BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3151. Tuyên bố của Con đường Việt Nam về việc Chính quyền Việt Nam vận dụng điều 258 Bộ Luật Hình Sự để bị miệng những ý kiến trái chiều

Posted by adminbasam trên 07/12/2014

FB CĐVN

06-12-2014

H1Con Đường Việt Nam bày tỏ mối lo ngại sâu sắc trước việc Cơ Quan An Ninh Điều Tra thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp vận dụng Điều 258 Bộ Luật Hình Sự để tiến hành khám xét và bắt giữ khẩn cấp đối với giáo sư Hồng Lê Thọ và nhà văn Nguyễn Quang Lập. Cả hai người đều là blogger có tên tuổi, và sử dụng trang blog của mình để chia sẻ suy nghĩ của mình và bằng hữu về hiện tình đất nước.

Chúng tôi nhận thấy rằng:

1. Các blogger như ông Hồng Lê Thọ và ông Nguyễn Quang Lập không làm gì sai phạm ngoài thực thi các quyền công dân – cụ thể là quyền tự do ngôn luận – vốn được quy định trong Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam, cũng như trong Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết và phê chuẩn.

2. Việc cơ quan an ninh điều tra quy kết các bài viết là “có nội dung xấu, thông tin sai lệch, làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và công dân” là mơ hồ và không phản ánh đúng tinh thần “nhân dân không chỉ có quyền mà còn có trách nhiệm tham gia hoạch định và thi hành các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước” được nêu trong Đại hội Đảng X. Nó cũng đi ngược lại với tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ngày 7/2014: “Trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, Chính phủ hết sức quan tâm, mong muốn lắng nghe được nhiều ý kiến tư vấn phản biện từ xã hội, các nhà khoa học, giới trí thức trên tinh thần dân chủ, khách quan, khoa học. Chính phủ cho rằng phản biện khoa học, tranh luận, thảo luận dân chủ là những cách thức để đi đến chân lý, là cơ sở cho những quyết sách khoa học và đúng đắn”.

3. Cùng với việc bắt giữ blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) và cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy tháng 5/2014, chính quyền Việt Nam đang chứng minh với quốc tế rằng mình hoàn toàn không xứng đáng với vai trò thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, khi bỏ ngoài tai các khuyến nghị yêu cầu thực thi quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam và xóa bỏ các điều luật mơ hồ vẫn dùng để kết án các nhà bất đồng chính kiến như Điều 258 Bộ Luật Hình Sự.

4. Bởi nhân quyền là một yếu tố mà Hoa Kỳ đang kêu gọi Việt Nam cải thiện trước khi tiến tới một mối quan hệ song phương chặt chẽ hơn, những vụ bắt bớ này sẽ gây bất lợi cho Việt Nam trong quá trình thoát khỏi ảnh hưởng của người hàng xóm Trung Quốc.

5. Việc bắt giữ khẩn cấp vì một tội danh không nghiêm trọng, không có dấu hiệu xóa dấu vết (các bài viết đều công khai ở trên mạng) đối với một Việt Kiều hồi hương từng có những đóng góp cho đất nước (trường hợp giáo sư Hồng Lê Thọ) và một nhà văn có tên tuổi đang bị liệt nửa người (trường hợp nhà văn Nguyễn Quang Lập) là một hành động thiếu đạo lý của chính quyền.

Vì thế, tập thể Con Đường Việt Nam kêu gọi:

1. Chính quyền phải trả tự do ngay lập tức cho các blogger bị bắt giữ theo Điều 258. Ngay cả khi cơ quan an ninh muốn truy tố họ, cũng cần để họ được tại ngoại trong quá trình điều tra và xét xử. Hãy chấp nhận đối thoại thẳng thắn để xây dựng niềm tin thay vì sử dụng công an và trại giam để bị miệng những ý kiến trái chiều.

2. Quốc Hội cần gấp rút xem xét hủy bỏ Điều 258 mơ hồ và vi hiến để xây dựng một nhà nước pháp quyền thực sự, một nền văn hóa thượng tôn pháp luật và phù hợp với các chuẩn mực quốc tế mà nhà nước Việt Nam đã cam kết tuân thủ.

3. Người dân Việt Nam cùng nhau lên tiếng mạnh mẽ hơn để bảo vệ quyền tự do ngôn luận cho các blogger đang bị bắt giữ theo Điều 258 để đảm bảo người dân giữ quyền phản biện và góp ý cho chính quyền, để nó thực sự là “của dân, do dân và vì dân”.

Ngày 6 tháng 12 năm 2014
TM. Con Đường Việt Nam
Lê Quốc Tuấn
Phát ngôn viên

Một bình luận trước “3151. Tuyên bố của Con đường Việt Nam về việc Chính quyền Việt Nam vận dụng điều 258 Bộ Luật Hình Sự để bị miệng những ý kiến trái chiều”

  1. […] Tuyên bố của Con đường Việt Nam về việc Chính quyền Việt Nam vận dụng điề… – Con Đường Việt Nam bày tỏ mối lo ngại sâu sắc trước việc Cơ Quan An Ninh Điều Tra thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp vận dụng Điều 258 Bộ Luật Hình Sự để tiến hành khám xét và bắt giữ khẩn cấp đối với giáo sư Hồng Lê Thọ và nhà văn Nguyễn Quang Lập. […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: