BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 22-10-2014

Posted by adminbasam trên 22/10/2014

H1 Nóng! 12h: Anh Điếu Cày đã tới phi trường quốc tế Los Angeles. Rất đông đảo bà con người Mỹ gốc Việt, các hội đoàn và các cơ quan truyền thông ra đón anh. –  Hình ảnh đông đảo bà con đón anh Điếu Cày tại phi trường Los: Welcome to Freedom Country Anh Điếu Cày (FB Ly TriAnh).

– Video: Lời nhắn của anh Điếu Cày gửi các bạn tù chính trị ở Việt Nam (FB Ly TriAnh/ TKL). “Gửi đến những anh em còn đang nằm trong nhà tù CS, anh em hãy tin tưởng rằng, anh em không đơn độc. Ở bên ngoài vẫn có các chính phủ, các tổ chức, các bạn bè quốc tế vẫn luôn luôn quan tâm, ủng hộ và bảo vệ anh em, cho nên anh em trong tù ở Việt Nam hãy mạnh mẽ lên…”

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Bành trướng phi pháp, Trung Quốc chiếm đảo lớn nhất Trường Sa (MTG).  – Trung Quốc biến Chữ Thập thành đảo nhân tạo lớn nhất Trường Sa (TN). – Trung Quốc đã bồi đắp Đá Chữ Thập thành đảo lớn nhất Trường Sa (RFI). “Trung Quốc đã gia tăng diện tích Đá Chữ Thập lên hơn 11 lần, từ 0,08 km vuông lên thành 0,96 km vuông, biến bãi đá nhỏ này thành một thực thể địa lý còn lớn hơn cả đảo Ba Bình (Itu Aba) mà Đài Loan đang chiếm đóng dưới tên gọi Thái Bình“. – “GẠC MA – PHÚ LÂM – CHỮ THẬP”: TRUNG QUỐC KHÔNG ĐÁNH MÀ THẮNG ! (FB Trương Văn Khoa).

Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận cải tạo đảo phi pháp (ĐV/ Gafin).  – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Không biến các đảo không người thành có người trên Biển Đông (DT). – Không được mở rộng chiếm đóng Biển Đông (VNN). – Giữ Trường Sa trước tham vọng bá quyền (TN).

– Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ: Nếu không muốn chiến tranh, phải chuẩn bị thật tốt cho chiến tranh (MTG).  Chiến tranh với ai đây ông tướng? Hổng lẽ với “bạn” bè của mấy ông? – “Âm mưu ở Biển Đông của Trung Quốc không thay đổi” (KP).   – Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ: “Trung Quốc không thay đổi âm mưu độc chiếm biển Đông” (DT). – Tướng Đỗ Bá Tỵ: TQ không bỏ mưu độc chiếm Biển Đông (ĐV). “Âm mưu thực hiện hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc là không thay đổi, chỉ có điều chuyển sang giai đoạn đấu tranh khác“. Tướng Đỗ Bá Tỵ sao lại “nói xấu” TQ, là “bạn” của tướng Phùng Quang Thanh và của Đảng CSVN?

– GS Nguyễn Văn Tuấn: “Bạn” như thế thì ai cần thêm kẻ thù (Ba Sàm). “Đọc báo Thanh Niên thấy ông Phùng Quang Thanh dùng chữ ‘bạn’ để đề cập đến cái ‘nước lạ’ đó hơi nhiều. Bài phỏng vấn ngắn (chỉ có 592 chữ) nhưng ông dùng chữ ‘bạn’ đến 4 lần! Đáng ngạc nhiên là vì phóng viên dùng chữ ‘họ’ để đề cập đến Tàu thì ông PQT nhất quyết dùng ‘bạn’ để chỉ cùng đối tượng“.

– Carl Thayer: Trung Quốc-Việt Nam lập lại quan hệ song phương sau một năm đầy biến động (Diplomat/ DCVOnline).  – Việt Nam, Trung Quốc thiết lập đường dây nóng quân sự (VOA). Ông Dương Danh Dy: “Một cái đoàn của Bộ trưởng Quốc phòng mang theo mười mấy tướng đi mà không đạt được cái gì thì không tiện. Hai bên thì ít nhất cũng phải thỏa thuận với nhau cái như thế thôi. Còn cái chuyện này mà bảo không đánh nhau nữa thì không có đâu“.

Việt Nam sẽ ký hiệp định quốc phòng với Ấn Độ (RFI). – Ấn Độ khẳng định không thỏa hiệp với Trung Quốc trên vấn đề lãnh thổ (RFI). “Chúng tôi coi Trung Quốc là một láng giềng rất quan trọng. Tuy nhiên, dù tận dụng mọi cơ hội để phát huy tối đa quan hệ tốt với họ, chúng tôi sẽ không bao giờ thỏa hiệp để gây hại cho an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi“.

Tính toán để không lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc (TN).

Cái bình Toàn Trị (NBG). “Hoá ra chỉ cần giữ vững chế độ, giữ được an ninh trật tự là có thể giữ được chủ quyền? Thật khôi hài, trong suốt quá trình bị TQ chiếm mất biển đảo, chế độ toàn trị của CSVN này, an ninh trật tự của đất nước Việt Nam này lại luôn được vững vàng“. – TRUNG QUỐC CÀI NGƯỜI CỦA HỌ VÀO CÁC BỘ NGÀNH QUAN TRỌNG CỦA VIỆT NAM (VLB).

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ năm 2014 (TTXVN).  – Mỹ “bắt tay” Việt Nam về hạt nhân: Quả ngọt đầu tiên (ĐV).

Nhật ký mở lần thứ 116: TRỰC TIẾP TOÀN TỔNG THỐNG, THỦ TƯỚNG, THĂM TÒA THÁNH TẬN TRỜI TÂY, THỦ TƯỚNG TA TỰ TĂNG THÊM TÍNH TỰ TIN, TỰ TÔN, TỰ TUNG, TỰ TÁC THẬT TÀI TÌNH (Tô Hải).

H1– Thêm một vụ “xuất khẩu” tù chính trị qua Mỹ: Điếu Cày ‘bất ngờ rời VN đi Hoa Kỳ’ (BBC/ VOA/ Ba Sàm). Bà Dương Thị Tân: “Nguồn tin thì rất đáng tin cậy rồi, thế nhưng tôi cũng không được vui khi ông Hải bị ép ra đi trong một bối cảnh rất bí mật, vội vàng, và gia đình không hề được biết, không được thông báo trước, cũng không được những người đại diện của Đại sứ quán Mỹ hay nhà cầm quyền Việt Nam thông báo“. Ảnh: DTD =>

Tin này vừa vui, vừa không vui. Vui vì anh Điếu Cày đã được ra khỏi tù, không vui là vì anh đã bị trục xuất bất hợp pháp ra khỏi đất nước của mình, anh không được chọn nơi anh sinh sống như ý anh muốn. Trục xuất anh Điếu Cày ra khỏi Việt Nam là nhà cầm quyền đã làm ngược lại nguyện vọng của anh: Được sinh sống trên đất nước của mình. Khi nào thì đảng và nhà nước ta sẽ “xuất khẩu” tù chính trị qua Bắc Hàn, Trung quốc, Cuba hay… các nước Trung Đông? Đảng và nhà nước cần tìm thêm nhiều “đối tác” khác để “làm ăn”, thay vì chỉ xuất qua 1-2 nước như từ trước tới nay.

Chính quyền Việt Nam thả blogger Điếu Cày (RFI). – Tin nóng: Chính quyền VN buộc blogger Nguyễn Văn Hải – Điếu Cày đi tỵ nạn chính trị (Dân Luận). – Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải bị trục xuất ra khỏi Việt Nam (DLB).  – Nhớ anh Điếu Cày (Phạm Thanh Nghiên).

Anh Điếu Cày sẽ định cư ở Mỹ hay Canada? (FB Tin Không Lề). “Một người thân vừa báo tin: Anh Điếu Cày sẽ tỵ nạn ở Canada. Do Điếu Cày bị cưỡng bức trục xuất bất ngờ, phía Canada nơi nhận Điếu Cày không kịp làm thủ tục di trú, nên Mỹ cho Điếu Cày quá cảnh ở Mỹ, sau đó Điếu Cày sẽ rời Mỹ sang Canada định cư, nơi có con gái sinh sống“.

Nhà của ông Lê Quốc Quyết bị ném phân và mắm tôm (FB Quyet Le Quoc). “Đang vui mừng vì tin anh Điếu Cày được tự do thì nhận được tin người nhà báo rằng bị bọn xấu tấn công, ném phân mắm tôm vào nhà. Sau khoảng một tiếng đồng hồ thì ném tiếp làm vỡ kính cửa sổ“.

Tường thuật buổi làm việc sáng ngày 21.10.2014 với Công an TP Hà Nội. ĐẮNG LÒNG QUÁ CÁC BẠN ƠI! (BĐX). “Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông kiến nghị khởi tố vì blog Bà Đầm xòe và những bài mang tên Phạm Thành, Bà Đầm xòe, BĐX. Còn Hội Nhà văn Việt Nam thì kiến nghị khởi tố Phạm Thành vì tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa. Vì có hai công văn kiến nghị khởi tố của hai đơn vị này mà Điều tra viên Nguyễn Trung Nam phát giấy Triệu tập là đúng pháp luật“.

Nhà văn Phạm Đình Trọng vẫn bị công an ngang nhiên “câu lưu” (VNTB/ Nguyễn Tường Thụy). “Quyền con người tối thiểu của tôi bị an ninh nhà nước ngang nhiên tước đoạt kéo dài là điều rất nghiêm trọng. Tôi rất mong được sự hỗ trợ, vào cuộc đồng cảm, chia sẻ với tôi của các Anh Chị“.

H1 Tại sao Công an Đồng Nai lại truy tố Lê Thị Phương Anh – người xứng đáng được tuyên dương vì hành động của mình? (Lê Anh Hùng). “Phương Anh không những không ‘đưa thông tin xuyên tạc kích động biểu tình gây rối trật tự công cộng’ mà còn góp phần phổ biến thông tin đúng đắn, kêu gọi công nhân chấm dứt biểu tình bạo loạn. Lẽ ra Công an Đồng Nai phải tuyên dương, khen thưởng xứng đáng cho một công dân có trách nhiệm như Phương Anh chứ sao lại truy tố cô ấy theo tội danh tưởng tượng kia?

– Nguyễn Thị Từ Huy: Đối lập hay không đối lập ? (Blog RFA). “Những người tiến hành các hoạt động dân chủ, nếu không ý thức được rằng trên thực tế các hoạt động của mình đã bị làm cho vô hiệu, sự đối lập của mình đã bị biến thành đối lập cuội do tình trạng vô hiệu triền miên, thì sẽ dễ dàng có cảm giác tự hài lòng, tự cho là mình đã làm được việc nọ việc kia, nói được điều nọ điều kia… Nhưng lại không biết rằng, trên thực tế họ có thể đang ở vào tình trạng ‘đối lập cuội’. Vị thế đối lập cuội hẳn còn đáng buồn hơn là vị thế trí thức cận thần“.

– Nguyễn Hưng Quốc: Dân chủ hoá: Một tiến trình đầy nhọc nhằn (Blog VOA). “Việt Nam không hề có dân chủ. Hầu như ai cũng biết điều đó. Điều đáng nói hơn là chính quyền Việt Nam, ngoài những lời hứa hẹn suông, đều không hề có thiện chí xây dựng các tiền đề cho dân chủ để khi dân chủ được thiết lập, nó có thể vững mạnh… Nói tóm lại, khi tuyên bố Việt Nam không phải là ngoại lệ của xu thế dân chủ hoá, Nguyễn Tấn Dũng chỉ lặp lại những điều ông và đảng ông từng làm: nói dối“. – Có phải các nhóm tài phiệt của các nước tư bản hoàn toàn khống chế và quyết định các đảng phái chính trị không? (FB Hoàng Ngọc Diêu).

Hoài Đức Hà nội – chủ tịch làm láo, dân phản đối (Xuân VN).

Thấy gì khi hai Cụ có mặt ở Sân vận động ! (FB Nguyễn Tấn Thành).

Không có duyệt binh dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam năm tới (GDVN).

Đại biểu Quốc hội lo đất nước tụt hậu (TBKTSG).  – Quốc hội thảo luận về KT-XH: “Không nên quá lạc quan” (HQ). – Phải kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô (TCTC).

– Bùi Hoàng Tám: Nghĩ về Quốc hội họp trong Nhà Quốc hội mới! (DT). “Trong ngôi nhà sang trọng này hãy vang vọng mãi lời thề ‘Diên Hồng’ để bảo vệ non sông. Hãy vang lên lời kêu gọi từ Tân Trào: ‘Tiến lên! Tiến lên!’ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước để Quốc hội mãi mãi xứng đáng với những gì mà đất nước, nhân dân đã giành cho mình“. Tiến lên đâu bây giờ? Tiến lên XHCN thì cũng không được, mà tụt xuống thì cũng không xong rồi! – Đào Tuấn: Mãn tính những nỗi lo (LĐ).

Xuân Thu Nhị Kỳ (Phạm Xuân Nghĩa). “Trong thời đại hội nhập ngày nay, Quốc hội Việt Nam cũng phải dần dần vươn tới các chuẩn mực hoạt động nghị viện mang tính phổ quát toàn cầu. Ví dụ việc bỏ phiếu bất tín nhiệm cũng nên giống với chuẩn mực quốc tế, tránh rắc rối: tín nhiệm thấp, tín nhiệm vừa, tín nhiệm cao“.

H1Thấy gì khi đạo bùa trấn yểm Dân tộc bị gở bỏ ! (FB Nguyễn Tấn Thành). “Những người lợi nhất là các đảng viên. Khi họ hiểu ‘đảng Quang vinh Muôn năm’ không phải tự nằm chình ình trên đầu trên cổ Dân đó được. Mà phải là một sự phấn đấu liên tục, là tấm gương là sự hy sinh của toàn đảng cho Dân cho Nước. Để cho trong lòng người Dân tự buộc ra câu nói đó !  Chúc mừng đảng cộng sản VN, chúc mừng các đảng viên bạn tui nhân sự kiện tháo đạo bùa trấn yểm này ở Hội trường Quốc hội. Hy vọng các hội trường khác trên Đất nước này cũng sẽ như vậy !

‘Không dân nào đóng thuế nuôi nổi bộ máy này’ (VNN). “… nếu cứ duy trì bộ máy chính quyền địa phương 3 cấp với tất cả ban bệ hệ thống như hiện nay thì không dân nào đóng thuế nuôi nổi bộ máy này. Nếu không giải quyết được vấn đề này, không thể nghĩ đến việc tăng lương, nâng cao phúc lợi cho người dân”“.

Bộ trưởng Thăng: “Tôi cũng trăn trở nếu bấm nút cho sân bay Long Thành” (DT). – Bộ trưởng Thăng: Ai bảo đầu tư sân bay không hiệu quả? (VTC). – Sân bay Long Thành: 24 nghìn tỷ là con số quá lớn (VNN).  – ​Nợ công khiến dự án sân bay Long Thành bất lợi (TT).  – Bộ trưởng Thăng: ‘Sân bay Long Thành lỡ nhịp vì nỗi lo nợ công’ (VNE).

Chưa phát hiện trường hợp nào “chạy sổ đỏ” (CAND). “Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long cho biết, chưa phát hiện trường hợp nào phải nộp tiền ‘chạy sổ đỏ’.” Vụ này thế nào hả ông Phó ban Tuyên giáo: Cán bộ địa chính “ăn” tiền “ chạy sổ đỏ” (ANTĐ).  – Vụ này xảy ra 4 năm trước: Nguyên Chủ tịch phường Định Công lĩnh 32 tháng tù (CAND).  – Còn vụ này thì lâu rồi: Hà Nội: Nhận tiền “chạy” sổ đỏ, một cán bộ thanh tra xây dựng bị tố cáo (DT/ VB). Mời xem lại: Bộ trưởng bị chất vấn về 8 triệu phí ‘bôi trơn’ cấp sổ đỏ (Zing).

Một cán bộ địa chính “biến mất” khó hiểu (DT).

32 người nộp lại quà tặng: Tham nhũng đang biến hình? (ĐV).

Vào tù thăm con mới biết con đã chết hơn 16 tháng (DT). Còn tệ hơn cả thời chiến tranh, người lính tử trận ít ra gia đình cũng được thông báo, dù chết mất xác.

“Im lặng” là quyền của … chìa khóa? (GDVN). “Trên thế gian này, chỉ có con người là biết nói, các loài muông thú, điển hình là loài vẹt dù có dạy mãi cũng chỉ có thể bập bẹ vài từ, điều này đưa chúng ta đến một kết luận logic, ‘nói hay im lặng là đặc tính riêng, duy nhất của loài người’ không thể tách rời nhau.  Vậy nếu ‘im lặng’ không phải là quyền của con người thì nó là quyền của ai, của cái gì? Phải chăng nó là quyền của cây cối, muông thú, của những vật vô tri như chiếc chìa khóa?

H1– Thái Nguyên: Vụ dân kiện chủ tịch huyện: Hai luật sư kiến nghị khởi tố vụ án giả mạo giấy tờ tài liệu (DT).

Tòa án mới có quyền đưa người nghiện đi cai, người dân méo mặt! (DT).

<= Tài xế Ngô Phú Chính. – Đà Nẵng: “Lộ mặt” những đối tượng ở Crowne Plaza đánh đập 3 tài xế (Infonet). “Đó là họ ‘lộ’ ra danh tính người leo lên cabin xe 43B-01190 khi xảy ra sự việc tối 13/10 – chủ quản Bộ phận bảo vệ Luo Ping. Đây là người mà tài xế Ngô Phú Chính tố cáo đã tự ý leo lên nổ máy xe của ông có thể dẫn tới nguy cơ gây tại nạn. Khi bị ông mắng thì người này đã đánh, đạp ông rớt xuống cửa xe khiến ông bị trật khớp vai!“- Khi cái ác leo thang (TBKTSG).

– Bắc Ninh: Đình chỉ thi công, thanh tra hàng loạt ki ốt tiền tỷ “mọc” trên kênh thủy lợi Bắc Đuống (DT).

Bennett Murray & Vandy Muong – Bấp bênh làng nổi (Dân Luận).

Những ngày cuối cùng ở Việt Nam và phép lạ bị lãng quên (Da Màu).  – Các anh đi ngược đường rồi (Phan Ba).

Video tường thuật trực tiếp biểu tình ở Hồng Kông ngày 21-10-2014 (HK Apple Daily). – HỒNG KÔNG – HÌNH ẢNH MỚI NHẤT TỐI 21/10 (FB Ngô Thị Kim Cúc).

Chính quyền Hong Kong và sinh viên bắt đầu đối thoại (Tin Tức). HỒNG KÔNG UPDATE: CUỘC ĐÀM PHÁN GIỮA CHÍNH PHỦ VÀ CÁC SINH VIÊN (FB Lê Quốc Tuấn). “Sinh viên Lester Shum phát biểu, cho đến lúc này anh vẫn còn giận và thất vọng. Quý vị tiếp tục bảo chúng tôi hãy cam chịu thay vì tìm cách giải quyết. ‘Tại sao bao nhiêu sinh viên học sinh phải xuống đường, tại sao họ sẵn sàng để bị còng tay, bắt giữ, chịu hồ sơ tội phạm và sẵn sang để ngồi tù. Tại sao bao nhiêu người sẵn sàng ngủ trên đường phố và hứng hơi cay. Tại sao chính phủ không chân thành cản đảm giải quyết khủng hoảng này?‘.”

– Không có đột phá trong đối thoại ở Hong Kong (VNE). – Hồng Kông: Đối thoại giữa chính quyền và sinh viên bế tắc (TBKTSG). – Đàm phán 2 giờ về biểu tình ở Hồng Kông vẫn dậm chân tại chỗ (GDVN). – Hồng Kông : Sinh viên bi quan về đối thoại đầu tiên với chính quyền (RFI).  – Hồng Kông: Chính quyền tỏ ý mềm mỏng trong đối thoại với sinh viên (DT). – Chính quyền đặc khu Hong Kong “không thể tự quyết định” (TTXVN). – Chính quyền Hong Kong và sinh viên biểu tình kết thúc cuộc đối thoại đầu tiên (TTXVN/ Tin Tức).

H15 bạn trẻ sinh viên đại diện cho người biểu tình Hồng Kông tiến hành đối thoại/đàm phán với 5 vị đại diện cho chính quyền (FB Nguyễn Chí Tuyến). Ảnh: từ trái qua phải: Alex Chow, Eason Chung, Lester Shum, Yvonne Leung, Nathan Law. =>

– Video: Chiếm đóng Trung Tâm – Sự phân cực trong giới nghệ sỹ (TQKKD).

Có rất nhiều bài học có thể rút ra từ cuộc biểu tình ở Hồng Kông (FB Nguyên Hưng).

Athena – Câu chuyện về Gene Sharp và lý thuyết đấu tranh bất bạo động (Dân Luận).

Biểu tình ở Hồng Kông ngày càng trở nên bạo lực (XD).  – Biểu tình Hồng Kông bước sang giai đoạn mới và nguy hiểm (GDVN).

Hong Kong – Sáng thứ ba 21/10: “Bom” thối kèm truyền đơn đe dọa sinh viên (Dân Luận).

Trung Quốc : Không thay đổi bản chất chế độ độc đảng, khó thực hiện cải cách pháp luật (RFI). “Người ta thấy rõ là kể từ khi lên nắm quyền, Tập Cận Bình thể hiện ý muốn nắm lại quyền kiểm soát. Điều này thể hiện rõ qua chiến dịch chống tham nhũng. Thế nhưng, chiến dịch này lại không nằm trong một khuôn khổ pháp lý độc lập, do vậy, có một số vấn đề nẩy sinh, như cuộc chiến chống tham nhũng cũng được sử dụng để gạt bỏ các phe phái, đối thủ kình địch“.

TIN CỰC NÓNG TỪ TRUNG QUỐC – HƠN 100.000 TÀI XẾ CỦA 5 TỈNH ĐỒNG LOẠT ĐÌNH CÔNG: AN HUY, CHIẾT GIANG, SƠN TÂY, GIANG TÂY, TỨ XUYÊN (FB Nam Long Hồ Nguyễn).

Trung Quốc : Xử tử 2.400 người trong năm 2013 (RFI). – Trung Quốc xử tử 2.400 người trong năm 2013 (VOA).

Úc hợp tác với Trung Quốc chống tham nhũng (RFI).

Kim Jong Un thành biểu tượng thời trang (VNN).

14h:

TQ sẽ dùng tàu tiếp tế mới xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam? (GDVN).

Trung Quốc biến Đá Chữ Thập thành đảo lớn nhất Trường Sa (TP).

Giữ Trường Sa trước tham vọng bá quyền (TN). – Giữ Trường Sa trước tham vọng bá quyền – Kỳ 2: Chạm trán (TN).

– Đại biểu Ngô Đức Mạnh, Bình Thuận: Các đại biểu quốc hội hối thúc một “kịch bản thoát Trung“ (MTG). “Qua vụ giàn khoan cần rút ra điều gì đó chứ không nên chỉ nói theo phong trào, lúc việc xảy ra mới rầm rộ lên tiếng, sau đó lại để mọi việc chìm vào im ắng. Dã tâm của Trung Quốc là không từ bỏ tư tưởng độc chiếm biển Đông nên cần đánh giá các động thái còn phức tạp hơn nữa. Cách chủ yếu để hóa giải tình hình là phải tạo ra được sức mạnh đoàn kết dân tộc”. – Nóng nghị trường chuyện chủ quyền biển Đông, phòng chống tham nhũng… (TN).

PTT Phạm Bình Minh: Việt Nam sẽ tiếp tục lên tiếng! (NĐH).

Mỹ – Trung Quốc bàn về biển Đông (TT).

Ai mới thực sự là “đối tác toàn diện” của Việt Nam? (Infonet).

Điếu Cày, người tù nổi tiếng nhất Việt Nam sang Mỹ (RFA). – Blogger Nguyễn Văn Hải trên đường đến Hoa Kỳ (DCCT). – Thấy gì với việc Anh Hải Điếu Cày bị thả qua Mỹ (FB Nguyễn Tấn Thành).BUỒN vì Anh đã bị loại cuộc đòi Dân chủ cho Đất nước. VUI vì Anh không có tội như tòa đã tuyên án. TỨC vì sự đê hèn khi bắt dân của mình rồi đem đàm phán thả. GIẬN vì sự dung dưỡng của Mỹ với chế độ độc tài“.

H1Anh Điếu Cày đây rồi! (FB Tin Không Lề).  “Anh Điếu Cày đã phát biểu trước báo chí và cộng đồng tại phi trường Los Angeles: ‘Tôi qua đây là để đấu tranh và tôi sẽ đấu tranh cho sự trở về của tôi, và không chỉ tôi mà tất cả chúng ta ở đây… Tôi không biết tại sao chính phủ VN muốn trục xuất tôi. Tất cả những gì tôi làm đều chỉ vì lợi ích của đất nước và người dân Việt Nam và vì sự toàn vẹn chủ quyền của đất nước“.

Mỹ hoan nghênh trả tự do cho Điếu Cày (BBC). “Trả lời câu hỏi của phóng viên BBC, Suzanne Kianpour, về việc liệu sẽ có thêm các tù nhân lương tâm khác được trả tự do trong thời gian tới hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đáp: ‘Chúng tôi hy vọng là có“.

BLOGER ĐIẾU CÀY BẤT NGỜ ĐƯỢC THẢ TÙ, VỢ CŨ KHÔNG VUI (Nguyễn Trọng Tạo). “Tôi cũng không hiểu tại sao lại không thả Điếu Cày ngay trong nước mà lại thả ra nước ngoài? Một người Việt Nam khi được thả tù, tức là được trả lại quyền công dân, thì họ phải được làm công dân của nước mình chứ, sao lại buộc họ phải lưu vong? Phải chăng VN đã trục xuất Điếu Cày vì chống Trung Quốc và đòi quyền tự do báo chí ôn hòa?

– Phóng viên Không biên giới chúc mừng Điếu Cày được trả tự do (RFI). “Chúng tôi vui mừng được biết Điếu Cày được trả tự do và không còn phải lo ngại về sức khỏe, đã bị tổn hại rất nhiều vì bị đối xử tệ hại trong tù. Tuy vậy chúng tôi hy vọng ông sẽ không bị ngăn cách với gia đình, và sẽ tìm được giải pháp để ông có thể gặp lại những người thân đã can đảm chờ đợi ông từ hơn sáu năm qua »“.

Đòi quyền ư? Đòi cái gì? (Đoan Trang). “Tất cả đều sa vào những cuộc đấu tranh đòi “free Nguyễn Tiến Trung”, “free Lê Quốc Quân”, “free Điếu Cày”, v.v. tóm lại vận động trả tự do cho tù nhân lương tâm, mà xao lãng những vấn đề khác – những vấn đề thực sự là mấu chốt của cải cách chính trị, mà chính quyền luôn tìm cách lờ đi“.

Theo tiêu chí nào? (FB Nguyễn Đình Bổn). “Anh Phạm Thành đắng lòng nhưng tui thì không biết việc này HNV dựa theo tiêu chí hay điều lệ nào vậy? Vị nào là hội viên HNV VN cho tui biết với!“.

Vài hình ảnh của Cách mạng 1-11-1963 trên tờ báo LIFE cho thấy phản ứng dân chúng như thế nào trước sự kiện lịch sử này (BVN).

Giai thoại về Stalin [I]   —  Giai thoại về Stalin [II]   —  Giai thoại về Stalin[III] (VHNA). Mời xem lại: Stalin đã thuyết phục Mikhail Bulgakov không rời khỏi Liên Xô như thế nào?

Bàn về trách nhiệm của Đại biểu Quốc hội (GDVN). – Quan chức Quốc hội: ‘Chúng ta xử lý vụ ‘bầu’ Kiên là hợp lý’ (VTC).   – Đừng quá hốt hoảng với nợ công (LĐ). – “Đào tạo được tiến sĩ nhưng không làm được ốc vít”? (PN Today). – Nguyễn Đình Cống: Ý KIẾN NHÂN KỲ HỌP QUỐC HỘI (BVN).

QUỐC HỘI CHỈ BẢO VỆ ĐẢNG KHÔNG BẢO VỆ DÂN. YÊU CẦU GIẢI TÁN QUỐC HỘI (FB Thuy Nga). – Dân oan các nơi về Hà Nội  khiếu kiện bị bắt giữ (BVN).

TS Trần Đình Bá gửi Thủ tướng “đề xuất thay thế sân bay Long Thành” (GDVN). “Theo TS Trần Đình Bá, thay vì chật vật đi vay đến 8 tỷ USD (giai đoạn 1) để triển khai sân bay Long Thành thì có thể cải tạo sân bay Biên Hòa chỉ với 520 [triệu] USD“.

Binh pháp quan trường – Kế thứ tư “Chọc gậy bánh xe” (GDVN).

Vụ lừa 4.000 tỷ và công cụ siêu quyền lực (TVN).

Hàng nghìn công nhân ngừng việc vì bức xúc tiền lương (LĐ).

Điều tra bổ sung vụ Cát Tường có sáng tỏ mọi điều? (VNN).

Thừa phát lại than trời vì ‘tống đạt lỗ’ (PLTP).

Đảng viên CNRP Campuchia nhờ Mỹ giúp chiếm đảo Phú Quốc, Việt Nam?! (GDVN).

Chính quyền và sinh viên HK đàm phán (BBC). – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: TÓM TẮT DIỄN TIẾN BUỔI ĐÀM PHÁN GIỮA ĐẠI DIỆN CHÍNH QUYỀN HỒNG KÔNG VÀ ĐẠI DIỆN SINH VIÊN HỌC SINH HỒNG KÔNG (BVN). – Đàm phán “lịch sử” Hồng Kông không mang lại kết quả (LĐ). – Nhóm lãnh đạo biểu tình Hong Kong không thể thuyết phục chính quyền (Infonet). – Hong Kong: Bất đồng trong đối thoại giữa Chính quyền và sinh viên (VOV). – Các thủ lĩnh biểu tình Hong Kong thất vọng với cuộc đàm phán (TT).

Chính quyền đặc khu Hong Kong “không thể tự quyết định” (TTXVN). – Chính quyền Hong Kong hứa chuyển yêu cầu bầu cử tới Bắc Kinh (VNE).  – Hong Kong:Chính quyền xem xét gửi báo cáo về biểu tình cho Trung Quốc (VOV).

Sự lựa chọn của Trung Quốc (BVN).

Du khách đại lục cảm nhận không khí dân chủ ở Hồng Kông (ĐKN).

Chính quyền Hong Kong chìa cành ôliu (TT).

Người Mỹ gốc Việt biểu tình ủng hộ học sinh Hồng Kông (VOA).

Hai phía biểu tình Hong Kong vẫn không nhượng bộ (VNN).

Bê bối nhận 7 triệu USD của Lương Chấn Anh (+video) (ĐKN).

Học giả Singapore: Nếu Trung Quốc dân chủ sẽ thành cơn ác mộng với Mỹ (GDVN).

Ba thách thức cho tương lai Trung Quốc (PLTP).

Số phận Chu Vĩnh Khang sau Phiên họp toàn thể lần thứ IV (video) (ĐKN).

– Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay: Kỳ 71: Phổ Nghi – Hoàng đế mang số tù 981   —   Kỳ 72: Mao Trạch Đông – Phổ Nghi và kim cương bất hoại!   —   Kỳ 73: Nguyên soái La Vinh Hoàn và hồ sơ đặc biệt của tù chính trị 981   —   Kỳ 74: Hành trình bạo lực của “đế quốc mặt trời đỏ” (MTG).

Triều Tiên trả tự do cho một công dân Mỹ (GDVN).  – Triều Tiên dọa xét lại chính sách với Mỹ (TN).

Thế giới 24h: Triều Tiên xử tử một loạt quan chức (VNN). – Triều Tiên vừa tử hình 12 quan chức của đảng cầm quyền (TTXVN).

Triều Tiên: Chủ tịch Kim Nhật Thành từng tìm cách sống đến 100 tuổi (Infonet).

Cuộc sống ‘đầy đủ’ ở Triều Tiên (Tin Tức).

KINH TẾ

Việt Nam lo ngại nợ công chạm ngưỡng rủi ro (VOA).  – Nợ công cao, lo nguồn trả (VNN).  – GS-TS. Trần Hoàng Ngân: “Cỗ xe nợ công đang quá tải“ (ĐTCK). – PTT Vũ Văn Ninh: “Áp lực trả nợ lớn vì vay ngắn, lãi suất cao” (TBKTSG).  – Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Đỉnh nợ công vào năm 2016 (Gafin).  – Giảm gánh nợ cho quốc gia (TN).

H1Nợ công gia tăng, nợ xấu còn cao và chậm xử lý (LĐ).   – Ông Trần Du Lịch: Chớ đổ tiền ngân sách cứu nợ xấu (Infonet).  – Dùng ngân sách xóa nợ xấu: Mọc nợ xấu trong tương lai (ĐV). – Chính phủ rút đề xuất dùng ngân sách xử lý nợ xấu của DNNN (TBKTSG).

Nhiều cơ chế “trói” nền kinh tế (KTĐT). – ‘Nông nghiệp VN chỉ chiếm 18% GDP’ (BBC).  – Đại biểu Quốc hội lo chuyện doanh nghiệp không làm nổi ốc vít (VNE).  – Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm lãi suất (VnMedia).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 21-10-2014  (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 21-10-2014 (VietFin). – Nhận định chứng khoán ngày 22/10: “Chưa thể phục hồi mạnh” (VnEconomy).  – Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 22/10 (CafeF).

Tăng trưởng tín dụng và một điểm “hơi tiếc” (VnEconomy).

Con ong “cõng” nhiều giấy phép hơn quả trứng (ĐV).

Nông sản Việt “xuất ngoại”: Chôm chôm… đen thui tại siêu thị Mỹ! (ĐV). “Ai cũng tự hào gạo là mặt hàng xuất khẩu mạnh nhất của Việt Nam nhưng tự hào nỗi gì khi không có thương hiệu?“. Đa số người Mỹ gốc Việt tránh mua thực phẩm “Made in China”, nhưng rất khó tìm hàng “Made in VN”. Các mặt hàng đồ khô như nấm mèo, nấm đông cô, gia vị… sản xuất ở VN, gần như không thể tìm thấy ở các siêu thị Mỹ. Bún khô, nước mắm thì mới có 1-2 nhãn hiệu sản xuất ở VN, còn các mặt hàng khác, hầu như rất hiếm khi gặp.

Doanh nghiệp xe máy chết hàng loạt vì… Trung Quốc (RFA).

Tăng trưởng kinh tế TQ trong quý 3 xuống thấp kỷ lục kể từ 2009 (RFI).

– Pháp: « Cởi trói » cho thị trường để giải quyết thất nghiệp (RFI).

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Ma Rốc bắt đầu hoạt động vào năm tới (VOA).

– Trần Vinh Dự: Nobel kinh tế 2014 và vấn đề quản lý thị trường (Blog VOA).

14h:

– Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư BÙI QUANG VINH: Kinh tế Việt Nam bị tụt rất xa (TT). “Cá nhân tôi cho rằng đến thời điểm này các động lực phát triển đã tới hạn rồi, tức là đã hết động lực phát triển. Chúng ta cần cơ chế, chính sách mới để phát triển. Chúng ta cần đổi mới thể chế để tìm ra những động lực mới“.

Thủ tướng bác đề xuất dùng ngân sách giải cứu nợ xấu (GDVN).  – ĐBQH Trần Du Lịch: Nợ xấu không có gì là xấu (PLVN).  – Nợ xấu tăng, CEO ngân hàng mất ngủ (ĐTCK).

Chứng khoán sáng 22/10: Cổ phiếu lớn “nung đỏ” VN-Index (TBNH).  – Phiên giao dịch sáng 22/10: GAS “hắt hơi”, VN-Index “đổ bệnh” (ĐTCK).  – Chứng khoán sáng 22/10: Chốt lời bắt đầu tăng (VnEconomy).  – Các “trụ” giảm điểm, VnIndex mất mốc 600 điểm (CafeF).

Giá nhà có thể rẻ hơn nếu thủ tục hành chính nhanh gọn hơn (StockBiz).  – Ê hề nhà rẻ: Dân bớt ‘cuồng’, cò chưa thôi hét giá (VEF).

Hải Dương Nông dân “chết đứng” vì cà chua không ra quả (MTG).

Lộ nguồn gốc ‘tiền tấn’ đổ vào công ty bầu Đức (VTC).

Các bộ trưởng tài chánh APEC họp tại Bắc Kinh (VOA).

Hoa Kỳ: Đã tới lúc đạt thỏa thuận mậu dịch tự do với Nhật Bản (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Vua Gia Long ở Thăng Long   —   Công chúa Đông Đô, Hoàng hậu Phú Xuân Nàng là ai ?  —   Về hoàng tử Cảnh   —   Việc gả chồng cho các công chúa triều Nguyễn (NCLS).

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 109 – Văn chương…”tiền hiện đại” – KỲ 2 – “Bóng đè”…các bác ! (Nhật Tuấn).

VẤN ĐỀ THẨM ĐỊNH VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VÀ Ý NIỆM “NHẠC VÀNG” (Nguyễn Trọng Tạo).

Ghi chép trong tuần (13-19/10/2014) (Vương Trí Nhàn).

Nhà thơ Phạm Ngọc Cảnh về trời (Ngô Minh). – ĐIẾU VĂN TIỄN BIỆT GS NGUYỄN TRƯỜNG TIẾN VỀ CÕI VĨNH HẰNG (Tễu).

H1TP.HCM chốt việc bảo tồn Thương xá Tax vào phút chót (ĐV).

Khai quật khẩn cấp được hơn 2500 hiện vật thời Trần ở chùa Đám Trì (Infonet).   Ngắm cổ vật độc đáo trục vớt ở vùng biển miền Trung (CT). – Thăm 18 vị La Hán 100 năm tuổi ở đất Tây Đô (DT).  =>

Sự thật dưới chiếc mặt nạ vàng của vua Tutankhamun (TP).

Ngoạn mục với cảnh vật nhìn từ tòa nhà cao nhất thế giới (DT).

Hình ảnh tuyệt đẹp mùa câu cá ở sông Volga, Nga (VTC).

Tuyển Việt Nam chịu thua… ông trời (TN).

Thầy Giôm mệt mỏi, ngồi bệt ở hành lang chờ họp báo (VTC).

14h:

Thay đổi khung tri thức và mô hình lý thuyết- Tiền đề để nâng cao hiệu quả của hoạt động nghiên cứu, phê bình văn học (BHC). – Đối thoại liên văn hóa trong thời đại toàn cầu hóa và vấn đề tiếp nhận lý luận văn học phương Tây ở Việt Nam (VHNA).

NHÀ THƠ PHẠM NGỌC CẢNH QUA ĐỜI (Nguyễn Trọng Tạo). – MỘT NHÀ THƠ – MỘT TRÁI TIM NGƯỜI LÍNH (Nguyễn Trọng Tạo). – Nhớ anh Phạm Ngọc Cảnh (VHNA).

TS PHẠM TRỌNG CHÁNH – ĐỌC SÁCH ĐẠO CAO ĐÀI VÀ VICTOR HUGO của TS TRẦN THU DUNG (KHN).

NSND Lệ Thủy: ‘Tôi hát nghe buồn chứ đời tôi vui lắm’ (MTG).

Rap News số 23: Bàng hoàng từ điển Vũ Chất và chuyện hài ở Lương Tài (TCDTV).

Làm vườn, bất ngờ đào được trống đồng nghi có niên đại hàng trăm năm (PLTP).

Bạch Dinh, điểm du lịch hấp dẫn

Nhà thiết kế thời trang Oscar de la Renta qua đời (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Tuyển thẳng ĐH học sinh giỏi 3 năm THPT (TT).

Kỳ thi quốc gia: Miễn thi ngoại ngữ quá dễ! (TN).

Từ 2018: Thay đổi toàn bộ cách dạy, học và thi (VnMedia).

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa để nâng cao chất lượng giáo dục (QĐND). – Đổi mới sách giáo khoa: Tiêu 462 tỷ như thế nào? (VnMedia). – Bộ GD-ĐT bán đấu giá bản quyền, liệu giá sách giáo khoa có tăng? (VOV).

Những lớp học bất tuân truyền thống (VNN).

H1<- Bà giáo tuổi 70 của trẻ Khmer (GDTĐ).

Kinh nghiệm rèn kỹ năng cho học sinh từ SGK Ngữ văn trung học Hàn Quốc (GDTĐ).

Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển thẳng học sinh giỏi trường chuyên (KTĐT).

Kỳ thi SAT đầu độc tâm trí học sinh Trung Quốc? (TQKKD).

Gặp các bộ óc siêu việt nhất hành tinh (DT).

14h:

ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển thẳng học sinh giỏi trường chuyên (NĐH).

Kỳ thi quốc gia 2015: Kỷ luật nặng cán bộ coi, chấm thi nếu sai phạm (VTC).

Lịch tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2015 (GDVN).

Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông: Đề án đã đủ căn cứ để Quốc hội ban hành Nghị quyết? (NCT).  – Nội dung đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông (GDTĐ).

Hiệu trưởng trường “kinh dị” lắt léo bằng tài liệu đã bị chỉnh sửa (GDVN).

Đánh giá học sinh tiểu học: đóng dấu thay lời phê (PLTP).

Học tốt tiếng Anh cũng cần kiên nhẫn (GDTĐ).

Tại sao trí thức đạo văn liên miên? (VNN). Có lẽ mấy trí thức đó đã “học tập và làm theo…” ông cụ?!

UFO bí ấn xuất hiện gần Trạm không gian quốc tế (VNN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Hà Nội: Bé gái 11 tuổi chết bất thường, người nhà vây bệnh viện (DT).  – Bệnh viện Quốc Oai thông tin nguyên nhân bé gái chết bất thường (TN). – Sở Y tế Hà Nội báo cáo khẩn vụ cháu bé 10 tuổi tử vong bất thường (ĐV).

Nỗi đau của bé trai 10 tháng tuổi với trái tim hai ngăn (DT).

Con gái “bà trùm” ma túy là sinh viên ngành sư phạm (ĐV). “Tại cơ quan công an, Phượng khai nhận mình là sinh viên của ngành sư phạm nên được mẹ mở trường mầm non và giao cho quản lý. Phượng cũng biết rõ việc mua bán ma túy của mẹ và giúp mẹ cất giấu ma túy tại trường để qua mặt lực lượng công an“. – Hai nữ quái “đêm tụng kinh, ngày buôn ma túy” (ĐV).

Đối tượng lạ xông vào nhà, 2 mẹ con trèo từ tầng 2 xuống đất (DT).

Nghi án cha ép con uống thuốc quá liều rồi cắt gân tay tự vẫn (GDVN).

Hóa đơn hàng trăm triệu một đêm ở bar Hà Nội là “hàng giả”? (DT).

‘Công xưởng’ heo bơm nước: ‘Ai cũng rõ chỉ mình thú y không biết’ (TN).

Xe tải chở nước ngọt lật giữa đường, người giúp, kẻ “hôi của” (DT).

Nghi vấn Việt Nam bán dầu ăn bẩn sang Đài Loan (GĐVN).

H1Nói sân bay VN tệ là ‘chưa khách quan’ (BBC).  – Sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài bị chê: Cần một cách nhìn cầu thị (TN).  – Sân bay xứ ta, sân bay xứ người (Hiệu Minh). =>

Chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn dầu khí Total tử nạn (RFI). – Nhiều khuất tất trong tai nạn máy bay khiến CEO Total thiệt mạng (TN).  – Chân dung Tổng Giám đốc Total thiệt mạng trong tai nạn máy bay (TN).

Oscar Pistorius lãnh 5 năm tù giam vì sát hại bạn gái (RFI). – Pistorius bị kết án 5 năm tù về tội giết bạn gái (VOA). – Oscar Pistorius bị án năm năm tù (BBC).

Trung Quốc bắt người phụ nữ giả mạo là công chúa nhà Thanh đi lừa đảo (GDVN).

Số người chết cháy ở Hà Nội đang tăng lên (GDVN).

Đường biến thành ao cho vịt bơi lội ở Sài Gòn (Zing).

Bị kiểm tra, bệnh viện “lộ mặt” xả thải ra môi trường (DT).

Sự quan trọng của ý thức trách nhiệm về môi trường (RFA).

Chống Ebola : tín hiệu lạc quan ? (RFI). – Tổ chức Y tế Thế giới: Nigeria không còn dịch Ebola (VOA). – EU cam kết tăng cường nỗ lực cứu trợ chống khủng hoảng Ebola (VOA).

Giúp Lào xây đập Don Sahong ở vùng Mêkông, nhà thầu Malaysia bị kiện (RFI).

14h:

Cụ bà 90 tuổi nuôi 2 con gái bị liệt ‘gây xúc động mạnh’ (MTG).

Xin cho tôi 35 triệu mua đơn thuốc cứu con (VNN).

‘Tiểu thư đài các’ 30 năm sống dưới đòn roi của chồng (MTG).

Bi kịch từ mảnh đất, một mạng người và hai án tù (GDVN).

Người đàn ông chữa bách bệnh bằng khí công kết hợp đông y gia truyền (MTG).

Hiện tượng lạ: Dân đổ xô đi hái nấm linh chi quý…trong vườn (MTG).

Chính phủ ban hành Nghị định mới về thành lập và quản lí Quỹ phòng, chống thiên tai (NCT).

– Mỹ tăng cường rà soát tại 5 sân bay để ứng phó với Ebola (VOA). – WHO: Vắcxin ngừa Ebola có thể được sử dụng vào tháng 1 năm 2015 (VOA). – ‘Sắp có huyết thanh điều trị Ebola’ (BBC).

QUỐC TẾ

Quân thánh chiến lại tấn công Kobané và một vùng phía bắc Irak (RFI). – Người Kurd và nhóm Nhà nước Hồi Giáo tiếp tục giao tranh tại Kobani (VOA).  – Người Kurd ở Kobani nhận viện trợ quân sự (PT). – Người Kobani tị nạn hoan nghênh Mỹ thả dù tiếp tế, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ phản đối (VOA).

H1<- Gương mặt 17 tuổi của IS đe dọa Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Australia (LĐ).  – Phiến quân Hồi giáo có thể đã chặt đầu trẻ em Kobani (VNE).  – Nghi vấn lực lượng Hồi giáo IS đã cắt đầu cả trẻ em (TTXVN).  – Nhà nước Hồi giáo đăng video bố ném đá con gái đến chết (Zing).

Anh cho phép máy bay do thám Syria (VOV).

Al-Qaeda xúi bẩy Nhà nước Hồi giáo kích động Tân Cương (VNE).

Thợ rèn kể chuyện chế tạo xe tăng chống phiến quân Hồi giáo (Zing).

Vũ khí Nga đối đầu khi Ấn Độ tham chiến chống IS (TTXVN).

Ukraine bị cáo buộc dùng bom chùm (BBC).

ISRAEL – TỒN TẠI BẰNG NỘI LỰC QUỐC PHÒNG (FB Mạnh Kim).

Thủ tướng Nhật Bản bị tác hại ra sao sau vụ hai nữ bộ trưởng từ chức ? (RFI).

Thái Lan : Chính quyền quân sự muốn triệt tiêu ảnh hưởng của gia đình Shinawatra (RFI).

Thụy Điển vẫn săn lùng tàu ngầm lạ ở ngoài khơi Stockholm (RFI). – Thụy Điển lập vùng cấm bay vì vật thể bí ẩn dưới biển (VNE).

Thủ tướng Úc ‘thân Hà Nội’ qua đời (BBC).

Bom ven đường giết chết 4 binh sĩ Afghanistan (RFI).

14h:

Chiến sự gia tăng ác liệt, vũ khí Mỹ rơi vào tay IS (VnMedia).   – Mỹ thả vũ khí nhầm vào tay IS ở Kobani (TBKTSG). – Lô vũ khí của Mỹ được cho là rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo (VOA). – IS khoe vũ khí mới nhận từ…viện trợ Mỹ (VNN).  – 9 loại vũ khí khủng nhất mà quân ISIS cướp được (LĐ).

Iran cam kết hỗ trợ Iraq chống Nhà nước Hồi giáo (VOA).  – Iran cam kết giúp Iraq trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (TTXVN).  – Canada huy động thêm máy bay chiến đấu tới Trung Đông chống IS (VOV).  – Canada điều chiến đấu cơ CF-18 Hornet tới Trung Đông chống IS (Tin Tức).  – Malaysia tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực chống IS (TTXVN).

Mỹ và đồng minh dội bom, IS tổn thất nặng nề (LĐ).

Truyền thông Iran: Thổ Nhĩ Kỳ đang điều trị cho phiến quân IS (QĐND).

Iran và Nga hoài nghi liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu (TTXVN).

Đội nữ cảnh binh bí ẩn của phiến quân IS (TP). – IS tung video ném đá cô gái đến chết (TP). – Cha của con tin người Anh bị IS giam giữ qua đời (Tin Tức).

Nga chỉ trích NATO đánh đồng lập trường của Nga về Ukraine (TTXVN). – Chiến đấu cơ Nga – NATO liên tục đối đầu trên vùng Baltic (TP).

Ukraine, Nga, EU không đạt được thỏa thuận về giá khí đốt (VOA).

108 binh sỹ Ukraine mắc bẫy thiệt mạng vì sai lầm của chỉ huy (NĐT).  – Hai cựu lãnh đạo quân đội Ukraine bị luận tội vì thảm bại ở Donbas (NNVN).

Ân xá Quốc tế: ‘Vi phạm nhân quyền và tội ác chiến tranh ở Ukraine’ (VOA).

Thụy Điển lại phát hiện thêm dấu vết “tàu ngầm lạ” (24h).  – Thụy Điển sẵn sàng dùng vũ lực buộc tàu ngầm bí ẩn ngoi lên (VOA).

* RFA: + Sáng 21-10-2014; + Tối 21-10-2014

* RFI: 21-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 21-10-2014; + Những con số trong tuần 21-10-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: