BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

3138. Nguyễn Văn Tuấn: Về Blogger Hồng Lê Thọ bị bắt

Posted by adminbasam trên 30/11/2014

GS Nguyễn Văn Tuấn

30-11-2014

Mới đọc trên blog của nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh hồi trưa, và biết tin một blogger nổi tiếng là Hồng Lê Thọ, chủ trang blog “Người Lót Gạch”, mới bị bắt khẩn cấp theo điều luật 258. Tôi không ở trong nước và cũng chẳng rành luật, nên không biết điều luật này cụ thể là gì nữa.

Tôi cũng có thể nói là biết anh Hồng Lê Thọ chủ yếu là qua truyền thông chứ chưa bao giờ gặp anh ngoài đời. Tôi biết anh từ thời tờ báo mạng “Người Viễn Xứ” mới ra đời khoảng 9-10 năm trước. Lúc đó, anh Thọ là một trong những người có bài vở đóng góp cho tờ báo. Qua những bài viết, tôi biết anh từng là một du học sinh (trước 1975) ở Nhật, từng là một thành viên trong phong trào “phản chiến”, và từng giữ vai trò lãnh đạo trong cộng đồng du học sinh bên Nhật thời đó. Có thể nói rằng dù anh đi du học từ miền Nam nhưng anh là người có cảm tình với, nếu không muốn nói là thuộc phía, chính quyền hiện nay.

Do đó, không ngạc nhiên khi sau 1975 anh quyết định hồi hương và sống ở quê nhà. Theo thông tin trên blog của nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh thì anh HLT còn có một cơ sở kinh doanh ở Sài Gòn. Sau này, anh có trang blog “Người Lót Gạch” rất nổi tiếng. Nhưng tôi không thấy anh Thọ viết gì trên blog cá nhân, mà chỉ sưu tầm bài viết từ nhiều nguồn trên mạng (kể cả vài bài viết của tôi). Có thể nói là tôi là một độc giả khá thường xuyên của trang blog “Người Lót Gạch”, vì đây là một địa chỉ điểm tin cập nhật rất tốt.

Tôi rất ngạc nhiên khi nghe tin anh bị “bắt khẩn cấp”! Tôi không thể tưởng tượng một trang blog có thể ảnh hưởng gì đến mức “làm mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân”, bởi vì một trang blog cá nhân chỉ có khoảng 1000 độc giả là cùng, và với số lượng đó thì chẳng có tác động bao nhiêu. Vả lại, đối với người ưu thời mẫn thế thì họ thừa đủ lí trí để biết phân biệt thông tin sai trái và thông tin đáng tin cậy. Một trang blog không dễ gì làm họ mất lòng tin. Đối với nước ngoài thì việc một blog cá nhân đăng bài phản biện là việc hết sức bình thường, như nước và không khí. Do đó, việc anh HLT bị bắt đang gây sửng sốt và chấn động trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài, nhất là trong lúc Nhà nước đang có nhiều nỗ lực nhích lại gần với cộng đồng này.

Cách đây chừng 1 tháng, qua email tôi được biết thân mẫu của anh qua đời ở Huế. Thế là năm nay anh bị hai “đại nạn”. Hi vọng ánh sáng công lí sẽ đến với anh.

Nguồn: FB Que Diêm

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: