BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 25-11-2014

Posted by adminbasam trên 25/11/2014

H112h20′: Facebooker Sông Quê: “Tin đưa từ nhân chứng tại phiên tòa: Chị Thêu y án, anh Khiêm chồng chị giảm 3 tháng, anh Thanh giảm 5 tháng“.

Nóng – 10h10′: TIN NÓNG: DÂN OAN CẢ NƯỚC BẮT ĐẦU BIỂU TÌNH LỚN TẠI HÀ NỘI (Tễu).

Uất ức, đau khổ dồn nén, dân oan cả nước đang có mặt tại Hà Nội bắt đầu xuống đường diễu hành biểu tình lớn, kéo vào trung tâm TP Hà Nội với sự tham gia của gần 1000 người“.

Tường thuật trực tiếp diễn biến xung quanh phiên tòa phúc thẩm 4 nông dân Dương Nội (Dân Luận). – Video: Nông dân Dương Nội yêu cầu trả tự do cho Cấn Thị Thêu (Dân Luận).

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Trung Quốc tiếp tục dự án xây đảo nhân tạo ở Biển Đông (VOA). – Trung Quốc tuyên bố “có quyền xây đảo nhân tạo” tại các vùng tranh chấp (RFI).  – Trung Quốc bảo vệ việc cải tạo Đá Chữ thập (BBC). “Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng sáu đảo nhân tạo tại Biển Đông, trong đó Đá Chữ Thập được cho là sẽ trở thành đảo lớn nhất“.  – Quan chức quân sự TQ lấp liếm việc xây dựng trái phép ở Trường Sa (VTC). – Thiếu tướng Trung Quốc ngang ngược tuyên bố cứ xây đảo trên Biển Đông (GTVT).

Bộ Quốc phòng Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt mở rộng đảo Chữ Thập (GDVN). – Trung Quốc thách thức lời kêu gọi của Mỹ về dự án xây đảo ở Biển Đông (VOV).- Trung Quốc phản ứng xấu về đảo nhân tạo trên biển Đông (TT). – Hoàn cầu Thời báo: Hoa Kỳ không nên xía vào tranh chấp Biển Đông (BizLive). – Trung Quốc đòi Mỹ không nói về hoạt động xây đảo ở Biển Đông (VNE). Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ: “Tôi nghĩ rằng các bên không liên quan không có quyền đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về các hoạt động liên quan đến Trung Quốc“.

Bắc Kinh làm đảo nhân tạo để ‘yểm trợ radar và tình báo’? (NV). – Bắc Kinh làm đảo nhân tạo để ‘yểm trợ radar và tình báo’? (NV).   – Học giả Mỹ hiến kế: 6 cách ngăn Trung Quốc bành trướng Biển Đông (GDVN). – TQ đang hưởng lợi từ Mỹ? (TVN). – Tướng Trung Quốc đề xuất dùng tiền đấu với tàu sân bay, vũ khí Mỹ (GDVN). – Bốn kịch bản trên biển Đông (TT). x

Philippines phạt nặng 9 ngư dân Trung Quốc (RFI). – Philippines phạt ngư dân Trung Quốc hơn 900 ngàn USD vì đánh bắt trộm (PLTP). Việt Nam “vừa hợp tác, vừa đấu tranh”, lại còn là “bạn vàng, bạn tốt”, nên ngư dân TQ xâm phạm vùng biển VN nhiều lần bao nhiêu năm qua, nhưng chưa ngư dân TQ nào bị phía VN phạt.

Hợp tác gì, đấu tranh gì ? (NBG). “Có khả năng chính TQ vạch ra như vậy, và ĐCSVN bị lừa hay đành nghiến răng giả vờ không biết để làm theo và tự khen rằng mình nghĩ ra. Khả năng lớn nhất là một số cán bộ cấp cao bị mua chuộc, và đã làm như phát minh ra đường lối VHTVĐT hữu hiệu này để hô hào, thúc đẩy toàn Đảng, toàn Dân đi theo. Những người còn lại không nhận biết hoặc có nhận biết nhưng không biết làm cách nào tốt hơn, đành chấp nhận phương án này“.

“Vừa hợp tác vừa đấu tranh” nhưng tại sao chưa kiện? (VNTB). “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khái quát mối quan hệ Việt – Trung bằng sáu chữ ‘Vừa hợp tác vừa đấu tranh’. Nhưng nếu giới lãnh đạo Việt Nam vẫn không kiện Trung Quốc ra tòa án Quốc tế ngay từ bây giờ thì việc Việt Nam mất hẳn biển, đảo vào tay Trung Quốc sẽ là điều khó tránh khỏi“.

Dự án đèo Hải Vân : Nguy cơ đầu tư Trung Quốc (RFI). – YẾT HẦU HẢI VÂN QUAN (TNM). “Nếu lần này, bọn tham ô sơ suất để cho Trung Cộng thuê Hải Vân, yết hầu của miền Trung thì chẳng khác gì mua dao, đưa cổ cho bành trướng Bắc Kinh cứa“. – Cấp phép khu vực nhạy cảm, Thừa Thiên-Huế cầm đèn chạy trước ô tô? (MTG). – CSVN mơ hồ trong phòng thủ Quốc Gia? (DLB).

VỞ KỊCH “CỐNG HIẾN VÀ THÀNH QUẢ” (FB Vương Quế Phương/ TNM). “Làm tướng là phải sống và chết với an ninh quốc phòng mới đáng sống. Làm tướng mà lặng câm trước giặc ngoại xâm, hèn trước kẻ thù, ngu si dốt nát để biên cương lãnh thổ tự nhiên rơi vào tay giặc, nín thít trước hành động xâm lược, xâm lăng của ngoại bang, nhất là kẻ thù nghìn đời Trung Quốc thường trực và nguy hiểm, thì tự sát chết đi cho đỡ hổ cái kiếp đeo quân hàm. Nhục lắm”.

Là đồng chí (FB Lê Đức Minh). “Các đồng chí đàn anh Trung Quốc nói với đồng chí đàn em Việt Nam:  Này, các đồng chí, đâu có ai hiểu các đồng chí bằng chúng tôi phải không? Chúng tôi ghi ơn các đồng chí đã hy sinh xương máu của đám dân đen Việt Nam đánh Mỹ ở miền Nam để chúng tôi có thì giờ tiến hành Cách Mạng Văn Hóa và đi theo chủ nghĩa xét lại để trở nên siêu cường kinh tế số 2“.

Rắc rối chuyện chết chó của chuyên gia Trung Quốc khi xây cầu Thăng Long: Chuyện bây giờ mới kể… (Phạm Viết Đào). – Kẻ nào không học được bài học quá khứ sẽ lặp lại các sai lầm cũ (FB Nguyễn Hưng Quốc).

Những lần trong lịch sử quân Việt tiến qua biên giới đánh quân Tàu (FB Bùi Quang Minh).

T?ng Bí thu Nguy?n Phú Tr?ng tham chính th?c Liên bang NgaTổng bí thư thăm chính thức LB Nga (VNN). Quá tệ! TT Putin cử ông Igor Morgulov, là Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga, ra đón TBT Nguyễn Phú Trọng. Trong chuyến thăm Vatican hồi đầu năm ngoái, TBT Nguyễn Phú Trọng có câu nói để đời: “Mình phải như thế nào người ta mới mời chứ“. Và chuyến thăm Nga lần này, Nga chỉ cử Thứ trưởng Ngoại giao ra đón tiếp, cụ Tổng sắp sửa nói câu: “Mình phải như thế nào người ta mới đón tiếp như thế chứ”?

Sư bố thằng Putin dám coi thường anh tao… (FB Mai Tú Ân). “Thằng Pu này bố láo thật. Anh Cả Trọng kéo đại quân hùng dũng sang thăm mà nó coi éo ra gì. Ai đời phái đoàn Đảng ta sang nhà nó mà nó cho thằng đại diện ra đón bèo nhèo như rứa. Rồi chưa tiếp chính thức bắt anh Cả phải đi úy lạo chợ chùa linh tinh. Cả phái đoàn hoành tráng của ta vừa đi thăm bà con vừa ngóng xem lúc nào thằng Putin nó gọi lên ‘cho hầu’…”

Những hoạt động đầu tiên của TBT Nguyễn Phú Trọng tại Nga (ĐV). – Tổng Bí thư tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga (Tin Tức). TBT Nguyễn Phú Trọng quên hỏi các đồng chí CS Nga làm ăn thế nào mà không giữ nỗi cái “thành trì XHCN”, để cho nó sập cái rầm, làm cho cái “tiền đồn XHCN” ở Đông Nam Á cũng lung lay.

Các đồng chí bên đó đã làm ảnh hưởng tới tiến trình xây dựng CNXH ở VN, để cho TBT Nguyễn Phú Trọng phải thốt lên rằng: “Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa”? Làm cho dân ta dài cổ ngóng chờ ngày tới “thiên đường” này… À, mà tình hữu nghị giữa 2 đảng thắm thiết kiểu gì mà không có lấy 1 tấm hình chụp chung giữa TBT ĐCSVN với Chủ tịch ĐCS Nga vậy?

Blogger VN tiếp xúc giới ngoại giao nước ngoài (BBC). – Phương Tây gặp đại diện nhân quyền VN (BBC). Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: “Việt Nam đã thành công khi vẽ cho thế giới bên ngoài thấy một số cải thiện nhân quyền bằng cách thả tù nhân lương tâm nhưng mặt khác họ vẫn có những đàn áp hết sức tinh vi. Cá nhân tôi là minh chứng cho việc công an sẵn sàng vi phạm một số điều luật của Việt Nam như giới hạn quyền tự do đi lại bằng cách tịch thu giấy tờ cá nhân“. – Cám ơn các bạn – những người bạn mới của tôi (DLB).

Mời Bộ Công an và Sở Công an Hà Nội dự tọa đàm “Cơ chế của Liên Hợp Quốc về bảo vệ Người bảo vệ Nhân quyền” (Nguyễn Tường Thụy). “Chúng tôi chân thành kính mời một đại diện của Quý Bộ tham dự buổi tọa đàm và đóng góp ý kiến để tọa đàm thành công nhằm góp phần để Việt Nam thực hiện tốt những cam kết của mình vừa qua về nhân quyền, nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế xứng đáng với tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền“.

Gia đình Trần Huỳnh Duy Thức biểu tình ôn hòa (FB Lê Thăng Long). – Gia đình Trần Huỳnh Duy Thức biểu tình ôn hòa tại Sài Gòn (Dân Luận).

HỆ LUỴ ĐIỀU 258 CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ (Phần 6) (Phạm Viết Đào).

Phạm Thanh Nghiên – thân gầy đứng thẳng trong giông tố cuộc đời (NV).

Tuyên cáo Việt Nam độc lập: Báo Nhân Dân hay LS Lê Công Định đúng? (VNTB).

Về bài viết “ Tôi bị bắt” của Nguyễn Đính, nên đính chính lại một sự việc để bảo đảm tính khách quan (Quê Choa). – Mời xem lại: Trần Vàng Sao – Tôi bị bắt (Talawas).

H1Thư mời tham dự phiên tòa công khai ngày 25/11/2014 (Dân Luận). “Chúng tôi là thân nhân của bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Khiêm, ông Trần Văn Sang, ông Lê Văn Thanh – những người đã bị chính quyền giam giữ trái phép và đến phiên tòa phúc thẩm ngày 25-11-2014 quân cướp đất có tổ chức (Những kẻ có tội) sẽ đưa những người dân vô tội ra để xét xử“. – Cấn Thị Thêu, người phụ nữ kiên trung của nông dân Dương Nội (Nguyễn Tường Thụy/ Ba Sàm). – Chân dung băng xã hội đen (DLB).

Ai đang làm xấu hình ảnh Thủ đô ? (RFA). Blogger Phương Bích: “Xấu rồi, nhưng xấu do ai gây nên? Một thủ đô nói là hòa bình, dân chủ mà có những đoàn dân oan ‘mặc áo’ đi ròng rã hết ngày này qua ngày khác. Điều đó là rất xấu nhưng phải hỏi đó là gì và nguyên nhân gây ra cái đó là gì. Hỏi mà đã có câu trả lời rồi. Những phòng tiếp dân hay trụ sở tiếp dân của chính phủ hay quốc hội đi nữa chỉ là những nơi chuyển đơn mà họ không hề là những người giải quyết”.

Cam Bốt : Một bà lão bán hàng rong trở thành biểu tượng của dân oan (RFI).

Tâm sự người dân Việt: Ai sẽ trả lại cho chúng tôi một đất nước yên bình? (DLB).

Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 53 + 54 (BĐX). “Cổ vũ, gắn huân chương cho việc giết người, từng bước biến con người thành cầm thú, nhất định là một Biện chứng, là một Khách quan trên con đường lại giống của dân tộc“. – ĐẢNG CỘNG SẢN LÀ KẺ THÙ CỦA DÂN TỘC (TNM).

Nguyễn Thị Từ Huy: Vì sao dối trá? (Blog RFA/ Ba  Sàm). Milovan Djilas, cựu phó tổng thống Nam Tư và là một lãnh tụ cộng sản cao cấp đã viết: “… cách mạng cộng sản luôn luôn là một sự tình cờ có tính lịch sử và một sự lừa dối vĩ đại (tôi nhấn mạnh – NTTH). Theo một nghĩa nào đó thì lí do như sau: không có cuộc cách mạng nào lại đòi hỏi những hoàn cảnh đặc biệt đến như thế và cũng không có cuộc cách mạng nào hứa nhiều như thế mà lại làm ít đến như thế. Thói mị dân, những lời nói quanh co, không nhất quán là đặc trưng của các lãnh tụ cộng sản, nhất là khi họ buộc phải hứa hẹn một xã hội siêu lí tưởng và ‘thủ tiêu tất cả áp bức, bóc lột‘.”

VỪA NGU VỪA GIAN, VỪA ĐẠO ĐỨC GIẢ (FB Lê Đức Minh). “Các công ty hóa chất Mỹ bắt đầu ra đòn. Họ chiếu cho tòa xem quy trình phun chất da cam. Tới đó đám bác sĩ chuyên gia và nạn nhân Việt Nam mới hởi ôi. Té ra chất da cam có màu trắng và máy bay không phải rãi bột mà họ rãi một dung dịch bột đã pha với dầu hỏa, chứ không mang cái thùng da cam nào lên máy bay cả… Đám chuyên gia và nhân chứng của Việt Nam đứng như những con vịt đực trước tòa không nói được câu nào. Có biết gì đâu mà nói? Toàn một lũ thấm nhuần tuyên truyền của đảng. Nghe đảng nói sao cứ lập lại y như vẹt mà thôi !

H1Không thể không nói (FB Lưu Gia Lạc/ Dân News). “Hôm nay nói ra điều này bởi tôi gặp một người đã từng khoác áo lính phía bên Miền Bắc cộng sản, anh ta tự hào về chiến tích của anh trong chiến tranh, trong quân ngũ và anh ta tự hào rằng anh ta xứng đáng được hưởng bổng lộc từ sự cống hiến đó… Tôi không muốn nói thẳng với anh ta, nhưng anh ta và những người như anh ta phải hiểu rằng cuộc chiến Vệ Quốc của người Miền Nam là hoàn toàn chính nghĩa thì những người lính như anh chỉ là những tên kẻ cướp, một công cụ của kẻ cướp chứ có gì đâu để phải tự hào, để phải hãnh diện“.

Chuyên chế độc tài & Dân chủ đa nguyên: Mô hình nào tốt nhất cho Việt Nam? – Phần 1: Thực chất mô hình XHCN (VNTB).

Công lý và Quốc Hội (RFA). “Sự hài hước từ các phát biểu ấy nào thua kém danh hài Công Lý khi người xem vai diễn của anh thuộc lòng những câu chữ ngây ngô, gây cười và đôi khi đần độn đã khiến anh nổi tiếng là một danh hài của tầng lớp nông dân“.

Thủ tướng giải quyết kiện tụng dân sự? (RFA). LS Nguyễn Văn Đài: “ đây khi mà việc tranh chấp trong một gia đình của công dân Việt Nam với nhau mà lại lên đến cấp thủ tướng ra lệnh rồi sau đấy là ủy ban nhân dân cấp quận ra một quyết định là phải thi hành cái quyết định của thủ tướng. Như vậy thì nó nằm ra ngoài khuôn khổ của pháp luật Việt Nam rồi“.

“Chèn” nợ xấu 17% vào báo cáo quốc hội: Ai “gài” Thủ tướng? (NV). “… điều hết sức đáng tiếc và cũng thật đáng buồn vào lần này là rất có thể chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không hề biết 17% là số liệu tỷ lệ nợ xấu được cấp dưới của ông “gài” vào báo cáo. Và ông lại càng không biết vào tháng 9/2012, một cấp dưới của ông – Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước – đã công bố tỷ lệ nợ xấu là 8,82%, khác xa con số 17% trên, ngay tại phiên họp chính phủ thường kỳ do Thủ tướng chủ trì! Có cảm giác như đã từ lâu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị những nhân vật ma mãnh của nhóm lợi ích ngân hàng biến thành ‘bù nhìn’ của họ“.

– Bùi Hoàng Tám: Cử tri chẳng ai muốn đại biểu nhờ người… bấm nút hộ! (DT). “Điều lo ngại nhất của cử tri có lẽ là lời của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng: ‘có tình trạng đại biểu bấm hộ người khác’ bởi cử tri chắc chẳng ai muốn người đại diện cho mình lại đi nhờ người khác bấm nút hộ, phải không các bạn?

– GS-TSKH Đặng Hùng Võ: Ngân sách và ý nguyện người dân (TN).

H1Bến Tre, TP HCM thu hồi nhà đất của ông Trần Văn Truyền (VNE). – Thu hồi đất, tháo dỡ nhà kho của ông Trần Văn Truyền (NLĐ). – Chặt cái gốc đặc quyền, đặc lợi (TT). Ông Nguyễn Đình Hương: “Tôi xin hỏi là cán bộ, công chức bình thường liệu có được cấp đất, được mua nhà giá rẻ, rồi được giao nhà công vụ giữa thủ đô mà về hưu ba năm sau mới trả lại như ông Trần Văn Truyền?“.

‘Kiểm điểm cá nhân liên quan vụ ông Truyền’ (BBC). – Ông Trần Văn Truyền lấy tiền đâu mua nhà, biệt thự? (Infonet). Ông Đinh Xuân Thảo – Viện trưởng Viện lập pháp QH: “Phải xác định rõ việc ông Trần Văn Truyền lấy đâu ra tiền để mua, xây dựng những ngôi nhà đó? Việc này cơ quan pháp luật bên Chính phủ nên làm rõ”. – “Phải làm rõ ông Truyền lấy đâu ra tiền để mua, xây nhà?” (DT).

Hành vi của ông Trần Văn Truyền có cấu thành tội phạm hình sự? (MTG). Ông Lê Đức Tiết, UB TƯMTTQ VN: ” ‘Tiền để mua khối tài sản đó thì ông Truyền đã không kê khai được. Tiền của con trai hay con gái hay vợ ông Truyền thì không chứng minh được nguồn tiền hợp pháp thì rõ ràng đó là tiền bất hợp pháp mà có. Vì vậy ông Truyền đã tham nhũng rõ ràng…’. Theo ông Tiết thì việc ông Truyền lợi dụng chức vụ, tham nhũng như vậy là có dấu hiệu hình sự rõ ràng. Vì vậy, khi ông Truyền đã có dấu hiệu tham nhũng mà cơ quan điều tra không vào cuộc khởi tố, điều tra làm rõ thì không đúng pháp luật”.

Còn bao nhiêu ông thanh tra Trần Văn Truyền? (RFA). KTS Trần Thanh Vân: “Muốn thì muốn lắm nhưng làm không phải dễ vì đánh đổ người nọ, đánh đổ người kia, đánh đổ hết sao! Như ông chủ tịch quốc hội nói đánh đổ hết thì ai làm việc. Thế đấy! Thành ra tôi nghĩ, nó không cơ bản, nó không triệt để và không mạng lại lợi ích là bao nhiêu“. – Còn bao nhiêu người như ông Trần Văn Truyền? (TP).

Vụ ông Trần Văn Truyền: Dân có quyền nghi ngờ việc ‘giơ cao đánh khẽ’ (VTC). – NẾU “HẠ CÁNH AN TOÀN” – ĐẤT NƯỚC TIẾP TỤC SINH SÔI THÊM NHIỀU SÂU TRẦN VĂN TRUYỀN (TNM).  – Từ vụ ông Trần Văn Truyền: Những ai chưa bị lộ nên tự giác trả lại tài sản! (MTG).

H1 – Hàng xóm khu nhà công vụ tiết lộ về cuộc sống của ông Truyền (GDVN). – QUAN CÓ NHÀ TO (FB Phan Văn Hoàng). “Nhà to, là một trào lưu của các quan ngày nay. Lúc trước đây các quan còn e ngại, còn che đậy sự giàu có của mình. Còn giờ đây các quan không còn e ngại gì cả, mà ngược lại nhà to là hình thức khoe mẻ mới của các quan. Quan địa phương này nhà to, thì quan địa phương khác không hề chịu thua kém, làm nhà to hơn hoặc chí ít cũng bằng để thể hiện đẳng cấp của các quan“. – THỐI CÁI … MÓNG TAY! (BĐX). =>

“Cả nể, thiếu đấu tranh làm hư cán bộ” (PLTP). – Hà Văn Thịnh: “Bài học” Trần Văn Truyền: dân nên tin về điều gì? (MTG).

Vuốt ve vùng cấm và ý kiến dân biểu (GDVN). “Bất cứ cuộc thanh tra nào, bất cứ vụ giải quyết án nào cũng đều có ‘chạy’. Chạy trực tiếp, chạy gián tiếp, chạy nhiều, chạy ít tùy mỗi việc…

Bộ trưởng Thăng: Cho nghỉ việc toàn bộ nhân viên yếu kém (GTVT). Và cả lãnh đạo yếu kém nữa? Có dám cho nghỉ việc toàn bộ đám lãnh đạo yếu kém không? Hay là Giảm biên chế: Chiêu thức mới để trị những ai dám “cãi Đảng”? (VNTB).

Để việc dùng người chỉ trọng “trí tuệ”, bỏ qua “hậu duệ, tiền tệ“? (VOV).

‘Tại, bởi, vì, do…’ (NV). “Tại dân không chịu chích thuốc ngừa (đổ cho tại tuyên truyền, vận động kém).  Bởi bệnh viện quá tải (thiếu ngân sách, nhưng không thiếu tiền xây khu dưỡng nghỉ, xây khu ăn chơi, xây nhà cố tổ). Vì thiếu vệ sinh, khiến lây lan trong dân chúng.  Do ông trời, là cấp lãnh đạo thời tiết. Theo sách vở thì nguyên nhân mắc bệnh sởi là do thời tiết chuyển mùa, khí hậu thay đổi thất thường, tạo điều kiện cho virus bệnh sởi phát triển“.

HÀNH LÀ CHÍNH ! (FB Phan Văn Hoàng). “Tôi có cảm giác là mấy ông bà không làm chuyên môn, lúc nào cũng muốn bác sĩ tất bật vì chuyện không đâu vô đâu, chuyện hồ sơ giấy tờ túi bụi vào. Chắc có lẽ người ta thấy bác sĩ có thời gian trống, dành thời gian để tiếp xúc nhiều hơn với bệnh nhân, còn đầu óc mà lo chuyên môn chắc người ta tức lắm hay sao ấy“.

H1<= Ảnh: Mediabistro. – Tự do báo chí: mơ giữa ban ngày (Blog RFA/ Ba Sàm). – NHÁT VÀ HÈN (FB Nguyễn Hưng Quốc). “Để tránh những nguy hiểm không đâu có thể ập xuống bất ngờ, hầu hết những người cầm bút dưới chế độ cộng sản đã tự chọn một con đường an toàn nhất là viết dối, viết theo kiểu mà Hoàng Ngọc Hiến gọi là ‘chủ nghĩa hiện thực phải đạo’.

– Về bài báo bị phạt 50 triệu: Báo Giáo dục Việt Nam đính chính bài “Ghế cao + văn hóa lùn= ?” (GDVN). – Bộ 4 Tờ bội thu: Từ đầu năm tới nay đã thu được tiền phạt các tờ báo là 3 tỷ 309,5 triệu đồng (FB Tin Không Lề).

Kiều Trinh trên VTV là ai? (Dân News). “… hình ảnh cô Kiều Trinh không thể bôi xóa được trong hồ sơ của cảnh sát Thụy Điển, Anh quốc, và nó đã được phơi ra cho nhân dân nước họ biết rồi. Họ sẽ nghĩ gì, khi ở Việt Nam, kẻ cắp lên mặt dạy đạo đức người lương thiện? Nói như Giáo sư Ngô Bảo Châu, nếu có hình ảnh nào làm nhục Việt Nam tốt nhất thì chính là hình ảnh cô Kiều Trinh trên TV“.

– Công Phượng, công chúng và VTV: Đi tìm sự thật và giới hạn nghề nghiệp (TBKTSG).

Nhà báo Võ Như Lanh qua đời (TT). – Đồng nghiệp nói về ông Võ Như Lanh (BBC). – Nhà báo Võ Như Lanh: Một đời làm báo vì người đọc (TT). – Võ Như Lanh, người của những dấu ấn (PLTP). – Nhà báo Võ Như Lanh sống hết trách nhiệm, ra đi thanh thản (SGGP).  – Nhà báo Võ Như Lanh trong lòng xứ Quảng (MTG). – Tiễn đưa một ngọn nến đã cháy hết mình (PLTP).

Xin được hỏi -Khi nghe nhận xét ông Võ Văn Kiệt là con người “kiệt xuất” (FB Nguyễn Đình Bổn).

Sự cố “sập” đài chỉ huy không lưu HCM: Do kíp trưởng thao tác sai (NLĐ). – ‘Tê liệt sân bay’: Không thể là sự cố kỹ thuật (TP). – 2 máy bay suýt đâm nhau ở Tân Sơn Nhất: Khoảng cách 60m ở đâu ra? (GDVN).  – Nhiều cán bộ hàng không VN bị đình chỉ (BBC).- Đình chỉ lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Nam: Liệu đã đủ? (GDVN).

Hai phụ nữ rút guốc đánh ghen trên máy bay Vietnam Airlines (NV). – Đánh ghen trên máy bay VNA: Vô tình chọn ngồi cạnh nhau? (ĐV). – Vụ đánh ghen trên máy bay: Hai người phụ nữ bị phạt 15 triệu đồng (ĐSPL).

Vụ CSGT đánh người: BS chẩn đoán nạn nhân bị dập gan, lách (PLTP).

Hàng loạt tướng Trung Quốc tự sát vì bị điều tra tham nhũng? (TN). – Trung Quốc đang săn một “con hổ” tham nhũng khác trong quân đội (GDVN). – Con hổ và con ruồi (Jonathan London). – Điều tra tham nhũng 15 nhân viên cấp cao ở Đại học Phục Đán ở Thượng Hải (ĐKN).

Bàn về cuộc Minh Trị duy tân ở Nhật Bản và Thái Bình Thiên Quốc ở Trung Quốc (NCLS).

Thị trưởng thành phố Los Angeles, Mỹ đẩy mạnh hoạt động du lịch chữa bệnh từ Trung Quốc (ĐKN).

H1Hàng vạn người dân và hàng ngàn cảnh sát kịch chiến ở Hải Nam, Trung Quốc (ĐKN). “Hàng vạn người dân thôn làng tỉnh Hải Nam cùng với hơn 1000 cảnh sát xảy ra cuộc chiến kịch liệt, hơn 10 chiếc xe cảnh sát bị phá hủy“. =>

Cửu Bình giúp người dân Trung Quốc tỉnh ngộ (ĐKN).

TQ mở hội thảo cổ vũ khái niệm ‘Châu Á là của người Á Châu’ (VOA).

Bắc Triều Tiên dọa trả đũa về nghị quyết nhân quyền của LHQ (VOA). – QH Hàn Quốc xem xét nghị quyết về nhân quyền Bắc Triều Tiên (RFI).

Cam Bốt hoãn phiên xử tội ác Khmer Đỏ (RFI).

14h:

Trung Quốc ngụy biện việc cải tạo bãi đá ở Trường Sa (TP).  – TQ xây đảo Chữ Thập để phá thế cân bằng ở Biển Đông? (KP). – “Sân bay phi pháp ở Chữ Thập sẽ đe dọa trực tiếp vịnh Cam Ranh” (GDVN).

Quan chức Mỹ cảnh báo: Phải cảnh giác với Trung Quốc (GDVN).  – Mỹ kêu gọi minh bạch hóa hoạt động ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông (VOV). – Trung Quốc đòi Mỹ không nói về xây dựng trên biển Đông (VnEconomy).

TQ muốn Việt Nam, Mỹ, Philippines dần quen với hành động bành trướng? (GDVN). – Trung Quốc bất chấp phản ứng quốc tế, cố tình san lấp đảo ở Biển Đông (VOV).

Geoffrey Barker: Hãy nhìn những gì Trung Quốc làm, đừng nghe những gì họ Tập nói (RFA). “Trung Quốc có lãnh thổ rộng lớn và thủy lộ giao thông huyết mạch phải bảo vệ và phòng thủ, nhưng mức tăng tỉ lệ chi phí quốc phòng là hai con số cho mỗi năm trong hai mươi năm qua khó lòng chứng tỏ một quốc gia quyết tâm giải quyết hoà bình các cuộc tranh chấp“.

Nga ủng hộ giải quyết tranh chấp Biển Đông theo luật quốc tế (VNE).

Dự án trên núi Hải Vân: “Vị trí đó là thế trận phòng thủ của cả nước” (DT). – Dự án Hải Vân: Tỉnh Thừa Thiên Huế hay khu tự trị? (Quê Choa).

EVN mua điện giá cao của Trung Quốc: Đừng trách EVN! (ĐV).

Không cho phép ai dùng lãnh thổ nước này để can thiệp nội bộ nước kia (GDVN). “Tái khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh và can thiệp vào nội bộ nước kia“.

Ngoại giao phương Tây chú ý nhiều đến nhân quyền VN (RFA). Blogger Mẹ Nấm: “Ngài Phó Thủ tướng Đức có nói là việc sử dụng mạng xã hội để thay đổi xã hội là một phương thức ôn hòa và các quốc gia tiên tiến trên thế giới ủng hộ chuyện đó. Chính vì vậy các công dân Việt nam nên mạnh dạn bước ra khỏi sự sợ hãi của chính mình để tiếp tục bày tỏ chính kiến“.

– Trương Minh Đức: Lật tẩy Công An Huyện Lấp Vò, Đồng Tháp- Phiên toà phúc thẩm “Xét Xử” Chị Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Thuý Quỳnh (DLB).

Lạm bàn chuyện đất nước tụt hậu (viet-studies/ Ba Sàm).

Tôi đã từng là “vật cá độ” (BVN). “Bao giờ có sự tranh luận bình đẳng giữa công tố viên buộc tội và luật sư bào chữa gỡ tội? Và bao giờ kết quả tranh luận này là cơ sở quan trọng nhất để tòa án tuyên án?! Bao giờ cho đến ngày xưa, cái thời tôi bị làm “vật cá độ” ấy?! Khó lắm thay. Tại cái nước mình nó thế“.

– Bùi Tín: Sét đánh nóc nhà (Blog VOA). “Thần Công lý ở đây trần như nhộng, chỉ có chiếc quần lót bé tí, nói lên một nền pháp lý rỗng tuyếch, luật lệ nghèo nàn thô sơ, man rợ, người công dân trơ trọi bị bỏ mặc cho số phận, lại đứng trên quả cầu lửa đầy bất an và nguy kịch“.

Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý (NV). “Nếu như cái mặt không phải là của diễn viên hài kịch, mà của một người không ai biết thì cũng tạm chấp nhận được đi. Nhưng ông ta lại là một nghệ sĩ chuyên đóng hài kịch thì bộ luật pháp, công lý là trò hề hay sao?

Quốc hội thừa nhận có… bấm nút hộ và tìm cách ngăn chặn (GDVN).

“Bộ trưởng nhận nhiều phiếu tín nhiệm thấp là… mệt rồi!” (DT).

– Bùi Hoàng Tám: “Mấy phiên gần đây số đại biểu vắng họp nhiều quá” (DT).

Tranh luận về mô hình chính quyền địa phương (TN).

Vụ ông Trần Văn Truyền: Kê khai tài sản ở VN chỉ mang tính khẩu hiệu! (Infonet).

Không thể lí giải ông Trần Văn Truyền lại giàu đến thế (TP).

Đến giờ, ai còn muốn và có thể bao che cho ông Trần Văn Truyền? (GDVN).

“Từ vụ ông Truyền, nên rà soát cả những cán bộ đương chức” (DT).

– Nguyễn Minh Nhị: ‘Tôi sợ sự giả dối truyền đến đời con cháu’ (TVN).

Cùng một giuộc! (Dân News). “Thật ra người dân biết hết, không chỉ có một ông Truyền mà tất cả cán bộ cao cấp cầm quyền đều là những ‘tư bản đỏ’ giàu có. Ông Truyền chỉ là ‘một đồng chí bị lộ’ mà thôi. Cho nên đừng hỏi vì sao có đến 6 cơ quan của đảng, chính phủ, quốc hội giám sát mà như đui như điếc. Đơn giản những kẻ giám sát kia cũng là những con sâu tham nhũng ú tròn như ông Truyền!

Quốc hội thông qua Luật thi hành án dân sự (Infonet).

Nhiệm vụ mới của Bộ trưởng Đinh La Thăng (ĐV).

Giả quan chức lừa tiền tỷ: Minh chứng chạy chức có… hiệu quả? (ĐV).

Cà Mau: Nhiều quan xã dùng bằng giả để giữ “ghế” và “leo” cao (ĐSPL).

Báo GDVN bị phạt vì chê chủ tịch tỉnh ‘văn hóa lùn’ (NV).

Bí thư Quảng Ninh đề nghị đình chỉ lãnh đạo đồn Biên phòng (NLĐ).

Sân bay Tân Sơn Nhất tê liệt vì mất điện: Điều tra, xử lý trách nhiệm (TN). – 2 máy bay suýt đâm nhau ở TSN: Quan trọng là ai chịu trách nhiệm? (GDVN).

Vụ nhục hình chết người ở Phú Yên: Ông Lê Đức Hoàn phải hầu tòa (NLĐ).

Đề nghị xóa sạch tội cho ông Chấn có quá chậm trễ!? (ĐSPL).

Huỳnh Văn Nén đang bị giam ở trại Tống Lê Chân (NLĐ).

Trưởng Công an xã bị tố cầm điếu cày đánh 1 người dân (NLĐ).

Lý giải ngày sinh “vô lý” (32/13/1936) trên CMND của nhà văn Nhất Lâm (Infonet). “Nguyên do là vào hồi năm 1979 khi tôi còn hoạt động cách mạng tại vùng biên giới phía Bắc, lúc đó, để đảm bảo bí mật quốc gia, chúng tôi được cấp một CMND riêng. CMND này có tác dụng là nếu chúng tôi bị bắt hoặc bị phát hiện là hoạt động cách mạng thì giấy tờ tùy thân (lẽ ra là quan trọng nhất này) cũng không có hiệu lực pháp lý vì cái sự sai sót đó. Cái sai đó vì vậy mà trở nên hợp lý là vì vậy“.

Nhìn lại 50 ngày Cách mạng Ô tại Hồng Kông và những ngày sau đó (ĐKN). – Khám phá các ‘Tiền tuyến’ ở khu vực Chiếm Trung tâm Hồng Kông

Lãnh đạo phong trào Chiếm Trung sẽ đầu hàng vào tháng sau (VOA).

Quyền lực bằng mọi giá: Chuyện đời thật của Giang Trạch Dân – Lời Mở Đầu (2) (ĐKN). Mời xem lại: Quyền lực bằng mọi giá: Chuyện đời thật của Giang Trạch Dân – Lời mở đầu

Vị sư Nam Triều Tiên cầu nguyện cho linh hồn tử sĩ Bắc Triều Tiên (VOA).

KINH TẾ

Chênh vênh cán cân ngân sách vì nợ công (VNN).

Tháng 11, CPI của cả nước giảm 0,27% (ND). – Thấy gì từ việc Vietinbank “thổi bay” 2.598 tỷ đồng nợ xấu? (BizLive).

Luật đầu tư sửa đổi hướng tới tăng cường thu hút FDI (SM).

CPI thấp bất thường, chuyên gia kinh tế nói gì? (TQ).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 24-11-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 24-11-2014 (VietFin). – Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 25/11 (CafeF). – Chứng khoán chiều 24/11: Tiền quá yếu, giá lại rơi (VnEconomy).

H1Uẩn khúc phía sau vụ Tổng giám đốc Haprosimex vay cá nhân 12 tỷ đồng (GDVN).

– Phỏng vấn ông Stephane Gripon về đề xuất của Bộ Tài chính điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu, bia và thuốc lá: Cần một lộ trình rõ ràng, công bằng (PLTP).

Nhật đầu tư nhiều nhà máy công nghiệp phụ trợ tại Bình Dương (TTXVN).

Quặng sắt vượt biên: Voi vẫn chui lọt lỗ kim (TVN). – Quặng sắt vượt biên: Mối lo có thực

Nuôi lớn rồi bán, đại gia Việt bỏ túi trăm triệu USD (VEF).

Bán nhà: Chỉ một cách tính thuế 2% (PLTP).

Bloomberg: Nông dân trồng tiêu Việt Nam thắng lớn (CafeBiz).

Pháp trước làn sóng đầu tư Trung Quốc (RFI).

Nga bị thiệt hại 40 tỷ đô la do trừng phạt kinh tế của phương Tây (RFI). – Nga mất nhiều tỉ đôla vì chế tài và giá dầu sụt giảm (VOA). – Giá dầu giảm làm Nga thiệt hại (BBC).

14h:

Kinh tế Hà Nội như thế nào sau 6 năm sáp nhập Hà Tây? (VnEconomy).

GDP tăng tốt, ECB vẫn chịu áp lực đẩy nhanh kích thích kinh tế (CafeF).

Chứng khoán hết thời “chống lưng” bởi ngân hàng mẹ (TP).

– Vụ “Sổ tiết kiệm bốc hơi sau 30 năm”: VietinBank trả gốc và lãi cho bà Thủy… 4.385 đồng (TT). Mời xem lại: ​Tiền tiết kiệm “bốc hơi” sau 30 năm (TT).

– 10 lần xăng dầu giảm giá, nhiều DN không giảm cước: Dân bị “móc túi” đến bao giờ? (TP).

Đại gia đào vàng muốn chuyển quặng từ Bồng Miêu sang Phước Sơn (Infonet).

GS Võ Tòng Xuân:Vinafood 2 hãy trả cho doanh nghiệp bán gạo! (ĐV).

Đại gia tôn Việt “méo mặt” với nạn tôn Trung Quốc “nhái” thương hiệu (DT).

Những cuộc đổi chủ đình đám (*): Giữ thì “chết”, bán thì lo (NLĐ).

Gắn điều chỉnh chính sách tiền lương với kinh tế thị trường (DT).

Trung Quốc hạ lãi suất tác động ra sao đến thế giới? (ĐT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 134 – Xác quyết…xác quyết… (Nhật Tuấn). – CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 135 – Chuyện nhà ông Tổng …

– Nhật Tuấn: ĐI VỀ NƠI HOANG DÃ (KỲ 5) (Văn Việt).

Bàn tay và, những đời mưa khác, trong thơ Ðoàn Minh Châu (NV).

– CÁNH MỎNG PHÙ DU (Da Màu). – Tiếng chim kêu trăng xanh

Tôi “ném đá” thơ tình và thi sĩ làm thơ tình? Oan quá! (FB Nguyễn Đình Bổn).

Con đường chân lý (Nguyễn Hoa Lư).

Sống bằng tiền của bạn trai – thể loại phụ nữ đáng khinh? (PN Tân Văn).

Tình hình sách báo ở nông thôn (FB Nguyen Tuan).

Câu trả lời giữa tình yêu và trách nhiệm? (THĐP).

Lại Liên Hoan Tào Lao… (FB Mai Tú Ân). “Điện ảnh đang khó khăn thì không thấy giúp chỉ thấy chơi sang, niên hoan với rám khảo. Cố gắng mà làm phim cho hay để sang xứ người thi lấy giải chứ không phải ngồi nhà vung tiền ra tổ chức “liên hoan”, với giải thưởng ban phát như bươm bướm. Chưa đủ tuổi đâu, cố gắng làm trò cho tốt chứ đừng cố làm thầy làm chi…”

Sắp có biểu tượng linh vật mới “đánh bật” sư tử ngoại lai (DT).

H1Lời tạ ơn trong ngày lễ Thanksgiving (NV). – Lễ Tạ ơn: Cảm ơn đất nước đã dung thân (NV). – Tưởng Năng Tiến: Biết Tạ Ơn Ai (Blog RFA).

PGS Nguyễn Văn Huy: “Lấy cớ du lịch sẽ phá vỡ di sản” (KT).

Hình ảnh Hà Nội 100 năm trước (BBC).

Tranh họa sĩ Lê Phổ lập kỷ lục (BBC).

Bảo tàng Thụy Sĩ muốn nhận tác phẩm Đức quốc xã chiếm đoạt (VOA).

Kình ngư Trung Quốc bị phát hiện sử dụng chất kích thích (RFI).

14h:

– Nguyễn Hưng Quốc: Muộn còn hơn không: Hội thảo về văn học miền Nam 1954-1975 (Blog VOA). “Một cuộc hội thảo nghiêm túc sẽ thu hút sự chú ý của mọi người, trong cũng như ngoài nước, để mọi người nhớ, trước đây, chúng ta đã từng có một thời kỳ văn học rất khởi sắc, có những thành tựu rất đáng tự hào. Nền văn học ấy từng bị chính quyền mới sau năm 1975 tìm mọi cách để xuyên tạc, bôi nhọ và huỷ diệt nhưng, sau gần 40 năm, nó vẫn còn đầy sức sống. Vẫn được nhiều người ngưỡng mộ. Và nhớ“.

Những đóng góp của Thế Lữ vào phong trào Thơ Mới (VHNA).

Thanh Tân-Cát Tường Quân dịch – NGHIÊN CỨU ĐÃ CHO THẤY RẰNG: NHỮNG NGƯỜI BIẾT HAI NGÔN NGỮ CÓ MỘT NÃO BỘ HIỆU QUẢ HƠN (KHN).

GS Tôn Thất Trình – Phú Yên (KHN).

Việt Nam – Nhật Bản, tương đồng và dị biệt trong không gian Khổng giáo (VHNA).

Một thế kỷ văn học Pháp với 14 giải Nobel (VHNA).

Xây dựng nhà sát Hồ Gươm: Quá thiếu văn hóa! (ĐV).

Ai là người Việt đầu tiên sở hữu ô tô? (GTVT).

Bộ sưu tập vàng Văn hóa Óc Eo – Gò Tháp lập kỷ lục (Tin Tức).

Chặn đứng sự xâm hại giá trị văn hóa Đông Sơn (Tin Tức).

Khảo cổ hài cốt phụ nữ ở Ai Cập đeo đầy vàng trên người (Kênh 14).

Phát hiện những bức tranh cổ trong ngôi mộ cổ lớn nhất Hy Lạp (TTXVN).

Mặt quỷ xuất hiện trong cực quang? Nhiếp ảnh gia người Mỹ chụp được cảnh tượng bất thường (ĐKN).

Đi Tây Ninh ăn… thằn lằn núi (NLĐ).

Chiêm ngưỡng thành phố thiên đường dưới nước của Nhật (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Vụ “Nhặt xương cho thầy” – đôi điều cần nói thêm (Baron Trịnh).

SGK tiếng Anh: ‘Làm ầm ĩ là…không biết gì’ (VNN).

Soạn SGK: Một hay nhiều chương trình? (NNVN).

Yêu cầu nhận xét tường minh trong bài kiểm tra (GDTĐ).

Luận án tiến sĩ: độ dài và tài liệu tham khảo (FB Nguyen Tuan).

– Khi XH vắng bóng luật pháp thì luật rừng lên ngôi: Một tiến sĩ đang thuyết trình dự án thì bị dọa giết (PLTP).

H1Học sinh ùa ra đón cô giáo tự tử trước mặt hiệu trưởng ở TP.HCM (DV).

Sự khác biệt giữa sinh viên mới và cũ (Kênh 14).

Trả lại tiền thu sai quy định ở trường tiểu học (TP). – Chỉ đạo trả lại các khoản thu trái quy định (TT).

Đề thi đại học sai, quan chức giáo dục Hàn Quốc từ chức (VTV).

Pin sạc loại mới có tuổi thọ 20 năm (ĐKN).

Mỗi laptop Chromebook mua mới sẽ cho bạn 1 TB lưu trữ trên Google Drive (ĐKN).

Detekt, công cụ chống lại các biện pháp theo dõi trên mạng (RFI).

14h:

– Hơn 90% học sinh trường chuyên đỗ đại học (PT).

Người Việt Nam hiếu học nhưng sao đất nước vẫn nghèo? (GDVN).

Tự học là cách cứu mình không thất nghiệp (TT).

Bà mẹ 2 con quyết tâm trở thành cô giáo (DT).

VietNet “dụ” học sinh mang học bạ đi cầm đồ để bán hàng đa cấp (GDVN).

– Trung Quốc: Giáo sư ĐH lộ chuyện ép nữ sinh quan hệ đến mang thai (KT). – Sa thải một giáo sư khiến nữ sinh mang thai (TG).

Tăng cường kiểm định chất lượng giáo dục trường mầm non (CP).

Cậu bé biến thành siêu nhân sau khi bị điện giật! (Video) (ĐKN).

Đừng chỉ ngưỡng mộ, hãy học 5 điều sau từ Bill Gates (CafeBiz).

Cuộc tàn sát trên sao Hỏa (TN).

Thuốc triệt sản bị ô nhiễm tại Ấn Độ (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vụ ‘bữa ăn thịt thối’: Không mua cơm Phú Thành Quốc nữa là xong? (GDVN).

Thành phố bất an! (FB Nguyễn Đình Bổn). “Ngày nào mà thành phố này không bất an, mình viết status này chỉ vì vừa đọc một status của người bạn trên facebook, có dòng ‘vì thành phố bình yên’!

Xuất hiện loài trùng lạ ở Nghệ An (TT).

H1Bố mẹ bỏ rơi con trai 6 tuổi mắc bệnh tan máu bẩm sinh (DT). =>

Bé trai lớp 2 bị bố đốt gây thương tích chỉ vì gói mì tôm (GDVN).

LHQ : Nạn buôn trẻ em trên thế giới không ngừng tăng (RFI).

Nghi phạm giết người ở HK đủ khỏe hầu tòa (BBC). – Nhân viên ngân hàng Anh giết 2 phụ nữ sẽ ra tòa ở Hong Kong vào tháng 7 (VOA).

Vì sao bạn bế tắc trong công việc? (BBC).

Bi kịch cuộc đời cô gái người Indonesia (BBC).

“Hố tử thần” mới lấp 1.000 m3 đất đá lại sụt lún (NLĐ).

Động đất 5.9 độ Richter làm 2 người thiệt mạng và 54 người bị thương (ĐKN).

Thế giới đối đầu với ‘tình trạng bình thường mới’ của khí hậu (VOA).

Trung Quốc vận hành đập thủy điện Brahmaputra gây tranh cãi (RFI).

14h:

Sản phụ tử vong sau khi sinh, hàng trăm người quây trạm y tế xã trong đêm (LĐ). – Trẻ sơ sinh chết bất thường sau khi chào đời 14 tiếng ở bệnh viện (ĐSPL).

Hoang mang vụ thi thể hai bé sơ sinh bị bỏ rơi trong chùa (ĐSPL).

Nhiều doanh nghiệp từ chối thẳng nhận người khuyết tật (Infonet).

Nạn nhân “nhập vong” vào nhà ngoại cảm “tố” có 3 kẻ sát hại mình? (ĐSPL).

Mâu thuẫn đất cát, bổ đẻ chém chết con gái đang mang bầu (DT).

Hi hữu vụ giết em dâu để “chết cùng cho vui” ở Hà Nội (ĐSPL).

Clip bảo vệ đánh nữ sinh trường Công đoàn khiến nhiều người bức xúc (DT).

Mắc gì lại ùn ùn “về quê” mỗi khi năm hết, Tết đến? (NLĐ).

Của quý “nở hoa”, phải cắt bỏ vì nhiều bạn tình (Infonet).

Đầu hàng… con rắn! (NLĐ). – Vì sao rắn lục xuất hiện ồ ạt ở nhiều nơi? (Zing).

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo chết đuối là nguy cơ sức khỏe cộng đồng (RFA).

QUỐC TẾ

Áp lực ký kết thỏa thuận về hạt nhân Iran ngày càng lớn (RFI). – TT Obama không loại trừ khả năng kéo dài đàm phán hạt nhân với Iran (VOA). – Đàm phán hạt nhân Iran triển hạn cho tới ngày 1 tháng 7 (VOA).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từ chức (VOA). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ‘từ chức’ (BBC).

H1<- Đánh bom ở Afghanistan làm 45 người chết (BBC). – 50 người chết vì bom tự sát tại trận đấu bóng chuyền ở Afghanistan (VOA). – Afghanistan : Binh sĩ nước ngoài sẽ ở lại sau 2014 (RFI).

Vladimir Putin: “Nga không có ý định tự cô lập” (RFI). – Ông Putin tiết lộ hành tung của con gái (NLĐ).

Hiềm khích Ấn Độ – Pakistan đe dọa thượng đỉnh Nam Á (RFI).

Tunisia: Bầu cử tổng thống sẽ tiến đến vòng 2 (VOA).

Một phụ nữ Iran bị tù vì tìm cách xem bóng chuyền được bảo lãnh tại ngoại (VOA).

Thái Lan truy tố quan chức cảnh sát vì tội phạm thượng (RFI).

Thủ tướng Campuchia bênh vực thỏa thuận về người tị nạn với Australia (VOA).

Lo lắng gia tăng trước quyết định của bồi thẩm đoàn vụ Ferguson (VOA).

Cảnh sát Mỹ bắn chết trẻ 12 tuổi vì súng giả (BBC).

Quân đội chiếm các chức vụ then chốt trong nội các Burkina Faso (VOA).

Vụ bắn chết người ở Ferguson: Bồi thẩm đoàn chuẩn bị đưa ra phán quyết – Số phận Darren Wilson sắp được định đoạt (ĐKN).

14h:

Doanh trại huấn luyện ‘chiến binh nhí’ của IS (Tin Tức). – Sửng sốt clip IS huấn luyện trẻ em chiến đấu (KT). – Trẻ em theo IS ngày càng đông, hiếu chiến, sẵn sàng cảm tử (PLTP).

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi tuyên bố chiến tranh chống IS (TN). – Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, New Zealand thảo luận chống IS (Tin Tức).  – Đặc nhiệm không quân Anh bí mật tiêu diệt IS (Tin Tức).

Iraq tiến gần đến bước ngoặt trong cuộc chiến chống IS (VOV). – Iraq giành lại các khu vực trọng yếu do IS kiểm soát (VNE). – Cuộc chiến chống IS tại Iraq giành nhiều thắng lợi (CAND). – Mỹ lên kế hoạch vũ trang cho người Sunni ở Iraq (CAND).

Hai cha con rời Đức tử chiến với IS (NLĐ).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức (VOA).  – Bình luận xung quanh sự ra đi đột ngột của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (GDVN). – Hagel bị ép từ chức hay thất vọng với Tòa Bạch Ốc? (NV). – Chuck Hagel ra đi có ảnh hưởng tới VN? (BBC).

Cuộc đua vào Nhà Trắng: Đảng Dân chủ cao tay giăng bẫy? (ĐV).

Ly khai tổng phản công, quân đội Ukraine chuyển về thế thủ (ĐV).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: ‘Phụ nữ không ngang bằng nam giới’ (VOA).

Nga ký hiệp ước mới với tỉnh ly khai của Gruzia (VOA).

Đánh bom ở Afghanistan làm chết 2 binh sĩ NATO (VOA).

Cảnh sát viên Wilson không bị truy tố trong vụ Ferguson (VOA). – Vụ nổ súng ở Ferguson: không truy tố cảnh sát (BBC).

Cảnh sát Mỹ bắn chết cậu bé 12 tuổi cầm súng giả (VOA).

Di dân, nhu cầu và thách đố (NV).

Gia hạn đàm phán hạt nhân Iran (BBC).

* RFA: + Sáng 24-11-2014; + Tối 24-11-2014

* RFI: 24-11-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 24-11-2014; + Bản tin video sáng 25-11-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: