BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 24-10-2014

Posted by adminbasam trên 24/10/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Việt Nam kiên quyết phản đối mọi thay đổi hiện trạng ở Biển Đông (VNE). Ôi bà Phạm Thu Hằng ơi, những kẻ muốn thay đổi hiện trạng ở Biển Đông chính là “bạn” của Đại tướng Phùng Quang Thanh và Đảng CSVN. Khi Đại tướng gặp “bạn” để bàn về hiện trang Biển Đông, “bạn” không chịu hứa là sẽ “không mở rộng, làm phức tạp thêm tranh chấp”. Thế nhưng Phùng Đại tướng và Đảng CSVN đã chấp nhận loại bạn bè như thế, bây giờ bà Hằng phản đối để mua vui thiên hạ?

Xuất hiện kẻ xấu cắt dây neo tàu trong đêm ở Lý Sơn (VTC). “Hai tàu chở khách và 3 tàu vận tải chở hàng tuyến đảo Lý Sơn-Cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) đã bị cắt dây neo trong đêm khiến người dân hoang mang“. Không rõ những kẻ xấu này là kẻ “quen” hay “lạ”?

H1Việt Mỹ đối thoại quốc phòng (BBC). “Điều thúc đẩy chuyện này rõ ràng không phải là mong muốn chuyển giao khí tài quân sự cho Việt Nam mà là nhu cầu cần thiết trong khu vực“.

Việt-Mỹ hợp tác khai thác mỏ khí 8.000 tỷ m3 (ĐV). Việt Nam có thể bảo vệ chủ quyền bằng cách hợp tác khai thác dầu khí với các công ty Mỹ, khai thác ở những lô dầu nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, nhưng cũng nằm trong đường chữ U mà TQ tuyên bố chủ quyền. Nếu TQ kiếm chuyện, các công ty Mỹ có thể nhờ chính phủ Mỹ bảo vệ và chính phủ Mỹ có lý do chính đáng để đưa tàu sân bay và các tàu tuần tra tới khu vực với mục đích bảo vệ công ty Mỹ.

Việt Nam vừa bảo vệ được chủ quyền, vừa không phải bị TQ gây sự vì bắt tay với Mỹ để bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông. Chỉ có cách này mới có thể đánh lại chiêu mà TQ đã và đang sử dụng lâu nay: dùng vỏ bọc dân sự cho các hành động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

Mỏ khí mà Việt Nam bàn tính chuyện khai thác với Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ là mỏ khí Cá Voi Xanh, mỏ này chỉ cách đất liền khoảng 80 – 85 km, tức là nằm sâu trong thềm lục địa của Việt Nam. Dù có hợp tác với Mỹ hay nước nào khác, cũng không quan trọng vì TQ không dám tuyên bố khu vực này của họ. Quan trọng là những lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, nhưng cũng nằm trong đường chữ U mà TQ đòi chủ quyền. Hãy hợp tác với Mỹ khai thác những lô dầu khí ở vị trí đó để thử phản ứng của Trung Quốc và qua đó cũng biết luôn cả thái độ của Mỹ.

Tách Đảng Khỏi Chính Quyền (Việt Báo). “Dưới đây là những gì mẹ Tầu bồi thêm cho đứa con vừa đi hoang về:  – Quốc khánh 2-9-2014 của Việt Nam Tầu Cộng tổ chức tour du lịch ra Hoàng Sa.  – Tuyên bố sẽ thiết lập vùng nhận diện phòng không ở biển Đông.  – Tân Hoa xã ngày 8/10 loan tin đường băng cho máy bay vừa mới xây xong trải dài băng qua đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa..  – Đắp thêm hai bãi đá ngầm Gạc Ma và Vành Khăn thành đảo nổi, cải tạo địa hình và xây dựng cơ sở

H1<= Ông Nguyễn Cơ Thạch, cố Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao, đã bị các đồng chí mình bán đứng cho Tàu. – Bệnh chứng Nguyễn Cơ Thạch (NV). “Hội nghị Thành Ðô là một thảm bại ngoại giao của đảng Cộng Sản Việt Nam. Nhưng nó cũng là triệu chứng hiện lên rõ nhất của một căn bệnh có gốc từ bên trong, gọi là ‘Hội chứng Nguyễn Cơ Thạch’… Hội chứng này bao gồm cảnh Trung Cộng’“không chế về mặt đối ngoại, khống chế về mặt tổ chức nhân sự cũng như cơ cấu nhà nước của Việt Nam, làm sao có lợi nhất đối với Trung Quốc’.”

Họp Thành Đô ‘nguyên nhân và diễn biến’ (BBC). Nguyễn Văn Linh: “Bây giờ chúng tôi quyết tâm sửa chữa chính sách sai lầm trước đây, khôi phục tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai Đảng, cùng đi về con đường XHCN tươi đẹp“.

Lần đầu tiên công bố: Phóng sự:  “Việt Nam nhìn từ bên trong” của G. Márquez, viết sau chuyến thăm Việt Nam tháng 7-1979 (viet-studies). “Đấu tranh để giành lại đất nước bị tàn phá, Việt Nam lại phải đối mặt với một Trung Quốc thù địch và sự đe dọa từ kẻ thù ở bên trong“. – Lợi ích là vĩnh viễn/ đồng minh phải tùy thời (Tầm Nhìn).

Philippines, Mỹ và Nhật Bản diễn tập hải quân trên Biển Đông (TTXVN).  – Hải quân Mỹ cử thêm 2 khu trục hạm có hệ thống Aegis sang Nhật Bản (RFI).  – Tổng thống Philippines quyết theo đuổi vụ kiện Biển Đông (VNE).

Trước thềm chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (FB Phương Dung Lê).

Vụ Điếu Cày: Việt Nam dùng tù nhân làm con bài mặc cả với Mỹ? (VOA). GS Carl Thayer: “Hàng ngũ lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam hiện đang bị chia rẽ, và họ sử dụng các tù nhân chính trị để đạt được mục đích chính trị của mình. Đó là điều không còn phải nghi ngờ gì nữa. Việc thả các tù nhân chính trị là để nhận được các ân huệ của Hoa Kỳ, trong khi việc bắt giữ các tù nhân chính trị bởi các nhân vật bảo thủ là để ngăn chặn tiến bộ trong quan hệ với Hoa Kỳ“.

– Phỏng vấn anh Nguyễn Trí Dũng, con trai blogger Điếu Cày: “Quyết định của bố (Điếu Cày) không dành riêng cho bản thân ông” (Dân News). “Sự lựa chọn đó là “ở tù” và “tự do lưu vong”, chứ ko phải là “tự do ở VN” và “tự do ở Mỹ”. Vốn dĩ ông đang là người không có bất cứ sự lựa chọn nào. Chính những người quan tâm, các tổ chức đấu tranh cho bố tôi đã mang lại sự lựa chọn cho ông. Vì vậy nếu nói ông bị CSVN ép phải đi nước ngoài cũng đúng, mà nói ông có ý nguyện muốn đi Mỹ cũng đúng“.  – Không phải chỉ ở trong nước mới có thể đấu tranh (FB Ngoc Nhi Nguyen).

H1Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải Được Tiếp Đón Nồng Nhiệt Tại Phi Trường Los Angeles (Việt Thức).  – Blogger Điếu Cày – Chiếc áo tù và đôi dép tổ ong quý giá (Dân Luận). Ngọc Thu xin tặng anh Điếu Cày mấy câu thơ: Ôi đôi dép tổ ong/ Bạn có tin được không?/ Mang từ trong tù ấy/ Qua tới tận bên này/ Chúng còn bảo “nhân đạo”!/ Mới thả ông ấy ra/ Bộ đồ và đôi dép/ Nhìn mà thêm đau lòng!

Trần Trung Đạo: Ánh sáng Điếu Cày (FB Trần Trung Đạo). “Khác với nhiều người tranh đấu trước anh, có thể ra đi vì chính kiến, ra đi vì quan điểm, ra đi vì gia đình, Điếu Cày ra đi vì trái tim khát vọng nồng cháy. Chính kiến có thể thay đổi, quan điểm có thể thỏa hiệp nhưng khát vọng độc lập, tự do dân tộc phát xuất từ trái tim của một con người chỉ có chết mới thôi“.

Ai cho blogger Điếu Cày xuất cảnh sang Mỹ? (PT). – Blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) được thả vì lý do nhân đạo (Infonet). Kể từ khi blogger Điếu Cày bước ra khỏi nhà tù, báo chí trong nước suốt 2 ngày qua im hơi lặng tiếng. Cho tới bây giờ, mới rón rén đưa tin theo phó phát ngôn Bộ Ngoại giao, không hề có nguồn tin độc lập nào cả. Anh Nguyễn Trí Dũng, con trai blogger Điếu Cày bình luận: “Nếu thực sự vì nhân đạo tại sao phải thả ông Hải qua Hoa Kỳ nhỉ. Thả ở Việt Nam bộ không nhân đạo sao ?

– Còn đây là các cơ quan truyền thông nước ngoài đưa tin: Vietnam Blogger Dieu Cay Freed From Prison, Travels to U.S. (Bloomberg). – Blogger chính trị Việt Nam, ông Điếu Cày được chào đón như người hùng ở Mỹ, sau khi được phóng thích khỏi nhà tùVietnamese political blogger Dieu Cay receives hero’s welcome in the US after prison release (ABC News).  – RWB hails Vietnamese journalist Dieu Cay’s release (RSF).  – United States welcomes release of jailed Vietnam blogger (Reuters).  – Vietnam blogger jailed for posts about China deported to US (Guardian). – Freed Vietnam dissident heads to US (AFP).

‘Nguyễn Văn Hải đi Mỹ vì lý do nhân đạo’ (BBC). Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng: “Nhà nước Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với Nguyễn Văn Hải và cho phép Nguyễn Văn Hải xuất cảnh đi Mỹ vì lý do nhân đạo“. – Việc trục xuất blogger Điếu Cày là bất hợp pháp? (VOA).

Nhân quyền Việt – Mỹ với Điếu Cày ra tù (BBC). Nguyễn Lân Thắng: “Tôi nghĩ rằng chính quyền Việt Nam không được phép dùng chữ ‘nhân đạo’ ở đây, họ đã cực kỳ ‘trơ tráo’ khi sử dụng chữ nhân đạo, trong tuyên bố này. Nếu như nhà nước nhân đạo, thì họ đã không bắt anh Điếu Cày hay là nhiều tù nhân lương tâm khác vào tù chỉ vì họ, những công việc của họ không làm hại đến ai, mà chỉ để cho đất nước này đạt được giá trị tốt đẹp hơn“. – Từ Điếu Cày Tới Biển Đông (Việt Báo).

Ân xá Quốc tế hoan nghênh việc trả tự do cho blogger Điếu Cày (RFI). – Video: Chúc mừng Ðiếu Cày đến Mỹ (NV). – Video: VN-US WELCOME THE RELEASE OF BLOGGER DIEU CAY (BYN TV).

Blogger Điếu Cày mang theo thư bạn tù sang Mỹ (NV). – TUYÊN BỐ CỦA ĐIẾU CÀY VÀ TRƯƠNG DUY NHẤT TỪ TRẠI GIAM SỐ 6 (Tễu).

H1Đặc sản quê ta (FB Caubay Thiem). “Không nghiêm chỉnh, nhưng rất đúng sự thật, Việt cộng có hai loại “hàng hóa” bán khá chạy cho khách nước ngoài. Một cho hạng bình dân là phụ nữ. Hai cho giới chính khách là tù nhân. Đó là niềm đau khổ tột cùng, là nỗi nhục lớn nhất của dân Việt do bọn Việt cộng mang lại“.

Blogger Điếu Cày và những khó khăn phía trước (RFA). GS Đoàn Viết Hoạt: “Mục tiêu chung, căn bản thì không khác biệt nhưng ngôn ngữ dùng và những vấn đề đặt ra hoặc cách trình bày cách đưa ra giải pháp có thể không đồng nhất với nhau, từ đó có thể gây ra sự bất mãn hoặc là không ủng hộ… đó là trở ngại mà tôi nghĩ là khá lớn“.

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Chuyện Ông Điếu Cày & Ông Thái Bát (Việt Báo).

Thả Điếu Cày đổi TPP: Việt Nam bắt đầu “cam kết mạnh mẽ”? (VOA/ VNTB).

Lê Quốc Quân muốn ‘thả vô điều kiện’ (BBC). “Nếu ông Quân được thả trước thời hạn thì ông Quyết nói rằng mong muốn của ông Quân và gia đình là ‘thả vô điều kiện’ và ông Quân ở lại Việt Nam“.

Tình hình hiện nay của tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu (RFA). LM Phan Văn Lợi: ““Trường hợp anh Đặng Xuân Diệu là một trường hợp đặc biệt: thứ nhất anh phải chịu một án tù bất công và nặng nề, anh là một trong hai người phải chịu án tù nặng nhất là 13 năm (trong số 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành ở Vinh); khi vào trong nhà tù anh luôn tỏ thái độ bất khuất không bao giờ nhận tội; thứ hai là không cần kháng án, không cần phúc thẩm; thứ ba anh không mặc áo tù; thứ tư là luôn tranh đấu cho sự vô tội của mình và quyền lợi của các tù nhân“.

Trần Huỳnh Duy Thức – Rất nhiều chồi xanh đang lớn nhanh, ngay trên những mảnh đất vốn từng tưởng khô cằn (Dân Luận).

– Kha Lương Ngãi: NHẬT KÝ VỀ NHỮNG CUỘC VIẾNG THĂM BẤT THƯỜNG  (tiếp theo) (BVN). “… chủ đích các cuộc thăm viếng, gặp gỡ lần này, nhất là của phái đoàn phường đã thể hiện qua các câu hỏi: Vì sao tôi ký tên vào “Thư ngỏ 61”? Tôi có biết nội dung “Thư ngỏ 61” đòi đổi mới thể chế chính trị, tức là đòi dân chủ, đa nguyên, là chống Đảng, chống chế độ XHCN không? Và tiếp theo là những lời khuyên thân tình, cởi mở nhưng khá lúng túng và thiếu tự tin“. – Đêm qua công an Hải Phòng đã khóa trái cổng nhà tôi (FB Phạm Thanh Nghiên).

– Nguyễn Trung: Mấy lời nhắn gửi thế hệ trẻ (BVN). “Trong sự chuẩn bị cho thế hệ trẻ hôm nay trước thách thức mới của đất nước, thế hệ đi trước – trong đó có tôi – đã phạm nhiều lỗi lầm, làm cho thế hệ trẻ ngày nay của đất nước ta bị chậm trễ. Cá nhân tôi thực sự ăn năn về điều này“.

– Lê Anh Hùng: ‘Đảng ta’ đã ‘giải phóng con người’ như thế nào? (VOA). “Chẳng ở đâu trên thế gian này lại có một thứ “văn hoá” đầy tính “nhân văn” như ở Việt Nam: “văn hoá phong bì”. Các vị “đầy tớ của nhân dân”, danh xưng khiêm nhường mà giới quan chức Việt Nam vẫn tự nhận, sẵn sàng vẽ ra đủ thứ dự án hoành tráng lên tới hàng ngàn tỷ mà không cần phải “băn khoăn” gì về “hiệu quả” của chúng, miễn là họ có thể “gặt hái” được cái gì đó để tiếp tục sự nghiệp “phụng sự nhân dân” cao cả“.

Về bài “Người đẹp nhất trong Đèn Cù” của nhà báo Bùi Tín (Dân Quyền).

H1Giáo xứ Thái Hà biểu tình phản đối chính quyền xây dựng trên đất của Nhà thờ (Dân Luận).  – Giáo dân Thái Hà biểu tình trước UBND quận Đống Đa và đất Hồ Ba Giang (DCCT). – Thay vì tiếp công dân, UBND quận Đống Đa sai dân phòng ra giật xé hết những khẩu hiệu bằng giấy trên tay bà con (FB Đinh Hữu Thoại).

– Ảnh: Sáng nay ngày 23/10/2014 nông dân Dương Nội cùng dân oan các tỉnh thành biểu tình tại số 1 Ngô thì Nhậm Hà Đông (FB Trịnh Bá Phương). – Hình ảnh côn đồ được “chỉ đạo” tới cướp vật liệu xây dựng nhà của Mục Sư Nguyễn Hồng Quang (FB Thanh Lan).

Giá sạp tăng, tiểu thương An Đông Plaza đóng cửa sạp (PLTP). – Tiểu thương An Đông Plaza đồng loạt bãi thị, biểu tình (Dân Luận).

Gough Whitlam: Vị thủ tướng chống chiến tranh Việt Nam (TVN). – Gough Whitlam và người tị nạn Việt (FB Nguyen Tuan). “Ông Whitlam là một chính khách lớn của Úc, ông nổi tiếng vì bị Tổng toàn quyền Úc truất phế khỏi ghế thủ tướng gần 40 năm trước. Bài này không đề cập đến sự kiện đó một cách công minh, mà chỉ nói đến việc ông Whitlam thiết lập bang giao với chính quyền miền Bắc. Giọng điệu ca ngợi trong bài này rất hợp gu Nhà nước. Nhưng là người Việt, tôi thấy hơi ngượng cho tác giả“.

– Kiều Phong: GÓP Ý VỚI NHÀ VĂN PHẠM THỊ HOÀI VỀ NHỮNG TỪ “ĐẤU TỐ”, “BẤT HIẾU”…. (Ba Sàm). “So sánh đứa con cầm vũ khí, hoặc dao hoặc bút, trực tiếp đâm thân phụ, vừa đâm vừa gào thét kêu công an đến bắt cha về tội phản động, phản quốc, với một người con chỉ khác chính kiến với cha … để nhất định gỡ cho hắn cái nhãn ‘bất hiếu’, nỗ lực ‘cứu hộ’ của cô ở đây thật phi thường, nhưng không thành công“.

Phỏng vấn Giáo sư NGUYỄN VĂN TRUNG – KỲ 1: “Không ở chế độ nào tôi làm người đối lập!” (Nhật Tuấn). “Không có đảng chính trị nào như đảng Cộng sản cả: hình thái sinh hoạt của đảng Cộng sản giống với tôn giáo. Tôi đã nói hôm nọ với anh rồi, ‘cái lầm than của đảng Cộng sản nằm ở cái cao cả của nó’ là vì thế!

Bàn về chế độ toàn trị (TCPT). “Chế độ toàn trị là gì? Đấy là chế độ chính trị can thiệp một cách vô giới hạn vào đời sống của các công dân, một chế độ tìm cách quản lí và điều tiết một cách thô bạo toàn bộ hoạt động của tất cả các thần dân của mình“. – Ở nước ngoài có khi nào sợ khi phát biểu điều gì không? (FB Hoàng Ngọc Diêu). – “Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”: Bài báo bị phạt vì đăng lại ảnh chế Các Mác và Ăng-ghen (TIn 247/Dân Luận).

– Nhà văn Võ Thị Hảo: Nếu Quốc hội cũng thù địch với minh bạch? (Blog RFA/ Ba Sàm). “Quốc hội với chức trách của mình đã cam kết với toàn dân, cần phải là lực lượng đầu tiên và cuối cùng trên mặt trận bảo vệ quyền công dân của  người VN. Nếu QH cũng làm ngơ, cũng kiếm cớ tiêu phí tiền dân, cũng sợ hãi, cũng xua đuổi, cũng bao che và ngầm đàn áp người dân, để mặc đám quan trộm cướp tha hồ tung tác, thì hóa ra QH cũng coi dân như kẻ thù?!

H1<- Có đại biểu QH nào làm được chuyện này chưa? Nghị viên biểu tình, tố cáo Tỉnh trưởng tham nhũng, bỏ phiếu ngăn “bán” chợ Bạc Liêu (NĐB).

‘Cục nợ công’ (TN). “Nợ công dù có đáng ngại nhưng vẫn không thể sánh bằng nạn tham nhũng và ô dù – vốn là một nguyên nhân dẫn đến nợ công cao. Chỉ có cải cách và cải cách nhanh chóng mới là chìa khóa cho thành công. Cải cách càng chậm thì càng tạo cơ hội để người ta bòn rút càng nhiều, càng nhanh tài sản công chừng đó“. – Tăng lương 2015: Trả nợ xong hãy tính! (NĐT).

Xây trụ sở hoành tráng: Lãng phí là có tội với dân (Infonet).  – Xin xây trụ sở nghìn tỷ: Hải Dương muốn chứng tỏ đẳng cấp? (VTC).

Kê khai tài sản: Khó trung thực (NLĐ).  – Không tin chỉ có vài người khai gian tài sản (PLTP). – Thanh tra kiến nghị thu hồi hơn 6.500 tỷ đồng và 154,5 ha đất (ND).  – Phát hiện mới 12 đối tượng tham nhũng hàng tỷ đồng (ANTĐ). “Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quý III-2014, qua thanh tra đã phát hiện vi phạm hơn 9.000 tỷ đồng, hàng chục đối tượng có hành vi tham nhũng mới bị phát hiện, xử lý“.

Kiểm tra tài sản nguyên Tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền (MTG). – 60 cán bộ được ông Truyền bổ nhiệm ở ‘phút 89’ hiện giờ ra sao? (VTC). “Đặc biệt, chỉ trong 2 ngày (1/8/2011 và 3/8/2011) kí bổ nhiệm 26 người, riêng ngày 3/8/2011 kí bổ nhiệm 22 người“.

Ban hành chính sách mới trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ (VOV).

SÂN BAY LONG THÀNH: SỰ VỘI VÃ TỘI LỖI (BVN). – Về nguồn vốn đầu tư xây dựng sân bay Long Thành: Đâu phải chuyện bên bàn nhậu! (TBKTSG). “Công chúng đương nhiên hiểu quan chức phát ngôn chính thức là phát ngôn nhân danh nhà nước. Do đó họ không thể nói bừa, nói đại, nói không có căn cứ, nói mà không kiểm tra tính xác thực trước khi phát ngôn. Làm như vậy, họ không chỉ làm tổn hại tới tính khả tín của chính mình mà còn làm tổn hại tới tính khả tín của Nhà nước, gieo mối nghi ngờ về tính đúng đắn, khách quan, vô tư, chỉ nhằm phục vụ lợi ích chung của các chủ trương chính sách của Nhà nước“.  Sân bay quốc tế Long Thành chỉ có thể trung chuyển cho… 1 nước? (GDVN).

Vinalines đòi bán ụ nổi: Tảng băng chìm còn lớn hơn nhiều…  (ĐV).

PGĐ Sở “vướng” ẩu đả: Người mặc cảnh phục cầm AK là ai? (ĐV).

Không áp dụng trực tiếp Công ước chống tra tấn tại Việt Nam (PLTP). “Ủy ban Đối ngoại nhất trí với đề xuất của Chính phủ không áp dụng trực tiếp quy định của Công ước chống tra tấn tại Việt Nam…”. – Việt Nam không áp dụng trực tiếp các quy định của Công ước chống tra tấn (ĐCSVN).

H1Em không phải người trẻ đầu tiên tôi gặp phải bán thời gian trẻ nhất của mình để kiếm đủ số tiền lo hai bữa ăn (FB Khải Đơn).  Biết chăm lo cho những mầm non của đất nước, biết trọng dụng người tài, biết sử dụng những bộ óc của các em, bộ óc của những người VN vào những phát minh, sáng chế để giúp làm giàu cho đất nước, cũng chính là làm giàu cho những cá nhân đó, thì VN mới thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn. Nếu không thì VN sẽ bị tụt hậu, thậm chí thua cả những nước như Lào và Campuchia. Cho nên, Nếu thua Lào và Cambodia là điều dễ hiểu (NV). Việt Nam tụt hậu so với khu vực. Ảnh: VEF =>

Sẽ khởi tố vụ cướp tàu Sunrise 689 (TT).

VN điều tra vụ tấn công mạng ‘lớn nhất’ (BBC).

Video tường thuật trực tiếp biểu tình ở Hồng Kông ngày 23-10-2014 (HK Apple Daily). – HỒNG KÔNG – CHIỀU 23/10 (FB Ngô Thị Kim Cúc). – Hồng Kông như đang giữa tâm bão (FB Đoàn Nam Sinh).  – Cảnh sát Hồng Kông bắt nhiều người biểu tình “Chiếm trung tâm” (TBKTSG).  – Cảnh sát Hồng Công bắt giữ 8 người biểu tình tại Mong Kok (QĐND).

‘HK không thể tự quyết định chính trị’ (BBC). Alex Chow: “Chính quyền phải có cách nào đó giải quyết vấn đề, nhưng những gì mà họ đưa ra không có nội dung thực chất“. – CNN phỏng vấn bà Anson Chan, người đã từng giữ chức vụ Tổng thư ký Đặc khu Hong Kong trong hai thời kỳ (FB Vi K. Tran).

Hongkong: Sau đối thoại thất bại là gì? (PT). – Người dân Hồng Kông tiếp tục thách thức Bắc Kinh (RFI). “Tại Trung Quốc, quyền lực nằm trong của Hoàng đế và không phải của dân. Trong khi ở đây, tại Hồng Kông, chúng tôi đã trải qua một giai đoạn lịch sử khác, mới hơn. Nó cho phép chúng tôi được bày tỏ chính kiến. Do đó, cảm thấy là tự do ngôn luận hiện có của tôi đang bị bán cho Bắc Kinh, tôi không thể chấp nhận điều đó“.

Giới công chức Hồng Kông ủng hộ người biểu tình (RFI). “Theo một thăm dò dư luận của Đại học Trung Quốc tại Hồng Kông, 38% người dân Hồng Kông ủng hộ phong trào sinh viên, tăng 7% so với tháng trước“.

Tổ chức Dân chủ Mỹ bác bỏ cáo buộc xen vào nội bộ Hong Kong (VOA). “Trong sự hợp tác về trao đổi, thương mại và khoa học, việc các tổ chức phi chính phủ hợp tác với các định chế nước ngoài là chuyện bình thường. Việc này cũng tương tự như sự hợp tác giữa những tổ chức xã hội dân sự về những mục tiêu chung“.

H1Ông Tập Cận Bình trúng giải mà ‘đau’ trong lòng vì liên tưởng HK (MTG). Bức ảnh này đã nhận được giải thưởng National News Awards, một dạng giống như giải Pulitzer của Trung Quốc, do tạp chí That trao tặng. Nhưng ông Tập Cận Bình chẳng hứng thú gì khi là nhân vật chính trong bức ảnh này, bởi nó trông giống như ông đang đi tham gia Cách mạng Dù ở Hồng Kông. – Cư dân mạng đã cho ông Tập Cận Bình tham gia biểu tình Cách mạng Dù ở Hồng Kông: BLOG – Netizens Have Field Day with Xi Jinping Umbrella Picture (Hongwrong).

Kenny G ghé thăm cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong (VOA).

Sinh viên Hồng Kông vẫn cố gắng học tập trong khi biểu tình (VNN).

Xuất hiện kẻ âm mưu “thiêu sống” người biểu tình Hồng Kông (LĐ).

Trăm năm sóng gió Hội Tam Hoàng (Zing).

Bùi Mẫn Hân – Chủ nghĩa cộng sản thân hữu tại Trung Quốc (Dân Luận).

Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức khai trừ 6 lãnh đạo cao cấp (RFI).

Địa phương Trung Quốc tái lập hình thức « đấu tố » để xử tội phạm nhân (RFI).

IS ‘sáp nhập’ Tân Cương, Trung Quốc đau đầu nặng (ĐV).

Liên Hiệp Quốc muốn « điệu » Bình Nhưỡng ra Tòa hình sự Quốc tế (RFI). – TQ phản đối truy tố vi phạm nhân quyền Bắc Triều Tiên ra ICC (VOA). “Chúng tôi luôn cổ xúy giải quyết các khác biệt về nhân quyền thông qua đối thoại và hợp tác trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi tin rằng trong lĩnh vực nhân quyền, đưa ra Toà Hình sự Quốc tế sẽ không giúp ích gì trong việc cải thiện tình trạng nhân quyền của một quốc gia“.

14h:

Báo TQ: Mỹ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam để kiểm soát Biển Đông (GDVN).

Biển Đông: Khi ‘cáo’ đã rắp tâm ‘thò chân’ (TVN).  – Trung Quốc lắp đặt phao nổi ở Thái Bình Dương (LĐ).   – Báo Mỹ: Hải quân Trung Quốc đã sở hữu ít nhất 50 tàu ngầm (GDVN).  – Tàu Mỹ khiến chiến hạm Trung Quốc từng chạm mặt khiếp vía  (ĐV).

Học giả Singapore: Trung Quốc không xúi ngư dân xuống Biển Đông?! (GDVN).

Báo TQ xuyên tạc: Đoàn Tướng Việt Nam sang TQ để cầu hòa (GDVN). – Nguyễn Thanh Giang: BUỒN VÀ LO VÌ CÓ VỊ BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG QUÁ VỚ VẨN (Ba Sàm). “Cầu hòa, cầu thân thì phải cử lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Ngoại giao … đi đàm phán chứ sao lại cử quân đội đi tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa quân đội hai bên. Ôm chặt lấy nhau thì còn tay nào cầm súng khi cần thiết“. – Ông Dương Khiết Trì sẽ sang Việt Nam tuần tới (GDVN). Đám “con hoang” đã quay đầu về rồi, Dương Khiết Trì còn qua VN chi nữa?

Bàn về “người bạn thân rất thân” của Việt Nam (THĐP).

Tuyên bố số 2/Hội Nhà báo Độc lập VN v/v ông Nguyễn Văn Hải bị tống xuất (VNTB).

Đừng bỏ cuộc bạn ơi ! (RFA). Nhà văn Trần Trung Đạo: “Từ lâu Việt Nam đã hình thành hai khối, Việt Nam CS và Việt Nam Tự Do. Đảng không đẩy anh qua Mỹ mà đã đẩy anh về phía Việt Nam Tự Do đang có mặt ở khắp bốn phương trời kể cả tại Việt Nam. Thả một con chim như Điếu Cày bay vào bầu trời tự do, con chim đó sẽ không biền biệt cuối chân mây nhưng một ngày sẽ bay về ngậm theo những hạt lúa mới. Hạt lúa dân chủ, khai phóng, nhân bản và tình người“.

Tâm trạng người bị tống xuất lưu vong (RFA). “Khi Việt Nam cần đòi hỏi Hoa Kỳ một việc nào đó, thì Washington lại đòi Hà Nội phải ‘tôn trọng nhân quyền’ để làm hài lòng dư luận Mỹ và tạo thuận lợi, thì một vài ‘con tin’ này lại được thả nhỏ giọt. Rồi một số khác lại bị bắt hay đã bị bắt giam trước đó để đem vào ‘kho dự trữ’. Như thế có thể nói Việt Nam ‘đạt tiến bộ trong lãnh vực nhân quyền’ hay chăng?

– Phạm Đình Trọng: SỐ PHẬN CON NGƯỜI SỐ PHẬN ĐẤT NƯỚC (Ba Sàm). “Nay những người Việt Nam yêu nước sẵn sàng hi sinh bảo vệ đất nước thì bị chính nhà nước Việt Nam đàn áp, lần lượt bị tống vào ngục tù rồi bị tống khứ ra khỏi đất nước, phải sống vật vờ lưu vong xứ người với nỗi đau xa người thân yêu ruột thit, xa xứ sở cội nguồn. Còn những người tiếm quyền nhân dân quản lí đất nước, những ông vua tập thể thì sang tận Thành Đô đất giặc, xin được Bắc thuộc để giữ được ngai vàng cộng sản. Cuộc Bắc thuộc tự nguyện của triều đại cộng sản!

Người khởi xướng chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết liên tục bị CA gia tăng khủng bố (DLB).

Anh Nguyễn Văn Thông, dân oan tỉnh Tây Ninh bị công an Hà Nội đánh trọng thương (Dân Quyền).

Thư của 4 Thượng Nghị sĩ đệ trình lên Tổng thống Obama, kêu gọi Tổn thống xem xét lại lệnh bán vũ khí cho Việt Nam (Rubio Senate). 4 Thượng nghị sĩ Mỹ: Ông Marco Rubio, John Cornyn, John Boozman và ông David Vitter vừa đứng tên chung một bức thư gửi Tổng thống Obama, thúc giục tổng thống xem xét lại hoặc tạm hoãn lệnh giao vũ khí hoặc các dịch vụ trợ giúp an ninh cho chính phủ Việt Nam, cho đến khi hồ sơ nhân quyền được cải thiện.

8 dân biểu Mỹ vừa gửi thư cho Đại sứ Michael Froman, Đại diện Thương mại Mỹ, liên quan tới tình hình nhân quyền ở Việt Nam (Democratic VoiceVN). Thư của 8 dân biểu Mỹ: James Lankford, Joe Lofgren, Frank Wolf, James P. McGovern, Walter B. Jones, Loretta Sanchez, Dana Rohrabacher và Keith Rothfus, gửi cho Đại sứ Michael Froman, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, là người vừa đến Việt Nam hôm 21-22/10 vừa qua. Trong thư, các dân biểu bày tỏ quan ngại về việc chính phủ VN bỏ tù những người bất đồng chính kiến, đàn áp tàn bạo những nhà hoạt động nhân quyền, không có cải thiện về nhân quyền, rằng số tù chính trị mà chính quyền VN thả ra những tháng gần đây cũng bằng với số những nhà bất đồng chính kiến bị câu lưu hay bị kết án tù. – Mời xem lại: Chủ tịch nước tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (VOV).

‘Thoát Trung’: Doanh nghiệp đừng khư khư dựa lưng vào Trung Quốc (ĐV).

– Lê Chân Nhân: Điện “Diên Hồng” và âu vàng nghìn thu (DT).

Tham nhũng là cứ phải “rất tinh vi”! (DT).  – Rơi nước mắt đi tìm “Bộ phận không nhỏ” (GDVN). “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng: Có một bộ phận mà Đảng nói là không nhỏ bây giờ không biết nằm ở đâu. Dân hỏi mãi, Đảng hỏi mãi nhưng không trả lời được“.

Không có bôi trơn sổ đỏ: ĐBQH lý giải chuyện…. khó tin (ĐV).

Tiêu cực và tham nhũng ở Tiền Hải – Thái Bình: “Không thèm nói chuyện với dân” (!) (VNTB).

Xây trụ sở nguy nga: Tiền đâu mà làm? (ĐV).

Bộ luật Tố tụng dân sự bộc lộ hạn chế qua thực tiễn (CAĐN).  – Nâng cao kiến thức pháp luật cho nông dân (CAĐN). Không chỉ công dân mới cần hiểu luật, mà các quan chức cần hiểu luật và tuân theo luật pháp hơn cả dân. Nên nâng cao kiến thức cho các quan chức cùng lúc với dân.

Sài Gòn: Một thanh niên 22 tuổi bị công an đánh mù mắt vĩnh viễn (DLB). “Cú đập trúng thẳng vào mắt khiến nạn nhân không thể thấy đường, rồi lập tức ngã lăn xuống đường. Một người bạn của nạn nhân cho biết, mặc dù anh Hải đã ngã xuống đường nhưng vẫn bị những người cảnh sát cơ động khác tiếp tục lao vào đánh túi bụi“.

Tại sao Quốc hội nên dừng dự án Sân bay Long Thành (DLB). – Dự án Phi cảng Long Thành chết yểu? (RFA). “Như con nhà nghèo ấy mà, đi vay được một ít tiền thì cứ tiêu vung tiêu phí, đến bây giờ đến giai đoạn phải trả nợ mới nhìn lại là lấy tiền đâu để trả nợ. Vì vậy Dự án Long Thành một dự án tốn tiền khá lớn họ phải dừng lại. Bản chất là do áp lực không có tiền chứ không phải là vì họ thấy được các vấn đề đâu“.

3 tháng, 3 lần Cục trưởng Hàng không bị Bộ trưởng Thăng “bóc mẽ” (GDVN).

600 người tham dự gây quỹ ở Úc, tặng Lao Động Việt hơn 24 ngàn AUD (LĐV).

Công an khẳng định tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công (DV).  – Tàu Sunrise 689 bị cướp tấn công là có thật (VOV).  – Cục C45: Đủ căn cứ khẳng định tàu Sunrise 689 bị cướp biển (ĐSPL).

Campuchia bắt 10 phần tử khủng bố chống Việt Nam (GDVN).

Hong Kong: Người biểu tình lập “làng cố thủ” (Infonet).  – Người biểu tình Hong Kong dựng làng sinh sống lâu dài trên đường phố (VOV).

Sinh viên Hong Kong đặt điều kiện với chính quyền đặc khu (TTXVN).

Công chức Hong Kong lập hội Facebook ủng hộ biểu tình (Infonet).

Cựu Trưởng Đặc khu Hong Kong kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán (TTXVN).

Nhóm Giang Trạch Dân gây rối ở Hồng Kông để hạ uy tín ông Tập (MTG).

Tiếp tục sa thải thuộc cấp của Chu Vĩnh Khang (ĐV).

TQ nhấn mạnh vai trò hiến pháp trong việc xây dựng pháp trị (VOA). “Các cá nhân tán thành việc các giới chức đảng công khai tài sản, một biện pháp mà các đảng viên đã công khai ủng hộ, đã bị bỏ tù. Trong khi các cuộc biểu tình tiếp tục ở Hong Kong, Trung Quốc đã bắt giữ mấy chục người lên tiếng hậu thuẫn cho phong trào Chiếm Trung“.

Các bộ trưởng tài chính APEC họp tại Bắc Kinh (VOA).

Báo Nhật: Kim Jong-un ra mật lệnh “Trung Quốc là kẻ thù ngàn năm của Triều Tiên“ (MTG). “Tờ Sankei Shimbun tiết lộ trong mật lệnh gửi cho các quan chức thuộc khối tuyên truyền, ông Kim Jong-un xác định: Nhật là kẻ thù trăm năm của Triều Tiên còn Trung Quốc là kẻ thù ngàn năm“.

KINH TẾ

Không thể dùng ngân sách để trả nợ xấu cho DNNN (TBKTSG).

Ngân sách thiếu hụt vẫn ‘cho không’ 4.800 tỷ tiền thuế (VEF).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 23-10-2014 (VietFin).

H1Vào chợ mỗi ngày TTCK 23-10-2014  (VietFin). – Chứng khoán chiều 23/10: OGC lao dốc (VnEconomy).  – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 24/10 (ĐTCK).  – Nhận định chứng khoán ngày 24/10: “Áp lực giảm vẫn còn” (VnEconomy).

– Nguyễn Vạn Phú: Giá dầu biến động – do đâu? (TBKTSG).

SO SÁNH GIÁ ĐIỆN, NƯỚC, XĂNG, GAS, INTERNET GIỮA VIỆT NAM VỚI MỸ (FB Kelk JR Nguyen).

Nguyên TGĐ bia Huda lĩnh lương hưu 65 triệu/tháng (VNN).  – Nghỉ hưu vẫn hưởng lương cao hơn Chủ tịch Quốc hội (GTVT). – Chắc phải về VN nghỉ hưu thôi bà con ơi! (FB Tin Không Lề). “Ở Mỹ, nếu đi làm liên tục 40 năm, lãnh lương trung bình là 55.000 đô/ năm, về hưu lúc 65 tuổi, lương hưu lãnh từ quỹ an sinh xã hội chỉ khoảng 1.400 đô/ tháng“. – Ông Nguyễn Minh, nguyên Tổng giám đốc Công ty Bia Huda (Huế) được lĩnh lương hưu hơn 65 triệu đồng/tháng? (FB Xê Nho Nvp).  – Nguyễn Đình Cống: BÀN VỀ LƯƠNG HƯU – THƯ NGỎ GỬI QUỐC HỘI (BVN).

Việt Nam đang trợ cấp cho… nước ngoài? (TVN).

Hình ảnh đẹp: Người Sài Gòn bán cà chua giúp nông dân Lâm Đồng thoát cảnh trắng tay (Kênh 14).

Sắp mở đường bay thẳng Việt – Mỹ (BBC).

WB: 2014 có thể là một năm đáng thất vọng với kinh tế thế giới (TTXVN).

14h:

“Doanh nghiệp FDI, minh bạch thuế và túi tiền quốc gia” (VnEconomy).

Lãi suất huy động giảm, lãi vay vẫn bất động (TN).

“Cởi trói” cho tín dụng nông nghiệp, nông thôn (ND).

VnIndex quay đầu tăng điểm (CafeF).  – Cổ phiếu vốn hóa lớn kéo VN-Index tăng điểm (Gafin).  – Chứng khoán phiên cuối tuần: Thanh khoản yếu, thị trường giằng co (NĐH).  – Chứng khoán sáng 24/10: Giao dịch quá nản, thanh khoản giảm trầm trọng (VnEconomy). – Tại sao chứng khoán tăng lại là… tin xấu? (ĐTCK).  – Gỡ khó cho nhà đầu tư “bắt dao rơi” (NĐH).

Kéo đến trước cửa ngân hàng “ăn vạ” vì bị thu nợ xấu (GĐVN).

Những khoảng lặng của thị trường địa ốc (ĐTCK).

EU ‘siết’ nông sản Việt: Cảnh báo đã ứng nghiệm (ĐV).

– Phạm Chi Lan: Làm sao để vùng vẫy trong hồ lớn (TS).

Đại gia tỷ đô đo đếm tiềm năng 3 kênh đầu tư ‘nóng’ ở Việt Nam (VTC).

Nga móc ví đến 7,9 tỷ USD trong tuần qua để chuộc đồng Rúp (ĐTCK).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 110 – Văn chương…”tiền hiện đại” – KỲ 4 – “Bóng đè”…các bác ! (Nhật Tuấn).

Mùa chết phần 29-19   –   Buôn làng buồn    –   Hãi vê lờ (Da Màu).

Ký Ức Văn Nghệ, Sài Gòn Một Thuở (Việt Báo).

Những câu chuyện về đàn bà (Tuấn Khanh). “Một đất nước thật đáng buồn, nếu chỉ còn biết có hot girl hay xưng tụng một giai cấp khoe khoang mua sắm tiền tỉ, thèm khát những vẻ đẹp bề ngoài. Khi trò vui che lấp các số phận, đến một ngày nào đó, tất cả chỉ là mồi thiêu như các loại hàng mã trong niên đại cô hồn. Thật ghê sợ những đêm hoa đăng tranh đua vùi chôn sự thật mà lẽ ra chúng ta cần phải đối diện“.

Đầu bếp Mỹ nổi tiếng ‘mê mệt’ bún bò Huế (Zing).

Bảo tồn làn điệu hát giao duyên vùng biển di sản Vịnh Hạ Long (TTXVN).

Thăm đất nước văn minh nhất thế giới (Kênh 14).

CEO Facebook ‘thể hiện’ tiếng Quan thoại (BBC).

14h:

Andala: Trật tự – Nhà nước và sự thất bại của Lê Long Đĩnh (VHNA).

 – Tấm ảnh từ Bruce J. Solberg Collection, Cần Thơ, Vĩnh Long (1970-1971) (Tây Bụi).

Được nghe nhà thơ Hữu Thỉnh nói chuyện về văn học Việt Nam thời đổi mới! ().

TỰ NHIÊN LAN MAN NHỚ HOÀI ANH / Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống). – CẢM XÚC NHẬN DẠNG “NHÀ THƠ” / Lê Huy Tập

Hãy tận dụng những biến cố cuộc đời (THĐP).

Hội An nhìn lại 16 năm hoạt động “Đêm phố cổ” (DT).

Cáp treo vào Sơn Đoòng, nên không? (TT).

Giá trị khảo cổ đặc biệt tại tháp Po Dam (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Vũ Cao Đàm: Quốc hội cần giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cải cách chương trình dạy học cho thời tương lai (BVN).

Bộ GD&ĐT sửa sai hướng dẫn miễn thi môn ngoại ngữ (PLTP). – Bộ GD-ĐT có lắng nghe góp ý của mọi người, nhưng đã nghe thì nên nghe cho hết (FB Xê Nho Nvp).

GS Đào Trọng Thi: Lộ trình đổi mới sách giáo khoa không dễ để thực hiện (MTG). – Tôn Phi – Sách giáo khoa lịch sử: Nhà nước có thực sự muốn cải cách giáo dục? (Dân Luận). – Sách giáo khoa hay chưa đủ để quyết định chất lượng giáo dục (VOV).

Bộ trưởng Bộ Y tế: Năm 2015 chưa thay đổi các môn tuyển sinh ngành Y (QĐND). – Tại sao ngành mình cao quý mà nhân viên y tế bị bệnh nhân và người nhà đánh, thậm chí còn bị đâm trong khi làm nhiệm vụ (FB Phan Văn Hoàng). “Anh hỏi tôi, tôi biết hỏi ai, nói chung là tôi bó tay, bó tay toàn tập ….khi nào tôi có câu trả lời tôi cho anh biết sau nhé! Hay là trong thời gian tìm câu trả lời các anh hãy cố gắng học thêm môn văn“.

Đạo văn sinh sôi (NLĐ). – Bi hài luận án “luộc” (NLĐ).  – Những ngộ nhận về trích dẫn & đạo văn ở VN (FB Nguyen Tuan).  – Tại sao trí thức đạo văn liên miên? (VNN).  – Không cần luật về đạo văn!

Pháp trao huân chương cho hai nhà giáo dục Việt Nam (VnMedia).

Sinh viên VN đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật của Mỹ (TT).

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết: ‘Việc cho điểm chẳng có gì là không hay’ (NĐT).

Tôi may mắn làm được những điều mình đam mê (DNSG/ Kim Dung).

Khoa học gia Trung Quốc thử nghiệm vi rút diệt ung thư (VOA). “Loài muỗi này được các nhà khoa học Trung Quốc khám phá năm 1964. Thành quả của chúng tôi là chúng tôi chứng minh rằng vi rút mà những con muỗi này mang theo có thể được dùng để trị bệnh ung thư“.

14h:

Thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động cơ sở giáo dục đại học công lập (GDVN).

Giáo dục thời rúc rào (#4): Thạc sĩ tại chức – tiến sĩ online (Baron Trịnh).

VN xếp hạng ĐH: Không có cuộc chạy đua tiến sĩ nếu… (ĐV).

– Bùi Văn Nam Sơn: Giáo dục: Những chặng đường thánh giá (VHNA).

Cô ơi, hình này thì con được mấy điểm? (GDVN).

Bản chất những lá đơn ‘tự nguyện’ và những câu hỏi đắng lòng (NĐT).

Phụ huynh bức bối vì sách giáo khoa tràn lan quảng cáo (DV).

Vụ nộp tiền “chống trượt”: Kỷ luật ban giám đôc TTGDTX Thanh Hóa (GDVN). – Vụ nộp tiền tỷ “chống trượt”: Kỷ luật Ban giám đốc (GTVT).

Giấc mơ của cô bé xóm chài (TT).

Từ bãi rác thẳng tiến đến Harvard (VNN).

Sẽ cơ bản khắc phục tình trạng lạm phát đề tài (TS).

Kính hiển vi mới hiển thị hoạt động 3 chiều nơi tế bào (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Thiếu nữ được cha mẹ lập bàn thờ trở về sau 2 năm mất tích (Zing).

Người Sài Gòn tử tế – Bài 2: Anh thợ nghèo ‘lo’ xe đạp cho HS (PLTP).

Nghệ An: Xóm vận động nộp lại gạo cứu đói để mua loa, đài (PLTP). Hèn chi, xứ sở hạnh phúc nhất nhì thế giới. Người dân chẳng cần ăn, chỉ cần nghe ca hát là hết đói…

Công an phát tờ rơi nhắc du khách cảnh giác với nạn cướp giật ở Sài Gòn (MTG).

Ajinomoto thực hiện chiến dịch môi trường “Hãy làm trái đất mỉm cười” (TT).

Bò biển chết gần đảo Phú Quốc, chuyện gì đã xảy ra? (Zing).

Xôn xao ngư dân bắt được cá ngừ đại dương mọc ‘sừng’ (VTC).

Người Việt sống sót trong bão tuyết: ‘Em nghĩ mình đã chết’ (VOA).

WHO sắp cập nhật về Ebola sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp (VOA).

Nga : Điều tra về tai nạn máy bay của tổng giám đốc Total (RFI).

Tuyên bố chung ‘Kampong Som’: Biến đổi khí hậu không chỉ là rủi ro thiên tai (TN).

14h:

TP.Hồ Chí Minh: Hàng chục học sinh xin nghỉ học vì… sốt siêu vi (LĐ).

Choáng với trò bịp của dân bán cây dạo trên phố Hà Nội (PLTP).

Tử tù sợ bị tiêm thuốc độc khai thêm đồng bọn (Zing).

Bắc Triều Tiên cấm du khách nước ngoài nhập cảnh vì Ebola (VOA). – Mỹ: Một nhân viên y tế từ Tây Phi về nghi bị nhiễm Ebola nhập viện ở NY (VOA). – Thêm bác sỹ Mỹ nhiễm Ebola (BBC).

Giám đốc sân bay Vnukovo của Nga từ chức sau tai nạn chết người (VOA).

Chạy đua để cứu loài beo nhỏ (VOA).

EU đạt thỏa thuận ứng phó với khí hậu biến đổi (VOA).

QUỐC TẾ

Syria: 553 người thiệt mạng vì không kích (VOA). – Thị trấn Suruc ở Thổ Nhĩ Kỳ nhận hàng ngàn người tị nạn từ Kobani (VOA).

Phi cơ Nga xâm nhập bầu trời Estonia bị không quân NATO săn đuổi (RFI).

60 thiếu nữ bị bắt cóc làm nô lệ tình dục (MTG).

Canada tăng cường an ninh sau khủng bố gần Nghị viện (RFI). – Cảnh nổ súng trong Quốc hội Canada (BBC). – Thủ tướng Harper: Canada sẽ không chùn bước vì khủng bố (VOA).

Pháp : Khủng hoảng trong Đảng Xã hội (RFI).

Tân Bộ trưởng Nhật : Dùng tiền công hành lạc (RFI). – Bộ trưởng Nhật biện hộ chi tiêu cho sex (BBC).

Đông Nam Á có nguy cơ trở thành hậu cứ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (RFI).

Bom nổ tại Bắc Nigeria, 5 người thiệt mạng (VOA).

Lại thêm một người nhảy rào vào Tòa Bạch Ốc (VOA).

14h:

Phiến quân IS chiếm ngôi làng ở phía tây Iraq, Anbar báo động (LĐ). – Mỹ và đồng minh không kích dữ dội thị trấn Kobani nhằm tiêu diệt IS (VOV).  – Khủng bố IS đang nhắm mục tiêu bắt cóc nhà báo Mỹ để trả đũa (GDVN).   – Kobane không còn trên bờ vực thất thủ (Tin Tức).  – 200 người Kurd Iraq đã đến Kobani (GDVN).

IS-một trong nhóm khủng bố giàu nhất thế giới (TN). – Vì sao IS là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới? (MTG). – IS kiếm 30 triệu USD/tháng nhờ bán dầu lậu cho chính ‘kẻ thù’ (Tin Tức).

Phiến quân Hồi giáo dụ các cô gái trẻ bằng cuộc sống công chúa (VNE). – Pháp – nước xuất khẩu hàng đầu những “cô dâu thánh chiến” (PT).

  – FBI cảnh báo IS đang nhắm vào các nhà báo Mỹ (GDTĐ). – Khủng bố IS đang nhắm mục tiêu bắt cóc nhà báo Mỹ để trả đũa (GDVN).   – Cảnh báo về tình trạng người phương Tây gia nhập IS (CAND).  – Nhà Quốc hội bị tấn công, Canada tăng nỗ lực chống khủng bố (TP). – Nghi can vụ nổ súng ở Canada dự định đi Syria (VOA).

– Mỹ giải quyết xong ‘vấn đề bộ binh’ tham chiến chống IS (ĐV).

Trung Đông: Luật của những tay súng (CATP).

Quốc hội : Gương mặt một nước Ukraina mới ? (RFI).

Nhìn lại lịch sử nhân kỷ niệm ngày bức tường Berlin sụp đổ (VOA).

Con gái TT Indonedia dự thi công chức, khước từ biệt đãi (VOA). “Bằng việc tham gia vào kỳ thi, tùy thuộc vào kết quả ra sao, tôi hy vọng mình có thể thi đậu và được nhận làm công chức“.

Thủ tướng Ukraine: ‘Nga có thể can thiệp vào cuộc bầu cử’ (VOA).

* RFA: + Sáng 23-10-2014; + Tối 23-10-2014

* RFI: 23-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 23-10-2014; + Bản tin video tối 23-10-2014

4 phản hồi to “Tin thứ Sáu, 24-10-2014”

  1. […] Basam […]

  2. […] Basamnews […]

  3. […] Basam […]

  4. […] ABS điểm tin 24/10/2014: – Kê khai tài sản: Khó trung thực (NLĐ).  – Thanh tra […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: