BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 22-11-2014

Posted by adminbasam trên 22/11/2014

Thông báo: Trang Ba Sàm tôi sẽ ngưng điểm tin trong 2 ngày tới. Tin sẽ được điểm lại vào thứ Ba 25-11-2014.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Hoa Kỳ ra nghị quyết tranh chấp biển (BBC). “Ông Faleomavaega nhắc lại những điều mà ông gọi là ‘hành động gây hấn’ trong khu vực của Trung Quốc, bao gồm việc cắt dây cáp tàu thăm dò của Việt Nam hồi năm 2011, dùng súng đe dọa ngư dân Việt Nam và thành lập thành phố Tam Sa“.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết phản đối vũ lực trên biển Đông (TT). – Nghị quyết 714: H.Res.714 (QH Mỹ). – Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng các hoạt động phi pháp tại Biển Đông và Hoa Đông (SM).  – Trung Quốc xâm nhập Senkaku bất chấp nghị quyết của Mỹ về Hoa Đông (VOV).

Trung Quốc cam kết đối thoại trong tranh chấp khu vực (VNE). “Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn hôm nay cho biết nước này muốn tăng cường đối thoại để quản lý tranh chấp với các nước láng giềng“. Song phương hay đa phương? – Một thế kỷ châu Á hay một thế kỷ châu Á tiếp tục lưỡng nan và thiếu tin cậy  (TCPT).

CHLB Đức quan tâm sự ổn định, tự do hàng hải trên Biển Đông (CP).

Vừa hợp tác vừa đấu tranh với Trung Quốc ở biển Đông ? (Trương Nhân Tuấn). – “VỪA HỢP TÁC, VỪA ĐẤU TRANH” VỚI KẺ THÙ XÂM LƯỢC … ĐƯỢC SAO ? (Đỗ Minh Tuyên). “Tất cả các vị lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước độc tài cộng sản Việt Nam đã và đang trong tình trạng thiểu năng nên không thể phân biệt giữa tình bạn và kẻ thù… giữa láng giềng và quân xâm lược…? hay giữa họ và kẻ thù xâm lược còn những điều gì khuất tất không thể giải bày với người dân của Đất nước mình…?

Chủ trương “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” có hợp lý? (RFA). Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn: “Vấn đề ‘Vừa hợp tác vừa đấu tranh’ với Trung Quốc ở khu vực biển Trường Sa chỉ có nghĩa là hai bên khai thác trên thềm lục địa của Việt Nam, nhưng Việt Nam cố gắng ‘tranh đấu’ để hưởng nhiều hơn Trung Quốc một chút. Còn trong trường hợp khi Trung Quốc đã tuyên bố ‘vùng nhận diện phòng không’ trên khu vực bắc quần đảo Trường Sa, dĩ nhiên Việt Nam không thể ‘hợp tác’ được với Trung Quốc rồi, mà tranh đấu thế nào, thật tình là nan giải“.

THOÁT TÀU PHẢI THOÁT CỘNG (FB Cốc Tuyệt Tình).  – ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ HAY ĐỈNH CAO CỦA SỰ NHỤC HÈN !!! (Dân Quyền). – Hết nước Biển Đông không rửa sạch nỗi nhục của “đảng” (DLB).

H1‘Cần một loạt biện pháp để phát triển quan hệ Mỹ-Việt trong năm 2015’ (VOA).

Tàu ngầm Kilo thứ ba sẽ được giao cho Việt Nam vào tháng 12 (VOA).

Mổ xẻ “vũ khí” khai thác dầu mới TQ: Tàu khoan Con Hổ (ĐV).

VIỆT NAM ĐẠT ĐƯỢC GÌ TỪ CÁC HỘI NGHỊ QUỐC TẾ VỪA QUA? (TNM).

Phó Tổng tham mưu trưởng chống dự án Hải Vân (RFA). GS Chu Hảo: “Việc lần đầu tiên một dự án lớn có liên quan đến an ninh quốc phòng mà những tướng lĩnh đang còn giữ cương vị trọng trách hiện tại lên tiếng thì đó là một điều mới. Bởi vì trước đây nhiều dự án cũng liên quan đến những vấn đề an ninh quốc phòng nhưng bản thân tôi chưa thấy có một phản ứng nào thẳng thắn mạnh mẽ và công khai từ những quan chức quốc phòng hiện đương chức“.

Không thiếu chỗ, sao chọn đèo Hải Vân? (TT). – Dự án du lịch Hải Vân: Không thể bất chấp an nguy (TVN). “Sự an nguy với đất nước là điều không thể đánh đổi với bất cứ mối lợi nào, lại càng không cho phép bị thao túng vì những toan tính lợi ích riêng tư, cục bộ“.

“Công lý” khóc cười và dao trâu mổ… dự án (TVN/ Ba Sàm). “Nhưng từ vụ việc Thần Công lý đến vụ việc Dự án của Thừa Thiên- Huế  cho thấy sự nhạy cảm chính trị, sự sáng suốt lẫn trách nhiệm quản lý của các quan chức có trách nhiệm ở các ngành, các cấp cũng rất cần được dùng ‘dao trâu’… mổ xẻ“.

Đôi dòng trăn trở từ sự kiện đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần (THĐP). “Ôi, Việt Nam yêu dấu của chúng ta, dù đã trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo từ Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Lê Duẩn… nhưng “Họ để lại gì cho dân tộc ngoài nước Việt hiện tại, yếu kém về mọi mặt. Số phận đất nước cứ như thế mãi sao?” (1) Thậm chí bây giờ nhiều người còn nghi ngờ về cuộc chiến chống Mỹ. Nhiều người đặt câu hỏi: giá như cuộc chiến không xảy ra thì Miền Nam có thể đã phát triển như Hàn quốc bây giờ“.

Nhà báo tự do Trương Minh Đức gởi đơn tố cáo & yêu cầu Công An Bình Dương và Bộ Công an sớm điều tra, trả lời vụ truy sát và cướp tài sản (DLB). “Nhóm người này do trung tá có tên là Hòa trực tiếp chỉ huy vụ truy sát và cướp mà tôi đã nhìn được tận mặt, bởi tên trung tá Hòa này là người đã đánh tôi tại đồn công an phường Mỹ Phước – huyện Bến Cát vào lúc nửa đêm 11 rạng sáng 12-09-2014. Lý do mà ông Hòa đánh tôi vào đêm 12-09-2014, ông Hòa bắt tôi ký vào những bài báo copy từ trên mạng internet, tôi không đồng ý ký nên ông Hòa đã đánh tôi 3 cái vào be sườn làm tôi rất đau đớn!

H1Đại diện Mạng Lưới Blogger Việt Nam tiếp xúc Lãnh sự quán Hoa Kỳ thúc đẩy chương trình Chúng Tôi Muốn Biết (MLBVN). =>

Dân Oan nhiều nơi đến Tòa án Tối Cao biểu tình phản đối cán bộ cộng sản cưỡng chế cướp đất đai tài sản của dân (DLB). – 19-11-2014: DÂN OAN DƯƠNG NỘI – ĐÓN ĐẦU ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI, TỐ CÁO TỘI ÁC CỦA QUÂN CƯỚP ĐẤT (Trịnh Bá Phương/ TNM). – Dương Nội: Lý tưởng và nhà tù  (DCCT).  – Dân oan Hải dương kêu oan khẩn cấp ! (Xuân VN). – LUẬT PHÁP RỪNG RÚ (Trịnh Bá Tư/ TNM).

Hãy xem người dân Thủ Thiêm sống trong “Thiên Đường xã hội chủ nghĩa không có cảnh người bóc lột người”!!! (DLB). – Video: Người dân Việt Nam đòi công lý (Nguyen Trinh).

Họp mặt kỷ niệm ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo (Nguyễn Tường Thụy). “Ngoài những nhà giáo đã về hưu, số trong 9 nhà giáo có mặt hôm nay có 3 thầy không được giảng dạy nữa do các hoạt động dân chủ. Đó là thầy Phan Hùng, thầy Đỗ Danh Ngọc, thầy Vũ Hùng“.

– LỄ CẦU AN CHO CỤ HỘI TRƯỞNG GIÁO HỘI TRUNG ƯƠNG PHẬT GIÁO HÒA HẢO THUẦN TÚY (Cựu TNLT).

Tục ngữ nói “bỏ đao thành Phật”; tôi không đồng ý như thế, nhưng cũng hoan nghênh những kẻ bỏ đao. Nhưng như thế nào là bỏ đao? (FB Caubay Thiem). “Câu trả lời, đấy là những kẻ khi nắm quyền thì cùng hung cực ác, tham lam, xu nịnh, tráo trở, độc địa… Và quan trọng hơn hết là chúng luôn luôn đặt quyền lợi cá nhân lên trên tiền đồ của dân tộc. Vì quyền lợi cá nhân chúng hè theo đảng, theo giặc để hại dân hại nước, bất kể hậu quả. Chúng không bị ai lừa mà hoàn toàn tỉnh táo nhận biết tội ác. Mà vẫn làm!  Đến khi già rồi về hưu, giàu có, no nê rồi, chúng vẫn còn ham muốn. Đó là lòng tham mong người đời ca tụng! Vì thế chúng ‘bỏ đao’!

Có ai biết Nguyễn Tuấn không? (NV). Cả gia đình anh đi vượt biên. Và anh đã trải qua thảm cảnh khi chứng kiến cảnh cha mẹ và người thân của mình chết hết trong chuyến vượt biên kinh hoàng đó. Anh là người duy nhất trong gia đình còn sống sót. Anh đã đến Mỹ gần 40 năm trước, nhưng có lẽ nỗi ám ảnh trong chuyến đi đó quá lớn để anh không thể nào vượt qua được, anh không thể sống làm một bình thường như bao nhiêu con người khác ở Mỹ.

Anh đã không chết trên biển mà chết trên cạn, bởi bao năm qua anh sống cũng như chết. Cuộc đời của anh, cuộc đời của một người tị nạn mang trong mình tất cả những nỗi đau thương, mất mát, nỗi đau thương đó không chỉ của riêng anh, mà của cả dân tộc này.

Cái chết trên cạn của một người vượt biển (NV). “Một người như anh Nguyễn Tuấn không có một giấy tờ tùy thân, không có địa chỉ, số phôn, nhưng khi anh chết, chính cái ‘Không có gì’ của anh nói lên được tất cả tiểu sử của một người Việt Nam di tản. Nói lên thảm nạn của chiến tranh Việt Nam đã mang đến những đau thương, bất hạnh gì cho người dân Việt“.

– Đọc hồi ký của các tướng tá Sài Gòn xuất bản ở nước ngoài: Kỳ 1: Nguyễn Cao Kỳ một mình chống lại Ngô Đình Diệm?   —   Kỳ 2: Cao Kỳ – Tuyết Mai: Một thời để yêu và một thời… đảo chính!   —   Kỳ 3 – Ông thầy tướng số “bí ẩn” sau lưng Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ (MTG).

– Hồi ký McNamara: Tại sao tôi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng?   —   Kỳ 2 – Cuộc “mặc cả” với tổng thống J.F.Kennedy   —    Kỳ 3 – Lún sâu vào Việt Nam, Mỹ đã đoán sai mục tiêu của Trung Quốc   —   Kỳ 4 – Khi hiểu Nam VN, tôi biết mình đã đánh giá sai Ngô Đình Diệm   —   Kỳ 5 – Lạc quan sai lầm từ những bản báo cáo gian dối   —   Kỳ 6 – Diệm, Nhu và bức điện nghiệt ngã trong mùa thu 1963   —   Kỳ 7: McNamara bối rối trong lần đầu gặp Ngô Đình Diệm   —   Kỳ 8: Đề nghị thay Diệm – Nhu vì “cần chế độ do quân đội nắm quyền” (MTG).

H1Lấy phiếu tín nhiệm trước, chất vấn sau: Vẫn ngược đời muôn thuở! (VNTB). – 3 mức tín nhiệm: Bàn mãi nhưng chưa thấy phương án hay hơn (Infonet). – Trò chơi Tín nhiệm: Nhân dân ơi, chúng ăn gian! (DLB).

Thủ tướng chỉ lãnh đạo chứ không làm quản lý ? (QĐND). – Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi): Thủ tướng phải làm quá nhiều việc? (Infonet).  “Nếu làm nhiều việc thì Thủ tướng không làm được Thủ tướng. Thủ tướng là người lãnh đạo chứ không phải quản lý. Nếu giao quá nhiều việc cho Thủ tướng thì đất nước không làm việc lớn được”. Loay hoay mấy chục năm trời mới nhận ra điều này. – Đại biểu Quốc hội đề nghị tăng quyền cho Thủ tướng (TN).

10 phát ngôn ấn tượng từ nghị trường (Baron Trịnh). – Hai mươi phát ngôn “bả đậu” của giới lãnh đạo Việt Nam (Dân News).

Việt Nam: Đề nghị tịch thu nhà đất của ông Trần Văn Truyền (RFI). – Ông Trần Văn Truyền thực sự có bao nhiêu căn nhà? (ĐSPL). – Cận cảnh 2 “siêu” biệt thự của ông Trần Văn Truyền (ĐSPL). – Thu hồi tài sản của Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ (Dân News). – Ông Trần Văn Truyền ‘cần bị xử lý’ (BBC). – Hạ cánh… không an toàn (NLĐ).

Ông Trần Văn Truyền và những câu nói chống tham nhũng nổi bật (MTG). “Hồi xưa, nghe vài trăm triệu đồng đã kinh hồn, giờ hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ… Nội vấn đề đất đai nó chỉ cần quặt quẹo trên quy hoạch, cấp phép lòng vòng một chút, khi phát hiện ra thì đã mất hàng trăm tỉ đồng rồi… Song hợp pháp đến đâu, khi truy nguyên nguồn gốc cũng là tham nhũng. Vì nhờ có chức quyền, anh nắm được quy hoạch, đầu cơ đúng chỗ đúng lúc nên mới mua 1 đồng bán 10, 100 đồng. Biểu hiện tham nhũng rất rõ: một số cán bộ giàu lên nhanh chóng. Căn cứ đồng lương, kể cả việc sản xuất kinh doanh gia đình cũng không thể lý giải được mức sống đó“. Ông Truyền nói về ông?

– Facebooker Bùi Việt Hà bình luận: “Trong 1 hệ thống đầy rẫy tham nhũng, người lãnh đạo cao nhất của cơ quan phòng chống tham nhũng lại dính tham nhũng. Nhưng hệ thống cơ quan pháp quyền không thể làm gì được vì ông là cán bộ cao cấp được TW quản lý. Chỉ sau khi TW kết luận là tham nhũng, vi phạm pháp luật thì các cơ quan quyền lực mới dám vào cuộc. Một hệ thống như vậy sẽ rất thiếm khuyết và rất khó thay đổi được cho dù các lãnh đạo cao nhất có ‘quyết tâm’ cao đến đâu đi nữa. Vì vậy đã từ lâu các nhà làm luật đã đề nghị cần luật hóa sự lãnh đạo của Đảng nhưng điều này hiện nay vẫn chưa thực hiện được“.

Lẽ ra ông Truyền phải gương mẫu, trong sạch nhất (TP). – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói về vụ ông Trần Văn Truyền: “Bất kì ai vi phạm đều xử lý nghiêm minh” (LĐ). – ĐBQH đánh giá kết luận thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền (Soha).  – ‘Sai phạm của ông Trần Văn Truyền ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước’ (TN).

MỘT CON SÂU KHỦNG TRONG ĐẢNG ĐỤC KHOÉT CỦA CÔNG (Nguyễn Trọng Tạo). – MỘT CON SÂU NHỎ TRONG RỪNG SÂU ANH TƯ HÈN ! (TNM).

H1Thấy gì từ vụ bất ngờ thu hồi tài sản của nguyên tổng thanh tra Trần Văn Truyền? (VNTB). “Chi tiết đáng chú ý là việc truy vấn và công bố tài sản của ông Trần Văn Truyền là do Ủy ban kiểm tra đảng trung ương – một cơ quan vẫn thường nép mình và bị xem là hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên sự xuất hiện có vẻ khá đột ngột của cơ quan này đối với vụ ‘đồng chí Trần Văn Truyền’ lại dường như tái hiện phần nào đó vai trò của Ủy ban kỷ luật đảng Trung Quốc”.

Vụ ông Truyền thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước (LĐ). Chớ quá lạc quan để rồi… lạc lối. Phải chờ xem những con sâu to khác có tiếp tục bị diệt hay là chỉ diệt con sâu này để biểu diễn màn “chống tham nhũng triệt để” của các cụ. – Vụ ông Truyền: Không có vùng cấm cho bất cứ ai (VNN). Nhớ lời ông Thiệu: Đừng nghe… hãy nhìn… – Thôi đừng nói nữa, thế giới này bị ngập trong lời nói đủ rồi (THĐP).

Đại biểu Lê Như Tiến: Chưa cán bộ cấp cao tham nhũng nào bị xử (VNE). – Vụ ông Trần Văn Truyền: ‘Cứ nể nang như thế thì xã hội rối loạn’ (VTC). – Tịch thu nhà đất ông Truyền, tăng thêm niềm tin của Nhân dân (PLVN).  – Ông Trần Văn Truyền nghỉ hưu 3 năm mới trả nhà công vụ (ĐSPL).

Những So Sánh Bất Tiện… (Alan Phan). “Chuyện phiếu tín nhiệm quốc hội, chuyện “nếm phân” của ông Bộ Trưởng, chuyện sân bay Long Thành, chuyện tái chin qua lại rồi cấu trúc cơ chế, chuyện bong bóng chứng khoán, chuyện chữ vàng chữ tốt với TQ, chuyện tuổi tác của một cầu thủ đá bóng, chuyện thật giả của chiếc xách tay của một siêu mẫu….bắt đầu buồn chán như một phim tình thơ mộng  trở thành một hài kịch vô duyên…mà không chịu chấm dứt. Không phải chỉ ông già Alan, cả 90 triệu người đang bị lưu đày trên quê hương của họ”.

Huyện Hậu Lộc – Thanh Hóa: Chánh thanh tra bị tố gian lận thẻ đảng, bằng cấp (DV).

Chắt chiu trả nợ cho Vinashin (NLĐ). “Đến nay, SBIC đã cơ cấu xong các khoản nợ nước ngoài. Vay trong nước đã xử lý được hơn 50% và đang chuyển sang tái cơ cấu nợ giai đoạn 2. Các khoản nợ còn lại phải trả trong 10-12 năm nữa mới xong với lãi suất thấp”. – Tiền của dân nằm trong đống sắt vụn này: Ụ nổi vụ Dương Chí Dũng nợ tiền: Không biết “đuổi” đi đâu! (ĐV).

Sự cố mất điện ở sân bay Tân Sơn Nhất: Cực kỳ nghiêm trọng và chưa thể tính tổn thất (LĐ). “Sự cố này đã gây ra tình huống vô cùng nghiêm trọng bởi khi đó có 54 máy bay đang hoạt động trong vùng trời TP HCM, trong đó 8 máy bay đã nằm trong vùng chuẩn bị hạ cánh. Ngoài ra, trong thời gian mất điện đã có 92 máy bay bay vào vùng trời. Trong khi đó, Tân Sơn Nhất không có khả năng tiếp nhận máy bay, ảnh hưởng các chuyến bay chuẩn bị cất cánh đến TP HCM“.

H1Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất gặp sự cố như thế nào (VNE).- Cục trưởng Hàng Không: ‘Cả 3 hệ thống lưu điện đài không lưu đều hỏng’ (VNE).  – Có thể xảy ra tình trạng mất kiểm soát điều hành bay của cả Tân Sơn Nhất và Nội Bài (TN). – Tê liệt điều hành bay: Đặc biệt nghiêm trọng! (NLĐ). – Phi trường Tân Sơn Nhất ngưng trệ vì bị cúp điện (VOA).

Sự cố điều hành bay tại Tân Sơn Nhất: 35 phút không ai “điều khiển” hàng chục máy bay (DV). – Xin mời Bộ trưởng Thăng rút kiếm ra khỏi vỏ (LĐ). Anh Thanh nói với anh Thăng: Hốt liền! Không nói nhiều! – “Con ông cháu cha” (FB Nguyen Tuan).

Phạt báo Giáo dục Việt Nam 50 triệu đồng vì thông tin gây ảnh hưởng nghiêm trọng (PLTP). “Hành vi vi phạm của tờ báo này là đã ‘thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng’ khi đăng bài ”Ghế cao’ cộng ‘Văn hóa lùn’ = ?’ vào ngày 17/10“. Nói bài báo đưa “thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng” nhưng không nói sai ở chỗ nào, ảnh hưởng nghiêm trọng ra sao. – Mời xem lại nội dung bài báo bị phạt: “Ghế cao” cộng “văn hóa lùn” = ? (BVN).

Hải Dương muốn trụ sở nguy nga: Phải lùi hoặc… (ĐV).

ĐB Nguyễn Anh Sơn: Thanh niên đô thị, con lãnh đạo rất ít đi bộ đội (Infonet).

Công an gây tai nạn giao thông: Không thể có ngoại lệ (PLTP).

Ai đã “chống lưng” cho những “sản phẩm chết người” tuồn vào VN? (ĐSPL).

Hầu tòa về tội tham ô, cựu giám đốc Bệnh viện tâm thần hóa điên (ĐSPL).

Các cuộc biểu tình Hong Kong đứng trước ngã ba đường (VOA).

Cựu thống đốc Hồng Kông: đừng sợ ‘đương đầu’ TQ vì quyền dân chủ ở HK (DCCT).

Trung Quốc bị cáo buộc gây căng thẳng với Mỹ (RFI). – Quan hệ Mỹ – Trung xấu đi (NLĐ).

Trung Quốc mở phiên tòa xử phạt một nhà báo nổi danh (RFI).

Các phiên tòa nêu nghi vấn về cải cách tư pháp ở Trung Quốc (VOA). “Hội Ân xá Quốc tế đã ghi nhận hơn 100 người ở lục địa Trung Quốc bị bắt giữ chỉ vì lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hong Kong, vì thế đây là một sự vi phạm thô bạo quyền tự do phát biểu, do đó đấy là một cảm giác một hệ thống song hành, nơi họ muốn quảng bá pháp trị trong đa số trường hợp nhưng khi có điều gì bị coi như nhạy cảm chính trị một cách độc đoán, thì họ vứt hết các luật lệ ra ngoài cửa sổ?“.

Hàng xuất khẩu mới của Trung Quốc : Kiểm duyệt Internet (RFI).

Sập bẫy hối lộ tình dục (*): Khôn 3 năm dại 1 giờ (NLĐ).

‘Đảng viên vẫn phải gọi nhau là đồng chí’ (BBC). “Quy định này vốn được thực thi từ năm 1965, khi giới lãnh đạo Đảng tuyên bố rằng các từ xưng hô chức danh trên dưới “là tập quán xấu của chế độ cũ“.

DollarsTrung cộng, nước lớn nhưng bủn xỉn! (Dân News). “Việt Nam dù nghèo, sống trong chế độ khắc nghiệt vẫn xếp hạng 79, trong khi đó Trung cộng, dù nước lớn nhưng xếp tận thứ 128, gần cuối bảng“.

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật, bất chấp Bình Nhưỡng (RFI). – Mỹ, Nam Triều Tiên tập trận giữa lúc căng thẳng tăng cao với miền Bắc (VOA).

Tình báo Bắc Triều Tiên truy lùng một sinh viên tại Paris (RFI).

Phá tường ô nhục – Bá Linh đu dây (NV).

14h:

Trung Quốc có thể đang xây sân bay ở Trường Sa (NLĐ). – Mỹ: Trung Quốc đang xây sân bay ở Biển Đông (ĐV).  – Ảnh vệ tinh “tố” TQ xây đường băng trên bãi đá Chữ Thập (KP). – Sân bay trái phép của Trung Quốc đang định hình ở Chữ Thập, Trường Sa (GDVN).

Trung Quốc đang tạo nhiều đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông (VOV). – Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngưng xây đảo ở Trường Sa (TT).  – TQ lập ADIZ trên Biển đông: Buộc TQ phải dừng lại! (ĐV). – Trung Quốc sẽ không làm tổn hại nước khác?! (PT).

Lần đầu tiên Mỹ có tiếng nói thống nhất về biển đông (DV).

Chúng tôi không cần sáu chữ của Thủ Tướng… (Mai Tú Ân). “Đây không phải là sáu chữ chỉ có khi ông ĐBQH kia hỏi mới có, mà là chủ trương của cấp cao nhất từ trước rồi…  Nếu không thì với tính chất mập mờ, tối nghĩa, hiểu sao cũng được của cụm từ trên, thì người dân chúng tôi có thể hiểu rằng chính phủ đã có đối sách đầu hàng với TC như thế nào rồi qua 6 câu chữ hèn nhát này…”

Đà Nẵng bất bình vì Huế cho Trung Quốc thuê một phần Hải Vân (RFA). Ông Trường, cư dân quận Thanh Khê, Đà Nẵng: “Bây giờ nó đi đông như quân Nguyên ấy. Để công nhân mình có việc làm với chứ, nó qua nó lấy hết. Như Hà Tĩnh, Hoàng Sa, Trường Sa là một cái tam giác chi đó… mất hết rồi“. – Cấp phép DN nước ngoài xây resort ở đèo Hải Vân: Bộ Quốc phòng kiểm tra thực địa (LĐ).

Đèo Hải Vân – Vịnh Đà Nẵng qua lời triên tri của vua Trần Nhân Tông (MTG). “Trần Nhân Tông không nói nên không ai biết cơ duyên nào cho ông tiên tri chính xác rằng một khi đã đặt được chân lên đèo Hải Vân thì con đường đi tới, đi hết chiều dài đất nước chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi“.

Hai ngàn cuốn “Đèn Cù II” phát hành ngày 22 tháng 11 (NV).

Nhà giáo Vũ Linh: Suy tư về kiến nghị của Nhóm thư ngỏ 61 (BVN).

– Luật Sư Nguyễn Hữu Thống: Tuyên ngôn Nhân Quyền cho Việt Nam (BVN).

DÂN OAN DƯƠNG NỘI – MỜI DỰ PHIÊN TÒA CÔNG KHAI NGÀY 25-11-2014 (Dân Quyền).

Một nền báo chí tự do cho Việt Nam: Bài viết gây xôn xao dư luận (VOA). Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn: “Cái sự quản lý, cái sự kiểm soát, cái sự kìm kẹp của bộ máy nhà nuớc, bộ máy Đảng Cộng sản Việt Nam mà đứng đầu là Ban Tuyên giáo, đã quá lỗi thời và lạc hậu, cho nên những gì mà anh Nguyễn Công Khế đã làm việc, đã đứng trong cái hệ thống truyền thông quốc doanh này và anh ấy đã nói là hoàn toàn chính xác“.

Thảo luận chính trị giữa Mặc Lâm, Blogger Điếu Cày và TS Cù Huy Hà Vũ (RFA). TS Cù Huy Hà Vũ: “Cách duy nhất để chấm dứt đàn áp nhân quyền ở Việt Nam là chỉ có giải thể chế độ cộng sản Việt Nam thôi. Đấy là quan điểm của tôi, trước sau như một“.

– LS Hà Huy Sơn: Chế định “người làm chứng” trong Bộ luật tố tụng hình sự 2003 cần phải bổ sung (BVN).

Gần 25% vắng mặt, đại biểu Quốc hội đang ở đâu? (TT). – Đại biểu vắng họp là do đặc thù (NLĐ).

Chất vấn đã không còn trầm như trước (LĐ). “Đánh giá về phiên chất vấn các bộ trưởng, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng chính thời gian chất vấn quá ngắn đã làm ảnh hưởng tới chất lượng trả lời của các bộ trưởng“.

Tiết kiệm được bao nhiêu từ gần 10.000 cuộc đại hội lớn, nhỏ? (LĐ).

Là người chống tham nhũng nhưng ông Truyền lại có quá nhiều nhà (TP). – Ông Truyền chỉ lui tới nhà công vụ vài lần (TP). – Ông Trần Văn Truyền: “Tôi không muốn bình luận gì về việc này nữa” (Soha). – Ông Trần Văn Truyền muốn mua lại căn nhà ở TP HCM (NLĐ).

Để không còn đàm tiếu “tắm từ vai trở xuống” (LĐ). “… nhân dân vẫn đang chờ đợi việc xử lý kỷ luật cũng như việc thu hồi những tài sản bất minh, để thực sự xóa đi dư luận cứ ‘hạ cánh’ là an toàn, để không còn những lời đàm tiếu làm nửa chừng, tắm từ vai trở xuống“.

99% công chức ‘chuẩn mực’: Tất cả xuất sắc, cớ gì mình nhận kém? (ĐV). “Rất nhiều vấn đề đã xảy ra ngay trong các cơ quan hành chính bộ ngành, địa phương; trong nhiều lĩnh vực xã hội kể cả an ninh quốc phòng vẫn còn tình trạng tranh chấp chủ quyền, người dân khiếu kiện, xử án oan sai… nhưng lãnh đạo những cơ quan đó vẫn hoàn thành nhiệm vụ… ‘Đôi lúc cũng thấy xấu hổ với kết quả đó, xấu hổ về nhận xét đó. Nhưng, tất cả đều xuất sắc cớ gì mình lại xấu’?

Không “đẻ” thêm ghế, thêm chức (TP).

Xung quanh vụ xây trụ sở ngàn tỷ ở Hải Dương: Phải xót “đồng tiền bát gạo” của dân (ĐĐK).

Kéo dài thời gian nghĩa vụ quân sự, con em nông dân thiệt thòi? (GDVN).

Đội trưởng công an ‘đánh rơi’ súng, đoàn kiểm tra khiếp vía (TP).

Đài không lưu mất tín hiệu: Đình chỉ kíp trưởng kíp trực nguồn điện (GDVN).

Nguyên nhân gì khiến 2 máy bay suýt đụng nhau trên vùng trời Tân Sơn Nhất? (VTC). – Hành khách bị mắc kẹt vì sự cố Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất như thế nào? (LĐ). – Bộ trưởng Thăng: Sự cố tại Tân Sơn Nhất là không thể chấp nhận (GTVT).

Bộ trưởng Quốc phòng TQ kêu gọi cải thiện quản lý khủng hoảng (VOA). “Trung Quốc đã học một bài học cay đắng từ lịch sử đen tối của mình,’ và quyết mở rộng sức mạnh quân sự trong khi hạ giảm tầm quan trọng của khả năng lực quân sự hiện có“.

Chủ tịch Hoàng Đế của Trung Quốc – Tập Cận Bình Siết Chặt Kiểm Soát (Dân Luận).

Tiết lộ chương trình ‘Gián điệp khủng’ ở Trung Quốc (ĐKN).

Quyển sách đang làm đổi thay Trung Quốc kỷ niệm 10 năm tuổi (ĐKN).

10 xe quân sự mới chở hết tiền mặt và đá quý trong nhà Từ Tài Hậu (NĐT).

KINH TẾ

Nợ xấu trên 3% không được mua cổ phiếu của ngân hàng (TT). – Tác động từ Thông tư 36: Các công ty chứng khoán nói gì? (BizLive).  – Hậu Thông tư 36: Bao nhiêu ngân hàng có nợ xấu vượt 3%? (BizLive). – Áp dụng Thông tư 36: Dư nợ dành cho đầu tư cổ phiếu sẽ là bao nhiêu? (Infonet/ CafeF). – Lấy dự phòng lấp nợ xấu (DNSG).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 21-11-2014 (VietFin). – Chứng khoán 21-11: Một phiên, hai trạng thái đối nghịch (TBKTSG). – Chứng khoán chiều 21/11: Phục hồi bất thành (VnEconomy). – Chứng khoán chiều 21/11: Thị trường “rực đỏ” sau khi Thông tư 36 được công bố (BizLive).  – Blog chứng khoán: Đừng cố khôn hơn thị trường (VnEconomy).

Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 21-11-2014 (VietFin). – Ngân hàng hồ hởi “đếm” lãi (CT).

H1Hạ lãi suất cho vay, câu chuyện tại từng ngân hàng (ĐTCK). – Lãi suất huy động tiếp tục giảm (NLĐ).

Đối tác ngoại quỵt nợ, “giỡn mặt” luật pháp (PLTP).

Giải quyết hồ sơ thuế quá hạn – lỗi do đâu? (HQ).

Ý thức của người lao động chưa cao (NLĐ). – Business Insider: Dr. Travis Bradberry – 12 cách để tăng hiệu quả công việc và kiểm soát bản thân (Dân Luận).

Đinh thép Việt bị Mỹ áp thuế chống trợ cấp (PLTP).

Giá dầu thô sụt giảm có lợi cho kinh tế Ấn Độ (VOA).

Trung Quốc cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong 2 năm (VTV).

14h:

– Trần Vinh Dự: Cuộc thanh lọc mới trong lĩnh vực ngân hàng? (Blog VOA).

Nới tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn: Mũi tên trúng hai mục tiêu (TBNH).

Tổ chức sử dụng vốn nhà nước chỉ được thanh toán tiền mặt trong 5 trường hợp (StockBiz).

Siết cho vay chứng khoán (TT).

Cán bộ ngân hàng ‘ngoắc tay’ doanh nghiệp, dân khổ (TP).

Cổ phần hóa Vinafood 2: Gãi ghẻ hay ném đá ao bèo? (ĐV).

Bất cập ngành chăn nuôi: Nhập từ con giống đến… cái máng lợn – Bài 1: Tràn ngập giống ngoại trên đất Việt (ĐV). – Bài 2: Chăn nuôi nhập từ con giống đến… cái máng lợn: Đành lòng quay lưng với hàng nội

Lớn hơn nhưng mờ ám và rủi ro nhiều hơn: Kinh tế Hồng Kông sau khi về tay Đại lục (ĐKN).

Giới đầu tư toàn cầu phấn kích với quyết định giảm lãi suất của Trung Quốc (ĐTCK).

Những người “siêu giàu” trên thế giới đang ngày càng giàu hơn (TTXVN).

Dầu dứt 7 tuần giảm giá liên tiếp khi Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất (Vietstock).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 133 – Thằng Mao “ít” đánh thằng Mao “nhiều”… (Nhật Tuấn).

Chả biết Thư đi đâu    —   25 năm ra chợ    —    NƠI PHÍA NAM DÃY NÚI MỜ…    —   NGÀY XƯA NGƯỜI ĐẸP… (Tương Tri).

VŨ BẰNG nói láo hay nói thật ? (Lê Thiếu Nhơn).

Nhà văn Duyên Anh (Phan Nguyên).

Cha tôi thường ở nhà nhưng đã lâu rồi tôi chưa được gặp ông (THĐP).

So sánh với nguời khác, tại sao không (THĐP).

Tìm lại nét thanh lịch người Tràng An (Tin Tức).

Xu hướng nhạc bình dân (NV).

Con gái cố nhạc sĩ Thanh Bình về nhận sổ tiết kiệm của cha (ĐSPL).

H1Tên Saigon (hay Saigòn) đã bị viết thành Sài Gòn như thế nào? (FB Huỳnh Duy Lộc). Vì giả định rằng Saigon là một từ tiếng Pháp (người Pháp đã ghi lại tên Saigon của thành phố lớn nhất ở Nam Kỳ, đọc là Ségon) nên người ta không ngần ngại phiên âm nó thành một từ tiếng Việt gồm 2 âm tiết (2 từ tố) và viết là Sài Gòn, khác hẳn với cách viết của người Saigon trước năm 1975 là Saigon, Sàigon hoặc Saigòn. Ảnh Saigon xưa. Nguồn: Reds.vn =>

Chuẩn bị di dời tượng đài Trần Nguyên Hãn (TN). Khi Saigon đã bị đổi tên, thì khó mà giữ được những gì còn lại trong thành phố này…

Cái “Vô” trong tranh thủy mặc (Da Màu).

TÌNH HÌNH DI CƯ CỦA NGƯỜI VIỆT SANG HOA KỲ VÀ NHỮNG DẤU HỎI (Hồ Hải).

– Ngọc Quyên: Luân Đôn ‘phải lòng’ bánh mì Việt Nam? (BBC).

Những chủ đề kiêng kỵ ở châu Á (BBC).

– Trần Trọng Linh: Âm nhạc và đời sống tâm thức người Việt (BBC).

Hunger Games III, khi nữ quyền lên ngôi Hollywood ? (RFI).

14h:

Bàn tay và, những đời mưa khác, trong thơ Ðoàn Minh Châu (NV).

Tướng Phan Trọng Chinh Đã Ra Đi Vĩnh Viễn (ĐL ngày về).

Thông tin thu hồi Từ điển tiếng Việt, NXB Đồng Nai có trung thực ? (TCTP).

– Cao Huy Huân: Văn hóa xe máy ở Việt Nam (Blog VOA).

Nhiều di sản Hà Nội bị đe dọa xóa sổ (TP).

Chợ độc đáo nhất miền Tây: Đi chợ là đi… “Chồm Hổm” (DV).

Tục lạ không nhận tiền mừng cưới con gái ở Nghệ An (LĐ).

Tìm Yoni cho Mukhalinga: Quá khó vì kích thước khổng lồ! (ĐV).

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đặc biệt Khởi nghĩa Yên Thế (TTXVN).

Tái hiện lễ cầu an độc đáo của đồng bào Ba Na giữa Hà Nội (VOV).

Tự cổ ngàn năm Huyền Không Tự – ” Ngôi chùa trên không” minh chứng cho lòng tín ngưỡng kiên (ĐKN).

Hình ảnh chưa từng công bố về Trung Quốc những năm 1930 (KT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Cô gái Việt ở Nepal viết thư gửi Bộ trưởng Giáo dục (VNN).

Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục (tưởng tượng) gửi quí vị nhà giáo (FB Nguyen Tuan).

42% trẻ em cho rằng “được học hành là một quyền của trẻ em” (DT).

H1<- Người thầy tài hoa (GDTĐ).

Gói quà phát nổ ở khu tập thể giáo viên ngày 20-11 (TT). – ‘Gói quà ngày 20.11’ phát nổ, 1 người chết: Tang thương bao trùm khu tập thể giáo viên (TN).

Phát sóng ‘Nhặt xương cho thầy’, VTV bị phạt 30 triệu đồng (TN). – Phản hồi của Đài THVN về việc phát sóng “Nhặt xương cho thầy” (VTV).

Thói quen học tập xấu xí cần tránh (Kênh 14).

Bài tập về nhà trong tương lai có thể sẽ là… chơi điện tử (Kênh 14).

Đình chỉ học 1 năm đối với 24 sinh viên nhờ người thi hộ (TT).

Ở trường đại học “khổ nhất thế giới” (GDTĐ).

Tự hào y học Việt Nam (FB Nguyen Tuan). “Tôi gõ ‘Luong TN and thyroidectomy’ và ‘Tran NL and thyroidectomy’ và ‘Tran LN and thyroidectomy’, mà vẫn không tìm được một công trình nào của ông (2). Điều này làm niềm tự hào của tôi bị ‘chặn’ lại một chút, bởi vì chưa có một công trình gì trình làng thế giới, tôi tự hỏi làm sao có thể nói rằng ‘thế giới công nhận’? Có lẽ nên xem lại, và đừng nói như thế“.

14h:

Hội thảo về cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư Hoàng Như Mai (ND). – GS Hoàng Như Mai một trí thức lớn có tâm hồn nghệ sĩ (PLTP).

“Ngọn lửa” cháy hơn 40 năm trong ngành giáo dục TP.HCM (VNN).

Tự học và trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo của Microsoft (Tin Tức).

Vài bài học từ “Nhặt xương cho thầy” (Hiệu Minh).

Chi sai 161 triệu đồng, hiệu trưởng bị cách chức (NLĐ).

Phổ cập giáo dục mầm non miền núi: Dẫu thành vẫn lo (GDTĐ).

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ từ đâu? (TT).

Bị điểm thấp cậu bé 10 tuổi treo cổ tự tử (aFamily).

Những bài thuốc chữa bệnh từ rau mồng tơi (ĐKN).

Bật mí về chàng trai Mỹ đem Thung lũng Silicon đến Việt Nam (VTC).

Mỹ tụt lại sau Trung Quốc và châu Âu trong lĩnh vực chế siêu máy tính (VOA).

Sự kiện 6 hay 3 ngày chìm trong bóng tối vào tháng 12/2014 là tin bịa đặt, NASA khẳng định (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bé gái sơ sinh bị bỏ bên đường với một mảnh giấy (PLTP).

Scandal hiếp dâm, đại gia quyền thế ô danh một đời (VNN).

Nghi án một công ty bị DN Trung Quốc lừa mua 60 tấn “hóa chất lạ” (ĐSPL).

Y án tử hình bị cáo giết người rồi lên Facebook tự thú (PLTP).

Europol phá vỡ một mạng lưới người Việt nhập cư lậu (RFI).

H1Lấy chồng ngoại vì tiền, khó ngăn cản? (PLTP).

‘Sự giàu có mang lại bất hạnh’ (BBC).

Cô dâu đeo vàng kín người trong lễ cưới (TP). =>

Thế giới : Nạn béo phì ngày càng trầm trọng (RFI). “Gần 30% dân số toàn cầu, đang bị dư cân hoặc béo phì, và xu hướng này sẽ chiếm phân nửa số người lớn trên thế giới từ đây cho đến năm 2030“.

WHO: Không còn dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo (VOA).

Rắn lục đuôi đỏ ở đâu ra mà nhiều thế? (ĐSPL). – Công an cùng người dân mở màn đợt truy bắt rắn lục đuôi đỏ (LĐ).

14h:

Vụ 8 thuyền viên mất tích trên biển: Cuộc tìm kiếm trong vô vọng & những câu hỏi “tại sao” (DV).

Vietnam Airlines chậm chuyến vì đánh ghen tranh người tình (ĐV).

Gã cha cưỡng hiếp con gái từng cưới vợ kiểu côn đồ (ĐV).

Rắn lục đuôi đỏ nhiều bất thường ở Đà Nẵng, Quảng Nam (TP). – Miền Trung: Hàng chục người nhập viện vì rắn lục đuôi đỏ cắn (ĐV). – Tổng lực truy quét với rắn lục đuôi đỏ dọc miền Trung (ĐV).

Sán dây dài 1cm sống trong não người đàn ông trong suốt 4 năm (TTXVN).

Những biện pháp hỗ trợ bỏ thuốc lá (ĐKN).

Trẻ em Việt Nam đang bị đẩy vào cơn nghiện thiết bị thông minh? (ĐKN).

Mục kích cảnh làm mắm tôm như… xử lý rác (PNTP).

Tảng đá hàng trăm tấn rơi xuống đường, giao thông tắc nghẽn (TP).

Thảm họa khủng khiếp sau buổi ‘chữa bệnh bằng phép lạ’ (TP).

Người dân bang New York vất vả xúc tuyết, chuẩn bị chống lũ (VOA).

QUỐC TẾ

Thủ tướng Nhật giải thể Hạ viện (RFI). – Thủ tướng Nhật Abe giải tán Quốc hội (BBC). – Thủ tướng Nhật Bản giải tán Hạ viện (VOA).

Obama ‘giúp’ người nhập cư trái phép (BBC). – Obama hợp thức hóa 5 triệu người nhập cư không giấy tờ (RFI). – Obama hợp thức hóa người không giấy tờ, đối lập Cộng hòa phản ứng mạnh (RFI). – Phản ứng về kế hoạch cải cách di trú của Tổng thống Obama (VOA). “Nếu quý vị đã ở Mỹ hơn 5 năm; nếu quý vị có con là công dân Mỹ hay cư dân hợp pháp; nếu quý vị đăng ký, vượt qua được một cuộc kiểm tra thành tích tội phạm, và nếu quý vị sẵn sàng đóng khoản thuế hợp lý, quý vị có thể nộp đơn xin ở lại nước này một cách tạm thời mà không sợ bị trục xuất”. – Người gốc Châu Mỹ Latinh dè dặt hoan nghênh pháp lệnh về di trú (VOA).

Joe Biden đến Kiev một năm sau cách mạng Maidan (RFI). – Ông Biden nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ trong chuyến thăm Ukraine (VOA).

Đức: Không có an ninh tại châu Âu nếu Nga không hợp tác (RFI).

NATO chặn đứng 400 vụ máy bay Nga toan xâm nhập không phận (RFI).

Iran: Đàm phán hạt nhân quan trọng nhất bắt đầu tại Vienna (RFI). – Ngoại trưởng Mỹ, Iran gặp nhau vào lúc hạn chót đến gần (VOA).

Mexico: Cảnh sát đụng độ với người biểu tình về vụ sinh viên mất tích (VOA). – Mêhicô: Biểu tình lớn đòi công lý cho sinh viên mất tích (RFI).

Quân đội Myanmar ‘đánh nhầm’ phiến quân (BBC).

‘Đấu trường sinh tử’ ở Bangkok (BBC).

Cựu Tổng thống Burkina Faso có mặt tại Ma Rốc (VOA).

Tổng thống Pháp và nghệ sĩ Julie Gayet : Những bức ảnh mới (RFI).

Rumani tạm giữ lãnh đạo viện Công tố vì nghi ngờ tham nhũng (RFI).

14h:

Hezbollah liên minh với phương Tây cùng chống ISIS? Kịch bản không tưởng (ĐKN).

Con tin Anh chỉ trích chính phủ không chi tiền chuộc (VNE). – Con tin Anh trong tay IS: ‘Tôi chấp nhận số phận’ (Zing). – Al-Qaeda tung video chỉ trích IS “quá trớn” (TT).

Liên quân thực hiện 30 cuộc không kích mới vào IS (Tin Tức). – Tòa nhà phiến quân IS tan tành sau không kích (VNE).

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ với người Kurd tại Iraq (VTV).

Nga kêu gọi cắt đứt nguồn tài chính của lực lượng IS (TTXVN).

Báo Mỹ: Hỗ trợ vũ khí cho Ukraine cũng vô ích! (GDVN). – ‘Cách mạng Cam’ Ukraine: Một thập niên hỗn loạn và nội chiến (ĐV).

Hạ thủy tàu Mistral thứ hai: Pháp có ‘tôn trọng hợp đồng’? (ĐV).

LHQ: Israel, người Palestine đồng ý xây dựng lại nhà ở Gaza (VOA).

Lại Chuyện Nhập Cư Lậu Nữa (Việt Báo). – Tổng thống Obama bênh vực pháp lệnh cải cách di trú (VOA). – Quyết định về di trú của tổng thống Obama khuấy động chính sự Hoa Kỳ (VOA). – Hạ Viện Mỹ có hành động về an ninh biên giới (NV).

Hạ viện Mỹ kiện chính quyền Obama về luật chăm sóc y tế (VOA).

Quốc hội Nigeria không chấp thuận cho gia hạn tình trạng khẩn cấp (VOA).

* RFA: + Sáng 21-11-2014; + Tối 21-11-2014

* RFI: 21-11-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 21-11-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: