BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 05-12-2014

Posted by adminbasam trên 05/12/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1“Thằng láng giềng” (DLB).   – Biển Đông không phải là tham vọng cuối cùng của bành trướng Đại hán (DLB). – Trung Quốc “khiến láng giềng lo lắng” (NLĐ). – Nhật Bản lắp đặt camera ‘vạch trần’ bộ mặt của Trung Quốc (PLTP).

Hạ viện Mỹ thông qua tuyệt đối nghị quyết về Biển Đông (VNE). – Hạ viện Mỹ : Phải tôn trọng tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông (RFI). “Nghị quyết của Hạ viện Mỹ đã liệt kê một loạt những vụ ngăn trở quyền tự do lưu thông trên không và trên biển từ năm 2010 đến nay mà tác giả là Trung Quốc khi tàu tàu Trung Quốc tấn công hay uy hiếp tàu cá, tàu công vụ của Việt Nam, Philippines, Ấn Độ tại Biển Đông“.

Liên minh với Việt Nam là một ý tưởng ngớ ngẩn (American Conservative/ DCVOnline). “Tốt nhất thì liên minh với Việt Nam sẽ trói Mỹ với một chính quyền độc tài bạo lực và xác nhận nghi ngờ của Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ đang tìm cách bao vây và kiềm chế Trung Quốc“.

– Nguyễn Hải, Quảng Ninh, VN: Việt Nam tiến một bước để lùi hai bước? (BBC/ Ba Sàm). “Những cái bắt tay với Mỹ cũng chỉ để đánh động với Trung Quốc, đất nước mà ‘dù mưa nắng, hay bão lũ vẫn mãi là láng giềng’ và nhắc nhở về ‘phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt’ như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phát biểu trước Quốc hội“. – ‘Việt Nam chắc còn mỗi cái tên chưa thuộc về Trung Quốc’ (FB Trầm Tử).

Tù nhân lương tâm không thực sự tự do sau mãn án (RFA). Chu Mạnh Sơn: “Sau khi ra tù thì em bị án quản chế nên không được đi đâu ra khỏi địa phương. Trước đó em học trường Y Khoa ở Đại Học Vinh và còn một tháng nữa thi tốt nghiệp nhưng mà bây giờ em về thì trường không cho tiếp tục học, coi như là đuổi học luôn. Công việc thì chính quyền không cho ra khỏi địa phương nên cũng không đi làm đâu được“. – Không quen thì sống (NBG).

Kiến nghị đình chỉ vụ án Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) (Ba Sàm). “Căn cứ khoản 3 điều 58, khoản 1 điều 107, khoản 1 điều 169 BLTTHS 2003, tôi đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao: Ra quyết định đình chỉ vụ án ‘Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng bọn lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’ theo điều 258, BLHS; và Trả tự do ngay cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thuý“.

Hiện tượng quốc tế nhân quyền 10/12: Nhóm blogger thân nhà nước phản đối Xã hội dân sự phi nhà nước (VNTB). – Nguyễn Ngọc Già: Tôi thách thức dư luận viên (DLB). “Sau 10 ngày kể từ khi bài này được đăng tải trên Dân Làm Báo và 12 Bến Nước, nếu quý vị không dám nhận lời thách thức của tôi, thì hãy sống tuân theo Hiến pháp và các loại Luật (chính thức, chứ tôi không nói luật rừng) của ĐCSVN. Đặc biệt, quý vị mỗi người góp một tay cùng dạy dỗ các loại côn đồ đừng ăn hiếp dân đen nữa…”

NỘI TẶC ĐỖ ANH MINH: HÁN GIAN VÀ NHỮNG “SẢN PHẨM RÁC” MADE IN CHINA TẠI VIỆT NAM (TNM).

H1Mạng Lưới Blogger Việt Nam tiếp xúc với đại diện 6 Đại Sứ Quán tại Hà Nội (MLBVN). =>

Chúng đánh vợ chồng tôi để dằn mặt ông Raymond Richhart – Giám đốc khu vực châu Á – TBD? (FB Nguyễn Bắc Truyển).  – TƯỜNG THUẬT VỀ VỤ SÁCH NHIỄU TỐI NGÀY 4/12/2014 (FB Huỳnh Trọng Hiếu).

Các chính phủ được thành lập để bảo vệ các quyền con người chứ không phải để ban phát quyền con người (FB LS Nguyễn Văn Đài). “… muốn các quyền con người được tôn trọng và thực thi trong thực tế, tất cả mọi người đều phải có trách nhiệm đấu tranh để bảo vệ quyền con người của chính mình và của người khác“.

UNHCR: Số phận người Thượng Tây Nguyên ở Campuchia (VOA). “Báo The Diplomat viết, thái độ của Hà nội đối với hoàn cảnh đáng thương của các nhóm sắc tộc thiểu số của Việt Nam thật là “tai ác”, xét vì Việt Nam mới chiếm được một ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cách đây hơn một năm“.

Thế nào là dân chủ? (phần 1) (FB Nguyễn Văn Đài). “Khi người dân phê phán, chỉ trích chính phủ, đòi thay đổi chính phủ thì sẽ bị chính quyền sách nhiễu và bắt cầm tù. Nhân dân VN chưa có quyền tự do thành lập các tổ chức XHDS theo nhu cầu của mình. Chỉ cần so sách hai dấu hiệu trên, chúng ta có thể khẳng định rằng Việt Nam chưa có dân chủ“.

– Huỳnh Thục Vy: Về sự “Hợp nhất” qua hai khái niệm Đoàn kết và Thống nhất (Cựu TNLT). “Theo tôi, thà là có nhiều đảng phái và nhiều nhóm xã hội dân sự để khi cần thiết thì họ biết cách dàn xếp thỏa đáng và chính đáng để phối hợp hoạt động hoặc sát nhập với nhau vì giá trị chung; còn hơn là chỉ có một vài đảng nhỏ làm vệ tinh cho một đảng lớn, hoặc vài tổ chức xã hội dân sự làm bề nổi cho một lực lượng chính trị to lớn nấp phía sau! Bởi vậy, tôi không sợ sự phức tạp mà chỉ ngại sự hợp nhất gian trá“.

Việt Nam Thời Báo tham dự khóa huấn luyện về bình đẳng giới của tờ Prachat Thái  (VNTB).

Các chính phủ táo bạo hơn trong việc ngăn chặn tự do trên mạng (VOA).

H1– Phạm Trần: Cổ phần hóa đảng CSVN để giữ nước (Đối Thoại).  “Thiết nghĩ, vào thời điểm chuẩn bị cho Đại hội đảng XII năm 2016, các Nhà tư tưởng hàng đầu của đảng, thay vì họp hành bàn thảo huyên thuyên hãy nghiêm chỉnh chắp tay khấn Chúa, vái Phật và các đấng Tổ tiên linh thiêng  soi sáng tìm cho câu trả lời về lời tuyên bố để đời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng : ‘Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa’?

<= Ảnh: Dân lầm than. – Không còn phe xã hội chủ nghĩa nữa! (FB Que Diêm). “Tôi chú ý đến câu ‘ngày nay không còn phe xã hội chủ nghĩa nữa’. Vậy mà giới lãnh đạo Tàu cộng lại ngọt ngào nói với các đồng nghiệp VN là ‘lí tưởng tương thông’ (lí tưởng ở đây là XHCN). Dĩ nhiên, cái ‘lí tưởng tương thông’ kia chỉ là đầu môi chót lưỡi thôi, chứ cách nói của họ Vương mới là thật. Vậy mà có người Việt Nam tin họ mới chết chứ!

– Nguyễn Trung Chính: Một đề nghị để thoát khỏi Xã hội chủ nghĩa độc tài (Ba Sàm). “Chúng tôi, với tin thần trách nhiệm và luôn nhìn về phía trước, phải kêu lên rằng: thí nghiệm XHCN mấy mươi năm nay chỉ làm cho đất nước mất cả chì lẫn chài, phải ngưng ngay lập tức cuộc thí nghiệm trên xương máu con người mà TBT Nguyễn Phú Trọng cũng nhìn nhận rằng cả trăm năm nữa không biết có thực hiện được không“.

Tiến thối lưỡng nan (FB Minh Đức Lê). “Chuẩn bị đi các bạn. Một sáng kia khi người dân VN thức dậy sẽ nghe có lệnh đổi tiền và tiếp đó là đánh công thương nghiệp, quốc hữu hóa toàn bộ nền kinh tế tư nhân và hợp tác xã nông nghiệp lại được xây dựng khắp nơi. Sẽ không còn các thế lực thù địch và dân ta sẽ sống bình yên trong thiên đường cộng sản không thua gì Bắc Hàn“.

Người nước CHXHCNVN xấu xí bởi vì đâu? (DLB). “Khi người rừng làm luật xấu xí rừng xanh, người rừng ngồi xử án xấu xí thì cái mặt anh hề Công Lý càng nở nụ cười tươi vui cùng với nụ cười bí hiểm trên đôi môi đỏ ngầu máu thắm của người rừng xấu xí cai trị. Người nước CHXHCNVN xấu xí cả thân xác lẫn tinh thần. Vì có tự do dân chủ đâu mà đạp đổ cái xấu dựng nên cái toàn bích hoàn hảo cho được“.

Xin lời khuyên: Tôi có nên sang Mỹ định cư? (VNN). Nếu người hỏi ý kiến không cần những giá trị tự do, dân chủ, công bằng… và có cuộc sống sung túc không phải từ 2 bàn tay mình làm nên, không cần tìm cơ hội để thay đổi cuộc sống, thì nên ở lại VN. Nước Mỹ là nước trân trọng những giá trị tự do, dân chủ… cũng như cho người ta nhiều cơ hội để vươn lên, cho dù đang ở dưới đáy XH.

Đèn Cù bản cáo trạng trước khi đèn bị cháy (P4) (DLB). Mời xem lại: Đèn Cù, bản cáo trạng trước khi đèn bị cháy?   —   Đèn Cù, bản cáo trạng trước khi đèn bị cháy – phần 2   —   Đèn Cù, bản cáo trạng trước khi đèn bị cháy – Phần 3 (VietCatholic).

H1Bé gái 10 tuổi chạy đua ghế lãnh đạo ở Phần Lan (PNTP). “Em cho biết, nếu đắc cử, em sẽ dành một nửa thời gian để đến trường và sau giờ học, em sẽ phục vụ cộng đồng. Ngoài ra, Mili nói em sẵn sàng làm việc bán thời gian để có kinh nghiệm, hiểu được những khó khăn của người dân và tìm mọi cách hỗ trợ họ“. =>

Thứ hạng về tham nhũng và tự do báo chí của VN (Que Diêm). “Nhưng về tự do báo chí (press freedom) thì VN rất tệ: đứng hạng 172/179, tức áp chót! Hạng về tự do báo chí của VN thua Kampuchea (hạng 117), Lào (165), và Thái Lan (137)“.

Báo cáo 2014 của World Bank và Minh bạch Quốc tế về Việt Nam (Hiệu Minh). – Minh Bạch Quốc Tế: Tham nhũng đang đặt chính phủ Việt Nam vào rủi ro (RFA). – Tham nhũng ở Việt Nam vẫn ‘kinh hoàng’ (NV). – Tham nhũng chế độ: Tâm tư “chống lại chính mình” của Chủ tịch nước? (VNTB). – ĐẾN HẸN LẠI LÊN: TƯ SÂU BỐC PHÉT ! (TNM). – Tâm sự cùng các bạn trẻ – Trò mèo Ngu Dân của CSVN và khả năng nhận thức của mình (FB Ngoc Diep Hoang).

Không khí sạch, ghế sạch và tâm hồn sạch (DT). “Cái ghế quan trường được mua bán thì bản thân nó đã dơ bẩn. Dân không chịu trách nhiệm với những chiếc ghế dơ bẩn đó

Ông Hoàng Văn Nghiên không chịu trả biệt thự (NLĐ). – Vì sao ông Hoàng Văn Nghiên chưa trả biệt thự công vụ? – Kỳ 1: Giữ lại cho gia đình con trai ở (GTVT). – Kỳ 2: Ông Hoàng Văn Nghiên đang ở biệt thự Ciputra (GTVT). – Bên trong KĐT xa hoa mà cựu Chủ tịch Hà Nội đề xuất mua nhà (ANTT). – Được thuê biệt thự 23 tỷ đồng, vì sao cựu CT Hà Nội không muốn? (Soha).

H1Trả lại nhà cho Đảng đi ông Nghiên ơi! (LĐ). – Tận mắt biệt thự chưa thu hồi của ông Hoàng Văn Nghiên (KT). – Cựu Chủ tịch Hà Nội: Biệt thự 400m2 giá thuê có 500.000 đồng/tháng (VNN). – Đằng sau việc ông Nghiên thuê biệt thự hoành tráng với giá …10 tô phở (MTG). – Ông Hoàng Văn Nghiên nói gì khi 8 năm không trả biệt thự? (ĐSPL). – Ông Nghiên lên tiếng vụ không trả biệt thự: Sống đàng hoàng chả phải nói với ai (NLĐ).

– Chất vấn tại kỳ họp HĐND TP.Hà Nội: Nhiều sai sót trong quản lý biệt thự (TN). – Truy trách nhiệm vụ biệt thự ông Nghiên (NLĐ). – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Ông Hoàng Văn Nghiên không trả nhà là lỗi của chính quyền! (MTG). Nói như chị Kim Tiêm: Lỗi chính quyền thì mang chính quyền ra xử! – Nhà công vụ Hà Nội và ‘lỗi cơ chế’ (BBC). Cựu Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Văn Đức: “Đến giờ này chưa thấy cơ quan nào đưa cho tôi quyết định thu hồi lại nhà, cũng chưa có ai ở cơ quan nhà nước lên tiếng đòi nhà, và nhiều nhà công vụ cũng không ai đòi“.

Cựu chủ tịch “chê” chung cư, “thích” xài biệt thự (TP). – Chuyện nhà quan (TP). “Xét cho cùng, việc ông Hoàng Văn Nghiên thích ở biệt thự Ciputra thay cho chung cư bình thường, ông Trần Văn Truyền thích ở ‘cung điện’ là quyền của các vị ấy, nếu như họ có tiền (chính đáng) để mua.   Nhưng vấn đề ở đây là vẫn còn đó những đặc quyền, đặc lợi giành cho “các công bộc” thì như một lẽ tự nhiên, trong thời gian đương quyền, sẽ có nhiều người tận dụng. Thậm chí khi về hưu rồi, vẫn còn đó những nhóm lợi ích, những kẻ chịu ơn, những dây mơ rễ má… giúp một số ‘cựu đầy tớ’ hưởng lợi“.

312 biệt thự tại Hà Nội: Quản lý thiếu chặt chẽ dẫn đến sai sót? (DT). – Có chuyện lợi dụng tín nhiệm ‘chiếm’ biệt thự công? (PLTP). – Chất vấn quản lý biệt thự: Chủ tịch HĐND Hà Nội liên tục nhận tin nhắn (Infonet).

Chủ tịch Bình Dương Lê Thanh Cung sẽ khó “hạ cánh an toàn”? (VNTB/ NLĐ). – KẺ QUA SÔNG AN TOÀN LẠI ĐẠP NGƯỜI SẮP CHẾT ĐUỐI (TNM). – Con trai ông Truyền giải trình về căn biệt thự “khủng” (DT).

Phó chủ tịch tỉnh vừa về hưu lấn chiếm 400 m2 đất công (BizLive).

SOS (Phương Bích). – Nguyễn Lân Thắng: Hãy cứu Hồ Duy Hải (Blog RFA). “Dường như cả một hệ thống từ công an, tòa án cho đến viện kiểm sát đều có động thái bao che cho vụ việc này. Bà Loan mẹ của Hải kể rằng từ năm 2008 khi lần đầu tiên được gặp con trong trại giam, Hải đã tỏ ra rất sợ sệt không dám trao đổi gì với mẹ, ánh mắt thì như van lơn cầu khẩn giữa một rừng công an kè kè đứng đằng sau“. – Gửi các ông “quan tòa” tại Long An! (FB Nguyễn Đình Bổn).

– LS Trần Hồng Phong: Tử tội Hồ Duy Hải từng nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vật (BLA). – Dấu hiệu oan sai dưới “giá treo cổ” (DT). – BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP… CHẾT CON TÔI? (BĐX).

H1Tòa Long An hoãn tử hình Hồ Duy Hải (BBC). – Hoãn thi hành án tử hình Hồ Duy Hải vào giờ chót (TT).  – Tạm dừng thi hành án tử hình Hồ Duy Hải theo đề nghị của Chủ tịch nước (TN). – Sẽ giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải? (BBC).

Facebook: phải chăng là một sức mạnh mềm? (Blog RFA). “Bao nhiêu tình tiết bất nhân này nếu không làm cho cộng đồng Facebook nổi giận thì mới là chuyện đáng bàn, vì nó quan trọng hơn bản án tử hình nhiều lần, nó cho thấy sự vô cảm tại Việt Nam đã thành quốc họa. Nhưng còn may, Facebook nổi sóng và những cơn sóng ấy ít nhất cũng vừa cứu một mạng người“. – Áp lực từ mạng xã hội là có thật! (FB Nguyễn Đình Bổn).

– JB Nguyễn Hữu Vinh: Người mẹ tử tù trong Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý – Hòa Bình – Tuấn Khanh: Có mẹ, trong đêm dài trên quê hương (Blog RFA). “Có lẽ chúng ta vẫn sẽ còn thấy bà Nguyễn Thị Loan ôm biểu ngữ đứng trước tòa nhiều ngày tháng nữa, cho đến khi sự thật được tìm thấy. Hãy cảm ơn bà mẹ đó, và ngưỡng mộ như đó là mẹ mình. Vì khi bị bao vây giữa đêm đen tuyệt vọng, ơn trên đã ban tặng cho chúng một thiên thần với tên gọi là mẹ“. – Mẹ tử tù ngất xỉu khi con được hoãn tiêm thuốc độc (Zing).

Hồ Duy Hải, tử tù được hoãn thi hành án là ai? (ĐSPL). – Vụ tử tù Hồ Duy Hải: 4 nghi vấn trong vụ án giết người tàn độc – phần 1: Dấu vân tay tại hiện trường của ai? (PLTP). – Vụ tử tù Hồ Duy Hải: 4 nghi vấn trong vụ án giết người tàn độc – phần 2: “Kỳ lạ” con dao gây án

Huy Đức: Cứu một nền Tư pháp (FB Truong Huy San/ Ba Sàm). “Chuyện Hồ Duy Hải luôn nhận tội trước cán bộ nhưng lại nói nhỏ vào tai mẹ và dì rằng mình oan, cho thấy, điều bị án này chịu đựng trong trại giam đôi khi còn khiến anh khiếp sợ hơn cái chết. Trước khi bàn việc tiến hành những thủ tục tố tụng khác, phải nhanh chóng đưa Hồ Duy Hải ra khỏi những nơi giam giữ thuộc quyền Công an Long An ngay“.

Đọc cái gọi là “Ý kiến lãnh đạo toà án nhân dân tỉnh Long An” tôi thấy nó biểu hiện một nền tư pháp hời hợt, tạm bợ (FB Que Diêm). “Không thấy logo trên giấy để có cái gì là chính thức, ngoại trừ cái con dấu. Chữ viết thì nguệch ngoạc, giống như là người viết đang viết trong lúc vội vã hay đang trong cơn say xỉn. Ấy thế mà số mạng của một công dân Việt Nam được quyết định bởi cái ghi chép ngắn và nguệch ngoạc đó. Có nơi nào trên thế giới mà công lí được thể hiện một cách cẩu thả và thất thường như thế không?

Nhân vụ Hồ Duy Hải, nói về tính chuyên nghiệp của xhds (FB Hoàng Dũng).

H1– LS Ngô Ngọc Trai: Những yếu kém trong hoạt động điều tra (BBC/ Ba Sàm). “Tại các mẫu biên bản ghi lời khai được ban hành đều có các mục thông tin làm rõ người được lấy lời khai có quan hệ thế nào với bị can, quan hệ thế nào với bị hại, có tư cách gì trong vụ án, đã làm gì ở đâu khi tội phạm xảy ra, sức khỏe và tinh thần có minh mẫn hay không… để từ đó xác định xem lời khai báo có độ tin cậy và khách quan hay không“. – Mô tả diễn biến hành vi phạm tội trong hồ sơ không phù hợp với thực tế khách quan, không logic, thiếu khoa học và không thuyết phục (FB LS Ngô Ngọc Trai).

– Nguyễn Tường Thụy: Tử tù Nguyễn Văn Chưởng: Xác định tội ngay khi bắt đầu giai đoạn điều tra (Blog RFA). – Điều tra viên làm oan ông Nén chỉ mới tập sự luật sư (PLTP).

Nghi ngờ hợp lý – chiếc vương miện của nền tư pháp hình sự (LK). “Pháp luật một số tiểu bang Hoa Kỳ buộc rằng trong một vụ án có mức án tử hình, bồi thẩm đoàn khi quyết định bị cáo có tội hay vô tội đều phải đạt được sự đồng thuận tuyệt đối. Tức là mỗi vị bồi thẩm đoàn đều có quyền ‘phủ quyết’ đối với ý kiến tập thể“. – Jury Duty: Hệ Thống Phân Xử Của Luật Pháp Hoa Kỳ (MGT). – Bài học đầu tiên về luật pháp tôi học ở nước Mỹ (FB LS Lê Công Định).

Vụ năm CA đánh chết người ở Phú Yên: CA, tòa, viện đòi ‘xử’ luật sư (PLTP).

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên: “ACB không lỗ mà còn lãi nghìn tỷ đồng” (DT). – “Bầu” Kiên nói không chi phối ngân hàng ACB (DV).

Thủ tướng phê duyệt biên chế công chức năm 2015 (LĐ).

Phú Thọ: Bài 1 – Dự án đường điện vừa “khai sinh” đã “khai tử”, tiền tỷ ngân sách bị “hóa vàng”?    —   Bài 2: Những đơn vị nào tham gia dự án đường điện “chết yểu” lãng phí tiền tỷ ngân sách?   —   Bài 3: Dự án đường điện “chết yểu” lãng phí tiền tỷ ngân sách sai phạm như thế nào?   —   Bài 4: Hàng loạt cơ quan tắc trách trong dự án đường điện tiền tỷ ngân sách “chết yểu” (DT).

H1Bác sỹ Tường: “Không biết vì sao nạn nhân Huyền chết?” (DT). – Vụ Cát Tường: Bị cáo Khánh khai, từng dựng hiện trưởng giả vụ TNGT để “hợp thức” cái chết của chị Huyền (DT). – Người thân chị Huyền yêu cầu bị cáo Tường bồi thường gần 1,4 tỉ đồng (TN). – Chị Huyền co giật, y tá giữ người, bác sĩ Tường vẫn hút mỡ (Kênh 14). =>

Một tổ chức sinh viên Hồng Kông xét tới việc chấm dứt biểu tình (VOA).

Trung Quốc áp dụng chiến thuật ‘Văn hóa Đảng’ đối với Hồng Kông (ĐKN).

Mỹ ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông, Bắc Kinh phản ứng tức tối (RFI). ông Daniel Russel, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Á Thái Bình Dương: “Tính chính đáng của nhà lãnh đạo Hồng Kông sẽ gia tăng đáng kể nếu các cam kết cho áp dụng thể thức phổ thông đầu phiếu được tôn trọng“. Câu nói này cũng nên áp dụng cho Việt Nam.

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông thừa nhận tuyệt thực là phương án cuối cùng (ĐKN). – Thư của Hoàng Chí Phong – Joshua Wong gởi Mẹ: Bảo Thiên dịch – Mẹ, con nợ mẹ một bữa cơm tối ăn mừng sinh nhật mẹ (DĐTK). “Con đã không ngồi cùng mẹ ăn bữa cơm mừng sinh nhật mẹ, đã cảm thấy có lỗi vô cùng và gọi điện cho me để xin lỗi mẹ, mẹ chỉ nhỏ nhẹ bảo con bớt lên mạng mà hãy nghỉ ngơi nhiều hơn. Con muốn cho mọi người biết rằng con mang ơn mẹ biết nhường nào, và cả ba nữa“.

Cuộc đấu tranh dân chủ ở Hồng Kong đã kết thúc nhưng không hề thất bại… (FB Mai Tú Ân).

Tư lệnh không quân Ấn Độ : Bắc Kinh sẽ chiếm Đài Loan năm 2050 (RFI). “Vào thời điểm năm 2050, Trung Quốc sẽ hoàn tất việc thôn tính tất cả những vùng mà Bắc Kinh đòi chủ quyền, từ Đài Loan, đến các quần đảo do Nhật Bản quản lý, một số vùng lãnh thổ hiện trong tay Nga và Mông Cổ, và chiếm đóng quần đảo Trường Sa ở Biển Đông“.

Đài Loan và Trung Quốc chạy đua tên lửa : Hùng Phong III chống CX-1 (RFI). “Chiếc Hùng Phong III của Đài Loan có tốc độ tối đa Mach 2,5-3,0, với tầm hoạt động 150km. Đây sẽ là một mối đe dọa nghiêm trọng cho các loại tàu hiện đại của Trung Quốc, kể cả tàu sân bay“. – Đài Loan tiếp nhận lô trực thăng Black Hawk do Mỹ cung cấp (RFI).

H1<- Đằng sau mạng lưới quân sự khổng lồ của Trung Quốc – bí mật chiến tranh mạng (ĐKN). 

Trung Quốc có kế hoạch xây thêm ba tàu sân bay (RFI).

Pháp bị Trung Quốc nghe trộm ngay gần Paris (RFI).

Trung Quốc mưu chiếm nguồn vàng đen châu Phi (MTG).

Tổng thống Mỹ: Các nước lo ngại chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc (Tin Nóng).

– Làm sao để tránh bóc lịch ở Trung Quốc? (video) (ĐKN)

Trung Quốc cấm khai thác nội tạng của tử tù (RFI).

Lần đầu tiên, Trung Quốc kỷ niệm ngày Hiến pháp (RFI).

Bắc Hàn: Dân không được phép có tên trùng với Kim Jong-un (NV). – Bắc Hàn ‘cấm dân lấy tên Kim Jong-un’ (BBC). “Tất cả các cơ quan Đảng các công an phải lên danh sách những người có tên Kim Jong-un và tuyên truyền cho họ tự nguyện đổi tên“.

Em gái Kim Jong Un có thể dự liên hoan văn hóa tại Hàn Quốc (RFI).

14h:

Tham vọng độc chiếm Biển Đông, quân đội Trung Quốc phải sớm có vũ khí hiện đại (MTG).

Báo TQ: Trung Quốc dùng tàu hộ vệ Type 056 đối phó tàu ngầm Việt Nam (GDVN). – Biển Đông: Philippines chỉ trích Hy Lạp bán tàu đổ bộ cho Trung Quốc (GDVN).

Nan đề lớn trong việc nhận thức tình hình châu Á: phải chăng Trung Quốc đang trỗi dậy, còn Mỹ hoàn toàn bị tê liệt? (National Interest/ BVN).

Công an Vĩnh Long giả dạng côn đồ hành hung chức sắc PGHH Thuần Túy (DCCT).

Thư của dân oan Cấn Thị Thêu từ trại giam (DCCT).  – Thư từ những người nông quận 9 TP HCM (BVN). – Thanh Hóa: Cán bộ đã bị cảnh cáo và miễn chức, nhưng vẫn không giải oan cho công dân (DCCT).

Hiểu về “Nhà nước Pháp Quyền” (Minh Văn). – Bùi Tín: Ngày mừng vui, thôi thúc nhất (Blog VOA). “Không mừng sao được khi chính quyền trong nước tự dấn thân vào thế bị động khi họ cố tìm một thế đứng hão huyền trong Hội đồng Nhân quyền của LHQ, buộc phải hứa xét lại các điều luật trái với Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, như các điều 79, 88, 258 trong Luật Hình sự, buộc luôn tự mình coi như học trò hư có hạnh kiểm xấu để bị phê phán, dạy dỗ, răn đe, bị ra điều kiện để hòng mong nhận vài củ cà rốt trong cơn thiếu thốn“.

Sài Gòn: CA dùng vũ lực tấn công 3 cha con người khuyết tật (DLB).

Mười dấu hiệu cho thấy bóng dáng sụp đổ của một thể chế chính trị (Dân Luận). “1/ Tham nhũng như một bầy sâu tha hồ đục khoét 2/ Nợ công chồng chất, có thể dẫn đến vỡ nợ bất cứ lúc nào 3/ Công lý, luật pháp không còn, thi hành án tử với người vô tội 4/ Kỷ cương phép nước bị coi thường. Dân oan bị cướp đất, cướp nhà ngày càng đầy rẫy 5/Kinh tế sa sút trầm trọng, thu không đủ để bù chi 6/ Trí thức, người lao động, cán bộ hưu trí bất mãn, bất hợp tác với chế độ ngày càng nhiều...”

Tâm sự cùng các bạn trẻ – Đâu là thái độ thích nghi cho từng sự việc? (FB Ngoc Diep Hoang). – Tâm sự cùng bạn trẻ – Tự nhận là “trí thức”, “chí sĩ”, “yêu nước”?

Đường  Hồ Chí Minh trên sông thay vì trên bộ (BVN).

Mình đã hối lộ cho hải quan TSN khi từ Mỹ về VN (FB Nam Nguyen Hoang Dao). “Nếu bạn nói là tại mình làm hư công chức nhà nước thì trách ai, thì cho hỏi tại sao hải quan Mỹ, Nhật, khi mình gặp họ, họ ko bị mình làm hư, khi đến sân bay Mỹ, ghé sân bay Nhật, HQ… mình ko phải xì 1 đồng nào cho nhân viên hải quan, mà chỉ khi về VN mới bị...” – Video: Ơn đảng và bác, chúng ta có xã hội hôm nay

– Phát biểu của Chủ tịch nước về tham nhũng: Ông Phạm Thế Duyệt: Tôi tin lời Chủ tịch nước (GDVN).

Bến Tre: Đã thu hồi sổ đỏ thửa đất cấp cho ông Truyền (LĐ). – Con trai ông Truyền mua đất nhờ lương và bia (VNN).

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ sớm thu hồi biệt thự phân cho ông Nghiên (DT). – Bùi Hoàng Tám: Nhà nguyên Chủ tịch Nghiên, nhà Chủ tịch nước và lương TT Obama (DT). “Trước sau ông cũng phải trả thôi bởi đất nước ta còn khó khăn, biết bao hộ dân còn đói nghèo, bao gia đình thương binh, liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình có công với cách mạng đang không có một căn nhà ra hồn để ở…

Chất vấn tại HĐND TP.Hà Nội: Có dấu hiệu vi phạm về quản lý biệt thự sẽ chuyển cơ quan điều tra (LĐ).

Kính mong Chủ tịch Nước xem xét (LĐ). – CSVN buộc phải hoãn 2 án tử hình vì sức ép dư luận (NV). – Hoãn thi hành án Hồ Duy Hải – xúc động tình người, xin cám ơn! (BLA). – Mừng mừng tủi tủi đón tin hoãn tử hình Hồ Duy Hải (TT). – Người nhà tử tù Hồ Duy Hải mừng tủi nhận quyết định hoãn thi hành án (GDVN). – Tâm sự của người nhà anh Hồ Duy Hải sau khi nhận được quyết định hoãn án tử hình (Dân Luận).

Sáng nay TAND tỉnh Long An họp báo về vụ việc Hồ Duy Hải (Infonet).  – Hoãn thi hành án tử hình – “phút 89” kịch tính (LĐ). – Day dứt về tờ giấy ‘vô tiền khoáng hậu’ trước giờ hành quyết tử tù Hồ Duy Hải (MTG). “Lệnh hỏa tốc trên tờ giấy viết tay của Phó chánh án TAND tỉnh Long An, Chủ tịch hội đồng thi hành án hoãn thi hành án tử hình đối với bị cáo – tử tù Hồ Duy Hải ngay trước giờ hành hình là một sự kiện vô tiền khoáng hậu của lịch sử tố tụng“.

Hồ Duy Hải đã bị kết tội như thế nào (VNE).  – Bài bào chữa của Luật sư cho bị cáo Hồ Duy Hải trong phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm (DCCT). – Mong công lý được rửa oan trong vụ án Hồ Duy Hải (ĐV). – Lê Phú Khải: TỪ BẢN ÁN TỬ HÌNH CHO HỒ DUY HẢI, NHỚ LẠI NHỮNG ÁN OAN ĐÃ CÓ… (BVN). – Vụ Hồ Duy Hải và chuyện giữ – bỏ án tử hình (TVN).

Hồ Duy Hải và kỳ án Bưu điện Cầu Voi – Kỳ 1: Lật lại vụ án mạng kinh hoàng (TN). – Nhiều ý kiến xung quanh việc tạm dừng thi hành án tử hình Hồ Duy Hải (CATP).

Tử tù Claude Gueux (1) (pro&contra).

Luật sư nghi ngờ động cơ của ông Vũ Văn Vở khi gửi công văn 688 (GDVN).

Vụ năm CA đánh chết người ở Phú Yên: CA, tòa, viện đòi ‘xử’ luật sư (DT).

Vụ thẩm mĩ viện Cát Tường: “Ý kiến vứt xác chị Huyền xuống sông Hồng là do chồng tôi“ (LĐ).

“Bầu” Kiên chê thẩm phán “hỏi sai kiến thức kinh tế” (LĐ). – Ngày thứ tư xử vụ “bầu” Kiên: 4/6 bị cáo thôi kêu oan (LĐ).

Cát tặc hoành hành ở Phúc Thọ (Hà Nội): Mất cát, mất luôn niềm tin (DV).

Cấp phép 3 tầng, xây 8 tầng, chính quyền nói… chỗ quan hệ! (GDVN).

NẾU MUỐN CHẾT SỚM ! (FB Phan Văn Hoàng). “Hãy ăn thức ăn có nguồn gốc Trung Quốc như các loại trái cây Trung Quốc (TQ), ăn trứng gà TQ, ăn mực bằng chất dẻo có xuất xứ từ TQ. Nói chung ở các Tp lớn, về mặt thực phẩm thì chúng ta chạy trời cũng không khỏi nắng, không khỏi thực phẩm TQ…”

Quyền lực của nhà lãnh đạo TQ gây ‘ấn tượng’ đối với Tổng thống Obama (VOA). Ông Obama: “Ông ta lợi dụng chủ nghĩa dân tộc gây lo ngại cho các nước láng giềng và điều đó ta đã thấy thể hiện trong các vụ tranh chấp hàng hải ở Biển Đông, cũng như về dãy đảo Senkaku hay Điếu ngư“.

Chống tham nhũng trong quân đội, ông Tập Cận Bình hứng rủi ro (DT). – Từ Tài Hậu khai ra hơn 100 tướng tá Trung Quốc chạy chức? (GDVN).

Đại Lục đóng cửa 2 website lớn nhất (video) (ĐKN).

Trái xoài thần kỳ của Mao Chủ tịch (video) (ĐKN).

Ngưỡng cửa suy thoái thách thức bản lĩnh Putin (DT). – PUTIN VÀ TIẾNG CHUÔNG CẦU HỒN (FB Mạnh Kim). “Tất cả cho thấy cấm vận và giá dầu giảm không hẳn là cú búa bổ trực tiếp mà thật ra chỉ là những yếu tố khiến đẩy nhanh hơn đối với sự sụp đổ kinh tế Nga, vốn không có nội lực căn bản và bền vững. Không được thiết kế vì quốc dân mà chỉ nhằm lợi ích nhóm thiểu số lãnh đạo, nó mang màu sắc một nền kinh tế tập trung như thời mông muội cộng sản hơn là một nền kinh tế vận hành đúng nghĩa theo quy luật thị trường tự do“.

Bắc Triều Tiên phủ nhận can dự vụ tấn công mạng nhắm vào hãng phim Sony (VOA).

KINH TẾ

Giảm thiệt hại ngân sách do giá dầu (TN).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 4-12-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 4-12-2014 (VietFin).  – Phiên giao dịch 4/12: Cổ phiếu vua trở lại trong ngờ vực  (ĐTCK). – Nhận định thị trường ngày 5/12: Khó khăn đang chờ đợi (ĐTCK). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 5/12 (ĐTCK).

H1Thị trường mở và liên ngân hàng diễn biến ra sao trong tháng 11? (CafeF). – Thị trường tài chính 24h: Dửng dưng (ĐTCK). =>

Giá vàng chững lại, USD tự do tiếp tục giảm (VnEconomy). – Trong trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng bán can thiệp ngoại tệ (ANTT).

Tăng trưởng tín dụng đã gần đến đích (TBKTSG).

Một số nội dung mới của Luật Kinh doanh BĐS 2014 (VietFin). – Tổng quan chuyển động BĐS ngày 4-12-2014 (VietFin).

Bán vé tàu tết qua mạng: Người mua khốn đốn vì lỗi hệ thống (Infonet). – Bán vé tàu qua mạng – Đó là phân biệt đối xử dựa trên cái gọi là digital divide (FB Xê Nho Nvp). “… việc tổ chức bán vé tàu qua mạng là để tạo thuận tiện cho hành khách, nay họ tới tận ga mua vé mà cũng không được thì coi như phá sản một mô hình kinh doanh“.

Uber đã đăng ký kinh doanh với Sở KH-ĐT TP.HCM ? (TN). – ‘Anh rất tốt nhưng em rất tiếc’

OPEC đang toan tính gì? (Tin Tức). – Các “đại gia” dầu mỏ cũng gặp khó sau quyết định của OPEC (TTXVN).

Đồng ruble vẫn mất giá bất chấp nỗ lực của Ngân hàng trung ương Nga (TTXVN).

14h:

TS. Cấn Văn Lực: Không cần thiết phải hoãn áp dụng Thông tư 36 (ĐTCK).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 5-12-2014 (VietFin).

Việt Nam gia công toàn diện: Đá tảng DNNN và lý lẽ Samsung (ĐV).

Ngân hàng dần kiệt sức với nợ? (LĐ).

Một giám đốc chi nhánh Agribank treo cổ tại nhà riêng (MTG).

Uber được định giá ở mức 40 tỷ USD (VnEconomy).

Kinh tế Nga rơi vào suy thoái: Tiền của người Việt “bốc hơi” từng giờ (DV).

Xăng dầu giảm mạnh: Petrolimex hưởng lợi nhất Việt Nam? (ĐV).

Thêm nghịch dị cao su: Trong nước ế ẩm, Việt Nam nhập về (ĐV). “Trong khi cao su trong nước ế ẩm thì có đến 80% nguyên liệu trong lĩnh vực nhựa-cao su của Việt Nam phải nhập khẩu“.

Cuộc chiến dầu mỏ: Những ông hoàng Trung Đông vs. Tư bản Đá phiến Hoa Kỳ (CafeF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 141- ”Ối,ối…đ.mẹ cán bộ…” (Nhật Tuấn).  – CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 142 . Kỷ niệm là nhất thời, nghệ thuật là sống mãi

Những khắc khoải siêu hình trong thơ miền Nam 1954-75 (Văn Việt). – Thông báo: Hội thảo Văn học miền Nam (Da Màu).

ĐI VỀ NƠI HOANG DÃ (KỲ 9)  (Văn Việt).

Những kỷ niệm về một thời Ý Thức (Da Màu). – Bờ kia – phần 4

– Tưởng Năng Tiến: Chiếc Cầu Qua Sông Hố Lương (Blog RFA).

– “Tôi phải vẽ” (Nguyễn Đình Đăng).

Chuyện 10 năm trước: Ngày 3 tháng 12-2004, một ngày như mọi ngày! (Cali Today). – Chuyện bà mẹ Việt Nam: đoàn tụ với con ở nghĩa trang và tự thiêu (FB Que Diêm).

H1<- Bán hàng trăm cuốn sách cũ ủng hộ thương phế binh VNCH (NV). “Nếu mình kêu gọi xin quyên tiền để cho họ thì tôi nghĩ sẽ khó lắm. Nhưng nếu mình xin sách cũ rồi bán lại cho người chưa đọc thì tôi nghĩ sẽ nhiều người ủng hộ lắm”.

Chuyện ở Mumbai (FB Tony BS).

EM LÀ VÍ GIẶM SUỐT ĐỜI TÔI YÊU (Nguyễn Quang Vinh).

Những chuyển động và trì trệ – Nghệ thuật Việt Nam những năm 1990 – đầu 2000* (Văn Việt).

Văn Cao, một phiến tài tình giữa cô đơn (NV).  – Nghệ sĩ Bảo Quốc nói về kỷ niệm ngày mất nghệ sĩ Thanh Nga

Ba thế hệ guitarist gốc Việt trong một đêm Hội Ngộ (NV). – ‘Hương Lan, 50 Năm Sân Khấu và Cuộc Ðời’ thành công (NV).

Ngôi sao nhí ngày ấy & bây giờ – Kỳ 3: Xuân Nghi học nhạc rock ở Mỹ   —   Ngôi sao nhí ngày ấy & bây giờ – Kỳ 4: Gặp lại bé Luyến trong ‘Của để dành    —    Ngôi sao nhí ngày ấy & bây giờ – Kỳ 5: Cô bé hát cùng Michael Jackson (TN).

Thư ngỏ gửi UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): “Chưa được công nhận” không có nghĩa là có thể ứng xử tùy tiện với di tích lịch sử (ĐĐK).

Thần thánh cũng “nhập gia tùy tục” (FB Hoàng Linh). “Thế giới tâm linh sặc mùi buôn bán cũng là hình chiếu của một bộ phận xã hội chụp giật, mua danh đoạt lợi, dẫm đạp lên nhau mà sống“.

15 cảnh hài hước nhất từ bộ phim ‘Dumb and Dumber’ làm bạn cười lăn cười bò (ĐKN).

Chuyện Nhà Thờ Thiên Chúa Giáo Từng Phong Thánh Cho Đức Phật (NCLS). – Giê-su qua cái nhìn của người Phật Tử

Thuật tự ướp xác bí truyền của các nhà sư Nhật Bản (ĐKN).

Cây thông Nô-en cao nhất thế giới thắp sáng Rio de Janeiro (video) (ĐKN).

Thái Lan: Bữa tiệc Buffet dành cho … Khỉ (video) (ĐKN).

14h:

Nguyễn Đình Thi, cuộc tranh chấp nghệ sĩ và đoàn thể trong thơ (BHC).

HỒ ĐẮC DUY – ĐỊA DƯ CHÍ LÀNG CHUỒN (KHN).

Cười ra nước mắt…. (Tương Tri). – MỘT BÀI THƠ KỲ VĨ BẤT KHẢ TƯ NGHÌ

TÌM LẠI ZORBA (kỳ 01) – Đào Hiếu   —   TÌM LẠI ZORBA kỳ 02 – Đào Hiếu   —   TÌM LẠI ZORBA kỳ 03 – Đào Hiếu   —   TÌM LẠI ZORBA kỳ 04 – Đào Hiếu   —   TÌM LẠI ZORBA kỳ 05 – Đào Hiếu (ĐH).

Chữ “Tứ” Bất Tử Của Trung Quốc (Sống News).

Uyên nguyên của học thuyết Trang Tử (BHC).

Phố cổ riêng tôi (Sống News).

Đà Nẵng được bình chọn là điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới năm 2015 (VOA).

Tạp Ghi: Nỗi lòng người trúng số… (Sống News).

Của cho không bằng cách cho (FB Lê Công).

“Đạo nhạc” và câu chuyện “đạo thơ” của tôi (THĐP).

Sự thật về các Hội bí mật (ĐKN).

Sự cố ê mặt ở môn đô vật: “Hành hạ học trò, đào ngũ, ăn chặn tiền!“ (MTG).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Lãng phí chương trình phân ban: Phá sản vì quá ôm đồm (NLĐ).

Trường tê liệt vì mâu thuẫn nội bộ (NLĐ). – Vụ gây rối, ngăn học sinh đến trường: Khởi tố hai bị can (PLTP).

Đào tạo ngành y: Không thể dễ dãi (NLĐ). – Tại sao ngừng mở 4 ngành y, dược tại các trường đa ngành? (VNN). – “Đóng cửa” là tất yếu (NLĐ). “Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có quyết định tạm dừng việc mở ngành đào tạo trình độ ĐH các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền và cả trình độ ĐH lẫn CĐ với ngành dược học tại các trường không thuộc khối chuyên ngành y dược“.

Những đề xuất thay thế ‘thi giáo viên dạy giỏi’ (VNN).

Đổi mới toàn diện GD: Đừng coi SGK như hàng hóa (KT).

H1– Học sinh miền Nam – một thời để nhớ! (*): Tất cả vì “núm ruột miền Nam” (NLĐ). =>

Tranh cãi đáp án bài toán ‘cưa khúc gỗ’ bị gạch sai (KP).

Phần Lan chính thức đưa kỹ năng gõ bàn phím vào chương trình giáo dục bắt buộc (Tinh tế).

Những khoảng trống không có trong giáo án (GDTĐ).

Cám cảnh học trò lội suối đến trường giữa mùa đông giá buốt (DT).

Cách chức trưởng phòng giáo dục vì khai man thành tích (TT).

Cái chết của Gs Stefan Grimm (FB Que Diêm).

Làm sao ‘đánh đổ’ nhà tuyển dụng? (BBC).

Những bài thuốc chữa bệnh từ hạt Đậu đen (ĐKN).

Kiến vỉa hè ăn rác làm sạch đường phố (VOA).

Xe biết nói chuyện và xa lộ tự sửa chữa (NV).

14h:

TP.HCM đổi mới đề Văn tuyển sinh vào lớp 10 (KP).

Loay hoay dạy tích hợp, liên môn (TT).

Trưởng phòng giáo dục khai man để được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú (NLĐ). – Cách chức Trưởng phòng GD-ĐT vì để xảy ra nhiều sai phạm (DT).

Sự mê muội mang tên trường học – Phần 1 (THĐP).

Để thời SV luôn bùng cháy: Đừng “bán thân” cho trò vô bổ (Kỳ 1) (DT).

Phần Lan sẽ bỏ kỹ năng viết tay trong chương trình học bắt buộc (VNN).

Vũ Thế Thành – Đừng xài whey nếu không cần thiết (KHN).

Tư tưởng con người có thể tác động đến máy móc (ĐKN).

Trẻ em Nam Triều Tiên học về an toàn nước sau tai nạn phà (VOA).

Vụ phóng phi thuyền mới của Mỹ bị hoãn lại (VOA).

Concorde và giấc mơ ‘nhanh như chớp’ (BBC).

Công thức tìm kiếm hạnh phúc (BBC).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tình cảnh khốn khó của 3 mẹ con trong căn nhà rách nát (DT).

Phát hiện manh mối người phụ nữ bỏ rơi bé trai trên taxi (TN). – Hai mẹ con xưng là người thân đến nhận bé trai bị bỏ rơi trên taxi

Sẽ khởi tố vụ án hai bé trai nghi bị tiêm thuốc diệt cỏ (TN).

Chồng treo cổ tự tử, vợ “hờ” trả về cho người thân (NLĐ).

H1Cần lượng thứ người cha lỡ đánh chết con (PLTP).

<- Nhận liền 8 anh em ruột làm con nuôi (DT).

Người Việt sưu tầm đồ cổ từ tàu đắm (BBC). – Tìm cổ vật ngoài khơi miền Trung VN (BBC).

Người Việt sáng tạo ở phương Tây (BBC).

Philippines chuẩn bị ứng phó với một trận bão lớn (VOA).

1000 người chết chỉ trong 2 ngày – Những con số biến mất trên truyền thông (ĐKN).

Cách mạng môi sinh (NV). – “Nóng” vấn đề nước sạch và xử lý vệ sinh môi trường (ND).

14h:

Xe cứu thương BV Phụ sản Trung ương từ chối chở người bị nạn đi cấp cứu? (DV).

Xót thương thai phụ nằm truyền tiểu cầu chờ ngày sinh con (DT).

Hàng xóm khẳng định bé trai bị bỏ rơi được ông Liêm nuôi dưỡng (DT).

Bán bò làm cầu cho dân (TP).

Ở nhà cao 3 tầng vẫn xin “đểu” ở Hà Nội hàng ngày (MTG).

Thịt trâu nhập giả bò “chui” vào bếp ăn khu công nghiệp (LĐ).

Khốn khổ vì “thần chết” treo lơ lửng trên đầu (DT).

Philippines chuẩn bị ứng phó bão Hagupit (VOA).

QUỐC TẾ

Có tin cho hay Nhà nước Hồi giáo tấn công căn cứ không quân Syria (VOA).

Hủy bỏ dự án Nam Hải lưu : Cuộc đọ sức mới giữa Nga và Châu Âu (RFI).   – South Stream: Thất bại của nền ngoại giao khí đốt Nga (Blog RFA).  – ‘Nga tự phát triển bất chấp khó khăn’ (BBC). – Cựu bộ trưởng Nga: Vấn đề kinh tế Nga mang tính cơ bản (VOA).

H1Tổng thống Putin khơi dậy niềm tự hào dân tộc của Nga (RFI). – Tổng thống Putin bênh vực việc sáp nhập Crimea (VOA). “Trong bài diễn văn hàng năm đọc ngày hôm nay, ông Putin cho rằng Crimea là phần đất tâm linh của Nga“. Nếu nhà nước Việt Nam không cảnh giác thì một ngày nào đó dân Việt Nam sẽ nghe câu nói này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Thuỵ Sĩ để hội đàm về Ukraine (VOA).

Đàm phán về chương trình hạt nhân Iran đạt tiến bộ (RFI). – Đàm phán hạt nhân Iran : Giải pháp kỹ thuật cho xung khắc chính trị (RFI).

Ân xá Quốc tế tố cáo Philippines tra tấn tù nhân (RFI).

Nhật Bản : Đảng Dân chủ tự do của ông Abe có triển vọng thắng lớn (RFI).

Phản ứng sau quyết định không truy tố viên cảnh sát ở New York (VOA).  – Mỹ: Hội chứng vụ Ferguson lan tới New York (RFI).   – Cảnh sát Mỹ duyệt lại thủ tục sử dụng sức mạnh (VOA).

Iran triển hạn thời hạn giam giữ ký giả của Washington Post (VOA).

9 người thiệt mạng trong vụ chạm súng ở thủ đô của Chechnya (VOA).

Vợ Thủ tướng Ấn Độ, một đệ nhất phu nhân ngoại lệ (RFI).

14h:

Phản ứng của Mỹ với thông điệp liên bang của Tổng thống Putin (GDVN). – Vì sao ông Obama khen Tập Cận Bình, chê Putin? (ĐV). – Hai ngoại trưởng Nga-Mỹ khích bác nhau về vấn đề Ukraine (VOA). – TT Nga nói với các nhà lập pháp: Phương Tây muốn ‘chia sẻ’ nước Nga (VOA). – Thăm dò công luận: TT Putin tiếp tục được dân chúng ủng hộ (VOA).

Xe bọc thép Ukraine “ngã quỵ” vì trúng bẫy quân ly khai (DV). – Kiev ‘gom’ tăng, pháo, lính đánh thuê, chuẩn bị tấn công Donbass (ĐV). – Ukraine loan báo thỏa thuận ngừng bắn ngày 9 tháng 12 (VOA). – Vụ cúp điện ở Ukraine đã nới rộng (VOA).

Iran không xác nhận tin họ oanh kích Nhà nước Hồi giáo ở Iraq (VOA).

Al-Qaida ở Yemen dọa giết chết con tin người Mỹ (VOA). – Mỹ giải cứu bất thành con tin ở Yemen (BBC).

New York huấn luyện lại lực lượng cảnh sát sau vụ kẹp cổ chết người (VOA).

Thổ Nhĩ Kỳ truy tố 13 người trong vụ tấn công thủy thủ Mỹ  (VOA).

19 người thiệt mạng trong vụ chạm súng ở thủ đô của Chechnya (VOA).

Hạ Viện Cộng Hòa gây khó Obama chuyện di trú (NV).

Những chú chó trung thành trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (ĐV).

* RFA: + Sáng 04-12-2014; + Tối 04-12-2014

* RFI: 04-12-2014

* Video RFA: Bản tin video sáng 04-12-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: