BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 21-11-2014

Posted by adminbasam trên 21/11/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Nhớ chuyến đi Trường Sa năm 1988 – Kì 1: Tàu HQ-505 trên đảo Cô Lin: Tượng đài ngàn năm (NCT). – Tổ quốc giữa biển Đông (ĐTTC).

Biển Đông: Đương đầu với ‘công cụ chính trị’ (TVN). “Tại TQ, đã có những nhóm ‘học giả quốc doanh’ với nhiệm vụ tuyên truyền các thông tin hay niềm tin mang tính chính trị, ngay cả khi những điều đó đi ngược căn cứ khoa học, logic khách quan hay chuẩn mực về đạo đức của giới hàn lâm“. – Việt Nam “đặt hàng” học giả quốc tế 3 vấn đề lớn về Biển Đông (Infonet).

Trung Quốc tuyên bố tăng cường khai thác dầu khí ở Biển Đông, Hoa Đông (DT). – TQ Lặng Lẽ Hút Dầu (Việt Báo). – Tập Cận Bình ngang ngược, có thể tức nước vỡ bờ (DLB). – Trung Quốc thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông nhằm mưu đồ gì? (Infonet). – Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình: “Mọi hoạt động ở Biển Đông phải tuân thủ luật pháp quốc tế” (TTXVN).

‘Philippines sẽ không kiện Trung Quốc nếu có COC’ (TN). – Tàu chiến Mỹ bám biển Đông, đề phòng Trung Quốc? (MTG). – Chiến lược của Úc từ Thái Bình dương đến Ấn Độ dương (RFI).

Cử tri đánh giá cao thông điệp của Thủ tướng (VTV).

Làm khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân: Quá nhạy cảm quốc phòng! (ĐV). – Thừa Thiên–Huế có minh bạch về dự án của Trung Quốc trên núi Hải Vân? (Infonet). – “Lòi” thêm khu nghỉ dưỡng Bãi Chuối có vốn trăm triệu USD ở đèo Hải Vân (LĐ). – Phải Quì Rạp Cả Đoàn Cho Chúng Xem (Việt Báo). – Đất Nước Việt Nam Mất Dần Vào Tay Tầu Cộng (Việt Báo).

Thảm đỏ cho FDI đang gây nhiều lo ngại (RFA/ Ba Sàm). “Nếu Trung Quốc đổ vào Việt Nam 100 tỷ đô hay 1.000 tỷ đô thì họ sẽ mua đứt đất nước Việt Nam này thì sẽ ra sao. Tất cả những chuyện ấy lãnh đạo nhà nước cần phải suy nghĩ xem chúng ta có nên trải thảm đỏ ra để mà mời mà rước Trung Quốc vào đầu tư ở Việt Nam hay không… và có ảnh hưởng gì về vấn đề kinh tế vì nếu Trung Quốc vào đây đầu tư ồ ạt thì liệu các doanh nghiệp Việt Nam có đứng vững hay không“.

USD giả từ Trung Quốc vào Việt Nam (DT). “Một vụ vận chuyển 200.000 USD giả từ Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn) vừa được cơ quan chức năng phát hiện. Theo đánh giá của lực lượng Hải quan làm nhiệm vụ, đây là vụ vận chuyển đô-la giả lớn nhất từ trước đến nay“.

Tận mắt bồ câu “gián điệp” có ký tự lạ giống chữ Trung Quốc (KT). “Ngư dân nghi ngờ các con chim này có gắn chip để theo dõi bà con đánh bắt thủy sản trên vùng biển Hoàng Sa“.

H1– Đại tá Nguyễn Đăng Quang: THÀNH ỦY HÀ NỘI “NẮN GÂN” TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH (Tễu/ BVB/ Ba Sàm). “Còn về yêu cầu cụ tuyên bố rút tên khỏi danh sách những người ký tên Thư ngỏ này thì cụ nói không, dứt khoát không bao giờ tôi rút theo yêu cầu của các anh! Còn việc đoàn ‘đến thăm’ kết luận rằng cụ cùng 61 đảng viên ký tên tập thể vào Thư ngỏ là vi phạm qui định của Đảng và ’19 điều cấm’ không cho đảng viên làm thì cụ hoàn toàn bác bỏ, cụ nói chính những qui định đó đã triệt tiêu tinh thần dân chủ trong đảng và ngay ’19 điều cấm’ cũng vi phạm Điều lệ Đảng !

– Đoàn Thanh Liêm: Đôi Lời Với Mấy Chú Công An (Việt Báo). “Đúng là những việc làm đó nó trái ngược quá đỗi với luân thường đạo lý mà cha ông chúng ta vẫn thường dạy bảo uốn nắn cho con cháu từ ngàn xưa. Các chú đều đã có gia đình, có con có cháu đàng hòang cả rồi. Vậy thì các chú phải biết ráng sức mà ‘ăn hiền, ở lành’ hầu còn có thể để lại cái phúc đức cho con cháu mình sau này nữa chứ…

– Nhờ bài viết trên báo Nhân Dân mà nhiều người có dịp tìm hiểu thêm về lịch sử VNCH: “Luật 10-59”: Sự nhầm lẫn cố tình của tuyên huấn? (VNTB). “Chưa thấy tài liệu lưu trữ văn khố nào của chính thể Việt Nam Cộng Hòa lẫn của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đề cập về việc áp dụng án tử hình từ luật 10-59 để chém được bao nhiêu người bị tòa án kết tội ‘Trừng phạt sự phá hoại, sự xâm phạm an ninh quốc gia, sự xâm phạm sanh mạng hay tài sản của nhân dân và thiết lập tòa án quân sự đặc biệt’.

Cuộc Trưng Cầu Dân Ý Truất Phế Vua Bảo Đại Năm 1955 (NCLS).

– Phạm Trần: Tuyên giáo CSVN mắc bệnh tâm thần nặng (DLB).

‘Tự do báo chí không làm mất chế độ’ (BBC). – ‘Phải cho nhân dân có tiếng nói’ (BBC). Ông Nguyễn Công Khế: “Phải cho nhân dân có tiếng nói. Khi phát huy dân chủ, phát huy tự do ngôn luận có phản biện nhiều chiều thì xã hội sáng tỏ thôi“. – Tác dụng ngược của kiểm duyệt thông tin (Diễn Ngôn). – Việt Nam: Chính quyền bảo đảm quyền tự do… độc thoại (Ba Sàm).

Tâm sự của con gái Thầy Đinh Đăng Định nhân dịp kỷ niệm ngày Hiến Chương nhà giáo VN 20-11-2014 (Dân Luận).  – Nguyễn Thượng Long: Nhớ Trầm Lâm… một nhà giáo bị bỏ quên (DLB/ Dân Quyền).

Khẩn thiết mong các nhà giáo (VNTB). “Liệu có thể chăng, bắt đầu bằng một phong trào không đến nỗi khó làm như thế này: Các hiệu trưởng, các nhà giáo tích cực chủ động tiếp cận hoặc gửi thư công khai mời các cán bộ chóp bu, các đại biểu Quốc hội đến trường mình giao lưu với học sinh về chủ đề Tổ Quốc và Quyền Dân ?” – Tư duy về Dân trí (DLB).

– Chu Mạnh Sơn: Nỗi Lòng Người Dân Tham Gia Giao Thông (RFA). “Họ cũng không phạt một đồng đối với các lỗi vi phạm mà chủ nhân là con cháu trong ngành của họ vi phạm. Còn những người dân khác khi đã bị CSGT tóm cổ vì có lỗi tham gia giao thông mà không có Ông lớn Bà lớn nào giúp đỡ thì coi như tốn kém chi phí không ít“.

H1Tiểu thương An Đông Plaza tiếp tục đóng sạp phản đối chủ đầu tư (VNE). – Tiểu thương ở An Đông Plaza lại đồng loạt phản đối chủ đầu tư (CATP). =>

Hôm nay, chính thức luật hóa lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội (NĐT). – ĐBQH đồng tình một nhiệm kỳ lấy phiếu tín nhiệm 2 lần (VTV). – Chỉ nên quy định 2 mức tín nhiệm (NLĐ). – Lấy phiếu tín nhiệm: Chỉ cần hai mức “tín nhiệm và không tín nhiệm” (QĐND). – ĐBQH “tha thiết” đề nghị lấy phiếu tín nhiệm ở 2 mức (Infonet). – 2 mức tín nhiệm và không tín nhiệm sẽ cho kết quả rõ hơn (NLĐ). – Khó đánh giá nếu quy định 3 mức tín nhiệm (HNM).

Căn cứ nào mặc định tất cả được tín nhiệm? (VNN). Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga: “Quy định 3 mức như dự thảo dẫn đến việc chưa cần tiến hành lấy phiếu thì đã mặc định trước kết quả là tất cả các chức danh đều được tín nhiệm. Cử tri có thể đặt câu hỏi rằng sau cả năm thực thi nhiệm vụ, có những lĩnh vực chuyển biến tích cực, có những lĩnh vực chưa chuyển biến nhiều, thậm chí một số mặt có dấu hiệu đi xuống, vậy thì dựa trên căn cứ thực tiễn, khoa học và pháp lý nào mà QH lại ấn định là tất cả những người đứng đầu đều mặc nhiên được tín nhiệm trước khi lấy phiếu?” – Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp: ‘Tại sao ấn định lãnh đạo đều được tín nhiệm?’ (VNE).

Chất vấn, phiếu tín nhiệm chỉ là hình thức? (BBC). – Kiểm phiếu tín nhiệm Quốc hội ‘có vấn đề’? (BBC). Ông Nguyễn Minh Thuyết: “Thế rồi tôi tra ở trong danh sách các vị Chủ nhiệm các Ủy ban Quốc hội, thì có ông chỉ có 480 phiếu thôi. Tức là cộng hàng ngang là được 480 phiếu. Có bà thì được 482, có ông thì lại được 484, thành ra tôi không [hiểu] tại sao các con số nó lại khác nhau như thế? Và như thế, ta có thể giải thích thế nào về những phiếu không hợp lệ?“.

– Thanh Hải: Xem phiếu tín nhiệm ‘như dự báo thời tiết’ (BBC). “Chương trình Bỏ phiếu đến mùa thứ hai vẫn còn thu hút, nhưng chắc lượng người xem sẽ giảm mạnh ở kỳ sau; vì đoán trước được kết quả thì cũng chán, đặc biệt là ai thì vẫn ngồi đấy cả thôi. Dân thì vẫn tự lo cho mình là chính chứ không trông mong gì những quyết sách của triều đình sẽ mang lại những điều đột biến“.

Chỉ lấy phiếu tín nhiệm 1 lần là tước quyền “sửa sai” của cán bộ? (DT). – Cán bộ có Tâm và Tầm thì không sợ lấy phiếu tín nhiệm (TP).

Lãnh đạo trên 50% “tín nhiệm thấp” có thể xin từ chức (KP). “Người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân đánh giá ‘tín nhiệm thấp’ thì có thể xin từ chức”.

H1Trên 99% công chức “chuẩn mực”: ĐBQH bật cười, không tin! (ĐV). ĐBQH Huỳnh Văn Tiếp, Cần Thơ: “Nếu có tới 99% công chức hoàn thành nhiệm vụ thì tôi cho rằng Bộ Nội vụ không cần phải thực hiện cải cách thủ tục hành chính nữa“.

Chuyện loạ Việt Nam: Một cơ quan có 17 lãnh đạo và 3 nhân viên (Lê Anh Hùng). – Những trường hợp cán bộ nhà nước thuộc diện tinh giản biên chế (PLTP). – Rồi sẽ chẳng có ai bị tinh giảm! (MTG).

– Lê Chân Nhân: Lời hứa với nhân dân không thể là hứa hão (DT). “Nhân dân cả nước cũng sẽ tin tưởng không còn tình trạng tuyển dụng công chức theo ‘hậu duệ’, ‘tiền tệ’, ‘quan hệ’, mà chọn những sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ. Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ khó trả lời trong kỳ họp tới, nếu như bộ máy công quyền vẫn là 30% kẻ cắp ô và những người ‘lười biếng’, ‘chỉ ham làm lãnh đạo’.  Hy vọng lời hứa với nhân dân không thể là hứa rồi để đấy“.

Năng suất lao động Việt Nam: 400.000 và 400 (VnEconomy). “Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, năng suất lao động của người Việt Nam rất thấp so với thế giới và ngay cả khu vực. Số liệu thống kê của Tổ chức Năng suất Châu Á cho thấy năng suất lao động của chúng ta thấp hơn hai lần so với năng suất bình quân của khu vực ASEAN. So sánh với một số nước, chúng ta thấp hơn Singapore tới 14 lần, thấp hơn Thái Lan gần 2 lần“.

Dân không chờ nghe chuyện hoang đường: Quản lý thị trường nếm phân! (NĐB).

Cục trưởng Cục Hàng không VN: Có chuyện con ông cháu cha (ĐV). “Ông Lại Xuân Thanh: Thực ra câu Bộ trưởng khẳng định thì nó dành nói chung cho toàn nguồn nhân lực của ngành hàng không VN, chứ không riêng lực lượng KSVKL.  Nhưng cũng có thể là do nguyên nhân tuyển đầu vào toàn con ông cháu cha, nhưng đây cũng là cảnh báo của Bộ trưởng về nguyên nhân này, nhắn nhủ đừng để xảy ra như vậy, theo tôi nó chỉ mang tính cảnh báo“.

Phi cơ quân sự và dân sự VN ‘suýt va nhau’ (BBC). “Khi máy bay của Vietnam Airlines đang ở độ cao khoảng 152m thì chiếc trực thăng quân sự ‘cắt ngang phía trước’, ở khoảng cách chỉ khoảng 60m“. – Sân bay Tân Sơn Nhất ngưng trệ vì đài không lưu mất điện (NLĐ). – An toàn bay liên tục bị uy hiếp (NLĐ).

H1Mục tiêu khác của Dự án Long Thành: Đất ở sân bay Tân Sơn Nhất (DLB).

Thẻ căn cước công dân có thể thay hộ chiếu (VNE).

Đặt tên con phải phù hợp với văn hóa truyền thống và phong tục (Infonet). – Chưa siết quy định đặt tên con “đúng thuần phong mỹ tục” (DT).

TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý doanh nghiệp “chào” phí làm sổ đỏ “choáng váng” (DT).

Thêm công ty thuộc Bộ Giao thông bị đòi nợ (ĐV).

Khi bí thư huyện ủy viết thư xin lỗi dân (TT).

Thiếu tá công an rút súng đe dọa tổ liên ngành (TN).

Thực nghiệm hiện trường vụ CSGT trạm Suối Tre bắn chết lãnh đạo (PLTP).

Án treo vụ giả danh con Bí thư Hà Nội (BBC). “... sau đó lại vay 15.000 đô la Mỹ từ một người khác với lý do chữa bệnh, vẫn dưới danh nghĩa con trai ông Nghị“. Có lẽ do các quan chức quen kiếm tiền bằng kiểu lừa đảo này, nên những kẻ xấu chỉ cần “mượn” tên các quan chức cũng có thể kiếm tiền dễ dàng.

TAND tỉnh Đồng Nai xét xử tội “Lừa đảo” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”: Cơ quan tố tụng đồng thuận làm trái luật (NCT).

Làm giả giấy tờ để ngân hàng giải ngân hơn 60 tỷ đồng (TP).

Đà Nẵng: Hàng trăm công nhân đình công vì bị hành xử lạ lùng (LĐ).

Vấn đề Kampuchia : Tranh chấp lãnh thổ (Trương Nhân Tuấn).

H1<= Ảnh: MTG. – “Đại tướng quân” và trò “đâm bị thóc chọc bị gạo” của “lều báo” (Đôi mắt). “Huân chương của cha con ông Hải nhận được thực chất là một loại huân chương hữu nghị của Hoàng gia Campuchia, có tên tiếng Anh là ‘The Royal Order of Sahametrei’. Huân chương này được dùng để trao tặng cho những cá nhân, tổ chức nước ngoài có những đóng góp nhất định cho vương quốc Campuchia, trên mọi lĩnh vực. Đây là một hệ thống khen thưởng có từ thời Pháp thuộc và “nhái” theo “Bắc đẩu bội tinh” của Pháp“. – Một góc nhìn khác về sự kiện Hai Lúa làm xe tăng: Suy nghĩ tản mạn về công nghệ… dân gian! (Diễn Đàn).

Thị trưởng đắc cử người Mỹ gốc Việt ‘ghi nhớ sự hy sinh của cha mẹ’ (VOA). “Mẹ tôi có thai 8 tháng khi bà tháo chạy khỏi Việt Nam vào giữa đêm khuya khoắt, bất chấp nguy hiểm đối với tính mạng của bà, và của bào thai chính là tôi. Tôi sau đó sinh ra trong trại tị nạn. Lý do họ ra đi là bởi vì chính phủ không đối xử tốt với họ. Tôi muốn chính phủ tại đây hoạt động tốt, một cách có trách nhiệm, vì quyền lợi của tất cả mọi người”.

Người Việt ở Ba Lan: không hối lộ cảnh sát (RFA). “Ngành công an Ba Lan, một nước xã hội chủ nghĩa cũ, ngay khi chuyển đổi sang thể chế mới thì rất nhiều tàn du trong lực lượng vũ trang và biên phòng vẫn còn lại, kỷ luật kỷ cương không phải lúc nào cũng được như ở các nước Tây Âu hay ở Mỹ. Cộng lại với việc mà người Việt Nam muốn xuề xòa muốn được việc của mình mà hơn nữa làm việc ở đây không hợp pháp. Cảnh sát Ba Lan hay biên phòng Ba Lan sẵn sàng nhận tiền của người Việt Nam để bỏ qua những lỗi mà người Việt Nam phạm phải“.

Hồng Kông: người biểu tình đột nhập cơ quan lập pháp thành phố (Infonet).

Hồng Kông điều động 3000 cảnh sát giải tán người biểu tình (KT).

Sinh viên Hồng Kông từ chối phát biểu ở Mỹ (NLĐ).

Xuất hiện dấu hiệu lạ liên quan tới biểu tình ở Hong Kong (Tin Tức).

H1Trung Quốc : Phát hiện một tấn tiền mặt tại nhà cựu tướng Từ Tài Hậu (RFI). “... đã phát hiện hơn một tấn tiền mặt, bao gồm đô la Mỹ, euro và nhân dân tệ, được cất giấu ở tầng hầm ngôi nhà. Ông Từ còn tích trữ hàng trăm cân đá quý, rất nhiều đồ cổ. 10 xe tải quân đội đã được huy động để chuyên chở số tiền và các đồ quý đưa về cơ quan điều tra“. – Ngoại tệ mạnh, đá quý “chất cao như núi” trong nhà Từ Tài Hậu (LĐ). =>

Liệu Trung Quốc có thể suy sụp một cách êm thấm không? (National Interest/ BVN). – Đánh dấu 2 năm nắm quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình: Những “chông gai” trên con đường ngoại giao của Trung Quốc (DT).

Trung Quốc – Top 10 quốc gia ít làm từ thiện nhất thế giới (Infonet).

Một người Mỹ hoạt động nhân đạo bị bắt tại Trung Quốc (RFI).

Trung Quốc xét lại vụ xử tử hình một thiếu niên (RFI).

Bắc Hàn lại dọa thử hạt nhân (BBC). – Bắc Triều Tiên dọa thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân nữa (VOA). – Bắc Triều Tiên lại dọa thử nghiệm hạt nhân (RFI). “Hành động gây hấn này từ phía Hoa Kỳ buộc chúng ta phải tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới. Khả năng răn đe quân sự của chúng ta sẽ được tăng cường vô giới hạn để bảo vệ đất nước chống lại mọi cuộc can thiệp quân sự của Mỹ và mọi mưu toan xâm lăng vũ trang“.

Bắc Triều Tiên có dấu hiệu ráo riết chuẩn bị thử hạt nhân (RFI).

14h:

Các nước đồng loạt trừng trị tàu cá Trung Quốc, ngoại trừ Việt Nam (ĐV).

Học giả Thái: Lãnh đạo Trung Quốc đi đâu cũng bị chất vấn về Biển Đông (GDVN).

Không loại trừ khả năng Trung Quốc lập ADIZ ở biển Đông (ĐV).

Hạ viện Mỹ lên án TQ khiêu khích ở Biển Đông (VNN). – Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về Biển Đông (ĐV).

Chính sách của Trung Quốc làm căng thẳng quan hệ Trung – Mỹ (Tin Tức). – Mỹ đổi chiến lược quân sự, Philippines chi 2 tỷ USD (TP).

Philippines: TQ hứa gì ở Biển Đông thì hãy thực hiện cho đủ (GDVN).

Thừa Thiên Huế bây giờ mới “nhìn ra” vấn đề an ninh quốc phòng? (GDVN). Bị đồng tiền làm cho mờ mắt rồi… – Tranh cãi khu nghỉ dưỡng ở Hải Vân: ‘Không được làm bất cứ gì’ (VTC). – Dự án trên núi Hải Vân: Phải do Thủ tướng chỉ đạo! (ĐV).  – Lo cho “yếu huyệt” (NLĐ).

Người yêu nước chẳng bị quên bao gìờ (BĐX).

Đảng sẽ làm gương tiết kiệm tại Đại hội các cấp (LĐ).  – Người dân giám sát “túi tiền quốc gia” bằng cách nào? (VnEconomy).

Có món nợ còn lớn hơn cả… nợ công? (BizLive). “Để đời sống hàng triệu nông dân, ngư dân còn khó khăn, bất an là những nội dung các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH)cho rằng, Chính phủ còn nhiều hạn chế trong điều hành, giải quyết từ các phiên trả lời chất vấn trước. ‘Món nợ’ này của Chính phủ đối với dân còn hơn nợ xấu hay nợ công“.

– Trên 99% công chức ‘chuẩn mực’: Công chức Việt tốt hơn Mỹ? (ĐV). ĐBQH Trương Trọng Nghĩa TP.HCM: “nếu đúng là 99% công chức VN hoàn thành nhiệm vụ theo nghĩa đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả thì chắc chắn chất lượng công chức VN phải đứng hàng nhất nhì thế giới, cao hơn cả Mỹ. Nhưng như vậy thì cần gì phải cải cách hành chính nữa“?

Ai bị tinh giản biên chế? (NLĐ). Không ai cả, vì 99% công chức làm việc hiệu quả mà… – Quốc hội thông qua phương án giảm lương hưu (TBKTSG).

Thấy gì sau 2 lần đăng đàn của Bộ trưởng Thăng? (GDVN). – Bùi Hoàng Tám: Đại biểu Kiêm & Bộ trưởng Thăng: Ai đúng… hơn ai! (DT). – Giao Bộ GTVT thẩm quyền định giá các dịch vụ hàng không (GTVT).

Tín nhiệm và không tín nhiệm (TN). “… ở ta, ‘ấy phiếu tín nhiệm’ chỉ giống như một sự thăm dò và cảnh báo. Tại sao nói như vậy? Là bởi vì trong Nghị quyết 35 và dự thảo sửa đổi có quy định về “hệ quả” đối với người được lấy phiếu tín nhiệm: hơn 50% phiếu “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức; 2/3 số phiếu “tín nhiệm thấp” sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm (thực chất là bất tín nhiệm). Nhưng với việc thiết kế lấy phiếu 3 mức cho thấy, hệ quả này không bao giờ xảy ra (xác suất của việc lựa chọn “tín nhiệm thấp” chỉ là trên 33%). Điều này có nghĩa rằng chế độ trách nhiệm chính trị không bao giờ được vận hành ở các cơ quan dân cử“. – Người được lấy phiếu tín nhiệm phải kê khai tài sản (LĐ).

Kết luận Kiểm tra tài sản nguyên Tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền (MTG). – Yêu cầu thu hồi nhà, đất ông Trần Văn Truyền (TN).

Cựu sỹ quan công an hiến kế giảm hối lộ, mua quan bán chức (GDVN).

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Quan chức tìm cách cho con trốn nghĩa vụ quân sự (VTC).

Thiếu tá công an rút súng đe dọa, đoàn liên ngành chạy tán loạn (DT).

Bài 7: Kỷ luật cán bộ kiểm lâm vụ công ty lâm nghiệp phá bán hơn 20 ha rừng (DT).

Đánh thuế sai, Cục thuế TP.HCM thua kiện Công ty Luật nước ngoài (GDVN).

Cất bằng đại học làm công nhân (LĐ).

– Lo ngại sau sự cố Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất mất tín hiệu (GDVN).

Cảnh sát Hồng Kông thực thi lệnh giải tỏa khu vực chiếm đóng (ĐKN).

Sinh viên Hồng Kông viết thư mời thủ tướng Trung Quốc sang thăm (ĐKN).

Trung Quốc vào ‘giai đoạn đau đớn’: Thế kẹt của Việt Nam… (ĐV).

Hàng vạn người dân và hàng ngàn cảnh sát xảy ra kịch chiến ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc (ĐKN).

Quyền lực bằng mọi giá: Chuyện đời thật của Giang Trạch Dân – Lời mở đầu (ĐKN).

KINH TẾ

Các giải pháp xử lý nợ công, nợ xấu có tính khả thi cao (VOV).  – Liệu nợ xấu thực sự đã được hóa giải bớt? (Vietstock).

Đầu tư công: Biết tiết kiệm nhờ… thiếu tiền? (VEF).

H1Vào chợ mỗi ngày TTCK 21-11-2014 (VietFin). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 21/11 (ĐTCK).

“Ông trùm ngân hàng” Đặng Văn Thành được vợ con vực dậy sau cú sốc thế nào? (Soha).

Nhìn lại thị trường bất động sản tháng 10: Ấm dần đều! (ĐTCK). – Tổng quan chuyển động BĐS ngày 20-11-2014 (VietFin).

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Lo Việt Nam sẽ chỉ còn các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (TGTT).

Việt Nam không bán phá giá cá da trơn vào thị trường Mỹ (HNM). – Việt Nam phản đối Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên cá da trơn (DT).

Lợi nhuận từ sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vẫn thuộc về bên thứ ba (SM).

Doanh nghiệp XK sang Mỹ phải dùng phần mềm có bản quyền (HQ).

Sò lông, sò điệp suýt bị “cấm cửa” vào EU (NLĐ).

CTCCorp: Sau sự rút lui của ông Đặng Thành Tâm, đến lượt Saigon Tourist thoái vốn (Vietstock).

‘Điện hạt nhân là lựa chọn tốt’ cho VN (BBC).

WTO: ‘Mỹ sai trong vụ kiện tôm VN’ (BBC).

Tập Cận Bình đến New Zealand củng cố vị thế thương mại của Trung Quốc (RFI).

14h:

Thông tư 36: Lành mạnh hóa thị trường tiền tệ, chuyên nghiệp hóa thị trường vốn (NDH). – Thông tư số 36: Không hạn chế dòng tiền vào chứng khoán (ĐTCK).

NHNN hạ hệ số rủi ro các khoản cho vay chứng khoán, bất động sản xuống mức thấp nhất theo thông lệ (Infonet/ CafeF).

Thị trường chứng khoán dồn dập “nhận hàng” cuối năm (LĐ). – Chứng khoán sáng 21/11: Từ từ ngấm tin tức? (StocBiz). – Phiên giao dịch sáng 21/11: Lại tranh bán phút chót (ĐTCK).

Nhà nước định giá một số dịch vụ phi hàng không thiết yếu (TN).

Cổ phần hóa Vinafood 2: Gãi ghẻ hay ném đá ao bèo? (ĐV).

Trăm cái khó đổ đầu người chăn nuôi nhỏ (TBNH).

Trăn trở của cựu giáo viên làm kinh tế trang trại (ĐSPL).

Bitexco nói Hà Nội làm chậm tiến độ Dự án The Manor Central (GDVN).

Báo cáo dự đoán tình hình kinh tế Mỹ khả quan cho hai năm tới (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

H1<= Thầy Mai Khắc Đôn. – Các thầy dạy vua triều Nguyễn (kỳ 1): Phạm Phú Thứ thầy vua Tự Đức   —   Các thầy dạy vua triều Nguyễn (kỳ 2): Trần Văn Dư – thầy hai vua   —   Các thầy dạy vua triều Nguyễn (kỳ 3): Mai Khắc Đôn – thầy vua Duy Tân (PLTP).

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 132 – “quản” mà không … “quản” (Nhật Tuấn).

ĐI VỀ NƠI HOANG DÃ (KỲ 4) (Văn Việt).

Tô Súp Nóng Cho Người Không Nhà (Việt Báo).

Sự thật và nhân đạo, chọn cái nào? (THĐP).

Bờ kia- phần 2 (Da Màu).

Chuyện cổ tích giữa đời thường (Tin Tức).

Ít đi để nhiều hơn (TT). “Nhưng trăm xây không bằng một phá. Với những gì đã phá mất rồi, phải cần rất lâu cái sự chững lại của phát triển kinh tế, để cả xã hội thanh tẩy lại chính mình“.

“Ai biết chắc chắn đúng mới xin giơ tay”! (Người ĐT/ Quê Choa).

Thăng trầm chữ Việt (TT/ NCLS).

Chuju Kitchen – Không gian mới thưởng thức ẩm thực Thái Lan và Hồng Kông (Kênh 14).

Phát hiện kho cổ vật ở Lào khi dò mìn từ thời chiến (Zing).  – Nhiều hiện vật có niên đại 2.500 năm được phát hiện tại miền Nam Lào (VOV).

Ảnh vào chung kết Giải Syngenta 2014 (BBC).

14h:

Giải oan cho Bắc cung Hoàng hậu Lê Ngọc Hân   —    Giải oan cho Hoàng hậu Lê Ngọc Hân – Kỳ 2: Duyên rồng – phụng   —   Giải oan cho Hoàng hậu Lê Ngọc Hân – Kỳ 3: Cô độc ở chùa Kim Tiên   —   Giải oan cho Hoàng hậu Lê Ngọc Hân – Kỳ 4: Nỗi oan thất thân với vua Gia Long   —   Giải oan cho Hoàng hậu Lê Ngọc Hân – Kỳ 5: Oan giết vua (TN).

Đánh giá một nhà phê bình (Blog VOA). “Điều chúng ta cần làm và có thể làm là: thứ nhất, phê bình các luận điểm của hắn; thứ hai, phê bình việc chứng minh các luận điểm ấy của hắn; cuối cùng, thứ ba, phê bình cái hệ mỹ học mà hắn bênh vực hay khen ngợi. Theo tôi, nếu biết dừng lại ở những giới hạn như thế, chúng ta có thể bảo vệ được văn hoá phê bình, giúp phê bình giữ được tính chất trí thức và trách nhiệm của nó, đồng thời, trong đời sống, giảm thiểu được vô số những cuộc cãi cọ lằng nhằng vừa vô duyên vừa vô ích“.

Ca cao có tác dụng bảo vệ trí nhớ (TS).

“Với chiếc áo dài, mọi phụ nữ Việt đều bình đẳng trong sắc đẹp!” (TS).

Ngôi miếu biểu tượng tinh thần tôn sư trọng đạo ở Trà Vinh (VOV).

Nhà cổ triệu đô không bán của lão nông xứ Quảng (DT).

Ẩm thực Hoa Lư: Cá rô Tổng Trường (Hiệu Minh).

Đạo diễn nổi tiếng Mike Nichols qua đời (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đọc thư của Bộ trưởng Bộ GDĐT gửi thầy cô (FB Nguyen Tuan). “Nói chung, toàn bộ lá thư không có một thông điệp nào đáng nhớ, chứ chưa nói đến đáng chú ý. Phong cách và câu chữ thì vẫn quá cũ, chẳng khác gì thời bao cấp. Còn cách viết thì phải nói là quá lạ lùng, với 2 câu văn dài thườn thuợt, mà lại chẳng ăn khớp với nhau. Kể ra thì cũng đáng tiếc, vì một người kí tên là ‘GS TS’ và ‘tổng tư lệnh’ của một ngành chuyên về giáo dục (tức kể cả dạy văn) nhưng lại viết một lá thư ngắn còn chưa đạt. Tôi không biết các thầy cô dạy văn nghĩ gì về lá thư này?

Va Li – Gửi bác bộ trưởng bộ giáo dục (Dân Luận). – Luận về cái sự… học (Baron Trịnh). – Giáo dục và câu chuyện “gãi từ vai trở xuống” (GDVN).

– Hà Văn Thịnh: Phiếm đàm ngày ‘tết’ của thầy cô (Quê Choa). – Thư thầy giáo gửi phụ huynh nhân ngày 20/11 (DT). – Người thầy chỉ muốn gọi mình là người dạy học (Eva). – Thầy tôi thế đấy (NLĐ). – Bụi phấn vẫn rơi trên tóc thầy (DT).

Người thầy và lòng tự trọng (GDVN). – Bộ trưởng Trần Đại Quang nói về “tôn sư trọng đạo”

Quà 20/11 ‘nặng’ hơn cả phong bì (TG).

H1Bức xúc với chương trình “vô duyên” của VTV3 trong Ngày Nhà giáo (TTXVN). – Cộng đồng mạng tranh cãi về câu chuyện “Nhặt xương cho thầy” (aFamily). – Bức xúc từ câu chuyện “Nhặt xương cho thầy” (TT). =>

Chặt chẽ kiểm định chất lượng ĐH (NLĐ).

– Đề án sách giáo khoa: Chưa rõ mục tiêu (PLTP).  – Việt Nam chưa có đội ngũ chuyên nghiệp về chương trình sách giáo khoa (GDVN). – Cái gốc là chương trình chứ không phải sách giáo khoa! (PLTP). – Đổi mới SGK, đừng để 5-10 năm “nói lại một lần” (Infonet).

10 “style” thầy cô khó quên trong cuộc đời học sinh (Kênh 14).

Chuyện của một thầy giáo mầm non ở Mù Căng Chải (Infonet).

Thầy giáo “không chuyên” dạy tiếng Anh cho trẻ miền núi (KT).

Nghiêm Phương Mai dịch – Maria Montessori và hòa bình thế giới (KHN).

Thời “nhất quỷ nhì ma” của Tổng thống Putin qua lời kể cô giáo (DT).

Cần Thơ: Sôi động Triển lãm Giáo dục Hoa Kỳ năm 2014 (GDTĐ).

Hàn Quốc : Phụ huynh học sinh bất bình với chế độ thi cử (RFI). “Hệ thống giáo dục như vậy còn buộc học sinh phải mất cả ngày không nghỉ, hết học trên lớp lại phải đi học thêm. Học sinh chỉ còn vài tiếng ngủ buổi đêm“.

Nông dân sáng chế máy biến rác thải thành phân hữu cơ (DT).

Sự sống ‘nơi tận cùng Trái Đất’ (BBC).

14h:

Tọa đàm về vai trò của giáo dục tiểu học đối với sự trưởng thành của con người (TS).

Tăng sức hút bài dạy truyện – ký với văn học sử (GDTĐ).

Dự án học 1 trang… nét mới trong ôn tập kiến thức (24h).

Đổi mới sách giáo khoa: Bộ GD-ĐT có “vừa đá bóng, vừa thổi còi”? (DT). – Quốc hội thống nhất sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (GTVT). – Không cạnh tranh nổi với SGK mới của Bộ Giáo dục – đào tạo (TT).

Nghiêm túc thực hiện chấn chỉnh dạy thêm, học thêm ở tiểu học (GDTĐ).

Bục giảng đâu chỉ đơn giản là mưu sinh! (DV).

“Nhặt xương cho thầy” phát sóng dịp 20/11 gây phản cảm…” (DT). – Phim ‘Nhặt xương cho thầy’: Đừng bắn vào tương lai ! (Tin Nóng).  – Sẽ xử lý VTV phát quà tặng ‘Nhặt xương cho thầy’ (VNN). – Phạt VTV 30 triệu đồng, buộc xin lỗi về vụ phát phim “Nhặt xương cho thầy” (MTG).

Cách chức hiệu trưởng trường dân tộc nội trú vì sai phạm (TT). – Hà Tĩnh: Cách chức Hiệu trưởng sử dụng bằng tốt nghiệp của người đã mất để lên chức (CL).

“Tự hào vì thế giới đến Việt Nam học hỏi về y học”! (DT). Tự sướng!

Chương trình học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ (DT).

Một số thực phẩm cần thiết để ngăn ngừa chứng táo bón (ĐKN).

Quyền tự chủ của viện nghiên cứu theo mô hình tam giác tri thức (TS).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Ngày định mệnh khiến vợ chồng trong đám cưới cổ tích chia lìa (NĐT/ Infonet). – Cô dâu của đám cưới cổ tích suy kiệt trong bệnh viện (Zing).

H1<- Thương bé gái 11 tuổi sống lay lắt từng ngày sau 6 lần mổ tim, thay hộp sọ (DT).

Điều chuyển công tác bác sĩ phó khoa vụ bé 7 tháng tử vong (DT).

Hải Phòng: Bục đường ống, 300 tấn hóa chất tràn ra cảng Cửa Cấm (TTXVN). – Hải Phòng: Gần 300 tấn hóa chất tràn ra kênh (NLĐ). – Hàng trăm người đổ xô vớt hóa chất trên kênh (TT).

Việt Kiều Dính Bẫy Gái 2 Con, Mất 69 Ngàn Đô, Kiện Vô Ích (Việt Báo). Mời xem lại: Cần làm rõ vụ một Việt kiều tố người tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Tầm Nhìn).

Chiêu lừa mới của người cho thuê nhà trọ (PLTP).

“Oan gia” vì thiếu cái biển hướng dẫn (GTVT).

Lái xe tông chết nữ sinh, CSGT được đưa đi ‘giám định sức khỏe’ (PLTP).

Phát hiện hàng ngàn bẫy thú trong khu bảo tồn (PLTP).

Quan ngại về an ninh thực phẩm gia tăng vì dịch Ebola (VOA).

Tìm thấy xác của hoa hậu Honduras (VOA).

Hơn 10% đàn ông Anh từng mua dâm (BBC).

Xém bị đâm vì xe tải ở Trung Quốc (BBC).

Cư dân ở mạn tây New York chật vật ứng phó với bão tuyết (VOA). “Các nhà dự báo thời tiết nói rằng tổng số tuyết của trận bão này sẽ nhiều bằng số tuyết mà thành phố này thường có trong cả mùa đông“.

Các nước cấp viện họp tại Berlin để bàn về Quỹ Khí hậu Xanh (VOA).

14h:

Vụ tranh chấp 1.000 tỉ đồng của bà bán bún: Ngôi nhà mặt tiền rộng hàng ngàn mét vuông của ai? (LĐ).

Thương cháu bé 14 tuổi bị vảy nến bao phủ toàn thân (DT).

“Bản án” khắc nghiệt của những người từng mắc bệnh phong (DT).

Bám dây vượt suối, 200 học sinh đối diện hà bá để tới trường (Infonet). – Học sinh bám dây qua suối trên bè mảng ọp oẹp (Zing).

Truy tìm kẻ tung tin Khu du lịch Đại Nam tặng 10 tỉ đồng và mở cửa miễn phí cho du khách (LĐ).

Công an Hà Nội giúp cậu bé “hay quên” tìm được người thân (DT).

Một phụ nữ Việt Nam bị người tình giết trong phòng ngủ ở Singapore (LĐ).

Nổ súng trong thư viện đại học Mỹ, tay súng bị hạ sát (VOA).

Bác sĩ Ai Cập được tha trong vụ cắt xẻo bộ phận sinh dục nữ làm chết người (VOA).

Người đàn ông một mình trồng 550 hec-ta rừng phòng hộ (ĐKN).

QUỐC TẾ

Cựu chỉ huy IS giúp quân đội tiêu diệt phiến quân (KP).

Giới chức Mỹ kêu gọi cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine (VOA). – Mỹ sẽ viện trợ đợt xe quân sự Humvee đầu tiên cho Ukraine (TTXVN). – Nga kêu gọi Ukraina đứng ngoài NATO (RFI).

Liên Hiệp Quốc báo động đe dọa khủng bố gia tăng (RFI).

Khó bắt kịp kỳ hạn cho thoả thuận hạt nhân Iran (VOA).

Thái Lan : Phong trào chống chính quyền quân sự dâng cao (RFI).

Miến Điện: Đọ súng với quân đội, hai chục phiến quân Kachin thiệt mạng (RFI).

Tổng thống Mỹ ra sắc lệnh trong hồ sơ nhập cư (RFI). – Tổng thống Obama sắp ký mệnh lệnh hành pháp về di trú (VOA).

Hàn Quốc : Giám đốc công ty phà Sewol lãnh án 10 năm tù (RFI). – Giám đốc công ty điều hành phà Sewol lãnh án 10 năm tù (VOA).

Hoa Kỳ : Nổ súng tại một đại học Florida, thủ phạm bị hạ sát (RFI).

Cảnh sát Nigeria bắn lựu đạn cay trong vụ xô xát ở quốc hội (VOA).

Quân đội Pháp thiếu phương tiện (RFI).

14h:

Thủ lĩnh IS tại Iraq bị bắn chết (TT). – Thủ lĩnh cấp cao của IS thiệt mạng do không kích (TP).

Nghi vấn người Philippines tham gia IS hành quyết con tin (GTVT). – Mẹ sang Syria giải cứu con gái từ hang ổ của IS (VNE).

Pháp điều 6 chiến đấu cơ “Mirage” tham gia cuộc chiến tiêu diệt IS (ANTĐ).

Ai Cập kêu gọi Mỹ và phương Tây cứu Libya (TN). – Nhật Bản và Jordan nhất trí tăng cường hợp tác chống IS (Tin Tức).

Lầu Năm Góc: Mỹ sẽ đổ 1.500 quân xuống Iraq trong vài tuần tới (TTXVN).

Chẳng ai yêu Trung tá. Người ta trỏ cho Putin chỗ của ông ta trong lịch sử (VHNA). – Mỹ muốn tăng viện trợ quân sự cho Ukraine, Nga giãy nảy (NLĐ). – Ukraine: chiến tranh hay hoà bình? (RFA).

Tổng thống Obama công bố kế hoạch cải cách di trú (VOA). – Tổng thống Obama qua mặt Quốc hội trong vấn đề nhập cư (DT).

Mỹ nỗ lực đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Iran vài ngày trước hạn chót (VOA).

Tòa án Thụy Điển bác đơn xin phúc thẩm của Julian Assange (VOA).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố người Hồi giáo đã tìm ra châu Mỹ (ĐKN).

* RFA: + Sáng 20-11-2014; + Tối 20-11-2014

* RFI: 20-11-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 20-11-2014; + Bản tin video tối 20-11-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: