BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 13-09-2014

Posted by adminbasam trên 13/09/2014

H1Sáng 15-09-2014: Chúc mừng sinh nhật anh Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang Ba Sàm, hiện đón sinh nhật lần thứ 58 trong nhà tù nhỏ. Mong anh sớm được ra khỏi nhà tù nhỏ, để trở về với nhà tù lớn, trở lại công việc “phá vòng nô lệ”! – CHÚC MỪNG SINH NHẬT ANH NGUYỄN HỮU VINH (BA SÀM) (Tễu). =>

12h: Tin vui Nhà văn Phạm Viết Đào đã ra tù (FB Mai Dũng). “Vừa nhận được tin nhắn từ chị Yến, anh Phạm Viết Đào một Blogger có nhiều bài viết về cuộc chiến tranh Biên giới chống Trung quốc xâm lược mới ra tù sáng nay đang trên đường về nhà

Thông báo: Xin được tạm ngưng điểm tin trong 2 ngày tới 14 và 15-9-2014. Tin sẽ được điểm lại vào ngày 16-09-2014.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Trung Quốc xây cất ở Gạc Ma còn nguy hiểm hơn đặt giàn khoan 981 (VNE). – Từ “đảo nổi di động” đến “đảo nổi cố định” (Jonathan London).  – Thủ phạm đang vẽ lại bản đồ Biển Đông từng giờ (DT).

VN phản đối hành động xây đảo của TQ (BBC). “BBC đã hỏi bà Hoa Xuân Oánh tại sao Trung Quốc đang triển khai việc cơi nới đảo này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời: ‘Chúng tôi đã trả lời câu hỏi này nhiều lần trước đây, và tôi cho rằng quí vị đã nhận thức đầy đủ về lập trường của Trung Quốc’.”

Học giả TQ: Việt Nam, Phi, Mỹ, Nhật đều bị bất ngờ vụ đảo hóa Gạc Ma?! (GDVN).  – Xây đảo tại Gạc Ma – chiến dịch quân sự quy mô thâm hiểm của Trung Quốc (SM).  – Truyền thông Trung Quốc để lộ tham vọng ở Trường Sa (VNE).

– Đặng Trung Kiên: Tự sự của một cựu chiến binh trước hiện tình đất nước!! (viet-studies/ Ba Sàm). “Chánh phủ phải có hành động kiên quyết và khẩn cấp đấu tranh với Trung Quốc; kể cả kiện Trung Quốc ở Tòa án quốc tế, yêu cầu Trung Quốc trao trả vô điều kiện quần đảo Hoàng Sa và đảo Gạc Ma của Việt Nam chúng đánh chiếm trái phép. Trước mắt, bằng mọi biện pháp cần thiết chặn đứng hành động leo thang nguy hiểm của Trung Quốc đang xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma”.

Ông Phạm Bình Minh thăm TQ (BBC). “Trang web chính phủ Việt Nam nói chuyến thăm nhằm thể hiện ‘chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ láng giềng với Trung Quốc, thúc đẩy hợp tác, duy trì tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nước, khôi phục các mặt hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại’.” Có tin cuối tháng 9 này, ông Phạm Bình Minh sẽ qua Mỹ để gặp ông John Kerry. Nếu đúng như vậy thì, hổng lẽ là ông ngoại trưởng qua TQ xin chỉ thị trước khi bay qua Washington DC? Cách đây 1 tuần, một bác khá thân với gia đình Phạm Bình Minh có nói rằng: “Ai có thể theo Tàu chứ Phạm Bình Minh thì không thể. Bác tin rằng con của Nguyễn Cơ Thạch không thể theo Tàu”. Có lẽ bác ấy quên rằng, Phạm Bình Minh đã ở trong hệ thống, guồng máy chạy đâu thì ông ấy phải chạy theo đó, ông ấy có cách gì để cưỡng lại được sao?

TQ mời thầu khai thác dầu khí trên Biển Đông (KP).   – Trung Quốc mời thầu dầu khí ở biển Đông, Hoa Đông (NLĐ).

‘Asean không có căng thẳng trong khối’ (BBC). Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh: “Tranh chấp liên quan không chỉ đến Trung Quốc và một nước thuộc khối ASEAN, mà nó liên quan đến Trung Quốc và bốn nước trong khối ASEAN. Nhưng bốn nước trong khối ASEAN không có căng thẳng hay có vấn đề như vậy, vì thế ta biết vấn đề đến từ đâu“.

Biển Đông : Tổng thống Indonesia muốn đứng ra làm trung gian hòa giải (RFI).  – Biển Đông: Tổng thống Indonesia có đảm nhiệm nổi vai trò trung gian hòa giải? (BizLive).

Sau vụ giàn khoan, giới đầu tư ngoại quốc quay lại Việt Nam (NV).

H1Cải cách ruộng đất (Nguyễn Văn Tuấn). “… họ muốn làm cho nông dân phải biết sợ sức mạnh của người cộng sản. Nên nhớ rằng phần lớn các cuộc khởi nghĩa hay nổi dậy đều xuất phát từ nông dân. Nông dân tuy không có học nhiều nhưng một khi họ đoàn kết lại thì trở thành một lực lượng rất khó khống chế. Do đó, người cộng sản phải thị uy quyền lực của họ qua CCRĐ. Rất có thể mục đích này giải thích tại sao họ xử bắn nạn nhân ngay trước mặt công chúng và người thân của nạn nhân. Có thể lúc đó những người hành xử như thế không thấy họ là dã man hay thú tính, mà họ thấy họ đã thị uy để khuất phục đám đông“.

Nguyễn Văn Thạnh – Suy ngẫm về cải cách ruộng đất (Dân Luận). “Cải cách ruộng đất dù đã lùi xa hơn 60 năm nhưng nó là một sự thật hiển nhiên. Quyền lực có thể bẻ cong, che giấu sự thật nhưng quyền lực có lúc thịnh lúc suy còn sự thật mãi là sự thật. Đảng CSVN dù có quyền khuynh đảo thế gian (trong nước VN) nhưng không thể che dấu được sự thật. Họ (ĐCS) còn món nợ với ít nhất hàng ngàn oan hồn“.

Câu chuyện của đội trưởng CCRĐ (VLB).”Mày có biết, tội mày đáng treo cổ?/Bởi vợ chồng mày đã làm xấu hổ họ hàng/Nhà mày có ba mẫu ruộng, đất rộng thênh thang/ Mày bóc dọc, mày lột ngang dân khổ…/ Hôm nay nhân danh cách mạng, tao đem vợ chồng mày bêu ra giữa phố/ Để nhân dân đấu tố…“. – Cải cách ruộng đất qua lời kể của nhà thơ Hữu Loan (Dân News).

“Giá địa chủ ngày xưa mà như mấy ông đầy tớ bây giờ…” (VNTB). “Vâng, bây giờ người cày lại không có ruộng, và họ sẽ ra sân nhặt gôn thay Xuân Tóc Đỏ, hay đi bán vé số hoặc theo kiện mỏi mòn nơi vườn hoa góc chợ ngày này qua tháng khác, họ cũng đang chờ một cuộc đổi thay Long Trời Lở Đất nữa để đổi thay“.

Triển lãm Cải cách Ruộng đất: “Nông dân hết thời, địa chủ vạn đại” (VNTB). “Sau đúng 3 ngày khai trương, cuộc triển lãm đã buộc phải đóng cửa vì bị nông dân mất đất vây hãm… Sự hiện diện của nông dân Dương Nội tại Triển lãm Cải cách ruộng đất cũng có thể hiểu: người nông dân hiện đại là chứng nhân cho nạn mất đất thêm một lần nữa vào tay địa chủ“.

H1–  Triển lãm ‘cải cách ruộng đất’ chính thức ‘dẹp tiệm’ (DLB). – Đóng cửa triển lãm “Cải cách ruộng đất” vô thời hạn (RFA). Blogger Nguyễn Hữu Vinh: “Tôi cho rằng cái việc đóng cửa bảo tàng này là không có gì là lạ, bởi vì những người tổ chức và cái đảng này đã không lường trước được sự chú ý của người dân, và phản ứng của người dân đối với việc triển lãm ở đây. Việc triển lãm tổ chức ở đây, và nó khơi dậy những ký ức sống động, buồn tủi, đau đớn và những tội ác đã gây ra cho dân tộc, cho đất nước này ở thời kỳ CCRĐ một cách sôi động và rõ ràng đến như vậy“.

Tại sao phải vội vã đóng cửa Triển lãm về Cải cách ruộng đất? (Blog RFA).  – Bảo tàng mất điện là ‘không bình thường’ (BBC). GS Vũ Minh Giang: “Tôi thấy hiện tượng đó cũng hơi không được bình thường cho lắm, bởi vì nếu như nó diễn ra ở một phòng trưng bày mà nó bình thường, thì ít người người ta để ý đến khía cạnh không bình thường“.

Đảng cộng sản Việt Nam là đảng quá giỏi? (DLB). “Giỏi nhận lệnh Tàu chệt trong vụ CCRĐ giết hàng trăm nghìn người vô tội. Giỏi đàn áp bắt bớ triệt tiêu trí thức vụ Nhân Văn Giai Phẩm… Giỏi chuyện ‘Ta đánh là đánh cho Trung quốc, cho Nga xô’. Giỏi nướng quân và dân vào cuộc chiến cõng rắn cắn gà nhà”.

Đọc Đèn Cù của Trần Đĩnh để thấy lãnh tụ, lãnh đạo của đảng cộng sản loay hoay như một đám hề, một đám con rối như thế nào dưới tầm ảnh hưởng của Mao Trạch Đông và cộng sản Liên Xô (Phạm Minh Thu). “Đọc Đèn Cù của Trần Đĩnh để thấy Hồ Chí Minh thánh mà đám con rối dựng lên và tìm mọi cách để tuyên truyền, tẩy não người dân tin như thế, thực chất là một Hồ Chí Minh giả dối, quen diễn kịch, quen được xưng tụng, quen lạm dụng quyền lực và câu chuyện tức cười là Hồ Chí Minh hy sinh đời sống riêng vì đất nước hoàn toàn chẳng có chút sự thực nào… Võ Nguyên Giáp thì còn thảm thương hơn. Đại tướng giấy. Đèn Cù mà được công  bố sớm hơn có lẽ đám ma Giáp sẽ bớt đi nhiều dòng người xếp hàng đến viếng“.

– Bùi Minh Quốc: Hãy mau hồi tâm tĩnh trí mà rời bỏ bọn ăn thịt người (VNTB). “Đọc những câu thơ thâm thúy ấy, ai cũng hiểu, kẻ cưỡi lên đầu nhân dân và tự vỗ ngực “Ôi ta vĩ đại” chính là Mao Trạch Đông, và chính y là kẻ “ăn thịt người vĩ đại” nhất trong lịch sử nhân loại. Và trong nội bộ đảng cộng sản của y là tình trạng “đồng chí ăn thịt đồng chí” mà điển hình là vụ Mao Trạch Đông “ăn thịt” Lưu Thiếu Kỳ, chủ tịch nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa“.

H1Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa mãn hạn tù (RFA). “Điều mà tôi lưu ý quí vị là truyền thông của nhà nước cộng sản. Tôi biết anh Hải tuyệt thực từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 33. Cả Trại 6, tù nhân thường phạm và chính trị đều biết. Thế mà khi họ ‘thả’ anh Hải ra được 4 hôm thì họ đưa lên TV một video anh Hải ăn cơm và (cho rẳng) anh Hải không tuyệt thực. Quả thực anh Hải ăn cơm với chúng tôi, nhưng đó là sau khi tuyệt thực xong rồi, vụ việc đã giải quyết rồi thì họ lại lấy hình ảnh anh Hải vui vẻ đang ăn cơm sau khi tuyệt thực xong rồi để minh chứng anh ta không tuyệt thực“.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa : TÔI KHÔNG CÓ TỘI (Dân Quyền). – ‘Tôi sẽ tiếp tục nói sự thật’ (BBC). “Tôi là một nhà văn, một nhà văn nếu không viết đúng sự thật thì nhà văn thì sẽ mang một nỗi buồn bực ghê gớm“.

Việt Nam : Nhà báo Trương Minh Đức đã được thả sau 13 giờ giam giữ (RFI).  – Nhà báo Trương Minh Đức bị công an “bắt đêm thả ngày” (VNTB). ““Bị giam giữ , lúc 2 giờ sáng tôi bị 1 tên CA bắt ký vào những bài báo photo ra sẵn,  tôi không ký nó liền dùng nắm tay đấm vào bụng tôi 3 cái quá đau !! Ngay vết thương cũ cách đây vài ngày”.

Cần khởi tố công an xã Phước Kiển tội danh “khủng bố” (VNTB).

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm, Khối Tự do Dân chủ 8406 và Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền tuyên bố ủng hộ Phong trào “Chúng tôi muốn biết” (DLB). – TUYÊN BỐ SỐ 2/Hội NBĐLVN: Ủng hộ phong trào “Tôi muốn biết” (VNTB).  – Hội Bầu Bí Tương Thân tuyên bố ủng hộ phong trào Chúng Tôi Muốn Biết (MLBVN).

H1– Video: Dân Dương Nội làm đơn xin được đi tù (Phần 1)    —   Dân Dương Nội làm đơn xin được đi tù (Phần 2)   —   Dân Oan Dương Nội Tự Trói Mình (Long Hoang).   – Chuyện chỉ có ở Việt Nam người dân làm đơn xin đi tù! (PAĐ). “Và hôm nay 7 dân oan Dương Nội (đoàn bà Khuê) do cực chẳng đã nên họ đã làm đơn xin được đi tù để khỏi phải chứng kiến cảnh chính quyền cố tình tái cướp đất của họ vào ngày 15/09 tới vì lý do: ‘Đã giải quyết đơn đoàn bà Thêu’.” =>

Đại diện Đại sứ Quán Mỹ đã gặp gỡ nông dân Dương Nội (Trịnh Bá Phương).

Ngày xưa người nghèo cướp của người giầu, giờ thì người giầu cướp của người nghèo! (FB Liberty Melinh).

Ls Trần Thu Nam – Tiếp dân kiểu bao cấp, tiếp dân kiểu tem phiếu (Dân Luận).

Vì sao cụ bà 74 tuổi phải chặt đứt ngón tay để phản đối CA? (DLB).

VOA (Đài tiếng nói Hoa Kỳ) sẽ phát sóng chính thức ở Việt Nam (NV/ Dân News).

Điểm tựa dân tộc (Diễn Ngôn). “Việt Nam cũng cần xây dựng điểm tựa cho mình, một điểm tựa đúng đắn, vững chắc, và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người. Việc xây dựng các Luật về tiếp cận thông tin, Luật về hội, Luật biểu tình, Luật về trưng cầu dân ý chính là bước tiến khởi tạo nền tảng để hiện thực các giá trị chung của nhân loại. Quá trình này cần tạo ra thảo luận xã hội cởi mở, khoan dung và bao trùm để ai cũng được tham gia, ai cũng được lên tiếng. Nếu không, chúng ta mãi phân tán, không hội tụ được để phát triển vì thiếu điểm tựa cho từng con người và cả dân tộc“.

H1Đại Vệ Chí Dị – Trăm Xanh đổ bệnh (NBG). “Bẵng đi mấy tháng sau, đương lúc Trăm Xanh chuẩn bị lương thảo, rèn luyện quân sĩ, hoạch định kế sách thì bỗng nhiên bị đổ bệnh lạ. Xanh không dám chạy chữa đâu, phải giấu kính bệnh về quê tìm thầy thuốc tâm phúc bắt bệnh. Thầy thuốc bảo bênh này do nhiễm độc mà ra , thứ độc ấy phàm người không có thế lực nghiêng nước, lay thành không thể nào có được“.

– Nguyễn Quang Duy: Quốc hội VN ‘không hề bị tiếm quyền’ (BBC). “Trên thực tế trong một thời gian dài, Hồ Chí Minh và đảng Cộng sản chỉ sử dụng những sắc lệnh và nghị quyết của đảng, không hề đếm xỉa đến những điều ghi trong Hiến Pháp 1946“.

– Kỳ Duyên: “Con rồng” VN còn đang… mơ ngủ (TVN). “Nhưng “con rồng” VN đến hôm nay vẫn đang … ngủ say, dù nước Việt đã và đang trằn trọc đánh thức.  Bởi những thông tin kinh tế nước Việt do các tổ chức kinh tế thế giới mới đây đo lường và thông báo, cho thấy nước Việt đang đứng ở  gần… cuối bảng của sự phát triển giữa các quốc gia. Đó là một nỗi lo ám ảnh“.

Tổng bí thư: Xây dựng thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN còn chậm (VNN). “Tổng bí thư cho rằng quá trình xây dựng thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN còn chậm, chưa theo kịp yêu cầu của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế“. Phải chờ sang thế kỷ sau, khi lãnh đạo mình nhìn thấy CNXH nó tròn, méo thế nào, thì “xây dựng kinh tế thị trường định hướng XHCN” mới nhanh được cụ Tổng bí ạ! – Thể chế kinh tế thị trường chưa theo kịp yêu cầu công cuộc đổi mới (CAND).

– Video: Đám cưới dưới mái trường xã hội chủ nghĩa (Long Hoàng). “Cách cháu sinh ra và lớn lên, được hưởng thụ dưới mái trường XHCN. Trong quá trình lao động và học tập, các cháu quen biết nhau… Các cháu lấy nhân sinh quan cách mạng làm cơ sở, cách cháu đã tìm ra tình thương và lẽ sống của con người… Thương nhau vì chân lý, quý nhau trên lập trường, biểu thị một tình thương giai cấp“.

Cây gậy gôn của ông bí thư (LĐ). “Không ai cấm chơi gôn nên ai muốn chơi thì chơi. Chỉ có điều, một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, người lao động có thu nhập cao, thì giám đốc chơi thoải mái. Một địa phương có kinh tế phát triển, người dân ấm no hạnh phúc, thì lãnh đạo cứ đánh gôn vô tư. Chỉ có điều, một nhà lãnh đạo với một doanh nhân khác nhau ở chỗ, cho dù có đủ điều kiện để hưởng thụ nhiều thứ và xách gậy chơi gôn, nhưng khi đặt cây gậy xuống thảm cỏ xanh mướt, người chơi có nghĩ đến những người dân còn nghèo khó và trách nhiệm của mình hay không!

Báo động xu hướng dùng nhục hình trong điều tra chuyên trách (LĐ). – Điều tra viên đều có bằng đại học mà vẫn có nhục hình là do đạo đức (DT). Bằng cấp và đạo đức đôi khi không tỉ lệ thuận với nhau, chưa kể những người có bằng giả. – Vụ án Nguyễn Thanh Chấn: Viện KS thừa nhận điều tra viên dùng nhục hình (DT).   – Xử lý thế nào khi điều tra viên dùng nhục hình với ông Chấn đã chết? (GDVN).  – Nhiều hình phạt chưa công bằng (NLĐ).

16 dự án đường sắt đô thị chậm tiến độ 3-5 năm, có nơi vốn tăng 170% (GDVN). “Bên cạnh đó còn do trượt giá ngoại tệ, tại thời điểm ký kết dự án thì 7,1 Nhân dân tệ quy đổi ra 1 USD, nhưng tới nay thì 7,1 Nhân dân tệ quy đổi ra 1,2 USD. Nếu tính chi tiết thì riêng phần trượt giá này đã khoảng 16% giá trị đầu tư ban đầu“. Mặc dù trong bài không đề cập đến nhà thầu, nhưng qua thông tin này thì biết ngay nhà thầu chính là “bạn vàng”.

Phó Cục trưởng Cục Dữ trữ nhà nước Nghệ Tĩnh dùng bằng giả để “thăng quan tiến chức” (LĐ).

H1“Bỗng nhiên” tuyển hàng loạt nhân viên (NLĐ). “Trước khi chuyển công tác, ông Mai Văn Mười – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam – đã ký hàng loạt hợp đồng lao động cho người thân quen vào làm việc“. =>

Nhà công vụ: Quan chức nghỉ hưu nhưng không chịu bàn giao chìa khóa (LĐ).

Giám đốc lương khủng: Làm thêm lễ tết, nhận gần 70 triệu đồng! (LĐ).  – Nhân viên “từ trên trời rơi xuống” lĩnh gần 80 triệu tiền lương (DT).  – Bức xúc lương nhân viên BHXH bằng 180% lương công chức! (DT).

Sao họ lại khinh dân đến thế!? (Baron Trịnh). “1% công chức không hoàn thành nhiệm vụ. 80% người dân hài lòng với hành chính công. 1,84 % thất nghiệp… Đó chỉ là ba trong nhan nhản những con số thống kê dối trá ở các bản các bản báo cáo từ địa phương đến các bộ, ngành“.

Ninh Bình: Hàng trăm công nhân đình công đòi quyền lợi (LĐ).

“Ông Hội đồng” bị bắt, hàng trăm người dân lo mất đất (DT).

Gỗ lậu ồ ạt qua biên giới (NLĐ). – Xe quá tải lọt trạm cân: Trừ phi có phép tàng hình!? (DT). Ở VN, voi có thể chui lọt lỗ kim, thì xe quá tải lọt trạm cân chỉ là chuyện nhỏ thôi mà!

VN rút tham tán ở Campuchia về nước (BBC). – Việt Nam yêu cầu Campuchia ngăn chận biểu tình phản đối Việt Nam (VOA).

Việt Nam kém Lào về độ sáng tạo? (BBC). “Việt Nam đứng thứ 16, sau Singapore (10), Thái Lan (15), Malaysia (13), Indonesia (11), Lào (9), Hong Kong (7) và Đài Loan (5)“.

Các dấu hiệu hi vọng trong thái độ của Trung Quốc đối với Nhật Bản (Lan Man).

Ấn Độ hòa hoãn nhưng cứng rắn với Trung Quốc (RFI).

Đài Loan ủng hộ phong trào dân chủ tại Hong Kong (VOA).

Trung Quốc : Hoãn xử một nhà tranh đấu, vì luật sư tẩy chay (RFI).

Bắc Kinh kêu gọi gia tăng bộ máy đàn áp ở Tân Cương (RFI). – 3 án tử hình, 1 án chung thân trong vụ tấn công bằng dao ở Trung Quốc (VOA). – Trung Quốc : Ba án tử hình cho vụ tấn công ở nhà ga Côn Minh (RFI).

Trung Quốc đàn áp biểu tình Tây Tạng (Long Hoàng).

Trung Quốc: Lật lại vụ tai nạn của vợ cũ Chu Vĩnh Khang (NLĐ).

14h:

Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp Gạc Ma, ý đồ gì? (Infonet).  – Cần làm rõ việc Trung Quốc xây đảo Gạc Ma (ĐV).  – Trung Quốc sẽ làm gì tiếp theo ở bãi đá Gạc Ma? (PT).  – Trung Quốc đẩy nhanh lộ trình chiếm biển Đông (TT).  – Họ đang lấn tới (ĐĐK).

Học giả TQ xuyên tạc phát biểu về Biển Đông của Tổng thư ký ASEAN (GDVN). – Châu Á không tin Trung Quốc (ĐV).

“Tàu cá TQ nhận lệnh xâm nhập vùng biển đảo Senkaku và nhận thưởng” (GDVN).  – Tàu cấp tỉnh TQ sẽ làm gia tăng rủi ro đối đầu với láng giềng (GDVN).

Tổng thống Ấn Độ thăm Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác dầu khí Biển Đông (GDVN).

Câu chuyện ngắn về bi kịch Cải Cách Ruộng Đất (FB Mai Tiến Nghị). “Tại tôi ngày ấy là Đoàn viên, ra sức phấn đấu cho xứng với ông ấy ở chiến trường. ‘Đội’ giao nhiệm vụ đấu tố. Mà lại đấu tố chính bố chồng mình. Chấp hành phân công của đoàn thể tổ chức, nghe theo Đội tôi đã làm cái việc tày giời ấy. Khi ông ấy về, ông ấy giận và từ mặt tôi đến tận bây giờ”.

Cải Cách Ruộng Đất, Bất Nhân Và Sai Lầm (Việt Báo). “Cải cách ruộng đất ở miền Bắc còn mục đích là đấu tranh giai cấp triệt để. Hồ Chí Minh (HCM) luôn chủ trương rập theo khuôn Tàu cộng về mọi mặt, như: Giáo dục, sản xuất, kinh tế, kỹ nghệ. Đặc biệt CCRĐ có sự chỉ đạo trực tiếp bởi các cán bộ Tàu.  Họ Hồ còn viết cuốn “Những kinh nghiệm quí báu Trung quốc nên học”, dưới bút hiệu Trần Lực, do nhà xuất bản Sự Thật, Hà nội, xuất bản năm 1950, để cán bộ dùng làm tài liệu học tập“.

– Trần Mạnh Hảo: Về khẩu hiệu phi nhân, phạm tội ác chống nhân loại của cuộc Cải Cách Ruộng Đất: “Trí phú địa hào đào tận gốc trốc tận rễ” (DLB).

Đảng và nhà nước CSVN đã chuẩn bị thế nào cho cuộc cải cách ruộng đất? (RFA/ Eventful).  – Cải cách hay đấu tố? (DLB). – GIÁO DỤC HỌC SINH CĂM THÙ ĐIỀN CHỦ NGUYỄN THỊ NĂM (TNM).

Hoàn thành cải cách ruộng đất khôi phục kinh tế quốc dân (CP).

– Đèn Cù, cù đúng vào vùng kín nhạy cảm nhất của chế độ cộng sản Việt Nam (DLB). “Một sự trùng hợp khá lạ lùng là khi tác phẩm Đèn Cù phát hành tại hải ngoại và trên hệ thống Internet, vô tình lại cùng một thời điểm với Triển lãm Cải Cách Ruộng Đất tại Hà Nội!

45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đầu tiên là công việc đối với con người” (CAĐN).

Nguyễn Xuân Nghĩa: ‘Tôi sẽ tiếp tục viết và nói lên sự thật’ (VOA).

Biết để làm gì? (DLB). – “Người dân có quyền biết tiền của họ được sử dụng như thế nào” (DT).

Câu chuyện về Đặng Chí Hùng, thành viên Lao Động Việt và con đường đến bến bờ tự do (DLB).

‘Hoa sen và Bão tố’: Góc nhìn khác về chiến tranh Việt Nam (VOA).

Xem phim ‘Những ngày cuối ở Việt Nam’ (RFA). Dan Southerland: “Ẩn chứa trong cuốn phim là thông điệp: ‘Bất cứ khi nào liên can đến một cuộc chiến, chúng ta có trách nhiệm với những người phải đối diện mối nguy của Thần Chết nếu họ bị bỏ lại phía sau“.

– Alexander Solzhenitsyn: Cộng sản chống con người (DLB).

Nâng bi: “Tiến lên chiến sĩ đồng bào…” Nghe thơ thì biết thằng nào làm thơ… (Mai Tú Ân).

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 79 – Lập quyền dân…tiến lên Việt Nam !!! (Nhật Tuấn).

Tư tưởng Hiến pháp thấm vào suy nghĩ, hành động của GV, SV Luật (GDVN).

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Lãnh đạo: Tiếm công và chiếm đoạt (Ba Sàm). “Mà, điều đáng nói là họ làm việc đó rất ư là trắng trợn. Họ chẳng xem công chúng và dư luận công chúng ra gì. Họ thản nhiên nói nhờ sự quan tâm chỉ đạo của họ mà đội cứu hộ đã hoàn thành nhiệm vụ. Người ta phải hỏi hoàn thành nhiệm vụ gì khi người ta lặn lội dưới cống còn họ thì mang sao lấp lánh đứng trên bờ? À, thì ra đó là nhiệm vụ được chụp hình và được thưởng. Còn một nhiệm vụ nữa: cướp công. Họ đúng là khinh thường công chúng đến thế là cùng“. Mời xem lại: Tìm thấy thi thể bé bị nước cuốn xuống cống (TT).  – Người thợ hồ dũng cảm một mình lội cống tìm xác bé trai (KP).

Phó chủ tịch xã “ém” tiền hỗ trợ tết của người nghèo (LĐ).

Thủ tướng phát lệnh khởi công đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng (DT).

Đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn: Tất cả đều “lụt” tiến độ và đội vốn (CAND).

– Về ông Nguyễn Thành Rum ký quyết định bổ nhiệm 21 cán bộ trước khi về hưu: Anh lú chú khôn (LĐ).

Việt Nam hết người rồi chăng!? (DLB).

Điều tra nguồn gốc hai cây gỗ sưa trị giá hàng chục tỷ đồng trong vụ Minh “sâm” (ANTĐ).

Địa phương thờ ơ, người dân Hải Phòng phải lên Hà Nội cầu cứu (GDVN).

Hé lộ bức thư xúc động “bạn tù tri kỷ” gửi ngày ông Chấn rời trại giam (DT).

UBND TP Phủ Lý bị tố “nhập nhèm” giá đền bù khi thu hồi đất của dân (DT).

6 tài xế cố thủ trong cabin xe khi bị bắt vì chở quá tải (GDVN).

Trụ trì Chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan: “Nhà chùa nhớ các cháu lắm!” (ĐSPl).

Trần Đại Nghĩa – ‘ông Phật làm súng’ (Tin Tức).

Trung Quốc yêu cầu công dân không đi du lịch sang Philippines (GDVN).

Mỹ quyết phanh phui sự “tù mù” của quân đội TQ (KP).  – Mỹ giám sát châu Á vì Trung Quốc bí mật quân sự (VNE).

Bánh Trung Thu – “Nạn Nhân” Mới Nhất của Chiến Dịch Chống Tham Nhũng ở Trung Quốc (ĐKN).

KINH TẾ

1 tỉ đô la Mỹ đảo nợ: Đâu chỉ là chuyện lãi suất? (TBKTSG).

Chứng khoán cuối tuần: Không xuất hiện bán tháo (TBKTSG). – Top 5 mã chứng khoán giao dịch mạnh nhất trong tuần (TTXVN).

Nên bỏ tư duy nhất nhì thế giới (NLĐ).

Nổi lòng tham, dân tín dụng mờ mắt trước hàng giả (VEF).

Bán lẻ: không thể buông nhưng đành chịu (TBKTSG).

Giới nhà giàu Việt và “căn bệnh” nghiện mua nhà đất (VNN).

Chi cả trăm triệu USD để nhập bánh kẹo (NLĐ).

DN trước cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu (TBKTSG). – 8 tháng, cả nước xuất siêu 1,7 tỉ USD (LĐ).

Hãng Hàng không Việt Nam sẽ được tư hữu hóa một phần (VOA).  – Sau IPO, Vietnam Airlines vẫn được Chính phủ bảo lãnh (TBKTSG).

Truyền hình trả tiền đồng loạt kêu khổ! (NLĐ).

Việt Nam là thị trường lớn nhất thế giới của công ty Apple (VOA).

EIU: Việt Nam đạt trung bình ở châu Á về năng suất sáng tạo (TTXVN).

Goldman Sachs: Kinh tế các nước Đông Nam Á vẫn sáng sủa (TTXVN).

Ngân hàng thế giới : Khủng hoảng việc làm sẽ kéo dài (RFI).

Sự nghiệp lẫy lừng của ông chủ đế chế Honda (KP).

14h:

Giải thể ngân hàng yếu kém, còn lâu! (TBKTSG).

Niềm tin đối với VND được củng cố vững chắc (TBNH). Đúng là “nổ như súng liên thanh”!

Cho vay đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ: để hiệu quả cần tránh “vết xe đổ” Bài cuối: Tổ chức tốt sẽ không mắc sai lầm cũ (LĐ).

Hai DN một mảnh đất: Cách làm riêng của Bình Định (VEF).

Không thể để các quan điểm lỗi thời cản bước (TBKTSG).

Tỷ lệ thất nghiệp 1,84%: Đúng chuẩn nhưng chưa phản ánh đầy đủ (TTXVN).

Lương 5,4 triệu, ngàn nhân viên Bảo hiểm xã hội bỏ việc? (VEF).

Quảng Ngãi: Hàng chục người lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng (VOV).

Liệu lao động ASEAN có đổ bộ vào Việt Nam? (TBKTSG).

Kinh tế Mỹ có thể đạt mức tăng trưởng 4,7% trong quý Hai (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn ĐỖ QUYÊN : Thơ Tân hình thức : Kể sao hết được – KỲ 6 (Nhật Tuấn).

Tổ sư cha cái củ khoai (*) (Trần Kinh Nghị).

– Trương Tuyết Mai: Trích hồi ký LẬT TỪNG MẢNH GHÉP – Chương 6 – Tập kết (Diễn Đàn).

Sen và Bão – Một Cân Bằng Mong Manh (Da Màu).

Internet – chả yêu chả ghét… (KP).

RFI tiếng Việt có website mới (RFI).

Di dời sư tử đá tại Hà Nội (BBC).

– Hang động kỳ bí giữa chốn thâm u nơi đại ngàn cực nam Trường Sơn: Kỳ 3: Hang Thoát Y Vũ – Sự thách đố con người ta trước những cám dỗ vật chất tầm thư (LĐ). Mời xem lại: Kỳ I: Gian nan những con đường tiếp cận hang động nơi rừng sâu   —   Kỳ II: Hang Thoát Y Vũ: Huyền thoại xưa và huyền thoại… nay

Thăm dò ‘nghĩa địa tàu cổ’ ở vùng biển Quảng Ngãi (VNE).

Khai quật mộ bà của Tần Thủy Hoàng (VNE).

Kinh ngạc những ngôi nhà thiết kế siêu độc “lơ lửng” trên cây (LĐ).

U19 Việt Nam đã thực sự trưởng thành? (BBC).

14h:

SÁU GIAI ĐOẠN CỦA MỖI ĐỜI NGƯỜI – KHỔNG TỬ (Mai Tú Ân).

Nhà văn Trang Hạ: “Tôi tin gái mại dâm cũng muốn làm hoa hậu” (ĐSPL).

Nghệ thuật đàm phán cho phụ nữ (VOA).

Sư tử đá án ngữ trước Di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư (NLĐ).

Con người ngày càng “phát cuồng” với giá trị ảo của Facebook (ĐSPL).

Ngày Siêu Trăng: Nhìn Lại Các Khoảnh Khắc Của 2014 Và Chờ Đợi Năm 2015 (ĐKN).

U19 Việt Nam – U19 Nhật Bản: Quyết đấu đến cùng (KP).  – Đừng để người dân phẫn nộ, đạp đổ hàng rào sắt trước cửa VFF (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ GD-ĐT giải đáp thắc mắc về thi quốc gia năm 2015 (DT).

TPHCM biên soạn sách giáo khoa riêng (LĐ).

Phấn đấu là cơ sở đào tạo giáo viên chất lượng cao (GDTĐ).

Đại Học Hoa Sen – Đại học quốc tế của người Việt (CL).

Thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Đức với đại học Việt-Đức (TTXVN).

Xây dựng xã hội học tập nhìn từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore (GDTĐ).

Nhìn thẳng vào việc “đạo văn” trong sinh viên (KP).

Sáp nhập trường, dân cho con nghỉ học (NLĐ).

Hàng trăm học sinh và giáo viên “dài cổ” chờ trường học mới (DT).

Chuyển trường Đại học phải đóng phí, đúng hay sai? (VNN).

Phụ huynh HS trường Colette bức xúc về ‘dự án’ nhà vệ sinh 2 tỉ (PNTP).

Múa cột trong lễ khai giảng: Thái độ khó hiểu của nhà trường (NĐT).

Luyện thi cho con tỷ phú, thầy giáo kiếm hơn 400 triệu đồng/ngày (Tiin).

14h:

Vài suy nghĩ về sứ mệnh nhà trường phổ thông (Văn Việt). – Giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học vùng khó (GDTĐ).

Bốn lỗi trong tư duy quản lý giáo dục? (VHNA).

Kỳ thi quốc gia: Phải giảm khó cho học trò, nâng yêu cầu với giám thị (GDVN).

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Bộ GD&ĐT nói gì về những câu hỏi nóng? (ĐĐK).

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT ghi nhận, giải đáp 7 đề xuất về giáo dục của Thừa Thiên – Huế (GDTĐ).

Bạn đọc Dân trí phát hiện “lỗi” trong sách Tiếng Việt lớp 3 (DT).

Ồ ạt luyện thi công chức: ‘Màu mỡ thế, ai chẳng thích’ (VTC).

Vụ nộp tiền “chống trượt”: Xem xét trách nhiệm của Giám đốc trung tâm (GDVN).

Dân TQ mắng đại gia tặng 7.500 tỷ cho Harvard là “giặc bán nước” (Soha).

Thăm ĐH Cincinnati (Mỹ), top trường có khuôn viên đẹp nhất thế giới (Tiin).

Bùi thế Trường – Burundanga là gì, nguy hiểm thế sao ? (KHN).

Cách Giải Độc cho Cơ Thể Hợp Lý và Khoa Học Nhất (ĐKN).

Lộ diện hình thù khủng long bán thủy sinh đầu tiên (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong ở trung tâm Y tế tại Quảng Nam: Không có lỗi của kíp trực (LĐ). Không ai có lỗi cả, ngoại trừ những người cha mẹ và các trẻ sơ sinh, đã có mặt không đúng nơi, không đúng lúc tại trung tâm Y tế tại Quảng Nam.

Bệnh viện lên tiếng việc “soi tươi tế bào âm đạo” cho… đàn ông! (DT). “Ông Nam bức xúc: ‘Nếu chỉ định đó là ‘soi tươi: niệu đạo, dương vật’ thì còn chấp nhận được, còn ‘soi tươi: tế bào âm đạo’ là hoàn toàn khác nhau. Tôi là nam tại sao lại chỉ định đi soi tươi: tế bào âm đạo. Có hay không việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm? Có hay không việc lợi dụng xét nghiệm để làm những xét nghiệm không cần thiết để thu tiền của bệnh nhân”.

Những mặt tối của vụ lật xe Sapa !!!!!! (VDK).  – Vụ tai nạn lật xe ở Sa Pa: 100% người bệnh được miễn viện phí (DT).

Gây tai nạn bỏ chạy, thấy móc túi lờ đi (TVN).

Một đoạn đường ngắn và bức xúc kéo dài của người dân (DT).

Bồn nước đè chết hai học sinh: Cha mẹ đi làm xa, con ở nhà gặp nạn (TN).

Bé gái 11 tháng tuổi chỉ nặng 4kg vì mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp (DT).

H1Lâu đài 2 triệu đô của đại gia Hải Phòng (VNN). =>

Trại trâu tiền tỷ dưới chân cao ốc giữa Hà Nội (DT).

Hàng trăm người vây bắt bò điên sổng chuồng húc bị thương 6 người (GDVN).

Ngỡ ngàng với những món ăn làm từ “chất thải” (DT).

TPHCM dự kiến thu phí thoát nước 1.400 đồng mỗi khối nước sạch (TBKTSG).

Tầng ozone bảo vệ Trái đất đang phục hồi (KP).

– TQ Đóng cửa trang web vì tội “trấn lột” doanh nghiệp (TT).

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi sự lại chương trình nhận con nuôi ở Việt Nam (VOA).

Dự án Việt Nam với đối tác mới và mục tiêu mới cho biển đảo (RFA).

14h:

Xe khách rơi xuống vực ở Lào Cai: Người tử nạn bị hôi của? (ĐSPL). – Tai nạn xe khách: Bộ Y tế sẽ xem xét vụ “tố không miễn viện phí” (KP).  – Bộ Y tế xem xét việc nạn nhân xe khách lao vực phải đóng viện phí (ĐSPL).

Nữ y tá ôm con tự tử: Đừng làm day dứt người còn sống! (ĐSPL).

Thanh Hóa: Mẹ liệt sỹ 90 tuổi đang ở trong ngôi nhà sắp sập (MTG).

7 đứa con thơ mang khăn tang tiễn bố sau ngày mãn tang mẹ (ĐSPL).

2 anh em đến trường bằng chiếc cặp rỗng (DT).

Thiền sư 79 tuổi khất thực nuôi gần 40 người tâm thần, trẻ mồ côi (ĐSPL).

Cứu sống bé 2 tháng tuổi có… “thai” trong bụng (DT).

Vợ chồng bà lão trúng số độc đắc chưa biết tiêu 3,4 tỷ thế nào (ĐSPL).

Nhà phu trầm bị “khủng bố” sau tin đồn trúng kỳ nam 50 tỷ (DT).

Hài hước màn xem lá cây đọc thơ phán bệnh của thầy bói U80 (ĐSPL).

Hé lộ chân dung trùm buôn chuối và nghi vấn về âm mưu xảo quyệt (ĐSPL).  – Không “khoan dung, nhân ái” với những kẻ đầu độc cộng đồng! (DT).

Thực hư bức ảnh chụp “quái vật” hồ Loch Ness bơi tới Anh (tTXVN/ DT).

WHO: Cần thêm nhân viên y tế trong cuộc chiến chống Ebola (VOA). – Báo chí Liberia nói bị chính phủ sách nhiễu khi tường thuật về Ebola (VOA).

QUỐC TẾ

Liên minh chống Nhà nước Hồi giáo : Mỹ cố thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ (RFI). – Ngoại trưởng Kerry: ‘IS đề ra mối đe dọa cho Nga’ (VOA).  – Phận thảm của người thiểu số Yazidi ở Iraq trước nguy cơ bị ISIS diệt chủng (LĐ).  – Hoa Kỳ loan báo viện trợ nhân đạo cho nạn nhân vụ xung đột ở Syria (VOA).

Úc nâng cấp báo động chống khủng bố hồi giáo (RFI). – Australia nâng mức báo động đe dọa khủng bố (VOA).

Quan hệ Paris-Bagdad: Tổng thống Pháp ca ngợi « tầm vóc mới » (RFI). – Irak : Lần thứ 3, bị nhấn chìm trong chiến tranh (RFI).

Ukraina muốn được « quy chế đặc biệt » của Nato (RFI).   – Chương trình Lương thực Thế giới viện trợ cho Đông Ukraine (VOA).

Nga hứng lệnh trừng phạt mới từ EU (BBC). – Ngành dầu khí Nga : Đích mới của trừng phạt Châu Âu (RFI). – Nga ve vãn đồng minh ở Hội Nghị Thượng Đỉnh Á Âu (VOA).

Tân Thủ tướng Thái Lan công du Miến Điện đầu tiên (RFI). – Lãnh đạo Thái Lan tuyên bố quyết tâm bảo vệ nền quân chủ (RFI).

Pistorius bị xét can tội ngộ sát (VOA). – Oscar Pistorius bị kết tội ngộ sát (BBC).

Thảm kịch MH17 ‘có thể tránh được’ (BBC).

Thụy Điển sẽ đón nhiều người tỵ nạn hơn (RFI). – Bầu cử Thụy Điển : Liên đảng trung tả nhiều khả năng thắng (RFI).

Hai máy bay chiến đấu Mỹ rơi ở Thái Bình Dương (TT).

Thượng nghị sĩ Mỹ sợ bà Obama “giành ghế” (NLĐ).

14h:

Nước Mỹ chính thức trong tình trạng chiến tranh với IS (DT).  – Israel ủng hộ kế hoạch của TT Obama chống Nhà Nước Hồi Giáo (VOA).  – Những “tú bà” điều hành nhà thổ của IS (KP).

Vì Ukraine, Mỹ và EU tiếp tục trừng phạt mạnh Nga (Infonet). – EU thực thi biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga (VOA). – Mỹ nhắm trừng phạt ngân hàng lớn nhất của Nga (VOA). – Mỹ tăng cường trừng phạt Nga vì Ukraine (BBC). – Đáp Trả Các Biện Pháp Trừng Phạt, Nga Có Thể Cấm Nhập Khẩu Ô Tô và Quần Áo (ĐKN).

Người Nga Tích Cực Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài (ĐKN).

Châu Âu kêu gọi Nga phóng thích viên cảnh sát Estonia (VOA).

Mỹ mở lại sứ quán ở Cộng hòa Trung Phi (VOA).

Người Palestine trở lại tái thiết Gaza (VOA).

Đề nghị của Philippines cho nhóm Hồi giáo nổi dậy quyền tự trị vẫn còn thách thức (VOA).

Dân Nam Phi phản ứng không đồng nhất về bản án của Pistorius (VOA).

Nhóm binh sĩ Israel tuyên bố khước từ nhiệm vụ tình báo (VOA).

Pakistan bắt giữ nghi phạm trong vụ bắn thiếu nữ Malala Yousafzai (VOA).

Tổng thống Mexico lên án Mỹ điều binh sĩ gác biên giới (VOA).

Vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 tại Mỹ (BLA).

Xuất hiện trò lừa đảo bẩn thỉu lợi dụng thảm họa MH17 (KP).

* RFA: + Sáng 12-09-2014; + Tối 12-09-2014

* RFI: 12-09-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 12-09-2014; + Bản tin video tối 12-09-2014; + Bản tin video sáng 13-09-2014

3 bình luận trước “Tin thứ Bảy, 13-09-2014”

  1. […] Basam […]

  2. […] Basamnews […]

  3. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: