BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 19-11-2014

Posted by adminbasam trên 19/11/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Giải pháp nào cho những căng thẳng ở Biển Đông? (ĐSPL). – ‘Giải pháp cho Biển Đông vẫn bế tắc’ (BBC). – ‘Sắp tới Biển Đông vẫn căng thẳng’ (BBC). “Ông Việt cho rằng với việc xây đắp này, Trung Quốc đang tìm cách tăng cường các căn cự quân sự trên vùng biển này để làm bàn đạp tiến tới ‘thiết lập vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông“. – Đâu là ưu tiên chiến lược thực sự của Trung Quốc ở Biển Đông? (Infonet).

Phát biểu bế mạc của Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao tại Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 6 (TGVN). – Biển Đông: Thiếu kềm chế một chút xung đột đã nổ ra (GTVT). – Căng thẳng tại Biển Đông đe dọa an ninh hàng hải quốc tế (CL). – Chính sách ngoại giao phòng ngừa trong vấn đề Biển Đông (TTXVN).

Chủ tịch TQ: Các nước theo đuổi vũ lực đều thất bại (VNN). “Nhìn nhận lịch sử cho thấy, các nước cố theo đuổi vũ lực trong quá trình phát triển đều thất bại. Hòa bình là quý giá và cần được bảo vệ. Quan điểm lâu dài của TQ là giải quyết hòa bình các tranh chấp với các nước có liên quan, giải quyết tranh chấp về lợi ích hàng hải thông qua đối thoại và tham vấn“. Tập Cận Bình đang dùng kế “Tiếu lý tàng đao”, bên ngoài xử sự rất hòa nhã, thân thiện, hiền lành… với các nước, nhưng thực chất là đang dùng mọi thủ đoạn để chiếm Biển Đông.

Trung Quốc xây đảo với ý đồ đe dọa (TT). – Biển Đông Lấn Từ Từ… (Việt Báo).  – Trung Quốc muốn dùng Biển Đông để chứng minh siêu cường (GDVN). – “Trung Quốc đang dùng đồng tiền đúng cách” (GDVN).  – Tính toán sai lầm của Trung Quốc ở Biển Đông (ĐV). – Mỹ không thể ngồi im khi Biển Đông đang nóng (ĐV).

HÃY CÙNG NHAU VẠCH MẶT NHỮNG KẺ LÀM TAY SAI CHO TÀU CỘNG (FB Phạm Khánh Chương/ TNM). “Trên cương vị lãnh đạo tỉnh, hành động của Nguyễn Văn Cao còn là hành động bán nước khi đặt bút ký cho 1 dự án là khu vực trọng điểm quân sự, thuộc quy hoạch tổng thể quốc gia, là khu vực không thể giao cho các tổ chức có liên doanh, liên kết với nước ngoài, ngay cả Việt kiều (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến), huống chi giao cho Trung cộng, kẻ lúc nào cũng tìm cách phá hoại và chiếm đoạt nước ta“.

Đại Vệ Chí Dị – Ném xương cho chó cắn nhau (NBG). “Bọn Sáng Quyết, Vệ Kính Vương thấy Sanh Hùng thất trận, bên ngoài Tề lại lăm le chiếm biển đảo, bèn bàn nhau rằng vận chưa đến, thua keo này sẽ bày keo khác. Nhưng trước mắt không vì tan vỡ âm mưu mà lại trễ nải việc thờ phụng thiên triều, nhất quyết xác định mục tiêu chiến lược là gắn bó với Đại Tề để làm chỗ dựa. Bởi thế lại âm thầm cho người đi ca ngơi Tề và hăm doạ những ai trong dân đen chỉ trích phê phán Tề“. – “Nguyên trạng” diễn ca họ Cộng nhà ta! (DLB).

‘Ðèn Cù’, một nỗ lực ‘Trục Ðộc’ (NV). “Tôi xin trích: ‘Việt Cộng mải mê vùi cứt cho ông anh (là Trung Cộng) nên không dọn được cứt mình ngập hết bản thân mình và… – Và đang được nhân dân bới ra, vâng, chính xác, dân đang mở nắp bô đấy’.  Mê như [Trung] Cộng và [Việt] Cộng như vậy từ khi còn trai trẻ, cuối cùng thì Trần Ðĩnh đã tỉnh dần sau nhiều lần choáng váng. Mà không chỉ tỉnh lấy một mình. Từ hơn hai chục năm nay, ông muốn viết lại cả tiến trình giải thoát của bản thân và giải độc cho người khác“.

Chuẩn bị cho phiên tòa xử phúc thẩm vụ án Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh (FB LS Hà Huy Sơn). – Nguyễn Ngọc Già: Trần Huỳnh Duy Thức – Bình dị một nhân cách (DLB).

Đến tôi tôi còn bức xúc chả là công dân! (FB Hoàng Dũng). “… vẫn là một lời cảm ơn dành cho các anh bộ đội cửa khẩu Dinh Bà, Đồng Tháp. Các anh làm cho tôi thấy rằng trong giới công quyền vẫn đâu đó còn những người không bị hoen ố. Các anh đã khích lệ cho tôi tiếp tục đấu tranh để có được một xã hội tôn trọng pháp luật hơn“.

CHỐNG BẠO HÀNH – HÃY TIẾP TAY TỐ CÁO CÔNG AN KẾT HỢP VỚI CÔN ĐỒ KHỦNG BỐ HỘI THÁNH MENNONITE (TNM).  – CỘNG SẢN LÀ TỔ CHỨC NÀO ? LÀ BỰC THẦY CỦA KHỦNG BỐ (TNM). – Thù vặt, côn đồ man rợ lại chính là “đạo lý” của “nhà nước và đảng ta”!? (DLB). – Stop Torture and Violence in Vietnam (BVN).

Cuộc tiếp xúc giữa Hòa thượng Thích Không Tánh và đại diện ngoại giao Hoa Kỳ (VNTB).

LAO ĐỘNG HAY KHỔ SAI Ở TRONG TÙ? (FB Đỗ Trường Giang). – LAO ĐỘNG HAY KHỔ SAI Ở TRONG TÙ? (tiếp theo)Tôi có cảm giác như họ đã quá hoàn hảo khi biến những tù nhân nơi đây thành công cụ kiếm tiền, ở nơi đây chúng tôi không phải là con người, vì chúng tôi không bao giờ cất được tiếng nói của mình, họ gắn vào đầu chúng tôi những con IC đã đượcc lập trình sẵn. Họ cũng vậy, họ cũng không phải là con người mà là những con quỷ hút máu tù, họ sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình, đó là TIỀN…TIỀN…và TIỀN!

H1Dân oan Dương Nội biểu tình trước trụ sở Tòa án nhân dân Tp. Hà Nội (DCCT). – Dân oan Hải Phòng Nguyễn Thị Thúy và nỗi lo cho tương lai tám đứa con (DCCT).

Tiểu thương Quảng Nam phản đối giao chợ cho tư nhân (FRA). “Chính quyền giao cho tư nhân làm dự án chợ mới và bắt tiểu thương phải đóng tiền đăng ký thuê chỗ kinh doanh. Hầu hết các nơi tiểu thương đều phản đối dự án mà họ cho là vì quyền lợi riêng của chủ đầu tư tư nhân khiến cho tiểu thương buôn bán lâu nay phải chịu thiệt thòi“. – Ông già mù bị mất đất (PLTP).

BIẾT THÂN BIẾT PHẬN (TNM).

Công lý trần truồng (Blog RFA). “Diễn viên Công Lý có thể sẽ đưa vụ này ra tòa nhưng phần thắng chưa chắc gì cầm trong tay. Anh chàng có thể nói khuôn mặt là khuôn mặt của anh, đã bị họa sĩ Photoshop và lắp ráp với ý đồ bất minh. Tòa sẽ hỏi làm sao chứng minh được cái mặt ấy là của diễn viên hài Công Lý chứ không phải là khuôn mặt của công lý Việt Nam?“- Công Lý hài và Công Lý cán cân (Blog RFA).

Hề Công Lý: Phản cảm!? nhưng phản ảnh đúng!!! (DLB). – Lê Diễn Đức: Công Lý chỉ là diễn viên hài thật (Blog RFA). – Con Cóc Tố Tâm Cá Thòi Lòi (Đinh Tấn Lực). “tự do cái con kẹc/ tư pháp chiếc quần xì/ cứ lột truồng công lý/ sẽ lòi hết tự do“. – Bên cạnh Công Lý Hề còn có Công Lý Đô La (DLB).

Ở Việt Nam, Xuất Bản cũng là một diễn viên hài (LĐ). “Một khi Xuất Bản đã trở thành một diễn viên hài, thì cũng giống như Công Lý hay nhiều diễn viên hài khác, họ sẽ rơi vào một kịch bản là ngay cả khi anh đóng những vai nghiêm túc, người ta vẫn thấy buồn cười.  Và đến lúc chính người đọc sách cũng không tin vào tính nghiêm túc của những quyển sách thì đấy không còn là chuyện của một ngành xuất bản, nó là vấn đề nghiêm trọng của giáo dục và tri thức xã hội“.

Việt Nam thu hồi sách luật in hình diễn viên hài trên bìa (VOA).  – Vụ diễn viên hài Công Lý mặc xà lỏn trên bìa sách luật: Đình chỉ phát hành, phạt nặng NXB Lao động – Xã hội (MTG). – Công Lý bị in hình cởi trần mặc quần nhỏ trên sách: Nhà xuất bản chưa kỷ luật ai (TN). – Nguồn gốc của biểu tượng Nữ thần Công lý (Luật khoa).

Đồng sàng dị mộng (BVN). “Cho dầu là sách lược, nhưng trong kháng chiến, từ năm 1950 đến 1975, Việt Nam ta đa nguyên về chính trị, nhiều đảng lần lượt ra đời chung lo việc nước. Đại hội 4 năm 1976, Đảng Lao động VN đổi tên thành Đảng CS rồi sau đó, dựa vào thế thượng phong của mình, ép các đảng chiến hữu giải thể, với điều kiện dễ dãi, đảng viên các đảng được chuyển thành đảng viên CS. Thế là từ đấy, Đảng CSVN trở thành đảng tạp chủng, thể chế chính trị thì nhất nguyên, nhưng ý thức đa nguyên. Từ đó, trong Đảng CSVN bắt đầu nảy sinh hiện tượng ‘Đồng sàng dị mộng’.

– Dưới ánh sáng của nền Văn minh Trung hoa cổ đại: Chủ nghĩa cộng sản ở Việt nam – Những bất cập và sự sụp đổ tất yếu của nó – Bài 3: Quốc vụ (Ba Sàm). “Người đứng đầu Đất Nước, phải lo toan cho Dân: Phải bảo vệ, quyền lợi hợp pháp của họ – Phải giúp họ, biến ước mơ, thành hiện thực – Không bao giờ, dồn họ vào bước đường cùng – Không được bóc lột họ, 1 cách nặng nề – Làm cho Dân, có cuộc sống hạnh phúc – Không được chọc giận, để họ nổi khùng lên“. – “Hải ngoại vận” của Hà Nội: Có sống nổi đến 2020? (VNTB).

Nên thành lập Bộ Kinh tế biển (ANTĐ). – Bộ Kinh tế biển là cái chi chi??? (BVN). “Thế là đất nước trở thành 1 liên bang, với một bộ máy hành chính – nhà nước khổng lồ, rối rắm, các ngành kinh tế – kỹ thuật bị băm vụn, không ai có trách nhiệm và quyền hạn trong vai trò nhà nước kiến tạo phát triển“.

– Lê Diễn Đức: Ðằng sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm (NV). “Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc Hội lần này không có nội dung nào khác ngoài sát hạch dư luận, nhằm hạ uy tín của Nguyễn Tấn Dũng và nội các, xử lý những xung đột lợi ích, đồng thời chuẩn bị cho ý đồ nhân sự trong đại hội đảng 12 của Nguyễn Sinh Hùng. Nếu kết quả tương tự như trong 2013, Nguyễn Sinh Hùng sẽ có con bài quan trọng để mặc cả, thỏa hiệp trong cuộc tranh giành ảnh hưởng với Nguyễn Tấn Dũng“. – Những tuyên bố ‘vô tiền khoáng hậu’ của ngài Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (CTQH).

LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM CÓ CHÍNH XÁC!? (FB Nguyễn Văn Hoàng). “Tên tuổi Bộ trưởng Trần Đại Quang gợi nhớ cuộc bạo động từ bắc chí nam gây hậu quả nghiêm trọng cho các khu công nghiệp, 600 bánh heroin lọt qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất, sáng kiến phát tờ rơi cảnh báo tội phạm ở TP. HCM. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh được ‘tín nhiệm cao’ không thấy lên tiếng suốt thời gian biển Đông bị chiếm đóng trái phép, gọi kẻ cướp lãnh thổ chủ quyền là bạn, tác giả bài phát biểu yếu mềm tại Shangri-La. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng được tín nhiệm vì khẳng định ‘Chủ tịch Quốc hội không phải người đứng đầu Quốc hội’ và ‘Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai’.

PCT Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm gì trong 10 tháng qua? (VNTB). “Theo những thống kê về hoạt động của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chưa cho thấy được dấu ấn nào trong hoạt động với tư cách là một đại biểu Quốc hội”.

ĐBQH Đỗ Văn Đương: ‘Cơ quan Nhà nước người tài thì ít, người lười nhác, ham muốn thì nhiều?’ (MTG). Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình: “Chúng tôi được cơ cấu 6-7 Thứ trưởng nhưng chỉ giữ 4 Thứ trưởng. Nhưng có một điều không thể phủ nhận là một số cơ quan tổ chức quá nhiều cấp Phó không thực sự xuất phát từ nhu cầu mà do hậu quả của sự bổ nhiệm vì một lý do nào đó. Tôi thừa nhận điều này“.

H1Bộ trưởng Nội vụ: Nhiều cấp phó dẫn tới bất đồng xã hội (KP). – Lạm phát cấp phó vì họp nhiều! (NLĐ).  – ‘Lạm phát cấp phó’: Bộ nào nhiều thứ trưởng nhất? (PLTP). “Nhóm cơ quan có nhiều cấp phó nhất (số lượng 7) bao gồm các bộ: Công an, Ngoại giao, Giao thông, Văn phòng Chính phủ… Các cơ quan còn lại có 6 cấp phó, bao gồm: Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các bộ Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và đầu tư, NN&PTNT, Xây dựng, Công Thương, Tài chính“. – Hãy nhìn xem: thằng nào đẻ ra nhiều cấp hàm phó nhất để ăn ngân sách ? (FB Mạnh Quân). =>

Việt Nam và chuyện ‘phủ quan cả nước’ (BBC). “Thanh Hoá cũng có con số gần 43 nghìn cán bộ cả tỉnh cho 673 xã. Với 3,5 triệu dân, tỉnh này có số quan gần bằng 47 nghìn quan chức, viên chức chuyên trách của bộ máy Liên hiệp châu Âu (500 triệu dân)“.

Công chức VN ‘hoàn thành nhiệm vụ’ (BBC/ Ba Sàm). “Điểm đáng chú ‎ ý là việc đánh giá này chia thành 4 cấp độ theo đó có tới 3 cấp độ đánh giá để bầu chọn là hoàn thành nhiệm vụ. Ba mức đó là công chức hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, hoàn thành tốt, hoàn thành nhưng còn hạn chế về năng lực. Hạng mục thứ tư là không hoàn thành nhiệm vụ chỉ chiếm 0,46%. Bộ trưởng Thái Bình nói ‘cộng lại thì có thể thấy số công chức hoàn thành nhiệm vụ từ mức tối thiểu trở lên là 99,54%“. – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình: Chỉ 0,46% công chức không hoàn thành nhiệm vụ (LĐ).

Công chức ngồi chơi nhưng hầu hết ‘hoàn thành nhiệm vụ’ (NV). “Công chức vốn là một vấn nạn của Việt Nam. Nhiều chuyên gia từng nhận định, Việt Nam “mạt” vì công chức. Công chức đông, chi phí cao nhưng hiệu quả kém vốn là một vấn nạn đã xuất hiện cách nay vài thập niên nhưng chính quyền Việt Nam hoàn toàn bất lực, không thể giải quyết. Sau các kế hoạch ‘tinh giản biên chế’, đội ngũ công chức không những không giảm mà càng ngày càng đông“.

Nhật ký mở lần thứ 120: THỬ LIẾC QUA NHỮNG CON SỐ, NHỮNG % % % %…. VU VƠ, VỚ VỈN… (Tô Hải). “Nếu cứ như kiểu thăm dò ý kiến thường có ở các nước ‘giãy chết’ và với lòng tự trọng tự ái kiểu Nhật, Hàn thì có lẽ một lô xích xông những Kim Tiến, Tuấn Anh, Vũ Luận, Seo Phủ. . đã rủ nhau tuyên bố công khai xin… từ chức hoặc kéo nhau ra cầu Chương Dương, cầm tay nhau cùng… đâm đầu tập thê xuống Sông Hồng đi cho rồi!

Tại sao không chất vấn Quốc Hội… (Mai Tú Ân).

5 điều có thể bạn chưa biết về bỏ phiếu bất tín nhiệm (Luật Khoa).

Mạnh Quân – Chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Mạnh Quân). “Một trong những đối tượng đang làm cho đất nước kiệt quệ, tham nhũng lan tràn, đẩy đời sông nhân dân đến chỗ bần cùng và bức xúc xã hội dâng cao là DNNN. Giải pháp để khắc phục yêu kém của DNNN mà Thủ tướng đưa ra là “Mọi DN thuộc các thành phần kinh tế phải hoạt động theo cơ chế thị trường. Xoá bỏ tình trạng độc quyền DN và những cơ chế chính sách tạo ra bất bình đẳng trong kinh doanh, nhất là trong tiếp cận các nguồn lực”. Nói thì như vậy, còn làm?

H1Quốc hội thảo luận trước chất vấn: Đề nghị báo cáo tài sản ông Trần Văn Truyền (TP). “Có mặt tại buổi thảo luận, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết: Vụ việc liên quan đến ông Trần Văn Truyền thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Bí thư. Tại kỳ họp 7, tôi đã báo cáo trước Quốc hội, vụ việc này Ban kiểm tra đã kiểm tra và báo cáo Ban Bí thư. ‘Đến nay chưa có kết luận để báo cáo Quốc hội. Sau này, nếu có kết luận và chỉ đạo của Ban Bí thư thì Thanh tra Chính phủ sẽ báo cáo với Quốc hội’.

Danh sách 50 người, thiếu một đứa (DLB). “Công An Giao Thông thứ thiệt, đứng đường chặn người vạch ví, lục bóp lấy tiền, nếu ai đó sắm một bộ đồ, làm một cái thẻ hành nghề, cũng chặn người trấn tiền, thì giả thiệt, khác nhau chỗ nào? Không chừng Công An giả, ăn tiền nhẹ miệng hơn Công An thiệt. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và đảng CS soi vào tấm gương Trần Ngọc Quyết, sẽ thấy bản mặt của mình hiện lên từ tấm gương này“.

“Hãy thuyết phục dân là nợ công vẫn trong giới hạn” (VnEconomy). “Trong kỳ họp này, Chính phủ nên chuẩn bị báo cáo thật chi tiết để thuyết phục nhân dân là nợ xấu vẫn an toàn, nợ công vẫn trong giới hạn cho phép.  Đây là đề nghị được đại biểu Trần Hoàng Ngân đưa ra, khi thảo luận về báo cáo cáo của Chính phủ liên quan đến thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn…

Ông bộ trưởng “nếm phân”… (Mai Tú Ân). – Chúng nếm phân, Hèn gì bọn đó đứa nào mồm cũng thối! (Dân News). – Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lý giải Metro, Big mở hàng chục đại siêu thị (NLĐ). – Hịch chống buôn lậu (FB Mạnh Quân). “Nay các ngươi thấy chủ bị báo chí chửi nhục mà không biết lo, nhìn cử tri mà không biết thẹn. Thân ta, làm lãnh đạo mà một lời phải thưa, hai lời phải dạ, báo cáo hầu khắp chốn mà không biết tức. Đọc tin tức, bình phẩm, bêu giếu trên báo chí, mạng xã hội mà không biết căm…”

H1Bộ trưởng nên làm việc “vụn vặt” hay xây cơ chế? (KP). – Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời chất vấn (BBC). – Bộ trưởng Thăng: Đường cao tốc êm ru, đã có khách làm thơ (VTC).  – Đại biểu Quốc hội “run” khi đi dưới tuyến đường sắt trên cao Hà Nội – Hà Đông (LĐ). – ĐB Trần Du Lịch: ‘Đường đi 30-40 km/giờ thì đi đường đất chứ làm đường nhựa làm gì’ (TN). – Bán đường cao tốc cho nước ngoài: Không thể tăng phí tùy tiện (VTC). – Đã hứa thì phải làm cho đúng (NLĐ). – Bộ trưởng Thăng: “Không hứa thì thôi, hứa thì phải làm cho đúng”

Sự kịp thời và lòng tin (TN). “Thực ra mà nói, quyết tâm chính trị của chúng ta rất lớn nhưng hiệu quả mang lại chưa đáp ứng được yêu cầu chính bởi yếu tố con người và niềm tin chưa đáp ứng. Vì sao ‘cán bộ không đòi hối lộ’ như quan chức nào đó từng nói trên truyền hình mà người dân cứ đưa? Vì thực ra người ta không còn niềm tin với “anh” cán bộ“.

Chính sách “hụt hơi” với cuộc sống (MTG). “Cứ một con tàu chìm thì rà soát tàu, mỏ đá sập thì rà soát mỏ đá, cầu treo sập thì rà soát cầu treo… Tại sao cứ nhiều sự việc xảy ra rồi mới chỉ đạo rà soát?”.

Xây nhà sát Hồ Gươm: Không có chuyện Hội KTS đồng ý! (ĐV). “Không được hỏi ý kiến, cũng không được xem thiết kế của công trình này, nên không có chuyện đồng ý!

Chủ tịch Quốc hội: Kinh tế phụ thuộc hay không, phải làm rõ! (ĐV).

Thép rơi chết người, ĐBQH liên tưởng rơi tàu trên cao (KP).

Bắt nguyên giám đốc Công ty CP Dược vật tư y tế Quảng Nam (PLTP).

Thẩm phán xuống hiện trường ‘điều tra’ vụ vợ cựu bí thư xã đốt xác (PLTP).

Hơn 100 cảnh sát cưỡng chế căn nhà để giao cho người thắng kiện (VNE/ PLTP).

Được lợi khủng do tòa cho tách thửa (PLTP).

Nông dân chế tạo xe bọc thép: VN nên thoáng như Campuchia? (KP). – Nhiều “nhân tài” vừa nhen nhóm sáng tạo đã bị chửi (KP).

H1Cảnh sát Hồng Kông sẽ giải tán người biểu tình ‘trong tuần này’ (DCCT). – Hồng Kông giải tỏa biểu tình (RFI). – Giới chức Hong Kong giải tán điểm biểu tình chính (VNE). – Chính quyền Hồng Kông dỡ bỏ rào cản tại địa điểm biểu tình (VOA). – Hong Kong giải tán khu biểu tình (BBC). – Hồng Kông giải tán biểu tình khá êm thấm (Soha). – Người biểu tình Hồng Kông “giúp” tháo dỡ chướng ngại vật đường phố (PLTP).

Dân Hong Kong: Chúng tôi sẽ biều tình ở những chỗ tòa không cấm (BizLive). – Phong trào biểu tình Hongkong tan rã? (PT). – Biểu tình Hongkong vẫn chưa đến hồi kết?

Nhân vật khởi xướng phong trào “Chiếm Trung tâm” ở Hong Kong từ chức (TTXVN). “Ngày 18/11, ông Trần Kiện Dân, 1 trong 3 người khởi xướng phong trào “Chiếm Trung tâm” ở Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc đã tuyên bố từ chức Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Dân sự“.

– Biểu tình ở Hồng Kông: Chúng tôi ở đây để bảo vệ tự do và tương lai! (video) (ĐKN). “Chính phủ Trung Quốc đã đồng ý cho chúng tôi được tự do bầu cử, trong luật pháp cũng nói rõ rồi, chúng tôi chỉ muốn chính phủ Trung Quốc thực hiện lời hứa của họ. Trước đấy, bố mẹ tôi đã từng sống dưới ách thống trị của ĐCS Trung Quốc, cuộc sống của họ rất cực khổ. Thế nên, họ mới phải chạy sang Hồng Kong. Họ thường nhắc nhở tôi về nguyên nhân chúng ta không muốn ĐCS thống trị, lý do chúng ta phải duy trì ‘Một quốc gia, hai chế độ’.

Tin tức cập nhật tóm lược về tình hình phong trào đấu tranh dân chủ ở Hồng Kong (FB Hoàng Ngọc Tuấn).

Trung Quốc “do thám Hồng Kông” (NLĐ).

– Đào Như: Nhìn lại Thượng đỉnh APEC-22 ở Bắc Kinh (VOA).  – Mỹ, Nhật, Úc thắt chặt liên minh quân sự, Trung Quốc lo lắng (FB Hung Le).

– Nguyễn Tường Thụy: Tản mạn quanh “vụ” ông Putin khoác áo cho bà Bành Lệ Viên (Blog RFA).

Chuyên cơ của ông Tập chở ngà voi lậu (video) (ĐKN).

– Tiết lộ sau 50 năm Trung Quốc thử bom hạt nhân đầu tiên: Bí mật vụ thử bom hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc   —   Kỳ 2: Bom nổ, quả cầu lửa bốc lên như ‘mặt trời thứ 2’   —   Kỳ 3: Mùi chết chóc sau khi Trung Quốc thử bom hạt nhân (TN).

Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về dự thảo lên án tội ác của Bắc Triều Tiên (RFI). – LHQ sắp biểu quyết về nghị quyết nhân quyền Bắc Triều Tiên (VOA).

H1Một người Mỹ tìm mọi cách để Bắc Hàn bỏ tù (BBC).  – Tiết lộ mới về nhà tù tàn bạo nhất Triều Tiên Yodok (TN). Hình ảnh nhà tù Yodok chụp qua vệ tinh =>

Ký ức 25 năm Cách mạng nhung: Liên xô và những gì còn lại (RFA). Ông Nguyễn Minh Cần: “Lúc bấy giờ những sinh viên Việt nam tại Nga và Liên xô chịu ảnh hưởng của phong trào dân chủ của nước Nga, cho nên họ rất tích cực hoạt động. Bằng chứng rõ ràng là trong trường Đại học tổng hợp Lomonosov, anh chị em ra một tờ báo tên là Tuổi trẻ, gọi theo bây giờ là một tờ báo ngoài luồng. Họ phát biểu những quan điểm về dân chủ rất là rõ ràng“.

14h:

An toàn vệ sinh lao động và sức khỏe cho ngư dân trên biển – Bài 1: Nghề mưu sinh nặng nhọc, nguy hiểm (LĐ). – An toàn vệ sinh lao động và sức khỏe cho ngư dân trên biển – Bài 2: Chăm lo cho ngư dân và vai trò CĐ

Không được đơn phương thay đổi nguyên trạng Biển Đông (ANTĐ). – Nguyên tắc “giữ nguyên hiện trạng” ở Biển Đông cần được hiểu thế nào? (GDVN). – Cần có biện pháp để giữ gìn nguyên trạng Biển Đông (CATP). – Đối phó thế nào với chiến lược bao vây biển của Trung Quốc? (TP). – Cần xây dựng quy tắc ứng xử, tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông (VOV).

Trung Quốc cam kết “thưởng” láng giềng để đẩy Mỹ ra khỏi Đông Á (GDVN). “Những gì Mỹ đang lo ngại là cam kết của Trung Quốc gần đây ‘thưởng tiền’ cho các nước láng giềng như một phần của mưu mẹo đẩy Mỹ ra khỏi khu vực Đông Á và khôi phục trật tự cổ xưa, Bắc Kinh lại thành ‘trung tâm thiên hạ’ đóng vai trò bá chủ và có quyền ban tặng“.  – Biển Đông nguy cơ thành “miếng” để các cường quốc tranh giành (GDVN).

Trung Quốc sẽ lập ADIZ ở biển Đông? (TT). – Trung Quốc không thể “một mình một chợ” (PT). –Tính toán sai lầm của Trung Quốc ở Biển Đông (ĐV). – Trung Quốc nên từ bỏ tham vọng (PLTP).

Cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài xây khu nghỉ dưỡng ở đèo Hải Vân: Vị trí chiến lược, sao lại lơ là! (LĐ). Nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan: “Trong tình hình hiện nay, việc cấp phép hàng trăm hécta đất dọc bờ biển từ Bắc vào Nam với thời hạn sử dụng nhiều chục năm cho các doanh nghiệp nước ngoài làm các dự án phải cân nhắc, không thể vì lợi ích kinh tế trước mắt mà quên đi các yếu tố quốc phòng an ninh. Đặc biệt, ở khu vực đèo Hải Vân lại càng phải cẩn trọng hơn nữa”.

Báo chí và giá trị của sự khách quan (Bách Việt). “Thiển nghĩ, việc làm của Báo SGGP cho thấy cách tư duy về công tác tuyên huấn theo lối mòn cũ kỹ nhìn sự vật bằng cách suy diễn chủ quan không tính đến hậu quả trước mắt và lâu dài. Đây là việc làm không đáng có đối với một tờ báo lớn đã có thời được bạn đọc cả nước đánh giá cao nhờ tính chính danh, chính luận và tôn trọng sự thật của nó“. Nói về bài này: Sự thật về lòng “trung thành” của nhóm thư ngỏ 61 (SGGP). Và bài: Báo SGGP từ chối đối thoại vì “không đủ ghế ngồi hay sợ sự thật ?” (Ba Sàm).

Thượng viện Mỹ phê chuẩn đại sứ ở VN (BBC). “Ông trình bày quan điểm của mình rằng về nhân quyền, những tiến bộ mà Việt Nam đạt được cho đến nay vẫn còn ‘khiêm tốn’.

– Bùi Văn Phú: Tín nhiệm hay không? (Ba Sàm). “Lãnh đạo có được tín nhiệm hay không, tất cả đều là sự sắp xếp trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, của Bộ Chính trị và hai triệu đảng viên. Hơn 80 triệu người dân vẫn đứng bên ngoài“.

– Lê Chân Nhân: Báo cáo trên trời, hiện thực dưới đất (DT). “Trước những chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình buộc phải thừa nhận việc sử dụng cán bộ, công chức, viên chức chưa đúng với trình độ năng lực của từng người; cơ chế thưởng phạt cũng chưa nghiêm; chế độ đánh giá chưa đổi mới gắn với trách nhiệm, chế độ tiền lương; ngoài ra chế độ tuyển đầu vào cũng chưa tuyển được người có năng lực, tâm huyết.  Vậy xin được hỏi, báo cáo đánh giá công chức gần 100% hoàn thành nhiệm vụ của Bộ Nội vụ có đúng không?

Đại biểu lo ngại: Tiền tệ, hậu duệ, quan hệ rồi mới đến… trí tuệ (GDVN). Đại biểu Huỳnh Văn Tính, Tiền Giang: “Tình trạng chạy chức, chạy việc ngày càng lộ diện rõ hơn và có nơi gần như công khai, đó là ‘nhất tiền tệ, nhì hậu duệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ. Kém đức, kém tài, nhưng giỏi chạy ngày càng nhiều. Thực trạng là thế nhưng ít người chịu thừa nhận”.

Bổ nhiệm vì lý do nào đó! (LĐ). “Những tin đồn về chạy chức, chạy quyền trong dân gian không phải chỉ là tin đồn, mà nó là sự thật. Dù cho không ai dám thừa nhận có việc mua quan bán chức thì sự thật đó vẫn tồn tại. Mỗi chiếc ghế bán được một mớ bạc, vậy thì tội gì không làm ra nhiều chiếc ghế để bán phải không, thưa ông?“.

Bộ trưởng Thăng nói về “con đường đắt nhất hành tinh” (LĐ). – Bán đường cao tốc: Bộ trưởng tính toán 2020 có thêm 2000km (ĐV). – Yêu cầu Bộ trưởng Thăng thực hiện đúng những gì đã hứa (ĐSPL).

Bất cập tiền lương, thất nghiệp… làm “nóng” Nghị trường (HQ).

– PGS Nguyễn Thiện Tống: Xây sân bay Long Thành, TP.HCM sẽ thiệt hại nhiều mặt (GDVN). “Dự án xây dựng sân bay Long Thành ở Đồng Nai sẽ đưa đến việc khai tử sân bay Tân Sơn Nhất, không sớm thì muộn, chẳng những gây thiệt hại cho TP.HCM mà còn cho cả nước, cho cả chính ngành hàng không Việt Nam, nhất là khi Long Thành không có triển vọng trở thành sân bay trung chuyển quốc tế“.

Vụ Huỳnh Văn Nén: Hé lộ những uẩn tình trong hành trình kêu oan (ĐSPL).

Cái chết bí ẩn của nam thanh niên sau khi bị công an xã tạm giữ (ĐSPL).

Vụ “Tại sao từ chối người Cà Mau?”: Chứng cứ mơ hồ, sao kỷ luật người lao động? (LĐ).

Video tường thuật biểu tình ở Hồng Kông ngày 18-11-2014 (HK Apple Daily).

Biểu tình Hồng Kông biến thành xung đột bạo lực (GDVN).

The Diplomat: Tập Cận Bình “sỉ nhục” Shinzo Abe tại Bắc Kinh (GDVN).

Kim Jong Un có thể chọn Nga là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên (TTXVN). Sao không đến thăm TQ, Việt Nam, Cuba… là các nước XHCN anh em? – LHQ xem xét đưa Bắc Hàn ra tòa quốc tế (BBC). – Ủy ban LHQ hối thúc đưa Bắc Triều Tiên ra tòa án quốc tế (VOA).

KINH TẾ

Điểm tin kinh tế quốc tế nổi bật ngày 18/11 (CafeF).

“Trăn trở” bài toán công nghiệp hỗ trợ (CafeF).

Thống đốc NHNN nói gì về việc nợ xấu có xu hướng tăng trở lại? (CafeF). – NHNN đã phát hiện Chi nhánh ngân hàng nước ngoài che giấu nợ xấu (NDH).

Sẽ cho phá sản tổ chức tín dụng phi ngân hàng yếu kém? (StockBiz).

“Ông lớn” lại giảm tiếp lãi suất huy động VND (VnEconomy).

Giá đô la Mỹ tăng vọt, NHNN nói không điều chỉnh tỷ giá (TBKTSG). – Ngân hàng Nhà nước tuyên bố không điều chỉnh tỷ giá USD/VND (BizLive).

VietinBank hỗ trợ vốn cho kinh doanh nhỏ lẻ (PLTP).

Ông lớn ngoại chọn mặt đại gia Việt gửi tiền (VEF).

Ai được, ai mất khi giá dầu giảm mạnh (ĐKN). – Indonesia tăng giá xăng lên hơn 30% (BBC).

Đẩy mạnh tuyên truyền để lao động Việt Nam về nước đúng hạn (PLTP).

Cá tra bị cảnh báo có chất kháng sinh cấm (TBKTSG).

– Nguyễn Xuân Nghĩa: ‘Abenomics’ hích vào tường (NV).

14h:

10 tháng, Việt Nam xuất siêu 18,3 tỷ USD sang Hoa Kỳ (VnEconomy). Nhưng trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập siêu từ Trung Quốc 20,17 tỉ USD (VOV). Như vậy là Việt Nam lấy đô của Mỹ mang cho Trung Quốc, nhưng vẫn không đủ.

Đã yêu cầu kiểm toán 23 tổ chức tín dụng (VnEconomy).

Phiên giao sáng 19/11: Chưa thể hồi phục (ĐTCK).

Giá USD hạ nhiệt sau tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước (Tin Tức).

Tôn giả lũng đoạn thị trường: Gian dối từ đại lý tới cửa hàng bán lẻ (LĐ).

Đài Loan tung tin đồn nông sản VN nhiễm dioxin (TT).

Sản xuất nông nghiệp tăng trưởng khá (BVPL).

Đạm Cà Mau trước thềm IPO: Vừa phối hợp vừa cạnh tranh lành mạnh với Đạm Phú Mỹ (CafeF).

Điện thoại, máy tính VN xuất Mỹ tăng đột biến (CP).

Sếp Google tiết lộ bí quyết xin việc thành công (DNSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Trang Sử Việt: Đặng Tất (Việt Báo).

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 130- GIẢI THƯỞNG VÀ ĐẰNG SAU GIẢI THƯỞNG (Nhật Tuấn). – CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 131 – HỒN TRƯƠNG BA, DA HÀNG THỊT

Nhà văn NHẬT TIẾN: THỀM HOANG – KỲ 18 (Nhật Tuấn).

CHUYỆN CHIẾC CẦU MANG SẮC TÍM… (FB Dinhnguyen Dinh).

Cháo tim, bầu dục (FB NBG).

Những kẻ ngậm tăm (Da Màu). – Xao động Dran

THÔNG BÁO VỀ TUYỂN THƠ NỐI HAI ĐẦU THẾ KỶ (Nguyễn Trọng Tạo).

Sức khỏe Thiền Sư Nhất Hạnh diễn tiến tốt (RFI).

100 Năm Cải Lương Việt Nam quyển 2 đã phát hành (NV).

Chuyện Về Mấy Chữ T… Tin, Tình, Tiền, Tước, Tội, Tù, Tử… (Việt Báo).

“Cửu Ngưu Nhất Mao” – Chín Trâu Mất Một Sợi Lông (ĐKN).

Sử kí -Tần Thủy Hoàng bản kỉ (NCLS).

Tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng: nghệ thuật ở London, không phải ở Trung Quốc (ĐKN).

Bùa Mê Hay Bùa Ngải Có Thật Hay Không Có Thật? (Việt Báo).

Cấu trúc nano cổ đại đặt ra giả thiết về nền văn minh tiền sử (ĐKN).

Thần tượng điện ảnh Nhật Bản qua đời (BBC).

Vụ Công Phượng: HAGL ‘bức xúc’ với VTV1 (BBC). – Trần Công Hưng: VTV muốn gì ở Công Phượng? (BBC). – Vụ Công Phượng: VTV vi phạm quyền riêng tư? (NLĐ).

14h:

– HỒI KÍ TRẦN MỸ GIỐNG: Kì 1: Gác bút nghiên theo việc binh đao    —   Kì 2: “Vui duyên mới không quên nhiệm vụ”   —   Kì 3: Từ Côn Sơn đến Thạch Hãn   —   Kì 4: Những mảnh ký ức về đồng đội   —   Kì 5: Lên chốt   —    Kì 6: Trận Cửa Việt (Trần Mỹ Giống).

HỒ ĐẮC DUY – TRẢ LẠI BÁU VẬT CHO CHỦ NHÂN (KHN).

Trần Thị Vĩnh Tường – Hàng Cây Sè Goòng, bức tranh “Còn Đó Chứng Nhân” (KHN).

‘Vape’ – Từ tiếng Anh của năm 2014 (VOA).

Vẻ đẹp mê hồn của những bảo vật trống đồng Đông Sơn (TP). – GS Lê Văn Lan: Hiện vật văn hóa Đông Sơn đang còn nhiều trong tư nhân (ĐĐK).

Độc đáo trái bưởi có hình bàn tay Phật (ĐT). – Quả thờ bàn tay Phật: Hàng độc Việt Nam, đại gia chưa đến lượt (VEF).

Chuyện Công Phượng, Kenny Sang và hang Sơn Đoòng (MTG).

Tư pháp hé lộ sự thật tuổi Công Phượng (ĐV).  – Giấy khai sinh của Công Phượng có giá trị về mặt pháp lý (NĐT). – Bi kịch của cầu thủ bị gian lận tuổi ở Việt Nam (GTVT). – Vụ tuổi thật Công Phượng: Tài năng cần được tôn trọng, thay vì bị vùi dập (LĐ). – Tuổi thật của Công Phượng và cái tâm của người “đi tìm sự thật…“ (MTG).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đã chọn nghề giáo thì đừng toan tính! (KP).

Cởi trói để giáo viên sáng tạo (NLĐ). – Học những điều không ai sử dụng (TN).

Muôn kiểu quà tặng thầy cô, nhưng quan trọng nhất ở tấm lòng (GDVN).

Vụ 600 học sinh Hà Tĩnh thất học: Cô giáo đi cày, bò gặm cỏ giữa sân trường (LĐ).

Tấm gương sáng về nghị lực của cô giáo Thúy (LĐ). – Nhớ ơn người Thầy năm xưa! (24h).

Món quà đặc biệt của học trò khuyết tật tặng cô giáo 72 tuổi (Tiin). – Lớp học ‘láo nháo’ của thầy giáo 82 tuổi (KP).

Tâm sự cảm động của cô giáo cắm bản (VNN).

Những bài giảng chinh phục học trò (NLĐ).

Bài toán thu nhập giáo viên khó giải (SM). – Đắk Lắk công bố đường dây nóng về dạy thêm, học thêm (PLTP).

Sinh viên “ví có bạc triệu, xài toàn đồ hiệu” (TT).

Việt Nam nằm trong top 10 nước có du học sinh đông nhất ở Mỹ (VOA). “Tổng số sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại các trường của Mỹ trong năm 2014 là 16.579 người“.

Hãy ngủ đủ giấc, vì bộ não của bạn (ĐKN).

Cách chế kim cương từ bơ đậu phộng (BBC).

Thế giới đang lo ngại về sự xuất hiện của các loại robot giết người (GDVN).

14h:

‘Giảng những điều cũ kỹ chỉ gây hại cho người học’ (VNN).

“Xuất khẩu” tiến sĩ (VHNA).

Ngày 20/11, trò rủ nhau góp gạo tặng thầy (GDVN). – Dịp 20.11, giáo viên “bội thực”… quần áo, sữa tắm (DV). – Học sinh làm bánh ga tô kỷ lục tặng thầy cô giáo ngày 20/11 (KP).

Ngàn lần tri ân những người chèo đò vĩ đại (DT).

‘Đừng xem thầy cô là… thánh’ (Eva).

Bảy lăm tuổi vẫn sáng tâm “trồng người” (NCT).

Thầy hiệu trưởng nhớ tên 100% học sinh toàn trường (Zing).

Bài diễn thuyết bằng tiếng Anh của Đỗ Nhật Nam trên đất Mỹ gây kinh ngạc (Kênh 14).

Số sinh viên nước ngoài ở Mỹ đạt mức cao kỷ lục 866.000 người (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

‘Con đã về rồi đó em ơi !’ (PLTP). – Cha em bé văng khỏi bụng mẹ quỳ khóc bên bàn thờ vợ (Zing). – Loạt ảnh độc quyền: Cha con bé Huy đã về đến quê nhà (PLTP).

Giãi bày của bác sỹ để quên kim trong bụng bệnh nhân (ĐV).

‘Thần dược’ trị bá bệnh tung hoành trên… vỉa hè (PLTP).

Tương ớt bẩn từ lò ra chợ (TN).

Bà lão sống sót sau 5 ngày trôi sông xuất viện (TN).

Vụ Tàng ‘Keangnam’: Công an trưng bằng chứng… (ĐV).

Nghi phạm cực đoan gốc Việt kiện ra tòa Anh (BBC).

Công ty cung cấp dịch vụ gửi phân ngựa tới kẻ thù cho khách hàng (Kênh 14).

– Cha hiến thận nhưng không có tiền để ghép cho con (TN).

Nuôi rắn hổ hèo trong hộc tủ ở miền Tây (KT).

Chính phủ Đức tài trợ Việt Nam 8 triệu euro cho dự án bảo vệ rừng (TTXVN).

Ô nhiễm môi trường: TQ nhìn vào sự thật (RFI). “Trong năm 2013, các nhà máy của Trung Quốc và 137 triệu chiếc xe đủ cỡ nhả ra 9,9 tỷ tấn CO2, tương đương với hơn 27 % lượng khí thải toàn cầu“.

Báo động tình hình biến đổi khí hậu ngày một nghiêm trọng (RFA). “IPCC cảnh báo con người trên thế giới đến cuối thế kỷ này phải chấm dứt sự lệ thuộc vào những loại nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ. Nếu không thì những tác động của biến đổi khí hậu sẽ nghiêm trọng, tràn lan khắp nơi và không thể nào đảo ngược lại được“.

14h:

Khu phố Cổ Mộ: Giải mã “bệnh lạ” của những kẻ canh mộ “vô danh” (ĐSPL).

Sự sống mong manh của bé 3 tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng (DT).

Thế giới đang bùng phát dịch cúm gia cầm mới (GDVN).

Cảnh báo: Nước tăng lực có thể gây nguy hại cho trẻ em (GDVN).

Liên Hiệp Quốc kêu gọi đầu tư cho giới trẻ (VOA). “Những nước đầu tư nhiều vào giáo dục, kỹ năng và sức khỏe – kể cả sức khỏe tính dục và sinh sản, của giới trẻ, sẽ nhận được những lợi ích vô cùng to lớn“.

Phụ nữ thời cổ đã sống sót sau những cuộc chiến tranh như thế nào (VOA).

Người phụ nữ Miami làm giám hộ cho 1.000 trẻ em di dân (VOA).

QUỐC TẾ

Iraq chiếm lại nhà máy lọc dầu lớn nhất nước từ tay IS (LĐ).  – LHQ quyết chặn bắt toàn bộ xe chở dầu của IS (KP). – Mỹ tăng cường không kích Nhà nước Hồi giáo (VNE).

IS tiến gần tham vọng lập đế chế Hồi giáo (NLĐ).  – IS khoe bắn rơi máy bay không người lái Iran (VNN).

Con tin Pháp, Hà Lan van xin chính phủ can thiệp (VOA). – Bố mẹ con tin Mỹ bị hành quyết kêu gọi hóa giải thù hận (VNE).

Putin là tù binh của những huyền thoại của chính mình về Ukraine (BVN).  – Châu Âu họp bàn về vấn đề Ukraina (RFI). – Châu Âu trừng phạt phe ly khai ở miền Đông Ukraina (RFI). – Liên hiệp Châu Âu chế tài phe đòi ly khai ở Ukraine (VOA).

Chiến tranh thế giới 3? Úc bao vây cuộc ‘tập trận’ quy mô lớn của Nga (ĐKN).

Ấn Độ- Úc thắt chặt quan hệ quốc phòng (RFI).  – Pháp – Úc sưởi ấm quan hệ (RFI).

Thủ tướng Nhật giải tán Hạ viện (RFI). – Thủ tướng Nhật Bản quyết định tổ chức bầu cử trước kỳ hạn (VOA). – Nhật Bản bầu cử sớm (BBC). – Thủ tướng Nhật không từ bỏ “Abenomics” (RFI).

Quân đội Miến Điện chống sửa đổi Hiến pháp (RFI). – Miến Điện : Aung San Suu Kyi không thể làm Tổng thống (RFI).

Thái Lan soạn xong luật biểu tình mới (RFI). “Theo luật mới, những người tổ chức các cuộc biểu tình chính trị phải xin phép trước 24 giờ. Người biểu tình giờ đây bị cấm tuyệt đối kéo đến các khu công sở, sân bay“.

Đền thờ Do thái ở Jerusalem bị tấn công (VOA). – Khủng bố tấn công nhà thờ Do Thái giáo tại Jerusalem (RFI). – Tấn công chết người ở giáo đường Jerusalem (BBC).

Một tuần để quyết định về nguyên tử Iran (RFI).

Nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Afghanistan (VOA).

Trực thăng quân đội Thái gặp nạn (BBC).

Lại hằm hè Impeach Obama ! (NV).

Indonesia: Muốn làm nữ cảnh sát phải còn ‘trinh trắng’ (NV). Luật này mà áp dụng ở VN, chắc sẽ không có nữ cảnh sát?

14h:

Obama: Mỹ sẽ cử lực lượng tham chiến nếu IS có vũ khí hạt nhân (LĐ). – Iraq phản đối bộ binh nước ngoài can dự (Tin Tức).  – Canada im lặng trước khả năng Mỹ mở rộng cuộc chiến chống IS (TTXVN).

Người Kurd phản công Nhà nước Hồi giáo ở trung tâm Kobani (VNE).

Kho vũ khí “khủng” của IS có vũ khí những nước nào? (KT).

5 tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất hành tinh (KT).

Mỹ xem xét lại chính sách chuộc con tin (CL). – Tiền chuộc cho con tin khủng bố: Trả hay không trả? (PLTP).

NATO: Nga tăng cường lực lượng ‘nghiêm trọng’ ở Ukraine (VOA). – Ông Putin cáo buộc Mỹ tìm cách ‘khuất phục’ Nga (VOA).

Căng thẳng giữa Israel và Palestine châm ngòi bạo động trở lại (VOA). – ‘Israel sẽ dứt điểm với từng tên khủng bố’ (BBC). – Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các lãnh đạo Palestine lên án bạo lực (VOA).

Những vụ tấn công, tử vong do khủng bố tăng mạnh trong năm 2013 (VOA).

Ấn Ðộ kêu gọi tăng cường quan hệ an ninh, kinh tế với Australia (VOA).

FBI cảnh báo ‘có thể’ xảy ra bạo lực ở Ferguson (VOA).

* RFA: + Sáng 18-11-2014; + Tối 18-11-2014

* RFI: 18-11-2014

* Video RFA:  +Bản tin video sáng 18-11-2014; + Bản tin video tối 18-11-2014

Một bình luận trước “Tin thứ Tư, 19-11-2014”

  1. […]  Basam 19/11/2014: – Công lý trần truồng (Blog RFA). “Diễn viên Công Lý có thể sẽ đưa vụ này ra tòa nhưng phần thắng chưa chắc gì cầm trong tay. Anh chàng có thể nói khuôn mặt là khuôn mặt của anh, đã bị họa sĩ Photoshop và lắp ráp với ý đồ bất minh. Tòa sẽ hỏi làm sao chứng minh được cái mặt ấy là của diễn viên hài Công Lý chứ không phải là khuôn mặt của công lý Việt Nam?“- Công Lý hài và Công Lý cán cân (Blog RFA). […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: