BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 09-09-2014

Posted by adminbasam trên 09/09/2014

H1Ba Sàm lên 7 tuổi: Kính thưa quý độc giả, vào ngày này 7 năm trước, trang Ba Sàm ra đời, trở thành nơi “tụ họp” của những tiếng nói “vỉa hè”, những tiếng nói không cần phải theo định hướng của “lề trái” hay “lề phải”. Đó là những tiếng nói mặc dù đã cố mở hết volumn, nhưng không được cất lên ở những tờ báo thuộc cơ quan ngôn luận của đảng và nhà nước, nên những tiếng nói đó đã chọn Thông Tấn xã Vỉa hè để cất lên suốt 7 năm qua.

Có được cái “vỉa hè” này để chuyển tải thông tin đến độc giả, cũng như để cho mọi người cất lên tiếng nói, ngoài người sáng lập là anh Nguyễn Hữu Vinh cùng người phụ giúp là cô Minh Thúy đang trong vòng lao lý, có thể nói công lao của quý độc giả và các cộng tác viên đóng góp cho trang Ba Sàm không hề nhỏ. Hơn 3 năm qua, gần như hàng ngày, cứ đúng 2h sáng là có bản tin mới ra lò cùng các thành viên của “xóm đợi tem” tham gia giật tem và bình luận rất xôm tụ. Cái không khí nhộn nhịp ấy đã không còn, sau lần thứ 3 “hàng tiền vệ” của trang Ba Sàm “bị chọc thủng” vào ngày 8-3-2013, cũng như liên tục bị “truy sát” từ lúc đó cho tới bây giờ.

Mặc dù trang Ba Sàm liên tục bị đánh phá, hai địa chỉ trang web bị tấn công không ngừng, có những hôm gần như không log vào được 2 địa chỉ website (basamnews.info và basam.info) để đăng bài bởi nó quá tải do bị tấn công dồn dập, nhưng bài vở và bản tin hàng ngày vẫn được lên mạng đúng 2 giờ sáng ở địa chỉ blog. “Freedom is not free!” Tự do nào cũng có cái giá của nó. Để người dân được mở miệng cho dù ở cái “vỉa hè” nhỏ xíu này, nhiều người đã phải hy sinh tự do của mình!

Không thể nói trước tương lai trang Ba Sàm sẽ ra sao, không thể tiên liệu được trang Ba Sàm sẽ được duy trì trong bao lâu, nhưng chắc chắn một điều là: đã, đang và sẽ có nhiều trang blog khác xuất hiện ở cái vỉa hè “lề dân” này, giúp người dân được mở miệng, được cất lên tiếng nói. Một lần nữa, xin được tri ân quý độc giả và các cộng tác viên đã giúp đóng góp cho sự hình thành và phát triển của trang Ba Sàm trong 7 năm qua.

Ngọc Thu

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Trung Quốc lại lên giọng về biển Đông (NLĐ). “Cũng tại cuộc hội đàm với bà Bishop, ông Vương còn lớn tiếng yêu cầu các nước không liên quan trực tiếp đến tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông ‘đừng can thiệp’ và ‘gây thêm rắc rối’.” – Trung Quốc lên giọng dạy các nước ứng xử ở Biển Đông (VTC).  – Trung Quốc: Các nước không liên quan việc đòi chủ quyền Biển Đông “chớ nên gây rối” (MTG). – Vương Nghị lại đưa ra khái niệm “4 tôn trọng” ở Biển Đông (GDVN).

Chặn bức ‘trường thành’ trái luật của TQ trên biển Đông (TVN). – Reuters: Sức mạnh răn đe của tàu ngầm Việt Nam (KP).  Bài tiếng Anh: Vietnam building deterrent against China in disputed seas with submarines (Reuters).  – The Diplomat: Việt Nam sẽ không phải hối hận khi mua 6 tàu ngầm Kilo (GDVN). – VN tăng cường khả năng hải quân giữa tranh chấp Biển Đông (VOA). “Các chuyên gia dự đoán các tàu ngầm thu mua từ Nga sẽ được Việt Nam dùng trong các hoạt động phong tỏa biển, vốn được các nước yếu thế hơn sử dụng để tạo ra lực cản về tâm lý mang ý nghĩa đe dọa hơn là hành động tấn công“.  – “Việt Nam có mối đe dọa rõ ràng, điều đó càng thêm động lực” (GDVN). – Báo Anh: Khả năng đánh chặn trên biển của Việt Nam sẽ khiến Trung Quốc e dè (TN).

Tranh chấp Biển Đông vượt quá khả năng giải quyết của khu vực (Trần Kinh Nghị). “… một khi hoàn thành công trình lấn biển tại đó, Quân đội Trung Quốc sẽ xây dựng giống như đảo Phú Lâm với các loại radar tìm kiếm tầm xa, trạm nghe lén tín hiệu radar, vô tuyến điện. Đến lúc đó, toàn bộ các nước xung quanh Biển Đông, kéo dài đến Singapore, eo biển Malacca đều đều nằm trong phạm vi nghe lén tín hiệu vô tuyến điện và tác chiến của họ. Lúc đó toàn bộ Biển Đông sẽ thành “ao nhà” của TQ“.

Luận điệu đáng sợ của Tổng thư ký Hội xúc tiến văn hóa chiến lược TQ (GDVN/ Ba Sàm). La Viện, phó hội trưởng Hội xúc tiến văn hóa chiến lược Trung Quốc: “Hiện nay, một số đảo đá của chúng ta bị xâm chiếm, tài nguyên bị cướp đoạt, vùng biển bị chia cắt, tổ quyền bị xâm phạm. Người Hoàng Phố hai bờ cần phát huy tinh thần Hoàng Phố ‘không cần tiền, không cần sống, yêu quốc gia, yêu nhân dân’, vứt bỏ hiềm nghi trước đây, cùng ứng phó quốc nạn“. – Việt Nam có hơn 200 bệ tên lửa sẵn sàng nhấn chìm tàu đối phương (GDTĐ).

<H1– Bùi Hoàng Tám: Tin Trung Quốc, khác gì “đổ thóc giống…”! (DT). “Cứ trên nói một kiểu, dưới làm một kiểu, bất nhất thế này, lươn lẹo thế này thì làm sao có được niềm tin để ‘phát triển quan hệ’ như lời ông Chủ tịch Tập Cận Bình?” – VN ‘cần cảnh giác TQ’ (BBC). Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: “Bao giờ tôi cũng muốn hòa bình ổn định với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc có dừng lại đâu? Họ đang xây dựng bãi Gạc Ma thành căn cứ quân sự“. – ‘VN không nên tin vào lời nói TQ’ (BBC).

UKRAINE VÀ CÂU CHUYỆN AN-NAM (Phọt Phẹt). “Nhìn vào thực tế này, người Việt phải giật mình thon thót vì sự hiện diện ngày càng đông của người Trung Quốc tại Việt Nam. Với tình trạng lao động phổ thông Trung Quốc vào Việt Nam ngay một nhiều theo thời gian, viễn cảnh hình thành những khu phố Trung Quốc đã là một thực trạng ngày một nguy hiểm. Nếu tình hình không được kiểm soát, thì việc Trung Quốc áp dụng chiêu bài tương tự ở Việt Nam là một hiểm họa không mấy xa xôi“. – Phan Văn Song: THỪA NƯỚC ĐỤC, HỖN LOẠN QUỐC TẾ TRUNG CỘNG CỦNG CỐ THAM VỌNG RA ĐẠI DƯƠNG (TNM).

Đối mặt với thay đổi, Việt Nam cần làm gì? (RFA). Ông Đặng Xương Hùng: “Muốn ‘đung đưa, cân bằng’ mối quan hệ giữa Việt Nam- Trung Quốc và Mỹ. Nếu không thay đổi mà vẫn thụ động chính sách này thì làm sao bảo vệ được mình. Bởi vì chính sách ‘đong đưa’ này đưa đất nước ta vào một cuộc khủng hoảng kép: vừa thất bại về kinh tế, vừa bị TQ đe dọa về chủ quyền“.

– Dương Hoài Linh: VIỆT NAM KHÔNG CÓ CÁI GỌI LÀ “NHỤC QUỐC THỂ” (TNM). “Dân Việt Nam đúng là rách việc, đụng một tí là kêu ‘nhục quốc thể’, trong khi các quan đi sứ sang Tàu chịu ‘trăm cay nghìn đắng’ nhưng đâu có bao giờ kêu nhục. Cùng lắm bị báo chí nước sở tại đưa vào mục hài,chọc cười mua vui như chuyện của ngài Giăng Giắc Ê Rô là cùng“.

– TS Đinh Hoàng Thắng: Lối rẽ và đại lộ ánh sáng (BBC). “Nhưng nếu rồi vẫn cứ ‘lối cũ ta về’ thì rõ ràng là nguy hiểm. Không một thế lực nào có thể bắt một dân tộc vốn đã mang trong mình ‘gene’ trội ‘không có gì quý hơn độc lập tự do’ lại phải đi vào lối rẽ của vong thân và phụ thuộc“.

Biển Đông : Tổng thống Philippines tìm kiếm hậu thuẫn của Châu Âu (RFI).  – Philippines muốn EU giúp đỡ trong tranh chấp biển đảo với Trung Quốc (TN).  – Nhật Bản tố tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (VNE).

Người Khmer Krom họp về vùng Nam Bộ (BBC). – Khổ ghê, người Việt Nam nào lấy đất Kampuchia Krom ? (FB Trương Nhân Tuấn).

H1VN triển lãm cải cách ruộng đất (BBC). “Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, cho biết chủ đề triển lãm nói về những thành quả của cải cách ruộng đất như ‘mang lại tư liệu sản xuất cho người lao động’ theo khẩu hiệu ‘người cày có ruộng“. Ảnh: HW4VN =>

Hạ Long Bụt Sĩ – TRẦN ĐỨC THẢO TỪ ĐỈNH THÁP NGÀ XUỐNG ĐẤT ĐỎ (DĐTK).  – Trần Đức Thảo trong Đèn Cù: Khi lãnh tụ cộng sản nổi máu côn đồ (DLB).   – Nguyễn Văn Lục: Trần Đức Thảo sống và chết như thế nào? [1] (ĐCV).  – Trần Đĩnh: Đèn Cù – nxb Người Việt, 2014, trích từ chương 34 (Văn Việt).  – Nhà văn Vũ Thư Hiên nói về cuốn Đèn Cù (BBC).  – TÔI ĐỌC “ĐÈN CÙ” (Hồ Hải).  – Chi tiết nhầm lẫn trong Đèn Cù về bố cụ Phan Đăng Lưu (FB Tin Không Lề).  – Mời xem lại: Cụ Phan Đăng Dư và bài phú Tự trào (VHNA). – Về vấn đề bản quyền cuốn Đèn Cù của Trần Đĩnh (Dân Luận).

– Trần Gia Phụng: Giới thiệu sách: Trần Văn Thạch (1905-1945) – Cây bút chống bạo quyền áp bức (DLB). “… nếu đọc thật kỹ sách Trần Văn Thạch (1905-1945) – Cây bút chống bạo quyền áp bức, chúng ta sẽ ngạc nhiên hơn nữa, là ít nhất thời Pháp thuộc, những người bất đồng chính kiến có quyền tỏ bày ý kiến, có quyền tranh đấu bất bạo động, có quyền viết báo, có quyền xuất bản sách báo, có quyền diễn thuyết, tức có quyền tự do ngôn luận. Chẳng những thế, những người bất đồng chính kiến còn có quyền ứng cử, tức có quyền tự do chính trị”.

KHI THÁNH NHÂN TRANH ĐẤU (Nguyễn Văn Thạnh). “Cái hại đầu tiên là lực lượng tranh đấu thường phải thánh hóa lãnh tụ của mình: xưa thì dùng hình thức tâm linh-thuyết phục dân chúng về mệnh trời (Lưu Bang chém rắn lớn, Lê Lợi thì dùng kế quét cháo lá đa,…); ngày nay thì lãnh tụ phải có tố chất đạo đức phi phàm như đã phân tích ở trên. Đây chính là căn nguyên cho hiện tượng thần thánh hóa lãnh tụ; và cũng là căn nguyên của chủ nghĩa sùng bái cá nhân“.

H1Ảnh: Dân Làm Báo

CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 120 – 07/09/2014: Chúng tôi muốn biết (Thành). – Quyền được biết (DLB).  – Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam ủng hộ phong trào Chúng Tôi Muốn Biết (MLBVN).  – Chúng tôi muốn biết – vì Việt Nam cộng sản là một nhà nước bưng bít thông tin (DLB).  – Tôi muốn biết… Chúng tôi muốn biết… CHÚNG TA MUỐN BIẾT (DLB). – “Chúng tôi muốn biết!” là chúng tôi muốn sống là người! (DLB).  – CHÚNG TÔI MUỐN BIẾT (TNM).  – Em muốn biết ngôi sao lạ từ đâu đến (DLB).

– Chống lại “Quyền được biết”, đây là “Quyền được giấu” của Đảng và Nhà nước: Danh mục bí mật nhà nước độ Tuyệt mật, Tối mật của Ban Kinh tế Trung ương (ĐCSVN). – Nhiều tài liệu, ý kiến của Ban Kinh tế TƯ là “tuyệt mật”, “tối mật” (MTG). Một trong những tài liệu “tuyệt mật”:  “Tài liệu về dự trữ ngân sách và các khoản thu, chi đặc biệt của Đảng. Tài liệu thực hiện nhiệm vụ quốc tế về công tác tài chính đối với các Đảng, các tổ chức chính trị nước ngoài có quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam“. – Thu chi của Đảng CS là ‘tuyệt mật’ (BBC).

– Người dân cần được biết chuyện này: Bộ trưởng CA Trần Đại Quang: ‘Thần đồng’ 16 tuổi hay đại tướng khai man lý lịch? (DLB). “… việc ông đại tướng Trần Đại Quang vào học trường cảnh sát khi chưa đầy 16 tuổi là hoàn toàn bịa đặt.  Ủy viên bộ chính trị Trần Đại Quang sinh năm 1950, chứ không phải là năm 1956 như được ghi trong bản tiểu sử lừa đảo. Tức là vào học trường cảnh sát năm 22 tuổi“.

Thư kháng nghị của nhà văn Phạm Đình Trọng (Việt Báo/ Ba Sàm). “Là lực lượng bảo vệ pháp luật nhưng hành xử của công an đối với tôi những ngày vừa qua đã không cần biết đến pháp luật, ngang nhiên phạm pháp. Bắt giữ tôi trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng quyền Con Người, cấm tôi ra khỏi nhà, phong tỏa nhà tôi trong nhiều ngày là sự khủng bố tinh thần rất nặng nề đối với tôi, một người già 70 tuổi, một nhà văn quân đội, một cựu sĩ quan Quân đội Nhân Dân Việt Nam“. – Báo động: Nhà báo Trương Minh Đức bị mật vụ CS đánh đập tàn bạo (DLB).  – Hồng vệ binh và Hồ vệ binh (DLB).

H1Bùi Minh Quốc: Về thông báo số 5 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (VNTB). “Tôi chưa hề biết một quyết định nào của Ban lãnh đạo Hội chủ trươngcó 2 trang báo mạng song hành tồn tại, không có cái nào là chính, cái nào là phụ và càng không có đâu là cơ quan ngôn luận, đâu không phải là cơ quan ngôn luận của Hội’… Rồi anh tự ý lập ra Ban biên tập riêng của FB VNTB. Tôi hết sức ngạc nhiên và lo ngại. Tôi cho rằng đây là một hành vi sai trái nghiêm trọng và rất nguy hiểm cho Hội. Ai có thể đảm bảo rằng anh Ngô Nhật Đăng – với tính cách vô kỷ luật như vậy, sẽ không sơ sẩy để lọt lên tờ báo của Hội những bài khiêu khích chính trị khiến chính quyền có cớ đàn áp, mà người chịu nạn trước hết sẽ là chủ tịch Hội?” – Hà Sỹ Phu: Hy vọng cuộc tranh luận trong Hội Nhà báo độc lập là hữu ích (VNB).

– Phạm Chí Dũng: Việt Nam đang dần phải chấp nhận Công Ðoàn Ðộc Lập (NV).

Một bài thơ thương khóc Liban mà như được viết riêng cho Việt Nam (Vương Trí Nhàn). “Khốn khổ nước tôi/ Mặc áo mình không dệt/ Ăn gạo mình không trồng/ Uống rượu mình không làm/ Khốn khổ nước tôi/ Ca ngợi côn đồ là anh hùng/ Gọi kẻ xâm lăng là bạn vàng/ … Khốn khổ nước tôi/ Chỉ dám nói năng khi đưa tang/ Chỉ dám khoe khoang di sản hoang tàn/ Chỉ dám phản kháng khi đầu sắp lìa khỏi cổ“.

– Robert Banks: Vietnam News luôn đến từ hôm qua? (BBC). “Những phóng viên ở Việt Nam bắt đầu sự nghiệp bằng cách thách thức hiện trạng thì không đạt được kết quả tốt. Nhưng nếu nhất nhất nghe lời, bảo sao làm vậy thì đảm bảo họ sẽ hưởng lương khá thoải mái, có công việc tốt và nhiều cơ hội thăng tiến, thế nên họ muốn dĩ hòa vi quý“.

– Nguyễn Thị Kim Quý, sinh viên tiến sĩ ngành Giáo dục Đại học, Đại học Melbourne: Khái niệm “chủ nghĩa xã hội” qua Emile Durkheim (viet-studies). “Chủ nghĩa xã hội thường được hiểu là (1) sự phủ nhận hoàn toàn sự tư hữu; (2) sự phục tùng của cá nhân trước xã hội; (3) sự cải thiện tình trạng của giai cấp công nhân bằng cách mang lại công bằng hơn trong quan hệ sản xuất.  Nhưng với Durkheim, tất cả những điểm trên đều không thực sự nếu được bản chất của chủ nghĩa xã hội“.

H1– Dương Hoài Linh: CHÍNH THỂ VNCH ĐÃ CHẾT? (TNM). “… thể chế VNCH không chết. Thể chế chính trị là những quy định luật lệ, các tiêu chuẩn pháp lý của một chế độ xã hội. Trên căn bản những điều này VNCH đã đặt ra một bản hiến pháp dân chủ tiến bộ trên tất cả để điều hành đất nước. Bản hiến pháp ấy ngày nay vẫn trường tồn và có sức sống mãnh liệt hơn bao giờ hết. Thể chế tam quyền phân lập và nền tự do báo chí cũng không chết. Chỉ có các thể chế được xây dựng trên nền tảng của CNCS là đã chết. Một xác chết chưa chôn“.

Smith: “Đạo quân vô hình” (Phan Ba). “Tất nhiên là tôi sợ Việt Cộng. Tôi sợ, vì những cuộc tấn công luôn xuất phát từ những các ổ phục kích. Có rất nhiều bẫy. Thỉnh thoảng có những nhóm trinh sát xuất hiện, hay Việt Cộng bò ra từ những đường hầm nào đó, và rồi họ bắn hạ một người, rồi lại lui vào đường hầm của họ, và người ta không bao giờ nhìn thấy họ nữa. Chúng tôi gọi họ là ‘đạo quân vô hình’, chúng tôi hiếm khi nhìn thấy họ“.

– Minh Tâm: RỪNG LUẬT VÀ LUẬT RỪNG (TNM). “Pháp quyền là một mô thức giới hạn công quyền bằng pháp luật. Pháp quyền có nghĩa là không một cá nhân nào, dù là tổng thống hay công dân, được đứng trên luật pháp. Các chính phủ dân chủ thực thi quyền lực bằng luật pháp bản thân họ cũng phải chịu sự hạn chế của luật pháp. Pháp quyền, như vậy, không phải là nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, mà là nhà nước bị pháp luật quản lý“.

– Luật sư Trần Hồng Phong: Cần bảo đảm tính độc lập và công minh trong xét xử (BLA). – Người bị tạm giữ, tạm giam được nghe đài, đọc báo (DT). Người bị tạm giữ, tạm giam chỉ là nghi can, chưa phải là tội phạm, nên họ cần có đầy đủ các quyền, chỉ bị giới hạn quyền đi lại.

– Phạm Chí Dũng: Quốc hội Việt Nam: Những món nợ túng thiếu dân chúng (DTD/ VNTB). “Ngoài hai món nợ đã thực hiện công đoạn hứa hẹn, vẫn còn một món nợ thứ ba của Hiến pháp năm 1992 mà Quốc hội Việt Nam còn túng thiếu dân chúng của mình: Luật Lập hội“.

H1<= Tài xế xe khách Nguyễn Xuân Tỉnh. – Trung tướng công an tử nạn: Tạm giam 4 tháng lái xe khách (TN). “… do tránh một chiếc ô tô lùi từ trong gara ra, tài xế Tỉnh đã đánh lái và dẫn tới mất lái, lao qua dải phân cách cứng sang chiều đường Hà Nội – Hải Dương“.   – Báo Người Lao Động sửa đổi nội dung theo hướng buộc tội tài xế lái xe khách trong vụ tai nạn có tướng công an Nguyễn Xuân Tư tử vong? (FB Tin Không Lề).  – Mời xem lại: KHỔ CHƯA, CẢ NƯỚC NGHỈ MÀ TRUNG TƯỚNG đi làm nhiệm vụ ! NHƯNG XE NÀO CÓ LỖI? (FB Nguyễn Hồng Kiên).

Tù nhân ‘cập nhật Facebook trong trại’ (BBC). – Việt Nam sẽ phạt nặng tù nhân tải ảnh lên Facebook (VOA). LS Nguyễn Quốc Đạt: “Chuyện gửi điện thoại vào cho phạm nhân sử dụng thì không thể, nếu có phải có sự tiếp tay, tiếp sức của quản giáo. Phải có sự tiếp tay từ trong trại giam với bên ngoài hoặc có mối liên hệ nào đó và người ta gửi gắm vào“.

Đề xuất cấp báo Nhân dân cho phạm nhân giải trí (TN). Trong tù, phạm nhân thoải mái lướt Facebook, được sử dụng, buôn bán ma túy, cần gì tới báo Nhân Dân?

Chống tham nhũng đã đến lúc phải làm thật hơn, quyết liệt và mạnh mẽ hơn (VHNA).

Nữ CSGT “một mình bị truy tố” kháng cáo, kêu oan (MTG).

Bắc Giang: Bác đơn kiện lãnh đạo thành phố, 2 cấp tòa liên tiếp bị khiếu nại (DT).

– Kết luận điều tra về hoạt động phạm tội của Dũng “mặt sắt” và đồng bọn: Lật tẩy thủ đoạn buôn lậu, vận chuyển hơn 600 xe ôtô qua biên giới (DT).

– Video: Công an: Báo chí mới được phép quay (Long Hoang).  – Video: Cướp cạn trắn trợn….”Giao Thông” hay ”Thông Tặc” đây? CSGT Tân Túc, Bình Chánh, TP HCM (Phương Nguyên). – Video: CSGT ‘Tắt máy xóa video thì tôi không lập biên bản’ (Long Hoang).

TẠI ÔNG THÉP MỚI! (Dân News). “Chung qui là tại cái ông Thép Mới nhà cậu chứng minh là tre cứng hơn sắt thép nên mới ra nông nỗi này!

H1Sống dưới bóng “quyền lực vô hình” (TVN).

Vị Thứ trưởng chống độc quyền… chính mình (TVN). =>

Tín nhiệm quá nửa thấp có thể từ chức (VNN).

Công chức, viên chức gây lãng phí phải bồi thường (GDVN).

Thẻ căn cước của ta, du nhập từ đời Hán mà chưa được Việt hóa (GDVN).

Chỉ số cải cách hành chính Par Index: ẩn hiện phía sau những con số (GDVN).

Tổng thống Mỹ sắp thăm Trung Quốc (TN). – S. Rice : Tầm quan trọng chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ (RFI). – Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đến Bắc Kinh trước hội nghị APEC (VOA).

Chủ nghĩa Đặng Tiểu Bình đã thất bại như thế nào? (Project Syndicate/ TCPT). – Tham nhũng: ‘rồng ăn thịt người’ ở Trung Quốc (VHNA).

TQ nói về hai phi công tử nạn (BBC).

Nga cùng TQ sản xuất Sukhoi Superjet (BBC).

Washington yêu cầu Bình Nhưỡng trả tự do cho ba công dân Mỹ (RFI).

14h:

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ: TQ cải tạo Gạc Ma là liều lĩnh! (ĐV).

Báo Nhật Bản: Tàu ngầm Kilo làm cán cân nghiêng về Việt Nam (NĐT).  – Chiếc Kilo thứ 3 của Việt Nam khiến Trung Quốc đảo lộn mọi toan tính (Infonet).

Nhật tố tàu Trung Quốc thả dây cáp xuống vùng đặc quyền kinh tế (VTC). – Báo TQ: Nhật đang sử dụng ngoại giao USD và xuất khẩu vũ khí (GDVN).

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ nói sẽ tiếp tục giám sát Biển Đông (NĐT).

Tổng thống Philippines đi vận động châu Âu về Biển Đông (VOA).

Tàu tiền tỷ bán như sắt vụn: Lại là hàng Trung Quốc! (ĐV).

Địa chủ xưa và đày tớ nay (VNTB). – “Tung hê” nhà đất quan chức: Chống tham nhũng hay còn gì khác?

– Lê Diễn Đức: Chủ nghĩa dối trá và lừa gạt (NV). “Cũng vì khẩu hiệu “Người cày có ruộng,” “Ðồng bào ai ai cũng có cơm ăn áo mặc” và lòng yêu nước mà người nông dân đã đi theo Việt Minh đánh đuổi thực dân Pháp và theo tiếng gọi của ÐCSVN “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước.” Giờ đây họ bị lừa gạt và phản bội đau đớn! Ðất đai, tài nguyên vô giá, bị thâu tóm trong tay một thiểu số cầm quyền nhân danh nhà nước“.

– Nguyễn Thanh Giang: DÂN CHỦ – MỘNG VÀ THỰC (Ba Sàm).  Nhà báo Hoàng Văn Hùng: “Về bài ‘Mộng mị Dân chủ’: tôi không cần biết xuất xứ của nó, không cần quan tâm tác giả của nó là ai, kể cả đó là của Phạm Chí Dũng, tôi cũng thấy bình thường. Đó chẳng qua là một góc nhìn khác về phong trào dân chủ. Có những lập luận trong bài đúng thực tiễn, nhưng có hơi hướng kiềm chế ‘máu nóng dân chủ’. Thiển nghĩ, đã là tự do ngôn luận, chúng ta phải chấp nhận sự khác biệt”.

– Nguyễn Hưng Quốc: Vai trò của các mạng truyền thông xã hội (Blog VOA). “Những câu chuyện người thật việc thật, hoàn toàn có thực, được tung lên internet. Qua những câu chuyện ấy, người ta có thể nhìn thấy chính quyền mang một bộ mặt khác hẳn. Họ độc đoán. Họ tàn bạo. Họ có những chính sách lầm lẫn một cách tai hại. Hay nói theo cách nói cô đúc được lưu hành trên internet lâu nay: Họ “lấy thù làm bạn, hèn với giặc, ác với dân”; còn về chiến lược, họ loay hoay giữa hai hướng: theo Mỹ thì mất đảng, theo Trung Quốc thì mất nước, họ thà chọn mất nước“.

Thời đại triết lý “tầm phào” và trích dẫn kiểu mỳ ăn liền? (THĐP).

Nghĩ về Công dân và Đảng nhân ngày Độc lập (RFA).

Bảo vệ bí mật: Dấu hiệu Chính phủ “quyết định” ban đảng? (VNTB).

Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư “Vì Dân”: Bị tố cáo “Vi phạm đạo đức luật sư và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế” (NCT).

“Làm việc” với công an xong nhập viện”: Công an Trảng Bom nói gì? (ĐSPL).

Một dự án, hơn 200 phiên toà! (LĐ).

Đại biểu phải có năng lực, Quốc hội phải có thực quyền (ĐV).

Kết quả lấy phiếu thấp, nếu không từ chức sẽ bỏ phiếu tín nhiệm (DT).

Vừa ban hành đã phải sửa! (TBKTSG).

Sẽ công khai tên công chức gây lãng phí ngân sách, buộc bồi thường (Infonet).

Cấp thẻ căn cước miễn phí cho dân (PLTP).  – Thẻ căn cước thay được bao nhiêu giấy tờ cá nhân? (VnEconomy).  – Hộ khẩu tự động mất giá trị vào năm 2020 (DT).

Vụ Hóa đơn tiền điện lại tăng bất thường gấp ba: Điện lực kỷ luật nhân viên (PLTP).

Chuyện người vợ chờ chồng 10 năm dù đã nhận giấy báo tử (ĐSPL).

Trung Quốc Và Chính Sách Đồng Hóa Các Dân Tộc Thiểu Số (ĐKN).  – Người Duy Ngô Nhĩ và Tân Cương: ‘Quân xanh chống quân đỏ’ (ĐV).

Công Lý Cho Án Tử Hình Oan Tại Trung Quốc – Bình Mới Rượu Cũ (ĐKN).

Thí Sinh Hoa Hậu Thế Giới Canada Kể Về Cuộc Bức Hại (ĐKN).

Bắc Kinh Thu Giữ Hộ Chiếu Của Các Quan Chức Chính Quyền (ĐKN).  – Ông Vương Kỳ Sơn Úp Mở Về “Con Hổ Tiếp Theo” (ĐKN).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 8-9-2014 (VietFin).

Vay 1 tỷ USD để đảo nợ: Chính phủ cạn ngoại tệ? (VNTB). – Áp lực nợ công tăng một cách đáng ngại (RFI). – Không được đổ nợ xấu lên đầu dân (NNVN).

Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 8-9-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 8-9-2014 (VietFin).

Hé lộ những khoản thưởng kỳ lạ ở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (DT).

H1Ngân hàng đổi ngàn tỷ lấy đống giấy tờ giả (VEF).

<- Tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới: Vẫn bệnh “báo cáo láo” (VNTB). – ​Tỉ lệ thất nghiệp 1,84%: quá phi lý! (TT).

– TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Metro Việt Nam – câu hỏi bức bách cải cách thể chế? (TBKTSG/ Ba Sàm).

Còn nhiều câu hỏi với kết quả thử nghiệm “đường bay vàng”! (MTG). – Bộ trưởng Đinh La Thăng: Không có “đường bay vàng” (GDVN).  – “Đường bay vàng” – kết quả thử nghiệm (ảo) cho thấy không tiết kiệm được gì? (BLA). “Có điều gì đó cẩu thả, che đậy. Hình như có “ai đó” cố tình không muốn có lợi cho đất nước? Phải chăng có lợi ích nhóm?

Nhà giàu hành xác ở tòa nhà cao thứ hai Hà Nội (VNN).

Trung Quốc và Achentina đạt thỏa thuận trao đổi ngoại tệ (RFI).

Tư Bản TQ Bơm 1 Tỷ Xây 2 Dự Án Ở Cali (Việt Báo).

Phòng Thương Mại Mỹ Tại TQ: Tàu Kỳ Thị Hãng Ngoại Quốc (Việt Báo).

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về kinh tế sau 10 năm nữa (DT). 10 nữa TQ vẫn chưa chết à?

14h:

Thống đốc Bình và chuyện “con đường kim cương” (VnEconomy).

Blog chứng khoán: Đừng nhìn Index (VnEconomy). – Chứng khoán sáng 9/9: Xả hàng lớn (VnEconomy).  – Tóm tắt phiên giao dịch sáng 9/9: VN-Index quay đầu giảm dưới áp lực chốt lời (TBNH).  – Áp lực chốt lời mạnh, VN-Index lùi sát về mốc 635 điểm (NDH). – HNX-Index mất hơn 1%, thị trường tiếp tục điều chỉnh (Gafin).  – PTKT phiên chiều 09/09: Lực cầu bắt đáy duy trì mức cao (Vietstock).

Sáng 9-9: Giá vàng trong nước giảm mạnh (TTXVN/ SGĐT). – Giá vàng rơi xuống “đáy” của 3 tháng trước sức ép của đồng USD (TTXVN).

Phê duyệt Kế hoạch hành động phát triển ngành CN máy nông nghiệp (Báo CT).

Loại dự án xi măng có bác lý lẽ BĐS ấm lên? (ĐV).

GS Đặng Đình Đào: Biệt đãi ngành thép làm giàu cho DN FDI! (ĐV).

Sẽ dỡ nốt “trần” 15% chi phí quảng cáo (TBKTSG).

Xuất khẩu lao động sang Mỹ: “Cửa” quá hẹp cho lao động Việt Nam (LĐ).

“Tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn quá mong manh, thất thường” (TTXVN).  – HSBC: Các thị trường mới nổi tăng trưởng cao nhất 7 tháng qua (BizLive).

Thái Lan đấu giá 140.000 tấn gạo trong tuần này (Gafin).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 75 -xui khôn…xui dại…. (Nhật Tuấn). – CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 76 – TIẾNG NÓI NHÀ VĂN

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 148  (Nhật Tuấn).

Truyện Kiều dưới góc nhìn văn học nữ quyền[1] (PBVH).

Về ngày mất của cụ Phạm Quỳnh (FB LS Lê Công Định).

Võ Phiến – Lại thư nhà (kỳ 9) (DĐTK). – Quang Dũng (Phan Nguyên).

THẾ DŨNG- TỪ HỘ CHIẾU BUỒN ĐẾN ĐAU THƯƠNG HÀNH (Nguyễn Tường Thụy).

THI THƠ “TÁC PHẨM ĐẦU TAY” (TẬP THƠ) (Nguyễn Trọng Tạo).

Thông báo: Công bố danh sách quán quân của cuộc thi viết giới thiệu sách (THĐP).

OSHO – Những cuốn sách tôi yêu (tiếp theo) (Phạm Nguyên Trường).

2006 là năm “Bộ đội về làng” được phép phổ biến? (Tây Bụi).

Những sai lầm của PGS.TS Nguyễn Công Lý trong sách “Giải thích từ ngữ Hán Việt…” (TCTP).  – “Uống như hũ chìm” là thế nào ? (TCTP).

Inrasara: DI CƯ NGÔN NGỮ Ở NHÀ VĂN ĐƯƠNG ĐẠI (Inrasara). – Nguyễn Hữu Phước – TỪ VIỆT GỐC PHÁP (DĐTK).

Hát dặm Hà Tĩnh   —   Những bước chuyển đổi trong dân ca ví – dặm* Nghệ Tĩnh   —   Ví, dặm với không gian văn hóa và con người xứ Nghệ – từ mạch nguồn truyền thống đến đời sống đương đại (VHNA).

H1CUỘC THƯỞNG CA TRÊN SÔNG TRĂNG TRUNG THU 90 NĂM TRƯỚC (Tễu).

BÚT KHẢO CỦA LÊ VĂN LÂN – VĂN HOÁ CỦA NHỮNG CHIẾC ĐÈN LỄ HỘI (KHN). =>

Sẽ Chỉ Còn Trong Cổ Tích (Việt Báo).

Vỉa hè “văn hóa” và vỉa hè dành cho người đi bộ (DT).

Truyện ngắn lịch sử Uông Triều (PBVH).

Sainte Livrade, ký ức cuối cùng của cuộc chiến Đông Dương trên đất Pháp (RFI).

– Huy Phương: Sài Gòn và Hà Nội (NV). “Ðiều rõ nhất là Hà Nội trước năm 1954 và Hà Nội bây giờ hoàn toàn khác nhau. Năm 1954, sau Hiệp Ðịnh Geneva, một số người đã mang sự thanh lịch của Hà Thành năm xưa đi xa, để ‘Hà Lội’ ngày nay cho những người mới vào tiếp thu, từ giọng nói đến văn hóa cư xử đã hoàn toàn khác biệt. Người Sài Gòn hôm nay sẽ không còn là người Sài Gòn của những ngày tháng cũ, tất cả chỉ còn là chuyện thời gian.  Chỉ sợ sau ngày Sài Gòn trở lại tên cũ, chất Sài Gòn sẽ không còn nữa“.

Sửa lỗi nhau, OK! nhưng… coi chừng “lợi bất cập hại”! (Nguyễn Chính Kết).

– Liên Sơn: Hào Anh – sản phẩm một xã hội khuyết tật (VNTB). – Trẻ thiếu hụt nhân cách, tại ai? (Kim Dung).

– Về các bạn trẻ trong nhóm “phượt” Phong Vân cứu người bị nạn ở Lào Cai: Sống đẹp (TN).

Định chế Lạt Ma hóa thân ‘‘đã hết thời’’ (RFI).

Phở Cao Vân và triết lý sống ‘ngu’ của ông chủ tuổi 90 (NV).

Kho báu triệu đô và câu chuyện buồn của lão ngư (DV).

Biệt thự theo phong cách đồng quê Việt Nam lên báo Mỹ (MTG).

Hình ảnh tuyệt đẹp của những cánh đồng trên đất Mỹ (MTG).

Sự tuyệt chủng đầy bí ẩn ở Bắc Cực (TN).

Nước Úc: 14 điều đáng ngại (baouc.com). – Nguyễn Văn Tuấn – Những ấn tượng đầu tiên về nước Úc (Dân Luận). – Sự thật về nước Mỹ qua lời kể của một du học sinh Trung Quốc (Tinh Hoa).

Serena Williams đoạt danh hiệu Grand Slam lần thứ 18 (VOA).

14h:

Nhà văn DẠ NGÂN: Tiểu thuyết GIA ĐÌNH BÉ MỌN (Nhật Tuấn).

KÌ CỤC LIỆT TRUYỆN (Kì 10: KHU DÂN CƯ KHÔNG CÓ TỘI PHẠM ẨN NÁU) / Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống).

Những ngày cuối Hè 2014 (NV).

XÚ UẾ: thơ Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống).

Điểm phim: Tay Súng Joseon (kỳ 2) (NV). Mời xem lại: Điểm phim: Tay súng Joseon (Kỳ I)

– AFR Dân Nguyễn: “Thương xá Tax có tự bao giờ”? (Ba Sàm).

Ngôi nhà gỗ lim trường tồn hơn ba thế kỷ ở Bắc Ninh (DT).

Tượng Hổ trôi sông và bức màn bí mật sau ngôi miếu tự phát (ĐSPL).

Phát hiện bức tượng lạ ở ngôi mộ cổ lớn nhất Hy Lạp (Kênh 14).

Li kì những bí ẩn cổ đại chưa có lời giải (phần 1) (NS).

Cảnh Sát Anh Bất Ngờ Đột Kích Quán Rượu Để Tìm Kiếm “Chén Thánh” Huyền Thoại (ĐKN).

Phát Hiện Hai Thành Phố Cổ Thuộc Nền Văn Minh Maya tại Rừng Nhiệt Đới Mexico (+video) (ĐKN).

Ban Trưởng Lão Siberia Bỏ Phiếu Tái Chôn Cất Xác Ướp 2500 Tuổi Nhằm Tránh Các Thảm Họa (ĐKN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Lê Đức Mạnh – Viết sau ngày khai trường (Dân Luận). – Đại Nguyễn: Nếu tôi là thư ký chủ tịch nước (Quê Choa). “Nếu được làm thư ký cho bác Sang, thì mình sẽ tư vấn bác đi dự khai giảng tại một trường học của các trẻ em nghèo miền núi, nơi hàng ngày các em vẫn lội qua sông suối, ăn cơm muối đi học“.  – Thương quá, trường em ngày khai giảng (BLA).

H1– Mời xem lại: Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân phỏng vấn học sinh nhân ngày khai trường (GDVN). “Nói chuyện với thầy cô giáo và học sinh trường THCS Nam Từ Liêm, ông Nhân cho biết, nước ta là một nước nghèo, mỗi năm xuất khẩu khoảng 20 tỷ USD gạo, xuất khẩu điện thoại cũng tương tự như gạo. Vì sao một đất nước cách đây 69 năm về trước không có tên trong bản đồ thế giới mà nay lại phát triển như vậy? Đó chính là nhờ người dân“.

Vụ “múa cột sau lễ khai giảng”: Xem xét kỷ luật giáo viên liên quan ().  – Vụ “múa cột sau lễ khai giảng”: Kỷ luật khiển trách trợ lý thanh niên (DT).

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và cuộc “cách mạng” lặng lẽ?! (DT).

Thủ tướng đồng ý một chương trình, nhiều sách giáo khoa (GDVN).  – AIC vườn không nhà trống – Ai sẽ giải các bài toán lớn cho đất nước cùng VNU? (Baron Trịnh).

Đại học: Phi lợi nhuận và Tự do học thuật – Ngô Bảo Châu (HTN). – Giáo sư Phạm Phụ: Hoa Sen là đại học siêu lợi nhuận (GDVN).

– Bùi Văn Đỗ: Môi trường giáo dục ở ngoài Việt Nam tốt hơn ở trong nước (Việt Báo).

Dậy đến thuộc cả bài, giáo án để làm gì nữa? (GDVN).

Về bài toán đếm gà (FB Bùi Việt Hà). – Có cần thiết phải đẩy thành vấn đề trọng đại? (TN). – Bài toán gà và đề toán “Gà cồ ăn quẩn cối xay” (Hiệu Minh). “Nền giáo dục nước mình còn ‘luẩn quẩn quanh cái cối xay’ (giống như chính trị chỉ có Mác Lê mới chuẩn, ngoại giao thuyền thúng trong ao làng), tranh cãi nảy lửa những chuyện cỏn con này trên báo chí, thì cả trò lẫn thầy cô còn tiếp tục hóc xương gà“.

Thiên thạch bí ẩn rơi xuống Nicaragua (TN).

Núi lửa 100 triệu năm tuổi dưới thềm Thái Bình Dương (TN).

14h:

Hôm nay công bố phương án kỳ thi quốc gia 2015 (VTC).  – Chiều nay, Bộ GD-ĐT công bố phương án thi quốc gia năm 2015 (NLĐ).  – Bộ GD-ĐT công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia (HNM).

Ngay giữa Thủ đô: Trường học cũng chính là…đình làng (Infonet).

Không lẽ học môn văn để kê đơn thuốc bằng… thơ? (MTG).

4 bài văn bá đạo hút hàng trăm nghìn lượt like (Zing).

Người Mỹ dạy bài học ‘Cô bé lọ lem’ như thế nào? (VNN).

Bài toán “con gà” và hiệu suất lao động Việt Nam (TT).

Dạy tích hợp, học sáng tạo (NLĐ/ GDTĐ).

Thi lại vụ tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn (GDVN).

Vào lò luyện thi công chức thuế (TP).

Sở Giáo dục Hải Dương tạo cơ chế “độc quyền” cho Bảo hiểm Bảo việt? (GDVN).

Tỷ phú Trung Quốc thi nhau tặng tiền cho các đại học Mỹ (CafeF).  – Đại học Harvard được hiến tặng khoản tiền kỷ lục (VOA).

Có Thể Chữa Ung Thư Mà Không Dùng Đến Phương Pháp Xạ Trị ? (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Thị trường ngầm mua bán thận ở Việt Nam: Cầu cao, cung “sôi nổi” (DV).

Vụ phẫu thuật nhân đạo “chui” ở Khánh Hòa: Chết người mới lòi cả “mớ”… lộn xộn (LĐ).

– Video: Móng Cái: Mẹ cháu gái 6 tuổi tố cáo bảo vệ trường hiếp dâm con (Long Hoàng).

Vụ hai trẻ chết và mất tích sau cơn mưa: Trách nhiệm thuộc về ai? (DT).  – “Người nhái” len lỏi dưới cống tìm kiếm bé trai mất tích (DT).

Chung tay vì tầm vóc Việt: sữa hay bữa cơm có cá khô? (GDVN).

Tết Trung thu đến với các em khiếm thị (RFA).  – Trung thu ở bản quanh năm đi… dép lê (DT).

Hành trình “làm người lương thiện” gian nan của giang hồ khét tiếng Hùng “sầu“ (DV).

Nghĩ em khinh mình, anh đến gây sự và bị em đâm chết (GDVN). Các hãng bảo hiểm nhân mạng khó có thể làm ăn ở VN vì người dân VN bây giờ dễ chết quá, bán bảo hiểm nhân mạng cho dân, các hãng bảo hiểm sẽ phá sản sớm.

Quảng Ninh: 6 người chết vì ngạt khí tại quán karaoke (DV).  – Chùm ảnh: Công an vây kín hiện trường 6 người chết ngạt trong quán karaoke (DV).

Chung cư cao cấp: Một thập kỷ, mới qua nổi phần móng (LĐ).

Đề văn ‘Đồng tính là bệnh xã hội’ gây tranh cãi trong cộng đồng LGBT Việt (MTG).

Tai tiếng dầu ăn giả tại Đài Loan, Hồng Kông lo ngại (RFI). – Đài Loan: Một nửa số dân đã tiêu thụ các sản phẩm chứa dầu ăn “bẩn” (DT).

Hoàng Gia Anh loan báo tin vui (VOA).

Tập trung cứu hộ lũ lụt tại thủ phủ Srinagar ở Kashmir (VOA).

Dịch Ebola : Liên Hiệp Châu Phi họp khẩn tìm biện pháp (RFI). – Tổng thống Obama: Quốc tế cần hành động để ngăn dịch Ebola (VOA).

14h:

Điểm mặt các tay trùm đường dây buôn thận xuyên quốc gia (TT).

Tiền mất tật mang vì “ma trận” thiết bị y tế gia đình (ĐSPL).

Tiêm chủng sởi – rubella miễn phí cho hơn 1,3 [triệu] trẻ em tại TPHCM (MTG).

Những bức ảnh lay động lòng người về cuộc sống của gái mại dâm (ĐSPL). – ‘Mại dâm có được coi là nghề đâu mà đưa vào danh mục cấm!’ (PLTP).

Mẹ chồng nữ y tá tự tử: “Cây ngay lại bị bẻ cong xuống đất” (ĐSPL).

Ngỡ ngàng những “biệt thự” chục tỷ ở “nghĩa trang đại gia” (ĐSPL).

Cay đắng việc dụ dỗ người thân, lừa bạn bè vì bán hàng đa cấp (ĐSPL).

Hong Kong điều tra bánh ngọt Đài Loan nghi chứa ‘dầu cống rãnh’ (VOA).

The Blackanese – Nhà hàng Nam Phi ‘châu Phi hóa’ món sushi (VOA).

Người dân TBN hốt hoảng vì thiên thạch bốc cháy trên bầu trời (ĐSPL).

600 căn nhà chìm trong biển lửa giữa Sao Paulo (PLTP).

Cảnh báo sông Mê Kông sắp gặp lũ vì thủy điện Trung Quốc (PLTP).

QUỐC TẾ

Thỏa thuận ngưng bắn ở miền đông Ukraine vẫn có hiệu lực (VOA).   – Tổng thống Ukraine tận dụng lệnh ngừng bắn mong manh thăm Mariupol (GDVN).  – Ukraina : Nhiều đụng độ tiếp diễn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn (RFI).  – Pháo kích trở lại ở sân bay Donetsk (BBC).   – Kiev vật lộn duy trì lệnh ngừng bắn, Ukraine lặp lại bài học nước Đức? (GDVN).  – Kiev tố lính biên phòng Nga nhận 5.500 USD để tham chiến tại Đông Ukraine (DV).  – Ông Hagel lên án hành động ‘xâm lược trắng trợn’ của Nga ở Ukraine (VOA). – Hải quân Ukraina và NATO tập trận tại Hắc hải (RFI).

Tổng thống Ukraine quyết định phóng thích 1.200 tù nhân (TT). – Ukraine: Phiến quân thả 1200 tù binh (BBC).  – 1.200 người bị phe ly khai ở Ukraine bắt giữ được trả tự do (TN).  – Báo chí Nga đồng loạt đưa tin về tín hiệu khả quan tại Ukraine (VOV).

EU sẽ áp đặt các biện pháp chế tài mới đối với Nga (VOA). – Nga dọa trừng phạt hàng không châu Âu (RFI). – Thủ tướng Nga dọa đóng cửa không phận trả đũa lệnh cấm vận (TT). – Nga dọa trừng phạt, “cấm cửa” các hãng hàng không Mỹ, Liên minh châu Âu (DV).

Ông Obama sắp đưa ra chiến lược với IS (BBC).  – Ông Obama sắp đề ra chiến thuật chống IS (TN).   – Mỹ sẽ đánh tan IS trong 3 năm? (MTG).  – Các nước Ả Rập đồng ý ‘đối đầu’ với IS (TN).   – Liên đoàn Ả Rập kêu gọi hành động chống lại nhóm IS (VOA).   – Phụ nữ Anh dẫn đầu đội nữ chiến binh của phiến quân Hồi giáo (Zing).  – Lời kể của nô lệ tình dục trong tay phiến quân Hồi giáo (Zing). – Cao Ủy Nhân quyền LHQ kêu gọi bảo vệ phụ nữ, trẻ em bị IS tấn công (VOA).

Âm mưu tiến hành khủng bố tại Paris ? (RFI).  – Báo Libération: Pháp suýt bị khủng bố vào dịp Quốc khánh? (BizLive).

Tổng thống Iran lại chỉ trích kiểm duyệt internet (RFI). – Lãnh tụ tối cao Iran trải qua phẫu thuật tuyến tiền liệt (VOA).

Trước bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Mỹ hoãn giải quyết vấn đề người không giấy tờ (RFI). – Cựu đại sứ Mỹ ‘bị cáo buộc rửa tiền’ (BBC).

Thổ Nhĩ Kỳ bỏ tên lửa Trung Quốc, mua tên lửa Pháp? (DT).

Tư tưởng xã hội chủ nghĩa theo kiểu cánh tả Pháp mất phương hướng (RFI).

Không tìm thấy dấu vết MH370 sáu tháng sau khi mất tích (VOA).

Bom nổ tại thủ đô Somalia, ít nhất 5 người chết (VOA).

14h:

Ukraine: Hòa bình mong manh sẽ không kéo dài? (PLTP). – Miền đông Ukraine tiếp tục rung chuyển vì pháo kích (VTC).  – “Các nhóm cánh hữu Ukraine có thể vi phạm lệnh ngừng bắn” (KT).   – Dàn tên lửa Grad – ‘Cơn mưa đá lửa’ của quân đội Nga (Tin Tức). – Ukraine tiếp nhận 1.200 tù binh, thách quân ly khai đánh Mariupol (Infonet).  – Tổng thống Ukraine: Duy trì cảnh báo cao ở Mariupol (KT).   – Poroshenko: Không ảo tưởng phe ly khai, sẽ bảo vệ Mariupol đến cùng (GDVN).  – Chiến binh ngoại ở Ukraine (NNVN).  – Ông Gorbachev: Khủng hoảng Ukraine là do Liên Xô tan rã vội! (MTG).

Châu Âu siết chặt trừng phạt đối với Nga (VOA).   – EU thông qua các biện pháp mới trừng phạt Nga (TT). – Lãnh đạo EU chấp thuận vòng trừng phạt mới đối với Nga (VOA).  – EU “hoãn” trừng phạt Nga để nghe ngóng lệnh ngừng bắn (BizLive).

Từ al-Qaeda tới ISIS và vai trò của Mỹ (NV). – IS có thể khiến Mỹ – Trung xích lại gần nhau? (ĐV). – Nhóm IS tấn công gần Baghdad giết chết ít nhất 17 người (VOA).  – Nô lệ tình dục bị đày đọa trong tay Nhà nước Hồi giáo (VNE).

Máy bay Nga áp sát khinh hạm của Canada tại Biển Đen (TTXVN).

Quốc hội Mỹ trở lại làm việc (VOA).

Ứng viên tống thống Afghanistan bác bỏ kiểm phiếu lại (VOA).

Báo cáo điều tra vụ MH17 sẽ được công bố hôm nay (VNE).

* RFA: + Sáng 08-09-2014; + Tối 08-09-2014

* RFI: 08-09-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 08-09-2014

2 bình luận tới “Tin thứ Ba, 09-09-2014”

  1. […] BASAM: – Chống lại “Quyền được biết”, đây là “Quyền được giấu” của Đảng và Nhà nước: Danh mục bí mật nhà nước độ Tuyệt mật, Tối mật của Ban Kinh tế Trung ương (ĐCSVN). – Nhiều tài liệu, ý kiến của Ban Kinh tế TƯ là “tuyệt mật”, “tối mật” (MTG). Một trong những tài liệu “tuyệt mật”:  “Tài liệu về dự trữ ngân sách và các khoản thu, chi đặc biệt của Đảng. Tài liệu thực hiện nhiệm vụ quốc tế về công tác tài chính đối với các Đảng, các tổ chức chính trị nước ngoài có quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam“. […]

  2. […] Posted by adminbasam on 09/09/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: