BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 10-10-2014

Posted by adminbasam trên 10/10/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Anh đã hi sinh vì sự bình yên của biển đảo quê hương (TT). – Chùm ảnh: Đưa thi thể thượng úy hy sinh tại nhà giàn DK1 vào đất liền (TN). – Con trai thượng úy hy sinh: ‘Ba con đi cấp cứu thì sẽ sống lại phải không bác?’ (TN). – Thăng cấp quân hàm cho chiến sĩ hy sinh ở nhà giàn (TN). – Lặng người với ‘Gạc Ma – Ngọn cờ Tổ quốc’ (TN).

TQ hoàn tất đường băng ở Hoàng Sa (BBC). “Đường băng này đã trở thành sân bay lớn nhất ở vùng cực nam của Trung Quốc. Nó sẽ giúp các phi cơ củng cố khả năng chiến đấu, làm nhiệm vụ trinh thám cũng như chống lại các hoạt động trinh thám khác“. – Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép tại quần đảo Hoàng Sa (GDVN). – Công bố đường băng ở Phú Lâm, Trung Quốc ‘dằn mặt’ Việt Nam (TN). – Kiên quyết phản đối Trung Quốc xây dựng đường băng trên đảo Phú Lâm (TTXVN). – Đường băng Trung Quốc xây ở Hoàng Sa là vô giá trị (TP).  – Bộ Ngoại giao: Hành động của Trung Quốc là vô giá trị (ĐV).  – Xây đường băng trên Phú Lâm: Không thay đổi được chủ quyền của VN! (DT).

Tham vọng và âm mưu chiến lược của TQ ở biển Đông (RFA). “Theo các nhà nghiên cứu thì trên vùng Biển Đông rộng lớn hiện nay, Trung Quốc chưa thể thực hiện được, nhưng nếu việc Trung Quốc cho xây dựng và xây dựng thành công các đá trên Trường Sa thì có lẽ việc Trung Quốc tuyên bố vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông là một tương lai không xa“. – Dân Trung Quốc không sợ chiến tranh vì tranh chấp lãnh thổ (LĐ). Còn dân VN thì… sợ lắm! Bởi không chỉ đánh nhau với giặc ngoại xâm, mà còn phải chống chọi với tay sai của TQ luôn có mặt khắp mọi miền đất nước.

Hội thảo quốc tế về tác động đa chiều của tranh chấp ở Biển Đông (TTXVN). – Tìm giải pháp học thuật cho Biển Đông (VNN). – Hội thảo quốc tế “Tranh chấp ở Biển Đông: Tác động và các hướng tiếp cận hòa bình, hợp tác” (LĐ). – Tương lai biển Đông không phụ thuộc Mỹ hay Trung Quốc (TN).

Đài Loan có thể bố trí tàu tuần tra lớn tại đảo Ba Bình – Trường Sa (RFI).

Chuyên gia Mỹ: Bán vũ khí cho Việt Nam là đúng! (ĐV).

Nới lỏng cấm vận vũ khí của Mỹ phải gắn với nhân quyền (RFA). TS Cù Huy Hà Vũ: “Bước đầu tiên, theo tôi là chính quyền VN phải chấm dứt ngay lập tức đàn áp nhân quyền, cụ thể là xóa bỏ ngay lập tức những điều luật phản nhân quyền và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân chính trị – tù nhân lương tâm, chỉ có bằng cách chấm dứt đàn áp nhân quyền như thế thì Mỹ mới có thể bước đầu nới lỏng cấm vận cho VN, đấy là chưa nói đến chuyện bỏ cấm vận vũ khí đối với VN“.

Sửa chữa sai lầm với Việt Nam của Hoa Kỳ trong vấn đề quyền con người (Diplomat/ FB Lê Quốc Tuấn). “Tháng này, chính phủ Hoa Kỳ đã phạm một sai lầm khi nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam – một đất nước phi dân chủ, độc đảng có thành tích nhân quyền tệ hại. Động thái này của Mỹ, công bố vào ngày 02 Tháng 10 khi Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh đến thăm Washington, làm hại các nhà hoạt động dũng cảm tại Việt Nam và lãng phí một đòn bẩy quan trọng vốn có thể được sử dụng để khuyến khích nhiều cải cách hơn nữa“.

Hà Nội huy động 4,5 tỷ đồng xã hội hóa cho bắn pháo hoa (VNE). – Hà Nội “bác” tin đồn hủy lệnh bắn pháo hoa ở 29 địa điểm (DT). – Hà Nội vẫn bắn pháo hoa ở 30 địa điểm theo kế hoạch (HNM).

Đặng Xuân Diệu: Hãy trả cho tôi quyền ăn cơm (DCCT). “Tôi khẳng định, cậu Diệu đang ở trong một tình trạng hết sức tồi tệ và trầm trọng. Những ngày gần đây trước khi tôi ra về, thì tôi cứ nghe cậu Diệu la hét rằng: ‘Tôi muốn sống’, ‘Tôi muốn ăn cơm nhưng tôi bị bóp cổ… thì làm sao mà tôi ăn được!’, ‘Hãy trả cho tôi cái quyền được ăn cơm’. Đó là tiếng kêu gào thống thiết tận đáy lòng của con người và tôi nghĩ cậu ấy đã mếm trải những nỗi tận cùng của nỗi đớn đau ấy“.

H1Nguyễn Viện đối diện Điều 87 và Điều 88 (pro&contra). – Nhân đọc lá thư ngỏ của nhà văn Nguyễn Viện: Người cầm bút không phải là người cầm súng nhưng không run sợ trước họng súng… (Mai Tú Ân). “Chính quyền sẽ phạm tội ác nếu dùng bạo lực, bạo quyền để bắt giam những con người chỉ dùng ngòi bút chính nghĩa chống lại bất công, bất nghĩa…một cách hòa bình, bất bạo lực… Và cũng đừng đe dọa bạo lực, bạo quyền vì giờ đây ngoài cái Tâm, cái Tài thì những người cầm bút còn có cái Dũng của những người nguyện dấn thân để chống lại bạo lực bạo quyền...”.

NGÀY 8 THÁNG 10. TẠI CỬA KHẨU SÂN BAY QUỐC TẾ NỘI BÀI (FB Lê Thu Hà). “Các anh phải hiểu rõ quyền hạn của mình, đừng có nghĩ mình có quyền hạn trong tay rồi thích làm gì thì làm, các anh là người đại diện cho pháp luật thì phải hiểu rõ điều đó hơn tôi chứ không phải để tôi ở đây chỉ cho các anh thấy đâu. Còn nếu các anh muốn sử dụng luật rừng để cưỡng bách tôi hay giam giữ tôi, thì lúc đó tôi hết cách, các anh muốn làm gì tôi thì làm“.

Liên Hợp Quốc đã chính thức xem việc tự do truy cập internet là một quyền cơ bản của con người (BLA).

Hội Bảo vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo – Dự án Quyền Tôn giáo của Quân nhân (DLB).  – Dương Hoài Linh – Nhân văn và pháp quyền: Hai yếu tố căn bản để tạo nên một xã hội tốt đẹp (Dân Luậ).

Người Việt ít cần ‘món ăn tinh thần’? (BBC). “Trong khi suốt một quá trình dài người Việt chịu một sự ảnh hưởng không nhỏ từ hậu quả chiến tranh và chủ nghĩa cộng sản, cái tôi cá nhân bị loại bỏ triệt để. ‘Bầy cừu’ ngoan ngoãn đón nhận tất cả những cái gì mà chủ nghĩa cộng sản ‘bú mớm’ qua hệ thống truyền thông. Những loại hình văn hoá dân gian truyền thống ẩn chứa những giá trị đạo đức cơ bản như Tuồng, Chèo, Cải Lương, Ca Trù, Chầu Văn… dần bị xoá sổ“.

– Phong Trào Liên Đới Dân Oan Việt Nam: CHÍN DÂN OAN TỈNH BẾN TRE BỊ CƯỠNG CHẾ ĐƯA VỀ QUÊ (TNM). – Video: DÂN OAN BẮC – TRUNG – NAM BIỂU TÌNH TẠI HÀ NỘI 7-8/10/2014 (Hoan Lethi).

Làm sao để khởi động một cuộc cách mạng (Quyền Con Người).

Lũ chuột và mấy cái bình nhà Cả Trọng (DLB). – CHỌN BÌNH, HAY NUÔI CHUỘT? (FB JB Nguyễn Hữu Vinh). “Chiếc bình, tưởng rằng là quý, được ca ngợi là rất quý, là đạo đức nhân loại văn minh… Nhưng, thực chất là nơi nuôi nấng, trú ngụ và chăm sóc cho lũ chuột“. – Phó thường dân Nam Bộ – Logic đập chuột (Dân Luận).  – Bí Lú và Đảng chuột Chù (DLB).  – Phát ngôn Tổng bí thư: Ai là… bình? (VNTB). – THAM NHŨNG CHÍNH SÁCH (TNM).

NHÂN CHUYỆN BUỒN QUÊ TÔI – Bình luận (Trần Kỳ Trung). “Số lượng ‘chuột cống’ tham nhũng có điều kiện phát triển nhanh và lớn. ‘Nhanh’ và ‘lớn’ đến độ chen chúc, không còn chỗ chứa, nó sẽ tự phá tung ‘chiếc bình’ mà ông Nguyễn Phú Trọng đang cố lo giữ, chứ không phải ai đứng ngoài đập vỡ bình“.

– Con chuột lớn đang phát biểu linh tinh ở đây: ‘Phát hành trái phiếu lu bù, vay lu bù để chi thì chết thôi’ (TN). Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: “Có đồng nào ‘ăn hết’ đồng đó, rồi lại đi vay nợ, đảo nợ làm mất cân đối thu – chi; không có tiền chi lương cho người dân, không có tiền chi đầu tư phát triển“. Không vay nợ lu bù, không phát hành trái phiếu, lấy tiền đâu ra 10.000 tỷ cho ông Nguyễn Sinh Hùng cứu Ngân hàng Bắc Á của chị Thái Hương? Rồi tiền đâu để chị Hương bỏ ra 150 tỷ lại quả, xây nhà thờ tổ Nguyễn Sinh Hùng hả ông? – Chủ tịch Quốc hội: “Phát hành lu bù, vay lu bù để chi thì chết” (TBKTSG).

H1Lãnh tụ hoàn hảo (Trần Kinh Nghị). “… bác lại phát ra một thông điệp mới: ‘Đánh chuột không đập vỡ bình’ vừa ngắn gọn nhưng rất đầy đủ ý tứ. Xem ra bác vẫn rất quyết tâm chống tham nhũng (không chống sao được vì chính bác đã nhận định tham nhũng ‘đe dọa sự tồn vong của chế độ’). Nhưng giờ thì bác đã ngộ ra: Chống gì thì chống cũng quyết giữ cho được cái bình dù đã cũ và lỗi mốt. Hay! Câu này có lẽ là một trong những câu hay nhất trong nhiệm kỳ Tổng Bí thư của bác í“.

Đất nước tôi nó như thế (!) (VNTB). “Chính quyền ở đất nước tôi toàn những tấm gương trong sạch như con sông sau lũ. Nuốt sạch, ăn sạch, ăn tất cả ‘cái gì cũng ăn’ nhưng ‘tham nhũng’ thì chỉ ‘như ngứa ghẻ’. Không đáng lo vì chống tham nhũng thành ra ‘ném chuột lại sợ vỡ bình’! Đám con dân cứ hùng hục làm, chúng ăn giỏi thì mỗi đứa vài chục năm là hết chỗ nhét! Rồi cũng phải nhường đứa khác (!)“.

Xây trụ sở: Nhà to, thành tích oách, tội gì không làm! (ĐV). “Tại sao, tỉnh này xin xây dựng khu chế xuất, tỉnh khác lại xin xây khu công nghiệp, hết cái xây lại quay sang làm sân bay, bến cảng. Tức là phải nghĩ mọi cách kể cả đập đi xây lại là để có được GDP, để được báo cáo thành tích“.

Không có tiền để tăng lương năm 2015 (DT). Nhưng có tiền cho dự án này? Dự án sân bay Long Thành: Vẫn “quyết liệt” đổ nợ cho con cháu (VNTB). – Cả nước “ra quân” làm giàu bằng dự án ! (Lê Khả Sỹ).

– Hết tiền rồi thì cử mấy sếp lớn ra nước ngoài ăn xin: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức một loạt nước châu Âu (TTXVN). – Người dân ở TP Stuttgart Am Kleinen Schlossplatz, Đức, đang chuẩn bị “chào đón” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 14-10-2014 (FB Thihuong Tran).

Từ “con tự do” cho tới “con ốc vít”… (Blog RFA/ Ba Sàm). “Cái mà cả hệ thống từng rêu rao là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nay đã trần truồng nằm phơi trên các trang báo đảng lẫn báo dân… Một con ốc vít không phải là tất cả nhưng cũng cho thấy cố gắng không ngừng của nhà nước, rất chú ý tới nền công nghiệp nước nhà. Chỉ có điều, người dân lại tưởng ông Bộ trưởng đánh lừa họ vì không lẽ sau bao nhiêu năm mà chế độ chỉ làm được một con ốc vít?

– LS Bùi Quang Nghiêm: Khi thẩm phán chỉ là người ‘đọc’ kết luận của cơ quan điều tra (TN). “… nếu nói rằng thẩm phán phải tuân theo hồ sơ và kết quả điều tra của công an, viện kiểm sát để xử thì vai trò và quyền hạn của tòa án bị cất ở đâu. Nếu vậy thì Nhà nước không cần đến tòa án, chỉ cần hồ sơ và kết luận của công an, của viện kiểm sát là đủ để đẩy một người vô tội vào tù hay trả tự do cho một kẻ phạm tội nào đó“.

Khởi tố một mình thẩm phán Chiêm là không công bằng (GDVN). – CẦN KHỞI TỐ, XỬ LÝ NGHIÊM Cấp trên của nguyên Thẩm phán TAND Tối cao Xử án oan sai cho Nguyễn Thanh Chấn ! (Lê Khả Sỹ). “Bởi cấp dưới làm sai thì ít nhất mỗi năm một lần, các cơ quan chức năng tham mưu của TW kiểm tra tỉnh, thế nào mà chẳng biết. Thêm nữa, ở tỉnh có đoàn đại biểu Quốc hội, thường nói là đi sâu đi sát nhân dân, mà ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan, gia đình kêu oan 10 năm khắp các cửa quan đều im lặng, các người vẫn giả mù giả điếc !

Lại án oan ở Bắc Giang: Ra tù 12 năm mới được hủy án (24h). “Bà Đỗ Thị Hằng đã có hơn 10 năm trời đội đơn kêu oan không được giải quyết. Tết năm 2012, bà Hằng may mắn gặp bà Dương Thị Liễu (nạn nhân vụ “mua bán phụ nữ”) vừa từ Trung Quốc trở về quê ở Bắc Giang. Bà Liễu đã đồng ý xác nhận không quen bà Hằng vào thời gian đó và sẵn sàng đứng ra làm chứng minh oan“. – Lưu Trọng Văn: Những vụ án oan: khi quan tòa cũng…chối tội (MTG).

H1– Bùi Hoàng Tám: Hội chứng “công chức côn đồ” và… dịch bệnh Ebola?! (DT). “Cán bộ lãnh đạo sở gì mà ăn uống, nhậu nhoẹt rồi đánh nhau đến sứt đầu, mẻ trán. Công chức, viên chức gì mà uống lắm, ăn nhiều rồi hung hăng, hùng hổ đòi hành hung, nhục mạ cả người thi hành công vụ… Những hành vi này chỉ có thể là cách hành xử của bọn giang hồ, thảo khấu chứ không thể là của cán bộ, đảng viên“.

Đừng nhận trách nhiệm suông! (TBKTSG). “Nếu một quan chức cứ luôn lên tiếng ‘chịu trách nhiệm’ hết vụ này đến vụ khác mà ít thấy đưa ra giải pháp để chấn chỉnh thực trạng thì tôi thấy chưa ổn“.

UBND quận Tân Bình bị lão ông 81 tuổi kiện vì… chậm cấp sổ đỏ (DT).

“Giúp” người dân kê khống, cán bộ vào tù (LĐ).

Hãng tin AP: Qui định quán bia không được nóng quá 30 độ C là phi thực tế (MTG).

Nhà sư thừa nhận hình “nhạy cảm” là ảnh thật (TT).

Vinacomin: Bùn đỏ Tân Rai tràn đường là “bùn có màu đỏ” (ĐV). – Láo chịu không nổi!!!: Nguyễn Văn Biên (DLB).  – Bùn và Ngọc trong “văn hóa công chức Việt” (GDVN).

Ngày mai tàu Sunrise 689 sẽ về đến Vũng Tàu (TN). – Cướp biển chĩa súng, vung dao chém loạn xạ thuyền viên tàu Sunrise 689 (TN). – 10 cướp biển mang súng ngắn, dao găm khống chế tàu Sunrise 689 (TN). – Vụ tàu VN mất tích: ‘Cướp biển dí súng vào đầu thuyền trưởng’ (VOA). – Hải tặc thả tàu chở dầu Sunrise 689 và các thủy thủ (RFI). – ‘Cướp biển lấy hàng nhưng thả người’ (BBC).

H1Video tường thuật trực tiếp biểu tình ở Hồng Kông ngày 09-10-2014 (HK Apple Daily). – Sinh Viên Hồng Kông Sẽ Đàm Phán Với Chính Phủ Vào Ngày 10/10 (ĐKN). – Lãnh Đạo Biểu Tình Hồng Kông Và Chính Phủ Tiến Đến Đối Thoại Hòa Bình (Video) (ĐKN). – Hồng Kông bất ngờ hủy đối thoại với người biểu tình (DT). – Chính quyền Hong Kong hủy bỏ đàm phán với người biểu tình (VOA). – Hủy đàm phán với sinh viên Hong Kong (BBC). – Chính quyền Hồng Kông hủy cuộc gặp với sinh viên (RFI). – Hồng Y Trần Nhật Quân : “Bắc Kinh không giữ lời hứa về Hồng Kông” (RFI). =>

Trung cộng nuôi thêm một binh đoàn chuyên khủng bố tinh thần những nhà đấu tranh cho dân chủ (FB Vi K. Tran). “Cha mẹ của Joshua Wong vừa nhận những vòng hoa phúng điếu này hôm nay! Muốn làm bá chủ thế giới mà phải dùng hạ sách thế này với một thanh niên 17 tuổi thì thật quá nhục nhã“. – Khi CS không dám đánh ngay mặt , thì sẽ đánh đòn tâm lý để khủng bố (FB Ngoc Nhi Nguyen).

Hồng Kông : Trung Quốc trước ngã ba đường (RFI). “Thách thức đối với Bắc Kinh thật khó nói thành lời tránh để cho khát khao dân chủ ngày càng lớn của người dân trên cựu thuộc địa không tác động đến sự ổn định của cả nước “.

– Video – Joshua Wong muốn nhiều điều khác hơn là những lời nói từ ông Obama: Joshua Wong Wants More Than Words From Obama (WSJ).

– Về tỷ phú Hồng Kông Jimmy Lai: TƯ CÁCH LÃNH ĐẠO, TƯ CÁCH CỦA NGƯỜI QUÂN TỬ (Huỳnh Ngọc Chênh).

Ủng Hộ Người Biểu Tình Hồng Kông, Nhóm Tin Tặc Tấn Công Hệ Thống Mạng Của Cảnh Sát Và Chính phủ (ĐKN). – Tường Lửa Trung Quốc Và Nhiệm Vụ Kiểm Tỏa Tình Hình Hồng Kông (ĐKN). – Người biểu tình Hồng Kông chat không cần Internet (FBNC).

– Video phỏng vấn TS CHHV: Dân chủ Việt Nam, Dân chủ Hồng Kông? (RFA).

Bắc Kinh-Hồng Kông : Dị biệt không thể vượt qua (RFI). GS Ngô Vĩnh Long: “Khủng hoảng Hồng Kông là cơ hội để Tập Cận Bình chứng minh bản lĩnh của một nhà lãnh đạo bảo vệ ‘quyền lợi cốt lõi’ của Trung Quốc bằng thủ đoạn lấn áp láng giềng hay bằng giải pháp làm hòa với tất cả mọi người trong đó có Hồng Kông“.

Trung Quốc: Tham nhũng, cựu Bí thư Quảng Châu bị khai trừ Đảng (RFI). – Chống tham nhũng: Tập Cận Bình chùn bước trước hổ? (RFI). “Ngoại trừ một hai « con hổ lớn » đã bị sa cơ, từ nay, công cuộc chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình sẽ không nhắm tới các con hổ khác“.

– Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay: Kỳ 64-65: Mac Arthur – Bành Đức Hoài: Một nỗi niềm hai cảnh ngộ (MTG).

Bài học Trung Quốc: Mây đen bao phủ biên giới (ĐV).

H1Giờ này anh ở đâu? (RFA). – Cả thế giới mong ngóng sự xuất hiện của Kim Jong Un (Zing). – Mọi con mắt đổ dồn về Kim Jong Un vào ngày mai (VNN).  – Hôm nay Kim Jong-un sẽ xuất hiện? (GDVN). – Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Kim Jong-un không xuất hiện vào 10.10? (LĐ). – Câu trả lời cho sự biến mất của Kim Jong-un (VNE). – Báo Anh: Kim Jong-un đang bị “giam lỏng tại nhà” (KP). – Bằng chứng cho thấy đảo chính ở Triều Tiên khó xảy ra (NĐT).

Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un đang bình phục sau căn bệnh bí mật (LĐ). – Kim Jong-un ‘biến mất’, quyền lực Triều Tiên về tay ai? (VTC). – “Ngôi sao” mới nổi của Triều Tiên giữa vô vàn đồn đoán về Kim Jong-un (LĐ). – Hé lộ về người phụ nữ có thể đang lãnh đạo Triều Tiên (DT). – Ảnh thời thơ ấu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un (VTC).

Triều Tiên cảnh báo ‘thảm họa’ nếu Hàn Quốc rải truyền đơn (TN).

Truyền thông Trung Quốc tố Triều Tiên ‘trở mặt’ (VNN).

EU kêu gọi đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên ra tòa án hình sự quốc tế (TTXVN).

Lời cuối của Che Guevara (BBC). ” ‘Hãy bảo vợ tôi đi lấy chồng và sống hạnh phúc’, đó là câu cuối cùng Che Guevara nói với nhân viên CIA, Felix Rodriguez, trước giờ bị bắn chết ở rừng núi Bolivia… Cảm tưởng của ông khi gặp Che Guevara là: ‘Người đàn ông từng có hình ảnh oai hùng ở Cuba nay trông như một thằng ăn mày‘.”

14h:

Trung Quốc lại xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam (VnMedia). – TQ lại hành động ‘phi pháp và nguy hiểm’ (TVN).  – Trung Quốc xây dựng trái phép đường băng quân sự ở Phú Lâm: Bước đệm nguy hiểm (DV). – Biển Đông: “TQ muốn giữ cả khung thành lẫn kiểm soát bóng” (GDVN).

Tàu ngầm Kilo Việt Nam: Bức tường răn đe hiệu quả ở Biển Đông (GDTĐ).

– Thiện Ý: VN vẫn cần đưa tranh chấp Biển Đông với TQ ra trước cơ quan tài phán quốc tế (VOA). “Cái lợi lâu dài cho Việt Nam là hành vi khởi động tố quyền kiện Trung Quốc trước một cơ quan tài phán quốc tế hôm nay, sẽ như một trong các bằng chứng pháp lý góp phần bảo lưu tố quyền bất khả thời tiêu của Việt Nam trước các cơ quan tài phán quốc tế sau này“.

CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 99 – Cắm mốc biên giới : 30 năm không nhắc một dòng (Nhật Tuấn).

Những công trình “khủng” mừng Đại lễ 1000 năm giờ ra sao? (KP).

– Về bộ phim Những ngày cuối cùng ở Việt Nam, của đạo diễn Rory Kennedy: Đọc lại lịch sử (VOA). “Sự sụp đổ hoàn toàn của chính quyền Miền Nam Việt Nam là nguyên nhân của sự rút lui của Mỹ, chứ không phải sự rút lui của Mỹ là nguyên nhân của sự sụp đổ của Việt Nam. Vậy câu hỏi còn lại của giai đoạn lịch sử này là ai đã giết nhà yêu nước Việt Nam, cố Tổng thống Ngô Đình Diệm? Kẻ đó chính là thủ phạm đã làm sụp đổ nền Cộng Hòa Việt Nam, nguồn cơn của cuộc triệt thoái toàn diện quân đội Mỹ ra khỏi tòan cõi Đông Dương“.

Vụ TGĐ công ty Tài chính Việt tống tiền: Nạn nhân đã chuyển 1 tỉ đồng (DT). “Do liên tục bị gây áp lực và sợ ảnh hưởng đến uy tín của Tổng Cty và gia đình dù chưa biết đúng sai thế nào, bà H. đã nộp 1 tỉ đồng vào tài khoản ngân hàng cho Tuấn“. Khó có thể tin một người không làm gì sai, bị tống tiền, lại quyết định chuyển tiền vào tài khoản của thủ phạm như bà H.

Thanh tra giao thông nhảy lầu tự tử tại trụ sở công an (VOV). “Bị triệu tập điều tra nghi vấn nhận hối lộ, sau khi thừa nhận hành vi phạm tội, ông Mẫn đã nhảy lầu tự tử“.

Phó Chánh thanh tra Bộ GTVT bị đề nghị kỷ luật (KP).

Thanh Hóa: Nắn cong đường để qua nhà nguyên phó chủ tịch tỉnh (LĐ).

Gần 170 triệu “bỏ quên”ngoài ngân sách, BQL chợ Cốc Lếu chỉ bị kiểm điểm? (DT).

Bắt trói kẻ trộm, bị khởi tố ! (PLTP). “Người bắt trộm rồi bị khởi tố là anh Nguyễn Văn Trình ở ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình (huyện Chợ Lách, Bến Tre). Cha anh Trình – ông Nguyễn Văn Tập (73 tuổi, vừa nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng) cũng bị quy là đồng phạm với vai trò giúp sức. Tuy nhiên, quá trình điều tra đã xảy ra chuyện đau lòng: Ông Tập đã treo cổ tự vẫn“.

Lộ nhiều hình ảnh “nhạy cảm” của sư thầy ở Cần Thơ (DT).

Tràn bùn đỏ bauxite Lâm Đồng gây lo ngại (RFA). TS Nguyễn Thanh Giang: “Điều đó chứng tỏ trình độ quản lý, trình độ khoa học kỹ thuật cũng có những vấn đề chưa được xem xét đến một cách chu đáo. Cách đây ít ngày, đã xảy ra vụ vỡ đập hồ chứa bùn thải của mỏ sắt ở Việt Bắc, hôm qua (8/10) lại xảy ra tràn bùn đỏ. Hiện bây giờ họ đã cố tình giải thích rằng đấy chỉ là bùn rửa quặng không phải là bùn thải. Nhưng nói thật, những thông tin như vậy và cách giải thích như vậy thì cũng chưa làm cho người ta yên tâm được, xác suất tin vào lời giải thích ấy nó thấp“.

“Đã có lúc chúng tôi mong tàu Sunrise gặp… cướp biển!” (DT). – Thủy thủ tàu Sunrise kể về 6 ngày trong tay cướp biển (KP). – Kẻ dám mua lại cả ngàn tấn dầu cướp biển (VNN). – Cướp biển gia tăng ở khu vực Đông Nam Á (SM).   – Phương án chống cướp biển (TN). – Nạn cướp tàu dầu ở biển Đông – Kỳ 1: Đường đi của dầu ‘bẩn (TN). – Nạn cướp tàu dầu ở biển Đông – Kỳ 2: Phương án chống cướp biển (TN).

Lãnh đạo Khmer Krom biểu tình chống VN bị đe dọa (RFA). Ông Thạch Setha: “Mình chỉ nói tới chánh phủ Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt nam mà thôi. Vì Đảng Cộng sản là người đã nói như vậy mà lại không xin lỗi, không nói gì hết. Mình không thành vấn đề đối với người dân Việt Nam ở đây“.

Mỹ Nhật xét lại hợp tác quốc phòng để đối phó với Trung Quốc (RFI).

Sinh viên biểu tình Hong Kong quyết tiếp tục hành động (VOA).  – Người biểu tình Hồng Kông kêu gọi tạo “quảng trường dù” (NLĐ).

Chính quyền Hồng Kông hủy kế hoạch đàm phán với phe biểu tình (VnEconomy).  – ‘Chính quyền Hồng Kông hủy đàm phán vì biểu tình lắng dịu’ (TN).  – Hủy đối thoại, Hong Kong kêu gọi tiếp tục biểu tình (VNN). – Sinh viên Hong Kong kêu gọi biểu tình trở lại (VOA).

Kế Hoạch Trấn Áp Biểu Tình của Lãnh Đạo Hồng Kông Phản Tác Dụng (ĐKN). – Bạo Lực Ở Hồng Kông Có Liên Hệ Mật Thiết với Bắc Kinh (ĐKN).  – Phe Ủng Hộ ĐCSTQ Và Dân Đại Lục Phản Đối Phong Trào Dân Chủ Ở Hồng Kông (ĐKN).

Trung Quốc bắt 40 người hỗ trợ biểu tình tại Hồng Kông (DT).

Ảnh hưởng cuộc biểu tình tại Hong Kong đến TQ và khu vực (RFA).

Trưởng quan Hành Chính Hồng Kông liên quan tới vụ bê bối tài chính (VOA).

Lễ Quốc Khánh: Cuộc Gặp Lạnh Lẽo Giữa Các Nhà Lãnh Đạo Đảng CSTQ (ĐKN).

“Nín thở” chờ Kim Jong Un xuất hiện (VnMedia). – Ông Kim Jong-un vẫn vắng mặt trong ngày thành lập đảng? (Gafin).   – Ông Kim Jong-un chưa xuất hiện trong dịp sinh nhật Đảng Lao động (VOV).  – Chưa có dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-Un sẽ sớm tái xuất (TTXVN).  – Kim Jong Un vắng mặt bất thường vì… bị thương đầu gối (TT).  – “Ông Kim Jong-un bị thương nhưng vẫn nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên” (DT/ DV).  – Kim Jong-un cần 100 ngày hồi phục chấn thương (TN).

Sự vắng mặt bí ẩn của ông Kim Jong-un (TN). – Nhiều đồn đoán về sự vắng mặt của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un (VOA).  – Kim Jong-Un Đang Lâm Bệnh Hay Sắp Tử Trận Trên Chính Trường? (ĐKN). – Ai đang lãnh đạo CHDCND Triều Tiên? (CATP).  – Liên Hợp Quốc Dự Định Đưa Tội Ác Chống Lại Nhân Loại Của Kim Jong-un Lên Tòa Án Quốc Tế (ĐKN).

KINH TẾ

Chi ngân sách vượt 1,5 lần mức thu (infonet). – Về việc chi ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu của các doanh nghiệp nhà nước: Những câu hỏi từ một kiến nghị “bất ngờ” (TBKTSG).  – Xử lý nợ xấu đang quay về với câu chuyện “tiền thật”? (VnEconomy).

Tiếp tục rút trên 16.000 tỷ đồng đầu tư vào lĩnh vực “nhạy cảm” (VnEconomy). Lĩnh vực “nhạy cảm” là lĩnh vực gì vậy? Hổng lẽ chính phủ đâu tư vào lĩnh vực… kia?!

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 9-10-2014 (VietFin).  – Chứng khoán ngày 9-10: Sự trở lại của dầu khí (TBKTSG).  – Nhận định thị trường ngày 10/10: Cổ phiếu nhỏ sẽ tăng trở lại (ĐTCK).  – Nhận định chứng khoán 10/10: Giằng co phân hóa (BizLive).  – Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/10: Mặt bằng giá đang được hình thành gấp gáp (ĐTCK).  – Phiên giao dịch chiều 9/10: GAS “cứu” VN-Index tránh khỏi “thảm họa ATC” (ĐTCK).

H1Chuyên gia WB khuyên Việt Nam nên bỏ con dấu DN (TBKTSG).

‘Biệt đãi’ FDI: Vừa chạy đua nước rút vừa…sợ hãi? (ĐV).

SCIC chỉ mua vốn DNNN tại ngân hàng nếu dưới 5% vốn điều lệ (TBKTSG).

Hiểu thấu lẽ sống của một ngôi chợ (TGTT).

Phillipines lùi kế hoạch tự túc gạo:VN thêm cơ hội bán rẻ? (ĐV).

Giá lương thực thế giới giảm xuống mức thấp nhất 15 năm qua (TTXVN).

IMF: Trung Quốc đã soán ngôi nền kinh tế số 1 thế giới của Mỹ (DT). – Kinh tế Trung Quốc qua mặt Mỹ, tính về GPD, thì đã sao? Quyền lực thật sự của một quốc gia là mức độ ảnh hưởng của nó (FB Mạnh Kim).

14h:

Nợ nhiều, ăn hết lấy đâu đầu tư (TT). – Đề xuất chi “tiền tươi” ngân sách xử lý nợ xấu: Vì sao lại là DNNN? (BizLive).

Sóng cổ phiếu chứng khoán chưa dừng lại? (ĐTCK). – HNX-Index dưới góc nhìn lý thuyết sóng Elliott (Vietstock).   – Tin tốt “ào ào” ra thị trường (ĐTCK). – PTKT phiên chiều 10/10: Rung lắc mạnh ở HNX-Index (Vietstock).  – Chứng khoán sáng 10/10: Không cần GAS, HSX phục hồi nhẹ (VnEconomy).

Nỗ lực cổ phần hóa còn gặp rào cản (TBNH).

Đang giải đáp những câu hỏi nóng về cảng hàng không Long Thành (GTVT).

Con dấu siêu quyền lực: Sự khác lạ VN với thế giới (VEF).

Chúng ta sẽ đi làm thuê trên chính đất nước mình? (TBKTSG). “Khi Việt Nam nhập không chỉ chiếc điện thoại iPhone mà còn cả cây tăm nữa thì nỗi lo làm thuê trên đất nước mình mới thật sự đáng lo“.

Lương và công tử Bạc Liêu (LĐ). “Xin đừng đổ tại những khó khăn ngân sách để ngoảnh mặt quay lưng với việc tăng lương, thực chất chỉ là bù đắp lạm phát, bù đắp trượt giá, thực chất chỉ là để người lao động có thể đảm bảo một cuộc sống tối thiểu, thực chất chỉ là trả lại một phần mà người lao động, chưa bao giờ, không bao giờ dám kêu khó, vẫn cần mẫn đóng thuế mỗi ngày“.

Bộ trưởng cập nhật chuyện EVN “đưa giá nhà vào giá điện” (VnEconomy).

Tổng giám đốc IMF cảnh báo kinh tế thế giới tăng trưởng không đồng đều (VOA).

–  ECB sẽ quản lý 120 ngân hàng lớn nhất châu Âu (VOA).

Trung Quốc thu mua hơn 4 triệu tấn gạo để ổn định giá (CafeF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn ĐỖ QUYÊN : Thơ Tân hình thức : Kể sao hết được _ KỲ 10 (Nhật Tuấn).

Mùa chết phần 48-40 (Da Màu).

VIẾT CHO EM, BÀI THƠ GIẢN DỊ NHẤT CŨNG BỘC LỘ CÕI TÂM THỨC BAO LA, SÂU THẲM CỦA NGUYỄN TRỌNG TẠO (Nguyễn Trọng Tạo).

Phạm Ngọc Thái: Hồ Xuân Hương tái lai (NXB VHTT/ Dân Luận).

Giải Nobel Văn học trao cho tiểu thuyết gia người Pháp Patrick Modiano (DT). – Văn học Pháp được vinh danh với giải Nobel 2014 về tay Patrick Modiano (RFI). – Chủ nhân Nobel văn chương 2014 – bạn của độc giả Việt Nam (TN).

Trần Đức Thảo viết về người Hà Nội (FB Nguyen Tuan). “Trong tâm tư người Hà Nội cũ, nay chỉ còn một nỗi niềm cay đắng, tiếc nhớ âm thầm! Nhớ những tà áo dài thon thả bay lượn bên bờ hồ thanh vắng, trong gió chiều thơ mộng … Họ chỉ biết nhớ thương, nhớ tiếc cái Hà Nội lãng mạn xa xưa ấy, qua những âm điệu du dương, thầm hát trong đầu của những nhạc điệu tiền chiến! “Tiền chiến” là dư âm, là vang bóng một thời của Hà Nội nên thơ, Hà Nội đẹp, Hà Nội thanh lịch nay đã mất, đã chết!

H1<- Cận cảnh những sản phẩm đẹp “kinh dị” chào mừng giải phóng Thủ đô (BizLive).

Thành Công – Lâm Đồng: Ẩn khuất trong việc cửa Đền Nagiaret bị “buộc” đóng cửa (Dân Luận).

Bảo tồn Thương xá Tax: Bộ Văn hóa phản hồi “nóng” (ĐV). – Hoàng Xuân: GÓP CHỮ KÝ VỀ VIỆC BẢO TỒN DI SẢN – MỘT CHÚT CỦA TAX, MỘT CHÚT CỦA SÀI GÒN (TNM).

Hà Nội khánh thành và gắn biển di tích Đình Đông Thành (Tin Tức).

– Về chuyện bảo vệ tác quyền trong âm nhạc: “ĂN VẠ” LUẬT PHÁP (TNM).

Hội An đang ‘trượt dần’ xuống biển (MTG).

Cảnh đẹp huyền ảo của ‘tứ đại đỉnh đèo’ xứ Tây Bắc (MTG).

Khu du lịch Cồn Vành: Nơi sông Hồng hòa mình vào biển Đông (TTXVN).

Phát Hiện Kiếm Báu 3000 NămTuổi ở Trung Quốc (ĐKN).

Phát hiện tranh ‘40.000 năm tuổi’ ở Indonesia (BBC).

Dấu tích Scotland ở Hong Kong (BBC).

Đêm Qua: Trăng Máu & Nguyệt Thực Toàn Phần (Tin Ảnh) (ĐKN).

14h:

Truyện ngắn Phan Trang Hy – GIẤC MƠ SÁCH BÚT (KHN).  – TRẦM THIÊN THU – Chiến tranh và Hòa bình

– Nguyễn Hưng Quốc: Nhiệm vụ của nhà phê bình văn học (Blog VOA). “Theo tôi, tài năng của nhà phê bình không được đo lường ở việc viết đúng mà chính là ở việc dám thách đố lại những gì được mọi người cho là đúng. Không dám chấp nhận thách đố ấy, nhà phê bình chỉ còn là một kẻ nói leo, nói hùa, nói vuốt đuôi người khác“.

Điều tiếc nuối nhất của tác giả ca khúc “Tiến về Hà Nội” (DT).  – Khuynh hướng yêu nước: Từ thanh niên ca tới kháng chiến ca (NV).

HÀ NỘI / Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống). “Người dân ở Hà Nội/ Sướng loại nhất nước ta/ Lễ hội chồng lễ hội/ Năm mấy bận pháo hoa/ Thủ đô rộng bao la/ Lộng lẫy và sáng chói/ Bao di tích ông cha/ Thành di sản thế giới...”

Đạo diễn Đặng Nhật Minh: “Hà Nội mùa đông 46” là hình ảnh cha mẹ tôi (DT).

‘Chém Gió nha!’ (NV).

Bác sĩ Tôn Thất Hứa – Cắt bỏ lưỡi gà vòm miệng (KHN).

Người nước ngoài: yêu Sài Gòn có những hàng cây trăm tuổi (PLTP).

Vương miện bạc trong ngôi mộ nghìn năm (KP).

Nhiều nước ngại xin đăng cai Olympic vì kinh phí đắt đỏ (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Nhiều nhóm môn học xét tuyển vào ĐH, CĐ (TN). – Tuyển sinh 2015: Nhiều kiểu xét tuyển vào đại học (DT).  – Thêm ba trường ĐH, CĐ công bố đề án tuyển sinh riêng (TT).

Hiệu trưởng trẻ nhất Việt Nam: Cần minh bạch chỉ số ở đại học (VTC).

Tuyên bố kinh ngạc: Chỉ cần 300 triệu đồng là làm được sách giáo khoa (GDVN). – Giáo sư Hoàng Tụy: Biên soạn sách giáo khoa, không cần tiền (GDVN).

H1– Nhân vật trong sách giáo khoa: Thông minh lỗi lạc hay khôn vặt bẻm mép (MTG). “Một cậu bé mới 7-8 tuổi, sao dám cắt ngang câu chuyện của người lớn với thái độ xấc xược như vậy. Không thể coi việc ‘nhanh miệng hỏi vặn quan’ là sự ‘láu lĩnh, tinh nghịch, hồn nhiên’ được. Cách xưng ‘tôi’ của em bé trong hoàn cảnh ‘cầu hiền’ của viên quan cần phải cân nhắc cẩn thận khi đưa vào SGK để dạy học“. =>

Không thể “xé rào” (NLĐ). Ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM: “Từ phản ánh của nhiều người bị loại khỏi thi tuyển công chức năm 2014 do không có bằng B tiếng Anh, chúng tôi đã có văn bản báo cáo và kiến nghị giải quyết vướng mắc lên lãnh đạo UBND TP HCM. Chúng tôi không có chủ trương phân biệt mà chỉ làm theo quy định, không thể tùy tiện xé rào”.  – Các quan chức trong bộ máy hành chính đã để lộ 2 điểm yếu (Xê Nho Nvp).

Thông báo lạ ở Cà Mau: bị phạt tiền nếu chậm đóng học phí (DV).

Kiểm điểm ban giám hiệu bắt học sinh mua đồng phục (Tin Tức).

Đánh giá cần coi trọng quá trình tiến bộ của học sinh (GDTĐ).

Vụ phụ huynh giữ học sinh ở nhà để gây sức ép: Học sinh được đến trường sau khi phụ huynh đối thoại với bí thư Tỉnh (PLTP).  – ‘Không cho con đi học để phản đối sáp nhập trường’: 49 học sinh đã đi học lại (TN).

Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Tổ chức chuyên đề “Dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo Công nghệ Giáo dục” (GDTĐ).

Quảng Nam: Hơn 32 tỉ đồng để thu hút sinh viên giỏi về tỉnh làm việc (DT).

Quần jeans, áo mỏng: Cấm hết cho yên tâm? (TVN). “… giá trị của nhà trường không phải được quyết định bởi cán bộ và sinh viên mặc cái gì, xin hãy trả lại sự tự do cho những chiếc quần Jeans!” – Cấm quần jean: Sinh viên chúng em mặc cái gì? (Infonet). – Đại học cấm cán bộ, sinh viên ăn quà, bẻ hoa, xả rác… (VNN).

Vì sao học sinh TQ học giỏi? (BBC). “Nhân tố lớn nhất là các gia đình Đông Á, từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, có vẻ rất thành công trong việc đưa con vào trường tốt“.

– Thanh Hóa: Phát hiện loài thực vật mới chưa từng ghi nhận trên thế giới (MTG).

14h:

Bao nhiêu điểm học bạ mới đủ điều kiện nộp hồ sơ vào ĐHQG TP.HCM? (DV).

Liên thông lên Đại học ngay sau khi tốt nghiệp Cao đẳng (24h).

Nghiên cứu sinh bị rớt vì hội đồng chấm luận án công bố… nhầm? (DV).

Không buộc có chứng chỉ ngoại ngữ khi dự tuyển công chức (TT).  – Lê Chân Nhân: Tiếng Anh của Tây thua tiếng Anh của ta (DT). – Khó vào công chức vì gặp quan chức… ‘yếu’ (TN).

Sinh viên nộp học phí chậm bị phạt như vay nặng lãi (Zing).  – Đóng học phí chậm 30 ngày sẽ bị phạt 10% mỗi tháng (DT).

Dự án quyên tặng sách của sinh viên quỹ giáo dục Việt nam (RFA).

Tâm huyết của một nhà giáo ưu tú với ngôi trường điểm ở Thủ đô (TTXVN).

TP.HCM: Bỏ danh hiệu học sinh giỏi tiểu học (VNN).

Khi thầy đi xin cho trò (TT).

Những thông tin cần biết để xin visa du học Canada thành công (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Những cái chết được báo trước ở Việt Nam (RFA). “Ngày nay, ở VN, dân chúng hoang mang không hiểu vì sao lại có quá nhiều cái chết oan uổng. Đói quá cũng chết, bệnh nghèo không có thuốc uống cũng chết, đang khỏe mạnh bị chích nhầm vắc-xin cũng chết, đi làm xe bị lọt ổ gà cũng chết, ăn trộm chó cũng bị đánh chết, vào đồn công an cũng có thể bị chết, hay thậm chí phát cơm từ thiện cũng bị đâm chết…

Sự sống mong manh của hai anh em cùng mắc bệnh bại não (DT).

Vụ thai phụ tử vong vì chuyển viện chậm: Kíp trực không hề nghe xin chuyển viện (DT).

Tiết lộ động trời của người bán hoa quả chợ Long Biên (VNN). “Hoa quả loại to, bóng, mịn màng… thì đều có hóa chất. Chị bán thì bán thế nhưng chị không dại ăn nhiều phát bệnh đấy. Nếu để ăn thì nhà chị thường chọn những loại quả loại chín không đều, quả vừa, nhiều khi chọn quả càng xù xì, mã ngoài càng xấu thì càng an toàn”.

Hoảng sợ vì mì tôm đã chín bỗng di chuyển, ngọ nguậy như …giun? (GDVN).

Sản phẩm kỳ lạ bán kiểu lạ kỳ! (TN).

Bi hài đám cưới tuổi 15 (DT). – Cách phản đối nạn tảo hôn của tổ chức Plan International: Đám cưới của cô bé 12 tuổi gây xôn xao dư luận Na Uy (DT). “Tổ chức này cũng kêu gọi cộng đồng đóng góp thông tin về những đám cưới trẻ em diễn ra ở những nơi mà họ sinh sống để nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng, chống lại những đám cưới này“.

Người nghiện ma túy tăng, cướp giật lộng hành ở Sài Gòn (VOA). “Ra đường mà cứ về những vùng hơi xa trung tâm một tí xíu thì những công viên người ta không dám đến, người ta không dám vào. Rất là bất an khi để con cái hoặc là người thân của mình đi vào những chỗ đó vào lúc trời tối. Nói chung không phải trời tối nữa mà cả ban ngày nữa. Người ta ngồi vật vã rìa đường, gốc cây và cột điện. Trông sợ lắm“.

Bình Dương: Rùng mình cảnh dòi lúc nhúc chui lên trong mắm tôm (DT).

– Video: Người dân TP HCM bắt đầu mùa chống ngập do triều cường (VTC).

Sống sót sau 17 ngày lạc trong rừng nhiệt đới Úc (TN).

Cọp ông Putin thả về rừng, qua TQ tìm thức ăn (MTG).

Siêu bão Vongfong sắp ập vào Nhật Bản (VOA).

Tránh để Ebola thành Aids (BBC).  – Nếu không ngăn chặn được, Ebola sẽ thành đại dịch AIDS thứ 2 (GDVN). – Giám đốc CDC tin có thể ngăn chặn sự bùng phát dịch Ebola (VOA). – Ebola: Mỹ, Canada kiểm soát chặt sân bay, EU sẵn sàng ứng phó (RFI). – LHQ: Cần huy động nguồn lực gấp 20 lần để đối phó với Ebola (VOA). – Một y tá Australia bị nghi nhiễm Ebola (VOA). – Tranh cãi vụ giết chó vì chủ bị Ebola (BBC). – Hàng chục nhân viên y tế Tây Ban Nha nghi nhiễm Ebola (TN).

14h:

Tận cùng nỗi đau của 2 mẹ con mắc bệnh ung thư quái ác (DT).  – Mắc bệnh lạ, chàng sinh viên quanh năm chỉ… húp cháo thay cơm

Vụ bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc: Bệnh viện khẳng định đúng quy trình! (DT). Mọi chuyện đều “đúng quy trình”, chỉ có đứa bé chết là sai “quy trình” thôi!

Giết người man rợ, cướp giật hung hãn: Mầm mống từ đâu? (VTC).

Chấn động: Cha hiếp dâm con gái 3 tuổi gãy xương chậu (PN Today).

Italy: Hội Nghị SITO Cho Thấy Hai Mặt Của Cấy Ghép Tạng (ĐKN).

Bế tắc ở sông Mekong (RFA). TS Richard Cronin: “Viễn cảnh bây giờ là tăm tối, tất nhiên không hoàn toàn tối tăm nhưng mọi việc ngày càng xấu đi còn Uỷ hội sông Mekong thì lại bất lực“.

Ebola có thể gây ‘bão’ tại Trung Quốc trong 3 tuần tới  (PLTP).  – Mỹ: Bệnh Nhân Ebola Đã Tử Vong; Mở Rộng Kiểm Soát Dịch Tại Sân Bay (ĐKN).  – LHQ: Chống dịch Ebola cần nguồn lực gấp 20 lần hiện tại (TTXVN).  – Dịch Ebola: Có thể lây qua đường không khí (GĐVN).

QUỐC TẾ

IS đẩy mạnh tấn công Kobane (BBC). – Phiến quân IS xuất hiện ở Kobani sau trận không kích của Mỹ (VNE). – Syria : Thành phố Kobané sắp thất thủ hoàn toàn (RFI). – Thị trấn Kobani có thể rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo (VOA). – Phiến quân IS chiếm một phần thị trấn chiến lược Kobani (TP). – IS chiếm hơn 1/3 thị trấn Kobani của Syria (TN). – Cuộc chiến sống còn của người Kurd tại Kobane (Tin Tức). – Mỹ: Chiến binh người Kurd vẫn kiểm soát phần lớn Kobani (VOA). – Mỹ: Lực lượng người Kurd kiểm soát phần lớn thị trấn Kobane (TTXVN).

Mỹ bị ‘hạn chế’ trong việc bảo vệ thị trấn Kobani (VOA). Đề đốc John Kirby: “Tại Syria ngay lúc này, chúng ta không có lực lượng bộ binh nào để có thể cùng nhau làm việc. Tôi hiểu là có những chiến binh dũng cảm và chúng ta công nhận những hy sinh của họ, nhưng chúng ta không có mối liên hệ quân đội với quân đội, chúng ta không có lực lượng bên trong Syria để chúng ta có thể hợp tác và làm việc“.

Mỹ, NATO thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc chiến chống IS (VOA). – Anh kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tham gia liên minh chống phiến quân IS (TTXVN). – Thổ Nhĩ Kỳ “thờ ơ” với IS (NLĐ). – Ai Cập hợp tác với Libya chặn IS, Ukraine xây tường dọc biên giới (TBKTSG).

H1Cả thế giới lắng nghe lời khẩn cầu của gia đình con tin người Mỹ (LĐ). – Mẹ con tin tuyệt vọng cầu xin phiến quân IS (VNN). =>

Chiến binh khước từ gia nhập Nhà nước Hồi giáo (VNE). – Cuộc sống của con tin trong nhà tù phiến quân Hồi giáo (VNE).

Những “tú bà” điều hành nhà thổ của Nhà nước Hồi giáo (DV).

Bắc Kinh ‘chết đứng’ khi IS xài nhiều vũ khí Trung Quốc (MTG).

Chiến Tranh Thế Giới Thứ 3: Lo ngại Vladimir Putin Muốn Tạo Thêm Vùng Đệm, Đức Xem Xét Gửi Quân đến Ukraine (ĐKN). – Ukraine thông qua đạo luật thanh lọc quan chức chính quyền cũ (TTXVN). – Ukraina yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế tăng trợ giúp tài chính (RFI).

Tokyo quan ngại vụ tư pháp Hàn truy tố phóng viên Nhật (RFI). – Tokyo phản đối Hàn Quốc truy tố một ký giả Nhật Bản (VOA).

Yemen: 2 vụ đánh bom tự sát, ít nhất 67 người thiệt mạng (NLĐ).

Thủ tướng Thái công du Miến Điện để tăng cường hợp tác kinh tế (RFI).

Máy bay không người lái hạ sát 3 phần tử chủ chiến ở Pakistan (VOA).

Xung đột tiếp diễn ở Kashmir, Ấn Độ và Pakistan đổ lỗi cho nhau (VOA).

Bác sĩ Catherine Hamlin được đề cử giải Nobel Hòa bình (VOA).

Gorbachev nhập viện và đang đấu tranh “giành sự sống” (GDVN).

Đã nhận dạng được thi thể của toàn bộ người Việt trong vụ MH17 (DT).

14h:

Không kích ‘chặn bước tiến’ IS ở Kobane (BBC). – Nhà nước Hồi giáo chiếm một phần ba thị trấn Kobani (VNE). – IS đã chiếm phần lớn thành phố Kobani (TBKTSG). – Cận cảnh thị trấn chiến lược Kobani dưới “gọng kìm” của IS (LĐ).  – Iran thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ cứu thị trấn Kobane bị IS bao vây (TTXVN).  – IS sắp “nuốt chửng” tỉnh Anbar của Iraq (NLĐ).  – IS sắp kiểm soát hoàn toàn tỉnh Anbar, Iraq (Tin Tức).  – Chiến thuật đánh chiếm và giữ đất của Nhà nước Hồi giáo (VNE).

NATO cam kết bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ (VOV).  – Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ lập nhóm quân sự chung đối phó IS (Tin Tức).  – Mỹ không kích ồ ạt, IS vẫn thắng thế (VnMedia).  – Mỹ thừa nhận không kích không thể cản được IS (TT).

Nhà nước Hồi giáo khoe chiến binh 10 tuổi ‘tử vì đạo’ (VNE). “IS đã tuyển dụng trẻ em làm chiến binh từ lâu. Những bức ảnh được chụp ở Raqqa, thành trì của IS tại Syria, cho thấy từng dòng chiến binh nhí đội mũ trùm kín đầu và mặt diễu qua các đường phố“.

Mẹ của con tin người Mỹ gửi thư cho thủ lĩnh IS (GTVT).  – Mẹ con tin người Mỹ xin ISIS thả con trai (NV). – Những nữ binh sẵn sàng đưa ISIS xuống “địa ngục” (Infonet).

IS “đánh bom liều chết” bằng virus Ebola (NLĐ). – Phiến quân Hồi giáo có thể sử dụng Ebola làm vũ khí tự sát (Zing). – Khủng bố IS: “Nga chính là mục tiêu kế tiếp!” (Soha).

Nga: Tân Tổng thư ký NATO vẫn bị “trói” bởi lập trường cũ (NNVN). – Ukraine phát hiện 20 tấn thuốc nổ và đạn cối của quân ly khai (DV). – Xúc tiến vòng đàm phán tiếp theo Nga-Ukraine-EU về khí đốt (TTXVN). – Ukraine hối thúc EU gây thêm sức ép với tập đoàn dầu khí của Nga (TTXVN). – Nga thay trời làm mưa chống lại sự thù địch của Kiev (MTG).

Chính quyền Ukraine “thay máu” (Gafin).  – Sốc: Ukraine sa thải 1 triệu quan chức thân Nga? (VnMedia).  – Tổng thống Ukraine ký dự Luật Chống Tham nhũng quan trọng (BBC).

Đánh bom tự sát ở Yemen, 42 người thiệt mạng (VOA).

Chính phủ thống nhất Palestine họp nội các đầu tiên ở Gaza (VOA).

Tòa Bạch Ốc chưa vội chọn người thay bộ trưởng Tư Pháp (NV).

Mexico bắt một trùm băng đảng ma túy (VOA).

Một nạn nhân vụ máy bay MH17 được tìm thấy đang đeo mặt nạ dưỡng khí (VOA).

* RFA: + Sáng 09-10-2014; + Tối 09-10-2014

* RFI: 09-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 09-10-2014; + Bản tin video tối 09-10-2014; + Việt Nam lại siết chặt kiểm soát internet

4 bình luận trước “Tin thứ Sáu, 10-10-2014”

  1. […] ABS điểm tin: – Trụ sở hoành tráng:Cuộc so găng “ai to hơn, nhiều tiền […]

  2. […] Basam […]

  3. […] Basamnews […]

  4. […] ABS điểm tin 10/10/2014: – Khởi tố một mình thẩm phán Chiêm là không công bằng (GDVN). – CẦN […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: