BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 20-11-2014

Posted by adminbasam trên 20/11/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Triển lãm bản đồ bằng gốm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam (PLTP). =>

Chiến lược cờ vây của Trung Quốc ở Biển Đông (NCBĐ). – Trung Quốc tham lam dưới góc nhìn của các học giả (PT). – Trung Quốc lần đầu đưa thủy phi cơ tuần tra trên Biển Đông (DT).

Trung Quốc bồi lấp đảo Chữ Thập tới 49 ha (TT).  – Trung Quốc đã bồi lấp đảo Chữ Thập thành đảo lớn nhất Trường Sa (NĐT). – Việt Nam ‘vừa hợp tác, vừa đấu tranh’ với Trung Quốc (VOA). Ông Nguyễn Tấn Dũng: “Còn việc Trung Quốc bồi lấp biển ở đảo Chữ Thập thành đảo lớn nhất ở đảo Trường Sa với diện tích khoảng 49ha, lớn hơn đảo lớn nhất là Ba Bình trước đây, Lập trường của Việt Nam là phản đối hành động này vì đã vi phạm điều 5 tuyên bố DOC“.

Việt – Trung ‘vừa hợp tác, vừa đấu tranh’ (BBC). “Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh không chỉ với Trung Quốc mà với tất cả với các nước”. Trung Quốc khác với các nước khác, thủ tướng ạ. Trung Quốc cướp biển đảo của VN, các nước khác thì không. TQ cướp thuyền và dụng cụ đánh cá, đánh đập, bắn giết ngư dân VN, các nước khác thì không. VN không thể hợp tác với TQ như hợp tác với các nước khác được, không thể đánh đồng kẻ cướp với người lương thiện được. Không thể hợp tác hay làm ăn với kẻ cướp, thủ tướng à! – Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc: “Vừa hợp tác vừa đấu tranh” (DT).

Thủ tướng nêu quan điểm “6 chữ” trong quan hệ không chỉ với Trung Quốc (GDVN). “Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh để có hòa bình ổn định. Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh để có hữu nghị tin cậy lẫn nhau. Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh để cùng có lợi, cùng phát triển cùng thịnh vượng. Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh để bảo vệ độc lập chủ quyền thiêng liêng của đất nước, để bảo vệ quyền lợi của nước ta trên cơ sở nhất quán quan điểm của Đảng và Nhà nước”.

Nội dung Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội (CP). – Chất vấn Thủ tướng về Biển Đông quá ngắn (TTXVN).

H1Hội thảo về Biển Đông ở Đà Nẵng: bình mới rượu cũ (RFA). Thạc sĩ Hoàng Việt: “Cái khó nhất của vấn đề là làm sao để giải quyết được. Có học giả đặt ra vấn đề phải tìm giải pháp xây dựng lòng tin, giảm thiểu các xung đột…Nhưng làm thế nào mới là điều khó. Bởi vì phía Trung Quốc, ngay cả chủ tịch Tập Cận Bình cũng cam kết không sử dụng vũ lực; nhưng không sử dụng vũ lực trong mức độ nào. Những hành động như đặt giàn khoan với một loạt các tàu bảo vệ, hộ vệ như thế thì có gọi là dùng vũ lực hay chưa“. =>

Lúc Nga đang cần Trung Quốc, Bắc Kinh cứng rắn hơn ở Biển Đông (GDVN). – Đã đến lúc Ấn Độ đánh dấu sự hiện diện ở biển Đông (PLTP).

Tranh cãi khu nghỉ dưỡng ở Hải Vân: Lãnh đạo Bộ Quốc phòng nói gì? (VTC). – Bộ Quốc phòng không đồng ý dự án nước ngoài ở Hải Vân (PLTP). “Nhiều đại biểu và và cựu tướng lĩnh khi trao đổi với Pháp luật TP. HCM cũng khẳng định, đây không còn là câu chuyện của Huế, Đà Nẵng, Quân khu 4, Quân khu 5 mà là chuyện toàn vẹn lãnh thổ Quốc gia. Bởi ở vị trí này chỉ cần kẻ một đường ngang là có thể chạy đến tận đảo Hải Nam (Trung Quốc) và có thể dễ dàng chia cắt cả ở đất liền lẫn trên biển“. – Bộ Quốc phòng không đồng ý triển khai dự án xây khách sạn ở đèo Hải Vân (LĐ). Nếu quyết làm “dự án TQ trên núi Hải Vân”, Bộ Quốc phòng sẽ phản đối (infonet).‘Không cố làm dự án World Shine bằng mọi giá’ (PLTP). – Phản đối dự án nước ngoài ở Hải Vân

TQ và vị trí chiến lược ở VN (BBC). “Có quan ngại từ giới quân sự trong nước rằng nếu vị trí này bị mất thì ‘đất nước sẽ bị chia cắt ngay lập tức’.” – Tại sao không nên để Trung Cộng trấn đèo Hải Vân… (FB Mai Tú Ân). “Với 200 ha làm khu nghỉ dưỡng thì TC có thể xây dựng cỡ một thành phố nhỏ, một trung tâm toàn người TQ, với các ngành nghề gì thì có Trời biết ở ngay một chốt địa hiểm yếu nhất chia đôi đất nước. Có thể họ sẽ đưa người già sang, người di dân sang và biến nơi đây thành một Chợ Lớn mới. Với một ông bạn bất định, không lường trước được như ông bạn 4 tốt, 16 vàng này thì điều gì cũng có thể xảy ra từ cái nơi hiểm yếu đó“.

Vì sao Đà Nẵng phản đối Thừa Thiên-Huế cho làm dự án trên đèo Hải Vân? (GDVN). Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng: “Tôi nghĩ đây là vùng bất khả xâm phạm về mặt quốc phòng, không thể vì nhân danh phát triển kinh tế để vi phạm vùng cấm địa này được, cho nên trong bài toán kinh tế và quốc phòng thì phải đặt lợi ích dân tộc, lợi ích dân tộc và quốc gia lên trên hết”.  – Thừa Thiên – Huế lên tiếng vụ cấp phép resort “nhạy cảm” (VnEconomy).

H1Thừa Thiên – Huế đã báo cáo Thủ tướng dự án ở đèo Hải Vân (TT). – Dự án Hải Vân: CHÍNH PHỦ VÀ TỈNH ĐỔ QUANH CHO NHAU (VNE/ Tễu). – Tranh cãi khu nghỉ dưỡng ở Hải Vân: ‘Thủ tướng hứa sẽ xem xét lại’ (VTC). Thủ tướng phải xem xét và cho dừng ngay dự án này trước khi nó được khởi công, thay vì hứa, từ “hứa” thuộc về thì tương lai. Đây rồi, chính phủ đã nhập cuộc: Chính phủ yêu cầu báo cáo gấp “Dự án của Trung Quốc trên núi Hải Vân” (Infonet). Cùng bài, nhưng cái tựa khác: “Bán đứng” Hải Vân: Chính quyền Thừa Thiên – Huế vì tiền hay đã bị “Hán hóa”? (VNTB).

Lao động trái phép phần lớn là người Trung Quốc (PLTP). ĐB Đỗ Thị Hoàng, Quảng Ninh: “Đáng chú ý, tỉ lệ người lao động không có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, cá biệt có cả những trường hợp vi phạm pháp luật của nước sở tại nhập cảnh vào Việt Nam theo nhiều con đường, kể cả đường mòn, lối mở nhưng chưa quản lý được”.

Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Nga (BBC). Đi chuyến này về chắc cụ Tổng sẽ nói: mình phải có giá như thế nào người ta mới mời chứ. Mời xem lại: CÁI TẦM CỦA TỔNG BÍ THƯ (Huỳnh Ngọc Chênh).

Ông Ted Osius chính thức trở thành Đại sứ Mỹ tại Việt Nam (VOA). – Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Ted Osius – Ông là ai? (PLTP).

Tạ Phong Tần – người phụ nữ phi thường (Phạm Thanh Nghiên). “… cốt cách phi thường của Tạ Phong Tần không chỉ được thể hiện bởi lòng qủa cảm, sự can trường đối mặt với bạo quyền. Khi được em gái cho biết chị được vinh danh là một trong mười ‘Phụ nữ Can Đảm của Thế giới’, Tạ Phong Tần bày tỏ niềm vui bằng một thái độ rất bình thản và khiêm nhường“.

CON PHẢI LÀM GÌ HẢ CHÚ ? (FB Lưu Gia Lạc). “Hiện tình của ba con cực xấu chú ạ. Ba con vén bụng cho coi cái u nổi lên trong bụng, to bằng nắm đấm, ba con xin đi khám và cũng được khám nhưng người ta lại nói ba con có triệu chứng máu nhiễm mỡ… chứ không nói gì về cái u ở bụng kia. Con lo quá, mẹ con khóc suốt … và cả mấy đêm nay con không ngủ được. Con phải làm gì hả chú?

– Phạm Thành: TÔI TIẾP TỤC KHIẾU NẠI QUYẾT ĐỊNH GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI CỦA CA TP HÀ NỘI  (BĐX). “Tôi cho rằng hành vi ra giấy triệu tập tôi đến Cơ quan ANĐT để làm việc của ĐTV Nguyễn Trung Nam là trái pháp luật xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi, ngày 29/09/2014 tôi đã có đơn khiếu nại gửi Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an thành phố Hà Nội“.

Thư ngỏ gửi “người khuất mặt khuất mày” (FB LS Lê Công Định). “Để tránh tình trạng chụp mũ bừa bãi vô ích, tôi đề nghị ông Vũ Hợp Lân sớm tổ chức một mục đàm luận công khai và dân chủ với tôi về các vấn đề lịch sử Việt Nam hiện đại trên chính tờ báo Nhân Dân để độc giả rộng đường nhận định. Đây không phải là lời thách thức, mà là việc làm cần thiết để tránh tiếng ‘cả vú lấp miệng em’ vốn thường dành cho những tay bồi bút, và cũng giúp tờ báo của ông nâng lên một tầm cao mới, thu hút thêm nhiều độc giả có đầu óc hơn. Ông đồng ý nhé?” – Nguyễn Ngọc Già: Phó chửi của Lê Công Định (DLB).

H1<= Cho mượn cái ghế này. – Báo SGGT từ chối đối thoại là vì “thiếu ghế” hay thiếu cái gì? (Ba Sàm). “Báo SGGP lẽ nào không biết nói láo với 5 vị là nói láo với 61 vị và cũng là nói láo với độc giả của bản báo, của người dân không chỉ ở “Hòn ngọc Viễn đông” (nay cũ kỹ, sứt sẹo, mờ rồi!) mà là nói láo với cả toàn dân Việt. Nếu báo SGGP không nhận thức được như dzậy thì TBT cũng đừng phê anh PVP làm chi cho anh ta bị oan! Nói láo, dân vỉa hè chúng tôi gọi là lừa—lừa đảo! Vậy báo SGGP cố tình lừa dân—theo truyền thống của báo chí cộng sản…

Nguyễn Công Khế: Tự do báo chí, không còn cách nào khác (RFA). “Tôi có cảm giác là người ta đồng tình với tôi nhiều hơn. Tuy người ta chưa sửa được nhưng tôi nghĩ phần đồng tình nhiều, rất nhiều. Tôi nghĩ con đường, chính sách minh bạch thông tin và tự do báo chí trước sau gì nó cũng đến và dứt khoát mình phải làm thôi. Không có cách nào khác, không có lựa chọn nào khác“. – Bài viết của cựu TBT Nguyễn Công Khế đăng trên báo New York Time – Tự do báo chí cho Việt Nam: A Free Press for Vietnam (NYT). Báo Nhân Dân không cần viết bài phản bác, đã có bài của Vũ Hợp Lân quýnh lại bài của ông Nguyễn Công Khế: Không có tự do báo chí không giới hạn (ND).

Nhà báo và nhà kiểm duyệt (1)   —   Nhà báo và nhà kiểm duyệt (2)   —   Những chỗ bị kiểm duyệt sửa đổi và cắt bỏ trong bản dịch cuốn “Điệp viên Z21. Kẻ thù tuyệt vời của nước Mỹ” của Thomas A. Bass (pro&contra).

Thomas A. Bass – Rừng Sát: hiện tượng kiểm duyệt tại Việt Nam (Bản dịch mới – Kỳ 1)    —   Thomas A. Bass – Phản hồi độc giả nhân lần xuất bản tại Berlin  —   Trao đổi lại với ông Thomas A. Bass về phần biên tập ban đầu cuốn sách của ông mà tôi tham gia   —   Bản dịch trọn vẹn: Thomas A. Bass – Điệp viên yêu chúng ta. Chiến tranh Việt Nam và trò chơi nguy hiểm của Phạm Xuân Ẩn (pro&contra).

Chống tiêu cực trong cơ quan báo chí  (Hữu Nguyên).  “Sự tồn vong của chế độ đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi tiêu cực diễn ra tràn lan trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn…  Trong nhiều trường hợp, chống tiêu cực trong nội bộ gần như đồng nghĩa với cấp dưới chống cấp trên. Tại báo Đại Đoàn Kết hoàn toàn đúng như vậy. Không phải chống lại quyền hạn của người đứng đầu. Ba nhà báo ở báo Đại Đoàn Kết đã kiên trì chống lại những việc làm sai trái của  ông Đinh Đức Lập, nguyên tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết“.

– Bùi Tín: Bi kịch ‘đi tắt đón đầu’ (Blog VOA). “Một bạn Pháp ghé tai tôi: Dân Việt Nam các ông hiền quá. Sự phi lý quái đản của nước Việt Nam không thể trông đợi gì ở cuộc cách mạng hoa hồng hay hoa huệ hay hoa sen mà cần phải có một cú điện chấn (un electro-choc). Phải chịu đau, choáng váng, xáo trộn một chút, mọi người thức tỉnh, giật mình, mới có cuộc đổi đời cần thiết và xứng đáng với dân tộc Việt Nam“.

Chuyện ngày “đại đoàn kết toàn dân” (RFA). “Ngày toàn dân nói chung quy là cũng giống như ngày bầu cử này nọ vậy đó, lễ hội, đua ghe… Họ gom lại thành từng phường, từng khóm rồi tổ chức kéo co, mấy trò chơi lễ hội, rồi đổ ra công viên, bày ra nấu nướng, nhậu nhẹt, ca hát từ sáng tới chiều rồi sáng mai dọn dẹp“.

H1– Trần Quang Thành: Dân oan Sài Gòn kiên trì đấu tranh đòi tài sản bị cướp đoạt và tố cáo quan chức tham nhũng (Dân Quyền). – Nông dân Dương Nội biểu tình không mệt mỏi trước phiên xử phúc thẩm 4 người dân oan (Dân Luận). – Hàng trăm dân oan khắp nơi biểu tình tại Tràng Thi, Bờ hồ (Lê Hiền Đức).

Hà Nội: Một gia đình bị giật sập tường vì… hiến ít đất (DV). “Bà Trần Thị Sáu kể, lúc 8h ngày 14.11, một cán bộ thôn Tân Phú vào nhà bà hỏi: Tình hình thế nào, có con đường này, hai bác có bỏ ra không? Ông Chinh, bà Sáu trình bày chỗ đất xã cần lấy làm đường trị giá gần 400 triệu đồng, gia đình đồng ý hiến 100 triệu đồng, còn lại đề nghị xã đền bù. Nghe đến đây, ông cán bộ thôn bỏ ra ngoài gọi điện, một lúc sau có vài chục người đến kéo đổ tường“. – CƯỚP ĐƯỜNG BAN NGÀY, GIỮA THỦ ĐÔ (FB Nguyễn Hồng Kiên).

– Video: Công an Việt cộng xã Tân Phong đi ăn cướp đồ ăn của dân (FB Lê Thái Hùng). – Xã hội Việt Nam không nhất thiết phải bình đẳng (THĐP).

Khi cán bộ “chửi” dân “ngu”, “kém hiểu biết” và “bố láo” (ĐSPL/ Quê Choa). – Ngắn… ngắn #15 (Baron Trịnh). “Đặc tính dễ nhận thấy của cần-lao An-nam là luôn ỷ mạnh hiếp yếu, nhưng lại luôn khiếp sợ trước kẻ mạnh hơn. Điều này thể hiện một tính cách hèn mọn, yếu đuối, dối trá và ti tiện của đại đồng cần-lao. Thế nên ngạn ngữ có câu: Đánh được người mặt đỏ như vang, không đánh được người mặt vàng như nghệ“.

KHI CÔNG LÝ MẶC QUẦN NHỎ LÊN BÌA – chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh (Ngày Đêm). “Việt Nam làm gì có công lý ? – Đúng. Luật sư Ngô Ngọc Trai đã khẳng định điều đó trên báo chí. Ở các nước Nhân quyền dân chủ, người ta thờ Thần Công Lý. Còn Bộ luật dân sự Việt Nam lại tôn hài Công Lý mặc quần Xilip lên bìa“. – Trí tuệ trong Phản kháng!? (DLB). – Đi tìm “Thần Công Lý”! (DLB). – Phạt 252 triệu đồng NXB làm “sách luật in hình Công Lý” (TT).

– Trương Tự Minh: Luật sư – Phần 1: Các tên gọi và chức năng   —   Luật sư – Phần 2: Đào tạo và Cấp chứng chỉ hành nghề ở Anh và Mỹ   —   Luật sư – Phần 3 và hết: Đạo đức nghề luật sư ở Hoa Kỳ (Luật khoa).

Từ Nguyễn Ái Quốc đến Nguyễn Công Phượng… (DLB). – Công Phượng và Cu Công (DLB). – Tuổi thật của Công Phượng gõ cửa đến Bộ Tư pháp (MTG). – Tuổi Công Phượng: Bộ Tư pháp yêu cầu Sở Tư pháp Nghệ An vào cuộc (PLTP). – Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An nói gì về chuyện tuổi Công Phượng? (DV). – Chuyện mạng tuần qua: Chuyện không còn là của Công Phượng (TTXVN).  – Lối thoát cho Công Phượng là ra nước ngoài thi đấu nhưng… (DV). – NSƯT Chí Trung: Hãy để cho Công Phượng được thảnh thơi (KT).

H1Đôi điều về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm (Hiệu Minh). “Vị trí biểu tượng không bị lung lay là mừng lắm rồi vì nước mình thích biểu tượng hơn là tiền tươi thóc thật.  Tuy nhiên, trồng người, cứu người, môi trường, văn hóa – những ngành đóng vai trò thực sự cho tương lai quốc gia – đang có vấn đề lớn.  Không hiểu các vị có lo không?” – DIỄN HÀI (TNM).

Đại biểu Quốc hội vắng (FB Vương Quế Phương). “Nói cho cùng, dân rủa cũng là rủa cái tính hình thức của Quốc hội ta quá cao. 95% đại biểu là đảng viên của một đảng và gần 70% là đại biểu kiêm nhiệm vị trí trong Chính phủ, Toà án, Viện kiểm sát, chính quyền địa phương hoặc doanh nhân… Ai dám trái ý lãnh đạo Đảng gồm các uỷ viên Bộ Chính trị, trong đó, có cả Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội ở đó? Ngồi ở đó cho nhiều, cho đông đủ cũng chỉ là hình thức vậy thôi“.

– Tưởng Năng Tiến: Cầu Tiêu & Quốc Hội (Blog RFA).

“Mọc” hơn 300 cấp “hàm”: “Truy” trách nhiệm người đứng đầu? (Infonet). – KHỐN NẠN THẬT (FB Ngọc Vinh). “Cả vụ 30 người, chỉ có đúng 6 thằng chuyên viên, còn lại là lãnh đạo. Đây có lẽ là cơ quan lạ lùng nhất của thế giới. Và là một loại tham nhũng sức dân vừa trắng trợn vừa tinh vi của bộ máy chính phủ. Bảo sao ngân sách quốc gia không kiệt quệ. Vậy mà ai làm CVP chính phủ sau đó đều được đề bạt phó thủ tướng“.

– Tạ Duy Anh: Một quốc gia nhỏ chỉ ăn rồi chơi (Quê Choa). “Người ta cần một cái bằng đại học với bất cứ giá nào đôi khi không phải để sau đó làm việc, cống hiến, mà để có cơ hội gia nhập cái đội quân công chức vốn là thừa thãi kia. Với những người này, cái điều đáng lẽ thành nỗi xấu hổ khi chả làm gì ngoài việc ‘sáng vác ô đi, tối vác ô về’, thì lại là mục tiêu phấn đấu, là sự nghiệp của đời họ“.

Phát hiện: Ngân hàng nhà nước “gài” Thủ tướng bằng nợ xấu 17%? (VNTB). “Nhưng chi tiết rất đáng nghi ngờ về động cơ là ‘tỷ lệ nợ xấu lên đến 17% vào tháng 9/2012’ vừa công bố trước Quốc hội lại không phải do lãnh đạo của Ngân hàng nhà nước báo cáo, mà được phát ra từ chính miệng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Phải chăng đó là thủ pháp đầy tiểu xảo và lọc lõi để Thống đốc Nguyễn Văn Bình vừa thoát trách nhiệm phải tự làm xấu mặt mình trước 500 đại biểu quốc hội và bàn dân thiên hạ, nhưng lại đạt được mục đích hợp thức hóa một sự thật quá khó để bào chữa lẫn cứu vãn về nợ xấu bằng cách ‘mượn’ vai trò Thủ tướng phát ngôn?”

“Xử lý nợ xấu chưa như mong muốn” (TQ). – Tin kinh tế 19/11: Tỷ lệ nợ xấu giảm, Thủ tướng chỉ đạo cải thiện môi trường kinh doanh (CafeF).

Thủ tướng CP: Nợ công lớn do đầu tư kém hiệu quả và tham nhũng (TBKTSG). – Sáu giải pháp xử lý nợ công của Thủ tướng (PLTP). – Điều chỉnh hợp lý cơ cấu nợ công, lành mạnh mua bán nợ (TTXVN). – “Nếu chủ quan, sẽ gây mất an toàn tài chính quốc gia” (TT).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chưa tính chuyện thành lập Bộ Kinh tế Biển (DV).

ÔNG CAO SĨ KIÊM VÀ CÁI BƠM CAO ÁP (FB Babel Thịnh). “Tôi dẫn chứng cho ông, không đi mới ngồi nghĩ ra thế này đây: Một Vụ Kinh tế ngành mà có đến 1 Vụ trưởng, 2 hàm vụ trưởng điều hành phó vụ; 1 vụ phó, 20 hàm vụ phó…Ngay cái tên chức vụ thôi cũng đã phỉ báng cả nên hành chính quốc gia rồi. Đi mà nghe dân người dân nói mình là ai, hám danh hay chính danh?

H1– Đổ hết trách nhiệm thì tội nghiệp bộ trưởng (VNN). – Bộ trưởng Thăng: “Sáng ăn phở Hà Nội, tối cà phê TP.HCM” (DV). – Đường đắt nhất hành tinh và trần tình của Bộ trưởng Thăng (PLTP). – Bộ trưởng Đinh La Thăng nói về cách chiết giảm hàng chục nghìn tỷ đồng (VOV). – Bộ trưởng Thăng: “Nói cứng”, nhưng vẫn mong được thông cảm (SM).

Bất ngờ đề nghị Quốc hội không thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (GDVN). Đại biểu Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN: “Tôi đề nghị Chủ tịch chỉ đạo với các cơ quan chức năng sửa lại theo hướng là mọi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thì phải được hưởng quyền lợi như nhau, không phân biệt trong nhà nước hay ngoài nhà nước“. Ở nhiều nước trên thế giới, bất kỳ người nào có đóng tiền an sinh xã hội (social security tax – tương đương với bảo hiểm xã hội ở VN) đều được lãnh lương hưu, bất kể người đó làm việc cho nhà nước hay tư nhân.

“Nhiều người hỏi vì sao tôi dám ngồi chạy thử tàu ngầm của dân” (DT). – Bộ trưởng Nguyễn Quân: “Tôi đã ngồi vào tàu ngầm của dân và rất yên tâm” (TT).

Vụ xe CSGT gây chết người: Khởi tố vụ án, giám định sức khỏe CSGT điều khiển xe (PLTP).

Cục trưởng Cục THA dân sự TP Cần Thơ bị tố vì “câu giờ” thi hành án (DT).

Trộm đột nhập 10 phòng làm việc tại trụ sở thành phố (VNE).

Đồng Nai quyết đuổi ụ nổi 83M tai tiếng (ĐT/ DT). “Để ụ nổi đủ điều kiện khai thác hoặc di chuyển sang vị trí khác, đơn vị quản lý phải bỏ ra ít nhất 50 tỷ đồng để sửa chữa“.

– “Ba năm nữa dân hết chui túi nilông, đu dây vượt lũ” (TT).

Little Saigon ‘có thêm thị trưởng gốc Việt’ (BBC). “Ông Bảo Nguyễn giành 11,785 phiếu, hơn đối thủ sát nút chỉ 15 phiếu là chính khách có thâm niên Bruce Broadwater (11,770 phiếu)“. – Hậu cuộc đua giành ghế thị trưởng Garden Grove (BBC).

Trận chiến cuối cùng (Phan Ba). – Sau chiến bại Điện Biên Phủ (Phan Ba).

Hồng Kông : Người biểu tình xâm nhập trụ sở Nghị viện , 4 người bị bắt (RFI). – Người biểu tình Hong Kong xô xát cảnh sát (BBC). – Người biểu tình Hồng Kông đụng độ với cảnh sát (VOA). “Vì án lệnh của tòa, một số rào cản đã được dỡ bỏ. Nếu một cuộc cách mạng bị thất bại chỉ vì những án lệnh, thì đó không thể gọi là một cuộc cách mạng. Đó là một cuộc cách mạng không thể nào xấu xa và đáng hổ thẹn hơn“.

H1TRẢ LUÔN CẢ CHUỒNG GÀ (TNM). – Sau 2 năm cầm quyền, phải chăng đã đến lúc Tập Cận Bình thay đổi chính sách đối ngoại ? (RFI). “Còn phải quan sát những gì sẽ xẩy ra trong 12 tháng tới hoặc lâu hơn. Nhưng tôi nghĩ rằng giờ đây, chúng ta chứng kiến sự khởi đầu của một sự thay đổi quan trọng trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh“.

Trung Quốc nhấn mạnh đến « an ninh » trong « Đại hội internet toàn cầu » (RFI).

Trung Quốc ở Châu Phi (TĐM).

Trung Quốc bực tức vì đổ tiền xây cầu nối với Triều Tiên chỉ để “ngắm” (AP/ DT).

LHQ thông qua nghị quyết đề nghị đưa Bắc Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế (RFI). – Trung Quốc, Nga bỏ phiếu chống nghị quyết LHQ về Bắc Triều Tiên (VOA). – Bắc Hàn: LHQ có thể điều tra nhân quyền (BBC).

Con của phụ tá cho Jang Song-thaek bị bắt cóc tại Paris (TTXVN/ PLTP).

Thống nhất hai miền Triều Tiên tốn ít nhất 500 tỷ đô la (RFI).

14h:

TQ xây nhà trên đảo Cây là phạm chủ quyền của VN! (ĐV). – Trung Quốc làm phức tạp và leo thang tranh chấp trên Biển Đông (ĐSPL). – Tranh chấp Biển Đông được dự đoán còn phức tạp (VNE).  – Trung Quốc sẽ tăng cường thăm dò khai thác dầu khí Biển Đông (GDVN). – Trung Quốc không được phá luật quốc tế (PT).

TS Trần Công Trục nói rõ nguyên tắc “trước sau như một” về Biển Đông (GDVN).

Philippines: Hy vọng Biển Đông cải thiện sau cam kết của Tập Cận Bình (GDVN).

Tổng thống Putin: Nga luôn sát cánh cùng Việt Nam (ĐV).

Nhật Bản quyết không để Trung Quốc “qua mặt” về quân sự (Infonet).

Tuyệt đối không làm dự án ở Hải Vân (PLTP). – Làm khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân: Quá nhạy cảm quốc phòng! (ĐV). – Bí thư TT-Huế:”Dự án núi Hải Vân” không có gì để trao đổi với Đà Nẵng (Infonet). – Tranh cãi khu nghỉ dưỡng ở Hải Vân: Bí thư Thừa Thiên-Huế lên tiếng (VTC). – Thừa Thiên–Huế có minh bạch về dự án của Trung Quốc trên núi Hải Vân? (Infonet). – Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân: “Ai giữ được Hải Vân, người đó nắm yết hầu của đất nước“ (LĐ).

Không thể không lo lắng và cảnh giác (LĐ). “Điểm thực hiện dự án không chỉ là thắng cảnh tuyệt đẹp bậc nhất miền Trung, mà còn là nơi trọng yếu về quốc phòng. Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, không thể vì kinh tế mà xem nhẹ quốc phòng… Tuy nhiên, với một dự án liên quan đến việc hệ trọng quốc phòng, không thể chỉ một mình địa phương tự quyết định“. – An ninh quốc gia – lãnh đạo giỏi golf và gửi trứng cho ác (GDVN).

Quân khu 5 không ủng hộ Dự án của nhà thầu Trung Quốc ở đèo Hải Vân (VOV). – Dự án kinh tế trên đèo Hải Vân trong nỗi lo an ninh quốc phòng (SM).

Vũ Hợp Lân, một kẻ nói càn, viết ẩu! (FB Lê Đức Minh/ Dân News). “Không biết ông Vũ Hợp Lân có bất cứ tài liệu tham khảo nào để chứng minh rằng tổng thống Ngô Đình Diệm đã sử dụng máy chém để giết hại đồng bào miền Nam, ngoại trừ vụ chém Ba Cụt, một tay thổ phỉ và Hoàng Lệ Kha, một tên cán bộ khủng bố cộng sản nguy hiểm?

Hội thánh Quảng Ngãi tố cáo bị chính quyền cướp đất tôn giáo (VNTB). – Khi nhà cầm quyền đã đánh mất lương tâm (DCCT).

Tường thuật buổi gặp Lãnh Sự quán Hoa Kỳ tại Chùa Liên Trì (BVN).

‘Việt Nam cần tự do báo chí’ (BBC). “Mở cửa cho báo chí sẽ giúp lãnh đạo Việt Nam giành lại niềm tin của người dân, điều mà họ cần có nếu muốn thúc đẩy các mục tiêu chính yếu của đất nước“.

Nhà báo Việt Nam nghĩ gì về tự do báo chí (RFA). Nhà báo Phạm Chí Dũng: “Riêng cá nhân tôi thì gần như chưa có hy vọng nào cả lý do là hiện nay quốc hội rất bảo thủ. Lần gần đây nhất chúng ta chứng kiến là quốc hội đã thông qua một bản hiến pháp rất lạc hậu vào cuối năm 2013 và cho tới gần đây thì tất cả những vấn đề quan trọng nhất của hiến pháp như là đất đai, tự do báo chí, tự do lập hội, tự do biểu tình, tự do trưng cầu dân ý vẫn chưa được đả động tới“.

Chế độ toàn trị cuối cùng (Minh Văn).

Bìa sách có hình diễn viên Công Lý: Xúc phạm pháp luật (KP). Pháp luật không phải là con người, cũng không phải là Phật, Chúa, Thần thánh… nên dùng cụm từ “xúc phạm” có lẽ không chuẩn cho lắm. Có thể thay thế bằng cụm từ “nhạo báng” pháp luật, thay vì “xúc phạm”. – Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Sẽ chấn chỉnh lại hoạt động liên kết xuất bản (MTG).

Hôm nay, chính thức luật hóa lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội (NĐT). – Chính thức có chức danh Tổng thư ký Quốc hội (KP).

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương: “Nhiều cơ quan đang phát triển hàm Vụ trưởng” (Infonet). “Bổ nhiệm hàm Vụ trưởng nhưng anh lại chỉ làm như một chuyên viên thì tôi nghĩ cái đó rất không hay. Thực tế nhiều cơ quan đang phát triển cái này, tôi nghĩ không nên chút nào cả”. – Hà Nội đã có lộ trình giảm dần cấp phó (TP).

Thủ tướng đồng ý cho Phú Quốc xây cảng đón khách (ĐV). “Bộ Chính trị đã đồng ý cho mở casino ở Phú Quốc và đang xem xét đề án thành lập đặc khu kinh tế Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang”. Thủ tướng đang củng cố thêm cái sân sau cho gia đình, dọn đường cho thái tử Nguyễn Thanh Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, kiêm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang lên làm đặc khu trưởng Phú Quốc?

– Thủ tướng: Bảo đảm an toàn nợ công, giảm nợ xấu (ĐTTC).

Vụ “trụ sở nghìn tỷ”: Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cảnh báo (Infonet).

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Những nước cờ “đúng và trúng” (GDVN). – Bộ trưởng tiêu nhiều tiền của dân nhất trả lời chất vấn chưa đầy đủ (GDVN). – Tôi muốn Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘ra đường’ nhiều hơn nữa (TN).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Các Bộ trưởng cần thực hiện cam kết đã hứa (KTĐT). – Chất vấn lại tất cả vấn đề đã chất vấn (TT).

Các ông nghị cần ngủ nhiều, ít gật? (BBC).

Duyệt 521,5 tỉ…chỉ cần chi 57 tỉ: Lý giải điều… “khó xảy ra” (ĐV).

Ông Đặng Thành Tâm hiến kế tiết kiệm 20 nghìn tỷ xây sân bay quốc tế (GDVN).

Quốc hội đã thông qua Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi (CafeF). – Bộ trưởng LĐ-TB&XH: Tiền lương mới đáp ứng 60% mức sống tối thiểu (ĐSPL).

Bàng hoàng Thượng úy công an lái xe đâm chết người rồi bỏ chạy (ĐSPL).

Chưa thể nói bệnh nhân chết là do lãnh đạo trực (PLTP).

Quãng Ngãi: 22 cán bộ bị kỷ luật vì uống rượu buổi trưa (ĐSPL).

Tuổi của Công Phượng có là bí mật đời tư? (PLTP).

Bản Tin LĐV 20141120- LĐV nhắn với cn Vina Duke-Deuter sắp qua VN hỏi thăm Duke về bức xúc của các bạn (LĐV).

Cảnh sát Hồng Kông thực thi lệnh giải tỏa khu vực chiếm đóng (ĐKN).

Người biểu tình Hồng Kông vẫn bám trụ ở Vượng Giác (TN). – Hồng Kông: Đụng độ tái diễn, 6 người bị bắt (ANTĐ).

3.000 cảnh sát dỡ trại người biểu tình Hong Kong (PLTP). – Tái diễn bạo lực ở Hong Kong (TT). – Cảnh sát Hong Kong chỉ trích hành động quá khích của người biểu tình (VTV). – Cảnh sát Hong Kong sẽ hành động ở Mong Kok vào tuần tới (Tin Tức).

Trung Quốc trải qua “giai đoạn đau đớn”: Cơn đau đẻ… (ĐV).

Đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc phải nói ‘không’ với tôn giáo (ĐKN). – Australia: Kêu gọi Tập Cận Bình chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công

– Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay: Kỳ 84: Tiên tri về tương lai Trung Quốc (I): Những bảo vật trấn địa ở Tào Khê (MTG). – Kỳ 85: Tiên tri về tương lai Trung Quốc (II): Tiến lên Lưỡng Quảng sơn hà ngày xưa (MTG).

Báo Hoàn Cầu: Tại sao chỉ có Nga phản ứng tích cực với Triều Tiên? (GDVN).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 19-11-2014 (VietFin).

Có hay không việc “siết cho vay đầu tư chứng khoán”? (VnEconomy). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 19-11-2014 (VietFin). – Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 20/11 (CafeF).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Thanh toán di động ở VN phát triển chậm” (Infonet). – Đẩy mạnh ứng dụng CNTT phát triển dịch vụ ngân hàng (CP).

H1Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 19-11-2014 (VietFin). – NHNN Việt Nam: ‘Tỷ giá tăng do tin đồn’ (BBC). – Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/11 (StockBiz). – Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/11: Chưa có dấu hiệu hồi phục (ĐTCK). – Nhận định thị trường ngày 20/11: “Sẽ tăng điểm” (NDH). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 20/11 (ĐTCK). =>

Ghế Tổng giám đốc Petro Vietnam đã có chủ mới (VnEconomy). – Ông Nguyễn Quốc Khánh được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc PVN (CafeF).

Trà Việt Nam không nhiễm dioxin (PLTP). – Đài Loan điều tra kẻ phao tin đồn nông sản VN nhiễm dioxin (TN).

Đổ tiền “săn” dự án (*): Mở lối cho bất động sản (NLĐ).

Bất thường tình hình nhập khẩu thép từ Trung Quốc (HQ).

Hàng Trung Quốc đội lốt Hàn Quốc bán giá “cắt cổ” (NLĐ).

Lượng vốn FDI đầu tư vào Trung Quốc giảm trong 10 tháng qua (TTXVN).

Trung Quốc đầu tư mạnh ra nước ngoài nhưng nhiều rủi ro (RFI).

– Chuyện gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Kết thúc chuyện “Đại Gia Không Chết” (RFA).

Mất tiền vì đầu tư vào Forex Toàn Cầu (NLĐ).

14h:

Rào cản tái cấu trúc DNNN tại Việt Nam (BBC). “Khi mà các bộ ngành và chính quyền địa phương thường xuyên tham gia vào sở hữu DNNN, những mâu thuẫn về lợi ích thường xuyên hiện hữu, trở thành chướng ngại cho tiến trình cải cách“.

Kết quả bước đầu tái cơ cấu hệ thống các Ngân hàng thương mại (CAĐN).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 20-11-2014 (VietFin). – Tranh thủ tích lũy cổ phiếu rẻ (TBNH). – Chứng khoán tăng sau 2 phiên giảm điểm (CafeF). – Công nghệ “đánh”chứng khoán (StockBiz).

Giá vàng sụt, USD “cố thủ” ngưỡng 21.400 đồng (VnEconomy). – Giá vàng ngày 20/11: Vàng lại lao dốc không phanh (ĐSPL).

Rau quả nội địa đang mất dần thị trường trong nước (NDH).

Thực phẩm VN: thua ngay trên thị trường đồng hương ở Úc (Nguyen Tuan).

Doanh nhân Việt mất hợp đồng 1 tỉ USD tại Mỹ gây xôn xao (ANTT).

Dầu giảm một mạch 3 phiên và rớt mốc 75 USD/thùng (Vietstock).

Hãy nhìn vào cách Buffett bán kẹo năm 6 tuổi để biết lý do ông thành công ! (NDH).

VĂN HÓA-THỂ THAO

p h ụ b ả n n g à y k h ó i h ư ơ n g (Da Màu). – Những kẻ ngậm tăm

THĂM THI SĨ VÀ ĐẠI GIA DIỄN CHÂU Ở HÀ NỘI (Nguyễn Trọng Tạo).

Ký ức về một thời đã qua (1) – Một kỷ niệm Ba Lan (Hà Hiển). – Ký ức về một thời đã qua (2) – Biểu diễn nghệ thuật đường phố

Cuộc sống luôn có nhiều sự lựa chọn (THĐP).

NHUẬN BÚT THỜI ATM (Văn Công Hùng).

H1<- Những địa điểm nổi tiếng ở Paris qua những bộ phim (DT).

Nhiếp ảnh gia Việt đoạt Giải CGAP 2014 (BBC).

Tám bảo tàng mới có kiến trúc độc đáo (BBC).

Cuốn sách nói xấu Tổng thống Pháp mang lại cho cựu Đệ nhất tình nhân trên 1 triệu euro (RFI).

HLV Alfred Riedl: “Bóng đá VN đừng ảo tưởng về U19” (VNN).

Thắng Scotland, Anh vẫn phải nỗ lực hơn (BBC).

Hàng loạt lãnh đạo câu lạc bộ OM rơi vào nghi án chuyển nhượng cầu thủ (RFI).

14h:

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 135 (Nhật Tuấn).

Vợ Chồng Người Hàng Xóm (Việt Báo).

CÁI CHẾT TRÊN CẠN CỦA MỘT NGƯỜI VƯỢT BIỂN (Văn Việt).

Từ mực điện tử đến mực thơm – Sách truyền thống sắp được tái sinh (ĐKN).

Tương lai tôn giáo trong xã hội hậu tân tiến (BHC).

90 năm phát hiện Văn hóa Đông Sơn: Vẫn còn những điều cần sáng tỏ (ANTĐ).

Thư tịch cổ hé lộ cuộc sống của trẻ em La Mã cổ đại (TP).

Bé gái 5 tuổi dùng hàng hiệu xa xỉ do fan Ả Rập tặng (KP).

Mỹ: Chó chihuahua được bầu làm thị trưởng San Fracisco (Infonet).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Thầy tôi, từ một góc vỉa hè bình dị của Sài Gòn (FB Trần Tiến Dũng).  – NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 6: Đau đáu ngày 20 tháng Mười Một (Nguyễn Trọng Tạo). – Người “lái đò” trong…đêm tối (CL). – Không gì thay thế được người thầy (TN).

Lời cảm ơn thầy cô giáo của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận (GDVN). – Ngày 20 tháng 11 và các bạn trẻ (RFA). “Theo em nghĩ, tinh thần tôn sư trọng đạo thì mình vẫn luôn lưu giữ tại vì đối với những người theo quan niệm của em là họ càng thành công thì họ càng biết ơn. Đặc biệt là những người đã dẫn dắt họ“.

Ngày Nhà giáo Việt Nam (RFA). “Một nền giáo dục tốt phải có một hệ thống triết lý giáo dục thật tốt, khoa học và coi trọng nhân tính. Nếu một hệ thống giáo dục chỉ mãi miết chạy theo thành tích, bằng cấp và doanh thu thì đến một ngày nào đó, cả hệ thống giáo dục này sẽ chuyển hoá thành một thế lực phản giáo dục, và đây là thời điểm Việt Nam đang nổi trội tính phản giáo dục của mình“.

Thương nhớ thầy cô (Tuấn Khanh).  – Nghề thầy, suy đồi hôm nay chỉ là nối tiếp tình trạng yếu kém hôm qua (Vương Trí Nhàn). “… hóa ra trong xã hội Việt Nam trung đại cũng đã có người biết rằng việc giáo dục là việc trọng đại, không phải bất cứ ai cũng làm được. Tương lai chỉ được làm ra một cách nghiêm túc chứ không thể là chuyện ăn may. Và người ta có thể bịp thiên hạ trong nhiều việc khác, nhưng không thể bịp trong việc giáo dục lớp trẻ. Trong trường hợp không biết làm thầy và quản lý giáo dục, thì từ chối đi là lương thiện nhất“.

Bốn năm đại học là bao nhiêu tiền? (TT). “174.000 SV tốt nghiệp không có việc làm nhân với bình quân chi phí đào tạo gia đình các em phải gánh 200 triệu đồng/SV là 34.800 tỷ đồng (khoảng 1,5 tỷ USD) chưa kể thời gian 4 năm/SV nếu không đi học sẽ tạo ra thu nhập cỡ đó nữa, tổng số khoảng 3 tỷ USD“.

H1Tính toán nêu trên còn thiếu ở chỗ, kiến thức thu thập được của các em sinh viên trong suốt 4 năm. Nếu kiến thức thu thập được là những kiến thức hữu ích, có thể giúp ích cho cuộc sống của các em trong suốt quãng đời của mình sau này thì chi phí sẽ giảm, nhưng nếu những điều các em học ở ĐH lại là những kiến thức vô bổ, hoặc là những điều lừa gạt, dối trá như môn Triết học Mác-Lenin, kinh tế thị trường định hướng XHCN… nó sẽ hại não của các em trong một thời gian dài, tức là chi phí 4 năm ĐH nhiều hơn số tiền nói trên.

Từ những câu chuyện thành công nghĩ về việc dạy và học (THĐP). “Thành công xuất phát từ cơ hội. Chuyện về Bill Gates, chuyện về giải khúc côn cầu ở Canada, về giáo sư Châu hay bác nông dân Trần Quốc Hải là những minh chứng. Ở Việt Nam mình, người tài không thiếu, chỉ thiếu cơ hội. Nếu những người làm giáo dục có thể cởi mở hơn để người học có nhiều cơ hội được học thêm, tạo ra sân chơi để người có năng lực thể hiện mình, đồng thời làm cho mọi người hiểu rằng, những kỳ thi ấy, cuối cùng cũng chỉ là những kỳ thi thôi, và cuộc sống này còn nhiều màu sắc hơn như thế, thì hay biết mấy“.

– Về mô hình “sách hóa nông thôn” của anh Nguyễn Quang Thạch: Mô hình “Tủ sách phụ huynh” ở Quỳnh Phụ (ND). “Khi chưa có ‘Tủ sách phụ huynh’, năm học 2009-2010, thư viện trường THCS An Dục chỉ có 0,4 lượt sách được mượn/một học sinh, nhưng sau khi ra đời mô hình này, số sách mượn đọc tại lớp và về nhà đến nay đã tăng bình quân 41 cuốn sách/một học sinh, điều đó chứng tỏ sức đọc của các em là rất lớn“.

Quy chế tuyển sinh mới: 6 hay 9 nguyện vọng? (DT).

Cuộc gặp trong bệnh viện của thần đồng và GS Văn Như Cương (Zing).

Gặp gỡ cô gái đạt điểm TOEFL tuyệt đối (TN).

Khám phá mẫu phiếu bài tập… hấp dẫn học trò (GDVN).

Thư trò cũ gửi từ nước Nga mùa tuyết… (DT).

Đánh thức bản lĩnh: Biến nghịch cảnh thành cơ hội (TN).

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp “kiểu” Việt Nam! (DT).

Thám hiểm sao chổi để hiểu nguồn gốc hệ Mặt trời (RFI).

14h:

Những góc khuất của ngày Nhà giáo Việt Nam (RFA). “Em tưởng tượng giáo viên dạy toán giờ này mà còn nói ‘yêu nước là phải chống Mỹ’. Giáo viên dạy văn thì không biết ‘Nhân văn Giai phẩm’ là gì, bây giờ vẫn nói Lê Văn Tám là anh hùng liệt sĩ. Thầy cô ít tai chịu đọc báo trên internet lắm. Quan niệm của thầy cô giáo là báo chí phản động không nên đọc, không nên xem, chỉ xem những báo trong nhà trường quy định”.

Nhân ngày Nhà giáo, Giáo sư nói về “điều lớn nhất” của ngành giáo dục (GDVN).

“Thay lời tri ân” – Tôn vinh đội ngũ nhà giáo Việt Nam (VNN).

Tản mạn: Một vài kỉ niệm nhân Ngày nhà giáo (FB Nguyen Tuan). – Những chuyến đò không bao giờ dừng ở một bến (GDVN).

Người thầy thắp sáng những cuộc đời đầy bóng tối (HQ).

Tâm sự của một cô giáo ngày 20.11: Giáo viên khổ lắm ai ơi… (MTG).

Triết lý bên trong ngôi trường nhận “phong bì” 20.11 bằng… gạo (LĐ).

Thư viết cho con gái – Đừng quên ơn thầy cô… (Mai Tú Ân).

Các trường Đại học xây dựng thương hiệu thế nào để lôi kéo học viên? (CafeBiz).

Người học trò trong trí nhớ (Nguyen Tuan).

Học sinh không phải là một chiếc bình cần phải đổ đầy (LĐ).

Con đường đến trường đẹp như mơ của cô giáo Tây Nguyên (GDVN).

Làm SGK ‘tuyệt nhiên không có lợi ích nhóm gì cả’ (VNN). – Không có lợi ích nhóm trong biên soạn sách giáo khoa (TT). – Khi ta chưa có chuyên gia về sách giáo khoa… (CP).

Chuyện về những người thầy đứng lớp mầm non ở Mù Cang Chải (TTXVN).

Lạ lùng các ngôi trường của người Triều Tiên ở Nhật Bản (TTXVN).

Cúi đầu nhắn tin khiến cổ phải gánh… một em bé 7 tuổi (PLTP).

‘Cuộc chiến giữa các vì sao’ có xảy ra? (ĐV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Lấn cấn vụ kiện đòi bồi thường 85.000 USD với bệnh viện Mắt Sài Gòn (PLTP).

Đối tượng hành hung bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai lĩnh án 16 tháng tù (PLTP).

Bắt quả tang, tạm ngừng hoạt động các cây xăng, dầu ‘móc túi’ khách hàng (PLTP).

Đôi nam nữ bị nạn nghi do chạy trốn CSGT (DT).

Đổ cổng trường, một học sinh chết tại chỗ (TT).

Nam thanh [niên] chết trong tư thế treo cổ ở rẫy chôm chôm (PLTP).

Bắt nghi can xông vào nhà đâm một phụ nữ 32 nhát dao (DT).

Bố nhét ống hút ma túy đá vào miệng con nhỏ “gây phẫn nộ“ (MTG).

Bình sâm “khủng”, quý hiếm ở trụ sở TP.Tam Kỳ có nguồn gốc từ đâu? (DV).

“Tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc còn trên 30%” (DT).

H1<- CMND cụ ông sinh ngày 31.2 gây ‘bão Facebook’ (MTG).

Quá trình biến đổi của cô nàng chuyển giới đẹp nhất hiện nay (Zing).

Thế nào là người ‘vô tổ quốc’? (BBC).

Tìm thấy thi thể hoa hậu Honduras (BBC).

Sự nghi kỵ ở Guinea nuôi dưỡng vụ bột phát Ebola (VOA). – Tác động kinh tế của dịch Ebola đối với Tây Phi thấp hơn dự kiến (VOA).

40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long có thể bị nhấn chìm (TTXVN/ PLTP).

Hàng tỉ người vẫn thiếu nước sạch và vệ sinh (VOA).

14h:

Giật mình thuốc “phát triển trí thông minh” có thể gây nghiện (ĐSPL).

Hai máy bay suýt đụng nhau trên vùng trời sân bay Tân Sơn Nhất (TT).

– Đức: Ngủ chung giường với xác mẹ 5 năm (PLTP).

Triệt phá đường dây mua bán, chế tác rùa biển lớn nhất từ trước đến nay (LĐ).

Niger: Bị hà mã tấn công, 12 học sinh thiệt mạng (KP).

Mỹ đòi mở rộng thu hồi túi khí bị lỗi (VOA).

Phát hiện mới dự báo sức mạnh những trận động đất tương lai (VOA).

Bão tuyết tàn phá miền bắc nước Mỹ (BBC).

QUỐC TẾ

IS bị vùi dập ở Kobani, tìm cách vươn vòi sang Libya (KP). – Khủng bố IS chiếm nhiều thành phố tại Libya (TT). – IS lan tới Libya, gieo chết chóc tang thương (VNN).  – IS tiến gần châu Âu (NLĐ). – Vũ khí của IS đủ dùng trong 2 năm (Tin Tức).

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích các vụ không kích tại Iraq và Syria (VOV).  – Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ chưa đáp ứng được điều kiện để Ankara chống IS (TTXVN). – Iraq phản đối triển khai bộ binh nước ngoài trong cuộc chiến chống IS (VOV).

H1Mỹ bắt giữ một phụ nữ đứng sau tổ chức khủng bố IS (CL). – Thêm tay súng Pháp trong video của IS (BBC).- Nhận diện « đao phủ » người Pháp thứ hai trong video của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (RFI). – Pháp nhận diện công dân thứ hai trong video của nhóm IS (VOA).   Mickael Dos Santos =>

Ukraina : Đức kêu gọi Nga tôn trọng các thỏa thuận hòa bình (RFI). – Phó Tổng Thống Hoa Kỳ thăm Ukraine (VOA). – Phe ly khai thân Nga đối mặt với khủng hoảng y tế (VOA). “Chính phủ Ukraine nay cho biết sẽ đình chỉ việc cấp ngân khoản cho các bệnh viện và các bác sĩ ở các vùng do quân nổi dậy chiếm đóng ở miền đông“.

TT Mỹ lên án ‘vụ tấn công khủng khiếp’ vào đền thờ Do Thái ở Jerusalem (VOA). – Israel phá hủy nhà của người Palestine trong vụ tấn công xe điện (VOA).

Tây Ban Nha : Quốc hội kêu gọi chính phủ công nhận Nhà nước Palestine (RFI).

Nhật Bản : Nguyên nhân giải tán Quốc hội của Thủ tướng Abe ? (RFI). – Abenomic, điểm mạnh và điểm yếu (RFI).

Đảng của bà Aung San Suu Kyi thừa nhận thua trong cuộc đấu tranh sửa đổi Hiến pháp (RFI).

Phe Cộng hòa bác bỏ kế hoạch cải cách Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (RFI). – Thượng viện Mỹ bác Dự luật hạn chế hoạt động theo dõi của NSA (VOA).

Cựu Thủ tướng Yingluck có thể bị truy tố vì chương trình trợ giá gạo (VOA).

Đánh bom xe tự sát tại vùng Kurdistan của Iraq, 4 người thiệt mạng (VOA).

Phụ nữ dọa giết Tổng thống Obama lãnh 21 tháng tù (TT).

14h:

Phe nổi loạn ở Ukraine bác bỏ thoả thuận Minsk trong khi cố giành thêm đất (VOA). – Nga hối thúc, Ukraine từ chối đàm phán với quân ly khai (VOA).

Pháp nhận dạng chiến binh trong video IS (BBC).

Liên Hiệp Quốc loan báo ngừng bắn 12 giờ ở thành phố của Libya (VOA).

Mỹ: Khó đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran trước hạn chót (VOA).

Xung đột và bất ổn ở Sahel gây tệ hại hơn cho cuộc khủng hoảng nhân đạo (VOA).

Tổng thống Obama sắp công bố kế hoạch cải tổ di trú (VOA).

Ủy ban Ferguson sẽ đề cập đến vấn đề bất bình đẳng chủng tộc ở Missouri (VOA).

Lần đầu tiên Indonesia bổ nhiệm người gốc Hoa làm Thống đốc Jakarta (GDVN).

* RFA: + Sáng 19-11-2014; + Tối 19-11-2014

* RFI: 19-11-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 19-11-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: