BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 25-10-2014

Posted by adminbasam trên 25/10/2014

Thông báo: Trang Ba Sàm sẽ ngưng điểm tin trong 2 ngày tới. Tin sẽ được điểm lại vào thứ Ba, 28-10-2014.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Giữ Trường Sa trước tham vọng bá quyền – Kỳ 4: Những cuộc đối đầu căng thẳng (TN). Mời xem lại: Giữ Trường Sa trước tham vọng bá quyền – Kỳ 1: Kiểm soát ‘lá chắn của biển Đông’   —   Giữ Trường Sa trước tham vọng bá quyền – Kỳ 2: Chạm trán   —   Giữ Trường Sa trước tham vọng bá quyền – Kỳ 3: An Bang, Thuyền Chài giữa vòng vây

Trung Quốc điều chiến hạm theo dõi ‘Kiếm sắc’ (Infonet).  – Không quân Trung Quốc: Thua xa Mỹ, vẫn còn phụ thuộc Nga (ĐV).

Ông Dương Khiết Trì thăm Việt Nam (VNN). – Ông Dương Khiết Trì sắp thăm Việt Nam (BBC). – Lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì lại sang Việt Nam (RFI). – Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc trở lại Việt Nam (VOA). – Ông Dương Khiết Trì đến VN lần 2 trong vòng 4 tháng (ĐV).

H1Dương Khiết Trì qua VN để tiếp tục chiêu dụ thêm một số “con hoang” trở về “đất mẹ”? Hay là Bộ trưởng Phạm Bình Minh mời Dương Khiết Trì qua để cho bà phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tuyên bố kiên quyết Phản đối Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng ở Trường Sa thẳng vào tai ông ấy, vì mấy ngày qua chị Hằng phản đối nhưng chưa tới tai TQ?

– GS Nguyễn Văn Tuấn: “Bạn” xấc xược (Ba Sàm). “Đóng vai kẻ cả, giới báo chí và quan chức Tàu tỏ ra trịch thượng, xấc láo, và khinh thường VN. Xem ra, thái độ thân mật xem Tàu cộng là ‘bạn’ không có một chút hiệu quả nào trong việc giảm cường độ xấc xược của họ. Do đó, tôi vẫn nghĩ câu ‘Với bạn bè như Tàu cộng, thì Việt Nam không cần thêm kẻ thù’ là rất hợp lí và chính xác”.

Đang có sự phân hóa tư tưởng trong nội bộ ĐCSVN? (RFA). Ông Đặng Xương Hùng: “Trong Đảng CSVN đang ngấm ngầm tồn tại hai phái theo hai trục trong Đảng, tức là một trục theo Đảng còn một trục theo Chính phủ. Mà nguyên nhân chính theo tôi là do các phe đang tranh giành, đối chọi nhau về lợi ích để giành quyền chi phối của Đảng và nhà nước, giành cái lợi thế trong cuộc đấu tranh vì quyền lực“. – CẦN PHẢN ỨNG NGAY ! (Lê Khả Sỹ).

LIÊN MINH VIỆT-MỸ HAY TAM GIÁC TRUNG-VIỆT-MỸ ? (TCPT/ TNM).

Bất chấp việc cấm, Formosa vẫn ngang nhiên xây miếu thờ ở Vũng Áng (NLĐ). – Tỉnh không đồng ý, Formosa vẫn tự ý xây miếu thờ (TT). – Trần Nam Hồng, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Formosa xây miếu thờ trái phép tại Vũng Áng: Đây là chuyện chủ quyền (TN). Ông Trần Nam Hồng: “Vì vụ việc có tính chất nhạy cảm về mặt tâm linh và đây cũng là về vấn đề về chủ quyền nên trong trường hợp đặc biệt, chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch“.

Việt Nam đã mất chủ quyền ở khu vực Formosa, Vũng Áng rồi sao? Nói như ông Hồng, có nghĩa là VN đã mất toàn bộ chủ quyền ở những khu vực cho người nước ngoài thuê trên đất Việt Nam? Như vậy là những người đi thuê có quyền tàng trữ vũ khí, đạn dược, thậm chí cả binh lính ở những khu vực này, để rồi một ngày nào đó họ tấn công người VN và đó là quyền của họ, vì khu vực cho thuê thuộc chủ quyền của họ, nên họ có quyền làm chuyện đó? Nếu đúng như vậy thì nguy hiểm quá!

H1 <= Miếu thờ Formosa xây dựng trong khu kinh tế Vũng Áng.Hà Tĩnh: Đình chỉ việc Formosa xây miếu thờ trong Khu kinh tế Vũng Áng (DV).

“Đề xuất lạ” của Formosa: “Nếu lỡ đồng ý thì kỷ luật Hà Tĩnh!” (NĐH). ĐB Dương Trung Quốc: “Không phải người dân Hà Tĩnh bức xúc về việc thu hút đầu tư mà là vấn đề chủ quyền. Người dân bức xúc vấn đề chủ quyền, chứ không phải bức xúc về việc xâm phạm đến quyền lợi cụ thể nào. Vấn đề chủ quyền là thiêng liêng“. – Đại biểu Quốc hội phản đối xây miếu trong Formosa Hà Tĩnh (VNE).

Formosa xây miếu: Nơi này làm được nơi khác sẽ theo (VNN). – Vụ xây miếu thờ tại Formosa Hà Tĩnh: “Không làm nghiêm, chuyện sẽ lan rộng” (BizLive).

Liên tiếp yêu sách, Formosa muốn làm loạn tại Việt Nam? (BLA). – Mời xem lại: Formosa đang muốn gì? (NLĐ).

RẤT TIẾC … DỊP MAY ĐÃ MẤT ! (TNM). “Xưa Hoàng sa, Trường sa, nay hải phận, mốt địa phận, nay biên giới phía Bắc, mốt biên giới phía Tây, hôm nay thợ Tàu nhập cư làm việc, ngày mai quân Tàu xâm chiếm đô hộ“.

Thả Điếu Cày ‘đem lại hy vọng’ (BBC). Jonathan London: “Hy vọng trong tương lai một ngày nào đó, Việt Nam sẽ có điều kiện mà những người có chính kiến khác so với lãnh đạo Việt Nam, thì họ sẽ có điều kiện để ở lại Việt Nam. Và vì thế tạm thời chúng ta có thể đón nhận Nguyễn Văn Hải là một di sản của Phong trào vì một Việt Nam dân chủ hơn“.

Những vần thơ tặng người Chiến binh kiên cường Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (DLB).  “Bên ấy xa quê Anh chớ buồn/ Bên này quốc nội nhắc Anh luôn/ Đây nhà tù lớn ngàn tay vẫy/ Gửi cánh chim xa cả Quốc hồn“. – Thùng rác Mỹ và Nhân đạo ta (DLB).

Công an sách nhiễu nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa – một trong những đại diện của Phong trào Chúng Tôi Muốn Biết (DLB).  – Người khởi xướng chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết liên tục bị CA gia tăng khủng bố (DLB).

Bà Nguyễn Thị Kim Liên: Đinh Nguyên Kha bị bệnh nặng trong trại giam (Dân Luận).

Hoàng Dũng CDVN – Trần Huỳnh Duy Thức (Dân Luận). “Trần Huỳnh Duy Thức sẽ bước ra khỏi nhà tù những ngày sắp tới và chẳng màng đến những ngày đã qua. Rồi đến lúc Việt Nam này phải tận dụng tất cả mọi nguồn lực xã hội, mọi tinh hoa dân tộc để vực dậy một đống hoang tàn. Ngày đó không còn xa...”

Ba phái đoàn cấp cao của Mỹ cùng lúc đến Hà Nội (NV). “Ba phái đoàn Hoa Kỳ đến Việt Nam gần như trong cùng một lúc để đối thoại về những vấn đề mang tính sống còn với Việt Nam: Quốc phòng, thương mại và nhân quyền“.

H14 thượng nghị sĩ Mỹ đòi Obama xét lại lệnh bán võ khí cho Việt Nam (NV). – Giới lập pháp Mỹ yêu cầu rút hoặc hoãn việc dỡ bỏ cấm vận võ khí cho VN (VOA). “Thư nói trong khi Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Hà Nội từ năm 2011-2013, số người bị bắt giam vì các hoạt động ôn hòa tại Việt Nam lại càng cao, số tù nhân không ngừng gia tăng, và số lượng được thả không theo kịp số mới bị bắt“. Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio là 1 trong 4 người đứng tên bức thư gửi TT Obama =>

Bùi Tín – Về ông Lê Hồng Hà (Dân Luận). “Tôi cũng đính chính với nhà báo Trần Quang Thành và đông đảo bạn đọc của VOA và của các mạng đã đọc bài báo của tôi, rằng tôi đã nói sai, lầm lẫn ở một điểm: thật ra, ông Lê Hồng Hà không bị tù vì tham gia vụ án ‘Xét lại chống đảng’, mà ông bị công an Hà Nội bắt giam ngày 6-12-1995, bị tòa án nhân dân Hà Nội xét xử ngày 22-8-1996, kết án ông Lê Hồng Hà 2 năm tù giam về tội ‘cố ý làm lộ bí mật Nhà nước‘…“. – Câu chuyện Việt Nam qua thành ngữ (Phần 1): Thế kỷ 20 (DLB).

DCCT HN: Yêu cầu nhà cầm quyền tuân thủ pháp luật Việt Nam  (DCCT). – Giáo xứ Thái Hà lại nóng (RFA). “Chúng tôi yêu cầu trưng tất cả những bằng chứng cho thấy linh mục Nguyễn Ngọc Bích đã ký giấy bàn giao thì họ không chứng minh được sự quản lý hợp pháp từ phía Nhà nước: đã quản lý trong hoàn cảnh nào và linh mục đã ký bàn giao như thế nào, đâu là bằng chứng cho thấy linh mục Nguyễn Ngọc Bích đã ký giấy bàn giao. Cho đến nay Nhà nước vẫn không chứng minh được điều đó và họ cứ nại vào lý do đó để lấp liếm công luận, tiến hành những công trình phi pháp trên đất đó”. – Video: Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà kiên quyết đi đòi sự thật (ĐMTV). – Nhà cầm quyền Hà Nội phạm pháp trên tài sản hợp pháp của giáo xứ Thái Hà (Dân Quyền).

– Nguyễn Thị Từ Huy: Nghịch lý nhân sự (I) (Blog RFA). “Đảng viên cho rằng những người được lựa chọn là những người xuất sắc, có nghĩa là bản thân họ là những người xuất sắc. Trái lại, nhận định của một bộ phận xã hội cho rằng những người được đảng lựa chọn là kém năng lực. Nhận định này dựa trên tình trạng bê bối và băng hoại toàn diện của xã hội Việt Nam hiện nay“.

H1<- ĐBQH Bùi Văn Phương: ‘Tôi tin Bộ trưởng Công an sẽ làm được’ (VTC). ĐBQH Bùi Văn Phương: “Chỉ những ai có bản lĩnh, có dũng khí, vì dân, vì nước và không nghĩ cho bản thân mới dám làm. Và tôi tin tưởng Bộ trưởng Công an sẽ làm được“. ĐB Bùi Văn Phương sắp bán hết lúa giống rồi! Hãy xem cái gương Phạm Quý Ngọ “chết đúng quy trình” và Nguyễn Bá Thanh chống tham nhũng đang ở Mỹ… chữa bệnh. Ai muốn chống tới đâu thì chống, chớ có đụng tới anh Quang. Lạng quạng là bỏ mạng với anh Quang, chết không kịp ngáp chứ chẳng phải chơi!

Chống tham nhũng: voi, hổ đi săn, chỉ bắt được vài con chuột nhắt (NĐB). “Phải chăng chính sự nghiêm khắc đối với các quan chức cao cấp chính là động lực để sự minh bạch, chống tham nhũng trở nên hữu hiệu ở cả quốc gia? Chống tham nhũng phải bắt đầu và tập trung vào những người nắm quyền lực cao nhất của quốc gia. Kinh nghiệm từ Trung Quốc cho thấy muốn chống tham nhũng phải diệt hổ chứ không chỉ diệt ruồi“.

– ĐBQH Lê Như Tiến: ‘Nên cấm cán bộ trước khi nghỉ hưu ký quyết định nhân sự’ (TN). – Phỏng vấn ĐBQH Phạm Trường Dân: Kê khai tài sản cán bộ, nhìn từ trường hợp ông Trần Văn Truyền (ĐSPL). “Thu hồi hay không thì phải tính toán, và phải có chỉ đạo từ Trung ương, chỉ đạo của Đảng; nếu không rất dễ đụng chạm. Liên quan đến tài sản của con người, quyền con người của họ theo tôi phải bàn bạc để có sự thống nhất, quy định của Luật“. Cũng may là “quyền con người” không biết nói, chứ nó mà biết nói thì mấy ông ĐBQH này hàm răng chẳng còn. “Quyền con người” có thể được họ mang ra áp dụng bất cứ nơi đâu, miễn là có lợi cho giới cầm quyền, giúp họ có thêm quyền vơ vét, cai trị dân đen.

– Phỏng vấn ông “Nghị rau muống” Đỗ Văn Đương: Để bức cung, thủ trưởng phải mất chức (NLĐ). “Quyền im lặng của người phạm tội không phải quyền im lặng của con người nói chung. Các cuộc tranh luận trên mạng vừa qua không hiểu một cách đầy đủ. Quyền im lặng của người bị bắt khi chưa có luật sư của họ thì họ có quyền chờ tới khi có luật sư. Quyền im lặng của con người nói chung và quyền im lặng của người phạm tội là khác nhau. Việc nói đưa quyền im lặng vào luật mà giảm được bức cung, nhục hình là hoàn toàn võ đoán“.

Đề nghị truy tố Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa (NLĐ).  – Nguyên phó Công an Tuy Hòa đối diện 12 năm tù (PLTP).

Chủ tịch Sang nói gì về công ước tra tấn? (BBC). “Thực ra Việt Nam đã ký nhiều công ước quốc tế. Nhưng khi chúng tôi ra tòa xử thì họ chỉ áp dụng luật tố tụng hình sự của Việt Nam. Khi chúng tôi dẫn công ước quốc tế thì họ không nghe theo“. – Chủ tịch nước xin Quốc Hội phê chuẩn Công ước Chống Tra Tấn, nhưng sẽ thực hiện… kiểu Việt Nam (Dân Luận).

Chủ tịch nước quyết định hủy danh hiệu Anh hùng của ông Hồ Xuân Mãn (MTG). – Vì sao ông Hồ Xuân Mãn bị tước danh hiệu Anh hùng? (ĐSPL).

Đề xuất đi tù vẫn được hưởng lương hưu gây tranh cãi (KP). Thiếu tướng Lê Văn Cương: “… tôi cho rằng không nên cắt toàn bộ lương hưu của tù nhân vì chúng ta đang hướng tới một xã hội nhân văn. Để tù nhân được hưởng một phần lương hưu phản ánh tính nhân văn, hợp đạo lý, xu thế tiến bộ của xã hội ta đồng thời vẫn có ý nghĩa răn đe với người phạm tội”.

Đại biểu QH: Hạn chế phát triển nhà cho “quan” ở (KP). – Thư ngỏ (cả gửi vào Email Văn phòng QH) (Lê Khả Sỹ).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Sân bay Long Thành thực sự cần thiết (NLĐ). – Bộ GTVT nhầm tên nhà đầu tư Long Thành: Lại lỗi in ấn (ĐV).

H1Miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm (Infonet). – Vì sao Chủ tịch Ocean Bank Hà Văn Thắm mất chức? (ĐV). Vì sắp bị bắt. A, đây rồi: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương (TT). – Lãnh đạo Ocean Bank ‘bị bắt’ (BBC).   – Bộ Công an công bố vụ bắt Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm (MTG). – Khám xét nơi ở và làm việc của ông Hà Văn Thắm (LĐ).

Ai chỉ đạo bắt người bị nghi liên quan đến Chủ tịch quốc hội? (VNTB).  Thủ tướng phá ‘sân sau’ của chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (DLB). “Vụ việc hiện đang gây xôn xao dư luận, đồng thời xuất hiện tin đồn người bị bắt kế tiếp sẽ là em ruột chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, tức bà Nguyễn Hồng Phương – hiện giữ chức chủ tịch tập đoàn SSG“. – Cuộc chiến Sinh Hùng – Tấn Dũng: Ngân Hàng Nhà Nước phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Hà Văn Thắm (Dân Luận).  –

NHNN phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Hà Văn Thắm (Infonet/ CafeF). “Năm 2008 ông Thắm được nhận bằng khen và cúp ‘Vì sự nghiệp Văn hóa Doanh nhân Việt Nam‘. Năm 2009, ông Thắm đạt danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu và năm 2011 ông được vinh danh là 10 trong 10 doanh nhân trẻ của Việt Nam được nhận Giải thưởng Sao Đỏ“.  – Tân chủ tịch OceanBank: Chúng tôi kiên định thực hiện các mục tiêu hoạt động ổn định, bền vững, an toàn (CafeF).

Ông Hà Văn Thắm – người vừa bị bắt tạm giam là ai? (Soha).  – Ông Hà Văn Thắm và những phát ngôn đáng chú ý (Soha). – Chủ tịch Ocean Bank vừa bị miễn nhiệm giàu cỡ nào? (NĐT).  – Những điều chưa từng công bố về Chủ tịch HĐQT OceanBank vừa bị bắt (MTG).  – Đôi nét về ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch Ocean bank vừa bị bắt (VOV).

Cấm dùng tên danh nhân đặt tên doanh nghiệp (TT). “Nên nếu mọi người hỏi lý do vì sao lại cấm thì nên hỏi Chính phủ chứ không thể hỏi Bộ VH-TT&DL được.  Việc đặt tên đường, tên trường, tên đơn vị hành chính được mà tên doanh nghiệp không được thì bộ cũng không trả lời được”.

H1Quan chức Việt ‘không thích đùa’? (BBC). “Việc đời thường là vài ba học sinh vẽ râu vẽ súng cho các nhân vật lịch sử như Marx và Engels mà ở châu Âu người ta coi là đã đi vào dĩ vãng trị bỗng trở thành câu chuyện nghiêm trọng cho truyền thông. Tất cả cũng chỉ vì ở Việt Nam không công nhận một phần rất quan trọng của văn hóa nhân loại là vẽ tranh biếm họa về các nhân vật lịch sử và chính trị“. Mời xem lại bài mà trang 2sao đã bị phạt 55 triệu và bị tước giấy phép vì lý do “có hành vi xúc phạm danh nhân”: Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò (Tiin247). – Đăng “Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”: 2sao.vn bị tước giấy phép (GĐVN).

Haivl.com bị tước giấy xác nhận mạng xã hội, phạt 205 triệu đồng (VTC). – Đóng cửa mạng xã hội haivl.com: công ty 24h mất tiêu 33 tỷ đồng? (MTG).  – VTV bị phạt 15 triệu đồng vì F Band dùng khăn Piêu làm khố (ĐSPL).

“Bóp cổ” người lao động (NLĐ). “Doanh nghiệp xuất khẩu lao động câu kết với công ty môi giới Đài Loan thu phí cao, ép người lao động ký giấy vay nợ, chiếm giữ tiền lương…

ĐƠN KHIẾU NẠI VỀ VIỆC KHÔNG KHỞI TỐ BỊ CAN PHẠM TỘI HIẾP DÂM TRẺ EM 6 TUỔI Ở THÀNH PHỐ MÓNG CÁI (BVN).

Truy sát kinh hoàng ở Hải Phòng: Tin mới nhất từ công an (VTC).

Sắp xử phúc thẩm “người hùng trong vụ án Năm Cam” (PT).

Sờ một cái, mất hơn 5 triệu đồng (PLTP).

Hủy án để tránh làm oan cho bị cáo (PLTP).

Chính phủ Campuchia cáo buộc Việt Nam chiếm đất (RFA).

Video tường thuật trực tiếp biểu tình ở Hồng Kông ngày 25-10-2014 (HK Apple Daily).  – Người biểu tình ở Hong Kong tập trung bám trụ ở khu Mong Kok (VOA).

Hong Kong: Người biểu tình trưng cầu ý dân về đề nghị của chính phủ (GTVT).  – Người biểu tình Hồng Kông trưng cầu về hành động tiếp theo (PNTP). – Giới hoạt động cho dân chủ ở Hong Kong dự định trưng cầu ý kiến (VOA). Alex Chow: “Chính quyền nói rằng Liên đoàn không đại diện cho dân chúng. Vì thế cuộc biểu quyết nhằm gây thêm áp lực chính trị lên chính quyền và khiến họ phải có phản ứng đáp lại các yêu cầu của chúng ta“.

H1Cựu lãnh đạo Hồng Kông kêu gọi chấm dứt biểu tình (RFI).  – Cựu lãnh đạo Hong Kong kêu gọi chấm dứt mọi hoạt động biểu tình (VOV).

Nghệ sĩ Hoa ngữ: dân chủ hay… thị trường Hoa lục? (FB Nguyễn Đình Bổn).

Quân đội Trung Quốc điều 100.000 binh sĩ tới Tân Cương? (Infonet).

Tập Cận Bình muốn thể hiện như một ông hoàng lớn (RFI). “Một bài viết dài trên tờ Nhân dân Nhật báo, ngày 16/10/2014. Trong đó, cụm từ « Tập Đa đa » (Xi Ta Ta) đã được nhắc lại đến 23 lần. Theo một số nhà sử học « Đại đại » (Ta Ta) là một từ trang trọng từng được dùng để gọi các hoàng thân triều Mãn Thanh“.

TQ cam kết tạo ‘xã hội pháp quyền’ (BBC). “Người dân sẽ làm chủ chính mình và cuộc sống ở đất nước này sẽ chỉ duy nhất dựa trên luật pháp khi chúng ta có sự lãnh đạo của Đảng trong việc thực thi đầy đủ việc quản trị theo luật pháp“. Vẫn kiểu lý luận lập lờ xưa cũ: dân làm chủ nhưng đảng lãnh đạo và nhà nước quản lý. Chẳng có gì khác.

Cảnh sát truy lùng các giới chức Trung Quốc tham nhũng tại Australia (VOA). “Khi bạn đến Sydney, bạn sẽ thấy nhiều tài sản trị giá 10 triệu, 20 triệu, 30 triệu đôla được những người Trung Quốc có liên hệ đến các giới chức Trung Quốc mua“.

Chân dung “nhân tố bí ẩn” trúng ủy viên T.Ư đảng TQ (ĐV).

– Vụ đụng độ với dân làng thuộc tỉnh Vân Nam: Trung Quốc trừng phạt 17 quan chức ở tỉnh Vân Nam (NLĐ).

Một cựu Thủ tướng Nhật Bản sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc (RFI).

Trung Quốc chỉ trích Mỹ đặt ra-đa tại Nhật Bản (RFI).

Trung Quốc chống đưa Bắc Hàn ra tòa quốc tế (NV). – 11 sự thật đắng lòng về xã hội phù thủy trong truyện Harry Potter (Dân Luận).

14h:

Giữ Trường Sa trước tham vọng bá quyền – Kỳ 5: Quyết tử (TN). – Cần phải khảo sát quần đảo Trường Sa ngay trước khi quá muộn! (PT).

TQ ngày càng lộ rõ ý đồ lập Vùng nhận dạng phòng không Biển Đông (GDVN).

“Đất dụng võ” lớn nhất của tàu sân bay Trung Quốc chính là Biển Đông (GDVN).

Báo Hồng Kông ngang nhiên bàn xây căn cứ quân sự ở Trường Sa/VN (GDVN).

Bài báo nói về Đại tướng Phùng Quang Thanh của Tân Hoa xã (GDVN).

Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc: Việt Nam không dễ “thoát Trung” (GDVN). “Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc tuyên bố, ngoài quan hệ kinh tế ‘phụ thuộc lẫn nhau’, Việt Nam và Trung Quốc còn có mối quan hệ ‘chính trị đặc biệt’. Việt Nam và Trung Quốc ‘từng vừa là đồng chí vừa là anh em’, ngoài kênh ngoại giao bình thường giữa 2 quốc gia, còn kênh đối ngoại liên lạc giữa 2 đảng, 2 quân đội và nhiều cơ quan ban ngành 2 nước“. – Thoát Trung: Nhập từ cái cúc áo… Việt Nam còn phụ thuộc! (ĐV).

Giữ vững môi trường hòa bình là mục tiêu cao nhất của Việt Nam (GDVN). Hòa bình nhưng phải còn chủ quyền quốc gia. Chứ hòa bình hữu nghị, viễn vông, nhưng mất chủ quyền, thì nền hòa bình đó không có ý nghĩa gì.

Có phải ông Hồ Chí Minh cuối đời đã bị Đảng vô hiệu hóa? (viet-studies).

Đôi dép Việt Nam (DLB). “Tối thứ Ba, 21 tháng 10 năm 2014, chúng lôi tôi ra khỏi địa ngục. Những động vật hai chân tống tôi lên xe bít bùng và chở tôi thẳng đến phi trường Nội Bài. Chiếc máy bay lao vào trời đen và mảnh đất thân yêu, gắn bó với đời tôi mất hút dần theo bóng đêm phía dưới. Đêm ấy, trời không trăng không sao, chỉ có tiếng sóng trong lòng. Tôi, đã trở thành đôi dép lưu vong“.

Sáng nay giáo dân Gx. Thái Hà biểu tình trước khu đất Hồ Ba Giang (DCCT).

Vật lạ: Thói quen nô dịch thể chế? (VNTB).

– Lê Chân Nhân: Xâm phạm quyền con người chỉ có ở xã hội mông muội (DT). “Quyền con người được thế giới văn minh đề cao. Những quốc gia tôn trọng tối đa quyền con người được xem là văn minh. Và ngược lại, chỉ có sự mông muội, đen tối mới xâm phạm đến quyền con người… Không ai có quyền xâm phạm thân thể, tinh thần của họ. Tra tấn con người là dã man, tàn bạo, không phải hành vi của con người văn minh“.

– TS Nguyễn Sỹ Dũng: Giảm bộ máy để tăng lương (LĐ). “Có một việc dễ làm hơn để cắt giảm bộ máy, một việc chúng ta đã đề ra từ lâu nhưng vẫn chưa triển khai một cách có bài bản và hiệu quả, đó là việc nhất thể hóa giữa Đảng và Nhà nước. Ở hầu hết các nước trên thế giới, khi đảng đã cầm quyền thì đảng chính là nhà nước“.

“Không vụ lợi, chẳng ai bổ nhiệm cán bộ ồ ạt trước khi về hưu” (DT). ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương: “Trước đây đã có những xì xào, bàn tán, bộ này, ngành kia lãnh đạo bổ nhiệm cán bộ ồ ạt trước khi nghỉ hưu. Theo tôi, việc bổ nhiệm như vậy đa số là vì vụ lợi, còn không chẳng ai làm thế”. – “Nhiều quan chức làm ‘chuyến tàu vét’ trước khi hạ cánh”! (DT).  – Bổ nhiệm trước khi nghỉ hưu: Có tâm lý ‘vét chuyến cuối’ (ĐV).

Tính tiền nhà ở vào lương để chống chiếm dụng nhà công vụ (!?) (DT).

Dự án bỏ hoang nhưng dân không có nhà ở (LĐ).

Tình hình chữa bệnh của ông Nguyễn Bá Thanh khả quan (ĐV). Mong ông sớm khỏi bệnh để về nước giúp Bộ trưởng Trần Đại Quang chống tham nhũng.

Vì sao chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm bị bắt? (TT). – Quyền lực kinh doanh khổng lồ của ông Hà Văn Thắm (DT). – Nhìn lại sự nghiệp của đại gia Hà Văn Thắm (DT).  – Những Mắt Xích Căng Của Sợi Xích Rỉ (Đinh Tấn Lực).

Tướng Nguyễn Việt Thành sẽ bị kiện trong vụ bắt giam oan doanh nhân (GDVN).

Đang bị 11 doanh nghiệp tố cáo vẫn được bổ nhiệm làm Phó giám đốc cảng vụ (LĐ).

Vụ dùng nhục hình ở Phú Yên: Đề nghị truy tố Phó trưởng CA TP. Tuy Hòa (MTG).

Bắt một trung úy CSGT nhận hối lộ (PLTP).

Bộ Giao thông muốn “trảm” Giám đốc một Ban Quản lý dự án (VnMedia).

– Cục Hàng không lên tiếng vụ sân bay Việt “tệ” nhất Châu Á (VnMedia).

205 triệu đồng/33 tỉ đồng từ thương vụ havl.com: Những con số biết nói (GDVN).

Người biểu tình Hồng Kông bỏ phiếu về đề xuất của chính quyền (TTVN).

Tòa án Hồng Kông ra lệnh cấm người biểu tình chiếm đóng đường phố (ĐKN).

Hồng Kông: Người biểu tình diễu hành đến tư dinh của lãnh đạo (Video) (ĐKN).

Chân dung “công chúa lộng ngôn” của nhà lãnh đạo Hong Kong (DV).

Các quan chức Trung Quốc tìm cách hạ uy tín của Tập Cận Bình tại Hồng Kông (ĐKN).

Mỹ, Nam Triều Tiên trì hoãn chuyển giao quyền kiểm soát lực lượng thời chiến (VOA).

KINH TẾ

Kinh tế Việt Nam đã hết động lực phát triển (RFA). TS Lê Đăng Doanh: “Theo tôi, công cuộc đổi mới sắp tới đây sẽ khó khăn hơn và đòi hỏi nỗ lực mạnh mẽ hơn của phía lãnh đạo Đảng và Nhà nước vì nó liên quan đến việc phải thay đổi thể chế, bộ máy Nhà nước, chống được tham nhũng, thay đổi được vai trò và chức năng của Nhà nước“.

H1Khi chính phủ không còn tiền để đầu tư (RFA). TS Lê Đăng Doanh: “Chi thường xuyên của ngân sách chiếm đến 72% tổng số chi, như vậy, chỉ còn lại 28%, mà 25% sẽ phải chi để trả nợ, như vậy, chỉ còn 3% để đầu tư, đây là điều hết sức đáng lo ngại, nếu như vậy, nền kinh tế Việt Nam sẽ không thể công nghiệp hóa được“.

Lương, tiền, bộ máy…vòng luẩn quẩn gỡ được không? (VNN).  – “Tăng lương mà không đuổi kịp tăng giá thì còn khổ hơn” (KP).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 24-10-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 24-10-2014 (VietFin).  – Chứng khoán chiều 24/10: “Buốt ruột” vì “mù” thông tin với OGC (VnEconomy). – Nhận định chứng khoán tuần 27-31/10: “Sẽ hồi phục” (VnEconomy).  – Forbes vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2014 (VOV).

FDI vào Việt Nam đạt 13,7 tỷ USD sau 10 tháng (VOV).

– Phỏng vấn GS.TS Võ Tòng Xuân: ‘Xuất khẩu’ nông dân: Vì sao Việt Nam thất bại ở châu Phi? (ĐV). Mời xem lại: ‘Xuất khẩu’ nông dân Việt để đổi phận?

Tiền tỉ đổ vào Vietnam Airlines (NLĐ).

Cà chua Đà Lạt đổ bỏ: Các siêu thị lớn giải cứu (Infonet).

Ngân hàng Châu Á: Trung Quốc ký tuyên bố thỏa thuận với 20 nước (RFI).

14h:

Lãi suất cho vay vẫn “neo”cao (ĐĐK).  – Vì sao lãi suất đầu ra chưa giảm? (VTV/ NDH).

Đẩy mạnh tái cơ cấu ngân hàng gắn với đấu tranh phòng, chống tội phạm (CAND).

Chữ ký khác nhau khó rút được tiền (TT). – Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng (TBNH).  – Phạt đến 15 triệu đồng nếu máy ATM ngừng hoạt động không thông báo (VOV).

Phó Thủ tướng yêu cầu EVN tăng năng suất lao động (VnMedia).

Xuất khẩu mật ong phải mất hàng ngàn giấy phép: “Chỉ là thông tin mang tính ví dụ” (DV).

Tự sản xuất thức ăn chăn nuôi: Lợi nhuận tăng, giảm chi phí (DV).

Trung Quốc khai trương Ngân hàng Phát triển Á châu mới (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn NHẬT TIẾN : THỀM HOANG – KY 13 (Nhật Tuấn).

14h Hôm nay Giới thiệu sách: XÃ HỘI NHO GIÁO VIỆT NAM …  (Tễu).

Trần Thị Vĩnh Tường – Chào Em, Thương Xá Tax (KHN).  – Nguyễn Đức Hiệp – Thương xá Tax: Chuyện bây giờ mới kể

H1Nhà văn hóa thôn mọc lên như nấm lại bị bỏ hoang (RFA). “Thực ra xây dựng nhà văn hóa là họ đang thực hiện chính sách ngu dân, cốt lõi của nó là chính sách ngu dân. Chẳng qua là nền giáo dục của thời xã hội chủ nghĩa đến cái thời rối loạn, đi vào chỗ không điều khiển theo ý họ được, nên họ mới lập ra mấy cái nhà văn hóa, mấy cái cổng để tuyên truyền. Nó thực hiện lui thực hiện tới chiến dịch đó, có nghĩa là chiến dịch chó nhai giẻ rách, có nghĩa là cái gì không đúng mà cứ nói đi, nói lại, nói hoài thì rồi nó sẽ đúng, không còn cái gì đúng hơn nữa“.

Câu chuyện sân bay ở Việt Nam (Blog VOA).

Dùng xe ôm đưa nghệ thuật tới đường phố (BBC).

Trải nghiệm “vừa sợ vừa sướng” trên đường đi bằng kính khắp thế giới (Kênh 14).

Nigeria và Cameroon giành suất dự World Cup bóng đá nữ 2015 (VOA).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 111 – Gà của anh Hai (Nhật Tuấn).

ĐI QUA MIỀN PHÙ ẢO (Văn Việt).

CÕI RIÊNG: Thơ Chử Thu Hằng (Trần Mỹ Giống). – TỰ NHIÊN LAN MAN NHỚ HOÀI ANH / Vũ Duy Chu

Buộc mái chèo vào hoàng hôn (BHC).

Bản quyền nhiếp ảnh: “Đừng vội gọi nhau là ăn cắp!” (DT).

Đại Nghĩa: Cuộc đời tôi sao giống ‘kép Tư Bền’ (MTG).

“Bố ơi, mình đi đâu thế”, hứa hẹn nhân văn (TP).

Pompeii: Tái hiện lịch sử qua những chai rượu đến từ quá khứ (TTXVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Xuân Anh – Em ước mơ về một nền giáo dục khác (Dân Luận). “Em đã không còn học với một niềm say mê khám phá từ lâu rồi. Em chỉ biết học để trả bài. Em còn tự nhủ mình không giống với người ta là mình sai, mình phải biết hòa hợp. Nhưng thật lòng em buồn lắm.  Em không còn biết mình thích gì, không còn biết mình giỏi cái gì. Cứ đều đều lên lớp, cứ cố gắng làm cho thật phù hợp. Người ta ra thi cái gì học y chang cái đó“.

Môn ngoại ngữ: Miễn thi tốt nghiệp nhưng không xét thẳng vào đại học (TTXVN).

Sóc Trăng: Chế độ cử tuyển không dành cho con em nông dân? (PNTP).

Năng suất khoa học ngành toán 1996-2013 (FB Nguyen Tuan).

Khi học sinh không còn có điểm số (GDTĐ).  – Nhà buôn ‘quăng ra’, nhà giáo ‘ôm vào’ (TVN). – Hoang mang khi con được cô giáo khen (DT).

– Vụ sai phạm tiền tỉ tại trường dân tộc nội trú Ngọc Lặc: Hiệu trưởng, kế toán bị đình chỉ công tác (TT).

H1<- Cả trăm HS tiểu học Nguyễn Khuyến mắc bệnh chưa rõ nguyên nhân (MTG).   – Hàng trăm học sinh nghỉ học vì triệu chứng lạ: Có thể do bệnh truyền nhiễm (TN). – Vụ hàng chục học sinh đổ bệnh: Nghi ổ bệnh truyền nhiễm lây qua tiếp xúc (DT).

26 tỉ đồng nâng cấp đường vào ‘KTX 2.000 chỗ chỉ có 1 sinh viên’ (TN).

Trung Quốc: “Bêu danh” quan chức giáo dục tham tiền (GDTĐ).

Vi phạm đạo đức khoa học và quyền lực (FB Nguyen Tuan).

Cách thức kiểm tra dấu hiệu tài khoản Gmail bị xâm nhập trái phép (DT).

Trung Quốc phóng phi thuyền thăm dò mới lên mặt trăng (RFI).

14h:

Cần một tiếng nói chung để xây dựng chiến lược giáo dục (GDTĐ).

Dạy cho có, học cho xong rồi ra trường toàn “gà công nghiệp” (GDVN).  – Dựng chòi tạm để ‘nuôi’ con chữ (PLTP).

Không cấm giáo viên dùng dấu mộc nhận xét (DT). – “Không bắt buộc nhận xét tất cả học sinh trong một tháng” (TT).

Các hố nứt ở Siberia có thể là chìa khoá trả lời cho Tam giác Bermuda (ĐKN).

Sự thật về dùng lá đu đủ chữa bệnh ung thư (DT).

Phòng chống ung thư vú có thể tiến hành ngay từ khi còn nhỏ (GDVN).

Australia cấy ghép thành công tim đã ngừng đập cho bệnh nhân (DT).

TQ phóng phi thuyền không người lái đầu tiên lên mặt trăng và sẽ trở về Trái Đất (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vụ xe khách rơi xuống vực: Nhà xe Sao Việt cầu cứu (ĐSPL).

Nhà 4 tầng vừa xây đã sập đổ: Do thi công sai so với thiết kế (ĐSPL).

Niềm vui mới của bà lão cô độc trong ngôi nhà trọ “ổ chuột” ở Hà Nội (Kênh 14).

Đau đáu ánh mắt cầu cứu của bé 3 tuổi bị câm, điếc bẩm sinh (DT).

Phát hiện thi thể bé trai bị bỏ trong thùng rác (DT).

Cuồng phong tấn công Sài Gòn, cây xanh đổ la liệt (DT). – Chùm ảnh: Rùng mình cảnh cây xanh Sài Gòn đè nhà cửa, xe máy, ô tô (TN).

Phụ huynh bì bõm cõng con vượt “sông” về nhà sau mưa (aFamily).

– Lường gạt Một lần rồi… thôi! (FB Nguyễn Đình Bổn). “Vì sao nhiều người lao động nghèo bây giờ lại gian xảo như vậy? Cái câu ‘đói cho sạch rách cho thơm’ phải chăng đã thành vô giá trị?

Trường mầm non giấu ma túy: Xử sao? (PLTP). – Vụ giấu ma túy ở trường mầm non: Nếu trường đóng cửa, học sinh vẫn được tiếp tục học (NLĐ).

Sự thật về tin đồn cụ già bị thú rừng ăn thịt rúng động xứ Quảng (ĐSPL).

Bộ trưởng Thăng ‘bắt’ đơn vị làm ẩu phải cào bê tông nhựa để làm lại (MTG).

Quán nhậu vỉa hè thay đổi lia lịa! (TGTT).

Phát hiện mực tươi nghi làm bằng cao su (TN).

Vụ dầu bẩn: Đại Hạnh Phúc chỉ sản xuất thức ăn gia súc (NLĐ).

Chở hơn 3 tạ thực phẩm “bẩn” nguồn gốc Trung Quốc nhập lậu (CAND).

Phó Tổng thư ký LHQ đến Việt Nam kêu gọi chống HIV/AIDS (KP).

Chết vì phẫu thuật thẩm mỹ ở Thái Lan (BBC).

H1Nina Phạm khỏi bệnh (NLĐ).  – Nữ y tá người Mỹ gốc Việt được chữa khỏi Ebola (TN). – Y tá Nina Phạm khỏi Ebola, gặp tổng thống Obama trước khi về nhà (VOA). =>

New York lần đầu tiên có người bị nhiễm Ebola (NV). – Ebola: New York bị đe dọa, Châu Âu tăng viện trợ (RFI). – Các nhà nghiên cứu dự báo sẽ có 90 ngàn cái chết vì Ebola riêng ở Monrovia (VOA).

Liên Hiệp Châu Âu đạt thỏa thuận về khí hậu (RFI).

14h:

Kết luận cuối cùng về nguyên nhân cháu bé 11 tuổi tử vong tại BV Quốc Oai (LĐ).

Bi đát cảnh con bị ung thư, mẹ già ngã vỡ xương chậu không tiền đi viện (DT).

Truy sát kinh hoàng ở Hải Phòng: Tin mới nhất từ công an (VTC).

Phụ huynh sợ hãi khi biết con mình được hiệu trưởng buôn ma túy dạy dỗ (GDVN).

Cảnh báo giày dép trẻ em Trung Quốc gây ngạt thở (VietQ/ Web PN).

Tưng bừng xây dựng trái phép tại khu đô thị Nam Trung Yên-Hà Nội (GDVN).

Những bức ảnh về bác sĩ Craig Spencer: Bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên tại Newyork (ĐKN).  – Tổ chức Y tế Thế giới công bố: Ebola gây nên cái chết của 4,877 người (ĐKN). – WHO loan báo sẽ có vắc-xin chống Ebola trước tháng 6 năm 2015 (VOA). – EU đạt được tiến bộ về các vấn đề Khí hậu và cuộc chiến chống Ebola (VOA).  – TQ tăng cường kiểm tra Ebola tại cuộc triển lãm thương mại lớn nhất nước (VOA).

QUỐC TẾ

Mỹ do thám phiến quân IS như thế nào? (TP). – Mỹ trấn an các đồng minh về chiến dịch chống IS (VOV).  – Mỹ và liên minh chống IS ném 1.700 quả bom xuống Iraq, Syria (GTVT). – Hình ảnh bom Mỹ thổi bay phiến quân Hồi giáo (Zing).  – Mỹ nhồi lửa cứ điểm của IS trên đồi Kobane (Tin Tức). – Ngọn đồi IS chiếm đóng biến thành “quả cầu lửa” dưới mưa không kích của Mỹ (LĐ). – Người Kurd ở Syria, Lực lượng Syria Tự do hiệp lực để bảo vệ Kobani (VOA).

IS trở thành nhóm khủng bố giàu có nhất thế giới (VNE). – Mỹ cấm vận bất kì ai mua dầu của IS (PLTP).  – Mỹ muốn đánh bom đường ống dẫn dầu Syria để tước nguồn tài trợ IS (BizLive). – Pháp phá hủy nhiều cơ sở vũ khí của IS ở Iraq (Tin Tức).

IS tấn công cảnh sát Irag bằng vũ khí hóa học (NLĐ). – Iraq tố IS sử dụng khí độc Clo trong giao tranh (Tin Tức).  – IS có thể đã sử dụng vũ khí hóa học (QĐND).

Phiến quân IS cầu hôn để dụ các cô gái gia nhập tổ chức (Zing).

Sự trỗi dậy của ‘những con sói độc hành’ (Tin Tức).

Reuters trưng chứng cứ Nga đưa quân, vũ khí giúp quân ly khai ở đông Ukraine (MTG).

H1<= Ảnh: TTXVN – Ukraina: Bầu cử Quốc hội khép lại thời kỳ Ianoukovitch (RFI). – Bầu cử lập pháp Ukraina : Phe thân phương Tây có thể về đầu (RFI). – Ukraina : Goodbye Lênin và Đảng Cộng sản (RFI). “Người cộng sản 65 tuổi lên án bọn hooligan, các cổ động viên những câu lạc bộ bóng đá và những người dân tộc chủ nghĩa. Nói chung là chủ nghĩa ‘chống cộng’ hiện đang tăng lên ở Ukraina và ‘dân tộc chủ nghĩa tràn lan’.

EU gánh nợ khí đốt cho Ukraine? (NLĐ).

Forbes định giá tài sản của ông Putin đạt 70 tỉ USD (MTG).

Bộ trưởng Kinh tế- Công nghiệp Nhật vướng vào một tai tiếng mới (RFI).

Indonesia sắp trả tự do hai nhà báo Pháp (RFI).

Những vụ tấn công đơn độc quy mô nhỏ nhưng khó ngăn chặn (VOA). – Thân mẫu của tay súng Canada tỏ ý tức giận về hành động của con mình (VOA).

Hoa Kỳ thu nhỏ cuộc diễn tập quân sự hàng năm với Thái Lan (VOA).

14h:

IS sở hữu vũ khí hóa học của Phương Tây? (Tin Tức). – Hội đồng Bảo an sẽ thảo luận khả năng IS sử dụng vũ khí hóa học (TTXVN). – Mỹ chưa xác minh tin IS dùng vũ khí hóa học ở Iraq (Tin Tức).  – Mỹ điều tra tin Nhà nước Hồi giáo sử dụng khí clo (VOA).

Mỹ thực hiện thêm nhiều cuộc không kích IS ở Iraq và Syria (TTXVN).  – Lính thủy quân lục chiến Mỹ chết trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (FB TKL).

Người Kurd ở Kobani bác tuyên bố cầu viện phiến quân Syria (GDVN).

Quân nhân Mỹ đầu tiên thiệt mạng trong chiến dịch chống IS (Tin Tức).

Nhật ký những người sống dưới cờ đen IS (VNE).  – Tự sát giữa vòng vây phiến quân Hồi giáo: Thà chết còn hơn bị cưỡng hiếp (DV).

NATO cáo buộc binh sĩ Nga vẫn đang ở miền Đông Ukraine (GTVT). – Ukraina đang chuẩn bị cuộc tấn công toàn diện vào Donetsk (LĐ).  – Ukraine: Đại bác khạc lửa khắp Donetsk (VnMedia).

Putin thừa nhận giúp cựu tổng thống Ukraine chạy trốn (VNE). – Tổng thống Nga cáo buộc Mỹ muốn áp đặt bá quyền (VOA).

Điều gì sẽ diễn ra tại Quốc hội mới Ukraine? (Tin Tức).

Pakistan cấm hoàn toàn ăn thịt người sau vụ việc quật mồ lấy xác (TTXVN).

Tòa án Pakistan phóng thích đồng bị cáo trong vụ giết nhà báo Daniel Pearl (VOA).

Hai người chết, bốn người bị thương trong vụ nổ súng ở trường học Mỹ (VOA). – Mỹ: Xả súng ở trường học, một người chết (BBC). – Vụ xả súng ở trường học Mỹ: Lý do vì bạn gái (VOV).

* RFA: + Sáng 24-10-2014; + Tối 24-10-2014

* RFI: 24-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 24-10-2014; + Bản tin video tối 24-10-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: