BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 14-11-2014

Posted by adminbasam trên 14/11/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc (VTV). – Trung Quốc đề xuất hiệp ước hữu nghị với ASEAN (TT). – ASEAN và Trung Quốc cùng đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông (Zing). – Indonesia cảnh giác với Trung Quốc ở Biển Đông (Tin Tức).  – Mỹ muốn thắt chặt thêm quan hệ với ASEAN trong chiến lược xoay trục (RFI).

Thượng đỉnh Đông Á: Trung Quốc tung chiêu mới về Biển Đông (RFI). – Ấn Độ không ngần ngại nêu tranh chấp Biển Đông tại Thượng đỉnh Đông Á (RFI). Ông Narendra Modi cho rằng: Trong một thế giới toàn cầu hóa và phụ thuộc lẫn nhau, không có lựa chọn nào khác là tuân theo luật pháp và chuẩn mực quốc tế. Điều này cũng áp dụng cho an ninh hàng hải. Vì lý do đó, tại Biển Đông cũng thế, tuân thủ luật pháp và chuẩn mực quốc tế là điều quan trọng đối với hòa bình và ổn định“.

Thủ tướng VN: ‘Biển Đông vẫn phức tạp’ (BBC). Ông Lê Công Phụng, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam: “Ông Dũng ‘đã khẳng định lập trường của Việt Nam trước hành động sai trái của Trung Quốc’ và ‘cảnh báo cho mọi người biết là Trung Quốc đang có những hành động như vậy gây phức tạp trên Biển Đông. Đây là một bước Việt Nam cảnh báo dư luận nói chung và các nước có liên quan nói riêng về những hành động sai trái của Trung Quốc“. – Thủ tướng yêu cầu giữ nguyên trạng Biển Đông (VNN). – Thủ tướng: Cần có tầm nhìn dài hạn trong phát triển ở Đông Á (TTXVN). – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời về kết quả hội nghị cấp cao ASEAN (VOV).

H1Thủ tướng tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN với các đối tác (TGVN).  – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp chính thức Tổng thống Obama (TTXVN). – TT Nguyễn Tấn Dũng: Đề nghị Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí (VNN). Trả lời thay TT Obama: Đề nghị VN thả hết tất cả các tù chính trị ra và cam kết không bắt bớ thêm bất kỳ người nào nữa. Hãy thực thi các công ước quốc tế mà VN đã tham gia ký kết từ trước tới nay. Fair enough?!

Hoa Kỳ sửa đổi chính sách xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam (VOA). Bộ Ngoại giao Mỹ: “Vì các lợi ích đối ngoại Mỹ, an ninh quốc gia và vì các quan ngại nhân quyền mà việc xuất khẩu các thiết bị quốc phòng mang tính sát thương và các dịch vụ quốc phòng cho Việt Nam có thể được cho phép trên cơ sở từng trường hợp một nhằm tăng cường an ninh và trinh sát trên biển”.

Tổng Thống Obama muốn thắt chặt quan hệ với Việt Nam (VOA). “Tổng Thống Obama đã đơn cử những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác gồm: thương mại, an ninh và nhân quyền, vào lúc ông chuẩn bị gặp Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bên lề các hội nghị thượng đỉnh khu vực đang diễn ra ở Myanmar“.

GIỚI THIỆU THƯ VIỆN CỔ SỬ (TVCS). “Phần lớn tài liệu có xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó phần nhiều là các sách thuộc loại sử liệu, được xuất bản trong thời Thanh và những năm đầu Dân Quốc“. – TƯ LIỆU BẢN ĐỒ CHỨNG MINH CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA – Phần 1 (FB Trần Đức Anh Sơn). – TƯ LIỆU BẢN ĐỒ CHỨNG MINH CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA – Phần 2

TRUNG CỘNG ĐANG CÓ ÂM MƯU GÌ Ở HÀ TĨNH VÀ QUẢNG TRỊ ??? (Phạm Viết Đào). – Trung Cộng không phải là bạn… (FB Mai Tú Ân). “Với những gì đã trải qua trong lịch sử hiện đại của chúng ta thì Việt Nam nên xác định CHNDTH là một nhà nước không thể làm bạn được. Đất nước và dân tộc ta không làm bạn với Trung Cộng được. Muôn đời không thể, cho đến khi cái nhà nước đáng nguyền rủa đó trả lại cho chúng ta tất cả đất đai, biển đảo của tổ tiên chúng ta …hoặc cho đến khi chúng tự diệt vong đi“.

H1LỜI KÊU GỌI THAM GIA CHIẾN DỊCH “PHẢN ĐỐI BẠO HÀNH TRA TẤN” của Hội Cựu Tù nhân Lương tâm VN (BVN). – Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải lên tiếng về các vụ bạo hành tra tấn của công an Việt Nam (DLB).

– Hoàng Hà: Gông cùm và kỷ luật trong tù – Phần I   —   Gông cùm và kỷ luật trong tù – Phần II   —   Gông cùm và kỷ luật trong tù – Phần III   —   Gông cùm và kỷ luật trong tù – Phần IV   —   Gông cùm và kỷ luật trong tù – Phần V (BĐX).  – MA TÚY VÀ CÁC TỆ NẠN TRONG TÙ ( phần 1)   —   MA TÚY VÀ CÁC TỆ NẠN TRONG TÙ ( phần 2) (FB Đỗ Trường Giang). – Siêu ma túy! (FB Hoàng Linh).

Thư ngỏ gửi Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành – Giám đốc Công an TP.HCM (FB Phạm Chí Dũng). “Tôi cho rằng việc thể hiện một chút thành tâm đối với những quyền con người căn bản, trong đó có quyền tự do đi lại của những công dân như tôi, là bước đệm để Nhà nước Việt Nam có thể lọt vào TPP vào tháng 2 năm 2015“. – Vương Quế Phương: Chút tâm tình Hà Nội gửi cựu đảng viên thành phố mang tên Bác (VNTB).

Công an Bình Dương bắt 9 thành viên nam của Mennonite trong đêm 12/11/2014 (FB Đinh Hữu Thoại). – Lúc 23 giờ ngày 12/11/2014, Cơ quan An ninh và Công an tiếp tục tấn công nhà nguyện của Hội Thánh Tin Lành Mennonite (Huỳnh Trọng Hiếu). – Thông báo khẩn: Công an Bình Dương bắt 9 thành viên Giáo hội của Mennonite (VNTB). – Vĩnh Long tiếp tục gây khó khăn cho Đạo Cao Đài Chơn Truyền (DCCT).

H2– Video: Dân oan: Tại Văn Phòng Thanh Tra Chính phủ 13/11/2014 (Long Hoang).  – Video: Cháu Hải 8 tuổi cùng ông bà đi kêu oan cho cha bị biệt giam 8 năm với án oan tử hình (Long Hoang). “Công lý ở đâu? Chúng là một lũ ăn cướp! Muốn giết ai thì giết! Muốn cướp nhà ai thì cướp! Muốn lấy đất của ai thì lấy! Thử hỏi xem nhà nước này có tồn tại được không? Thay đổi chế độ đi! Chúng tôi khổ lắm rồi! Không còn gì để mất nữa rồi!” – Mời xem lại: Tử tù dùng tăm thêu đơn kêu oan lên áo (VTC). – ‘Điều tra viên dùng thủ đoạn ma quỷ đổ tội lên đầu em’ (NĐT). – Huyết thư kêu oan của cha tử tù Nguyễn Văn Chưởng viết gì? (VB). =>

– Video: Dân oan: Đến nhà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng để gởi đơn (Long Hoang). – Đất nước tham nhũng tràn lan, đói nghèo lạc hậu: Nguyễn Phú Trọng phải chiu trách nhiệm! (Dân Quyền). “Có cụ già, có nhà sư đã gào thét lên: ‘Nguyễn Phú Trọng ơi! Ông nghe báo cáo láo, bây giờ lại cho công an xua đuổi dân thế này ư? Nguyễn Phú Trọng phải chiu trách nhiệm về tham nhũng tràn lan, đất nước đói nghèo lạc hậu…”. – THÔNG TIN CHUYẾN CỨU TRỢ DÂN OAN 13/11/2014 (FB Dũng Mai).

Nhìn lại Cải cách Ruộng đất (Diễn Đàn). “Kể từ Hiến pháp 1980 đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu. Người dân có thể được cấp quyền sử dụng đất. Những năm gần đây phong trào dân oan đã nổi lên ở nhiều nơi phản đối những vụ cưỡng chế thu hồi đất.  Gần 60 năm sau, những ý kiến và đề xuất của GS Nguyễn Mạnh Tường vẫn còn nguyên giá trị. Đảng CSVN vẫn thấy xung quanh là những thế lực thù địch, là sự đe doạ của diễn biến hòa bình, vẫn bất chấp pháp luật, lấy chính trị lấn át pháp lý. Nước VN vẫn chưa có một chế độ pháp trị chân chính và một chế độ dân chủ thật sự“. – Các bài về huyền thoại tắm máu ở Việt Nam của Gareth Porter (DLB).

Ở ĐỜI KHÔNG CÔNG BẰNG ! (FB Phan Văn Hoàng). “Có phải cuộc đấu tranh giành quyền đi bầu cử của người Da đen và phụ nữ ở Mỹ là cuộc đấu tranh để làm cho thế giới bớt bất công không? Có phải Marx nói Chủ nghĩa tư bản sơ khai là bóc lột là không công bằng không, để rồi từ đó các nước tư bản có sự điều chỉnh khuyết điểm đó, bớt bất công cho người lao động qua việc tăng phúc lợi an sinh xã hội, cho nên những quốc gia tư bản thành quốc gia an sinh xã hội (welfare state) có ít bất công hơn so với một thế kỷ trước không?

H1<- He he he… đây là cách tổ chức bầu cử của bọn cướp cạn CSVN đấy nhé! (FB Ngoc Diep Hoang). “Quán triệt đắc cử: việc bầu cử, chọn ai, bầu ai là lựa chọn của cử tri. Tuy nhiên, các cấp ủy Đảng đã chỉ đạo để cử tri của Trường Đại học Vinh bi6e1t sự chỉ đạo của đảng về bầu cử như sau...”

Sự thật sau những bức tượng – Phần 1 (cho bức tượng ở Nga).  – Sự thật sau những bức tượng – Phần 2 (cho bức tượng ở Pháp). – Sự thật sau những bức tượng – Phần 3 (cho bức tượng ở Chile). – Sự thật sau những bức tượng – Phần 4 (cho bức tượng ở Singapore). – Sự thật sau những bức tượng – Phần 5 (Cho bức tượng tận xã Newhaven, Anh). – Sự thật sau những bức tượng – Phần 6 (cho bức tượng HCM ở Cuba). – Sự thật sau những bức tượng – Phần 7 (cho bức tượng ở Calcutta, Ấn Độ ) (FB Hoàng Ngọc Diêu/ Hoàng Ngọc Tuấn).

– GS, NGND NGUYỄN ÐỨC BÌNH, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng viết bài khi đang lên đồng: Chủ thuyết chính trị Việt Nam trong thời đại ngày nay (ND). “Chủ thuyết chính trị Việt Nam thời đại ngày nay là độc lập dân tộc gắn với CNXH dưới ngọn cờ lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, được hình thành và phát triển từ hơn 80 năm nay. Hiện nay và mãi mãi đó là đường hướng cơ bản trong đường lối và hoạt động của Ðảng ta, Nhà nước ta, nhân dân ta”. – Sự ngụy biện trong bài viết của ông Bình (FB Ngoc Diep Hoang).

Hồng y Tauran: Hệ thống Cộng Sản không hoạt động hiệu quả nữa và nó sẽ phải sụp đổ (DCCT).  – Phạm Trần: Bỏ chống ngoại xâm để bảo vệ Mác (DLB). – Người Việt và 25 năm đổ tường Berlin (BBC).

– Thành Trung: Khi nào VN nên thay Quốc ca và Quốc kỳ? (BBC). Khi nào thì không biết, nhưng không phải khi này. Thay Quốc ca và Quốc kỳ là chuyện tương lai, hậu cộng sản. Chuyện trước mắt là chống bá quyền Trung Quốc và thay đổi thể chế độc tài hiện tại thành thể chế dân chủ.

H1Đọc sách VIỆT NAM 1945-1995 của Lê Xuân Khoa (1)   —   Đọc sách VIỆT NAM 1945-1995 của Lê Xuân Khoa (2)   —   Đọc sách VIỆT NAM 1945-1995 của Lê Xuân Khoa (3)   —   Đọc sách VIỆT NAM 1945-1995 của Lê Xuân Khoa (4) (Diễn Đàn). – Thư của tác giả Lê Xuân Khoa (Diễn Đàn). “… ngay cả vấn đề hòa giải hòa hợp quan trong này cũng cần được gác lại vì tình thế hiện thời đòi hỏi toàn thể người Việt Nam ở trong và ngoài nước phải liên kết chặt chẽ với nhau để thực hiện hai nhiệm vụ cấp bách là đánh bại Bắc Kinh trong âm mưu đô hộ và Hán hóa dân tộc Việt, và thay đổi chế độ độc tài cộng sản bằng chế độ dân chủ tự do thật sự“.

Nói về chiến tranh – « Chiến tranh bình thường » hay « chiến tranh không bình thường » ? (Trương Nhân Tuấn). “Trên quan điểm quốc tế, một số học giả gọi chiến tranh VN là một cuộc ‘chiến tranh Ý thức hệ’, mang tính ‘quốc tế’. Phía miền Bắc được khối cộng sản yễm trợ, phía miền Nam được khối tư bản, do Hoa Kỳ đại diện chống lưng. Chiến tranh VN là thí điểm nóng của ‘chiến tranh lạnh’.  Cuộc chiến VN còn được quốc tế gọi dưới tên khác là ‘chiến tranh ủy nhiệm’. Một lãnh đạo VN có nói: ‘đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, cho Trung Quốc’.”

Luật sư Trần Lâm qua đời (BBC). “Chính Luật sư Trần Lâm từ sớm nhận ra rằng chỉ cải tổ Đảng Cộng sản mà không đi tới áp dụng dân chủ, đa đảng, đa nguyên cho toàn đất nước, thì đổi mới ấy thực sự chỉ là ảo tưởng, và ông đã dấn thân mạnh mẽ bằng việc ra khỏi Đảng Cộng sản“. – Tin buồn: THƯƠNG TIẾC VĨNH BIỆT LUẬT SƯ TRẦN LÂM (Tễu).

– Nguyễn Thanh Giang: Bài về LS Trần Lâm: Chia hai là nhân đôi (Ba Sàm). “Đảng tách ra làm hai là Đảng vẫn còn, Đảng chấm dứt độc tài, độc đoán, độc quyền chân lý… Đảng sẽ là đảng của dân tộc, của nhân dân một cách đích thực. Đảng mạnh lên, đất nước phồn vinh, dân tộc có chỗ đứng xứng đáng trong cộng đồng quốc tế”.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhập viện (BBC).  – Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhập viện vì xuất huyết não (TN). – Thiền sư Thích Nhất Hạnh trải qua cơn xuất huyết não (VNN). – Tình trạng sức khỏe và sự thực tập hộ niệm cầu nguyện cho sức khoẻ của Sư Ông Làng Mai (Làng Mai). – Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, hưởng thọ 88 tuổi (RFA). Dường như tin thiền sư “viên tịch” là không đúng, các báo trong nước đưa tin này nhưng đã gỡ bỏ. Bổ sung lúc 4h sáng: bài nói về thiều sư Thích Nhất Hạnh viên tịch đăng trên RFA đã bị gỡ bỏ. – Thiền sư Thích Nhất Hạnh: “Thầy hạnh phúc thì trò hạnh phúc” (VNN).

H1<= Photo: Việt Báo. – Việt Nam bỏ phiếu tín nhiệm 50 lãnh đạo (VOA). – Người được lấy phiếu tín nhiệm phải kê khai tài sản (VNE). – Bộ trưởng và lấy phiếu tín nhiệm (CP). – Lấy phiếu tín nhiệm phải thường xuyên như ăn cơm, uống nước (VTC). – Phiếu tín nhiệm là thước đo đánh giá cán bộ (CATP). – Trước thềm lấy phiếu tín nhiệm: ĐBQH nhận xét gì? (VOV). – HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 184 – Tín nhiệm thấp…tín nhiệm cao !!!! (Nhật Tuấn).

– “Kín” tín nhiệm: Trả Quốc Hội lại cho Dân! (VNTB). “… muốn dân an lòng thì phải công khai màn bỏ phiếu, công khai số phiếu. Bởi công khai – chính là tự quyết. Còn đóng kín cửa chính Quốc Hội đã đi ngược lại tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Giờ đây, Quốc Hội phải tự xem mình đang làm gì để xứng đáng sự kỳ vọng của dân. Mỗi vị ĐBQH phải xem xét mình có còn là ĐB của dân hay không. Trong bối cảnh đất nước đang nổi lên nhiều vấn đề bức xúc nóng bỏng như hiện nay. Hãy trả việc bỏ phiếu bất tín nhiệm, quyền giám sát của nhân dân về đúng bản chất của nó“.

Làm thế nào để từ chức dễ dàng? (PT). “Hiếm có quốc gia nào mà việc một quan chức chủ động xin từ chức lại khó khăn như ở Việt Nam“. – Xem xét cho thôi giữ chức vụ đối với cán bộ tín nhiệm thấp (HNM). – Hà Nội: Thôi chức nếu có 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp (TP).

‘Dân sự càng nhiều luật, càng bó tự do’ (VNN). “Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng trong lĩnh vực dân sự, luật càng ít thì khoảng không tự do của con người càng nhiều, luật càng nhiều, càng cụ thể thì càng bó sự tự do“.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành: Thêm động lực cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (Tin Tức). – Ba điểm cốt tử của Sân bay Long Thành (TP). – Dự án Sân bay Long Thành: Sẽ có câu trả lời thành công từ thực tiễn? (TTXVN). – Ấn nút nào cho sân bay Long Thành? (VNN).

Duyệt kinh phí 521,5 tỉ đồng, nhưng dự án chỉ cần 57 tỉ! (TBKTSG). “Giai đoạn 2 của Dự án xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn giao thông giữa đường bộ và đường sắt đã được duyệt kinh phí 521,5 tỉ đồng nhưng Bộ Giao thông Vận tải rà soát lại cho thấy dự án này chỉ cần kinh phí khoảng 57 tỉ đồng“.  – Tâm sự cùng các bạn trẻ – Tham nhũng và lừa đảo (FB Ngoc Diep Hoang). – Đinh La Thăng và chuyện quy trách nhiệm cá nhân (VNN).

Cấm không cho ông Trần Quốc Hải thử nghiệm chiếc trực thăng do ông ấy chế tạo là vì lý do an toàn? (FB Nguyen Tuan). “Một đất nước 90 triệu người chẳng có bằng sáng chế nào lại đi cấm người dân sáng chế thì thật là trái khuấy. Không dám mạo hiểm và chỉ thu mình trong cái ao tù an toàn thì sẽ suốt đời chẳng làm được gì, chẳng đóng góp gì cho nhân loại. Tôi nghĩ nếu lấy lí do an toàn thì chắc kĩ thuật nội soi chẳng bao giờ ra đời. Lấy lí do an toàn để cấm người ta mạo hiểm là một hành động rất phản tiến bộ“.

H1Rơi nước mắt nghe mô tả việc Tu Ngọc Thạch bị đánh (TT). – HS chết sau khi làm việc với công an xã: Đánh đập liên hồi (Zing). – Đánh chết người mà chỉ áp dụng khung “cố ý gây thương tích”! Chết thì còn gì thương tích? (FB Đinh Hữu Thoại). Những kẻ sát nhân máu lạnh có hình người =>

Xử vụ người dân bị đánh chết sau khi cãi nhau với CSGT: Hai bị cáo lĩnh tổng cộng 16 năm tù (LĐ).

Vụ “Tống đại gia vào viện tâm thần để chiếm đoạt tài sản“: Chuyển hồ sơ về cơ quan điều tra (LĐ).

Thuộc cấp của Dương Chí Dũng: Biếu tiền nhiều người quá, không nhớ hết (MTG).

Ngày 28/11, xử phúc thẩm vụ bầu Kiên (VNN).

Câu chuyện “AN NINH – Tao là CÔNG AN đi xe bus KHÔNG MẤT TIỀN” (FB Hương Ta).

Những nghịch lý trong đời sống người nông dân đồng bằng sông Cửu Long (BVN).

Hàng ngàn công nhân đình công ở Hải Phòng (RFA). “Hiện tại công nhân yêu cầu tăng tiền ăn trưa và yêu cầu một tháng lương 13 hằng năm, thưởng tết đó. Phía công ty chưa nhất trí“.

Tin LĐV Tổng Hợp 13/11/2014 Năm người tử vong, bốn bị thương, tám người mất tích trong lao động (LĐV).

Sư Khmer Krom chống Việt Nam lãnh án tù (BBC).

CẬP NHẬT VỀ CUỘC BIỂU TÌNH DÂN CHỦ Ở HONG KONG (FB Hoàng Ngọc Tuấn). – Hồng Kông: 3 Lãnh Đạo Biểu Tình Sẽ Đầu Hàng (Việt Báo).

H1<= TT Obama nhún vai, chau mày khi Tập Cận Bình không trả lời câu hỏi của phóng viên. Nguồn ảnh: Video CBS News . – Chủ tịch Trung Quốc bị công khai chất vấn về quyền tự do báo chí (RFI). “Ông Tập Cận Bình đã công khai đổ lỗi cho giới truyền thông ngoại quốc trong các vụ bị cấm thị thực nhập cảnh, qua đó xác nhận quan hệ nhân quả giữa việc bị cấm visa với việc có bài ‘nói xấu’ Trung Quốc“. – Báo New York Times phớt lờ cảnh cáo của Trung Quốc (VOA).

Sợ lộ các tài sản phi pháp, Bắc Kinh ngăn trở dự thảo G20 ? (RFI). “Cho dù rầm rộ chống tham nhũng, nhưng đảng Cộng sản Trung Quốc luôn ngần ngại về vấn đề minh bạch tài chính của các định chế, sợ các khối tài sản khổng lồ của giới tai to mặt lớn sẽ bị tiết lộ“.

Hoan hô sự sáng tạo không ngừng của đảng, quân đội và nhân dân CHDCND Triều Tiên! (FB Mạnh Kim). “Tôi xin nghiêng mình kính nể các bạn! Các bạn luôn vĩ đại, vĩ đại với từng lon thiếc!

14h:

Thượng đỉnh ASEAN không đạt nhiều tiến bộ trong các vấn đề then chốt (VOA). – Thủ tướng: Thúc đẩy xây dựng lòng tin để ngăn ngừa sự cố trên Biển Đông (DT). – Hợp tác biển: ‘Cảnh giác bên tham lam ngay cạnh’ (PLTP).

Mỹ, Nhật mâu thuẫn với Trung Quốc về vấn đề biển Đông (TN). – Nhật Bản sẽ phạt nặng tàu lạ, răn đe Trung Quốc (DT).

Vũ khí Mỹ có thể làm thay đổi cục diện Châu Á – Thái Bình Dương (DT). – Tổng thống Obama: Việt – Mỹ ngày càng gắn kết sâu sắc hơn (ĐSPL).

Trung Quốc phát thông điệp khi cả thế giới dõi theo hội nghị thượng đỉnh APEC (ĐKN).

Cái tôi độc lập của Trần Đĩnh trong Đèn Cù (NV). “Ý định tôi là viết sự thật. Cho thấy nên xa lìa chủ nghĩa Cộng Sản coi thường con người. Cho thấy công cuộc thần thánh hóa một cá nhân là đòi hỏi phải dìm một số đông cá nhân khác vào trạng thái đầu óc mụ mị, thấp kém. Và phải nói dối, v.v…

Lấy phiếu tín nhiệm (TN). – Quốc hội VN bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo (BBC). – Danh sách 50 lãnh đạo chủ chốt sẽ được lấy phiếu tín nhiệm (TN). – ‘Thận trọng, khách quan, công tâm’ khi bỏ phiếu tín nhiệm (TN). – Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu bỏ lá phiếu rất nhẹ, nhưng trọng trách nặng nề (DT). – Báo chí vẫn được đưa tin công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm (DT).

– Bùi Hoàng Tám: Đổi mới thể chế – Thay xe & Thay tài xế! (DT). “Cần dũng cảm loại bỏ những “tài xế” yếu kém, thiếu tinh thần trách nhiệm, những ai dựa vào hậu duệ, tiền tệ, quan hệ… ra khỏi đội ngũ. Không thể vì nể nang, vì bè phái, vì quan hệ mà giao cỗ xe hiện đại vào tay những tài xế cổ hủ, yếu kém...”

Chánh văn phòng xin trả ‘ghế’ (TN). “Sau khi được điều động giữ chức danh Chánh văn phòng, bà Kim Thị Lan Hương liên tục làm đơn đến cơ quan cấp trên xin không nhận, vì cho rằng đây là chức danh không có thật, không nằm trong cơ cấu bộ máy tổ chức theo quy định hiện hành“.

Cái gì không cấm thì phải để dân làm (PLTP).

Giám đốc thẩm hủy án, điều tra lại vụ án Huỳnh Văn Nén (LĐ).

Vụ CA xã đánh chết HS: Điều tra có sai lệch? (PLTP).  – Hai công an xã đánh và bắt người trái pháp luật lãnh án (TN). “HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Minh Phát 6 năm tù về tội “cố ý gây thương tích” và 9 tháng tù về tội “bắt người trái pháp luật”, tổng hợp hình phạt là 6 năm 9 tháng tù; bị cáo Lê Tấn Khỏe 3 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”; bị cáo Lê Ngọc Tâm 9 tháng tù về tội “bắt người trái pháp luật”, cho hưởng án treo“. Công an đánh chết người mà lãnh án nhẹ như thế này, sẽ còn nhiều cái chết dưới bàn tay công an. Sinh mạng con người chưa bao giờ bị rẻ rúng như thời này.

Đánh chết người cự cãi CSGT, bị 12 năm tù (PLTP). – Những dấu hỏi lớn trong vụ đánh chết người cự cãi CSGT (PLTP).  – Công an xã bạt tai người dân (PLTP).

Tham ô ụ nổi 83M: Thuộc cấp của Dương Chí Dũng lãnh 70 năm tù (ĐSPL).

Chính quyền không “ép buộc” được Đại Nam (ĐSPL). – Ông Dũng “lò vôi” đóng cửa KDL Đại Nam: “Làm xiếc” với dư luận?

Xử lý xe né trạm cân: Không ‘triệt’ được ‘cò’, tiền xử phạt không đủ sửa đường xuống cấp (BVPL).

“Dàn trận” bắt đoàn 21 xe quá tải chở gỗ từ Lào về Việt Nam (DT).

Sóc Trăng: Những công trình thách thức pháp luật (DT).

Đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự là “không thể chấp nhận được” (ĐSPL).

Sinh viên ‘Cách mạng Ô’ không được phép vào Đại Lục (ĐKN). – Bắt giữ xảy ra tại khu vực biểu tình chính ở Hồng Kông (ĐKN).

Mỹ phủ nhận đổi chác với Bắc Triều Tiên về vụ phóng thích tù nhân (VOA).

KINH TẾ

Nợ công Việt Nam vẫn trong giới hạn (ĐTCK). – Đề xuất đưa trần nợ công lên 68% GDP (TBKTSG). Sau khi nâng trần nợ công lên 68%, liệu vẫn còn trong giới hạn? – Nợ công: Không lo ngại khi sử dụng thận trọng và minh bạch (TBNH). – Nợ công: Khả năng vỡ nợ thấp nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro (HQ).

Bloomberg: Việt Nam đẩy nhanh làm sạch nợ xấu (TT).

‘Việt Nam tuy nghèo nhưng tiêu hoành tráng’ (TN).

H1Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 13-11-2014 (VietFin).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 13-11-2014 (VietFin). – Bản tin chứng khoán chiều 13/11: Đuối sức (ANTT).  – Vietstock Daily 14/11: Thanh khoản vẫn tích cực! (Vietstock). – Nhận định thị trường ngày 14/11: Vẫn đi ngang (ĐTCK).  – Nhận định chứng khoán 14/11: Tiếp tục dao động đi ngang (BizLive).

“Ngân hàng đừng bao giờ đặt mục tiêu lợi tức bằng mọi giá…” (CL).

Nhọc nhằn chào bán cổ phần (Tin Tức). – Cổ phần hóa gặp nhiều thách thức – Bài 2

Tổng quan chuyển động BĐS ngày 13-11-2014 (VietFin).

Không để một cửa trên giấy, nhiều cửa trên đường (LĐ).

Bộ Tài chính lập đoàn kiểm tra liên ngành về giá cước vận tải (CafeBiz). – Không có việc bắt tay giữa Hiệp hội và các DN vận tải để kìm giá cước (CafeF).

Những công việc “tầm thường” có lương cao bất thường (BizLive).

Đại gia Trầm Bê bỏ túi trăm triệu USD nhờ bán tài sản “khủng” ở Mỹ (MTG).

Chứng khoán biến động trái chiều trước số liệu kinh tế Trung Quốc (TTXVN). – Của cải chảy khỏi Trung Quốc (ĐTTC).

Hoa Kỳ và Ấn Độ giải quyết được bất đồng trong thỏa thuận quan trọng nhất của WTO (RFI). – Mỹ-Ấn đạt thỏa thuận giải tỏa tranh cãi trợ cấp lương thực (VOA).

Dầu xuống giá, Rúp mất điểm: Putin lặng người (VEF).

14h:

Quốc hội khuyến cáo bảo đảm an toàn nợ công (RFA).

TS. Lê Đăng Doanh: Cần “bắt đúng bệnh” của các ngân hàng (BizLive).

6 ông lớn ngân hàng thao túng tỷ giá hối đoái (TN).

Nguy cơ bị xù nợ của Vietcombank tăng vọt (VTC).

Lãi vay tiêu dùng như tín dụng đen (TN).

Chứng khoán sáng 14/11: Rực lửa, VN-Index thủng 600 điểm (StockBiz). – PTKT phiên chiều 14/11: VN-Index vẫn đang duy trì dưới đường neckline (Vietstock). – Thị trường điều chỉnh trên diện rộng, VN-Index thủng mốc 600 điểm (NDH).

Bí mật phía sau thủ đoạn lập “công ty sân sau” rút tiền Nhà nước (ĐSPL).

Giá xăng ở Mỹ tiếp tục giảm sang năm 2015 (NV).

Doanh nghiệp không chịu giảm giá cước vận tải: Phải tẩy chay! (LĐ).

– Ơn đảng, ơn bác: Chi phí đi lại của người Việt: Cao nhất thế giới (DT).

Mua nhà: Người Mỹ sau 15 tháng còn Việt Nam mất 33 năm (DT). “Theo TS Alan Phan: ‘Một căn nhà 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm tại Cleveland, Ohio có giá 64.993 USD (tương đương với 1,378 tỷ đồng). Một người Mỹ có thu nhập trung bình có thể mua căn nhà này sau 15 tháng làm việc còn người Việt mất khoảng 33 năm’.” Thì ơn đảng, ơn bác, dân VN mới “có được” như vậy!

Tín dụng đen “hút máu” công nhân (LĐ).

Chuyên gia quốc tế soi chính sách tiền tệ Việt Nam (BVPL).

Thụy Điển – Quốc gia “ít tiền” nhất thế giới (Infonet).

Đòn phạt của phương Tây tiếp tục đẩy Nga đến bờ suy thoái (ĐTCK).

VĂN HÓA-THỂ THAO

MẢNH VỠ CỦA BỨC TƯỜNG (Da Màu). – Bờ Kia- kỳ 1

Về bài viết Trúc Phong “biện hộ” cho thầy học PGS.TS Nguyễn Công Lý (TCTP).

Chuyện cô giáo miền Lục Ngạn (FB Tony BS).

Tôi là Eri — Con đường của gái mại dâm (THĐP).

Các bạn trẻ, xin đừng chết vì tình! (FB Nguyễn Đình Bổn).

H1Viện Khổng Tử – “giàn khoan văn hóa” (Cultural rig) mà Trung Quốc đã và đang “hạ đặt hợp pháp” ở các quốc gia khác (FB Trần Đức Anh Sơn). “Tôi cũng mong mấy antena của chế độ hay vào đọc FB của tôi sau khi đọc bài này thì nhanh chóng bẩm báo với thượng cấp là phải kiên quyết ngăn chặn Tung Quớ “hạ đặt” những “giàn khoan văn hóa” này ngay từ đầu, chứ để họ “hạ đặt” xong, sau lại kêu họ rút đi thì thiệt hại cho tình đồng chí “16 chữ, 4 tốt” lắm đấy“.

Đấu tranh với văn hóa đạo: Đáng mừng hay đáng lo? (THĐP).

Bá tước Dracula huyền hoại và lịch sử (NCQT).

Hội chứng cáp treo? & Bộ VHTTDL bác đề nghị xây cáp treo ở động Sơn Đoòng (Quê Choa).

14h:

– Nhật Tuấn: ĐI VỀ NƠI HOANG DÃ (Văn Việt).

Can đảm có gì hay? (THĐP).

Xu hướng Việt hóa nhạc phổ thông ngoại quốc (NV).

‘Ơn giời, cậu đây rồi’ bạo lực quá! (TN).

Ít tiền nhưng thích xài sang (TN).

Hang động cổ ở Oregon mang lại hiểu biết mới về những người Châu Mỹ đầu tiên (ĐKN).

Phú Quốc có tên trong những đảo du lịch rẻ nhất Đông Nam Á (DT).

Shwe Myanmar – Miến Điện vàng (Hiệu Minh).

Hang động cổ ở Oregon mang lại hiểu biết mới về những người Châu Mỹ đầu tiên (ĐKN).

Cầu thủ Obama xin tập chung cùng Công Phượng, Tuấn Anh (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đại học Quốc gia TP.HCM lập Trung tâm kiểm định giáo dục (TTXVN). – Chất lượng đại học VN đáng lo ngại (TN).

Viết sách giáo khoa phải xem quyền lựa chọn của người học (GDVN).

Khảo sát gây sốc của thầy giáo: Ai đáng trách? (TVN). – Đừng muốn trẻ con không phạm sai lầm! (TN).

Dạy trẻ sự thật (Diễn Ngôn). – “Đã đi dạy thì phải xứng đáng là người đi dạy” (VNN).

Người thầy nhận danh hiệu Nhà giáo nhân dân ở tuổi 95 (TN).

H1Lớp dạy tiếng Anh “lỗ vốn” của thầy Sánh (Tin Tức). =>

Học thêm trong đêm: Mệt vẫn phải cố! (Infonet).

Cô bé giỏi toán khiến nhiều người bái phục (Soha). – Clip cô bé trả lời thần tốc, lập kỷ lục cuộc thi trí tuệ (Zing).

Loạn thu tiền tại trường Mê Linh: Trường bảo đóng, ai dám phản đối (GDVN).

Truyện cười hay và độc đáo cho báo tường ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 (VietQ).

Tỷ phú Do Thái dạy con và ‘siêu nhân một chân’ Việt (TVN).

Lịch sử phát triển của vũ khí hạt nhân (NCQT).

Robot Philae làm việc trên sao chổi Tchouri trong tư thế bất lợi (RFI). – Tàu thăm dò Châu Âu đáp an toàn xuống Sao chổi (VOA).

14h:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Người thầy là biểu tượng thắp lên ngọn lửa đam mê” (DT).

Thông báo xin không nhận phong bì (LĐ). “Trường Mẫu giáo tư thục Duy An (phường 16, quận Gò Vấp, TPHCM) dán thông báo: ‘Trường MGTT Duy An xin chân thành cảm ơn quý phụ huynh đã tín nhiệm gửi các cháu đến học tại trường từ nhiều năm qua. Tuy vậy, trong dịp 20.11 này, nhà trường xin không nhận tất cả các loại quà, dù là bất cứ hình thức nào. Xin quý vị phụ huynh thông cảm’.”

– Thầy Nguyễn Đình Độ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân, Sài Gòn: ‘Nhận phong bì mà lúc nào cũng nặng trĩu những tâm tư’ (PLTP). Thương mấy thầy cô này quá đi. Vì muốn nhận “lòng biết ơn, trân trọng của các bậc phụ huynh” mà phải ráng nhận phong bì, thay vì thông báo không nhận như trường MGTT Duy An, để trong lòng các thầy cô phải nặng trĩu tâm tư, ảnh hưởng đến cuộc sống thanh bạch và tâm hồn thanh thản của các thầy cô!

Hà Nội bia hơi vỉa hè – Chào mừng 20 tháng 11 (THĐP).

Trường ĐH, CĐ xét tuyển từ 4 – 10 tổ hợp môn thi (DT).

Trường ĐH Tôn Đức Thắng phát hiện 24 trường hợp thi hộ (PNTP).

Giấc mơ “Ngô Bảo Châu” của cậu bé nghèo đạt HCV Toán Quốc tế không còn xa (Soha).

– Trẻ tiểu học tả bố tối về muộn, tóc vuốt keo (Zing).

Tấm lòng cao cả của bà giáo Nga dành cho VN bị đối xử bạc bẽo thế nào? (VTC).

Lớp học tiếng Pháp của thầy giáo người Pháp yêu Việt Nam (DT).

Lời khuyên về sức khỏe: Tìm kiếm mục đích sống (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bà lão 40 năm ăn, ngủ vỉa hè Hà Nội và mơ ước chết có người chôn (PL Số).

Hoang mang trước thông tin học sinh tiểu học bị nhóm người lạ rút máu (giadinh.net).

Bắt đối tượng uy hiếp tống tiền bằng… máu gà (ANTV).

H1Rắn lục đuôi đỏ liên tiếp cắn người khắp nơi ở Quảng Ngãi (LĐ). “Anh Phan Quang Út, hàng xóm bà Nguyễn Thị Cách, người đầu tiên phát hiện rắn lục đuôi đỏ, nhớ lại đã thấy một nhóm người lạ mang bao đựng lúa đi dọc khu vực sông Phủ trước khi rắn xuất hiện. Người dân thôn An Hà III còn thấy nhóm người lạ mặt lai vãng ở các vườn nhà dân, bờ ruộng, khi được hỏi thì họ trả lời là đi hái cây cà quánh (một loài thảo dược)“. – Đối tượng lạ đến Quảng Ngãi thả rắn lục đuôi đỏ cắn người? (Phạm Viết Đào).

Vụ MH17: Đẫm nước mắt phút giây đón di hài 3 mẹ con người Việt trở về (LĐ). – Nghẹn ngào đón di hài 3 mẹ con người Việt vụ MH17 (VNN). – “Ngày về’ của 3 mẹ con người Việt vụ máy bay MH17

VN có biện pháp hướng tới việc chấm dứt nạn mua bán mật gấu (VOA).

Người Việt hải ngoại và Philippines một năm sau siêu bão Hải Yến (RFA).

Giật mình kinh hãi khi phát hiện đầu và chân người trong bụng cá mập khổng lồ (LĐ).

Các TNS Mỹ thảo luận việc tài trợ cho nỗ lực chống Ebola (VOA). – Bắt đầu thử nghiệm lâm sàng chữa Ebola (BBC). – Liberia chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Ebola (VOA).

Dân biểu Nga mời người Đông Á nhập cư (BBC).

Tiệc mừng ly hôn ngày càng đắt khách (BBC).

Việc bình thường có lương cao bất thường (BBC).

Cọp sút chuồng trong vùng Paris (RFI).

Thỏa thuận khí hậu Mỹ – Trung : có tiến bộ nhưng chưa đủ (RFI). “Đừng quên rằng, ưu tiên hàng đầu của các nhà cầm quyền Bắc Kinh luôn là tỷ lệ tăng trưởng kinh tế chứ không phải là sức khỏe của nhân dân“.

14h:

Hơn 1.000 thẻ sinh viên, bằng đại học bị đem cầm cố vay lãi cao (PLTP).

“Ba mẹ đi rồi, ai sẽ lo cho các con đây?” (DT).

Lạnh gáy cảnh người trần tranh chỗ ở với… người âm (ĐSPL).

Nghi phạm ‘giết vợ vì… 5.000 đồng’ treo cổ tự tử ở bệnh viện? (TN).

Thanh Hóa: 10 con rắn lục đuôi đỏ trốn trong một giàn hoa (DT).

Bơm nước cho trâu, bò đến chết (PLTP).

Nông dân bắt được cá ‘khủng’ nặng gần 140 kg (VTC).

Giấy phép lái xe Việt Nam được sử dụng tại 85 quốc gia (DT).

Quảng Ninh dùng ngân sách khắc phục sự cố đập Đầm Hà (PLTP).

Dấu hiệu bạn chọn sai nghề (BBC).

Bác sĩ triệt sản Ấn Độ bị bắt sau cái chết của 13 phụ nữ (VOA).

QUỐC TẾ

Tổng thư ký LHQ kêu gọi bảo vệ quyền của người Rohingya ở Miến Điện (RFI). – Tổng thống Mỹ chỉ trích Miến Điện thụt lùi về cải cách dân chủ (RFI). – Tổng thống Obama kêu gọi Myanmar đẩy nhanh cải cách (VOA). – Hành trình cải cách Miến Điện ngưng trệ? (BBC). – Mỹ loan báo thành lập Peace Corps ở Myanmar (VOA).

Liên Hiệp Quốc cảnh báo nguy cơ tái phát một cuộc chiến tranh toàn diện tại Ukraina (RFI). – LHQ quan ngại về ‘cuộc chiến toàn diện’ ở miền Đông Ukraine (VOA). Đại sứ Mỹ Samantha Power: “Nga đã không tuân thủ các cam kết mà nước này đã ký. Nga đã thương thảo một kế hoạch hòa bình, và sau đó lại từng bước một phá hoại kế hoạch này một cách có hệ thống. Nước này nói tới hòa bình, nhưng lại vẫn tiếp tục thổi bùng chiến tranh“.

H1TT Obama kêu gọi Nga tôn trọng lệnh ngừng bắn ở đông Ukraine (VOA). =>

Mỹ gấp rút xem lại chiến lược chống IS ở Syria (VNE). – Giàu như khủng bố (?I) (PT).

Một tàu hải quân Ai Cập bị « tấn công khủng bố » (RFI). – Ai Cập: Đánh bom trên một tòa tàu điện ngầm ở thủ đô Cairo (TTXVN).

Tàu chiến Nga ở ngoài khơi Úc : Matxcơva biểu dương sức mạnh (RFI).

Quan hệ giữa đế quốc Ottoman và đế quốc Byzantine (1299 – 1453) (NCQT).

14h:

Thêm 51 tay súng IS bị tiêu diệt trong một trận chiến khốc liệt tại Iraq (ANTĐ).

IS tuyên bố mở rộng lãnh thổ, khẳng định Mỹ thất bại (TT). – IS tuyên bố mở rộng ‘lãnh thổ’ sang 6 nước Arab (Tin Tức). – IS dọa tấn công Saudi Arabia, kêu gọi “Thánh chiến” toàn thế giới (VOV).

Chiến binh thánh chiến dùng SoundCloud để tuyên truyền (VOA). – Thủ lĩnh IS được cho là ghi âm kêu gọi thánh chiến toàn cầu (VOA). – Lãnh đạo IS chưa chết, kêu gọi tấn công khắp thế giới (TN). – Trùm IS thề quyết tử, xóa tin đồn bị tiêu diệt (VNN). – Nhà nước Hồi giáo thành lập liên minh với mạng lưới Al-Qaeda (QĐND). – IS và Al-Qaeda bí mật thành lập liên minh (Tin Tức).

Iraq cần 8 vạn lính thiện chiến để giành lại lãnh thổ từ IS (TP). – Đức cung cấp 500 tên lửa Milan cho người Kurd (Tin Tức).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Chiến dịch không kích IS sẽ được tăng cường (VTV). – Mỹ cân nhắc đưa bộ binh vào cuộc chiến chống IS (HNM). – Đâu là mục đích thực sự của Washington? (CAND).

Nga chính thức coi IS là tổ chức khủng bố (CL). – Một thủ lĩnh IS đe dọa gây chiến ở Chechnya đã bị tiêu diệt (TTXVN).

Nguồn thu của IS giảm mạnh (Tin Tức). – Phụ nữ đầu tiên đi tù vì tài trợ IS (TN).

Vụ tấn công thủy thủ Mỹ cho thấy thái độ bài Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).

Khủng hoảng Ukraine: Ông John McCain “thúc” ông Obama “cứng rắn“ hơn với Nga (BizLive). – Cuộc chiến ở Ukraine khiến Belarus xích lại gần Phương Tây (TTXVN). – Thủ tướng Anh: Phương Tây có thể gia tăng trừng phạt Nga (TTXVN). – Ukraine: “Quân cờ” để Nga mặc cả với EU và NATO? (Infonet).

Liên Hợp Quốc cố tình bêu xấu tội lỗi của Israel? (Infonet).

Thượng viện Mỹ chọn lãnh đạo cho nhiệm kỳ mới (VOA). – Mỹ: Quốc hội mới có thể thúc đẩy hành động mạnh hơn ở Ukraine (VOA).

Cảnh sát Hy Lạp dùng hơi cay giải tán cuộc tuần hành của sinh viên (TTXVN).

Vì sao súng lại nổ giữa Armenia và Azerbaijan ? (TN).

Máy bay quân sự Nga ‘lạc’ vào không phận Estonia, Lithuania? (TP).

* RFA: + Sáng 13-11-2014; + Tối 13-11-2014

* RFI: 13-11-2014

* Video RFA: +Bản tin video sáng 13-11-2014; + Bản tin video tối 13-11-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: