BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 29-10-2014

Posted by adminbasam trên 29/10/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<- Điều tra vụ ‘tàu lạ’ đâm chìm tàu cá trên biển (VNN). – Điều tra vụ tàu 13 ngư dân bị tàu nước ngoài đâm chìm (VNE). – Xác minh tàu gây tai nạn với tàu cá Bình Định (ANTV). “Chủ tàu hiện tại là Công ty tàu biển Makro của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng lại treo cờ Liberia. Con tàu này đã đổi tên tới 4 lần. Tàu này xuất phát ngày 24/10 vừa qua, chạy theo hải trình từ cảng Tieshan (Trung Quốc) đi Singapore“. – Ước tính thiệt hại hơn 6 tỉ đồng (BP).

Việt-Trung cam kết cải thiện quan hệ song phương (RFI).  – Chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì tới Việt Nam mang ý nghĩa chiến lược (GTVT).  – Chuyến thăm Việt Nam của ông Dương Khiết Trì thu hút chú ý (VNE).  – Khôi phục quan hệ Việt-Trung phát triển ổn định (VNN). – Khôi Phục … cái Viễn Vông ???  (Đinh Tấn Lực). – Việt Nam tiếp tục ra sức kềm chế Trung Quốc (RFI).

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên báo chí Ấn Độ: Hợp tác quốc phòng với Việt Nam rất quan trọng với Ấn Độ (LĐ).  – Ấn Độ ‘giúp quân đội Việt Nam’ (BBC). – Ấn Độ giúp VN hiện đại hóa quốc phòng (VNN). – Thủ tướng Ấn hứa giúp Việt Nam hiện đại hóa quân sự (RFI). – Việt – Ấn đẩy mạnh hợp tác kinh tế – an ninh (BBC).

Việt Nam – Ấn Độ phát triển toàn diện mối quan hệ hợp tác (TN). – Chuyến đi của Thủ tướng Dũng và quan hệ Việt-Ấn (BBC). TS Rahul Mishra: “Việt Nam gần đây đã chào mời năm lô dầu khí cho Ấn Độ. Trong vấn đề này, công ty ONGC Videsh Limited (OVL) của Ấn Độ và PetroVietnam đã ký Thư Bày tỏ Quan tâm trong chuyến viếng thăm của Tổng thống Ấn Độ Mukherjee hồi tháng Chín 2014“.

Ấn Độ dành cho Việt Nam 100 triệu USD mua sắm quốc phòng (PLTP). – Việt Nam mua các tàu tuần tra mới từ Ấn Độ (KP). – Reuters: Ấn Độ sắp giao 4 tàu tuần tra cho VN để phòng thủ trên biển Đông (MTG). – Việt Nam mong Ấn Độ ‘hỗ trợ’ giải quyết tranh chấp Biển Đông (Infonet). – Niềm tin mãnh liệt từ Niu Đê-li (QĐND). Dữ hông?! Có “bạn vàng, bạn tốt” làm chi mà hổng dám tin, lại tin “mãnh liệt” vào những người bạn bình thường?

H1Đồng chí X đột nhiên ngoan ngoãn bất thường (DLB). =>

 – Báo TQ tức vô lối vì Thủ tướng đi Ấn khi Dương Khiết Trì đến Việt Nam (GDVN). – Trung Quốc cảnh báo Việt Nam và Ấn Độ về thỏa thuận dầu khí (VOA). Ông Nguyễn Tấn Dũng: “Việt Nam trân trọng và đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề biển Đông và về việc Ấn Độ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở biển Đông”.

Việt Nam, Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm (QĐND). Việt Nam cần hợp tác, nhờ “bạn” giúp chống bọn cướp biển, nhất là những “tàu lạ” thường xuyên tấn công ngư dân Việt Nam ở vùng biển Hoàng Sa.

Tiến trình đàm phán bí mật Thành Đô 1990 (Kỳ 1) (DLB).

Nói về nhân quyền và vũ khí sát thuơng (Trương Nhân Tuấn). “Trí thức VN nên học tập trí thức ‘đảng ngoại’ của Đài Loan vào thập niên 70, 80, sinh hoạt dưới sự bảo vệ của pháp luật hiện hành, trưởng thành lên từ đó. Bối cảnh VN hôm nay khá giống với Đài Loan thập nên 80. Đài Loan cần Mỹ, cũng như VN cần Mỹ. Mỹ thỏa mãn ý nguyện của Quốc dân đảng với điều kiện dân chủ hoá chế độ. Dân chủ VN cũng có đến bằng con đường tương tự. Vấn đề là dân chủ VN chưa xây dựng được lực lượng“.

H1– Nhà báo Vũ Quí Hạo Nhiên phỏng vấn Blogger Điếu Cày: Hãy giúp đỡ những người tù được cất lên tiếng nói! (Ba Sàm). “Thì cái hữu hiệu nhất là bà con hỗ trợ mạnh mẽ về dư luận hơn nữa và kết nối cộng đồng trong ngoài nước để chúng ta cùng thông hiểu nhau, cùng chung tay góp sức để tương lại của đất nước để tiến đến một cái đất nước mà ở đó mỗi người dân đều có quyền thực hiện tất cả mọi cái quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, những cái quyền con người cơ bản nhất để rồi bà con chúng ta có quyền trở về sống ngay trên đất nước của mình mà không sợ bị đàn áp khi mà cất lên tiếng nói trái với ý của nhà cầm quyền“.

Ai đã xây dựng hình tượng blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải? (Blog RFA). “Có lẽ câu trả lời mạnh mẽ và chắc chắn nhất là chế độ Cộng sản xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam. Hay nói cách khác, không có Cộng sản, sẽ không có một Điếu Cày Nguyễn Văn Hải…“.

Hãy cùng với anh Điếu Cày đấu tranh cho một ngày về (DLB). – Tiếp bước Điếu Cày (DLB).

– TS Phạm Chí Dũng: Điếu Cày, hẹn gặp anh ba năm nữa! (BBC). “Điều an ủi lớn hơn dành cho giới hoạt động dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam là khi chính quyền và ngành công an buộc phải thả người tù quan trọng nhất và cũng mang tính thách thức nhất như Điếu Cày, đó không phải là một tinh thần “toàn thắng” từ phía họ như hệ thống tuyên truyền một chiều vẫn thường tự an ủi và cũng bị ngộ nhận từ một số người khác“.

– Về Chị Dương Thị Tân: Người phụ nữ đằng sau ánh hào quang ở Los Angeles (Blog RFA). “Chị chẳng bao giờ lên mạng giãi bày tư tưởng, quan điểm, trưng ảnh, khoe có mối quan hệ với ai. Cũng chẳng bao giờ tuyên bố này nọ, có chăng chỉ là những câu trả lời phỏng vấn mang đầy bức xúc khi bị làm khó dễ, đày ải. Người ta biết đến chị bởi những hoạt động của chị liên quan đến một người nổi tiếng mà tôi vừa nhắc đến: Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải“.

HÀNG HÓA ĐẶC BIỆT VÀ CỰC KỲ GIÁ TRỊ có tên “TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM” (FB Nổ Xong Xây). “Phải nói đây là NGUỒN TÀI NGUYÊN TỰ NHIÊN VÔ TẬN mất rất ít công sức đầu tư khai thác nhưng lại tạo ra nguồn lợi vô cùng to lớn. Chỉ nội thứ hàng hóa này cũng đủ giúp các bác CSVN sống khỏe rồi“.

– Nguyễn Ngọc Già: Lật lại kết luận điều tra đối với Tạ Phong Tần (DLB).

H1Thư gửi con trai và những người yêu chuộng tự do, dân chủ khi TNLT Trần Hữu Đức Gần Hết Án (Cựu TNLT). “Cha vui, vì con đã can đảm nói và làm những việc mà đa số người dân Việt Nam đều biết nhưng vì lí do nào đó mà họ đành nín lặng hoặc có một số ít đã phải trả giá rất đắt. Đó là việc tố cáo chỉ ra trò lừa mị của nhà cầm quyền Việt Nam trong cái gọi là BẦU CỬ“. – TNLT Trần Hữu Đức mãn hạn tù vào cuối tuần này (DCCT).  – Mời xem lại: Tin cập nhật tình hình tuyệt thực của 2 TNLT Trần Hữu Đức và Trần Minh Nhật (Cựu TNLT). TNLT Trần Hữu Đức. Ảnh: TNCG =>

19 tổ chức Tôn giáo và XHDS đồng lên tiếng việc nhà nước chiếm đất DCCT Hà Nội – Giáo xứ Thái Hà (DCCT).  – Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong: lai lịch khu đất Hồ Ba Giang (DCCT).

VỪA RÊU RAO HOÀ HỢP HOÀ GIẢI, VỪA CỔ VŨ HẬN THÙ (FB Hoàng Ngọc Tuấn).

Nhân bài “Tránh độc quyền chân lí” (BVN). GS Nguyễn Văn Tuấn: “Đọc cái tựa đề trên làm tôi hơi giật mình! Giật mình vì tưởng là có ai bật đèn xanh cho thảo luận về một “ism” khác ở VN. Nhưng không phải. Bài báo này hơi khó đọc, vì những lí giải không theo mạch logic, và phải đến cuối bài mới biết tác giả nói gì. Hoá ra, tác giả mong muốn có những cơ chế để các nhà khoa học phản biện, chứ không phải chuyện to tát như kêu gọi có cái nhìn khác ngoài chủ nghĩa Mác Lê Mao“. – Cải cách thể chế: “Túm lại, các anh có bỏ được không?” (VnEconomy). – Cải cách tư duy về thể chế (TN).

– Lê Diễn Đức: Khi đàn heo lạc quan (NV). “Gần một thế kỷ ở miền Bắc và 40 năm trên cả nước, đảng Cộng Sản Việt Nam bằng chính sách tuyên truyền, giáo dục nhồi sọ và chế độ công an trị đã tạo nước Việt Nam thành một cái trại khổng lồ mà như nhà văn George Orwell gọi là “trại súc vật.”  Những người làm công việc khảo sát xã hội Việt Nam đã rơi vào cái “trại súc vật” ấy, nơi đó có đàn heo chỉ biết đến cái máng ăn của mình. Thời kỳ chiến tranh hay bao cấp ăn rau bèo, nay được thêm cám nên cảm thấy mãn nguyện, hỉ hả lạc quan với thân phận bị trị“.

– Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Chúng ta có biết đứng dậy và bước đi hay không? (DT). “Trong cái ‘thời ngạo mạn’, chúng ta nói: Người Việt ta yêu nước nhất thế giới. Chúng ta nói: Người Việt ta anh hùng nhất thế giới. Chúng ta nói: Người Việt ta thông minh nhất thế giới. Chúng ta nói: Người Việt ta nhân đạo nhất thế giới. Chúng ta nói: Thủ đô ta nhiều cây xanh nhất thế giới….     Nhưng đến một ngày, chúng ta nhận ra sự thật không phải hoàn toàn như vậy“.

Cái nghèo của VN hiện không phải là tình trang ‘tất cả đều nghèo’… mà chỉ có dân thường nghèo, còn các quan chức và gian thương cấu kết với quan chức thì giàu nứt vách (FB Kelk JR Nguyen).

Gian manh dối trá không còn đất diễn trong chính thể dân chủ (DLB). – Hình ảnh Trước và sau khi tiếp xúc web/blog lề dân và facebook (FB Ngân An).

Karl Marx có viễn vông hay không? (FB Hoàng Ngọc Diêu). Liên Xô đã từng được xem là thành trì vững chắc của khối cộng sản, có thêm Lênin bổ khuyết cho Marx, cớ sao nó không thực hiện được hở cháu? Nó cũng đã từng giết hàng mấy chục triệu người trong khối CHLBXV để ‘xoá bỏ giai cấp’, nó cũng đẩy tới ‘thế giới đại đồng’, nó cũng cố gắng thực hiện ‘cùng làm cùng hưởng’ nhưng sao Liên Xô lại biến mất?

Lý giải vận hạn của “đại gia tỷ đô” Hà Văn Thắm qua lá số tử vi (MTG). Dường như lá số tử vi của các doanh nhân Việt hoàn toàn khác với lá số tử vi của các doanh nhân các nước khác, cho dù có sinh cùng phút, giờ, ngày, tháng, năm… Bằng chứng là nhiều doanh nhân Việt vào nhà đá hơn là các doanh nhân ở những nước dân chủ, có luật lệ rõ ràng. – Audio: Ghi âm cuộc đối thoại giữa Hà Văn Thắm và Lê Thị Minh Nguyệt (ĐT Online). – Ghi âm cuộc đối thoại giữa Hà Văn Thắm và Lê Thị Minh Nguyệt 2 (ĐT Online).

H1LS Ngô Ngọc Trai: Tại sao từ chối Quyền im lặng? (Ba Sàm). “Sự ngụy biện trong quyền im lặng cũng giống như trong vấn đề dân chủ. Người ta cho rằng dân trí thấp nên chưa thể cho thực thi các quyền dân chủ.  Nhưng đúng ra cần phải khai triển các quyền tự do dân chủ như quyền tự do báo chí, quyền tự do xuất bản, quyền tự do ngôn luận, quyền tự do học thuật… sẽ giúp nâng cao trình độ dân trí và thăng tiến các giá trị con người… Theo thế giới quan nhận thức của các cán bộ tư pháp hiện nay thì luật hình sự hay luật pháp nói chung, cũng giống như nhà nước chỉ là công cụ bảo vệ quyền lợi cho giai cấp thống trị“. Bài này cũng đã được đăng ở báo “lề phải”: Từ chối “Quyền im lặng” sẽ là bước lùi về tư pháp? (Infonet).

Mời xem lại các bài liên quan: “Quyền im lặng” chưa phù hợp ở Việt Nam lúc này? (Infonet). – Năm lý do để áp dụng quyền im lặng (PLTP). – Khi quan chức thực hiện ‘quyền im lặng’ (PLTP). – Cân nhắc về quyền im lặng (DV).  – Nghi phạm thực ra đã có quyền im lặng một cách…gián tiếp (GDVN). – Có nên quy định trực tiếp quyền im lặng vào luật (Zing). – Tôi ủng hộ quyền im lặng (TBKTSG). – Quyền im lặng được áp dụng như thế nào ở Mỹ? (VNE). – GS luật Mỹ: ‘Áp dụng quyền im lặng không nhằm tránh oan sai’ (VNE).

‘Luật sư VN không chỉ bào chữa vì tiền’ (BBC). LS Trần Đình Triển: “Ông Đương rất biết cách đây mấy năm tôi bảo vệ cho một cháu bé 3 tuổi bị hiếp dâm ở Ninh Bình, khi đó ông Đương còn ở viện kiểm sát Ninh Bình. Ông biết thừa tôi đã làm vụ đó rất tốn kém thời gian, đi lại vì vụ án kéo dài 2 năm“. – ĐB Đỗ Văn Đương: “Tôi không nói luật sư bào chữa vì tiền” (KP).

– Hạ Đình Nguyên: BƠI TRONG HỒ RÁC…! (Tễu). “Thật hãi hùng mà nghĩ đến một cơn đột quỵ bất ngờ xuất hiện, dù là đột quỵ của chuột, của bình, hay của xã hội.  Có lẽ vì thế mà các đại biểu đã phát biểu, đã nêu lên những bức xúc, lo lắng, và hồ hỡi: ‘Đã đến lúc đáng báo động’.  Từ độ xuân qua xuân lại lại, vẫn vang lên như một bài ca cũ với điệp khúc hầu như không chán: ‘Đã đến lúc đáng báo động’!  Không thể có cái gì mới dù muốn, ngoài cái “hội trường mới” hoành tráng, xem ra cũng chẳng giúp ích được gì!

H1Đại biểu Quốc hội đề xuất có quy định về đặt tên cho con (LĐ). – Đề xuất quy định không đặt tên xấu cho con (KP).  – Phải đặt tên ‘thuần Việt’ khi khai sinh (VNN). – Dự luật Hộ tịch: Cần có nguyên tắc cấm đặt tên xấu cho con (infonet). Nghe những điều các vị ĐBQH phát biểu, thảo luận, bàn bạc, người dân có thể biết được trình độ, nhận thức, tư duy… của những người đại diện cho dân. Qua đó, có thể đánh giá được cái tầm của họ ở mức độ nào và đất nước đang ở đâu trong bảng xếp hạng toàn cầu. Bà nghị Nguyễn Thị Nhung =>

Đề xuất giao Bộ Công an xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (TN). – Đề xuất đưa nhóm máu vào thẻ căn cước công dân (KP). – Đề nghị tăng hình phạt người chưa thành niên phạm tội đặc biệt nghiêm trọng (TN). “Cải cách thể chế nói chung và thể chế kinh tế đang là một yêu cầu bức thiết từ cuộc sống. Và điều này đang đặt gánh nặng lên vai QH với gần 500 đại biểu của dân, bởi lẽ mọi cải cách thể thế, những thay đổi “luật chơi” nếu có đều phải bắt đầu từ tư duy“.

Báo Tuổi trẻ: CHÚNG TÔI MUỐN BIẾT ! (Tễu). “Là cử tri, điều tôi muốn biết ở các vị đại biểu mà tôi đã bầu vào Quốc hội là trong hai kỳ họp hằng năm, mỗi kỳ hơn một tháng, các vị có phản ảnh và phản ảnh có đúng, đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri lên Quốc hội hay không? Tôi cũng muốn biết quan điểm, chính kiến mà các vị đại biểu thể hiện tại Quốc hội có thật sự đại diện cho ý chí, yêu cầu của đông đảo cử tri hay không?” – “NHÂN DÂN THẾ NÀO, CHÍNH PHỦ THẾ ẤY” (FB Nguyễn Hưng Quốc).

Tổng mức đầu tư sân bay Long Thành là 18,7 tỷ USD (TT). – SÂN BAY LONG THÀNH: “LỢI THẾ” HAY HẠI THẾ!? (FB Hoang Nguyen Van). “Khi mở Vinashin, các anh cũng chỉ ra ‘lợi thế’. Sau 7 năm hoạt động, ‘lợi thế’ hóa hơi cùng Vinashin cùng trên dưới trăm ngàn tỷ đồng. ‘Lợi thế’ của Vinalines cũng đang chuẩn bị chui lỗ sau vụ tham nhũng nổi tiếng thế giới Dương Chí Dũng“.

Số liệu sản lượng hàng không của sân bay Tân Sơn Nhất đã được thổi phồng (Người ĐT/ Quê Choa). – HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 182 – Cái đuôi sao vẫy được…cái đầu ?  (Nhật Tuấn). Dân có lòng tin đâu mà đòi lấy lại…Để thử coi tuần này họp quốc hội có dám bác dự án xây sân bay Long Thành không nào ?/ Đúng rồi, nếu quốc hội thông qua, lập tức nó móc công quỹ ra 142 triệu đôla gọi là tư vấn thiết kế…tất nhiên có phần trăm chia chác trong đó…/ Tiền to thế quốc hội nhất định phải thông qua thôi… cái đuôi sao vẫy được cái đầu ?

Sân bay VN nói tệ nhất là không đủ, mà phải nói những sân bay này là “khốn nạn” nhất thế giới (FB Mạnh Quân). “Người ta đang bảo phải đầu tư lớn, mở rộng, nâng cấp…thì sân bay VN không còn tệ nhất thế giới. Nhưng e là, ngay bây giờ, có một cảng hàng không hiện đại mà quản lý yếu kém như thế, nó vẫn tệ hại, khốn nạn nhất thế giới thôi“. – Kiểm tra 2 sân bay “bị” bình chọn “tệ nhất Châu Á”: Nhìn thẳng yếu kém để chấn chỉnh (LĐ). – Trước khi đòi làm “thượng đế” (KP).

H1Cảnh báo cho du khách là cần thiết (LĐ).  – Công an Sài Gòn ngưng phát tờ rơi ‘bôi nhọ đất nước’ (VOA). – ‘Nên cảnh báo du khách nhẹ nhàng hơn’ (BBC). “Họ thấy mình được đối xử chu đáo chứ không cho rằng việc phát tờ rơi chứng tỏ an ninh không tốt“.  – Không lẽ cứ giấu cái xấu trong cặp? (TN).  – Tờ rơi phát cho du khách còn thiếu rất nhiều cảnh báo cần thiết (FB Nguyễn Đình Bổn). – Vụ phát tờ rơi của CA TpHCM – Việc cần làm ngay! (Hiệu Minh).  – Chuyện cảnh sát phát tờ rơi cảnh giác ở xứ người (VNN).

Bình Thuận: Lại một trường hợp tự tử trong đồn công an (Dân Luận).

Hà Nội có hàng nghìn người nghiện lang thang (VNE).

Giám đốc Sở Công thương Gia Lai sử dụng bằng giả sao chỉ cảnh cáo? (LĐ).

Đóng cửa Haivl là một bước lùi, nếu không muốn nói là sai lầm, về chính sách (FB Nguyen Duc Thanh).

Hủy án vụ điều tra viên chuyên án Năm Cam lạm quyền (TN). – ‘Người hùng trong chuyên án Năm Cam’ được tại ngoại (VTC).

Từ vụ tràn bùn đỏ, lựa chọn phát triển nào cho Tây Nguyên? (TBKTSG).

Hiệp ước của Bác Hồ với viên tướng Pháp (Phan Ba).

Video tường thuật trực tiếp biểu tình ở Hồng Kông ngày 28-10-2014 (HK Apple Daily). – HongKong: ĐÊM NAY 100 NGÀN NGƯỜI XUỐNG ĐƯỜNG (Tễu).  – Người biểu tình Hong Kong vẫn bám trụ sau 1 tháng “Chiếm Trung tâm” (VOV).

H1HỒNG KONG UPDATES… MỘT THÁNG ĐẤU TRANH 28/9-28/10 (FB Lê Quốc Tuấn). – Biểu tình Hong Kong đánh dấu tròn tháng (BBC). – Hồng Kông kỷ niệm một tháng biểu tình (RFI). “Vào lúc 17giờ 57 (9 giờ 57 GMT) sẽ diễn ra 87 giây im lặng, tượng trưng cho 87 loạt hơi cay do cảnh sát bắn vào những người biểu tình đòi dân chủ – hôm 28/9 đã tràn ngập một đại lộ gần Hội đồng Lập pháp“. – Hong Kong: Biểu tình để kỷ niệm… biểu tình (VTV).

Hồng Kông: Cảnh sát sẵn sàng bắt người biểu tình (TBKTSG). – Benny Tsang – Tôi từng là 1 người vô cảm (DLB).

Hong Kong âm thầm mua hàng tỷ USD vũ khí từ Anh (Infonet). “Nhiều nhà phê bình từ Anh thúc giục chính phủ cần chấm dứt việc bán vũ khí cho Hong Kong ngay lập tức“.

Sinh viên Hong Kong tái khẳng định điều kiện nối lại đàm phán (Tin Tức).

Bắc Kinh lên kế hoạch “tẩy não” sinh viên HK (MTG).

Trung Quốc sẽ cách chức Ủy viên Chính hiệp Hong Kong (TTXVN). “… một trong những nội dung làm việc trong ngày 29/10 của Thường vụ Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc là bãi miễn chức vụ Ủy viên Chính hiệp Toàn quốc của ông Điền Bắc Tuấn, người trước đó đã kêu gọi Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lương Chấn Anh từ chức“.

Châu Nhuận Phát ‘hé môi’ chuyện sao ủng hộ biểu tình Hồng Kông bị ‘cấm vận’ ở đại lục (iHay).

H1<- TIN NÓNG TỪ TỈNH HẮC LONG GIANG, TRUNG QUỐC (FB Nam Long Hồ Nguyễn). – TIN NÓNG TỪ TỈNH QUẢNG ĐÔNG, TRUNG QUỐC

TQ sẽ bỏ án tử hình tội “tung tin nhảm thời chiến” (KP).

Phó chủ tịch TQ hy vọng cải thiện quan hệ với Nhật Bản (VOA). – Nhật bắt thuyền trưởng Trung Quốc đánh cắp san hô (RFI).

Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn kiểm soát tư pháp (RFI). “Việc kiện toàn Nhà nước pháp quyền chỉ có thể thực hiện dưới sự chỉ đạo của Đảng“.

Trung Quốc: Tướng Từ Tài Hậu nhận tội tham nhũng (RFI). – Bắc Kinh đánh vào thú cờ bạc, mạt chược của quan chức (RFI).

Ông Tập Cận Bình là ‘hoàng đế’ tốt hay xấu của Trung Quốc? (MTG).

Đại sứ Bắc Triều Tiên gặp nhà điều tra nhân quyền LHQ (RFI). – Bắc Triều Tiên mời giới chức nhân quyền LHQ tới thăm (VOA). – Tình báo Hàn: Kim Jong Un giải phẫu mắt cá chân (RFI).

14h:

Hành khách phản ánh clip của Vietnam Airlines không có Trường Sa, Hoàng Sa (TN).

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Chờ hành động thực của Trung Quốc (ĐV). Hành động thực đây:  TQ phát triển cảng nổi để cải tạo đất trái phép ở Trường Sa (KT).

Tuyên bố chung Việt Nam – Ấn Độ (PT). – Ấn Độ: Từ “hướng đông” đến “hành động ở phía đông” (PT). – Trung Quốc theo dõi sát quan hệ Việt-Ấn (VOA).  – Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ trong tranh chấp Biển Đông (SM). – Trung Quốc lại kiếm cớ “hoạnh họe” Ấn Độ? (PT).

Chuyên gia Mỹ nêu cách kiềm chế Trung Quốc (ĐV).

Formosa xây miếu: Không thể để pháp luật bị coi thường (ĐV).  – Nguyễn Duy Xuân: Chuyện Formosa xây miếu thờ trái phép: Không biết hay là không thể biết? (VHNA).

– Thiện Ý: Ý nghĩa của việc nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho Blogger Điếu Cày (VOA). – Video: Người trong nước nghĩ gì về việc Điếu Cày đi Mỹ? (RFA).

TỪ NGẠO MẠN ĐẾN TỰ TI DÂN TỘC / Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống). “Người dân lao động Việt Nam hiện nay đã gần như bất lực, buông xuôi hoặc có phản kháng nhưng rất yếu ớt trước thực trạng đạo đức xã hội ngày càng xuống dốc. Bất lực là mẹ đẻ của tự ti, đâu có gì lạ. Đừng vội coi họ tự ti như một tính cách sống… Chả lẽ ta lại quay về thời kì kiêu ngạo chăng? Thật là một vòng luẩn quẩn…”.

Dương Hoài Linh – Chính trị dành cho người lao động (phần 4) (Dân Luận).

Dép tổ ong ném chuột không vỡ bình: Quá khó! (Dân Luận).

Quốc hội nghe báo cáo về sân bay Long Thành (Tin Tức).  – “Đại biểu lo ngại về sân bay Long Thành là đúng” (PLTP).   – Ủy ban Kinh tế Quốc hội nói gì về sân bay Long Thành? (VnEconomy). – UB Kinh tế đề nghị làm rõ tính khả thi dự án sân bay Long Thành (VTV). – Vì sao cần xây dựng sân bay quốc tế Long Thành? (VTC).  – Xin nhiều ưu đãi để xây sân bay Long Thành (PLTP). – Sân bay Long Thành có phải là chiếc áo “quá rộng”? (TT). – Dự án sân bay Long Thành: Những con số quá lạc quan? (DT). – Ủy ban Kinh tế QH thẩm tra dự án cảng hàng không Long Thành: Cân nhắc lựa chọn thứ tự đầu tư các dự án giao thông then chốt (GTVT).

Đã có lời giải về vốn để xây dựng sân bay Long Thành? (VOV).  – “Sẽ thu hút vốn tư nhân vào dự án Long Thành” (StockBiz). – Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang sẵn sàng cho Sân bay Long Thành (PLVN).

Trái chiều quan điểm tuổi cấp thẻ căn cước công dân (VnEconomy). – Thẻ căn cước cho trẻ em: Chủ yếu để cất giữ (TP).  – Thẻ căn cước không có giá trị thay thế giấy khai sinh (ĐT). – Thẻ căn cước: Đừng gây phiền hà cho dân (TT). – Đại biểu vẫn muốn cấp giấy khai sinh cho trẻ em (24h).

Không thể tăng lương năm 2015 vì bộ máy quá cồng kềnh (VOV).  – Tăng lương 2015: “Phải tăng cho người lương thấp” (GĐVN).

Đại biểu Quốc hội lo phía sau của sự “ổn định” kinh tế (VnEconomy). “Tôi đọc đâu đó rằng nền kinh tế Việt Nam giống như cái nhà đã xuống cấp nghiêm trọng và động đến chỗ nào cũng phải sửa”. – Thủ tướng yêu cầu làm rõ vấn đề nợ xấu và thu chi ngân sách (VOV).

“Không ai như Việt Nam, ông chuyên dài, ông chuyên ngắn” (GDVN).

Liệu có đi quản lý được từng chai nước, bát mì ở sân bay? (Infonet).

Pháp luật phòng chống tham nhũng như ‘hổ không răng’ (TN).

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Đường lún, nứt là có tiêu cực (ĐV).

Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Rộ nghi vấn lãnh đạo huyện gian dối? (DT).

Lại phát hiện một Chủ tịch MTTQ xã dùng bằng giả (GTVT).

Khốn khổ vì những quy định trên trời (DT).

– Lê Chân Nhân: Cần có thêm tội danh “lừa đảo những người khốn khổ”? (DT).

Bình Thuận: Một người ‘tự tử’ chết tại công an phường (PLTP). – Người đàn ông chết trong tư thế treo cổ tại đồn công an (DT).

Kỷ niệm một tháng biểu tình ở Hong Kong (BBC). – Người Hong Kong kỷ niệm 1 tháng biểu tình bằng lời hứa đấu tranh cả năm (SM).  – Reuters: 90% người biểu tình Hong Kong sẵn sàng ở trên phố hơn 1 năm (Infonet). – Biểu tình Hong Kong sẽ kéo dài thêm 1 năm (PLTP).

Người biểu tình Hong Kong ra điều kiện đàm phán với chính quyền (VOV). – Sinh viên Hồng Kông yêu cầu đối thoại với Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường (TBKTSG).

Thủ lĩnh sinh viên biểu tình gây bạo động quy mô lớn (CAND).

Bắc Kinh “ép” tư sản Hồng Kông chỉ trích cuộc biểu tình đòi dân chủ (MTG).

Bất chấp biểu tình, xuất khẩu của Hong Kong vẫn tăng trong tháng 9 (TTXVN).

Tổ chức nhân quyền: 100.000 lính Trung Quốc có khả năng đóng quân tại Tân Cương (ĐKN).

Trung Quốc: Tướng Từ Tài Hậu nhận tội tham nhũng (PT). – Cựu Phó Chủ tịch Quân uỷ trung ương Trung Quốc bị khởi tố (TN).

Gần 2 nghìn hộ buôn bán ở Nam Kinh chặn đường kháng nghị việc tăng thuế (ĐKN).

Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên xử tử 50 người trong năm nay (TTXVN). – Triều Tiên “mặc cả” với LHQ về đề xuất đưa ra tòa án quốc tế (DT).

KINH TẾ

VAMC đã mua được 95.000 tỷ đồng nợ xấu (CafeF). – VAMC không mua nợ rồi “cất đi” (CP). – Đến cuối tháng Chín, nợ xấu đã được giảm về mức 3,88% (TTXVN).

H1Đồng loạt giảm lãi suất huy động và cho vay (TQ). – Trần lãi suất huy động giảm về 5,5% (QĐND). – HSBC: Hạ lãi suất là nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của NHNN (CafeF). – Lãi suất tiền gửi tiết kiệm đợt cuối trong năm còn bao nhiêu? (DV).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 28-10-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 28-10-2014 (VietFin). – Chứng khoán chiều 28/10: Chưa kịp “nổ” với tin lãi suất? (VnEconomy). –  Chứng khoán 28-10: Tin xấu qua dần, tin tốt lại tới (TBKTSG). – Nhận định chứng khoán ngày 29/10: “Tiếp tục hồi phục” (VnEconomy).  – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 29/10 (ĐTCK). – Góc nhìn kỹ thuật phiên 29/10: Để ngỏ khả năng sẽ có thêm một nhịp giảm điểm (ĐTCK).

Quỹ bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán liệu có khả thi? (CafeF).

Tin doanh nghiệp 28/10: Vinacomin công khai lương quản lý, Viettel tiết lộ thước đo năng suất lao động (CafeF).

Giới doanh nhân Nga chạy ra nước ngoài (VnEconomy). “8 tháng đầu năm nay, hơn 203.000 người đã rời khỏi nước Nga, nhiều hơn bất kỳ năm nào kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin lên nắm quyền…

14h:

Công bố Quyết định Thanh tra tại Bộ Tài chính (CafeF).

“Bán” đường cao tốc = Giảm nợ công? (LĐ). – ‘Bán’ đường cao tốc cho nước ngoài: ‘Quá hay, hy vọng sẽ bán được’ (VTC). – Có thể bán cảng hàng không Phú Quốc (GTVT).

Chứng khoán sáng 29/10: OGC tăng trần, VN-Index vượt mốc 590 điểm (TBNH). – Phiên giao dịch sáng 29/10: Hưng phấn quá đà? (ĐTCK). – Khối ngoại sẽ sớm trở lại với chứng khoán (ĐTCK).

Chỉ 4 DN Việt thỏa mãn Samsung:Đừng đứng ngoài rồi chê trách! (ĐV).

World Bank: Việt Nam xếp thứ 72 về môi trường kinh doanh hiệu quả 2014 (CafeF). – Singapore có môi trường kinh doanh thân thiện nhất thế giới (CafeBiz).

12 con số “khủng” về Apple khiến mọi người khiếp sợ (PLTP).

Trung Quốc đang “tung tiền” mua cả thế giới (DT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 114 – Cậu tú thi…văn (Nhật Tuấn).

SÁCH MỚI : “Người đi tìm những cuộc đời ở “phía sau con chữ “ (Nhật Tuấn).

‘Nếu không có sách dịch thì lấy đâu sách mà đọc!’ (TN).

Hoài niệm trên cao (Da Màu).

‘Chào mừng các bạn đến với lễ hội đạp hoa tam giác mạch’ (FB Khải Đơn).

H1Phóng viên Báo GDVN “đột nhập” Tuấn Công thư phòng (TCTP). “Chúng tôi muốn nhắc lại điều này với Báo Giáo dục Việt Nam. Đồng thời đề nghị Báo đưa ra lời giải thích việc P/v Hồng Nhung của quý Báo đã ‘khảo sát’ Blog Tuấn Công thư phòng để viết bài “Từ điển tiếng Việt ‘Đền là Chỗ vua ở’ có ai tin được không?”. Làm như vậy, liệu có ‘cho qua’ được không, thưa bạn đọc?

Mỏ neo cổ ở Huế được bán giá 3 chỉ vàng và 2 thùng bia (KP). – Nhượng lại mỏ neo khổng lồ cho bảo tàng với giá gần 11 triệu đồng (ĐSPL).

Đua Marathon lính thuỷ đánh bộ Mỹ 2014 (Hiệu Minh).

14h:

Việt Nam phải Tây phương hóa để phát triển dân tộc (VHNA).

NGUYỄN XUÂN PHIÊU – MỘT NGƯỜI THỰC HỌC : Tư liệu / Trần Mỹ Giống (Trần Mỹ Giống).

Giải mã chiêu thức của Trạng Quỳnh (VHNA).

– Nguyễn Hưng Quốc: Viết cho ai? (Blog VOA). “Người cầm bút không thể viết cho toàn thể người đọc, cho “độc giả” nói chung. Đó là điều bất khả. Người cầm bút cũng không nên ăn theo những độc giả của người khác. Đó là con đường rất ít tính sáng tạo. Người cầm bút chỉ có một con đường để lựa chọn: viết cho những độc giả của mình“.

Cô bé Việt huấn luyện voi gây sửng sốt trên báo Anh (DT).

“Lẩn trốn thị thành”, thong dong trên thuyền độc mộc (DT).

Cáp treo Sơn Đoòng:Chuyên gia Anh phản đối du lịch đại trà! (ĐV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Thí điểm tự chủ, tự chịu trách nhiệm tại đại học công lập (HQ).

Ra mắt một chương trình khuyến học dài hơi (CP).

H1Những gương mặt Giáo sư, Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam (Soha). – Đào Dục Tú: Kính thưa ông lão vườn Bùi ! (Kim Dung). “Một quốc gia đã nghèo thì chớ lại không sao giải được bài toán cung –cầu tối thiểu mặc dù rất thích chém gió về nguồn lực con người, đi đào tạo hàng chục ngàn ông tiến sĩ và cao hơn tiến sĩ chỉ để  ‘ăn dần’ học hàm học vị ngồi chơi xơi nước, ăn không ngồi rồi, rẻ rúng học hàm học vị quá lắm“.

Phía sau chuyện cô giáo tự tử trước phòng hiệu trưởng (VNN).

Hàng trăm học sinh tiểu học ở TP.HCM nghỉ bất thường, chưa tìm ra nguyên nhân (DV).

Vì sao cử nhân Singapore rất khó tìm được một công việc lý tưởng? (CafeBiz).

Con cái xa cách cha mẹ: Dạy con khó như… bơi giữa biển (TN).

Sự trỗi dậy của Mã Lai trong khoa học (FB Nguyen Tuan). “… các nước dĩ nhiên không đứng yên một chỗ, họ đang tiến nhanh và tiến vững. Trong khi đó thì ở VN, vẫn còn những người đang ngủ và hoài niệm về quá khứ, vẫn còn những người loay hoay tranh cãi về những vấn đề không đáng tranh cãi trong hoạt động khoa học (chẳng hạn như “có nên công bố quốc tế hay không” hay “tập san ISI chẳng có ý nghĩa gì”). Có người thì bác bỏ đó chỉ là lượng, chứ về chất thì VN vẫn hơn. Nhưng trong thực tế cả lượng và chất, VN đều kém hơn (có ngành còn kém xa so với) Thái Lan và Mã Lai“.

14h:

Đạo văn và vấn đề sở hữu trí tuệ (VHNA).

Đánh giá bằng nhận xét: Quan trọng nhất là cách triển khai thực hiện (DT).

6.000 học sinh Hà Nội thử sức với bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế (VNN).

“Nghệ thuật” giáo dục học sinh cá biệt (CAĐN).

[Photo] Lớp học xóa mù chữ buổi tối cho đồng bào Mù Cang Chải (TTXVN).

Mức thu tiền học thêm do thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh với nhà trường (GDTĐ). – Tiền dạy thêm đi đâu? (TT).

Thiếu trung thực vẫn được làm quyền trưởng khoa (LĐ).

Báo động chứng chỉ giả (TBHN).

Một nhà vệ sinh, hai đời hiệu trưởng chưa trả hết nợ (PLTP).

Cô giáo tự tử trước phòng hiệu trưởng vì bị trù dập? (KP).

Harvard xếp hạng nhất trong danh sách 20 trường đại học hàng đầu thế giới (CafeBiz).

Vụ bài báo của 2 tác giả VN bị rút khỏi SpringerPlus là một sai lầm đáng tiếc (MTG).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: CNTT tạo cơ hội cho những người thiệt thòi (DT).

Bằng chứng cho thấy châm cứu giúp được bệnh nhân ung thư (ĐKN).

Tên lửa đưa tiếp liệu lên Trạm Không gian nổ khi rời bệ phóng của NASA (VOA). – Tên lửa vũ trụ của NASA vừa rời bệ phóng đã phát nổ (PLTP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

“Bữa ăn thịt thối” cho học sinh và lời xác nhận của Phú Thành Quốc (GDVN).

Chuyện kinh ngạc ở Hà Giang: Sơn nữ đêm bình thường, ngày bại liệt (VTC).

Cả xã hoang mang vì hố “tử thần” rộng 30m xuất hiện giữa đường (LĐ).

Nối thành công “của quý” bệnh nhân 29 tuổi tự cắt (TT).

– Tổ chức Công đoàn xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá: “Mỗi người phải cân nhắc khi mua thuốc lá” (LĐ).

H1<- Làng chài ven biển đứng trước nguy cơ bị xóa sổ (CAND).

– Venezuela: Kinh hoàng bàn chân bé gái biến dạng thành “gốc cây khô” sau khi bị rắn cắn (LĐ).

Rút ngắn khoảng cách giới toàn cầu (BBC).

LHQ tố cáo việc kỳ thị người chăm sóc bệnh nhân Ebola (RFI). Ông Ban Ki Moon: “Họ là những con người phi thường, dám hy sinh thân mình để giúp đỡ nhân loại. Họ không thể bị áp đặt những hạn chế mà không có cơ sở khoa học“. – Mỹ không chủ trương cách ly Ebola (BBC).

Cộng đồng cư dân Thái Lan đẩy mạnh việc chống xây đập Xayaburi (RFA). “Ở Việt Nam cũng vậy: những người dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long hằng ngày đi đánh cá, trồng lúa có biết mình bị tổn hại hay không. Tôi nghĩ rằng còn một khoảng cách rất lớn giữa các bên liên quan mà nếu không lấp đầy thì đây vẫn còn là câu chuyện dài và họ vẫn cứ tiến hành xây dựng những con đập đó, dòng sông vẫn bị triệt tiêu và xung đột về nguồn nước có thể xảy ra trong tương lai gần“.

14h:

Tống đại gia vào bệnh viện tâm thần để chiếm đoạt tài sản (LĐ).

Vụ tử vong khi đu dây qua sông: Đu dây là con đường mưu sinh duy nhất! (DT).

Xin cho tôi nguyên vẹn hình hài (LĐ).

Đau xé lòng vụ thai phụ bị xe cán, thai nhi văng ra đường (DT).

Vụ “hố tử thần” ở Thanh Hóa: Nghi có dòng sông ngầm (LĐ).

Sinh viên VN ‘bị cưỡng hiếp’ ở Malaysia (BBC).

Tai nạn mỏ than ở Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).

Úc cấm nhập cảnh với người từ vùng Ebola (BBC). – Australia không cấp visa cho công dân các nước có dịch Ebola (VOA). – Đặc sứ Mỹ: Cần đáp ứng mạnh mẽ hơn đối với dịch Ebola (VOA). – WHO kêu gọi chớ nên cách ly nhân viên y tế phụ trách về Ebola (VOA). – TT Obama: Ebola ở Mỹ chỉ là những ca đơn lẻ (VOA).

QUỐC TẾ

IS tuyên bố chiếm được thị trấn Kobane (QĐND). – Mỹ tiếp tục không kích dữ dội IS tại Iraq và Syria (KT). – Liên quân Mỹ không kích dữ dội, IS liên tục hứng thất bại (LĐ).

Sốc: 70 sĩ quan cao cấp Syria bị IS chặt đầu (LĐ).  – Nga chờ xác thực thông tin công dân bị IS chặt đầu (PNTP). – Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Đan Mạch căng thẳng vì vụ trao đổi với IS (VOA). – Con tin người Anh đưa tin cho Nhà nước Hồi giáo (PLTP). “Sử dụng con tin để dẫn chương trình đả kích phương Tây là chiến thuật tuyên truyền mới của Nhà nước Hồi giáo“.  – IS buộc nhà báo Anh ‘diễn lại’ chiến sự tại Kobani (TP).

Hơn 150 tay súng người Kurd ở Iraq tới chi viện cho Kobane (TTXVN).  – Người Kurd phủ nhận tin nữ chiến binh Rehana bị IS hành quyết (TTXVN). – Ẩn sau vẻ đẹp dịu dàng của các nữ chiến binh người Kurd (LĐ). – Người Kurdistan ở Syria là ai ? (RFI). – Rợn người cảnh huấn luyện tân binh IS (KT). – Sự cám dỗ từ “cô dâu thánh chiến” (DV).

Mỹ: Bầu cử Ukraine là ‘sự kiện bước ngoặc’ (VOA). Tổng thống Poroshenko: “Tôi cho rằng cuộc bầu cử này là một cuộc trắc nghiệm khác nữa để cho thấy Ukraine thành công trong mục tiêu hướng đến một nền dân chủ, cởi mở và tự do“. – Nga sẽ công nhận kết quả bầu cử miền Đông Ukraina (RFI). – Nga sẽ công nhận kết quả bầu cử tại 2 khu vực ly khai ở miền đông Ukraine (VOA).

Tân Tổng thống Afghanistan công du Trung Quốc (VOA).

Hàng ngàn người Rohingya ở Myanmar rủ nhau vượt biên (VOA).

Tổng thống Brazil tái đắc cử (BBC).

Nhiều thách thức chờ đợi tân Tổng thống Indonesia (RFI).

14h:

Giao tranh vẫn tiếp diễn tại Kobani (VOA).  – Lực lượng người Kurd Iraq tới Kobane chống IS (Tin Tức).  – Viện binh từ Iraq tới Kobani tham chiến (VNE).  – Hơn 150 tay súng người Kurd ở Iraq tới chi viện cho Kobane (TTXVN). – Nữ binh nổi tiếng người Kurd ‘vẫn còn sống’ (VNE).

Washington ‘đốt’ thêm 700.000 USD mỗi ngày để đấu với IS (PLTP). – Cuộc chiến chống IS: Khó như gỡ chỉ rối (DT).  – Mỹ chiếu phim chỉ trích Obama lơ là chống IS (TT).

Australia xác minh thông tin công dân tiếp tay IS bị tiêu diệt (TTXVN). – Chính phủ Australia tìm kiếm quyền chống khủng bố khẩn cấp (TTXVN).

Lộ clip tố binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thân mật với IS (Soha). – Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện hỗ trợ Mỹ ở Kobani (GDVN).

Quy trình đào tạo chiến binh nhí chuyên nghiệp và tàn độc của IS (TTVN).

Nạn hành quyết của IS đẩy người Iraq xuống vực sâu trầm cảm (VNE).

Bỏ nhà để kết hôn với khủng bố IS (PLTP).

Al-Qaeda kêu gọi sát nhập Tân Cương, Trung Quốc vào đế chế Hồi giáo (ĐKN).

Người tị nạn Syria chuẩn bị đương đầu với mùa đông giá rét ở Lebanon (VOA).

Iran hối thúc các cường quốc dỡ bỏ toàn bộ trừng phạt (TTXVN).

Nga công nhận bầu cử ở Donetsk, Luhansk (BBC).  – Ukraine lên án lập trường của Nga về cuộc bỏ phiếu sắp tới ở miền đông (VOA).  – Mỹ cảnh báo Nga về bầu cử Đông Ukraine (BBC). – Mỹ “dằn mặt” Nga ủng hộ bầu cử của quân ly khai ở đông Ukraina (LĐ). – Ukraina phát hiện âm mưu thành lập “nước cộng hòa nhân dân Odessa” (PLTP).

Dân quân Lugansk tha 150 lính Ukraine để thể hiện thiện chí (DV).

Giới cầm quyền Nga xưa và nay (Đào Hiếu). – Chiến tranh Thế giới lần thứ 3: Báo cáo cho biết Putin chỉ trích Hoa Kỳ trong một bài phát biểu gợi nhớ Thời Chiến tranh lạnh (ĐKN).

Mỹ siết chặt an ninh tại các văn phòng chính phủ (TN).

Bầu cử giữa kỳ tại Hoa Kỳ, các rủi ro cho TT Obama (VOA).

Ngoại trưởng Kerry đặt vòng hoa nơi một binh sĩ Canada bị bắn chết (VOA).

Bạn của nghi phạm vụ đánh bom Boston bị kết tội khai man (VOA).

Pháp điều tra về cái chết của một người biểu tình vì môi trường (RFI).

* RFA: + Sáng 28-10-2014; + Tối 28-10-2014

* RFI: 28-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 28-10-2014; + Bản tin video tối 28-10-2014

4 phản hồi to “Tin thứ Tư, 29-10-2014”

  1. […] ABS: – Bài này cũng đã được đăng ở báo “lề phải”: Từ chối “Quyền im lặng” sẽ là bước lùi về tư pháp?(Infonet). […]

  2. […] Basam […]

  3. […] Basam […]

  4. […] Posted by adminbasam on 29/10/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: