BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 26-09-2014

Posted by adminbasam trên 26/09/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Trung Quốc tập bắn đạn thật gần Hoàng Sa và hành động của Việt Nam (GDVN).  – “Các bên phải có trách nhiệm duy trì hòa bình ở Biển Đông” (ANTĐ).  – Việt Nam tích cực bảo vệ ngư dân đánh bắt ở Hoàng Sa (VNE).  – Việt Nam đã có biện pháp bảo vệ ngư dân khi Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa (PT).  – Việt Nam có biện pháp bảo vệ ngư dân khi Trung Quốc tập trận (Tin Tức).

TQ xây đảo nhân tạo ở Hoàng Sa, VN nói gì? (VNN).  – Cha đẻ “sức mạnh mềm” ngạc nhiên vì hành xử của TQ (TVN).

Trung Quốc bác bỏ kế hoạch của Philippines về Biển Đông (RFI).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ (TT). Đúng là “Trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường”. Ông Phạm Bình Minh đã có mặt ở New York hôm qua, tham dự hội thảo tại Asia Society (LHQ) với chủ đề “Vị trí của Việt Nam trong trật tự thế giới”, vậy mà mãi cho tới bây giờ người phát ngôn Lê Hải Bình mới chính thức thông báo chuyến đi Mỹ của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Chắc là sợ người “đồng chí, anh em, bạn vàng, bạn tốt” quở trách, nên không dám thông báo trước chuyến đi?

BT Phạm Bình Minh và Diễn đàn “Vị trí Việt Nam trong trật tự thế giới“  (Hiệu Minh). “Có một điểm khá thú vị mà giáo trình trường con hay góc nhìn của Mỹ không để ý đến là ông Minh nói mục đích security (an ninh) của các nước “nhỏ” bây giờ là có thể đảm bảo an ninh khu vực mà không chịu sự can thiệp của các nước lớn, hiểu ngầm ra có nghĩa là không chỉ Trung quốc mà cả Mỹ, phù hợp với chỉ tiêu 3 không- liên minh quân sự, liên minh chống lại bên thứ ba và trại quân đội của nước ngoài- mà ông nhắc đến trong phần trả lời câu hỏi“. – Phát biểu của Phạm Bình Minh ở NYC (Jonathan London). – Video phát biểu của ông Phạm Bình Minh: Vietnam FM: A Shared Commitment to the Asia Pacific (Asia Society).

Mỹ bỏ cấm vận vũ khí : Hà Nội trấn an Bắc Kinh (RFI). – Ngoại trưởng VN: ‘TQ không nên lo’ (BBC). “Nếu chúng tôi không mua vũ khí của Mỹ thì chúng tôi cũng mua của nước khác. Vậy tại sao Trung Quốc phải lo chứ?“.  –  Chưa mua được máy bay Mỹ đã vội sợ Tàu (DLB).

Bỏ cấm vận vũ khí: Không cần quyền “đàm phán nhanh”! (VNTB). “Không có được quyền ‘đàm phán nhanh’ đối với TPP, hẳn Chính phủ Mỹ có phần bức bối, trong khi họ cần phải tự thân quyết định một số vấn đề ngay trước mắt và có lợi cho họ. Việc buôn bán vũ khí sát thương là một trong những mối lợi cấp tốc như thế. Câu hỏi còn lại là Việt Nam lấy đâu ra ngoại tệ để mua vũ khí từ người Mỹ…” – Nguyễn Ngọc Già: Vũ khí sát thương: Có, TPP: Không (DLB).  – Bộ Ngoại giao: Chưa có thông tin Mỹ bán máy bay do thám cho VN (DT).

Bộ trưởng Ngoại giao VN: Cấm vận vũ khí là điều bất thường (VOA). “Gần 20 năm trước, chúng tôi bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, và năm 2013, chúng tôi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ. Mối quan hệ trở lại bình thường, nhưng [duy trì] lệnh cấm vũ khí sát thương của Mỹ [với Việt Nam] là điều bất thường“.

‘Quan hệ Việt-Mỹ trước vận hội lớn’ (BBC). TS Đinh Hoàng Thắng: “Cả Việt Nam và Mỹ phải nhìn từ lợi ích chung thì tất cả những vấn đề chi tiết khác hai bên sẽ tìm được tiếng nói chung, sẽ vượt qua những trở ngại trong đó có vấn đề dân chủ và nhân quyền“. – Việt–Mỹ: Tiến đến 20 năm bình thường hóa (CSIS).

– Nhân quyền đổi lấy vũ khí: Mỹ giúp Việt Nam khả năng truy diệt tàu ngầm “lạ”? (RFA). “Lúc nào Hà Nội cũng có sẵn những lá bài nhân quyền trong túi để ra tay trong canh bạc nhân quyền với Mỹ. Đó là những người bất đồng chính kiến đang bị giam nhốt như những con tin, để Việt Nam đem neo giá và Mỹ phải kèo nài. Trước nay khi Hà Nội cần đòi hỏi Washington một việc nào đó, và đối lại Washington đòi Hà Nội phải “tôn trọng nhân quyền”, thì một vài “con tin” này lại được thả nhỏ giọt. Rồi một số khác lại bị bắt để đem vào ‘kho dự trữ’.”

Việt Nam chắc chắn hấp dẫn hơn với Mỹ về quốc phòng, an ninh (GDVN).  – Thái Bình Dương nhỏ bé trước phương tiện trinh sát Mỹ (ĐV).

– Bùi Minh Quốc: CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 86 – Chống Trung Quốc Diễn Biến Hòa Bình (Nhật Tuấn). “Đúng ra, đối với đất nước ta, chủ nghĩa bành trướng hiện đại Trung Quốc đã có cả ‘diễn biến vũ trang’ lúc rộ lên, lúc âm thầm nhỏ lẻ, và trong cái im ắng của những năm tháng bình yên thì kẻ thù nguy hiểm truyền kiếp phương bắc vẫn không ngừng  chuẩn bị cho ‘diễn biến vũ trang’, nhưng dưới đây xin chỉ tập trung nói về diễn biến hòa bình“.

– Phạm Trần: Tại sao phe quân đội muốn đảng sống muôn năm? (DLB). “Nghĩa là đảng còn thì quân còn mà đảng có ăn thì quân cũng phải có phần. Vì vậy không ai phải ngạc nhiên khi thấy Quân đội đang là chủ nhân của nhiều Công ty “khủng” trong toàn bộ guồng máy kinh tế của Đảng và Nhà nước.  Guồng máy kinh tài của quân đội là do vốn đầu tư 100% của Nhà nước mà Nhà nước thì lấy tiền đóng thuế của dân và của các Doanh nghiệp khác“.

– GS Nguyễn Đình Cống: GÓP Ý KIẾN CHUẨN BỊ ĐẠI HỘI 12 ĐCSVN (BVN). – Xích Tử – Chút hài hước về kinh phí đại hội đảng (Dân Luận). “Nó tiết kiệm như kiểu khi Sài Gòn không tổ chức lễ thông xe các cây cầu thì báo chí đã hết lời ca; còn chi cả nghìn tỉ để sao chép văn kiện từ trung ương xuống cấp xã thì chẳng sao cả. Nó văn minh khi đến miếng ăn giọt nước uống cũng phân cấp cao thấp như kiểu giỗ kỵ dọn theo mâm cao thấp ở miền bắc thời trước 1945. Chỉ có điều, đảng là của dân, do dân, vì dân nên chỉ có cách ăn vạ vào dân với cái gậy điều 4“.

Nhà báo Trần Ngọc Kha: THƯ NGỎ GỬI ÔNG NGUYỄN THIỆN NHÂN (Tễu).

Lốc Liếc – Thoát Tàu là thoát… sư tử đá? (Dân Luận).

H1Người tù bất khuất, xuyên thế kỷ Trần Tư đã được tự do (TNM). “Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đánh đi từ Washington DC hôm nay 25 tháng 9​ năm 2014​ thì ông Trần Tư, một tù nhân chính trị với bản án chung thân, chấp hành án tại trại giam Ba Sao, Nam Hà đã được phóng thích vào ngày 24 tháng 9 và vừa về đến gia đình tại số nhà 23 Đường Số 10, khu phố 4, phường An Phú, quận Hai​, Sài gòn vào lúc 5 giờ sáng hôm nay, giờ Việt Nam. Điện Thoại: (+84) 942 305 591“.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Đình Cương bị biệt giam (DCCT). “Cô Kim Chi, em gái TNLT Nguyễn Đình Cương, cho biết thêm: ‘Lý do anh Cương bị cùm chân và bị giam riêng bởi vì anh nói xấu đảng và nhà nước, anh đả đảo đcs trong trại giam, nên họ đã kỷ luật anh‘.”

Thực trạng đàn áp những nhà tranh đấu trẻ (RFA). Huỳnh Phương Ngọc: “Phần nào đó thì có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng tôi khi bị đe dọa quá nhiều lần và bị những sách nhiễu như vậy. Còn vấn đề tinh thần, chúng tôi rất kiên định vì chúng tôi biết rằng việc đấu tranh cho tự do, dân chủ cho Việt Nam phải luôn được phát triển, nhân rộng. Những cá nhân riêng lẻ như chúng tôi cần phải lên tiếng để không bị lụi tàn. Nếu chúng tôi sợ hãi thì điều đó sẽ rất có lợi cho chính quyền cộng sản Việt Nam hiện nay“.

– Nguyễn Hưng Quốc: Văn hoá dân chủ (Blog VOA). “Một nền dân chủ lành mạnh cần được xây dựng trên một nền văn hoá dân chủ lành mạnh. Không có văn hoá dân chủ, chế độ độc tài, sau khi bị lật đổ, sẽ dẫn đến tình trạng hoặc hỗn loạn hoặc một chế độ độc tài khác, có khi còn khắc nghiệt hơn nữa“.

Vài mẩu chuyện gia đình và quê hương trong Cải cách ruộng đất (BVN). “Ngay từ khi đảng CS bắt đầu đề cao đấu tranh giai cấp, cụ tự thấy bất an, đã đưa ra 4 chữ triết lý cho riêng mình: Nhẫn Nại Xử Thế. Cụ vẫn không yên thân. Con cháu bị quy là địa chủ (sau được sửa sai) nhưng khi đó họ không dám chăm sóc khi cụ đói khát, hàng xóm cũng không dám gần… Rốt cuộc, cụ nằm chết trên giường tới khi “bốc mùi” mới được “đội” cho phép đem đi“.

“Đèn Cù” và việc viết về các nhân vật chính trị tầm cỡ quốc gia (Vương Trí Nhàn). “Chung quanh các lãnh tụ của VN, cũng có bao  nhiêu người từng là bác sĩ là thư ký riêng, là dân tay hòm chìa khóa luôn luôn phải lo phục vụ từ việc công tới việc tư. Nếu những người này có cách  nhìn riêng bản lĩnh riêng nhớ lại người mình từng có dịp gần  gũi miêu tả một cách chi tiết, từ hành động tư tưởng tới đời sống riêng tư của các vị VIP ấy, cả những phần hay lẫn những phần dở… thì chúng ta sẽ có bao nhiêu trang sách thú vị“.

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Người thân của cố TBT Lê Duẩn: Dựa hơi? (Ba Sàm). “Con dựa hơi sự nổi danh của cha, hay vợ dựa hơi tên tuổi của chồng không thể nào làm tăng sự hợp lí của quan điểm, mà còn gây phản tác dụng vì người ta sẽ nhìn vào và nhún vai nói: yếu đuối“.

Bàn thêm về chiến dịch Tôi Muốn Biết (DLB).  – Ca sĩ Thế Sơn “Hát Cho Tự Do”: Dân phải biết! Thức tỉnh đi! (DLB). “Vậy điều tôi muốn biết có lẽ là: Những tướng sĩ tài ba của Việt Nam trốn tiệt nơi hầm trú ẩn an toàn nào, để không thấy buồn, thấy nhục, thấy trách nhiệm đứng lên vạch hỏi “giai cấp cầm quyền” này giùm, về một thỏa hiệp quy hàng Kỷ Yếu Thành Đô mà không ai không nhận biết được, từ những dấu hiệu ngày càng đánh mất sạch sành sanh niềm tin của nhân dân“.  – Phỏng vấn Nghệ sĩ Kim Chi và Nguyễn Phương Uyên về Phong trào Chúng Tôi Muốn Biết (DLB).

H1Hai người bị phạt tù trong vụ tranh chấp đất đai ở Dương Nội (VOA). LS Trần Thu Nam: “Có sự việc là cháy máy xúc, máy ủi và cháy cả chòi canh, nhưng trong vụ án này họ lại không kết tội, không truy tố về tội hủy hoại tài sản đó mà chỉ họ chỉ truy tố và xét xử về hành vi gây rối trật tự công cộng với việc là một số người, trong đó có hai bị cáo, có hành vi ném đá vào hàng rào tôn, hàng rào mà ngăn cách khu công trường và khu ruộng của người dân“.  – Biểu tình phản đối bản án bất công đối với dân oan Dương Nội  (Dân Quyền).

Dấu hiệu lợi ích nhóm trong dự án xây mới chợ Tân Bình? (VNTB).  “Với xác nhận về sự hiện diện của Công ty Tân Quang, có thể thấy rằng đây là một dự án thuần túy kinh doanh bất động sản được nhân danh lợi ích công cộng để được hưởng những lợi thế ưu đãi trong chính sách đền bù, giải tỏa.  Nghi vấn lợi ích nhóm được đặt ra, vì theo phân tích của giới tiểu thương thì thực chất nhà đầu tư đang ‘mượn đầu heo nấu cháo’.”  – Biểu tình tại Trung tâm thương mại Tân Bình (Dân News). – Nếu không hiệu quả, đừng xây chợ cao tầng (PLTP).

Chó chết mèo cũng nhăn răng (Blog RFA). “Người dân đã thật sự đối xử với công an giống y hệt đối xử với phường trộm cướp. Đó là sự thật không thể chối bỏ! Vấn đề đó nói lên điều gì? Kể từ những ngày sau 30 tháng 4 năm 1975, người dân miền Nam nói riêng và cả hai miền đất nước nói chung phải đối diện với một đời sống hoàn toàn mới lạ, sự hà khắc và tàn bạo cũng bắt đầu thể hiện thông qua những chính sách nhà cầm quyền ban hành“. Mời xem lại: Hà Nội: Công an nghi bị sát hại trong bãi tha ma? (KT).  – Công an treo cổ trong bãi tha ma: Tự tử hay bị sát hại? (KT).

– Video: Tôi hỏi đồng chí trung tá đồng chí có hiểu luật không ? (Long Hoàng). “Đồng chí thi hành pháp luật, đồng chí có hiểu luật không? Tôi hỏi thiếu tá Phạm Viết Doãn (?), thiếu tá có hiểu luật không? Thế nào là tinh thần ‘dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra’, đồng chí thiếu tá trả lời tôi nghe?

Những người lính VNCH nằm lại ở Thượng Đức (DLB).  – Peter Arnett: “Tết Mậu Thân làm thay đổi tiến trình lịch sử” (Phan Ba).  – ĐỆ TAM CỘNG HÒA: TIẾNG VỌNG CỦA QUÁ KHỨ VÀ TRONG TƯƠNG LAI ? (TNM).

Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Hai đối tượng bị bắt chưa đủ khả năng gây ra vụ án oan (LĐ).  – Dùng nhục hình: Bắt nguyên thiếu tá công an trong vụ án oan Sóc Trăng (TP).

Quyền cao nhất của con người (DV). “Việc chưa đưa ‘quyền im lặng’ vào dự thảo sửa đổi luật là một điều đáng tiếc. Bởi vì, cái quyền rất văn minh đó không thể không áp dụng. Từ những vụ án oan sai cho thấy có dấu hiệu bức cung, nhục hình, ép cung. Để hạn chế án oan sai cần phải huy động nhiều biện pháp, trong đó, ‘quyền im lặng’ là thực sự cần thiết“.

Án oan và nguyên tắc xét xử độc lập (RFA). LS Trần Quốc Thuận: “Trong bộ luật hình sự cũng có qui định can thiệp vào hoạt động tư pháp là bị xử tù. Nhưng mà hồi trước giờ tuy có bộ luật như thế chi phối nhưng mà tôi chưa thấy xử tội ai chỉ đạo hay can thiệp vào hoạt động tư pháp“.

Bài học gì từ cựu Bộ trưởng Giao thông? (BBC). TS Lê Đăng Doanh: “Từ trước đến nay các cơ quan trong nội bộ ít phát hiện ra các việc tiêu cực. Bản thân các bộ máy thanh tra cũng ít phát hiện được các trường hợp tham nhũng. Cho nên đây là một việc rất cần sự vào cuộc của một hệ thống báo chí xây dựng, có trách nhiệm, có được quyền tự do báo chí“. – VN thực thi chưa nghiêm luật cho bộ trưởng? (BBC).  – ĐỪNG VỘI TIN Chúng như rứa cả ! (Lê Khả Sỹ).

H1Quảng Nam: Nhận 7 người thân vào làm khi chuyển công tác là bình thường? (MTG).  – Lê Chân Nhân: Có nên đưa tên quan “tham” lên báo chí? (DT). “‘Tham quyền cố vị’ là cố tật của không ít quan chức. Tìm mọi cách để giữ cho được cái ghế của mình, kể cả khi bản thân không phù hợp, hoặc hiệu quả công việc không tương xứng với cái quyền của họ“. =>

NHỮNG CÁI BÁNH VẼ ĐẸP KHÔNG TIN NỔI (TNM). “Các ông có thống kê được bao nhiêu quan chức hiện có con cái ở nước ngoài và tài sản của họ là bao nhiêu không? Thử bắt họ kê khai tài sản xem sao rồi công bố cho nhân dân cả nước biết. Và cần phải khuyến khích người dân mạnh dạn tố cáo những gian lận trong kê khai tài sản đó. May ra mới thu hồi và ngăn chặn được một phần nhỏ tài sản tham nhũng mà thôi“.

Mong bác Nguyễn Ngọc Túc “nói lại cho rõ” (Đồng Phụng Việt). “… nếu thuế nhập khẩu đối với mỗi container hàng hóa Trung Quốc xuất sang Việt Nam vừa tăng từ bốn đến năm lần so với trước thì phải chăng, trước đây, các bác có chủ trương thu thuế nhập khẩu thấp đối với hàng hóa Trung Quốc đến bốn, năm lần so với bình thường?” Mời xem lại: Thu thuế tăng 4-5 lần cho mỗi container hàng Trung Quốc (TBKTSG).

Khánh thành đường cao tốc dài nhất Việt Nam kết nối Trung-Việt-Thúc đẩy phát triển kinh tế Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (CRI). – HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 178 -Thần tốc, thần tốc…xe tăng chạy sang mất có mấy giờ… (Nhật Tuấn). “Phong bao, phong bì ăn chia mẹ nó hết rồi…phải mau mau hoàn thành nối với Trung Quốc mai sau các đồng chí chạy xe tăng sang Hà Nội thần tốc..thần tốc…chỉ mất mấy tiếng đồng hồ…

Cao tốc lún và vết nứt lòng tin ở VN (BBC). “Ở Việt Nam ngày nay căn bệnh biện minh, đánh tráo bản chất vụ việc một cách có định hướng, vì những lợi ích của cá nhân và tổ chức không còn là chuyện lạ“.

Xông vào UBND quận rút súng đe dọa cán bộ (MTG).  – Rút súng thị uy ngay Ủy ban quận, cán bộ chạy tán loạn (TP).

Nhật ký đầy nước mắt của một chiến sĩ từ thế kỷ trước (KP).

Bộ Ngoại giao: Sớm đưa người Việt ở Syria về nước (KP). – Bộ Ngoại giao: Việt Nam vẫn còn công dân ở Syria (LĐ).

Phim tuyên truyền còn bao cấp, tiền tỷ còn…trôi sông (TP).

Trung Quốc sắp cách chức thống đốc ngân hàng TW: Còn Việt Nam? (VNTB).

Đối thoại cao cấp Nhật Trung về biển đảo (RFI).

– Trần Tiến Dũng: Từ Thiên An Môn đến bãi khoá ở Hong Kong (BBC). “Từ Hong Kong, hiệu ứng bất tuân sự áp đặt chuyên chế sẽ là hiệu ứng văn hoá dân chủ dây chuyền, trở thành nguồn sáng mới cho các xứ chuyên chế còn lại của thế giới chính là điều được dự đoán“.  – TIN CỰC NÓNG TỪ HONG KONG (Vận Mệnh). – Lê Diễn Đức: Sinh viên, ngọn lửa cách mạng của trí thức trẻ (Blog RFA).  – Sinh viên Hồng Kông mang cuộc chiến đấu cho dân chủ đến tận nhà người lãnh đạo thành phố (Dân Luận).

Người Mỹ bị giam ở Bắc Triều Tiên tiết lộ về tình trạng tù đày (VOA).  – Người Mỹ “trải nghiệm học tập cải tạo’ ở Triều Tiên: đào đất 8 giờ/ngày (MTG).  – Người Nhật bị bắt cóc: Tokyo và Bình Nhưỡng dự kiến gặp nhau tuần tới (RFI). – Cải cách kinh tế chứng tỏ sự gia tăng quyền lực của ông Kim Jong Un (VOA).  – Ông Kim Jong-un vắng mặt ở kỳ họp quốc hội Triều Tiên (TTXVN/ TP).

14h:

Võ Mạnh Tuấn, người đi bộ xuyên Việt để kêu gọi hỗ trợ con em ngư dân: “Tôi muốn chạm đến niềm tin của mọi người” (LĐ).

Một cuộc khủng hoảng nữa ở biển Đông? (CATP).

– Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam hỗ trợ cho chiến lược châu Á? (GDVN).

VN quan hệ với ai không để nhằm nước thứ ba (VNN).  – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm chính thức Mỹ và Canada: Không nhằm tới quốc gia thứ ba (LĐ).  – Việt Nam kiên định giải quyết tranh chấp Biển Đông qua ASEAN (VNE).  – Vị trí của Việt Nam trong trật tự thế giới (TGVN).

Lời đáp giản dị của VN với chiêu “ngụy” khoa học TQ (ĐV).

Giới trẻ và quyền được biết (RFA). “Chúng ta phải đi thì chúng ta mới đến đích. Nếu chúng ta cứ dậm chân một chỗ thì người dân Việt Nam cũng như bản thân của chúng ta hay là con cháu mai sau của chúng ta sẽ mãi mãi bị bưng bít thông tin bị mất hết những quyền căn bản của con người mà đáng lẽ người dân Việt Nam phải có“.

TRẬN ĐẤU GIỮA AN NINH TP HÀ NỘI VỚI PHẠM THÀNH bất ngờ bị đình hoãn (FB Phạm Thành).

Cộng sản sợ PGHH tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ (DCCT).

Nhà cầm quyền cướp, phá đất và tài sản của ông Thương – người dân tộc Bana (DCCT). – Hình ảnh nhà cầm quyền cướp, phá đất và tài sản của ông Thương – người dân tộc Bana (DCCT).

Ứng Hòa Hà nội – Huyện bao che cho cán bộ xã tham nhũng đất đai ? (Lê Hiền Đức).

– Hoàng Ngọc Tuấn: Khi con người không khác con heo (Blog RFA). “Cuộc sống của con người — đúng nghĩa là Con Người — thì không chỉ sống để kiếm ăn và khi có nhiều đồ ăn thì hả hê mãn nguyện, bất chấp công lý, bất chấp đạo đức. Con heo chỉ cần có nhiều đồ ăn trong cái máng của nó. Con người khác con heo vì con người có ý thức và lương tâm. Với ý thức và lương tâm, con người không thể chỉ sống như con heo…

Thư hồi đáp của EU gửi Hội Cựu Tù nhân Lương tâm VN (VNTB).

Những người chống chế độ từ bên trong (Foreign Policy/ pro&contra). “Khi Nazi đi bắt những người cộng sản,/ tôi im lặng,/ tôi có là cộng sản đâu./ Khi chúng giam những người dân chủ xã hội,/ tôi im lặng,/ tôi có theo dân chủ xã hội đâu./ Khi chúng lùng những thành viên công đoàn,/ tôi im lặng,/ tôi có ở công đoàn nào đâu./  Khi chúng đến bắt tôi,/ thì chẳng còn ai,/ để có thể đứng ra phản đối“.

– Thư của Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, gửi Thượng Nghị Sĩ Mỹ Pam Roach và thư phản hồi của ông Terrell A. Minarcin gửi đại sứ Nguyễn Tâm Chiến về lá cờ vàng: Chuyện Cờ Vàng trên đất Mỹ (DCCT). “Ông muốn chúng tôi công nhận và vinh danh lá cờ của ông. Lá cờ đại diện cho một quốc gia đã thực hiện những cuộc tàn sát diệt chủng, huynh đệ tương tàn và buôn bán nô lệ quốc tế. Tôi, với tư cách một cư dân của tiểu bang  Washington, không thể nào tha thứ hành động ấy. Sao ông dám đòi hỏi tôi làm? Làm như thế sẽ đưa tôi đến sự đồng lõa với những tội ác lớn lao chống nhân loại của nước ông“.

Vietnam hero: Hãy hạ trực thăng theo cách của Việt Nam (VDK). “Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, những kỳ tích đã được viết lên và trở thành huyền thoại, đó là huyền thoại người lính Việt Nam dùng tay không quật ngã Trực thăng, hay một chiếc trực thăng khác bị dân làng Tà Ôi – A Lưới (Thừa Thiên Huế) bắn hạ bằng … cung nỏ“.

Đặt quan tài trước nhà đòi lại tiền “chạy án” (TT). “Trước ngày ông Tâm bị đưa ra xét xử, gia đình bà Xoan đưa cho con trai ông Hòa là Tôn Chí Dũng số tiền 800 triệu đồng vì ông Dũng hứa có thể chạy án giúp giảm nhẹ tội.   Tuy nhiên, tại phiên xử ngày 14-9, ông Tâm vẫn bị tuyên án tù chung thân. Do đòi mãi không được nên nhóm người này mang quan tài đến trước nhà ông Hòa để đòi nợ“.

Quan ‘dọn đường, lót ổ’ trước nghỉ hưu: Nhiều chứ! (ĐV).

CẮT BĂNG KHÁNH THÀNH ĐƯỜNG…NỨT, LÚN (Lê Khả Sỹ).  – Nứt đường tại…thổ địa: Biết rồi, khổ lắm…!   (ĐV). “Mà nhận thức của người dân dạo này cũng được cải thiện ghê lắm, dạo qua các diễn đàn, mạng xã hội, tôi thấy họ cảm thông rất nhanh với sự cố này, đồng lòng rào rào lên tiếng đòi kỷ luật… ông thổ địa.  Đúng thật, chả có ông thổ địa nào làm ăn tắc trách như ông thổ địa Việt Nam, ông là nguyên nhân của không biết bao nhiêu sự cố. Mà ông thổ địa này nguy hiểm lắm, không chỉ làm nứt đường cao tốc Lào Cai, trước đó ông còn mò xuống tận Hà Nội để gây chuyện ở vụ vỡ đường ống nước sông Đà. Tới đây không biết ông còn làm tiếp vụ gì nữa“.  – Nứt cao tốc dài nhất VN: Đừng bao biện vòng vo! (VNN).

CHỬI BỌN LÀM CẦU LÀM ĐƯỜNG (FB Hoang Nguyen Van). “Không thể đổ cho bất cứ lý do gì khi dân chúng tao bỏ tiền trả cho chúng mày có chuyên môn chuyên ngành để làm, khi tiền của dân chúng tao đổ vào con đường đắt gấp ba lần so với đỉnh của thế giới là Mỹ. Mà nếu vì bất cứ lý do không phải năng lực, tại sao chúng mày không giữ lấy chút liêm sỉ, cuốn xéo ra đi khi cả 90 triệu dân lôi mồ lôi mả ông bà ông vải lên chửi!?  Mang tiếng chúng mày có ăn có học có bằng có cấp nhưng chúng mày ngu, chúng mày không hiểu rằng thà dân chúng tao không có đường đi còn hơn bỏ gấp nhiều lần tiền thiên hạ để đi trên con đường chẳng ra đường“.

– Hoãn xử vụ kiện Keangnam Vina vì “đứt” liên lạc với hội thẩm nhân dân (VOV/VB).

Bé trai 5 tuổi làm nhân chứng kết tội trong vụ án giết người (BLA).

Đề nghị Tổng cục Đường bộ cung cấp bằng chứng “CSGT dẫn xe tải trốn trạm cân” (DT).

Bắt Chủ tịch VN Pharma, khuất tất trong đấu thầu thuốc sẽ phơi bày? (MTG).

Vụ xét xử cựu Tổng giám đốc LVS: Chưa thể tuyên án (ĐTCK).

Bao nhiêu lính VN thiệt mạng ở Campuchia? (BBC).

Nhà Văn 81 Tuổi bị Cảnh Sát Trung Quốc Bắt Giữ (ĐKN).

Hong Kong sẽ ra sao? (RFA). GS Jonathan London: “Cũng có khả năng trong thời gian tới những nhân vật như Yoshua Wong có thể bị cảnh sát bắt và chúng ta có thể chờ đợi rằng sẽ có nhiều người bị cảnh sát Hong Kong bắt và khả năng tình trạng căng thẳng sẽ tăng thêm“.

50 người chết vì bạo lực ởTân Cương (BBC).  – Hơn 100 người thương vong trong loạt vụ nổ tại Tân Cương  (ANTĐ).  – Cơn đau đầu dồn dập của Trung Quốc tại Tân Cương (ĐV).

Cựu Đại Sứ Trung Quốc Tại Iceland Bị Bắt Với Cáo Buộc Làm Gián Điệp Cho Nhật Bản (ĐKN).

Tại sao ghế Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc “lung lay”? (BizLive).

Quân đội Trung Quốc kháng thượng lệnh? (TN).  – Trung Quốc dịu giọng, nghi vấn quân đội bất tuân “thượng lệnh” (ĐV).

– Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay: Kỳ 57: Trung Quốc trước hiểm họa chiến tranh nguyên tử   —   Kỳ 58: Stalin với điệp viên huyền thoại George Koval   —   Kỳ 59: Mỹ dự tính ném 300 quả bom nguyên tử xuống Liên Xô (MTG).

Ông Kim Jong Un lại chơi trò ú tim? (ĐV).

KINH TẾ

Thống đốc: “Chúng tôi đang phải căng như dây đàn” (VnEconomy).  – Tái cấu trúc ngân hàng và xử lý nợ xấu: Hiệu quả bước đầu và những vướng mắc mới (QĐND).  – Bloomberg: Tốc tộ tăng trưởng của Việt Nam xấu nhất kể từ thập niên 1980 (Bloomberg/ Lê Anh Hùng).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 25-9-2014  (VietFin).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 25-9-2014 (VietFin). – Chứng khoán ngày 25/9: Nội ngoại tháo chạy ở VIC (VnEconomy).  – Phạt một cá nhân 300 triệu đồng do thao túng giá cổ phiếu (TN).

Cập nhật: Tổng tài sản và vốn điều lệ các NHTM Việt Nam T9-2014 (VietFin).

FDI mới vào Việt Nam giảm mạnh (BBC).

Đến băng dính cũng phải nhập (TN). – Băng đóng gói sản phẩm cũng phải nhập! (PLTP). Tăm xỉa răng còn phải nhập nữa, nói già băng gói sản phẩm?!

Chặn đường xuất gạo giá cao: Việt Nam tự buộc chân mình! (ĐV). – Trung Quốc là ẩn số với xuất khẩu gạo VN (TN).

Cần bỏ ngay trần quảng cáo ! (TN). – Doanh nghiệp Việt thiệt hơn (TN).

Doanh nghiệp trước xu hướng “lên mây” (TT).

Trung Quốc phá các vụ giao dịch giả mạo trị giá 10 tỷ USD (TTXVN).

Tây Ban Nha: Mại dâm và buôn thuốc phiện chiếm nhiều tỷ đô-la trong GDP (RFI).

14h:

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam (DĐDN).  – Đã qua thời chạy theo định lượng (TBNH).

Giảm nợ xấu: Tự cứu mình là chính (VnEconomy).

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Chúng ta phải thay đổi rất mạnh mẽ để cải thiện thế yếu của mình (CafeF).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 26-9-2014 (VietFin).  – VnIndex tiếp tục tăng điểm, VIC tăng giá trở lại sau phiên giảm sàn (CafeF).  – Phiên giao dịch sáng cuối tuần: Thăm dò lực cung để bùng nổ? (ĐTCK). – Chứng khoán sáng 26/9: Dòng tiền đổ vào cổ phiếu bất động sản (TBNH).  – Cổ phiếu bất động sản hút dòng tiền, VN-Index tăng gần 4 điểm (NĐH).

Lãnh đạo “hồ hởi” tái cấu trúc ngân hàng, tại sao nhân viên thờ ơ? (CafeF).

Khách hàng “tố” VPBank không tạo cơ hội “sống” cho doanh nghiệp (BizLive).

Béo bở mì gói – Kỳ 1: Hoa mắt với… mì (TT).

Năng suất chưa phản ánh khả năng của người lao động (CP).

Australia có kế hoạch bãi bỏ nhiều quy định trong ngành năng lượng (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

ĐÀ LINH, TRÊN NHỮNG NGẢ ĐƯỜNG PHƯƠNG NAM (Nguyễn Trọng Tạo).

Mùa chết- phần 69-59 (Da Màu).

CON TÔI VÀ MIU (Nguyễn Trọng Tạo).

Mười nghìn đồng và cái tát đầu tiên (THĐP).

Di vật cổ ở Trường Sa, Hoàng Sa (TN).

14h chiều nay, Thương xá TAX chính thức ấn nút đóng cửa (GDVN).  – Thương xá TAX đóng cửa: ‘Cầm tiền mà ứa nước mắt’ (VTC).  – Nước mắt rơi ở thương xá Tax… (PLTP).   – Bật khóc khi Thương xá Tax chính thức đóng cửa (TP).    – Tiểu thương di dời hàng hóa khỏi thương xá Tax trong tâm trạng tiếc nuối (Kênh 14).

Sắp phải ‘chia tay’ hàng trăm cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng (MTG).

‘Giấc mơ ngục tù’ (BBC).

Sai lầm lớn nhất cuộc đời thiên tài tỷ phú Warren Buffett (aFamily).

14h:

Về cuộc cải cách chính trị của Hồ Quý Ly cuối TK XIV – đầu TK XV (VHNA).

GS Tôn Thất Trình – Sài Gòn thay đổi danh tính là Thành Phố Hồ Chí Minh sau 1975, vẫn còn là Hòn Ngọc Viễn Đông ? (KHN).

– Quỳnh Giao: Khuynh hướng tình cảm thời phôi thai (NV).

Truyện Kiều dưới góc nhìn văn học nữ quyền[1] (VHNA).

Thiên nhiên – Nguồn cảm hứng bất tận của văn chương phương Đông (VHNA).

Bài học của việc “cho đi” (Trần Đăng Khoa).

Nhạc sĩ Từ Công Phụng tái ngộ khán giả Houston, Texas (NV).

10 Bản Thảo Đáng Kinh Ngạc Từ Thời Cổ Đại (ĐKN).

Xưởng Điêu Khắc Cổ Nhất Thế Giới Được Tìm Thấy Ở Göbekli Tepe (ĐKN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Cụm thi do Đại học chủ trì: Nhiều trường sẽ dùng kết quả để xét tuyển! (DT).

Cô giáo mang bầu văng tục, túm tóc đánh học sinh (VTC).  – Cô giáo xưng mày tao, túm tóc rồi tạt tai học sinh giữa lớp (NLĐ).   – Đình chỉ giảng dạy cô giáo mang bầu tát HS giữa lớp (KP).

Điều tra đường dây ‘chạy điểm vào đại học’ (Tin Tức).  – Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công an điều tra đường dây “chạy điểm” vào ĐH (GDTĐ).

Những khoản học phí… từ trên trời rơi xuống (KP). – Một trường tiểu học phải trả lại tiền ‘phụ huynh thu hộ’ (Tin Tức).  – Biểu hiện của thương mại hóa giáo dục? (PLTP).

Minh oan cho giảng viên Trường ĐH Quy Nhơn bị tố gạ tình (PLTP).  – “Nghi án gạ tình” ở Đại học Quy Nhơn: Giám thị vô can, chuyển công an tìm “người giấu mặt” (LĐ).

– Một bài trên báo Thanh Niên chôm của tác giả Chu Mộng Long: Very hot – Nhục ơi là nhục… (Chu Mộng Long).

Du học: Đâu chỉ có hoa hồng (p1) (DT). – Du học – đâu chỉ có hoa hồng (p2)

Không có bài học nào là miễn phí (THĐP).  – Những phân số cuộc đời (THĐP).

Nhiều thiếu niên Sài Gòn bị tâm thần vì nghiện… thuốc ho (Zing).

Dễ nản môi trường nghiên cứu (NLĐ).

F-35 Lightning II khác F-22 Raptor như thế nào? (FB Mạnh Kim).

14h:

Bộ GD&ĐT giám sát thực hiện Đề án 343, Tiểu đề án 2 tại Tp Điện Biên Phủ (GDTĐ).

Nên chỉnh sửa nội dung một vài khái niệm trong Luật giáo dục (VHNA).

Dương Trọng Tấn: Cái cần câu con chữ (Đa Diện).

Tự học là tốt, nhưng thầy giảng tốt hơn (Nguyễn Tiến Dũng).

Về những con số giáo sư, phó giáo sư Việt Nam (Ba Sàm).

3 SỰ KIỆN VỀ MÔN SỬ (Đào Hiếu).

Các tỉnh “đồng lòng” ngăn chặn lạm thu (DV).  – Kon Tum trả lại 118 triệu đồng nộp sai quy định cho phụ huynh học sinh (VOV).

Nam sinh đưa tay đỡ đòn, cười nhạt thách cô giáo (ĐV).

Cảm ơn cô đã cho con tôi làm lớp trưởng (TT).

Công nghệ Trung Quốc khiến người Việt “chăm” thiệt hơn “lười”? (ĐV).

Tin Xấu Cho Những Người Yêu Thích Sô-Cô-la (ĐKN).

Trung Quốc đóng cửa học viện cổ xúy cắt bỏ tử cung (TT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

H1Bé gái lớp 3 đói lả, chết đuối dưới mương (PNTP). “Bà Trần Thị Sâm cùng xóm nói: ‘Cháu Nhung chết mà trong nhà không có đồng tiền mô, hàng xóm về lấy gạo nấu cơm cúng cháu. Nhung chết đói trước khi chết trôi, chết mà không có bộ đồ mặc, xóm mua cho cái áo. Một bà hàng xóm cho quả trứng về đặt lên bàn thờ cho cháu’.” – Đi học về, cháu bé lớp 3 trượt chân chết đuối (DT).

Rơi nước mắt 3 đứa trẻ mồ côi cha mẹ phải tự bươn chải cuộc sống (Long Hoang).

Bữa bún nem để đời và chuyện tìm mẹ đầy nước mắt của cô gái Hà Nội (GDVN).

“Mang bệnh này, đường về nhà của mình là đường… chết” (DT).

Bé gái tử vong 6 giờ sau khi bác sĩ cho về nhà điều trị… viêm họng! (MTG).

Thêm 2 nữ sinh bị kẻ lạ đâm vật nhọn vào “vùng kín” (KP).

Xét nghiệm ADN, xác định cha ruột của bé 4 tuổi bị bạo hành (TP).

Đã bắt được nghi can bắt cóc, hành hạ bé trai bị khuyết tật bẩm sinh (GDVN).

Kẻ đánh vỡ mặt bác sỹ BV Thanh Nhàn là người thế nào? (VTC).

Công dân bị bắt ở Burundi vì “tội” quan hệ đồng tính và trách nhiệm của nhà nước Việt Nam (Diễn Ngôn).

Hà Nội: Đình chỉ cơ sở sản xuất cốm xanh sử dụng chất lạ (DT). – Video: Kinh Hoàng Nông dân sử dụng Thuốc kích thích tăng trưởng rau xanh (Long Hoang). – Phát hiện nhiều mẫu thịt “dính” kháng sinh cấm (TP).

Nhà hàng TQ trộn thuốc phiện vào mỳ để giữ khách (KP).

Phát hiện căn nhà “bẩn nhất thế giới” (MTG).

Bị hoại tử mũi sau khi tiêm chất làm đầy (KP).

“Đổi gió” trong vấn đề khí hậu (RFI).

Lãnh đạo thế giới họp tại LHQ về khủng hoảng Ebola (VOA). – TT Obama kêu gọi thế giới tăng cường cam kết chống Ebola (VOA).

14h:

Gia cảnh thương tâm của bé gái học lớp ba rơi xuống cầu chết đuối (CATP).  – Xót xa HS lớp 3 chết đuối: Nhà không còn hạt gạo thổi cơm cúng (Infonet).

Một phụ nữ gốc Việt buôn người vào Mỹ (RFA).

Gà VietGAP tắc ở “cửa” siêu thị: Vì người ăn dễ dãi? (ĐV).

Quá sợ, hoa quả để nửa năm không hỏng (ANTĐ).

Vũ Thế Thành – Sữa tiệt trùng: Bí hiểm công nghệ, sướng cho quảng cáo (KHN).

Lô Hàng Louis Vuitton Giả Mạo Trị Giá 1 tỷ Nhân Dân Tệ bị Tịch Thu (ĐKN).

Việt Nam không ngăn chặn Lào xây dựng đập Don Sahong (ĐV).

Tổng thống Obama kêu gọi thế giới hành động nhiều hơn về Ebola (VOA).

QUỐC TẾ

Hội Đồng Bảo An ra nghị quyết ngăn chặn làn sóng thánh chiến nước ngoài (RFI). – LHQ thông qua nghị quyết chống IS (BBC). – Liên Hợp Quốc ủng hộ cuộc chiến chống IS của Obama  (KP).  – Nỗ lực chống IS có thể đối mặt với những thách thức dài hạn (VOA).

Cuộc chiến trên không của Mỹ ở Syria (VNE).  – Mỹ, Pháp ồ ạt không kích nhà máy lọc dầu, chặn nguồn thu của IS (LĐ).  – Mỹ phá hủy 12 nhà máy lọc dầu của IS ở Syria (TP).  – 14 phiến quân IS bị tiêu diệt trong đợt không kích thứ 3 do Mỹ dẫn đầu (VOV).  – 14 phần tử hiếu chiến bị tiêu diệt trong các vụ không kích ở Syria (VOA).  – Phiến quân Hồi giáo tiếp tục tấn công, bất chấp tên lửa Mỹ (VNE). – Mục tiêu khác nhau của liên minh chống khủng bố (Tin Tức).  – Khorasan-nhóm khủng bố nguy hiểm với Mỹ hơn IS (Tin Tức).  – Sự khác biệt giữa các nhóm khủng bố ISIS, Al-Nusra Front và Khorasan (CL). – 5 vũ khí của IS khiến Mỹ kinh hãi, thế giới ngỡ ngàng (NĐT).  – Pháp cân nhắc không kích IS tại Syria (TN).

Con tin người Pháp bị hành quyết, thế giới phẫn nộ (QĐND).  – Pháp họp Hội đồng an ninh quốc gia sau vụ con tin bị sát hại (RFI).  – Pháp quyết săn lùng Nhà nước Hồi giáo bất chấp vụ giết con tin (VOA).  – Pháp thực hiện thêm các cuộc không kích ở Iraq (VOA).  – Tổng thống Pháp thề tiếp tục chống Nhà nước Hồi giáo (VnEconomy).  – Anh sẽ góp phần chống IS (BBC). – Hoàng tử Arab lái F-15 dội bom phiến quân Hồi giáo IS (Zing). – Nữ phi công tham gia chiến dịch ném bom IS tại Syria (Zing).  – Philippines bác bỏ đàm phán với Abu Sayyaf để giải cứu con tin (TTXVN).  – Iran lên tiếng tại LHQ về nhóm IS, chương trình hạt nhân (VOA).

– Mãi cho tới hôm nay VN mới dám thỏ thẻ ủng hộ chuyện chống lại Nhà nước Hồi giáo: Việt Nam ủng hộ nỗ lực của cộng đồng quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố (QĐND). – Còn đây là thái độ của “đồng chí, anh em, bạn vàng, bạn tốt” của đảng và nhà nước ta: Trung Quốc “né” không kích vì sợ IS trả thù, mất mối làm ăn ở Trung Đông (ANTĐ).  – Trung Quốc không đưa ra hành động cụ thể chống Nhà nước Hồi giáo IS (VOV).  – Trung Quốc hưởng lợi nếu tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (RFI).

Video ISIS chặt đầu các tù nhân chiến tranh ở Raqqa – nhiều cảnh rùng rợn, người yếu bóng vía, không nên xem: ISIS behead prisoners of war in Raqqa (AfterTheTruth). – Nhà nước Hồi giáo công khai xử tử một nữ luật sư Iraq (VOA). – Nghi phạm Úc ‘không hành động một mình’ (BBC).  – Tiết lộ cuộc sống tại “hang ổ” của phiến quân IS (TP). – Bi kịch của hàng ngàn nạn nhân bị IS truy đuổi (KP). – Mẹ đưa con 3 tuổi đến sống cùng phiến quân Hồi giáo (VNE).

“Vũ khí” của Nga sắp phát tác (NLĐ).  – Tổng thống Obama công khai chỉ trích Nga trước hội nghị LHQ (KT).  – Tại Liên Hiệp Quốc, Barack Obama tố cáo Nga xâm lược Ukraina (RFI).  – Tổng thống Mỹ “vừa đấm vừa xoa” Nga (VnMedia).  – Nga – Mỹ đấu khẩu quyết liệt tại Liên Hợp Quốc (VNE). – Nga ngạc nhiên khi bị Mỹ cho là nguy hiểm hơn cả tổ chức khủng bố IS (ANTĐ).  – Nhật Bản đặt lệnh trừng phạt Nga lên “bàn cân” (VnMedia). – Nhật Bản ra điều kiện bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga (ANTĐ).  – Nhật muốn hủy lệnh trừng phạt Nga để… tiến 2 bước! (MTG). – Lệnh trừng phạt lương thực của Nga: Lợi hay hại? (VOA).

Tổng thống P.Poroshenko: Cuộc chiến tại Ukraine đang dần khép lại (QĐND).  – Ukraine sẽ xin gia nhập EU vào năm 2020 (VOA).  – Tổng thống Poroshenko muốn Ukraine gia nhập các liên minh quân sự (Tin Tức).  – Tổng thống Ukraine: Khủng hoảng đã qua giai đoạn nguy hiểm (KT).  – Tổng thống Poroshenko: Khủng hoảng Ukraine sắp kết thúc (TTXVN).  – Poroshenko sẽ gặp lại Putin trong 3 tuần tới tại châu Âu (NNVN). – Ukraine cân nhắc đóng cửa biên giới với Nga (TN).  – Ukraina sắp đóng cửa biên giới với Nga để ngăn chặn “sự can thiệp” (LĐ).  – Kinh tế Ukraine bên bờ vực (TGVN). – Ukraine kêu gọi IMF, Phương Tây tăng cường hỗ trợ tài chính (TTXVN).

Không quân Mỹ khó ngăn chặn được không quân Trung-Nga? (GDVN).

Thỏa thuận về người tỵ nạn giữa Cam Bốt và Úc gây nhiều tranh cãi (RFI). – Australia-Campuchia sắp ký thỏa thuận về người tị nạn (VOA).

Vatican chuẩn bị xử một cựu giám mục lạm dụng tình dục trẻ em (RFI).

Tại Indonesia, cựu lãnh đạo đảng cầm quyền bị kết án tù vì tham nhũng. (RFI).

Thủ tướng Ấn Độ đến Mỹ để cải thiện quan hệ, thu hút đầu tư (VOA).

Quân đội Myanmar giải ngũ cho 109 lính trẻ em (VOA).

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chức (VOA).

14h:

Đã có hơn 40 nước tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (LĐ).  – Liên minh tăng cường để chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (VOA).   – Nhiều nước cam kết cùng Mỹ chống lại IS (BP).   – Mỹ ‘cố kéo’ Thổ Nhĩ Kỳ vào liên minh chống IS (TN).  – Saudi Arabia và UAE dẫn đầu đợt không kích mới nhất nhằm vào IS (TTXVN).  – Nữ phi công bỏ bom IS! (MTG).  – TT Obama cần duy trì sự ủng hộ của công luận trong chiến dịch chống ISIL (VOA).  – Chuyên gia: Cuộc chiến chống nhóm IS có thể phản ứng ngược (VOA).

Nhà nước Hồi giáo nguy hiểm đến đâu (VNE). – Hơn 3.000 người châu Âu tham gia IS (TP).  – Chiến binh IS người Malaysia, Indonesia lập nhóm (NLĐ).  – Nhà nước Hồi giáo âm mưu tấn công tàu điện ngầm Paris, New York (LĐ).  – Iraq: Có nguy cơ ‘khả tín’ về tấn công tàu điện ngầm ở Mỹ, Pháp (VOA). – Thủ tướng Iraq cảnh báo: IS sẽ tấn công tàu điện ngầm Mỹ và Pháp (MTG). – Mỹ, Pháp không xác nhận việc IS âm mưu tấn công tàu điện ngầm (Tin Tức).  – IS hành quyết một nhà hoạt động nhân quyền (Tin Tức).  – FBI xác định danh tính “đao phủ” chặt đầu 2 nhà báo Mỹ (ANTĐ). – Malaysia bắt giữ 3 nghi can liên quan đến phiến quân Hồi giáo (TTXVN). – Australia: Nghi can khủng bố không hành động một mình (VOA).

Dòng người Syria ùn ùn tháo chạy (VNN).   – Hé lộ cuộc sống tại thành trì của phiến quân IS tại Syria (VOV).  – Trẻ em Syria ra đường kiếm ăn cứu gia đình khỏi chết đói (VNE).  – Tổng thống Iran đổ lỗi phương Tây về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan (VOA).  – Giám đốc FBI: Âm mưu khủng bố của Khorasan có lẽ vẫn còn (VOA).

Bộ Ngoại giao Nga chính thức công nhận Nước Nga mới? (KT).  – Mỹ bỏ ngỏ khả năng cấp vũ khí cho Kiev, Nga muốn Ukraine ‘chết cóng’ (Infonet).   – Poroshenko ký sắc lệnh khẩn cấp bảo vệ an ninh quốc gia (NNVN). – Poroshenko: Sẽ không có lực lượng gìn giữ hòa bình ở Đông Ukraine (NĐT).  – Tổng thống Ukraine lên kế hoạch gia nhập EU trong 6 năm (ANTĐ).  – Nga tung “chiêu độc” bắt Ukraine quy phục? (VnMedia). – Tổng thống Ukraine Poroshenko đánh tiếng muốn gặp Tổng thống Nga Putin (DV).  – Ukraine trao đổi cả thường dân (NLĐ).  – Tổng thống Ukraine ra lệnh hủy bỏ quy chế không liên minh (ANTĐ).

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ sắp loan báo từ chức (VOA).

Nhân chuyện Scotland, nói chuyện Mỹ (NV).

* RFA: + Sáng 25-09-2014; + Tối 25-09-2014

* RFI: 25-09-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 25-09-2014; + Bản tin video tối 25-09-2014; + “Ngày Không Xe Hơi” ở Bangkok

Một phản hồi tới “Tin thứ Sáu, 26-09-2014”

  1. […] Posted by adminbasam on 26/09/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: