BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3154. Tại sao lại bắt ông Nguyễn Quang Lập?!

Posted by adminbasam trên 08/12/2014

FB Mạnh Kim

07-12-2014

Những gì an ninh biết về ông Nguyễn Quang Lập có thể không như những gì chúng ta đã biết và thường biết về ông Lập cùng trang blog Quê Choa mà sự nổi tiếng của nó vượt qua phạm vi lãnh thổ VN. Chắc chắn kết luận của an ninh không giống như nhận xét về lòng yêu nước của ông Lập như anh Nguyễn Vạn Phú nói, hay như nhận xét về tấm lòng trong sạch và sự ăn ở hết tình của ông Lập như anh Huỳnh Ngọc Chênh thuật. Tại sao bắt ông Lập là một câu hỏi rất lớn, gây ra một xôn xao rất dữ dội và tạo ra một chấn động tâm lý rất kinh khủng.

Mức độ tác động xã hội của vụ bắt ông Lập thậm chí mạnh hơn vụ bắt ông Nguyễn Hữu Vinh. Vấn đề bây giờ là “người ta” sẽ đưa ra cách giải thích nghe lọt tai như thế nào về việc bắt ông Lập. “Nghe lọt tai” có nghĩa phải giải đáp một cách thuyết phục và rõ ràng hàng lô lốc câu hỏi. Rằng: Ông Lập có “phản động” không và “phản động” như thế nào? Ông Lập có gây nguy hại cho an ninh quốc gia? Ông Lập có tham gia “tổ chức phá hoại” nào?… Bằng chứng cụ thể để đưa đến kết luận ông Lập quả thật “nguy hiểm” và không thể không bắt? Trong vụ ông Lập, không có “hai bao cao su” (như trường hợp ông Cù Huy Hà Vũ) hoặc “tài liệu tuyên truyền lật đổ phá hoại nhà nước” (như trường hợp anh Lê Công Định), thế thì bằng chứng là gì?

Bằng chứng, với an ninh, sẽ luôn là “chuyện nhỏ như con thỏ”, nhưng bằng chứng thế nào để thật sự thuyết phục được dư luận thì mới là điều cần nói và đáng nói. Bằng chứng đó phải đủ mạnh và đủ lý lẽ để khiến tất cả tình cảm mà xã hội và dư luận đang dành cho ông Lập phải thay đổi. Sau khi bằng chứng được cung cấp mà dư luận vẫn cứ yêu ông Lập thì vấn đề lại được xoay ngược về suy nghĩ ban đầu: Tại sao bắt ông Lập! (nhấn mạnh: lúc này nó không còn là câu hỏi vì nó được kết bằng cái chấm than).

——

BBC

07-12-2014

‘Đang viết văn thì bắt quả tang cái gì?’

Vợ nhà văn Nguyễn Quang Lập, tức blogger Bọ Lập – Quê Choa, người vừa bị bắt hôm thứ Bảy nói với BBC rằng chồng bà ‘đang viết tiểu thuyết’ khi bị công an tới nhà khám xét và bắt đi hôm thứ Bảy.

Không tán thành với quan điểm của tuyên bố của Bộ Công an hôm 06/12/2014 nói rằng chồng bà bị ‘bắt quả tang’ phạm pháp, bà Hồ Thị Hồng nói:

“Bắt quả tang cái gì, đang viết văn thì bắt quả tang viết văn à? Anh ấy đang ngồi viết văn…

“Anh ấy bảo với tôi là anh đang hoàn thành hai cuốn tiểu thuyết cho xong, sợ là ít hôm nữa già quá, mệt quá viết không nổi, thì anh phải viết trong lúc này…”

‘Đang ngồi viết văn’

Vợ blogger Bọ Lập kể thêm về thời điểm công an ập vào nhà ‘bắt quả tang’ chồng bà:

“Anh đang ngồi viết văn thôi, viết ở trên máy mà ông vẫn thường thường ngồi sáng tác…

“Khi bước vào nhà tôi, họ bảo ‘bọn tôi là bên bảo vệ lên phòng xem phòng cháy, chữa cháy’.

“Họ chỉ mào đầu nói như thế, nhưng 7-8 người ập ngay vào, lao thẳng vào phòng khách, rồi phòng ngủ nơi phòng làm việc của chồng tôi đang làm.

“Ông đang ngồi viết một tập tiểu thuyết, ông ấy vẫn còn đang sáng tác, ông bảo để hoàn thành cuốn tiểu thuyết ấy,” vợ của nhà văn Nguyễn Quang Lập khẳng định với BBC hôm 07/12/2014.

2 bình luận trước “3154. Tại sao lại bắt ông Nguyễn Quang Lập?!”

  1. […] nỗi đường xa   —  Vợ Bọ Lập ‘bất đồng’ với Bộ Công an  —  Tại sao lại bắt ông Nguyễn Quang Lập?!  —  CHÍNH QUYỀN BẮT NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP VÌ LÝ DO GÌ?   —  Cây gậy […]

  2. […] —  Tại sao lại bắt ông Nguyễn Quang Lập?! […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: