờ đến bao giờ? (NLĐ). – Rúng động vụ phụ nữ sinh năm 1982 chết trong đồn công an (FB Trần Đình Trợ).

Vụ Huyền Như: Bỏ sót hàng chục tỷ đồng bị chiếm đoạt? (VNN). – “Làm xiếc” hàng nghìn tỷ, Huyền Như lừa cả chị gái (DT). – Hội đồng xét xử vụ Huyền Như: “Bị cáo có bị thần kinh không?” (CATP). – Phúc thẩm vụ “siêu lừa” Huyền Như: Khách hàng cứ đòi, VietinBank cứ từ chối (MTG).

H1Tuyên Quang: Xua đuổi tàu cát, người dân bị phó chủ tịch xã bắt giữ trái pháp luật?   —   Bài 2: Đang điều tra vụ phó chủ tịch xã bị tố bắt dân trái pháp luật vì xua đuổi tàu cát   —  Bài 3: Công an vào cuộc điều tra vụ phó chủ tịch xã bị tố bắt dân vì xua đuổi tàu cá    —  Bài 4: “Bắt dân xua đuổi tàu cát khi không có lệnh là bắt người trái pháp luật”   —   Bài 5: Cùng phó chủ tịch xã bắt dân vì đuổi tàu cát, trưởng công an nói gì?   —   Bài 6: Vụ phản ứng tàu cát trên sông Lô: Người dân khẳng định nam thanh niên bị còng tay là có thật! (DT).

Đại tá Nguyễn Thành Trung: ‘Phi công không thể bấm nhầm nút khẩn cấp’ (PLTP). – Vụ cơ trưởng nhấn nhầm nút khủng bố: Tạm đình chỉ các thành viên tổ (PLTP). – Việt Nam đình chỉ phi công, điều tra vụ hạ cánh khẩn cấp (VOA). – VN điều tra sự cố hạ cánh ở Nội Bài (BBC).

– Video: Khi hội người cao tuổi ra tay đánh trộm (Long Hoang).

Người Việt chưa giàu đã sang: Vì kiếm tiền… dễ quá! (DT).

Khi người nghệ sĩ xuống đường (Tuấn Khanh).

Chính trị gia Nhật Bản đòi ‘chiến tranh với Trung Quốc’ (PLTP).

Tâm lý chống Trung Quốc tại Madagascar (RFI). “Chúng tôi không muốn thấy người Trung Quốc. Chúng tôi không muốn làm việc với người Trung Quốc. Trước mặt ông Bộ trưởng Madagascar, họ hứa hẹn cho chúng tôi nhiều quyền lợi hơn, nhưng họ không bao giờ thực hiện lời hứa“.

TQ truy tố cựu Thị trưởng Nam Kinh vì hối lộ (VOV/ VNN). – Quân khu Nam Kinh là đại hậu phương chiến lược của Tập Cận Bình (GDVN).

Thêm một người Tây Tạng tự thiêu (RFI).

Bắc Triều Tiên làm giỗ 3 năm lãnh tụ Kim Jong Il (VOA). – Bắc Triều Tiên lạnh nhạt với Trung Quốc nhân ngày giỗ Kim Jong Il (RFI). – Mãn tang cha, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải là chính mình (MTG).

New York hủy chiếu phim ám sát lãnh đạo Bắc Hàn (BBC). “Tin tặc chọn mục tiêu là Sony Pictures đã đe dọa sẽ tấn công các rạp chiếu phim tại Mỹ chiếu bộ phim này“. – Giới hữu trách Mỹ giảm nhẹ lời đe dọa liên quan đến bộ phim về Bắc Triều Tiên (VOA).

Mỹ và Cuba ‘tìm cách bình thường hóa’ (BBC). – Mỹ và Cuba thông báo bình thường hóa quan hệ song phương (RFI). “Ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro. Thời gian điện đàm hơn 45 phút. và trong ngày hôm nay, vào lúc 19h, giờ quốc tế, cả hai nguyên thủ, ông Obama từ Washington và ông Castro từ La Habana, sẽ có những phát biểu về hồ sơ quan hệ song phương“.

14h:

Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2: Vinh dự, tự hào với trọng trách bảo vệ chủ quyền biển đảo (CAĐN).

Lập trường Biển Đông của Mỹ và vụ kiện đường “lưỡi bò” Trung Quốc (RFA). Chuyên gia Gregory Polling: “Báo cáo này không nói là Trung Quốc được quyền đòi cái gì, nó chỉ nói là đường 9 đoạn không hợp lý và Trung Quốc cần nói rõ cho chúng ta biết là đòi hỏi thực sự của họ là gì“.

Philippines hiện đại hóa hải quân ở Biển Đông (VOA). – Philippines tuyên bố kế hoạch hiện đại hóa hải quân cho Biển Đông (GDVN). – Philippines mua thêm tàu chiến bảo vệ lãnh thổ trên Biển Đông (SM).

Trung Quốc phát triển súng bắn tia viba cho tàu tuần tra biển Đông và Hoa Đông (ANTĐ).

‘Cuộc chiến’ không đối không trên biển Hoa Đông (ĐV).

Hỏi & Đáp với Bill Hayton về các kình địch ngày càng tăng ở biển Đông (NYT/ Ba Sàm). “… kể từ cuộc bế tắc tháng 5, chúng ta đã biết được nhiều hơn về chuyến Trung Quốc đến khu vực này trước đây hồi tháng 6 năm 2007. Chuyến đó đã được cả hai phía Việt Nam lẫn Trung Quốc giữ im vào thời điểm đó. Nhưng, sau đó, truyền hình Trung Quốc phát sóng một phim tài liệu cho thấy tàu của hai bên đối đầu nhau trong khi một tàu khảo sát Trung Quốc hoạt động trong khu vực. Vì vậy, có vẻ như Trung Quốc đã có một số dữ liệu địa chấn để làm việc trước khi định vị giàn khoan dầu khổng lồ này“.

– Nguyễn Duy Xuân: Điều gì sẽ xảy ra nếu 1000 xe du lịch Trung Quốc vào Việt Nam? (VHNA).

Các nhà báo, blogger bị «bắt khẩn cấp» (BVN). “Và đó là điều chính quyền sẽ thấy, rất nhanh. Đừng nghĩ bắt ‘vài tên đầu sỏ’ là xong chuyện. Thời Internet, hơn bao giờ hết, Dân mới là chính. Mà dân thì ở khắp nơi, không dễ «tổ chức», nhưng cũng không dễ đè bẹp đâu, các vị ạ“.

Căng thẳng quan điểm đối ngoại dẫn đến bắt nhà văn (NBG). “Khái quát lại là Nguyễn Phú Trọng cùng bộ sậu muốn gắn kết với Trung Quốc hơn, để ngăn chặn những ai ý đồ đó. Nguyễn Phú Trọng đã cảnh cáo và chỉ ra những loại người cần xử lý. Những người bị bắt vừa qua là những đối tượng nằm trong những lời kêu gọi xử lý của Nguyễn Phú Trọng và của Bùi Thế Đức“.

– Tô Văn Trường: BÀI HỌC LỊCH SỬ VÀ SỰ CẦN THIẾT CỦA DÂN CHỦ (BVN). “Một gia tài ông Washington và các thế hệ lãnh đạo kế tiếp để lại cho nước Mỹ mà người đời cho là vô giá, đó là thể chế dân chủ mà người dân Hoa kỳ còn giữ vững đến ngày nay. Người ta nói nước Mỹ có hoàn cảnh lập quốc đặc biệt, cho nên nhà nước phải là pháp quyền mới có thể là Hợp chủng quốc“.

– Nguyễn Đình Cống: LẠM BÀN VỀ MINH TRIẾT (BVN).

Đà Nẵng – Huế: Chỉ là cuộc chiến tranh giành đất? (VNTB).

Nguy cơ bị xóa sổ: Chợ Tình Sa Pa đồng loạt về Hà Nội khiếu kiện (VNTB).

10 năm khổ sở đòi hủy giấy đất (PLTP). “Tòa từng kiến nghị ủy ban thu hồi giấy tờ đất cấp chồng nhưng ủy ban lắc đầu. Gần 10 năm nay, đương sự  vẫn không biết nơi đâu sẽ bảo vệ quyền lợi cho mình“.

Giải quyết khiếu nại: Đừng dựa vào báo cáo (PLTP). “Người đứng đầu đơn vị khi tiếp dân, giải quyết khiếu nại đừng dựa vào báo cáo mà phải đọc hồ sơ gốc thể hiện chi tiết khách quan. Khi đọc hồ sơ gốc sẽ ‘lòi’ ra nhiều chi tiết, dễ vận dụng để giải quyết có tình có lý. ‘Nói thật, khi yêu cầu cung cấp hồ sơ gốc nhiều quận – huyện anh em lúng túng. Giải quyết khiếu nại mà dựa vào báo cáo tổng hợp rồi nhiều khi dân nói một đường, mình nghe một nẻo, không tìm được điểm chung giải quyết được và khiếu nại kéo dài không có điểm dừng’.”

Luật mới tương tác với cơ chế cũ như thế nào? (TS).

Bộ trưởng thuê nhà 2 triệu/tháng:Chông chênh lập luận… phù hợp lương (ĐV).

Làm thế nào để trút gánh nặng lãng phí từ xe công? (GDVN).

Vì sao Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp không muốn “hình sự hóa”? (PLVN).

Đại diện Navibank: Cho nhân viên vay để họ có tiền gửi Huyền Như (VOV). – Xét xử đại án Huyền Như: Lật tẩy thủ đoạn của “siêu lừa” (LĐ).

Trải lòng của hai người đàn bà đẹp có chồng phạm tội nghiêm trọng (LĐ).

Gây thất thoát 50 tỉ đồng vẫn không bị khởi tố (LĐ).

Cà Mau: Giám đốc Sở Y tế bổ nhiệm hàng loạt cán bộ thiếu chuẩn (LĐ).

Vụ lộ clip sex: Chưa thể gặp được nhà sư T.C.M (Soha).

Mã Anh Cửu: Đài Loan muốn tự chế tàu ngầm, mong Mỹ hỗ trợ (GDVN). – Bùi Tín: Đài Loan: Hai khuôn mặt sáng (Blog VOA).

Đức Đạt lai Lạt ma: Phe cứng rắn ngăn trở chủ tịch TQ về nền tự trị Tây Tạng (VOA). “Đức Đạt lai Lạt ma nói có ‘một số dấu hiệu’ cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẵn sàng thảo luận những lời kêu gọi của Đức Đạt lai Lạt ma đòi tự trị thực sự, nhưng ông nói các phần tử chủ trương cứng rắn đang ngăn chặn mọi cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng diễn ra“.

Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc bất ngờ đến ĐSQ Triều Tiên (GDVN). – Biển người Triều Tiên tưởng niệm 3 năm ngày mất cố lãnh đạo Kim Jong-Il (LĐ).

– Mỹ -Cuba bình thường hóa quan hệ (CAĐN). – Mỹ – Cuba bình thường hóa quan hệ sau 53 năm (GTVT). – Mỹ-Cuba : 18 tháng mật đàm, tan băng nửa thế kỷ (Thụy My). “Sự hòa dịu này là kết quả các cuộc đàm phán bí mật kéo dài 18 tháng qua, dưới tác động của Canada và nhất là của Đức Giáo hoàng Phanxicô ; được cụ thể hóa qua cuộc điện đàm dài 45 phút giữa ông Barack Obama và Raul Castro tối thứ Ba 16/12“. – Chủ tịch Cuba kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận thương mại (TN).

Động lực để Mỹ – Cuba bất ngờ bình thường hoá quan hệ (ĐV).  – Mỹ, Cuba nối lại quan hệ ngoại giao sau khi trao đổi tù binh (VOA). – Cuba trả tự do cho tù nhân người Mỹ Alan Gross (VOA).  – Tin đặc biệt: Bình thường hóa Cu Ba- Mỹ tác động đến Việt Nam như thế nào? (VNTB).

KINH TẾ

H1Toàn cảnh nợ công Việt Nam (VNE). =>

Thấy gì qua việc FDI chiếm 60% kim ngạch XNK cả nước? (TQ).

Năm nay Việt Nam nhận khoảng 12 tỉ USD kiều hối (PLTP). – Việt Nam là nước nhận kiều hối hàng đầu thế giới (TT).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 17-12-2014 (VietFin). – Chứng khoán chiều 17/12: “Cơn cuồng phong” giải chấp (VnEconomy). – Nhận định TTCK ngày 18/12: Xu thế giảm chưa có dấu hiệu dừng lại (TBNH). – TTCK Việt Nam cuối năm 2014 – Điều gì đang xảy ra ? (TBKTSG). – “Đại gia” chứng khoán mất cả nghìn tỷ sau phiên giao dịch ngày 17/12 (BizLive).

Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 17-12-2014 (VietFin).

Trẻ em được sở hữu thẻ ngân hàng (NLĐ).

Âm mưu tăng giá điện: EVN sắp giáng lên đầu người dân “món quà mừng năm mới”  (VNTB). – Không nên tăng giá điện vào cuối năm (NLĐ). – Nghịch lý giá điện: Người nghèo đang “bao” người giàu? (TVN).

Giá xăng và thu nhập (FB Hoàng Dũng). – Giá xăng ở Mỹ vào thời điểm hiện tại: 11.850 đồng/ lít (FB Tin Không Lề). “Giá xăng ở Mỹ hiện tại ở cửa hàng Costco, Salt Lake Ciy, Utah chỉ có $2,10/ gallon cho loại xăng Octane 87. Một gallon = 3.785 lít. Mỗi lít chỉ trả 55,4 xu, tương đương 11.850 VND/ lít xăng (tỉ giá 21.400 VND/ USD)“.

Sống ở Việt Nam, mua nhà ở Mỹ: Lắm khi ngậm bồ hòn… (PLTP). Thông tin trong bài đã cũ, chuyện này đã xảy ra 6-7 năm trước: “giá nhà ở Mỹ rớt thê thảm do thất nghiệp và suy thoái kinh tế. Ở những khu vực của người da đen hoặc Mexico, nhiều nhà giảm tới 50% – thậm chí 70% so với giá trị thực nhưng những khu vực này thường có nhiều tệ nạn. Ở khu người Việt, giá giảm khoảng 40%...”. Hiện tại giá nhà ở Mỹ khá cao.

Đồng rúp rớt giá, doanh nhân Việt ở Nga ‘lao đao’ (VOA). – Người Nga khổ sở vì đồng rúp mất giá (TN).

Nước Nga thế nào khi đồng Rúp bốc hơi chóng mặt? (KT). – Đồng rúp Nga mất giá kỷ lục: Nga chỉ còn 2 lựa chọn (LĐ). – HỌA NƯỚC NGA (FB Phạm Ngọc Tiến).

Nga vạch kế sách “cứu” đồng Rúp (BizLive). – Nga đủ dự trữ ngoại tệ và công cụ để ổn định thị trường ngoại tệ (Tin Tức). – Nga tuyên bố đủ nguồn tiền để ngăn chặn khủng hoảng đồng rúp (RFI). – Kinh tế Nga trong cơn cuồng phong (RFI).

ĐỒNG RÚP HẤP HỐI VÌ GIÁ DẦU TUỘT DỐC KHÔNG PHANH:
GẤU PU-TIN “BẠO CHÚA” SẼ TUỘT KHỎI ĐỈNH CAO QUYỀN LỰC VÀO… 2015! (FB Anh Ba Phi). – ĐẠI ĐẾ BẤT LỰC (FB Mạnh Kim). “Đỉnh điểm đánh dấu sự thay đổi chính sách đối ngoại với khuynh hướng chống phương Tây nhằm thể hiện giá trị sức mạnh mới của một nước Nga mới là việc thôn tín bán đảo Crimea. Một bước trượt, quá đà. Gấu không chỉ hụt chân. Nó bị thương rất nặng. Với Putin, ông có thể vẫn còn đủ chiêu trò để khống chế nội chính và thao túng dư luận trong nước nhưng việc… thay đổi bảng niêm yết giá dầu thế giới, dĩ nhiên, là bất khả“.

Washington Post: Nga có thể phải cầu viện IMF để cứu nền kinh tế (TTXVN).

Apple ngưng bán hàng online tại Nga (BBC).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Mối nguy của mỹ kim lên giá (RFA). “Lý do là Mỹ kim lên giá càng làm đồng bạc của họ mất giá và đánh sụt luôn mức tín nhiệm của quốc gia khi cần vay tiền trên thị trường trái phiếu quốc tế. Hậu quả là nhiều nước nghèo sẽ hụt ngoại tệ và kinh tế bị họa. Nếu xứ này lại xuất khẩu nguyên nhiên vật liệu là các sản phẩm mất giá khi kinh tế thế giới suy trầm và đô la lên giá thì họ bị thiệt ở cả hai đầu, đó là trường hợp Việt Nam với giá dầu sụt giá“.

14h:

Dự báo lạm phát 2015 thấp: “Cơ hội tiếp tục hạ lãi suất” (VnEconomy).

CPI tháng 12 sẽ gia tăng trở lại, kinh tế vĩ mô đang diễn biến tốt (Vietstock).

Vietinbank đổi nợ lấy cổ phần: Không phải giải pháp khôn ngoan (ĐV).

Bán siêu dự án đường cao tốc (TT).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 18-12-2014 (VietFin). – Bản tin chứng khoán sáng 18/12: Dầu khí “tổng khởi nghĩa” (ANTT). – Chứng khoán sáng 18/12: Thị trường hồi phục, thanh khoản thấp (BizLive). – Phiên giao dịch sáng 18/12: Cổ phiếu dòng “P” kéo dựng thị trường (ĐTCK).

Liên doanh Vietsovpetro đã khai thác được 5,1 triệu tấn dầu (BizLive).

Giá xăng thế giới còn 9.000 đồng/lít quy đổi (GTVT). – Giá xăng dầu thế giới liên tục giảm, vì sao trong nước vẫn chưa giảm? (GDVN). – Xăng Việt đắt hơn xăng Mỹ: Bóc mẽ chiêu trò doanh nghiệp (ĐV).

Góc nhìn: “Ông điện” tăng giá đến đâu thì dừng? (BizLive). “EVN sẽ rất khó giải thích vì sao nhiều mặt hàng, dịch vụ đang giảm giá, nhất là giá dầu – một đầu vào cơ bản cho sản xuất điện cũng đang giảm mạnh, mà ngành điện lại tăng giá (?)“.

Sốc với thuế cho thuê nhà 2015 (PLTP).

Việt Nam “chặn” hoa quả Úc: Cục trưởng lo ruồi đẻ trứng (ĐV).

Uber và quyền tự do kinh doanh (RFA).

Đồng ruble Nga mất giá sẽ ảnh hưởng thế nào đến kinh tế Việt Nam? (CafeF).

Dầu, đồng rúp tiếp tục trượt giá: 3 kịch bản cho nền kinh tế Nga (GDVN). – Tài sản giới tỷ phú Nga “bốc hơi” chóng mặt (VnEconomy).

Dân Nga ồ ạt đổi tiền, ngân hàng cạn ngoại tệ (BizLive).

Đồng Ruble tăng giá sau can thiệp của Ngân hàng Trung ương Nga (TTXVN).

Cuộc chiến giá dầu: OPEC đang chơi trên cơ Nga, Mỹ? (ĐV).

Fed cân nhắc về lãi suất, khó khăn kinh tế, vấn đề tăng trưởng (VOA).

Vụ ái nữa Korean Air hắt nước sôi và tập đoàn gia đình gây tranh cãi (ANTT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

PHẠM THẮNG VŨ – Con sóng dữ – KỲ 41 (Nhật Tuấn).

Trần Hoài Thư – người lính & nỗi buồn chiến tranh- nhân đọc lại “Truyện từ Bách khoa”  (Da Màu).

MÀY LÀ THẰNG DÂN TỘC “KHIẾP”! : Truyện ngắn: Mai Tiến Nghị (Trần Mỹ Giống).

THƠ NGÔ LIÊM KHOAN (Văn Việt). – Hình như không còn… ♦ Cuộc sống cứ tẻ nhạt… (Da Màu).

Chùm thơ trào phúng Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống). “Bảo tôi vác đất đá/ Chạy ngược lên đỉnh đồi/ Tôi không sợ vất vả/ Bảo ngồi họp: Chịu thôi!/ Chưa họp đã biết thóp/ Chủ toạ sẽ nói gì/ Vấn đề cần biểu quyết/ Định hướng giống mọi khi/ Cơ quan bé tí ti/ Tuần nào cũng họp, họp/ Cơ quan to cực kì/ Họp mỗi tuần quán triệt“…

TẠP CHÍ VĂN NHÂN XIN LỖI VỤ ĐĂNG THƠ ĐẠO (Trần Mỹ Giống).

Gia đình nhà văn Ngô Tất Tố phản ứng về quyền nhân thân của tác giả (DT).

Tranh cãi gay gắt giữa GS Lân Dũng và các bạn trẻ về sống thử (VNN).

Đột ngột bỏ BCH Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Thành Chương nhận thấy điều gì? (MTG).

John Lennon mang giấc mơ tặng đời sau (Tuấn Khanh).

Freelancer – Công việc làm nên một tuổi trẻ đầy ý nghĩa (THĐP).

Bí ẩn ngôi chùa… quái thú (PLTP).

H1Tháp cổ nghìn năm bí ẩn ở miền Tây (Zing).

Cận cảnh ngôi nhà cổ thời Nguyễn tại một huyện miền núi Hà Tĩnh (ĐSPL).

Lộ diện kiến trúc phía Tây Nam chính điện Kính Thiên (KTĐT). – Phát hiện miếng vàng hình rồng và hoa sen ở điện Kính Thiên (NĐT). – Bao giờ khảo cổ hết Hoàng thành? (TP).

Hơn một triệu xác ướp nằm trong nghĩa địa cổ ở Ai Cập (aFamily).

Vùng đất bí ẩn của người đàn ông Marree (GĐVN).

Lạ mắt với nhà thờ bằng cây xanh biến đổi theo mùa (DT).

Xuất hiện hàng loạt ông già Noel bí ẩn (VNN).

Vũ điệu Tango tại Vatican mừng sinh nhật Giáo hoàng (RFI).

Cổ động viên Malaysia ‘đánh người Việt’ ra tòa (BBC).

14h:

– Phạm Xuân Nguyên: Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời (Diễn Đàn). – TIN BUỒN: NHÀ VĂN BÙI NGỌC TẤN TỪ TRẦN (Tễu).

Nỗi buồn tha hương và mặc cảm lưu lạc trong thơ chữ Hán Nguyễn Du (VHNA).

– Nguyễn Quang Lập: Đại hội Vợ các nhà văn (Phạm Viết Đào).

– Nguyễn Hưng Quốc: Huyền thoại về sứ mệnh của các nhà thơ (Blog VOA).

Trước hết là từ những cái đầu (VNTB).

Cảm hứng đối thoại – phản biện trong Bắc hành tạp lục (VHNA).

90% món ăn cung đình Huế là “dỏm” (TT).

Nhạc pop “nợ” gì nhạc cổ điển? (TS).

Đối tượng tấn công CĐV Việt Nam đối mặt mức án 2 năm tù (PLTP).

Dư âm trận Thái Lan- Malaysia: Đẳng cấp của người Thái (PLTP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bất ngờ từ cuộc thi Olympic quốc tế của trò Việt (VNN). – Đoàn học sinh Việt Nam dự IJSO 2014: Vinh quang ngày trở về (GDTĐ). – Việt Nam đạt 5 huy chương Olympic khoa học trẻ quốc tế (Tin Tức).

Đánh giá không điểm số: Kinh nghiệm từ Cà Mau (GDTĐ).

Chọn SGK giảng dạy: Trường có quyền quyết định (GTVT).

Phương pháp học tiếng Anh qua môn học nhận giải thưởng Chu Văn An (NĐT). – Phương pháp mới giúp người Việt nói giỏi tiếng Anh (Topmito).

Từ cấp ba lên đến Đại học bạn đã thay đổi như thế nào? (Kênh 14).

Nếu có du học thì hãy về đây nhé! (THĐP).

Không có sự tương đương (FB Minh Đức Lê). “Bằng cấp của VN là dành cho hệ thống giáo dục của VN, theo tiêu chuẩn của VN. Chỉ có sự tương đương khi nào chính phủ của cả 2 quốc gia đều công nhận sự tương đương đó cả trong lãnh vực đào tạo và trên thị trường nhân dụng“.

Học giả Stanford tìm hiểu E-learning Việt Nam (KP). – Đại học Stanford tìm kiếm điều gì ở E-learning Việt Nam? (GĐVN).

Người trẻ và lối đi riêng cho cuộc đời (THĐP).

Miệt mài công việc “giữ lửa” cho tình yêu tiếng Việt nơi trời Tây (TTXVN).

H1Người cha tự chế ô tô chở con đi học ở Nghệ An (VNN). =>

Bức thư gửi tới thầy giáo khiến hàng triệu người cảm động (GĐVN).

TS Nguyễn Quân: Làm khoa học cũng lắm cay đắng! (KT).

Lấy hai viên sỏi khổng lồ trong bàng quang (PLTP).

Hé lộ giây phút ngoạn mục hình thành phôi thai (Daily Mail/ VNN).

Tại sao chúng ta ngáp? (BBC).

Kỹ thuật thư giãn giúp loại bỏ căng thẳng, ngủ sâu (ĐKN).

Thực vật giao tiếp thông qua mạng lưới ngầm riêng biệt của chúng (Video) (ĐKN).

14h:

Chiều nay công bố Quy chế kỳ thi quốc gia năm 2015 (PLTP).

Ủy ban Quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo sẽ làm việc như thế nào? (GDVN).

Tự chủ Đại học: Tiêu chí nào để các trường tăng học phí? (VOV).

Đức miễn học phí cho sinh viên (NS).

Những người trẻ chinh phục ĐH danh tiếng thế giới (DV).

Môn học mới Trải nghiệm và sáng tạo: Đừng để ” đầu voi, đuôi chuột” (CAĐN).

Xét học bạ, chất lượng dạy học có chuyển biến tích cực (GDVN).

Trường vùng khó tạo “quỹ đạo” ổn định đánh giá không cho điểm (GDTĐ).

Vì sao nhiều học sinh Việt Nam kém tiếng Anh? (GDVN).

Dạy thêm có phải là tội lỗi? (ĐĐK). – Nhà giáo Phạm Toàn, người sáng lập Nhóm Cánh Buồm: Nên để giáo viên tiểu học được dạy thêm

Những mô hình Hiệp hội nghề nghiệp tiêu biểu thế giới (GDVN).

Thầy giáo đam mê nghiên cứu vốn văn hóa dân gian (GDTĐ).

AUN nhìn từ bảng xếp hạng ĐH châu Á (TS).

Hành trình từ trại giam tới giảng đường của một người thầy (Zing).

Bán nhà, bỏ việc và thành công với Triip (TS).

Bí quyết dinh dưỡng kéo dài tuổi thọ của người đàn ông 113 tuổi (GDVN).

Stephen Hawking: Loài người không thể cạnh tranh với robot (TS).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Sập hầm thủy điện: Nguy cấp, TP HCM đưa quân ứng cứu Lâm Đồng (KT). – Sập hầm thủy điện: Vùng núi Tây Nguyên rực sáng, cứu hộ xuyên đêm (KT). – Sập hầm thủy điện: Ba mũi khoan gặp đá, tiếp tục dò tìm điểm khoan khác (TT). – Bắt đầu bơm hút nước ngập trong hầm thủy điện (Tin Tức).  – Tạm đình chỉ thi công thủy điện Đạ Dâng vô thời hạn (PLTP).

Vụ sập hầm ở Lâm Đồng: Vẫn chưa cứu được người (VOA). – Cứu hộ sập hầm ‘tiến triển rất chậm’ (BBC). “Hiện nay chúng tôi đang nỗ lực hết sức bằng mọi biện pháp có thể để cố gắng trong thời gian sớm nhất là thông được nước“. – Đạ Dâng: ‘Nước trong hầm đã tới ngực’ (BBC). – Vụ sập hầm thủy điện: Một nạn nhân có dấu hiệu ngạt thở (TP). – “Nghe tiếng đồng nghiệp còn sống, tôi mừng như phát điên” (DT).

Nguyên nhân vụ sập hầm thủy điện Đa Dâng do địa chất yếu? (FB Cốc Tuyệt Tình). “Đúng ra ông trả lời báo chí phải có cuộc họp kiểm tra và tìm nguyên nhân và trả lời báo chỉ chứ không được phát ngôn thiếu hiểu biết và che cho sai phạm các cấp liên quan trong đó có ông đó ông Huỳnh Ngọc Cảnh. Nếu sau này Điện hạt nhân Ninh Thuận sự cố thảm họa như Fukushima ông lại đổ nguyên nhân do bão lũ và thiên tai động đất và sóng thần à. Những cái như ông nói đó là yếu tố tác nhân đưa đến chứ không phải nguyên nhân“.

Vụ xe quân sự lao xuống vực: Đưa 5 chiến sĩ về quê an táng (Zing). – Tổ chức tang lễ 5 quân nhân hy sinh khi làm nhiệm vụ (Tin Tức).

H1<- 200 cảnh sát khám nhà nghi là trùm ma túy Sài Gòn (Zing).

Triệt phá đường dây buôn lậu đồng hồ trị giá hàng tỷ đồng (TP).

Bị bạn hun rơm, bé trai 10 tuổi bỏng hơn 80% cơ thể (DT).

Thuê nhà trọ ở Sài Gòn, làm sao để tránh bẫy lừa? (PLTP).

Lừa 8 phụ nữ sang Nga bán dâm, người đẹp bị 10 năm tù (DT).

Tôm khô cao su được sản xuất thế nào? (KT).

Xe gắn biển giả, chở 1,5 vạn gà giống vượt đồn biên phòng (TP). “Xe này chở 95 khay nhựa với tổng cộng khoảng 15.000 con gà giống nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam“.

5 người Việt đâm chết đồng hương bị Đài Loan bắt giữ (PLTP).

Bắt được con vích quý hiếm, nặng 55 kg (NLĐ).

Bão tuyết khiến Nhật hủy bỏ hàng trăm chuyến bay (RFI).

14h:

Vụ sập hầm thủy điện: Đã khoan thủng lớp đất đá cho nước trong hầm thoát ra (ĐĐK). – Sập hầm, ngày thứ ba: 12 công nhân có dấu hiệu suy giảm sức khỏe (PLTP). – Nạn nhân vụ sập hầm thủy điện: Họ đang rất lạnh (TT). – Cận cảnh tiếp tế sữa, cháo cho nạn nhân sập hầm Đạ Dâng (Infonet). – Tìm mọi phương án cứu 12 công nhân (TT).

Bao giờ tỉnh Yên Bái mới chịu “giải oan” cho hàng ngàn con trâu, bò? (GDVN).

Trông chờ vào lương tâm… “lái bò”? (LĐ). “Kinh sợ, phẫn nộ… đây là những cảm xúc của người dân khi hình ảnh những con bò bị tuồn ống tuy-ô bơm căng nước được phát trên truyền hình quốc gia. Mỗi con bò, sau khi được bơm nước, trọng lượng có thể tăng đến 20%. Và lợi nhuận, 4-6 triệu đồng mỗi con, với chỉ một cái vòi nước, đã khiến lương tri giờ đã trở nên xa xỉ“.

Sẽ ban hành giá dịch vụ y tế theo 5 hạng bệnh viện (PLTP).

Xe cháy ngùn ngụt, người dân vây quanh quay phim, chụp ảnh để tung lên Facebook (aFamily).

Hãi hùng chứng kiến những vụ đánh ghen “có một không hai” (PN Today).

Nữ sinh 15 tuổi mất tích 9 ngày ở Quảng Nam đã về nhà (Infonet).

Thêm một cô dâu người Việt tại Hàn Quốc bị chồng sát hại (TTXVN).

Cái giá quá đắt cho việc đua đòi ăn chơi sành điệu (TP).

QUỐC TẾ

IS hành quyết 150 phụ nữ Iraq do không chịu kết hôn với phiến quân (TTXVN).

Úc điều tra về vụ bắt con tin ở Sydney (RFI). – Thủ tướng Australia quyết tâm điều tra vụ bắt con tin ở Sydney (VOA). – Đặc nhiệm xông vào quán cafe Sydney (BBC). – Úc đối phó với mối đe dọa Hồi giáo cực đoan ngay trong nước (RFI).

Thế giới lên án Taliban tấn công một trường học ở Pakistan (VOA). – Lời kể nhân chứng vụ thảm sát Peshawar (BBC). “Người đàn ông đi đôi ủng lớn đó tiếp tục lùng tìm các học sinh và nã đạn vào thi thể họ. Tôi nằm thật im, nhắm mắt chờ đợi bị bắn tiếp“. – Pakistan tái lập việc thi hành án tử hình đối với tội khủng bố (RFI). – Ấn Độ thương tiếc nạn nhân vụ tấn công ở Pakistan (VOA).

Obama ký luật tăng cường trừng phạt Nga (RFI). – Mỹ có thể dỡ trừng phạt trong vài ngày nếu Putin phản ứng tích cực (GDVN). – Nước Nga sẽ đi về đâu… (FB Mai Tú Ân). Những lời bình luận về nước Nga là những lời đe doạ hoặc những mong muốn rất thiếu lý trí (FB Phạm Trọng Thức).

Châu Âu rút Hamas khỏi danh sách tổ chức khủng bố (RFI).

Thay đổi ồ ạt dự kiến sẽ diễn ra tại Trung Đông trong năm 2015 (VOA).

Miến Điện cải tổ hệ thống tư pháp (RFI).

Hy Lạp bầu Tổng thống mới (RFI).

Em trai của George Bush sắp ra tranh cử Tổng thống (RFI).

14h:

Mỹ-Nga đang vờn nhau quanh miệng núi lửa (ĐV). – Tổng thống Obama không ký dự luật trừng phạt Nga (LĐ). – Không ‘thông cảm’ với Putin, EU sẽ tiếp tục trừng phạt Nga (TN). – Bắc Kinh gợi ý mở hầu bao, Putin quyết không cầu cứu Trung Nam Hải (GDVN). – Báo Anh: Nga sụp đổ là mối nguy với phương Tây (KT).

Tổng thống Obama đồng ý viện trợ Ukraine vũ khí sát thương? (PLTP). – Tổng thống Ukraine: Có thể nối lại hòa đàm vào Chủ nhật (VOA).

Hậu quả vụ vây hãm con tin ở Sydney khơi ngòi cho việc duyệt xét khẩn (VOA).

​Trả đũa tàn bạo (TT).  – Khung cảnh tan hoang trong vụ thảm sát trường học kinh hoàng ở Pakistan (Kênh 14). – Pakistan tiến hành các biện pháp ứng phó với vụ tấn công trường học (VOA).

‘Đã có đụng độ trên bộ giữa lính Mỹ và IS’ (TN). – Chặn máy bay chở thiếu nữ Anh gia nhập IS (TN).

Tổng thống Obama ký luật dự chi của chính phủ năm 2015 (VOA).

Tòa án EU ra lệnh rút tên nhóm Hamas khỏi danh sách khủng bố (VOA).

Afghanistan: Các phần tử chủ chiến tấn công ngân hàng, giết 10 người (VOA).

TT Obama tìm cách đánh bóng di sản trong hai năm cuối nhiệm kỳ (VOA).

Dân Mỹ chán ngán với Quốc hội sau một năm đấu đá tranh cãi (VOA).

Trưởng cơ quan USAID của Mỹ từ chức (VOA).

* RFA: + Sáng 17-12-2014; + Tối 17-12-2014

* RFI: 17-12-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 17-12-2014; + Bản tin video tối 17-12-014

2 phản hồi tới “Tin thứ Năm, 18-12-2014”

  1. […] TIN THỨ NĂM, 18-12-2014 […]

  2. […] . Basam: […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: