BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 17-09-2014

Posted by adminbasam trên 17/09/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Hoàng Sa du ký 1954 – Kỳ 1: ​Đường ra đảo xa (TT). “Hoàng Sa là đảo chính, có người ở, tất cả 40 người, 35 binh sĩ Việt Nam và năm người của Sở Khí tượng; không có bóng dáng đàn bà quanh năm. Đó là một điểm đáng để ý khi nói chuyện Hoàng Sa. Hoàng Sa ở trong quần đảo Hoàng Sa (Archipel de Paracels)“. “35 binh sĩ Việt Nam” này là binh sĩ VNCH hay binh lính Bắc Việt?

Trung Quốc tuyên bố giàn khoan 981 phát hiện mỏ khí đốt trên Biển Đông (VOV).  – CNOOC tuyên bố HD-981 có thể thăm dò dầu khí toàn Biển Đông (SM).

Trung Quốc đã mở rộng bán kính kiểm soát từ 3 lên 7 hải lý và đang ồ ạt xây dựng khu quân sự tại Gạc Ma (DT/ BLA). “Có thể thấy rất rõ là TQ từng  dùng giàn khoan HD 981 như là chiến thuận giương đông kích tây, phân tán sự tập trung của lực lượng chấp pháp VN để họ ồ ạt xây dựng căn cứ quân sự ở Gạc Ma. Và nay TQ đã tự tin đến mức không còn cần dùng đến giàn khoan làm mồi nhử nữa  vì suốt nhiều tháng qua VN im lặng (ngoài vài lời phản đối theo kiểu truyền thống) và cũng chưa bao giờ triển khai việc đưa tàu chấp pháp ra phản đối và yêu cầu chấm dứt hành vi sai trái như trường hợp giàn khoan HD 981. Nếu VN tiếp tục không có động thái ngăn chặn nào ở Gạc Ma, thì ấy là cái nguy đang đến thật gần vậy”. Báo Trung Quốc: Gạc Ma không xây được căn cứ không quân (trái phép) (GDVN).

NHỤC ƠI LÀ NHỤC! TÌNH THẾ NÀY CÒN CHỜ ĐẾN BAO GIỜ NỮA ? (Lễ Khả Sỹ). “… ít nhất thì ta cũng phải rút cổ ra khỏi “cái vòng kim cô mười sáu chữ vàng”, công khai bình đẳng ngồi lại với nhau nói về nghĩa thế tình đời mà không xong thì tranh luận trên cơ sở pháp lý và cho dân biết quan hệ giữa hai Nhà nước một cách minh bạch. Từ đó, dân hiểu được thái độ hành xử của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong vấn đề bảo vệ chủ quyền và tài ba sách lược cũng như sức cố gắng hết mình của các vị đã vì dân vì nước đến mức nào, tránh sự dị nghị suy diễn làm xói mòn lòng tin!“.  Trung Quốc âm thầm tạo ra những ‘sự đã rồi’ (VNE).

Bình thường hóa quan hệ Việt-Trung (Jonathan London). “Tôi biết hai đảng, hai nhà nước có mối quan hệ ‘đặc biệt.’ Nhưng trong tình hình mới cũng có thể lý luận rằng một quan hệ ‘đặc biệt’ là chưa khôn lắm. Muốn có mối quan hệ bình đẳng cũng có thể phải ‘bình thường hóa’ quan hệ Việt-Trung một cách làm cho nó xứng đáng với mối quan hệ giữa hai nước, hai nhà nước bình thường. Nâng cao khối lượng và chất lượng của thông tin về quan hệ. Làm cho dân Việt yên tâm hơn“.

H1Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc (Infonet). – Biển Đông trong cuộc gặp 2 Phó Thủ tướng Việt-Trung (VNN). “Phó Thủ tướng TQ Trương Cao Lệ khẳng định Đảng, Chính phủ TQ luôn kiên trì phương châm láng giềng hữu nghị, hợp tác cùng có lợi với VN, luôn mong muốn xử lý thỏa đáng các vấn đề khó khăn phát sinh trong quan hệ hai nước, cùng thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững“.

Ấn Độ tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam (RFI).  – Việt Nam đàm phán mua hỏa tiễn siêu thanh của Ấn Độ (NV).   – Thủ tướng Ấn Độ lạc quan về quan hệ với Trung Quốc (VOA).  – Ấn Độ phòng thủ chặt đường biên giới giáp Trung Quốc (RFA).

Tiết lộ sốc: Tàu ngầm Mỹ đã ở Biển Đông từ cả năm nay (NĐT). – Mỹ bí mật triển khai 2 “gã khổng lồ” tàu ngầm đến châu Á-Thái Bình Dương (NLĐ). – Quyền lực mềm và quá trình tái cân bằng của Mỹ với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (VietFin).

TT Obama trao Huân Chương Danh Dự cho 2 cựu chiến binh VN (VOA).  – Sylvia Roba: Các cuộc biểu tình đã đặt dấu ấn lên cả một thế hệ (Phan Ba).

Triển lãm cải cách ruộng đất, thất bại của sự tuyên truyền (RFA). “Họ đã làm một chuyện dại dột, họ đã chọc vào tổ ong vò vẽ của dư luận, họ muốn nói với giới trẻ rằng cải cách ruộng đất rất tốt. Nhưng chúng tôi là những người chứng kiến cải cách ruộng đất, hàng vạn người như tôi lên tiếng phẫn nộ. Họ bị gậy ông đập lưng ông”.

– Bùi Tín: Tử huyệt: Tước đoạt kẻ tước đoạt (VOA). “Họ giật mình là phải lẽ. Họ sợ, vì bị điểm trúng tử huyệt. Cái huyệt chết người. Người dân trước cuộc «triển lãm» của cuộc sống thật khắp nơi nhận ra bất công xã hội không thể chấp nhận nổi nữa, đang không đòi gì hơn là lẽ công bằng: Phải tước đoạt lại của những kẻ tước đoạt để trả về cho nhân dân, cho xã hội. Và ngay lúc này“.

TRIỂN LÃM CCRĐ Ở HÀ NỘI CỰC KỲ NGU ! (Lê Khả Sỹ). “Từ xưa, người ta nói miếng ngon nhớ mãi, điều thảm hại nhớ lâu ! Mấy cái đứa bày trò triển lãm đã vô tình hoặc hữu ý chọc vào vết thương CCRĐ của dân tộc“. – Bán nguyệt san Tự do Ngôn luận: 60 năm một tội ác kéo dài!!! (DLB). “Tất cả biểu lộ thói khinh thường công luận của những ‘chuyên gia’ trình bày, nhất là thói gian trá vốn thâm căn cố đế nơi người cộng sản, cái thói được thản nhiên bày tỏ chẳng những trong ứng xử cuộc sống mà cả trong giáo khoa, sử sách, tư liệu“.

CON RUỘT ĐẤU TỐ MẸ MÌNH : VỀ CƠ BẢN THÌ “KHÔNG SAI” ??? (TNM). “Chu Văn Biên, cựu thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp, là người đã đấu tố mẹ mình. Theo Đèn Cù, Biên là bí thư đoàn ủy cải cách ruộng đất Nghệ – Tỉnh, bắc ghế ngồi trên thềm cao chỉ tay vào mặt mẹ đẻ chắp tay đứng dưới sân dằn giọng:Tao với mi không mẹ không con mà chỉ là kẻ thù giai cấp của nhau. Tao có phận sự tiêu diệt mi mà mi thì sẽ nhất định chống lại’…”

H1<- Hồ Chí Minh và Cải Cách Ruộng Đất (Sự thật HCM). “Tôi biết rõ, đồng bào miền Bắc này biết rõ/ Việc nó làm, tội nó phạm ra sao/ Nó là tên trùm đao phủ năm nào/ Hồi Cải Cách đã đem tù, đem bắn/ Độ nửa triệu nông dân, rồi bảo là nhầm lẫn!/ Đường nó đi trùng điệp bất nhân“- TÀO CẮT RÂU, HỒ CHE RÂU – KẺ GIAN NGƯỜI TẶC (TNM).

Bản Cáo trạng về Tội Ác Giết Người Tập Thể 1953-1956 của đảng CSVN (DLB).

Hãy tiến lên các đồng chí! (DLB).

Thư của nhà văn Nguyễn Khải gửi nhà văn Trần Đĩnh (FB Trương Huy San/ Ba Sàm).

TRẢ LẠI LỊCH SỬ NHỮNG GÌ CỦA LỊCH SỬ (FB Mai Tú Ân). “… với truyền thống thắng cử của nền dân chủ trước nền độc đảng thì hẳn là ngược đời nếu cho rằng chính quyền Ngô Đình Diệm không dám Tổng tuyển cử vì sợ…thất cử. Việc từ chối Tổng tuyển cử thống nhất là sự thật chứ không phải là bịa đặt của chính quyền CS. Tất cả dường như bắt đầu từ một con người. Nhà chí sĩ Ngô Đình Diệm. Và với lý do là không tin có sự bầu cử công bằng, chứ không phải là sợ thất cử“.

Tuyên cáo của Lao Động Việt ủng hộ chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết (DLB).  – Tôi muốn biết! Ai cho ai cái quyền… siêu quyền lực? (DLB).

Hội đồng Liên Tôn Việt Nam kêu gọi góp sức ngăn chận CSVN huỷ diệt các cơ sở Tôn giáo  (Dân News).

HRW phê phán công an VN ‘bạo hành’ (BBC). – Việt Nam : HRW tố cáo nạn bạo hành trong tù (RFI). – HRW công bố phúc trình về nạn bạo hành của công an VN (RFA).  – HRW yêu cầu Việt Nam cải tổ ngành công an (VOA). “Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói những trường hợp tử vong thường xảy ra khi công an dùng nhục hình để buộc nghi can nhận tội. Phúc trình cho biết thêm là tuy công an dính líu đến những vụ này, nhưng thông thường họ không bị kỷ luật hoặc chỉ bị trừng phạt qua loa mặc dù phạm tội nghiêm trọng“.

Thư kêu gọi yểm trợ dân oan Dương Nội Cấn Thị Thêu (DLB).  “Là một người từng đồng hành với dân oan Việt Nam trong suốt nhiều năm qua, chúng tôi xin tha thiết kếu gọi ​ tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước, những người yêu công lý, yêu sự thật, các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước, các nhân sỹ trí thức, bà con dân oan trong cả nước, các tổ chức nhân quyền quốc tế hãy hướng về phiên toà ngày 19 tháng 9 năm 2014 này. Đây là hành động thiết thực để bảo đảm công lý cho dân oan Cấn Thị Thêu và bà con nông dân Dương Nội…”.

H1“TRẢ TỰ DO CHO BỐ MẸ TÔI ! BẮT NGƯỜI VÔ TỘI ĐỂ CƯỚP ĐẤT LÀ MỘT TỘI ÁC !!!” (FB Liberty/ TNM).  – Xin ai đó… (DLB). =>

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế về dân chủ (LHQ). “Tôi kêu gọi các thành viên của thế hệ thanh niên đông đảo nhất trong lịch sử hãy đối đầu với những thách thức và xem xét đến những gì các bạn có thể làm được để giải quyết chúng. Hãy quyết định số phận của các bạn và biến những giấc mơ của các bạn trở thành một tương lai tốt hơn cho tất cả mọi người. Hãy góp phần xây dựng những xã hội dân chủ mạnh mẽ và tốt hơn. Hãy đoàn kết làm việc cùng nhau, hãy sử dụng tư duy sáng tạo của các bạn, hãy trở thành những nhà kiến trúc sư cho một tương lai mà không ai bị tụt lại phía sau. Hãy giúp thiết lập thế giới của chúng ta vì một tương lai tốt đẹp hơn“.

Thông báo số 7/Hội NBĐLVN về hoạt động Hội (VNTB).

“Học viện Quốc phòng cần dự báo âm mưu của các thế lực thù địch” (TTXVN). “Hợc viện cần đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học; tập trung đi sâu nghiên cứu, dự báo âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, các hành động xâm phạm độc lập chủ quyền quốc gia, các âm mưu, diến biến hòa bình, tác động chuyển hóa, bạo loạn lật đổ để đề xuất chủ trương, biện pháp phù hợp, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống“. Thủ tướng bị “thế lực thù địch” đuổi tới nơi rồi hay sao mà ra hoảng thế này?

HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 177 – Cô Phượng cave đi “công tác” Hà Nội … (Nhật Tuấn). “Chúng mày bố láo, sao lại mang chó Phú Quốc ra dự đoán ngày cộng sản sụp đổ  ? Đảng ta mình đồng da sắt, dao đâm không lủng, đạn bắn không lọt, bỏ vào lửa không cháy, sao sập?

– PGS-TS NGUYỄN VIẾT THÔNG, Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương: Kiên định con đường đi lên Chủ Nghĩa Xã Hội – Bài 1: Khát vọng của nhân dân (SGGP). – TIẾN SỸ VẸT NGUYỄN VIẾT THÔNG VỚI LÝ LUẬN BA XU (TNM).

H2<- VIẾT VỀ MỘT CON GÀ MÁI ĐẺ: PGS.TS NGUYỄN MẠNH HƯỞNG (Ba Sàm). “… cái gọi là ‘Nghèo’ của người dân Mỹ cũng còn là con số trong mơ của dân Việt Nam trong nhiều chục năm sắp tới nếu chế độ này vẫn do cộng sản cầm quyền… Năm 2014 chuẩn nghèo của Mỹ cho một hộ gồm 4 nhân khẩu là 23,850 USD/năm quy ra 1987,5USD/ tháng. Còn chuẩn nghèo của Trung Quốc là 1500 Nhân dân tệ, tương đương 225USD/ tháng tức là thua khoảng 9 lần so với Mỹ. Còn ở VN thì 4,8 triệu đồng/năm ở nông thôn và 6 triệu đồng/năm ở thành thị. Vì vậy chỉ nhìn vào số lượng người nghèo mà đánh giá thì quả là một so sánh khập khiễng“.

Hết nạc vạc đến xương (DLB). “Trước đây CS cứ ra rả tuyên truyền chế độ Mỹ-Ngụy bóc lột người dân đến tận xương tủy, Mỹ là con đỉa 2 vòi, một vòi hút máu dân bản xứ, một vòi thò qua hút máu dân các nước thuộc địa. Mỹ – Ngụy hút như thế mà khi dân miền Bắc vào Nam choáng váng, há hốc mồm ra (không ngậm lại được) trước sự phồn vinh của miền Nam khi bị con đỉa 2 vòi hút máu“.

Chống cộng sản theo phong cách cộng sản? (Nguyễn Chính Kết). “Chúng ta cần xét lại cách đấu tranh của mình và sửa đổi lại nếu cần. Nếu đấu tranh dân chủ hay chống cộng theo kiểu cộng sản, chúng ta sẽ đánh mất chính nghĩa. Hành xử như người cộng sản để bảo vệ chính nghĩa chẳng khác gì uống thuốc độc để bảo vệ sức khỏe. Sức khỏe chẳng những không giữ được mà còn gây bệnh hoặc chết người. Là người đấu tranh dân chủ, hãy hành xử theo tinh thần dân chủ! Chỉ như thế chúng ta mới giữ được chính nghĩa, và cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của chúng ta mới thành công!

– Về cuốn sách “Friedrich Hayek: Cuộc đời và sự nghiệp”: Số phận lênh đênh của một cuốn sách học thuật ở Việt Nam (Lê Anh Hùng).

Ếch Luộc Khuyết Não & Cú Đá Con Đà Điểu (Y khoa Huế).

Mừng đại thọ GS Vũ Khiêu tuổi 100 (CAND).  Mời xem lại: GS Vũ Khiêu và dự định xuất bản sách đặc biệt vào năm 103 tuổi (NĐT). Theo thông tin trong bài thì ông Vũ Khiêu sinh ngày 19/9/1916, tức là 2 ngày nữa ông mới tròn 98 tuổi. Có phải do ông là “trí thức lớn” nên phải mừng đại thọ 100 tuổi trước 2 năm? Hay do ông là trí thức cách mạng nên có nhiều ngày sinh như các lãnh tụ khác?

Ai làm họ ảo tưởng? (FB Nguyễn Đình Bổn). “Cái danh trí thức lớn, nhà thơ nhà văn lớn không chỉ vài ông ảo tưởng, nó còn kéo dài đến các thế hệ sau này, khi mà những ‘tôi – trung- ngu’ đó được chế độ ban ơn mưa móc quá lớn, lại nhiều thứ nịnh nọt xun xoe quanh mình, họ cứ tưởng mình lớn thiệt, ‘ngang tầm thế giới’ như Thanh Thảo ca ngợi Tô Hoài!!!

H1Giáo sư Vũ Khiêu từ bỏ họ Việt để lấy họ Tàu và biến toàn chi họ Vũ – Võ thành con cháu của An Nam Đô Hộ Kinh Lược Sứ gốc Phúc Kiến! (DLB).  – Mời xem lại: Thân thế và sự nghiệp cụ Thuỷ tổ Vũ Hồn (Họ Vũ VN).  – Động trời chuyện hai họ lớn thờ nhầm mộ tổ (24h).

Dũng ‘lò vôi’ trả đất, đòi Bình Dương 1.800 tỷ (VNN).  – Bình Dương: Bị thu hồi 61 ha đất, ông Dũng “lò vôi” đòi đền 1.800 tỷ đồng (DT).  – Thấy gì qua thu nhập 64 tỉ đồng của Chủ tịch tỉnh Bình Dương? (PT).

Cả triệu viên chức kê khai tài sản, chỉ một bị kỷ luật (NV).  – Tội nghiệp những con số (TT). “Quả là một con số tuyệt đẹp về lòng trung thực của cán bộ công chức, quan chức hôm nay, khi chỉ có một người trong số gần 1 triệu người kê khai không trung thực, còn lại đều kê khai trung thực (?!)“. – Kê khai tài sản: Khó mà tin! (NLĐ).

Lãnh đạo quận Từ Liêm lần đầu nói về việc “thất thoát 72 tỷ” (Infonet).  – Sai phạm ở Từ Liêm: Lãnh đạo quận lần đầu lên tiếng (VTC).

Không thể ngồi trong 4 bức tường phán ‘tào lao’ (VNN). “Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn dân tộc MTTQ Lù Văn Que nói, muốn biết dân nghĩ gì thì phải đi thực tế, không thể ngồi trong 4 bức tường phán ‘tào lao’.” – Sách lược cai trị (Baron Trịnh).

Tan nát gia đình vì ông trung úy thích ‘ở sạch’ (TN).

Gánh nặng ‘lao động phổ thông nước ngoài’ (PLTP). “Tình trạng lao động không phép, lao động giản đơn từ các nước ‘đổ bộ’ vào Việt Nam, trong khi lao động trong nước chật vật tìm việc làm đang tước đi cơ hội việc làm của người lao động Việt Nam“.

Mỹ-Việt khởi động lại chương trình con nuôi (RFI).  – Việt Nam cấp phép cho hai tổ chức con nuôi của Hoa Kỳ (VOA).

H1<- Những bức vẽ có giá trị “ngang ngửa” bài báo điều tra (ĐSPL).

– Không phải tờ báo ‘nhất nhất nghe lời’ (BBC).  – Quyết liệt hơn và hấp dẫn hơn (PLTP).

Việt Nam là một ông chủ nhà xấu tính (VNTB).

Trung Quốc bắt một nhà văn phê phán Ban tuyên huấn (RFI). “… công an Trung Quốc bắt Thiết Lưu, một nhà văn 81 tuổi, người có thái độ phê phán đảng Cộng sản từ hàng chục năm nay. Nhà văn cao tuổi vừa có bài phê phán lãnh đạo Ban Tuyên huấn… Ông Lưu Hiểu Nguyên (Liu Xiaoyuan), luật sư và người bạn của nhà văn, thuật lại lời vợ ông, theo đó, ông Thiết Lưu có thể bị bắt do một tiểu luận ông mới viết phê phán Trưởng ban Tuyên huấn của đảng Cộng sản Lưu Vân Sơn (Liu Yunshan)“.

Trung Quốc: Châu Âu muốn dự phiên xử trí thức Duy Ngô Nhĩ (RFI). – Người Hồi Giáo TQ tìm cách thay đổi hình ảnh (VOA).

Người giàu Trung Quốc mơ cho con cái sống ở nơi khác (RFI).

– Tập Cận Bình thăm Sri Lanka (RFI).

Các nhà lãnh đạo tôn giáo Ấn Độ sẽ họp cùng Đức Đạt Lai Lạt Ma (RFA).

Á vận hội cấm dân Hàn Quốc mang cờ Bắc Triều Tiên (RFI).

14h:

Mổ xẻ vụ giàn khoan Hải Dương-981 phát hiện mỏ khí lớn trên Biển Đông (DT).

Trung Quốc đang dùng tàu gì để nạo vét, lấn biển phi pháp ở Trường Sa (GDVN).

Mỹ tiếp tục thách thức Trung Quốc ở biển Đông (RFA).  – Mỹ điều 2 tàu ngầm hạt nhân chiến lược đến biển Đông (TN).   – Mỹ âm thầm đưa tàu ngầm ‘khủng’ do thám tranh chấp Biển Đông (Infonet). – Mỹ đã giám sát Biển Đông từ lâu? (ĐV).

Cựu quan chức Mỹ: Mỹ cần nâng cấp hệ thống đánh chặn đối phó TQ (GDVN).

Chuyên gia Mỹ muốn Đài Loan từ bỏ “đường chín đoạn” (KP).

Lãnh đạo Trung Quốc: Tăng cường hợp tác hàng hải với ASEAN (TN).

TQ sợ Malaysia cho Mỹ “mượn” đất triển khai máy bay giám sát Biển Đông (TTVN).

Đọ “quyền lực mềm”: Trung Quốc “out”, Nga – Mỹ so cơ (ĐV).

Báo TQ: Việt Nam-Ấn Độ hợp tác 2 mỏ dầu, mua tên lửa hành trình (GDVN).  – Việt-Ấn thắt chặt hợp tác quốc phòng lúc Tập Cận Bình đi New Delhi (GDVN).  – Ấn Độ dùng “quà Trung Quốc” tăng sức đối trọng Trung Quốc? (ĐV).  – Dấu hiệu ông Tập “tán tỉnh” Ấn Độ khó thành (ĐV).  – Lính Trung Quốc, Ấn Độ đụng độ ngay trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình (TN/ VOH).

Kính chào Ấn Độ – nền dân chủ lớn nhất hành tinh (Lê Phú Khải).

Bùi Anh Trinh – CHUYỆN TRƯNG BÀY CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT VÀ CHUYỆN ĐƯỜNG BAY VÀNG (Báo TQ).  – Hạ Đình Nguyên—NHÂN ĐỌC BÀI VIẾT: “TẠI SAO VỘI VÃ ĐÓNG CỬA TRIỂN LÃM CCRĐ?” (NLG).

HAI BÀI THƠ CỦA CỤ MINH SƠN KỂ LẠI CHUYỆN BỊ LÀM NHỤC TRONG CCRĐ (Tễu). “Đầu ê ẩm, bầm sưng thân thể/ Lưng khom còm hạt lệ chứa chan/ Oan tôi tôi phải kêu van/ Tới tấp gậy quất thân tàn thảm thương/  Ôi nhân đạo chủ trương chính sách/ Đã từng nghe kế hoạch cụ Hồ/ Những quân cướp nước hung đồ/ Giết người cướp của thật vô nhân nào/  Cũng còn được ra vào học tập/ Lại khoan hồng chu cấp đủ đầy/ Hỏi rằng tôi tội gì đây?/ Đã không gian ác, chẳng hay dâm tà“.

Tôi muốn biết hay tôi không muốn biết? (DLB).   – Hiện nguyên hình! (VLB). “Giờ đây, những câu hỏi mà chúng tôi muốn biết, không phải là vì chúng tôi không biết mà là vì chúng tôi muốn vạch rõ và xác định thái độ của đảng, của guồng máy cầm quyền thực chất là những tên phản bội Tổ Quốc, là một đảng phản động đi ngược lại lợi ích cũng như nguyện vọng của toàn dân“.

Nguyễn Nhơn – NHỮNG NGÀY NỔI GIÓ TIỀN KHỞI NGHĨA – Dân oan khỏa thân gào khóc trước trụ sở thanh tra chính phủ (Báo TQ).

Người Việt cần có một Aziz Nesin (Tuấn Khanh). “Trong bối cảnh mà mọi thứ của xã hội đang ngày càng căng thẳng, Việt Nam thật sự thiếu một Aziz Nesin để ghi lại từng chuyện với sự trào phúng và giúp tạo ra tiếng cười – bất luận tiếng cười kiểu gì – cho dù ẩn trong đó là sự tức giận hay buồn phiền buông bỏ“.

Xã hội dân sự Trung Quốc: Một tham khảo (TCPT).

Trao quyết định thăng hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Tô Lâm (ĐV).

Liệu có “bịt mắt” bắt… tham nhũng?! (DT).

Lạng Sơn: Người dân khốn khổ vì cách làm việc bất nhất của chính quyền (DT).

Kẻ bức tử Hồ Tây (BVN). “Một khi không có một cơ chế đa nguyên để giám sát quyền lực, một khi chế độ độc đảng còn tồn tại thì không chỉ Hồ Tây, thương xá Tax bị bức tử, mà số phận của các công trình văn hóa nói chung, còn bị đe dọa“.

Từ chuyện QL1 về đích sớm (TN).  – Đường sắt đội vốn vì thiếu nhân tài: Khó lại được… thêm? (ĐV).  – Bị “chê” nhiều, Tổng công ty Đường sắt vẫn xếp loại A (ĐV).  – “Sếp” Ban quản lý đường sắt: Ai nói công nghệ Trung Quốc lạc hậu? (BizLive).

Cướp Thi Thể Người : Một Cuộc Triển Lãm Rùng Rợn Vẫn Đang Tiếp Diễn (ĐKN).

Kế hoạch chiến tranh thống nhất của Triều Tiên (TN).  – Người hâm mộ Kim Jong-un định bơi qua sông Hàn đến Triều Tiên (GDVN).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 16-9-2014 (VietFin). – Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao thứ 2 thế giới (!?) (VNTB).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 16-9-2014 (VietFin).  – Thị trường tài chính 24h: Dòng tiền đầu cơ sớm trở lại (ĐTCK). – Góc nhìn kỹ thuật phiên 17/9: Sẽ có diễn biến tích cực (ĐTCK).  – Nhận định thị trường ngày 17/9: Sẽ tăng nhẹ trở lại (ĐTCK). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 17/9 (ĐTCK).  – Nhận định chứng khoán ngày 17/9: “Điều chỉnh mạnh vẫn xảy ra” (VnEconomy).

Khi Thống đốc phải “gọi điện thoại cho người thân” (VnEconomy).

Kinh tế vĩ mô 16/9: Nhờ FDI, Việt Nam xuất siêu hơn 3 tỷ USD trong 8 tháng (CafeF).

Cựu bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng: Từ doanh nghiệp lại về doanh nghiệp (VnEconomy).

“Ông lớn” Việt mang 19 tỷ USD ra nước ngoài đầu tư (DT).

H1Nghịch lý nhập khẩu hạt giống (TN). “Là nước nông nghiệp, nhưng VN đang ồ ạt nhập khẩu các loại giống cây trồng, kể cả những giống cây chúng ta hoàn toàn có thể tự sản xuất như cà chua, dưa chuột, đậu bắp…  Đây là một nghịch lý và tác hại của nó thì hơn ai hết, chúng ta đã quá thấm thía“. – Bí bầu, rau cải… cũng phải nhập hạt giống (TN). Ảnh: mtvinaxanh.vn =>

– Về việc đầu tư cho ngư dân đánh bắt cá ngừ: Thư ngỏ gửi ông Lê Hữu Lộc – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (DT). – Tái cấp vốn 0% cho ngân hàng đã khoanh nợ cho người nuôi tôm và cá tra (TTXVN).

Tỷ phú gốc Việt lọt top 1.000 người giàu nhất thế giới (Zing).

Những nghề nghiệp có tỷ lệ tử vong cao nhất nước Mỹ (Zing).

Liệu Mexico có trở thành một Trung Quốc mới? (TS).

14h:

Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên: “Ngành Ngân hàng đã nỗ lực đẩy vốn vào nền kinh tế” (TBNH).

Tắc tín dụng và chuyện sếp ngân hàng bận “đi biếu bánh Trung thu” (BizLive).

Chứng khoán sáng 17/9: Dầu khí tuột dốc, chứng khoán lên ngôi (VnEconomy).  – PTKT phiên chiều 17/09: Cần thận trọng nếu khối lượng đột biến (Vietstock). – Chủ tịch UBCK Vũ Bằng: “TTCK đứng trước cơ hội phục hồi mạnh mẽ” (ĐTCK).  – Tóm tắt phiên giao dịch sáng 17/9: Cổ phiếu chứng khoán trở thành điểm nóng (TBNH).  – Dòng chứng khoán bứt phá, cổ phiếu dầu khí bị bán mạnh (NĐH).

Người Việt lười từ việc nhỏ: Có khi “dại gì mà… chăm”! (ĐV).

Philippines “nắm thóp” chiêu thắng thầu: Việt Nam hạ tiếp giá gạo! (ĐV).

Tiếp bài “Trái cây Thái Lan “tung hoành” chợ Việt”: Nguy cơ mất thị trường xuất khẩu (DV).

Chưa đến cuối năm, hàng hóa đã rủ nhau tăng giá (GTVT).

‘Mở cửa’ cho thủy điện nhỏ bán điện (TN).

Hà Nội “vẽ” 1.000 siêu thị: Cuộc chơi của bất động sản? (ĐV).

‘Tăng tốc đến thành công’: Sách hay cho giới kinh doanh, quản lý (TN).

Những nền kinh tế “tí hon” (DNSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhớ một thời VIỆT NAM CỘNG HÒA – Càphê Sàigòn (KỲ 1) (Nhật Tuấn).

– Vy Khanh: Mẹ Tôi và Hoa (VTTN).

Cái chết (Da Màu).  – bữa ăn cuối

‘Wake Up’ – ngày sinh hoạt ‘đưa Tâm trở về với Thân’ (NV).

Nguồn gốc Bánh Chưng- Bánh Dày (Phụ lục 2D)  (VHNA).

H1Nguồn gốc người Việt – người Mường [Thanh-Nghệ: trung tâm hội tụ và phát tán người Việt-Mường] (Phụ lục 1Đ) (VHNA).

<- Nghi lễ trưởng thành và nguồn gốc của motif tái sinh trong truyện cổ tích Việt Nam (VHNA).

GS Đặng Cảnh Khanh nói về bệnh “chửi” của người Việt (Infonet).

Phận người 27 năm gắn với sạp báo giữa Sài Gòn (NV).

Nhà cổ 650 tỷ giữa phố thị của đại gia Đà Nẵng (VEF/ VB).

SĂN LÙNG ĐỒ CỔ (*): Đam mê và cảm hứng (NLĐ).

Miền Tây mùa nước nổi 2014 (BLA).

Olympic Việt Nam thắng thuyết phục: Dấu ấn của HLV Miura (DT).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI- KỲ 82 – Operation Babylift – Chiến dịch giải cứu trẻ em (Nhật Tuấn).

Nguyễn Xuân Hoàng: Sống đến cuối đời như một nhà văn (DCVOnline).

Đỗ Hồng Ngọc, Khói trời phương Đông (Văn Việt).

VĂN HỌC MIỀN NAM 1954-1975 (27): Liên Đêm Mặt trời tìm thấy (1) (Văn Việt).  – VĂN HỌC MIỀN NAM 1954-1975 (26): Tôi không còn cô độc (2)

Nhân dân ơi, xin chào (Văn Việt).

Ca sĩ Giang Tử qua đời tại Mỹ (NLĐ).  – Ca sĩ Giang Tử qua đời: ‘Chàng lãng tử đã dừng bước giang hồ’ (MTG).

Rơi nước mắt với ‘cảnh đời tàn tật’ của nghệ sĩ xiếc Tuyết Hoàn (MTG).

– Lưu Trọng Văn: “Hà Nội hay Sài Gòn đều rất xấu xí?“ (MTG).

Chuyện đời kỳ lạ của đại thiền sư nước Việt (KT).  – Sau Khi Chết Con Người Thực Sự Sẽ Trở Thành Ma Không? (ĐKN).

Nghệ nhân làm sư tử đá “sống dở chết dở” (TT).

Hội An lọt top 4 thành phố có dòng kênh nổi tiếng nhất thế giới (DT).

Khám phá hang động của Công viên Quốc gia Chapada Diamantina ở Brazil (ĐKN).

Mỹ phát hiện xác 3 “tàu ma” mất tích hơn 1 thế kỷ (NLĐ).

Ông Ban Ki-moon bổ nhiệm Leonardo DiCaprio làm Sứ giả Hòa bình (DT).  – Phát biểu đầu tiên của tài tử Leonardo DiCaprio trên cương vị Sứ giả Hòa bình

Olympic Việt Nam cần được đối xử công bằng (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Phương án thi đại học 2015: Những trường hợp được hưởng ưu tiên (Infonet).  – Bốn lỗi trong tư duy quản lý giáo dục? (VHNA).  – Nhiều chuyện ngược đời và trái khoáy ở ngành giáo dục (GDVN).

[HÀI HƯỚC] Phát hiện sai phạm nghiêm trọng tại trường ĐH ở Hà Nội (Baron Trịnh).

Trường đại học chỉ có… 8 giảng viên (TN).

Thiếu trầm trọng giáo viên mầm non nhưng không được tuyển (TP). – GS.TS Nguyễn Minh Thuyết: Giáo dục mầm non đang phó mặc cho dân (Infonet).

Giáo án tham khảo môn Lịch sử lớp 6 (GDTĐ).  – Giáo dục thời rúc rào (#2): Mỵ Châu là ai? (Baron Trịnh).

H1Gánh nặng dồn cho gia đình (TN). – 11 khoản tự nguyện: Bé đi khai giảng cũng phải đóng tiền (VNN). – Giáo viên không lên lớp vẫn có lương suốt 6 tháng (DT).

Thanh Hóa: Xây trường tiền tỷ bỏ hoang ở huyện nghèo (GDVN). =>

Vì sao 53 học sinh tiểu học xã Quang Sơn phải lưu ban? (VHNA).

Làm sao vào Top 10 đại học quốc tế? (BBC).

Du học Singapore: Chọn ngành học phù hợp với chi phí thấp (DT).

Viên thuốc nghìn đô (TS).

Bí ẩn Đường hầm Thời gian ở Trung Quốc (ĐKN).

Cây diệu kỳ có thể khử độc trong nước thải (TS).

14h:

Vì sao chưa thể tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT? (DT).

Hãy để học trò thấy may mắn được học Thầy, Cô – Nguyễn Văn Tiến (HTN).

– Báo Thanh Niên khảo sát dạy thêm, học thêm bậc tiểu học: Gần 75% phụ huynh cho con học thêm (TN). – Khảo sát của Báo Thanh Niên: ‘Gần 75% phụ huynh cho con học thêm’: Biết tác hại mà vẫn chấp nhận (TN).

Bốn mươi năm Việt Nam tham dự Olympic Toán học Quốc tế: Niềm tự hào và những bài học – Trần Văn Nhung (HTN).

Tá hỏa với bảng cửu chương theo phép tính… cộng (DT).

“Huyền thoại” Steve Jobs cấm con sử dụng iPhone, iPad (DT).

Nghiên Cứu Mới: Ung Thư Có Thể Không Bao Giờ Được Chữa Khỏi (Video) (ĐKN).

Giải Thích Trải Nghiệm Huyền Bí Bằng Khoa Học (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Đánh con-chuyện sau cánh cửa (FB Hoàng Xuân).  – Cha ruột bé Ngân: Mẹ cháu từng doạ thuê giang hồ giết tôi… (GĐVN).  – Khởi tố người mẹ và “chồng hờ” bạo hành bé Ngân (TT). – Người cha “giả” (BLA).  – Cha ném con 17 tháng xuống ao vì cãi nhau với vợ (ĐSPL).

Vụ cháy làm 7 người chết: Căn nhà vừa được rao bán (DT).   – Người có 7 người thân bị chết cháy: Tôi không dám tin… (MTG).   – Vụ cháy 7 người chết: Nạn nhân cố gom tài sản nhưng không kịp? (ĐSPL). – Nạn nhân chết cháy đeo theo túi xách đựng tiền, vàng (TN).  – Ngưng tìm kiếm vụ cháy làm 7 người chết, chưa thấy người thứ 8 (ĐSPL).

Bắt được đối tượng, giải cứu thành công con tin bị khống chế (DT). – Kẻ khống chế 3 con tin bỏ nhà đi vì nợ nần hàng trăm triệu (ĐSPL). – Tướng Chung đã thuyết phục đối tượng khống chế con tin thế nào? (ĐSPL).   – Kẻ khống chế 3 con tin ở Thanh Xuân Bắc khai những gì? (ĐSPL).  – Kẻ khống chế con tin ở Thanh Xuân Bắc là người thế nào? (ĐSPL).

H1<- Người đàn bà khát khao có một “túp lều” trước khi… chết (DT).  – Chồng liệt giường, vợ con mắc bệnh tâm thần (GĐVN).

Sau khi ăn thịt bò tại đám tang, 114 người nhập viện (MTG).

Bồn nước rơi làm 2 trẻ chết: Ai phải chịu trách nhiệm? (ĐSPL).

Phối hợp truy tìm thực phẩm chứa dầu bẩn (TN). – 2 giờ kiểm tra “kín”, không phát hiện sản phẩm chứa dầu “bẩn” tại Cty Cửu Hương (DT).  – Thực phẩm làm từ dầu ăn bẩn vào VN đã tiêu thụ hết? (VNN).  – Chưa phát hiện sản phẩm chứa dầu bẩn tại TP.HCM (PLTP).  – Tiết lộ bất ngờ về người phanh phui vụ dầu ăn bẩn chấn động Đài Loan (GDVN).

– Video: Chú Chó Biết Ngăn Chủ Uống Rượu (Dung Le).  – Video: Chú chó bảo vệ em bé khi bị mẹ đánh (Phương Phương). – Nhiều động vật có nguy cơ tuyệt chủng vì con người (RFA).

WHO: Khủng hoảng Ebola chưa từng có trong thời hiện đại (VOA).  – Tổng thống Obama sẽ công bố kế hoạch ứng phó dịch Ebola (VOA).

Bến phà Cát Lái bị sóng đánh hỏng, hàng ngàn người không thể về nhà (Infonet).

Trực tiếp: Bão số 3 với sức gió khủng khiếp đang đổ bộ đất liền (VTC).  – Bão số 3 giật cấp 12 đi vào Quảng Ninh, cảnh báo lũ quét (TN). – Bão số 3 làm sập hai ngôi nhà trên địa bàn huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh (VNE/ QĐND).   – Bão số 3 vào Quảng Ninh, nhiều nơi mất điện (TP). – Bão số 3 đổ bộ nhanh và suy yếu (LĐ).

Bão đang tiến sâu vào đất liền, miền Bắc mưa lớn diện rộng (DT).  – Việt Nam di tản dân chúng trước khi bão Kalmaegi ập tới (VOA).  – “Gói ghém” tài sản, di tản dân trước giờ bão đổ bộ (DT).  – Quảng Ninh: Phụ nữ, trẻ em ôm nhau cuống cuồng trốn bão (VTC).  – 1.281 ngư dân miền Trung chưa ra khỏi vùng bão quét (PNTP).  – Hơn 36.000 ngư dân miền Trung đang trong vùng biển nguy hiểm (Zing).

Philippines cảnh báo Núi lửa Mayon có thể phun trào (VOA).

14h:

Những tấm lòng vàng thay tình mẫu tử dành cho bé Ngân! (NLĐ).

Trúc Giang MN – NHỮNG ĐỘC CHIÊU CỦA ĐỆ TỬ CÁI BANG Ở VIỆT NAM (Báo TQ).

Vượt ngục lấy vợ hai để giấu thân phận 28 năm trốn [truy] nã (ĐV).

Vạch mặt thuốc kích phọt Trung Quốc làm rau “lớn nhanh như thổi” (DT).

Rộ nạn bẫy mèo bán cho quán nhậu (TN).

Ảnh: Quảng Ninh xơ xác sau khi hứng trọn bão số 3 (VTC).  – Móng Cái tan hoang sau bão (TN).  – Chui vào cống tránh mưa, lũ quét cuốn chết vợ, chồng bị thương (NLĐ).    – Lạng Sơn: 7 người chết, 5 người bị thương do sạt lở đất (NLĐ).

Cần 1 tỉ USD giữ số người nhiễm Ebola ở mức ‘hàng chục ngàn’ (TN).

Chìm tàu ở Địa Trung Hải, 500 người chết: Tai nạn hay ‘giết người hàng loạt’? (TN).

Mực khổng lồ nặng 350kg với chiều dài như một xe buýt nhỏ (MTG).

QUỐC TẾ

Quốc tế kêu gọi giúp Irak chống Nhà nước Hồi giáo (RFI).  – Hoa Kỳ tấn công các cứ điểm ISIS tại Iraq (RFA).  – Mỹ mở rộng oanh kích tại Iraq, thảo luận việc trợ giúp đối lập Syria (VOA). – Chiến lược khó khăn của Barack Obama (NV).  – Các nhà lập pháp Mỹ cân nhắc các biện pháp để đối phó với IS (VOA).  – Ý Kiến Người Dân về Việc Mỹ Can Thiệp Chống Lại ISIS (ĐKN).  – Giáo sĩ hàng đầu đả kích IS gây phương hại cho đạo Hồi (VOA).

Ukraine cho khu vực đòi ly khai ở miền đông quyền tự trị (VOA). – Ukraina – EU phê chuẩn Hiệp định liên kết (RFI).  – Ukraine phê chuẩn luật tự trị cho miền đông, thỏa thuận liên kết với EU (DT).  – Ukraine và Liên hiệp châu Âu phê chuẩn hiệp định then chốt (VOA).  – ‘Ngày lịch sử’ cho Ukraine (BBC).

H1‘Làn sóng xâm lược mới của Nga sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 10′ (ĐKN).  – Quân Đội Đang Trở về Nga, Nhưng Các Xe Tăng Mới Lại Được Gửi Đến (ĐKN).  – Căng thẳng ở Nga và Phương Tây: hạ nhiệt hay ‘chiến tranh lạnh 2.0’ ? (PLTP).

Cảnh phiến quân Taliban nấp trong bụi cây bị tên lửa Mỹ tiêu diệt (GDVN). =>

Phiến quân Syria tuyên bố bắn rơi máy bay của chính phủ (GDVN).

Dự luật chống khủng bố vi phạm quyền cá nhân ? (RFI).

Hơn 30 phần tử chủ chiến bị hạ sát ở tây bắc Pakistan (VOA).

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bị tố cáo có mưu toan tiêu diệt ngân hàng (VOA).

Trưng cầu dân ý: Luân Đôn hứa ưu đãi tài chính cho Scotland (RFI).

Sau Ferguson, chú ý dồn vào các vụ nổ súng của cảnh sát (VOA).

– Hillary Clinton: Trở lại Iowa (BBC).

14h:

Phong trào Nhà nước Hồi giáo công khai thách thức các cường quốc (CAND).  – Đáng gờm tiềm lực quân sự Nhà nước Hồi giáo IS (VnMedia).  – Bảng phân vai trong kịch bản liên minh tiêu diệt IS (DT). – Giáo hoàng là “mục tiêu ám sát của IS” (DT).  – Al Qaeda đòi “đồng đạo” IS phải thả con tin Anh (MTG).  – Al Qaeda kêu gọi phiến quân Hồi giáo đoàn kết chống liên minh của Mỹ (TN). – Mỹ sắp bỏ phiếu dành nửa tỷ USD chống IS (VNE).  – Cuộc chiến chống IS của Mỹ tạo thời cơ cho Trung Quốc (TT).  – Bao giờ Mỹ phải cậy Trung Quốc trong chiến với IS? (ĐV).   – Thêm bằng chứng người Trung Quốc gia nhập IS (VnEconomy).

IS bị nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Iraq (GTVT). – Nhà nước Hồi giáo nhồi sọ trẻ em Iraq (VNE).  – Liên Hợp Quốc điều tra tội ác của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (VOV).  – “Cố vấn quân sự” Mỹ sẽ cùng quân Iraq đánh IS ? (MTG).   – Mỹ tính chuyện đêm quân trên bộ trở lại Iraq (VNN).   – Quan chức quân đội Mỹ đề nghị dùng bộ binh chống IS (VTC).  – Mỹ sẽ không kích nơi trú ẩn của IS ở Syria (VNE).   – Tướng Mỹ ám chỉ “vai trò lớn hơn” của Washington tại Iraq (PNTP). – Truy tố công dân Mỹ theo IS mưu giết lính Mỹ (TT).  – IS dùng tiền ‘dụ dỗ’ phụ nữ Mỹ sinh con cho phiến quân (TN).

Phản ứng tích cực về trao quy chế đặc biệt cho Donetsk, Lugansk (TTXVN).  – “Món quà” đặc biệt cho miền Đông UKraine (CP). – EU – Ukraine hân hoan mừng… thắng lợi của Nga (ĐTCK).  – Phe ly khai “lấn tới”, đòi tách hẳn khỏi Ukraine (XHTT).  – Ly khai đông Ukraine thành lập Lực lượng vũ trang thống nhất (KT).  – Nga muốn tăng quân tới Crimea đối phó NATO (VNE). – Kiev coi Nga viện trợ nhân đạo là hành động “khiêu khích“ (MTG).  – Pháp – Đức gửi máy bay không người lái tới Ukraine (MTG).  – Đức, Pháp đưa máy bay không người lái tới giám sát Ukraine (Infonet).

Thành trì ly khai Ukraine hoang tàn sau các đợt nã pháo (KT).

Lộ chương trình làm việc Tổng thống Ukraine tại Canada và Mỹ (TP).

Timothy Snyder – Để tìm hiểu Putin, hãy đọc “1984” của George Orwell (Phạm Nguyên Trường).

Khoảng 10 nghìn người đã xuống đường ủng hộ liên minh Scotland với Anh (ĐKN).

Đại gia dầu mỏ Nga bị “giam lỏng” (NLĐ).

* RFA: + Sáng 16-09-2014; + Tối 16-09-2014

* RFI: 16-09-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 16-09-2014, + Bản tin video tối 16-09-2014

6 bình luận trước “Tin thứ Tư, 17-09-2014”

  1. […] Basam […]

  2. […] Basam […]

  3. […] Basam […]

  4. […] Posted by adminbasam on 17/09/2014 Basamnews […]

  5. […] Tin thứ Tư, 17-09-2014 […]

  6. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: