BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 17-10-2014

Posted by adminbasam trên 17/10/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H113 tướng Việt Nam thăm Trung Quốc (BBC/VNN/ Ba Sàm).  Danh sách những đứa ‘con hoang‘ trở về đất mẹ chúng nó: Trung tướng Bế Xuân Trường – Phó tổng Tham mưu trưởng; Trung tướng Lương Cường – Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Dương Đức Hòa – Tư lệnh Quân khu 2; Trung tướng Phương Minh Hòa – Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân; Trung tướng Võ Trọng Việt – Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Trung tướng Phạm Hồng Hương – Tư lệnh Quân khu 3; Chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam – Phó tư lệnh – Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân; Thiếu tướng Phan Văn Tường – Phó tư lệnh Quân khu 1; Trung tướng Vũ Văn Hiển – Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Vũ Anh Văn – Tư lệnh Binh chủng Thông tin liên lạc; Thiếu tướng Vũ Chiến Thắng – Cục trưởng Cục Đối ngoại – Bộ Quốc phòng và Thiếu tướng Ngô Quang Liên – Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng.”

Màn đu dây hay đâm sau lưng đồng đội (NBG). “Ý nghĩa là chúng tôi không bao giờ dám dùng quân sự với các Ông (TQ). Bằng chứng là đây, tất cả quan quân tướng lĩnh trụ cột tôi đều mang cả đến đây. Lich sử chưa có nước nào sắp giao tranh mà mang tất cả tướng lĩnh quan trọng đi sứ sang nước địch như thế. Đi sứ kiểu thế là đi sứ kiểu con tin hèn mọn, yếu thế bày tỏ sự thần phục hoàn toàn. Một lòng một dạ không có ý dám cưỡng lại. Nhằm xoa dịu TQ không vì chuyện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói ở EU mà có hành động gia tăng trên biển Đông“.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Cuộc họp Cấp cao không chính thức ASEAN-EU (Tin Tức).  – Thủ tướng Việt – Trung gặp mặt, đề cập an ninh Biển Đông (VNE). – Việt Nam đề nghị Trung Quốc không có hành động làm phức tạp thêm tình hình (TGVN).  – Việt Nam mong muốn xây dựng lòng tin chiến lược với các nước (LĐ). Một tay bắt với Mỹ và các nước châu Âu nhờ họ chống Tàu, còn tay kia thì bắt với Tàu. Có ai dám tin mấy ông để mà “xây dựng lòng tin chiến lược”? – Báo chí Đức im ắng về chuyến thăm của ông Dũng? (BBC).

Tư lệnh Hải quân TQ vừa thị sát trái phép đảo nhân tạo ở Biển Đông (GDVN). – ‘VN bảo vệ chủ quyền bằng mọi biện pháp’ ngoại trừ kiện tụng? (BBC).  – BS Nguyễn Đan Quế: Những Biên Giới Môi Hở Răng Lạnh (Việt Báo).

Thủ tướng Việt Nam: Philippines có quyền kiện Trung Quốc (VOA). Thủ tướng Việt Nam: “Đối với chúng tôi, độc lập, chủ quyền của quốc gia là thiêng liêng. Đối với các quốc gia, Việt Nam chúng tôi cũng khẳng định độc lập, chủ quyền là thiêng liêng“.

“Mỹ đang luyện tập cho một cuộc chiến với Trung Quốc” (NLĐ). – Vì sao Mỹ tập trận phòng chiến tranh với TQ? (BBC). Chuẩn Đô đốc Montgomery: “Tôi cho rằng Hải quân Hoa Kỳ đóng vai trò tốt cho dù đó là ở Biển Đông, biển Hoa Đông, hay biển Philippine, trong việc ổn định tình hình, trấn an các đối tác và ngăn cản đối thủ có hành động không minh bạch hoặc bất hợp pháp“. – Một cái nhìn về vấn đề kiềm chế Trung Quốc (NV).  – Nhìn Từ Biển Đông (Việt Báo).

Đài Loan muốn đưa tàu chiến ra Ba Bình (BBC).  – Đài Loan định triển khai tàu chiến đồn trú trái phép ở Trường Sa (PT). – Đài Loan tính đưa quân ra Trường Sa, căng thẳng Biển Đông leo thang (MTG). – Đài Loan: chiến hạm sẽ đóng thường trực ở đảo Ba Bình? (RFI).

– Giới thiệu sách của TS Trần Công Trục: Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông (Tin Tức). – Dấu ấn Hoàng Sa, Trường Sa trên mọi miền Tổ quốc (VnMedia).

Trung Quốc đầu tư nhiều nhà máy ở VN, đầu độc dân (FB DS Trần Bình Định). “Trung quốc đầu tư rất nhiều nhà máy chì, kẽm tại các tỉnh phía bắc, các nhà máy thường đặt tại vùng nước đầu nguồn, xả thẳng ra sông suối. Rất nhiều khu đất được chính quyền cho thuê 70 năm, rào kín, người Việt không thể vào được.  Được sự tiếp tay của chính quyền, trung quốc đang đưa tất cả các nhà máy ô nhiễm sang Việt nam, hậu quả là ung thư, bệnh tật thì đã rõ“.  – Dự án xây dựng nhà máy chế biến chì thỏi ở VN của công ty Hâm Thiên, Trường Sa (Trung Quốc) (UB tỉnh Lạng Sơn).  – Việt Nam nhận “rác” từ Trung Quốc: Sức mấy mà lo?! (ĐV).

– Về yêu cầu bạch hóa Hội nghị Thành Đô: Những người “muốn biết” đã nhận được “câu trả lời” (Nguyễn Tường Thụy). “Nếu quả thật Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, quả thật 500 đại biểu quốc hội khóa 13 đại diện cho lợi ích của cử tri thì chắc chắn họ sẽ phải điều tra những kẻ nào làm xấu mặt Quốc hội sáng nay.  Hay là Quốc hội quá bí trước yêu cầu của những công dân đòi bạch hóa Hội nghị Thành Đô nên đã thống nhất với đảng, nhà cầm quyền (và cả mặt trận nữa?) cách đối phó như trên?“.

Tìm hiểu nội dung hội nghị Thành Đô: đọc lại tài liệu năm 2002 của Nguyễn Chí Trung… (Trương Nhân Tuấn/ Ba Sàm). “Phải chăng đánh đổi Lê Khả Phiêu là đánh đổi đường lối chính trị, tổ chức, đánh đổi ngọn cờ: Độc lập dân tộc và CNXH.  Đây là cuộc đấu tranh một còn một mất giữa 2 con đường XHCN & TBCN của đảng ta“.

Sửa chữa sai lầm của Hoa Kỳ về nhân quyền với Việt Nam – Bán vũ khí cho Việt Nam là bán đứng các nhà hoạt động (Diplomat/ HRW). “Đây là lúc Hoa Kỳ cần nói với Việt Nam rằng, ngoài các hỗ trợ về hàng hải, việc bán và chuyển giao vũ khí trong tương lai chỉ được thực hiện nếu Việt Nam thả một số đáng kể tù nhân chính trị; có các bước đi tích cực về những vấn đề như tự do tôn giáo, tra tấn và quyền của người lao động; và có các động thái chính thức để loại bỏ các tội danh về chính trị ra khỏi bộ luật hình sự…”

VOA không hợp tác phát thanh từ Việt Nam (NV). “Đài VOA không hợp tác với đài VOV phát thanh trực tiếp ở Việt Nam và Hoa Kỳ không bán máy bay tuần thám, tàu tuần duyên kèm theo võ khí cho Việt Nam“.

H1<- Cựu tù chính trị Lê Văn Tính được thả trước thời hạn (RFA). “Tôi tuyên bố thẳng thừng tôi không bao giờ yêu cầu giảm án hay đặc xá gì cả. Vì hai yếu tố đó là một trong bốn tiêu chuẩn của tù nhân là phải nhận tội mới được xếp loại khá giỏi và mới được giảm án. Đối với cá nhân tôi thì 18 năm mà 14 năm bị biệt giam, giam riêng rồi; chỉ có 4 năm sống chung với tập thể thôi. Tôi không nhận tội“.

Nhân 100 ngày mất của anh Anphongso Huỳnh Anh Trí  (FB Peter Lâm Bùi). “Anh, lúc anh bị tụi nó đánh và tra tấn đến nỗi hộc máu và ngất xỉu như vậy, tụi nó có biết anh bị nhiễm chưa?… Tôi hỏi anh.  Anh không biết, nhưng tụi nó đánh dã man lắm, đánh anh như em coi trong phim vậy. Đánh anh hộc máu, bê bết máu, anh xỉu rồi tụi nó tạt nước cho tỉnh lại, đánh tiếp. Không biết có đứa nào bị dính không“.

Đỗ Thị Minh Hạnh đã xuất cảnh đến Áo thăm Mẹ (FB Trương Minh Đức). – An ninh bộ gặp cô Đỗ Thị Minh Hạnh trước khi xuất cảnh, ngày 16.10.2014 (ĐM TV). “Nếu không đàng hoàng, cho đi không cho về, tôi nói cho chị biết như vậy nhé. Không phải muốn làm gì thì làm. Có thể cho đi, nhưng không bao giờ cho về, không bao giờ thấy mặt gia đình nữa nhé. Nếu tốt, thì cho đi, cho về. Nếu không tốt, cho đi, không cho về, hoặc là không cho đi“. An ninh VN tự cho mình có quyền ban phát cho người dân quyền đi lại ở nước ngoài?

NGƯỜI CS SỬ DUNG TƯƠNG LAI VÀ QUÁ KHỨ ĐỂ CÓ LỢI CHO HỌ (FB Nguyễn Hưng Quốc). “Những người cộng sản, trước khi giành được chính quyền, chỉ hướng tới tương lai và dùng cái tương lai xa xôi và không tưởng ấy để chiêu dụ dân chúng và tập hợp lực lượng; sau khi giành được chính quyền, họ chỉ quay về với quá khứ, dùng cái quá khứ tranh đấu và chiến thắng ấy để biện chính cho quyền lực mình đang nắm giữ và muốn tiếp tục nắm giữ mãi mãi“.

– Audio: Ðặng Chí Hùng: “Cách Mạng Việt Nam Là Cách Mạng Toàn Dân” (Free VN Now).  – Tuổi trẻ Việt Nam từ sức bật của gương sáng Thế giới Nobel Hòa Bình Malala Yousafzai, và Joshua Wong dân chủ hóa Hồng Kông (DLB).

Thư gửi Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô Nhân dịp Giáo Hoàng tiếp kiến Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (DLB).

– Video: Ba người Dân tộc H’Mông bị kết án 54 tháng tù giam, ngày 15.10.2014 (ĐMTV).

Vai trò của cố vấn Tàu trong Cải cách ruộng đất (FB Nguyen Tuan). Các viên cố vấn Tàu cộng đóng vai trò quan trọng trong cuộc “Cải cách ruộng đất” (CCRĐ) ở miền Bắc, và điều này thì ai quan tâm cũng đều biết. Nhưng chúng ta không biết cụ thể họ sang VN làm gì và bàn tay của họ có dính máu người Việt hay không? Qua mô tả dưới đây của GS Trần Đức Thảo, chúng ta đã có câu trả lời: có. Các viên cố vấn Tàu có dính dáng vào sự thảm sát người Việt trong CCRĐ. Nó còn là một minh chứng cho thấy VN lúc đó lệ thuộc ghê gớm vào Tàu“.

H1Nhà độc tài nào trên thế giới giết nhiều người nhất? Which Dictator killed the most people? (BIOTV). Kể ra thì Hitler và Pol Pot thua xa 2 tay đồ tể CS là Mao Trạch Đông và Stalin. =>

– Bùi Bảo Trúc viết về Đoàn Thế Phúc, con trai của nhà văn Võ Phiến: ĐỚP PHẢI BẢ CHÓ! (TGBT). “Ông viết rằng Cộng Sản chẳng hề xấu cho quê hương Việt Nam. Không xấu mà như thế sao? Ông kể ra được cái nào hay, cái nào đẹp mà Cộng Sản đem lại cho Việt Nam coi. Ông Đoàn Thế Phúc, ông viết bài này dở quá. Hãy nói là ông bị bọn cẩu tặc quăng cho miếng bả chó rồi đớp lấy đớp để đi. Vừa dở vừa hỗn.  Chỉ có cái thứ ăn phải bả chó thì mới hành xử như thế!

Đọc sách cũ: Xuân Diệu (FB Nguyen Tuan). “Hãy cảm ơn đảng cộng sản, lòng ta ơi!/ Hãy cảm ơn những người dựng con người/ Hãy cảm ơn Hồ chí Minh đồng chí/ Đã rèn luyện một nửa già thế kỉ“.

Thành ngữ có gốc lịch sử và xã hội dưới chế độ cộng sản Việt Nam (DLB).

Phỏng vấn TS Hà Sỹ Phu: Diệt Chuột, đập Bình hay đập Bình phong? (Ba Sàm). – Sư Cường là ‘chuột’ hay ‘bình quý’? (BBC). “Chỉ vì đang bị dư luận lên án thì đành phải xử lý mà thôi, và cách xử lý lẫn cách xin lỗi đều không xa lạ với người dân: Sư Thích Thanh Cường chỉ phải làm kiểm điểm chứ không bị cảnh cáo hay bãi miễn chức vụ Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tứ Kỳ“.

H1Tổng vốn xây sân bay Long Thành: Vẫn là ẩn số! (PLTP). “Con số 18 tỉ USD cho toàn bộ dự án chỉ mới là khái toán. Nhìn các dự án metro tăng vốn đầu tư từ 50% đến 170%, nhiều người e ngại điều đó sẽ lặp lại ở dự án sân bay Long Thành“. Theo bài báo trên VnExpress thì: “Dự án chia thành 3 giai đoạn với khái toán tổng mức đầu tư giai đoạn một khoảng 7.837 tỷ USD“. Cho dù 18 tỉ USD hay gần 8.000 tỉ đi nữa thì chi phí này cũng khá cao so với các nước.  Mời tham khảo chi phí xây sân bay của một số nước:

Sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: 5,6 tỉ USD: TP Istanbul, có dân số hơn 14 triệu người, đã lên kế hoạch xây sân bay lớn nhất thế giới, với chi phí 5,6 tỉ đô la. Sân bay mà họ định xây rộng 77 triệu mét vuông, tức gần 20.000 ha, lớn gấp 4 lần dự án sân bay Long Thành. Sân bay Istanbul có khả năng đón 150 triệu lượt hành khách mỗi năm, nhiều hơn 7,5 lần so với số hành khách của sân bay Tân Sơn Nhất đón trong năm 2013: 20.034.980 hành khách.

Sân bay Quốc tế Denver, bang Colorado, Hoa Kỳ: 4,8 tỉ USD: Sân bay Quốc tế Denver đã xây xong và đưa vào hoạt đông năm 1995, tổng chi phí đầu tư là 4,8 tỉ USD, số tiền này tương đương 7,45 tỉ USD ở thời điểm hiện tại. Sân bay này rộng 54 dặm vuông, tương đương 140 km vuông (gần 35.000 ha), lớn hơn 7 lần so với dự án sân bay Long Thành. Lượng khách đón hàng năm hiện nay ở sân bay Quốc tể Denver là 52,5 triệu.

Sân bay quốc tế Al Maktoum, Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập: 33 tỉ USD. Sân bay quốc tế Al Maktoum có chi phí cao hơn 1,8 chi phí dự tính xây sân bay Long Thành, nhưng nó có diện tích 220 km vuông, tương đương 55.000 ha, lớn gấp 101 lần dự án sân bay Long Thành (5.000 ha) và lớn gấp 65 lần sân bay Tân Sơn Nhất (8.500 ha). Sân bay Al Maktoum có khả năng đón 160 triệu lượt hành khách và 12 triệu tấn hàng hóa hàng năm. Sân bay này đã mở cửa đón khách từ năm 2012 và sẽ hoàn tất việc xây dựng vào năm 2020.

“Xây sân bay Long Thành là phí nếu vẫn dùng Tân Sơn Nhất” (Tin 247). – Ngày mai tọa đàm về Dự án sân bay Long Thành (GTVT).  – 13.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành (VNE).  – Đền bù để xây sân bay Long Thành lên đến 18.500 tỷ đồng (TNDO).

Bộ trưởng Tư pháp không nên khôi hài trước cơ quan dân cử! (infonet). “Luật người ta không thể hiểu khác được, nói A hiểu A, B hiểu B. Còn luật của ta thì một điều khoản mỗi nơi hiểu mỗi kiểu. Luật pháp để áp dụng chứ luật pháp không để vận dụng, nhưng chúng ta chưa làm được. Tôi nói thật bây giờ đỡ đấy, chứ trước đây nhiều văn bản luật của ta giống nghị quyết quá“.

Quyền im lặng: ‘Đưa vào luật phải cân nhắc’? (PLTP). “Tại các cuộc họp, các câu hỏi mà ban soạn thảo đặt ra là: Nếu quy định quyền im lặng thì nghi can im lặng tới khi nào? Im lặng tới khi có trợ giúp pháp lý, tới khi có luật sư tới thì khai hay im lặng suốt cả quá trình tố tụng? Nếu im lặng suốt thì nghi can khai khi nào, cơ quan tố tụng làm sao lấy được cung?” Tóm lại là, cứ đụng tới quyền của các “ông chủ” là bọn “đầy tớ” rất sợ. “Quyền được biết” thì chúng lờ tịt, “quyền được nói” thì bị chúng bịt, còn “quyền im lặng” thì bị chúng… thịt!

Cháu cục trưởng trúng tuyển: Báo cáo lên Quốc hội (ĐV). “Và điều đặc biệt là 100% nhân viên hợp đồng của cục đều… đỗ.  Trong đó, hầu hết số người đỗ đã được chỉ rõ là con cháu, người nhà của các cán bộ ở cục, như: Lê Thị V.A. – cháu vợ cục trưởng; Phạm Thị T.N. – em họ cục phó, Phan H.L. – cháu ruột trưởng phòng 5…  Ngoài ra còn có con cháu trong ngành công thương, như Tiêu Q.K. – con trai phó giám đốc Sở Công thương Hải Phòng…”

Tuýt còi văn bản ‘uống bia’ và ‘xài xi măng’ (PLTP).

Vụ “Bắt trói kẻ trộm, bị khởi tố”: VKS vẫn ra cáo trạng truy tố người bắt trộm (PLTP).

Trần tình của giám đốc BV cản trở phóng viên tác nghiệp (PLTP).

Cán bộ bị táng bia: “Ba anh em đang nhậu vui vẻ” (ĐV).

Cách xác định số tiền bất hợp pháp phải sung ngân sách (PLTP).

Bắt quả tang côn đồ nhận 10 triệu đồng bảo kê doanh nghiệp (NLĐ).

– Video: CSGT Hải Phòng vụt gậy vào mồm dân xong gọi xe ôm trốn khỏi hiện trường (CVL Channel).  – Thực hư chuyện CSGT vụt gậy vào mặt người vi phạm (ĐV). 

– Video: Công an gặp phải thứ dữ – Sắp sửa có cái chết vì “tự tử” trong đồn? (Long Hoang).

– Bắt trưởng công an xã “vòi” 30 triệu đồng (NLĐ). – Rúng động: Cán bộ văn hóa xã làm hàng loạt phụ nữ mang thai (PLVN). “Trừ bé gái thiểu năng trí tuệ mới đây, ít nhất có hai người tình khác với ba đứa trẻ được sinh ra nhưng đều bị ông Hai chối bỏ trách nhiệm. Một người trong số đó lúc ‘quan hệ’ với Hai chỉ mới 17 tuổi, một người khác lớn hơn ông Hai cả chục tuổi. Tất cả đều lên xã phản ánh nhưng đều không thấy được xử lý“.

H1Đề nghị Phó giám đốc sở giải trình việc có mặt tại vụ ẩu đả (TT). – Nữ Phó GĐ Sở “dự” hỗn chiến tại KS: Nạn nhân Malaysia nói gì? (KT). Ông Raymond Chee: “Những người phụ nữ còn cảnh báo rằng, họ sẽ tống tôi ra khỏi Việt Nam. Tôi nghĩ họ có quyền lực đặc biệt nên sẽ làm bất kỳ điều gì họ muốn. Tôi vô cùng hoảng sợ và cả đêm đó không ngủ được… Bản thân tôi đã đến nhiều quốc gia ở Đông Nam Á cùng như nhiều nước ở phương Tây. Tôi đã lấy vợ người Việt Nam và luôn khuyến khích khách hàng, bạn bè đến Việt Nam vì đây là một quốc gia an toàn. Nhưng sau khi gặp chuyện này thì tôi không dám khuyên ai cả. Ngay cả vợ tôi cùng khuyên tôi về Malaysia sống…”. Bà Trần Thị Hoàng Mai, PGĐ Sở VHTTDL Hải Phòng =>

Bộ Công an điều tra, khám nghiệm lại tàu Sunrise 689 (TT).  – Hộp đen của tàu Sunrise 689 đã biến mất (NLĐ).

Cướp biển nổ súng tấn công ngư dân Việt ngoài khơi Malaysia (NĐT). – Cướp biển bắn bị thương 2 ngư dân Việt ở Malaysia (DV).

Thủy thủ VN ‘nhảy tàu để trốn lại Nhật’ (BBC). “Khi mà chập tối thì mấy anh em rủ nhau là vào đến Nhật Bản rồi nhảy thôi“. Sau gần 70 năm tuyên bố “độc lập” ở miền Bắc, gần 40 năm thống nhất với miền Nam để cùng nắm tay nhau tiến lên CNXH, thế mà vẫn còn có người dân muốn đánh đổi mạng sống để thoát chạy sang xứ “tư bản giãy chết”. Có lẽ 6 thủy thủ này nhận thấy một vấn đề rất thực tế: bọn “giãy chết” giãy hoài mà không chết, còn “thiên đường XHCN” thì chỉ có ở trong mơ! – Vì sao thuyền viên VN nhảy xuống biển? (BBC).

– TS Đoàn Xuân Lộc: VN-Vatican dần tới ‘bình thường hóa’? (BBC). “Một yếu tố quan trọng có thể giúp Vatican và Việt Nam thiết lập bang giao đó là Đức Giáo Hoàng Francis rất quan tâm đến châu Á và Việt Nam nói riêng. Trong thông cáo chung nói trên, Tòa Thánh cũng cho biết là Ngài ‘quan tâm theo dõi’ những tiến triển gần đây trong quan hệ giữa Vatican và Việt Nam“.

H1Video tường thuật trực tiếp biểu tình ở Hồng Kông ngày 16-10-2014 (HK Apple Daily).  – Căng thẳng vẫn tiếp diễn ở Hong Kong (VOA).  – Người dân Hong Kong phẫn nộ. Chính phủ Mỹ và Anh lên tiếng (FB Ngoc Nhi Nguyen). – TIN CỰC NÓNG TỪ HONG KONG – CHÍNH QUYỀN ĐÒI ĐỐI THOẠI? (FB Nam Long Hồ Nguyễn).

Chính quyền Hồng Kông đề nghị đối thoại với sinh viên (RFI). – Ông Lương Chấn Anh: Sẵn sàng đàm phán với các lãnh tụ biểu tình (VOA). – Chính quyền HK ‘sẵn sàng đối thoại’ (BBC). – Chính quyền Hồng Kông kêu gọi nối lại đàm phán với sinh viên (TN).  – Chính quyền Hồng Kông sẵn sàng đối thoại với người biểu tình (PNTP).  – Lãnh đạo Hong Kong sẵn sàng đàm phán với biểu tình (TT).  – Hồng Kông đàm phán với người biểu tình vào tuần tới (KT).

Người biểu tình Hồng Kông “lồng lộn” vì cảnh sát đánh người (KT). – Hong Kong: Người dân phẫn nộ với cảnh sát bạo lực (KP). Người biểu tình Hồng Kông bị cảnh sát đánh (chưa chết), người dân Hồng Kông “phẫn nộ”. Dân VN bị cảnh sát đánh chết hàng ngày thì cũng là chuyện của “thằng dân” đó và vài người bày tỏ phẫn nỗ trên mạng, không liên quan gì đến hàng chục triệu người dân không bị đánh khác.  – Hong Kong ‘treo gậy’ 7 cảnh sát hành hung người biểu tình (Tin Tức).

Tại sao Cảnh sát Hồng Kông biến thành Công an Trung Quốc? (TQKKD). “Trên Internet, người ta đã chứng kiến cảnh người biểu tình không tấc sắt bị phun hơi cay và khí ga, còn cảnh sát thì theo sau hộ tống những tên côn đồ, và phớt lờ những hành vi bạo lực của côn đồ… Tờ Minh Báo Hong Kong chỉ ra rằng, danh tiếng của cảnh sát Hong Kong không còn như xưa. Những cư dân mạng cho rằng cảnh sát Hong Kong đã trở thành công an của Trung Quốc“.

Hồng Kông: Phép thử của biểu tình bất bạo động (RFA). “Đối với môi trường Việt Nam và những diễn tiến đang xảy ra trong những năm gần đây nó cho phép chúng ta có niềm hy vọng rằng trong một tương lai gần khi sự việc xảy ra thì những người trẻ Việt Nam đeo đuổi cuộc đấu tranh bất bạo động sẽ có những hành xử tương tự với các bạn trẻ tại Hong Kong“.

Bài học nào cho phong trào Dân chủ VN từ biểu tình ở Hong kong? (Blog RFA). – Hồng Kông: nghĩ về “ổn định” & “không ổn định” (DLB). – Mối quan tâm của thế hệ (Blog RFA).

BÀ THATCHER ĐÃ MẤT HONG KONG NHƯ THẾ NÀO? (FB Mạnh Kim). “Bất luận thế nào, người ta vẫn chỉ trích và cho rằng bà Thatcher thất bại khiến Hong Kong bị tuột mất khỏi Anh. 10 năm sau sự kiện chuyển giao 1997, trả lời báo chí, cá nhân Thatcher cũng thừa nhận bà cảm thấy tiếc về “tình huống bất khả kháng” mà bà đối mặt khi đàm phán; bà thấy “thất vọng” và “buồn” khi không thể thuyết phục Bắc Kinh để Anh tiếp tục hiện diện ở Hong Kong, dù với tư cách người thuê đất“.

Trung Quốc chặn trang BBC Anh ngữ (VOA). Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi: “Người dân Trung Quốc có đầy đủ quyền tự do truy cập Internet và chính phủ Trung Quốc quản lý Internet theo đúng quy định pháp luật”. Lại quảng cáo kiểu “tự do trong cái lồng”.

Ai yêu Trung Quốc? (Chúng Ta).

H1Trung Quốc: Bạo loạn khủng khiếp ở hai tỉnh Quý Châu và Côn Minh (Kênh 13). “Chính quyền cử hàng ngàn cảnh sát đặc biệt tới trấn áp và đầu tiên, một người dân là ông Zhang Sheng bị đánh chết khiến người dân vùng lên dùng gậy gộc và đá tấn công lại cảnh sát. Phía cảnh sát bỏ chạy nhưng có 8 cảnh sát bị bắt, bị đánh đập và sau đó 5 cảnh sát bị đốt cháy đến chết“. =>

6 người bị thiêu sống do tranh chấp đất đai ở Trung Quốc (VNE). “6 trong số các nạn nhân là công nhân xây dựng, hai người còn lại là người dân địa phương. 18 người khác bị thương, trong đó có một người bị thương nặng“. Thì ra công nhân cướp đất của người dân địa phương và ức hiếp họ nên bị dân giết, không phải chính quyền địa phương cướp đất và công an ra tay đàn áp? – Bạo loạn Trung Quốc: Cuối cùng BBC cũng đưa tin (BBC/ VNTB).

Nga không thể dựa vào Trung Quốc! (ĐV).  – Quan hệ Nga-Mỹ: Xấu nghiêm trọng nhưng không thể đoạn tuyệt (ĐV).

Chiếc nạng của ông Kim Jong-un ẩn chứa thông điệp gì? (VTC).  – Ủn thật, Ủn giả? (Blog RFA).

14h:

Học giả Trung Quốc: Căn cứ (phi pháp) Gạc Ma uy hiếp Việt Nam đầu tiên (GDVN). – Tư lệnh hải quân Trung Quốc tới Trường Sa (VNE).  – Ông Tập Cận Bình thông qua dự án xây đảo nhân tạo (TT).  – Tập Cận Bình: Đảo nhỏ xây tiền đồn, đảo lớn đặt căn cứ quân sự (GDVN).

VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LO SỢ NHẬN CẢNH BÁO TỪ ĐỨC QUỐC (Tuxtini). – TƯỚNG VỊNH ĐI ĐÂU? (Dân Choa/ Tễu).

Mỹ dành ưu tiên đặc biệt cho Việt Nam, nước khác muốn cũng không có? (GDVN).  – Báo Hồng Kông TQ lại lên tiếng xuyên tạc quan hệ Việt-Mỹ (GDVN).   – Quan hệ tay ba giữa Việt Nam – Mẽo – Tàu Cộng… (Mai Tú Ân).

Thoái thác, không nhận kiến nghị bạch hóa Hội Nghị Thành Ðô (NV).

Chiến dịch vận động cho tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu (SBTN).

THÔNG BÁO VỀ TRẬN ĐẤU GIỮA CÔNG AN HÀ NỘI VỚI PHẠM THÀNH (FB Thành Phạm).

Thái Bình: Vẫn không xử, ra đường tiếp dân và biên bản viết tay (VNTB).

Tư liệu: Lướt qua cải cách ruộng đất LIÊN XÔ -TRUNG QUỐC- VIỆT NAM (GNLT).

Hai câu hỏi về quốc phục và ngoại ngữ của Bác Hồ… (Mai Tú Ân).

Vì sao “Đèn cù” chưa bị chiếu cố? (pro&contra).

Dưới ánh sáng của nền Văn minh Trung hoa cổ đại: Chủ nghĩa cộng sản ở Việt nam – Những bất cập và sự sụp đổ tất yếu của nó (Ba Sàm). “Sự nghiệp mà không có, dẫu cố tình, có để lại cái xác khô ở trên đời, phỏng có ích gì. Chỉ rác tai, để nghe Thiên hạ đàm tiếu.  Đạo đức – Tư cách chẳng ra gì, dẫu có được đem tạc bia đá – đúc tượng đồng và lập đền, để thờ cúng ở khắp mọi nơi, phỏng có ích gì. Cuối cùng, tránh sao cho khỏi, bị quần chúng tròng dây vào cổ, mà kéo sập xuống“. – Đỗ Mười, người, chuột, Cách mạng Gõ (pro&contra).

Thủ tướng: Dân chủ là xu thế không thể đảo ngược (VNN). “Chúng tôi tin rằng nhân quyền, tự do, dân chủ là xu hướng không thể đảo ngược và là đòi hỏi khách quan của xã hội loài người. VN không phải ngoại lệ, không đứng ngoài xu thế này”. Các nguồn thạo tin cho biết: Rất nhiều vụ bắt bớ những người tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền đều có bàn tay của thủ tướng. Thủ tướng quả là một kịch sĩ tài ba!

‘Việt Nam, 40 Năm Sau’ dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Robert Dodge (VOA). Nhiếp ảnh gia Robert Dodge: “Tôi nghĩ điều đang kiềm hãm Việt Nam lại, cản trở Việt Nam khai thác tiềm năng của mình là gọng kềm tiếp tục khóa chặt của một hệ thống cai trị áp bức của một đảng độc nhất. Đây là một hệ thống tham nhũng, đã có những tác động tiêu cực đối với sự phát triển của quốc gia, hệ thống này sẽ còn cản trở, không cho Việt Nam thực hiện đầy đủ tiềm năng để trở thành một thành viên thực thụ trong nền kinh tế toàn cầu“.

– Xây lại chợ Thành Công (Hà Nội): Dân đề nghị giữ chợ truyền thống (TT).

Báo cáo chống tham nhũng tại Việt Nam: ‘…vẫn diễn ra phức tạp’ (NV). – Lý sự về tham nhũng (BVN). “Nếu chống tham nhũng kiểu ‘Đánh chuột sợ vỡ bình’, ‘đánh chớ không xới lên’ như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa nói với cử tri Hà Nội là mơn trớn đối với bọn tham nhũng. Vậy thì từ nay, bình làm chỗ dung thân cho chuột, bình và chuột cùng tồn tại – Cũng theo nghĩa bóng, Đảng CSVN sống, Dân sẽ chết. Nhưng có điều, 90 triệu dân có cam tâm chịu chết thay Đảng hay không? Hạ hồi phân giải“.  – Đánh tham nhũng chưa trúng chỗ hiểm (TN).

“Ghế cao” cộng “văn hóa lùn” = ? (GDVN). “Một đất nước với những “thợ giầy chủ tịch” như vậy người dân không khổ, không oan mới là chuyện lạ. Những câu nói của ông Cung xứng đáng được đưa vào sách kỷ lục guinness bởi sau ông Cung, khi mà người ta đã “nghiêm túc rút kinh nghiệm” thì khó mà tìm được người thứ hai“.

Vụ hỗn chiến tại khách sạn: Họ đã thất vọng vì chúng ta như thế (GDVN). “Vụ xô xát xảy ra tại khách sạn Pearl River cho thấy sự xuống cấp về văn hóa ứng xử của bộ phận nhỏ người Việt Nam trong con mắt người nước ngoài...” – Lãnh đạo Sở VHTT&DL Hải Phòng đã lên tiếng về vụ hỗn chiến ở khách sạn (GDVN).

Nghi án CSGT chém cán bộ trại giam: Xuống tay vì bị “nhìn đểu”? (ĐSPL).

Công nhân Việt Nam ở Nigeria[Algeria] đình công đòi lương (RFA). “Ngay khi đến phi trường Algeria, người của công ty chủ ra đón đã thu giữ hộ chiếu của tất cả 19 công nhân Việt này. Sau đó, khi bắt đầu làm việc, công nhân mới vở lẽ rằng chủ sử dụng lao động không phải người Pháp mà là người Trung Quốc“.

Cảnh sát Hong Kong mở chiến dịch trấn áp người biểu tình (VTC).  – Cảnh sát Hong Kong dẹp thêm địa điểm (BBC).  – Cảnh sát Hong Kong dẹp thêm địa điểm biểu tình (HNM). – Cảnh sát Hong Kong bất ngờ mở chiến dịch giải phóng quận Mong Kok (VOV).  – Khoảng 800 cảnh sát giải tán biểu tình ở Mong Kok (TBKTSG).

Bị cảnh sát giải tán, người biểu tình Hong Kong bật khóc (VNN).

Trung Quốc dọa xử mạnh tay với những can thiệp vào Hồng Kông (TN).

Đặc khu trưởng Hong Kong: Đàm phán chỉ giới hạn ở một số khía cạnh (NĐT/ TTVN).

Ở Hồng Kông, những người biểu tình tố cáo một hình thức bất lực công (Văn Việt).

Liệu có biểu tình ở Ma Cao không? (NCQT).

Ký giả Hong Kong phản đối đài truyền hình tin tức TVB (VOA).

Quý Châu, đất Thục của Lưu Bang đang dậy sóng (Quê Choa).  – Trung Quốc: NHÂN DÂN NHIỀU TỈNH ĐỒNG LOẠT NỔI DẬY (Trần Nhương/ Tễu).  – TQ: Dân làng thiêu sống công nhân thi công dự án đất đai (VOA).

“Tập Cận Bình chọn ngũ hổ tướng, có thể thay Bộ trưởng Quốc phòng” (GDVN).

Cao ủy Nhân quyền LHQ thảo luận với TQ về chuyến thăm Tây Tạng (VOA).

FBI cảnh báo về tin tặc do nhà nước Trung Quốc hỗ trợ (VOA).

Nga chỉ đang “ngoại tình” với Trung Quốc (FB Phương Dung Lê).

Người đào tị Bắc Triều Tiên mong trở thành nghệ sĩ hip-hop (VOA). – Cây gậy của Kim Jong-un và sự cởi mở thông tin ở Triều Tiên (VNE).

KINH TẾ

Việt Nam thua Lào, Campuchia: Đừng hoảng hốt thái quá! (ĐV). “Tôi đã qua lại Campuchia và Lào nhiều lần kể cả mới đây thì có thể thấy trước mắt họ chưa thể phát triển như Việt Nam được về cả con người cũng như cơ sở vật chất. Nhưng nếu Việt Nam vẫn lãng phí mọi thứ, nhất là cách sử dụng nguồn nhân lực như hiện nay thì nguy cơ thua cũng có thể nghĩ tới“.  – Con Ốc, Cái Tăm & Cây Đũa (Blog RFA).

TS Nguyễn Trí Hiếu: Chính phủ phải xử lý nợ xấu, nhưng… (ĐV).  – TS. Trần Du Lịch: Nợ xấu khả năng vẫn gia tăng (ĐTCK).  – Nợ xấu, đừng hốt hoảng! (BizLive).  – Nợ xấu tăng hơn tốc độ xử lý (NH).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 16-10-2014  (VietFin). – Gần 2.000 tỷ đồng cho vay thí điểm nông nghiệp công nghệ cao (TTXVN). – Ngân hàng “tăng tốc” tín dụng kinh doanh nhỏ lẻ và BĐS (CP). – Lãi suất cho vay liệu có giảm theo lãi suất huy động? (TTXVN).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 16-10-2014 (VietFin). – Chứng khoán trong nước giảm mạnh theo đà thế giới (HQ).  – Thị trường lao dốc, nhà đầu tư đua nhau xả hàng (LĐ).  – Nhận định chứng khoán 17/10: VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm (BizLive).  – Nhận định thị trường ngày 17/10: Có thể lui về mức 574 điểm (ĐTCK).  – Chuyên gia: Cơ hội bắt đáy! (Vietstock).

Doanh nghiệp Việt tẩy chay hàng Trung Quốc kém chất lượng (VOA). Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: “Chúng tôi cũng không phát động phong trào không dùng hàng hóa Trung Quốc mà chúng tôi chỉ phát động phong trào dùng hàng hóa Việt Nam với chất lượng, giá cả có sức cạnh tranh“.

Dệt may Việt Nam dựa Ấn thoát Trung? (RFA). Ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Hội dệt may thêu đan TP.HCM: “Sản phẩm của Ấn Độ có phần hơi kém cạnh tranh hơn, thứ nhất về giá của Ấn Độ có phần cao hơn. Thứ hai mặt hàng của Ấn Độ không phong phú bằng Trung Quốc“. Thoát Trung là ý niệm xuất phát từ lòng yêu nước. Khi kế hoạch thoát Trung vẫn đặt lợi nhuận lên trên lòng yêu nước thì không nên đặt vấn đề thoát trung. Cứ tiếp tục bám Trung mà sống!

BIDV “thất bại” ở Myanmar: Ra biển mới thấy ngân hàng Việt “nhỏ bé” (BizLive).

Công ty mẹ Vietnam Airlines lỗ chênh lệch tỷ giá hơn 600 tỷ đồng năm 2013 (Gafin).

Khoe tiền tấn nhầm thời điểm, công ty bầu Đức hụt hơi (VTC).

‘Nhà giàu’ Metro: Nợ cao gấp… 40 lần vốn (VTC).

Campuchia tăng cường kiểm soát rau quả nhập từ Việt Nam (RFA). Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực Vật: “Nếu mình nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật của Campuchia thì phải lo, còn đối tượng họ cũng có, mình cũng có thì không lo“. Sâu bọ Việt Nam xuất sang cùng giống với sâu bọ bên Campuchia mà, có gì phải lo?

Người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp xuống mức thấp nhất 14 năm nay (NV).

14h:

“Bản tin nợ công” chờ số mới đến bao giờ? (BLA).  – Túi tiền quốc gia: Đã nghèo còn bị xà xẻo (VEF).   – Xử lý nợ xấu từ chính nguồn lực trong DNNN (TBNH).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 17-10-2014 (VietFin). – Tài sản hàng loạt tỷ phú “bốc hơi” do cổ phiếu rớt thảm (BizLive).

Tổng quan chuyển động BĐS ngày 16-10-2014 (VietFin).  – Vay mua nhà cần thận trọng với phí phạt trả trước (Báo ĐT).

Góc khuất tăng trưởng tín dụng (TBKTSG). – Thêm nhiều “nhà nông” được vay vốn (TBNH).

Southern Bank có khả năng mất vốn 1.185 tỷ đồng (GDVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Về Nguyễn Khải: CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 104 Ông có ân hận hay nuối tiếc không ? (Nhật Tuấn).

PHẠM THẮNG VŨ – Con sóng dữ – KỲ 33 (Nhật Tuấn).

Tuổi già là thời sung sướng nhất (TB/ TTCN).

PHÁI YẾU MUỐN GÌ (FB Nguyet Pham).

Nhớ Hà Nội Xưa Thuở Thiếu Thời (Việt Báo).

Trần Trung Đạo: Đất và khoai (FB Trần Trung Đạo).

TIN BUỒN: GS. TS NGUYỄN TRƯỜNG TIẾN ĐỘT NGỘT QUA ĐỜI (Tễu).

Vũ Chất là đứa nào mà dốt quá vậy? (TGBT). ” Vũ Chất, người làm cuốn từ điển này là một nhân vật rất bí mật. Cho đến nay người ta không biết ông ta là ai. Ngoài cuốn từ điển, ông ta không có một tác phẩm nào khác, một bài viết dài hay ngắn nào. Ngay cả những người biết nhiều về các sinh hoạt sách vở cũng không biết mặc dù đã mất nhiều công tìm hiểu. Mọi cố gắng đều không trả lời được thắc mắc Vũ Chất là ai“.

Kỳ bí lời đồn có vàng trong hang “quan tài” ở Thanh Hóa (DV).

Khai quật nhiều phù điêu tại phế tích tháp Chăm Bình Định (VNE).

Bí ẩn những vùng đất ma cà rồng nổi tiếng trên Thế giới (24h).

Tranh nghệ thuật siêu nhỏ của nghệ sĩ Nam Phi (BBC).

ASIAD 17: Hàn Quốc gánh 70% chi phí cho đoàn Bắc Triều Tiên (RFI).

U19 Việt Nam-U19 Trung Quốc: Bản đồ đất nước trên nón lá Myanmar (VTC).

14h:

CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 105 – Bốc phét …xuyên lục địa… (Nhật Tuấn).

PHẠM NGỌC SAN, “CHẠNG VẠNG HOA ĐÈN” THẮP SÁNG THƠ (Nguyễn Trọng Tạo).

Mùa chết phần 39-30 (Da Màu).

10 quyển sách phải đọc trước tuổi 30 (THĐP). – Con đường của sự suy tư (THĐP).

Cuốn tự điển (Da Màu). – Từ điển “phá nát” tiếng Việt (LĐ).  – Tiếng Việt, Từ điển & Xuất bản: Ai sẽ cứu tôi? (MTG).  – Từ điển của Vũ Chất bị kiến nghị thu hồi, rút khỏi Thư viện Quốc gia (TTVH).

Ngôn ngữ và tính cách dân tộc? (Văn Việt).

‘Cơn sóng Nam Hàn’ du nhập vào Mỹ, cuốn theo Little Saigon (NV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

5 lý do cản trở giáo dục đại học Việt Nam phát triển (KTĐT).

Nền giáo dục ở miền nam 1954-1975 (trích) – Nguyễn Thanh Liêm (HTN).  – Nguyễn Vĩnh Thượng: Tiến Sĩ NGUYỄN THANH LIÊM – NHÀ VĂN HOÁ GIÁO DỤC NHÂN BẢN VIỆT NAM (Petrus Ký). Nhưng mà cụ Nguyễn Thanh Liêm đã bị đảng và nhà nước xếp vào diện “Thế lực thù địch”!

ĐHQG Hà Nội linh hoạt tổ chức tuyển sinh riêng (CP).  – ĐH Nguyễn Tất Thành công bố đề án tuyển sinh năm 2015 (PLTP).  – Nhiều trường tốp đầu vẫn giữ khối thi truyền thống (HQ).

Bài văn điểm 10 khiến giáo viên nể phục (Zing).  – Những bài văn độc đáo của học sinh tiểu học (1) (GĐVN). “Các bạn, ai ai vào vị trí của người đó. Sách vở để ngay ngắn trên bàn. Cô giáo bước vào lớp. Học sinh đứng dậy chào cô. Cô mặc chiếc áo dài hoa rất đẹp. Tóc cô thẳng mượt thả đến ngang lưng. Cô đặt chiếc cặp đen lên bàn và cất tiếng dịu dàng: ‘Hôm nay có ai đóng tiền không’?

Bỏ chấm điểm ở tiểu học: Học sinh và phụ huynh chưa quen (TN).  – Nhận xét học sinh tiểu học: Choáng! (PLTP).

Về nơi trẻ em phải băng rừng, lội suối 20km tìm chữ (VNN).

Bà giáo 82 tuổi hàng ngày dạy trẻ em khuyết tật (Tin Tức).

14h:

Xét tuyển môn văn vào trường Y (RFA).  – Môn văn không chỉ cần cho ngành y (TN).  – “Chúng ta đang nhầm lẫn về môn văn” (VNE).

Các trường Đại học thêm môn, khối thi mới chỉ làm khổ học sinh (GDVN).

– Nguyễn Trần Sâm: Đường lối phản giáo dục của những người cầm chịch sự nghiệp giáo dục (Đào Hiếu).

“Nên đóng cửa trường nếu sinh viên tốt nghiệp không có việc làm” (TT).

Tọa đàm sách giáo khoa Cánh Buồm: “cao hơn, xa hơn, dễ tự học hơn” (BVN).

Chế tài xử nạn xà xẻo ngân sách chi cho giáo dục (ĐT).

Những chuyện kinh dị ở trường Nguyễn Hữu Tiến (GDVN).

Các giải pháp đồng bộ giúp giáo viên, học sinh đạt chuẩn ngoại ngữ (TDTĐ).

– TQ: Giảng viên lộ chuyện quan hệ với nữ sinh gây phẫn nộ (KT).

Học đến mụ cả người (TT).

4 nhân tố làm nên thành công (THĐP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Va chạm xe, nhóm học sinh cầm dao truy sát 2 công nhân (KT). Học sinh đã biến thành côn đồ từ bao giờ?

Y tế tư không được thực hiện dịch vụ máu (PLTP).

Không xin được việc, cô gái 30 về trường cũ tự tử (ĐV).

Vô văn hóa ở đường trên cao: Sẽ mật phục truy quét đến cùng (VTC).

Dân Sài Gòn náo loạn vì bắt được cá hô “khủng” hơn 130kg (KT).

Hội thảo khu vực của tổ chức đào tạo tư pháp về nâng cao bình đẳng giới (RFA).

Báo Anh: ‘VN giảm tiêu thụ sừng tê’ (BBC). “Sau một năm cuộc vận động đã có hiệu quả khiến chỉ còn 2.6% người Việt Nam mua và dùng sừng tê, giảm 38%“.

– Video: Người Việt thiệt mạng trên đường chinh phục Himalaya (Kênh GTTH).

Cư dân dọc sông Mekong ngăn việc xây đập Xayaburi (RFA).

– Video: Vì sao y tá Nina Phạm bị nhiễm Ebola? (RFA). – Cộng đồng quốc tế kêu gọi nỗ lực chống dịch bệnh Ebola (RFI). – Tổng thống Obama: Mối rủi ro về dịch Ebola ở Mỹ rất thấp (VOA). – Mỹ, EU họp bàn về Ebola (VOA).  – Bom nổ: TQ gửi thuốc chống Ebola sang châu Phi (BBC). – Toàn thế giới chống Ebola (RFI). “Tới nay, đã có hơn 400 bác sĩ và y tá bị lây nhiễm. Hơn một nửa trong số đó đã qua đời“. – Ebola: Những điều cần biết để tránh (RFI).

14h:

Bé gái 14 tuổi bị đánh dã man trong đêm: Đã tìm được hung thủ (ĐSPL).

Mẹ giúp con “cai nghiện” game bằng cách nhốt vào… chuồng chó (ĐSPL).

Vì sao Vua Mèo được Bác Hồ kết nghĩa anh em? (GĐVN).

Những mảnh đời “4 không” giữa thành phố hoa lệ (ĐSPL).

– TQ: Bức xúc với người mẹ trẻ đánh con mình quá tàn nhẫn (DV).

Bịt mũi đi qua xóm nước đen giữa lòng Thủ đô (Infonet).

Y tá điều trị nhiễm virus, trách nhiệm về ai? (RFA). – Tòa Bạch Ốc phản đối biện pháp cấm du hành các nước Tây Phi (VOA).  – Ai điều khiển trận chiến chống Ebola ở Mỹ? (NV).

Biển sắp nuốt chửng nhiều nhà hàng, khách sạn, resort…ở Hội An (GDVN).

Tuyết lở ở Nepal, ít nhất 20 người thiệt mạng (VOA).

QUỐC TẾ

Ý khai mạc thượng đỉnh Á- Âu, hồ sơ Ukraina nổi bật (RFI). – ASEM tại Ý: Giới nhân quyền biểu tình phản đối Thủ tướng Thái (RFI).- Căng thẳng quốc tế chi phối Thượng đỉnh ASEM 10 tại Milano (RFI). – Nga thúc đẩy ngoại giao về vấn đề Ukraine tại thượng đỉnh Á-Âu (VOA).

Syria: Lực lượng Kurdistan lấy lại được nhiều khu phố ở Kobane (RFI). – Hàng trăm phiến quân IS bị hạ sát trong trận chiến giành Kobani (VOA).

Binh sĩ Ukraina bị quân ly khai bao vây ở Lugansk (RFI).

Afghanistan bắt được hai lãnh đạo tổ chức khủng bố Haqqani (RFI). – Afghanistan bắt 2 thủ lĩnh nhóm Haqqani (VOA).

Bộ trưởng Kinh tế Nhật bị tình nghi lạm dụng công quỹ (RFI).

14h:

Mỹ không kích ồ ạt Kobani, hàng trăm phiến quân IS bỏ mạng (TTVN). – Số tử vong ở Kobani lên tới 660 người (VOA).  – Phiến quân Hồi giáo rút gần hết khỏi Kobani (VNE). – Quân đội Syria tuyên bố tiêu diệt Bộ Chỉ huy phiến quân IS (QĐND).  – Lực lượng IS bị đẩy lùi tại nhiều vị trí (QĐND).

Mỹ đàm phán trực tiếp với người Kurd ở Syria (Tin Tức).  – Mỹ đàm phán trực tiếp với người Kurd Syria, cầm chân IS tại Kobani (GDVN).  – Thổ Nhĩ Kỳ tăng quân lên biên giới với Syria để đối phó IS (TTXVN).  – Vì lo “rước lửa vào nhà”… (ND).

Tiêu diệt IS: Cuộc chiến không hồi kết? (PT).  – Nan giải bài toán dùng bộ binh tiêu diệt IS (BP).  – Liên minh chống IS cần có Kế hoạch B (Tin Tức). – Iraq thành lập lữ đoàn đặc nhiệm cho các bộ lạc chống lại IS (VOV). – Nga: Mỹ phớt lờ luật pháp quốc để tấn công IS (NNVN).

IS chặt đầu các tay súng, thanh trừng nội bộ (TN).  – Chiến binh IS chặt đầu đồng đội vì nghi án gián điệp (Zing).

Phiến quân IS đang sở hữu 2.500 tên lửa hóa học (TP).  – Phiến quân IS sử dụng cả vũ khí hóa học (Tin Nóng).  – IS có thể sở hữu khí độc chế tạo bom bẩn (TP).

Làm gì khi thương hiệu kinh doanh của mình trùng tên với IS? (Zing).

Mỹ: Đàm phán Israel và Palestine trở nên vô cùng cấp bách (VOV).  – Bộ trưởng Quốc phòng Israel: Palestine sẽ không có nhà nước (TTXVN).

Gorbachev: NATO mở rộng sang phía Đông là sai lầm lớn (GDVN).

Quân đội Pakistan không kích, hạ sát 21 phần tử chủ chiến (VOA).

Hai thủ lãnh mạng lưới Haqqani bị bắt (VOA).

Hòa đàm Nam Sudan lại bị trì hoãn (VOA).

Serbia long trọng đón tiếp TT Nga dự lễ kỷ niệm ngày giải phóng Belgrade (VOA).

Hai nhà báo Mỹ bị câu lưu ở Nga (VOA).

Liên Hiệp Quốc bầu 5 nước vào Hội đồng Bảo an (VOA).

Chuyên cơ Ngoại trưởng Mỹ lại gặp trục trặc không thể cất cánh (VOA).

TT Nga cảnh cáo châu Âu về vấn đề khí đốt (VOA).

* RFA: + Sáng 16-10-2014; + Tối 16-10-2014

* RFI: 16-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 16-10-2014; + Bản tin video tối 16-10-2014

5 bình luận trước “Tin thứ Sáu, 17-10-2014”

  1. […] Trích ABS điểm tin Theo bài báo trên VnExpress thì: “Dự án chia thành 3 giai đoạn với khái toán tổng mức đầu tư giai đoạn một khoảng7.837 tỷ USD“. Cho dù 18 tỉ USD hay gần 8.000 tỉ đi nữa thì chi phí này cũng khá cao so với các nước.  Mời tham khảo chi phí xây sân bay của một số nước: […]

  2. […] Basam […]

  3. […] Basam […]

  4. […] Posted by adminbasam on 17/10/2014 Basamnews […]

  5. […] ABS điểm tin 17/10/2014:  – 5 lý do cản trở giáo dục đại học Việt Nam phát […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: