BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 06-09-2014

Posted by adminbasam trên 06/09/2014

Thông báo: Trang Ba Sàm sẽ ngưng điểm tin vào 2 ngày tới: Chủ Nhật 7-9-2014 và thứ Hai 8-9-2014. Sẽ điểm tin lại vào thứ Ba ngày 9-9-2014.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Trung Quốc tổ chức du lịch tới Hoàng Sa mang ‘mục đích chính trị’ (Diplomat/ SM).  – Thực chất hoạt động du lịch của Trung Quốc ở Hoàng Sa (TP). – Còn thực chất hoạt động của các tour viếng tượng lãnh tụ Tàu đã từng “dạy cho VN một bài học” này là cái gì? Nở rộ tour thăm viếng “Đài Tưởng niệm Đặng Tiểu Bình” (Thanh Tra).

H1Trung Quốc dùng Biển Đông thử nghiệm trật tự thế giới mới (ĐSPL). “Trung Quốc đưa ra sáng kiến ​​thành lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á để trước hết gia tăng ảnh hưởng về kinh tế, chứ không phải an ninh. Vấn đề mấu chốt nằm trong thời gian biểu. Nếu Trung Quốc vội vã thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, điều này có thể dẫn đến chiến tranh và nguy cơ sụp đổ của đất nước”. – TQ muốn hoàn thành “bành trướng” trước khi có phán quyết vụ kiện (GDVN).

VN lập lữ đoàn ‘bảo vệ Phú Quốc’ (BBC). Chuyện gì vậy? Đảo Phú Quốc đang bị đe dọa, không phải Gạc Ma hay các đảo ở Trường Sa hay Hoàng Sa? Hay là lập lữ đoàn để bảo vệ “Đặc khu Hành chính Kinh tế Phú Quốc” của thái tử đảng Nguyễn Thanh Nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang? Khó hiểu quá!

XÁC LẬP CHỦ QUYỀN VỀ BIỂN ĐẢO CỦA TRIỀU NGUYỄN QUA CHÂU BẢN (Ngô Minh).

Ấn Độ có thể bán phi đạn chống hạm cho Việt Nam (VOA). – Đài Loan muốn đóng góp tích cực hơn trong các thảo luận về biển Đông (RFA). – Kéo giàn khoan ra Hoa Đông: TQ đang giương đông kích tây   (ĐV).

– Lê Trung Tĩnh: Không có lý do trì hoãn việc kiện Trung Quốc (BVN/ Ba Sàm). “Đó có thể là sự lệ thuộc sâu nặng Trung Quốc về ý thức hệ, chính trị, cách điều hành xã hội và kinh tế đến độ những người đứng đầu Việt Nam không đủ can đảm đưa ra quyết định kiện Trung Quốc. Đó có thể là sự lo lắng nếu quyết định kiện, Trung Quốc có thể tiết lộ những điều không hay của lãnh đạo Việt Nam trong quá khứ hay hiện tại.  Khi lãnh đạo Việt Nam không có những giải trình và hoạch định chiến lược rõ ràng về mối quan hệ của Việt Nam đối với Trung Quốc, cũng như đối với quốc tế, thì những suy nghĩ trên là khó tránh khỏi“.

– Nguyễn Khắc Mai: Gạc Ma-Để Lâu Cứt Trâu Hóa Bùn (Quê Choa/ Ba Sàm). “Nhưng 700 tờ báo của đảng của mặt trận, đoàn thể…dùng thuế của dân để hoạt động thì im hơi lặng tiếng. Không thông tin thực trạng cho Nhân Dân biết ‘Tàu’ đang làm gì ở Gạc Ma mà chúng cướp của VN. Các tờ báo này phải bị lên án hai tội. Thứ nhất là tội làm ngơ nhằm phục vụ mưu đồ của kẻ xâm lược. Thứ hai, tội không làm tròn trách nhiệm đối với Dân với Nước!

– Các tờ báo trong nước nói về Gạc Ma trong thời gian qua đều là những bài dịch/ lược dịch từ báo nước ngoài, như bài này chẳng hạn: Trung Quốc mở rộng phi pháp đảo Gạc Ma (PNVN).

TC Chận Đường VN Đi Với Mỹ (Việt Báo). “TC lùi một bước, rút giàn khoan trước hạn định một tháng, để cứu nguy đệ tử, phe thân TC trong Đảng CSVN và để chận đường VNCS đi với Mỹ… Và bước lùi đó cũng giúp cho chính TC. Phe Nhà Nước của VNCS sẽ dịu bớt, không hay khoan đưa TC ra toà trọng tài, toà án về luật biển của Liện Hiệp Quốc. Chính TT Dũng đã công khai tuyên bố VN đã từ lâu lập hồ sơ rồi, nhưng chờ ý kiến của Bộ Chánh trị”.

– Lê Diễn Đức: Trò chơi đu dây cơ hội (Blog RFA). “Sự bất đồng quan điểm về quan hệ với Trung Quốc trong nội bộ ĐCSVN, nhất là trong hàng ngũ sĩ quan quân đội và ý muốn “thoát Trung” của xã hội, không đủ thức tỉnh Hà Nội. Quyền lực và lợi ích kinh tế riêng quá lớn đã gắn chặt đa số lãnh đạo ĐCSVN với Bắc Kinh. Họ vẫn đu dây giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng đây là một trò chơi cơ hội và nguy hiểm, không bao giờ giải quyết được vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trước âm mưu thôn tính hoàn toàn biển Đông của Trung Quốc“.

Các đơn vị biên phòng Trung Quốc chúc mừng Ngày Quốc khánh Việt Nam (Báo CB). – Facebooker Ngân An: “Nhưng theo phân tích của 1 số facebooker thì đây là ảnh chụp bên đất Tầu (nếu chụp bên ta thì sẽ ko có chữ Tầu) và theo thông lệ thì khách đi bắt tay chủ nhà. Do vậy, ngày quốc khánh mà ta phải sang chào nó, nhưng để che đi nỗi nhục thì đĩ bút lại viết là nó sang ta“.

H1Trần Đĩnh: Lúc đầu tôi cũng rất mến ông Hồ’ (BBC/ Ba Sàm). “Thực sự ra tất cả những việc đó nó nằm trong vòng bí mật của Đảng, nếu chúng ta tìm văn bản thì không có đâu, nhưng với những người ở trong giai đoạn đó mà ở gần với các vị ở đỉnh cao quyền lực, thì chắc chắn ông Trần Đĩnh là người có thể đưa ra được những thông tin khá xác thực để mọi người có thể tin cậy rằng đấy là những nguồn đáng tin“.

Tết Trung Thu em đọc Đèn Cù (DLB). “ ‘Sự cố’ bác bịt râu giấu mặt để tận mắt chứng kiến cảnh đấu tố bà Năm chứng tỏ Hoàng Tùng đã ba sạo trong hồi ký của Hoàng Tùng khi viết về mười nỗi buồn của bác Hồ rằng, ‘bác không tán thành đấu Nguyễn Thị Năm, nhưng phải nghe Trung Quốc’. ‘Sự cố’ bác bịt râu giấu mặt này rất là phù hợp với vài báo ‘Địa chủ ác ghê‘ ký tên C.B sau này bị lật tẩy chính là bác Hồ“.

Lần đầu tiên trưng bày về Cải cách ruộng đất (ND). “Nhiều hiện vật quý vốn là đồ dùng sinh hoạt, của cải của tầng lớp địa chủ trước cải cách ruộng đất, nhiều tư liệu liên quan đến chủ trương của Đảng, Chính phủ về cải cách ruộng đất được giới thiệu. Trưng bày này cũng có một nội dung nhỏ về Sửa chữa sai lầm và một số bài học kinh nghiệm qua công cuộc cải cách ruộng đất“.

– Mời xem lại bài viết về “bác”, triết gia Trần Đức Thảo và công hàm Phạm Văn Đồng: 45 năm giỗ Bác: Bác làm gì kệ Bác (ĐCV).  “Thảo xin chân thư ký mà mọi người còn phải xin ý kiến Bác. Huống hồ thông qua một văn bản quan trọng! Không thể nào có chuyện Bác không hay. Ngược lại, Bác đã toan tính, hoạch định kỹ lưỡng từng đường đi nước bước.  Nếu chính danh, tại sao Công hàm này lại được giấu kín. Miền Bắc trước đây, không một ai biết về nó. Không học sinh nào biết rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Việt Nam. Trong khi con cá rô của Bác nuôi cũng được mô tả kỹ lưỡng đến từng người dân“.

Ngày Độc Lập 2/9/1945… (Mai Tú Ân). – Hai sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp của Chủ Tịch Hồ Chí Minh… “Sai lầm thứ nhất là sau khi mất đã để sự nghiệp vĩ đại của mình cho một lũ con cháu bất tài, ác độc tranh quyền đoạt vị tùm lum… Sai lầm thứ hai này còn nặng hơn sai lầm trước. Đó là khi thấy lũ con cháu mặt sắt đen sì của mình tự tung tự tác, phá tán sự nghiệp…mà ở trên trời cao cùng với cụ Mác, cụ Lê Nin, vậy mà Bác đã không về để vật chết mấy đứa con cháu trời đánh đó đi để dân ta được nhờ...”

Thế nào là một Chính Phủ vì dân? (Minh Văn). “Chính phủ phải lấy lợi ích của nhân dân làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Tất cả sức mạnh và trí tuệ của chính phủ đều phải hướng tới một mục tiêu: Lợi ích của nhân dân. Vì trong lợi ích của nhân dân có lợi ích của bản thân và gia đình họ, của quốc gia dân tộc. Thế giới ngày nay chỉ chấp nhận một mô hình chính phủ duy nhất, đó là: Chính phủ vì dân. Mọi hình thức chính phủ khác đều là sai trái và không có cơ sở pháp lý“.

H1<- Phong trào “Chúng Tôi Muốn Biết” tiếp tục lan tỏa sau 3 ngày khởi động (DLB). “Là một người dân trong nước Việt, tôi muốn biết cái quyền của tôi và 94 triệu người. Chúng tôi muốn biết hội nghị Thành Đô giữa nhà cầm quyền Việt Nam ký với Trung Quốc như thế nào, nhà cầm quyền Việt Nam nên công bố cho tất cả 94 triệu người dân không phải riêng mình tôi được biết”.

Buổi Tọa Đàm về UPR (Kiểm điểm định kỳ toàn cầu) diễn ra tại số 38 Kỳ Đồng (DCCT).  Do Nhà cầm quyền Hà Nội sợ các XHDS gặp nhau, nên Côn an tạm giữ người trái pháp luật (DLB).   – CHUYỆN TÀO LAO XịT BỘP- Kỳ 2 (Huỳnh Ngọc Chênh). – Mời xem lại: CHUYỆN TÀO LAO XỊT BỘP -1

– Hà Huy Sơn: Tự do báo chí giúp nhận diện bản chất xã hội (BVN). “… độc quyền báo chí đã góp phần dung dưỡng cho kẻ phạm tội và biến kẻ bảo kê thành người có công trạng; nếu có tự do báo chí điều đó sẽ được phòng ngừa. Tự do báo chí là một nhu cầu khách quan, cần thiết để phản ảnh thực chất mọi mặt đời sống chính trị, xã hội của đất nước, hay tự do báo chí giúp nhận diện bản chất một xã hội“.

Nhân vụ tranh luận ở Hội nhà báo độc lập (RFA). Phạm Chí Dũng: “Tôi chỉ nêu ra sự so sánh là nếu như Hội nhà báo Việt nam là ở nước ngoài, không phải ở Việt nam, thì vấn đề vừa rồi sẽ công khai, thậm chí công khai hoàn toàn. Và chúng tôi phải chịu áp lực trong suốt hai tháng vừa rồi đến từng hội viên, và áp lực đó chủ yếu gây ra từ phía chính quyền”. – Những sai sót không đáng có của báo chí đối lập (Blog RFA).

– Còn đây là chuyện của báo chí “không độc lập”: Thêm hai cơ quan báo chí bị phạt vì đăng tải “Bài văn của trẻ khiến giáo viên khó xử, phụ huynh ngã ngửa người” (TTXVN). Ngoài 3 tờ báo Đất Việt, Kiến Thức và Tiền Phong mới bị xử phạt tổng cộng 180 triệu,  thêm 3 tờ báo vừa bị xử phạt vì bài văn nói trên là báo Đời sống và Pháp luật và Tạp chí Đông Nam Á. Mời xem lại: Thông tin sai sự thật, 3 báo bị xử phạt 180 triệu đồng (ĐSPL).

Chuyện Ban Chấp Hành Hội (Việt Báo). “Tác giả thuộc lớp tuổi 80, phu nhân của vị thẩm phán tòa sơ thẩm Sàigon, nguyên chánh án tòa án thiếu nhi Sàigon, nguyên tù sút xiềng trại tù Thanh Phong, tỉnh Thanh Hóa, từng dự phần thành lập Hội Tù Nhân Chính Trị ở OC, kể lại thời đầu lập hội“.

– Vũ Duy Phú: Lại bàn về cái Gốc (Phần IV): Sức mạnh thật sự của Loài người nằm ở đâu? (BVN). “Giải pháp cách mạng văn minh nhất, lấy lại được sức mạnh to lớn nhất của VN hiện nay là quay trở về với thể chế của VN sau cách mạng tháng Tám 1946 của Hồ Chí Minh: Dân chủ bàn bạc, quyết liệt lập lại kỷ cương đạo đức trật tự xã hội, tôn trọng Nhân dân và pháp luật, Bộ Chính trị và Thường vụ Quốc hội tuyệt đối không được đóng cửa quyết định một mình những vấn đề hệ trọng của Đất nước“.

Kết quả phiên tòa ghép tội 12 dân lành ở Trịnh Nguyễn, Từ Sơn, Bắc Ninh (Tễu). – “GIỜ PHẢI HÀNH ĐỘNG TỰ CỨU” (TNM).

H1Quy trình Xét xử công minh- Ân xá Quốc Tế (Bài 7) (VNTB).

– Trần Xuân Bách: Chủ nghĩa xã hội thật sự là gì? (Talawas/ Quê Choa). “Chủ nghĩa xã hội” là “Chớ Nói Xạo Hoài“, “Còn Nói Xạo Hả?” thì kéo “Cả Nước Xuống Hố!” =>

– Phùng Hoài Ngọc: Những lá thư bị ép buộc vào Đảng (VNTB). “Hiệu trưởng trường chúng em nói, từ đây trở về sau nếu những ai không chịu vào Đảng thì sẽ bị thuyên chuyển công tác sang chỗ khác, hoặc là bị tinh giảm biên chế không còn dạy nữa. Em cảm thấy lo lắm! Không biết có qui định ấy không?  Hiện tại Hiệu trưởng đang yêu cầu chúng em phải viết tờ tường trình nêu lên lí do mà hiện nay chưa thể vào Đảng, và hứa sẽ vào Đảng trong vài năm nữa thì Hiệu trưởng sẽ điều chỉnh lại cách xếp loại đánh giá chuẩn nghề nghiệp lại là Khá“.

– Đặng Khánh Cường: Tôi muốn tin đảng lắm, nhưng không biết đặt niềm tin vào đâu (FB Sông Quê). – “Lo học cho giỏi rồi cút khỏi đất nước thối nát này đi con ạ” (FB Nguyễn Quang Thạch).

– LS Hà Huy Sơn: Hãy áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội thay vì duy nhất dựa vào lời khai để kết tội (BVN). “Nếu quyết định đình chỉ, hủy bỏ quyết định tố tụng do không có hành vi phạm tội thì những cá nhân, cơ quan tiến hành tố tụng phải có trách nhiệm bồi thường. Chính vì lý do đó mà khi đã ra quyết định khởi tố bị can là các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ bằng mọi biện pháp để buộc tội bị can, bị cáo; trường hợp tuyên vô tội là rất hiếm. Điều này là loại trừ nguyên tắc khách quan, nhân đạo của pháp luật TTHS là ‘thà bỏ sót còn hơn là kết án oan’; nguyên tắc suy đoán vô tội đã không được áp dụng trong thực tế tố tụng“.

Viết tiếp bài “Lại chuyện lạ ở Lâm Đồng: Khi con “quan” là… con nghiện?” (Tiếp theo kì trước) (NCT). Mời xem lại: Lại “chuyện lạ ở Lâm Đồng”: Khi con “quan” là… con nghiện? (NCT). Báo Lâm Đồng phản bác: “Góc tối” của đạo đức người làm báo qua bài viết: Lại “chuyện lạ ở Lâm Đồng”: Khi con “quan” là… con nghiện? (Báo LĐ).

Kỷ luật Phó công an tắm cùng vợ người khác (VNN). Coi chừng tay Phó công an sắp được thăng chức, chuyện thường xảy ra ở VN.

H1Hà Nội: Cả phố náo loạn vì một ông tướng quân đội lo sợ bị ám sát (DLB).

<- Dân tố bị công an đánh bầm người (PLTP).

Tổ trưởng tổ an ninh đánh dân tím mặt, gây thương (GDVN). “Do tranh chấp tài sản trên đất, tổ trưởng tổ an ninh thôn Nghĩa Hương đã dùng vũ lực, đánh trọng thương một người dân“.

Phạm nhân khoe ảnh ‘đại bàng’, thuốc phiện trên Facebook (TP).

Không phải lót tay, phí chứng nhận, nữ phó phòng nhận tiền gì? (ĐSPL).

Lãnh đạo huyện Mê Linh bao che cho sai phạm, coi thường cả cấp trên? (GDVN).

GPMB Quốc lộ 8A qua huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh: Bồi thường theo kiểu áp đặt, người dân bức xúc, bất bình (Tiếp theo kì trước) (NCT).

Hà Tĩnh chấp thuận cho Formosa tuyển gần 3.000 lao động nước ngoài (HQ).

Phường Trúc Bạch kết luận vụ tranh chấp tại công trình gây sụt lún nhà dân (DT).

Tỉnh Đồng Tháp: Vụ việc rõ ràng, chỉ “sửa sai trên giấy”? (NCT).

Chủ tịch Bình Dương xây biệt thự ‘khủng’ nhờ… trồng cây cao su? (DLB). Mời xem lại: Bình Dương thông tin nguồn gốc tài sản “khủng” của Chủ tịch tỉnh (DT).

Khi nữ quan tòa bị đe ‘xử đẹp’ (PLTP).

Rà soát giấy chứng nhận đăng kiểm giả trên cả nước (TN).

Để kiều bào không phải ‘tròn mắt’ (VNN).

H1“80% người dân hài lòng dịch vụ công” là mục tiêu của năm… 2020 (DT). Chỉ là con số thôi, muốn có con số 99% người dân hài lòng trong năm nay cũng có mà. Mời xem lại: 80% số người dân hài lòng dịch vụ hành chính công: Thật hay đùa? (DT). =>

– Nguyễn Ngọc Lanh: Ghê gớm thay: Chuyện “mặt trái” thị trường (BVN).

Vì sao không làm rõ được nguyên nhân chết của chị Huyền? (VNN). – Chưa xác định được chị Huyền bị chết trước hay sau khi vứt xác xuống sông (TN).

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ thăm Trung Quốc làm rõ vụ chạm trán máy bay (GDVN).

Công Ty Nhà Nước – Mục Tiêu Chống Tham Nhũng Tiếp Theo (Video) (ĐKN). – Vương Kỳ Sơn: Bánh trung thu cũng tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng (GDVN).

Sinh viên Hồng Kông thông báo chiến dịch bãi khóa đòi dân chủ (RFI). – Sinh viên Hong Kong kêu gọi bãi khóa (BBC).

Viễn thông Trung Quốc bị dân kiện về tội chặn Google (RFI).

Một nhà cung cấp thiết bị cho Apple tại Trung Quốc không tuân thủ chuẩn mực an toàn (RFI).

Bắc Triều Tiên khởi động lại lò phản ứng hạt nhân? (RFI). – Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc bị gởi thư dọa giết (RFI).  – Quốc hội Triều Tiên sẽ củng cố nỗ lực “thoát Trung”? (ĐV).

14h:

“Trung Quốc xây căn cứ phi pháp ở Chữ Thập uy hiếp trực tiếp Cam Ranh” (GDVN). “Đá Chữ Thập còn có giá trị gấp nhiều lần Vành Khăn ở chỗ nó cách cảng Cam Ranh của Việt Nam chỉ khoảng 600, 700 km và rất phù hợp cho việc xây dựng căn cứ quân sự. Vì vậy Bắc Kinh tất sẽ phải bất chấp mọi giá để biến bãi đá này thành 1 đảo nhân tạo lớn và xây dựng 1 căn cứ quân sự tổng hợp và sẽ trực tiếp uy hiếp cảng Cam Ranh của Việt Nam?!

Đừng bỏ dở cuộc vận động thoát Trung (RFA). “Việt Nam dù chịu ảnh hưởng ít nhiều từ Trung Quốc nhưng vẫn phải có tư duy độc lập. Có một số ý kiến cho rằng, nếu Việt Nam trở thành một quốc gia giàu mạnh dân chủ văn minh thì sẽ không còn phải đặt vấn đề thoát Trung nữa. Đông đảo người dân Việt Nam từng góp ý trên báo chí do nhà nước quản lý: ‘Đừng bàn ‘thoát Trung’ nữa mà hãy hành động’.”

Việt Nam giúp Campuchia xây Sở chỉ huy quân chủng Phòng không (ĐV). “Theo thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, trong năm 2014, Bộ Quốc phòng Việt Nam dành cho Quân đội Hoàng gia Campuchia khoản viện trợ 21,6 triệu USD cho các lĩnh vực như hỗ trợ trang thiết bị, huấn luyện-đào tạo, chăm sóc y tế… Trong đó có hơn 2 triệu USD dành cho các dự án xây dựng cơ bản của Quân đội Hoàng gia Campuchia“. Tiền ở đâu mà viện trợ cho Campuchia nhiều vậy? Tiền vay của Tàu đi viện trợ cho Campuchia? Hay là tiền đào tài nguyên lên bán?

– Song Chi: Quyền được biết (NV). “Một xã hội mà tin đồn luôn luôn nhanh nhạy, phong phú hơn, mạnh hơn tin chính thức, chứng tỏ xã hội đó không có sự công khai, minh bạch đồng thời cũng chứng tỏ sự bất lực của nhà cầm quyền.  Những thông tin chưa được xác thực sẽ tàn phá lòng tin còn sót lại, nếu có, của người dân đối với nhà cầm quyền nhanh hơn bao giờ hết“.

Không gian xã hội dân sự ở Việt Nam đang mở rộng? (VHNA).

Tòa Kháng Án: Không trục xuất Nguyễn Tấn Vinh về Việt Nam (NV).

Nghiên cứu so sánh các vụ án văn chương ở Việt Nam và Trung Quốc thời cổ đại (VHNA).

Người Việt tập đi và tập thay đổi tư duy (TVN/ Ba Sàm). “… người Việt không chỉ cần tập cách đi khi tham gia giao thông. Mà quan trọng nhất, người Việt cần tập cách đi trên hành trình tiến tới những giá trị văn minh, khoa học, văn hóa mang tính phổ quát của nhân loại. Con đường này xa hay gần, phụ thuộc vào cách thay đổi tư duy của nước Việt.  Một con người đã cần phải cố gắng. Một đất nước muốn thực sự vì dân càng cần phải nỗ lực đến thế nào?

Đến “chiêm bái” tượng Đặng Tiểu Bình làm gì? (Dân News).

Tướng Cao Ngọc Oánh lên tiếng về chuyện phạm nhân lướt facebook trong tù (MTG).  – Xử lý phạm nhân ‘lướt’ Facebook trong tù (TP).

PTT Nguyễn Xuân Phúc: “Thủ tục mất 180 ngày thì còn làm ăn gì nữa” (TBKTSG). Người dân và các doanh nghiệp vẫn làm và vẫn sống như thế mấy chục năm nay, bây giờ phó thủ tướng mới biết?

Cải cách hành chính: Đà Nẵng dẫn đầu, Hà Nội chỉ xếp thứ 5 (GDVN).

Chuyên gia: Nên bỏ quyền “làm luật” của quận, huyện (TBKTSG).

Đừng nói ‘cấm bán bia vỉa hè’ là viển vông (VEF).

TPHCM dời bến xe miền Đông để xây TTTM và khách sạn (TBKTSG). Tương lai, người dân VN sẽ không đi xe đò nữa mà đi xe cao tốc, sẽ ở khách sạn và đi đánh gôn…

Tập luyện trên tàu sân bay Liêu Ninh, 2 phi công TQ thiệt mạng (NĐT).  – Quân Đội Trung Quốc Hy Sinh Huấn Luyện Để Thay Bằng Việc Học Giáo Điều Cộng Sản – Nghĩa Là Mỹ Sẽ Gặp Thêm Phiền Phức (ĐKN).

Bí mật quà trung thu của quan tham TQ (VNN).  – TQ sẵn sàng xét xử ‘nhóm’ Chu Vĩnh Khang (VNN). – Con Cóc Minh Họa Chế Nhạo Cựu Lãnh Đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân (ĐKN).  – Tập Cận Bình muốn loại bỏ trùm tuyên giáo Lưu Vân Sơn (video) (ĐKN).

Diễu Hành Ủng Hộ Bắc Kinh ở Hồng Kông Lôi Các Nhóm Thân Trung Cộng Ra Khỏi Sự Ấn Náu (ĐKN).

Bắc Kinh Dùng Vũ Lực Giải Tán Liên Hoan Phim Độc Lập (video) (ĐKN).

Triều Tiên khai hỏa dọa Hàn Quốc (VnMedia). – Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhận thư de dọa (XD). – Em gái ông Kim Jong-un lại được thăng chức (DT).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 5-9-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 5-9-2014 (VietFin). – Chứng khoán chiều 5/9: VIC bị xả ròng lớn chưa từng thấy (VnEconomy).

Nhiều Góc Nhìn Về Nợ Xấu (ĐV/ Alan Phan).

Giảm lãi suất chỉ góp phần làm đòn bẩy (TQ).

Tăng trưởng tín dụng – Bài toán với các ngân hàng (StockBiz).

Rủi ro vay vốn ngân hàng qua dịch vụ (TN).

Nhà đầu tư ngoại “gửi vàng”, ASEAN tăng sức đối trọng TQ? (ĐV).

Đau đầu với hàng lậu (NLĐ).

Cao tốc Nội Bài-Lào Cai: Phí cao nhất 1,2 triệu/lượt (ĐSPL).

H1<- Tác giả “Đường bay vàng” nghi ngờ Cục Hàng không “nắn” đường bay (GDVN).  – Tác giả đường bay vàng “phản pháo”: “Tôi đã biết tỏng kịch bản!” (ĐSPL). – Đề nghị JICA kiểm định lại kết quả bay thử nghiệm “đường bay vàng” (NLĐ).   – “Đường bay vàng”: Hòa vốn cũng bay (NLĐ).

“Bó tay” trước lời mời của Samsung: Vì quen… làm thuê!? (ĐV).

Thoát Trung về kinh tế ngày càng xa vời (RFA). Nhà giáo Đỗ Việt Khoa: “Ngoài việc gia công làm thuê, phát triển nông sản thì ngành công nghiệp của Việt Nam đến giờ là con số không. Công nghiệp chế tạo cơ bản là không làm được gì cả… Chúng tôi không phải là con vật chỉ cần ăn no, chúng tôi là con người đòi hỏi đất nước phải khác, phải phát triển nhanh hơn nữa. Chúng tôi có nhu cầu được chứng kiến đất nước vững mạnh về mặt kinh tế, về công nghiệp và đặc biệt mong muốn xã hội dân chủ văn minh“.

Việt Nam vẫn nhập cây tăm, sợi chỉ từ Trung Quốc (ĐV). “Những mặt hàng trong nước sản xuất được như cây tăm, sợi chỉ, cục xí muội… Việt Nam đã nhập từ Trung Quốc nhiều năm nay, số lượng ngày càng tăng“.

Sản phẩm TQ bị tẩy chay trong mùa mua sắm trước Tết Trung Thu (VOA).

Đầu Tư Trực Tiếp Nước Ngoài FDI Vào Trung Quốc Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Trong Hai Năm (ĐKN).

CALIFORNIA, VÙNG ĐẤT CỦA THIÊN PHÚ VÀ NHÂN TẠO (Hồ Hải). “Chúng ta vẫn cứ tự hào rằng chúng ta là nước xuất khẩu gạo số 1, số 2 thế giới, nhưng với 70% dân phải còng lưng ra làm hạt lúa rẻ mạc. Trong khi đó, chỉ 2% dân California làm nông nghiệp họ là những đại gia thực sự, chứ không phải là nông dân không có cơm ăn, và bị ép giá đến bỏ ruộng cày như chúng ta. Đây là bài toán, không chỉ là khoa học ở các trường đại học, mà còn là chính sách của nhà nước, và là bài học nhân cách của các tay cò nông nghiệp núp bóng tập đoàn nhà nước độc quyền ăn chia như Vinafood, và đảng cầm quyền độc tài ăn chia ở Việt Nam!

Thâm hụt thương mại của Mỹ thấp nhờ mức xuất khẩu cao kỷ lục (TTXVN).

Nhật Bản: Cải cách kinh tế, Shinzo Abe nuốt lời hứa (RFI).

14h:

“Gồ ghề” con đường phục hồi kinh tế (ĐTCK).  – Tháng 8 đã ký kết 16 hiệp định vay nợ, viện trợ (HQ).  – Đến tháng 8, đã giải ngân 7,9 tỷ USD vốn FDI (StockBiz).

Nhận định chứng khoán tuần 8-12/9: “Rung lắc mạnh sẽ xảy ra” (VnEconomy).  – Những cổ phiếu đang rớt “thê thảm” nhất (VnMedia).

Giá xăng còn “tăng nhanh, giảm chậm”? (TT).

E dè với cho vay tín chấp (TP).

Những công ty phá sản vì … “tai bay vạ gió” (KP).

Thị trường bất động sản tăng tốc sau tháng Ngâu (StockBiz).

Việt Nam nhập gần $4 tỉ xa xỉ phẩm trong 8 tháng (NV).

Đồng Tháp tìm “ngoại lực”, cải tạo đồng ruộng để nâng giá trị hạt lúa (TBKTSG).

Mập mờ chiêu trò khuyến mại bánh trung thu (GDVN).

Sếp bự ngân hàng nhận lương gấp trăm lần nhân viên ‘quèn’ (VTC).

Samsung, Nokia – Microsoft đổ bộ, Việt Nam được gì? (Zing).

Nhân viên phục vụ các cửa hàng ăn nhanh ở Mỹ đòi tăng lương (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn ĐỖ QUYÊN : Thơ Tân hình thức : Kể sao hết được – KỲ 5 (Nhật Tuấn).

Tư liệu văn học cũ: Năm 1955.Trần Dần đọc tham luận phê bình tập thơ Việt Bắc của Tố Hữu (GNLT).

– NỖI BUỒN THÁNG BẢY – thơ Đặng Phú Phong (Đào Hiếu).

THU VÀNG XỨ HUẾ – tùy bút của Trần Đức Anh Sơn (Tễu).

NĂM CUỘC ĐIỆN THOẠI (Da Màu).

Văn học Chăm nhìn lại con đường phát triển (Văn Việt).

THƠ THẨN CÙNG THẦN THƠ HOÀNG QUANG THUẬN (Lê Khả Sỹ). “Giáo sư không phải cũng vơ quàng/ Tiến sĩ  – từng mua nửa chỉ vàng/ Hội viên – chắc hẳn cầu ông Thỉnh/ Mơ giải Nô-ben, chao bẽ bàng!/  Phen này Hữu Thỉnh với Kỳ Anh/ Hữu Ước, Hữu Sơn cùng Thị Thanh…/ Há miệng mắc xương thành lố bịch/ Lấy gì mong gột sạch ô danh?

H1Mua sách “CÓ 500 NĂM NHƯ THẾ” ở nước ngoài qua Amazon (Hồ Trung Tú).

Bí mật tiên tri: Lời sấm truyền kỳ lạ về dòng họ làm quan (GĐVN). =>

Kỹ thuật hát ca trù ‘không dễ’ (BBC).

Thế Châu – Thầy giáo mắc nợ cải lương (NLĐ).

Minh chứng mới nhất rằng nghệ thuật trình diễn thối như cứt: Một phụ nữ đẻ từ âm đạo của mình ra những quả trứng chứa đầy sơn (Nguyễn Đình Đăng).

Thư giãn cuối tuần: TRIẾT HỌC VÀ ĐÁM CƯỚI, XÓM ĐỤ VÀ CẦU XẺO BƯỚM (Tễu).

Một cây bút và một quyển sổ (TN).

Nhà sản xuất phim “Căn hộ 69” bị phạt 10 triệu đồng (DT).

CHỢ HÀN CHƠI CHỢ CỒN (Huỳnh Ngọc Chênh).

Nghề ốp đồng ở miền Bắc (RFA).

Nghệ sĩ Fayçal Salhi đến Việt Nam biểu diễn (RFI).

Chiêm tinh về đường con cái (Nguyễn Tiến Dũng).

14h:

Người Sài Gòn nhớ Sài Gòn xưa (RFA).

Thơ – thời kinh tế thị trường / Việt Thắng (Trần Mỹ Giống).  – NGHĨ VỀ THƠ “PHẠM HÚY” : Trao đổi Trần Kế Hoàn

Trần Quảng Nam: nhạc kịch Truyện Kiều (RFA).

Tổ cải lương là ai và thờ Tổ từ bao giờ? (RFA).

NS Phạm Duy và ‘cuộc tình trớ trêu’ để có bài ‘Nghìn trùng xa cách’ (MTG).

– Du Tử Lê: Hồn tính Ðông phương trong ca khúc Cung Tiến (NV).

Về… sư tử đá (TBKTSG).

Độc nhất Lý Sơn: Ruộng bậc thang đá giữa trùng khơi (VNN).

Trên những mái nhà cổ tích Praha (MTG).

Cậu Bé Phát Hiện Được Đầu Mũi Tên 10.000 Năm Tuổi (Video) (ĐKN).

Cuộc triển lãm London trưng bày những tiến bộ trong kỹ thuật in ba chiều (VOA).

Cả xứ Việt Nam mình không ở đâu có bán thứ này… (NLĐ).

“Trong sáng” như bóng đá Việt Nam (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

“Lợi nhuận và phi lợi nhuận trong giáo dục” (Đa Diện).  – Các chuyên gia thảo luận về vai trò của các trường đại học tư thục

Hãy để học sinh tự gióng lên tiếng trống ngày khai trường! (DT).

“HỒN NHIÊN CHỮ – NGHĨA” CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG (TNM).

Giáo sư Ngô Bảo Châu dự khai giảng tại trường Vinschool (TN).

Lời nhắn gửi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong ngày khai trường (CP).

H1<= Photo: Diên Vỹ. – Bị cha mẹ ngăn cản, trò dự khai giảng ít hơn thầy (TT).

– Video: Mừng năm học mới (Long Hoang). Kiểu này văn minh như Tây hay Mỹ cũng phải chào thua! Không cách nào chạy theo kịp xứ ta. – Thầy hiệu trưởng trải lòng sau màn nhảy hip hop làm sốt cư dân mạng (GTVT).

Hàng chục học sinh đối diện nguy cơ thất học (VNN).

Chàng tân sinh viên đã hoàn thành chuyến đạp xe xuyên Việt! (DT).

Vượt qua thách thức dạy học Ngữ văn cho học sinh dân tộc (GDTĐ).

– Chân dung Nguyễn Cảnh Bình (Đa Diện).

Thời gian chính là vật liệu của cuộc sống, xin đừng lãng phí… (THĐP).

Tiến sĩ làm kính dẫn đường cho người khiếm thị (Đào Hiếu).

Lược sử của Big Data (TCPT).

14h:

Những hình ảnh khai giảng ấn tượng (VNN). – Đu dây, giữ trinh và nỗi buồn giáo dục (Baron Trịnh). “Ở một nơi, rất xa. Nơi không có cờ quạt, băng rôn, biểu ngữ; Nơi không có những lẵng hoa; Nơi không có đồng phục cho học sinh; Nơi không có lễ đài, sân khấu, âm thanh; Nơi không có lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước đến dự lễ khai giảng và đánh trống khai trường; Nơi thậm chí không có cả những chiếc ghế nhựa cho các em nhỏ ngồi trên nền đất ẩm ướt;… Ở nơi đó, vẫn có một lễ khai giảng“.

Năm học mới: Thay đổi lớn và các món nợ dở dang (VNN).

Chân dài nhảy phản cảm trước nhiều học sinh VN (MTG).

Đổi mới sách giáo khoa: Cốt lõi là thay đổi cách dạy và học (TP).

Ý kiến: Sớm bỏ kỳ thi vào đại học chính quy (ĐĐK).

Bắc Giang: 8 giải pháp thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT  (GDTĐ).

Một lớp có 100% học sinh đậu đại học điểm cực cao (Infonet).

Thông báo của Quỹ Khuyến Học Việt Mỹ (VASF) và Trung Tâm Khuyến Khích Tự Lập (CESR) (KHN).

Giáo viên nhập cư giữa muôn trùng vây (PNTP).

Giáo làng: Người viết nên điều kỳ diệu (KP).

Thu tiều HS trái qui định: hiệu trưởng bị phạt 15 triệu đồng (TT).

Nghiêm Phương Mai – Giới thiệu ‘Bí Ẩn Tuổi Thơ’ (KHN).

Người tiêu dùng đang lãng phí tiền với tivi và phim 3D? (VNN).

Sinh viên, học sinh TQ đổ xô vào các trường ở Hoa Kỳ (VOA).

Các nhà khoa học giải mã thành công bộ gen cây cà phê (VOA).

Phát hiện hóa thạch khủng long ‘nặng bằng cả đàn voi’ (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Sau khi ăn mì Quảng thịt gà, 1 người chết (TN). – Ăn mì gà, 11 người ngộ độc, một người chết (TT).

Sốc: “Người rừng” giữa đất cố đô Huế đã chết (ĐSPL).

Cứu nhiều trẻ khỏi “lưỡi hái thần chết” nhờ ghép tạng (MTG).

Phát hiện cơ sở bán chuối ngâm hóa chất lạ suốt 10 năm (CP).

Hạnh phúc xót xa của người chồng bị suy thận (DT).

H1Ai cho Hào Anh… lương thiện? (THĐP).  – Chuyện cậu bé Hào Anh năm nào – Cần câu và con cá (THĐP).  – Hào Anh: ‘Đừng kéo bạn gái con vào cuộc’ (TN). =>

Cụ bà bán xăng lề đường tốt bụng hiếm thấy ở Sài Gòn (MTG).

Có hay không vụ hàng chục học sinh bị đâm kim tiêm, nhiễm HIV? (MTG).

Người bị trói trên máy bay của Vietjet Air là bệnh nhân tâm thần (ĐSPL).

Cảnh giác với “bẫy lừa” việc làm (DT).

Nghe lái trâu đất Cảng kể chuyện “độ” chọi trâu Đồ Sơn (ĐSPL).

Xôn xao trứng vịt có màu bất thường (NLĐ).

WHO: ‘Số vụ quyên sinh phái Nam cao gấp 3 lần phái nữ ở VN’ (VOA).

Kỳ lạ dịch vụ “xin lỗi thay” tại Nhật Bản (DT).

14h:

Vụ tai nạn thảm khốc: Tài xế kể về thời khắc xe lao xuống vực (DT).  – Chuyên gia đề xuất cấm xe giường nằm tất cả tuyến đường (KP).

Phát hiện ổ dịch sốt phát ban nghi sởi (MTG).  – Lo ngại sởi bùng phát trở lại, Bộ Y tế ra công điện (KP).

Thương tâm những em bé bị ung thư máu mong Trung thu đến (KP).

Lời khẩn cầu của vợ chồng già ung thư nuôi mẹ liệt giường (VNN).

Mẹ Hào Anh: “Em nó đã tỉnh ngộ sau khi chia tay người yêu” (GĐVN).

Vũ Thế Thành – Ăn côn trùng: cảm giác béo, bùi và…hãi (KHN).

Nước đóng bình thủ công tự phong tiêu chuẩn…Mỹ (DT).

Đài Loan phá đường dây cung cấp dầu ăn bẩn (NLĐ).

Tù nhân Trung Quốc giết chết quản giáo để vượt ngục (MTG).

Bí ẩn xác chết đội mồ tắm rửa, thay quần áo (VTC).

Chuyến Bay Dừng Khẩn Cấp Vì 2 Hành Khách Cãi Vã (ĐKN).

London – mộng lớn không thành (KTĐT).

Mưa lũ hoành hành Ấn Độ, Pakistan, gần 200 người chết (TN).

UNESCO tổ chức diễn tập ứng phó với sóng thần ở 24 nước Ấn Độ Dương (GDVN).

LHQ thành lập Trung tâm Khủng hoảng Ebola nhằm ngăn chặn virus (VOA). – Bác sĩ Mỹ bị nhiễm Ebola về nước (VOA).

QUỐC TẾ

Đạt thỏa thuận ngừng bắn Ukraine (BBC). – Ukraina: Kiev và phe ly khai đạt thỏa thuận ngừng bắn (RFI).  – NATO hứa gia tăng hỗ trợ cho Ukraine (VOA). – NATO lập « lực lượng phản ứng cực nhanh » tại Đông Âu (RFI). – Phe nổi dậy Ukraine cưỡng bức lao động thường dân (VOA). – Điện, nước, thực phẩm: Crimée còn rất phụ thuộc vào Ukraina (RFI). – Khủng hoảng Ukraina khiến Nga xích lại gần Trung Quốc về năng lượng (RFI).

Mỹ, các đồng minh NATO chuẩn bị biện pháp chế tài mới đối với Nga (VOA). – Thượng nghị sĩ McCain hối thúc chế tài ‘nghiêm khắc’ Nga (VOA).  – Trò chơi cấm vận Nga – EU: Ăn táo, nuốt tầu và uống dầu (Hiệu Minh). – Mỹ-NATO! Hãy quên Ukraine đi! (ĐV).

H1 <- IS tẩy não trẻ em, biến chúng thành phần tử Hồi giáo cực đoan (TN).  – Chống Nhà nước Hồi giáo, Mỹ muốn lập liên minh lớn bên ngoài NATO (RFI). – Obama và ISIS: Ðánh cũng khó, không đánh cũng chẳng dễ (NV). – Kinh Tài Của Khủng Bố – Tiềm năng của lực lượng IS trong thế giới Hồi giáo (Dainamax).  – Iraq bắt được người Trung Quốc chiến đấu cho tổ chức khủng bố IS (MTG).

Giữa Nga và Trung Quốc, Mông Cổ chọn Washington (RFI). “Trong tinh thần giữ gìn độc lập, Oulan-Bator theo đuổi chính sách “ con đường thứ ba”: vừa duy trì hòa khí với Nga và Trung Quốc, vừa mở rộng quan hệ mật thiết với các nước Á châu khác đặt biệt là Nhật Bản mặc dù nhiều quan sát viên cho rằng Hoa Kỳ thực sự đã trở thành “láng giềng thứ ba” của Mông Cổ“.

Ấn Độ đặt nhiều bang trong tình trạng báo động sau đe dọa của Al Qaida (RFI).

Ấn Độ và Úc ký kết thỏa thuận hạt nhân dân sự (RFI).

Ngân hàng và quốc phòng Nga nhìn sang Châu Á (RFI).

Cựu thống đốc tiểu bang Virginia và vợ bị kết tội tham nhũng (VOA).

14h:

Ukraine: Lệnh ngừng bắn được ký kết (BBC).  – 5 giờ thảo luận và Nghị định thư 12 điểm cho Donbass (Tin Tức).  – Ukraine và quân nổi dậy ký thỏa thuận ngừng bắn (VnEconomy).  – Ukraine ngừng bắn (NLĐ).  – Miền đông Ukraine im tiếng súng, rút vũ khí quân sự (TBKTSG). – Giao tranh tái diễn ở Đông Ukraine (VOA). – Tổng thống Ukraine ra lệnh ngưng bắn ở Đông Ukraine (VOA).  – Người dân Ukraine không tin vào lệnh ngừng bắn (VNE). – Obama hoài nghi lệnh ngừng bắn, vẫn gia tăng trừng phạt Nga (NLĐ).  – EU tung loạt biện pháp cấm vận mới chống Nga (TP).

Đại sứ Ukraine cáo buộc Nga phát hộ chiếu cho cư dân miền đông (ANTĐ).  – Tổng thống Ukraina: Kế hoạch hòa bình không đe dọa toàn vẹn lãnh thổ quốc gia (LĐ). – Lính Ukraine chiến đấu ở miền Đông nhận lương 640 USD/tháng (Infonet). – Quân li khai Ukraine vẫn muốn tự trị (HNM).  – Người tỵ nạn Ukraine ở Kyiv không sẵn sàng trở về quê quán (VOA).

Kết thúc hội nghị NATO: Đông Âu chưa ‘hạ nhiệt’ (PLTP). – NATO thành lập đơn vị phản ứng nhanh 4.000 quân chống Nga (Infonet).   – NATO loan báo lập lực lượng xung kích phản ứng nhanh (VOA). – NATO thành lập lực lượng đáp ứng nhanh (VOA). – Tổng thống Obama: NATO đoàn kết ủng hộ Ukraine (VOA).  – Moscow cảnh báo: Nga – NATO đang bên bờ vực Chiến tranh lạnh (MTG).  – Nga nổi giận về đội quân xung kích của NATO (VnMedia). – NATO chỉ tung “đòn gió” với Nga? (TT).  – Quân đội Mỹ sẽ quay lại châu Âu ứng phó Nga? (GDVN).

Al Qaeda cũng khiếp hãi trước sự tàn bạo của IS (KP). – Lính Mỹ bối rối trước thông điệp chống IS (NLĐ).  – Hàng chục lính Hồi giáo người Anh tha thiết muốn về nước (NLĐ).  – Mỹ xác nhận tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố ở Somalia (NLĐ).

Máy bay Mỹ bị chiến đấu cơ bám đuổi rơi gần Jamaica (TP).  – Tít báo trên TPO gây hiểu lầm về máy bay rơi ở Mỹ (Hiệu Minh). – Máy bay tư nhân Mỹ rơi ngoài khơi Jamaica (VOA).  – Chiến đấu cơ Mỹ – Cuba hốt hoảng ngăn “máy bay lạ” (Infonet).

Máy bay chở 100 người Mỹ bị ép hạ cánh ở Iran? (VNN). – Máy bay Mỹ hạ cánh ở Iran vì ‘vấn đề quan liêu’ (VOA).

Tai nạn máy bay trực thăng Mi kinh hoàng gần Biển Đen (GDVN).

LHQ: ‘Không có tiến bộ trong cuộc điều tra hạt nhân của Iran’ (VOA). – IAEA: Iran không chịu cộng tác trong cuộc điều tra hạt nhân (VOA).

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đi Bắc Kinh trước hội nghị APEC (VOA).

Cáo buộc về tra tấn, sách nhiễu trong ngành an ninh Mexico gia tăng (VOA).

Chương trình ‘mùa đông’ cho người Iraq bị thất tán khởi động muộn (VOA).

* RFA: + Sáng 05-09-2014; + Tối 05-09-2014

* RFI: 05-09-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 05-09-2014; + Bản tin video tối 05-09-2014

3 bình luận trước “Tin thứ Bảy, 06-09-2014”

  1. […] Basamnews […]

  2. […] Basam […]

  3. […] nuôi cũng được mô tả kỹ lưỡng đến từng người dân“. (Trích điểm tin ABS […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: