BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 08-10-2014

Posted by adminbasam trên 08/10/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Khảo sát thiết kế “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma”: Biểu tượng bất khuất của dân tộc (LĐ). “Đây là công trình có ý nghĩa to lớn tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến tại đảo Gạc Ma (ngày 14.3.1988), được xây dựng tại bán đảo Cam Ranh gắn với huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Vị trí đặt tượng đài sẽ được tổ chức thành quảng trường, hòa quyện với không gian xung quanh tạo nên công viên Gạc Ma là biểu tượng đoàn kết bất khuất của dân tộc VN“. – Xây khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma để giáo dục lòng yêu nước (PLTP).

Tướng Mỹ: Trung Quốc hung hăng hơn từ khi có tàu sân bay (Tin Nóng).  – Nhật Ký Biển Đông: Chiến Tranh Chống Khủng Bố, Chiến Tranh Lạnh và Chiến Tranh Bành Trướng (Việt Báo).

– TS Đinh Hoàng Thắng: Một cái nhìn khác về quan hệ Việt-Mỹ (BBC/ Ba Sàm). “Chúng ta hãy mau chóng hành động khẩn trương, đừng ngồi yên ca mãi khúc nguyện cầu ‘đánh thức tiềm lực!’ Đừng lặp lại lịch sử để rồi bị coi là ‘những anh hùng lạc thời đại’, càng không thể để láng giềng phương Bắc gọi chúng ta là ‘những đứa con hoang đàng’.”

Việt Nam cần gì và cần làm gì trong quan hệ với Hoa Kỳ? (RFA). GS Jonathan London: “Muốn có quan hệ tốt là một điều nhưng nếu không có một quan hệ đáng tin cậy thì những quan hệ kia có một giá trị nhất định mà thôi. Mà nếu có một sự cố nào đó thì khó có thể nhờ một nước thứ hai hay thứ ba để giúp mình. Những quan hệ như vậy chỉ phát triển đến mức sơ bộ mà thôi“.

Giới hoạt động nhân quyền nêu nghi vấn về việc Mỹ bán vũ khí cho VN (VOA). TS Ian Storey: “Họ đã đi né tránh một phần bằng cách nói rằng Việt Nam đã cải thiện tình trạng nhân quyền mặc dầu sự cải thiện không lớn lao mấy. Thứ nhì, họ nói rằng họ sẽ cung cấp thiết bị phi sát thương để cải tiến tình trạng cảnh báo khu vực hàng hải“.

– Phạm Chí Dũng: Ai quyết định Ngoại trưởng Minh đi Mỹ? (BBC) “Mặc dù không chiếm thế thượng phong, nếu không nói là ngược lại, trong các cuộc tiếp xúc song phương Việt – Mỹ từ tháng 7/2014 đến nay, việc gia tăng quan hệ với Mỹ cũng làm cho những người bên chính phủ cảm thấy hài lòng hơn, tuy có thể còn ít ỏi so với tham vọng ‘Mỹ tiến’ của họ“.

H1– Video: Chưa liên lạc được với tàu Sunrise cùng 18 thuyền viên mất tích (VTC14). – Hải tặc cướp tàu dầu Việt Nam từ Singapore về Quảng Trị ? (RFI). – Tàu chở dầu Việt Nam mất tích, quan chức lo ngại hải tặc (VOA). – Lo ngại tàu VN ‘gặp cướp biển’ (BBC).  – Vụ tàu Sunrise mất tích ở Singapore: Nghi bị cướp biển tấn công (LĐ).  – Tàu Sunrise 689 và 18 thuyền viên mất liên lạc: Đề nghị 8 nước ASEAN tìm kiếm (PLTP).  – Đề nghị Trung tâm chống cướp biển cùng tìm kiếm 18 thuyền viên mất tích (DT). – Có thể tàu Sunrise 689 cùng 18 thuyền viên đã bị cướp biển khống chế (VOV). =>

– Về blogger Trương Ba Không: Một thanh niên hoạt động chống Trung Quốc mãn hạn tù (RFA). Anh Trương Minh Tam: “Tôi phải trải qua 167 ngày thi hành án mà tôi cho bị tước đoạt hết quyền làm con người. Đời sống tinh thần của tôi, những quyền cơ bản của tôi bị tước đoạt, tôi chỉ ngồi như một con lợn chờ hai bữa ăn hằng ngày họ đổ vào một cái như ‘máng ăn’ để tôi ăn duy trì sự sống“.

HÃY CỨU LẤY TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM F.X ĐẶNG XUÂN DIỆU (FB JB Nguyễn Hữu Vinh). “Fx. Đặng Xuân Diệu là một thanh niên trong số 17 Thanh Niên Công Giáo đã bị bắt và kết án 13 năm trái pháp luật. Anh đã kiên quyết không chấp nhận cái gọi là Tòa án và đã phủ nhận phiên tòa, không thèm có đơn Phúc Thẩm và không nhận tội. Kể từ đó anh không được gặp gia đình, không được thăm nuôi và tuyệt thực liên tục trong nhà tù, bị biệt giam và nhiều trò hành hạ khác nhau. Giờ đây anh đã suy sụp sức khỏe và tính mạng đang bị đe dọa từng ngày“.

DIỄN ĐÀN XÃ HỘI DÂN SỰ: Gửi Lời cảm ơn và kêu gọi tiếp tục đòi thả blogger Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) (Dân Quyền).  – 174 người ký Thư yêu cầu trả tự do ngay cho anh Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) (Dân Quyền). Video: Xin đừng quên Anh Ba Sàm, ngày 07.10 (ĐMTV).

– Nguyễn Ngọc Già: Ngộ nhận và nhồi sọ (DLB).  – TS. Nguyễn Minh Tuấn: Quyền sống: những vấn đề pháp lý còn bỏ ngỏ (TS).

CHÍ SĨ TRẦN VĂN THẠCH (1905-1945) VÀ GIAI ĐOẠN THANH TRỪNG ĐEN TỐI NHẤT CỦA LỊCH SỬ (TNM).  – Chuyện Đời Lão Bần Cố Nông Lê Tư (Việt Báo).

H1<- Dân oan Dương nội tiếp tục diễu hành đòi công lý (Xuân VN). – Video: Dân Oan Tiền Giang biểu tinh trước trụ sở Chính phủ Hà Nội (Thành Trân Quang).

9 tháng: 4.732 lượt đoàn khiếu nại, tố cáo đông người (MTG).  – Dân vất vả lắm, trách nhiệm của cán bộ thế nào? (GDVN). “Số vụ việc khiếu nại tố cáo vượt cấp tăng lên nhanh chóng, con số ấy nói lên điều gì về tinh thần trách nhiệm của cán bộ trước dân, trước Đảng, trước Quốc hội?“.

Tin kinh hoàng: Người chưa một ngày ngồi xét xử, bỗng dưng được bổ nhiệm làm Chánh án tòa án lớn nhất nước (NĐB).  – Giám đốc Sở Tư pháp giữ chức chánh án TAND TP.HCM (PLTP). – Bức ảnh “chủ tọa vừa buôn điện thoại vừa xử” nhìn từ án oan ông Chấn (Infonet).

BS Ðỗ Hồng Ngọc – Tàn nhẫn (DĐTK). “Người ta nói một chuyện làm một chuyện khác. Nói xóa bỏ giai cấp, nhưng lại tạo nên một giai cấp ăn trên ngồi trước. Nói là đầy tờ nhân dân, nhưng trong thực tế là cha mẹ nhân dân. Ngôn ngữ dưới thời XHCNVN không còn ý nghĩa thật của nó nữa“.

Phạm Quang Tuấn – Việt Nam và Hàn Quốc: so sánh hai quá trình công nghệ hóa (Dân Luận).

Cần cù…không sáng tạo: Tính tốt lại thành hiểm họa! (ĐV). “… tất cả mọi đức tính quý của người VN, phải đặt trong môi trường đầy đủ và thuận lợi. Mà môi trường thì rộng lắm, môi trường về mặt thể chế, về mặt xã hội, mặt an ninh, tổ chức, phong tục tập quán… Sau này, phải có một thể chế, nhưng để có một môi trường, một thể chế không đơn giản, ngay từ bây giờ tất cả mọi người chúng ta, phải xác định nhìn ra vấn đề, xác định thay đổi thể chế để tạo ra môi trường trong sạch, có thể phát huy tính tốt của người VN thì kinh tế VN mới có thể phát triển“. Mời xem lại: Người Việt cần cù nhưng…lạc hậu: Nếu không đã như châu Phi!

– Căn bệnh lãng phí: Hoang tàn làng văn hóa 3.200 tỉ đồng (TT). – Uể oải ‘cứu’ bệnh viện 40 triệu USD bị bỏ hoang (VNN).  – Di sản của GĐ Sở Y tế Quảng Ninh là gần 100 thiết bị y tế “đắp chiếu” (GDVN).   – Lãng phí: Nhà lưu trú tiền tỷ nhưng công nhân không vào ở (KTVN).  – Hàng loạt chợ tiền tỷ tại TP Hồ Chí Minh bị bỏ hoang: Thiếu tầm nhìn hay thiếu trách nhiệm? (HNM).  – Mời xem lại: Trường tiền tỷ xây xong để … chăn trâu bò (GDVN).

Tổng Bí thư: “Làm sao đánh con chuột nhưng đừng để vỡ bình” (ĐSPL).  – Nguyễn Huy Canh: Ném chuột sợ vỡ bình – Buồn thay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (VNTB). “Chế độ chúng ta có một đương kim TBT như thế. Có ai đó còn nịnh hót, xem ông như một trụ cột của chế độ, thì thử hỏi, trong quá trình đổi mới này, chúng ta trông cậy vào đâu?  Chả trách đất nước này cứ nghèo nàn, tụt hậu cũng phải“. – TBT Trọng phát động chiến dịch ‘đả chuột, giữ bình’ (DLB). – Ném chuột sợ vỡ bình quý (Baron Trịnh).  – Chiếc Độc Bình Chứa Chuột (Đinh Tấn Lực). – Lại nói về giống chuột (Quê Choa).

HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 180 – Lọ quý đâu ra mà sợ vỡ ??? (Nhật Tuấn).  – Xích Tử – Định đề Trọng (Dân Luận). Mời xem lại: Hạ đình Nguyên –TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG & NHÀ NGOẠI CẢM PHAN THỊ BÍCH HẰNG (NLG).

Lại nghe quan chức Việt “nhả ngọc phun châu” (Blog RFA). “Với những phát ngôn thể hiện tầm nhìn, trình độ kiến thức dốt nát, thói vô cảm cho tới quan điểm giải quyết mọi chuyện vẫn là đặt lợi ích của đảng, của chế độ lên trên hết, bất chấp quyền lợi của đất nước, dân tộc… từ người đứng đầu đảng cộng sản cho đến các quan chức từ trên xuống dưới như thế, chẳng có chút hy vọng gì trong thời gian trước mắt, VN sẽ có những bước đi thay đổi, thoát ra khỏi khu rừng rậm lạc hậu, bế tắc của sự lầm đường lạc lối lâu nay!

H1– Lê Diễn Đức: Những bộ não tâm thần (NV). “Trên một số liệu như thế, trong thời buổi cái gì cũng chạy, cũng mua bán, kể cả chức vụ, thì chắc chắn sẽ ‘lọt lưới’ vào Quốc Hội hay bộ máy công quyền không ít các đảng viên bị bệnh tâm thần… Phần còn lại, tức là những người chưa bị lộ, không ít kẻ phát biểu linh tinh, nhố nhăng, không thể không xuất phát từ tâm thức của một kẻ tâm thần“.

QUY ĐỊNH CHƠI KHÓ, BÁN BIA PHẢI DƯỚI 30 ĐỘ C (LĐ). – Nơi bán bia không quá 30 độ: vì người uống bia (TT). – Hết cấm bia vỉa hè đến uống bia mát dưới 30 độ C! (PLTP).  –  Quán bán bia phải dưới 30 độ C, người bán đeo găng tay? (NĐT). Cần phải đưa các quan chức ở Bộ Công thương đi kiểm tra xem họ có bị vấn đề tâm thần hay không.  – Chính sách “trong phòng máy lạnh” (NLĐ). “Ra quán bia viết chính sách có lẽ hay hơn ngồi phòng máy lạnh. Bởi lẽ, đi ra quán làm vài ly bia thì sẽ biết là quán nóng nhiều hay ít, mát hay lạnh; còn ngồi trong phòng máy lạnh thì khi nào cũng thấy mát“.

Những lời “khó nghe” của PTT Nguyễn Xuân Phúc (MTG). “Tôi thường nói nhà tôi có đám giỗ, bao nhiêu người tới cảnh sát khu vực biết hết, vậy sản xuất hàng giả, buôn lậu làm sao lại không biết được? Quản lý thị trường đông như thế làm sao không biết được? Họ có phương thức thủ đoạn tinh vi nhưng rõ ràng có trách nhiệm của một bộ phận chúng ta”.

Tự tử để lại thư cho công an: ‘Tôi mong mấy ông điều tra lại’ (PNTP). “Ngày 2/10, ông Thái được 2 công an huyện và 1 công an xã mời ra trụ sở công an xã Quế Lộc để làm việc. Đến khoảng 20g, ông Thái được thả về, có công an theo sau. Về đến nhà, ông Thái hoảng loạn, bỏ chạy vì sợ công an bắt, không dám ngủ trong nhà. Sáng 3/10, ông Thái cắt tay định tự tử, lấy máu viết lên tường dòng chữ: ‘Về điều tra lại’ để kêu oan, nhưng được người nhà phát hiện nên không chết. Sáng sớm ngày 4/10 trong cơn uất ức, ông Thái đã uống thuốc sâu tự tử.

H1<- Bắt khẩn cấp Phó trưởng Công an thị xã Gia Nghĩa (NLĐ). “Thiếu tá Lê Mạnh Nam (SN 1978, Phó trưởng Công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) bị bắt để làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến cái chết của một nghi phạm tại phòng tạm giữ.  Theo thông tin ban đầu, vào đầu năm 2013, ông Nam là Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, đã triệu tập một nghi can lên công an thị xã để làm rõ hành vi phá rừng. Tuy nhiên, sau đó 2 ngày, người này đã chết tại phòng tạm giữ“.

Vụ gửi đơn xin được đánh lộn: Phải chờ… họp liên ngành (MTG). “Nguyên nhân có lá ‘đơn xin đánh lộn’ này là do anh yêu cầu công an xử lý vụ việc nhưng chờ nửa năm mà không thấy động thái gì nên muốn ‘xử’ theo ‘luật riêng’.

Ủy ban lơ tòa, đương sự chờ dài cổ (PLTP). “Vụ kiện này từ đời cha tôi và hôm nay đến đời tôi vẫn chưa xử xong. Tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi cũng không biết có thể sống đến khi được xử hay không. Vụ án càng kéo dài thì tình cảm anh em, chú cháu trong gia đình tôi càng không tốt. Tôi chỉ mong sao các cơ quan chức năng nhanh chóng phối hợp với nhau để vụ án của tôi sớm được giải quyết, đừng bắt chúng tôi phải chờ thêm nữa”.

– Thấy gì qua vụ chi cục trưởng thi hành án Hội An vòi tiền dân? (VNTB).

– Video: Công An đẩy ngã phụ nữ giữa đường (Long Hoàng).

Cán bộ chết sau khi vào nhà nghỉ với một phụ nữ? (ĐV).

“Tuýt còi” chương trình Doanh nhân Việt Nam làm theo lời Bác (GDVN).

Tổng giám đốc công ty tài chính bị bắt khẩn cấp vì tống tiền (NLĐ).

Chúc mừng phóng viên báo Thanh Niên thoát án tù! (*) (VNTB).

VN nhận “rác” từ TQ: Tưởng “ngon ăn” nhưng trả giá đắt! (ĐV).

William C. Westmoreland: “Tôi không nghĩ là chúng tôi đã thua cuộc chiến” (Phan Ba).

H1Lao Động Việt trong tù Thái – Những mảnh đời cay đắng (Bài 2) (DLB).

Công nhân Việt Nam tại Algeri bị thầu Trung Quốc bóc lột (RFI).

Biểu tình bài Việt Nam tiếp diễn ở Campuchia (VOA).  – Video: Biểu tình trước Sứ quán VN ở Hoa Kỳ (RFA).  – Dân Khmer Krom vẫn biểu tình chống Việt Nam (RFI). =>

Video tường thuật trực tiếp biểu tình ở Hồng Kông ngày 07-10-2014 (HK Apple Daily).   – Tổng hợp tin Hong Kong thứ 3 ngày 10/7/2014 (Dân Luận).  – Video: Người Hồng Kông cương quyết biểu tình đến khi đạt được thỏa thuận (VTC14). – Sinh Viên Hồng Kông Kiên Quyết Không Lùi Bước (ĐKN).  – Người biểu tình ‘giam lỏng’ đặc khu trưởng Hồng Kông (MTG).  – Sinh viên Hong Kong đồng ý đối thoại (BBC).  – Sinh viên biểu tình Hong Kong sẵn sàng đối thoại với chính quyền (VOA).  – Hồng Kông : đối thoại tiếp nối biểu tình (RFI).  – Sinh viên Hong Kong và chính quyền đạt được một số đồng thuận (VOV).

Hồng Kông: Biểu tình nới lỏng khu vực bao vây (NV). – Lực lượng suy giảm, người biểu tình Hồng Kông đồng ý đàm phán (TT/ Soha). – Hong Kong: Người biểu tình hạ trại ở ngã tư đường phố (GTVT). – Hồng Kông: Doanh nhân muốn người biểu tình rút lui (NLĐ).  – Biểu tình Hong Kong sẽ chấm dứt vào ngày 10/10? (Infonet).  – Lưu Đức Hoa: “Điều Khiến Tôi Luôn Lo Sợ Đã Thật Sự Xảy Ra!” (ĐKN).

Những bài học trải nghiệm từ Hồng Kông (DCCT). – TỔNG KẾT 14 NGÀY ĐÊM LỊCH SỬ ĐỐI VỚI PHONG TRÀO ĐẤU TRANH DÂN CHỦ CỦA SINH VIÊN, HỌC SINH, NHÂN DÂN HONG KONG (Vận Mệnh). – Maria J. Stephan – Những người biểu tình Hồng Kông cần phải làm gì để có thể giành chiến thắng (Foreign Policy/ Lê Quốc Tuấn).

Hồng Kông: Xuất hiện biểu ngữ “Hãy rời ngành cảnh sát” (TQKKD).”Trên bức tường của trụ sở cảnh sát Hồng Kông, có ai đó đã đổi thông báo tuyển dụng thành biểu ngữ ‘hãy rời bỏ ngành cảnh sát’ để kêu gọi các cảnh sát Hồng Kông chọn lựa con đường đúng đắn cho chính họ“. – Video: Hồng Kông hỗn loạn, Sinh viên bị tấn công (TQKKD). – TIN ĐẶC BIỆT: CHÁNH THANH TRA ĐÔNG QUẬN HỒNG KÔNG ANDREW PHILIPS TỰ TỬ VÌ KHÔNG MUỐN ĐÀN ÁP BIỂU TÌNH (TNM).

H1<= Photo: WSJ. – Người sáng lập đảng Dân chủ Hong Kong chỉ trích Bắc Kinh (VOA). – Ký thỉnh nguyện thư giúp Joshua Wong và các bạn sinh viên HK (DLB). – Lời kêu gọi người dân khắp nơi trên thế giới ký thỉnh nguyện thư để ngăn chặn tình trạng sử dụng bạo lực với người biểu tình OCLP tại Hong Kong: Joshua Wong , spokesman # Occupy Central” I Call you for support (Ocupy HK).   – Video: In Hong Kong, Deflated Hopes for Change (NYT).

Báo TQ nói gì về “thất bại” của người dân Hong Kong? (KP). – Các Báo Tiếng Trung Câu Kết Lên Án Cuộc Biểu Tình tại Hồng Kông (ĐKN).  – Truyền Thông ĐCSTQ Bôi Nhọ “Cách Mạng Ô Dù” – Hành Động Mờ Ám Làm loạn Hồng Kông Của Lương Chấn Anh Dần Công Khai (ĐKN). “Lương Chấn Anh đã sớm bị vạch trần là Đảng viên ngầm của Đảng cộng sản Trung Quốc, được đào tạo thời gian dài bởi đầu sỏ đặc vụ Trung cộng Tăng Khánh Hồng – người chủ quản các vấn đề ở Hồng Kông“.

Những Kẻ Côn Đồ Ủng Hộ Bắc Kinh Tấn Công Sinh Viên Trên Đường Phố Hồng Kông (ĐKN).  – ‘Tương lai do người HK quyết định’ (BBC).  – Chính quyền Hong Kong bất an, vì giới doanh nhân bình thản? (BizLive).

Người biểu tình Hồng Kông lấy các vật dụng cần thiết từ đâu? (VTC14).

Người New York Ủng Hộ Hồng Kông Đấu Tranh Giành Phổ Thông Đầu Phiếu (ĐKN).

Có 22 tổ chức VN ‘ủng hộ biểu tình HK’ (BBC). “Bản tuyên bố ‘hoan nghênh các bạn trẻ Hồng Kông đã luôn tỉnh táo, không đáp lại bằng bạo lực mà chỉ trả đũa bằng cách ngưng đối thoại với nhà cầm quyền“.

Biểu tình HK ‘tạo cảm hứng cho VN’ (BBC). TS Nguyễn Quang A: “Với sự tác động từ trong ra, từ ngoài vào thì sẽ đến một lúc nào đó giới trẻ, học sinh, sinh viên Việt Nam cũng sẽ thức tỉnh. Khi nó vượt qua một ngưỡng nhất định, nhất là ngưỡng về sự sợ hãi”. – Hà Thủy Nguyên: “Tương lai của chúng ta nằm trong tay chúng ta” (TCPT).

– Hà Văn Thùy: Có một Sài Gòn ở Hong Kong (BBC). “Cùng Quảng Đông, Hong Kong từng tham gia khởi nghĩa của Hai Bà trưng. Cho đến nay, người Hong Kong vẫn nói tiếng Việt Đông, vốn là tiếng Việt cổ vùng Thanh Nghệ theo chân người di cư lên từ xa xưa“.

H1– Ảnh: Những Tác Phẩm Lấy Cảm Hứng từ Phong Trào Dân Chủ ở Hồng Kông (ĐKN). =>

Bắc Kinh chịu ảnh hưởng gì từ biểu tình Hong Kong (VNE). – Từ biến cố Hongkong nhìn vào nhà nước Nga – Tàu (DLB).  – Nguyễn Xuân Nghĩa: Hòn sỏi Hồng Kông và đôi giầy Hoa-Mỹ (NV).

‘Áp lực đại lục’ ở Hong Kong (BBC). – Biểu tình Hong Kong định hướng cho vận động tranh cử Đài Loan (VOA). – 7 sự thật bất ngờ về HongKong (NĐH).  – Khi người ác trở nên già (FB Hải Lý).

“Một Thiên An Môn ở Hồng Kông là chiến thắng của Mỹ“ (KT).

Chứng khoán Hong Kong bốc hơi 50 tỷ USD, biểu tình rơi vào ngõ cụt (Gafin). – Chứng khoán Châu Á tăng khi người biểu tình Hồng Kông đồng ý thương lượng (NĐH). – Casino Macau điêu đứng vì biểu tình Hồng Kông (CafeF).  – Gốc rễ của cuôc biểu tình tại Hong Kong: chia cắt trong nền kinh tế (SM).

TQKKD: Sự Xuất Hiện Bất Ngờ Của Giang Trạch Dân Có Ý Nghĩa Gì Với Hồng Kông? (Video) (ĐKN).

Trung Quốc lần đầu gởi quân tập trận với Mỹ và Úc (RFI).

25 năm vỡ tường Berlin: Liên hiệp Hoài niệm (P.5) (VNTB).

Hàn Quốc: “Kim Jong Un không còn ở Bình Nhưỡng” (RFI).  – Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc: Hiện Kim Jong-Un không có mặt ở Bình Nhưỡng (MTG). – Vận động viên về nước, Kim Jong-un vẫn “mất tích” (NLĐ). – Kim Jong-un đang dùng kế điệu hổ ly sơn, càn khôn chuyển dịch? (GDVN).

Hai miền Triều Tiên lại đấu pháo dọa nhau (RFI). – Tàu chiến Nam-Bắc Triều Tiên nổ súng vào nhau (VOA).  – Triều Tiên đấu pháo để giảm chú ý vào Kim Jong Un? (ĐV).

14h:

Báo cáo Quốc hội về việc Trung Quốc xây dựng trái phép tại Trường Sa (GDVN).  – Phó Thủ tướng sẽ báo cáo QH về Biển Đông (VNN).

Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Không được sử dụng vũ lực (PT).

Giải mã trận bắt sống 2 tàu chiến Pháp trên Biển Đông (KT). “Không cần nổ một phát súng, các chiến sĩ Đại đội Kỳ Con đã chiếm được 2 tàu chiến của quân Pháp, được vũ trang mạnh, có pháo 37mm“. Quá giỏi! Giống như những bài báo Dùng cung nỏ bắn hạ… máy bay “Mỹ, ngụy”, hay Tay không bắt giặc lái Mỹ

Nạn cướp tàu dầu trên biển Đông (TN).  – Tàu Sunrise 689 mất tích: Nguy cơ cướp biển đã được cảnh báo (VOV).

Hà Nội không bắn pháo hoa hoành tráng thì biết làm gì… (FB Mai Tú Ân).

Tin NÓNG: DÂN OAN BIỂU TÌNH ĐỎ RỰC TRỜI HÀ NỘI DỊP 10.10 (Tễu).

Phim 21 tỉ không bán được vé sẽ chiếu miễn phí nhân ngày 10.10 (LĐ).

– Thái Hữu Tình: “Linh khí non sông” lại u ám đến thế này sao? (Ba Sàm). “Nay lại có vị đứng đầu Hành pháp nước “Đại…ngu” (chữ ngu của dân cày, chẳng phải như Ngu Thuấn) muốn bốc một người như thế thành đấng hào kiệt kim cổ vô song như mấy câu chữ Nho kia (bậc HIỀN thì còn cao hơn THÁNH một bậc đấy nhé) thì đúng là… hề, trò hề đáng để muôn đời đàm tiếu, bởi đã đem sự ngu tối của mình nhạo báng hết cả dân tộc và thế giới hiểu biết tiên tiến ngày nay“.

Khởi tố ông Phạm Tuấn Chiêm – chấm hết hay chỉ mới bắt đầu? (GDVN). “Chủ tọa phiên tòa không thể ép các thẩm phán làm theo ý mình, vì vậy không thể nói hai thẩm phán còn lại là vô can trong bản án oan của ông Chấn“.

Quyền im lặng: Rất hay nhưng khó đấy! (PT). “… nhìn vào thực tế nước ta sẽ thấy rằng, nếu như lúc này đưa quyền im lặng vào luật thì chưa chắc đã khả thi, hay nói một cách khác là chưa phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.  Trước hết, phải nói rằng, ở Việt Nam, ý thức chấp hành luật pháp của người dân là cực kỳ kém. Trên thế giới, hiếm có một quốc gia nào có số vụ chống người thi hành công vụ nhiều như ở Việt Nam; đầy rẫy những vụ tấn công lại cảnh sát…”. Ý thức chấp hành luật pháp của người dân kém, không đáng báo động bằng ý thức chấp hành luật pháp cực kỳ kém của những kẻ hiểu biết luật pháp, giám sát người dân thực thi luật pháp, nhưng lại vi phạm luật pháp.

Làm đơn xin… đánh lộn (TN).  LS Nguyễn Trường Thành: “Nếu anh Vệ đã gửi đơn đến chính quyền đề nghị xử lý việc anh bị người khác xâm phạm đến tính mạng, nhân phẩm đã được luật pháp bảo vệ thì nơi nhận đơn phải có trách nhiệm xử lý. Nếu trong thời gian 30 ngày, cấp chính quyền không thụ lý và giải quyết, thì anh Vệ có quyền khởi kiện ra tòa án về hành vi hành chính của cấp chính quyền mà anh Vệ đã gửi đơn“. Cơ quan hành pháp (công an) và tư pháp (tòa án) ở VN không độc lập với nhau. Nếu anh Vệ khởi kiện cơ quan công an, mà tòa án không thụ lý đơn kiện, thì anh Vệ sẽ làm gì tiếp theo? Hay anh Vệ lại tiếp tục viết đơn xin … đánh công an?

Tại sao chúng ta bị bắt chẹt ? (TN). “Có hàng ngàn, hàng triệu người sử dụng dịch vụ điện thoại di động tại VN đã và đang ấm ức khi bị các nhà mạng ép sử dụng dịch vụ, trừ tiền vô tội vạ… Tại sao chúng ta lại dễ bị bắt chẹt như vậy? Câu trả lời là vì khách hàng không có sự lựa chọn nào khác“.  – Nhà mạng lộ thông tin riêng tư (TN).

– Bắc Ninh: Bài 3: Phát lộ thêm dự án kinh tế tiền tỷ “quặt quẹo” khó hiểu tại TX Từ Sơn (DT).  Mời xem lại: Bắc Ninh: Phát lộ hàng loạt sai phạm trong các dự án phát triển kinh tế tại TX Từ Sơn   —  Bài 2: Những dự án kinh tế tiền tỷ tại tỉnh Bắc Ninh sai phạm như thế nào?

Thứ trưởng GTVT lên tiếng vụ “CSGT dẫn xe quá tải đi trốn” (ĐSPL).

Các loại thuế lệ phí phải nộp khi chuyển quyền sử dụng đất? (ĐSPL).

Tội trạng của thằng máy lạnh (PLTP).

Cán bộ xây nhà trái phép chờ bồi thường (PLTP).

Hàng ngàn lao động Trung Quốc làm việc ở Vũng Áng vẫn chưa có phép (DT).

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra tại PetroVietnam (DT).

TÌNH HÌNH HÔNG KÔNG (Nguyễn Thiện Nhân). – Hồng Kông giảm nhiệt (CAĐN).  – Hồng Kông: Phe biểu tình đồng ý đàm phán với chính phủ (GDVN). – Người biểu tình Hong Kong rút quân số chờ đàm phán với chính phủ (SM). – Người biểu tình và chính quyền Hồng Kông ấn định đàm phán vào 10.10 (LĐ).  – Người Hong Kong lưu luyến Occupy Central (VNE).

Hong Kong bước vào thỏa thuận các bên (PLTP). – Nội dung cuộc đàm phán của phe biểu tình dân chủ với chính quyền bù nhìn Lương Chấn Anh chắc chắn không gì hơn là việc bảo đảm lợi ích Bắc Kinh (FB Mạnh Kim). – Một số sinh viên Hong Kong nghi ngờ sẽ đạt tiến bộ qua đối thoại (VOA).

Truyền thông TQ nói ‘chiến thắng’ ở HK (BBC).

Hong Kong: Những hình ảnh hiếm thấy từ một cuộc biểu tình (Tin Tức).

Bắc Kinh viện trợ hàng tỉ USD, Campuchia vẫn nghi ngờ Trung Quốc (GDVN).

Quan chức triều Tiên thừa nhận có trại lao động khổ sai (AP/ DT).

KINH TẾ

Sắp diễn ra một làn sóng hạ lãi suất huy động? (BizLive).  – Lãi suất huy động rục rịch giảm (TT).

Giá USD chững lại sau thông điệp của Ngân hàng Nhà nước (TTXVN).  – Sau phát ngôn của Phó Thống đốc, tỉ giá đã giảm mạnh (LĐ).

Chứng khoán chiều 7/10: Cầu ngoại bốc hơi (VnEconomy).  – Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/10 (CafeF). – Nhận định chứng khoán 8/10: VN-Index có thể xuống chạm ngưỡng 610 điểm (BizLive).  – Chứng khoán ảo, giá trị thật (Gafin).

H1Hà Tĩnh giảm nguồn thu ngân sách vì Formosa (MTG). – Hà Tĩnh giảm thu 807 tỷ đồng từ Tập đoàn Formosa (CafeF).

TP.HCM: Tiến độ thoái vốn của DNNN còn chậm (HQ).

Sàn vàng chui: Không dẹp sẽ nhiều hệ lụy (NLĐ).

Tính sai khối lượng, dự án đội vốn hàng chục tỷ đồng (DT).

Cần để ý đến bức tranh lao động việc làm rộng hơn (TS).

Khu Tài chính London sẵn sàng kết nối với Việt Nam (CP).

CHDCND Lào mong Việt Nam tiếp tục giúp đỡ trong điều hành và quản lý kinh tế (TBNH).

Thu nhập của công ty Samsung trong quý 3 giảm mạnh (VOA).

Ảnh hưởng suy giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tới Châu Á (RFI).

Mỹ: Tỷ lệ nghỉ việc sẽ cải thiện trước khi Fed nâng lãi suất (Gafin).

Nga mạnh tay can thiệp cứu tỷ giá đồng Rúp (VnEconomy).

Kinh tế Brazil trong sương mù (RFI).

14h:

Ngân hàng Nhà nước đã gián tiếp giảm lãi suất (VnEconomy).  – Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động (TBNH).  – Giảm giá dịch vụ ngân hàng để giữ khách (Gafin).

Chuyện lạ ngân hàng: Tiền em đây anh cứ cầm mà tiêu (DT).

Xử lý nợ xấu: “Tư nhân, hãy đánh thức họ!” (VnEconomy).

Chứng khoán sáng 8/10: “Làm trò” ở GAS, VNM? (VnEconomy).  – Phiên giao dịch sáng 8/10: Vẫn chưa vào guồng (ĐTCK).  – Chứng khoán sáng 8/10: Hai sàn chìm trong sắc đỏ (TBNH).   – 2/3 VN30 giảm điểm, VnIndex bất ngờ mất mốc 615 điểm (CafeF). – Cổ phiếu nào có khả năng tăng giá cuối năm? (ĐTCK).

Thị trường ngoại hối ổn định trở lại (HNM).

Giá vàng leo dốc sau khi IMF hạ tăng trưởng toàn cầu (BizLive).

– Vì sao nông dân chưa mặn mà với Quỹ hỗ trợ nông dân? (VOV).

Giấc mơ ốc vít (KP). “Bộ trưởng Bộ Công Thương nước ta vừa hân hoan thông báo: Việt Nam đã sản xuất được ốc vít. Nhưng có đưa được nó vào dây chuyền của Sam Sung không lại là việc khác. Bộ trưởng nói thế là bởi trước đó có ông tổng giám đốc người Hàn Quốc nói: Việt Nam chưa sản xuất được ốc vít cho điện thoại Sam Sung. Nghe bộ trưởng nói thì cũng mừng, nhưng sản xuất mà chưa biết có dùng được không thì sự mừng chỉ còn một nửa“.

Nga chính thức mở lại kho dự trữ để cứu đồng rúp (ĐTCK).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Mối hận của vua Gia Long với nhà Tây Sơn: Tấn bi kịch lịch sử (Hữu Nguyên).

Bà Thủ Khoa Nghĩa minh oan cho chồng (TTPL).

CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 96 – Bỗng dưng nhớ…Trần Dần !!! (Nhật Tuấn).

Trò chuyện với tác giả cuốn sách ‘Dạy Phụ nữ cách Câu cá’ (VOA).

Người Sài Gòn và văn hóa uống cà phê trên Telegraph (TT).

Kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô bằng hội thảo về… kim chi (TT).  – Hà Nội thanh minh về ‘hội thảo kim chi’ mừng ngày giải phóng (VTC). – Lãnh đạo Sở Văn hóa Hà Nội xin lỗi (BBC).  – Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội xin lỗi về “hội thảo kim chi” (NLĐ). – Ty Du: Giá trị của Kim Chi (viet-studies).

Từ chiếc bánh 100 chỉ vàng của Mr Đàm (LĐ). “Có người nghĩ lẩn thẩn, đại gia tặng chiếc bánh cả đống tiền đó không biết có bao giờ cho trẻ em nghèo ở các tỉnh phía Bắc một ‘bữa cơm có thịt’, hay những hoàn cảnh khốn khó đến tận cùng chờ mong một vài triệu đồng để sống sót. Có thể lấy trường hợp người bán vé số nhảy sông tự tử chỉ vì mất hai triệu đồng và 100 tấm vé số để chứng minh. Chỉ cần có vài triệu đồng, ông ta đã không chết vì quẫn trí“.

H1Mỏ neo khổng lồ được phát hiện ở cửa biển (VNE).  – Phát hiện mỏ neo khổng lồ bằng gỗ dưới đáy biển (TP). =>

Mù Cang Chải thôi miên du khách mùa lúa chín (VNN).

Tạm đình chỉ phật sự nhà sư nghi lộ ảnh “nhạy cảm” trên facebook (DT).  – “Những con sâu làm rầu nồi canh” (Lê Khả Sỹ).

Lady Gaga, Tony Bennett hợp tác trong album nhạc Jazz mới (VOA).

14h:

Chuyện về cuốn binh thư của vua Quang Trung được tìm thấy ở Vụ Bản- Nam Định / Trần Kế Hoàn (Trần Mỹ Giống).

Lai lịch ngôi miếu linh thần cứu nạn ngư dân (CAND).

Uống rượu với hảo hán / Kha Tiệm Ly – Uống bia / Trần Kế Hoàn (Trần Mỹ Giống).

Hà Văn Thùy – PHÊ BÌNH BÀI “MỘT GIẢ THUYẾT VỀ NGUỒN GỐC NGƯỜI VIỆT DỰA TRÊN BẰNG CHỨNG NHÂN CHỦNG HỌC PHÂN TỬ” CỦA TS ĐỖ KIÊN CƯỜNG (KHN). Mời xem lại bài viết của TS Đỗ Kiên Cường: Một giả thuyết về nguồn gốc người Việt dựa trên bằng chứng nhân chủng học phân tử (VHNA).

Trách nhiệm với Sài Gòn (VNE).

– Nguyễn Duy Xuân: Chuyện túi xách tiền tỉ và muôn mặt cuộc sống (DT).

Trẻ bị “đẻ non, chín ép”! (PT).

Trung Quốc: Triết học Nho giáo về làng (GDTĐ).

Những kỷ lục ấn tượng của các thành phố trên thế giới (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Muốn dạy tích hợp, phải thay đổi chương trình và đào tạo giáo viên (GDVN).

Hướng phát triển nào cho ĐH-CĐ ngoài công lập (PLTP).

Giao lưu với hiệu trưởng đại học trẻ nhất Việt Nam về triết lý giáo dục mới (DT).

Những điều bạn có được từ môi trường đại học (Kênh 14).

H1NXB Giáo dục “lờ” tiền tác quyền suốt 10 năm (*): Hàng chục tỉ đồng, ai hưởng? (NLĐ). “Trên thực tế số tiền để chi trả tác quyền cho các tác giả là bao nhiêu, bao lâu nay đi về đâu hiện vẫn còn là câu hỏi chưa có lời đáp“.

Càng chấn chỉnh, càng lạm thu (NLĐ).  – Bắt học sinh mua đồng phục: Hiệu trưởng rút kinh nghiệm (DT).

– Video: Nữ sinh Việt Nam đánh nhau (Long Hoàng).  – Video: Nữ Sinh So Lo Tại Trường THPT (Nguyen Duy Quang Hung).

Sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (PLTP).

Không chấp nhận TOEIC, TOEFL trong hồ sơ thi công chức (TT).

Đắc Nông: Đề nghị kỷ luật 2 giáo viên dùng bằng giả (LĐ).

Nobel Vật lý về tay ba nhà phát minh Nhật Bản (RFI). – 3 khoa học gia phát minh ánh sáng LED đoạt giải Nobel Vật Lý (VOA).

Chủng Người Cá Thần Bí Liệu Có Thực Sự Tồn Tại Dưới Đáy Biển ? (ĐKN).

Thế giới sắp chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần thứ 2 trong năm (DT).

Mũ giảm stress tại nơi làm việc (BBC).

Uống trà giảm nguy cơ chết sớm (RFI).

14h:

Đại học tư không vì lợi nhuận và lối đi chậm chạp (GDVN).

Hé lộ thêm các thông tin mới về kì thi THPT quốc gia (DT).

Đánh chuông báo động về năng lực, đạo đức của cán bộ quản lý giáo dục (GDVN).

Thanh Hóa: Bùng phát “dịch” lạm thu (GDVN).  – Loạn phí đóng góp “tự nguyện” đầu năm (DT).  – Phụ huynh Đồng Đăng ‘oằn lưng’ với 29 khoản đầu năm (VNN).

Giáo viên Tây lý giải vì sao người Việt khó học tiếng Anh (PLTP).

4 Cục phó ‘ganh đua’ thi tuyển Cục trưởng Đường thủy nội địa (PLTP).

– Bùi Hoàng Tám: Cấm ăn mặc hở hang – Thất bại không chỉ của giáo dục! (DT).

Bài 1: Sinh viên tốt nghiệp và…thất nghiệp (DT).

Các trường đại học mới châu Á vượt trội so với trường phương Tây (GDTĐ).

Trái hồng có tác dụng kháng ung thư (PLTP).

Gặp người nông dân sáng chế máy chống trộm từ máy điện thoại (DT).

Những lời khuyên đáng giá khi sử dụng internet (KP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Linh cữu thuyền trưởng tử nạn trên biển đã về đến Lý Sơn (LĐ).  – Hàng nghìn người Lý Sơn đón thi thể ngư dân gặp nạn (Zing).  – Ngư dân tử nạn giữa biển, không kịp về đưa vợ đi sinh (PNTP).

Cần nghiêm trị những kẻ truy sát tại ngư trường Hòn Lao (BP).

Trẻ em vào đời và cạm bẫy xã hội (RFA). “Nói về vấn đề bỏ học và sớm vào đời của trẻ em, cần phải chia thành hai nhóm, nhóm con nhà giàu, nhà quan chức và nhóm con nhà nghèo. Nếu như nhóm con nhà giàu, nhà quan chức bỏ học để chơi bời lêu lổng ở các quán, các tựu điểm và gây ra nhiều tai ương cho xã hội thì nhóm con nhà nghèo bỏ học sớm sẽ đi làm thuê rày đây mai đó, bữa được bữa mất, đi bán vé số, đi lượm ve chai, thậm chí đi xin“.

H1Nếu có tiền, con tôi đã không đau đớn như vầy! (MTG). =>

Thương người đàn ông hơn 10 năm “gà trống nuôi con” đang đối mặt tử thần (DT).

Xả nước vào con gái bất tỉnh rồi đặt cạnh thi thể vợ (Zing).

Hà Nội: Kể lại nam thanh niên bị ném gạch, đá đến chết (VNN).

Nạn trộm chó ghê rợn ở Việt Nam lên truyền hình Anh (TT).

Gia đình 3 thế hệ không hộ khẩu, CMND (TN).

– Người nhà bệnh nhân bóp cổ điều dưỡng viên (TN).

Dân mất đất Cam Bốt kiện chính quyền ra tòa án hình sự quốc tế (RFI). “Từ năm 2000, tổng cộng có khoảng 700 nghìn người, tức chiếm 6% dân số Cam Bốt, là nạn nhân của các vụ lũng đoạn vơ vét trưng thu đất đai. Ít nhất, 4 triệu ha đất đã bị tịch thu“.

Người Campuchia bị thất tán tuần hành nhân ngày Định cư Thế giới (VOA). “Chúng tôi sống trong một khu rừng. Không phải là một Định cư cho con người. Nay tôi đến Phnom Penh và bắt đầu ăn mày để sống. Chúng tôi không còn gì cả. Nhà cửa đất đai trang trại của chúng tôi đã bị chiếm hết”.

WWF cảnh báo động vật hoang dã trên thế giới giảm hơn phân nửa  (RFA).

– Video: Ký sự chuyến đi thăm Ormoc (Ryan Trân).

Ebola: Tây Ban Nha phát hiện ca đầu tiên, Châu Âu lo sợ (RFI). – Ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài Tây Phi (BBC). – Mỹ có thể siết chặt kiểm soát tại sân bay để ngăn dịch Ebola (VOA).

14h:

Khởi tố vụ đánh chết người vì nghi trộm chó (TN).

Trẻ quan hệ bầy đàn: Hệ lụy từ lối sống buông thả (KP).

Cha đẻ 20 năm “làm chồng” con gái ruột, còn đòi lấy… “cháu ngoại“ (PLVN).

Phát hiện xác cô gái áo bung hết khuy cài trong rừng núi Tà Cú (LĐ).

Nhà ngoại cảm rởm lừa tìm mộ liệt sĩ bằng “sơ đồ ma” (ĐSPL).

Thực hư vụ “gọi côn đồ tấn công CSGT” trên cầu Chương Dương (ĐSPL).

Xác định nguyên nhân nứt cao tốc Nội Bài – Lào Cai (KP).

TQ: Động đất mạnh ở tỉnh giáp biên giới với Việt Nam (KP).  – Người Hà Nội cảm nhận được động đất 6,6 độ Richter ở Vân Nam (TTXVN/ DT).

QUỐC TẾ

IS đã tiến vào thị trấn chiến lược (BBC). – Thị trấn chiến lược Syria cận kề họng súng IS (VNE).   – Giao tranh tại Kobane lan sang phía Tây và Nam (AFP/ Tin Tức). – Kobane ‘sắp thất thủ’ (BBC). – Thị trấn Kobani sắp rơi vào tay Nhà Nước Hồi giáo (VOA).  – ‘Không kích để cứu Kobane’ (BBC).  – Liên quân không kích IS ở Kobane (Tin Tức). – Syria : Kobané thất thủ rơi vào tay quân thánh chiến (RFI).  – IS lại thắng ở Kobani (PT). – LHQ kêu gọi bảo vệ dân thường ở miền Bắc Syria (Tin Tức).  – Xe của BBC bùng cháy vì hơi ngạt (BBC).

Nhà nước Hồi giáo tiến quân sát Thổ Nhĩ Kỳ (PLTP). – Thổ Nhĩ Kỳ rầm rộ đưa xe tăng áp sát biên giới Syria (TP).   – Liên quân Mỹ tìm cách ngăn IS tiến sát Thổ Nhĩ Kỳ (TN).  – NATO bị thách thức trước việc IS tấn công Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).

Hà Lan lần đầu tiên tiến hành không kích tại Iraq (VOV).  – Chiến đấu cơ Hà Lan lần đầu không kích IS ở Iraq (VNE). – 3.000 tay súng thánh chiến từ Syria đổ về Iraq (VOV).

H1<- Nữ chiến binh xinh đẹp người Kurd tự sát để tránh rơi vào tay IS (TTXVN). – Vinh danh 2 phụ nữ chống IS đến hơi thở cuối cùng (NLĐ).

Có 2 công dân Singapore tham gia Nhà nước Hồi giáo tự xưng (VOV).  – Nhật phát hiện công dân muốn gia nhập Nhà nước Hồi giáo (VNE). – Cô giáo trẻ trở thành nữ chiến binh IS tàn bạo như thế nào? (LĐ).

IS ủ mưu mua bí mật hạt nhân Iran, xây kênh đào xuyên UAE (Tin Tức).   – Phiến quân IS thu thập nguồn vũ khí khổng lồ từ đâu? (DT).   – CNN: Khủng bố IS kiếm 1 triệu USD mỗi ngày (GDVN).  – ISIS kiếm ngân sách hàng triệu USD mỗi ngày bằng cách nào? (GTVT). – Pakistan, Afghanistan đối đầu với mối đe doạ IS (VOA).

Kiev đề nghị giám sát biên giới Ukraine-Nga bằng máy bay không người lái (DV).  – Tổng thống Ukraine tuyên bố huy động cả thế giới ủng hộ (VnMedia). – Nghị sĩ Nga: “Ukraine dùng mọi khiêu khích để cản trở hòa bình” (KT).  – Ukraine hoàn thành 80% tuyến phòng thủ ở miền Đông (NĐT).

Ukraine muốn IMF điều chỉnh thỏa thuận cứu nguy tài chính trước khó khăn kinh tế (VOA). – Nga lại muốn bán khí đốt cho Ukraina (VNN).  – Bà Tymoshenko kêu gọi Kiev trả nợ khí đốt cho Nga (Tin Tức). – Bà Yulia Tymoshenko, cựu thủ tướng Ukraine: Chính quyền Ukraine đừng quỳ gối cầu xin Nga nữa (MTG).

Nga có thể ‘xóa sổ’ Mỹ trong vòng 30 phút (Zing). “Báo cáo chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Nga đang sở hữu 1.643 tên lửa hạt nhân sẵn sàng khai hỏa, nhiều hơn một tên lửa so với Mỹ. Báo cáo về số lượng đầu đạn hạt nhân của Mỹ dựa trên con số chính thức được trao đổi giữa hai nước theo hiệp ước cắt giảm vũ khí START mới, tính cả các tên lửa được triển khai trước ngày 1/9“.

Israel pháo kích miền nam Libăng sau vụ đánh bom của Hezbollah (VOA).

“Bán trực thăng cho Kazakhstan”: cựu tổng thống Pháp có liên đới? (RFI).

Đụng độ Ấn Độ, Pakistan bùng nổ, 9 người thiệt mạng (VOA).

Nữ tướng 4 sao Mỹ đầu tiên chỉ huy không quân Thái Bình Dương (DT).

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng chỉ trích chính sách quân sự của TT Obama (VOA).

Tân Tổng thư ký Nato công du Ba Lan (RFI).

Myanmar trả tự do cho 3.000 tù nhân (VOA). “Nổi tiếng nhất trong số những người được trả tự do là Thiếu tướng Thein Swe, bị kết án 152 năm tù tiếp sau vụ lật đổ một cựu giám đốc tình báo“.

14h:

IS oanh kích dữ dội Kobane, 400 người chết (TT).  – Liên quân dội “mưa bom” vào IS, cứu Kobani trên đà thất thủ (TTVN).  – IS chiếm 3 quận ở phía Đông thành phố chiến lược của Xy-ri trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ (NCT).

Quân đội Canada được phép không kích IS (TP).  – Không thể tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo chỉ bằng không kích (VNE).  – Iraq phản đối binh sĩ nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ (Tin Tức).

Anh bắt giữ thêm 4 nghi can khủng bố (Tin Tức).  – Cảnh sát Anh bắt 4 thanh niên bị cáo buộc hoạch định tấn công khủng bố (VOA). – FBI truy lùng đối tượng bịt mặt trong đoạn video của IS (Tin Tức).  – FBI nhờ dân truy lùng phiến quân IS nói giọng Bắc Mỹ (TN).  – Hé lộ nguồn cung tài chính cho IS (CAND).

Ảo mộng kinh hoàng của nữ binh Hồi giáo IS (VNN).  – Thảm cảnh của người tị nạn ở biên giới Syria (VNN).  – Nhiều thương vong trong cuộc biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ (Tin Tức).

Ukraine lại tuyên bố ngừng bắn, giao tranh vẫn diễn ra ở Donbass (QĐND).  – Ukraine và ly khai tranh cãi về thay đổi địa giới Lugansk (KT). – Ảnh: Bên trong cuộc chiến bị lãng quên ở miền đông Ukraine (Zing).

J-20 TQ còn chưa hoàn hiện đã đòi đấu đá, cận chiến với F-22 (GDVN).

Máy bay không người lái tấn công phe Taliban ở Pakistan (VOA).

TT Iran kêu gọi các trường đại học nhận thêm người nước ngoài (VOA).

Mỹ sa thải 4 quan chức Bộ Cựu Chiến binh bị cáo buộc hành động sai trái (VOA).

Twitter kiện chính phủ Mỹ về chương trình do thám (VOA).

* RFA: + Sáng 07-10-2014; + Tối 07-10-2014

* RFI: 07-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 07-10-2014; + Bản tin video tối 07-10-2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: