BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 09-12-2014

Posted by adminbasam trên 09/12/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Bắc Kinh “nói lấy được” trong vấn đề Biển Đông (GDVN). “Từ Hoằng trả lời, chính phủ Trung Quốc công bố đường lưỡi bò năm 1948 và Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi bên trong đường đứt đoạn ở Biển Đông?! Nó đã hình thành trong suốt một thời kỳ lịch sử lâu dài căn cứ vào các sự kiện lịch sử và pháp lý?!  Một câu trả lời giả ngây giả ngô không thể chấp nhận được, cũng không thể tưởng tượng nổi khi nó được thốt ra từ miệng ông Vụ trưởng Vụ Luật và hiệp ước quốc tế của Bộ Ngoại giao Trung Quốc“.

Trung Quốc ra văn kiện về biển Đông (DT). “Văn kiện khăng khăng cho rằng Trung Quốc có chủ quyền đối với các đảo trên biển Đông và vùng biển lân cận, Philippines từ những năm 1970 đã chiếm đóng một số cấu trúc hàng hải của Trung Quốc ở biển Đông“. – Lính Trung Quốc cần ‘học luật quốc tế để chiếm đảo’! (PNTP).

Philippines vẫn quyết kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế (TN). – Philippines: Kiện Trung Quốc là giải pháp duy nhất cho Biển Đông (VNE). – Philippines : “Trọng tài Quốc tế, cách duy nhất giải quyết tranh chấp” (RFI). – Philippines: tòa án là giải pháp duy nhất cho tranh chấp trên biển (TT). Với Việt Nam: Không phải tòa án, mà “tình hữu nghị, anh em, bạn vàng, bạn tốt”… là giải pháp cho tranh chấp trên Biển Đông!

Biển Đông thời hậu Hagel : Mỹ sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc (RFI). Ông Ashton Carter: “Không phải là tôi cho rằng một cuộc xung đột hoặc là một cuộc chiến tranh lạnh với Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi, thậm chí có khả năng xẩy ra… Nhưng trên đời này, không có gì là tự động cả, và điều đó đòi hỏi một nỗ lực nhất định của chúng ta để đảm bảo sao cho mọi thứ không vuột khỏi tầm kiểm soát… Chẳng hạn như khi thấy người ta đang đánh nhau vì những mỏm đá nhỏ khô cằn ở vùng Biển Đông“.  – Biển Đông càng ‘nóng’, Mỹ càng tham gia sâu? (TVN).

Đánh chiếm Senkaku, Trường Sa chỉ còn là vấn đề thời gian, cơ hội? (GDVN).

Nga giao tàu ngầm thứ ba cho Việt Nam (BBC). – Vì sao Việt Nam nhận tầu Kilo Hải Phòng sớm? (ĐV).

Dự án ‘nhạy cảm’: Vì sao đúng quy trình mà vẫn… sai? (ĐV). Là vì cái “quy trình” đó sai, phải bỏ đi, đổi cái “quy trình” khác. Cũng như cái “hệ thống” chính trị này sai, mà đảng cứ dẫn dắt cả dân tộc đi theo nó, hễ đụng chuyện sai thì đổ cho “lỗi hệ thống”! Cũng may là cái “quy trình” và cái “hệ thống” không biết nói, nếu biết nói thì chúng nó đã hét lên: chúng tôi sai bét nhè rồi, sao các ông cứ bám theo hoài vậy, đi sai đường rồi đổ tại chúng tôi?

– Lê Hải Lăng: Cung đình Cộng sản chỉ được tài diễn tuồng (Ba Sàm). “Nếu như đảng làm sai thì sửa, hết sửa lại sai chạy luẩn quẩn theo chu kỳ ‘định hướng’. Nếu như đảng để mất nước từ từ từng phần trong tay giặc thì sửa và sai thế nào nhỉ? Cứ nếu nghe lời quan đỏ mỗi tên bán nước một cách thì mỗi người dân nuớc CHXHCN VN là nô lệ viên của đảng con, lại là nô lệ dự khuyết đảng cha. Thật là khốn nạn khi tập đoàn đỏ mặc áo lông rừng rú dùng công an, côn đồ trị bắt dân có mắt phải mù, có tai phải điếc, có miệng phải câm“.

Cơn ác mộng Trung Quốc (FB Minh Đức Lê). “Từng nếm mùi Trung Quốc bao nhiêu lần trong lịch sử, tôi tin rằng người Việt Nam đều có cùng một nhận định là không có kẻ thù nào tàn ác và nham hiểm bằng mấy thằng Tàu“.

H1– Bà Hồ Thị Hồng, vợ nhà văn Nguyễn Quang Lập: ĐƠN XIN TẠI NGOẠI (FB Trương Huy San). “Năm 2001, Bọ Nguyễn Quang Lập đã từng hôn mê sâu 3 tháng; từ cõi chết trở về Quê Choa đã cống hiến cho chúng ta những trang viết khi thì đầy nhiệt huyết khi thì vô cùng dí dỏm. Không thể giam giữ một người như Bọ“. – Nhà văn Phạm Ngọc Tiến viết về “o Hồng”, vợ nhà văn Nguyễn Quang Lập (FB Tin Không Lề). =>

Về tin nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt! (FB Que Diêm). “Một mặt, Nhà nước kêu gọi giới trí thức thẳng thắn phản biện các vấn đề xã hội, nhưng một mặt khác thì những người phản biện nổi tiếng đều bị không ít thì nhiều sách nhiễu, thậm chí bắt giam. Sự bất tương quan giữa lời nói và hành động làm cho nhiều người muốn góp ý chân thành với Nhà nước phải suy nghĩ lại“. – Trí thức và đối lập

TRÍ THỨC THĂM GIA ĐÌNH BỌ LẬP, SÁT CÁNH CÙNG ANH (thông tin 7-12-2014) (FB Võ Văn Tạo/ BĐX). – Nguyễn Quang Lập là một trong vài nhà văn Việt Nam mà tôi yêu mến, kính trọng, và nể phục (FB Khanh Hung). – Lê Diễn Đức: Nguyễn Quang Lập: Một khí phách lớn (Blog RFA). – Lũ chúng ta đầu thai lầm thế kỷ… (FB Mai Tú Ân). – Nguyễn Thị Từ Huy: Tặng nhà văn Nguyễn Quang Lập

BẮT QUẢ TANG (FB JB Nguyễn Hữu Vinh). “Hôm kia, Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị Bắt Quả Tang vì tội “chống đối nhà nước” khi đang ngồi viết văn“. – “Trinh thám An Nam” ta rất giỏi phát hiện những người làm việc gì cũng minh bạch, công khai như Bọ Lập; còn những Quan Làm Báo, Vua Làm Báo… thì điều tra mấy năm vẫn rất oẳn tà roằn (FB Trương Huy San).

RSF phản ứng sau vụ bắt giữ Bọ Lập: VN cần tôn trọng công ước quốc tế (VOA). – HỒNG LÊ THỌ, NGUYỄN QUANG LẬP CHƯA PHẢI NGƯỜI CUỐI CÙNG BỊ BẮT TRONG CHIẾN DỊCH LẦN NÀY, VÌ SAO? (FB Thành Phạm). – Về việc bắt giữ các blogger: DỪNG NGAY LẠI ĐI (FB Nguyễn Văn Hoàng/ Dân News). – Giáo sư Ngô Bảo Châu muốn ‘viết blog’ sau khi blogger Bọ Lập bị tạm giữ (DCCT).

Đừng để nhân dân và sử xanh kết tội các vị bởi lịch sử mới là quan tòa công bằng và quan trọng nhất (FB Đoàn Nam Sinh). “Nghe đâu đó, có đọc quyết định khai trừ Đảng bọ Lập trước khi đọc quyết định tạm giam, tức là Đảng tự phá vỡ, hay nói trắng ra là Đảng tự chống Đảng. Thì các vị chức việc cứ làm thế với chúng tôi đi, vì chúng tôi viết với một tinh thần nghiêm cẩn của những người yêu nước, yêu dân; với lý tưởng và hành vi trong sáng, chính danh; không khuất tất gì cả“.

TIÊN NHÂN ANH TIẾN HỢI LÀM KHỔ BÁC by LẬP QUÈ QUE CHOA (FB Quang Trần). “Vào Sài Gòn, Tiến Hợi Bác Hồ đứng trên khán đài, đọc tuyên ngôn xong, bỏ túi cả chục triệu đồng, bay ra Hà Nội đến Cung Văn Hóa, lấy giọng Bác Hồ nói với các em: ‘Non sông Việt Nam có vẻ vang được hay không là do các cháu’. Bác ẵm hai triệu đồng ngon ơ. Thằng Tùng Cứt nói Tiến Hợi đóng Bác Hồ chỉ trong 10 ngày kiếm được 5 chục triệu – 50.000.000 đồng. Buôn thuốc phịên cũng không trúng lớn và dễ đến như thế“.

BA CUỐN SÁCH MỚI CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP (Văn Việt).

Chỉ có những người chưa bị bắt (NBG). “Chừng nào Việt Nam không có người bị bắt. Như thế thì đúng hơn, chừng nào là một khoảng thời gian khó xác đinh, xin cứ tạm mặc đinh là trong một năm nào cụ thể Việt Nam không có các blogger , nhà báo, nhà văn bị bắt vì phát biểu hay bài viết của họ. Xin đừng hỏi tại sao Việt Nam có người bị bắt, có người không bị bắt. Mà hãy hỏi khi nào Việt Nam thôi bắt những người như thế“.

H1Điều 258 Bộ Luật Hình Sự (Trương Nhân Tuấn). “Khi có những mâu thuẩn (nội tại) trầm trọng từ nền tảng xây dựng quốc gia, việc áp dụng luật sẽ ‘duy ý chí’, cách diễn giải luật sẽ tùy tiện mà mục đích là bảo vệ chế độ, thực chất là bảo vệ tầng lớp đảng viên hủ bại. Muốn xây dựng một nhà nước pháp trị, một xã hội trọng luật, hoặc là phải xóa bỏ đảng lãnh đạo (hay lý thuyết đảng), hoặc xóa bỏ luật lệ, từ hiến pháp cho đến bộ Luật HS“.

– MS Nguyễn Hồng Quang: Thông báo tình hình tại Hội thánh Mennonite Mỹ Phước 1, Bến Cát, Bình Dương (BVN). “Sự việc thường xuyên diễn ra: ban ngày công an đem kềm tới cắt phá cửa, cổng thì đêm đến côn đồ vào phá bên trong. Đến nay thì ngôi nhà nguyện xinh đẹp trang nghiêm đã trở thành nhà hoang phế, kẻ bịt mặt đem sơn viết những lời tục tĩu lên tường nhà nguyện gây phản cảm. Toàn bộ nhà cửa bị đập phá nhiều lần, dù chúng tôi đã sửa lại nhưng đều bị phá tiếp. Việc chính quyền và công an làm ngơ cho côn đồ đập phá nhà, ngăn cấm không ai được trông coi nhà nguyện là hành động tiếp tay côn đồ phá hoại cuộc sống, tài sản của cộng đồng tín hữu Mennonite“.

– Video: Công An ở Đâu (VTC/ Phung Mai). Công an đây: SỰ TÀN BẠO VÀ GIAN ÁC CỦA CỘNG SẢN VN VỚI TIN LÀNH MENNONITE (FB Tin Lành Mennonite). – Nói người VN bây giờ vô cảm cũng không hẳn đúng. Họ cũng cảm dữ lắm, nhưng chỉ cảm khi nào BẢN THÂN họ có chuyện thôi (FB Ngoc Nhi Nguyen). – Khi trí thức không dám nói sự thật , chính là đang tiếp tay cho độc tài

Hồ sơ Dân oan từ tuần 86 & 87 (DCCT). “Bà con H’Mong chúng tôi chỉ bỏ phong tục ma chay cổ hủ của ngày xưa và đi theo con đường đổi mới của bác Dương Văn Mình nhưng nhà nước Việt Nam không cho phép, đánh đập bà con đổ máu, bắt tù vô cớ, không cho biểu tình, cấm bà con nói hoặc không cho bà con lập hội, hội họp, không cho bà con sinh hoạt và làm theo con đường đổi mới của bác Mình“.

– Tuyên bố của ông Huỳnh Uy Dũng: Toàn bộ tài sản của Dũng Lò vôi sẽ thuộc về nhân dân. Tôi sẽ không bao giờ chia chát hoặc để cộng sản chiếm đoạt (FB Huỳnh Uy Dũng). “Nhiều người hỏi Tôi chia tiền như thế nào? Tôi xin trả lời Tôi sẽ phát tiền cho những Bà Con xuống đường biểu tình chống tham nhũng và chế độ độc tài cộng sản. Dự kiện một người sẽ được 2 triệu- 5 triệu trong 1 ngày tham gia. Kế hoạch cụ thể sẽ thông báo sau“.

Quan chức nhỏ ăn kiểu nhỏ, lớn ăn kiểu lớn, đủ thứ các kiểu (FB Huỳnh Uy Dũng). “Cùng một dòng máu, cùng một dân tộc nhưng bọn họ bóc lột và tàn ác hơn cả đế quốc thực dân ngày xưa. Chúng ta chịu đựng cho đến bao giờ? hãy đứng lên bà con ơi! Dũng Lò Vôi sẽ tài trợ tài chính“. Không rõ có phải đây là những lời của của ông Huỳnh Uy Dũng nói ra, hay là FB của ông bị hack mất rồi? Bà con nào quen ông Dũng, làm ơn gọi cho ông ấy để xác minh các thông tin đăng trên FB.

Tâm sự cùng các bạn trẻ ngày đầu tuần – Cảm xúc, ý nghĩa và lý tưởng (FB Ngoc Diep Hoang).

Nhìn lại sự sụp đổ của Liên bang Xô viết (VNTB). – Công ơn lớn nhất của ông Gorbachev đối với nhân loại là chấm dứt sự hoành hành trên toàn thế giới của nạn đại dịch đỏ mang tên Chủ nghĩa Cộng Sản (FB LS Lê Công Định).

EM BÉ NAPALM VÀ NHỮNG SỰ THẬT CHƯA BIẾT (FB Nam Nguyen  Hoang Dao).

H1– Nguyễn Huệ Chi: Họp mặt kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền bằng một cuộc “chạy ma ra tông” giữa phố xá Thủ đô (BVN/ Ba Sàm). “Đúng là một ngày cảm nhận thấm thía cái quyền được làm người. Càng thấy tin con người, những người Việt thầm lặng, bình tĩnh và yêu đời hơn“. =>

– Nguyễn Thanh Giang: KHÔNG ĐƯỢC TƯỚC QUYỀN CON NGƯỜI CỦA NHÂN DÂN (Ba Sàm). – Nghệ sĩ Kim Chi : Tôi khát khao cho người dân Việt Nam được hưởng quyền con người (Dân Quyền).

Chính quyền gia tăng đàn áp các nhà hoạt động trước ngày quốc tế nhân quyền (Dân Luận). – Sát ngày Quốc tế nhân quyền 10/12: TP.HCM diễn tập “xử lý tình huống an ninh phức tạp” (VNN/ VNTB). – Việt Nam gia tăng đàn áp giới blogger (RFI). “Trong số 65 quốc gia được Freedom House khảo sát và được xếp hạng từ 0 (tốt nhất) đến 100 (tồi tệ nhất), Việt Nam sụt từ hạng 75 năm 2013 xuống 76 năm 2014, tức hiện là quốc gia vi phạm tự do Internet trầm trọng hàng thứ bảy thế giới“.

– Báo “lề phải” lên tiếng: Việt Nam luôn tôn trọng mọi cam kết quốc tế về quyền con người (TTXVN).

– Nguyễn Tiến Trung: Bảo vệ nhân quyền cần hiến pháp dân chủ (BBC). “Điều thấy rõ là tòa án, viện kiểm sát, công an đều trong cùng một đảng, gọi nhau là “đồng chí”. Các cơ quan bảo vệ pháp luật đều làm việc cho đảng cầm quyền nên thực chất ở đây không thể có xét xử, tranh tụng công bằng mà tòa sẽ xét xử theo ý muốn của những người lãnh đạo đảng“.

– Có thể bạn chưa biết: Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ngày nay, bao gồm 4 điểm đầu tiên chính Đại Đế Cyrus đã đưa ra hơn hai ngàn năm trăm năm trước (FB Hoàng Ngọc Diêu).

Angelina Jolie, một nhà hoạt động nhân quyền trong suốt 13 năm qua (FB Trịnh Hữu Long). “Ít có ngôi sao giải trí nào xuất hiện thường xuyên ở Washington D.C như Angelina, với tần suất hàng chục lần mỗi năm. Cô gặp gỡ với giới chính khách để vận động cho các dự luật bảo vệ quyền của người tị nạn, quyền của phụ nữ và trẻ em, và quyền của những người bị xâm hại tình dục“.

Cò hồn Xã nghĩa 56 (BĐX).

Kê khai và công khai (ĐĐK). – Tháo dỡ nhà ông Trần Văn Truyền tại Bến Tre (VNN). – Bùi Tín: Chỉ thu hồi, kiểm điểm là xong ư ? (Ba Sàm). “Bộ máy Kiểm tra, Giám sát, Thanh tra, Kiểm sát, Tòa án của đảng và nhà nước VN cần giật mình, tỉnh giấc ngủ quá lâu và quá sâu, lập lại trật tự và luật pháp đã bỏ lỏng hầu như tê liệt. Đây là đề tài bị bỏ qua trong cuộc họp quốc hội vừa qua, cần bàn kỹ trong cuộc họp TW đảng trong tháng cuối năm, mở đường cho việc chuẩn bị thiết thực cho Đại hội XII đang đến gần“.

H1<- Nguyên PCT tỉnh chiếm đất công đổ tội cho con trai (VNN). – Yêu cầu xử nghiêm nguyên PCT tỉnh lấn chiếm đất công xây biệt thự “khủng” (DT).

Nhà công vụ: “Nợ xấu” khó đòi? (GDVN). “Cụm từ “nhà công vụ” đã và đang trở thành một vấn đề nóng, được đưa ra bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn hội nghị…Ở đó, nhiều học giả, cựu quan chức lên tiếng cảnh báo hiện tượng nhà công vụ có nguy cơ biến thành nhà tư vụ, đồng thời đề nghị nhà chức trách cần mạnh tay xử lý khối tài sản được cho là “nợ xấu” này“. – Cựu ĐBQH “mách nước” giải quyết việc chây ì không trả nhà công vụ (Soha).

“Săn tham nhũng” – Tìm thợ săn ở đâu? (GDVN).  – Chống tham nhũng ở Hà Nội: Những con số ‘biết nói’ (VTC).  – Đánh mất lòng tự trọng hay tham nhũng? (Infonet). – NGHE AI BÂY GIỜ? (FB Trần Đức Anh Sơn). “Hai ông xui phải tìm cách diệt chuột, đừng sợ vỡ bình. Một ông bảo giữ bình quan trọng hơn diệt chuột. Thế nếu như ông Tây nói đúng thì bọn chuột ấy nó lớn nhanh và đuổi chúng ta ra khỏi nhà thì phải đi đâu nhỉ? Chẳng lẽ sang Tàu. Eo ôi. Ở đấy chuột còn kinh hơn, lại còn có cả cọp và ruồi cùng tham nhũng nữa“.

VĂN MINH VIỆT NAM (FB Dương Trung Quốc/ Hoa Munich). “Nước Mỹ có diện tích rộng: 9.826.630 km2 (lớn xấp xỉ 30 lần Việt Nam ), dân số: 320 triệu, công chức: 2.1 triệu. Nước Việt Nam có diện tích: 331.210 km2, có dân số: 90 triệu, công chức: 2,8 triệu công chức. So sánh số lượng công chức giữa hai Quốc gia, các bạn đừng hỏi vì sao nước ta cứ nghèo mãi nghèo, thu không đủ chi vì đâu ? Không nợ ngập đầu mới là chuyện lạ“.

Cha mẹ trải chiếu cho con vào… biên chế (TVN). – “Chạy đủ thứ” và chuyện tư lợi trong bổ nhiệm cán bộ (ĐSPL). – Xử ‘con ông cháu cha’: Dấu ấn Bộ trưởng Thăng nhưng… (ĐV). “Việc tuyển dụng đầu vào, sắp xếp vị trí ‘ngon’ hay bổ nhiệm chức vụ dựa vào quan hệ, tiền tệ mà không quan tâm nhiều đến năng lực, trình độ thì dư luận đã nói từ lâu, ai cũng biết, chỉ có cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền là ‘không biết’ hoặc biết lơ mơ, không xử được ai“. – LẠM PHÁT CẤP PHÓ….Ở BỆNH VIỆN (FB Phan Văn Hoàng).

H1Để ‘người canh đền’ không tự ‘đốt đền’ (TN). “Một khi đạo đức công vụ, sự gương mẫu của lãnh đạo ngành, của cán bộ công chức không được đề cao, lại thiếu vắng cơ chế, bộ máy giám sát thì tình trạng có những người ‘canh đền’ nhưng lại ‘đốt đền’ sẽ vẫn còn xảy ra“. Ảnh: Dưỡng Linh =>

– Diệp Kính Thiên: SỰ CỐ HẠ CÁNH ! (BĐX). “Tất cả các vị đã, đang bước vào thế hệ Cổ lai hi. Đoạn đường tới Mai Dịch của các vị đã bày ra trước mắt, các vị hãy làm được việc mà dân tộc Việt mòn mỏi trông ngóng tư lâu nay mà vẫn chưa thấy đâu… trong khi con đường đi tới mục đích vẫn cón mịt mù sương gió, nghìn trùng  vời vợi!

– Bùi Hoàng Tám: “Vinh dự là cho đi ngay khi còn sống”! (DT). “Càng buồn hơn khi không ít đại gia và cả thiếu gia con cái họ chi tiêu cho những cuộc chơi vô bổ thì coi tiền như cỏ rác. Họ sẵn sàng tặng cho ‘chân dài’ hàng ngàn USD hay hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng nhưng lại không bao giờ động lòng trước những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh“.

Thư ủng hộ Luật sư Võ An Đôn (BVN). “Hành vi của Luật sư Võ An Đôn lẽ ra phải được khen thưởng bởi công lý nếu có được thực thi thì bắt đầu từ chính sự can đảm đương đầu với những sai trái trong công tác điều tra, thiếu trách nhiệm quản lý trong ngành công an dẫn đến việc công dân bị tước đoạt mạng sống trước khi qua xét xử của những người như Luật sư Đôn“. – Lẽ ra phải khen, sao lại đòi “xử”! (PLTP).

– Hồ sơ tử tù Hồ Duy Hải: Bài 1: Đằng sau chuyện hoãn thi hành án tử hình ‘phút 89’ (VNN). – Bài 2: Tang vật được mua… ngoài chợ? (VNN). – Mạng người là vô giá (NNVN).  “Không ai có thể tin nổi rằng có những hội đồng xét xử, người có thẩm quyền quyết định sự sống và cái chết của bị cáo Hồ Duy Hải, lại xử án một cách cẩu thả, đến mức căn cứ vào những vật chứng… mua ngoài chợ“.

Thêm một vi phạm nghiêm trọng trong vụ án Hồ Duy Hải: Chỉ định nguyên Trưởng Phòng Cảnh Sát Điều Tra làm luật sư “hai vai” ép Hồ Duy Hải nhận tội (NĐB). “Tòa án Tỉnh Long An đã không khách quan trong việc chỉ định luật sư Quyết bào chữa cho Hồ Duy Hải. Vô hình chung việc chỉ định này gây ra nhiều bất lợi cho bị cáo và như đã nói ở trên, vị luật sư chỉ định đã tiếp tay giúp sức và trực tiếp tham gia vào các vi phạm tố tụng trong lập hồ sơ vụ án. Trước tòa, buộc tội bị cáo, sau phiên xử, gây khó trong việc kháng cáo kêu oan...”

Vụ án Hồ Duy Hải: Bản bút phê hoãn thi hành án tử hình ‘kỳ lạ’ (VTC). “Phó Chánh án TAND tỉnh Long An đã bút phê vào đơn kêu oan của gia đình tử tù Hồ Duy Hải trước giờ ‘hành quyết’, điều đó có đúng luật?” – Hoãn án tử hình Hồ Duy Hải: Nhiều tình tiết cần được làm rõ (ĐĐK).  – Nhiều mâu thuẫn tại hiện trường vụ án tử tù Hồ Duy Hải (Zing). – Vụ án Hồ Duy Hải: Loạt câu hỏi nghi vấn cần làm rõ (Infonet). – Hai nạn nhân của tử tù Hồ Duy Hải ai chết trước, chết sau? (Zing).

H1<- Mẹ tử tù Hồ Duy Hải: “Tôi sẽ đi tìm công lý đến khi gục ngã mới thôi” (DV). – Mẹ của tử tù Hồ Duy Hải viết đơn kêu cứu lên Chủ tịch nước (GDVN). – Mẹ tử tù Hồ Duy Hải nêu 5 vấn đề cần làm rõ (ĐSPL).

Đơn kêu oan cho con là Nguyễn Văn Chưởng sắp bị thi hành án tử hình oan (Dân Luận). – Vụ Tử tù Nguyễn Văn Chưởng: Kỳ cuối – Còn nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ (Nguyễn Tường Thụy). Mời xem lại: Vụ Tử tù Nguyễn Văn Chưởng: Kỳ 1. Xác định tội ngay khi bắt đầu giai đoạn điều tra   —   Vụ Tử tù Nguyễn Văn Chưởng: Kỳ 2. Cơ quan điều tra lập hồ sơ bằng cách tra tấn, nhục hình

Án oan: Không còn “mẹ hát con khen” (FB Hoàng Linh). Nếu những vụ án oan hoặc tồn nghi oan án đưa ra cách đây hơn 10 năm thì không thể có kết quả tích cực như ngày hôm nay. Sự tiến bộ vượt bậc của truyền thông đã mang đến lợi ích tích cực cho xã hội, còn các hiện tượng câu view, lá cải… chỉ là mặt phát sinh không thể tránh khỏi. Những tiếng nói tử tế, có trách nhiệm với xã hội sẽ được lắng nghe“.

Thời sự trong ngày: Đề nghị y án 30 năm với bầu Kiên (VNN).

Thêm một vụ ‘Cát Tường’ tại BV Việt Tiệp Hải Phòng? (VNN).

Tốt nghiệp 2 đại học, chưa có bằng THPT (TP). “Ông Trần Hiếu Trinh, Ủy viên Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau thừa nhận chưa có bằng THPT, nhưng đã tốt nghiệp 2 đại học và đang chờ Đảng ủy cấp trên xử lý kỷ luật“.

Công an đâm chết người ‘dùng xe mượn’ (BBC). – CSGT lái BMW gây tai nạn: Chưa khởi tố bị can (ĐV). – Khởi tố Thượng úy CSGT gây tai nạn làm 9 người thương vong (KP).

“Quận Cầu Giấy cần làm rõ nguồn gốc đất, đảm bảo quyền lợi cho công dân” (DT).

Có được ra nước ngoài công chứng? (PLTP).

Biểu tình Hồng Kông tạm lắng (NLĐ). – Biểu tình Hong Kong thưa người, Joshua Wong ngừng tuyệt thực (VNN).- Vì sao biểu tình Hongkong thoái trào? (PT). – Hong Kong có khả năng giải tán biểu tình vào ngày 10/12 (TTXVN). – Hong Kong: Cảnh báo “sự kháng cự giận dữ” của người biểu tình (TTXVN).

H1“Con hổ” lớn nhất sa lưới (CAĐN). – Vụ Chu Vĩnh Khang: “Văn hóa ủng hộ và thói vuốt đuôi, xu nịnh” (GDVN). – Tứ Xuyên tuyên bố ‘cắt’ quan hệ với Chu Vĩnh Khang (VNE). – Chu Vĩnh Khang đối mặt án tử hình (KP). – Đả hổ Chu Vĩnh Khang và những hệ lụy (TQ). – Đánh Chu Vĩnh Khang: Sấm động trong đời sống chính trị Trung Quốc (VOV). 

Một hệ thống mua quan bán chức lên đến hơn 5 tỉ đô la (RFI). “Mạng lưới tham nhũng của viên tướng một thời làm Phó Tổng cục Hậu cần đã thu tóm ít nhất 5 tỉ đôla. Bản thân Cốc Tuấn Sơn bỏ túi riêng ít nhất 100 triệu đôla“. – Tướng Trung Quốc hối lộ bằng xe chở vàng (Reuters/ NLĐ). “Trung tướng Cốc Tuấn Sơn (Gu Junshan), một cựu tướng lĩnh quân đội Trung Quốc đặc biệt yêu thích vàng và cách hối lộ cũng rất đặc biệt: chất vàng thỏi lên xế sang chở tới nhà quan tham“.

TQ đề nghị dẫn độ tội phạm tham nhũng từ New Zealand về nước xét xử (TTXVN). – Về chiến dịch “chống tham nhũng”, sẽ là ngây thơ nếu tin Tập thật sự muốn làm trong sạch bộ máy chính quyền (FB Mạnh Kim).

Thêm án tử hình cho vụ tấn công Tân Cương (BBC). – Trung Quốc kết án tử hình 8 người Duy Ngô Nhĩ (RFI).

Trung Quốc cam kết ngừng sử dụng nội tạng tử tù vào đầu năm 2015 (DCCT).

Trung Quốc phản đối dự luật của Mỹ bán chiến hạm cho Đài Loan (RFI). – Vì Trung Quốc, Mỹ chỉ bán hàng cũ cho Đài Loan? (ĐV).

Giáo viên Trung Quốc đình công phản đối mức lương thấp (VOA). “Cho đến này, giáo viên đã đình công đôi ba lần. Nhưng trong mấy tháng vừa qua, chắc chắn chúng ta đã chứng kiến hành động tăng vọt trong giới giáo viên. Khắp nước chúng ta đã ghi nhận ít nhất 30 vụ đình công trong 3 tháng vừa qua. Và chủ yếu là các giáo viên dạy học tại những khu vực kém phát triển hơn ở Trung Quốc“.

14h:

Mỹ phản bác đường 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông (QĐND). – Mỹ khẳng định đường 9 đoạn của Trung Quốc mơ hồ (VNE).

Philippines bác bỏ văn kiện biển Đông của Trung Quốc (PLTP). – Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện của Philippines về chủ quyền lãnh thổ (ANTĐ). – Ngoại trưởng Philippines: Tòa án là giải pháp duy nhất cho tranh chấp Biển Đông (ANTĐ).

Trung Quốc sẽ lắp pháo lớn cho tàu hải cảnh? (KT). Để bắn ngư dân VN?

Về bài viết xuyên tạc hoạt động ngoại giao của 2 tàu Hải quân Việt Nam (GDVN).

– Hà Sỹ Phu: Bắt quả tang một kẻ muốn làm Người chân chính! (BVN/ Ba Sàm). “Ông Lập nhận thức sai thì dùng báo chí truyền thông áp đảo vạch chỗ sai cho cả nước cùng biết, chứ nhốt nhận thức sai vào buồng kín để thì thầm ‘làm việc’ riêng thì khác nào sợ nó nói đúng sẽ chinh phục công chúng? Trong thế giới tư duy thì bắt người là ở thế thua“. – “Bắt khẩn cấp” một nhà văn chân chính! (Ba Sàm).

– Nguyễn Ngọc Già: Thư gửi giới văn nghệ sĩ về việc nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt (DLB). “Nếu quý vị không lên tiếng theo đòi hỏi của tôi, túc là chỉ có 2 lý do: 1) Quý vị để bụng đối với một kẻ cà chớn như tôi. 2) Quý vị quá đớn hèn và bất nhân với ngay chính đồng nghiệp của quý vị“.

Nguyên nhân thực đằng sau việc trấn áp các blogger? (RFA). Blogger Mẹ Nấm: “Tôi thấy rằng chuyện bắt liên tiếp hai blogger cho thấy rằng những blogger Việt nam chúng tôi phản ứng chưa đủ mạnh cho nên nhà nước cứ bắt giữ các blogger mà không quan tâm đến sự quan ngại hay sự bày tỏ của chúng tôi. Về phía ngoại giao của nhà nước thì tôi thấy rằng họ đang chứng tỏ cho thấy rằng quyền tự do ngôn luận là một thứ xa xỉ, nhằm bảo vệ lợi ích của cá nhân hay nhà nước, thì họ sẳn sàng bắt những người bất đồng chính kiến thể hiện chính kiến một cách ôn hòa“. – Sợi dây thòng lọng 258 của lũ con hoang (DLB).

Con đường của Tân đại sứ Mỹ sẽ không trải đầy hoa hồng (RFA).

Thư cuối năm gởi tất các lãnh đạo CSVN (DLB).  “Các ông bà thật sự là những tội đồ mà nhân dân đã không còn sự tin tưởng nữa. Lịch sử mai sau sẽ ghi tạc chư vị là những con người kinh khủng nhất, đảng CSVN là một đảng phái chính trị tồi tệ nhất, trào cộng là một thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Việt Nam“.

Bữa tiệc chào mừng ngày Nhân quyền Quốc tế do Mạng lưới Blogger tổ chức ở Sài Gòn (FB Bang Tran). – AVRAM NOAM CHOMSKY: “NGƯỜI CÓ TRÍ TUỆ NHẤT THẾ GIỚI” (VHNA/ Hữu Nguyên). “Tôi còn nhớ một trong những câu nói nổi tiếng của ông như sau: ‘Khi chúng ta chối bỏ quyền tự do ngôn luận của những người mà chúng ta khinh ghét thì đồng thời chúng ta cũng chối bỏ quyền tự do ngôn luận nói chung’.”

Thanh niên Phật tử tham gia vận động tự do tôn giáo cho Việt Nam (DLB).

– Lê Diễn Đức: Biến cố lịch sử không thể nào quên (NV). “Ôn lại biến cố ngày 13 tháng 12 năm 1981 tại Ba Lan để chúng ta không ảo tưởng về một chế độ Cộng Sản nào, rằng Cộng Sản Châu Âu ít xấu hơn Cộng Sản Châu Á. Tuy nhiên, phương pháp hành động có sự khác biệt. Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thuộc hàng chợ búa, lưu manh, mọi rợ và hèn hạ. Chống cự lại một bộ máy bị côn đồ và lưu manh hóa khó hơn nhiều lần đối diện với những sư đoàn lính chính quy, hiện đại“. – NHỚ QUÁ DANIELLA ƠI! (Đặng Huy Văn).

Hai thế giới song song… (Alan Phan). “Thế giới tôi đang sống nơi đây quả là một thế giới song song của khoa học giả tưởng, khi nhìn lại Việt Nam. Dĩ nhiên sẽ có những tranh cãi về việc nơi đâu là thực tại và nơi đâu là ác mộng? Những sinh vật hai chân Mỹ hay Việt này, ai mới là ác quỷ và ai mới là thiên thần? Ai là chủ và ai là đầy tớ trong xã hội của họ?

Vụ án Ngô thanh Kiều: Luật sư bào chữa bị hăm dọa (RFA). LS Võ An Đôn: “Theo đánh giá của tôi thì việc liên ngành Công an- Viện Kiểm sát- Tòa án Thành phố ra công văn kiến nghị Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên và Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư đối với tôi thứ nhất là để trả đũa việc vừa rôi tôi tham gia bào chữa cho bị hại Ngô Thanh Kiều, làm sáng tỏ vụ án 5 công an dùng nhục hình“.

Ông Vũ Mão: Tôi cũng có khi tâm tư vì không đồng ý phong cấp “hàm” (GDVN). “Trong khi đất nước còn quá nhiều khó khăn, tốc độ phát triển chưa được như kỳ vọng và vẫn còn nhiều người nghèo thì chuyện mỗi năm ngân sách phải chi hàng nghìn tỷ đồng phụ cấp cho cấp phó sẽ khiến nhân dân chưa hài lòng“.

Ông Phạm Thế Duyệt bình luận lời xin lỗi của ông Trần Văn Truyền (GDVN). – Đang tháo dỡ đại lý bia ở Bến Tre của con trai ông Trần Văn Truyền (PLTP).

Ông Hoàng Văn Nghiên xin trả biệt thự (TP). – Vì sao ông Hoàng Văn Nghiên chủ động trả biệt thự? (ĐV).

Nguyên PCT Vĩnh Phúc chiếm đất xây biệt thự: Chưa xử lý vì chưa xin được… chữ ký (DT).  – Bùi Hoàng Tám: Một khi quan tỉnh cũng… “cạp” đất công! (DT).

Điểm lại các vụ quan chức chiếm nhà đất công gây xôn xao dư luận (MTG). – Nể nang và thiếu trách nhiệm trong quản lý nhà công vụ (VOV). – Vụ nhà, đất ông Truyền, ông Nghiên: Đừng chỉ vào cuộc khi đã về hưu (GTVT).

Minh Bạch và Tham nhũng (RFA).

Xử ‘con ông, cháu cha’: Bộ Giao thông không khó khăn gì… (ĐV).

Cà Mau: Nguyên giám đốc sở bị kỷ luật vì thiên vị (PLTP).

Vụ án “cướp” doanh nghiệp ở Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng: Thế lực “đen” nào bảo kê cho “kẻ cướp”? (NCT).

Cầm đầu đường dây “gỗ sưa giả” nhưng được miễn truy cứu hình sự? (GDVN).

18 năm đòi lẽ công bằng (PLTP).

Ai tiếp tay cho Công ty Đo đạc “biến tấu” dự án trụ sở làm việc? (GDVN).

Phúc thẩm “bầu” Kiên: Các luật sư bào chữa cho hành vi của thân chủ (DT).

Bị oan hai lần trong cùng vụ án giết cướp dã man (PLTP).

Nguyên đơn vụ kiện công an vì bị… khám ngực kháng cáo (PLTP).

Kết thúc xét xử vụ Cát Tường: Đừng làm ‘hoen ố’ thêm ngành y (VTC).

Trung Quốc phản đối dự luật của Mỹ bán tàu chiến cho Đài Loan (GDVN). – Tướng Trung Quốc đòi dùng vũ lực ‘thống nhất’ Đài Loan (PLTP).

Tướng Trung Quốc dùng 1 tạ vàng ròng hối lộ Từ Tài Hậu (GDVN).

Chu Vĩnh Khang chỉ đạo nghe trộm Ôn Gia Bảo, Lý Khắc Cường (GDVN).

Trung Quốc bắt thêm một Thiếu tướng đương chức (GDVN).

Triều Tiên dọa pháo kích diệt cây thông Giáng sinh của Hàn Quốc (ANTĐ).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 8-12-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 8-12-2014 (VietFin). – Phiên giao dịch chiều 8/12: Bán tháo cổ phiếu dầu khí (ĐTCK). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 9/12 (ĐTCK).  – Nhận định chứng khoán ngày 9/12: “Tiếp tục suy giảm” (StockBiz). – Nhận định thị trường ngày 9/12: không là thời điểm thích hợp để đầu cơ (ĐTCK).

Ông Nghiêm Xuân Thành và Phạm Quang Dũng đại diện cho 70% vốn nhà nước tại Vietcombank (CafeF).

Vinalines thu về hơn 315 tỉ đồng từ việc thoái vốn khỏi Maritime Bank (TBKTSG).

Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 8-12-2014 (VietFin).

Cuối năm rối ruột tiền thừa vì vàng, đô quá ỉu (VEF).

H1<- Những quyển sổ tiết kiệm nửa thế kỷ rao bán giá 50.000 đồng (Zing).

Mùa kiều hối: Chuyển tiền ngầm âm thầm hoạt động (ĐT).

Bình Định: Thành lập “ngân hàng bò” giúp nông dân (DV).

Kiếm hàng trăm triệu đồng từ vịt trời và chim trĩ đuôi đỏ (DT).

Vé chưa minh bạch, ‘thượng đế’ còn bị hành dài dài (PLTP). – Khổ mãi vì chiếc vé tàu ! (TN).

Giá nhà không cao mà vì… lương thấp: Nói quá đúng! (ĐV).

Giá xăng giảm kỷ lục, cước vận tải giảm 5-8% có hợp lý? (GDVN). – “Giá xăng, dầu ở Việt Nam giảm như thế là chưa đủ!”

Samsung đóng thuế tiền lẻ: EVN vẫn ưu ái (ĐV).

Pháp lo ngại trước làn sóng đầu tư Trung Quốc (RFI).

Kinh tế Nhật suy thoái nặng hơn dự tính (BBC).

Năm 2014, kỷ lục tiền lãi cho cổ đông (RFI).

14h:

Mua sắm công: Hết thời mạnh ai nấy sắm (TP).

Phiên giao dịch sáng 9/12: Cơ hội bắt đáy (ĐTCK). – Chứng khoán sáng 9/12: Rúng động vì cổ phiếu dầu khí (VnEconomy). – Chứng khoán sáng 9/12: Giao dịch bất ổn (BizLive). – Thị trường chứng khoán cuối năm: “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” (TCTC).

Vinalines gán nợ thành cổ phần cho Vietinbank (TN).

Tỷ giá ổn định, tín dụng sẽ hoàn thành mục tiêu (TBNH).

Starbucks, McDonald’s vào Việt Nam: Chỉ như… bão qua làng (ĐTCK).

Uber bất ngờ hủy lịch làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GDVN).

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Đồng tình với kiến nghị tạm ngưng Uber (TBKTSG).

Nhà giá Paris, lương… Việt Nam: Đừng chỉ nói giỏi! (ĐV). “Để thị trường BĐS xây nhà theo giá Paris và bán lại cho người thu nhập kiểu Việt Nam là lỗi của chính sách, đừng đổ tội cho thị trường“.

Năng suất lao động thấp:20-55 người EVN “cõng” 1 đơn vị điện (ĐV).

Tp. Hồ Chí Minh: Năm 2014 GDP bình quân đầu người ước đạt 5.100 USD/người, tăng 13,5% (CafeF).

“Sốt ruột”, doanh nghiệp ôtô nội liên kết (StockBiz).

TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh: Đột phá “tảng băng chìm” buôn lậu (NCT).

Đại Phú Đa Số ngụ ở 2 Nơi: San Francisco, Los Angeles; Giàu trên 30 triệu đôla: 5,460 người ở S.F., 5,135 người ở L.A. (Việt Báo).

Giá dầu sẽ ở mức 65 USD mỗi thùng trong vòng 6 tháng tới (TTXVN). – Morgan Stanley dự báo giá dầu có thể xuống 43 USD vào năm 2015 (NDH).

VĂN HÓA-THỂ THAO

PHẠM THẮNG VŨ – Con sóng dữ – kỳ 40 (Nhật Tuấn).  – YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 159

Phỏng vấn Lưu Thủy Hương (Da Màu).

Dặn dò tình nguyện viên (FB Tony BS).

H1Về nỗi cực hình mang tên ngoại ngữ… (FB Tony BS). =>

Tôn vinh hay nhạo báng danh nhân? (NNVN). “Bạn đọc hiểu biết và có kiến thức lịch sử sẽ thấy nực cười nhất là bức ảnh chân dung Lý Thường Kiệt ở bìa 4, cũng giáp trụ sáng loáng, giáo nhọn, râu dài bạc trắng y như lão tướng Triệu Tử Long hùng dũng ra trận. Có điều, Lý Thường Kiệt là thái giám thì làm gì có râu?” Mời xem lại: VÌ SAO LÝ THƯỜNG KIỆT TRỞ THÀNH HOẠN QUAN? (Hùng sử Việt).

Sơn Tùng “thoát án” đạo nhạc: Chàng trai năm ấy được công chiếu (GDVN).

Hoa hậu Việt Nam xấu: Cứ chờ rồi thời gian sẽ… lên tiếng (GDVN). – VIẾT NGẮN VỀ CÁI TÊN (FB Phan Văn Hoàng).

Đạo đức xã hội và trách nhiệm của văn nghệ sĩ (ND).

Hà Nội: Từ cà phê Toilet tới mát-xa Ozawa (ĐV).

Hình ảnh thú vị về cuộc chay đua của các ông già Noel trên thế giới (DT).

Sức hút “khó cưỡng” của thiên đường suối nước nóng Kyushu (DT).

‘Nhóm tấn công fan VN là ‘dân bất hảo’ (BBC). – Nhân chứng vụ đổ máu ở Malaysia (BBC). – VFF: Kẻ hành hung CĐV Việt Nam phải bị trừng trị (KP).

Bộ trưởng Malaysia e ngại cho cổ động viên khi đến Việt Nam (TTXVN). – Trần Công Hưng: Fan Việt kêu gọi ‘chơi đẹp’ trận lượt về (BBC).

Trang web liên đoàn Malaysia và VN ‘cùng sập’ (BBC).

Vé trận Việt Nam – Malaysia tăng 5 lần, chợ đen cũng khan vé (ANTT).

14h:

CHUYỆN XƯA NAY MỚI NÓI – KỲ 144 – Giải thưởng…giải thưởng (kỳ 2) (Nhật Tuấn).

Gọi Tên Người hay là Mối thần giao giữa Phan Bội Châu và Hàn Mạc Tử (VHNA).

NHÀ NGHIÊN CỨU VĂN HÓA MAI KHẮC ỨNG KỂ CHUYỆN VỤ ĐỐT SÁCH Ở PHAN RANG 1978 (FB Nguyễn Trọng Tạo).

Tưởng Nhớ Nhà Văn Nguyễn Xuân Hoàng (Việt Báo).

Sách về danh tướng gây tranh cãi (PLTP).

Nhà thơ Phong Việt: ‘Cô đơn là một sự cần thiết…’ (PLTP).

Ai đứng đầu Ngũ hổ tướng trong Tam Quốc diễn nghĩa? (Zing).

Không gian chết giữa nghịch lý muốn tìm văn hóa Việt (ĐV).

Vì sao con gái thích màu hồng? (BBC).

Quốc gia kỳ lạ nhất thế giới với… 22 nhân khẩu (DT/ PLTP).

Bộ trưởng Khairy Jamaluddin thay mặt chính phủ Malaysia xin lỗi NHM Việt Nam (Kênh 14).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Tháng 3, thí sinh đăng ký môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2015 (DT).

Giảm chỉ tiêu ngành sư phạm và các ngành dư thừa nhân lực (KTĐT).

Cảnh báo của GS. Nguyễn Minh Thuyết khi làm sách giáo khoa (GDVN).

Giới thiệu sách “Phân tích dữ liệu với R” (FB Que Diêm).

H1<- Nhà giáo ưu tú mất chức vì sai phạm (GĐ). – Đề nghị thu hồi danh hiệu một Nhà giáo ưu tú vì… khai man! (TT). – Nguyên trưởng phòng giáo dục xin rút danh hiệu Nhà giáo ưu tú (MTG).

“Cất bằng đại học làm công nhân” thì có vinh quang? (PT).

Thần đồng Việt ‘triệu người có một’ bây giờ ra sao? (Zing).

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Trường Học sinh Miền Nam trên đất Bắc (TTXVN).

NHƯ NGƯỜI NHÀ CỦA MÌNH (FB Phan Văn Hoàng).

Làm sao nín thở được lâu? (BBC).

Trung Quốc chuẩn bị đưa người lên Mặt Trăng (RFI).

14h:

Tự chủ Đại học: ‘Người’ hào hứng, ‘kẻ’ dè dặt với tuyển sinh riêng (VOV). – Các trường ĐH, CĐ phải giải trình nếu tăng từ 5% chỉ tiêu tuyển sinh (GDVN).

Đổi mới không chỉ trong giảng dạy (TT).

TS Vũ Thu Hương: ‘SGK lớp 2 dạy gia đình có ông bà là thừa’ (VTC).

Giáo viên là người quyết định sự trung thực hay giả dối của môn Văn (DT).

DẠY-HỌC NGỮ VĂN TRONG NHÀ TRƯỜNG (9): HỌC TRÒ NHỎ TẬP LÀM THƠ (Văn Việt).

Từ chối chức hiệu trưởng và xin nghỉ việc (TN).

Bỏ con dấu trên văn bằng: Tại sao không? (TN). – Bỏ con dấu trên văn bằng, tại sao không ? – Kỳ 2: ‘Dấu mộc không có nghĩa lý gì !’ (TN).

Không muốn cũng phải học thêm (TT).

Trường Cao đẳng sư phạm Cà Mau: Bức xúc vì vi phạm chậm được giải quyết (DV).

Trẻ lớp 2 bị phơi nắng vì thiếu bảo hiểm y tế? (ĐV).

Học sinh gốc Việt được trường Harvard và Stanford cấp học bổng (NDH).

Tuyên ngôn San Fransisco về đánh giá khoa học (ĐH Nguyễn Tất Thành/ Zetamu).

Nuôi tạo ‘siêu chuột’ mang … não người (PLTP).

Có thể trị khỏi Ung thư phổi giai đoạn đầu (RFA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Một thuyền viên Việt Nam bị hải tặc bắn chết ngoài khơi Malaysia (RFI). – Thủy thủ Việt Nam bị cướp biển bắn khi đang ngủ (GĐ). – Vụ thuyền viên bị cướp biển bắn: “Chỉ mong đưa được xác con về” (DT). – Thứ trưởng Bộ GTVT: “Sẽ sớm đưa thuyền viên bị cướp biển bắn về nước” (DT). – Hiểm họa cướp biển (NLĐ). – Chạy theo cướp biển (NLĐ). – ASEAN cần thêm nỗ lực chống cướp biển (VTV).

Học sinh lớp 6 chết đuối vì hố sâu công trình không có biển báo (ĐSPL). – Một học sinh lớp 6 tử vong trong công trình khai thác đất (XD).

Khoảng 500 nấm mồ vô chủ không người thân viếng thăm ở phường Nhật Tân, Q. Tây Hồ Hà Nội (LĐ/ Phạm Viết Đào).

Xin mọi người hãy cho con gái tôi một cơ hội sống! (VNN).

H1Cả gia đình lao đao vì bố bị u thần kinh, con trai ung thư máu (DT). =>

Người bỏ rơi cháu bé 2 tuổi trên taxi là… mẹ ruột (KP).

Ăn thịt trâu giả bò, nhậu bì lợn hóa chất (VEF).

TQ: Hy hữu bé gái sống sót dù bị chôn sống 2 giờ (KP).

Người giúp việc nhà bị hành hạ ở Hồng Kông (RFI).

Xe buýt rớt xuống đèo ở Nepal, 17 người thiệt mạng (VOA).

Công điện yêu cầu các địa phương chủ động đối phó bão Hagupit (TTXVN).

Philippines : Thủ đô Manila đối phó với bão Hagupit (RFI). – Bão Hagupit làm ít nhất 21 người thiệt mạng ở Philippines (VOA). – Bão lớn tại Philippines yếu dần thành bão nhiệt đới (VOA). – Hagupit không gây hại nhiều ở Philippines (BBC).

Châu Mỹ Latinh cam kết trồng rừng chống biến đổi khí hậu (RFI).

14h:

Vụ thuyền viên bị cướp biển tấn công: Nạn nhân bị bắn chết khi đang ngủ (DT).

Bảo vệ lao động ngành y, chống bạo hành trong bệnh viện: Đừng để “nước đến chân mới nhảy” (LĐ).

Mang vật “lạ” nghi là quan tài vứt trước quán nhậu (DT).

Công an xác nhận ông Liêm có nuôi bé trai bị bỏ rơi trên taxi (DT).

“Mẹ đi lấy người khác rồi, em phải nghỉ học thôi” (DT).

Bé trai 2 tuổi đầy thương tích nghi do bà ngoại đánh (Zing).

Ngộ độc rượu ngâm rễ cây: Nạn nhân thứ hai tử vong (TN).

Quán nhậu nào đủ tiêu chuẩn an toàn giao thông? (ĐV).

Dân New Hampshire Ít Tặng Từ Thiện Nhất: 1.74% Lương; Cư dân số zip-code 96015 ở Cali tặng từ thiện cao nhất: 18% lương (Việt Báo).

Nước thải từ nhà máy rượu bia gây ô nhiễm, cá chết hàng loạt (TN).

Bão vào biển Đông, hàng trăm tàu vẫn còn ở khu vực Trường Sa (GTVT).

QUỐC TẾ

IS biến Kobani thành thành phố ma (GTVT). – Những người Kurd quyết cầm súng giải phóng Kobani (VNE). – Syria đẩy lùi IS khỏi căn cứ không quân quan trọng (Tin Tức).  – Nhà nước Hồi giáo thảm sát 16 người Iraq (VNE).  – Chính phủ Iraq lên kế hoạch giành lại tỉnh Mosul từ nhóm IS (TTXVN). – IS sẽ bị “gậy ông đập lưng ông”? (VNN). – Nhà nước Hồi giáo ‘buôn nội tạng người để kiếm tiền’ (VNE).

Ngoại trưởng Mỹ: Liên minh chống nhóm IS có thể góp phần vào hòa bình Trung Đông (VOA).

NATO: Nga sẽ không lặp lại kịch bản Crimea ở Donetsk và Lugansk (GDVN). – Putin: Bảo vệ chủ quyền phải gắn với bảo vệ… người Nga (ĐV).

Các tổ chức cứu trợ kêu gọi các nước tái định cư người tị nạn Syria (VOA).

Pháp giúp Kazakhstan giảm bớt ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc ? (RFI).

Ấn Ðộ cấm taxi Uber hoạt động sau vụ cáo buộc cưỡng hiếp (VOA). – Delhi cấm dịch vụ Uber (BBC).

Thủ tướng Ấn Ðộ thăm Kashmir trong lúc an ninh được canh giữ nghiêm ngặt (VOA).

Biểu tình phản đối cảnh sát gây chết người tiếp tục ở Mỹ (VOA). – Mỹ : Lại thêm một vụ người da đen bị « giết nhầm » (RFI).

Sản xuất nha phiến tại Miến Điện giảm nhẹ (RFI).

Canada làm theo Anh quốc, đóng cửa sứ quán ở Ai Cập (VOA).

14h:

Hàng chục tay súng Australia tham chiến cùng IS bỏ mạng (Tin Tức).  – Lật tẩy đoạn video chặt đầu của IS (NLĐ). – Liên quân gửi thêm quân đến Iraq (BBC).

‘Mỹ âm mưu lật đổ giới lãnh đạo Nga’ (PLTP). – Liệu Putin có trụ nổi qua cơn hạ giá dầu? (ĐCV). – Nga chuẩn bị “nóng” cho mọi kịch bản có thể xảy ra (ĐV). – Phi cơ Nga ồ ạt áp sát không phận phương Tây (VNN). – Mỹ không còn đường lùi trong ‘Chiến tranh lạnh 2’ với Nga (ĐV).

Nga gấp rút cho hội nhập Crimea để khỏi ‘đêm dài lắm mộng’ (MTG). – Nhờ lệnh trừng phạt Nga, các mảnh ghép Liên Xô xích lại gần nhau hơn (MTG).

Ukraine: Bắt đầu “Ngày yên lặng” ở miền Đông (GĐVN).

Nigeria thả máy bay Nga chở thiết bị quân sự cho Pháp bị chặn giữ (TTXVN).

Hoàng tử Anh thảo luận về những vấn đề lớn trong chuyến thăm Hoa Kỳ (VOA).

Giới chức Mỹ: Hoa Kỳ không biết vụ thương lượng về con tin ở Yemen (VOA).

Mỹ cảnh báo an ninh trước báo cáo về CIA (BBC).

Liên Hiệp Quốc: Sản lượng thuốc phiện ở Đông Nam Á bình ổn (VOA).

Thẩm phán Nam Phi tha bổng bị cáo trong vụ án ‘sát nhân tuần trăng mật’ (VOA).

* RFA: + Sáng 08-12-2014; + Tối 08-12-2014

* RFI: 08-12-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 08-12-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: