BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 11-09-2014

Posted by adminbasam trên 11/09/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT H1Hà Nội tố cáo tàu Trung Quốc sách nhiễu tàu cá Việt Nam (RFI). – VN đòi TQ bồi thường cho ngư dân (BBC). “Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc điều tra và xử lý nghiêm khắc các hành vi của lực lượng chức năng Trung Quốc, đồng thời không để tái diễn những hành động trên và bồi thường cho các ngư dân Việt Nam“. – VN, TQ tranh cãi về cáo giác ngư dân Việt bị hành hung (VOA).  – Trung Quốc ngang nhiên phủ nhận tấn công tàu cá Việt Nam (GTVT). Chuyện không lạ, chỉ có chuyện lạ là đặc phái viên Lê Hồng Anh qua Bắc Kinh xin được bồi thường cho TQ. – Trung Quốc đang làm gì ở Trường Sa (VNE).  – Tại sao TQ làm đảo ở Biển Đông? (VNN).  – Trung Quốc bênh vực hoạt động xây đảo ở Trường Sa (VOA).  – Trung Quốc lên tiếng vụ xây đảo nhân tạo ở Trường Sa (VTC).  – ‘Cơi nới đảo ở Biển Đông là chính đáng’ (BBC).  – Trung Quốc lại phát biểu gây hấn về biển Đông (TT).  – ‘TQ xây đảo để mở rộng vùng biển’ (BBC). TS Trần Công Trục: “Việc biến đảo chìm thành đảo nổi thì mục tiêu pháp lý là muốn mở rộng vùng biển để tạo thành chồng lấn, biến vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp, biến không thành có“.   – Trung Quốc “đắp đảo” ở Trường Sa để làm gì? (ĐSPL). – Báo TQ: Gạc Ma sẽ thành “tàu sân bay không chìm Bắc Kinh” ở Biển Đông (GDVN).   – Tầm quan trọng của Đảo Thị Tứ (BBC). Các đảo trinh nguyên của Xisha (Hoàng Sa) hấp dẫn khách du lịch (Kichbu). – Lãnh thổ Đài Loan vẽ bản đồ biển Đông (PLTP).  – Đài Loan vẽ bản đồ trái phép các đảo ở biển Đông (TT). – Đài Loan sắp hoàn tất bản đồ các đảo tranh chấp tại Biển Đông (RFI). – Mỹ, Philippines sắp tập trận chung ở Biển Đông (VTC). – Tàu Trung Quốc vào gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản (Tin Tức).  – JCG tiếp tục tố tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản (TTXVN).  – Người Trung Quốc dự đoán có “chiến tranh” với Nhật Bản (ĐSPL). – David Brown: Việt Nam xoay trục – Để Hà Nội không còn lo lắng và gần Washington hơn (Foreign Policy/ Ba Sàm). “Hà Nội muốn Mỹ đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí gây sát thương, một bước mà Washington có ra điều kiện trên việc Hà Nội cải thiện cách đối xử với những người bất đồng chính kiến. Đối với cả hai chính phủ, đó là một vấn đề nguyên tắc… Nhiều thành viên Quốc hội Mỹ sẽ cảnh giác việc ôm lấy Hà Nội, ngay cả khi họ thừa nhận rằng ngăn chặn trước việc TQ thành bá quyền khu vực là mối quan tâm của cả hai nước“. – LICH SỬ VIỆT NAM QUA TỪNG MỐC THỜI GIAN TRONG GIAI ĐOẠN 1945 – 1946 (TNM).

H1Sự thật của cuộc triển lãm ‘cải cách ruộng đất’ (RFA). Nguyễn Tường Thụy: “Tôi thấy thiếu một điều mà tôi quan tâm nhất đó là phần đấu tố địa chủ, con số bao nhiêu địa chủ bị bắt oan không thấy, tôi cũng muốn xem cái cảnh mà nông dân đấu tố địa chủ mang họ ra tòa án dân nhân đấu tố như thế nào? Trói tay, trói chân sỉ nhục họ ra làm sao? Thì tôi không thấy?“. – Mời xem lại: iBook Cải cách ruộng đất (RFA). “Bản thống kê chính thức cho biết, trong số 172.008 người bị quy là địa chủ và phú nông trong cải cách ruộng đất thì 123.266 người bị quy sai, tức là bị oan. Tính theo tỷ lệ là 71,66%“. 

Cải cách ruộng đất: Hỏng, đủ, không nhất thiết và chìa khóa (VNTB). “Trước, trong và sau khi cuộc triển lãm diễn ra, nhiều ý kiến bất bình, căm phẫn và thấy hụt hẫng vì nó chưa đem lại cái nhìn đầy đủ về một giai đoạn tối trong cách mạng ruộng đất. Đảng Cộng sản vẫn chưa-thực-sự nghiêm túc nhìn nhận lại toàn bộ sai lầm của mình ngay cả trong việc trình bày một sự kiện lịch sử (chứ chưa nói đến việc bồi thường cho nạn nhân)“.

Sự khác biệt về thông tin đa chiều của hai chế độ dân chủ và độc tài (Hoa Mai Nguyen) (Thông Luận). “Lại thêm một lần nữa đảng và nhà nước VN cố tình dối trá làm sai sự thật và sai những sự kiện về lịch sử và thiếu trung thực, họ làm cho thế hệ trẻ ngày hôm nay nhìn sai về những sự thật trong vụ CCRĐ năm xưa“.

Cuộc triển lãm những oan hồn (DLB).   “Những người dân vô tội ấy là ai? Họ là nạn nhân của chế độ.   Họ là con dê tế thần cho Hồ Chí Minh thực hiện chỉ thị của Mao Trạch Đông và khủng bố toàn miền Bắc, làm tê liệt mọi mầm mống phản kháng chế độ vừa mới cướp được chính quyền.  Họ bị giết chết một cách tức tưởi, gia đình bị xâu xé ly tán, tài sản của cải bị thâu tóm bởi bọn cướp có vũ trang. Họ đã bị giết chết thêm một lần nữa bởi cuộc triển lãm này“.   – Thời kỳ cải cách ruộng đất đã có nồi nhôm, đũa nhựa? (Baron Trịnh).

Vài câu chuyện về Cải cách ruộng đất (Hiệu Minh). “Những bài học cải cách ruộng đất áp dụng một cách mù quáng từ Trung Quốc và Liên Xô bị trả giá bằng xương máu dân tộc này. Phải chấm dứt sự phụ thuộc vào ngoại bang kể cả ý thức hệ. Sự dốt nát không thể kéo qua hai thế kỷ“. – Những đứa con của Cơ Chế (#3): Những đứa con thất đức (Baron Trịnh).

Cảnh đấu tố bà Nguyễn Thị Năm trong sách giáo khoa (FB Tin Không Lề).  – Trích trong sách Cõi Người: Trần Huy Liệu – Trích Nhật ký Cải cách Ruộng đất – Về chuyện đấu tố bà Nguyễn Thị Năm (Talawas). – Mời xem lại: Chuyện về người phụ nữ từng bị xử lý oan: Tìm mộ bà Cát Hanh Long (CAND).  – Chuyện về người phụ nữ đầu tiên bị bắn oan trong Cải cách ruộng đất (Tễu).

– Nguyễn Thông: Bà Cát Thành Long Nguyễn Thị Năm và ông Hồ Chí Minh (GX Tân Lộc).  – Người đầu tiên công khai đòi công lý cho bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) (Nguyễn Thông).  – Viết nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ (LĐ). Bà Nguyễn Thị Năm là thương binh hay liệt sĩ? – Cuộc đổi đời: Cát Hanh Long, nhũ danh Bà Nguyễn Thị Năm (Minh Đức). – Biên niên sử của một bi kịch (Nguyễn Hoa Lư).  – Nói chuyện oan khuất của bà Cát Hanh Long (Sáng Tạo).

H1TRIỄN LÃM CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT 2014 – ĐÁNH CHẾT CÁI NÓI LÁO VẪN KHÔNG CHỪA (Hồ Hải). “Mình được đội phân công ra Chùa Hang mua áo quan, chỉ thị chỉ mua áo tồi nhất… Khổ tớ, đi mua cứ bị nhà hàng thắc mắc chưa thấy ai đi mua áo cho người nhà mà cứ đòi cái rẻ tiền nhất.  Mua áo quan được thì không cho bà ta vào lọt.  Du kích mấy người bèn đặt bà ta nằm trên miệng cỗ áo rồi nhảy lên  vừa  giẫm  vừa hô:  ‘Chết  còn  ngoan  cố  này,  ngoan  cố  nổi với các ông nông dân không này?’ Nghe xương kêu răng rắc mà  tớ  không  dám  chạy,  sợ  bị  quy  là  thương  địa  chủ.  Cuối cùng bà ta cũng vào lọt, nằm vẹo vọ như con rối gẫy vậy…”  

– Video: Cải cách ruộng đất (1949 -1957) – HỒ CHÍ MINH – LAND REFORM VIETNAM (VNSG75). – Mời xem lại phim về Cải Cách Ruộng Đất: Chúng tôi muốn sống (MrVietphim).  – CCRD – Thành tích vĩ đại của Con Rắn Biết “Khóc” (DLB).

Cải cách Ruộng ̣đất: văn bản và ý kiến (BBC). Trương Huy San: “Rất tiếc chưa ai chỉ ra rằng, cái sai của cải cách ruộng đất không phải là phần đã sửa mà là cái gốc của nó: Đảng đã tự trao cho mình quyền có thể tước đoạt tính mạng và tài sản của người dân một cách man rợ. Triển lãm có đưa những nụ cười của những nông dân được chia ‘quả thực’ nhưng Triển lãm đã không cho biết niềm vui không đạo lý đó của những bần cố nông cũng ngắn chẳng tày gang“.

– Nguyễn Trọng Tạo: Bài thơ về Cải cách ruộng đất của Văn Cao (BVN). “Người ta các đồng chí của tôi/ Treo tôi lên một cái cây/ Đợi một loạt đạn nổ/ Tôi sẽ dẫy như một con nai con/ Ở đầu sợi dây/ Giống như một nữ đồng chí/ Một anh hùng của Hà Tĩnh/ Tôi sẽ phải kêu lên/ Như mọi chiến sĩ bị địch bắn/ Đảng Lao động Việt Nam muôn năm…”

Dương Hoài Linh – Đèn Cù và Hồng Kông (Dân Luận). – Nhà xuất bản nói về tác động của tác phẩm Đèn cù (RFA). Đinh Quang Anh Thái: “Theo những người đọc trong nước mà chúng tôi biết được qua mạng xã hội và blog thì cuốn Đèn Cù là một tư liệu quan trọng để cho người dân Việt nam không còn một chút mơ hồ gì nữa về đảng cộng sản cũng như chính sách của họ đối với Trung quốc“.  – Hồ Chí Minh, một gián điệp hoàn hảo – Kỳ 8 (DLB). – Nhận diện những tên mật vụ CS hành hung nhà báo Trương Minh Đức (DLB).  – Chúng lại giở chiêu cũ (Phi Vũ). H1Hai ngày nữa Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa hết án tù (Cựu TNLT).  – Ngày mai 11.09 Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa sẽ mãn hạn tù (DCCT).  – Video: Ngày mai Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa sẽ mãn hạn tù (Đức Mẹ TV). – Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa – người tù bất khuất trở về trong chiến thắng (DLB). – Đặng Chí Hùng đến bến Tự Do (DLB).  – Bài thơ cho Đặng Chí Hùng và tuổi trẻ VN (DLB). – Đỗ Đăng Liêu – Làm sao bảo vệ nổi Chủ nghĩa Mác Lê? (Dân Luận). – Thư ngỏ của MLBVN về Chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết (MLBVN). – VÌ TRÁCH NHIỆM – CHÚNG TA “PHẢI BIẾT” (TNM). “… chúng tôi phải có trách nhiệm với non sông với tiền nhân, với con cháu về sau. Vậy buộc đảng CSVN, những người đầy tớ của nhân dân phải bạch hóa hoàn toàn những gì đã lạm quyền hành động gần thế kỷ qua mà nhân dân, chủ nhân của đất nước chưa được biết“. – Nguyễn An Dân: Bốn tầng nấc của người dân chủ VN (BBC). “Từ một cậu học sinh lập ra video blog đưa lên mạng internet phê phán sự bảo thủ, độc tài của thể chế qua việc áp đặt tư duy giáo dục, cho đến một đảng viên đảng cộng sản ở nghị trường quốc hội không bấm nút thông qua Hiến Pháp 2013, đó chính là những người có tư duy và hành động dân chủ“. – Lục Vân Tiên nào cho báo chí nhà nước? (VNTB). “Báo chí – cũng do nhà nước dựng nên – theo một hành lang được siết chặt đến nghẹt thở, và rồi kẻ được cho là xấu xuất hiện ngay trong hành lang ấy, đã được Bộ TTTT đóng vai là một Lục Vân Tiên giải cứu. Khán giả vỗ tay cám ơn, nhưng bị cảm giác đúng – sai đánh lừa một thực tế quan trọng: Báo chí và Bộ TTTT trong xã hội Việt Nam có mối quan hệ sâu đậm như cha con“. – CÁNH THƯ HÒA BÌNH TIẾP NỐI TIẾNG NÓI VÌ NHÂN QUYỀN DÂN CHỦ CỦA BA SÀM (Ngày Đêm).  – CHÚC MỪNG BA SÀM LÊN 7 TUỔI Góc nhìn sinh viên về phân hóa giàu nghèo ở Việt Nam hiện nay (Dân Luận). – Ngô Thị Tuyển: “Với căm thù và quyết tâm thì người ta có thể làm được mọi việc” (Phan Ba). – Cuộc họp vòng thứ 5 Việt Nam – Vatican tại Hà nội (RFA). Giám mục Nguyễn Thái Hợp: “Còn một số vấn đề còn tồn đọng chẳng hạn như vấn đề ‘sự cộng tác của Giáo hội trong các vấn đề như y tế, giáo dục’. Vấn đề nhiều lần được nêu lên và một vài vị cao cấp trong chính phủ vào đầu năm vừa rồi nói vấn đề đó coi như đồng ý rồi. Nhưng cho đến hôm nay chưa thấy văn bản nào công bố rõ rệt về vấn đề đó“. – Đọc sách “Tôi nói bằng mồm tôi“: Chuyện thế gian có bao giờ cạn (VOV/ Ba Sàm). “Có một vị tướng chóp bu nọ, ngang nhiên đối đáp với người đồng cấp nhân dịp ông mang chuông đi đấm nước ngoài, khi bị cật vấn về mưu đồ của Trung Quốc hạ đặt Giàn khoan trái phép tại Biển Đông, ông tướng đã lớn tiếng tuyên ngôn: ‘Chúng tôi nói bằng mồm chúng tôi, chuyện của chúng tôi, can hệ chi mà các vị chõ vào?’.” H1<- Video: Đại úy Phong, Cảnh sát hình sự, Hiệp Bình Cánh trả lời khiếu nại của nạn nhân (Hung Nguyen Quoc) – Thay thế ngay công chức không làm được việc (TN). “Làm việc với Bộ KH-ĐT ngày 10.9 về cải cách thủ tục hành chính, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu cần phải thay thế ngay những cán bộ công chức không đáp ứng, không làm được việc“. Hoan hô thủ tướng! Tuy nhiên cần phải thay từ trên xuống, nhất là những lãnh đạo đứng đầu đất nước, nhiều năm qua đã làm việc không hiệu quả, đối ngoại thì để cho TQ hoành hành, lấn chiếm đất đai, biển đảo, đánh đập ngư dân, đối nội thì để cho đất nước bất ổn, thiên hạ đại loạn, lòng dân ly tán. – Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (CP). “Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Sỹ Hiệp, Trợ lý Thủ tướng Chính phủ giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ“. – Mời xem lại: Chuẩn bị vai trò lãnh đạo cho thế hệ “thái tử đảng” (TL). “Ngày 26/03/2013, con trai cựu chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An (2001-2006), ông Nguyễn Sỹ Hiệp được bổ nhiệm giữ chức trợ lý thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trước khi bổ nhiệm vị trí này, ông Nguyễn Sỹ Hiệp giữ chức thư ký thủ tướng chính phủ kiêm vụ trưởng Vụ thư ký biên tập Văn phóng chính phủ“. – Không phải cứ “con ông cháu cha” là xấu! (KT). “Trên thực tế, dù không quy định bằng văn bản song khi điểm thi công chức bằng nhau, người ta vẫn có sự ưu ái cho con em cán bộ, người trong ngành. Xét về mặt xã hội thì đó cũng là điều dễ hiểu khi coi đó như chính sách với những người đã có đóng góp nhất định với cơ quan đơn vị đó“. Nếu có tài, có đủ bản lĩnh thì nên thi cử, tranh cửa công bằng, để xem ai thắng ai bại. – Phê bình GĐ Sở ‘bổ nhiệm hàng loạt’ (BBC). – Phê bình ông Nguyễn Thành Rum vì ký 21 quyết định bổ nhiệm trước khi về hưu (PLTP). – Tâm sự nhân 100 ngày đầu làm “quan” luân chuyển ở Nam Định (ĐSPL). – Chung quanh việc ông Nguyễn Bá Thanh đi chữa bệnh ở Mỹ (RFA). – Ông Chấn đòi 2 tỷ đồng bồi thường danh dự, nhân phẩm (PLTP).  – Tù oan 10 năm, ông Chấn đòi bồi thường 9,3 tỷ đồng (TT).  – Chịu án oan 10 năm, ông Chấn đòi bồi thường 9,3 tỷ đồng (ĐSPL). – Đồng Nai: 405 ngày tù oan, bồi thường 59.900.000đ (GĐVN). – Cách tính lương hưu mới sẽ “tránh sốc” cho người nghỉ hưu sau (HQ). – Vai trò và ảnh hưởng của truyền thông đại chúng ở Hoa Kỳ (TCPT). – Nhà sư Khmer phản đối chính phủ VN (BBC). – Biên giới trên biển giữa Campuchia và Việt Nam (Lan Man). H1Cố vấn an ninh Mỹ đến Trung Quốc: Đấu khẩu và bị phát nhầm ảnh (Tin Tức). Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là bà Susan Rice, nhưng Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho phát hình cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice. Chắc CCTV nghĩ “Rice” nào cũng là “gạo“? – Lộn Rice rồi cô em ơi, cùng là “gạo nâu” nhưng hai loại hạt khác nhau: Susan or Condoleezza? CCTV dishes up the wrong Rice (SCMP). => – Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngưng do thám (VOA). – Hơn 90% dân Nhật nghĩ xấu về Trung Quốc (RFI). – Nhật Bản có thể xây dựng bộ máy quân sự tấn công (RFI). – Ủy ban Nhân quyền LHQ sẽ bàn về quyền bầu cử ở Hồng Kông (RFI).  – Margaret Ng – Sự tiến thoái lưỡng nan của nền dân chủ Hồng Kông (Dân Luận). – Vương Kỳ Sơn: ‘Bắt hổ nữa không, từ từ sẽ hiểu’ (VNN). – Trung Quốc quyến rũ Ấn Độ để ngăn chặn Nhật Bản (RFI). – Cấm vận Mỹ gây thiệt hại trên một trăm tỉ đô la cho kinh tế Cuba (RFI).

14h:

Trung Quốc xây trái phép bãi ngầm thành đảo nổi (TT).  – “Nhà máy tạo đảo” trái phép của Trung Quốc ở Trường Sa (VOV). – Xây dựng ‘nguy hiểm hơn giàn khoan’ (BBC). TS Nguyễn Công Trục: “Việc biến đảo chìm thành đảo nổi thì mục tiêu pháp lý là muốn mở rộng vùng biển để tạo thành chồng lấn, biến vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp, biến không thành có“.  – Phóng viên BBC vạch trần Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa (KT).  – Nhà báo phương Tây ghi hình Trung Quốc xây dựng công trình trái phép trên Biển Đông (LĐ).

Ngôn từ hiếu chiến, xấc xược, xuyên tạc trắng trợn của báo Trung Quốc (GDVN).  “Kết thúc bài xã luận sặc mùi hiếu chiến, Thời báo Hoàn Cầu nói rằng ‘Trung Quốc chưa muốn kết thúc vấn đề Biển Đông với Việt Nam và Philippines trong thời điểm hiện nay’, nếu 2 nước mà “dồn” Trung Quốc thì cuối cùng chính Trung Quốc sẽ “dồn” lại và 2 nước mới phải vào chân tường?!”  – Trung Quốc là quốc gia phải thực hiện “4 tôn trọng” (DT/ Ba Sàm).

– ​Trung Quốc xây trái phép bãi ngầm thành đảo nổi (TT).

TQ đã xây dựng hệ thống nghìn tàu cá, ngư dân có thể đổ bộ lên Senkaku (GDVN).

Chuyên gia TQ: Mỹ-Nhật ‘chống lưng’ Philippines trên biển Đông (ĐV).

Trung Quốc Trang Bị Tàu Chiến Hải Quân Để Chiến Đấu Chống Tàu Ngầm Mỹ (ĐKN).

Ấn Độ nhập cuộc và vị trí của Việt Nam trong cấu trúc an ninh châu Á (Diễn Ngôn).

“5 ngón tay còn có ngón ngắn ngón dài, nhưng tất cả trên một bàn tay” (GDVN).

Du lịch Trung Quốc giá rẻ viếng tượng «Bác» Đặng Tiểu Bình ? (RFI). Giáo sứ Hoàng Dũng: “Thật đáng buồn khi các công ty du lịch đưa đồng bào mình đến thăm bức tượng – không phải của một kẻ đã gây tội ác với người Việt, mà như một danh nhân“.

– Video: Phỏng vấn con địa chủ: Nếu có Cải cách ruộng đất, tôi sẽ là đao phủ (JB Nguyễn Hữu Vinh). – Luật sư Trần Hồng Phong: Từ việc đảng công khai sai lầm trong Cải cách ruộng đất, thấy âu lo về một cuộc cách mạng mới (BLA).  – Vài chuyện vụn vặt về Cải cách ruộng đất (Baron Trịnh).   – Biếm họa: Triển lãm CCRĐ: Dụng ý của đảng ta?! (DLB).

Những độc giả đầu tiên của Đèn Cù (RFA).

Nhân Đèn cù, Bên thắng cuộc và etc: Huyền thoại “sự thật Bắc Việt” (Nhị Linh).

Thông báo số 6/Hội NBĐLVN về khai trừ ông Ngô Nhật Đăng (VNTB).

Vài điều kiện cần thiết của một xã hội dân chủ (Jonathan London).

Hôm nay 11/9, Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa được tự do (VNTB).

Đừng làm ếch chín trong nồi (Diễn Ngôn). “Khi đối mặt với một vấn đề hãy tìm hiểu đến tận cùng nguyên nhân của nó. Khi đối mặt với một vấn đề hãy bắt tay giải quyết nó. Cuối cùng đất nước là của mình, không phải của ai khác để mà trông chờ vào sự cưu mang của họ. Mình phải tự giải quyết trước khi quá muộn thành ếch chín trong nồi“.

SÁCH THUẬT NGỮ LATINH CHUYÊN NGÀNH LUẬT THÔNG DỤNG (Nguyễn Minh Tuấn).

Công an bắt… nhầm một đại úy biên phòng đang phá án (Soha).

HĐND TPHCM đình chỉ một đại biểu do bị tạm giam (NLĐ). – Bắt ông Trương Vĩ Kiến, GĐ Tân Cường Thành, đại biểu HĐND TP.HCM (MTG). “Theo thông tin từ lãnh đạo HĐND, ông Trương Vĩ Kiến bị cơ quan điều tra bắt giam với cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ông Kiến sinh 1965, quê quán Phúc Kiến, Trung Quốc“.

“Tôi yêu cầu thay ngay người không làm được việc” (VnEconomy).

Nhà công thành… “nhà ông”! (NLĐ).  – Tài sản quốc gia “vô tư” biến thành của riêng (GDVN).

TP Cần Thơ: CSGT quận Ô Môn xử phạt trái Thông tư 13 (NCT).

Công chức làm sai, bồi thường bằng… tiền thuế của dân (TT).

Hà Nội: Ồ ạt xây dựng trái phép trên “đất vàng” được quy hoạch dự án (DT).

Đại biểu QH: “Cấm bán bia ở vỉa hè là cách làm hay” (KP).

Người Dân Hồng Kông Cảm Thấy Bị Bắc Kinh Lừa Dối Quá Đủ (ĐKN).

Các chuyên gia kêu gọi giảm sự thống trị của công an trong hệ thống luật pháp TQ (VOA).

Các Công Ty Mỹ Đang Đối Mặt với Môi Trường Thù Địch và Ít Lợi Nhuận Hơn tại Trung Quốc (ĐKN).

Khảo sát: Người Trung Quốc tin sẽ xảy ra xung đột với Nhật Bản (VOA).

KINH TẾ – Chuyên gia kinh tế nguyễn Xuân Nghĩa: Đi vay để tiêu sớm (RFA). “Vay bằng đô la thì phải trả bằng đô la. Khi đi vay thì một đô la trị giá hai vạn, khi phải trả lại phải mất hai vạn rưởi mới mua được một đô la thì ngoài chuyện phân lời đắt đỏ hơn, Việt Nam còn đỏ mắt để có ngoại tệ trả nợ. Sau cùng, nếu quản lý kém thì Việt Nam còn có thể bị lại nạn lạm phát trên hai số, làm đồng tiền các mất giá và gánh nợ lại càng nặng nề hơn trước”. – Vay 50 triệu USD từ 4 ngân hàng nước ngoài phục vụ doanh nghiệp (TTXVN).  – Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 10-9-2014 (VietFin). – Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 10-9-2014 (VietFin). – Nợ xấu: Không thể tay không bắt giặc! (MTG).  – Sức ‘đề kháng’ của các ngân hàng tiếp tục yếu đi (TBKTSG).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 11-9-2014 (VietFin). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 11/9 (ĐTCK).   – Phân tích kỹ thuật chứng khoán 11/9 (CafeF).  – Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 11/9 (CafeF).  – Chứng khoán vượt đỉnh 2009: Kinh tế đang “hồi phục mạnh mẽ”? (VNTB).

Thủ tướng yêu cầu giảm 50% thời gian thành lập, giải thể doanh nghiệp (DĐDN).

Người dân được hưởng lợi gì từ Nghị định xăng dầu mới? (TQ). – Bộ trưởng Đinh La Thăng: Có đường bay thẳng không phải để thắng thua (TT).  – Tạo đà cho đường bay thẳng (NLĐ).   – Nghiên cứu ‘nắn thẳng’ thêm nhiều đường bay (TN). – Xuất lậu gạo sang Trung Quốc (TN). – iPhone 6 và Apple Watch ra mắt (BBC). – Apple hé lộ đồng hồ thông minh iWatch (VOA).

Thêm cơ hội hợp tác giữa Trung Quốc – ASEAN (Báo ĐT).

Từ “đại sứ chính trị” đến “đại sứ kinh tế” (VnEconomy). – Nga và Iran tăng cường hợp tác kinh tế (RFI). 14h:

Không tiến nghĩa là lùi! (CP).

Thanh tra chuyển giá doanh nghiệp FDI: ấn định thu nhập chịu thuế? (ĐTCK).

Ngân hàng “vất vả” vì tiếp tục thừa tiền (VnEconomy).

Xử lý nợ xấu: VAMC thôi chưa đủ! (BizLive).  – Chủ tịch SSI: “Rất nhiều người đang xếp hàng mua nợ xấu” (VnEconomy).

Phiên giao dịch sáng 11/9: Không sợ kéo xả (ĐTCK).  – Chứng khoán sáng 11/9: Thanh khoản sụt giảm (VnEconomy).  – PTKT phiên chiều 11/09: Thanh khoản duy trì ở mức thấp trên cả hai sàn (VietStock). – Thị trường rung lắc, HNX-Index tăng mạnh cuối phiên (Gafin).  – Cổ phiếu dòng Dầu khí tiếp tục là tâm điểm (NDH).

Giá vàng ngấp nghé xuống đáy 4 tháng (LĐ).   – Giá vàng về đáy 4 tháng, chênh lệch nới rộng hơn 4 triệu đồng (NLĐ). – Giá vàng “gãy” mốc 36 triệu đồng/lượng (VnEconomy).

Việt Nam vẫn phải chi hàng tỉ đô la mỗi năm để nhập khẩu sữa (CAND).

Việt Nam là 1 trong 10 trung tâm sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới (Gafin).

Đường bay thẳng: “Cục Hàng không Việt Nam vẫn chưa ủng hộ” (GDVN).

Chọn ‘đại gia phố núi’ hợp tác chăn bò (VNN).

VĂN HÓA-THỂ THAOCHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 77 – Hịch tướng sĩ – xưa và nay (Nhật Tuấn). – Nhà văn NHẬT TIẾN : Thềm hoang – KỲ 5 (Nhật Tuấn). – Đỗ Trường: THẾ DŨNG- Từ Hộ chiếu buồn đến Đau thương hành (B ĐX). – OSHO – Những cuốn sách tôi yêu (tiếp theo) (Phạm Nguyên Trường). – Có ai “ăn trộm Pháp” không ? (QHNM). – Phạm Thị Hoài: Của ta, của Tàu (2)  (pro&contra). Mời xem lại: Của ta, của Tàu (1)Chuyện Công tử Bạc Liêu thuê 7 xe chở gậy, cặp, mũ, chó Nhật (GĐVN). – Ly kỳ ngôi mộ ông Đức Thầy có biệt tài “cải lão hoàn sinh” (ĐSPL). – Lý Thư Kiều muốn được hát dân ca ở quê nhà (giadinh.net). – Lại xôn xao clip tổ tư vấn “Ai là triệu phú” trả lời sai khiến người chơi mất 8 triệu (Kênh 14). – Cháu Hemingway đi lại hành trình tới Cuba nhân kỷ niệm 60 năm đoạt giải Nobel (RFI).

Vì sao U19 Việt Nam thua Nhật Bản? (BBC).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 78 -Ngắm từ đầu hổ tới đít trâu… (Nhật Tuấn).

– Đào Tiến Thi: Tản mạn về bệnh vô cảm xã hội chủ nghĩa (Văn Việt).

Thời chiến tranh (1965-1975) (NV).

Cần nhìn nhận về hệ thống tư liệu chữ Hán ở nước ta như thế nào? (GDVN).

Sài Gòn thời loạn xạ tên hàng quán (NV).

Đu dây và xúc cát – đâu mới thực là văn hóa Việt (GDVN).

Tranh cãi, “chặt, chém” trên sóng truyền hình: Chê bai cũng nên có văn hóa (DT).

Sư tử đá kiểu Trung Quốc án ngữ trước đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng (DT).  – Ế như sư tử tại làng đá Ninh Vân (VOV).

“Làng biệt thự Tây” phủ bụi giữa Hà Nội’ (DT).

Ghiền Facebook, và những chuyện cười ra nước mắt (NV).

Scotland: Các Nhà Khảo Cổ Phát Hiện “Tòa Nhà Quốc Hội” 1000 Năm Tuổi Của Người Viking (ĐKN).

U19 Việt Nam phải dè chừng hàng công U19 Myanmar (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌCTổ chức kỳ thi “hai trong một”: Rắc rối hai loại hình cụm thi (TTXVN).  – 1.200 thí sinh dự thi bằng phương thức đánh giá năng lực (GDVN).  – Một kỳ thi THPT quốc gia: Có tháo khoán cụm thi địa phương ? (TN).  – Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia hướng tới bảo đảm nghiêm túc thi cử (GDTĐ).  – Bệnh thành tích sẽ làm méo mó kỳ thi quốc gia mới? (PLTP). – Thay đổi gì với môn thi Ngoại ngữ? (PT). – Việt Nam xếp 42/48 nước về trình độ tiếng Anh TOEIC (Tin nóng). Vẫn còn ở trên 6 nước khác hehe…

Đại hội cổ đông và kế hoạch ‘bất thường’ ở ĐH Hoa Sen (VNN).   – ĐH Hoa Sen với “lời hứa” của HĐQT mới từ ĐH cổ đông bất thường (CAND). – Một hướng ra cho ĐH Hoa Sen (PLTP).  – Phúc trình của Thượng viện Mỹ: ĐH vì-lợi-nhuận thất bại (PLTP).

– Phát hiện sai phạm trong kì thi đại học, cao đẳng tại TP HCM (Báo XD).

Đi dạy thêm, nữ sinh ĐH Kinh tế Quốc dân mất tích bí ẩn (KP).

Trở lại Bản Khoang: Hồi sinh trên vùng lũ quét (TT).

Người chết cứu người sống – Kỳ 1 (TN). – Người chết cứu người sống – Kỳ 2: Vận động nhiều người cùng hiến thi hài (TN).

Trung Quốc: Đến năm 2022 xây dựng được trạm vũ trụ có người ở (RFI). – Khám phá bí ẩn chinh phục Bắc Cực của Franklin sau 168 năm (RFI). 14h:

Kì thi quốc gia 2015: Nhiều quy định cần sớm làm rõ (DT).   – Phương án thi quốc gia: Tránh sao khỏi chuyện học lệch (GDVN).

Hơn 50 học sinh thất học 1 năm vì phụ huynh phản đối sáp nhập trường (GDVN).

Đại học Hoa Sen: Lương của Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng là bao nhiêu? (GDVN).

Xôn xao vụ nữ sinh ĐH Kinh tế quốc dân nghi mất tích khi đi dạy thêm (NLĐ).

Đường Ruột Của Bạn Cảm Nhận Gì về Vi Khuẩn Có Lợi Probiotic ? (ĐKN).

Với Vận Tốc Đạt 389 km/h, Chiếc Xe Động Cơ Điện Nhanh Nhất Được Chế Tạo Bởi Một Nữ Tiến Sĩ Xinh Đẹp (ĐKN).

Gần Một Nửa Số Sinh Viên Trung Quốc Mới Ra Trường Phải Sống Dựa Vào Trợ Cấp Từ Cha Mẹ (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNGChồng nữ y tá ôm con tự tử: “Mình sống thế này không bằng chết” (ĐSPL). – Tẽn tò vì thua cuộc, bố truy sát con (PLVN). – Ca sĩ nghiện ma túy nhảy cầu tự vẫn? (PLTP).  – Vớt được thi thể ca sĩ Hồ Duy Minh (TN). – Cuộc sống xa hoa của ‘vua bạc’ gốc Việt bị bắn ở Australia (Zing). – Trung Quốc: Rùng mình cảnh làm hàng trăm tấn dầu ăn bẩn từ chất thải nhà bếp, dầu nhờn (VTC).   – “Mạng nhện dầu cặn bã” khủng khiếp ra sao? (TT). “Trong dầu bẩn dễ có chất PAH là một chất ô nhiễm hữu cơ nguy hiểm có thể gây ung thư nếu sử dụng lâu dài. Nó cũng có thể chứa những chất aflatoxin sinh ung thư với nguy cơ cao vốn được sản sinh từ những loại nấm mốc“.   – Hồng Kông điều tra các công ty sử dụng ‘dầu bẩn’ (PNTP). – Tiêu điểm chiều: Phân biệt rau quả Trung Quốc và Việt Nam (TT). – Tận diệt cá dưới chân tử thần ở Sài Gòn (Zing). – Việt Nam đối mặt với vấn đề tồn tại thủy ngân trong không khí (LĐ). – Nhật Bản bật đèn xanh cho khởi động hai lò phản ứng điện hạt nhân (RFI). – Nhật Bản cho phép khởi động lại 2 lò phản ứng hạt nhân (VOA). – Ebola ‘đe dọa sự tồn vong đất nước’ (BBC). 14h:

Kết luận vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở Huế (KP). – Vụ thai phụ tử vong vì chuyển viện chậm: Chưa có cơ sở xác định người nhà xin chuyển viện? (DT).  – Công bố nguyên nhân cái chết bất thường của mẹ con sản phụ ở Huế (ĐSPL).

3 trẻ sơ sinh tử vong trong cùng ca trực ở trung tâm y tế (ĐSPL).

Cha mẹ bỏ nhau, cậu bé lớp 7 gồng gánh chăm ông bà nội già yếu (DT).

Nữ y tá mang bầu ôm con tự tử: Ám ảnh qua lời kể người vớt xác (ĐSPL).

Phong tỏa các ngả đường, giải thoát bé trai nghi bị bắt cóc (CATP).

Gia đình bất hạnh, đàn con 3 đứa lần lượt hóa điên (ĐSPL).

Dầu ăn tái chế từ rác, cống rãnh chưa nhập khẩu vào VN (Zing).

Truyền thông xã hội hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ tại vùng Kashmir bị lũ quét (VOA).

Tầng ozone đã ‘dày trở lại’ (BBC).

Số người tử vong vì Ebola gia tăng nhanh chóng (VOA).

QUỐC TẾ

Tổng thống Mỹ trình bày chiến lược chống Nhà nước Hồi giáo (RFI). – Tổng thống Obama sẽ phác họa sách lược chống IS (VOA).  – Chính quyền Obama đứng trước sự lựa chọn quyết định (TQ).   – Obama sẵn sàng không kích Nhà nước Hồi giáo ở Syria (VNE).  – Tổng thống Mỹ đánh phiến quân Hồi giáo không cần ‘cấp phép’ (TP).   – Tổng thống Mỹ có quyền đánh IS không cần qua Quốc hội (HNM).  – Đa phần dân Mỹ ủng hộ chiến dịch tấn công IS (TP).

Ngoại trưởng Mỹ đến Iraq thảo luận về cuộc chiến chống IS (VOA).  – Ngoại trưởng Mỹ thảo luận với Iraq về chiến lược chống IS (Tin Tức).  – Ngoại trưởng Mỹ phấn khởi sau cuộc họp với Thủ tướng Iraq (VOA). – John Kerry kêu gọi đoàn kết chống IS (BBC). – Mỹ hối thúc người Shiite chia sẻ thêm quyền lực cho người Sunni (TTXVN).  – Anh sẽ trang bị vũ khí cho người Kurd để chống IS (TN).  – Chống IS: Anh dự định đóng quân tại Vịnh Ba Tư (PLTP).

Lý giải sự man rợ của những cỗ máy giết người – chiến binh thánh chiến IS (TTVN).  – Quá trình tuyển mộ dân phương Tây của Nhà nước Hồi giáo (VNE).   – Tổ chức IS dọa giết nhân viên mạng Twitter vì đóng tài khoản nhóm này (VOV).  – Chuyện thương tâm của cô gái nô lệ tình dục cho IS (TT).  – Nhà báo Mỹ đã bị các nhóm phiến quân “ôn hòa” bán cho ISIS (TTXVN). – Khủng bố IS đánh cắp nguyên liệu hạt nhân và có thể vận chuyển qua Trung Á (ANTĐ).  – Nhà nước Hồi giáo có thể đã vươn tới ASEAN và Trung Quốc (VnEconomy).

Tổng thống Poroshenko : Phần lớn quân Nga đã rời khỏi Ukraina (RFI).  – Tổng thống Ukraine: ‘70% quân Nga đã rút khỏi miền Đông’ (Reuters/ TP).  – Tổng thống Ukraine: Nga đã rút quân khỏi miền đông, hòa bình đang được lập lại (ANTĐ). – Ukraine xem xét trao quy chế tự quản cho miền Đông (PLTP).  – Tổng thống Ukraine mở đường trừng phạt Nga (NLĐ). – Tổng thống Ukraine trình dự luật về quy chế đặc biệt cho Donbas lên quốc hội (ANTĐ). – Ukraine chuẩn bị xây dựng và lắp đặt “rào” biên giới với Nga (TTXVN).  – Tổng thống Ukraine thề không để đất nước “bị xé nát” (TT).  – Kiev bất ngờ hoãn kế hoạch trao đổi tù binh ở Donetsk (NNVN).  – Quân ly khai không tin tưởng chính phủ Ukraine (PLTP). – Vụ MH17 : Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia đến Nga (RFI). – Nga: Ukraine phải chịu trách nhiệm vụ máy bay Malaysia rơi (VOA). – Mối nguy sợ xung đột của Mĩ (Lan Man). – Pakistan không kích sào huyệt Taliban, hạ sát 35 phiến quân (VOA). – TQ phái 1.800 binh sĩ gìn giữ hòa bình đến Nam Sudan (VOA). – Thủ tướng Anh đến Scotland để cứu vãn sự toàn vẹn của vương quốc (RFI). – Cố Nhật Hoàng Hirohito từng nhiều lần cảnh báo nguy cơ chiến tranh (RFI). – Nước Mỹ đối mặt trước những nguy cơ nào 13 năm sau sự kiện 11/9? (VOV). – Ðiều tra việc quân đội hóa các cục cảnh sát dân sự Mỹ (VOA). 14h:

Diễn văn tuyên chiến với IS của TT Obama (MTG). – Hoa Kỳ sẽ đưa quân tiêu diệt ‘Nhà Nước Hồi Giáo’ ISIS (NV).   – Tổng thống Obama tuyên bố sẽ ‘tiêu diệt’ nhóm Nhà nước Hồi giáo (VOA). – Mỹ sẽ mở rộng không kích IS đến Syria (BBC). – Obama: Mỹ sẽ không kích Syria để tiêu diệt IS (DT).   – Tổng thống Mỹ cam kết truy quét IS tới “cùng trời cuối đất” (TTXVN). – Ngoại trưởng Kerry: ‘Tốc độ chạy tối đa’ cho liên minh chống IS (VOA).   – Thế khó của Mỹ trên 3 mặt trận: Ukraine, IS, xoay trục tới châu Á (DT).   – IS – nhà nước của những kẻ khủng bố… (Mai Tú Ân).  – Lộ diện tú bà cai quản nhà thổ của IS (NLĐ).

Bí mật động trời về “kẻ giấu mặt” trong vụ 11/9 (KP). – Chiến binh nước ngoài thuộc IS gây lo ngại nhân ngày kỷ niệm 11 tháng 9 (VOA).

Ukraine: Lính Nga rút gần hết khỏi miền đông (KP). – Tổng thống Ukraine đề xuất tăng thêm quyền tự trị cho miền đông (VOA).

Chỉ trích NATO, ông Putin nhấn mạnh nhu cầu răn đe hạt nhân (VOA).

Myanmar vẫn còn bị hoài nghi về sự cởi mở chính trị (VOA).

Cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc làm bình luận viên cho CNN (VOA).

Thủ tướng Anh không đành lòng nhìn Scotland tuyên bố độc lập (VOA).

* RFA: + Sáng 10-09-2014; + Tối 10-09-2014 * RFI: 10-09-2014 * Video RFA: + Bản tin video sáng 10-09-2014; + Bản tin video tối 10-09-2014

5 bình luận trước “Tin thứ Năm, 11-09-2014”

  1. […] Basam […]

  2. […] Basam […]

  3. […] Basam […]

  4. […] Basam […]

  5. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: