BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 01-11-2014

Posted by adminbasam trên 01/11/2014

Thông báo: Trang Ba Sàm sẽ ngưng điểm tin kể từ tin trưa hôm nay cho đến thứ Hai, 10-11-2014. Tin sẽ được điểm lại vào ngày thứ Ba, 11-11-2014.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Biển Đông : Báo chí Trung Quốc yêu cầu Việt Nam “thực tâm” (RFI). “Một mặt, Việt Nam ý thức rằng Trung Quốc là một láng giềng có tính chất sống còn, nhưng mặt khác, Việt Nam lại không chịu từ bỏ những lợi ích ngắn hạn. Việt Nam đã khai thác dầu khí trái phép trên Biển Đông và thu nhiều mối lợi khổng lồ từ việc khai thác tài nguyên này. Việt Nam vẫn có thói dùng lá bài những nước khác để chọc tức Trung Quốc“.

Việt Nam làm đảo nhân tạo lớn bằng 11 sân banh ở Trường Sa (NV). – Chuyên gia Đài Loan: VN mở rộng địa hình ở Trường Sa hơn cả TQ (VOA). – Trên biển Đông: Đài Loan dùng vệ tinh khảo sát địa chất đáy biển (MTG).

Tình hình biển Đông không ổn định (PLTP). – Mỹ “sẵn sàng cho cuộc chiến trên biển Đông” (NLĐ). – Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và Biển Hoa Đông: Lại thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (PT).

Ta Vẫn Còn Mạnh Lắm (Đinh Tấn Lực). “Chưa bao giờ ta mạnh như hôm nay. Tất cả là nhờ vào kết quả của Hội Nghị Thành Đô đưa ta qua cơn sóng gió Đông Âu – Liên Xô. Chưa bao giờ ta mạnh như hôm nay. Không có nhà cầm quyền nào có tài thay đổi nội dung sách sử theo chiều gió nhanh hơn ta. Chưa bao giờ ta mạnh như hôm nay. Mọi lời ong tiếng ve đều bị dập tắt, chỉ với bản Tài liệu về Hội Nghị Thành Đô của ban tuyên giáo“.

H1Bộ Công an ra kết luận điều tra Ba Sàm (BBC). – Thêm 2 blogger Việt Nam bị đề nghị truy tố vì điều 258 (VOA). LS Hà Huy Sơn: “Kết luận của cơ quan điều tra chưa có cơ sở khẳng định rằng những chứng cứ đó liên quan đến ông Vinh và bà Thúy. Dựa theo luật Việt Nam, chưa có cơ sở khẳng định đây là những chứng cứ của vụ án để mà cáo buộc họ“.

Blogger Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh sắp bị án tù (NV). “Đáng để ý là, tuy khi bắt ông, báo chí tại Việt Nam đều nói ông được biết với cái biệt danh “Ba Sàm” và blog Ba Sàm, nhưng trong ‘Bản kết luận điều tra’ của Bộ Công an CSVN lại không hề đề cập gì tới cái biệt danh đó và cái blog đó“.

VIỆT NAM CÓ CẢ VẠN “ TỘI PHẠM” NHƯ ANH BA SÀM NGUYỄN HƯU VINH (FB Phạm Thành). “Việc công an chỉ bắt anh anh Ba sàm mà không bắt (hoặc chưa bắt) những blogger, facebooker khác, rõ ràng nhà nước Việt Nam có thù oán riêng gì đây với anh Ba Sàm, chứ nếu bắt vì thượng tôn pháp luật thì có cả vạn ngươi như đang xếp hàng chờ công an đến bắt“.

Trả tự do cho Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy (Dân Quyền). “Dân Quyền kiên quyết bác bỏ những lời cáo buộc của nhà cầm quyền Việt Nam đối với anh Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy và đòi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do ngay cho anh Vinh và chị Thúy“.

Đường Đến Sự Tự Do (FB Chu Mạnh Sơn). “Cũng chính miệng ông Trưởng Công An huyện Yên Thành bảo là: ‘đánh chết nó đi, đánh cho nó không còn kêu được nữa mới thôi và không để mồm ăn cơm nữa. Nếu còn ngoan cố thì trị cho biết mặt mới được‘. Chính anh Phú này đánh tôi liên tục, đánh tới tấp đến nỗi tôi không thể nào thở nỗi và lúc đó anh ta mới dừng lại“. – PHẢN ĐỘNG (FB Mai Dũng).

Công an lại sách nhiễu các cựu tù nhân lương tâm (RFA). Cựu tù nhân lương tâm Phạm Bá Hải: “Vừa nói dứt câu họ đấm ngay vào mặt tôi, vào mũi tôi. Khi bị đấm bất ngờ như vậy tôi bị té xuống đường, ngay khi tôi té xuống đường, họ đá liên tục vào người tôi. Tôi dùng hay tay che đầu lại. Một anh nắm cổ áo tôi lôi lên không muốn cho tôi nằm xuống, chân thì đá“.

H1Nhớ về Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (FB Đỗ Thị Minh Hạnh). “Rồi cảnh anh ra tòa, anh hếch mặt lên trời, anh hiên ngang làm em và anh Chương tự hào. Anh gầy còm, không giống anh Hùng trước đây, đôi mắt anh lạnh lùng, và thần thái lắm. Anh ngồi im lặng nghe em và Chương hát, anh chỉ nhìn em nhoét miệng cười…

Điếu Cày: ‘Con tin chính trị’ của HN (BBC). – Blogger Điếu Cày trả lời phỏng vấn AP và tiếp xúc nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ (DLB). Blogger Điếu Cày: “Tôi nghĩ rằng mọi người đều có quyền bình đẳng như nhau trong vấn đề tự do ngôn luận. Tôi có thể không hoàn toàn đồng ý với họ về một số vấn đề nhưng không vì thế mà tôi nghĩ rằng họ cần phải im lặng. Thứ hai tôi nghĩ không nên cho rằng những ai có quan điểm không giống mình thì là cực đoan”. – Gởi anh Điếu Cày: “Khi Loài Chim Báo Bão” được bầu trời chọn (DLB).

ĐIẾU CÀY: QUAN HỆ MỸ VIỆT CÓ THỂ GIÚP MANG LẠI TỰ DO CHO NHIỀU NHÀ PHÊ BÌNH HƠN (Bloomberg/ FB Lê Quốc Tuấn).

Anh Điếu Cày sẽ vận động kiện nhà nước VN ra một Tòa án quốc tế, sác xuất anh đạt được mục tiêu sẽ rất cao (FB Trương Nhân Tuấn).

HÃY GÓP SỨC ĐẤU TRANH BẰNG NHỮNG HÀNH ĐỘNG CỤ THỂ (TNM). “Họ là những người đã nói thay, đã đem tấm thân thay cho chúng ta chịu những cực hình, những tra tấn, những năm tháng tù đày. Bản thân những nhà đấu tranh này và gia đình họ là những người phải trực tiếp gánh chịu những đau đớn, thiệt thòi và khó khăn“.

Dấu hiệu vi phạm Điều 258 ở Bộ Luật Hình sự của “Dư luận viên” (VNTB).

Cà phê tối: Truyền thông nhà nước mượn dân vu khống DCCT Thái Hà “đi ngược lợi ích nhân dân” (ĐM TV).

H1<- 30-10-2014: DÂN OAN DƯƠNG NỘI BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI VIỆC NHỐT DÂN OAN CẤN THỊ THÊU VỚI TÙ NHÂN NHIỄM HIV/AIDS (TNM).  – 30-10-2014: DÂN OAN THÉT GÀO – ĐẢNG ĐỪNG LỪA DỐI DÂN VIỆT NAM NỮA ĐẢNG ƠI, ĐẢNG !!! (TNM). – 31-10-2014: CÔN AN ĐƯA GIẤY TRIỆU TẬP “LIÊN QUAN ĐÊN VỤ ÁN”. VỤ ÁN GÌ ??? (TNM).

Xóm tạm bợ giữa lòng Đà Nẵng (RFA). “Có người họ đã đến đo đạt, kiểm kê tài sản rồi… nên phải chờ dự án, bắt buộc phải giữ nguyên trạng, ở rách nát, dột thế này cả mấy năm nay rồi. Nó ảnh hưởng lắm chứ, ảnh hưởng nhiều, ngay cả con cái đi học, nó thấy hoài nó cũng nản. Bây giờ thì sắp sửa, mà cũng không biết sắp sửa là bao giờ, người ta cho mình xây dựng hay dời mình đi nữa, dự án nó treo cả mười năm nay rồi“.

Phạm Chí Dũng: Không thể phớt lờ quyền tự ứng cử của công dân (RFI). “Quốc hội đang là tổ chức của những nhóm lợi ích về kinh tế và nhóm thân hữu về chính sách. Bản Hiến pháp 2013 đầy bất công về “sở hữu đất đai toàn dân” được thông qua với tỉ lệ cực kỳ áp đảo đã cho thấy các nhóm lợi ích và bảo thủ trong Quốc hội ghê gớm như thế nào“.

DÂN CHỦ LÀ GÌ? (FB Nguyễn Hưng Quốc). “Dưới các nền dân chủ giả, dân chúng cũng được phát phiếu đi bầu. Nhưng họ chỉ được bầu những người đã được ai đó lựa chọn sẵn. Và họ hoàn toàn không kiểm soát được hai điều mà, trên nguyên tắc, họ cần và có quyền kiểm soát: thứ nhất, quá trình đếm phiếu… và thứ hai, quá trình hoạt động của các đại biểu sau khi thắng cử“.

Thông điệp của Tổng Giám đốc UNESCO nhân lần đầu tiên kỷ niệm Ngày quốc tế chấm dứt việc làm ngơ trước các tội ác chống lại nhà báo (2/11/2014) (VNTB).

Sự quan trọng của “Quyền im lặng” (RFA). GS Lan Cao: “Người dân càng ít học thì cái luật này càng quan trọng thêm. Chính phủ gì mà nói rằng người dân không có trình độ thành ra không cần cái luật im lặng thì điều đó không có lý“.

H1Liên đoàn Luật sư đề nghị làm rõ phát biểu của ĐBQH Đỗ Văn Đương (VOV). – Liên đoàn luật sư VN đề nghị xem xét tư cách ĐBQH của ông Đỗ Văn Đương (TN). – Luật sư dành cho người có tiền! Có gì sai? (FB  Minh Đức Lê).

– Luật sư Trương Trọng Nghĩa: Tiền nhân đã dạy: “Khôn thì sống, mống thì chết” (GDVN/ Ba Sàm). “Nếu chúng ta giao quyền, giao tài sản cho những người kém cỏi về năng lực và đạo đức, lại tham lam, người ta chưa mua thì đã chủ động chào bán, thậm chí buộc người ta phải hối lộ như một điều kiện làm ăn với mình thì làm sao tránh khỏi lệ thuộc, thậm chí là mất nước“. – Kinh tế lệ thuộc Trung Quốc khiến đại biểu bức xúc (VNE). =>

Giải trình dự án sân bay Long Thành mù mờ (RFA). TS Ngô Trí Long: “Trong bối cảnh hiện nay các cơ quan chức năng trình Chính phủ thì nói là tính cấp thiết và sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất nếu mở rộng thì không có hiệu quả bằng xây dựng sân bay Long Thành. Nhưng điều này để đánh giá một cách chính xác thì rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học cũng như người dân đòi hỏi là phải có tư vấn độc lập đặc biệt của nước ngoài vào đánh giá một cách khách quan thì khi đó lòng tin vào dự án này mới có được“.

Dự án phi trường Long Thành: tin con số của ai? (FB Nguyen Tuan). “Thật khó tin khi hai con số của hai cơ quan Nhà nước mà lại chênh lệch quá xa như thế. Sự chênh lệch này có ý nghĩa quan trọng, vì nó có thể quyết định vận mệnh của sân bay Long Thành, thậm chí vận mệnh quốc gia“.

Sống mòn chờ sân bay Long Thành- Bài 1: Dân khốn đốn trong vùng quy hoạch (DV). “Dự án sân bay quốc tế Long Thành vừa được Chính phủ trình Quốc hội xin chủ trương đầu tư ngày 29.10 nhưng từ nhiều năm nay, những người dân sống trong vùng dự án này đã rơi vào cảnh khốn khó khi nhiều quyền lợi chính đáng và tối thiểu bị “treo” theo dự án“. Có lẽ đó là lý do 9,9% hộ dân ủng hộ dự án sân bay Long Thành? (LĐ/ VNTB). – Toàn cảnh quy hoạch sân bay Long Thành tương lai và khu đất hiện tại (Infonet).

Những phân vân quanh dự án Sân bay Long Thành (TP). – ‘Anh hùng Phạm Tuân mong QH bàn kỹ sân bay Long Thành’ (VNN).

Chất vấn trước phiên chất vấn (TN). – Đại biểu Quốc hội hiến kế quản chặt thu chi, phân bổ hợp lý ngân sách (TTXVVN). – Đại biểu QH lấy ngành giao thông để ví dụ về tiết kiệm, hiệu quả (GTVT). – Thu chi, phân bổ ngân sách làm “nóng” Nghị trường (HQ). – “Ngành nào vượt chi cần phải biết xấu hổ” (GDVN).  – Quốc hội nên cùng gánh trách nhiệm về nợ công (KP). – Nợ công trong vòng xoáy lịch sử – Kỳ 4: Thành công không được ca tụng (TN).

H1Đại biểu QH lo lắng khi nợ người dân phải gánh ngày càng tăng (VOV). – TRÁCH MẸ HAY TRÁCH AI ? (FB Zuzka Vladimír). “Mẹ ơi con hỏi điều này !/ Sinh con mẹ đã phải vay ?/ Ngân hàng quốc tế những bao nhiêu tiền/ Đến nay công nợ triền miên/ Đeo lên trên cổ trẻ thơ chào đời/ Mẹ ơi… sanh con sao chẳng đúng thời/ Lựa ngay nợ xấu cho con ra đời“. – Nợ công, phí xe máy và con đập bị vỡ (VNTB).

Đại biểu Quốc hội cảnh báo tình trạng “lạm phát cấp phó” (ĐTCK). “Đại biểu nêu theo thống kê chưa đầy đủ cả nước có 139.000 cơ quan hành chính sự nghiệp. Tính ra có khoảng 139.000 cấp trưởng và gấp 2 – 3 – 4 lần cấp phó, có cơ quan có 5 – 6, 7 – 8 cấp phó“.

Công chức ma, hưởng lương không làm việc, chỉ muốn làm quan (GDVN). – Lương thấp thì vui vẻ nhận phong bì “bôi trơn”? (TT). – Có nên tiến hành cải cách tiền lương trong bối cảnh NSNN khó khăn? (VTV).

Ở đâu dân cũng phải đóng thuế, nhưng không phải ở đâu thuế của dân cũng dùng để bảo vệ đảng, để bảo vệ chế độ thối nát, để tham nhũng và để lãng phí như ở Việt Nam (FB Hoàng Ngọc Diêu). – Bởi vì chúng ta dân chủ hơn gấp vạn lần… (FB Minh Đức Lê).

Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam: Nhất định phải tăng lương cho người lao động trong năm 2015 (LĐ).

‘Tham nhũng nhà công vụ’ phải coi là tội danh hình sự (TN). – ‘Chưa thu lại nhà công vụ thì không thể nói người ta chiếm đoạt’ (TN). – Cán bộ nghỉ hưu không trả nhà công vụ chưa thể gọi là tham nhũng (DT).

Tham nhũng thông qua quan hệ đã có ở Việt Nam (TT).  – Nghiên cứu luật hóa hành vi “hối lộ tình dục” (DV). – Hối lộ tình dục: Bắt quả tang và xử thế nào? (ĐSPL). – Xử lý việc hối lộ bằng tình dục và các hình thức khác (HNM).

Quốc hội và quyền giám sát của dân (TN). “Theo một khảo sát năm 2013 của Ngân hàng Thế giới về quản trị đất đai ở VN, một kết luận đáng suy nghĩ được đưa ra khi so sánh các chỉ số của nước ta với các nước khác: nước ta thuộc nhóm đứng đầu về xây dựng pháp luật nhưng lại thuộc nhóm đứng cuối về thực thi pháp luật“.

MỞ BÌNH CHỌN VỀ NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG, CHÍNH PHỦ: TẠI SAO KHÔNG??? (FB Hoang Nguyen Van).

H1ĐBQH Thích Thanh Quyết: Phải xây dựng quân đội mạnh như Bắc Triều Tiên (DLB). Thầy tu quốc doanh có khác! – CÂU CHUYỆN HALLOWEEN (FB Cứ Nguyễn). “ Ông Sư Thích Thanh Quyết đã được Nhân Dân đặt cho pháp danh mới là ‘THÍCH HÀNH QUYẾT’. Vì tu hành gì mà chỉ muốn bom đạn giết chóc nhau như ngóe lại còn muốn Việt Nam như Bắc Triều Tiên có nghĩa là phải ‘thanh trừng nội bộ’ nhau bằng cách bắn súng máy vào đối phương mới đã nư cơn căm giận“.

Ông Nguyễn Bá Thanh điều hành công việc qua điện thoại (Soha). – Đi chữa bệnh, ông Nguyễn Bá Thanh điều hành công việc thế nào? (VTC). – Ông Nguyễn Bá Thanh vẫn nắm ban nội chính (DLB).

Ông Nguyễn Thiện Nhân: ‘Năng suất lao động VN thấp không phải do trình độ’ (VNE). – Chủ tịch UBTW MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân “Múa số” năng suất lao động (FB Nguyen Tuan). “Tiếng Anh gọi cách nói này là “múa số”. Tuy nhiên, tôi nghĩ các đại biểu Quốc Hội chắc rất choáng với vũ điệu múa số của ông và họ có thể cho đó là một “lí giải khoa học”, nên chẳng ai chất vấn“. – Đến lượt ông Nguyễn Thiện Nhân nói về năng suất lao động (FB Xê Nho Nvp).

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Nâng cao năng suất lao động và thu nhập cho người dân (Tin Tức). – Bạn đọc cùng ông Nguyễn Thiện Nhân mổ xẻ: Vì sao Việt Nam nghèo (VOV).

TamHmong: Đôi lời về sự tụt hậu của người Việt (Hiệu Minh).

Hải Dương: Công dân “tố” cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh (DT).

Quyền truy đuổi của CSGT và chế tài với người bỏ chạy (PLTP).

Nữ du khách Việt bị xâm hại ở Malaysia: Bộ Ngoại giao lên tiếng (VTC).

Vụ án “cậu Thủy” lừa đảo tìm kiếm hài cốt liệt sĩ có diễn biến phức tạp (LĐ).

BÁO GIÁO DỤC VN KHÔNG CÓ VIỆC GÌ PHẢI XIN LỖI ! (TNM).

H1Liệu Little Saigon có tạo lịch sử trong cuộc bầu cử 2014? (RFA). – Chuyện gì sẽ xảy ra sau ngày bầu cử? (NV).

<- Nguyễn Tiến Hưng: Nhìn vào nền Đệ Nhất Cộng Hòa ở VN (BBC).

Hồng Kông: Phe đấu tranh dân chủ muốn đến Bắc Kinh (RFI). – Lãnh đạo biểu tình Hong Kong cân nhắc đến Bắc Kinh vận động dân chủ (VOA).

Số người ủng hộ phong trào Chiếm Trung Tâm ngày càng tăng (TQKKD).

Hồng Kông hay sự bế tắc của Trung Quốc (RFI).

Trung Quốc: Ba án tử hình cho vụ tấn công nhà ga Côn Minh (RFI).

Ngoại giao Con đường Tơ lụa và sự xuyên tạc lịch sử (TVN).

Phát hiện 3 tấn tiền trong nhà quan tham Trung Quốc (TT). “Lúc Ngụy bị giải đi, tiền mặt trong nhà Ngụy lên đến hàng trăm triệu nhân dân tệ. Nhà chức trách đã phải điều 16 máy đếm tiền để đếm hết số tiền mặt trên. Do hoạt động quá nhiều, 4 máy đếm tiền đã bị cháy”.

Tướng Từ Tài Hậu ‘chia bồ’ với Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai (TN). – Chống tham nhũng: Những con hổ lớn ẩn nấp trong quân đội (TQKKD). – Phòng 610 vẫn tiếp tục tồn tại sau Phiên họp toàn thể lần thứ 4 (TQKKD).

Báo Nhật: Kim Jong-un tiếp tục xử tử một đại tướng quân đội (VTC). “Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã xử tử một trong những phụ tá thân cận nhất của mình, người giữ quân hàm đại tướng quân đội“.

BÀI HỌC TỪ CHU VĨNH KHANG, TỪ TÀI HẬU, CHANG SONG-THAEK (FB Hoang Nguyen Van).

Bình Nhưỡng hứa điều tra các vụ bắt cóc người Nhật (RFI).

KINH TẾ

Lãnh đạo ngân hàng tranh luận nảy lửa về nợ xấu (TN). – Bóc bí ẩn 160.000 tỷ đồng nợ xấu (ĐT). – “Nợ xấu” không quá xấu (QĐND). – Ngân hàng tích cực xử lý nợ xấu bằng trích lập dự phòng rủi ro (QĐND).

Đại biểu Quốc hội lo ngại “sức khỏe” của doanh nghiệp hiện nay (CafeF).

Chứng khoán sáng 31/10: “Cảm hứng” SSI (VnEconomy). – Blog chứng khoán: Tích lũy từ tốn (VnEconomy).

Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay (CP). – Trần lãi suất huy động 5.5%: Đã là đáy? (Vietstock).

Bộ trưởng Cao Đức Phát nói về gói hỗ trợ 16.000 tỷ: Chỉ vì chúng tôi không truyền thông nhiều (LĐ).

Bộ trưởng Công Thương: Không thể tùy tiện tăng giá điện (DT).

Biệt thự, liền kề… càng to càng giảm giá mạnh (VNN).

NGƯỜI NHẬT TRỒNG CẢI MỸ Ở… VIỆT NAM! (FB Anh Ba Phi).

Nấm TQ sao ghi ‘xuất xứ Việt Nam’? (PLTP).

Ngân hàng trung ương Nga nâng lãi suất lên cao nhất hơn 1 năm (Gafin).  – Ngân hàng trung ương Nhật Bản bất ngờ nới lỏng chính sách tiền tệ (TTXVN).

Giá chứng khoán Nhật Bản tăng vọt (VOA).

Thế hệ trẻ lo sợ rủi ro đang xói mòn tính cạnh tranh của Đài Loan (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 117- Ăn theo những “linh hồn chết” (Nhật Tuấn).

Nhân “Trường hợp Võ Phiến” nhìn lại sự kiện “Luận văn Nhã Thuyên” (Da Màu).

– Truyện ngắn: Những Người Thầy (Hợp Lưu). – Vòng Đen (Hợp Lưu). – Phạm Xuân Cần: KIẾP BÈO (Nguyễn Đình Bổn). – KHIÊM TỐN (Nguyễn Trọng Tạo).

NGÔ MINH – NHÀ THƠ CỦA BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nguyễn Hưng Quốc: Nhà văn…không là ai? (Blog VOA). “Nhà văn cũng nhất thiết không phải là một cán bộ, kẻ chỉ biết phục tùng; một nhà chính trị, kẻ chơi trò mị dân, chỉ thích đầu tư trên cái vốn chung và cũ của tập thể; một nhân viên xã hội, kẻ đầy tinh thần trách nhiệm đối với xã hội và vì tinh thần trách nhiệm ấy, sẵn sàng hy sinh cả nghệ thuật“.

Đời nghệ sĩ (Nguyễn Hoa Lư). “Xuất thân từ tận đáy xã hội, trong các vũng nước tù đọng, từ đám nòng nọc đứt đuôi, Ếch Rêu lớn lên hòa nhập vào dòng bão táp cách mạng. Ngài dấn thân vào phong trào đấu tranh đòi quyền bình đẳng giữa các loài vật. Kể hết những đóng góp của ngài cho sự phát triển văn hóa văn nghệ xứ Đầm Lác gần như là một việc không thể”.

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 155 (Nhật Tuấn).

Alexandre Dumas: Anh hùng dân tộc bị lịch sử lãng quên (RFI).

Phải kiểm tra ngay việc xâm hại công trình tâm linh thời Lý (TN).

32 di tích, 7 cơ quan đặt tượng sư tử đá trái phép (LĐ).

Cặp anh em ruột cao tuổi nhất VN (TN).

Gặp kỷ lục gia lột dừa bằng răng chỉ 60 giây (KP).

Giữ sao nghề mắm gia truyền? (NCT).

Sự thật về bộ lạc nữ chiến binh căm ghét đàn ông (VNN).

Nam sinh treo 900 băng rôn quanh trường để xin lỗi bạn gái (Tiin).

Halloween, nghệ sĩ kể chuyện ma có thật (NV).

Con rể thủ tướng mua đội bóng Mỹ (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Xét tuyển học bạ vào đại học: Chưa tin cậy về kết quả học tập! (DT).

Bao giờ cho đến tháng ba…? – Chuyện về Đổi Mới Giáo Dục (BVN).

Đóng cửa trường nếu tỉ lệ SV thất nghiệp cao (VNN).

‘Loại trăm thủ khoa xuất sắc, chọn SV tốt nghiệp trung bình’ (VNN).

“Chỉ có 7% người Việt Nam sáng tạo” (KP). “Việt Nam chưa có sản phẩm khoa học nào được quốc tế biết đến, chỉ có 7% người Việt được đánh giá có phẩm chất sáng tạo”.

Tin vui: thưởng công bố quốc tế đến 30 lần tiền lương! (FB Nguyen Tuan).

Hoãn công bố điểm SAT ở Trung Quốc sau sự cố gian lận (PNTP).

Những điều cần biết trước khi tập ăn chay (THĐP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Éo le cảnh mẹ đang nằm viện, con lại mổ cấp cứu (VNN).

Quả mìn nhựa phát nổ, hai cháu bé trọng thương (DT).

Già rồi mà vẫn máu chiến (Otofun).

Kiến ba khoang “tấn công” dân Hà Nội (DT).

Khi nước rửa chuồng lợn phải… uống được! (TP).

Rơi tàu vũ trụ ở California: Một người chết, một người bị thương (VOA).

3/4 người nghiện thất nghiệp kiếm tiền chơi ma túy (PLTP). – Đau đầu vì ‘tiền chất’ và ‘ma túy đá’ (PLTP).  – Tìm giải pháp đẩy lùi ma túy (PLTP).  – Không thể để người nghiện thành nguồn tội phạm (TN).

Y tá Mỹ vi phạm lệnh cách ly của tiểu bang (VOA). – Cách ly nhân viên y tế ảnh hưởng đến cuộc chiến chống Ebola (VOA). Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, Samantha Power: “Mối đe dọa nghiêm trọng đó là sự sợ hãi. Sợ hãi là đồng minh lớn nhất của Ebola.Virus này sẽ phát triển mạnh vì sự sợ hãi. Chúng tôi đã chứng kiến sự sợ hãi tại các nước bị bệnh này tác động“.

WHO cập nhật hướng dẫn về trang phục bảo hộ phòng Ebola (VOA). – Nghiên cứu mới giúp hiểu thêm về khả năng gây tử vong của Ebola (VOA). – ‘Trung Quốc rất dễ bị dịch Ebola’ (TN) – Tín hiệu lẫn lộn về các biện pháp kiểm soát Ebola ở Trung Quốc (VOA). – Ebola: Bình Nhưỡng muốn buộc cách ly người ngoại quốc (RFI).

QUỐC TẾ

Người Kurd ở Iraq đến Kobani chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo (VOA).  – Liên quân chống IS quá chú trọng vào Kobane (Tin Tức). – Cận cảnh Kobani trong vòng vây phiến quân IS (TP).  – Sợ nổi dậy, IS lùng diệt các cựu cảnh sát Iraq (KP).

Những hình ảnh ghê rợn tột cùng về IS (VNN).  – Kinh hoàng IS thảm sát đẫm máu 228 thủ lĩnh bộ tộc người Sunni (LĐ). – Iraq phát hiện hố chôn tập thể hơn 150 người chống IS (VOV).  – IS thảm sát 220 người Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq (Tin Tức). – Hoa Kỳ vận động các bộ tộc Sunni chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (VOA).

IS tiếp tục tuyển được chiến binh, Mỹ có thể điều thêm chiến đấu cơ (GDVN). – IS thu hút cực đoan từ hàng chục quốc gia (TT). – Thụy Sĩ bắt giữ 3 người Iraq âm mưu tấn công ở châu Âu (TTXVN). – Morocco bắt giữ hai kẻ lên kế hoạch tài trợ cho IS (VOV).  – Một người Mỹ có thể bị tù về tội hỗ trợ khủng bố (VOA). – LHQ: Hàng chục ngàn chiến binh nước ngoài theo các nhóm cực đoan (VOA).

Lãnh đạo châu Âu kêu gọi Nga không công nhận bầu cử ở đông Ukraine (VOA). – Nga bị hối không công nhận các cuộc bầu cử ở khu vực ly khai (TTXVN). – Pháp, Đức kêu gọi Nga đừng công nhận kết quả bầu cử miền Đông (RFI). – Ba nước châu Âu gây sức ép lên Putin về cuộc bỏ phiếu ở đông Ukraine (VNE).

H1Ukraine: Ông Poroshenko đề xuất tái bổ nhiệm Thủ tướng Yatsenyuk (TP). – Tổng thống Ukraine ủng hộ ông Yatsenyuk giữ ghế thủ tướng (Tin Tức). =>

Nga, Ukraina, châu Âu : Lối thoát tạm thời cho xung đột khí đốt (RFI). – Nga, Ukraine tiếp tục dàn xếp vấn đề dầu khí (VOA).

Sửa đổi hiến pháp để cho Aung San Suu Kyi tranh cử tổng thống Miến Điện ? (RFI).  – Bà Aung San Suu Kyi có cơ hội ra ứng cử tổng thống (PLTP). – Phiên họp lịch sử của Myanmar không đạt được bước đôt phá nào (VOA). – Các đối thủ chính trị ở Myanmar mở cuộc đàm phán hiếm có (VOA). – Mỹ vẫn theo sát tiến trình dân chủ hóa tại Miến Điện (RFI).

Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp Ngoại trưởng Iran đám phán về hạt nhân (VOA).

TQ sẽ tổ chức hội nghị quốc tế an ninh và tái thiết Afghanistan (VOA).

TT Afghanistan kêu gọi phe Taliban tham gia đối thoại (VOA).

Đền thờ Hồi giáo ở Jerusalem mở cửa lại cho phụ nữ và đàn ông lớn tuổi (VOA).

Pháp ngưng xây đập sau cái chết của một người biểu tình (RFI).

Hungary bỏ dự án đánh thuế internet (RFI).

Biểu tình lật đổ tổng thống Burkina Faso (BBC). – Tổng thống Burkina Faso tuyên bố từ chức (RFI). – Quân đội Burkina Faso: Tổng thống đã từ chức (VOA). – TT Burkina Faso từ chức, Tư lệnh Quân đội lên nắm quyền (VOA).

Đâm đơn kiện vụ MH370 (BBC).

* RFA: + Sáng 31-10-2014; + Tối 31-10-2014

* RFI: 31-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 31-10-2014; + Bản tin video tối 31-10-2014

2 bình luận tới “Tin thứ Bảy, 01-11-2014”

  1. […] Basam […]

  2. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: