BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 01-10-2014

Posted by adminbasam trên 01/10/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Ra Hoàng Sa, Trường Sa, nhà báo nghĩ gì? (Infonet).  Nhà báo Nguyễn Trung Hiếu, báo Thanh niên: “Những ngày ở Hoàng Sa, tôi còn may mắn được chứng kiến hình ảnh các ngư dân của Việt Nam kiên cường bám biển, bám ngư trường. Dù tàu cá của ngư dân Việt Nam nhỏ hơn gấp nhiều lần so với tàu Trung Quốc nhưng những ngư dân của ta chưa bao giờ tỏ ra sợ hãi. Khi có mặt ở ngư trường Hoàng Sa, không ít lần tôi được chứng kiến nụ cười lạc quan về tương lai của ngư dân Việt Nam“. Bị đánh bầm dập, bị cướp liên tục, tương lai không còn biển để mưu sinh, thế mà vẫn lạc quan, chỉ có ngư dân ở xứ “thiên đường” mới có được những “nụ cười lạc quan” này!

Các vấn nạn nghiêm trọng của ngành Dầu khí Việt Nam (DLB). “Tôi vẫn cố gắng tự trả lời câu hỏi của mình về vụ Trung cộng “phát hiện mỏ khí lớn” trên biển Đông vào cuối tháng 8/2014 vừa qua: chuyên gia dầu khí đi đâu hết rồi?!… Họ sẵn sàng làm theo mọi chỉ đạo của đảng CSVN để “hợp tác khai thác chung” dầu khí trên Biển Đông với Tàu cộng là những kẻ họ cũng biết rõ là chỉ muốn cướp biển, cướp nước Việt ta…”

Ngoại trưởng Việt – Mỹ tập trung thảo luận về vấn đề Biển Đông (GDVN). – Việt – Mỹ thảo luận về việc kềm chế các đòi hỏi chủ quyền của TQ ở Biển Đông: US and Vietnam to Discuss Curbing China’s Sea Claims (Epoch Times).  – Mỹ bỏ cấm vận vũ khí nhằm duy trì hiện trạng trên Biển Đông (Tin Nóng).  – Hoa Kỳ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sẽ làm thay đổi quốc phòng Việt Nam (GDVN).

“Trung Quốc đang tiến rất gần việc áp đặt trái phép ADIZ ở Biển Đông” (GDVN). – Chiến lược du lịch Hoàng Sa của TQ (BBC).  – Trung Quốc công khai hình ảnh khách du lịch ra Hoàng Sa (VNE).  – Giấc mộng ‘nhất thế giới’ đeo đẳng lãnh đạo TQ (VNN). – Philippines tố Trung Quốc tại LHQ (TN). – Biển Đông: Philippines ‘kể tội’ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc (RFI). – Ảnh: Indonesia xây sân bay, tăng tiêm kích chặn ‘lưỡi bò’ háu đói? (ĐV).

Cộng đồng học giả và vai trò trong việc nghiên cứu Biển Đông (NCQT).

Trung Quốc tạo sức ép: Việt Nam thay đổi thế nào? (ĐV).  PGS Nguyễn Huy Quý, Viện Nghiên cứu Trung Quốc: “Tôi cho rằng đã đến lúc chúng ta cần đi sâu nghiên cứu và thể hiện thẳng thắn luận điểm của mình một cách khách quan, khoa học đối với những vấn đề chúng ta quan tâm đến Trung Quốc và quan hệ Việt – Trung“.

– Thiếu tướng Lê Mã Lương tiết lộ: Lộ Diện Thủ Phạm dẫn đến cái Chết Oan của 64 Chiến Sĩ đảo Gạc Ma (Trương Minh Le). “Có đồng chí lãnh đạo cấp cao ra lệnh là bộ đội ta không được nổ súng, nếu như [TQ] đánh chiếm đảo Gạc Ma hay bất kỳ đảo nào ở Trường Sa, không được nổ súng! Và sau này có câu chuyện mà tài liệu đã ghi rõ, trong cuộc họp BCT, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đập bàn nói: Ai ra lệnh cho bộ đội không được nổ súng?“. Một thân hữu đã tham dự buổi tọa đàm này cho biết: “Chính Lê Đức Anh ra lệnh không được nổ súng và chiến sĩ ta cứ đứng cho nó bắn chết. Cuộc tọa đàm hôm đó bị săn đuổi khắp Hà Nội, cuối cùng được tổ chức ở KS Công đoàn, cạnh Bộ CA“.

– Bài hát: Nước mắt Vị Xuyên – Nhạc: Hoành Sơn – Lời: Phỏng thơ Anh Nguyễn (Tùng Sơn Trân).

H1– TS Vũ Duy Phú: VN cần bỏ Marx-Lenin cản trở hiện đại (BBC). “Nếu có đạo đức làm người, vì dân, vì nước thật lòng, thì chẳng khó gì lắm để quay về với chính thể ban đầu của Việt Nam trước đây, một mẫu hình thực chất là chủ nghĩa hội tụ do lãnh tụ Hồ Chí Minh lựa chọn gây dựng lên“. Hồ Chí Minh đã bị triết gia Trần Đức Thảo và nhà văn Trần Đĩnh lột trần ra cho mọi người nhìn thấy hết như vậy mà tiến sĩ Vũ Duy Phú vẫn còn muốn mang HCM ra làm hình mẫu? Ảnh: Khai phá =>

Xin trích một đoạn trong sách “Những Lời Trăng Trối”, trang 267-268,  chương “Giải mã lãnh tụ”  của Triết gia Trần Đức Thảo mô tả “bác Hồ” như sau: “Thực tế mà nói mà nói thì “ông cụ” biết rằng về trình độ tư tưởng, lý luận cách mạng, thì mình làm sao so được với những Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ là những người đã được đào tạo chính quy, ngay cả với Trường Chinh cũng vậy… Thế nên phải tìm cách chế ngự các đối thủ ấy. Phải cố nêu gương, nêu phong cách sống cao thượng, thanh đạm của một chân nhân để tỏ ra mình là nhà cách mạng chân chính.

Vì một lẽ giản dị là đời sống và hành tung đa dạng, đa phương, muôn mặt, muôn vẻ rất ly kỳ đầy bí mật của “cụ Hồ”, lúc “xuất quỷ”, lúc “nhập thần” như thế nên không ai có thể sánh được. Guồng máy tuyên truyền cách mạng dạy dân “Phải sống và làm việc theo gương ‘bác Hồ!'” Nhưng làm sao một người bình thường có thể sống với tung tích không rõ rệt, gốc gác đầy bí ẩn, với nhiều tên, họ lung tung, với đường lối hành động muôn mặt như “bác Hồ” được!

Phải có cái đầu cực kỳ mưu trí mới có khả năng dựng nên những huyền thoại của một cuộc đời phiêu bạt, nay đây, mai đó, với cả trăm cái tên giả khác nhau, làm nhiều nghề sang, hèn khác nhau… Hành trình gập ghềnh khúc khuỷu của “bác Hồ” thì khó ai có thể đi theo… Sau biết bao truân chuyên, thì rồi bỗng “bác” nổi bật như một nhà chính trị của mọi cơ hội, một lãnh tụ của cách mạng! Một con người đa năng, muôn mặt, muôn ý, muôn hướng phức tạp như thế, ai mà làm theo, noi theo tấm gương ấy được.

H1– Bùi Tín: Những bước đi đẹp của sự thật (Blog VOA). Trần Đức Thảo nói về HCM: “Tôi nói nhiều về ‘ông cụ’ là tôi muốn phân tích một thân phận. Thân phận ấy đã chi phối cả một dân tộc. Đặc biệt là cái cuồng vọng lãnh tụ là một đam mê đã tác động mãnh liệt như là một thứ thuốc phiện. Nó có sức mạnh tàn phá ghê gớm tâm trí con người. Nó làm cho con người mất hết nhân tính, tình cảm, mất hết đức tính nhân bản, mất cả những đạo đức thông thường như liêm sỉ, lương tri… Nó đã khiến ‘ông cụ’ sống thản nhiên trước bạo lực của hận thù của cách mạng. Vì cuồng vọng quyền lực mà ‘ông cụ’ đã không ngần ngại, lộ liễu viết sách, dù đã ký với những tên khác, để tự ca ngợi, tự tôn vinh chính mình“.

Trần Dần – Ghi chép về Cải cách Ruộng đất ở Bắc Ninh 1955-1956 (6) (pro&contra). Mời xem lại: Trần Dần – Ghi chép về Cải cách Ruộng đất ở Bắc Ninh 1955-1956 (1)   —  Trần Dần – Ghi chép về Cải cách Ruộng đất ở Bắc Ninh 1955-1956 (kỳ 2 và kỳ 3)   —   Trần Dần -Ghi chép về Cải cách Ruộng đất ở Bắc Ninh 1955-1956 (Kỳ 4 và kỳ 5)

Nhân “Trường hợp Võ Phiến“ bàn về “Trường hợp Thu Tứ “  (Da Màu). Mời xem lại: Con trai nhà văn Võ Phiến “đấu tố” cha? (VNTP/ Ba Sàm).  – KIỀU PHONG – NHỮNG SAI LẦM TRONG BÀI “TRƯỜNG HỢP VÕ PHIẾN” CỦA THU TỨ (1) (DĐTK/ Ba Sàm).  – Trường hợp Võ Phiến hay câu chuyện Tái ông thất mã (Da Màu/ Ba Sàm).

Cộng sản Ba Đình đổi chác tù nhân để gạ gẫm Mỹ (DLB). “Khi cần làm hài lòng quan thầy Trung Cộng, chúng sẵn sàng bắt người; đến khi muốn ve vãn Mỹ, chúng lại trơ trẽn thả người dưới chiêu bài ‘khoan hồng’ và ‘nhân đạo’.  Thật là một kiểu ‘khoan hồng’ hết sức khốn nạn. Những người tù bị đày đọa, giam hãm hàng chục năm trời bỗng bị chế độ cộng sản mang ra đổi chác để gạ gẫm Mỹ bán vũ khí và xin vào TPP“.

– Trương Minh Đức: TNLT Dương Âu bị côn an mật vụ tỉnh Lâm Đồng xông vào nhà đánh vỡ đầu! (DLB). “Vào lúc 16h15 phút chiều ngày 30/09/2014, tù nhân lương tâm Dương Âu – thành viên Đảng Vì Dân, đã bị côn an mật vụ tên Vinh (cấp bậc thượng úy) xông vào nhà đánh vỡ đầu“.

ĐƠN KHIẾU NẠI CỦA NHÀ BÁO PHẠM CHÍ THÀNH (BĐX). “Hành vi ra Giấy triệu tập (Lần thứ Nhất) số 115, đề ngày 21/09/2014 và Giấy triệu tập (Lần thứ Hai) ngày 28/09/2014 của ĐTV Nguyễn Trung Nam thuộc Cơ quan ANĐT yêu cầu tôi Phạm Chí Thành đến Cơ quan ANĐT thành phố Hà Nội để “Làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, hỏi về việc liên quan đến An ninh, Chính trị” là hoàn toàn trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng quyền con người và quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp năm 2013 bảo hộ“.

H1– Phỏng vấn ông Trương Ðình Tuyển, cựu Bộ trưởng Bộ Thương mại: Bản chất của xã hội dân sự là đối thoại, hòa giải (MTG). “Đến nay, ở Việt Nam, trên các văn bản chính thống (của các cơ quan nhà nước và truyền thông quốc gia) XHDS hình như vẫn là vấn đề “nhạy cảm”, chưa được bàn luận một cách cởi mở. Đó là do còn nghi ngại về vai trò và mối quan hệ giữa XHDS và nhà nước“.

Hơn chục hộ dân quận Hoàng Mai Hà nội kiện chính quyền. Tòa hoãn xử (Xuân VN).

– Bị các tiểu thương và người dân biểu tình phản đối, UBND quận Tân Bình Tạm ngưng triển khai xây mới chợ Tân Bình (TN).  – Tạm ngưng dự án xây trung tâm thương mại và chợ Tân Bình (LĐ).

Hơn 2600 người ký tên kêu gọi tự do tôn giáo cho Thủ Thiêm (DCCT).

– Phan Văn Song: NHƠN QUYỀN TRONG TIẾN TRÌNH VĂN MINH NHƠN LOẠI (TNM).

– Trương Nhân Tuấn: GIAI ĐIỆU TỰ HÀO ? (TNM). “Nếu lấy tài nguyên đem bán rồi đưa vào xây dựng hạ tầng cơ sở thì hệ thống xa lộ của VN không thua xa lộ bên Mỹ. Tiền lấy được do khai thác quặng mỏ này đã đổ đi đâu ?  Tự hào về thói ăn cắp, thói tham nhũng ? Con người ai cũng có ước mơ, có lý tưởng. Người ta sẽ tự hào khi ước mơ, khi lý tưởng của mình được thực hiện. Đất nước nát tan, dân tình đồ thán. Quí vị từ hào gì về thành quả này ?” – Giai điệu tự hào – Phần 1 – 29/8/2014 (VTV).  – Người Việt: Chỉ trích “lạnh xương” và “khen cho chết” (TVN).

Cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Đã phát hiện vết nứt từ trước ngày thông xe (Infonet).  Phát hiện vết nứt từ trước ngày thông xe, thế mà vẫn thông xe và xem đó là chuyện bình thường. Đúng là vết nứt không phải là chuyện lạ, chỉ có những câu phát biểu và cách hành xử của những người có trách nhiệm mới lạ. Sử dụng tiền của dân rồi đưa những công trình kém chất lượng vào phục vụ dân và cho rằng đó là chuyện bình thường!

H1“Xuất hiện vết nứt trên một con đường không phải chuyện lạ“ (MTG). “Việc xuất hiện một vết nứt trên một con đường không phải chuyện gì lạ, và không chỉ ở Việt Nam. Ý tôi muốn nói đến vấn đề thứ hai là khi đặt vấn đề như vậy thì nên có giới hạn, nên nhìn nhận rằng nó là cái gì? Nó là vô trách nhiệm, là hời hợt, tiêu cực hay là gì thì chỉ sau khi tìm ra được nguyên nhân mới kết luận được“. – Người phát ngôn Chính phủ nói gì về vết nứt đường cao tốc tỷ đô, em bé Hà Tĩnh chết vì đói? (DV).

– Lê Diễn Đức: Ăn chưa kịp chùi mép (NV). “Có ai trên thế gian này ngoài Việt Nam, biết đất yếu mà vẫn cứ làm liều, lại làm bừa, làm ẩu, đến khi đường bị lún nứt thì đổ lỗi cho “điều kiện địa chất bất khả kháng” và thời tiết!  Không có quốc gia nào trên thế giới khi thông xe đường cao tốc lại phải chờ lún? Trong thực tế, nếu khả năng đường có thể bị lún trong biên độ cho phép thì mọi thứ đã phải được tính toán trước và nếu có xảy ra thì sẽ lún tự nhiên, đồng bộ, không làm tổn hại mặt đường, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, không những bị lún mà còn bị nứt toác, dài và sâu thảm hại!

Lưng đất chủ tịch, túi tiền bộ trưởng (LĐ). “Hồi đầu tháng 9, câu chuyện Chủ tịch tỉnh Bình Dương thu nhập ‘khủng’ ’50 triệu đồng mỗi ngày’ đã gây sốc dư luận. Còn sốc nữa khi biết ‘người dân Lê Thanh Cung’ bị ‘từ trên trời rơi xuống’ hàng chục hécta caosu. Trong đó có phần đất của Công ty Sobexco, của lâm trường Long Nguyên, của…

Đề xuất tăng quyền của Thủ tướng (NLĐ). “Một nội dung mới của dự luật là chế định Thủ tướng Chính phủ được bổ sung quyền quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ quan thuộc Chính phủ; trường hợp khuyết bộ trưởng hoặc thủ trưởng cơ quan ngang bộ thì giao quyền bộ trưởng...”. – Việt Nam đề xuất tăng quyền cho thủ tướng (VOA).

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Chính phủ (GDVN).  Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn: “Có cơ chế từ chức không? Cơ chế từ chức thì báo chí nói nhiều rồi, bây giờ đổi mới có dám đưa cái đó không? Tôi đồng ý với Chủ tịch Quốc hội là nêu quyền hạn thì khá rõ, nhưng trách nhiệm kể cả Chính phủ, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng thì không rõ”.

Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính có nhiều Thứ trưởng nhất (GDVN). Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Đến giờ này Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ thực hiện rất nghiêm quy định về số lượng khi bổ nhiệm cấp phó của các bộ, ngành chức năng… Vấn đề này báo chí chúng ta cũng yên tâm, chúng tôi theo dõi và tham mưu rất chặt“.

Vụ ông Hồ Nghĩa Dũng là bài học kinh nghiệm cho cán bộ khi nghỉ hưu (LĐ). Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP “Việc này không phải thuộc quyền quản lý của Chính phủ cho nên Chính phủ không bàn. Tuy nhiên, cũng nhắc nhở với nhau rằng, đây cũng là một bài học rút kinh nghiệm chung cho cán bộ còn đương chức hiện nay, khi nghỉ hưu thì cũng phải nghiên cứu kỹ các quy định đối với mình để không vi phạm những điều không đáng có như thế

Nhà báo Nguyễn Công Khế: Dân thường làm gì có quyền mà tham nhũng? (MTG).  – Nhà báo Nguyễn Công Khế: “Tôi đã bị trả giá nhiều lần (MTG).

<H1Nhà sư khoe siêu xe, điện thoại sang và… trai đẹp (PNTP). – Xử nghiêm nhà sư “sờ iPhone 6 lấy lộc cho cửa hàng” (TT).   – “Sờ iPhone lấy may”, sư thầy sẽ bị kỷ luật? (VnMedia). – Sư Thích Thanh Cường bị đề nghị cảnh cáo, bãi miễn chức vụ (GĐVN).   – Sư thầy ‘đập hộp iPhone 6’ không dự cuộc họp bàn kỷ luật (NĐT).  – Thăm ngôi chùa do ‘sư thầy đập hộp iPhone 6’ làm trụ trì (XH). – Từ vụ sư đập hộp iPhone 6: Người xuất gia cần sống thế nào? (GĐVN). – Thầy Thanh Cường ‘không đại diện tăng ni VN’ (BBC).

– Về quy định diện tích quảng cáo trên báo: Hệ lụy từ một quy định (Nguyễn Vạn Phú).

‘Tìm ra người giả mạo thư gửi bố’ (BBC).  – Công an tìm ra người làm giả bức thư “gửi bố ngoài đảo xa” (PT).  – Xử lý hành chính tác giả bài văn: ‘Thư gửi bố ngoài đảo xa’ (TN).

Vụ trùm xã hội đen Minh sâm: Bắc Ninh báo cáo Thủ tướng (VTC).

Sĩ quan buôn ma túy: Công an bảo có, biên phòng nói không (NV).

Cảnh sát giao thông tỉnh Nghệ An: Nhiều sai phạm khi thực thi công vụ (LĐ).

Án tù vì ‘trộm cắp tài sản tại Vũng Áng’ (BBC).

Bị nghi liên hệ khủng bố Hồi giáo, ba người Việt bị cấm đến Hàn Quốc (RFI).

Công ty Mỹ đổi logo sau khi bị người Việt phản đối (VOA).

Cuộc phản kháng của sinh viên Hồng Kông bước sang tuần thứ hai (VOA). – Đêm biểu tình thứ ba của người biểu tình tại Hong Kong (TTXVN). – Tin tức nóng bỏng từ Hong Kong (BVN).  – Hồng Kông ôn hòa đàn hát, kiên quyết biểu tình (TN).  – Trực tiếp: HONGKONG BIỂU TÌNH RẤT LỚN TRONG MƯA GIÓ (Tễu).  – Người Hong Kong đổ ra đường phố bất chấp mưa lớn (VNE).  – Người biểu tình Hồng Kông đội mưa ngồi dưới lòng đường (NLĐ).

– Video: Hồng Kông: Biểu tình lớn nhất kể từ 1997 (VTC14).  – Video: Hong Kong 28-09-2014 (Long Hoang).  – Video: Hồng Kông nhìn từ trên cao (Storyful). – Video: Hình ảnh biểu tình ở Hồng Kông hôm 29-09 (CNN):

Lãnh đạo Đặc khu Hành chính Hong Kong lo ngại biểu tình kéo dài (VOV). –  Người biểu tình Hong Kong chuẩn bị chiến dịch ‘dài hơi’ (Tin Tức).  – Người biểu tình Hồng Kông dự trữ nhu yếu phẩm cho một chiến dịch lâu dài (DCCT).

Hong Kong và con đường bất bạo động (DLB). – Ngô Thị Kim Cúc: TÍNH “CHUYÊN NGHIỆP” VÀ NHÂN VĂN CỦA BIỂU TÌNH Ở HỒNG KÔNG (Huỳnh Ngọc Chênh). Liệu có khả năng một “phần tử” nào đó trà trộn trong đám đông tạo một kịch bản đen tối trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông? (FB Mạnh Kim).  – Có ngay đây: Xe hơi lao vào khu vực biểu tình tại Hong Kong (VNE).

Vũ khí hoàn hảo giúp người biểu tình Hong Kong chống lại cảnh sát (DV).   – Hong Kong – Cách Mạng Dù bung cánh (DLB). – Chiếc dù và người biểu tình Hong Kong (BBC). “Khi trời mưa… hãy mở dù, đó là lời khuyên của những người biểu tình Hong Kong mà nay được lan truyền khắp nơi. Hình ảnh người biểu tình cùng nhau giương dù chống lại tình trạng xịt hơi cay đã thu hút rất nhiều lời bình luận trên các mạng xã hội“.  – Cảnh sát Hồng Kông: Hết cách nên “đành” bắn đạn hơi cay! (Soha).  – Soi vũ khí “xịn” cảnh sát Hong Kong dùng trấn áp biểu tình (LĐ).

Hồng Kông : Chập chờn bóng Thiên An Môn (RFI). “Đầu tiên hết chính Bắc Kinh là kẻ đã nuốt lời hứa đưa ra vào năm 2007, chấp nhận bầu cử theo thể thức phổ thông đầu phiếu vào năm 2017. Đối với người dân tại đây, việc Bắc Kinh chỉ định ứng cử viên là một hành động “khiêu khích“. – Các lãnh đạo biểu tình Hong Kong bị dọa giết (TT).

Chàng trai tuổi 17 dẫn đầu bãi khóa ở Hong Kong (VNE).  – Joshua Wong – thủ lãnh biểu tình Hong Kong là ai? (DLB).  – Nghĩ về Joshua Wong và tuổi trẻ Việt Nam (Ba Sàm).Chúng ta cũng chưa có được con số hàng ngàn người đổ ra đường để hỗ trợ các bạn trẻ này đòi dân chủ, dù nỗi khát khao dân chủ, nỗi khát khao được sống với những phẩm chất của tự do và quyền con người của chúng ta cũng cháy bỏng không thua gì người dân Hồng Kông“.

– Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: Bàn về sự so sánh (DLB). – Nếu Joshua Wong ở Việt Nam, điều gì sẽ xảy ra? (Phương Bích). “Dùng cả hệ thống truyền thông để đấu tố Joshua, đại khái là thành phần suy thoái, phản động, bị thế lực thù địch lôi kéo kích động… Mạng internet (thậm chí cả sim điện thoại) của gia đình cậu ấy sẽ bị cắt với lý do lãng xẹt là trục trặc kỹ thuật… khi tình hình đang nước sôi lửa bỏng. Dùng mắm tôm, cứt… ném vào nhà để khủng bố. Dùng côn đồ theo dõi mọi di biến động, giám sát 24/24. Mời lên phường uống cafe, trao đổi công việc có liên quan trong những ngày diễn ra biểu tình…”.

Joshua Wong Chi-fung và những câu nói gây nhức nhối (Huỳnh Duy Lộc). “Nỗi sợ hãi đã bắt rễ sâu xa trong gien của chúng ta suốt 65 năm qua. Phần lớn trong 1,3 tỷ người ở Trung Quốc không phải là những công dân thực thụ – nhiều người chỉ biết phục tùng“.

– Nguyễn Hưng Quốc: Nhìn Joshua Wong, nghĩ về vấn đề lãnh tụ (Blog VOA/ Ba Sàm). “… phần lớn chúng ta hình dung lãnh tụ là những tên tuổi lớn, theo nghĩa, một, có tuổi tác; hai, có bằng cấp cao; và ba, được xã hội cũng như quốc tế biết và kính trọng. Những quan niệm sai lầm ấy không những phổ biến ở những người bình thường mà còn xuất hiện ở cả những nhà hoạt động cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam: Ở họ, tôi thấy nhiệt tình và can đảm thì có thừa, nhưng vẫn có cái gì đó như thiếu tự tin: Họ vừa hoạt động vừa loay hoay chờ đợi lãnh tụ. Nhiều lần, tôi cứ tự hỏi: Tại sao lãnh tụ lại không phải là họ, chính những người đang tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam nhỉ?”

Hồng Kông : Một thế hệ mới khẳng định bản sắc (RFI). “17 năm sau khi Hồng Kông quay trở lại Trung Quốc, thế hệ mới, không hề biết đến thời kỳ Hồng Kông là thuộc địa của Anh, đã khẳng định bản sắc của mình và thể hiện sự gắn bó của mình với một hệ thống dân chủ và đòi Trung Quốc phải giữ lời hứa của mình“.

NGƯỜI BIỂU TÌNH HONGKONG LIÊN HỆ VÀ TRUYỀN TIN NHƯ THẾ NÀO? (Tễu).  “Khi cuộc biểu tình đòi dân chủ tiếp tục tại trung tâm thương mại của Hồng Kông, rất nhiều người đã gửi tin nhắn thông qua một mạng lưới mà không đòi hỏi các tháp điện thoại di động hoặc sóng Wi-Fi. Họ đang xử dụng một phương thức (ứng dụng) gọi là FireChat vừa ra đời trong tháng Ba, được củng cố bởi mạng lưới Mesh Networking, cho phép các điện thoại liên kết với nhau tạo thành một mạng lưới toàn cầu tạm thời (nhưng rất hữu ích)“. – Firechat – một ứng dụng tin nhắn gia tăng sức mạnh biểu tình ở Hongkong (DLB).

Sinh viên, học sinh Hồng Kông vô ơn với Đảng, với Bác (NBG). “Đáng ra những thành niên, sinh viên HK ngày hôm nay phải biết ơn ĐCS , biết ơn bác Mao vĩ đại. Nhờ có đảng, có bác mà chúng mới được học hành tử tế. Chẳng những không biết ơn, chúng lại ăn phải bả của bọn tư bản thôi nát kích động, những phần tử thế lực phản động lại đi ngược lại đạo lý ‘uống nước nhớ nguồn’.”

Dân Hồng Kông kêu gọi thế giới giúp đỡ (TN). – Video clip: Cách kêu gọi xuống đường thông minh của giới trẻ Hong Kong (Ryan Trân). – Video: Lời kêu gọi thứ 2 từ Sinh viên Hong Kong.Chúng tôi đang đấu tranh bằng cả mạng sống của bản thân. Xin vui lòng ủng hộ chúng tôi bằng cách chia sẻ thông điệp nầy khắp mọi nơi trên thế giới. Để có Dân Chủ cho Hong Kong, chúng tôi cần sự ủng hộ của quý vị

– Video: Cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay để giải tán người biểu tình (NTDTV).  – Video: Hồng Kông đòi giữ quyền bầu cử : Giọt nước tràn ly (FBNCVN).    – Họ không thể giết hết tất cả chúng ta (Long hoàng).   Khí thế Hong Kong 28 -29/09 (Long Hoang).  – Video: Hình ảnh đàn áp người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông tối 29-09 (HK Apple Daily).

Bất ổn Hồng Kông: Anh, Mỹ chọc giận Trung Quốc (ĐV).  – Mỹ kêu gọi Trung Quốc tự chế ở Hồng Kông (VOA). “Chúng tôi đã trước sau như một bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với  quyền phổ thông đầu phiếu ở Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc và đối với những nguyện vọng của người Hồng Kông và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy“.   – Sinh viên Đài Loan biểu tình đòi tuyệt giao với Trung Quốc (MTG). Sinh viên VN đâu rồi, có dám ủng hộ sinh viên Hồng Kông không?

– Song Chi: Từ Hong Kong nhìn lại Việt Nam (Blog RFA). – Người Việt ở Hong Kong ‘ủng hộ’ các cuộc biểu tình đòi dân chủ (VOA). “Bây giờ cả đất nước đều thảo luận về vấn đề này mà. Không biết là có mang lại thay đổi hay không, nhưng quyền lợi của con người thì mình cũng phải làm. Nếu như mình không đòi quyền lợi, thì sau này đời con, đời cháu mình sẽ không có quyền tự do được phép chọn lựa nữa“.

– Có ngay đây: Các bạn Hồng Kông ơi ! Mình đang lo cho các bạn quá (FB Việt Quốc Lê). “Nếu các bạn bị phụ thuộc thằng Trung Quốc như Việt Nam mình hiện nay, thì chỉ trong 10 năm. À không, chỉ trong vòng 5 năm thôi, Hồng Kông tuyệt vời các bạn sẽ như vầy: Vào mỗi buổi sáng trước khi vô lớp, trẻ em phải chào cờ đỏ sao vàng của Trung Quốc và lải nhải những bài tương tự bên Việt Nam mình, ví dụ như “Ai yêu bác Bình bác Mao hơn thiếu niên Hông Kồng….”, hoặc “Đoàn quân Hồng Kông đi, chung lòng kíu nước”. Toàn dân Hong Kong sẽ phải nhận một cái xác chết là cha già dân tộc như tụi mình. Trong giảng đường đại học các bạn sinh viên phải tụng triết học Mác Lê, lịch sử Đảng cộng sản Trung Hoa đến hộc máu mồm...”.

Tại sao những cuộc biểu tình sinh viên vắng bóng sau năm 1975 (RFA/ Ba Sàm). “Miền Nam là bị đánh chiếm, mà bị đánh chiếm nên bị áp đặt một chế độ mới mà người thua trận phải chấp nhận. Còn những người đã đi biểu tình chống đối (trước đó) là đã theo Việt cộng rồi. Và rồi họ hợp tác, còn những người còn lại là những người thua trận. Họ bị bắt đi cải tạo, đi học tập, họ đi vượt biên, họ đâu còn đấu tranh dân chủ được.”

Ông Lương Chấn Anh tuyên bố không từ chức (NLĐ).  – Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong sẽ không từ chức (TTXVN).   – Lựa chọn khó cho Trung Quốc (NLĐ). “Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ không thay đổi quan điểm của Trung Quốc về cải cách chính trị ở Hồng Kông“. – Chính quyền Hong Kong xuống giọng, kêu gọi chấm dứt biểu tình (ANTĐ).  – Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong kêu gọi người biểu tình giải tán (VOV). – Lãnh đạo Hong Kong yêu cầu chấm dứt biểu tình lập tức (TT). – Lãnh đạo Hồng Kông yêu cầu chấm dứt biểu tình đòi dân chủ (RFI). – Hong Kong kêu gọi chấm dứt ngay biểu tình (VOA).

Trung Quốc tuyên bố biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong là bất hợp pháp (VOV).  – Quân đội Trung Quốc theo dõi chặt chẽ động thái biểu tình ở Hồng Kông (GDVN).  – Bắc Kinh « ủng hộ » chính quyền Hồng Kông chống biểu tình (RFI).  – Biểu tình Hồng Kông và giấc mơ Trung Hoa của ông Tập (Soha).  – Báo chí Trung Quốc dè dặt với biểu tình Hong Kong (VNE).  – Hồng Kông đang giảm dần tầm quan trọng với Trung Quốc (VnEconomy).

Quốc nhục của chế độ CS (DLB). “Dù là cùng chủng tộc nhưng thà làm dân thuộc địa chứ không muốn là dân của một nước CS – Đó là hình ảnh trương lên mà hàng trăm ngàn cư dân Hongkong – một lần nữa, gián tiếp như muốn nói với CSTQ và công luận thế giới qua các cuộc biểu tình chính trị đòi hỏi dân chủ tự do trong bầu cử hiện nay”.

Biểu tình ảnh hưởng kinh tế Hong Kong? (BBC).  – Bất ổn tại Hong Kong tiếp tục nhấn chìm chứng khoán châu Á (Gafin).

Không khí Hong Kong sạch hơn trong những ngày biểu tình (VNE).

Chuyên gia Mỹ hiến kế cho Đài Loan đối phó Trung Quốc (KT).

Ông Giang Trạch Dân cùng xem văn nghệ với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình (MTG).

Những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của Kim Jong-Un (RFI).

14h:

TQ mở dịch vụ “du lịch yêu nước” để khẳng định chủ quyền tự tuyên bố ở biển Đông (MTG).

Philippines liên tiếp tập trận với Mỹ-Nhật ở Biển Đông đối phó TQ? (GDVN).

Mỹ-Ấn tăng cường hợp tác an ninh tạo ra đối trọng mới với Trung Quốc (GDVN).

Quốc khánh láng giềng – Một sự kiện, 2 thái độ! (Phương Bích).

Chân dung 1 người tù bị lãng quên (ĐCV). “Trường hợp của ông Nguyễn Tuấn Nam và những người trong tổ chức như ông ít được dư luận trong và ngoài nước biết đến. Sau khi bị bắt, hầu hết những người này bị đem ra xét xử vội vàng ở những tỉnh lẻ, rồi bị đưa vào các nhà giam trong im lặng. Đã có nhiều người trong tổ chức bị bức tử ngay trong trại giam, số còn lại đang thọ án, hoặc đã được về nhà và đang bị quản chế nghiêm ngặt tại địa phương“.

Giã từ vũ khí – Khi nào và tại sao phản kháng dân sự thành công (Văn Việt).

CHÂN DUNG CỦA THI SĨ TỐ HỮU (BĐX). “Giành được ‘chiến thắng’ mà đất nước đổ nát, tan hoang, non sông bị hủy hoại, máu chảy thành sông, xương chất thành núi, dân tộc đói nghèo rồi lại đi cầu cạnh để làm ‘đầy tớ’ cho kẻ khác, thậm chí laị phải muốn nhờ chính kẻ thù cũ của mình, để làm lại từ đầu…  liệu cuộc chiến đó, chiến thắng đó có đáng không ? Có nên không ?

– Tham gia khảo sát: Đánh giá mức độ đồng ý về “Tự hào là người Việt Nam”. Mời xem lại bài của GS Nguyễn Văn Tuấn: Tại sao khó có thể tự hào là người Việt Nam? (Ba Sàm).

NHỮNG KHỐI ĐÁ BẢO VỆ CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI (FB Dũng Mai).

– Vương Trí Dũng: Đất nước những năm tháng thật buồn (BVN).

Triệu Người Khai Có Mấy Người Sai (Đinh Tấn Lực). “Kỷ lục mới nhất, một lần nữa, lại thuộc về bộ phận Thanh Tra Chính Phủ. Lãnh vực thanh tra là Kê Khai Tài Sản. Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng chính thức thông báo tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Ủy ban Tư pháp Quốc Hội VN và trên diện rộng báo đài rằng: Trong số 944.425 trường hợp kê khai tài sản, chỉ duy nhất một trường hợp bị kỷ luật cảnh cáo ‘do kê khai không trung thực’.”

VN thất nghiệp ở mức thấp nhất TG: “Đừng quá lạc quan” (KP).  – Thủ tướng: “Không được chủ quan, thỏa mãn” (KP).

Tiềm năng lớn, sao ta chưa bằng láng giềng? (CP).

Tư duy “cú chót” (TP). “Trước đây, dư luận đã rất quen với cụm từ “Tư duy nhiệm kỳ” đối với một bộ phận cán bộ lãnh đạo, thì hiện tại đang có thêm khái niệm mới Tư duy “cú chót” đối với một vài cán bộ lãnh đạo sắp về hưu“.

Công an bắt giam bộ đội bán ma tuý: Bưng bít và mâu thuẫn (Dân News).

Khởi tố nguyên thẩm phán TAND Tối cao xử vụ ông Nguyễn Thanh Chấn (PLTP).

Nữ sinh chảy máu nằm bất động, công an lo vẽ hiện trường (VTC).

Lao động Việt sang Lào, lao động TQ sang Việt Nam (RFA).

Thêm nhiều đàn ông TQ cưới vợ VN vì tình trạng ‘trai thừa gái thiếu’ (VOA). “Thông thường, chi phí để lấy một người phụ nữ Việt là 20.000 nhân dân tệ (NDT) (tương đương 3.200 đô la Mỹ hoặc 70 triệu VND) – chưa tới 1/4 giá địa phương“.

Đi du lịch TQ thăm tượng đồng Ông Đặng Tiểu Bình (RFA). “Mình là dân Việt Nam, mình phải bảo vệ chủ quyền, bảo vệ nền độc lập của dân tộc đó, và nó thể hiện bằng cách hoạt động, việc làm mình trong việc kinh doanh của mình, không nên vì lợi nhuận mà chạy theo những gì mình thấy rằng đi ngược lại lòng dân, đi ngược lại dân tộc mình thì không nên. Tôi thấy rằng những người kinh doanh vì lợi nhuận như thế là đạo đức nghề nghiệp không có“.

Frank Snap: Là điệp viên CIA ở Việt Nam (Phan Ba).

Người Hồng Kông đội mưa biểu tình (VnEconomy).   – Hàng chục ngàn người thắp sáng đêm Hong Kong (VNN). – Biểu tình tại Hồng Kông ngày càng nóng (TBKTSG).   – Hong Kong: Biểu tình tiếp tục “nóng” vào ngày Quốc khánh Trung Quốc (Infonet).  – Hong Kong tiếp tục gia tăng biểu tình vào Quốc khánh Trung Quốc (VOV).  – “Ngày quyết định” của người biểu tình tại Hong Kong (BizLive).

Biểu tình ở Hong Kong và những biểu tượng đặc biệt (TT). – Những điều chỉ có ở biểu tình Hong Kong (VNN). – Người biểu tình ở Hong Kong ‘sạch sẽ và hào hiệp’ (VNE).   – Biểu tình ở Hong Kong nhìn từ trên không (VNE).  – Biểu tình Hong Kong quay từ máy bay không người lái (Tin Tức).

Cảnh Sát Hồng Kông Dùng Hơi Cay Để Giải Tán Người Biểu Tình (video) (ĐKN). – Phong Trào Chiếm Đóng ở Hồng Kông: Chính Quyền Đáp Trả Bằng Bạo Lực (video) (ĐKN).  – Chùm Ảnh: Đặc Cảnh Cầm Súng Trường Xuất Kích, Cảnh Tượng Hồng Kông Như Một Chiến Trường (ĐKN).

Biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông lan ra thế giới (PN Today). – Người đại lục ở Hong Kong bối rối trước biểu tình (VNE).  – Những kịch bản tại Hong Kong (TT).  – Người Hong Kong sẵn sàng cho biểu tình lâu dài (KP).  – Hồng Kông sẽ ra sao? (NPR/ TCPT). – Thiên An Môn phiên bản 2.0?  (Hiệu Minh).

 – Chánh thanh tra cảnh sát Hong Kong tự sát (VNE).  – Một thanh tra Hong Kong không xử lý biểu tình, nổ súng tự sát (KP). “Gần đây, ông Andrew Paul Philips không tham gia xử lý bất cứ hoạt động biểu tình ‘Chiếm trung tâm’ nào ở Hong Kong, cảnh sát cho biết thêm“.

Đặc khu trưởng Hồng Kông: ‘Bắc Kinh cho bỏ phiếu là tốt rồi’ (TN).  – Những thách thức cho chính quyền Bắc Kinh (PLTP).  – Ông Tập Cận Bình nói ‘bảo vệ’ Hong Kong (VNN).   – Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ đảm bảo ổn định và thịnh vượng cho Hong Kong (Gafin).  – Trung Quốc : Các Quan Chức Muốn Xoa Dịu Tình Hình Hồng Kông (ĐKN). – Truyền Thông Trung Quốc Bóp Méo Tình Hình ở Hồng Kông (video) (ĐKN).

Nhà Trắng Tuyên Bố Ủng Hộ Nguyện Vọng Của Hồng Kông (ĐKN).  – Trung Quốc chỉ trích Mỹ, Anh vì phát ngôn về biểu tình Hong Kong (TTVN).  – Bắc Kinh “đe” các nước chớ can thiệp vào công việc nội bộ Hồng Kông (BizLive). – Ngoại trưởng Mỹ – Trung thảo luận tình hình Hong Kong (TT).  – Tình báo Mỹ hậu thuẫn biểu tình ở Hồng Kông? (KT).

Việt Nam cũng cần một phong trào đòi tuyệt giao với Bắc Kinh như Đài Loan? (Dân News/ Ba Sàm).

“Cách mạng cây dù” và báo chí Việt Nam (RFA). “Các báo lớn của nhà nước hay đài truyền hình, thông tấn xã hay báo Nhân Dân…họ im lặng có đưa đâu? Bởi vì nếu họ đưa thì nó sẽ là cái tin hướng dẫn, tin làm gương cho người dân Việt Nam nó sẽ kích thích và liên tưởng đến Việt Nam rất rõ“.

17 ngân hàng Hong Kong phải đóng cửa (TT).

TQ mở chiến dịch ‘Hạnh Phúc’ trong khu vực bất ổn của Tây Tạng (VOA).

Nga và Triều Tiên bàn chuyện xây trật tự an ninh mới (MTG).  – Vì sao Triều Tiên nắm tay Nga? (ĐV). – Rộ tin đồn quân đội Triều Tiên lật đổ Kim Jong-un (KP).

KINH TẾ

“Thủ tướng sẽ họp về nợ xấu và điều chỉnh lãi suất” (VnEconomy). – Ngày 1/10, Thủ tướng làm việc với Ngân hàng Nhà nước về nợ xấu (Báo ĐT). – Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hơn nữa trong xử lý nợ xấu (CafeF).  – Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn UBTV Quốc Hội 29-9-2014 (VietFin).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 30-9-2014 (VietFin). – Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2014 ước đạt 5,54% so với cùng kỳ năm 2013 (TCTC).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 30-9-2014 (VietFin).  – Chứng khoán chiều 30/9: VIC, cuộc chiến đã xong? (VnEconomy).  – Phiên giao dịch chiều 30/9: Dòng tiền đầu cơ đã trở lại (ĐTCK).  – Nhận định chứng khoán 1/10: Tăng điểm (BizLive).  – Nhận định chứng khoán ngày 1/10: Sẽ “test” lại mốc 600 (VnEconomy).

H1<- Chính phủ đồng ý xây dựng sân bay Long Thành (Infonet). – Hạn chế tối đa vốn ngân sách đầu tư vào dự án sân bay Long Thành (Infonet). – Thủ tướng yêu cầu làm rõ xây sân bay Long Thành có ảnh hưởng nợ công không (MTG).

Standard Chartered phản hồi thông tin đóng cửa chi nhánh (DĐDN).

Bình Dương: Kéo dài thời gian thực hiện gói 1.000 tỷ (CafeF).

Vụ hai công ty vàng nợ thuế: Tỉnh cũng không biết làm sao! (NLĐ).

Cao su rớt thảm:Tập đoàn vô can, dân tự làm tự chịu! (ĐV).

Bia có phải là mặt hàng xa xỉ? (LĐ).

Phó Thủ tướng tiếp Chủ tịch JP Morgan khu vực châu Á- TBD (CP).

Chơi vàng ảo trên Forex: Nhà đầu tư “cầm chắc đằng lưỡi”? (ĐSPL).

Hoa Vi tung tiền tỷ mua chất xám ở Pháp (RFI).  – Trung Quốc cho phép bán iPhone mới nhất (VOA).

Thị trường địa ốc Mỹ ‘giảm nhiệt’ nhanh hơn dự trù (NV).

Kinh tế Nhật chưa phục hồi (RFI).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 1-10-2014 (VietFin).   – Tái cơ cấu kinh tế, nhìn từ một “ví dụ điển hình” (VnEconomy). – Kiểm soát rủi ro của công ty tài chính (TBNH).  – Nợ xấu tại Việt Nam đã từng “trốn” như thế nào? (VnEconomy).

Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước: “Thực chất là người ta ngại làm” (ĐTCK).

“Càng khó khăn thì ngân hàng và doanh nghiệp càng gần nhau hơn” (TBNH).

DN bảo lãnh cho người mua nhà vay vốn? (TBHN).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 1-10-2014(VietFin).  – “Sóng ngầm” vẫn đang tồn tại trên thị trường trong tháng 10 (CafeF).  – Chứng khoán sáng 1/10: Lạc quan trở lại, tiền vào ồ ạt (VnEconomy).  – Phiên giao dịch sáng 1/10: Dồn dập vào hàng đón sóng quý IV (ĐTCK).

Giá vàng SJC xuống thấp nhất gần 5 tháng, tỷ giá bắt đầu tăng (Gafin).  – Giá vàng rơi thẳng đứng, USD tăng nhẹ (Báo ĐT).  – USD tăng giá và nguy cơ “nghỉ chơi lãi suất” ở thế giới mới nổi (ĐTCK).

Thuế bia tăng “cao vút”, doanh nghiệp nội lo “chết yểu” (Infonet).

Thu nhập thực của người Việt là bao nhiêu? (RFA).

Nga tiếp tục tổ chức đấu giá trái phiếu ruble (Gafin).

VĂN HÓA-THỂ THAO

H1Khái Hưng Trần Khánh Giư (1896-1947?): Nỗi Buồn Người Trí Thức Trong Cuộc Đổi Đời Đầy Bạo Lực, Xương Máu (Hợp Lưu).

GẶP CON TRAI TRI PHỦ XUÂN TRƯỜNG (Nguyễn Trọng Tạo). =>

CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 91 – HỘI NHÀ VĂN CỦA NƯỚC TA – KỲ 23 (Nhật Tuấn).  – Văn chương có phải là “Vũ khí tuyên truyền quan trọng nhất”? (Văn Việt).

DI VẬT (Da Màu).  – Mộ Hoang (Hợp Lưu).  – Nguyễn Xuân Hoàng: Một người ngồi trong ghế bành

THIÊN TÀI, NĂNG KHIẾU VÀ KHẢ NĂNG SÁNG TẠO? (Nguyễn Trọng Tạo).

ĐỖ PHẤN MẢI MIẾT VỚI TRIỀN SÔNG HÀ NỘI (Nguyễn Trọng Tạo).  – MỘT CHUYẾN BUÔN LẬU

BÙI KIM ANH yêu cho trọn kiếp người (Lê Thiếu Nhơn).

Dạ, tôi là Sáu Dân (trường ca) (Văn Việt). – LANG THANG KIẾN VÀNG (Văn Công Hùng).

VĂN HỌC MIỀN NAM 1954-1975 (34): Thành Cát Tư Hãn (1) (Văn Việt).

Làng biển, lăng Ông và di sản Lễ hội Cầu ngư (LĐ).

Phát hiện mới về di tích Bạch Đằng, Vân Đồn (Tin Tức).

Rùng rợn những dấu chân tiết lộ sự thật về cuộc chạy trốn của những “quái vật” thời tiền sử (Lao Động).

Truy đến cùng (Nguyễn Đình Đăng).

– Cung cách phục vụ “thượng đế” ở xứ “thiên đường” khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác: Vietnam Airlines bỏ hành lý của khách tại Pháp do máy bay…quá tải (Infonet).

Ảnh hiếm về Hong Kong những năm 1910, 1972 và 2014 (CafeBiz).

Nói tiếng Pháp : mốt mới của giới trẻ châu Âu (RFI).

Lên núi đãi vàng suốt 18 tháng để làm nhẫn cưới (iHay).

Cập nhật ASIAD 17: Vũ Thị Hương vào chung kết 200 m nữ (NLĐ).

14h:

Phan Khôi và Đào Trinh Nhất: hai “cách tồn tại” trong báo chí văn chương Việt Nam trước 1945 (Nhị Linh).

CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 91 – HỘI NHÀ VĂN CỦA NƯỚC TA – KỲ 23 (Nhật Tuấn).

– Đỗ Minh Tuấn: Cái thừa trong nghệ thuật (VHNA).

Cái TÔI đáng ghét? II. Tôi học tiếng Việt 04. Làm thơ (Inrasara).

Socrates và tư tưởng độc đáo của ông (VHNA).

VÕ HƯƠNG-AN – “CỬU LONG GIANG”, ai đã đặt tên cho dòng sông này? (KHN).

‘Tớ kể bạn nghe’ – Cách kể chuyện của các em nhỏ người dân tộc qua ảnh (TTVH).

Phượng Vũ – BAHAMAS : thiên đường của biển (KHN).

Pin 2000 Năm Tuổi Thách Đố Khảo Cổ Học Trong Hàng Thập Kỷ (ĐKN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Thầy, trò đều hoang mang, lúng túng (LĐ).

Đề xuất cơ chế thu học phí mới áp dụng từ năm học 2015-2016 (TTXVN).  – Học phí đại học tăng vọt (TN).

NXB Giáo dục giải thích chuyện “bản quyền SGK 20 tỷ đồng” (VNN). – Nhiều bộ sách giáo khoa: chủ trương đúng chết yểu? (MTG).

H1<= Phó hiệu trường ĐHBK Hà Nội, PGS TS Trần Văn Tớp (phải). Ảnh: Dân Trí. – Hiệu phó ĐH Bách khoa Hà Nội bị tố sao chép giáo trình đồng nghiệp (NLĐ). “Giáo trình xuất bản năm 2007 của PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng kiêm Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, bị 1 giảng viên trong trường tố đã sao chép giáo trình của đồng nghiệp xuất bản từ năm 1993“.  – Thêm một hiệu phó Trường Đại học Bách khoa Hà Nội bị nghi đạo văn (GDVN).

Người dân nói về mánh khóe ăn tiền của Hiệu trưởng trường Nguyễn Du (GDVN).

Không thuộc bài, bị thầy đánh phải nhập viện (PLTP).  – Khi thầy cô cư xử thiếu chuẩn mực (NLĐ).

Mẹ GS.Ngô Bảo Châu chia sẻ cách dạy con thành tài (GĐVN).

SIÊU VI, HACKER VÀ PHÓNG XẠ (Hồ Hải).

Có “điều trị” được Trái đất đã bị tổn thương? (MTG).

14h:

Hai trường ĐH đầu tiên đưa ra cơ chế tuyển sinh riêng (GĐVN).  – Cách thức thi đại học 2015 đối với thí sinh tự do (Infonet).

Đột phá trong giáo dục đại học (TS). – Xây dựng kế hoạch phát triển GD&ĐT giai đoạn 2016 – 2020 (GDTĐ).  – Nâng cao chất lượng giáo dục để trở thành một ‘dân tộc mạnh’ (Tin Tức).

Phụ huynh thở phào vì không “bị” thử nghiệm đề án máy tính bảng nghìn tỷ (DV).

Sách giáo khoa in lỗi, học sinh vẫn phải học (GDVN).  – Thầy Khắc Hiếu “đớ người” với bài tập đánh vần lớp 3 (KT).

Gặp nhà giáo 82 tuổi dạy học miễn phí cho trẻ khuyết tật (KP).

Pháp trợ giúp đào tạo cán bộ quản lý dự án (GDTĐ).

Tọa đàm: “Giáo dục định hình nên lịch sử Do Thái như thế nào”? (HNM).

Ngôi trường 500 tỷ kiểu Tây của học sinh Hà Nội (Zing).

Chuẩn bị du học từ mẫu giáo (VNN).

Người có EQ cao dễ dẫn đến thành công (GĐVN).

Bill Gates nỗ lực thay đổi cách dạy học Lịch sử ở Mỹ (VnReview).

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Cái giá của sự nổi tiếng (Ba Sàm).

Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia: Hỗ trợ 100% kinh phí cho nhiều đề tài khoa học (TS).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tỉ phú Lê Ân hỗ trợ 3 đứa trẻ có cha mẹ bị em ruột đánh chết (MTG).

Hành hạ bạn tù kiểu trung cổ, “đại bàng trại giam” lãnh án (NLĐ).

Phó chủ tịch xã chết trong tư thế treo cổ (ĐV).

Vụ dầu ăn bẩn Đài Loan: Đang “soát” rất chặt cửa khẩu (Infonet).

Gia vị không rõ nguồn gốc tràn lan thị trường (GDTĐ). – Lê 5 tháng không hỏng: Kiểm tra đúng quy trình, chưa chắc… độc! (ĐV).

Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long: Nhất định không được làm! (ĐV).

H1Nhà giá 85 triệu đồng cho người thu nhập thấp của KTS Võ Trọng Nghĩa (MTG). =>

Nghề “xuống sữa”, buồn nhiều hơn vui ! (RFA).

Hàng ngàn trẻ em mồ côi bị ruồng bỏ vì Ebola (VOA).

Sự biến mất gây sửng sốt của biển hồ lớn thứ 4 thế giới (VNN).

Những điểm đáng chú ý của Hội nghị biến đổi khí hậu tại LHQ (RFA). “Nạn hạn hán sẽ xảy ra tại nước Mỹ và những quốc gia cận nhiệt đới thuộc thế giới đang phát triển. Lịch sử ghi nhận là những trận siêu hạn hán trước đây được tin là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của những nền văn minh từng một thời vang bóng, trong đó có vương quốc Khmer ở khu vực Đông Nam Á hồi thế kỷ thứ 14“.

Nhật Bản: Tạm ngưng cứu hộ vì sợ núi lửa phun trở lại (RFI).

14h:

Vụ em bé chết đói: Bộ trưởng bày tỏ về khoảng cách giàu – nghèo (MTG).  – Gia cảnh bé gái chết đuối trên đường đi học về nghèo đói đến mức nào? (PLTP).

Bị lừa đổi vé giả, người bán vé số dạo tự vẫn (TT). Chỉ có 3 triệu thôi mà phải kết liễu mạng sống thế này?

Làm sao giảm thiểu tình trạng bác sĩ bị hành hung? (RFA).

Hung thủ chặt xác người bỏ trong 2 bao tải đã tự sát? (PLTP).

Loa phát nổ trên xe giường nằm: Cuộc điện thoại bí ẩn (VTC).

Dân Sài Gòn vẫn lội bì bõm trong nước thối (KP).

3 người Việt bị Hàn Quốc cấm nhập cảnh vì lo sợ ‘khủng bố’ (VOA).

– Phà Hàn Quốc mắc cạn, 109 hành khách được cứu sống (VOA).

WWF : Thú hoang trên trái đất chỉ còn phân nửa so với 40 năm trước (RFI).

Sinh viên Liberia muốn tiếp tay trong cuộc chiến chống Ebola (VOA).  – Ebola Lan Rộng Vượt Quá Tầm Kiểm Soát (ĐKN).

QUỐC TẾ

Nhiều nước lên tiếng ủng hộ chiến dịch không kích của Mỹ nhằm vào IS (VOV). – Ý cảnh báo nguy cơ khủng bố (PLTP).  – ‘Sức hút’ của IS khiến Đông Nam Á lo lắng (TN).  – Hàng trăm phụ nữ châu Âu rời đất nước để kết hôn với phần tử Hồi giáo cực đoan (BizLive).  – Nga: Các tay súng thuộc IS đến từ 80 quốc gia khác nhau (TTXVN).  – Dân quân người Kurd ở Iraq tấn công Nhà nước Hồi Giáo (VOA).  – Iraq: Lực lượng người Kurd tấn công IS ở 3 mặt trận (TTXVN/ QĐND).  – IS trả tự do cho hơn 70 học sinh người Kurd ở Syria (TTXVN).   – Syria : Tình hình nguy khốn ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ (RFI).

Máy bay Tornado Anh phá hủy vũ khí hạng nặng của quân IS tại Iraq (TTXVN).  – Anh công bố ảnh không kích mục tiêu phiến quân Hồi giáo (Zing).  – Mỹ và Ấn Độ thảo luận chống khủng bố (VOV).  – Thủ tướng Ấn khuyên Mỹ rút kinh nghiệm Irak (RFI).  – Quân nổi dậy Syria lo ngại Mỹ (NLĐ). – Nhân tố khiến Nga khó tham gia chống IS tại Syria (Tin Tức).

Cái giá đắt đỏ cho chiến dịch tiễu trừ IS (VnMedia). – Chiến dịch quân sự chống IS sẽ “ngốn” của Mỹ bao nhiêu tiền? (ANTĐ).  – Chiến dịch tiêu diệt IS đã ‘ngốn’ của Mỹ gần 1 tỷ USD (Zing).

Iran: Liên kết của Israel về thế giới Hồi giáo với IS là vô căn cứ (VOA).  – Israel-Palestine: cuộc đối đầu chưa có hồi kết (VOV). “Palestine đã kịch liệt chỉ trích việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu so sánh phong trào Hồi giáo Hamas với nhóm Nhà nước Hồi giáo“.

NATO tố hàng trăm binh lính Nga vẫn ở trong lãnh thổ Ukraine (TTXVN).  – “NATO và Nga nên là đồng minh, thay vì thù địch nhau” (ANTĐ). – EU giữ nguyên biện pháp trừng phạt Nga (Tin Tức).  – EU quyết định không dỡ trừng phạt Nga (Gafin).   – Thượng viện Nga đình chỉ quan hệ với các nước trừng phạt Moscow (MTG). – Ukraine đã xem Crimea là ‘nước ngoài’ (Infonet).  – Báo Pháp: “Thắng lợi của ông Putin xem ra cũng đắng lắm!” (BizLive).  – Mỹ đang âm mưu “quỷ hóa” tổng thống Nga Putin (MTG).

An ninh Nhà Trắng ‘thất bại’ (BBC). – Giám đốc sở Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ Nhà Trắng bị xâm nhập (VOA).

Tây Ban Nha : Quyền tự quyết của vùng Cataluna (RFI).

Mỹ, Afghanistan ký hiệp ước an ninh (VOA).

Australia bố ráp nhà các nghi can khủng bố (VOA).

Người giàu nắm quyền như thế nào? (Project Syndicate/ NCQT).

14h:

– Không kích của Mỹ chưa đủ tiêu diệt IS (GTVT).  – Phân tích gia: Phương Tây không thể thắng cuộc chiến kéo dài với nhóm IS (VOA).  – Mỹ chỉ trích truyền thông thiếu kiên nhẫn khi đưa tin về IS (VNE). – Không quân Anh bắt đầu ném bom ISIS ở Iraq (Infonet).  – Anh lần đầu không kích phiến quân Hồi giáo IS (VOV).   – Anh lần đấu không kích IS, phá hủy nhiều vũ khí hạng nặng (TTVN). – “IS có thể tấn công Anh bằng vũ khí hạt nhân và hóa học” (VOV).

IS kiểm soát “bao tử” ở Iraq (NLĐ).  – Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ biểu quyết về hành động quân sự chống nhóm IS (VOA).  – Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thông qua chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (VOV). – Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đội đến biên giới Syria (NLĐ). – Lực lượng người Kurd đẩy lùi IS khỏi cửa khẩu chiến lược (Tin Tức).  – IS bị đánh bật khỏi vị trí trọng yếu ở biên giới (KP).

 – LHQ: Người tị nạn Syria sẽ tăng đáng kể nếu không chận bước tiến nhóm ISIL (VOA).   – Syria ủng hộ cuộc chiến toàn cầu chống IS (HNM).  – Đặc phái viên Mỹ: Tổng thống Syria al-Assad nên từ chức (VOV).  – Tiêu chuẩn kép trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ (CAND). – Mexico bác tin gia nhập liên minh chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (TTXVN).  – Mỹ và Ấn Độ thảo luận chống khủng bố (VOV).

Bàn cờ địa chính trị Nga – NATO tại châu Âu (VNN).  – Nga – Ukraine buộc tội nhau (CAĐN). – Cuộc chiến pháp lý Nga-Ukraine leo thang (VOV).   – Thỏa thuận ngừng bắn Ukraine trước nguy cơ đổ vỡ (GTVT). – Cả hai thỏa thuận ngừng bắn đã bị ‘phá nát’ (PLTP).  – Tổng thống Nga ký sắc lệnh tổng động viên quân đội (KT). – Ông Lavrov thừa nhận Mỹ “có sức mạnh quân sự lớn nhất thế giới” (BizLive). – Nga sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi Ukraine trả một phần nợ (VOV).  – EU chưa vội dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga (VOA).

Tân Tổng thư ký NATO: Ẩn số với châu Âu (VOV).

Bộ Ngoại Giao Đức Lo Ngại Sự Bắt Đầu của “Cuộc Chiến Tranh Lạnh” Mới (ĐKN).

Mỹ, Ấn Độ cam kết mở rộng hợp tác (VOA).

Mỹ hoan nghênh hiệp định an ninh song phương với Afghanistan (VOA).

CPJ vinh danh những nhà báo ‘liều tất cả’ để đưa tin (VOA).

Cuộc tìm kiếm MH370 tiếp tục cùng các kế hoạch cải thiện (VOA).

Biểu tình tại một trung tâm tạm giữ ngoài khơi Australia (VOA).

EU cáo buộc Ireland, Luxembourg hỗ trợ bất hợp pháp các công ty lớn (VOA).

* RFA: + Sáng 30-09-2014; + Tối 30-09-2014

* RFI: 30-09-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 30-09-2014; + Bản tin video tối 30-09-2014

3 bình luận trước “Tin thứ Tư, 01-10-2014”

  1. […] Basam […]

  2. […] Basamnews […]

  3. […] on 30/09/2014 by Doi Thoai Basamnews :  Cuộc phản kháng của sinh viên Hồng Kông bước sang tuần thứ hai (VOA). […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: