BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 21-10-2014

Posted by adminbasam trên 21/10/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<= Phùng Quang Thanh và Phạm Trường Long, phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc. VN, TQ ‘nối lại dần’ quan hệ quân sự (BBC).  – Giữ nguyên hiện trạng trên Biển Đông: Trung Quốc không hứa nhưng…   (ĐV). Đại tướng Phùng Quang Thanh:  ‘Hứa thì bạn không hứa nhưng nói chung hai bên đều thống nhất phải thực hiện DOC – nghĩa là không mở rộng, làm phức tạp thêm tranh chấp’.” TQ có hứa, cũng chưa chắc đã thực hiện đúng lời hứa, nói gì tới chuyện không hứa.  – Không làm phức tạp thêm tranh chấp ở biển Đông (PLTP).  – Trung Quốc ghi nhận ý kiến ‘giữ nguyên hiện trạng biển Đông’ (MTG).

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: ‘Quân đội phải kiểm soát được tình hình trên biển’ (TN). “Bạn đón tiếp ta rất nhiệt tình, trọng thị, chu đáo và rất hữu nghị. Mục đích của chuyến đi là 2 bên bàn bạc với nhau để tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quân đội của 2 nước cũng như Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 nước“. – PHÙNG TƯỚNG QUÂN NÊN ĐI THĂM HOÀNG SA… (FB Sao Hồng).

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Thiết lập đường dây nóng giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc (DV). “Hai bên thống nhất với nhau ký một bản ghi nhớ về kỹ thuật để thiết lập đường dây liên lạc thường xuyên trực tiếp giữa hai bộ trưởng Bộ Quốc phòng để khi có tình huống, va chạm, vụ việc xảy ra trên biển thì hai bên có thể gọi nhau để trao đổi được với nhau, kiểm soát cho được những diễn biến trên biển, tránh xung đột“. – Xập xám chướng khấu kiến Bắc Kinh (DLB).

Châu Văn Thi – “Cái tát” của tướng Thanh vào mặt người Mỹ? (Dân Luận). “Vậy là rõ, Việt Nam có thể thả liên tiếp 5 tù nhân lương tâm, sẵn sàng bắt tay với người Mỹ để có thể đạt được những bước đi nhằm ngăn chặn bước tiến của Trung Quốc. Nhưng Việt Nam vẫn không thoát được ý thức hệ cộng sản Mác-Lê và vòng kiềm tỏa của kẻ láng giếng hùng mạnh nhưng đầy mưu mô này“. – Nên hay không nên bán vũ khí cho Việt Nam ? (RFI).

Chủ tịch QH: Biển Đông phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ… (ĐV). Chủ tịch Quốc hội phát biểu như thế là không ổn rồi. Trong thời gian ông Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch Quốc hội, tình hình biển Đông “không có gì mới”. Từ đó tới nay, giữa Trung Quốc và ĐCS Việt Nam vẫn là “đồng chí, anh em, bạn vàng, bạn tốt”, thế mà ông Hùng bảo tình hình “Biển Đông phức tạp”, nghĩa là sao? Trong khi tình cảm giữa TQ và ĐCS của ông không thay đổi, Chủ thịch QH nói thế, chẳng khác nào ông Hùng muốn vu oan cho cựu Chủ tịch Quốc hội, hoặc vu oan cho “bạn vàng, bạn tốt” Trung Quốc!

Thủ tướng: Bất ổn Biển Đông có thể tác động tiêu cực tới toàn thế giới (DT). – Biển Đông: Chủ quyền ‘viển vông’? (BBC). “Những người phản đối chính quyền trong nước thường trích lời cựu Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ‘Đừng nghe những gì Cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm’ để phản bác lại những thông điệp hoa mỹ của chính trị gia Việt Nam“.   – Thiếu tướng Lê Văn Cương: “Biển Đông đang bình lặng nguy hiểm” (DV).

Trung Quốc xây dựng sân bay trái phép ở Đá Chữ Thập (LĐ). – Trung Quốc xây dựng trái phép nhằm độc chiếm Biển Đông (VOV).  – Trung Quốc tìm cách bắt tay Đài Loan để bành trướng Trường Sa (NĐT).  – Mưu đồ đen tối của Trung Quốc ngày càng được bộc lộ rõ hơn (GDVN).

Cử tri cả nước tiếp tục quan tâm đến tình hình Biển Đông (VOV).  – Dân muốn hiểu đầy đủ tình hình Biển Đông (VNN).  – Nhân dân tiếp tục quan tâm tình hình biển Đông (TT).  – Cử tri mong Nhà nước đấu tranh kiên quyết, không để tàu nước ngoài đe dọa (LĐ).

H1ĐƯỜNG NÀO ĐÂY QUỐC HỘI ? (FB Đoàn Nam Sinh). “Tàu cộng tiếp tục cho vay mở cảng biển Hải Phòng, sân bay quốc tế Tiên Lãng, rồi xa lộ Quảng Ninh, nối thông cao tốc Lào Kay-Hà Nội-Hải Phòng,… đều nằm trong chiến lược quy phục chư hầu của chúng. Xảy nghe việc Formosa ở Vũng Áng xin lập đội tàu riêng, bất chấp luật nước quản lý đường biển, liệu có thuận chăng ?” – ĐẢNG CSVN GIẤU DÂN VÀ HÀNH XỬ MỜ ÁM (FB Nguyễn Thiện Nhân). – Hình này tôi đã chụp tại một làng nhỏ phía bắc HN. Cái câu chữ nho màu vàng nói: “Hãy giữ đóng kín cái cửa phía bắc !” (FB Menras Andre). =>

Bắc Kinh thay đổi nhân sự Quân ủy trung ương liên quan đến Biển Đông (GDVN).  – Quân ủy trung ương Trung Quốc cải tổ để lo căng thẳng Biển Đông (MTG).  – Chân dung ứng viên Quân ủy trung ương Trung Quốc (ĐV).

Việt Nam-Vatican cam kết khôi phục bang giao (VOA). Linh Mục Đinh Hữu Thoại: “Hiện nay, thực tế ở Việt Nam không có tự do tôn giáo đúng nghĩa. Mọi sinh hoạt tôn giáo, ngay cả việc rất quan trọng là bổ nhiệm Giám mục, vẫn phải qua hệ thống kiểm soát của nhà nước. Họ đồng ý thì Giáo hội và Đức Giáo hoàng mới bổ nhiệm được. Cái đó vi phạm tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng…“.  – Giáo Hoàng thuộc nghị quyết? (NBG).

Lời tạ lỗi của Mạng Lưới Bloggers Việt Nam (FB MLBVN). – Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam: Thiếu Niên Hồ Vệ Binh thế kỷ 21 của đảng cộng Việt Nam lại xuất hiện tại Hà Nội nhác quỉ! (DLB).  – Video: Hochiminh’s 21st century youth red guard army in action in Vietnam (Hung Nguyen).

Việt Nam – Cường Quốc Văn Hoá (Đinh Tấn Lực). “Đó là bệ đỡ của thứ Văn hoá cúc cung: Bên trong là nô lệ thủ trưởng. Bên ngoài là nô lệ ngoại bang. Đó cũng là bệ đỡ của thứ Văn hoá Hèn (13 tướng lãnh đồng loạt sang Bắc Kinh dâng biểu xin hàng). Và thứ Văn hoá Ác (với dân oan, với người biểu tình báo động lần Bắc thuộc sau cùng)“.

H1<- Huyết thư với 51 con chữ mà người tù lương tâm, thanh niên bất khuất Đặng Xuân Diệu gửi ra từ chốn ngục tù (FB Thái Quang Tâm).  – JB Nguyễn Hữu Vinh: Đặng Xuân Diệu, tiếng kêu cứu tắc nghẹn giữa chốn lao tù (Blog RFA). “Nội dung những câu chuyện cho thấy một Đặng Xuân Diệu kiên cường, bất khuất và đang hứng chịu những đòn thù tàn bạo, cướp đoạt những quyền con người tối thiểu trong nhà tù“. Mời xem lại video phỏng vấn cựu tù Trương Minh Tam: Đặng Xuân Diệu, tiếng kêu cứu tắc nghẹn giữa chốn lao tù – Phần 1 (JB Nguyễn Hữu Vinh). – Phần 2

– Phỏng vấn nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu tù chính trị: Blogger Điếu Cày trong mắt bạn tù (VOA). “Tôi rất cảm phục anh vì lòng kiên trung với lý tưởng theo đuổi. Anh có sự hiểu biết sâu sắc về nhân tình thế thái, chính trị, kinh tế, xã hội. Anh rất rộng rãi, anh từng giúp đỡ nhiều anh em Tây Nguyên để họ bớt khó khăn trong việc ăn uống và quần áo. Họ không quen khí hậu lạnh ở miền Bắc và gia đình họ cũng không có điều kiện thăm nuôi thường xuyên để gửi quần áo ấm. Anh Hải đã trợ giúp họ rất nhiều”.

– Về vụ án “Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn”: Bức tâm thư của người vợ có chồng mang án tù chung thân gửi đến các tổ chức bảo vệ nhân quyền thế giới (Dân Luận). “Tại phiên tòa sơ thẩm, tòa đã không đưa ra được bất kỳ cứ một bằng chứng xác thực nào mà chỉ kết tội bằng những lời nói suông và những bằng chứng ngụy tạo. Trước tòa, chồng tôi có cho biết trong quá trình lấy lời khai, điều tra viên đã chọn ra 2 trong số những bài thánh ca do chồng tôi sáng tác rồi buộc ông phải chọn một bài làm quốc ca. Họ lấy hòn đá họa hình con rùa trong khu du lịch sinh thái rồi ép cho đó là biểu tượng quốc huy của chúng tôi. Chúng tôi không có cờ, họ lại lấy hình tượng viên dung kỳ của đạo Phật rồi ép cho đó là quốc kỳ“.

Vi Đức Hồi: Tàng trữ (Cựu TNLT). “Tôi không cần phải tranh luận với các ông nhiều. Tôi khẳng định với các ông rằng tài liệu này được lưu dữ trên các trang mạng, các ông dùng máy của tôi in ra nó, các ông định vu khống tôi lưu dữ những tài liệu này, tôi không phải con nít mà các ông định lừa gạt tôi được. Các ông lấy máy của các ông ra mở vào các trang theo địa chỉ của những tài liệu này sẽ thấy đầy đủ những tài liệu mà các ông vừa in ra, các ông cứ làm thử xem sao!

THÔNG BÁO GỬI CÁC NHÀ HẢO TÂM (Nguyễn Tường Thụy).

Ngày về (pro&contra). “Biết đâu một ngày nào hậu duệ của Tố Hữu sẽ đòi đốt sạch di sản của cha, một nhà thơ không phải là không có năng khiếu, chỉ giữ lại bài thơ ‘Khi con tu hú’, với tên tác giả là Lê Tư Lành, để giữ gìn nghệ thuật chân chính. Như ông Thu Tứ tin rằng phải cắt phăng khối nọc độc, phần tác phẩm chứa tư tưởng chống chế độ cộng sản của Võ Phiến, thì mới bảo toàn được giá trị sự nghiệp văn học của cha mình“.  –  AI Ở VIỆT NAM MUỐN ĐÁNH CẮP “NỖI LÒNG NGƯỜI ĐI” CỦA Nhạc Sĩ ANH BẰNG ? (VATVOnline).  – VÔ TỔ QUỐC ! (TNM).

Đặt tên 3 loại trí thức (FB Nguyen Tuan). “Một bạn đọc đặt tên cho 3 loại trí thức đó để dễ nhớ là: trí thức, trí ngủ, và lưu manh giả danh trí thức. Loại 3 thì thật ra không thể gọi là trí thức. Tôi thì nghĩ 3 loại trí thức đó có thể tương đương với 3 loại người trong cuốn phim nổi tiếng của Clint Eastwood: kẻ tốt (loại 1 – the good), kẻ xấu (loại 3 – the bad), và kẻ nhu nhược (loại 2 – the ugly)“.

Văn tế ông Hồ chí Minh (FB Nguyễn Xuân Nghĩa). “Đảng dùng ông marketing/ Bên Kia người ta phản pháo/ lôi chuyện ông làm Cải Cách,/ Vạch chuyện ông diệt Văn Nhân,/ Chửi ông tràn qua Vĩ Tuyến,/ gây cảnh Huynh – Đệ đao binh/ Ông chết phải đưa lên núi,/ hiến thân cho Trĩ cho Công/ Ông chết phải ném xuống biển/ hiến thân cho Mập cho Kình…

Kẻ tử tội của CCRĐ thoát chết nhờ Hồn thiêng Nữ Liệt sĩ Đinh Kế Thị Tường Vi? (Nguyễn Trọng Tạo).  – Người “đẹp” nhất trong Đèn Cù (Dân News).  – Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 49 (BĐX).

– Thủ tướng luận bàn về ‘dân chủ’: ‘Dân chủ ở đâu cũng phải đi liền kỷ cương’ (BBC). – Video phiếm và biếm: Khi đồng chí X tham gia chương trình Chúng Tôi Muốn Biết (Long Hoàng).

Dân oan các nới về Hà Nội khiếu kiện bị bắt giữ (Dân Quyền). – Vì đâu khiếu kiện đất đai ngày một nhiều ? (RFA). “Vì ‘đất đai là của toàn dân’ mà đó là điều vô nghĩa. Ai nắm đất đai đó?- Chính là chính quyền cơ sở, đại diện cho đảng nắm đất đai đó và họ muốn lấy lúc nào thì họ lấy. Đó là việc quá dễ. Ngay cả VTV1, đài truyền hình nhà nước cũng nói, là lấy của người ta hay gọi là mua của dân 1 ngàn đồng và bán 100 ngàn thì làm sao người ta chịu được; nên việc người ta khiếu kiện là đúng“.

Đơn khẩn báo: Về hành vi xâm phạm nhà ở và đo đạc trái pháp luật nhà ở của công dân tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội  —   Ông Cù Huy Xuân Đức bác bỏ cái gọi là “công trình tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội” của Chủ tịch UBND phường Điện Biên (Ba Sàm). Mời xem lại: ĐƠN TỐ CÁO CHÁNH ÁN TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO CỦA BÀ NGUYỄN THỊ DƯƠNG HÀ GỬI CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG (Ba Sàm). – Thông báo của Tòa án Nhân dân Tối cao giải quyết đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Dương Hà

H1Đàn bà mới! (FB Nguyễn Đình Bổn). “Tìm kiếm trên internet về nữ quyền xưa kia cảm thấy giật mình. Cả 1 thế kỷ dài sắp trôi qua từ cái ngày tờ báo đầu tiên cho nữ giới Việt Nam là tờ ‘Nữ Giới chung (1918)’ ra mắt, ngày hôm nay, các tờ báo Phụ Nữ liệu có làm điều gì tốt hơn hay chỉ là chuyện nữ công gia chánh, giận hờn, ghen tức, thời trang, sao siếc…!

Bắc Phong – Nói chuyện diệt chuột (Dân Luận). – Các nhà dân chủ đứng giữa đêm pháo hoa và chiếc bình đầy chuột (RFA). “Không thể nói gì hơn là xấu hổ, quá sức xấu hổ khi phần đông tuổi trẻ Việt Nam chẳng biết gì về sự tiến bộ của thế giới cũng như họ chưa bao giờ hiểu được thế nào là giá trị của sự tiến bộ và giá trị của một thế hệ tôn trọng dân chủ, một thế hệ có dân chủ“.

Quan chức Việt Nam đang chơi trò “nhầm lẫn” với những tỉ đô la (NĐB). “Thực tế những người dân Việt đang còng lưng trả nợ và tiếp tục phải trả những món nợ khổng lồ từ những chủ trương đầu tư nhầm lẫn như thế từ Vianshin, Vinalines, … Liệu có nên để cho các quan chức tiếp tục chơi trò nhẩm lẫn hàng tỉ đô la trên lưng người dân nghèo nữa hay không? Câu trả lời đã có ‘ném chuột không được vỡ bình’. Xem ra người dân sẽ tiếp tục hưởng hạnh phúc sống chung với chuột, nuôi chuột để giữ bình“.

– Trà Trường: Thực ảo hiệu quả dự án sân bay Long Thành (BBC). “Việt Nam hiện tại đạt được 7,5 triệu du khách trên năm. Vậy thì tới bao giờ Việt Nam mới có được lượng khách quốc tế gấp hơn 3 lần hiện tại để phù hợp với số liệu tính toán hiệu quả khi đưa sân bay Long Thành vào khai thác“.

Thủ tướng nói gì về kiểm tra kê khai tài sản? (GDVN).  – Tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng trong tài chính công, ngân hàng (TN).- 12 quan chức Bộ Tài chính nộp lại quà tặng (LĐ).

Trông người mà ngẫm đến ta: Bị phát hiện tham nhũng vì mang đồng hồ Rolex $6500… và chuẩn bị ngồi tù hơn cả chục năm (FB Kelk JR Nguyen). – Rất may là các quan chức Việt lại không hề có các thứ xa xỉ đó (FB Trần Đình Trợ). “Bởi vì, nếu các quan nhà ta cũng có lòng tự trọng và lương tâm như những người đồng liêu bên Hàn Quốc thì chúng ta sẽ rất nguy.  Khi đó, thì nói như ai đó từng nói, họ tự xử hết tất cả rồi thì ‘lấy ai nữa để mà làm việc’. Rồi đám dân đen chúng ta thì chẳng lẽ lại đi đám ma liên miên ư?

Quốc hội sẽ hoàn thành tốt trọng trách đánh giá tín nhiệm (TN).

Tự ứng cử, “đảng cử – dân bầu” và “9 không” (VNTB).

Ông Nguyễn Bá Thanh xin vắng họp Quốc Hội vì lí do sức khỏe (Dân Luận). – Ông Nguyễn Bá Thanh ‘còn chữa bệnh ở Mỹ’ (BBC).

Biến chợ thành Trung tâm Thương Mại: Tiểu thương ế, khách hàng khổ, nhà nước thiệt, chỉ có nhóm lợi ích thu lãi (NĐB).  – Video: Chợ tiền tỷ ế ẩm, chợ cóc tấp nập (RFA).

– Đoàn Khắc Xuyên: Người Việt ngày càng dữ! (NLĐ/ BVN). “Nói người Việt ngày càng dữ thì đúng rồi, nói cái gốc của sự ‘DỮ’ đó là giáo dục cũng đúng… Từ sau 1945, chúng ta đã nhiều lần cải cách giáo dục nhưng chưa lần nào thực sự thành công bởi vì ngành giáo dục chỉ thay đổi tận gốc khi cái thể chế đẻ ra nó thay đổi tận gốc, nhưng hãy đợi đấy, Đảng ta chưa bao giờ có ý định tự thay đổi, mà ngược lại đang gồng mình lên chống ‘tự diễn biến’…”

Nghi can chết trong phòng giam, người nhà mang quan tài diễu phố (TN). – Mang quan tài vây trụ sở công an (TT).  – Vụ treo cổ trong nhà giam: Mang “quan tài diễu phố” (24h). – Vụ mang quan tài vây trụ sở công an: Hồi kết (ĐV).  – Quảng Ninh: Điều tra đối tượng kích động đưa quan tài diễu phố (PLTP). – Video: Mang quan tài diễu phố tại Móng cái – Quảng Ninh (Mark Lee).  – Quang ninh: Quan tài diễu phố (Long Hoang). – Video: Quan tài diễu phố và hơn thế nữa – Phần 1 (hoiyennuoc). – Quan tài diễu phố và hơn thế nữa – Phần 2

H1Những vụ mang quan tài diễu phố gây chấn động dư luận (KT). – Để dân không còn phải ‘quan tài diễu phố’ (BBC). “Hành vi của ngành công an, tôi cho là không có lửa thì không có khói, bản thân ngành công an họ đã có những dấu hiệu có lẽ là có những điều sai trái, cho nên họ cảm thấy là họ phải ngăn chặn“.

<- Cái ác của nhà cầm quyền không ngăn được khát vọng công lý của người dân (DCCT). “LS Lê Công Định viết trên facebook cá nhân của ông: ‘Ai đã ở trong tù thì đều biết, tìm chỗ giăng mùng để ngủ còn khó, nói chi đến treo cổ. Mọi buồng giam đều được thiết kế và xây dựng theo quy định chung của nhà nước nhằm ngăn ngừa hành động tự sát và trốn thoát’.

Công an xã nổ súng, hai người dân bị trúng đạn (TT). – Bao giờ công an mới tôn trọng dân? (DCCT). “Thực sự, kiêu binh ngày xưa còn ‘cậy mình có công’ với dân, với nước. Còn kiêu binh ngày nay chỉ biết ‘còn đảng còn mình’, chỉ có công sử dụng bạo lực để bảo vệ quyền lợi đảng cầm quyền, bất chấp pháp luật, bất chấp quyền lợi người dân. Để từ ‘công lao’ đó, đảng tồn tại, và ban phát bổng lộc cho họ, ‘còn đảng còn mình’ là vậy. Ngược lại, không có kiêu binh này, đảng không còn, nên đảng phải bao che, làm ngơ cho kiêu binh tác oai tác quái, ‘còn mình còn đảng’ là thế! Suy cho cùng, ‘kiêu binh ngày nay’ còn tệ hại hơn ‘kiêu binh ngày xưa’ vạn lần“.

Sở TNMT thừa nhận sai sót, công dân huyện Thanh Hà vẫn không được điều chỉnh quyền lợi (DT).

Cà Mau: Tòa nghị án trước khi xử… 15 ngày (LĐ).

Xã hội hóa xây chợ phải đạt được hiệu quả kinh tế xã hội (DT).

Cử tri Hà Nội: Bệnh viện Việt Đức thu tiền không biên lai (ĐV).

NHÀ THƯƠNG VÌ DÂN… đây là bệnh viện miễn phí cho ng nghèo trước 1975 (FB Kelk JR Nguyen). “Bệnh Viện Vì Dân ngày xưa là Bệnh Viện tư, nhưng được điều hành như Bệnh Viện công, nghĩa là không thu viện phí, không thu tiền khám chữa bệnh, không thu tiền các loại thuốc thông dụng có sẵn ở Bệnh Viện…  Sau 75 thì bệnh viện Vì Dân đổi tên thành bệnh viện Thống Nhất Và mỉa mai thay, hồi đó phục vụ miễn phí cho dân… còn giờ bệnh viện phục vụ miễn phí cho lãnh đạo“.

Chủ nghĩa Makeno (FB Tony Buổi Sáng). “Nếu người Việt chúng ta không nghĩ cho người khác, không thương đồng bào mình, thì con số 160,000 người mắc ung thư mỗi năm ở Việt Nam sẽ không dừng lại... Khi các tiểu thương ở chợ vẫn lấp liếm nguồn gốc xuất xứ hàng hóa của họ bán, khi các nông dân vẫn âm thầm tự manh mún cứu gia đình của họ bằng cách ‘trồng riêng nhà dùng’, thì cứ mấy giây, các bệnh viện ung bướu lại có một người nhập viện“.

‘Đừng để Bờm và phú ông thất vọng’ – Kỳ 1: Múa kiếm ở phương Đông   —  ‘Đừng để Bờm và phú ông thất vọng’ – Kỳ 2: Bia Đức và 2 kiểu sĩ diện Anh – Pháp   —   ‘Đừng để Bờm và phú ông thất vọng’ – Kỳ 3: Cuộc đua xuống địa ngục (TN).

Những mối quan tâm day dứt về chính sách đối với Trung Hoa – chuyện ô nhiễm công nghiệp (BVN). “Nhưng câu chuyện bauxite Tây Nguyên không chỉ dừng ở 4 câu hỏi hắc búa đã nói. Bản thân nó còn chứa đựng bên trong một nghịch lý lớn, ngày càng vô phương bưng bít: khi không các vị ở đỉnh cao quyền lực tự rước lấy những tai vạ tày đình về giáng lên đầu dân và hễ cứ có chuyện gì thì tìm mọi cách lấp liếm bằng được, để làm gì, nếu không phải là do sức ép của “người anh bốn tốt” phương Bắc, làm ‘ông em’ phải cúi đầu vâng phục, đến mức bất chấp công luận thế nào cũng cứ ‘một liều ba bảy cũng liều’?

H1TRẢ ƠN ! (Bùi Văn Bồng/ BVN). “Vô ơn là một căn bệnh phổ biến trong thời đại chúng ta. Sự vô ơn lớn nhất mà chúng ta được chứng kiến là sự vô ơn đối với những người đã ngã xuống ở Hoàng Sa, Trường Sa, ở biên giới phía Bắc 1979. Vì quyền lợi ích kỷ của một chính đảng, một thể chế mà trong mấy chục năm qua, sự hy sinh của hàng vạn người vì độc lập của tổ quốc đã không được nhắc đến“. =>

Cần bao nhiêu để nghỉ hưu thoải mái ở VN? (BBC). “Người Việt nói cần 493.100 đôla Mỹ mới đủ để sống tốt, trong khi con số này ở Indonesia là 181.610 đôla, Philippines là 207.610 đôla, Thái Lan là 233.960 đôla“.

Hàn Quốc bị tố cáo bóc lột lao động nhập cư, kể cả người Việt (RFI). “Chính quyền Hàn Quốc đã tạo ra một hệ thống đáng xấu hổ đã cho phép tệ nạn buôn người vì mục tiêu bóc lột và lao động khổ sai rộ nở“. – Ân xá Quốc tế: Ngành nông nghiệp Hàn Quốc ‘đầy rẫy bóc lột’ (VOA).

Video tường thuật trực tiếp biểu tình ở Hồng Kông ngày 20-10-2014 (HK Apple Daily). – HỒNG KÔNG – VIDEO CLIP NGẮN CẢNH SÁT ĐÀN ÁP SINH VIÊN (FB Ngô Thị Kim Cúc). – HỒNG KONG UPDATE: SINH VIÊN HỌC SINH VẪN TRÀN RA ĐƯỜNG NHƯNG KHÔNG KHÍ TẠM LẮNG DỊU (FB Lê Quốc Tuấn). – Bạo động tạm lắng ở Hồng Kông (VOA).

Biểu tình Hong Kong bị “thế lực bên ngoài” can thiệp? (KP).  – “Thế lực bên ngoài” dính líu đến biểu tình ở Hồng Kông? (LĐ). – Hong Kong: Lần 2 cáo buộc “có thế lực bên ngoài” (ĐV).  – Hong Kong: Người biểu tình phủ nhận “thế lực nước ngoài can thiệp” (TT).  – Phe dân chủ Hồng Kông bác bỏ cáo buộc bị “thế lực bên ngoài” thao túng (RFI). – Biểu tình ‘hoàn toàn của dân HK’ (BBC).

Tình hình Hồng Kông vẫn bế tắc, chờ đối thoại (TBKTSG).  – Hy vọng mong manh trong đàm phán cuộc biểu tình Hong Kong (SM).  – Tiết lộ về đối thoại giữa chính quyền Hong Kong và sinh viên (Tin Tức).

Mong Kok tiến tới bờ vực bạo loạn (Tin Tức). – Tòa Tối cao Hong Kong ban lệnh cấm chiếm giữ Mong Kok (Tin Tức).

Hong Kong: Hội Tam Hoàng kích động biểu tình bạo lực (KP).  – Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ cư dân mạng vì kích động biểu tình (TP).

Về những tấm ảnh giả, Andrew Fung, cố vấn an ninh truyền thông của Lương Chấn Anh, đưa lên trang Facebook để vu cáo người biểu tình (FB Mạnh Kim).

Báo chí Trung Quốc tìm cách bôi nhọ Joshua Wong (FB Ngoc Nhi Nguyen). – Bắc Kinh sẽ không mạnh tay với Hong Kong (TT).

H1<- Martin Lee : Người khởi xướng phong trào Dân chủ của Hong Kong sát cánh cùng sinh viên (FB Ngoc Nhi Nguyen). “Trả lời phóng viên sau ngày cảnh sát thẳng tay đàn áp người biểu tình, ông Martin Lee cười nói ‘Tôi không ngờ 76 tuổi rồi mà vẫn phải ngồi ngoài đường cả ngày lẫn đêm và còn bị xịt hơi cay vào mặt. Tự do dân chủ quả là không rẻ chút nào’!

Những người biểu tình Hồng Kông giành thắng lợi bằng cách nào? (Foreign Policy/ TCPT).

Khi Trung Quốc chuyển lửa Cách Mạng Văn Hoá vào Hồng Kông (Tuấn Khanh).

Đảng Cộng sản Trung Quốc họp Hội nghị trung ương 4 (RFI). – Hội nghị Trung ương 4 : Tập Cận Bình củng cố quyền lực (RFI). – “Giấc mộng Trung Hoa” và canh bạc của lãnh đạo Trung Quốc (DT).  – Ông Tập đã nắm chắc quyền kiểm soát quân đội? (ĐV).

Hội nghị Trung ương Đảng CS Trung Quốc sẽ bàn về pháp quyền (VOA). “Không lâu sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức, ông đã đọc một bài diễn văn, trong đó ông nói rằng ‘không có tổ chức hay cá nhân nào có quyền vượt qua hiến pháp và luật pháp…’  hành động của ông từ đó đến nay, như ngày càng tăng các vụ bắt bớ các nhân vật bất đồng đã khơi lên thắc mắc về sự cam kết của ông đối với nguyên tắc đó“. – TQ họp hội nghị trung ương Đảng lần 4 (BBC). “Các phân tích gia cảnh báo rằng ở Trung Quốc, khái niệm ‘pháp trị’ thường được cho là tăng cường sự lãnh đạo của đảng cầm quyền chứ không phải là chia sẻ hay phân tán quyền lực“.

Chiến dịch chống tham nhũng tại TQ (BBC). – Nhiều quan TQ tự tử vì sợ điều tra (BBC). “Quý vị có thể nghĩ rằng cái chết là một viễn cảnh đáng sợ, nhưng những quan chức này thì kinh sợ về việc mất đi tài sản và danh tiếng, và họ cũng lo rằng họ có thể bị đưa ra để dọa những người khác“.

HRW kêu gọi Trung Quốc xử lý các vụ vi phạm nhân quyền (VOA).

Tân Cương: Tấn công chợ nông sản, 22 người chết (DT).  – TQ giật mình: Chỉ 20 phút, máy bay Mỹ đến Tân Cương (ĐV).

Trung Quốc “chọc” vào Vùng Vịnh, đối trọng chiến lược Mỹ ở Biển Đông (GDVN).

TIN CỰC NÓNG TỪ TỈNH QUẢNG ĐÔNG, TRUNG QUỐC (FB Nam Long Hồ Nguyễn). – TIN NÓNG TỪ THƯỢNG HẢI, TRUNG QUỐC

Kim Jong-un năng nổ tái xuất với nụ cười và cây gậy (ĐV).  – Nam Triều Tiên ‘cứng rắn’ cảnh báo Bắc Triều Tiên (VOA). – Triều Tiên cảnh báo tấn công trả đũa “không thể lường trước” (DT).

14h:

Đặt vấn đề về giàn khoan, xây dựng ở Trường Sa với Trung Quốc (NLĐ). – “Điều gì tiếp theo sau đường dây nóng quân sự Việt – Trung?” (GDVN). Nóng quá nên… cháy! Không sử dụng được.

Động thái “chưa có tiền lệ” của Tư lệnh Hải quân TQ ở Biển Đông (Soha). “Truyền thông Đài Loan đưa tin Tư lệnh Hải quân Trung Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát trái phép ‘chưa có tiền lệ’ trên một số hòn đảo thuộc Trường Sa của Việt Nam“.

 – Trung Quốc đổi vai để thành “hổ giấy”? (TVN).

Tìm mọi cách để ngăn chặn (PT).

Báo nước ngoài nói gì về cải thiện quan hệ Việt-Trung? (VnEconomy).

Tình hình biển Đông ảnh hưởng không nhỏ… là ảnh hưởng cái gì!? (DLB).

Việt-Ấn sẽ ký hiệp định quốc phòng, Bắc Kinh ngày càng khiêu khích (GDVN).

Indonesia ‘lo ngại TQ nhòm ngó đảo’ (BBC). “Quân đội Indonesia đang gia tăng lực lượng trên đảo. Họ đã điều trực thăng Apache mua của Mỹ tới và sẽ đưa thêm một tiểu đoàn đến đây năm 2015“.

Trung Quốc không phải “thế lực thù địch” thì là ai đây? (Bách Việt/ Ba Sàm). “Hai là, việc người đứng đầu quân đội VN kêu gọi hai bên (VN và TQ) không để các thế lực thù địch lợi dụng tình hình Biển Đông… đã phát đi một thông điệp nhầm lẫn nguy hiểm. Cụm từ “thế lực thù địch” nếu nói trong nước hoặc tại một diễn đàn quốc tế ai muốn hiểu sao cũng được, nhưng với Bắc Kinh mà nói vậy thì chỉ có cách hiểu Mỹ hoặc nước a, b, c nào đó là thù địch, còn TQ không phải là thù địch. Nó cho thấy não trạng mơ hồ về địch/ta giống hệt câu chuyện truyền thuyết Mỵ Châu-Trọng Thủy của ngàn năm trước. Điều nguy hiểm là, từ nay quân và dân ta không biết chĩa súng vào đâu để bảo vệ chủ quyền biển đảo“.

Vai trò bán nước của Đồng Tàu ở Lầu Xanh Thành Đô (DLB).

Ba cản trở trong quan hệ VN – Vatican (BBC). “Hà Nội đang cố tình dùng tiến trình này để ‘cầm chân’ các nhà tranh đấu công giáo cho một Việt Nam tự do, dân chủ và thịnh vượng. Họ cố đưa ra một thông điệp là sắp có quan hệ với Vatican để làm nhụt chí các nhà đấu tranh, mặt khác họ thẳng tay đàn áp hòng dập tắt mọi tiếng nói khác nhằm tiếp tục duy trì độc quyền lãnh đạo“.

Tâm sự với ông Bùi Tín về Đèn Cù (DLB).

Thư gửi Đặng Chí Hùng và người Việt hải ngoại (DLB).

Nhiều hộ dân gửi đơn tố cáo Times City ra thanh tra chính phủ (Lê Hiền Đức).  – Dân Dương nội biểu tình tại 34 Lý Thái Tổ (Xuân VN).

Tuyệt chiêu điểm huyệt giết địch của nữ du kích Việt Nam (DV). Câu chuyện này sao giống Chuyện về người phụ nữ tay không bắt giặc lái Mỹ năm xưa, không khác gì câu chuyện Dùng cung nỏ bắn hạ… máy bay và tương tự như câu chuyện Huyền thoại tay không “quật ngã” trực thăng UH–1 của Mỹ (PN Today).

– Đào Như: Thử ngược dòng TPP (VOA).

Bộ trưởng Trần Đại Quang: Đánh quyết liệt tội phạm tham nhũng, kinh tế (GDVN). Bộ trưởng Trần Đại Quang đã đánh “quyết” 1 tên và làm “liệt” luôn 1 tên … chống tham nhũng! Khi Dương Chí Dũng khai tới “đồng chí thượng tướng thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ nhận hối lộ”, chưa kịp khai tới cấp trên của đồng chí ấy, thì ông Phạm Quý Ngọ đã lăn ra chết… “đúng quy trình”. Rồi mới hồi tháng 7, Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh phát biểu là sẽ tiếp tục “điều tra làm rõ” vụ đưa hối lộ của Dương Chí Dũng, ông Nguyễn Bá Thanh chưa kịp ra tay thì đã bị “liệt” luôn, phải chạy qua Mỹ lánh nạn, hợp thức hóa chuyến đi bằng… chữa bệnh. Tới bây giờ vẫn chưa dám ló đầu về. – Tham nhũng ngày càng phức tạp, ai chịu trách nhiệm? (VTC).

Quốc Hội VN cuối 2014: Hứa hẹn bùng nổ (NV).  – Quốc Hội lo ngại về những con số quá đẹp của Chính phủ (PLVN).  – Đại biểu Quốc hội băn khoăn việc hoàn thành chỉ tiêu GDP (VOV). – Nhiều đại biểu Quốc hội: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dưới tiềm năng (ĐTCK). – Báo cáo kinh tế của thủ tướng Việt Nam đầy mâu thuẫn (NV).

Bộ trưởng Thăng: Đưa sân bay Long Thành ra lúc này không có lợi (Infonet).

Từ cuộc sống đến nghị trường (3): Tai tiếng chỉ tiêu tạo việc làm (VnEconomy). Mời xem lại: Từ cuộc sống đến nghị trường (1): GDP và “Gia Cát Dự”   —  Từ cuộc sống đến nghị trường (2): Khi CPI luôn “vỡ kế hoạch”

Siêu dự án sân bay Long Thành: Xin đừng làm khó Quốc hội! (GDVN).

Vụ Thượng tá Công an bị dọa giết: Vẫn chưa trả lời khiếu nại, tố cáo (GDVN).

Vụ quan tòa mặc cả chạy án: Các đối tượng vẫn quanh co chối tội (GDVN).

Đánh bầm mắt luật sư vì… “nhìn thấy ghét” (PT).

Việt kiều Đức “tố” Giám đốc BĐS Cienco507 lừa đảo tại dự án Thanh Hà (GDVN).

UBND TP Đông Hà bị trộm hơn 40 triệu đồng (TT).

Bên trong “làng biểu tình” giữa trung tâm Hong Kong (KP).

Người biểu tình thách thức lệnh của tòa án cấp cao Hong Kong (TTXVN).

Hồng Kông: người biểu tình không rút lui theo lệnh cấm của tòa án (TBKTSG).

Quan chức và sinh viên Hong Kong chuẩn bị vào vòng đàm phán đầu tiên (VOV).  – Hồng Kông: Sinh viên và chính quyền “giằng co” trước giờ đàm phán (Infonet).

Thế lực thù địch đứng sau những cuộc bạo lực ở Hồng Kông (MTG). – Mỹ tuyên bố không can thiệp vào Hong Kong (Gafin).  – Hong Kong sẽ tiết lộ chứng cứ thế lực can dự “Chiếm Trung tâm” (Tin Tức).

‘Dân nghèo Hồng Kông thống trị bầu cử nếu phổ thông đầu phiếu’ (TN). – Lãnh đạo Hong Kong: phổ thông đầu phiếu khiến người nghèo chiếm ưu thế (VNE).

Đối sách của TQ với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông (VOA). “Hạ nhiệt bằng chiêu bài “đối thoại” làm dịu tình hình, “câu giờ” kéo dài thời gian để cao trào mất dần hậu thuẫn của đông đảo quần chúng, cho đến lúc số lượng người tham gia biểu tình suy giảm đến cực tiểu, sẽ là thời cơ thuận lợi để Bắc Kinh “triệt đầu não” một cách êm dịu“.

Nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc tố bị ép cung (VOA).

Clip cuộc chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc: Từ “hổ” đến “ruồi” đều sống trong lo sợ (LĐ).

KINH TẾ

Nợ công có thể đã chạm mức giới hạn (TN). “Về nợ công, tình hình rất khó khăn. Nếu tính đủ các khoản nợ của NSNN thì nợ công đã có thể chạm mức giới hạn theo nghị quyết của QH (65% GDP) trong khi khả năng vay và trả nợ ngày một khó khăn“.

Giảm gánh nợ cho quốc gia (TN). “Tình hình nợ công càng nguy hiểm hơn vì VN không chỉ vay mới để trả nợ cũ mà còn vay để tiêu dùng. Đó là chính sách vay nợ không bền vững. Nếu vay cho mục đích đầu tư sẽ sản sinh ra sản phẩm mới để đóng góp vào GDP để từ đây có tiền thuế cho trả nợ. Nhưng nếu vay tiêu dùng thì các khoản vay đó sẽ mất đi“.  – Chính phủ sẽ giảm bội chi (PLTP). Giảm bằng cách nào, không thấy chính phủ bàn tới?

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: Kinh tế – xã hội còn khó khăn (PLTP).  – Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 20-10-2014 (VietFin).  – Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi đà tăng trưởng (TBNH).  – Bắt đầu có doanh nghiệp quy mô trung bình và lớn phải ngừng hoạt động, giải thể, phá sản (CafeF).

H1Dùng ngân sách xử nợ xấu: Tiền đầu tư không có, lấy gì cứu? (ĐV).  – Xử lý nợ xấu: Gỡ khó ở khâu pháp lý (TBNH). – Nợ xấu và hành động “vùi đầu xuống cát” của đà điểu (BizLive). – Tình hình nợ xấu các TCTD 9T.2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 20-10-2014 (VietFin). – Phiên giao dịch chiều 20/10: Cơ hội chưa tới (ĐTCK).  – Nhận định thị trường ngày 21/10: Nên “né” các mã dầu khí (ĐTCK).  – Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/10 (CafeF).  – Nhận định chứng khoán ngày 21/10: “Giải ngân với tỷ lệ thấp” (VnEconomy). – Blog chứng khoán: Đằng sau mức thanh khoản thấp (VnEconomy). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 21/10 (ĐTCK). – Chứng khoán 20-10: Cửa tăng ngắn hạn còn hẹp (TBKTSG).

Đại gia nội ra tay cứu ‘ông lớn’ Nhà nước (VEF).

Chính phủ đề xuất tăng mạnh thuế thuốc lá, bia, rượu (TN). – Tăng thuế ‘khủng’ với bia, rượu, thuốc lá (ĐT).  – THUẾ CỦA BẠN ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO? (FB CĐVN).

Thành tích nông nghiệp Việt: Nhập khẩu hết, trừ… đất, nông dân? (ĐV). “Để có được những con số ấn tượng về số lượng xuất khẩu, ngoài đất và con người, hầu hết đầu vào của nông nghiệp Việt Nam đều nhập khẩu“.

Thuê người khổng lồ ăn cà chua ở Lâm Đồng? (ĐV). “Thương những người hai sương một nắng, cả đời bán mặt cho đất bán lưng cho trời, nguồn sống của cả gia đình trông vào vụ mùa, thế mà đành lòng đem nông sản đổ xuống cống, đổ ra đồng, đổ cho bò lợn ăn, còn con cái mình có nguy cơ chết đói. Hỏi còn gì cay đắng cơ cực hơn?“. Quá nhiều điều nghịch lý đã và đang xảy ra trên đất nước này, bởi những “người lạ” làm lãnh đạo. Nơi thì người dân chết vì không có mà ăn, nơi thì nông sản thu hoạch được phải đổ bỏ.

5,4 tỉ USD và “những con đường đỏ” (LĐ). “Tại sao chúng ta cứ mải mê với thành tích “nhất nhì thế giới” trong xuất khẩu gạo để đến nỗi tiền bán gạo không đủ tiền mua ngô? Tại sao hết nông sản này đến nông sản khác thường xuyên lâm vào cảnh bãi rác?

Việt Nam thua Lào-Campuchia: Mừng hay lo? (ĐV).

Doanh nghiệp Nhật tránh TQ tới VN: Bất ngờ lý do!’ (ĐV).

Đặc sản Đà Lạt rớt giá vì bị nhầm là hàng Trung Quốc (DT).

14h:

Nợ công đang níu áo mỗi người dân (TT). TS Vũ Đình Ánh: “Cần phải đặt mình trong vị thế của chủ nợ: tôi cho ông vay vì ông trả lãi cao, tôi cho ông vay xong thì các dự án của ông do tôi làm. Tôi bán vật liệu thiết bị cho ông và thậm chí tôi nhìn thấy trước những tài sản, tài nguyên mà nếu ông mất khả năng thanh toán thì tôi vẫn bắt được nợ“. – “Trần nợ công có thể gây khó khăn cho các đợt phát hành trái phiếu mới” (NDH).

Năm tới phải trả nợ hơn 7 tỉ đô la Mỹ (TBKTSG).

Công nghiệp hỗ trợ: Hết bỏ rơi, lại tranh nhau làm (VEF).

Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng trở lại (ĐTCK).

Thị trường BĐS Việt Nam có triển vọng phục hồi (Gafin).

Đó Là Chuyện Tiền Bạc, Đồ Ngu (Alan Phan).

Người Sài Gòn bán cà chua ủng hộ nông dân Lâm Đồng (Infonet).

Các ngân hàng lớn của Mỹ trước yêu cầu cải tổ cơ cấu sâu rộng (TTXVN).

Hoa Kỳ ra khuyến cáo về túi hơi của 4.7 triệu xe hơi (NV).

Nga, Triều Tiên bắt đầu thanh toán liên ngân hàng bằng đồng ruble (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Về tiểu thuyết lịch sử (NCLS). – Về số phận của hai người con của vua Quang Trung và công chúa Ngọc Hân

Nhà văn NHẬT TIẾN: THỀM HOANG – KỲ 12 (Nhật Tuấn).

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 107 – “ Gái nhảy”…nhảy lên phim !  (Nhật Tuấn).  – CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 108 – Văn chương…”tiền hiện đại” – KỲ 1 – “Bóng đè”…các bác !

Đọc hậu hiện đại. Tác phẩm 14. “Ở nơi ấy, hảo hảo hảo” của Inrasara   —   Tôi phê bình. Bị ném đá, nhà phê bình có sợ, có nên rụt cổ không? (Inrasara).  – INRASARA- TRẦN NHẬT QUANG: Đồng khí tương cầu!  (Nguyễn Đình Bổn). “Một người u mê ám chướng, tin tưởng vào cách hành xử phi nhân bản của mình là TNQ và một người lạc lối vào những mê cung chữ nghĩa tù mù không lối thoát đã gặp nhau ở chỗ cái PHI NHÂN TÍNH. Và vì vậy tôi cho rằng Inra Sara và Trần Nhật Quang, tuy chưa lộ rõ là đồng thanh tương ứng thì cũng đang đồng khí tương cầu vậy!“.

H1Hội thảo Giới thiệu sách: XÃ HỘI NHO GIÁO VIỆT NAM … (Tễu). =>

Bản di chúc của ngài nguyên soái (Nguyễn Hoa Lư). “Lại nữa, ngài nên lập di chúc, nhắc hậu thế trong một trăm năm dứt khoát không được đúc tượng, không tổ chức phát động phong trào học tập và làm theo, cấm hẳn mọi dự án làm phim diễn kịch về ngài. Lũ Kền Kền đang chờ ngài nằm xuống, nói là than khóc ngài nhưng là dịp may hiếm có rút rỗng ruột ngân khố quốc gia“.

TRÒ CHƠI (Nguyễn Đình Bổn).

Giới thiệu ngắn về Patrick Modiano, giải Nobel văn chương 2014 (Da Màu).  – Ba trích đoạn tác phẩm của Patrick Modiano

– Lê Chân Nhân: Sự trung thực từ chiếc túi xách đến… tấm bằng! (DT). “Các nước văn minh ít có trường hợp hành khách ăn gian thêm một cân hành lý ở sân bay hay xén bớt lạng thịt ở chợ. Họ sống tự giác, tôn trọng các quy tắc xã hội, quy định của các dịch vụ mà họ tham gia. Sự trung thực là một nét đẹp văn hóa, là tiêu chuẩn của dân trí, là nền tảng của văn minh“.

Nghệ sĩ ngoại mưu sinh tại VN: Chàng MC Ba Lan biết hát quan họ và ngâm thơ   —   Nghệ sĩ ngoại mưu sinh tại VN – Kỳ 2: Ca sĩ Anh sáng tác ca khúc về Sài Gòn   —   Nghệ sĩ ngoại mưu sinh tại VN – Kỳ 3: Mê bún chả, đến Hà Nội làm DJ   —   Nghệ sĩ ngoại mưu sinh tại VN – Kỳ 4: Kiếm tiền, mua nhà để đưa ba mẹ sang VN sống   —   Nghệ sĩ ngoại mưu sinh tại VN – Kỳ 5: Nhà thiết kế Bỉ mê thổ cẩm Cơ Tu   —   Nghệ sĩ ngoại mưu sinh tại VN – Kỳ 6: Đạo diễn – diễn viên Mỹ và cuộc tình cùng cô gái Việt   —    Nghệ sĩ ngoại mưu sinh tại VN – Kỳ 7: Kiến trúc sư Tây Ban Nha thiết kế áo dài Việt   —   Nghệ sĩ ngoại mưu sinh tại VN – Kỳ 8: Chàng rể Hà Lan viết sách nuôi vợ (TN).

– Tiến sĩ Tô Lan: Tham vọng phác họa lịch sử tuồng cổ (HNM).

Hình ảnh gây sốc ở “Vua đầu bếp” Việt Nam xuất hiện trên báo Anh (DT).

Ngày đàn ông cả làng… vào bếp (DT).

VẬT LẠ (TNM). “… chuyện “vật lạ” vào đình, chùa, miếu – thậm chí cả công sở, nhà ở… đến mức mà các quan chức VH-TT-DL phải lên tiếng báo động (và cũng chỉ dừng lại ở mô tả “vật lạ” mà thôi!) vì sao chỉ có tại Việt Nam?“.

Nhà hàng ‘nuốt’ bia di tích (PLTP).

Phát hiện hình ảnh nữ hoàng địa ngục ở cổ mộ Hy Lạp (TP).

Phát hiện viên sỏi bàng quang 700 năm tuổi tại Ba Lan (TP).

Kết thúc có hậu với cô gái không chân, em của cô Dominique Moceanu – Cựu vận động viên thể dục dụng cụ đoạt huy chương vàng Olympic (FB Ngọc Thu).

Công Vinh về B. Bình Dương: Qua mặt HLV! (PLTP).  – Tuyển thủ Olympic Việt Nam Giang Trần Quách Tân: Đá hay nhờ mẹ và bạn gái cổ vũ  (DV).

Thầy “Giôm” tuyên bố U19 HAGL Arsenal JMG đủ sức thắng U21 Việt Nam (TTXVN).

Cuộc đua giành Chiếc giày Vàng châu Âu 2015: Ronaldo chỉ xếp thứ 2 (BĐ+).

14h:

Hồi ký và cái ‘tôi’ đáng ghét! (NV).

– Hồ Bạch Thảo: Nguyễn Công Trứ dẹp loạn Phan Bá Vành (VHNA).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 132 (Nhật Tuấn).

RA MẮT TRƯỜNG CA “THƯƠNG LẮM QUÊ MÌNH” CỦA NHÀ THƠ TRẦN HỒNG GIANG (Trần Mỹ Giống).

Đọc Tuyển Tập Hoàng Phủ Ngọc Tường (VHNA).

NHÀ VĂN ĐI TRẠI / Mai Tiến Nghị  (Trần Mỹ Giống).

PHÂN BIỆT THƠ & CA VÈ (Trần Mỹ Giống).

Nhân loại tiến hóa sử[1] (VHNA).

DI CHỈ VĂN HÓA LƯƠNG CHỬ LÀ KINH ĐÔ NƯỚC XÍCH QUỶ? (Ba Sàm).

Người đẹp Việt Nam chỉ kém về ngoại hình, ngoại ngữ, khả năng ứng xử (Infonet). Chỉ kém có 3 điểm đó thôi à?

Đưa gốc gỗ sưa giá 17 tỉ đồng vào bảo tàng (NLĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Cần thiết là cải cách tuyển sinh chứ không phải môn văn (FB Nguyen Tuan). – ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Ngữ văn, Sinh học vào xét tuyển (DT).

Cái quần nhà Y (Võ Nhật Thủ). “Ai đó đã nói: Tài là cái áo, đức là cái quần, mặc đủ cái áo và cái quần mới ra con người. Ờ, người nhà chị dạo ni thiếu quần hoặc mặc quần thủng đít nhiều lắm! Nói thiệt, mặc áo mà không mặc quần ra đường người ta thấy hết! Dị òm! Chắc chắn chị không dám. Tui cũng rứa! Nên việc đưa môn văn vô môn thi tuyển chắc là nhằm chọn thêm cái quần lành lặn để đi kèm với cái áo nhà y cho đủ bộ người phải không chị? Bởi vì ông mô hồi xưa (tui hông nhớ!) có nói: Văn học là nhân học mà!”

Tiếp tục thi Nói đối với môn Ngoại ngữ ở kì thi học sinh giỏi quốc gia (DT).

Tán thành giáo dục cơ bản 9 năm (Infonet).

H1Đổi mới chương trình, sách giáo khoa: “Chốt” kinh phí gần 800 tỷ đồng? (DT). – Trình Quốc hội kinh phí đổi mới chương trình, sách giáo khoa gần 780 tỷ đồng (Infonet/ CafeF). Từ con số 34.000 tỷ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã hạ giá xuống còn 780 tỷ, thấp hơn 43 lần? – Bộ Giáo dục cần hơn 460 tỷ đồng đổi mới sách giáo khoa (TP). – Năm học 2018 – 2019 sẽ có SGK mới (PLTP).

Trường huyện nghèo thu tiền vô tội vạ phải trả lại cho phụ huynh (GDVN). Có cần đưa yếu tố “nghèo” vào trong cái tựa này? Do trường “nghèo” nên mới “thu tiền vô tội vạ”? Vì “thu tiền vô tội vạ” nên phải trả lại cho phụ huynh? Vì trường “nghèo”, lẽ ra không phải trả lại cho phụ huynh dù “thu tiền vô tội vạ”? Hay là: “đã nghèo, lại phải chi trả tiền cho phụ huynh” dù lỗi nhỏ xíu là “thu tiền vô tội vạ”?

Thống nhất giáo dục nghề nghiệp, người học được gì ? (TN).

Lo sổ sách nhận xét thì dạy học… hờ hững (DT).

Thầy giáo vượt mặt 3 cục phó, trúng tuyển cục trưởng (Zing).

– Salman Khan: Tại sao tôi sẽ không bao giờ khen con mình thông minh (TS).

Người khẳng định mình khỏi ung thư não nhờ thuốc nam (ĐV).

Cẩn trọng với nước uống đóng chai nhựa bị nóng (RFA).

14h:

Đề án đổi mới giáo dục phổ thông phải có căn cứ để Quốc hội quyết (GDVN).

Bộ GD-ĐT cung cấp sai thông tin đơn vị cấp chứng chỉ IELTS (TT).

“Đào tạo được tiến sĩ sao không làm được ốc vít?” (TT).

Không gì nguy hiểm hơn một bác sĩ tồi còn mang mặt nạ nhân nghĩa (GDVN). “Không có liên hệ nào giữa điểm số môn Văn và tính cách, năng lực khoa học của một con người. Chúng ta đang có nhầm lẫn giữa Ngữ văn và năng lực ngôn ngữ…”

Kỳ thi quốc gia 2015: Chỉ để đại học chủ trì, nâng số lượng cụm thi (VTC).

Kinh phí đổi mới chương trình, SGK: 462 tỷ đồng! (Infonet).

Mầm non thu tiền triệu, Hiệu trưởng không cần biết quy định (GDVN).

Học không chỉ vì tấm bằng (TT).

Trần Văn Đạt, Ph.D. – NĂNG LƯỢNG SINH HỌC: 2.KHÓ KHĂN VÀ CƠ HỘI TẠI VIỆT NAM (KHN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Thương cảnh cha già, con câm khốn khổ trong ngôi nhà sắp sập (DT).

Chiều chủ nhật định mệnh của một gia đình 3 người tử nạn (DT).

Hai chị em ruột cao tuổi nhất Việt Nam (KP).

Chuyện lạ ở Hà Giang: Anh chàng đẹp trai quanh năm… cởi truồng (VTC).

Tổ chức giao lưu, tư vấn 1.000 công nhân tại Đồng Nai: Hãy lên tiếng khi là nạn nhân bạo lực gia đình (LĐ).

– Video: Trò đùa của người lớn cực kỳ nguy hiểm với tính mạng trẻ thơ (Long Hoang).

Gần 1 năm phát hiện 6 con heo bị bơm nước (TN).  – Đột nhập ‘công xưởng’ heo bơm nước

Việt Nam trong danh sách các sân bay tệ nhất Châu Á (VOA). “Vấn đề vệ sinh không phải là chuyện đặc biệt ở sân bay mà là một vấn đề ở cả nước Việt Nam. Việt Nam muốn phát triển các dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế thì việc nâng cao thực hiện vệ sinh ở các sân bay là rất nên cố gắng thực hiện và giải quyết“. – Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất tệ nhất châu Á: Đánh giá thiếu khách quan? (DT).  – Đánh giá Nội Bài, Tân Sơn Nhất là sân bay tệ nhất, không oan (TN).

H1Chuyện trong con hẻm ngập suốt 24 giờ ở Sài Gòn (VNN). =>

Triển khai ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam: Thừa lý thuyết, thiếu thực tiễn! (LĐ).

Châu Âu muốn trợ giúp thêm Châu Phi chống Ebola (RFI). – Tài xế ở Guinea được yêu cầu không chở bệnh nhân Ebola (VOA). – WHO: Không còn lây nhiễm Ebola ở Nigeria (VOA). – Y tá là đối tượng có nguy cơ nhiễm Ebola cao nhất (RFA).  – Nỗi sợ Ebola còn đáng sợ hơn Ebola (FB Xê Nho Nvp).

Marathon Bắc Kinh : Vận động viên phải đeo mặt nạ vì ô nhiễm (RFI). “Các bụi siêu nhỏ cỡ 2,5 PM đã đạt đến khối lượng 400 microgramme/mét khối tại một số khu phố tại Bắc Kinh. Mức tối đa mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là 25 microgram“.

1,5 triệu động vật trên đại dương chết vì rác nhựa (RFI). “80% của tổng khối lượng rác nhựa là chất polyethylene, một hợp chất đơn giản, rẻ tiền, nổi tiếng là khó phân hủy“.

14h:

Con trai bị bố dùng gậy đánh chết lúc nửa đêm (GDVN).

Nguyễn Mạnh San – BÙA MÊ HAY BÙA NGẢI CÓ THẬT HAY KHÔNG CÓ THẬT (KHN).

Nội Bài, Tân Sơn Nhất vào tốp 10 sân bay tệ nhất châu Á: Bên bị chê “phản pháo”! (NLĐ).

Sếp tập đoàn Total thiệt mạng ở Nga (BBC). – Ông trùm dầu khí Pháp tử nạn vì tai nạn máy bay ở Nga (NLĐ).

Nếu dịch Ebola xâm nhập vào Việt Nam… (PT).

QUỐC TẾ

Người Kurdistan nhận đợt viện trợ vũ khí đầu tiên (RFI). – Mỹ thả dù vũ khí, đạn dược, thuốc men cho người Kurd ở Kobani (VOA).  – Không quân Mỹ hỗ trợ vũ khí và thuốc men cho người Kurd ở Kobani (GDVN).

Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ chiến binh người Kurd vượt biên giới vào Syria (VOA).  – Thổ Nhĩ Kỳ giúp người Kurd đánh Nhà nước Hồi giáo (PLTP).  – Thổ Nhĩ Kỳ cho người Kurd mượn đường đánh IS (TN).  – 400.000 người chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn vì giao tranh ở Kobani (VOA). – Video IS điên cuồng bắn phá cửa khẩu Syria – Thổ Nhĩ Kỳ (KT).

Thi thể phiến quân IS nằm la liệt trong bệnh viện Syria (TTVN). – 70 thi thể phiến quân IS bị bỏ mặc trong bệnh viện (TP).

Australia gửi đặc nhiệm tới Iraq (TP). – Lực lượng đặc biệt Australia cố vấn cho Iraq trong cuộc chiến chống IS (VOA).

Kerry đến Jakarta tìm hậu thuẫn chống “thánh chiến” Hồi giáo (RFI).  – Ngoại trưởng Kerry tới châu Á tìm đồng minh chống IS (VnMedia).

H1<- IS đã “tẩy não” hàng trăm trẻ em thế nào? (GTVT).  – Người nhà nạn nhân bị chặt đầu kêu gọi chống IS (PNTP). – Mẹ chiến binh Hồi giáo Anh sang Trung Đông cứu con (VNE).

Nga bác tin ‘tàu ngầm bị nạn’ ở Baltic (BBC). – Hà Lan bác bỏ tố cáo của Nga về con tàu bí hiểm ở Thụy Điển (VOA). – Nga với chính sách ‘cào bằng quan hệ’ (ĐV).

MH17: Phe nổi dậy bắn hạ máy bay với tên lửa lấy cắp (RFI).

Hai nữ Bộ trưởng Nhật từ chức (RFI). – Hai nữ bộ trưởng Nhật Bản từ chức (VOA). – Hai nữ bộ trưởng Nhật Bản từ chức (BBC). Bà Obuchi: “Tôi nhìn nhận một các nghiêm túc những tác động mà tôi đã gây ra “. Chừng nào các Bộ trưởng Việt Nam mới có can đảm nói được những lời này?

Joko Widodo nhậm chức Tổng thống Indonesia (RFI). – Ông Joko Widodo tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Indonesia (VOA). – Tân Tổng thống Indonesia nhậm chức (BBC).

Jakarta xử 2 nhà báo Pháp làm phóng sự về phe nổi dậy (RFI).

Nước Mỹ thất vọng vì Obama (RFI).

Tajikistan ân xá 10.000 tù nhân (RFI).

14h:

IS đẩy mạnh các cuộc tấn công tại Kobani (VOV).  – IS thề chiếm bằng được Kobane (Tin Tức). – IS quyết chiếm bằng được Kobane (XHTT).  – Chiến sự lại bùng phát ở Kobane (BBC).  – IS ra tay ở Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ thả vũ khí cho người Kurd (TP). – Khoảng 400.000 người Kobani chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh IS (VOV).  – EU hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới để giúp Kobane (TTXVN). – Thổ Nhĩ Kỳ cho phép người Kurd trở về Kobani chiến đấu (KT).

Phiến quân IS ồ ạt oanh kích ở phía bắc Iraq (LĐ). – Tổng thống Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí 600 triệu USD cho Iraq (TTXVN).

Ngoại trưởng Mỹ hối thúc châu Á tăng cường chống IS (Tin Tức).

Ân xá Quốc tế: Những vụ hành hình ‘đơn lẻ’ ở đông Ukraine đều từ cả 2 phe (VOA).

Cựu Ngoại trưởng Ba Lan: Putin từng đề nghị chia Ukraine với Warsaw (GDVN).  – Video: Ukraina: Cậu bé trả lại Putin chiếc đồng hồ (NTDTV).

Thủ tướng tự phong ở đông Ukraine: thỏa thuận ngưng bắn đã hết hiệu lực (MTG). – Ukraine: Vụ nổ lớn hủy diệt lệnh ngừng bắn ở miền Đông (NLĐ).

– Nga cấm thêm một số mặt hàng thịt nhập khẩu từ châu Âu (VOA).

Ngoại trưởng Kerry gặp gỡ giới chức Đông Á (VOA).

Myanmar loan báo sẽ tổ chức bầu cử cuối năm tới (VOA).

Họp mặt ‘Cà phê Chết’ để đàm luận một điều kiêng kỵ (VOA).

Nghi phạm Benghazi tuyên bố vô tội tại tòa án Mỹ (VOA).

Những kẻ Đức Quốc xã bỏ túi hàng triệu đôla tiền An sinh Xã hội của Mỹ (VOA).

* RFA: + Sáng 20-10-2014; + Tối 20-10-2014

* RFI: 20-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 20-10-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: