BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 20-09-2014

Posted by adminbasam trên 20/09/2014

Thông báo: Sẽ ngưng điểm tin trong 2 ngày tới. Tin sẽ được điểm lại vào thứ Ba, 23-09-2014.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Nhìn lại 10 năm đánh cá chung ở vịnh Bắc Bộ (CP).   – Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trên vịnh Bắc Bộ (TT). – Mỗi năm có 1.200 lượt tàu TQ vi phạm vùng biển VN (KP).  – 1.200 lượt tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam mỗi năm (VOV).  – 1.200 lượt tàu cá TQ đánh bắt trái phép ở vùng biển VN trong 10 năm (RFA).  – Đề nghị ‘đặc cách’ cho chủ tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm (VNE).

TQ phát hiện mỏ khí lớn:Gạc Ma là căn cứ hậu cần? (ĐV). – Vạch trần trò bịp bợm của Tầu cộng về vụ giàn HD-981 phát hiện mỏ khí lớn trên Biển Đông  (DLB). “Tại sao biết nếu có khí ở mỏ sâu 1.500m nước thì vẫn phải ít nhất 4-5 năm nữa họ mới khai thác được khí đó, mà họ phải công bố “phát hiện khí” ngay bây giờ, mà không để kiểm tra, tính toán thêm cho kỹ ở mùa biển yên năm sau? Có thể, là vì chúng phải có lý do để ra biển Đông ngay từ năm nay, từ bây giờ, nên chúng phải có phát hiện ngay. Nếu để vài tháng nữa mới công bố “phát hiện khí” thì không ai tin phát hiện giữa mùa giông bão cả...”

H1Lấy Gạc Ma làm bàn đạp, Trung Quốc có thể tấn công các đảo xung quanh (GDVN). “Không chỉ có Gạc Ma trở thành 1 đại công trường xây dựng trái phép ở Trường Sa. Hình ảnh ngày 13/9 được truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố cho thấy hoạt động xây dựng trên đá Châu Viên cho thấy xuất hiện thêm nhà máy khử muối, cần cẩu, máy ủi cùng với đống vật liệu xây dựng ngổn ngang“.

– Vì sao Bắc Kinh gây sự cố biên giới khi Tập Cận Bình công du Ấn Độ ? (RFI).  – Căng thẳng biên giới Ấn – Trung tạm lắng (TN). – Trung Quốc hứa đầu tư 20 tỷ đô la vào Ấn Độ (RFI).  – Ấn – Trung ký nhiều thỏa thuận đột phá (BBC).

Trung Quốc có tàu sân bay mới? (PLTP). – Biển Đông : Philippines không tin Trung Quốc sẽ tấn công (RFI).  – Vì sao Malaysia cho Mỹ đặt căn cứ do thám Biển Đông? (PT).

Mỹ cần một đối tác mạnh chống lại Trung Quốc ở Biển Đông (BizLive).  – Vì sao Mỹ cần bán vũ khí sát thương cho Việt Nam? (KP). – Muốn ngăn chặn TQ, Mỹ phải bán vũ khí cho Việt Nam (MTG). Việt Nam là “bạn bè, đồng chí” của TQ mà, cần gì vũ khí Mỹ để ngăn chặn TQ? Cuối tháng trước ĐCSVN đã cử đặc phái viên Lê Hồng Anh qua Tàu để “thúc đẩy quan hệ Trung-Việt trước sau như một” rồi mà, chẳng cần vũ khí Mỹ đâu. Hay là VN cần vũ khí Mỹ để cùng với Tàu “đánh cho Mỹ cút” thêm 1 lần nữa?

Hoàng Sa Trường Sa là của VNCH hả ? (VQHN). “Thế tòa bèn hỏi: ‘Ơ hay, thế nếu VNCH có chủ quyền thì sao VNDCCH với CHMNVN lại hè nhau chiếm nó ? Mà nếu HS TS là của nó, thì giờ có đem trả thì trả nó chứ sao trả cho CHXHCNVN. Có trả thì trả cho VNCH chứ ?’ VN: ‘Nhưng nó chết rồi! Tui thừa kế nó!’ Tòa: ‘Nó chít tại chị giết nó!  Chị  cho tui coi có tiền lệ nào thằng giết được thừa kế thằng chết’?

Kỷ niệm 7 năm ngày thành lập Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do (DLB).  – Điếu Cày và CLB Nhà Báo Tự Do: 7 năm thành lập, 3 người lãnh án tù giam (DLB). “3 người trong số ít ỏi thành viên bị đi tù. Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải 12 năm, cộng thêm 30 tháng tù giam vì tội trốn thuế trước đó; Tạ Phong Tần 10 năm; Phan Thanh Hải 3 năm. Còn những thành viên khác người thì phải tỵ nạn chính trị, kẻ thì mất việc làm, cấm xuất cảnh vô thời hạn và chịu sự kiểm soát của chính quyền. Nhưng vẫn may hơn những người kia họ không phải ngồi chăn kiến“.

Trận chiến quyết định (DLB). “Trận chiến ấy có lẽ đã bắt đầu và dường như không cân sức giữa một bên là những người dân không súng đạn và một nhà nước đầy quyền lực với xe tăng, đại bác, công an, quân đội và đầy đủ công cụ đàn áp trong tay. Sự chênh lệch nầy càng thêm to lớn vì người dân không phải chỉ chống lại giặc ngoại xâm mà phải đương đầu với một chính quyền buôn dân, bán nước. Tuy nhiên ý dân là ý trời. Sức mạnh của dân nằm ở ý nguyện toàn dân, và nhất định sự chiến thắng sẽ thuộc về dân tộc“.

H1<- TIN NÓNG: 45 THÁNG TÙ CHO 3 NGƯỜI KHÔNG CHỊU BÁN ĐẤT VỚI GIÁ ÁP ĐẶT (Tễu). – Người dân Dương Nội giữ đất tiếp tục bị tuyên án tù (RFA). – Việt Nam : Ba dân oan Dương Nội bị xử nặng (RFI). “Các bản án lần lượt là 18 tháng giam cho ông Trịnh Bá Khiêm, 15 tháng tù cho bà Cấn Thị Thêu và 12 tháng tù đối với ông Lê Văn Thanh. Hai con trai của bà Thêu là Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương bị bắt đưa đi nơi khác, và theo thông tin chưa được kiểm chứng, do chủ tọa không cho luật sư tham gia tranh tụng nên hai luật sư đã bỏ về không tham dự phiên tòa“. – Luật sư bỏ về trong phiên sơ thẩm 3 dân oan Dương Nội (Dân Luận). – Phiên tòa xét xử chị Cấn Thị Thêu và 2 dân oan Dương Nội (Dân Quyền).

DƯƠNG NỘI ĐANG ĐẤU TRANH BẢO VỆ PHẨM GIÁ CON NGƯỜI BẰNG MỌI GIÁ (Trần Thị Cẩm Thanh).   – 19-9-2014: ỦNG HỘ DÂN OAN DƯƠNG NỘI – PHẢN ĐỐI BẤT CÔNG VÀ BẠO QUYỀN (TNM). – Người dân khắp nơi kéo đến ủng hộ 3 dân oan Dương Nội trước phiên tòa tố cáo chế độ (DLB).   – Công an hay đám du đãng ? (Xuân VN).  – Dân oan Dương Nội bị bắt sáng 19/9 vẫn chưa được trả tự do (Dân Luận).

“Đền bù như thế thì bố ai chịu được” (TT). – Khiếu nại vượt cấp: Không nên đổ hết cho dân (VNN). “Đây là vấn đề lớn chứ không phải nhỏ, không nên đổ hết cho người dân. Nếu không nhìn nhận thế thì chưa giải quyết được, không thể nói là đã làm hết sức khi vẫn còn tỷ lệ đến như thế được. Rõ ràng là làm chưa tốt”.

Chùa Liên Trì có nguy cơ bị xóa sổ (RFI). Mời xem lại: Tăng đoàn GHPGVNTN phản đối việc giải tòa Chùa Liên Trì và bản án 3 nhà nhân quyền (GHPGVNTN). – Hội đồng Liên tôn phản đối việc giải tỏa cơ sở tôn giáo ở Thủ Thiêm (RFA). “Chúng tôi biết Nhà nước không ưa Chùa Liên Trì từ lâu vì chùa không chịu theo hệ thống quốc doanh của Nhà nước, chúng tôi thuộc Phật giáo Thống Nhất nên bị cô lập, đàn áp, khó khăn, bao vây, phong tỏa bao nhiêu năm. Bây giờ họ dùng biện pháp giải tỏa và dẹp Chùa Liên Trì đi”.  – Tu sĩ chùa Liên Trì sẽ tuyệt thực đến cùng? (VNTB). – Trụ trì chùa Liên Trì sẽ tuyệt thực nếu bị ép thu hồi đất giải toả chùa (SBTN).

Nguyễn Văn Thạnh – Học quyền con người từ Cải Cách Ruộng Đất (Dân Luận).Tất nhiên lịch sử không phải để hận thù nhưng cũng không phải để tô hồng để phục vụ cho một ý đồ đen tối là củng cố nền quyền lực độc tài chuyên chế. Ứng xử tốt nhất của lịch sử là phải học được bài học từ nó để giúp dân tộc tránh sai trong hành trình đến tương lai của mình“.  – Audio phỏng vấn LM Phan Văn Lợi: 60 năm tội ác Cộng sản Việt Nam kéo dài (Hoan Lethi).

– Phỏng vấn PGS. TS Vũ Quang Hiển, chuyên gia Lịch sử Đảng – Đại học Quốc gia Hà Nội: Cải cách ruộng đất ‘không nhạy cảm nữa’ (BBC). “Nó không nhạy cảm gì cả bởi vì biết bao nhiêu công trình khoa học của chúng ta (Việt Nam) đã công bố rồi, rất nhiều công trình nghiên cứu của Việt Nam đã công bố rồi“. Sẽ mở cửa triển lãm lại cho bà con xem?

– Nguyễn Thị Cỏ May: HỒ CHÍ MINH QUA ÁNH SÁNG ĐÈN CÙ (TNM). – Phan Nhật Nam: Sự Thật cuối cùng đến quá trễ! (RFA). “Những quân cờ tay em chạy quanh cái Đèn Cù nơi Hà Nội gần nửa thế kỷ nay mới được Trần Đĩnh thắp lên quá đỗi muộn màng“.   

– Huy Đức: Nhân Scotland đã từ chối độc lập, nghĩ về Hồ Chí Minh (FB Truong Huy San). “Đành rằng đạo đức quyết định rất nhiều đến thành công của một nhà chính trị, tôi vẫn cho rằng, đánh giá một nhà lãnh đạo là phải dựa trên những quyết sách dẫn dắt quốc gia. Đừng quan tâm Hồ Chí Minh có con, có người phụ nữ nào hay không mà hãy quan tâm đến di sản mà ngày nay chúng ta đang gánh“.

H1Phim ca ngợi Tướng Giáp hủy chiếu ‘vì ế’ (BBC).  “Vấn đề không nằm ở chỗ phim nhà nước hay tư nhân sản xuất mà là: làm phim về lịch sử nếu ko trung thực với lịch sử thì sẽ tiếp tục thất bại và khán giả hờ hững“.  – Ai chịu trách nhiệm khi phim tiền tỉ không ai xem? (DT). Dân!

Đảng lừa dân, dân lừa đảng, sự thật là đâu ? (FB Ngoc Nhi Nguyen). “Đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào ? Ngày nay Mỹ Ngụy chỉ cần ngồi cười và xem tuồng hát miễn phí mà đảng và dân VN đang diễn cho nhau xem, xem coi bên nào sẽ chết trước ...”

Khi nhà văn nói về sự tử tế thì cũng có nghĩa rằng cái xã hội đó đang khốn nạn đến cùng cực (FB Nguyễn Tấn Cứ). “Quái lạ hơn khi họ bàn tròn với nhau để bàn về đạo đức của xã hội. Họ làm như thể cái xã hội nầy đang được điều hành bởi một thể chế đàng hoàng chính thống. Họ làm như mọi sự suy đồi đều bắt nguồn từ những con người nhân dân tội nghiệp kia“.

– Nguyễn An Dân: NGƯỜI TRANH ĐẤU DÂN CHỦ CHƯA DÂN CHỦ ? (TNM). “Không có pháp trị (rule of law), luật pháp không được mọi người tôn trọng. Điều này có thể thấy rõ ở đảng cầm quyền hiện nay đang áp dụng đối với đất nước khi hay có việc “xử quan nhẹ hơn xử dân”. Nếu quy chế sinh hoạt dân chủ công bố ra không được chính các lãnh đạo hội đoàn dân sự tôn trọng và thực thi thì mọi hô hào dân chủ chỉ là giả hiệu như dân chủ kiểu cộng sản (dân chủ tập trung)“. – Nền dân chủ ở Nam Phi có đang được củng cố?  (TCPT).

Hội Luật gia VN góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền VN XHCN (NĐT). XHCN không thể xây dựng được nhà nước pháp quyền. XHCN chỉ có thể xây dựng nhà nước “đảng quyền” và nhà nước “công an trị” thôi.

GIỚI THIỆU ĐÊM CA NHẠC ĐẤU TRANH “CHÚNG TÔI MUỐN BIẾT” DO NHÓM FACEBOOK HÁT CHO TỰ DO TỔ CHỨC (TNM).

– Ăn tối cùng Nghị sĩ Đức nói chuyện Việt Nam (FB Huỳnh Minh Tú).

Michael Spence – Bất công có lợi hay hại cho tăng trưởng? (Dân Luận).

Nhà báo có được phép “theo dõi” công an? (PT).

Nhà hàng Việt ở Dallas bị chống vì có ngôi sao đỏ (NV). Xem ra cái “khúc ruột ngàn dặm” này khó có thể trở thành “một bộ phận không thể tách rời” của đảng và nhà nước.

Ban Tôn giáo Chính phủ không có quá 3 phó ban (VNN). – Trục trặc trong việc ký Hiến Pháp Hòa Hiệp Tôn Giáo (NV).

– Bùi Hoàng Tám: Đoat giải Nobel nhờ… tham nhũng?! (DT). “Hãy nhanh nhanh “ẵm” giải Nobel y học 2015. Tôi nói điều này rất nghiêm chỉnh đấy. Đây là cơ hội, là thời điểm, là lợi thế…. Các bạn của tôi ơi! Không cần phải là giáo sư, tiến sĩ. Không cần phải là bác sĩ, chuyên khoa. Không cần cả hộ lý hay y tá, ai chớp được cơ hội, người ấy sẽ thành công...”.

H1Café sáng thứ 7 (#40): Tham nhũng, tâm thần và bạch hóa  (Baron Trịnh). “Vấn đề dư luận quan tâm không phải là mấy ông quan vừa “bị” tâm thần này. Mà là công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ ở các cơ quan công quyền – nơi xảy ra các vụ án tham nhũng… Có nghĩa, “tổ chức” đã có một thời gian dài đánh giá, thẩm định cả “đạo đức”, “năng lực” lẫn “tư tưởng chính trị” qua từng vị trí công tác của những kẻ tham nhũng này. Và điều cực kỳ hài hước là “tổ chức” đã không phát hiện họ là những kẻ tâm thần, cho đến khi họ bị phanh phui là đối tượng tham nhũng“.

Thưởng 5 tỷ đồng người tố tham nhũng: Thách đố? (KP). – Khi lòng đã tắt (THĐP). “Tôi đang thắc mắc những người tham nhũng, những người hủy hoại thế hệ đi sau, những người đạp lên đầu người khác giành sự tồn tại liệu có giật mình thức dậy lúc nửa đêm để thở hồng hộc với mồ hôi toát đầm đìa?

Cán bộ Tòa án mặc cả chạy án tường trình gì? (GDVN).  – Làm tiền ở tòa án hay chuyện ‘có luật riêng cho dân’? (ĐV). “Mặc cả đắt rẻ để bán lẻ công lý lấy tiền đút túi, ngọt nhạt nói “là người quen nên mới giúp, còn là dân thì làm theo pháp luật!” – Tránh tình trạng luật sư vừa yếu lại còn tiêu cực (PLTP).

Bộ trưởng Đinh La Thăng: “Sẽ không còn dự án chậm tiến độ” (BizLive). Nói giỏi, phát biểu kêu rổn rảng là nghề của các quan chức đảng và nhà nước. Có được nhiều cái lợi từ những phát biểu, nhưng chỉ tốn một ít nước bọt, tội gì không nói? – Đọc xong ngất liền (DT).

Bài 1: Mua phải đất “ảo” khu Thanh Hà, một Việt kiều viết đơn kêu cứu (DT).  – Bài 2: “Cần sớm điều tra dấu hiệu lừa đảo trong vụ bán đất “ảo” khu Thanh Hà” (DT).

Tàu tiền tỷ bán sắt vụn: Chủ đầu tư không muốn “cứu” tiền? (ĐV). Mời xem lại: Tàu tiền tỷ bán sắt vụn: Máy Trung Quốc đương nhiên… tệ! (ĐV). Mời xem lại: Tàu tiền tỷ bán sắt vụn: Máy Trung Quốc do… chủ đầu tư! (ĐV).  – Tàu tiền tỷ bán sắt vụn: Thiết kế máy TQ… rồi nghỉ hưu! (ĐV).  – Tàu tiền tỷ bán như sắt vụn: Lại là hàng Trung Quốc! (ĐV).  – Tàu tiền tỷ bán như sắt vụn, Vinashin Vinalines vẫn chờ (ĐV).  – Tàu tiền tỷ mục nát vì bỏ hoang trên biển Quảng Ninh (LĐ/ Tin Ngắn).   – Chuyện chỉ có ở VN: Mua tàu tiền tỷ, bán giá đồng nát (Tin Ngắn).

4 chỉ đạo mới, quan trọng của Thủ tướng Chính phủ  (GDVN). “Đóng tàu cứu nạn chuyên dụng; xây dựng sân bay Phan Thiết;Thành lập Học viện Khoa học và Công nghệ;  tăng cường sử dụng gạch không nung“.

Phó Thủ tướng: Cán bộ phải mạnh dạn sửa sai (KP).

Đỗ Xuân Diễn: Đường mòn Hồ Chí Minh lớn lên với cuộc chiến (Phan Ba).

Ba đại cường “dân tộc chủ nghĩa” nhào nặn cục diện châu Á (RFI).

Trung Quốc phạt tập đoàn dược phẩm Anh quốc gần 500 triệu đôla (VOA).

Ấn Độ: Phóng viên truyền hình bị sa thải vì nhầm tên Tập Cận Bình (RFI).

Tàu tuần tra Bắc Triều Tiên lại thâm nhập vùng biển Hàn Quốc (RFI). – Nam Triều Tiên nổ súng cảnh cáo tàu của Bắc Triều Tiên (VOA).

14h:

Trung Quốc hạ thủy tàu Hải cảnh-3308, sẽ triển khai ở Biển Đông (GDVN).  – Trần Hổ: Tàu ngầm hạt nhân Mỹ uy hiếp Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN). – Trung Cộng Lọt Kế Mỹ? (Việt Báo).

Trung Quốc muốn tự làm luật trên biển (TN).

Indonesia: “Tranh chấp biển Đông là mối đe dọa thực sự” (NLĐ).

La Viện kêu gọi Đài Loan bảo vệ cái gọi là “tổ tông để lại” (GDVN).

Nối gót Mỹ, Trung Quốc diễn tập quân sự trên biển Đông(NLĐ).

Lời thừa nhận khiếm nhã (PT).  – Lợi thế quyền lực mềm Ấn Độ (CAĐN).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao VN Phạm Bình Minh sắp thăm Hoa Kỳ (VOA).

Địa chủ ác ghê, CB ác tợn! (DLB). – Cải cách ruộng đất: Hồi thứ hai (DLB). “Nông dân vừa được giải phóng đã tước luôn ruộng đất và cùm ngay chân tay họ ở trong hợp tác xã”. (Đèn Cù – trang 306)

– Nguyễn Tường Thụy: Tinh thần Bùi Hằng – Kỳ 2: Đào thoát (tiếp theo) (VNTB).  – Hồ Sơ Kiện Là Tài Liệu Lịch Sử (Việt Báo). “Gởi thông điệp đến công an trên cả nước rằng trong các vụ việc tương tự trong tương lai, nhân dân sẽ ghi nhận tất cả tên tuổi, mặt mũi của những kẻ bạo hành và DÂN TỘC SẼ KHÔNG QUÊN“.

Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Phương Hùng – hai con người, hai đất nước (Lê Nguyên Hồng).

Kiến nghị của luật sư Trần Vũ Hải về việc tiếp dân của Thành phố Hà Nội (Quê Choa).

Dallas: Mỹ Bán Bánh Mì Việt Logo Sao Đỏ, Bị Chống, Đã Gỡ (Việt Báo). ” ‘Chúng tôi đã có lỗi. Lỗi này không cố ý. Chúng tôi chân thành xin lỗi. Ngay khi chúng tôi biết chuyện này, chúng tôi lập tức quyết định hành động’. Blum nói, không chỉ gỡ huy hiệu sao đỏ trên bảng hiệu xuống, nhưng cũng gỡ tất cả các huy hiệu sao đỏ trên tờ thực đơn và đồng phục nhân viên.  Blum nói, tạm thời gỡ như thế, nên chưa có bảng hiệu, nhưng sẽ có bảng hiệu mới lên sớm“.

– Bài viết của Trương Duy Nhất 5 năm trước: Nên chuyển ông Kiên sang làm Viện trưởng viện nói dóc. (Dân News).

CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 82 – HỘI NHÀ VĂN CỦA NƯỚC TA – KỲ 21 “Cấp trên” không cho yêu nước (!) (Nhật Tuấn).

– Phùng Hoài Ngọc: “Tiễn anh” của Tố Hữu hay là thuật tư biện của nhà thơ chính trị (VNTB). “Nhiều người bảo Tố Hữu làm thơ dở, tôi nghĩ ông ta chỉ là thợ gieo vần, tạo nhịp. Cái dở nhất của Tố Hữu là ý tứ và logic thơ, bài này “chửi” bài khác. Tình cảm thì giả tạo, nhạt nhẽo, không có cơ sở …”

Tâm ngôn gửi bộ đội, công an! (Dân News). “Kể ra các anh cũng giàu như chúng, lính tráng mỗi anh cũng sở hữu dăm bảy chục tỷ, cao hơn nữa vài ba trăm tỷ thì không nói làm gì. Đằng này, những thứ các anh hiện và sẽ có chỉ là… giẻ rách so với chúng trong khi bọn chúng duy nhất trông, nhờ vào hiện thân các anh. Không có các anh, tham nhũng chết lâu rồi“.

Văn hóa “giả vờ” ở Việt Nam (Kim Dung). “Khi những phóng viên, bẻ cong ngòi bút, viết xuống những điều trái với lương tâm, sự thật để được bố thí trả công bằng những nấc thang chức vị, những đồng lương tanh tưởi, nhà văn Vũ Hạnh đã gọi đó là “Bút Máu” đấy anh ơi ! Khi những quan tòa, đổi trắng thay đen, cầm cán cân công lý có chứa thủy ngân như trong truyện cổ Việt Nam, họ cũng bị “ăn cắp” nhân tính mất rồi ! Trong xã hội, toàn là “ăn cắp”, vậy thì kẻ cắp là ai? Ai cũng biết, nhưng giả vờ không biết, Vì Văn hóa “giả vờ” là đồng lõa cho xã hội ăn cắp“.

Kê khai tài sản quan chức: Báo nhà nước cũng phải gào “Dối trá!” (VNTB).

Vì sao đơn tố cáo ông Vũ Trọng Kim không có hồi âm? (Hữu Nguyên).

– Về GS Vũ Khiêu: Dù kính trọng cũng phải nói (Lê Khả Sỹ). “Chính khách cũng vài ba ông/ Gửi hoa đến mừng thọ cụ/ Đã đành cụ già lụ khụ/ Quên mất tháng đẻ ngày sinh/ Nhưng còn các mặt “tinh anh”/ Mà cũng ù ù cạc cạc ?/  Không chừng Nam Tào biết được/ Đưa vào đặc cách ưu tiên/ Duyêt y danh sách điều trước/ Để được ăn trốc ngồi trên (!)

Bắt báo cáo án, Chánh án Tòa án nhân dân Hà Nội thực sự muốn gì? (GDVN).

Đời sống công nhân Bình Dương sau bạo động (RFA). “… những công nhân từng làm thuê ở các công ty Đài Loan, Trung Quốc đều cay đắng nhận ra rằng chưa bao giờ giới chủ đối xử với họ giống như đối xử giữa người với người, mà có vẻ như giới chủ nói tiếng Hoa này chưa bao giờ xem người lao động Việt Nam là con người cả. Nếu may mắn một chút thì gặp những ông chủ chỉ ép tiền công, ép giờ lao động, không may mắn thì gặp phải những tay chủ mất nhân tính, dựng chuyện mất cắp trong công ty, bắt công nhân nữ phải cởi bỏ áo quần để kiểm tra, không ngoại trừ chuyện rờ rẫm, xúc phạm nhân phẩm của người lao động“.

7 người cạnh tranh làm giám đốc, phó giám đốc sở (MTG). Cỗ máy đã hỏng, cho dù có tuyển được người tài giỏi vào nắm các vị trị quan trọng trong bộ máy thì cũng sẽ cho ra sản phẩm hư hỏng. Tốt hơn hết nên thay cỗ máy trước khi tuyển chọn người tài đức vào làm việc.

Tin, tài liệu và số liệu mộ liệt sĩ là “tối mật” (MTG). “Tình hình và số liệu tuyệt đối, không công bố hoặc chưa công bố về: Người hoạt động cách mạng trước ngày khởi nghĩa tháng 8 năm 1945; liệt sỹ; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; người có công giúp đỡ cách mạng; Tin, tài liệu và số liệu mộ liệt sỹ, công trình ghi công liệt sỹ và kế hoạch di chuyển mộ liệt sỹ làm nghĩa vụ quốc tế không công bố hoặc chưa công bố“.

Chủ tịch nước: Hội Luật gia đã cống hiến rất nhiều cho đất nước (ĐSPL).

‘Cha đẻ’ phim 21 tỷ không bán nổi 1 vé lên tiếng (MTG).  – Phim Việt đầu tư chục tỷ rồi “cất vào kho”: Khó chấp nhận được! (GDVN).

Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty dược phẩm VN Pharma (TN).  – VN Pharma kinh doanh những gì? (TN).  – Vụ khám xét Công ty VN Pharma: nhận diện VN Pharma (TT).

“Dân chưa nói, ông đã sa sả là không được” (TT).

KINH TẾ

Nợ xấu gia tăng (Tin Tức).  – Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để xử lý nợ xấu (CP).   – Chủ tịch ADB: Không có tiền VAMC chẳng làm được gì nợ xấu (Infonet).

Tình hình thu hút FDI vào Việt Nam 8T.2014 (VietFin).

H1Doanh nghiệp nước ngoài đang muốn thâu tóm thị trường bán lẻ xăng dầu (Infonet/ CafeF).  – Giá bán xăng dầu sẽ có nhiều mức (Tin Tức).  – Còn những băn khoăn về cơ chế mới kinh doanh xăng dầu (HQ). – Giá xăng hết tăng sốc nhưng đắt đỏ hơn (VEF).

Doanh nghiệp Việt phải ‘lấy dân làm gốc’ (Tin Tức).

Thiếu ốc vít, DN Nhật muốn bỏ Việt Nam sang Thái (VEF).

Ông Kiển “Than” và nỗi niềm “than đen”! (PT).

Công ty Mai Linh trốn đóng BHXH hàng trăm tỷ đồng (GĐVN).

Canada bất ngờ hủy trừng phạt 2 ngân hàng Nga (TP).

Alibaba sẽ trở thành công ty IPO lớn nhất lịch sử? (TP).

14h:

Tăng trưởng tín dụng: Nói cần đi đôi với làm (ĐTCK).

 – Linh hoạt xử lý nợ (Tin Tức).  – Cần nỗ lực hơn nữa để xử lý nợ xấu (CP).

Lo lắng về quản lý chất lượng và quỹ bình ổn giá xăng dầu (CAND).

Cuối tuần, giá vàng trong nước “ngược dòng” thế giới (KP).  – Sáng 19/9: Giá vàng trong nước “vênh” hơn thế giới 4,7 triệu đồng/lượng (BizLive).

Nửa đầu tháng 9 nhập siêu 955 triệu USD (CafeF).

Công ty Alibaba chào bán cổ phiếu giá cao kỷ lục (VOA).

Hàng ngàn người xếp hàng chờ mua iPhone 6 (VOA).  – FBI sẽ không xem được dữ kiện cá nhân trong các máy Apple (NV).

Hoa Kỳ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam (CP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn ĐỖ QUYÊN : Thơ Tân hình thức: Kể sao hết được – KỲ 7 (Nhật Tuấn).

Sắp ra mắt ‘Du Tử Lê – Tôi với người chung một trái tim’ (NV).

TÔ HOÀNG và Nỗi Buồn Lâu Quên (Lê Thiếu Nhơn).

Tản mạn 1- Một thời để yêu, một thời để chết(Hạ Đình Nguyên) (NLG).

Mình nó ngồi trong ghế bành (Da Màu).

– Trần Quốc Vượng: Đôi điều về văn hóa Việt Nam (trong sự đối sách với văn hóa Trung Quốc) (NCLS).

Đông Nam Á cận-hiện đại (NCLS).

Phiếm bàn về một số câu nói được lan truyền trong giới họa sĩ  (Da Màu).

Việt Nam tham gia Liên hoan Quốc tế Vải sợi Độc đáo tại Pháp (RFI).

H1<- Bảo tồn di tích, đâu chỉ là tiền (ĐĐK).

Khám phá hang động đẹp nhất thế giới, đừng bỏ lỡ Vịnh Hạ Long (DT).

Rợn người khi đi trên con đường trong suốt ở vách núi cao 1.900m (MTG).

Thổ Nhĩ Kỳ đấu giá “thị trấn ma” bỏ hoang gần 100 năm (TP).

Những ngôi mộ 4.000 năm tuổi ở Tân Cương (VNE).

Bí mật con tàu đắm chứa chiếc máy tính cổ nhất thế giới (DT).

Cận cảnh công việc của “siêu đầu bếp” phục vụ Tổng thống Mỹ (Kênh 14).

Toàn cảnh Lễ khai mạc ASIAD 2014 ấn tượng (TP).

14h:

ĐI LÊN PHÍA CỘT CỜ LŨNG CÚ : Ghi chép của Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống).

NGƯỜI MIÊU: LỊCH SỬ CỦA MỘT DÂN TỘC LƯU VONG (CVCN).

Nguyễn Xuân Hoàng Ra Đi. Trương Gia Vy Ở Lại: Đi Trọn Đường Trần (Việt Báo).

“Thành phố bị kết án biến mất”: Một thực tại X (VHNA).

CHÙM TRUYỆN CỰC NGẮN TRẦN HOÀNG TRÚC (Trần Mỹ Giống).

Ai là tác giả phần lời ca khúc ‘Xin làm người hát rong’? (MTG).

Mười ngày – Boccaccio (Nhị Linh).

Giải mã bí ẩn Tiêu Sơn tự và thiền sư tịch trong tư thế ngồi (ĐSPL).

Bắc và Nam Triều Tiên tranh chung kết giải vô địch U-16 bóng đá Á châu (VOA).

‘Trung Ðông sẵn sàng đăng cai Olympic’ (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Tiếp tục ý kiến về một kỳ thi quốc gia (Tin Tức). – Trường ĐH phải xác định môn thi tuyển trước 15-10 (TT). – Mục tiêu giáo dục: Dạy chữ – dạy làm người (ANTĐ).

ĐHQG TP.HCM “vi phạm quy chế tuyển sinh” ra sao? (TT).

Phản hồi về loạt bài “lạm thu tiền trường: Phụ huynh là kênh giám sát tốt nhất (Tin Tức).

– Khảo sát của Báo Thanh Niên: “Gần 75% phụ huynh cho con học thêm”: Bộ GD-ĐT cần thay đổi quy định cho hợp lý (TN).  – Phụ huynh phải “tự nguyện” đóng 17 triệu bảo dưỡng điều hòa (Infonet).

H1Không để học sinh vất vả, xã hội tốn kém (ANTĐ).

Con là nợ! (THĐP). “Một đứa trẻ bước vào đời trở thành một con người chỉ cần như vậy thôi: Tinh thông trong nghề nghiệp nó ưa thích, có sức khỏe và thể trạng tốt, biết cách kiếm tiền và sử dụng đồng tiền, khéo léo trong ứng xử và thích nghi được mọi hoàn cảnh“. =>

Vụ phản đối sáp nhập trường: sớm có giải pháp đưa HS đến trường (TT).

Vì sao nước Pháp không được giải cao ở các kỳ thi IMO? (Nguyễn Tiến Dũng).

Giật mình với “lệnh” cấm học sinh lớp 1… đua xe trái phép (TTXVN).

– TQ: Căng tin trường vớt… xương đã gặm vào canh cho sinh viên, giáo viên (DV).

Thành lập Học viện Khoa học và Công nghệ (CP).

14h:

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Không thể không đổi mới dạy và học (ĐĐK).  – Trường ĐH sử dụng ít nhất 3 môn thi để xét tuyển (KP).

Khảo sát của Báo Thanh Niên: ‘Gần 75% phụ huynh cho con học thêm’: Dạy thêm không phải là xấu ! (TN). – Khảo sát của Báo Thanh Niên: “Gần 75% phụ huynh cho con học thêm” – Bộ GD-ĐT cần thay đổi quy định cho hợp lý (TN).

Cháu khao khát muốn học (VNTB).

Sự thật về HS lớp 1 đóng hơn 5 triệu đồng đầu năm học mới ở Hà Tĩnh (GĐVN).

Bài toán: Đầu tư sâu, tăng học phí và phản ứng của phụ huynh (Báo ĐT).

Gia Lai quy định nội dung đặc thù trong trường phổ thông dân tộc nội trú (GDTĐ).

Ngỡ ngàng trước việc cấm học sinh lớp 1…điều khiển xe máy (SM).

21 năm dạy anh văn miễn phí của một thầy giáo bại liệt (GĐVN).

Cách dạy con pha trộn hai nền văn hóa của GS Ngô Bảo Châu (Zing).

Doanh nghiệp chắp cánh nhân tài (TN).

25 người nổi tiếng từng “mài đũng quần” ở trường kinh doanh Harvard (BizLive).

Tại sao loài vượn tàn sát lẫn nhau? (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vụ cháy nổ ở Bình Dương: Đưa lao động ra Bắc Ninh (KP). – Hỏa hoạn thiêu rụi một hãng xưởng của Nhật tại miền Nam Việt Nam (VOA).  – 7.000 m2 nhà xưởng bị thiêu rụi sau 12 giờ hỏa hoạn (Zing).  – Cháy ở Bình Dương: Lượng lớn hóa chất đã phát tán ra môi trường (CafeF).  – Cháy nhà, chạy đi đâu ? – Nhà ở riêng lẻ cũng phải có thiết kế PCCC (TN).

– Video: Trực tiếp Giang Hồ Đấu Súng Với Cảnh Sát tại Bình Thuận (Daily+).  – Kể lại lúc nhóm giang hồ đấu súng với cảnh sát (VNN). – VIDEO nóng: Hàng trăm cảnh sát bao vây, đấu súng với nhóm giang hồ Bình Dương (PT/ DT).  – Kẻ bắn vào cảnh sát đang có hai lệnh truy nã (PLTP).

–  Hà Nội: Truy tìm kẻ tung clip thất thiệt về vụ bắt cóc con tin (DT).  – Xác định danh tính người tung Clip vụ bắt cóc con tin lên Facebook (TN). Mời xem lại video clip: Sự thật vụ bắt cóc con tin sáng nay ở Thanh Xuân Bắc qua lời kể của ông tổ trưởng dân phố HD (Cuong Nguyen).

Chiêu trò tranh giành xác chết của các trại hòm (PLTP).

H1Giải cứu 2 cô gái bị bán sang Trung Quốc (NLĐ).

<- Lực lượng hùng hậu tìm thiết bị chứa phóng xạ bị mất ở TPHCM (DT).

Tìm thấy 10/11 đứa trẻ biến mất ở chùa Bồ Đề (KP).

TQ: Giải cứu bé sơ sinh bị xả vào ống toilet (KP).

‘Tập đoàn’ quán nhậu Tư Nhớ: Đủ trò ma mãnh (TN).

Bộ trưởng Tiến hứa truy tìm chất độc trong hoa quả (KP).

Trộm ngay trên hố khai quật (TT).

Vụ sạt lở đất ở Lạng Sơn: Ai chịu trách nhiệm cho 6 mạng người? (DT).

Mưa lũ biến thôn thành đảo, 600 dân bị cô lập (TT).  – Mưa lũ vừa dứt, bão Đỉnh Núi lại “ngấp nghé” gần Biển Đông (Soha). – Số người thương vong sau bão số 3 vẫn chưa dừng lại (DT).

7 người bị giết ở Guinea khi đi truyền bá kiến thức về Ebola (VOA). – LHQ sẽ thành lập phái bộ y tế để khống chế dịch bệnh Ebola (VOA).

14h:

‘Vụ cháy nguy hiểm nhất mà tôi từng thấy ở Bình Dương’ (MTG).

Khát vọng hồi xuân “dính” nhung hươu bằng… tiết dê, da chó? (ĐSPL).

Màn trả thù độc ác của đứa trẻ bị mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời (ĐSPL).

Cảnh sát Đức điều tra một người gốc Việt thịt mèo hàng xóm vì ‘nhớ hương vị quê hương’ (TN).

Cướp chém chết một lao động Việt Nam tại Angola (TN).

VN đối mặt không khí nhiễm thủy ngân (RFA).

Ca sĩ Hồng Nhung làm đại sứ bảo tồn loài tê giác (RFA).

Trẻ em Syria chết vì vắc-xin sởi bị nhiễm độc (VOA).  – Trẻ em châu Phi đối diện với mức độ bạo hành ‘cực kỳ’ cao (VOA).

Cuộc chiến chống Ebola tiếp tục bất chấp các vụ sát hại nhân viên y tế ở Guinea (VOA).

QUỐC TẾ

Nhà nước Hồi giáo âm mưu ám sát thủ tướng Úc (PLTP).   – Phiến quân IS mưu đồ ‘giết người thị uy’ ở Australia (VTC).  – IS công bố video con tin người Anh (BBC).  – Gia đình ‘quý bà Al Qaeda’ xin Nhà nước Hồi giáo thả con tin (VNE).  – Thông điệp từ nhà báo Anh và sự run sợ của Nhà nước Hồi giáo (VNE).  – Tung video mới về con tin người Anh: IS đang sợ bị cô lập (TN). – Nhà nước Hồi giáo tự xưng đổi chiến thuật? (PT).  – Nhà nước Hồi giáo IS thành lập lực lượng cảnh sát (Reuters/ TP).  – Mỹ sơ tán hành khách vì phát hiện túi có logo nghi của IS (TP).

Tổ chức khủng bố IS lại tấn công Syria (CAND). – Nhóm Nhà nước Hồi giáo chiếm làng mạc của người Kurd ở Syria (VOA).  – Mỹ, Syria thiết lập kênh liên lạc chống IS (Reuters/ Tin Tức).  – Quốc hội Hoa Kỳ cho phép huấn luyện phe nổi dậy ôn hoà ở Syria (VOA).  – Tổng thống Mỹ tuyên bố huấn luyện cho quân nổi dậy Syria chống IS (ANTĐ).   – Pháp bắt đầu oanh tạc phiến quân IS ở Iraq (BBC).  – Pháp ra đòn không kích đầu tiên ở Iraq (LĐ).  – Pháp không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq (VOA).  – Tấn công tổ chức EI : Obama hoan nghênh sự ủng hộ của Pháp (RFI).  – Nga không có ý định chờ lời mời tham gia liên minh chống IS (TTXVN).

Quân Nga: 10 vạn tập trận, 4000 áp sát biên giới, 3 đội đặc nhiệm tới đông Ukraine (ANTĐ). – 10 vạn binh sĩ Nga rầm rộ vào cuộc tập trận cực lớn (TP).  – Nga bác bỏ ‘đe dọa xâm lược của ông Putin’ (TN).  – Tổng thống Ba Lan kêu gọi tước quyền phủ quyết của Nga tại Hội đồng bảo an LHQ (Kichbu).

H1– Tổng thống Ukraine sang Mỹ xin tiền và súng đạn (PLTP).  – Tổng thống Ukraine vận động thêm viện trợ quân sự Mỹ (VOA).  – Ukraine được Mỹ đảm bảo tài chính trị giá 1 tỷ USD (VNE/ TP). – Con trai Tổng thống Ukraine chiến đấu ở miền đông? (KT). – Tái thương lượng hòa bình Ukraina tại Minsk (RFI).  – Mỹ bận đối phó IS là ‘cơ hội’ cho Putin? (TVN).

Scotland bỏ phiếu ở lại trong Liên hiệp Anh (VOA).  – Dân Scotland không muốn ra khỏi Liên Hiệp Anh (NV).  – Scotland bỏ phiếu ‘Không’ đứng độc lập (BBC). – Scotland chọn ở lại với nước Anh, điều gì sẽ xảy ra? (BizLive).  – Scotland vẫn ở lại Vương quốc Anh, Alex Salmond lặng lẽ rút lui (GDVN).

Thái Lan treo giải thưởng tìm hung thủ giết người (RFI). – Thái Lan: Tướng Prayuth Chan-O-cha xin lỗi sau nhận xét về áo tắm 2 mảnh (RFA).

Chiến đấu cơ Anh chặn nhầm máy bay quân sự Nga (NLĐ).

14h:

Tuyên truyền của IS lôi kéo phương Tây vào cuộc chiến (VOA).  – Chiến dịch “tiêu diệt” khủng bố IS của Mỹ: Tổng tư lệnh Obama chưa chịu nghe Lầu Năm Góc! (MTG).  – Đức Giáo Hoàng vẫn thăm Albania dù có cảnh báo về nhóm IS (VOA).  – Thổ Nhĩ Kỳ giải cứu thành công 49 con tin bị IS bắt cóc (TTXVN). – Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng vì nhóm IS (VOA).  – Truyền thông Malaysia: Phụ nữ bỏ nhà sang Syria, Iraq phục vụ tình dục cho IS (TN).  – Mỹ thừa nhận vai trò Iran trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (VOV).

Ukraine và phiến quân ly khai tổ chức thêm vòng đàm phán (VOA).  – Chính quyền Ukraine và phe li khai thiết lập vùng phi quân sự (Tin Tức).  – Ukraine: Quân đội phải rút khỏi miền Đông, Nga lại chuyển hàng cứu trợ (Infonet).  – Đoàn xe cứu trợ thứ 3 của Nga vượt biên giới vào Ukraine (KT). – Exxon Mobil có thể phải ngưng hoạt động ở Nga (RFA).  – Tổng thống Đức hủy chuyến thăm Nga (MTG). – Nga sẽ cắt internet nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp? (MTG).

Bom nổ gần Baghdad khiến ít nhất 22 người chết (RFA).

Các chuyến bay tới Yemen bị đình hoãn vì giao tranh ác liệt (VOA).

Iran và các cường quốc tái tục đàm phán hạt nhân (VOA).

Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngưng tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali (VOA).

Scotland không độc lập những sẽ được trao thêm quyền lực (ĐĐK).

Một sinh viên Luật của Malaysia bị kết án tù về tội xúi giục nổi loạn (VOA).

Tương lai vô định, di dân sống vất vưởng ở hải cảng Pháp (VOA).

TT Obama góp tiếng vận động chống nạn hãm hiếp trường học (VOA).

* RFA: + Sáng 19-09-2014; + Tối 19-09-2014

* RFI: 19-09-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 19-09-2014; + Bản tin video tối 19-09-2014

8 bình luận trước “Tin thứ Bảy, 20-09-2014”

  1. […] Basam […]

  2. […] Basam […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2014/09/20/tin-thu-bay-20-09-2014/#more-139763 […]

  4. […] Posted by adminbasam on 20/09/2014 Basamnews […]

  5. […] Basam […]

  6. […] Basam […]

  7. […] Basam […]

  8. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: