BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 16-12-2014

Posted by adminbasam trên 16/12/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Vượng Báo: Trung Quốc hung hăng có thể dùng tàu vỏ trắng vây Việt Nam (GDVN). “Trung Quốc có thể điều động một số lượng lớn các tàu thực thi pháp luật hàng hải vỏ trắng của mình để chống lại các lực lượng chức năng Việt Nam trên Biển Đông, Vượng Báo nhấn mạnh. Các động thái leo thang hơn nữa từ Bắc Kinh có thể dẫn đến sự can thiệp quân sự của Mỹ bằng cách sử dụng lực lượng quân sự từ các căn cứ của đồng minh Philippines và khu vực châu Á – Thái Bình Dương“.

Trung Quốc tránh giải quyết bằng pháp luật các tranh chấp tại Biển Đông (RFI). “Tài liệu về lập trường của Trung Quốc và bản nghiên cứu về « Các Ranh giới trên Biển » của Hoa Kỳ, cho thấy, Bắc Kinh dường như biết trước là các lập luận của họ không thể được chấp nhận, chiếu theo luật pháp quốc tế. Chính vì thế, Trung Quốc tiếp tục tránh giải quyết các tranh chấp bằng pháp lý và theo đuổi phương cách ‘đàm phán trực tiếp và tham khảo hữu nghị“.

VÁN CỜ NGUY HIỂM CỦA TRUNG QUỐC (TNM). – Thách thức đại chiến lược Trung Quốc: Xây đảo trên Biển Đông (NCQT). – Nhà lập pháp Mỹ: TQ là thách thức lớn nhất đối với trật tự thế giới (GDVN). Randy Forbes: “Tôi thực sự tin rằng TQ là lực lượng có tiềm năng gây ra thách thức to lớn nhất đối với tự do và trật tự quốc tế kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc cho đến nay”. – 5 SAI LẦM CỦA THẾ GIỚI ĐỐI VỚI TQ (FB Đinh Vĩnh Tân).

Trung Quốc buộc Hoa Kỳ tăng cường sự hiện diện quân sự trong Biển Đông? (VOA). “Bà Jakobson nói có nhiều phần chắc Hoa Kỳ sẽ không có lựa chọn nào khác hơn là thiết lập thêm nhiều căn cứ quân sự trên lãnh thổ các nước đồng minh tại khu vực Á Châu-Thái Bình Dương. Từ các căn cứ này, Mỹ sẽ có thể triển khai các phi đạn có khả năng chống các tàu hoạt động trong các vùng biển lân cận“. – Mỹ sẽ tăng hải quân tại Biển Đông để kiềm chế Trung Quốc (PLTP). – QH Mỹ thắt chặt giám sát hành động TQ ở Biển Đông (VNN).

Manila khen Hà Nội trong vụ kiện Biển Đông (BBC). “Việc làm của Việt Nam đã hỗ trợ, củng cố và ủng hộ hành động pháp lý của Philippines, tốt cho quyền lợi quốc gia của chúng ta“.

– TT Nguyễn Tấn Dũng: ‘Không thể có bạn kiểu nhà tôi là nhà anh’ (VNN).  – NHỮNG TÊN HỀ (TNM). “Cái gì Tàu cộng nó chiếm hôm qua thì đã là của chúng./  Cái gì Tàu cộng chiếm hôm nay thì đang là của chúng./ Cái gì Tàu cộng sẽ chiếm ngày mai thì sẽ là của chúng“.

GS Vũ Quốc Thúc: ” Phải chọn con đường vì dân tộc” (RFI). “Chiến lược lâu dài đối với tôi thì không có chuyện lựa chọn giữa Hoa Kỳ hay Trung Quốc, mà chỉ có con đường duy nhất là chọn lựa Việt Nam, tranh đấu cho Việt Nam“. – Nhất định không thay đổi nhé. Hoàng Sa – đối phương và đa phương – Không song phương (FB Đoàn Nam Sinh).

Trung Quốc đề nghị cho 1.000 xe du lịch vào Việt Nam (VNE). “… chính quyền thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) đề nghị cấp phép cho 1.000 xe với khoảng 1.500  người vào du lịch tại Việt Nam và quá cảnh sang các nước ASEAN, nhân dịp hội chợ thương mại Việt Nam – Trung Quốc trong tháng 12 này“.  – TQ muốn VN cho 1.000 xe vào du lịch (BBC). Dường như Trung Quốc đang thử Việt Nam trong vụ này. Để cho họ vào lần này, sẽ có lần thứ hai và nhiều lần sau đó.

1.000 xe ô-tô chở 1.500 người, tức là mỗi xe chỉ chở 1-2 người. Vậy thì, họ sẽ chở những gì ngoài 1-2 người đó trên xe? Phía VN sẽ tốn tiền bạc và nhân sự để kiểm soát 1.000 chiếc xe cùng 1.500 người này, như họ làm gì trong thời gian ở VN, và cũng chẳng được lợi lộc gì khi phải làm công việc giám sát này. Nếu không giám sát, mà để những chiếc xe này tự do đi lại, giả sử có vài chiếc xe chở bom rồi đậu ở những khu đông dân cư như chợ, trường học… sau đó bom phát nổ, gây ra hàng ngàn cái chết, ai sẽ chịu trách nhiệm?

H1Từ chối cho 1.000 xe Trung Quốc vào VN (TN). – Từ chối tiếp nhận 1.000 xe du lịch Trung Quốc vào Việt Nam (TTXVN). – Bộ Quốc phòng phản đối 1000 xe caravan TQ vào Việt Nam (ĐV). – 1.000 xe Trung Quốc xin vào VN: Chờ thêm ý kiến các bộ ngành (MTG). “Cho tới thời điểm hiện tại, mới chỉ có Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng bày tỏ quan điểm không đồng tình việc xe du lịch Trung Quốc vào Việt Nam với số lượng lớn“.

Tướng Nguyễn Văn Rinh: Trung Quốc đưa 1.000 xe vào VN làm gì? Đi đâu? (Infonet).

“Đảm bảo nguyên tắc an ninh Quốc gia khi xe Trung Quốc vào Việt Nam” (GDVN). Không bảo đảm được đâu, tốt hơn hết là không cho vào. Vào được lần này, sẽ có lần thứ hai.

Hạn chín ngày (FB Đoàn Nam Sinh). – Bọ Lập sẽ được thả tối 15/12 hay phải sang hôm sau? (VNTB). – YÊU CẦU TRẢ TỰ DO CHO NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP TỨC BLOGGER QUÊ CHOA (cập nhật đến đợt 5, tổng cộng 526 người ký) (BVN).

Chỗ Của Một Nhà Văn Không Phải Ở Trong Tù (FB Truong Huy San/ Ba Sàm). “Nguyễn Quang Lập chưa bao giờ có ý định làm một anh hùng. Dù những gì anh cống hiến ở Quê Choa là một sự hy sinh quả cảm. Bịt miệng một tiếng nói ôn hòa như blog Quê Choa chỉ có giá trị tự lên án. Nhà tù không phải là nơi dành cho một nhà văn muốn bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa. Hãy trả tự do cho nhà văn Nguyễn Quang Lập“.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập vẫn chưa đuợc tại ngoại, sau thời hạn tạm giam 9 ngày đã kết thúc (FB Những người bạn của Bọ Lập). “Nếu từ nay đến cuối tuần nhà văn Nguyễn Quang Lập chưa được tại ngoại, những người bạn của Bọ Lập sẽ tổ chức một sự kiện để đề đạt hai yêu cầu cụ thể như sau:  1. Hãy để Bọ Lập đuợc tại ngoại trong quá trình điều tra, để thân nhân có thể chăm sóc sức khỏe cho ông.  2. Hãy mở một phiên tòa công khai và minh bạch để cho mọi người thấy Bọ Lập có ‘tội’ như thế nào“.

VĂN NGHỆ SĨ VIẾT VỀ NGUYỄN QUANG LẬP (11): VÀI Ý NGHĨ LAN MAN SAU NGÀY BỌ LẬP BỊ BẮT (Văn Việt).

Kết quả đấu tranh với đối tượng Nguyễn Quang Lập (Đoan Trang). – Phạm Chí Dũng: Những ‘con cừu’ lẻ loi dễ bị ‘ăn thịt’ hơn! (NV).

– Liên quan đến bài viết của Đông La về nhà văn Nguyễn Quang Lập: Đông La: Một gã “lính tẩy”, một du côn mạng quen thói “ngậm máu phun người”… (Phạm Viết Đào).

– Dương Thị Tân: TIẾNG KHÓC NGHẸN TRONG ĐÊM (Nguyễn Tường Thụy). “Những ai lên tiếng cho lẽ phải và sự thật đều chịu cảnh bức hại, tù đày, mà thầy Đinh Đăng Định là một ví dụ. Chốn lao tù khủng khiếp cùng sự trả thù hèn hạ đã cướp đi mạng sống của thầy. Thầy chết rồi nhưng vợ và những đứa con gái nhỏ bé của thầy vẫn còn bị truy bức đến cùng đường. Các cháu gái dễ thương chỉ biết lo học, đi làm vậy mà bây giờ cái quyền căn bản nhất của con người cũng bị những người nhân danh chính quyền cướp đi“.

14 mục tạm giữ tài sản của andt Đồng Tháp và “đạo bất đồng” (FB Hoàng Dũng). – Tin về tình hình tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu (FB Trương Minh Tam). – Thư gia đình gửi Đặng Xuân Diệu ở trại giam Xuyên Mộc (FB Trương Minh Tam).

H1LỜI KÊU CỨU KHẨN THIẾT CỦA TIẾN SĨ BINH NHÌ D3, E122, F313 MẶT TRẬN VỊ XUYÊN HÀ GIANG PHAN MINH HÙNG (FB Hung Phan Minh). TIẾNG KÊU CỨU CỦA TIẾN SỸ PHAN MINH HÙNG – ĐỀ NGHỊ BÀ CON LÊN TIẾNG , AI Ở GẦN THÌ GIÚP ĐỠ ! (FB Tuan Dang). Anh tố cáo chế độ cộng sản nên an ninh đang lùng bắt anh. Nó sẽ bắt nhốt anh vào trại điên Biên Hòa mà không giám định tâm thần gì hết, anh sẽ không còn đường về …“.

TÔI KHÔNG TIN LÊ ANH HÙNG CÓ VẤN ĐỀ VỀ TÂM THẦN (FB Nguyễn Đình Ấm). – Nếu Lê Anh Hùng tâm thần thì Nguyễn Tường Thụy tâm thần nặng hơn (FB Nguyễn Tường Thụy). – SỢ RỒI ĐÂY: “MÁU KÊU TRẢ MÁU, ĐẦU KÊU TRẢ ĐẦU” (TNM).

Đây cũng không phải là lúc tranh cãi nhà cầm quyền CSVN có dám bắt 1.000 người hay không mà mọi người (tranh đấu) có sẵn sàng bảo vệ thành quả đã đạt được hay không? (FB Trương Nhân Tuấn).

CHXHCNVN ĐÃ VÀO HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LHQ THÁNG 11/2013, NHƯNG NHÀ NƯỚC CẢNH SÁT CỘNG SẢN VN ĐÃ THÍCH CÚP NHÂN QUYỀN CỦA AI THÌ CÚP! (FB Bang Tran). – : Nhân quyền ở VN đang như thế nào? (BBC). – Tường thuật buổi họp Xã Hội Dân Sự tháng 12 kỉ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền (Dân Luận).

DÂN OAN là ai hả cô? (FB Cẩm Hường). – Những cảnh đời khiếu kiện (VNN).

[Bạn có biết] Rất khó kiếm người Việt ăn xin ở nước Mỹ (FB Nam Nguyen Hoang Dao). “1 tháng rưỡi ở Mỹ mình ko thấy được 1 người Việt nào ra đường ăn xin (1 phần cũng do mình ở Cali có 7 ngày). Mình hỏi bạn bè, ng quen là có ng Việt ăn xin ko. Họ trả lời ‘Có, nhưng ít lắm, muốn thấy phải vào mấy khu chợ người Việt mới có’.”

Cò hồn Xã nghĩa 57 (BĐX). – Chiếc lưỡi liềm rỉ sét (NV). “Hình ảnh chiếc lưỡi liềm đỏ của liên minh công nông trên lá cờ Cộng Sản hiện nay ở Việt Nam, chỉ là một loại bánh vẽ như hầu hết loại bánh vẽ đã đưa dân tộc chúng ta đến chỗ khốn cùng“.

Đèn cù tập II (FB Que Diêm). “… cậu thư kí giặt đồ ngày nào nay là Bộ trưởng Ngoại giao, Uỷ viên Bộ Chính Trị và lúc đó thì tướng Giáp chẳng còn vai trò gì trong đảng. Trong Đại hội 7 (1991), khi tướng Giáp xin phát biểu về xây dựng đảng, ông Thạch lúc đó ngồi ghế chủ toạ đã cắt ngang vị tướng sếp của mình ngày nào: ‘Đồng chí nói quá mất mấy phút rồi, xin thôi. Đồng chí hãy chú ý cho là đảng ta rất chú ý phát huy dân chủ’. (Trang 37). Lúc đó, Lê Duẩn xem Nguyễn Cơ Thạch như là anh hùng vì dám sửa lưng vị đại tướng lừng danh. Dĩ nhiên, ông Duẩn không ưa tướng Giáp“. – Đèn cù Tập II: Ung Văn Khiêm, cựu bộ trưởng ngoại giao nuôi heo (FB Que Diêm).

HỘI THẢO DI CHÚC “BÁC HỒ”: ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM ! (TNM).

H1Tự hào là người Việt Nam thời đại anh hùng… (FB Mai Tú Ân).  – PHẬN GÁI VIỆT (FB Phan Văn Hoàng). “Chưa bao giờ vị thế của người con gái VN bi đát như bây giờ. Người con gái VN không còn cái kêu ngạo của con gái Sài Gòn xưa… Bên cạnh không ít gái Việt qua Đài qua Hàn làm vợ, còn có gái việt qua Sing, qua Campuchea, qua Trung Quốc làm gái mại dâm nữa.  Niềm kêu hãnh của con cháu Bà Trưng Bà Triệu bây giờ chỉ con trong giấc mơ, là một liều thuốc an thần, để mỗi khi nhắc tới cho đỡ tủi nhục“. Phụ nữ VN khỏa thân cho trai Hàn chọn vợ. Ảnh: VNE =>

TNS Janet Nguyễn họp báo vận động sĩ quan TPB VNCH sang Mỹ (NV).

– Nguyễn Đình Cống: Viết lại chuyện cũ về sự thỉnh cầu và góp ý (BVN).

Thiện Chí – Điều 258: „Lợi“ cũng dăm bảy đường (Dân Luận).

Nguyễn Tường Tâm – Giải pháp cứu tử tù Hồ Duy Hải (Dân Luận). – Video: 5 văn phòng luật sư cùng đứng đơn kêu oan cho Nguyễn Văn Chưởng (Phần 1/3) (Đức Mẹ TV). – YÊU CẦU DỪNG THI HÀNH ÁN TỬ HÌNH ĐỐI VỚI NGUYỄN VĂN CHƯỞNG. YÊU CẦU ĐIỀU TRA LÀM RÕ CÁC BẰNG CHỨNG NGOẠI PHẠM CỦA NGUYỄN VĂN CHƯỞNG (FB Thuy Nga).

Tuyên bố về hai vụ án tử hình Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải (Nguyễn Tường Thụy).  “Không thể chấp nhận việc bắt người vô tội chết thế cho thủ phạm đích thật hoặc đem sinh mạng dân đổi lấy thành tích cho ngành và giữ lấy quyền lực cho đảng. Chúng tôi cũng kêu gọi quốc dân và quốc tế ý thức rõ ràng để hợp lực xóa bỏ tình trạng một nhóm người chiếm độc quyền cai trị cả nước, tự tung tự tác hơn nửa thế kỷ, đang sinh ra những đám mafia thao túng tất cả các lãnh vực, từ kinh tế, văn hóa, chính trị đến tư pháp, bất chấp đạo đức lẫn công lý, lương tâm lẫn tình người“.

– Dù có nhiều án oan, nhưng quyết không bỏ án tử hình: Cần giảm áp dụng hình phạt tử hình (TN).

Vụ nhà ông Nghiên ‘liên quan chống tham nhũng’ (BBC). – Cựu chủ tịch tỉnh nói về nhà công vụ (BBC).  – Chống tham nhũng: Mới chỉ “bắt nguội” tài sản nổi của những “cánh chim” đã hạ (MTG).

Làm sao chặn cán bộ về hưu giàu bất thường? (PLTP). – Về hưu giàu bất thường: Kiểm soát tài sản khi còn đương chức

Tản mạn chuyện voi và cỏ dại (GDVN). “Nhà báo Kỳ Duyên khi giới thiệu bài ‘Săn tham nhũng – tìm thợ săn ở đâu’ trên trang cá nhân, có lời bình luận khá dí dỏm như sau: ‘Tìm ở các… cụ Người Cao tuổi,  vì các cụ Người Cao tuổi, tuổi cao rùi, nên chỉ đủ sức săn “các cụ đã nghỉ hưu’.

Bộ trưởng thuê nhà 2 triệu/tháng phù hợp lương: Không ai tin! (ĐV).

Không công khai sẽ thành nhạy cảm (SGĐT).

Vấn nạn “tham nhũng vặt”: Được đường, mất lòng dân (LĐ).

Đảng viên suy thoái, hiện tượng hay bản chất? (RFA). Nhà báo Nguyễn Vũ Bình: “Đó là vấn đề mang tính bản chất, vì chúng ta cần hiểu rằng nếu không có đối trọng quyền lực, không có giám sát, kiểm soát một cách độc lập, khách quan thì chắc chắn sẽ dẫn đến sự lạm quyền và tha hóa. Đó là nguyên lý, trên thực tế ở VN nó đang diễn ra như vậy“.

H1– Bùi Hoàng Tám: Một thông tin đáng buồn từ TP. Hồ Chí Minh! (DT). Tin buồn là tính chung chỉ có 50% lãnh đạo sử dụng thư điện tử. Sử dụng hiệu quả từ giải quyết thủ tục hồ sơ, trao đổi nhanh lắm, chủ tịch quận, huyện làm rất nhanh nhưng chúng ta không chịu. – Không tăng biên chế công chức trong đơn vị sự nghiệp công lập (CP).

BV Nhân dân Gia Định mua thuốc, thiết bị giá cao (PLTP).

Việt Nam : Tòa phúc thẩm tuyên y án Bầu Kiên và các lãnh đạo ACB (RFI). – Y án với ông Nguyễn Đức Kiên (BBC). – “Bầu” Kiên rụng rời khi lĩnh án 30 năm tù (PLTP). – Y án Nguyễn Đức Kiên, giảm án cho Lê Vũ Kỳ (TN). – Nguyễn Đức Kiên được gặp vợ 15 phút trước khi về trại giam (VOV).

Phúc thẩm Huyền Như: Tòa bác yêu cầu triệu tập bầu Kiên, ông Giá, ông Hùng (DT). – Phúc thẩm đại án Huỳnh Thị Huyền Như: Luật sư đề nghị triệu tập, cho sử dụng tài liệu vụ án Nguyễn Đức Kiên (TN). – Xét xử Huyền Như: Không triệu tập các nguyên lãnh đạo ACB (TN).

Ông Nguyễn Bá Thanh hiện đang ở đâu? (NV). Đâu rồi cái thời oanh liệt của Thánh Ba, mà người dân Đà Nẵng đã từng có làm thơ: “Trời của Thanh, đất của Thanh/ Con chim trên cành là của Tuấn Anh/ Ngày nay Thanh có quyền hành/ đụng đâu chém đó thì thành danh chi?/ ‘Xáp vô’ Thanh chọn bọn gì/ Tham ô trăm chục tỷ, đì phát…thanh/ Còn bọn ngàn tỷ loanh quanh/ Đố Thanh dám phát cái đoành súng hơi?

Bộ trưởng Bộ Y tế “thị sát” tại hai tỉnh Bắc Cạn, Cao Bằng (GDVN).

Chủ tịch nước cắt băng khánh thành Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc (GDVN).

Một thông tin khác về vụ “nhà sư Thích Chúc Minh bị ném đá” (Hữu Nguyên).

Thanh Hóa: Chưa giải phóng xong mặt bằng vẫn tổ chức bán đấu giá (DT). – Phường Láng Hạ có “bảo kê” cho xây dựng sai phép? (GDVN).

Báo Úc: Peter Hoang – tay chơi bạc khét tiếng gốc Việt đã “rửa” 1 tỉ đô trước khi bị bắn (Tu Zo).

Lãnh đạo Hồng Kông tuyên bố đã giải tỏa hết các địa điểm chiếm đóng (RFI). – Địa điểm biểu tình cuối ở Hồng Kông bị tháo dỡ (VOA).

H1Hàng ngàn người bị bắt tại Bắc Kinh khi kiến nghị đòi quyền lợi trong Ngày Nhân quyền (ĐKN). “Những người khiếu kiện Trung Quốc sống cuộc sống còn tồi tệ hơn cả cỏ mọc ở Bắc Kinh. Quyền con người của chúng tôi bị thiệt hại. Chúng tôi đến Bắc Kinh và ngủ trên đường phố. Chúng tôi bị truy đuổi và bắt giữ bởi cảnh sát ở đây và ngoài kia. … Không ai quan tâm đến những vấn đề của chúng tôi. … Khi chúng tôi cố gắng gặp các cán bộ thanh tra trung ương để báo cáo vấn đề này, chúng tôi bị chặn lại và đánh đập. Chúng tôi gọi điện cho các đoàn thanh tra trung ương nhưng không ai trả lời”.

Người dân Trung Cộng đang sống trong tâm lý hoảng hốt? (TN Tự do/ Dân News/ BVN). “Tương lai của đất nước này đang đến mức bất ổn, và chắc chắn sẽ rất ảm đạm từng ngày, mà người đọc phải biết đọc với con mắt tinh tường khi nhìn vào con số tăng trưởng kinh tế. Như chính người Tàu Cộng nói: ‘Không thể kiểm soát được nữa, đầu hàng thôi! Nếu tôi có khả năng đi được ra nước ngoài thì tôi cũng đi. Cái cột điện còn muốn dời đi nữa là con người’?

Chủ tịch hoàng đế Trung Hoa: Tập Cận Bình thắt chặt quyền kiểm soát (Foreign Policy/ pro&contra). – Tập Cận Bình thiết lập một « chế độ Mao không Mao » (RFI). GS Willy Lam: “Tập Cận Bình không có sáng kiến mới, mục tiêu chính của ông ta là thiết lập một chế độ độc tài đúng nghĩa và hiệu quả“.

Tập Cận Bình duyệt phim về Bành Đức Hoài, hội nghị Lư Sơn (GDVN).

Hình Ảnh về Vụ Đại Thảm Sát tại Thiên An Môn (thận trọng trước khi vào xem) (ĐKN).

Đồng minh của Giang Trạch Dân biển thủ 31 triệu USD (ĐV).

Người bị hành quyết được tuyên vô tội (BBC). – Tư pháp Trung Quốc thừa nhận sai lầm, hành quyết người vô tội (RFI).

TẠI SAO GIÁO HOÀNG PHANXICÔ KHÔNG TIẾP ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA? (FB Mạnh Kim). – Một chọn lựa cay đắng (Blog RFA). “Tiếp Đức Đạt La Lạt Ma là một chọn lựa dễ dàng, thế giới sẽ tung hô tinh thần bất chấp cường quyền bạo lực của ngài và trong tâm tưởng nhiều người Đức Giáo Hoàng sẽ được ghi thêm một điểm son. Không đưa tay ra với một người như ngài, Đức Giáo Hoàng đã chọn lựa con đường thánh giá với những viên đá nhọn ném vào mình. Sự chọn lựa ấy sẽ làm nhiều người đỗ vỡ và giáo hội công giáo toàn cầu sẽ gồng mình chấp nhận bao nhiêu phán xét“. – Trung Quốc: Muốn đầu thai phải có giấy phép! (ĐKN).

H1Kênh đào Nicaragua: Cú “tập hậu” TQ vào sân sau của Mỹ? (ĐV).- Vạch trần toan tính của Trung Quốc từ chiêu xây thuỷ điện (ĐV).

Các biện pháp táo bạo của TQ trong năm 2014 không luôn luôn làm hài lòng (VOA).

Quan chức cấp cao Hàn Quốc đi miền Bắc dự 3 năm ngày mất của Kim Jong Il (RFI).

Công dân Mỹ liều mình vượt biên sang Triều Tiên, lên án chính phủ (DV). “Một công dân Mỹ 29 tuổi vừa vượt biên sang Triều Tiên, ngày 14.12 bất ngờ xuất hiện trong một cuộc họp báo ở thủ đô Bình Nhưỡng tuyên bố từ bỏ quốc tịch và gay gắt lên án các chính sách đối nội, đối ngoại và tố cáo những vi phạm về nhân quyền của chính phủ Mỹ“. Công dân Mỹ này bị tâm thần, có vẻ như nặng hơn ông Trần Trường. Mời xem lại: Trần Trường xin lỗi đồng bào hải ngoại khi vỡ mộng về xây dựng quê hương (Vietvungvinh).

Hacker quân đội ở Triều Tiên được ưu đãi như thế nào? (ANTT).

14h:

Vụ Philippines kiện Trung Quốc và đòn “đánh chặn” từ Washington (PT). – TQ phớt lờ hạn chót vụ kiện “đường lưỡi bò” phi pháp ở Biển Đông (DV).

Philippines nói Việt Nam “giúp gìn giữ hòa bình” ở Biển Đông (BizLive).

Quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt nam bị xâm phạm bởi hành vi hạ đặt giàn khoan Hải dương 981 của Trung Quốc (VHNA).

Việt Nam từ chối hàng ngàn xe và người Trung Quốc vào du lịch (NV). – Vì sao bộ GTVT không đồng ý tiếp nhận đoàn xe du lịch Trung Quốc? (GDVN).

HỢP TÁC BIÊN GIỚI GIỮA TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM TRONG THẬP NIÊN  1990 (Ba Sàm). – Diện tích Việt Nam đang phình ra hay teo đi? (DLB). “Vì CSVN sợ lộ ra rằng từ 1975 đến nay dưới thời CS XHCN ‘tươi đẹp’ dân Việt không chỉ bị đàn áp, bị mất hết quyền sống mà nước Việt cũng bị teo dần đi về diện tích theo những món quà trả nợ Tàu cộng của CSVN. Vì thế, họ phải bịa ra diện tích ảo của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và cộng bừa vào diện tích quốc gia để dân không thấy con số thực đã bị teo đi đó, dù thực tế thì nó đã bị CSVN lén lút cắt đi nộp Tàu cộng nhiều lần“.

– Nguyễn Khắc Mai: Hầu chuyện với Anh Trương Tấn Sang (viet-studies/ Ba Sàm). “Chỉ tính 40 năm qua, kể từ khi thống nhất đất nước đến nay, dưới sự lãnh đạo của các đời Bộ Chính Trị, đất nước ta vẫn như con gà mắc tóc, loanh quanh luẫn quẫn, không vùng thoát ra được một tình thế hiểm nguy.  Nguy cơ mất đất, mất biển trời, mất chủ quyền vào tay Trung Hoa bá quyền Đại Hán, ngày càng hiểm nguy hơn.  Thế mà đường lối đối ngoại vẫn là nhất biên đảo, vẫn tiếp tục lệ thuộc Trung Quốc“.

‘Lãnh đạo VN nên đàng hoàng với dân hơn’ (BBC). “Lãnh đạo Việt Nam nên tôn trọng người dân hơn mà không nên ‘khinh rẻ họ’ khi được dân và cử tri chất vấn về chính sách của lãnh đạo, một số nhà quan sát từ Việt Nam và hải ngoại bình luận với BBC hôm Chủ Nhật. Họ nói thêm các lãnh đạo nên chấm dứt cách nói năng theo lối ‘dân chủ bảo ban’, ‘quan phương’, ‘dạy dỗ’ với người dân, trong lúc họ ‘tự nhận’ là người ‘đầy tớ’ của dân, ‘phụng sự dân’ và làm việc ‘dưới sự giám sát’ của dân“.

Côn an cộng sản ‘đuổi cùng giết tận’ gia đình thầy giáo Đinh Đăng Định (DLB).  – Lời kêu cứu của một người cha và bà mẹ có con gái bị đánh chết trong đồn công an (DLB).

– Lê Diễn Đức: Chín ngày hoặc ba năm! (Blog RFA).

Bà Bùi Thị Minh Hằng (tiếp theo) (Phạm Hồng Sơn).

Để có một hiến pháp dân chủ (Bùi Văn Phú). – Suy tư từ chuyện con dông phải ăn đuôi của chính nó (DLB).

Ai nuôi Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị ở Việt Nam? (DLB). – Giải tán đảng cộng sản để cứu nước mệnh lệnh của Dân Tộc Việt Nam (DLB).

Chỗ dựa (DLB). “Nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức… có năm ba chỗ dựa, dựa qua, dựa lại. Công an vừa là chỗ dựa của đảng, chỗ dựa của nhân dân vừa là chỗ dựa của xã hội đen, thuế vụ là chỗ dựa của bọn trốn thuế, buôn lậu. Vân vân là chỗ dựa của vân vân và vân vân. Có chỗ dựa là có tất cả, mất chỗ dựa là ngã lăn đùng, mất trắng“.

Hơn 300 tiểu thương Sa pa kêu cứu, hàng trăm dân oan Hà nam về trụ sở tiếp dân trung ương khiếu kiện (Lê Hiền Đức). – Ảnh: Dân oan Dương nội diễu hành khắp Hà nội (Xuân VN).

Minh triết “dân vui, nước mạnh” và quyền lực đích thực (BVN).

Thư cám ơn những người ủng hộ Ls Võ An Đôn (DLB).

Sơ kết hai năm cho ông Thủ tướng (DLB).

Tướng Công an xây biệt thự: Đà Nẵng không vướng bận gì (ĐV). Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: “Nếu làm sai thì cứ theo quy định mà xử lý, chẳng có vướng ông nào vô ông nào. Cứ đúng thì mình làm, không có vướng bận vấn đề gì hết!

Lương cấp Bộ trưởng bao nhiêu, thuê nhà công vụ giá nào thì vừa? (GDVN).

Chậm thu hồi nhà công hàng trăm tỷ: Do công văn của Bộ Xây dựng? (TP).

– TS Nguyễn Sĩ Dũng: Để đi bằng cả hai chân (LĐ). “Đó là vấn đề các biệt thự công bị quản lý lỏng lẻo, tùy tiện; các dự án cung cấp nước sạch có thu tiền, mà không có cấp nước; các công trình chống ngập lụt đầu tư nhiều, nhưng hiệu quả ít; các lô đất tái định cư được chia lô, nhưng không được khai báo…”

Tham nhũng vẫn ổn định (DLB).

Xe công VN nhiều hơn khu vực: Chi hàng trăm tỉ/năm (ĐV).

– Về việc thi công chức tại Cục Quản lý Thị trường – QLTT: Cục Quản lý Thị trường trái lệnh Bộ Công Thương? (TP).

Đề thi yêu cầu học sinh ‘vào vai’ lãnh đạo Nhà nước (TN). “Nếu em đóng vai trò là một trong những nhà lãnh đạo của Nhà nước ta hiện nay, em có thể đưa ra những biện pháp gì để tạo điều kiện cho nhân dân làm giàu“. – Thầy cô muốn các em vào tù hay sao mà ra đề thi thế này? (FB Tin Không Lề).

Người Việt chưa giàu…đã sang: Chỉ là thích thể hiện (ĐV).

Xuất khẩu lao động làm… nô lệ: Bỏ sỏi vào miệng, lấy dép đập vào mặt người giúp việc (LĐ).

Kết thúc phong trào Chiếm Trung Tâm với Tình yêu và Hòa bình (Blog RFA). – Lê Diễn Đức: Cách Mạng Dù và con đường dân chủ không dễ dàng (NV).

‘Trung Quốc đau đớn’: Vai trò của ông Tập Cận Bình (ĐV).

Trung Quốc giáng cấp 1000 quan chức trần trụi (ĐV). – Trung Quốc mạnh tay giáng cấp 1.000 quan chức “trắng tay” (LĐ).

‘Ngoại giao thuỷ điện’: Trung Quốc muốn không chỉ kinh tế (ĐV).

KINH TẾ

10 dự báo kinh tế thế giới năm 2015 (GDVN).

Vietinbank đổi nợ lấy cổ phần: Chỉ là xử lý nợ kỹ thuật… (ĐV).

Doanh nghiệp Nhật đầu tư: Việt Nam vẫn đang tốt đẹp vì… (ĐV).

Ký kết Tuyên bố chung kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do VCUFT (Tin Tức).

 Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 15-12-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 15-12-2014 (VietFin). – Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 16/12 (CafeF). – Chứng khoán 24h: Cổ phiếu dầu khí, bao giờ cho hết nỗi lo? (BizLive). – Phiên giao dịch chiều 15/12: Chưa qua cơn ám ảnh (ĐTCK). – Chứng khoán sáng 15/12: Màu xanh của dầu (VnEconomy).

Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 15-12-2014 (VietFin).

Ham rẻ đi vay, coi chừng khóc mếu (PLTP).

Xăng giảm liên tục, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 khó tăng (DV). – Người Việt sốt ruột nhìn xăng Mỹ 14.700 đồng/lít (ĐV).

Người dân TP Hồ Chí Minh vẫn còn e dè với xăng sinh học E5 (VNN).

H1Không còn bánh kẹo Việt để ăn (TN). – Không còn bánh kẹo Việt để ăn – Kỳ 2: Tràn lan hàng ngoại không nhãn mác (TN). – Giật mình thì đã muộnDẫu hằng ngày ăn bánh kẹo ngoại nhưng chắc chắn không nhiều người nghĩ và biết rằng ngành bánh kẹo nội địa trị giá hàng tỉ USD đã rơi vào tay các nhà đầu tư ngoại. Chỉ đến vụ “ông lớn” Kinh Đô bán mảng bánh kẹo cho đối tác Mỹ, chúng ta mới giật mình nhìn lại thì đã muộn“.

Tết này dân ta thắp hương ‘made in Thái Lan’ (VEF).

Bán lỗ bất động sản vẫn phải đóng thuế! (TN).

Đọc các bài báo về nhân sự Intel (FB Tony BS).

Cuộc đổi ngôi lộ diện nhiều đại gia ngàn tỷ mới (VEF).

200.000 đồng một tờ tiền cotton mệnh giá 100.000 đồng (Zing).

Sau Uber, đến lượt xe ôm thông minh (NLĐ). – Pháp cấm taxi Uber (VOA). – Pháp : Cấm dịch vụ taxi UberPOP từ đầu năm 2015 (RFI).

Doanh thu các tập đoàn mua bán vũ khí Nga tăng mạnh (RFI).

Trung Quốc nói luật chi tiêu Mỹ ‘phân biệt với Bắc Kinh’ (TN).

14h:

Doanh nghiệp nhà nước thuộc Hà Nội phải cổ phần hóa (GDVN).

Vietinbank đổi nợ lấy CP: 5 năm nữa, không thấy ánh sáng (ĐV).

6-7 ngân hàng vẫn chưa sáp nhập, vì sao? (NDH).

Quy định xử phạt ATM hết tiền: Chỉ ngân hàng mới biết ATM hết tiền! (LĐ).

Nhà băng ngoại vẫn kêu khó chống rửa tiền (Infonet).

EVN muốn tăng giá điện lên gần 10% từ quý I/2015 (ĐV).

Thị trường những ngày cuối năm: Giá cả nhích từng ngày (LĐ).

Đổ xô nuôi gà ‘tiến vua’ nhưng không biết bán cho ai? (MTG).

Nga tăng lãi suất ngân hàng (BBC). – Đồng rúp Nga tiếp tục trượt giá, vượt ngưỡng mới (VOA).

Lấy Hoá Quyền Đẩy Hoá Lộc (Dainamax).

Jack Ma vs Lei Jun: Ai thực sự xứng tầm giàu nhất châu Á? (CafeBiz).

VĂN HÓA-THỂ THAO

THANH TÂM TUYỀN, NHÀ THƠ TIÊN PHONG (Da Màu).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 160 (Nhật Tuấn). – ĐI VỀ NƠI HOANG DÃ (KỲ CUỐI) (Văn Việt).

Những con rùa đã di trú về đâu? (Da Màu).

Bùi Vĩnh Phúc – Hai Mươi Năm Văn Học Miền Nam (1954 – 1975): Phẩm Tính và Ý Nghĩa (*)    —   ĐẶNG PHÚ PHONG – HỘI THẢO 20 NĂM VĂN HỌC MIỀN NAM 1954-1975. (Phần tiếp theo vào ngày 7/12/14) (DĐTK). – VĂN HỌC MIỀN NAM 54-75 (57): THƠ NGUYÊN SA (KỲ CUỐI) (Văn Việt).

– Nguyễn Hưng Quốc: Huyền thoại về cái đẹp trong thơ (Blog VOA). – MỘT SỐ LỜI BÌNH VỀ BÀI THƠ “CHIA” (Nguyễn Trọng Tạo).

Sách cũ sách mới (Vương Trí Nhàn).

Về nguồn gốc tiếng Việt (NCLS).

Viết cho con gái – Chim vẫn hót nơi vườn hoang… (FB Mai Tú Ân).

H1<- Thị trưởng tự sướng (MP Florist). “Hay là ông đang nối gót tài tử phim hành động kiêm cựu Thống Đốc tiểu bang California Arnold Schwarzenegger đi vào con đường chính trị? Hay là ông sẽ ra … tranh cử? Mà tiểu bang nào của Hoa Kỳ officially cho Thị Trưởng Phạm Đình Nguyên ra tranh cử nhỉ?

Tư liệu: Tại sao một số nền văn hóa lại nhấn mạnh tính cá nhân hơn những nền văn hóa khác? (New York Times 3/12/2014)re individualistic than others? (NCGDVN).

Dư âm lễ “mừng lên bảy” của Trung tâm Minh triết (BVN).

Tìm hiểu niên lịch và đối chiếu giữa Đông-Tây (NCLS).

Những kỷ lục Việt Nam – Kỳ 1: Người sở hữu một ‘núi’ tiền cổ (TN). Những kỷ lục Việt Nam – Kỳ 2: ‘Rumba xanh’ từ dòng kênh đen

Hộp quà ở Seoul và bát phở khổng lồ dối trá (ĐV).

Người Việt chưa giàu nhưng “sang”: Chỉ vì thích phô trương! (ĐV).

Những khoảnh khắc thiên nhiên nổi giận qua ống kính “người đi săn bão” (DT).

MU – Liverpool: Thành bại tại tiền đạo (BBC).

14h:

“MIỀN HOANG” – TIỂU THUYẾT ÁM ẢNH TỪ NGƯỜI LÍNH LẠC RỪNG (TTVH/ Nguyễn Trọng Tạo).

Nguyễn Du: Những mỹ nhân trên đường 10 năm gió bụi [1786 – 1796] (VHNA).

– Ngô Thế Vinh: Nhớ về người bạn tấm cám Nghiêu Đề 1939-1998 (Blog RFA).

Xem tranh “Xác Phàm” của Doãn Hoàng Lâm (VHNA).

Nguồn gốc người Việt – người Mường (Chương 7: Nước Văn Lang) (VHNA). – Nguồn gốc người Việt – người Mường (Chương 8: Nước Âu Lạc)

Thương xá Tax: Lạ đời bảo tồn kiểu “dỡ bỏ đưa đi” (ĐV).

Xây Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm: Cần ý kiến của Thủ tướng Chính phủ (ĐĐK).

Du lịch và hoạt động khai thác di sản (ND).

Chuyện lan man với một người Mongolia (Hiệu Minh).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Chặng đường ra đời của Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam (GDVN). – Hiệp hội sẽ xứng đáng với trách nhiệm và kỳ vọng của xã hội

Góc nhìn từ bộ phim được giải Oscar: tự do học thuật của ngành kinh tế trong giáo dục đại học Hoa Kỳ – Phạm Ngọc Thắng (HTN).

Giúp dạy tốt, học tốt Toán lớp 2, 3 (GDTĐ).

Dạy Văn: Điều gì là quan trọng? (DT).

Tạo sân chơi tìm hiểu lịch sử cho học sinh (ND).

Đánh giá thường xuyên bằng nhận xét – Tưởng lạ mà quen! (GDTĐ).

H1Học bổng thạc sỹ Fulbright năm học 2016 – 2017 (GDTĐ).

Nữ sinh Thăng Long trình diễn nội y trong trường (VNN). =>

‘Cầm tay có bầu’- Choáng với kiến thức giới tính của HS cấp 2 (VNN).

Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng trường lạm thu (ĐSPL).

Ngốn hàng nghỉn tỷ đồng/năm, khoa học nông nghiệp vẫn “dậm chân”? (DT).

Củ Riềng nhiều công dụng (ĐKN). – Loại bỏ kí sinh trùng đường ruột với 10 thực phẩm hữu hiệu hàng ngày (GDVN).

Có thật ghép thận sẽ trường sinh? (DT).

Mỹ tiết lộ video trục vớt tài sản của NASA trên Thái Bình Dương (GDVN).

14h:

– Bùi Văn Nam Sơn: Một gam kinh nghiệm hơn một tấn lý thuyết (Người ĐT/ TS).

– Nguyễn Xuân Xanh: Giáo dục nhân cách (TS). “cần trả tự do cho giáo dục, cho người thầy. Sự can thiệp quá sâu của nhà nước, chỉ gây thêm tác hại cho giáo dục. Lịch sử của các quốc gia phát triển là lịch sử của sự độc lập của giáo dục đối với tôn giáo và nhà nước. Điểu này đã diễn ra hơn 200 năm“.

HS thường xuyên được gia đình giáo dục mà không hề chấm điểm (GDTĐ).

Viết sách giáo khoa: Từ những bộ sách âm thầm… (Tuổi Trẻ).

Một thầy giáo ở Hải Dương tổ chức dạy thêm ngay tại nhà (GDVN).

HH các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam và niềm tin đổi mới (GDVN).

Lùm xùm thi cao học ở ĐH Luật Hà Nội (VNN).

Điểm học tập trung bình, có thể du học Mỹ? (TT).

Nam sinh được nhận thẳng vào đại học Mỹ khi mới lớp 8 (Zing).

Học sinh lướt web vù vù nhưng tù mù… tin học (PNTP).

Phương pháp Kỹ thuật tạo ra ý tưởng (Brainstorming) (FB Nguyễn Đức Hiệp).

Thế giới có nhiều ca ung thư do béo phì và thừa cân (RFA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

H1Nỗi lòng người thầy có con ung thư (VNN). – Thảm cảnh người vợ trẻ có chồng liệt vì tai biến, con nguy kịch vì viêm não (DT).

Nghẹn lòng chuyện mẹ bới rác tìm bánh gato cho con (DT).

Hàng trăm người dân bao vây không cho công an đưa “cẩu tặc” đi (DT).

Bi hài trụ sở đất vàng’ thành nơi… vệ sinh công cộng (VNN).

Thức khuya, Lên mạng và Thiếu ngủ – Nổi lên xu hướng “sống về đêm” của các thiếu niên (ĐKN).

Chợ chuột ‘bắt mổ ngay’ đầu cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình (VNN).

Phụ nữ Úc gốc Việt bị bắt vì tình nghi buôn lậu ma tuý (VOA).

Phó Giáo sư Harvard tố nhà hàng Trung Quốc gian lận … 4USD (VNN).

Các công đoàn Bỉ thực hiện cuộc đình công toàn quốc (VOA).

Nạn nhân của cơn sốt thẩm mỹ Hàn Quốc (BBC).

14h:

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Xây trạm y tế hoành tráng liệu có người đến khám?” (GDVN).

Ngủ dậy thấy cửa nhà mở, phát hiện mất cả tỉ đồng (NLĐ).

HN: Lắp ống thoát nước, phát hiện quan tài chôn giữa đường (DV).

Giết mổ vội gần 2.000 con trâu, bò, tỉnh Yên Bái lo lắng điều gì? (GDVN).

Sẽ rút phép hai cơ sở bò bơm nước ở Đồng Nai (DT).

– Sập hầm tại công trình thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo, 11 người mắc kẹt (TN).

GO! Độc Tài Sinh Thái (Phan Ba).

QUỐC TẾ

H1Khủng bố ở Sydney (FB Que Diêm). – Kẻ mang cờ của IS bắt cóc con tin giữa Sydney (Zing). – Úc chấn động vì vụ bắt con tin tại Sydney (RFI). – Cảnh sát Úc tấn công, giải cứu con tin tại Sydney (RFI). – Cảnh sát Australia xông vào giải cứu con tin ở Sydney (VOA). – ‘Con tin’ chạy khỏi quán cafe Sydney (BBC). – Cảnh sát Australia giải cứu con tin ở Sydney (VOA). – 13 người Úc bị giữ làm con tin ở Sydney (NV). – [TRỰC TIẾP] Cảnh sát nổ súng giải cứu con tin ở Sydney (TP). =>

Kẻ bắt cóc con tin ở Australia là người Iran (VNN). – Kẻ bắt cóc con tin ở Sydney ‘không hành động một mình’ (TP). – Khủng bố tuyên bố đặt 4 quả bom ở Sydney, Opera House được sơ tán (GDVN). – Tôi sẽ đi cùng bạn: Chiến dịch bảo vệ người theo đạo Hồi khỏi sự kỳ thị vào thời điểm vụ bắt cóc con tin tại Sydney diễn ra (Dân Luận).

Những kẻ vũ trang bắt người làm con tin ở Bỉ (VOA).

Thổ Nhĩ Kỳ bắt 23 người tình nghi âm mưu lật đổ tổng thống (TP). – Thổ Nhĩ Kỳ bố ráp các cơ quan truyền thông (VOA).

Người dân Hungary tiếp tục biểu tình phản đối chính phủ (TTXVN).

Tin cho hay chiến binh al-Qaida chiếm căn cứ quân sự ở Syria (VOA).

Người Nga sống ngày mỗi tồi tệ hơn. Chiếc ghế quyền lực của Putin đang lắc (Blog RFA). – Vũ khí dầu lửa của Putin bị vô hiệu hóa (TVN). – MỘT NỖI BỒN CHỒN KHÁC CỦA PUTIN (FB Mạnh Kim).

Liên Hiệp Quốc tố cáo Kiev và phe nổi dậy ở miền đông Ukraina tra tấn thường dân (RFI).

Thắng lợi bầu cử của Thủ tướng Nhật tăng khả năng xung đột với các nước láng giềng (VOA). “Giáo sư Yuji nói trong khi Trung Quốc tăng cường khả năng quân sự, Nhật Bản cũng cần phải củng cố khí tài của họ để không bị thất bại. Để làm được việc này, Nhật bản cần phải có quân đội của chính mình nhưng việc đó đòi hỏi phải thay đổi hiến pháp“.

Thủ tướng Abe chuẩn bị một kế hoạch hỗ trợ kinh tế Nhật Bản (RFI). – Quan hệ Nhật -Trung thêm căng thẳng ? (RFI).

Vụ tra tấn tù nhân: Đảng Cộng Hòa phản công, bảo vệ CIA (RFI).

Một lính Mỹ bị Tư pháp Philippines buộc tội sát nhân (RFI).

Chủ Trung Quốc đòi bồi thường vụ đập phá máy đường ở Madagascar (RFI).

Cảnh sát Brazil đòi được bảo vệ (BBC).

Thái tử Thái Lan ly dị vợ (PNTP).

14h:

Tay súng Hồi giáo chết trong vụ Sydney (BBC). – Tay súng và hai con tin thiệt mạng trong vụ đối đầu ở quán cà phê Sydney (VOA). – Nghi can trong vụ bắt con tin ở Sydney từng có nhiều tiền án (VOA). – Úc điều tra vụ bắt con tin ở Sydney (BBC). – Vụ bắt giữ con tin Sydney có thể là khởi đầu hoạt động trả đũa của IS (GDVN).

Chuyên gia: Cuộc chiến ở Libya là thiết yếu để ngăn chặn IS (VOA).

Ông Kerry họp với Ngoại trưởng Nga để bàn về vấn đề Ukraine (VOA). – Nga nói muốn khu vực phiến quân kiểm soát vẫn thuộc Ukraine (VOA).

Hàng triệu người ở miền đông Ukraine chật vật để sống sót (VOA).

Ngoại trưởng Kerry hội đàm với Thủ tướng Israel tại Rome (VOA).

HRW: Nga không bảo vệ cộng đồng người đồng tính (VOA).

Kế hoạch của Đức, Anh hồi sinh nỗ lực gia nhập EU của Bosnia (VOA).

Cảnh sát Pháp bắt giữ nghi can Hồi giáo trong những vụ bố ráp (VOA).

TT Obama tri ân binh sĩ trở về từ Afghanistan (VOA).

* RFA: + Sáng 15-12-2014; + Tối 15-12-2014

* RFI: 15-12-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 15-12-2014; + Tin tức nổi bật ngày 15.12.2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: