BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 23-10-2014

Posted by adminbasam trên 23/10/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1– Quảng Ngãi: Tàu cá Việt Nam bị tàu “lạ” đập phá ở Hoàng Sa (DT). “Thấy chúng tiến đến bất thường, tôi linh tính đều chẳng lành, rồi cho tàu nổ máy chạy ra khỏi đó. Sau đó, bọn chúng dùng ca nô cùng 6 người rượt đuổi theo, áp sát mạn tàu và nhảy lên tàu dùng hung khí uy hiếp. Trước khi bỏ đi, bọn chúng chặt phá dụng cụ hành nghề và trút toàn bộ rau chân vịt xuống biển”.  – Tàu cá của ngư dân bị đập phá tại Hoàng Sa (NLĐ). “tàu nước ngoài có số hiệu 46106, sử dụng ca nô rượt đuổi“. Dường như là chiếc tàu này, nó là tàu quen, không phải “tàu lạ”. =>

Nếu đúng là chiếc tàu này, thì đó là “tàu quen”, không phải “tàu lạ”, bởi nó đã từng tấn công tàu cảnh sát biển VN hôm 1 tháng 6 vừa qua. 6 người đã ập lên tàu của ngư dân VN đập phá, chẳng lẽ ngư dân không biết tàu của nước nào? Vì sao báo chí không dám đưa tin về nguồn gốc của con tàu này? Phải chăng đó là “tàu bạn” của tướng Phùng Quang Thanh nên báo chí không dám gọi đúng tên? – 5 năm, bắt giữ 231 tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền (TN).

Trung Quốc âm mưu ‘xây đảo’ trái phép lớn nhất ở Trường Sa (PLTP). – Vì sao Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế xây dựng Gạc Ma? (MTG). Vì sao? Vì những kẻ bị cướp đất, cướp biển nhưng vẫn coi kẻ cướp là bạn, thì Trung Quốc có sợ gì mà không xây? Bị cướp nhưng xem kẻ cướp là bạn, có khác gì kêu chúng quay trở lại cướp tiếp? – Phùng Quang Thanh: kẻ thù của Tổ Quốc phải là bạn của “đảng ta” (DLB).

Mỹ: Quân đội Trung Quốc ngày càng nguy hiểm (Infonet).  – Trung Quốc đóng tàu sân bay thứ 2 tại Thượng Hải (TN).  – TRUNG QUỐC ĐÓNG 100 MÁY BAY VẬN TẢI ĐỂ LÀM GÌ ? (FB Trương Văn Khoa).

Trung Quốc rải hàng loạt phao tại tây Thái Bình Dương (TN).

Biển Đông trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ (RFA). GS Harsh Pant: “Trên thực tế đang có một sự thay đổi về nhận thức ở Ấn Độ là nếu Trung Quốc có thể vào Ấn Độ Dương thì không có lý do gì mà Ấn Độ không vào biển Đông. Đó là logic mà tôi nghĩ là các nhà chính trị gia ở Ấn Độ đang hướng tới“.

– Âu Dương Thệ: Khi ông Thủ đi giải độc và vận động ngoại giao! (DLB). “Suốt một tuần lễ ông Thủ đã long đong lật đật đi nhiều thủ đô Âu châu để giải độc về nhân quyền ở VN và vận động ngoại giao chống chủ trương bá quyền của Bắc Kinh, nhưng kết quả thì lại rất đạm bạc, số người tin thì rất ít, nhưng số người nghi ngờ lại càng đông! Từ đâu nên nông lỗi này?” – ‘Mỹ dỡ cấm vận vũ khí là bình thường’ (BBC).

Ngu Trung Nhật Ký (Đinh Tấn Lực). – “NÓNG” KỊCH BẢN THOÁT TRUNG ! (FB Trương Văn Khoa). – Chuyện không phiếm về “kim chỉ nam” (Hà Hiển). “Thuốc bắc rởm của Tàu dùng nhiều quá sinh”liệt” nên “kim” lúc nào cũng “chỉ nam”, bây giờ muốn “chỉ bắc” thì chắc phải chịu khó xài “thuốc tây” chính hiệu thôi “.

H1<= Blogger Điếu Cày giữa vòng vây của bà con cộng đồng và truyền thông ở Mỹ. – Điếu Cày đã tới Los Angeles đêm 21-10 (Việt Báo). “Đón ông có Thượng nghị sĩ Lou Correa, Giám sát viên và là ứng cử viên Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, Young Kim (cựu phụ tá của DB Ed Royce) và hàng trăm người. Cả 2 cộng đồng đều có đại diện đông đủ, và tất cả cơ quan truyền thông Nam Cali“.  – Tin MỚI: ANH ĐIẾU CÀY NGUYỄN VĂN HẢI ĐÃ ĐẾN NƯỚC MỸ AN TOÀN (Tễu). – CSVN: Thả Điếu Cày, Trục Xuất Qua Mỹ; TNS Lou Correa, Nhiều Đoàn Thể, Tổ Chức Cộng Đồng Việt Tại Nam Cali Đón Điếu Cày (Việt Báo).

 – Video: Điếu Cày đặt chân đến Mỹ (RFA). – Video blogger Điếu Cày phát biểu tại sân bay Los Angeles: Điếu Cày: Tôi đấu tranh để cho ngày trở về VN (Nhơn Lý). “Những việc tôi làm chỉ để mang lại lợi ích cho dân tộc VN, cho sự toàn vẹn lãnh thổ VN, sao chính phủ VN lại trục xuất tôi đi… Bà con đón tôi đông thế này, tôi rất hạnh phúc. Tôi xin cảm ơn tất cả những ngươi hoạt động nhiều năm qua để đưa chúng tôi ra khỏi nhà tù. Tôi có kế hoạch là sẽ hỗ trợ anh em dân chủ trong nước, đặc biệt hỗ trợ anh em làm báo tự do trong nước. Tôi sang đây đấu tranh là để cho ngày trở về“. – Điếu Cày phát biểu ở Los Angeles (BBC).

Điếu Cày: ‘Đấu tranh để cho ngày trở về’ (BBC). “Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi“. – Điếu Cày Ca (Da Màu). “Anh vào chợ hỏi mua tự do/ Ai đó chỉ: – Dinh Độc lập!/ Ngồi bên sông mơ biển/ Sóng hỏi anh:Bao giờ hết nhục?” Tự Do – Tự Do (TNM). 

Blogger Điếu Cày đến Mỹ sau khi được tự do (RFI). “Đây là thông điệp hiệu quả nhất để gởi đến những anh em tù nhân còn đang ở trong nhà tù Cộng sản rằng anh em hãy tin tưởng rằng anh em không đơn độc. Ở bên ngoài vẫn có các chính phủ, các tổ chức, các bạn bè quốc vẫn luôn luôn quan tâm, ủng hộ và bảo vệ anh em“. – Thông điệp Điếu Cày nhắn gửi sau khi đến bờ Tự Do (DLB).  – Điếu Cày: Đường dài đến Tự Do (DLB).

– Bùi Văn Phú: Tù chính trị Việt Nam: Ở tù hay lưu vong? (BBC/ Ba Sàm). “Qua các vụ xử tù nhân lương tâm, những ép buộc người bất đồng chính kiến phải lựa chọn ở tù hay lưu vong, như sự kiện Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, lãnh đạo Hà Nội khó có được một cái nhìn thiện cảm của thế giới“.

Thật ra, những người bất đồng chính kiến ở VN còn có một lựa chọn khác ngoài lựa chọn “ở tù” hay “lưu vong“, đó là “chịu khuất phục” ở một mức độ nào đó. Nghĩa là sau khi ra tù, họ vẫn sống ở Việt Nam nhưng họ chấp nhận im lặng, hoặc họ chỉ lên tiếng có chừng mực. Nếu họ lên tiếng vượt quá giới hạn mà nhà cầm quyền “cho phép”, thì họ sẽ bị sách nhiễu, hoặc có thể bị đưa trở lại nhà tù. Một khi chính quyền CSVN thấy không thể khuất phục được họ, thì họ sẽ phải tiếp tục ở tù, hoặc là thả họ nhưng sẽ “tống” ra nước ngoài ngay lập tức.

Ai đó đã nói “ở Việt Nam không có bất đồng chính kiến”, hiểu theo nghĩa mà họ muốn nói, quả không sai. Ngoài xã hội không có “người bất đồng chính kiến”, bởi người bất đồng chính kiến hoặc là ở trong tù, hoặc bị “tống” ra nước ngoài. Còn người ở ngoài thì hoặc là không có bất đồng, hoặc có bất đồng, nhưng không thể bộc lộ hết, vì họ sẽ bị “tống” vào tù.

Điếu Cày bị ép rời Việt Nam – nước cờ sai của Hoa Kỳ (DLB). – Chuyện bác Điếu Cày đi Mỹ là tốt hay xấu? (FB Hoàng Ngọc Diêu).  – NHÂN VIỆC ANH NGUYỄN VĂN HẢI – ĐIẾU CÀY ĐƯỢC THẢ ĐỂ ĐI MỸ (FB Ngọc Anh Trần/ TNM).

Tự do trong lưu đày (Blog RFA). “Chế độ sợ anh trở thành lãnh tụ. Chế độ lưu đày anh xa quê như một cách làm cho bạn bè, đồng chí và nhất là những người mến mộ anh quên con người bất khuất ấy…  Anh bước lên máy bay không trong tư thế của người chiến thắng. Anh vẫn bị áp tải như phạm nhân. Không được gặp mặt vợ con không được nói một lời từ biệt“. – Âm mưu thâm độc hãm hại bác Điếu Cày… (Mai Tú Ân).

H1CSVN khẳng định: Họ chính là một nhà nước hoang dã! (DLB).  – Video: Đôi dép nhựa tổ ong mà anh Điếu Cày đã mang từ VN sang Mỹ (FB Trúc Hồ).  – DÉP RÂU VÀ DÉP TỔ ONG: BẦN TIỆN TỘT CÙNG (Kỳ Văn Cục). Đôi dép tổ ong blogger Điếu Cày mang từ VN qua Mỹ =>

Hà Nội mở tới đâu, Hoa Kỳ mở tới đó? (BBC). “Hiện nay nếu nói là về lợi thế so sánh thì nhà nước Việt Nam có gì? Họ không còn thứ tài nguyên gì đáng kể ngoài cái gọi là tài nguyên nhân quyền. Còn vài trăm con người còn nằm trong chốn tù đày, đó là món lợi đặc sản và có thể đem ra trao đổi với nước ngoài. Muốn nhận được TPP hoặc vũ khí sát thương thì nhà nước chỉ còn cách đem các tù nhân đó ra trao đổi“.

Suy nghĩ gì về chuyện đưa anh Điếu Cày sang Mỹ (RFA). BS Nguyễn Đan Quế: “Tôi cho họ đổi địa bàn hoạt động từ trong nước, nay hoạt động ở bên ngoài. Cùng một đường, cùng một lý tưởng thì tùy chỗ đứng, môi trường hoạt động của mỗi người vẫn có thể đóng góp cho một Việt Nam trong ương lai, trong thế giới hội nhập“.  – TS Cù Huy Hà Vũ : ”Tiếp tục đấu tranh dù ở nước ngoài” (RFI).

Mỹ hoan nghênh việc trả tự do cho blogger Điếu Cày (VOA). – Ông Hải ‘quyết định sang Hoa Kỳ’ (BBC). – Hoa Kỳ hoan nghênh việc trả tự do cho blogger Điếu Cày (RFA).

Thông cáo Báo Chí về việc Chính quyền Việt Nam trả tự do cho Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (CĐVN).  – Các tổ chức nhân quyền và quốc tế vui mừng chào đón tin mừng anh Điếu Cày được tự do (DLB).

VỀ SỨC KHOẺ BLOGGER ĐIẾU CÀY (FB CĐVN).

ANH HÙNG BÀN PHÍM ! (TNM).

Quan chức nhân quyền Mỹ thăm Hà Nội (BBC).  – Nhân quyền: Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam trong 5 ngày (RFI). – Trợ Lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski đến Việt Nam (VOA). “Ông Malinowski sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc tiếp tục có tiến bộ có thể chứng minh được về nhân quyền, trước khi hai bên có thể tăng cường thêm nữa các mối quan hệ song phương, kể cả về mặt hỗ trợ an ninh và hợp tác kinh tế“.

H1<- Đi thăm tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu 22-10 (FB TNCG). “Cán bộ trại giam chỉ cho anh Hà là anh trai của anh Diệu vào gặp anh, nhưng chỉ cho anh Hà nhìn Diệu cách khoảng 20m, và chỉ cho nhìn trong thời gian có 2 phút, 2 anh em nhìn nhau và kèm theo đó là những giọt nước mắt, chứ không nói với nhau được lời nào.  Anh Hà cho biết nhìn anh Diệu rất yếu, thân hình tiều tụy đứng không vững, và anh Diệu không chịu mặc đồ phạm nhân vì anh ấy luôn cho rằng mình không phạm tội“.

Tù Nhân Lương Tâm Fx. Đặng Xuân Diệu chỉ nhìn thấy được giọt nước mắt của người nhà từ xa xa (FB Viet Khang).  – Nhà cầm quyền Việt Nam cản trở buổi thăm gặp TNLT Fx Đặng Xuân Diệu (Dân Luận).  – Những cánh hoa đào trái mùa ở sân nhà Tù nhân lương tâm Hồ Đức Hòa (FB JB Nguyễn Hữu Vinh).

Tinh thần Bùi Thị Minh Hằng – Kỳ 4: Thằng kia xuống thì tao mới lên (Nguyễn Tường Thụy).

QUYỀN LỰC CỦA NHỮNG KẺ KHÔNG CÓ QUYỀN LỰC (TNM).

– Phạm Chí Dũng: Thư ngỏ về việc chính quyền VN ‘vi phạm quyền tự do đi lại của công dân’ (VOA). “Giờ đây khi quyền đi lại của tôi, cả xuất cảnh lẫn đi lại trong nước, bị ngăn cấm vô cớ và kéo dài, tôi bắt buộc phải dùng đến quyền ngôn luận để thông báo cho Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, các tổ chức quốc tế về nhân quyền và giới truyền thông quốc tế về những hành động cấm đoán, sách nhiễu của Nhà nước Việt Nam là không thể xứng đáng với vị trí thành viên trong Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc, cũng không thể xứng đáng để nhận được những ưu đãi của cộng đồng quốc tế về TPP, các lợi ích kinh tế và lợi ích ngoại giao“.

TÔI GỬI LỜI XIN LỖI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM (Nhật Tuấn). “Tôi đã gọi điện cho một người có trách nhiệm ơ HNV và được biết đó là văn bản công an soạn yêu cầu Hội nhà văn CAM KẾT không được tuyên truyền, không được đưa vào diện xét thưởng tiểu thuyết ‘Cô hồn xã nghĩa’ của ông Phạm Thành. Ông Đỗ Hàng, Chánh văn phòng có ký vào bản cam kết đó. Chỉ thế thôi hoàn toàn không có chuyện Hội nhà văn gửi công văn cho công an yêu cầu truy tố nhà văn Phạm Thành…  Vậy đã rõ, không hề có cái gọi là công văn của Hội nhà văn VN đề nghị công an truy tố nhà văn Phạm Thành“.

Hội Nhà văn VN cần lên tiếng vụ này, có hay không chuyện đòi truy tố hội viên của mình? Nếu không thì cũng phải phải lên tiếng phản bác lại chuyện bị an ninh vu oan, bảo vệ hội viên của mình.

– Quyền lực thứ tư đã hạ bệ Tổng thống Nixon trong vụ Watergate: Cựu Tổng biên tập Washington Post Ben Bradlee qua đời (VOA).  – Tổng biên tập Washington Post, người chỉ đạo vụ Watergate qua đời (TN). – Người ‘khiến Nixon mất chức’ (BBC). Dù hạ bệ một tổng thống đương nhiệm, có quyền lực nhất thế giới, nhưng tờ Washington Post và TBT Ben Bradlee đã nhận được nhiều giải thưởng về Tự do Báo chí. Riêng ông Ben Bradlee đã được Tổng thống Obama và cựu TT Bill Clinton trao tặng Huy chương Tự do. Ở VN, có tờ báo nào dám làm như Washington Post hay có TBT nào chịu chơi như ông Ben Bradlee thì tờ báo đó đã bị đóng cửa, còn bản thân TBT được mở cửa… cho vô tù.

Hiệp sĩ phải có bí kíp: Cẩm Nang Bất Tuân Dân Sự (FB Hồ Trung Tú). Chúng ta đấu tranh để chống lại một hệ thống bất công, chứ không chống lại cá nhân. Chúng ta không tiêu diệt hay làm bẽ mặt các nhân viên công lực, thay vào đó, chúng ta phải chiếm được lòng tôn trọng và sự cảm thông của họ. Chúng ta không chỉ cần phải tránh dùng bạo lực để đối đầu, mà còn cần phải tránh để cho lòng thù hận có thể nẩy mầm trong trái tim”.

Dân Chủ Cho Việt Nam Trong Khung Cảnh Văn Hoá Ngày Hôm Nay (Việt Báo).

H1Anh Nguyễn Văn Thông dân oan ở Tây Ninh bị công an bắt về số 6 Hà Đông và bị đánh gẫy xương sườn (Mai Phuong Thao).  – Hình ảnh anh Nguyễn văn Thông bị đánh do biểu tình 22-10 (Hương Nguyễn). – Ảnh: Dân oan biểu tình trước tòa nhà quốc hội mới 22-10 (FB Thuý Nga).  – Video: Dân oan biểu tình trước tòa nhà quốc hội mới 22-10 (Long Hoang).  – Người dân oan giăng biểu ngữ “QUỐC HỘI CHỈ BẢO VỆ ĐẢNG KHÔNG BẢO VỆ DÂN. YÊU CẦU GIẢI TÁN QUỐC HỘI” (Dân Luận). – Ảnh: Trẻ thơ bị thất học, dân oan bị mất nhà (Hương Nguyễn).=>

– Video: Mua chuộc chị Cấn Thị Thêu 10 tỷ nhiều quyền lợi khác (Long Hoang). “10 tỷ, tạo công ăn việc làm, muốn ở đâu thì ở“.

– JB Nguyễn Hữu Vinh: Thái Hà lại bị cướp đất trắng trợn, Cộng đồng Công giáo Xa quê lên tiếng (Blog RFA). “… dưới cái gọi là ‘luật pháp Cộng sản’ đất đai của nhà thờ và dòng tu từ hơn 70.000 m2 giờ chỉ còn chưa đầy 3000 m2 cho mọi việc sinh sống và phục vụ giáo dân, cộng đồng. Phần còn lại kể cả nhà cửa, tài sản… đều đã được cướp, mượn, lấy bằng bạo lực…” ĐƠN KHIẾU NẠI KHẨN CẤP CỦA CỘNG ĐOÀN DÒNG CHÚA CỨU THẾ HÀ NỘI (FB Gioan Nam Phong).

Tìm hiểu chính sách đào tạo lớp trí thức mới của nhà nước Nga Xô Viết để hiểu trí thức được đào tạo ở Hà Nội sau 1954 (Vương Trí Nhàn). “Chính quyền Xô Viết có một niềm căm ghét đặc biệt đối với nền văn hóa trước cách mạng, tồn tại trong lòng nó một giai tầng có học mang tính hiện đại. Do yêu cầu xây dựng chủ nghĩa xã hội, những năm đầu, họ phải sử dụng tạm thời lớp trí thức đó, nhưng nhanh chóng tìm cách dần dần thủ tiêu những người này — cả với nghĩa đen lẫn nghĩa bóng là làm biến chất họ –, thay vào đó là những người của mình. Cách mạng đặt ra mục đích tiêu diệt trí thức đồng thời tiêu diệt văn hóa cũ“.

Không Có Phước Đức Nào Lớn Bằng Sự Thông Thái Của Trí Tuệ (Việt Báo). “Không có gì tốt lành cho bằng các thiện tri thức ngồi chung với nhau. Do đó không có gì nguy khốn cho bằng sự tập họp của ngu dốt và hung ác. Khi đó đất nước sẽ tan nát, hận thù chia rẽ,chiến tranh, tài nguyên thiên nhiên bị phá hủy, bán rẻ bởi các lãnh chúa ‘war lord’. Sinh mạng người dân sẽ như con giun, cái kiến… Và đất nước sẽ biến thành địa ngục“.

Trụ sở QH mới 7000 tỉ thiếu chỗ cho báo chí, QH “ngụy” mượn nhà hát làm trụ sở, dư chỗ cho dân, cho cả Việt Công vào dự họp (NĐB).

H1<= Đại biểu Đỗ Văn Đương, có nick name là “Đương rau muống”. – Đại biểu Quốc hội là Bộ trưởng có dám chất vấn Thủ tướng? (TN). “Về cơ cấu đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm thành viên Chính phủ, người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp, theo ông Sinh, trong thực tiễn hoạt động đã xuất hiện những bất cập, thậm chí là xung đột của mô hình cơ cấu này, vì cử tri không biết khi nào các vị đại biểu làm nhiệm vụ của một đại biểu Quốc hội, khi nào thì làm nhiệm vụ đại diện của cơ quan hành pháp“. – ‘Người có chức vụ làm đại biểu chuyên trách thường chỉ tay 5 ngón’ (VTC).

Nhìn thẳng vào sự thật (HNM).  – Ngăn chặn sự tha hóa (TN). “Kỳ họp Quốc hội lại bắt đầu với những trăn trở như lâu nay về tình hình tham nhũng, vẫn “phức tạp” và “nghiêm trọng”. Dù quyết tâm của Đảng, Chính phủ trong việc chống tham nhũng đã ngày càng mạnh mẽ hơn, và trên thực tế cũng có nhiều vụ tham nhũng lớn được đưa ra xét xử, nhưng thực trạng này vẫn còn là bức xúc xã hội“.

– Bùi Hoàng Tám: Tham nhũng ở Việt Nam không phải… “rất nghiêm trọng”!? (DT). “Với tư cách cử tri, mình cực lực phản đối đánh giá của Tổ chức Minh bạch thế giới về tham nhũng tại Việt Nam. Đây là kết luận không khách quan, thiếu trung thực, mang tính phiến diện, chưa nói đúng, nói đủ, nói rõ thực trạng tham nhũng ở nước ta…” – Ông Vũ Mão: Kiểm kê tài sản cán bộ – việc phải làm đến cùng! (PT).

Nợ công mỗi năm tăng 350 nghìn tỷ – Tiền đâu ra để trả nợ? (Infonet). “Ý kiến của các ĐBQH trong phiên thảo luận ở tổ về nợ công đều cho rằng, nợ công đã ở mức báo động, nhưng vấn đề cần kíp hơn là lấy tiền đâu ra để trả nợ?

Chưa nên tăng lương để trả nợ công? (PLTP). “Chúng ta đang ở tình trạng quá mức rồi, không thể cái gì cũng muốn cố được.  Chúng ta chưa tăng lương trong năm nay thôi vì không có ngân sách, để dành nguồn đó cho trả nợ, để giữ cam kết của mình. Vì không trả nợ, không thực hiện cam kết, rơi vào tình trạng vỡ nợ thì khả năng bị trừng phạt, bao vây, cô lập  rất cao“.

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: Tăng lương là đầu tư cho phát triển (DV). – Tăng lương sẽ phải chậm lại so với lộ trình (HQ). – Phải tiết kiệm chi lễ lạt, tiếp khách để tăng lương tối thiểu (TN). – Cung cúc tận tuỵ, chỉ đâu đánh đấy, rồi đùng một phát lại có ngày chẳng được nhận lương hưu như đã được hứa hẹn (FB Pham Thuc).

Thanh tra Chính phủ chính thức trả lời về sai phạm tại EVN (XD).  – Thanh tra khẳng định hàng loạt sai phạm tại EVN (XD).  – Kiểm toán Nhà nước “vạch tội” sai phạm EVN làm tăng giá điện (XD).

H1Đề nghị hủy quyết định phong tặng AHLLVT ông Hồ Xuân Mãn (CP). – Ông Hồ Xuân Mãn đã từng là Trưởng ban chỉ đạo ‘Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’ ở tỉnh Thừa Thiên Huế (VBPL TTH). Mời xem lại: Tuyên dương 3 bí thư tỉnh ủy học và làm theo Bác (VNN). “Theo Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, đây là những đại diện cho rất nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong phạm vi cả nước“. – Những điều ông Hồ Xuân Mãn học từ ông Hồ Chí Minh? (RFA).  – CỰU BÍ THƯ TỈNH ỦY HỒ XUÂN MÃN: TỪ “ANH HÙNG DÊ GÁI” TỚI “ANH HÙNG KHAI MAN THÀNH TÍCH” (FB DĐXHDS).  – Ai tiếp tay cho ông Hồ Xuân Mãn thành “anh hùng”? (CATP/ Chiếu Làng).

Phóng sự điều tra: Quảng Bình – Bán nhân cách với giá chỉ 175.000đ? (Dân Luận). “Theo thông tin một số người dân sống ở đây cho rằng ‘khám sức khỏe muốn nhanh chóng và thuận lợi chỉ cần bỏ ra 175.000đ là có thể cầm trên tay một bản chứng thực với đầy đủ thông tin mình cần’.”

Bộ GTVT bác tin ADPi đầu tư 2 tỷ USD vào Long Thành (GTVT).  – Dự án sân bay Long Thành: Thêm một vụ ‘nhầm lẫn’ 2 tỷ USD (PLTP). “Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay, đến nay có tập đoàn ADPi của Pháp cam kết tài trợ số vốn 2 tỉ USD cho dự án sân bay Long Thành”. Lại đính chính về sân bay Long Thành (BBC). “Chiều 22/10, thông cáo của Bộ này nói ‘không biết ADPi là công ty nào và cũng chưa từng làm việc với ADPi về vấn đề này‘.” – Dự án Sân bay Long Thành: Đầu tư lớn +Trách nhiệm, quản lý kém= Phá sản (NĐB).

Bị xếp hạng kém, lãnh đạo sân bay Nội Bài nói gì? (Zing).  – Sân bay Việt Nam “bị” bình chọn “tệ nhất Châu Á”: Đừng phản bác, hãy lắng nghe! (LĐ). – Bộ trưởng Đinh La Thăng: May mà chưa tệ nhất thế giới (DV). – Tôi Lậy Mấy Ông (Blog RFA).

Công ty lén lút đem tài sản của hơn 150 hộ dân đi thế chấp (DT).

Video tường thuật trực tiếp biểu tình ở Hồng Kông ngày 22-10-2014 (HK Apple Daily).  – HỒNG KÔNG – CHIỀU 22/10 (FB Ngô Thị Kim Cúc). – Người biểu tình Hồng Kông không lùi bước (NLĐ).  – Người biểu tình bao vây nhà Trưởng Đặc khu (XD).  – Hàng trăm người biểu tình Hồng Kông diễu hành đến nhà đòi ông Lương Chấn Anh từ chức (LĐ).

H1<- CUỘC ĐỐI THOẠI LỊCH SỬ CỦA THẾ HỆ TRẺ HONG KONG (FB Nam Long Hồ Nguyễn). – Hồng Kông: Đối thoại với chính quyền gặp thất bại (RFI).  – Cuộc đàm phán ở Hồng Kông không đạt tiến bộ (VOA). Bà Carrie Lam: “Lập trường kiên quyết của chúng tôi là việc chọn lựa một vị trưởng quan hành chánh thông qua phổ thông đầu phiếu vào năm 2017 phải được thực hiện theo khuôn khổ pháp lý đã được ấn định bởi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 31 tháng 8. Nếu các sinh viên không thể chấp nhận lập trường này thì tôi e rằng chúng tôi sẽ tiếp tục có những quan điểm khác nhau“. – Hồng Công rơi vào bế tắc (BP).

Hong Kong: Bắt kẻ muốn phóng hỏa người biểu tình (VNN).

Thêm yêu cầu người biểu tình Hong Kong rút khỏi Admiralty (Tin Tức).

Chính quyền Hồng Kông ‘có chứng cứ bên ngoài can thiệp biểu tình’ (TN).

Người biểu tình Hong Kong ‘được tập huấn’ (BBC). “Người biểu tình được dạy cách cư xử trong lúc biểu tình. Làm sao để giữ hàng lối, cách nói chuyện với cảnh sát, làm sao để sắp xếp di chuyển, cách dùng những người giữ trật tự trong phong trào, người ta được đào tạo đặc biệt“.

Hồng Kông ngày 22/10/2014: “Xã hội đen” đâm gục người biểu tình (Dân Luận).

H1Trung Quốc: Kêu gọi tẩy chay nghệ sĩ ủng hộ dân chủ Hồng Kông (RFI). – Nghệ sĩ saxophone Kenny G đến trại biểu tình Hong Kong (VNE). – Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào nếu nghệ sĩ Hoa lục bị Mỹ cấm đoán và ngăn cản việc bày tỏ ủng hộ một cuộc biểu tình tại Mỹ chống đối tổng thống Mỹ? (FB Mạnh Kim). =>

Trung Quốc: Chế độ kiểm duyệt đang tự cắt vào thịt mình (Tuấn Khanh). Nhà văn phản kháng Thiết Lưu, sống tại Bắc Kinh: “Cộng sản có vũ khí, nên họ ảo tưởng rằng dân tộc và quốc gia này là sở hữu của họ”.

– Video: Bê bối nhận 7 triệu USD của ông Lương Chấn Anh (TQKKD).

Ngân hàng HSBC “bị lôi vào” biểu tình ở Hồng Kông (CafeF).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Hội Nghị Trung Ương Kỳ Bốn tại Bắc Kinh (RFA). “Khi nói đến việc xây dựng chế độ gọi là “pháp trị”, có lẽ Bắc Kinh lại trở về nếp văn hóa chính trị truyền thống, là đề cao Khổng Tử và tổ chức bộ máy cai trị lý tưởng theo kiểu Khổng Nho nhưng với nội dung bên trong là thủ thuật có tính chất bá đạo theo lối Pháp gia“.

Tập Cận Bình tiếp tục mạnh tay ‘chém’ quan tham (TN).

TIN NÓNG TỪ TỈNH CHIẾT GIANG, TRUNG QUỐC (FB Nam Long Hồ Nguyễn). – Video: Trung Quốc: Biểu tình phản đối xảy ra nhiều nơi (TQKKD).

Tokyo và Bắc Kinh muốn hàn gắn thêm quan hệ (RFI).

Bình Nhưỡng thả công dân Mỹ (RFI). – Bình Nhưỡng thả con tin Mỹ nhưng vẫn chưa có đối thoại (RFI).  – Washington hoan nghênh Bắc Triều Tiên trả tự do cho công dân Mỹ (VOA).

Phái đoàn Nhật đến Bình Nhưỡng bàn về hồ sơ người Nhật bị bắt cóc (RFI).

Ông Kim Jong-un lệnh thả công dân Mỹ theo đề nghị của Obama (DT).

14h:

Giữ Trường Sa trước tham vọng bá quyền – Kỳ 3: An Bang, Thuyền Chài giữa vòng vây (TN).

“Đạo đức với Trung Quốc ở Biển Đông là ngây thơ chiến lược” (GDVN).  – Phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: “Cần phải có những phương án sẵn sàng bảo vệ chủ quyền” (ĐV).  – Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ: “Chúng ta không thể lơ là mất cảnh giác…”

Tại sao nói: Xây dựng Gạc Ma là toan tính hiện thực “đường lưỡi bò”? (Infonet).

Tổng thống Philippines hối thúc tòa quốc tế trong vụ kiện Trung Quốc (TTXVN).

Indonesia tăng cường hải không quân đối phó TQ, nhưng chậm hơn VN (GDVN).

Hải quân Trung Quốc sẽ thảm bại nếu xảy ra chiến tranh biển với Nhật? (GDVN).

– Bùi Tín: Tại sao lại đi đêm? (Blog VOA). “Dư luận nhân dân, nhất là trí thức, tuổi trẻ cùng đảng viên ở cơ sở yêu cầu Bộ Chính trị phải nói rõ cho nhân dân nội dung cụ thể của Thỏa thuận Thành Đô, phải thật sự công khai minh bạch, bạch hóa đầy đủ, khi đã qua thời gian hơn 25 năm rồi“.

Tin ĐẶC BIỆT: BÚT TÍCH TRƯƠNG DUY NHẤT THEO ĐIẾU CÀY ĐẾN MỸ (Tễu).

HOAN HÔ NHÀ BÁO TỰ DO NGUYỄN VĂN HẢI – BLOGGER ĐIẾU CÀY LÀ NGƯỜI BIẾT CHIẾN THẮNG (Ngày Đêm).

Điếu Cày tới Mỹ- Phỏng vấn nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng (VOA). “Nhà nước e sợ những nhân vật này (như Cù Huy Hà Vũ và Điếu Cày) sẽ tạo ra ảnh hưởng trong giới dân chủ ở Việt Nam, nhưng mà thực sự ra thì tình hình ở Việt Nam thì đó gần như là một nỗi sợ bóng sợ gió, khi họ cảm thấy rất thiếu tự tin, và từ tình trạng thiếu tự tin như vậy thì vấn đề quản lý đất nước, quản lý xã hội, quản lý an ninh đối với họ trong thời gian tới sẽ là một thách thức rất lớn“.

GS Đoàn Viêt Hoạt: Một giai đoạn mới cho cuộc đấu tranh dân chủ (RFA). “Chúng ta thấy như cộng đồng ở Los Angeles đón tiếp anh Điếu Cày như vậy đó. Thì chúng ta thấy hải ngoại đã gắn liền với trong nước khá nhiều rồi. Cho nên việc ở hải ngoại để đi vận động này kia lúc này không còn trở ngại nữa. Nhất là trường hợp như anh Điếu Cày“.

CSVN đổi Điếu Cày lấy võ khí của Mỹ? (NV).

Vận động hỗ trợ tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu (RFI). “Những người đến thăm hôm nay trong đó có blogger Nguyễn Tường Thụy, Trương Văn Dũng, đại diện Hội Bầu bí Tương thân đã giăng biểu ngữ trước cổng trại giam yêu cầu trả tự do cho anh Đặng Xuân Diệu“.

– Ngô Thị Hồng Lâm: Hãy lên tiếng bảo vệ Lê Thị Phương Anh – nhân chứng tội ác của lãnh đạo nhà nước Việt Nam (BVN).

Quốc hội báo cáo về việc phê chuẩn 2 Công ước của Liên hợp quốc (XD).  “Tờ trình phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật; Tờ trình phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người…”

Chặn cảnh đại biểu “mượn bài” để đọc trước nghị trường (DT).  – NGHỊ GẬT (Baron Trịnh).  – “ĐBQH nên dành ít nhất 30% thời gian để hoàn thành nhiệm vụ dân cử” (DT).

ĐB Dương Trung Quốc: “Không nên biểu quyết nửa kín nửa hở“ (MTG).  – Ông Dương Trung Quốc: Phải bỏ biểu quyết bằng những ‘con số vô hồn’ (VTC). – Bị quá nửa phiếu “tín nhiệm thấp”, có thể xin từ chức (VnEconomy). Nhưng những người này vẫn muốn “phục vụ” dân, không muốn từ chức thì sao? – Ai xứng đáng là đại biểu Quốc hội? (KP). – Việt Nam sắp có chức danh Tổng Thư ký Quốc hội

Nợ công tăng nhanh, vượt ngoài khả năng cân đối (MTG).  – Thử lý giải vì sao nợ công tăng (BVN).  – Khả năng trả nợ bắt đầu khó khăn (TP).  – Đại biểu Quốc hội: Ngân sách khó mấy cũng phải tăng lương! (HQ). – Đại biểu Bùi Đức Thụ: “Nếu tăng lương, nợ công ngay từ năm 2015 sẽ vượt trần” (DT). – Tái cơ cấu để đảm bảo an toàn nợ công (HQ).

Bộ KHĐT kêu thiếu tiền: Có tiền chưa chắc đã hiệu quả! (ĐV).  – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Dự án nào cũng hiệu quả”? (ĐV).  – Khi các nguyên tắc bị vi phạm (TN).

Trụ sở nguy nga: Phê bình vẫn xây, cái mới to hơn cũ (ĐV).  – Đua nhau xây trụ sở nghìn tỷ: Hải Dương muốn chứng tỏ đẳng cấp (?!) (Infonet).

Bộ GTVT khẳng định Tập đoàn ADP cam kết cấp 2 tỉ USD cho sân bay Long Thành (TN).

Gần 1 triệu trường hợp kê khai tài sản, 1 trường hợp bị xử lý (ĐSPL). – Chỉ 1 người khai gian tài sản: Thanh tra CP cũng không tin! (PLTP).  – Mở rộng công khai bản kê tài sản của quan chức (Zing). – Ông Trần Văn Truyền bổ nhiệm một số cán bộ chưa đủ điều kiện (TP).

Bộ Xây dựng: Dân chủ ngày càng mở rộng và thực chất hơn (XD).

Bộ trưởng Thăng chê Cục hàng không chưa cầu thị (ĐV).

Bác sĩ cử tuyển – Chuyện chỉ có ở Việt Nam (RFA). “Theo em nghĩ , thì người dân sẽ rất phẫn nộ về chính sách này tại vì chính bộ y tế và những bác sĩ này đặt tính mạng người dân thấp hơn cái đồng tiền mà họ kiếm ra, cho nên người mà hứng chịu hậu quả nặng nề nhất đó là người dân. Họ phải mất công, họ tới bác sĩ họ trả tiền thuốc hoặc họ trả tiền thuế cho nhà nước để mà trả lương cho những bác sĩ này, nhưng mà những người bác sĩ này lại không quan tâm đến công việc của họ là cứu chữa cho người dân mà họ quan tâm nhiều hơn đến việc kiếm tiền. Như vậy là điều không thể chấp nhận được đối với người bác sĩ”.

Vụ hỗn chiến tại khách sạn: Triệu tập người đàn ông “bí ẩn” (GDVN).

– ​Mang quan tài diễu phố đòi điều tra án mạng (TT). – Nạn nhân chết tại nhà nghỉ: Người nhà mang quan tài “diễu phố” (DT).

Vụ Agribank “chơi xấu” khách hàng: “Vừa ăn cướp, vừa la làng” (GDVN).

Xẻ thịt “đất vàng”: Bị phạt nặng vẫn tiếp tục vi phạm (DT).

Tô Văn Trường: ĐỪNG LẤY ĐỘC GIẢI ĐỘC – GIÁ NHƯ NỐI TIẾP GIÁ NHƯ (Tễu).

Trợ thủ Sam Rainsy muốn đi Trung Đông học kinh nghiệm chống Việt Nam?! (GDVN).

Gia tăng hỗn loạn ở Hong Kong sau đàm phán bất thành (SM).  – Hong Kong: Bom xăng xuất hiện ở khu biểu tình (TT).

Người biểu tình Hồng Kông lại gây áp lực (TN). – 200 người biểu tình giận dữ bao vây nhà Trưởng Đặc khu Hong Kong (VOV).

Bắc Kinh cân nhắc “thí” Lương Chấn Anh hoặc sử dụng quân đội (MTG).

Sinh viên Hồng Kông vẫn cố gắng học tập trong lúc tham gia biểu tình (VOA).

Mùa thu, những chiếc ô và dải nơ vàng dân chủ (Dân News).

Lãnh đạo Trung-Nhật sẽ gặp thượng đỉnh? (BBC).

Pháp quyền Trung Quốc (K1): Y pháp trị quốc (ĐTTC).

Vấn đề nhân quyền Triều Tiên “nóng” lên tại Liên Hợp Quốc (DT).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 22-10-2014 (VietFin).

Dùng ngân sách cứu nợ xấu DNNN: Rủi ro đạo đức (ĐV).

“Chưa bao giờ ngân hàng thân tòa án đến vậy” (VnEconomy).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 22-10-2014 (VietFin).  – Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 23/10 (CafeF). – Nhận định chứng khoán ngày 23/10: “Đi ngang quanh mốc 600” (VnEconomy).  – Nhà đầu tư vẫn chờ cơ hội (DNSG).

H1Chuyện thuế với doanh nghiệp FDI dưới góc nhìn độc giả (VnEconomy).

<- Doanh nghiệp nào nộp thuế Thu nhập lớn nhất Việt Nam? (CafeF).

Xuất xứ hàng hóa: Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp xuất khẩu (BVPL).

Xuất khẩu gạo ưu đãi người ngoài? (NLĐ).

Sắp công bố kết luận thanh tra tại hàng loạt “ông lớn” (DT).

Đừng để Việt Nam là “đất lành” cho “công nghệ phế liệu” Trung Quốc! (DT).

Tăng trưởng Trung Quốc xuống mức thấp nhất từ 5 năm qua (RFI).

Chứng khoán châu Á phục hồi theo đà chứng khoán Mỹ (Gafin).

Microsoft bỏ tên Nokia trên di động (BBC).

14h:

Thúc đẩy cải cách, nắm bắt cơ hội (ĐTTC).  – Băn khoăn ưu đãi FDI (ĐTTC).

Chứng khoán sáng 23/10: Tiếp tục xả, VN-Index gãy 600 điểm (VnEconomy). – Chứng khoán sáng 23/10: Thiếu đầu tàu dẫn dắt thị trường (BizLive). – Cổ phiếu lớn suy yếu, thị trường giảm điểm (NĐH). – Khối ngoại sẽ trở lại (ĐTTC).

Tăng tín dụng: Mời nhưng vẫn… ế! (TP).  – Tín dụng cho “Tam nông”: Đồng vốn nơi vùng quê thuần khiết (XD).

Nhiều nguy cơ rủi ro khi vay tiền ngân hàng để mua nhà (VOV).  – HN: Chung cư “tụt” giá hàng chục triệu mỗi m2  (KP).

Doanh nghiệp cần tự lực cánh sinh (ĐTTC).

Giá vàng quay đầu đi xuống trước áp lực lên giá của USD (SM).

Giá dầu giảm ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam? (RFA).

Tận thu tài nguyên:Hệ quả buông lỏng quản lý (ĐTTC).

Cung cầu nhân lực: Đói người tài (ĐTTC).

Nhiều công ty con của Vietnam Airlines thua lỗ nặng (GDVN).

Công nghiệp du lịch Thái Lan chật vật tìm cách hồi phục (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 109 – Văn chương…”tiền hiện đại” – KỲ3 – “Bóng đè”…các bác ! (Nhật Tuấn).

Thể Thơ Mở Rộng (Da Màu). – ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ TRƯỜNG CA “THƯƠNG LẮM QUÊ MÌNH” CỦA NHÀ THƠ, HỘI VIÊN HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT NAM ĐỊNH TRẦN HỒNG GIANG (Trần Mỹ Giống).

LẠI MỘT NĂM NĂM (Văn Công Hùng).

Nhà văn Sơn Nam (Phan Nguyên).

H1Nam Kỳ đầu 1946 (phần 1) (Phan Ba).

Người dân Sài Gòn và những di sản sắp mất (RFA). =>

Gặp thầy cúng miền Tây Bắc (TT).

Người Hồi giáo Malaysia nuôi chó là có tội? (BBC). – Aleppo, thành phố linh hồn của Syria (XD).

Phát hiện ngôi đền 6.000 năm tuổi tại Ukraine (TP).  – Chiếc bình trừ tà ma có từ 330 năm trước (TN).

Võ sỹ Cung Lê thoát án cấm thi đấu (BBC).

U19 Việt Nam là tương lai của ai? (DT).

14h:

KÝ ỨC LÀNG CÙA (Văn Việt). – Huyền thoại Ba Trợn (Tương Tri). – VỤ ÁN CON GÀ CHỌI

– Video: Chuyển động 24h: Từ điển Vũ Chất – Thêm một vụ từ chối phỏng vấn của người cầm quyền (VTV).

Nghệ sĩ ngoại mưu sinh tại VN – Kỳ 9: Người làm nhật ký ảnh cho Hà Nội (TN). – Nghệ sĩ ngoại mưu sinh tại VN – Kỳ 10: Ông Tây họa sĩ vẽ làng Nghi Tàm

Do công chúng không biết tẩy chay? (DT).

Chuyện lạ ở dự án tiền tỉ trùng tu di tích văn hóa Quốc gia (DT).

Quân đội Châu Âu thời trung cổ (BHC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

“Nhốn nháo” đào tạo đại học không chính quy – Bài 1: “Loạn” tuyển sinh, đào tạo (ND). – “Nhốn nháo” đào tạo đại học không chính quy – Bài 2: Còn buông quản lý, còn vá víu

Ai không từng “mặc cả” mạng sống của mình? (TVN). “Gợi ý đưa môn Văn vào xét tuyển trường Y của Bộ trưởng Y tế gợi mở nhiều vấn đề như: có phải chỉ riêng ngành Y mới cần nuôi dưỡng tâm hồn nhân văn?

H1<= Ảnh: Tin Mới. – Phụ huynh lo lắng bị trường thu tiền cao (PLTP).

Vượt qua khó khăn khi dạy – học từ đồng âm, đồng nghĩa, từ nhiều nghĩa (GDTĐ).  – Giải pháp dạy học yếu tố Hán Việt, từ Hán Việt

Mọi đứa trẻ đều thông minh, sự thật là thế! (Em Đẹp).  – Trẻ từ 2-6 tuổi: Những cột mốc có thể mẹ chưa biết (TN).

Bệnh nhân liệt nửa người đi lại được sau giải phẫu (RFI). “Các bác sĩ đã cấy các tế bào thần kinh ở mũi vào cột sống của bệnh nhân. Chính những tế bào đó đã giúp nối lại các dây thần kinh bị đứt, giống như nối lại đoạn đường bị ngập nước“.

Biến đổi khí hậu làm tăng tỷ lệ sinh con gái? (CafeF).

14h:

Đại biểu Quốc hội ủng hộ phương án kỳ thi quốc gia 2015 (VTC).  – Tuyển sinh ĐH, CĐ từ 2015: Dạng thức bài thi mới sẽ thế nào? (TP).

Thi đầu vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền thêm môn năng khiếu (TTXVN).

Thanh Hóa dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng trường chuyên Lam Sơn (GDTĐ).

Hôm nay, Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh hướng dẫn miễn thi ngoại ngữ (TN).

‘Nghèo cũng cho thằng Tèo đi học’ (TN).

Những lời nhận xét học trò tiểu học gây hứng thú và đầy sáng tạo (GDVN).  – Bỏ chấm điểm: Cảnh báo nguy cơ giảm chất lượng giáo dục (VNN).

Trường mầm non thu tiền triệu chỉ lạm thu nếu phụ huynh đồng ý (GDVN).

Hiệu trưởng trường “kinh dị” lắt léo bằng tài liệu đã bị chỉnh sửa (GDVN).

Hiệu trưởng trường chuyên tố cáo giám đốc sở (TT).

Không nên nói với con… (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bé trai bỏng nặng nghi do mẹ xô vào đống lửa (TT).  – Bé trai bị đẩy vào đống lửa: 2 bên đùi gần như bị cháy hoàn toàn (aFamily).  – Gia cảnh ngặt nghèo của cháu bé bị mẹ lỡ tay xô vào đống lửa (TN).

Từ chối cấp cứu bệnh nhân: Lãnh đạo phòng khám giải trình (VTC).

Tìm nguyên nhân cháu bé tử vong tại BVĐK Quốc Oai (CAND).  – Vụ cháu bé tử vong ở Quốc Oai (Hà Nội): Đã đình chỉ công tác kíp trực (CAND).  – Đình chỉ điều dưỡng, điều tra nguyên nhân trẻ tử vong (Zing).

H1Đi cướp 50 nghìn đồng để khám bệnh cho con (NĐT).

Nỗi đau tận cùng của cô sinh viên ngành kế toán (DT). =>

Nhậu say ra sông tắm, bị cuốn trôi cách nhà 75 km (DT).

Chống đói nghèo: Cần giới học thuật tham gia nhiều hơn (TBKTSG).

Phát hiện 2 kg ma túy trong trường mầm non: Nhà trường, phụ huynh nói gì ? (TN).

Yêu cầu công an xử lý nghiêm vụ heo bơm nước (TN).

Hoảng sợ công thức: Nước lã + Axit = Giấm ăn (GDTĐ).

Dầu bẩn dành cho người hay gia súc? (NLĐ).

– Video: Xe CSGT truy đuổi xe khách như phim hành động (GTTH).

Bán giùm sản phẩm cho nông dân Việt: Hoạt động thiện nguyện mới của bạn trẻ (RFI). “Ý thức được những gì mình đang làm chỉ là một phần rất nhỏ, nhóm ‘Tony Buổi sáng’ mong muốn có những tổ chức lớn hơn giúp một tay giải được bài toán khó này. Trong khi chờ đợi, các bạn tâm niệm ‘Thà đốt lên một ngọn nến còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối ‘.

Thói quen ăn uống và hệ lụy (RFA). “Nếu như cán bộ nhà nước vẫn giữ nguyên thói quen ăn thịt chó thì chất lượng phục vụ nhân dân sẽ còn rất tồi tệ. Bởi một cuộc nhậu bao giờ cũng rất tốn kém thời gian và công sức, sau đó lại say xỉn, đầu óc mụ mị, khó có thể tin rằng người cán bộ có thể làm việc tốt một khi thịt chó và rượu vẫn còn ám ảnh họ. Và đặc biệt, với loại cán bộ mê thịt chó, chuyện xử lý và phòng chống nạn bắt trộm chó, cướp chó chỉ là chuyện khôi hài“.

Về 3 người Việt nghi gặp nạn trong bão tuyết ở Nepal: Anh Thúy đã an toàn (TN).

Ấn Độ đưa hệ thống theo dõi Ebola vào hoạt động (VOA). – Hội Chữ Thập Đỏ: Có thể khống chế Ebola trong vòng 4-6 tháng (VOA).

Chuyên gia Pháp tham gia điều tra tai nạn máy bay ở Nga (VOA). – Vụ TGĐ Total tử nạn: ‘Có yếu tố hình sự’ (BBC).

14h:

Lập Hội đồng chuyên môn tìm nguyên nhân tử vong bệnh nhi 11 tuổi (DT).  – Vụ cháu bé tử vong tại BV Quốc Oai: Nhiều khác biệt trong bản báo cáo (MTG).

Xác định “thủ phạm” chính vụ tai nạn thảm khốc ở Sa Pa (DT).  – Tai nạn thảm khốc ở Lào Cai: Xe không mất phanh, lỗi là do tài xế (ĐSPL).

Nhà riêng của Giám đốc công ty than Hạ Long rung chuyển vì bị ốp mìn (DV/ DT).

Túng quẫn, vợ chồng trẻ ăn lá ngón tự vẫn, bốn con nhỏ bơ vơ (ĐSPL).

Người phụ nữ hơn 20 năm chăm “con bại não, chồng liệt nửa người” (DT).

Nghẹn lòng bé gái 13 tháng tuổi chết oan vì sự cùng quẫn của mẹ (ĐSPL).

Sự đối lập giữa hóa đơn đi bar trăm triệu và “hóa đơn tình mẹ” (DT).

Doanh nhân mua thị trấn Mỹ “đại náo” chợ Bến Thành (GĐVN).

“Việc TPHCM ngập, cả thế giới đều biết…” (DT). – Chống ngập từ kinh nghiệm dân gian (TN).

Tạm ứng 4 tỉ đồng hỗ trợ lao động Việt Nam từ Lybia về nước (DT).

Chiến lược gia về Ebola của Hoa Kỳ sẽ hội kiến Tổng thống Obama (VOA).

QUỐC TẾ

Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ thả vũ khí xuống Kobane là sai lầm (Tin Tức). – Lực lượng Kurdistan ở Kobane vẫn chờ tăng viện (RFI). – Chiến binh người Kurd vẫn kiểm soát phần lớn thị trấn Kobani (VOA).  – Syria tuyên bố hỗ trợ quân sự cho người Kurd ở Kobane (TTXVN).

Chưa có thỏa thuận để lực lượng Kurd ở Iraq tham chiến ở Kobani (VOA).  – Quân đội Iraq đẩy lùi bước tiến của IS ở phía Tây thủ đô Baghdad (TTXVN).

Syria bắn hạ hai chiến đấu cơ của Nhà nước Hồi giáo (VNE).  – Quân đội Syria tiêu diệt hai chiếc máy bay mà IS cướp được (TTXVN).

Ngày càng có nhiều phụ nữ Tây phương tham gia nhóm IS (VOA). “Cách chiêu dụ đầu tiên của những kẻ tuyển mộ là thuyết phục phụ nữ tin rằng họ phải chết trên mảnh đất thánh thần để bảo vệ những người mà họ yêu thương. Điều thứ hai là nhu cầu hoạt động nhân đạo ở đó, và điều này thu hút rất nhiều phụ nữ muốn làm những việc liên quan tới y tế, y tá, xã hội, những công việc có tính vị tha“.

H1<- Một phụ nữ xin được chết vì bị IS hãm hiếp 30 lần trong 1 giờ (LĐ).  – Nô lệ tình dục của IS cầu xin được chết (Zing).  “Nếu bạn biết nơi ở của chúng tôi, xin hãy đánh bom. Chúng tôi không còn thiết sống. Tôi sẽ tự sát. Nhiều người khác cũng đã tự vẫn vào sáng nay“.   – Nô lệ tình dục của IS van xin được chết vì bom (TN).

Châu Âu: Nghị viện bỏ phiếu bầu Ủy ban mới (RFI).

Lính Mỹ được giao cho Philippines trong vụ điều tra giết người (VOA).

Xả súng tại Quốc hội Canada (VOA).  – TRỰC TIẾP: Nổ súng bên trong tòa nhà Quốc hội Canada (TN).  – NORAD trong tình trạng báo động sau vụ nổ súng ở Quốc hội Canada (TN).

Con đường hiện thực tới hòa bình: Liên minh, kiểm soát vũ khí và cân bằng quyền lực (NCQT).

Chính trị dầu lửa (NCQT).

Bác sĩ người Congo đoạt giải Nhân quyền Sakharov 2014 (VOA).

14h:

Mỹ thừa nhận thả nhầm quân nhu cho IS (TT). – Ngũ Giác Đài: Có phần chắc vũ khí Mỹ lạc vào tay Nhà nước Hồi giáo (VOA).

Thiếu niên 15 tuổi tiết lộ những bí mật tàn bạo về IS (Zing). – Người Yazidi đối mặt với thảm họa diệt chủng (VOA).

Liên quân “xa luân chiến”, nhiều phiến quân IS bị tiêu diệt (LĐ).

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: Không hiểu vì sao Kobani “chiến lược” đối với Mỹ (GDVN).

Phiến quân IS giành lại quyền kiểm soát khu vực núi Sinjar (TTXVN).

3 thiếu nữ Mỹ trốn nhà, gia nhập IS (VTC).

Kẻ nã đạn ở Canada có thể liên quan đến phiến quân Hồi giáo (VNE). – Chân dung nghi phạm khủng bố xả súng tại tòa quốc hội Canada (DT).  – Kẻ nã súng ở Quốc hội Canada từng muốn ra nước ngoài chiến đấu (LĐ).  – Tấn công ở Ottawa: Canada ‘không run sợ’ (BBC).

Estonia đòi Nga giải thích vụ máy bay do thám xâm nhập không phận (VOA).  – Nga vừa cười vừa siết nợ Kiev, EU bất an… (ĐV).

Thụy Điển giảm quy mô tìm kiếm tàu ngầm lạ (VOA).

Khám nghiệm tử thi cho thấy Michael Brown bị bắn ở cự ly gần (VOA).

Lại thêm một người leo hàng rào Tòa Bạch Ốc (VOA).

Tài xế Palestine lao xe vào người đi đường, làm chết một trẻ sơ sinh (VOA).

Mỹ: Đột nhập Nhà Trắng, đá bay chó nghiệp vụ (KP).

* RFA: + Sáng 22-10-2014; + Tối 22-10-2014

* RFI: 22-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 22-10-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: