BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 30-10-2014

Posted by adminbasam trên 30/10/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<- TQ làm cảng nổi ở Trường Sa (VNN). – Trung Quốc lộ kế hoạch thâm độc xây đảo ở Trường Sa (VTC). “Theo đó, những ụ tàu này sẽ được xây dựng ở đất liền Trung Quốc, sau đó được chuyển lên đảo và lắp đặt hoàn thiện. Hệ thống hoàn chỉnh của ụ tàu được tạo bởi một sàn hình chữ nhật cỡ lớn với một cây cầu nối với đảo“.

Trung Quốc đưa tàu hải cảnh 4.000 tấn tới Biển Đông (KT).

Trung Quốc nhắc Ấn Độ đừng can thiệp vào Biển Đông (RFI). – TQ phản ứng hợp tác dầu khí Việt-Ấn (BBC). Hồng Lỗi: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Nam Sa (Việt Nam gọi là Trường Sa). Việc thăm dò dầu khí hợp pháp và chính đáng thì không có vấn đề gì với chúng tôi. Tuy nhiên nếu hoạt động thăm dò này gây phương hại đến chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc thì chúng tôi kiên quyết phản đối”.

Ấn Độ thách thức Bắc Kinh khi tăng cường quan hệ với Việt Nam (RFI). – Việt – Ấn mở rộng hợp tác dầu khí Biển Đông bất chấp Trung Quốc (RFI). – Việt-Ấn ký thỏa thuận quốc phòng và dầu khí bất chấp cảnh báo của TQ (VOA). – Việt Nam ‘trêu ngươi rồng Trung Quốc’ (BBC). – Phát biểu của Ấn Độ không ‘vừa lòng’ TQ (TVN).

VN là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ (VOA). “Khi đặt Việt Nam vào trung tâm chính sách Á Châu-Thái Bình Dương của mình, chính phủ Ấn Độ đã đánh đi một thông điệp rõ rệt cho Trung Quốc là New Dehli sẽ chủ động theo đuổi và bênh vực các quyền lợi của mình trong khu vực“. – Chuyến thăm của Thủ tướng làm sâu sắc thêm quan hệ Việt-Ấn (TTXVN).

Việt nam giữa phương Tây và Trung quốc (RFA). TS Vũ Hồng Lâm: “Tổng thể những ràng buộc về kinh tế, chính trị, quân sự, về ý thức hệ giữa Trung quốc, Việt nam và Mỹ thì từ xưa tới nay, Việt nam bao giờ cũng nghiêng về phía Trung quốc chứ chưa bao giờ đứng ở giữa. Người ta thường nói là Việt nam đi giây giữa Mỹ và Trung quốc nhưng theo tôi thì cách nói đó không nêu lên thực chất của vấn đề. Vấn đề là Việt nam đi tìm sự kết hợp trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung quốc sao cho có lợi nhất cho mục đích của họ. Mà mục đích lớn nhất của họ là bảo vệ chế độ, bảo vệ đảng, cho nên họ vẫn nghiêng về Trung quốc nhiều hơn“. – GS Carl Thayer: Việt Nam khéo dùng quan hệ đa phương (RFI).

“HẬU QUẢ TAI HẠI CỦA HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ” (Hồ Hải). – BÁN ĐẤT, BÁN NƯỚC, BÁN CẢ ĐƯỜNG ĐI (BVN/ Ba Sàm). “Vũng Áng đã được cho thuê 70 năm. Nghĩa là nếu bố và mẹ lúc 61 tuổi nghỉ hưu đã cho thuê đất 70 năm, thì con 41 tuổi, cháu 21 tuổi và chắt 1 tuổi, đợi đến70 năm sau đều khôngđược quyền sử dụng đất. Lúc đất được trả về thì chắt đã 71 tuổi, và người chít đời thứ 5 cũng đã 51 tuổi, mới được nhận lại quyền sở hữu đất!  Vậy mà có người còn dự định bán đất 99 năm, và thậm chí là 120 năm.  Nếu cha ông đều bán đất kiểu đó thì thế hệ bây giờ ở đâu?

H1Cú Lừa Ngoạn Mục Của Bộ Công An Việt Nam (FB Chu Mạnh Sơn). “Phía Đại Sứ Quán cho biết: trước khi Ông trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinows tới Việt Nam thì phía ĐSQ đã làm việc với bộ công an Việt Nam để yêu cầu được lên Trại Thái Giam Phú Sơn 4 – Thái Nguyên và được gặp 3 TNLT là: Trần Hữu Đức, Trần Minh Nhật, Giàng A Chừ. Tuy nhiên, khi Ông trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinows về Việt Nam và theo lịch trình đã định thì Phái Đoàn đã lên thăm Trại Giam Phú Sơn 4 vào ngày 25.10.2014. Khi yêu cầu cán bộ trại giam Phú Sơn 4 để được gặp 3 TNLT nói trên thì Phía Trại Giam đã không chấp nhận...”

“Xu thế dân chủ” của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (RFA). “Chế độ cộng sản toàn trị thì họ cũng chỉ dùng khẩu hiệu, lời lẽ đầu môi để hoãn binh lừa dối nhu cầu thực sự của người dân thôi. Thực tế, ông ta vẫn chỉ đạo các công an với an ninh thường phục (thực chất là côn đồ) để áp bức các tổ chức xã hội dân sự đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền trong thời gian vừa rồi và hiện tại vẫn thế“.

Câu chuyện Điếu Cày và “xuất khẩu dân chủ” (VNTB). “Việc chính quyền chọn cách bất ngờ đưa Điếu Cày lên thẳng máy bay, không cho cả gia đình biết có thể chính là giải pháp bất đắc dĩ phải làm chứ cũng không vui vẻ gì.  Bản thân Bloger Điếu Cày, việc phóng thích trước thời hạn dù được ngụy trang dưới bất cứ hình thức nào, áp lực nào thì ít nhất nó cũng chỉ ra rằng: Bản án dành cho Điều Cày là không minh bạch, vi phạm các chuẩn mực pháp lý“.

Một bước nhỏ nhưng là một bước tiến quan trọng (BVN). “Việt Nam đã có quá nhiều ‘anh hùng quá cố’, chúng ta không cần nhiều hơn nữa. Tương lai dân tộc nằm trong tay những người còn sống, có kinh nghiệm chống độc tài  và có tinh thần trách nhiệm“.

Điếu Cày và cờ vàng tại phi trường Los Angeles (RFA). “Trong lòng tôi nghĩ rất thành thật như thế này thái độ của anh Điếu Cày cũng như động tác của anh nhân viên Bộ ngoại giao thì tôi không coi đó là sự khước từ việc cầm lá cờ vì tôi nghĩ rằng lúc đó anh Điếu Cày được đồng bào vây kín như là nêm cối. Anh Điếu Cày có đưa tay lên để lấy lá cờ cũng khó vì lúc ấy anh đang tập trung trả lời phỏng vấn của các phóng viên“.

Ngô Quốc Phương – Người cựu tù (Dân Luận). “không, nhất định sẽ không có những bức vẽ/ về hai trăm người trong căn phòng chục mét/ không, không thể có những hai đống phân cao/ hai nhà xí cho cả trăm tù/ cũng không nữa khi sàn nhà tù đầy nước phân, nước đọng/ ướt nhẹp và lưng anh nằm, chen lấn với bạn tù/ cũng không kể nữa những cú đánh ngoài sân/ để thị uy trước cả trăm cặp mắt/ này những đòn ‘mã trắc, ‘gốc tràm’, rồi ‘chân niễng’/ người tù co ro, tay ôm đầu, bất tỉnh mê man…/ ôi, thiên đường hay địa ngục?

Thư mời tham dự buổi Hội Luận Truyền Thông với blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (Dân Luận).

Người Mỹ gốc Việt chống tuyên truyền lịch sử của Hà Nội (RFA). “Việc làm của Hội đúng như tên gọi của nó là bảo tồn lịch sử văn hóa. Khi con em chúng ta đi học ở Hoa kỳ này hay đọc những sách vở viết về chiến tranh Việt nam thì phải nói là đến 80% là sai lệch. Nói về quan điểm thì nó bị ảnh hưởng bởi quan điểm phản chiến, thứ đến là bị ảnh hưởng của chính phủ Việt nam ở bên kia trong vấn đề tuyên truyền của họ. Hội được lập ra để cải thiện nó“.

“Lắng nghe tiếng vọng” từ NO U FC Hà Nội  (VNTB).

H1Chỉ vì bố tôi muốn được sống trong sự thật (FB Trần Thị Cẩm Thanh). “Hiện bố tôi đang phải sống chung với bọn tội phạm do chính quyền bố trí tại nhà kho 110D4c khu tập thể Dầu khí – Thành Công – Ba Đình – Hà Nội, ông nhiều lần bị khủng bố đến đột quị, hoảng loạn, tình trạng rất nguy hiểm…“. – HỒ SƠ VỤ ÁN ÔNG TRẦN XANH: Ông nỗ lực đấu tranh để ngăn chặn “Hiện tương Trần Nhương” ở Cục xăng dầu- Tổng Cục Hậu cần (phần 1) (Trần Thị Cẩm Thanh). – HỒ SƠ VỤ ÁN ÔNG TRẦN XANH 110D4 HÀ NỘI: ĐÃ TRẢ LẠI TIỀN CHO CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ (Trần Thị Cẩm Thanh). – CÒN HAY KHÔNG PHẦN LƯƠNG TÂM TRONG MỖI CON NGƯỜI CỦA NGƯỜI DẦU KHÍ

– Video: CÔNG AN HÀ NỘI ĐÁNH ĐẬP DÂN OAN 28/10/2014 (Hoan Lethi). – Dân oan Bắc – Trung – Nam khiếu kiện bị công an Hà Nội đánh đập, giằng cướp biểu ngữ (Dân Quyền).

Ruộng quan và ruộng dân trong vụ “dồn điền đổi thửa” ở Thanh Oai (RFA). “Phương án chia ruộng của dân là từ đông sang tây. Số 1 vị trí giáp bờ bao chỗ nào có vị trí rồi; nhưng rồi chỉ có cán bộ ‘gắp phiếu’ xuống chia ruộng và thấy ruộng sâu quá lại lật lại chia từ tây sang đông, khu ruộng đẹp chia trước“.

– Tuấn Khanh: Để gió bay đi (Dân News). “7 năm tù cho 50.000 đồng có đắt quá hay không? Những người đã ngồi ở phòng xét xử trường hợp anh Nguyễn Văn Tấn đã có ai từng ngồi ở phòng xét xử các bị cáo quan chức tham nhũng với các con số hàng trăm triệu, hàng trăm tỉ đồng… rồi sau đó chỉ là án treo vì được coi là có dấu hiệu tâm thần, không làm chủ được hành vi của mình? Có thể đó là một tập thể điên khi cuồng dại ngấu nghiến tiền của và tài nguyên quốc gia, nhưng chắc chắc họ không hề cùng quẩn“.

Nguyễn Quang – Thịt chó có mùi lạ (Dân Luận). “Người thành phố quý chó của nhà mình do mình nuôi, nhưng sẵn sàng ăn thịt chó ăn cắp nhà người khác, và khi chó nhà mình bị ăn cắp, họ sẵn sang lu loa lên án đòi đánh chết người trộm chó“. – Mạng người không bằng mạng chó! (FB TMai Ng).

Xấu hổ để tử tế (Diễn Ngôn). “Dám lên tiếng trước cái sai, ca ngợi việc làm tốt cũng là một cách cho thấy sự tử tế ở mỗi người. Nó chứng tỏ người ta không chỉ đủ năng lực nhận diện trắng đen mà còn có thừa dũng cảm để bước ra khỏi bóng tối, công khai lên tiếng về một giá trị cụ thể. Nó cho thấy người ta sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì những giá trị nhân bản cho cộng đồng bởi đấu tranh với cái sai nhiều khi tiêu tốn của người ta rất nhiều thời gian, tiền tài, sức lực và thậm chí đe dọa đến cả tương lai hay sinh mạng“.

‘Kẻ thắng, người thua’ sau Đổi Mới (BBC). “Thu nhập tại Việt Nam có độ di động rất cao: 59% các hộ gia đình có thu nhập tăng hơn 20% trong những năm qua. Tuy nhiên, thu nhập của 18% các hộ gia đình lại đang giảm dần“. – Đổi mới là bỏ rào cản cũ (Diễn Ngôn). “Chắc chắn còn nhiều rào cản chúng ta đã dựng lên và đang cản trở sự phát triển của đất nước cần phải được nhận biết và tháo bỏ. Tuy nhiên, rào cản quan trọng nhất cần tháo bỏ là rào cản trong chính tư duy của mỗi con người“. Người Việt không thua kém bất cứ dân tộc nào trên thế giới (FB Nhân Thế Hoàng).

Tránh độc quyền chân lý! Trao đổi thêm với ông Nguyễn Đăng Tấn (BVN).

Liệu một vài MÀN DIỄN kiểu này thì làm được gì so với hàng trăm nghìn CSGT trên khắp đất nước đang ngày đêm tích cực thì đua ĂN VÀ ĂN, CƯỚP VÀ CƯỚP (FB Nổ Xong Xây).

Câu chuyện Việt Nam qua thành ngữ (Phần 3): Phong trào dân chủ (DLB). – Khi nào một quốc gia chuyển qua thể chế dân chủ? (Diễn Ngôn). – Chỉ có dân chủ mới đẩy lùi được tận gốc tệ nạn ma túy (BVN).

Phó Ban Nội chính Trung ương: Có hối lộ tình dục ở Việt Nam (NLĐ). – Hối lộ tình dục ở Việt Nam: Hãy hỏi ‘nạn nhân’ Lê Khả Phiêu (DLB).

H1– Thủ tướng trấn an dân: Thủ tướng: 98% nợ công dành chi đầu tư phát triển (VNN). Chứ không phải Việt Nam vay nợ để… trả nợ: Bóc ngắn cắn dài! (ĐV). Mời xem lại: Việt Nam muốn vay 1 tỷ đôla để đảo nợ? (BBC). – Việt Nam phải đảo nợ, nền kinh tế nguy ngập đến mức nào? (FB NKYN). – Khi chính phủ không còn tiền để đầu tư (RFA). – Nợ công cao, lo nguồn trả (VNN). – Chính quyền CSVN nợ dân chúng sự minh bạch về nợ (NV).

“Nợ công của Việt Nam đã vượt trần” (VnEconomy). – “Nợ công của Việt Nam trong giới hạn cho phép” (VTV). – Ông Trương Văn Phước: “Chúng ta không vỡ nợ đâu” (StockBiz). – “Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung và dứt khoát kiểm soát nợ công” (CafeF). – Kiên quyết kiểm soát nợ công, tích cực xử lý nợ xấu (ND). – “Không mua nợ xấu bằng nợ công” (VnEconomy). – Quyết liệt xử lý nợ xấu nhưng không dùng ngân sách Nhà nước (DĐDN). – Chính phủ ưu tiên giải quyết vấn đề nợ xấu của các ngân hàng (TTXVN).  – “Cần có con số chính xác về nợ xấu” (HQ).

Nợ công tăng vọt: Cần một chiến lược cụ thể để trả nợ (TQ). “… các chuyên gia kinh tế cho rằng: Nợ công đã ở mức báo động và đang ‘phi nước đại’. Cần phải nhìn thẳng vào vấn đề và cần phải có một chiến lược cụ thể để trả nợ“.  – Việt Nam đã phải thừa nhận “nợ chính quyền địa phương” (VNTB/ TBKTSG).  – VẤN ĐỀ NỢ CÔNG ĐÃ ĐƯỢC CẢNH BÁO TRƯỚC QUỐC HỘI TỪ 2010 (Tễu).

Nợ công trong vòng xoáy lịch sử – Kỳ 3: Khi tự do bị chối bỏ (TN). “Nhìn biểu đồ trên tờ The Economist, có thể thấy quy mô của Nhà nước Mỹ theo mức độ chi tiêu của chính phủ liên bang: suốt thế kỷ 19 kéo dài đến trước chiến tranh thế giới lần thứ nhất, trừ thời gian diễn ra nội chiến, chi tiêu của chính phủ liên bang tính trên GDP hàng năm không vượt quá mức đỉnh 3,86% của năm 1813“. Mời xem lại: Nợ công trong vòng xoáy lịch sử – Kỳ 1: Lời cảnh báo của Thomas Jefferson   —   Nợ công trong vòng xoáy lịch sử – Kỳ 2: Thành quả diệu kỳ của bản Hiến pháp tự do

H1Các loại quyền con người “chưa cần thiết” ở VN (Đinh Tấn Lực). – LS Trần Đình Triển: TRAO ĐỔI VỀ “ QUYỀN IM LẶNG CỦA BỊ CAN” (FB Nghề LS). – Pháp luật bảo vệ “quyền im lặng” của bị can, bị cáo tới đâu? (TVPL).

Nhiều luật sư không chấp nhận phát ngôn “sốc” của ĐB Quốc hội (SM). – Giới luật sư phản ứng dữ dội với câu nói của ĐB Đỗ Văn Đương (ĐSPL). – “Đề nghị ông Đỗ Văn Đương đối thoại trực tiếp với giới luật sư” (BizLive).  – ĐB Đỗ Văn Đương càng giải thích, giới luật sư càng phản ứng mạnh (Infonet).  – Bị yêu cầu đính chính phát ngôn: ĐBQH Đỗ Văn Đương nói gì? (VTC).  – Đại biểu Đỗ Văn Đương: Tôi không đính chính gì cả (GDVN). – Bị phản ứng dữ dội, ĐB Đỗ Văn Đương vẫn quyết không “đính chính” (ĐSPL).

Báo cáo Quốc hội về chủ trương xây dựng sân bay Long Thành (CATP).  – Sân bay Long Thành: Trình Quốc hội quá vội vàng? (Infonet). – Đại biểu Quốc hội muốn ‘xây móng’ lòng tin cho sân bay Long Thành (VNE). – Sân bay Long Thành – cái giá cho quản lý yếu kém (LĐ). – ĐB Quốc hội: “Tôi xót xa vì sân bay Tân Sơn Nhất” (KP).  – Dự án Sân bay Long Thành chưa bảo đảm tính khả thi về vốn (NNVN). – Phương án huy động vốn sân bay Long Thành chưa khả thi (TP).

Bộ trưởng GTVT: Xây dựng sân bay Long Thành là cần thiết (KP).  – Ông Thăng ‘thuyết khách’ về dự án Long Thành (BBC). Tiến sỹ Trần Hữu Minh, Đại học Giao thông Vận tải: “Dù Chính phủ Việt Nam đứng ra vay trực tiếp, phát hành trái phiếu, hay bảo lãnh cho các tổ chức tại Việt Nam đứng ra vay tiền để thực hiện dư án sân bay Long Thành, người cuối cùng đứng ra trả là từng người dân Việt Nam“. – ‘Xây sân bay Long Thành là việc hướng tới lâu dài’ (VTC).

H1Dự án sân bay Long Thành để chậm sẽ lỡ cơ hội phát triển (TN). ĐBQH Trương Văn Vở: “Nếu chúng ta để chậm dự án này sẽ có nhiều hệ lụy, nhất là về thu hút đầu tư. Tôi cho rằng, cảng hàng không Long Thành sẽ có ý nghĩa rất quan trọng. Về sự cần thiết và cấp thiết của nó cần phải tính toán. Nếu không cứ lo lắng, băn khoăn để rồi chậm triển khai, như vậy là lỡ cơ hội thu hút đầu tư, kéo theo đó là những vấn đề khác ảnh hưởng đến thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế của đất nước”.

ĐA SỐ ĐB ỦNG HỘ XÂY SÂN BAY LONG THÀNH!? (FB Hoang Nguyen Van). “Không hiểu sao có những 500 đại biểu trong hội trường mà cả đống nhà báo chỉ bảo nhau lôi nhõn mấy ông này ra vần!? Mà chỉ vần có nhõn 5 ông rồi lu loa đa số!? Tỷ lệ 1/100 mà gọi là đa số!?

Tổng quan dự án Sân bay Quốc tế Long Thành (VNE). – Dự án sân bay Long Thành chưa đủ căn cứ để Quốc hội quyết định (KP). – Sân bay Long Thành: “Số phận” vẫn chưa được định đoạt (QĐND). Dù số phận chưa định đoạt nhưng Cơ quan nhà nước “ăn theo” dự án sân bay Long Thành (LĐ). – Đồng Nai tính chuyện tái định cư dự án sân bay Long Thành (TBKTSG).  – Khu tái định cư dự án sân bay Long Thành phải phù hợp nguyện vọng người dân (DV).

Sân bay Long Thành: Không phải 8 tỷ, mà đến 18,7 tỷ USD! (TT/ VNTB). – Xây phi trường Long Thành: Những con số bị thổi phồng (FB Nguyen Tuan). “Ấy vậy mà có người vẫn muốn xây dựng phi trường Long Thành! Nhưng có lẽ những người chủ trương xây không dựa vào chứng cứ thực tế, vì quan tâm của họ là chuyện khác, như làm dự án chẳng hạn. Nhưng lại quả dự án để làm gì khi người dân phải cõng thêm nợ nần cho vài mươi năm sau?

Cần thiết phát hành trái phiếu để huy động vốn cho các dự án lớn (Tin Tức). Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Chính phủ có nghe sự băn khoăn, lo lắng của nhân dân và công luận về vấn đề nợ của Chính phủ nhưng việc phát hành trái phiếu là cần thiết, phải chấp nhận để đầu tư trung và dài hạn cho những dự án lớn”. – Việt Nam khởi động kế hoạch bán trái phiếu quốc tế (VNE).  – Nếu có vay cũng là con cháu cùng đinh trả thôi mà! (FB Nguyễn Đình Bổn).

– Đại biểu Trần Du Lịch: Không ở đâu xài tiền như nước mình! (NLĐ).

Ông Hà Văn Thắm bị bắt vì không khắc phục được sai phạm (TN). – Chủ nhiệm VPCP: Không hình sự hóa vi phạm kinh tế khi không cần thiết (KP).

– Về đề xuất quy định đặt tên con cái: Sự đời không phải lúc nào cũng đơn giản (FB Xê Nho Nvp).

Công an không thể bảo vệ du khách? (RFA). “Công an về cơ bản là kém cỏi trong đối phó với tội phạm, kém cỏi về cả mặt chuyên môn, không được đào tạo những kỹ năng tốt. Những người này được chọn vào ngành công an không phải vì giỏi chuyên môn, mà là do quen thân“.

H1Nghĩ từ chuyện ông Hồ Xuân Mãn (TT). – Nguyên bí thư Hồ Xuân Mãn khai man anh hùng vì… 1 triệu đồng/tháng? (MTG).

Vụ treo cổ chết ở công an phường: Công an làm đúng quy định? (NLĐ).

Giám đốc Sở Công Thương sử dụng bằng giả: Ai “che, chống” phía sau? (LĐ).

Bắt giam Giám đốc Công ty Xổ số kiến thiết Lâm Đồng (TN).

– Video: Công an chạy mô tô phân khối lớn tông chết người (TT/ TG Mạng).

Công trình bị rút ruột, hàng trăm người kéo lên trụ sở xã (VTC).

Phạt hai trang thông tin điện tử megafun.vn và baomoi.vn (TN).

Từ vụ tràn bùn đỏ, lựa chọn phát triển nào cho Tây Nguyên? (TBKTSG).

Người biểu tình HK đòi gặp Thủ tướng Trung Quốc (XD).

Đối lập Hồng Kông ngập ngừng về chiến lược hành động (RFI).

Hồng Kông – 30 ngày nghẹt thở ‘bất tuân dân sự’ (TN).

Bắc Kinh kỷ luật nghị sĩ Hồng Kông vì dám chỉ trích lãnh đạo (RFI). – Trung Quốc trừng phạt nghị sĩ Hong Kong vì chỉ trích đặc khu trưởng (TT).  – TQ sẽ trừng phạt Hong Kong vì để biểu tình tiếp diễn (KP).

Bắc Kinh nói với dân: Hồng Kông đang nợ Trung Quốc (MTG). “Bài báo chủ yếu mô tả những nhượng bộ kinh tế và lòng nhân từ của Trung Quốc đối với Hồng Kông. Với hàm ý rằng, Hồng Kông đang nợ Trung Quốc và không có Trung Quốc thì Hồng Kông đã chết“.

H1Châu Nhuận Phát bị cấm đóng phim ở Trung Quốc: “Thế thì kiếm ít tiền hơn thôi” (MTG). – Họ Châu đã nói như vậy đó, Thành Long à! (FB Mạnh Kim).

TIN NÓNG TỪ TỈNH PHÚC KIẾN, TRUNG QUỐC   —  TIN CỰC NÓNG TỪ TỈNH CÁT LÂM, TRUNG QUỐC   —   TIN NÓNG TỪ 2 TỈNH TỨ XUYÊN, HÀ NAM – TRUNG QUỐC   —   TIN CỰC NÓNG TỪ TỈNH QUẢNG ĐÔNG, TRUNG QUỐC (FB Nam Long Hồ Nguyễn).

Mỹ lại chỉ mặt tin tặc Trung Quốc (NLĐ). – Trung Quốc và Nga : Trùm gián điệp mạng (RFI). “Báo cáo của Novetta Solutions cho rằng,tổ chức phụ trách Axiom là một bộ phận của cơ quan tình báo Trung Quốc’.

Trung Quốc: Tướng Từ Tài Hậu thú nhận tham nhũng (VOA). – Cựu tướng hàng đầu TQ nhận ăn hối lộ (BBC).

“Nhà máy thi thể” ở Đại Liên qua lời kể nhân chứng (TQKKD).

Đề nghị mời giới chức nhân quyền LHQ tới thăm Bắc Triều Tiên bị nghi ngờ (VOA). “Ta phải có một lời bảo đảm thực sự nghiêm túc là sẽ phải là một phái đoàn rất lớn đến Bắc Triều Tiên, và họ sẽ được nhiều quyền tự do đi lại. Và làm thế nào để bảo đảm sự tiếp cận ấy trước để khỏi bị lường gạt khi đã đến nơi?

Hủy đối thoại cấp cao liên Triều (RFI). – Bắc Triều Tiên từ chối đề nghị đàm phán của miền Nam (VOA).

Các giàn phóng phi đạn di động của Bắc Triều Tiên đề ra mối đe dọa lớn (VOA).

14h:

Trung Quốc lộ kế hoạch mới thay đổi hiện trạng Trường Sa (VNE).

Tân Hoa xã: Ấn Độ cung cấp tàu hải quân cho Việt Nam (GDVN). – Báo TQ đe dọa Ấn Độ “sẽ chịu hậu quả” nếu bán tên lửa cho Việt Nam (GDVN).

Hoàn Cầu dọa Việt Nam không thể thắng nếu đối đầu trực diện Trung Quốc (GDVN).

Tống tham mưu trưởng Indonesia: Trung Quốc không được gây bất ổn (GDVN).

Học giả Mỹ ‘lạnh gáy’ trước số lượng tàu ngầm Trung Quốc (ĐV).

Tướng quốc không phòng (DLB).

Lý Quang Diệu viết về “Mùa xuân Ả-rập” (NCQT).

Điếu Cày: Sợi giây nối vòng tay nội công ngoại lực (DLB).

ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN MỌI YẾU KÉM CỦA NGƯỜI VIỆT (Vương Trí Nhàn). “Chính vì chúng ta không có những nhà quản lý giỏi, những ông chủ giỏi mà mọi nghề nghiệp trong xã hội đều cứ mãi mãi lạc hậu, và trước mắt chỉ đi làm ăn dưới quyền chỉ đạo của người nước ngoài, ta mới khá lên được“.

Chính phủ họp thường kỳ tháng 10.2014: Nợ công trong giới hạn cho phép (DV). Đừng nghe… Hãy nhìn…

Làm rõ hiệu quả, nguồn vốn xây dựng sân bay Long Thành (TN). – Đại biểu Dương Trung Quốc: “Dự án sân bay Long Thành đưa vào thời điểm này không thuận lắm!” (DT). – Sân bay Long Thành là sự… sửa sai! (LĐ).

Quốc hội và “người trả nợ cuối cùng” hoàn toàn đứng ngoài quy trình ODA (LĐ).

“Hổ không răng” chống “sư tử” tham nhũng (LĐ). “Bố chẳng có gì ngoài chiếc ghế nho nhỏ và con dấu xinh xinh, nhưng con có cơ ngơi tài sản như tỉ phú ngoại quốc. Bắt ông bố kê khai tài sản mà không kiểm soát ông con thì vô ích. Cái cách kiểm tra cán bộ này đúng là “hổ không răng”. Nhưng coi chừng, nếu đụng phải “sư tử con” là rất nguy hiểm. “Hổ không răng” đánh nhau sao lại “sư tử”. Không có vụ án tham nhũng nào có ông “sư tử” xuất hiện trước vành móng ngựa là vì vậy“. – “Bình” không chỉ riêng một cá nhân nào (GDVN).

Hối lộ bằng tình dục: Khó định tội vì.. bằng chứng đâu? (ĐV). – Đổi tình, chạy chức… cũng bị xử tội hối lộ (TN).

TS Trần Du Lịch: Ăn nhậu vô tội vạ vẫn…quyết toán được! (ĐV). “Tôi đi thăm một số nước mà cuối tháng 12 người ta không mời được cơm vì… ngân sách chưa có.Còn nước ta thì ăn nhậu vô tội vạ…”.

– Lê Chân Nhân: Loại 30% đám vác ô thì có tiền tăng lương (DT). “Bài toán duy nhất để tăng lương rốt cuộc là loại 30% vác ô ra khỏi các căn nhà của chính quyền. Để người làm việc thực chất được hưởng lương cao, và đó cũng là cơ sở để nâng cao chất lượng chính quyền“. – Biên chế… đứng im: Soạn văn bản mất 2 ngày vẫn khó…tinh giản! (ĐV).

“NHNN nhắc nhở ông Hà Văn Thắm nhiều lần!” (PT). – Tái cơ cấu ngân hàng: Không phải để ra đời những Hà Văn Thắm (CATP).

Về vụ án Lê Bá Mai được nêu ra trước Quốc hội: Ai đã bao che cho kẻ phạm tội? (LĐ).

Con số của quan liêu (PT). “Kết quả của cuộc khảo sát về chỉ số hài lòng của người dân đối với dịch vụ công ở Thanh Hóa, Phú Thọ và Bình Định được công bố là có trên 80% cá nhân, tổ chức thể hiện sự hài lòng“.

Căn cước và cải cách hành chính (TN).

Tạm đình chỉ một chiến sỹ vụ nghi hư mắt vì trúng gậy của cảnh sát (GDVN). Lẽ ra phải khởi tố thanh niên này tội gây rắc rối cho cảnh sát, bằng cách đưa mắt vào trúng gậy của cảnh sát để “hư mắt” như vậy.

– Vụ 194 phố Huế: Bài 66: “Trịnh Ngọc Chung có thể phải nhận mức án cao hơn 30 tháng tù treo” (DT).

TP.Thanh Hóa: Thu hồi lô đất “vàng” không minh bạch (LĐ).

Công chức hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chưa sai phạm gì đối với vụ xuất ma túy đi Đài Loan (TN).

Lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ, vợ chồng “cậu” Thủy chiếm đoạt 8 tỷ đồng (DT). – Gia hạn tạm giam cặp vợ chồng ‘nhà tâm linh’ dỏm (TN).

Vụ tống đại gia vào BV tâm thần để chiếm đoạt tài sản: Bí thư Tỉnh ủy Long An chỉ đạo làm rõ (LĐ).

Ai có nhiệm vụ cảnh báo tội phạm ? (TN). “Điều cần rút kinh nghiệm cho các cơ quan nhà nước là bất cứ việc gì liên quan đến cộng đồng thì người dân nhất thiết phải được tham vấn. Túi khôn của nhân loại là từ dân mà ra. Chỉ cần công an ngồi lại với các công ty lữ hành là có ngay giải pháp phù hợp. Việc phải làm là dừng ngay chuyện công an phát tờ rơi thì đã làm. Việc tiếp theo là phối hợp với dân, dựa vào dân để tăng cường giám sát kiểm tra“.  – Xin đừng trách Công an phường Phạm Ngũ Lão (PT).

Người biểu tình Hongkong thay đổi chiến lược (PT).

Biểu tình ‘chặt đôi’ làng giải trí Hong Kong (TTVH).

Nghị sỹ HK bị khai trừ vì chỉ trích lãnh đạo (BBC).

Hơn 1 triệu người Hong Kong ký tên ủng hộ lực lượng cảnh sát (TTXVN).

Choe Ryong-hae lại vào Thường vụ Bộ chính trị, qua mặt Hwang Pyong-so (GDVN).

Kim Jong-un ‘vừa qua phẫu thuật’ (BBC).

Nguyên nhân đưa đến sự sụp đổ bức tường Berlin (VOA).

KINH TẾ

Việt Nam tụt hạng về môi trường làm ăn (BBC). “Việt Nam ở thứ hạng 78 so với năm ngoái là 72“.

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Nguy cơ giảm phát (RFA). “Trong môi trường lạm phát thì khách nợ có lời vì được trả tiền ít hơn. Trong cảnh giảm phát thì khách nợ chết kẹt vì phí tổn trả nợ sẽ tăng, tức là càng mắc nợ nhiều thì càng dễ vỡ nợ. Hậu quả sẽ là khủng hoảng tài chính ngân hàng dẫn tới việc doanh nghiệp phá sản dây chuyền và thất nghiệp tăng vọt. Xứ nào mà thiếu ổn định xã hội sẽ bị loạn trước tiên“.

H1Chứng khoán chiều 29/10: Tiền chạy vào đâu? (VnEconomy). – Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 30/10 (CafeF). – Nhận định chứng khoán ngày 30/10: “Áp lực chốt lời gia tăng” (VnEconomy).  – Vietstock Daily 30/10: Bước vào thử thách? (Vietstock).

Ông Trương Gia Bình: Sao Việt Nam không sản xuất nông sản đẳng cấp chất lượng Nhật Bản? (DV).

CHIẾN LƯỢC KINH TẾ VĨ MÔ MỚI (Project Syndicate/ Nguyen Trung Kien).

Báo Mỹ: “Không nên tin vào số liệu kinh tế Trung Quốc“ (LĐ).

Ngân hàng Thế giới khuyến cáo Trung Quốc cần cải cách kinh tế (TTXVN).

Thời đại của xe hơi “tự động” (RFI).

Nhà máy điện mặt trời ở Phi Châu sẽ cung ứng điện cho Châu Âu (VOA).

Mỹ tìm cách thu hút thêm du khách từ Trung Quốc (VOA).

14h:

Môi trường kinh doanh VN kém xa Malaysia, Thái Lan (TT).

Số liệu nợ xấu TCTD báo cáo lên NHNN quá thấp? (CafeF).

Nhìn lại 3 cuộc “đại phẫu” ngân hàng: Những nhà băng biến mất (ĐT).

Bảo hiểm Tiền gửi – Nhân tố quan trọng góp phần phát triển kinh tế (TBNH).

Vay tiêu dùng tín chấp: Cần tránh “vung tay quá trán” (NDH).

Để “tận thu” dịch vụ ngân hàng (TBNH). – Không thể “tới đâu hay tới đó” (TT).

Ngân hàng tìm người mua nhà cho vay (TBNH).

“Thoát Trung”: Nghĩ ngắn nên phụ thuộc… (ĐV).

Gạo Việt “thua” Campuchia, Myanmar: Sợ gì vượt mặt! (ĐV).

TS. Trương Gia Bình và giấc mơ “nông nghiệp thông minh” (DT).

Fed chấm dứt mua trái phiếu, vẫn giữ lãi suất ở mức thấp (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Bàn về Khởi nghĩa Tây Vu Vương (NCLS).

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 115 – Hội nhà văn của nước ta – KỲ 26 (Nhật Tuấn).  – Phỏng vấn Giáo sư NGUYỄN VĂN TRUNG – KỲ 2: “Không ở chế độ nào tôi làm người đối lập!”

VỀ MỘT BÀI THƠ CỦA DƯƠNG KỲ ANH (Nguyễn Trọng Tạo). – NHÀ VĂN TRỊNH MINH HIẾU GIAO LƯU GIỚI THIỆU TẬP TRUYỆN “THÚY MẦU”

Nhà văn Lê Tất Điều (Phan Nguyên).

H1“Từ điển Vũ Chất” và những dư vị đắng chát còn lại (MTG). – Bổ sung cuốn tự điển của vũ chất ♦ cuộc đấu trí giữa súng và người (Da Màu). “Chính quyền: quyền được đính chính bất cứ điều gì – bất cứ lúc nào – bất cứ ở đâu/ Tham ô: người ham chơi dù/ Lãng phí: khoản phải đóng để được bị quên/ Công an: sự an bình của con công/ Hữu nghị: có nghi ngờ nặng [nghi nặng nghị]/ Biên giới: lằn ranh của đai-ệch/ Bô-xít: tiếng lóng bu-sịt/ Tây nguyên: ông tây còn nguyên vẹn, chưa bị hành hình/ Hăm hở: hăm dọa kẽ hở“.

Các nước người chẳng thảo luận đến cái từ “trí thức” nhiều như ở Việt Nam ta (FB Minh Đức Lê). “Chẳng có ai nói ‘tụi mình là dân trí thức’! Chẳng có ai đòi hỏi lấy vợ lấy chồng phải đều là dân đại học với nhau… Nói đâu xa, nữ thủ tướng đầu tiên của Úc là bà Julia lại có ông bồ là …thợ uốn tóc. Thế là quý vị đủ biết ”trí thức’ là điều mà chẳng ai quan tâm ở Úc… Tuy nhiên nếu quý vị làm việc, hay sinh sống trong những cộng đồng Việt Nam thì cái mùi phân biệt “trí thức” lại phãng phất, dù rằng nó không mạnh như ở VN“.

Tử tế từ lời cảm ơn và câu xin lỗi (Diễn Ngôn).

– Video nhạc chế: Mùa mưa trên thành phố HCM (Dân Luận).

‘Ánh mặt trời biển Đông’ & Bà tổ gốm Chu Đậu (TTVH).

Hà Giang mến yêu ơi ! (FB Lương Kháu Lão).

Kỳ vĩ Kim Tự Tháp Giza, nơi yên giấc nghìn thu của các Pharaoh (MTG).

Gặp cụ ông 84 tuổi chinh phục đỉnh Phan-xi-păng (KP).

Những bức tranh gây tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử hội hoạ (Da Màu).

Nga cho dân xem xác voi ma mút nguyên vẹn nhất thế giới (Zing).

Hội chợ Chocolat Paris tròn 20 tuổi (RFI).

14h:

Chàng trai Nga mê dịch truyện Kiều (DT).

“Không ai lấy trâu định nghĩa bò, lấy bò định nghĩa trâu bao giờ” (GDVN).

“Sốc” với cảnh cắt tiết chó tại Hà Nội lên trang chủ báo Anh (MTG).

Đàn tế tại Hoàng thành độc đáo tới mức nào? (DT).

Khi đồ cổ không nằm trong bảo tàng (ĐĐK).

Những tour du lịch mạo hiểm khiến bạn… dựng tóc gáy (MTG).

Những lý do khiến du khách phàn nàn ở Việt Nam (VNE).

Việt Nam đứng thứ hai điểm đến tuyệt nhất cho dân phượt (Zing).

Chủ tịch VFF: Giờ không hy vọng vào lứa U.19 thì còn ai (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Zuni.vn trở thành cổng giáo dục tương tác mở đầu tiên tại Việt Nam (TTXVN).

Bộ GD&ĐT tiếp tục tuyển chọn kiểm định viên kiểm định giáo dục (GDTĐ).

Bộ GD&ĐT có Thiếu tướng QĐND Việt Nam (GDTĐ). Làm tướng nên xông pha trận địa, sao lại chui vào ngành giáo dục?

Mạnh tay xử lý vi phạm dạy thêm, học thêm và các khoản thu (GDTĐ). – Giá GV nào cũng nói “phụ huynh đừng cho con học thêm” (TT).

Tâm sự cùng các bạn trẻ – Dạy và Học, Trí và Tâm (FB Ngoc Diep Hoang).

Đánh giá học sinh – bước đệm đổi mới phương pháp dạy học (Tin Tức).

Việt Nam học là môn bắt buộc tại trường có vốn đầu tư nước ngoài (CP).

Học tốt hình học không gian với bản đồ tư duy (GDTĐ).

H1Lại nói về trích dẫn (FB Nguyen Tuan). – Trích dẫn nghiên cứu: ‘Ông chằng bà chuộc’ nỗi sợ hãi của sinh viên (MTG).

Phản cảm 2 học sinh đánh nhau túi bụi trước cổng trường (KT). – Video: Hải Dương: nữ sinh dùng guốc đánh chết bạn (VTC16/ Long Hoang).

– Nữ Sinh Uống Rượu Như Uống Nước Tại Bar (Long Hoang).

Xung quanh vụ việc giáo viên tự tử tại phòng hiệu trưởng (VTV).

Tiền đâu khởi nghiệp? (FB Tony BS). “Với thể loại cứ kêu ‘tiền đâu’, ‘điều kiện không có’ thì khỏi trả lời mắc công. Và đã có hàng vạn bạn trẻ, thấy người ta khởi nghiệp cũng về khóc lóc ép bố mẹ đưa tiền để mở công ty và ba bữa là ném hết xuống sông. Dù ít dù nhiều, đứa nào tự biết tạo vốn ban đầu, thì đứa đó mới làm chủ được“.

“Nền nông nghiệp VN chưa gắn nhiều với công nghệ thông tin” (KP).

Các tỷ phú học đại học ở đâu? (BBC).

Khám phá “Mật mã của Ý thức” (RFI).

Hỏa tiễn Mỹ phát nổ vài giây sau khi cất cánh (RFI). – Phi thuyền nổ ngay khi rời bệ phóng (BBC).  – Nga phóng tàu chở hàng tiếp tế lên Trạm Không gian Quốc tế (VOA).

14h:

Xét tuyển bằng học bạ: Rộng cửa vào đại học, cao đẳng (DT).

Hội nhập giáo dục và hội nhập kinh tế toàn cầu (GDVN). – Chất lượng đại học nơi biển lớn (TN).

GS Vũ Hà Văn: Trình độ sinh viên Việt Nam không thua các nước tiên tiến, nếu…! (DT).

Một hiệu trưởng nói về “Tiền dạy thêm đi đâu?” (TT).

Trả lại hàng trăm triệu thu sai, hiệu trưởng bị kiểm điểm (VNN).

Học sinh không dám đi… vệ sinh – Kỳ 2: Hoàn cảnh lâu năm khó nói (TN).

Huế: Thầy giáo “ngã quỵ”, chết tại trường khi đang giảng dạy (PLVN). – Tiếc thương tiễn đưa thầy Trần Quang Hùng ra đi vì đột quỵ trên bục giảng (MTG).

Hiện đại hóa, toàn cầu hóa và vấn đề chảy máu chất xám (NCQT).

Cuộc chiến đấu kiên cường, giành chiến thắng trước ung thư ác tính (GDVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tử vong sau cuộc đấu rượu ban trưa (TP).

Khi tỷ phú cũng phải… bỏ làng! (ĐĐK).

Chặn xe, cướp tiền, điện thoại ngay đường Trường Chinh (PLTP).

Cháy lớn tại kho chứa mút xốp ở Hưng Yên (KP).

H1– Video: Chế biến thịt thối cung cấp cho các trường học (VTC16). – Hãi hùng cảnh tượng sản xuất dầu ăn bẩn (TT).  =>

Dân tái định cư vì thủy điện đang ‘trở nên nghèo đói hơn’ (MTG).

Công ty Phân bón của VN ở Campuchia bị tố cáo gây ô nhiễm không khí (RFA).

TT Obama: Mỹ đi đầu trong nỗ lực chống Ebola ở Tây Phi (VOA).

Hệ thống vận chuyển công cộng Châu Á, Châu Mỹ Latin kém an toàn (VOA).

Lở đất ở Sri Lanka, 10 người chết, hàng trăm người bị mắc kẹt (VOA).

14h:

Con cứ cười là khỏi bệnh phải không mẹ? (DT).

“Quảng cáo chữa khỏi bệnh vẩy nến là trò lừa bịp” (DT).

Bất thường đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng (DT).

Clip thêm bằng chứng thịt thối đã được đem nấu ăn cho học sinh (GDVN).

Sự thật về nước mắm, xe đạp giả (PT).

Quảng Ninh: Lũ lớn tràn đập, dân sơ tán khẩn cấp (DT). – Quảng Ninh: Vỡ đập, khu dân cư ngập chìm trong biển nước (DV).

WHO: Số ca nhiễm Ebola ở Liberia giảm (VOA). – Ebola ‘lây lan chậm hơn ở Liberia’ (BBC).

Xe đạp bằng tre của Ghana xuất hiện trên đường phố (VOA).

QUỐC TẾ

Quân chi viện cho lực lượng Kurdistan tới gần Kobane (RFI). – Lực lượng người Kurd ở Syria được tăng viện (VOA). – Người Kurd ở Iraq đưa vũ khí chủ lực tới Syria (Tin Tức). – Người Kurd ở Iraq chiến đấu chống IS tại Syria (Tin Tức). – Giao tranh với IS gần mỏ khí đốt, hơn 30 binh sỹ Syria tử vong (TTXVN). – IS tấn công mỏ dầu ở Syria, giết chết 30 người (VNE).

Chiến binh IS tiết lộ bí mật bên trong tổ chức (KP).  – IS bắt chiến binh uống thuốc gây ảo giác để không sợ chết (Zing). – Lò đào tạo ‘thánh chiến nhí’ của IS (Tin Tức).

Một thủ lĩnh IS bị tiêu diệt ở Trung Đông (KP).  – Trùm phiến quân IS người Australia ‘bị tiêu diệt’ (VNE).

H1<- Những nữ chiến binh quả cảm cùng Mỹ chống IS (Zing).

Tổng thống Ukraine phản đối cuộc bầu cử ở miền Đông (VOV). – Kiev rút khỏi hiệp định phân giới với Donetsk, EU dọa trừng phạt Nga (Gafin). – EU dọa trừng phạt Nga nếu công nhận bầu cử ở Donetsk, Lugansk (TTXVN).

Thủ tướng Ukraine từ chối liên minh với Tổng thống (TP). – Thủ tướng Ukraine dự định thành lập liên minh (Tin Tức).

Nga, Ukraine, EU tái tục đàm phán về cung ứng khí đốt (VOA). – Putin mất điểm nghiêm trọng (VNN).

Thái Lan: Andy Hall thoát án tù về tội vu khống (RFI). – Công dân Anh thoát án ‘bôi nhọ’ ở Thái Lan (BBC).

Thủ tướng Israel nổi giận vì bị quan chức Mỹ “nói xấu” (TT). – Thủ tướng Israel đáp trả chỉ trích của Mỹ (VOA).

Lầu năm góc mua thêm 43 chiến đấu cơ tàng hình F-35 (RFI).

Quốc vương Qatar thăm Anh trong lúc bị tố cáo tài trợ khủng bố (VOA).

Giới bảo vệ nhân quyền Indonesia chỉ trích tân Bộ trưởng Quốc phòng (RFI).

Quốc vương Cam Bốt kỷ niệm 10 năm trị vì (RFI).

Tổng thống Zambia qua đời, Phó Tổng thống lên thay thế (VOA).

Tang lễ cựu tổng biên tập báo Washington Post Ben Bradlee (VOA).

Lãnh đạo Đảng Hồi giáo ở Bangladesh bị tuyên án tử hình (VOA).

Liên Hiệp Quốc cảnh báo nạn đói ở Somalia (VOA).

14h:

IS đang kiểm soát hơn 50% Kobani (GDVN). – Nhà nước Hồi giáo thả toàn bộ học sinh bị bắt cóc ở Kobani (VNE).

Mỹ và đồng minh phải làm gì để diệt được IS? (Infonet). – Tổ chức khủng bố ISIL đáng sợ đến mức nào? (TTVN).

IS sở hữu tên lửa, bắn rơi trực thăng Iraq (VNE). – IS dùng tên lửa Trung Quốc sản xuất bắn hạ trực thăng Mi-35 của Iraq (NĐT/ TTVN).  – Phiến quân IS chống trực thăng Mỹ thế nào? (Zing).

Quân nổi dậy Syria, chiến binh Iraq chống IS (TP).

Tổng thống Ukraine đã tính toán sai? (ĐV).

NATO theo dõi các phi vụ bất thường của “pháo đài bay” Nga (LĐ). – NATO chặn máy bay Nga trong không phận châu Âu (VOA).

Quan chức Mỹ mắng Thủ tướng Israel ‘hèn,’ gây thêm rạn nứt giữa hai nước (VOA).  – Israel phát triển phiên bản hải quân mạnh hơn của Iron Dome (ĐV).

Lính biệt kích SEAL sẽ tiết lộ cái chết trùm khủng bố Osama bin Laden (TN).

* RFA: + Sáng 29-10-2014; + Tối 29-10-2014

* RFI: 29-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 29-10-2014; + Bản tin video tối 29-10-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: