BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 27-11-2014

Posted by adminbasam trên 27/11/2014

Thông báo: Trang Ba Sàm sẽ ngưng điểm tin vào ngày mai 28-11-2014. Sẽ điểm tin lại vào ngày 29-11-2014.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Cho khu vực uống “định tâm hoàn”, Trung Quốc chuẩn bị vơ vét Biển Đông (GDVN). – Hà Tường Cát – Trung Quốc tung tiền gây ảnh hưởng ở Á Châu-Thái Bình Dương (DĐTK).

Mỹ có vì đồng minh mà gây chiến với Trung Quốc? (ĐV). Mỹ luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân hay đảng phái, cho nên Mỹ có vì cái gì thì lợi ích cuối cùng vẫn là lợi ích của nước Mỹ. Nếu vì đồng minh mà gây chiến với TQ nhưng có thể mang lợi ích cuối cùng cho nước Mỹ thì họ sẽ làm. Còn bất kỳ quyết định nào mà họ nghĩ rằng không mang lại lợi ích cho nước Mỹ, thì họ sẽ không làm. – Đại Bàng Mỹ Đấu Với Rồng TC Trên Mặt Trận Quân Sự Và Kinh Tế (Việt Báo).

Về việc ông Chuck Hagel từ chức có ảnh hưởng gì tới Việt Nam, châu Á và các nước? (FB Trương Nhân Tuấn). “Việc giải tỏa một phần lệnh bán vũ khí sát thương cho VN chưa chứng minh được quan hệ ngoại giao hai bên là ‘thắm thiết’. Có thể mục tiêu của HK ở VN là thiết lập một liên minh về quân sự với VN. Nhưng sự chần chờ của VN (2 năm), cũng như cục diện thế giới thay đổi, có thể VN lại ‘trễ chuyến tàu’ kết thân với Mỹ“.

TQ ngang ngược kêu gọi các nước ‘làm quen’ việc Bắc Kinh xây đảo trái phép trên biển Đông (PLTP).

Hai tàu chiến tối tân của Việt Nam thăm Philippines (VOA). Qua bên đó ráng học bản lĩnh của những người Phi trong cách cư xử với TQ. – Vụ 9 ngư dân Trung Quốc săn trộm rùa biển: Trung Quốc đòi thả người, Philippines cương quyết bỏ tù (MTG). Việt Nam có ăn gan hùm cũng không dám bắt ngư dân Trung Quốc, cho dù họ liên tục xâm phạm lãnh hải VN.

Vì sao Bắc Kinh phải đấu dịu với ASEAN? (VNTB).

Việt Nam ‘phản đối trừng phạt Nga’ (BBC). – Ông Tổng bình vôi và con Lạc, cháu Hồng (VNTB). “Nguồn cơn của cái “nạn” đó của quốc gia con cháu Lạc Hồng là gì? Là một đám người chỉ khư khư bám ghế, cưỡi đầu cưỡi cổ dân đen thấp hèn, chỉ chăm lo lợi ích nhóm mình mà không đoái hoài đến dân tộc. Thế mà những kẻ đó lại ‘tự tin, đàng hoàng’ khuyên dạy người khác sống có đạo đức, có tư cách và phải tự hào vì con cháu Lạc Hồng, không khác gì lời bảo ban của nguyên Tổng TTCP Trần Văn Truyền trước khi hạ cánh“.

‘Quan hệ Thái Lan-Việt Nam hiện rất tốt’ (BBC).

Dừng triển khai dự án trên đèo Hải Vân (NLĐ). – Dừng dự án du lịch trên núi Hải Vân (GDVN). – Thừa Thiên – Huế dừng dự án ở đèo Hải Vân (BBC). Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế: “Nếu như phân tích thì có những quy hoạch quốc phòng riêng, lâu nay phía tỉnh cũng chưa rõ lắm, giờ nắm rõ rồi thì dừng thôi“.

H1Tọa đàm về người bảo vệ nhân quyền ở VN (BBC). TS Nguyễn Quang A: “Mục tiêu cuộc tọa đàm thực chất là để giới thiệu cho công chúng Việt Nam, những người trong bộ máy công quyền hiểu rõ những người bảo vệ nhân quyền là ai, có những quyền gì và nghĩa vụ của nhà nước là ra sao“. – Một số hình ảnh về buổi Toạ đàm “Cơ chế của LHQ về bảo vệ người bảo vệ nhân quyền” ngày 26.11 tại Hà Nội (Lê Anh Hùng). =>

Bên ngoài cuộc tọa đàm về “bảo vệ những người bảo vệ nhân quyền” ngày 26-11-2014 (Ba Sàm).”Họ bảo bác đừng đi vì bác không thể đi, xe bus không, taxi cũng không. Chúng cháu khuyên bác đừng đi. Có lúc tôi cáu nhưng nói chung giữ mức độ, chỉ bảo họ rằng họ vi phạm quyền tự do đi lại, một quyền con người cơ bản và vi phạm Hiến pháp. Mãi rồi họ cũng bảo chú muốn đi đến Thái Hà là không thể đi được...”

Tường thuật buổi Toạ đàm về cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ Người bảo vệ nhân quyền 26/11/2014 (Dân Luận). – Một ngày bình yên, trong một đất nước bình yên là như thế!!! (Phương Bích). “Hội trường ồ lên khi tiến sĩ Quang A xuất hiện. Tôi nghĩ bụng, bảo hôm nay đúng là Lương, Giáo – Nội, Ngoại kết hợp để giải cứu tiến sĩ, không phải thoát khỏi bàn tay của Mafia, mà là an ninh Hà Nội“.

Tọa đàm chủ đề “Cơ chế của LHQ về Bảo vệ Người bảo vệ Nhân quyền” (RFA). TS Nguyễn Quang A: “Tôi gọi điện cho anh em ở Thái Hà ra. Có 5-6 người ra và họ không cản được nữa thì tôi lại đi bộ tiếp đến chỗ rẽ vào nhà thờ Thái Hà, lúc này số lượng của họ trên 30 người. Họ vây quanh tôi và tìm mọi cách để đưa tôi sang bên kia đường. Dùng dằng như thế chừng 10-15 phút, những anh em bên trong hội thảo và đặc biệt có đại diện Đại sứ quán Mỹ, Úc, và Anh ra. Với số người như thế, lúc đó tôi lẻn đi vào nhà thờ được. Lúc đó đúng 9 giờ“.

– Tọa đàm về Cơ chế LHQ bảo vệ NBVNQ tại Hà Nội: VƯỢT QUA BẦY ĐÀN LÀ QUYỀN CỦA CON NGƯỜI (BĐX). “Tôi mong đất nước có thật nhiều những hội thảo, tọa đàm kiểu này để người Việt Nam mình biết rằng, con ngươi khác con vật là ở chỗ mình biết mình có quyền gì và phải đấu tranh để giành về quyền đó. Có như vậy xã hội Việt Nam mới là một xã hội văn minh, từng bướt vượt lên qua xã hội bầy đàn“.

– Bài phản bác của nhà báo, trung tá QĐND Nguyễn Văn Minh: NGƯỜI BẢO VỆ NHÂN QUYỀN HAY LŨ CÚ CÁO PHÁ HOẠI NHÂN QUYỀN (Nguyễn Văn Minh). “Nhìn qua lịch trình làm việc, tưởng thế nào, hoá ra cũng chỉ có mấy gương mặt trẻ trâu nay được tấn phong làm diễn giả như Phạm Lê Vương Các, Nguyễn Hồ Nhật Thành và cả ngài tiến xĩ Quang A. Chẳng biết đám này học luật và tìm hiểu nhân quyền được đến đâu mà cũng đi dạy khôn chuyện nhân quyền cho thiên hạ“.

– Luật sư Trần Lê Nguyên: THỦ TỤC KHIẾU TỐ CÁC VI PHẠM NHÂN QUYỀN TẠI HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC (BVN). – Vũ Quốc Dụng: Thủ tục khiếu nại của Hội đồng Nhân quyền LHQ

H1<- Huỳnh Trọng Hiếu: HỘI THÁNH MENNONITE ĐỘC LẬP TIẾP TỤC BỊ SÁCH NHIỄU (BVN). “Vào các ngày Chủ nhật hàng tuần, côn đồ được huy động đến nhà nguyện để phá hoại; mặc dù tính chất của sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng của nhiều người và trực tiếp xâm hại đến tài sản tư hữu hợp pháp của công dân nhưng chính quyền đã không có những biện pháp can thiệp hợp lý hầu giải tỏa tình trạng này“.

Tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha bị tra tấn tinh thần trong tù (Dân Luận). – Lê Thăng Long – Biện luận về người yêu nước Trần Huỳnh Duy Thức (Dân Luận).

CHUYỆN CỦA THẦY DƯƠNG VIẾT HÒA (FB Tony Ngo). “Với sự phê phán thẳng thừng, quyết liệt và không khoan nhượng, thầy đã bị bọn họ hành lên hành xuống, bị mời lên làm việc liên tục. Từ vỗ về dụ dỗ đến dọa nạt, đe nẹt… nhưng rốt cuộc vẫn không làm suy siểng ý chí ngoan cường của một chiến binh dũng cảm“.

Vụ xét xử dân oan Dương Nội: 2 anh em đấu tranh đòi công lý cho cha mẹ (VOA). “Anh Phương cho biết lần đầu tiên chính quyền địa phương loan báo kế hoạch thu hồi đất là hồi năm 2008. Số tiền bồi thường quá thấp, và 356 gia đình từ chối tiền bồi thường này. Anh nói rằng các giới chức chính phủ đã không thật tâm thương lượng với cư dân“.

TÔI MUỐN BIẾT (FB Nhỏ Bé Thôi). “Tôi muốn biết vì sao Trung Quốc qua đây,/ Đảng im tiếng bắt tay cầu hòa./ Tôi muốn biết vì sao dân ta,/ Vừa lên tiếng nói lại bị tù không tha./ Tôi muốn biết kinh tế nước nhà,/ Vì sao suy thoái trên đà vỡ tan./ Tôi muốn biết tham nhũng ngập tràn,/ Vì sao không dẹp để hiên ngang lộng quyền./ Tôi muốn biết vì sao cửa quyền,/ Dân oan mất đất không nhà trắng tay“.

Thống kê thế giới về Việt Nam (Kim Dung). “Theo thống kê nầy , có anh chàng nào có lợi tức 200.000 đô / năm mà nói về Việt Nam là nơi tốt nhứt thì đúng là anh chàng nầy bị ấm đầu rồi hay bị chạm dây là điều chắc chắn???” – Con voi trong phòng (FB Nguyen Tuan).

THƠ MINH ĐAN – IM LẶNG & NGHE (TNM). “chúng ta sống hay tồn tại bản năng?/ im lặng hay cất cao tiếng nói?/ những con chim trong lồng son múa rối/ để mặc bầu trời cô đơn“.

Cách mạng sắc màu và các quy luật biến đổi của xã hội (THĐP).

H1Tổ chức Bảo Vệ Ký Giả trao giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế cho Điếu Cày (DLB). Điếu Cày: “Ngày hôm nay tôi được ra khỏi lao tù, nhưng vẫn còn các bạn đồng nghiệp của tôi đang bị giam cầm trong các nhà tù CSVN. Tôi sẽ phải tiếp tục đấu tranh để giải cứu cho các bạn đồng nghiệp của mình”. 

Phát biểu của Điếu Cày tại buổi phát giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2014 (DLB).  “Vì sao chúng tôi bị đàn áp với những bản án nặng nề như vậy khi chúng tôi chỉ biểu đạt ý nguyên một cách ôn hòa, bất bạo động trên Internet?  Vì sao chúng tôi bị đàn áp khi chúng tôi giúp những người dân yếu thế cất lên tiếng nói của họ? Vì sao chúng tôi bị đàn áp khi thực hiện những quyền công dân đã được thừa nhận trong Công Ước Quốc Tế mà nhà nước CSVN đã tham gia ký kết?  Bởi vì, nhà nước CSVN là một nhà nước độc tài về truyền thông và dùng nó để chi phối dư luận xã hội, phục vụ cho mục đích cầm quyền“.

– Phạm Trần: Hòa giải dân tộc và Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (DLB). – Nghĩ gì về buổi hội luận mới đây của anh Điếu Cày? (FB Ngoc Nhi Nguyen). “Cách phản ứng của anh Điếu Cày trước hành động ‘cá nhân tự phát’ này là hay nhất , anh chỉ cười 1 nụ cười bao dung như 1 người lớn cảm thông cho 1 trò nghịch vô hại của 1 đứa bé“. – Nguyễn Ngọc Già: Điếu Cày nên hành động (DLB).

Hồi ký của cựu hoàng Bảo Đại trong giai đoạn làm cố vấn tối cao cho chính phủ Hồ Chí Minh (NCLS).

Điểm sách: “Điện Biên Phủ, Kế Hoạch Cứu Nguy, Nguyên Nhân Thất Thủ” của Trọng Đạt (Ba Sàm). “Bernard Fall nói nếu năm 1954 người Mỹ đã cho oanh tạc Điện Biên Phủ thì tình hình Đông Dương đã có thể đổi khác. Sau này năm 1985 cựu Tổng thống Nixon nói chúng ta có sức mạnh để phá hủy bộ máy chiến tranh của địch, chỉ có một vấn đề duy nhất là ta muốn xử dụng sức mạnh đó hay không.  Năm 1954 nước Mỹ có sức mạnh nhưng không muốn xử dụng sức mạnh đó, đã để lỡ cơ hội vào giờ chót“.

– HÃY NHÌN NHẬN LẠI LỊCH SỬ MỘT CÁCH CÔNG BẰNG (TNM). “Thần tượng hóa là thêu dệt những giai thoại không có thật để tôn vinh một người nào đó như là thần thánh. Điều này chỉ có chế độ VNDCCH mới làm qua hình tượng HCM, Lê Văn Tám, Nguyễn Văn Trỗi…Phía VNCH chỉ ca ngợi 5 vị tướng đã tuẫn tiết còn với Ngô Đình Diệm họ chỉ đòi hỏi cần phải có cái nhìn công bằng hơn về công và tội của ông. Tuyệt đối không có những vần thơ đại loại như ‘Bác Diệm là cha của chúng con. Hồn của muôn hồn…'(Tố Hữu)“.

Suối lệ dưới vành khăn tang cô phụ (DLB). “Tuy sĩ quan và lính nằm an nghỉ cuối cùng bên cạnh nhau, nhưng có sự sắp đặt đặc biệt cho năm vị tướng cầm quân đã tử trận và trước đấy đã yêu cầu được an táng cùng với binh lính của họ“. – “Giã Từ Sài Gòn” (DLB).

Hồi nhỏ cứ tưởng… lớn lên mới biết (DLB). “Hồi nhỏ cứ tưởng hy sinh xương máu đánh Mỹ là đánh cho dân tộc, Lớn lên mới biết là đánh cho Liên Sô, đánh cho Tàu cộng; – Hồi nhỏ cứ tưởng Lê Văn Tám, Tô Vĩnh Diện, Hồ Thị Kỷ là anh hùng, Lớn lên mới biết đó là sản phẩm tuyên truyền bố láo“.

H1<- Anh hùng liệt sĩ Dương Văn Mạnh (Tri ân LS). – Có điều gì đó không ổn về anh hùng liệt sĩ Dương Văn Mạnh (FB NKYN).

Trung bình mỗi năm VN tiếp nhận thêm 300.000 bệnh nhân ung thư mới… VN đứng đầu top trong số các quốc gia có tỉ lệ dân số mắc bệnh ung thư (FB Nam Nguyen Hoang Dao). “Nếu có 1 Quốc hội do chính người dân bầu ra, thì Quốc hội này sẽ cấm việc nhập hàng hoá độc hại từ TQ rồi. Nếu tôn trọng quyền con người thì nạn nhân đã đc đền bù thoả đáng rồi (ở Mỹ 1 trường hợp ngộ độc nhẹ có thể đền tiền triệu USD), để gian thương thấy sợ và nhà nước có trách nhiệm trong việc bảo vệ an toàn sức khoẻ dân chúng hơn...”

– Phạm Chí Dũng: Chính trường VN giằng co đến bao giờ? (BBC). “Phía trước, chỉ còn chưa đầy một năm rưỡi cho giai đoạn ‘chuẩn bị’ đại hội 12. Chính xác chỉ còn 13-14 tháng nữa, theo dự kiến lịch trình đại hội này – một thời đoạn mà đến giờ có thể nói ngay là không còn đủ nếu so sánh với thời gian truyền thống cần ít nhất 1,5 năm để tạm hoàn thiện một bộ khung nhân sự nào đó“.

LẬT TẨY SỰ THẬT BẤM HỘ KHI BIỂU QUYẾT TẠI QUỐC HỘI VIỆT NAM (GDVN/ Ngày Đêm).

Chỉ nhất thể hóa Đảng và Chính quyền là chưa đủ? (Blog RFA).

Trên 99% công chức ‘chuẩn mực’: Quy trình đúng sao không ai tin? (ĐV). “99% công chức ‘chuẩn mực’, bộ Nội vụ đã hoàn thành nhiệm vụ theo đúng quy trình, nhưng đúng quy trình sao không ai tin?

Tổng Thanh tra Chính phủ nói gì về vụ ông Trần Văn Truyền? (PLTP). – Ông Truyền chưa có dấu hiệu tham nhũng (NLĐ). Chưa phải tham nhũng, chỉ là tham… ô một chút rồi bị phát giác thôi mà.

Ai sẽ nhìn ra biển? (Tuấn Khanh). “Bà Ruby Holt suốt cuộc đời, chưa thấy ai nói rằng bà tuyên bố mình là người lương thiện. Nhưng ông Truyền thì có. Trong cuộc chiến được giao phó trách nhiêm chống lại những kẻ bòn rút, cắn xé tài nguyên quốc gia, thụ hưởng cả từng đồng xu lẻ tiền thuế của dân nghèo Việt Nam, ông Truyền có tuyên bố nhiều lần mình là người tốt, là người sẽ không khoan nhượng với những kẻ xấu”.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bến Tre nói gì về tài sản con ông Truyền? (TP). – Quê hương Đồng Khởi mang tiếngxấu với cả nước’ vì ông Truyền (TP). – Hà Nội sẽ xấu nhất nước… (Đinh Tấn Lực). “Tỉnh nào mà lại không có hàng chục tá Truyền? Còn riêng Hà Nội thì làm sao đếm xuể? Hà Nội sẽ là nơi xấu nhất nước chăng?

Cần thuốc cực độc để diệt tham nhũng (NLĐ). – Chống tham nhũng: Coi chừng ‘chuột’ sẽ đuổi chủ ra khỏi nhà! (PLTP).

H1Tội phạm tham nhũng thường tẩu tán hết tài sản (SGGP). “Quá trình phát hiện, điều tra, xử lý một vụ việc tham nhũng ở Việt Nam diễn ra tương đối dài, bị cắt khúc qua nhiều cơ quan xử lý khác nhau, trong khi đó các cơ quan có thẩm quyền thường chưa kịp thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ (kê biên tài sản người phạm tội), dẫn đến tình trạng người phạm tội tẩu tán hết tài sản“. – Mọi tài sản tham nhũng phải được thu hồi (GDVN).  =>

Cán bộ địa chính nhận hối lộ 13 triệu đồng, trả giá 8 năm (PLTP). Cán bộ này nhận 13 triệu đồng, chỉ thuộc loại con muỗi thôi mà, sao bị kết án tù cao vậy? Còn nhiều con sâu, chuột, ruồi, hổ, voi… tham nhũng hàng trăm tỉ, hàng chục ngàn tỉ… cần diệt, nhưng chẳng thấy con nào bị gì ngoài kiểm điểm, cảnh cáo, cách chức…

QĐND Việt Nam đã và đang có bao nhiêu đại tướng? (PLTP).

Thứ trưởng Nội vụ: ‘Lạm phát’ cấp phó gây lãng phí (VNN).

Vụ Phó Giám đốc viện E: Cán bộ có vi phạm, không phải chuyện riêng (GDVN).

Không biết nhân viên hữu trách đã điều tra nguyên nhân do đâu trạm không lưu Tân Sơn Nhứt bị « sự cố sập nguồn điện » hay chưa ? (FB Trương Nhân Tuấn). “Theo tôi (kết luận chủ quan của người có gân 40 năm kinh nghiệm về điện tử), nguyên nhân là do máy móc cũ kỹ, « quá đát », chứ không thể do con người.  Thử điều tra ngọn nguồn các máy móc trang bị trong hệ thống kiểm lưu đi rồi biết“.

Vụ ông Huỳnh Văn Nén: Người cha 90 tuổi lặn lội ‘tìm’ con khắp nơi (PLTP). – Huỳnh Văn Nén đang ở đâu? (NLĐ). “Việc phạm nhân Huỳnh Văn Nén vì sao phải chuyển nơi giam giữ và chuyển như thế nào mà Trại giam Z30A và lãnh đạo Tổng cục VIII không nói rõ là chuyện rất khó để tìm được câu trả lời. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, rõ ràng Trại giam Z30A đã không thực hiện đúng quy định như Trung tướng Bình đã nói về việc thông báo cho gia đình phạm nhân“.

Vụ “Tống đại gia vào viện tâm thần để chiếm đoạt tài sản”: Đấu nối trá hình, tiếp tay cho ô nhiễm (LĐ).

Kỳ án tòa xử buộc người không vay phải… trả nợ (LĐ).

Tin LĐV Tổng Hợp 27/11/2014 Hơn 300 Công nhân đình công tại Đà Nẵng (LĐV). “Trong 2 tuần qua đã có Bốn người tử vong, hai bị thương trong những tai nạn lao động. Hơn 300 công nhân đình công vì bị đối xử ngặt nghèo“.

H1HỒNG HÔNG – NGÀY 26/11: LẠI GIẢI TỎA KHU MONG KOK (FB Ngô Thị Kim Cúc). – Cảnh sát bắt giữ 116 người biểu tình ở Hong Kong (ANTĐ).- Cảnh sát Hong Kong bắt giữ thủ lĩnh sinh viên biểu tình (TP). – Lãnh đạo sinh viên biểu tình Hong Kong bị bắt giữ: ‘Chúng tôi có kế hoạch B’ (PLTP).

Trung Quốc lên tiếng ủng hộ Hong Kong bắt Joshua Wong (TTXVN). – Trung Quốc tìm lối thoát ở Hồng Kông (NLĐ).

Hồng Kông: Cảnh sát bị bắt vì đánh người biểu tình (NLĐ). “7 cảnh sát Hồng Kông bị bắt và đình chỉ công tác vì liên quan đến cáo buộc đánh một người biểu tình ủng hộ dân chủ. Trong tuyên bố mới nhất của cảnh sát, những người nói trên bị giam giữ vì nghi ngờ ‘tấn công, gây thương tích’.” Nếu chuyện này xảy ra ở VN thì 7 cảnh sát này sẽ được thăng cấp. – Hong Kong bắt 7 cảnh sát đánh người trong ‘góc tối’ (Tin Tức).

Cảnh sát Hồng Kông lại cố giải tỏa một địa điểm biểu tình (RFI). – Xảy ra xô xát khi chính quyền Hồng Kông giải tán biểu tình (VOA).

“Democracy Bowling Ball….”, ca khúc với ngàn lời hiệu triệu! (DLB).

Vụ Ilham Tohti : 7 sinh viên Duy Ngô Nhĩ bị xử kín (RFI). “Bảy sinh viên bị chính quyền cáo buộc  kích động ‘hận thù sắc tộc’ và cổ vũ cho ‘nền độc lập của khu Tân Cương“.

Học sinh Triều Tiên phải có 81 giờ học về Kim Jong-un (TN).

14h:

Biển Đông có tầm quan trọng toàn cầu (KTĐT).

Về tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc và Thời báo Hoàn cầu (PT).

Trung Quốc dùng tiền mua ảnh hưởng ở Thái Bình Dương (DT). – Trung Quốc: súng và tiền “song kiếm hợp bích” (TBKTSG).

Nga có thể bán tên lửa S-400 cho TQ trị giá 3 tỷ USD? (GDVN).

Mỹ yêu cầu Trung Quốc kiềm chế hoạt động trên biển Đông (PLTP).

2 tàu Hải quân Việt Nam đến Philippines và phản ứng từ TQ (GDVN). – Chiến hạm Việt Nam uy dũng đi thăm 3 nước láng giềng (ĐV).

Trung Quốc đưa Giao Long đến Ấn Độ Dương tìm… vàng (ĐV).

Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan dự án trên núi Hải Vân (DT). – Dừng dự án trên núi Hải Vân: Bắt đầu “đá bóng” trách nhiệm? (MTG). – Dự án ở Cửa Khẻm: Tiến tới sẽ thu hồi dự án (ĐV). – Dừng dự án TQ trên núi Hải Vân: Thừa Thiên-Huế vẫn chưa thấy vấn đề? (Infonet).

Con gái Tướng Vĩnh nói thêm về cuộc gặp: THÀNH ỦY HÀ NỘI “NẮN GÂN” TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH (Tễu/ Ba Sàm). “Lúc đó cụ còn nhiều hi vọng vào thiện chí, lương tâm và trí tuệ của các vị lãnh đạo. Cuối mỗi bức thư cụ đều trân trọng kính gửi các “đồng chí” ‘Lời chào cộng sản’. Giai đoạn đó nay còn lưu được là 22 lá thư, tính ra có thể đến 4000 lượt gửi (cụ đã tạo bao nhiêu công ăn việc làm cho nhân viên Bưu điện?). Cụ đã mỏi mắt chờ các đồng chí của mình ai đó có một chút lương tâm tình cảm trách nhiệm để đáp lại ‘Lời chào cộng sản’ của cụ. Nhưng, biệt vô âm tín!

“Nhân quyền VN xấu đi sau kỳ UPR” (BBC).

– Video: Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải phát biểu tại buổi lễ trao giải của Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ).

Báo chí, quyền lực và đạo đức (VHNA). “Báo chí đã và đang là công cụ, là vũ khí tư tưởng sắc bén và hiệu quả của Đảng và Nhà nước… Ngoài sức mạnh thông tin, khác với Phương Tây, báo chí của ta tồn tại và hoạt động dưới sự lãnh đạo, quản lý của Đảng và Nhà nước, nên tất yếu là một hình thức, một phương tiện thể hiện, xây dựng, củng cố quyền lực của Đảng và Nhà nước“. Khác với báo chí ở phương Tây, báo chí ta là công cụ của đảng và nhà nước.

Anh Lanh, mới đó thôi mà… (TP).

Bọn VTV đang thực hiện công cuộc ngu dân?! (FB Ngân An).

Quốc hội chính thức “bác” đề xuất thêm một Đại tướng công an (DT). Cái tựa chắc là “nhạy cảm” nên đã được đổi lại thành: Giám đốc Công an Hà Nội, TP HCM mang hàm Trung tướng. Cái tựa cũ vẫn còn ở đây.

“Vắng vài buổi, nói ĐB thiếu trách nhiệm với dân là không phải” (Infonet).

Hãy nói chuyện “phải trái” với người trên lưng ngựa (DT). “Nhiều người lên tiếng ‘Phải tìm cho ra những ông Truyền khác’. Ý muốn nói rằng, không phải chỉ một mình ông TrầnVăn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ có nhiều tài sản và vi phạm như vừa được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố“.

Khu vực ông Trần Văn Truyền xây biệt thự người dân sống ra sao? (Dân News). “Dù giàu có xa hoa như vậy, nhưng hiện nay dư luận cho rằng tài sản của ông Truyền so với các cán bộ khác cũng không thể so sánh bằng, nhất là các cán bộ phía Bắc. Người dân bây giờ ai cũng biết, chính kẻ cầm quyền hằng ngày rao giảng đạo đức là những kẻ ăn bẩn và dối trá!

Chống tham nhũng: “Nhờn thuốc” do xử lý chiếu lệ, nương tay? (ĐSPL). – Vụ ông Trần Văn Truyền: “Đã làm thì không nên nửa vời” (ĐSPL).

Nghịch cảnh quanh “dinh thự tiền tỉ” của ông Trần Văn Truyền (ĐSPL).

Nhiều nhà nhưng gia đình ông Truyền không ở (DT).

Phó Thủ tướng: Doanh nghiệp không được đưa tiền cho quan chức! (Infonet). Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Doanh nghiệp là tác nhân gây tham nhũng rất lớn. Doanh nghiệp Việt Nam phải nói không với tham nhũng, không được đưa tiền cho quan chức”. Nói như ông Phúc có nghĩa là doanh nghiệp và người dân làm hư các quan chức? Doanh nghiệp và người dân dư tiền không biết làm gì nên đưa cho các quan, làm cho các quan bị mang tiếng tham nhũng?!

Hàng chục cán bộ cao cấp về hưu chưa trả lại nhà công vụ (PLTP).

Vài ghi chép ở Trung Quốc (Hiệu Minh). “Nghe đồn nước mình định xây dựng sân bay Long Thành mấy chục tỷ đô la, chẳng hiểu khi hoàn thành có bằng một góc của Côn Minh hay Bắc Kinh. Với xếp hạng tham nhũng gần cuối bảng, minh bạch đội sổ, nhân quyền và tự do báo chí luôn bị xếp thứ cuối, thì khó mà nói chuyện làm cái gì cho ra hồn. Những kẻ quyền thế có thể bỏ tù bất kỳ ai nếu quyền lợi trộm cắp của chúng bị phanh phui. Lúc về hưu mới xử như xử Tổng thanh tra Trần Văn Truyền ‘thối tay’ thì quốc gia đã mục ruỗng vì bầy sâu“.

Câu chuyện hiền tài Việt Nam và 150 người Hàn Quốc (ĐV). “Hiền tài không có đất phát triển khi nạn con ông cháu cha như một búi dây tơ hồng khổng lồ đang rút hết sinh lực và dưỡng chất…

– Sự cố “tê liệt” sân bay Tân Sơn Nhất: Phút “cân não” tại Trung tâm Chỉ huy khẩn nguy hàng không quốc gia (DT). – Sau vụ mất điện ACC: Diễn tập khẩn nguy, lắp camera giám sát (DT). – Hé lộ lợi nhuận khủng của doanh nghiệp quản lý hoạt động không lưu Việt Nam (CafeF).

Xây nhà sát Hồ Gươm: Hà Nội nên cầu thị (ĐV).

Phó Chủ tịch TP.HCM nổi giận với Sở xây dựng (Infonet). – Phó Chủ tịch TP.HCM: Phải hướng dẫn dân kiện chủ đầu tư ra tòa án (Infonet). “Việc này ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của bà con mà các anh không hỏi người ta, cứ ngồi đây bàn rồi cuối cùng trớt quớt hết thì sao? Trong số các anh ngồi đây có mấy ai ở chung cư đâu mà biết. Việc này cần nhưng có thể chậm một chút”.

Ngày mai, xét xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm (DT).

Nguyễn Mạnh Tường nói gì với luật sư khi tìm thấy xác nạn nhân? (ĐSPL).

Hà Nội: Rà soát vụ cụm dân cư được “chào” phí làm sổ đỏ “choáng váng” (DT).

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ các lãnh tụ biểu tình (VOA). “Tôi nghĩ rằng chính phủ đang tim bắt giữ những nhân vật lãnh đạo để tìm cách phá vỡ phong trào này một cách triệt để và để chứng tỏ một lập trường rất cứng rắn đối với phong trào này“.

Trung Quốc lên tiếng ủng hộ Hong Kong bắt Joshua Wong (TTXVN). – Trung Quốc ủng hộ Hồng Kông bắt Joshua Wong (TBKTSG).

Xảy ra đụng độ sau khi lãnh đạo biểu tình Hong Kong bị bắt giữ (SM). – Bạo lực bùng phát, Hong Kong điều 6.000 cảnh sát ngăn chặn (TT). – “Giải phóng” Mong Kok (CAĐN).

Hình ảnh người biểu tình Hong Kong lại ùn ùn xuống phố (VNN). – Người biểu tình Hồng Kông muốn tái chiếm đường phố (LĐ).

Nam Triều Tiên xem xét các dự luật để cải thiện nhân quyền ở Bắc Triều Tiên (VOA). – Triều Tiên công khai chức vụ đảng của em gái Kim Jong-un (Soha).

KINH TẾ

Việt Nam sẽ vỡ nợ? (Việt Báo). “Còn dài hạn thì con cháu chúng ta sẽ phải trả nợ – có thể suốt đời, và nhiều thế hệ. Tiền trả các món nợ đó sẽ cướp đi cơ hội đầu tư để phát triển đất nước. Việt Nam tiếp tục đi giật lùi so với đà phát triển của thế giới, và có thể tiếp tục bị chi phối, khai thác, thao túng bởi những thành phần xấu trong cộng đồng dân tộc cũng như ngoại bang“.

VN cải cách con dấu doanh nghiệp (BBC).

Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng ngày 26-11-2014 (VietFin). – Bung các cửa giải ngân gói 30.000 tỉ đồng (TT).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 26-11-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 26-11-2014  (VietFin).

Việt Nam cho phép người nước ngoài mua nhà (VOA). – VN sẽ cho ‘khối ngoại’ mua nhà (BBC). – Tín dụng hỗ trợ nhà ở: Nhiều lực đẩy để tăng giải ngân (CT).

H1Cuối năm dè chừng hàng lậu, hàng giả (NLĐ). =>

Ông Lê Phước Vũ: Ai mua phải tôn Hoa Sen giả, gặp tôi! (GDVN).

Cần 30 triệu USD để tái cấu trúc ngành lúa gạo (PLTP).

VietJetAir bay thẳng sang Nga (BBC).

Black Friday 2014 – “Thứ sáu xám” (CafeF).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Trận chiến ngoại tệ sắp tới (RFA). “Khi kinh tế trì trệ thì các nước nhập khẩu ít hơn và xứ nào sống nhờ xuất khẩu sẽ bị hại nhất vì dù có làm giảm giá đồng bạc thì cũng chưa thoát hiểm mà còn phải trả hóa đơn cao hơn khi mua hàng xứ khác với đồng tiền mất giá. Đấy cũng là bài toán nan giải cho ngân hàng trung ương của Việt Nam“.

Đồng USD suy yếu trước các tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ (TTXVN).

Chia sẻ kinh nghiệm xử lý nợ xấu trong hệ thống TCTD Nhật Bản (TBNH).

Châu Âu công bố kế hoạch chấn hưng kinh tế 315 tỷ euro (RFI).

Vốn tư bản trong thế kỷ 21 (TCPT).

14h:

Ngân sách ‘mềm’ tùy tiện, bội chi ‘nới’ dần đều (ĐV).

Đề xuất mới về cơ chế tài chính ngân sách đặc thù đối với Hà Nội (CP).

Ngân hàng Nhà nước sẽ bán ngoại tệ để ổn định thị trường (ĐSPL).

“Vay gói 30.000 tỷ đồng không có gì là khó” (Infonet). – “Góc khuất” gói “giải cứu” trị giá 30.000 tỷ đồng – Kỳ3: Khi ngân hàng nghĩ mình là “thỏ” (PLXH).

“Bẫy” thu nhập trung bình:Việt Nam đối diện “rác” từ Trung Quốc… (ĐV). – Thông báo Danh sách các doanh nghiệp sản xuất lạc hậu của Trung quốc bị công bố loại bỏ – Phần I (Bộ KHCN).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 27-11-2014 (VietFin). – Phiên giao dịch sáng 27/11: Nỗ lực cứu giá (ĐTCK). – Chứng khoán sáng 27/11: Áp lực bán vẫn ở mức cao (TBNH). – Giao dịch thận trọng, thị trường giảm điểm nhẹ (NDH). – Chứng khoán sáng 27/11: Cầu giá thấp tăng cao hãm đà giảm thị trường (BizLive). – Chứng khoán điều chỉnh: Bi quan quá mức liệu có hợp lý? (Vietstock).

Khá lên nhờ nuôi “hàng độc” – Kỳ 1: ​Tỉ phú rắn mối    —   KHÁ LÊN NHỜ NUÔI “HÀNG ĐỘC” – KỲ 2: Nuôi kiến tạo trầm hương   —   KHÁ LÊN NHỜ NUÔI “HÀNG ĐỘC” – KỲ 3: Gà rừng, chim trĩ – làm chơi ăn thật    —   Khá lên nhờ nuôi “hàng độc” – ​Kỳ 4: Ô, nuôi cá hô (PLTP).

Vai trò chi phối toàn cầu của Mỹ đang bị thách thức (HQ).

Giá dầu hạ trên toàn cầu thúc đẩy triển vọng kinh tế châu Á năm 2015 (VOA).

Danh hiệu gạo ngon nhất sẽ giúp thúc đẩy gạo xuất khẩu của Kampuchea (VOA).

Chủ tịch Ủy hội Âu châu đề nghị biện pháp kích thích kinh tế (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 136 – NGỰA….trong buôn chuyện !!!  (Nhật Tuấn).

VĂN HỌC MIỀN NAM 1954-1975 (52): TỲ VẾT TÂM LINH (KỲ 2) (Văn Việt).

PHẠM NGỌC SAN SỐNG VÀ VIẾT VÀ VẼ…  (Nguyễn Trọng Tạo). – MẤY BÀI VÈ TRÀO LỘNG CỦA THI HỮU THÁI BÌNH

LOẰNG NGOẰNG CÁI CHUYỆN HÒ VÈ – THƠ CA – Tác giả : Nhà thơ Đỗ Trọng Khơi (Trần Kỳ Trung).

CHÂN KHÔNG (Da Màu). – Ngày xanh kết nụ (Da Màu).

Thôi đừng làm chủ (THĐP). – Đám đông, sự khác biệt và chính ta

Bác sĩ Yersin là ông Tư hay ông Năm? (PLTP).

Haha! Cứ thấy chữ… Hán là sùng bái! (FB Nguyễn Đình Bổn). “Bọn ngu dốt ở các đền chùa hiện nay hễ thấy cái gì có chữ Hán là xem như báu vật, như một thứ hào quang của văn minh (dù không đọc được), vì vậy mới có chuyện cười ra nước mắt là mang cái bình có mấy câu thơ mà TS Trần Trọng Dương, người phát hiện ra, suýt… ngất vì nó được đặt ngay tam bảo của một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng“.

H1<- Tìm hiểu Lễ Tạ Ơn(Thanksgiving) tại Hoa Kỳ (Kontum Quê tôi). “Khi miền Nam sụp đổ tháng 4-1975 đợt di tản đầu tiên của người Việt đã mở ra một đầu cầu quan trọng cho lịch sử di dân từ Châu Á.  Những chuyến đi vô cùng mạo hiểm của thuyền nhân đã làm thành thiên anh hùng ca của con đường đi tìm tự do với hàng ngàn con tàu May Flower của dân Việt đã ra đi không bao giờ đến được miền đất Hứa”.

Nghệ sĩ chia sẻ ý nghĩa Lễ Tạ Ơn (NV). – Lễ Tạ Ơn với du sinh Việt Nam (RFA). – Video: Những chia sẻ nhân Lễ Tạ Ơn (RFA). – Bữa ăn cho dịp Lễ tạ ơn đắt nhất mọi thời đại (VNE).

Ngày Lễ Tạ Ơn Việt Mỹ (Việt Báo). “Mỹ là nước dan tay ra cứu khổn phò nguy nhiều người Việt nhứt, qua nhiều chương trình nhứt, ‘Thuyền nhân’, HO, ODP, Hồi Hương. Chưa có một nước đồng minh nào trên thế giới mãi mấy chục năm sau mà còn cho người của nước đồng minh tỵ nạn như Mỹ. Công ơn này của Mỹ, người Mỹ gốc Việt khắc cốt ghi xương, quyết ơn đền nghĩa trả theo đạo lý VN“.

– Về câu chuyện Nguyễn Tuấn: Người ta có thể sống tử tế với nhau (NV). “David Montero gợi ý: ‘Tôi nghĩ đây chỉ là câu chuyện bi đát của một người không quên được các thảm kịch mình đã trải qua rồi sau đó không còn muốn trở về với đời sống thực tế nữa’. Một độc giả khác, bạn của Larry Morgan, đồng ý: ‘Tôi đoán trong chuyến vượt biển cái chết của cha mẹ anh kinh khủng lắm nên anh mới thành một con người khác hẳn chúng ta‘.” – Mời đọc lại: Có ai biết Nguyễn Tuấn không?  (NV).

Thái độ của ông tổng Samsung (LĐ). “Trong một cuộc tọa đàm, sau khi các vị đại biểu có tên tuổi của Việt Nam lần lượt bước lên sân khấu, đứng trước bục và trang trọng đọc những bài diễn văn cấu tứ cầu kỳ, thì đến lượt ông tổng giám đốc của tổ hợp Samsung Việt Nam…  Ông này đứng dậy, không bước lên sân khấu, mà đứng ngay dưới lối đi và bắt đầu cầm mic nói chuyện. Ông cũng không có tờ giấy cầm tay nào, cũng không có bài diễn văn, mà bắt đầu bằng việc… đùa với các bạn sinh viên đang ngồi phía dưới“.

Di sản Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới bị dự án cáp treo đe dọa (RFI). “Hang Sơn Đoòng hiện là tuyến du lịch đẳng cấp quốc tế duy nhất tại Việt Nam, tuy giá đắt – một tour đến 3.000 đô la, nhưng thậm chí đã bán hết vé cả trong năm 2015. Nếu xây dựng cáp treo đưa nhiều khách đến, biến thành điểm du lịch đại trà, thì môi trường hoang sơ, dễ bị tổn thương này có nguy cơ bị phá vỡ“.

– Video: Cười đau bụng xem ông bố xử hai nhóc siêu quậy (Blog Tâm sự).

Du khách ngỡ ngàng khi thấy hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện (TTXVN).

Triển lãm Khrushchev : Con người thật của “nhà cải cách” (RFI).

Sergio Aguero cứu nguy cho Manchester City (BBC).

14h:

– Bùi Văn Nam Sơn: Một gam kinh nghiệm hơn một tấn lý thuyết (VHNA).

‘Những vết thương không thể lành’ của xã hội Việt Nam (NV).

CHUYỆN RIÊNG CỦA LAM THƯƠNG : Truyện ngắn Lưu Tuấn Hùng (Trần Mỹ Giống).

Uyên & Phương và giải độc quyền hoài niệm (VHNA).

Một đóa Quỳnh giữa đêm 30 trừ tịch (bài 1)  —  Một đóa Quỳnh giữa đêm 30 trừ tịch (bài 2)   —  Một đóa Quỳnh giữa đêm 30 trừ tịch (bài 3)   —   Một đóa Quỳnh giữa đêm 30 trừ tịch (bài 4) – “Ray rức nỗi niềm”​ (Chính Luận).

Đưa đôi lục bình chép bài “thơ tục” ra khỏi chùa Vân Tiêu, Yên Tử (DT).

Phở Việt Nam tiếp tục được truyền thông nước ngoài tôn vinh (DT).

Tìm thấy tuyển tập kịch Shakespeare hiếm có trong thư viện ở Pháp (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Khi tuổi trẻ lên tiếng (Blog RFA). “Qua cách phản biện lại bức thư gửi Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo của Võ Thị Mỹ Linh ông đã phạm phải một lỗi lầm quan trọng: mang cả một ban bệ trong đó có ông để mong đè bẹp cô gái trẻ tuổi này với lập luận cô gái này nông nổi và không biết gì về sách giáo khoa tiếng Anh. Ông đã không thành công và tất cả những người trẻ theo dõi vụ này đã phản ứng bất lợi cho ông là đúng“.

Chủ nhân thư gửi Bộ trưởng: Chưa hài lòng câu trả lời (24h). “Tôi chưa thấy thỏa mãn vì khi tôi đưa ra ý kiến của mình một đường thì câu trả lời lại một nẻo… Đúng là chẳng có bộ sách nào hoàn hảo nhưng mục tiêu của chúng ta là phải hướng đến cái hoàn hảo, cái tốt nhất để điều chỉnh và tiến bộ mỗi ngày. Tôi cất công ngồi đọc SGK Nepal, đưa ý kiến đóng góp để hướng đến điều hoàn hảo đó chứ đâu phải đổ lỗi rồi người có trách nhiệm tìm cách tránh né“.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phớt lờ Bộ Giáo dục và Đào tạo? (GDVN).

Củng cố hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hungary (GDVN).

Hà Nội thí điểm trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng (TTXVN).

THẢO LUẬN DẠY-HỌC NGỮ VĂN TRONG NHÀ TRƯỜNG (6): AI ĐỦ NĂNG LỰC BIÊN SOẠN SÁCH GIÁO KHOA PHỔ THÔNG?  (Văn Việt).

H1Đọc sách để tự học là xu thế tất yếu (CP). – Trẻ em Việt bị đầu độc bằng… sách nhảm (NV). =>

Vụ 600 học sinh Hương Bình chưa được đến trường: Định ngày đưa học sinh trở lại (DV).

Phụ huynh nói dối để con không bị lỡ những cơ hội giáo dục (Worldmag/ GDTĐ).

VKSND tỉnh Cà Mau xin lỗi học sinh bị oan sai (NLĐ).

Đại học Hong Kong tuyển dụng Hiệu phó trên toàn cầu (Tin Tức).

Sách về mô hình hồi qui logistic và Bayes (FB Nguyen Tuan).

Chuyện thật là khó tin: Get me off your f*cking mailing list (FB Xê Nho Nvp). “Vấn nạn các tạp chí giả danh khoa học, chuyên dụ dỗ các nhà nghiên cứu dỏm đăng bài để lấy tiền hiện là một câu chuyện dài chưa có hồi kết. Giới khoa học chỉ còn biết dặn nhau, thấy các lý lịch khoa học với hàng chục bài báo xuất bản thì phải tìm hiểu xem in trên tạp chí loại gì chứ chưa vội tin ngay”.

Ung thư xin đừng tuyệt vọng (PLTP).

– Nguyễn Đình Phùng: Tại sao giá xăng dầu giảm? (BVN). “Nhưng thế cờ hiện nay đã bị lật ngược và Hoa Kỳ đã nắm thượng phong để có thể dùng dầu hỏa như một vũ khí chiến lược cho những tính toán mới cho chính trị địa dư toàn cầu“.

14h:

Vụ 600 học sinh thất học: Đừng bắt học sinh làm “con tin” (GDVN). “Không ai được dùng con em mình làm con tin, kể cả phía Nhà nước cũng như phía phụ huynh học sinh. Trước mắt chưa bàn xong thì cho các em học như bình thường“.

Khai giảng gần 3 tháng, 132 học sinh vẫn chưa thể đến trường (NLĐ).

Buộc phải học thêm ! (TN).

“Chỉ bàn về sách giáo khoa thôi là vô nghĩa“ (LĐ).

Quản lý trực tuyến kết quả học tập của học sinh (DT).

“Người mẹ hiền” giữa đại ngàn Tây Nguyên (GDTĐ).

Nữ đại sứ “cao kều” trường Chu Văn An: Xinh xắn, học giỏi, võ hay (DT).

150 học sinh nghèo tá túc, đùm bọc lẫn nhau trong “kí túc xá” lồ ô tạm bợ bên bìa rừng (LĐ).

Đến năm 2020, sẽ xóa mù chữ cho hơn 21.000 người (PLTP).

Trang bị tiếng Anh để không ‘sập bẫy’ khi du lịch nước ngoài (Zing). Trang bị tiếng Anh chỉ vì sự kiện anh Phạm Văn Thoại bị lừa khi mua iPhone 6 ở Singapore, không phải mục đích chính là để đọc sách nước ngoài, mở mang kiến thức?? Mà học sinh, sinh viên ra trường, có mấy người đủ tiền đi du lịch nước ngoài?

Tổng giám đốc Samsung: Tương lai sinh viên Việt Nam là gì? (LĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Cần Thơ: Buổi chiều định mệnh của nữ sinh tử vong trong nhà nghỉ (VNN/ Soha).

Bình xăng 61L đổ được 65L: Vì sao Ford Việt Nam im lặng? (GDVN).

H1Cụ ông Nhật tố học sinh Việt trộm ô bằng tiếng Việt (MTG). “Để ô ngoài cửa nhà bên Nhật nhưng bị lấy mất, bác Kitagawa khá bực tức và dán tờ giấy với thông điệp:Bác Kitagawa ghét học sinh Việt Nam vì có người lấy cái ô của bác!’.”

Xoay sở ra sao khi một mình nuôi con? (BBC).

Thiên nhiên đã nổi giận? (Blog RFA). “Khi con người càng điên cuồng với thiên nhiên, cái giá phải trả là thiên nhiên nổi cơn thịnh nộ bằng thiên tai, dịch hoạ, hiện tượng lạ bất lợi cho đời sống con người và hàng loạt những tai ương như một ẩn số luôn phục kích loài người“.

Cận cảnh hàng trăm con rắn lục đuôi đỏ ngụy trang trên cây (LĐ).

Chó hoang hoàn tất hành trình 430 dặm (BBC).

Sinh viên mất mạng vì tới gần gấu để quay phim (GDTĐ).

Tuyết rơi dày ở Mỹ gây nguy cơ bị lụt (BBC).

14h:

Vụ sản phụ tử vong ở Thái Bình: “Mong làm rõ nguyên nhân cái chết của vợ tôi” (DT).

Cơ cực cảnh mẹ già 80 tuổi chăm hai con đang nguy kịch vì bệnh hiểm nghèo (DT).

Góc nhìn tươi sáng của chàng trai xương thủy tinh “Không thể vỡ” (ĐSPL).

Con đường “ma” ở Tiền Giang và những bí ẩn lần đầu được tiết lộ (ĐSPL).

Người dân tự chế biển báo, giúp nhau đi đường… thông minh (ĐV).

Đại gia đào vàng nhập chất độc: Không tự tiện chôn lấp (ĐV).

Cửa hàng quần áo ở Bắc Kinh đề biển cấm người Trung Quốc (DT).

Xây thủy điện trên sông Mekong:Việt Nam ảnh hưởng nặng… (ĐV).

Cháy mỏ than ở TQ, 24 công nhân thiệt mạng (VOA).

Tổng thống Obama ân xá gà tây trước Lễ Tạ Ơn (VOA).

Vaccine chống Ebola ‘nhiều triển vọng’ (BBC).

Kết quả nghiên cứu: Béo phì gây ra nửa triệu ca ung thư mới mỗi năm (VOA).

Thời tiết xấu có thể gây trở ngại dịp Lễ Tạ Ơn (NV). – Bão tuyết có thể gây trở ngại cho việc du hành trong dịp lễ ở miền đông Hoa Kỳ (VOA).

QUỐC TẾ

Mỹ sẽ triển khai xe tăng ở Đông Âu (RFI).

Ukraina gia nhập NATO : Con đường dài đầy chông gai (RFI).

Kiev ngừng trả tiền, dân Đông Ukraine bồn chồn (Tin Tức).

H1Vụ Ferguson : Dân Mỹ biểu tình ở nhiều nơi (RFI). – Ferguson : Biểu tình phản đối phán quyết của tòa án (RFI). “Đây không chỉ là vấn đề phân biệt chủng tộc mà là vấn đề gìn giữ an ninh. Việc một cảnh sát bắt 10 phát vào người mà anh ta chất vấn cho thấy văn hóa cảnh sát suy đồi“.

Rối loạn xảy ra ở Ferguson sang tới đêm thứ nhì (VOA). – Rối loạn ở Ferguson bộc lộ nạn chia rẽ chủng tộc ở Mỹ (VOA). – Người Mỹ biểu tình phản đối vụ Ferguson (BBC). – Tòa nhà của người Việt ‘bị đốt cháy’ trong vụ bạo loạn ở Hoa Kỳ (VOA). – Một tòa nhà của người Mỹ gốc Việt bị thiêu rụi trong vụ bạo loạn ở Ferguson (LĐ).

Các lãnh đạo Miến Điện sẽ bàn về sửa đổi Hiến pháp (RFI).

Pháp đưa chiến đấu cơ Mirage đến Jordani (RFI).

Liên Hiêp Quốc ra nghị quyết bảo vệ thông tin đời tư (RFI).

Quân đội Syria oanh kích Raqqa, giết chết 95 người (VOA).

Đội tiêm chủng ngừa sốt bại liệt bị tấn công ở tây nam Pakistan (VOA).

Tunisia : Các cải cách quan trọng còn ở phía trước (RFI).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói đàn bà không thể bình đẳng với đàn ông (NV). Coi chừng bị quý bà ném đá… tới chết về tội kỳ thị.

Malaysia sẽ ra luật chống khủng bố Hồi giáo (RFI).

14h:

NATO lo ngại hành động của Nga ở Đông Ukraine và ‘quân sự hóa’ Crimea (VOA). Đại tướng Breedlov: “Chúng tôi thấy ngay bên trong Ukraine một số lớn binh sĩ Nga tham gia các hoạt động chủ yếu vào huấn luyện, cố vấn hỗ trợ và giúp các lực lượng được Nga hậu thuẫn ở miền đông“.

Các lực lượng an ninh Yemen giải cứu được 8 con tin bị al-Qaida bắt (VOA). – Biệt kích Mỹ tham gia giải cứu con tin ở Yemen (VOA).

Biểu tình tiếp diễn ở Ferguson, lan sang những thành phố khác khắp Mỹ (VOA). – Tình hình ở Ferguson đã ‘tốt hơn nhiều’ (BBC). – Vụ Ferguson: Chọn sai thời điểm thông báo? (BBC).

Căng thẳng giữa Ấn Độ, Pakistan làm lu mờ hội nghị thượng đỉnh Nam Á (VOA).

Mặt trận Dân tộc ở Pháp được Nga tài trợ (VOA).

Bầu cử Thái ‘sẽ chuyển sang 2016’ (BBC).

Ðức giáo hoàng đề nghị đề nghị Âu châu cải cách di dân (VOA).

* RFA: + Sáng 26-11-2014; + Tối 26-11-2014

* RFI: 26-11-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 26-11-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: