BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 26-11-2014

Posted by adminbasam trên 26/11/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Trung Quốc lớn tiếng “cảnh cáo” các nước không được lên tiếng về việc san lấp đảo ở biển Đông (ANTĐ). – Báo Nga: Trung Quốc thách thức Mỹ khi cải tạo trái phép đá Chữ Thập (GDVN). – Mỹ và Trung Quốc lại đối đầu về biển Đông (MTG). – Cứ tưởng Trường Sa là của bọn “đế quốc” Mỹ hoặc của bọn “thực dân” Mỹ… mà hoá ra là của Việt Nam dười sự lãnh đạo anh minh của CSVN! (FB Ngoc Diep Hoang). Ảnh: Báo GDVN =>

– Biển Đông dậy sóng vì đảo nhân tạo Trung Quốc (RFI). “Theo đánh giá của tạp chí IHS Jane’s Defence, dự án mới trên Đá Chữ Thập ‘dường như là được thiết kế để buộc các bên khác phải từ bỏ những đòi hỏi chủ quyền của họ, hay ít ra giúp cho Trung Quốc có một vị thế mạnh hơn nếu sau này có đàm phán về những tranh chấp chủ quyền quần đảo Trường Sa’.

Trung Quốc muốn gì? (CAĐN). – ‘Trung Quốc đang lập mưu đánh lạc hướng các nước’ (TN).

Reuters: Tàu chiến hải quân Việt Nam lần đầu tiên thăm thiện chí Philippines (MTG). Tin về VN nhưng báo chí VN không thể lấy tin từ các quan chức hải quân VN, mà phải đưa tin từ Reuters? – Reuters: Hai tàu hải quân “mạnh nhất Việt Nam” thăm Philippines (GDVN). – Chiến hạm Việt Nam thăm Philippines (RFI). – Tàu chiến hiện đại VN ghé Philippines (BBC). Tướng Marineth Domingo của Philippines: “Chuyến ghé thăm lần đầu của chiến hạm Việt Nam là một dấu hiệu tốt cho thấy việc phát triển quan hệ giữa Hải quân Philippines và Hải quân nhân dân Việt Nam”.

Ba tàu Trung Quốc xâm nhập gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản (LĐ). – Tàu Trung Quốc lại xâm nhập Senkaku/Điếu ngư (RFI). – Nhật Bản phản đối việc ba tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải (TTXVN).

Philippines phạt nặng ngư dân TQ vì bắt trộm rùa biển (VNN). – Trung Quốc tuyên bố bản án của Philippines vi phạm chủ quyền (TN). – Bắc Kinh đòi Philippines thả 9 ngư dân Trung Quốc (RFI). Bà Hoa Xuân Oánh: “Philippines đã bắt giữ trái phép ngư dân Trung Quốc và dựng lên những cáo buộc như vậy, những hành động này là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc“.

Nghệ An: Ngư dân bị cướp tài sản không rõ nguyên nhân (Dân Luận). “Vào lúc 3h sáng khi 2 vợ chồng tôi đang cặm cụi làm việc và thả vợt trên biển thì bất ngờ có một chiếc ca-nô chở 3 người tới áp sát thuyền chúng tôi, khi lên thuyền có một người đội mũ cảnh sát hình sự, hai người còn lại thì không, cả 3 người họ đều mang áo phao, riêng người đội nón sắc phục thì cầm chiếc côn điện khống chế 2 vợ chồng tôi và ra lệnh cho 2 người còn lại lấy đi hết công cụ mưu sinh của chúng tôi, lúc đó quá sợ hãi vợ chồng tôi không dám cưỡng lại vì sợ bị đánh…”

Đố Hiểm: Con Gì Hay Quên? (Đinh Tấn Lực). “À, trong phần lên lớp này, nó quên đậm hai điều: Một là nó quên cái thông điệp về thứ hoà bình viển vông lệ thuộc tự nó vừa mới phun ra không lâu trước đây. Hai là nó quên luôn lần khấu đầu tiếp chỉ từ thằng nhóc ngoại giao Tôn Quốc Tường đã từng thân hành qua đây dạy dỗ cả lũ, với tư thế thiên triều ban chiếu cho chư hầu, rằng, ‘hợp tác là phát triển – đấu tranh là thất bại’.”

DỰ ÁN CỦA TRUNG QUỐC TRÊN NÚI HẢI VÂN Đà Nẵng “chống” tới cùng! (NLĐ). – Dự án đèo Hải Vân: Vì sao nhà đầu tư tránh né? (TP). – Cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài xây khu nghỉ dưỡng ở đèo Hải Vân: Nhà đầu tư Trung Quốc “án binh bất động” (LĐ).

Khó hiểu (TP). “Việc để cho doanh nghiệp nước ngoài, mà cụ thể ở đây là doanh nghiệp Trung Quốc vào những vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng ở Hải Vân là khá ngây thơ và hồn nhiên trong nhận thức khi chúng ta đang tăng cường ý thức cảnh giác và củng cố lực lượng để sẵn sàng ứng phó với những diễn biến phức tạp trên biển Đông và trong khu vực để duy trì hòa bình và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng“.

– Tăng Đoàn GHPGVNTN cảnh tỉnh nghiêm khắc việc Trung Cộng khai thác đèo Hải Vân (VNTB). “Mất đèo Hải Vân sẽ mất Đà nẵng và Tiên Sa, đất nước sẽ bị chia cắt.  Đứng trước hiểm họa này, dư luận trong và ngoài nước cực lực phản đối và lên án. Các nhân sĩ trí thức, các nhà quân sự còn quan tâm đến vận mệnh quốc gia đã đồng hành cùng đồng bào Việt Nam trong việc chống lại dự án này.  Nay Tăng đoàn GHPGVNTN gởi đến nhà cầm quyền Hà nội lời cảnh tỉnh nghiêm khắc là phải hủy ngay dự án đó“.

– Nguyễn Tiến Dân: Chủ nghĩa cộng sản ở Việt nam – Những bất cập và sự sụp đổ tất yếu của nó – Bài 4: Minh truyền (Ba Sàm). “Lịch sử, đã chỉ rõ: Vô luận, trong bất cứ trường hợp nào. Chính quyền bị lật đổ, cũng đang ở trong trạng thái mục ruỗng – thối nát, đến tận xương – tận tủy. Vì vậy, nhà Chu đề ra biện pháp đối phó, hết sức chủ động. Họ không mong đối lập yếu đi. Họ chỉ mong xây dựng chính quyền của họ vững mạnh. Tất nhiên: Không phải bằng bạo lực – Không phải, bằng tuyên truyền dối trá. Xây dựng chính quyền vững mạnh, phải dựa trên cơ sở: Tự sửa mình và Chăm lo cho ‘gốc – rễ’. Đó là, Nhân dân“.

H1<= Ảnh: FB Sông Quê. – Phiên tòa phúc thẩm 4 dân oan Dương Nội (Dân Quyền). – Bốn nông dân Dương Nội tiếp tục bị giam (RFI). – Tòa Hà Nội ra án tù 4 nông dân Dương Nội (BBC). “Dù là phiên tòa công khai, nhưng công an và dân phòng dày đặc. Họ ngăn cản tất cả mọi lối vào.Chúng tôi không có bất cứ lối nào để vào tòa“.

Tòa phúc thẩm y án sơ thẩm 2 nông dân Dương Nội (RFA). “Đây là một phiên tòa xử về đất đai nhưng chẳng khác gì một phiên tòa xử những tù nhân chính trị. Tại vì xử một người gọi là ‘gây rối trật tự công cộng’ hay ‘chống người thi hành công vụ’ thì phải xử kiểu khác, nhưng người ta cũng áp đặt cách hành xử giống những người tù chính trị vậy“.

Tại khu vực “pháp trường” xử 4 dân oan Dương Nội (Nguyễn Tường Thụy). “Ai không rõ vụ việc mà đi xe qua, lại tưởng họ mang tử tù đi bắn. Cũng may mà tôi biết sự kiện hôm nay là gì. ‘Pháp trường’ là nơi hành hình những người bị kết án tử hình.  Không hiểu họ ngu hay cố tình dùng để đe dọa người đến ủng hộ những dân oan bị đưa ra xử tù. Nhưng có lẽ tại dốt mà lại thích nói chữ thì đúng hơn“.

Nói là phiên tòa xử công khai nhưng ngay cả các con trai, con gái và con rể của vợ chồngc chị Cấn Thị Thêu cũng không người nào vào dự (FB Sông Quê). – Xử 4 dân oan Dương Nội: Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh! (VNTB). – HÌNH ẢNH BÊN NGOÀI PHIÊN TÒA XỬ DÂN OAN DƯƠNG NỘI 25-11-2014 (FB Ha Thanh).  – Dân chúng không đồng tình với bản án phúc thẩm xử dân oan Dương Nội (DCCT).

Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (video 1)   —   Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (video 2)   —   Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (video 3)   —   Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (video 4)   —   Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (video 5)   —   Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (video 6)   —   Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (video 7)   —   Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (video 10)

Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (video 14)   —   Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 video 15   —   Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (video 20)   —   Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (video 22)  —   Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (video23)   —    DẬY MÀ ĐI (video 24) Phiên toà xử dân Dương nội 25/11   —    Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (video 25)   —   DẬY MÀ ĐI (video 26) Phiên toà xử dân Dương nội 25/11 (Long Hoang).

Phiên phúc thẩm 3 dân oan Dương Nội không chỉ là dân oan xem xử án (FB Minh Khang). “Đoàn đã biểu tình ôn hòa ngay trước cổng vào tòa và cùng nhau xuống đường từ sáng sớm đến khoảng 10h để phản đối bản án tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23-9-2014. Chính điều này đã làm nhiều người đi đường tò mò về nhiều biểu ngữ mà bà con dân oan mang theo, từ học sinh cho đến người lớn tuổi đều tỏ ra bức xúc khi nhìn vào tấm bảng ‘ÁN OAN’.”

Nhóm CƠM DÂN OAN đã có mặt để yểm trợ cho bà con dân oan Dương Nội (FB Cơm Dân Oan).

Lời cám ơn của con chị Thêu gửi tới bà con đến dự phiên tòa và hỗ trợ những người bị đưa ra xét xử (FB Trịnh Bá Phương). “Công cuộc đấu tranh này vẫn chưa đến hồi kết, quan tham vô lại vẫn chưa phải chịu tội trước nhân dân. vì vậy chúng tôi rất mong cộng đồng tiếp tục sát cánh và đồng hành cùng chúng tôi“.

H1RSF lên án vụ hành hung nhà báo Trương Minh Đức (RFI). “Các vụ bạo hành của công an nhắm vào các blogger và các nhà báo công dân đang trở nên phổ biến và tiếp tục gia tăng trong mọi vùng của Việt Nam. Gần như chắc chắn đây không phải là hành động riêng lẻ, mà là một chính sách khủng bố được thực hiện theo lệnh của Đảng Cộng sản Việt Nam“. Ảnh: Nhà báo Trương Minh Đức. Nguồn: DCCT =>

Những nhà đấu tranh cho Dân Chủ là những tấm gương cao cả (DLB).

S.O. S . THÔNG BÁO ! VÌ LÊN TIẾNG CÁC VẤN ĐỀ ; DÂN TỘC , QUYỀN LỢI NGƯỜI DÂN mà TÔI BỊ CÔNG AN KHÔNG CHỨNG NHẬN GIẤY TỜ đi XIN VIỆC LÀM (FB Khúc Thừa Sơn).

TS. Nguyễn Quang A gửi thư mời Bộ công an, Sở công an Hà Nội tới tọa đàm tại nhà thờ Thái Hà về Cơ chế của LHQ bảo vệ Người Bảo vệ Nhân quyền (Ngày Đêm). “Bốn khả năng sẽ xảy ra: Đến dự, không đến dự, đàn áp và không nhận được thư mời. Với thời cuộc hiện nay tại Việt Nam, hy vọng hai đơn vị này đến dự là sáng suốt. Nếu một trong ba khả năng còn lại xảy ra thì LHQ sẽ lên án Việt Nam vi phạm nhân quyền lên mức cao hơn“.

– Công an trả lời nhà báo Võ Văn Tạo: Họ không thể dự được, vì nếu dự là phạm pháp (FB Võ Văn Tạo). Phía công an: “Vì theo Quyết định số 76 năm 2010 của Thủ tướng chính phủ, Luật an ninh (tụ tập đông người), Quyết định 28 của UNND Tp. Hà Nội và việc tổ chức tọa đàm ngày mai là trái với các quyết định ấy. Chưa được phép, tức là trái pháp luật. Vì lý do đó họ không thể dự. Chính vì thế, họ yêu cầu nên hoãn lại chờ giấy phép. Vả lại, tọa đàm diễn ra tại Thái Hà là một địa điểm nhạy cảm. Họ yêu cầu tôi can thiệp để hoãn tọa đàm và nếu vẫn tổ chức thì CA vẫn phải thi hành luật pháp“.

Công an và dân phòng lại xâm nhập Nhà thờ Thái Hà ban đêm bất hợp pháp (FB Đinh Hữu Thoại).

Khi Cộng Sản muốn nguỵ tạo lịch sử (Dân News). “Chính quân cộng sản đã bắn hàng trăm ngàn trái đạn pháo vào quân dân An Lộc và đã sát hại những đoàn người di tản từ An Lộc về Chơn Thành, như ngày 12-6-72, hơn 12 ngàn dân chạy qua Xa Cam, Xa Cát, Xa Trạch, Tân Khai, đã bị cộng quân chận bắn xối xả vào đoàn người, khi về đến Chơn Thành chỉ còn non 10 ngàn dân sống sót, có ngày hơn 2000 dân chạy, chỉ còn 500 người sống sót“. – Suối lệ dưới vành khăn tang cô phụ (DLB).

Thắng thua ở chiến trận chỉ có số binh lính, số vũ khí và quyết định ‘nướng’ binh lính ra làm sao thôi (FB Hoàng Ngọc Diêu). “Vấn đề nằm ở chỗ, nhân văn là giá trị hay ‘thắng’ bằng xương máu để xây dựng một chế độ tồi tệ gấp vạn lần là…. giá trị“. Nhà văn Dương Thu Hương đã từng nói: “Và thật chua chát khi nền văn minh đã thua chế độ man rợ. Đó là sự hàm hồ và lầm lẫn của lịch sử. Đó là bài học đắt giá và nhầm lẫn lớn nhất mà dân tộc Việt Nam phạm phải“.

NƯỚC MẮT CỦA BẠN TRẺ SINH SAU 1975 (FB Hồ Hải). “Con là thế hệ sinh sau năm 75… trước giờ con cứ nghĩ tụi Mỹ rất ác đã xâm chiếm miền Nam Việt Nam và tạo dựng chế độ Ngụy quyền cai trị dân ta. Con mới biết được sự thật về nước VNCH qua facebook. Con thật sự khóc cho dân tộc và đất nước mình sao mà quá bất hạnh như vậy. Lúc nhỏ con đọc truyện cổ tích luôn đều thấy cái thiện luôn thắng cái ác nhưng khi biết sự thật đất nước mình, con vẫn không hiểu tại sao loài quỷ dữ lại chiến thắng và đang từng ngày đày đọa dân tộc VN!!!

H1<- Video: Hội luận với Điếu Cày ở Hoa Thịnh Đốn (Mai Nguyen). – Bình luận về buổi Hội luận với anh Điếu Cày ở Hoa Thịnh Đốn (FB Caubay Thiem). “Quan trọng là tự trong tim thôi! Và tôi tin anh Điếu Cày ấp ủ trong tim tình yêu tự do, dân chủ, cũng là biểu tượng của những người yêu lá cờ vàng. Thế là đủ!

– Võ Thị Hảo: Từ việc xử lý quan chức tham nhũng ở VN: “Nhà tù sẽ phóng thích trộm cướp”? (RFA/ Ba Sàm). “Siêu băng đảng trộm cướp ấy chính là bộ máy bị lũng đoạn bởi tham nhũng và tham ô.  Sản phẩm mà chúng trộm cướp là không thể tính đếm, không  chỉ tiền rừng bạc biển mà điều còn lớn hơn là chúng trộm cướp cơ hội của người dân, đất nước và khiến cho quốc gia bị mỏi mòn dần dà cạn kiệt hy vọng và  danh dự“.

Việt Nam thu hồi tài sản của quan chức, quyết ‘diệt’ tham nhũng? (VOA). “Công chức nào đó nhận phong bì vài trăm nghìn đồng thì bị lên án mạnh mẽ, còn cán bộ cấp cao tham nhũng một lô đất, căn biệt thự công vụ hàng chục tỷ đồng thì từ trước đến nay chưa xử ai“.

Chuyện tát nước sông (NV). “Thực ra, một ông quan lớn, đứng đầu một cơ quan chống tham nhũng, bị kiểm tra và bị xử lý thì trong phút chốc có thể làm lòng dân hể hả, nhưng ai cũng biết rằng đây là việc đặng chẳng đừng, chứ chẳng phải trong lĩnh vực chống tham nhũng ‘không có vùng cấm nào cho bất cứ ai’ như ông Nguyễn Sỹ Cương, ủy viên thường trực Ủy Ban Pháp Luật Quốc Hội nói“.

Còn nhiều câu hỏi liên quan ‘vụ ông Trần Văn Truyền’ (TN). – Tài sản “khủng” của ông Trần Văn Truyền do đâu mà có? (KT). – Ai sẽ phải trả lời câu hỏi ‘còn bao nhiêu ông Truyền’? (VTC). – Tài sản ông Trần Văn Truyền: Vì sao đi lọt? (ĐV).

HỎI NGU VỀ ÔNG TRUYỀN (FB Trần Đình Trợ). “Pháp luật rất nghiêm mình, nên muốn xử phải có bằng cớ. Ví như nói, Truyền tham nhũng quá nhiều, đã chắc chưa. Nếu so với những ông tham khác, lỡ số nhà cửa tài sản của Truyền là chưa ăn thua chi, thì sao. Còn nếu nói Truyền làm mất uy tín của chính thể, thì phải chứng minh là cái uy tín đó đang tồn tại, trước khi ông Truyền bị lộ, thì mới kết tội ông ta làm mất được chơ. Hỏi ngu!

Xử nghiêm vụ ông Trần Văn Truyền có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe chung (CAND). – Xử lý một người để giáo dục nhiều người (CATP).

Tài sản ông Trần Văn Truyền: Kỳ kèo cả tiền san lấp! (ĐV).

Chừng một gang tay & Tòa lâu đài ông Truyền (FB Hoàng Linh).

AN ỦI ÔNG CỰU TỔNG THANH (Hồ Như Hiển).

Ông Truyền và… gói mì tôm (NLĐ).

Đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ phải ‘điểm danh’ (VOA). – “Vấn đề lấy phiếu tín nhiệm 2 mức vẫn đang được bàn bạc” (VOV).

H1Trên 99% công chức ‘chuẩn mực’: ĐBQH yêu cầu báo cáo lại… (ĐV). “… tại sao một bản báo cáo toàn màu hồng như vậy nhưng lại không được dư luận ủng hộ. Và tại sao con số đẹp như vậy lại khiến dư luận băn khoăn nhiều đến thế?. Theo đại biểu Lê Như Tiến chỉ có thể trả lời rằng, ‘nếu cơ chế người đứng đầu chịu trách nhiệm còn chưa tường minh thì không cớ gì người ta lại dơ đầu ra chịu báng’.

Ngân sách Nhà nước VN: Xài cho kỳ hết? (BBC). LS Trương Trọng Nghĩa: “Sự thật có nơi năm nay chỉ cần chi 80 đồng là đủ, nhưng đã xin được 100 đồng rồi nên phải cố tiêu hết. Vì lo rằng tiêu không hết thì năm sau sẽ bị cắt“. – Lồng ghép ngân sách dẫn đến trùng lắp thẩm quyền, thiếu minh bạch (HQ).

Một tên “lãnh đạo” một ngân hàng thương mại phát biểu… “Nợ xấu cũng là nguồn dự trữ tốt cho tương lai”! (FB Ngoc Diep Hoang). – Kinh tế Việt Nam sẽ sụp đổ trong những năm sắp tới?! (DLB).

Anh muốn mình sẽ trở thành một lãnh tụ CS (FB Mai Tú Ân).

Có một giới siêu giàu khác (LĐ). – Người siêu giàu ở Việt Nam ‘nắm’ 20 tỷ đôla (VOA). TS Lê Đăng Doanh: “Trong khi kinh tế khó khăn thì một số người, do có những mối quan hệ và có thể tiếp cận được với các tài nguyên, họ vẫn tiếp tục giàu lên một cách nhanh chóng. Tôi nghĩ rằng xu thế đó hiện nay vẫn đang tiếp tục“. – Facebooker Người Buôn Gió: “Nhà nước chuyên chế mà phải lo lắng lặt vặt ba cái nợ công, quỹ bảo hiểm xã hội à? Đổi tiền, kiểm tra hành chính, cải tạo tư sản… đâu rồi ra cứu ngân khố quốc gia mau“.

Tâm sự cùng các bạn trẻ vào ngày Chủ Nhật – Chia buồn vì một tương lai mù mịt (FB Ngoc Diep Hoang). “Họ chỉ biết tìm mọi cách để biện giải cho sự bế tắt trước mắt của họ, bằng cách đánh đồng những giá trị khác nhau đều là ‘vinh quang’ một cách ngây ngô vô vị, và họ luôn đưa ra câu ‘chúng tôi đã có những kế sách cụ thể’ nhưng không ai biết cụ thể như thế nào hết“.

Phó giám đốc bệnh viện E trung ương bị bắt tại nhà nghỉ (GDVN/ VNN). – Thế nào là quan hệ nam nữ bất chính? (FB Lê Đức Minh). “Trong tự điển luật pháp của các nước phương Tây không có bất cứ một tội danh nào gọi là quan hệ nam nữ bất chính cả. Tội danh ‘Quan hệ nam nữ bất chính’ chẳng qua là một hình thức nhà nước cố tình can thiệp sâu vào đời sống cá nhân của mỗi con người trong xã hội để qua đó kiểm soát và áp đặt ý muốn của giới cầm quyền lên quyền tự do căn bản của mỗi con người“.

Truy tố nguyên phó trưởng Công an TP Tuy Hòa (TT).

Điều tra hình sự vụ đài kiểm soát Tân Sơn Nhất mất tín hiệu (MTG). – “Mất điện tại sân bay do UPS hỏng là nói sai!” (VNN). – Cho nghỉ việc toàn bộ nhân viên quản lý bay yếu kém (Tin Tức).

Một km đường sắt đô thị có giá hơn 100 triệu USD (VNE).

Đà Nẵng khởi tố vụ phá rừng cực lớn: Có bảo kê? (ĐV).

– Bùi Văn Phú: Hồi hộp chờ đếm phiếu (VOA). “Nếu kết quả không thay đổi, Bảo Nguyễn sẽ trở thành thị trưởng gốc Việt thứ hai tại Quận Cam, cùng với Trí Tạ của Westminster là hai thành phố có mật độ cư dân gốc Việt cao nhất tại Hoa Kỳ“.

H1<= Ảnh chụp từ video. – Video truyền hình trực tiếp biểu tình Cách mạng Dù ở Hồng Kông (HK Apple Daily). – Hong Kong dẹp khu biểu tình Mong Kok (BBC).

Phong trào dân chủ Hồng Kông đã thất bại (RFI). – Hồng Kông giải tán thêm một tụ điểm biểu tình (RFI). “Ông Ng Pun-tuk, một người biểu tình 78 tuổi, tuyên bố ‘một nghìn năm, mới có một cơ hội duy nhất để đòi dân chủ’, ông ‘sẵn sàng đi tù’, chứ ‘không rời vị trí “.

Dân biểu Anh hủy chuyến đi Trung Quốc (RFI). “Ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông, một dân biểu Anh bị Bắc Kinh cấm visa. Lập tức, phái đoàn dân biểu Anh hủy bỏ chuyến viếng thăm Trung quốc để phản đối“.

Liệu Kenny G có thể cứu được Hồng Kông? (video) (ĐKN).

Tập Cận Bình: Hoàng Đế hai mặt (ĐCV).

Thấy gì đằng sau chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh? (ĐKN).

Truyền thông Trung Quốc tiết lộ cách mua quan bán chức (ĐKN).

Trung Quốc: Giả làm lãnh đạo quân đội lừa đảo 5,2 triệu USD (ĐKN).

Nhà cựu ngoại giao Trung Quốc ủng hộ “Cửu Bình” (ĐKN).

Canada: Các học viên Pháp Luân Công kêu gọi chấm dứt mổ cắp nội tạng ở Trung Quốc (ĐKN).

Pháp cảnh báo Bình Nhưỡng về loạt trừng phạt mới của LHQ (RFI).

14h:

Hội thảo về Biển Đông qua cuốn sách của nhà báo Bill Hayton (Tin Tức).

Trung Quốc có thể mở rộng bãi đá ở Trường Sa tới 30km2 (TP). – Cải tạo đảo VN: TQ mưu đồ độc chiếm Biển Đông (ĐV). – Trung Quốc phải ngưng ngay việc xây đảo nhân tạo (PT). – Trung Quốc nuôi tham vọng kiểm soát cả không phận biển Đông (MTG).

Mỹ kêu gọi minh bạch hóa hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông (ANTĐ). – Trung Quốc hung hăng chê Mỹ vô trách nhiệm ở Biển Đông (ĐV). – Mỹ cần làm gì để đối phó với Trung Quốc? (PT).

Trung Quốc lại “thử” Nhật bằng tàu tuần tra (TT). – Nhật Bản phản đối việc ba tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải (TTXVN). – Nhật phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển tranh chấp (GTVT).

Tàu ngầm Malaysia tập trận bắn ngư lôi trên Biển Đông (KT). – Malaysia muốn răn đe ai khi phóng ngư lôi hạng nặng? (ĐV).

Người “dám” cứng rắn với TQ đã ra đi, ai sẽ giúp Obama xoay trục châu Á? (Soha).

Quyền lực mềm Ấn Độ thành công tại Việt Nam (GDVN).

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh lên tiếng dự án ở Hải Vân (PLTP). – Dự án trên núi Hải Vân: Phải đặt lợi ích quốc phòng trên lợi ích kinh tế (DT).

Hoàn thành trên 80% vị trí cột mốc biên giới Việt Nam-Campuchia (PLTP).

Đèn Cù tập 2: Bí ẩn cung đình đỏ và thân phận con người (RFA). “Đọc Đèn cù tập 2 người ta cũng thấy một mối quan hệ đặc biệt giữa những người bất đồng chính kiến, những người bị chế độ lên án với những nhân viên an ninh theo dõi họ. Họ tồn tại song song nhau, khai thác nhau. Bộ máy an ninh dày đặt đã gieo rắc sự sợ hãi vào trong lòng dân chúng, và cả những người có cương vị trong xã hội. Trong xã hội ấy một khi người ta ngại tiếp xúc với các cơ cấu của bộ máy quyền lực chính là lúc người ta bắt đầu có biểu hiện của sự khủng hoảng tâm thần do bị đàn áp về tinh thần”.

Toạ đàm về cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ Người bảo vệ nhân quyền 26/11/2014 (Dân Luận). – Bộ công an lo sợ tọa đàm Bảo vệ người bảo vệ nhân quyền (DCCT).

– Vũ Cao Đàm: Chấn hưng dân trí: Làm cách nào để sự giả dối không truyền đến đời con cháu? (BVN). “… đáng ra họ phải chỉ mặt thế hệ chúng ta mà mắng nhiếc, để mà sỉ vả, rằng: ‘Chính các ông bà đã từng làm những vệ sĩ trung thành của cái hệ thống đầy khuyết tật này, và chúng tôi, lớp con cháu, phải hàn gắn lại những đống phế thải ấy, không biết đến bao giờ mới khắc phục được. Chính các công bà đã từng tiếp tay cho những kẻ ký cho quân xâm lược vào trấn đóng Tây Nguyên, cho chiến hạm của quân xâm lược ra vào cửa ngõ vô cùng hiểm yếu về chiến lược của cảng sâu Vũng Áng’.”

Hội phụ nữ Nhân quyền VN kỷ niệm một năm thành lập (Dân Luận).

Còn gì để chờ đợi khi trước mặt là một đảng ù lì hại dân hại nước (BVN).

Quay lưng với sự nghèo khó của dân (LĐ/ PLTP). “Chị Đinh Thị Ơn đang làm rẫy trên đồi cao, bỗng giật mình khi có người gọi to: ‘Ơn ơi, ơi Ơn… nhà mày bị cán bộ dỡ rồi’. Ơn chạy thục mạng về đến nhà, nền đất đã trống hoang”.

– Đọc hồi ký của các tướng tá Sài Gòn xuất bản ở nước ngoài: Nguyễn Khánh lừa đại sứ Henry Cabot Lodge và cái chết của thiếu tá Nhung   —   Kỳ 5 – Bà Từ Cung muốn gả cháu gái cho tướng vùng “Hỏa tuyến” Nguyễn Chánh Thi?   —   Kỳ 6 – Sinh sự vì Dương Văn Minh lên đại tướng trước Nguyễn Khánh 3 ngày!   — Kỳ 7 – “Anh cả Trường Sơn” Vĩnh Lộc với cuộc tình trên phố núi cao   —   Kỳ 8 – Chân dung tướng Mỹ M.Taylor dưới “kính loạn hoa” của Thiệu – Kỳ – Thi (MTG).

Không phải ai, mà thể chế chính trị nào? (BVN). “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gợi ý với Ban soạn thảo Báo cáo chính trị Đại hội 12 của Đảng sắp tới với đại ý: ‘Cũng phải dựa vào Cương lĩnh của Đảng và Hiến pháp hiện hành mà viết ra thôi’.  – Nếu tiếp tục dựa vào Cương lĩnh Đảng và Điều 4 Hiến pháp thì mong gì có thể chế Dân chủ? Nạn bè phái, tham nhũng… tiếp tục lộng hành, dân chúng sẽ nổi loạn thôi“.

Nhật ký mở lần thứ 121: CÁI GỐC LÀ CÁI GỐC NÀO, THƯA ÔNG GS/TS, CỰU PHÓ BAN TỔ CHỨC TƯ? (Tô Hải). “CÁI GỐC CỦA NHỮNG VỤ: ĂN CẮP, ĂN CƯỚP …. KHỔNG LỒ, VĨ ĐẠI, TRẮNG TRỢN, CÔNG KHAI ĐƯỢC BẢO KÊ CHE CHẮN BẰNG MỘT HỆ THỐNG DẰNG DỊT THỂ CHẾ VÔ HÌNH NHƯNG ĐẦY QUYỀN LỰC CHÍNH LÀ CÁI CƠ CHẾ DO ĐẢNG CÁC ÔNG CẮM SÂU, CHÔN KỸ TRÊN ĐẤT NƯỚC NÀY CHỨ CHẲNG PHẢI TRUY TÌM NƠI NÀO KHÁC ĐÂU!

Lộ một sự thật khác vụ thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền (LĐ).

Con ông Truyền kê khai tài sản như thế nào? (PLTP).

Vụ ông Trần Văn Truyền: Cán bộ làm sai phải lấy tiền túi khắc phục hậu quả (DT).

“Làm công bộc của dân lấy đâu tiền làm biệt thự to như vậy!” (DT).

“Quan chức giàu quá dân không chịu được đâu!” (DT).

Nhiều đường tẩu tán tinh vi tài sản tham nhũng (TT). “Một trong những khó khăn được đánh giá là nhiều vụ việc không thể thu hồi tài sản do không phát hiện, truy tìm được tài sản đã được các đối tượng phạm tội đã chuyển hóa tinh vi dưới nhiều hình thức khác nhau như chuyển quyền sở hữu cho người thân, thông qua hoạt động rửa tiền, mua sắm các tài sản, phương tiện có giá trị… thậm chí chuyển tiền ra nước ngoài“.

Chống tham nhũng tại VN: ‘Không có mèo mạnh, chuột sẽ ăn sạch tài sản’ (PLTP). – Chống tham nhũng: Không diệt chuột, chuột sẽ đuổi chủ ra khỏi nhà! (DT).

Nhà công vụ: Không trả sẽ bị cưỡng chế (PLTP).

ĐẠI BIỂU CHO AI? (Ông giáo làng). “Sao ta không nghĩ: ngủ, vắng mặt liên tiếp trong các phiên họp chưa chắc đã là tỏ sự lười biếng, trễ nải trong thi hành phận sự mà có thể cũng là một phản ứng trước việc bị biến thành các ‘nghị gật’ thời hiện đại của những người chưa thật đủ dũng khí?”

Đề xuất “hợp đồng cần mẫn” và “hợp đồng hảo ý” (KP).

‘Làm không xong sẽ kỷ luật hết các ông’ (TN).

Xây nhà sát Hồ Gươm: Công trình nhỏ, không cần lấy ý kiến…? (ĐV).

– Tuyên Quang: Tuyên Quang: Xua đuổi tàu cát, người dân bị phó chủ tịch xã bắt giữ trái pháp luật?   —  Bài 2: Đang điều tra vụ phó chủ tịch xã bị tố bắt dân trái pháp luật vì xua đuổi tàu cát   —  Bài 3: Công an vào cuộc điều tra vụ phó chủ tịch xã bị tố bắt dân vì xua đuổi tàu cát   — Bài 4: “Bắt dân xua đuổi tàu cát khi không có lệnh là bắt người trái pháp luật” (DT).

Công trình mục tiêu quốc gia vẫn “đắp chiếu” sau “phi vụ”quyết toán khống gần 6 tỷ (DT).

Thanh Hóa: Trưởng và Phó Công an xã đánh dân chấn động não? (DV).

Sắp ký quyết định đình chỉ thiếu tá công an “rơi súng” (ĐV).

Đài không lưu TSN mất điện, trách nhiệm về ai? (RFA). TS Nguyễn Bách Phúc: “Theo những người trách nhiệm công bố thông tin tới báo chí thì nguồn điện chính không bị mất, như vậy thì thiết bị UPS chưa cần dùng tới, chỉ nằm chờ. Thế nhưng họ lại nói UPS bị hỏng dẫn đến mất điện thì hoàn toàn sai về nguyên tắc, nguyên lý“.

Bộ công an chính thức vào cuộc điều tra vụ mất điện tại Tân Sơn Nhất (MTG). – Liên tiếp xảy ra sự cố, Cục Hàng không mời chuyên gia cùng điều tra (GDVN). – Bộ trưởng Thăng không nể “con ông cháu cha”: Hứa là phải làm! (ĐV). – Lê Chân Nhân: Có những chiếc ghế “đang lung lay rồi đấy” (DT).

Bộ GTVT yêu cầu kiểm soát chất lượng đào tạo nhân lực hàng không (PLTP).

Hà Đông (Hà Nội): Cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường “hành” dân? (GDVN).

Điều chưa biết về con trai cả kín tiếng của đại gia Dũng “lò vôi“ (DV).

Video truyền hình trực tiếp biểu tình Cách mạng Dù ở Hồng Kông ngày 26-11-2014 (HK Apple Daily).

Hồng Kông tiếp tục dọn dẹp khu biểu tình (CAĐN). – Nhà chức trách Hồng Kông dẹp thêm một số địa điểm biểu tình (VOA).  – Trung Quốc “ra tay” với Hồng Kông, Đài Loan (ĐV).

Hồng Kông: Cảnh sát mạnh tay hơn với người biểu tình (NLĐ). – Cảnh sát Hong Kong bắt hàng chục người (BBC).- Hơn 80 người biểu tình Hồng Kông bị bắt (VnEconomy). – Lãnh đạo biểu tình Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ (KP). – Hồng Kông giải tỏa đường phố, bắt thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong (Tin Nóng). – Hong Kong căng thẳng, phe biểu tình chi viện cho lực lượng ở Mong Kok (TTXVN).

Tướng Từ Tài Hậu cầu cứu ông Giang Trạch Dân (TN).

Bắc Triều Tiên cử đặc sứ đến Nga (VOA).

KINH TẾ

Mở rộng đối tượng vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng (BizLive).

Tình hình sở hữu chéo tại một số TCTD 2014 (VietFin).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 25-11-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 25-11-2014 (VietFin). – Phiên giao dịch chiều 25/11: Tăng trong âu lo (ĐTCK). – Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 26/11 (CafeF). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 26/11 (ĐTCK).

Tổng quan chuyển động BĐS ngày 25-11-2014 (VietFin). – Cổ phiếu bất động sản có tạo sóng cuối năm? (LĐ).

H1270 đồng cách đây 31 năm sẽ mua được những gì (Kênh 14). – Một bài học xương máu cho những ai đã, đang và sẽ ‘gửi trứng cho ác’.” (FB Phi Long Võ). “Với số tiền 270 đồng thời điểm năm 1983 có giá trị 2 chỉ vàng 24K. Sau hơn 30 năm dưới chế độ ‘ưu việt’ cộng sản. Cả vốn lẫn lời mua được 1 chai nước suối nhỏ“.

ADB cho Việt Nam vay 50 triệu USD làm du lịch (PLTP).

Quốc gia sản xuất được nhiều lương thực nhất thế giới là Mỹ (FB Nam Nguyen Hoang Dao). “Lương thực ở Mỹ thừa mứa, người dân ăn ko hết nhưng Mỹ lại không nắm mấy cái vị trí xếp hạng xuất khẩu nông sản… vì số nông sản thừa thì Mỹ mang đi cứu trợ miễn phí cho những nơi khác đang đói ăn trên thế giới“.

Thị trường châu Á nào sẽ bị tác động mạnh nhất khi Fed nâng lãi suất vào năm tới? (VietStock).

Kinh tế Nhật : “Đừng vội chôn vùi Abenomics” (RFI).

Tại sao các nhà đầu tư Mỹ đổ vỡ vì cổ phiếu Trung Quốc (ĐKN).

Báo Pháp: Khi Trung Quốc mê mẩn các sản phẩm “made in France” (BizLive).

Vì sao đồng rúp Nga mất giá (BBC).

14h:

Chỉ là doanh nghiệp nhà nước khi Nhà nước nắm 100% vốn (VnEconomy).

Thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi): Cấm 6 hoạt động kinh doan (DT).

Tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp: Đề xuất nhiều chính sách đột phá (DV).

Chính thức cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam (KP). – Luồng sinh khí mới (TN).

Việt Nam tham gia Liên minh thuế quan Âu-Á (RFI). “Tổng thống Nga cho biếtcác đàm phán đã bước vào giai đoạn hoàn tất và Việt Nam có thể trở thành nước đầu tiên tham gia“.

Các nước xuất khẩu dầu lớn bác bỏ việc giảm sản lượng (VOA).

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh nhất trong một thập niên (VOA).

Công ty Ấn Độ sẽ xây nhà máy thuỷ điện tại Nepal (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn NHẬT TIẾN : THỀM HOANG – KỲ 19

THỬ ĐỀ XUẤT VỚI TRẦN GIAN (Da Màu).

– Trần Kỳ Trung: CHUYỆN CỦA MẸ TÔI (Văn Việt).

ĐÊM KHÓC THẦY BỬU (Nguyễn Trọng Tạo).

H1<- THƯ THỈNH CẦU GIÚP ĐỠ GIA ĐÌNH NHÀ THƠ HẢI KỲ (Ngô Minh).

NGƯỜI TRAO VƯƠNG MIỆN CHO EM (Nguyễn Trọng Tạo).

CƯỜI 1 TÍ CHO ĐỜI ĐỠ BÍ: OBAMA KỂ CHUYỆN CƯỜI VỚI BILL CLINTON (FB Trần Đức Anh Sơn).

Ở các nước châu Á, có lẽ lối giáo dục này tạo thành văn hóa chỉ trích người khác nhưng tuyệt nhiên không nói đến mình (FB Tony BS).

– GSTS Trần Ngọc Thêm: Người Việt ưa nịnh, thích ‘dìm’: Tác hại đến đâu? (TVN).

Vì sao tin tiêu cực lại ăn khách? (BBC). “Chúng ta thường chú ý đến tin xấu, bởi vì chúng ta nghĩ rằng thế giới của chúng ta tốt đẹp hơn thực tế. Hầu hết trong số chúng ta đều tin rằng mọi việc cuối cùng sẽ vẫn ổn“.

– Lê Diễn Đức: Ngày lễ Tạ ơn trên đất Mỹ và câu chuyện của những lá cờ (Blog RFA).

Tứ đại “hot girl” Hà Thành xưa (CL).

Đốn cây cổ thụ Việt Nam mất ký ức văn hóa của mình (Diễn Ngôn).

Vì sao nhiều người Hàn Quốc có họ Kim? (BBC).

14h:

‘Thơ tục’ ở nơi thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông (TN). TS Trần Trọng Dương: “Một bài thơ sex. Những câu thơ sex. Vu Sơn Vu Giáp là vị thần tình dục của Trung Hoa. Bây giờ chúng được đưa lên non thiêng Yên Tử thế này thì chết rồi. Đây là chính điện chùa Vân Tiêu – nơi Phật hoàng tu luyện. Cụ ngồi đỉnh Vân Tiêu, gửi chơi cánh diều. Cụ chơi diều chứ chơi gì những cái này”.

CHUYỆN NHẶT CỦA TRẦN MỸ GIỐNG – Kỳ 5: MỘT CUỘC THI HOÀN HẢO (Trần Mỹ Giống). – Chuyện nhặt của Trần Mỹ Giống – Kì 6: Lộng giả thành chân, Dở rồi lại hay, Một kỷ niệm

CHÙM THƠ CHỮ HÁN NGUYỄN TRỌNG TIẾP (Trần Mỹ Giống).

Hội thảo Giới thiệu sách: LÍNH THỢ ĐÔNG DƯƠNG Ở PHÁP (Tễu).

Nguyên thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Muốn sách hay thì phải có đạo đức (PT).

Đọc Nghệ thuật và Tài năng của Đào Mai Trang (TS).

Ai bảo ‘Người Việt xấu xí’? (TN).

Khác hệ (FB Nguyen Tuan). “Nhiều khi nói chuyện về Việt Nam với bạn bè và đồng nghiệp ở các nước phương Tây tôi thấy rất khó, và có khi ngại ngùng nữa. Chẳng hạn như trước đây nhân vụ Nhã Thuyên, có bạn hỏi vấn đề là gì, tôi giải thích rằng bằng cấp của chị ấy bị thu hồi vì luận án bị người ta đánh giá là có vấn đề về chính trị. Thế là họ kinh ngạc hỏi tại sao trong thế kỉ 21 mà có nơi hành xử thô bạo với học thuật như thế, hàng loạt câu hỏi đặt ra, và lại phải giải thích“.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh chưa hết nguy kịch (TN).

Những người có tên độc, dài và “dị” nhất Việt Nam (ĐSPL/ TP).

18 điều kỳ dị… (Kim Dung).

Kiện tướng cờ vua 24 tuổi bảo vệ thành công danh hiệu (video) (ĐKN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ Giáo dục hồi đáp thư bạn trẻ Việt ở Nepal (VNN). – Bộ GD&ĐT phản hồi vụ chê SGK tiếng Anh (PLTP).

Tăng tiết đối phó kỳ thi ‘hai chung’ (PLTP).

Nhất quyết đưa học sinh trở lại trường (GDTĐ).

Giáo dục cho trẻ thiếu niên (BVN).

H1NGÀNH GIÁO & LƯƠNG TÂM (FB Trần Đình Trợ).

Chuyện bây giờ mới kể (GDTĐ). =>

Tờ quyết định đặc biệt (GDTĐ).

‘Thương cho roi, cho vọt’: Nguồn gốc của bạo hành? (TN).

Nghiêm Phương Mai dịch – Diễn văn của Mahatma Gandhi tại Trường Cao Đẳng Huấn Luyện về Montessori (KHN).

Nhà giàu Trung Quốc thích cho con du học (NLĐ).

Con số đáng sợ về ung thư buồng trứng (KT).

10 ẩn đố khó hiểu nhất của lịch sử  (Phạm Viết Đào).

14h:

Diễn đàn Đổi mới toàn diện giáo dục: Vì sao phải đổi mới? (KT).

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Phải đặt lợi ích con cháu mình trên hết (GDVN).

Học những điều đã quá lạc hậu   —   Học những điều đã quá lạc hậu – Kỳ 2: Đánh mất niềm tin người học   —    Học những điều đã quá lạc hậu – Kỳ 3: Thay đổi cách làm và quan điểm về sách giáo khoa (TN).

Một nền giáo dục hội nhập không thể thiếu ngoại ngữ (GDVN).

Dạy toán hay là đánh bẫy học sinh? (PNTP).

Kiểm tra trước: Công cụ học tập hiệu quả (TS).

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ 600 học sinh nghỉ học vì “chuyện của người lớn” (NLĐ).  – Bộ GD-ĐT cam kết đưa 500 HS ở Hà Tĩnh trở lại trường (KP). – Vụ hàng trăm học sinh không đến trường: Tỉnh nhận trách nhiệm (PLTP).

Phát hiện nhiều vi phạm về dạy thêm (TN).

Gặp thầy giáo mang hình hài học sinh tiểu học (MTG).

Vì sao phụ nữ thường sống lâu hơn nam giới? (GDVN).

Chống lão hóa da siêu nhanh với lá tía tô (PLTP).

Những hiểu biết sai lầm của bạn về lục địa Atlantis huyền thoại (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Khách hàng VIP ‘ngớ người’ vì thẻ tiết kiệm gửi tiền giả (VNN). – Chiếm đoạt 25 tỉ của khách, cán bộ HDBank tù chung thân (TT).

Bị chồng sát hại chỉ vì nghe điện thoại, đọc tin nhắn (PLTP).

H1<- Hai chú tiểu bị hành hạ, đánh đập dã man (PLTP).

Gia đình mừng đầy tháng cho cháu bé bị văng khỏi bụng mẹ (DT).

Sao cắt chế độ của hộ nghèo? (NLĐ). Vì “chế độ” của hộ giàu làm sao đụng tới được để mà cắt?

Vì sao ông Dũng ‘lò vôi’ chỉ di chúc tài sản nghìn tỷ cho cậu con trai 1 tuổi? (NĐT).

Bắt được ‘siêu trộm’ Thái Bình xới tung trụ sở Quảng Nam (ĐV).

Heo rừng nặng hơn 1 tạ cắn nát chân người dân (VNN).

Bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải làm sao? (GĐVN). – “Tuyệt đối không chích, rạch vết thương khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn” (Infonet). – Bài 1: Miền Trung náo loạn vì rắn lục đuôi đỏ  —   Bài 2: Nghi vấn có người thả rắn lục đuôi đỏ?   —   Bài cuối: Đi cấp cứu sớm nhất nếu bị rắn lục đuôi đỏ cắn (MTG).

Mưa lớn cuối mùa đường TP.HCM lại thành sông (PLTP). – Người Sài Gòn ngán ngẩm với cảnh nước ngập hôi thối (Zing).

Khách sạn ở Quảng Châu được dùng làm nơi cách ly Ebola (VOA).

F35: ‘Chiến đấu cơ hiện đại nhất’ (BBC).

Cảm xúc Ấn Độ khi Trung Quốc xây đập chặn Tây Tạng (ĐV).

Báo động tình hình biến đổi khí hậu ngày một nghiêm trọng (P2) (RFA).

14h:

Tiếng thở dài của người tốt (PLTP).

Lẽ phải khiến người ta bỗng dưng muốn khóc (ĐV).

Nữ sinh lớp 8 mồ côi mẹ, nuôi cha tâm thần (DT).

Hai chú tiểu bị quản tự thường xuyên đánh đập (DT).

Gia đình 5 người hoảng loạn vì bị kẻ lạ mặt dùng xăng đốt (MTG).

Không sinh được con, bắt cóc bé 20 ngày tuổi để đối phó với chồng (MTG).

Hà Nội: Xe tải đổ nghiêng, đè sập tường nhà dân (KP).

Đại gia đào vàng nhập nhầm chất độc: Phải làm đúng quy trình! (ĐV).

Những điều cần làm khi bị rắn độc cắn (PLTP). – Rắn lục đuôi đỏ cắn nhiều người ở Quảng Nam-Đà Nẵng: Chưa có phác đồ điều trị cụ thể (DV).

Nạn buôn người: Vấn đề đối với các hợp đồng của Mỹ ở nước ngoài (VOA).

Việt Nam bắt đầu lại chương trình cho người Mỹ nhận con nuôi (VOA).

Châu Á tìm cách cải thiện đăng ký khai sinh (VOA).

Liên hiệp Châu Phi cam kết chấm dứt nạn tảo hôn (VOA).

Gặp gỡ Hội Quân nhân Mỹ gốc Việt trong mùa lễ Tạ ơn (RFA).

Bão mùa đông ập vào vùng đông bắc Mỹ trước Lễ Tạ Ơn (VOA).

QUỐC TẾ

Quân đội Iraq tái chiếm 2 thị trấn phía bắc Baghdad (VOV). – IS ‘bắt 78 người nhà Bộ trưởng Quốc phòng Iraq’ (VNN).  – Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện người Kurd chống IS (PNTP). – Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện hàng trăm tay súng người Kurd chống IS (TTXVN).

Thực hư cảnh làm vợ chiến binh IS của cô gái Hà Lan (VNN).

Đặc nhiệm Anh kể chuyện bí mật tiêu diệt IS (NĐT).

Đàm phán hạt nhân của Iran kéo dài đến đầu tháng 7/2015 (RFI). – Lãnh tụ tối cao Khamenei: Phương Tây không khuất phục được Iran (VOA).

Quân đội Ukraine chế vũ khí mới đối phó lực lượng ly khai (Tin Tức). – Ukraine khốn khó trong “Cuộc chiến than đá” với Nga và Donbass (ĐV). – Gruzia bất bình vì hiệp ước quân sự Nga-Abkhazia (RFI).

Chính giới Mỹ bàn về vấn đề viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine (VOA).

Vụ án tại Ferguson : Tư pháp Mỹ nhẹ tay, dân nổi loạn (RFI). – Bạo loạn bùng phát ở Ferguson, Missouri (VOA). – Bạo loạn Ferguson lại bùng nổ (BBC). – Phóng viên VOA tường thuật từ thành phố Ferguson chìm trong bạo lực (VOA). “Đây là những người đã nổi điên. Và họ điên, không phải chỉ vì chuyện này, mà còn vì những chuyện khác nữa. Họ nổi điên vì những vụ chặn bắt giao thông. Họ nổi điên về cách đối xử của cảnh sát và ta có thể đoán qua những lời lẽ họ hét vào cảnh sát. Đây không phải là một vụ việc đơn lẻ. Đây đúng là loại sự việc như giọt nước làm tràn ly ở Ferguson“.

Bầu cử tổng thống Tunisia : Cựu Thủ tướng Essebsi về đầu (RFI).

Bắt tướng cảnh sát Thái vì nhiều tội (BBC). – 12 quan chức Thái Lan tham nhũng bị truy tố về tội khi quân (RFI). – Thái Lan dọa cấm bà Yingluck xuất ngoại (RFI).

14h:

Phiến quân Hồi giáo ném đá chết hai người bị nghi đồng tính (ĐV).

Hé lộ chuyện trẻ em cầm súng ở Ukraine (Tin Tức).

Pháp đình chỉ vô thời hạn giao tàu chiến cho Nga (VOA). – Pháp hoãn giao tàu cho Nga ‘vô thời hạn’ (BBC).

Vụ nổ súng ở Ferguson qua lời khai của nhân vật chính (VOA). – Gia đình Michael Brown kêu gọi bình tĩnh sau đêm bạo lực ở Ferguson (VOA). – Mỹ điều quân trấn áp bạo động ở Ferguson (BBC).

Cựu Thủ Tướng Bồ Đào Nha bị truy tố về tội tham nhũng (VOA).

Đảng Bharatiya Janata tìm cách nắm quyền ở Kashmir (VOA).

TT Obama trao Huân chương Tự Do cho 19 công dân Mỹ (VOA).

* RFA: + Sáng 25-11-2014; + Tối 25-11-2014

* RFI: 25-11-2014

* Video RFA:  +Bản tin video sáng 25-11-2014; + Bản tin video tối 25-11-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: