BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 04-09-2014

Posted by adminbasam trên 04/09/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Trung Quốc mở tour du lịch mới ra Hoàng Sa (VOA). – TQ ngang nhiên đưa 200 du khách ra Hoàng Sa (VNN). – TQ “phù phép” xây 6 đảo trên Biển Đông, cảnh báo Mỹ (KP). Biển Đông đã là của Mỹ rồi sao? =>

Có đường băng trên đảo Gạc Ma, chiến đấu cơ Trung Quốc vươn tới toàn miền Nam VN (VTC). “Hoàn cầu Thời báo nói nếu Trung Quốc xây đường băng 2km trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của VN, miền Nam VN sẽ nằm trong vùng tấn công của chiến đấu cơ Trung Quốc“. – Mạng Trung Quốc phân tích điểm mạnh của Việt Nam ở Biển Đông (NĐT). – “Nhiều người Trung Quốc tin Việt Nam, Philippines nhỏ và dễ đánh”?! (GDVN).

Hội nghị quốc tế về Biển Đông tại Ma-lai-xi-a (TTXVN/ QĐND). – Việt Nam đóng góp quan điểm để kiểm soát tình hình Biển Đông (TTXVN).

Ấn Độ sắp bán hỏa tiễn cho Việt Nam? (BBC). – Ấn Độ và Nhật Bản muốn lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện (RFI). – Nhật Bản, Philippines hợp tác chống thái độ khiêu khích của TQ (VOA).

Trung Quốc đưa giàn khoan Khải Hoàn 1 đến biển Hoa Đông (RFI). – Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng Biển Hoa Đông (VOV). – Bá đạo (Phi Vũ).

Philippines lại mở tòa xử ngư dân Trung Quốc (TBKTSG). – Vụ xử ngư dân TQ tại Philippines nêu bật căng thẳng ở Biển Đông (VOA). “Các ngư dân chỉ là một miếng salami trong chiến lược của Trung Quốc. Trung Quốc đang dùng đội tàu thuyền đánh cá, ngư dân và các tàu dân sự, để đánh bắt trộm, chiếm cứ và tuyên bố chủ quyền. Họ đang sử dụng những tài sản dân sự và ngư dân đang là đội quân tiên phong.”

Trung Quốc “thuần hóa” đứa con hoang với lòng tự tin cao độ: Sau phút bốc đồng chuyện Biển Đông, đảng CSVN nay đã tâm phục, khẩu phục, ngoan ngoãn qui thuận trở về nhà và chịu đi vào nền nếp cũ (Trần Hoàng).

HẬN NAM QUAN / Kha Tiệm Ly – LỜI CỎ / Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống). “Tổ quốc mất rồi núm ruột Hoàng Sa/ Nay lại mất ngàn dặm vuông quan ải/ Ai yêu nước mà lòng không tê tái/ Bởi núi sông này là xương máu ông cha“.

H1Kiến nghị của một số cựu sĩ quan Lực lượng vũ trang nhân dân gửi Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ CHXHCN Việt Nam (Ba Sàm). “Là người chủ và người bảo vệ đất nước, Nhân dân và lực lượng vũ trang phải được biết chính xác hoàn cảnh thực tế của Quốc gia. Vì vậy, Nhà nước phải báo cáo rõ ràng với Nhân dân về thực trạng quan hệ Việt-Trung và về những ký kết liên quan đến lãnh thổ trên biên giới, biển đảo và các hợp đồng kinh tế ảnh hưởng lớn đến an ninh và chủ quyền của Quốc gia… Chúng tôi không biết thật giả thế nào, yêu cầu Chủ tịch và Thủ tướng cho chúng tôi và nhân dân biết rõ thỏa thuận tại Hội nghị Thành Đô năm 1990“.

Tôi muốn biết (FB Liberty Melinh). – Chúng tôi muốn biết (FB Bùi Công Thủ). “Tại sao, tôi muốn biết/ Thác Bản Giốc nước ta/ Nay chỉ còn một nửa/ Nửa thuộc về China ?/ Tôi cũng muốn được biết/ Vụ dàn khoan mới đây/ Sao ta không khởi kiện/ Lại im lặng thế này./ Tôi vẫn muốn được biết/ Các công trình hàng đầu/ Những dự án thí điểm/ Người Tàu đều trúng thầu ?” – Tại sao tôi muốn biết… (DLB). – Phong trào lan tỏa với Linh mục Phan Văn Lợi và “Chúng Tôi Muốn Biết” (DLB).

THOÁT ĐẢNG – Bình luận (Trần Kỳ Trung). “Lại có loại đảng viên, bên ngoài luôn tỏ nghiêm túc, đứng đắn như chăm chỉ học nghị quyết, lớp bồi dưỡng, viết bản kiểm điểm nghiêm túc… trên thực tế lại là một kẻ cơ hội, ăn chơi sa đọa, sống giả dối với đồng nghiệp, vợ con, kết cấu với xã hội đen để dễ bề đục khoét, thao túng, tham nhũng. Vận mệnh đất nước họ không quan tâm… Với người dân, những người này đâu phải là đảng viên, trên thực tế họ đã bỏ đảng. Đảng viên chỉ còn danh nghĩa“.

Di chúc của Người là chỉ hướng tương lai dân tộc Việt (ĐV). – “Tuyên ngôn Độc lập” mở ra chân trời nào? (DCCT). “Hỡi hồn ma Hồ Chí Minh, kiểu biến con người thành con vật, công dân thành công cụ, làm nhân dân ra hèn nhát, dân tộc ra bạc nhược, sẵn sàng chấp nhận cho đất nước thành tỉnh tự trị của đại quốc Trung Hoa như ông toan tính từ 1954 và bọn đệ tử của ông toan tính từ năm 1990, phải chăng đó là lối chấn hưng dân khí khi ông tố cáo Thực dân trong ‘Tuyên ngôn Độc lập’?

Việt Nam thực sự “độc lập” ngày nào ? (Trương Nhân Tuấn). “Theo tôi, trên quan điểm quốc tế công pháp, ngày thật sự độc lập của quốc gia Việt Nam là ngày mà thẩm quyền quốc gia được phủ trùm lên toàn lãnh thổ đất nước Việt Nam. Thẩm quyền này độc quyền và “tối thuợng” được sự nhìn nhận của cộng đồng các nước trên thế giới. Có thể đó là ngày ngày 8 tháng 3 năm 1949, ngày ký kết ước Elysée, Pháp trả Nam Kỳ lại cho VN đồng thời nhìn nhận một nước Việt Nam Độc lập và thống nhất. Ngày 27-5-1948 Quốc gia Việt Nam thành hình với Chính phủ Trung ương Lâm thời Việt Nam được thành lập do Nguyễn Văn Xuân làm thủ tướng, Bảo Đại làm ‘Hoàng Đế, Quốc trưởng‘…”

Về những nền độc lập đã mất, xin giới thiệu nền độc lập của xứ Nam Kỳ tự trị… (Mai Tú Ân). “Tháng 10/1945, quân đội Pháp đã chính thức vào tái chiếm Nam Bộ, và dựa vào thực lực này, ngày 1/6/1946 những người đòi độc lập cho xứ Nam Kỳ đã tuyên bố độc lập trước cửa nhà thờ Đức Bà, SG. Tên chính thức Cộng Hòa Tự Trị Nam Kỳ (tiếng Pháp: République autonome de Cochinchine) Và quốc gia này ở trong khối Liên Hiệp Pháp, lẫn trong Liên Bang Đông Dương. Thủ Tướng đầu tiên là ông Nguyễn Văn Thinh“. – Một góc khuyết trong lịch sử Việt Nam (THĐP).

2/9/2014: Lẫn lộn ngày “vui”, ngày “buồn”, báo chí đăng toàn tin xấu (BLA). “Trước hết là việc treo cờ. Năm nay lần đầu tiên không thấy bác tổ trưởng dân phố tới nhắc nhở treo cờ (hàng năm cứ tối ngày 1/9 là bác tới nhắc cả xóm). Sáng ra, trong con hẻm nhỏ nơi mình ở, thấy có hai nhà treo cờ, đều là nhà đảng viên. Ra ngoài đường, thì thấy nhà có treo, nhà không treo. Nhưng có một điều khá đặc biệt, hay chính xác hơn là khác thường, là trên mạng xã hội (facebook) hầu như không thấy ai đổi ảnh đại diện là cờ tổ quốc“.

H1Dân ta yêu nước nhỉ? (FB Nguyễn Đình Ấm). “Vào khoảng năm 2010 khi nộp thuế đất ở tổ dân phố tôi bị nộp mỗi hộ 40.000 đ. Hỏi tiền gì, ông tổ phó chỉ ra rừng cờ đỏ loét: Tiền làm cái kia kìa! Hóa ra ‘cấp trên’ đã làm hộ cho mỗi nhà dân một cái lỗ cắm cờ…”.

Ở Mỹ, tất cả số tiền thu được từ thuế bất động sản (property tax – đánh thuế dựa trên giá trị nhà cửa, đất đai, thường người dân trả thuế 1%/ năm/ trị giá tài sản) đều dành cho chi phí giáo dục, thay vì treo cờ như ở xứ ta. Tuy nhiên, số tiền thu này vẫn không đủ, nên các trường học phổ thông được nhận ngân quỹ từ ngân sách của tiểu bang và liên bang. Giáo dục phổ thông từ mẫu giáo tới lớp 12 hoàn toàn miễn phí, những học sinh nghèo còn được trợ cấp các buổi ăn trưa miễn phí ở trường.

Đỗ Thị Minh Hạnh bị tạm giữ tại phi trường Nội Bài (RFA). – Đỗ Thị Minh Hạnh bị an ninh sân bay Nội Bài bắt cóc khi đi thăm mẹ bệnh nặng (DLB). – Cô Đỗ Thị Minh Hạnh bị câu lưu, thu hộ chiếu, cấm xuất cảnh (DCCT). – Cập nhật: An ninh cộng sản hành hung, đe dọa Đỗ Thị Minh Hạnh (DLB). – Trần Trung Đạo: Thăm chị Trần Thị Ngọc Minh (DLB).

Tại sao các nhà hoạt động bị cấm xuất cảnh? (RFA). Blogger Nguyễn Lân Thắng: “Tôi nghĩ rằng việc chặn bắt, tịch thu hộ chiếu- tất cả những việc đó nhằm mục đích trấn áp tất cả những hoạt động mà chính quyền họ không ưng“.

Không có tù nhân chính trị được đặc xá 2/9 năm nay? (VOA). GS Đoàn Viết Hoạt: “TPP tới nay vẫn chưa hoàn tất các cuộc đàm phán và có nhiều điều kiện Việt Nam chưa đạt được. Đấy là lý do chính vì sao đợt 2/9 này chưa có tù nhân lương tâm nào quan trọng được nhắc đến là thả và cũng không có một công bố gì“.

Ân Xá Quốc Tế nêu tình trạng giam cầm của Điếu Cày và Tạ Phong Tần tại diễn đàn quốc tế Quản trị mạng Internet – Thổ Nhĩ Kỳ (DTD). – Tâm và Tầm của Người yêu nước Điếu Cày (DTD). – Tự nhiên hôm nay tôi lại nhớ đến anh Điếu Cày và CLB nhà báo tự do (ĐHLV).

– Bùi Minh Quốc: Về danh xưng “nhà dân chủ” (VNTB). “Từ một người dám nói tiếng nói phản kháng trước áp bức bất công đến một nhà dân chủ, khoảng cách là khá xa, rất xa. Thiết nghĩ nên gọi một cách giản dị các “nhà” ấy là các chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ, gọi tắt là chiến sĩ dân chủ. Vâng, chỉ là một chiến sĩ dân chủ thôi, bình dị mà vinh hạnh, nhưng để xứng đáng với cái danh xưng vinh hạnh ấy cũng không phải dễ“.

H1<- Hội Nhà báo Độc lập VN: Những việc cần làm ngay (VNTB). “Ngay lập tức họp và đưa ra quyết định miễn nhiệm chức vụ của ông Ngô Nhật Đăng. Chấm dứt ngay tình trạng đăng bài, đả phá nhau trên facebook (Ngô Nhật Đăng) lẫn trên website. Thành lập ban giữ gìn sự thống nhất trong Hội để tránh những trường hợp tố nhau sai-sự-thật giữa các thành viên lãnh đạo và Hội viên. Thiết lập lại quyền quản trị của Ban lãnh đạo Hội ở tất cả các phương tiện truyền thông. Bao gồm facebook; youtube; website… Tránh tình trạng một số cá nhân tự tách và chiếm dụng riêng về sau này“. – Phạm Chí Dũng: Hai tháng Hội Nhà báo ĐLVN: Chưa có gì gọi là “tan rã” (VNTB).

Quy trình Xét xử công minh- Ân xá Quốc Tế (Bài 5) (VNTB). – Phương Tôn – „Cho Một Đất Nước Cởi Mở Với Những Con Người Tự Do“ (KHN).

– Nguyễn Quang Duy: Việt Nam với nhất nguyên và đa nguyên (BBC).

– Về bà Võ Thị Thắng: Đưa Người Ta Không Đưa Sang Sông (Blog RFA). “Cái giá để tạo dựng cái Chính Quyền Cách Mạng mạng hiện nay – rõ ràng – không rẻ nhưng thành quả thì rất đáng ngờ, và vô cùng đáng ngại! Nó cũng đáng ái ngại như cái cách mà truyền thông của Đảng và Nhà Nước Việt Nam xưng tụng ‘nụ cười chiến thắng’ của chị Võ Thị Thắng gần nửa thế kỷ qua“. – Chuyện Anh Bốn Thôi & Chị Phạm Thị Lành

– Tô Văn Trường: Cái tâm đang bị … bỏ quên (Ba Sàm). “Lợi ích dân tộc, chủ quyền quốc gia, Nhà nước pháp quyền, xã hội dân chủ, đất nước giầu mạnh là mục tiêu trên hết. Thể chế văn minh là mảnh đất và môi trường để nội lực đất nước phát triển. Để người Việt có thể tìm thấy hạnh phúc bằng chính lao động chân chính được gieo trên mảnh đất này“.

X: Đòi hỏi dân chủ, pháp quyền của nhân dân là tất yếu (DLB). Mời xem lại: Đòi hỏi dân chủ, pháp quyền của nhân dân là tất yếu, khách quan (CP). “Chính phủ nhận thức rõ đòi hỏi về dân chủ, pháp quyền của nhân dân, của xã hội là đòi hỏi mang tính tất yếu, khách quan và cũng là xu thế của thời đại; yêu cầu đặt ra phải xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, phải xây dựng cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp mạnh“.

Kiểu nói ru ngủ người dân (FB Nguyễn Hồ Nhật Thành). “Cái khác nhau giữa VN và HQ không phải là một bên làm osin, một bên làm chủ, mà sự khác nhau nằm ở bản chất chế độ một bên là độc tài đảng trị và một bên là chế độ dân chủ. Muốn người dân làm chủ, muốn người dân phát huy hết khả năng sáng tạo, khả năng cống hiến thì trước hết hãy trả lại quyền tự chủ, quyền tự do và những quyền con người căn bản nhất cho người dân“. – Mời xem lại: Nhìn lại 45 năm để soi rọi chính mình (TT).

H1Bộ LĐ-TB và XH: VN thuộc nhóm có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới! (TBKTSG). Lại thêm một cái nhất! Cả nước 90 triệu dân làm việc quần quật, kiếm được USD 170 tỉ năm 2013, chỉ bằng công ty Apple của Mỹ, có 90.000 nhân viên nhưng năm 2013 đã kiếm được USD 170 tỉ. Một nhân viên Apple kiếm được 1.889.000 Mỹ kim/ năm, hơn gấp 1.000 lần GDP bình quân đầu người ở Việt Nam. Tính ra thì 1.000 người Việt Nam làm việc chỉ kiếm tiền bằng 1 nhân viên Apple, chưa kể Apple chỉ dùng chất xám của nhân viên tạo ra tiền bạc, không hề đụng tới tài nguyên thiên nhiên của nước Mỹ. Ảnh: Sở Công thương Hải Dương =>

Formosa nói lại về 10.000 lao động TQ sắp vào VN (ĐV). “Formosa giải thích hơn 1 vạn lao động TQ vào VN là theo lượt và là lao động kỹ thuật cao“. Lúc thì nói có, lúc thì không, người thì nói “đúng quy trình”, kẻ bảo thông tin sai sự thật…

Quá khổ vì được… thi hành án: Cần sự phối hợp đồng bộ (NLĐ).

Vụ JTC hối lộ: Cựu Phó TGĐ Đường sắt Việt Nam bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ…” (DT).

Công bố 35 chủ đầu tư “chây ì”, văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội bị Handico phản pháo (DT).

Tổng Giám đốc mất 680 triệu để trong phòng làm việc (ĐV).

Người Việt ở Ukraine ủng hộ phương Tây? (BBC).

Dân chủ Hong Kong đi về đâu? (BBC). – Phong trào dân chủ Hong Kong tuyên bố sẽ không lùi bước (VOA). – Trung Quốc không dung thứ đối lập ở Hồng Kông (RFI). – Mỹ lại làm ngơ Trung Quốc, ủng hộ Hồng Kông (ĐV). – Trung Quốc cáo buộc các nghị sĩ Anh ‘can thiệp’ vào Hồng Kông (DCCT).

TQ đánh dấu ngày Nhật Bản bị đánh bại trong Thế Chiến thứ 2 (VOA).

Trung Quốc thưởng tiền cho hôn nhân dị chủng ở Tân Cương (RFI). – Tân Cương: Lấy người Hán, được tiền (NLĐ).

Điều tra Chu Vĩnh Khang: Tiền liên quan hơn 80 tỷ USD (ĐV). – TQ: Số tiền liên quan vụ án Chu Vĩnh Khang hơn 81 tỉ đô la (TBKTSG).

Lời Tán Dương Cựu Lãnh Đạo Khơi Gợi Hướng Đi Mới Cho Trung Quốc (ĐKN).

14h:

– Người phát ngôn BNG đã lên tiếng, nhưng không cần đọc cũng biết ông Lê Hải Bình nói gì: Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tuyến du lịch ra Hoàng Sa (VNE). – Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt mở tuyến du lịch ở Hoàng Sa (VnMedia). – “Trung Quốc mở du lịch Hoàng Sa là xâm phạm chủ quyền Việt Nam” (TTXVN). – Yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay khai thác du lịch ở Hoàng Sa (DT).

Luận điệu hết sức đố kị, nực cười về Biển Đông của báo Trung Quốc (GDVN). “Bài viết đưa ra quan điểm tự suy luận cho rằng ‘Việt Nam chỉnh đốn quân đội, sẵn sàng chiến đấu, mục tiêu chính là Trung Quốc’ và tự nhận xét rằng, mua bán vũ khí vốn là việc bình thường, nhưng một khi mất đi nguyên tắc, đặc biệt là trong tình hình rất nhiều đồng USD có trong tay thì ‘có nước sẽ trở nên không có đạo lý, chỉ có lợi ích thực tế‘.”

Trung Quốc tuyên bố không theo đuổi bá quyền trong khu vực (VOA). – Nhật, Philippines lập liên đoàn nghị sĩ chống bành trướng trên biển (GDVN). – Ấn Độ chỉ trích ngầm “chủ nghĩa bành trướng” TQ (KP). – Báo Ấn Độ: Chính phủ sắp bán tên lửa siêu thanh cho Việt Nam (TN). – Trung Quốc cảnh báo láng giềng không theo Mỹ đối trọng với Bắc Kinh (GDVN).

Trung Quốc đưa giàn khoan mới đến biển Đông Trung Hoa (VOA). – Bưu Điện Hoa Nam: TQ đưa một giàn khoan đến Biển Hoa Đông (GDVN). – Giàn khoan Trung Quốc kéo vào biển Hoa Đông đã bắt đầu tác nghiệp (Soha).

Hải quan Quảng Ninh: Triển khai đợt cao điểm phổ biến, giáo dục pháp luật về biển, đảo (TCTC). “… nêu cao tinh thần yêu nước, tạo sự thống nhất nhận thức, tin tưởng và đồng thuận bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo; đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm pháp luật, phản bác luận điểm sai trái của các thế lực thù địch liên quan đến chủ quyền biển, đảo của Tổ Quốc“.

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 74 – NHỚ CUỘC BIỂU TÌNH ĐẦU TIÊN … (Nhật Tuấn). “Thực sự, với cuộc biểu tình hôm đó, không ai trong chúng ta ngây thơ mà hi vọng rằng nhờ việc biểu tình chúng ta sẽ lấy lại được Hoàng Sa và Trường Sa. Chắc hẳn định mệnh của hai đảo này đã được Ðảng Cộng sản Việt Nam âm thầm sắp đặt xong rồi. Chúng đã bị giải phẫu, cắt lìa bằng những công cụ trao đổi quyền lực để rồi đau đớn tách khỏi thân thể nước mẹ. Chúng đã được người ta viết lại lịch sử hầu thay chủ mới“.

“Bánh canh” là món đặc sản chính trị chỉ có ở những nước độc tài như Việt Nam (FB Nguyễn Hồ Nhật Thành). “‘Bánh canh’ là món đặc sản chính trị chỉ có ở những nước độc tài mà có lẽ Việt Nam là nước ‘chế biến’ nhuần nhuyễn nhất, ở đây nếu con người muốn tự do thì phải tập ‘ăn bánh canh’. Một cách đơn giản nhất có thể nói rằng: con đường đến tự do phải băng qua ‘nồi bánh canh’ của nhà cầm quyền“.

Giải thích về nhân sự lãnh đạo Hội NBĐLVN (VNTB). – Hội Nhà Báo Độc Lập: Tổ chức xã hội dân sự hay truyền thông?

– Về Đoàn Thạch Hãn: Nhớ và quên! (Tuấn Khanh). “Người Việt hay nói đến câu “nghĩa tử là nghĩa tận” để bày tỏ sự hoà ái cho một người đã ra đi. Nhưng “tận” không hoàn toàn có nghĩa là hết hẳn. Nếu chúng ta im lặng và chối bỏ những gì đã có, và chôn vào quên lãng tất cả là giả dối và khốn nạn với lịch sử con người. Đúng là có những thứ cần phải quên, nhưng có những thứ cần phải nhớ. Thậm chí chính người đã mất cũng ước muốn chúng ta phải nhớ“.

Khoan dung – động lực để chấn hưng đất nước (TVN). “Sau gần 30 năm Đổi mới đất nước, Việt Nam đã giành được một số thành tựu trong phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội. Nhưng Việt Nam vẫn đang thiếu rất nhiều điều kiện để trở thành một quốc gia phồn thịnh, văn minh. Trong bối cảnh hiện tại, công cuộc chấn hưng đất nước không thể tách rời triết lí khoan dung. Có thể nói rằng, đất nước đang cần sự khoan dung hơn bao giờ hết“.

SPIEGEL ONLINE phỏng vấn Thomas Piketty: Chủ NghĩaTư Bản Đi Về Đâu Trong Thế Kỷ XXI? (Dân Luận).

– LS Ngô Ngọc Trai: CHÍNH PHỦ VAY 1 TỶ USD (Ba Sàm). “Quốc hội có quyết định gì về việc này không? Nếu câu trả lời là không thì rõ ràng lâu nay quốc hội đã buông lơi thẩm quyền mà hiến pháp đã trao cho và chính phủ đã vượt quá thẩm quyền của mình theo hiến pháp và pháp luật. Quốc hội đã không thực hiện quyền mà hiến pháp trao cho, còn chính phủ không có quyền thì lại thực hiện”.

Khi “4 ệ” trở thành mầm họa! (DT). “Không thể có cán bộ có tài, có tâm nếu như việc bổ nhiệm lại dựa vào các mối “quan hệ” chồng chéo, lắt léo và hoàn toàn có thể mang tính bè pháiĐất nước cũng không thể phát triển bền vững nếu như cán bộ là những “cậu ấm” con ông cháu cha hay được mua bán, trao đổi bằng ‘tiền tệ’ hoặc là ‘quan hệ’.”

Xã hội của mọi loại tin đồn (RFI). Nhà báo Lê Phú Khải: “Theo tôi mọi sự nó đều là không có thật…chỉ có mỗi một sự thật ở đất nước Việt Nam này đó là sự dối trá“.

Tập đoàn Nam Cường ngang nhiên xây dựng trái phép hàng chục ngàn m2 (GDVN).

Công dân không biết chữ vẫn có chữ ký nhận tiền đền bù ở Lào Cai? (DT).

Quan xã “được cho” đất để giúp dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất (ĐSPL).

Bạc Liêu: Ban giám đốc “lương khủng”, chủ sở hữu không hay (LĐ).

CSGT bỏ chạy trước người vi phạm: Vì quá bất ngờ (ĐV).

Tiễn biệt Trung tướng Nguyễn Xuân Tư (ĐSPL). – Tiểu sử Trung tướng Nguyễn Xuân Tư, Phó Tổng cục trưởng XDLL (ĐSPL).

TPHCM lắp camera giám sát: Coi chừng bị phạt nguội! (KP).

Bộ máy cồng kềnh, Hà Nội vẫn đề xuất tăng biên chế (MTG).

Chiến Dịch Chống Tham Nhũng Đánh Vào Các Doanh Nghiệp Nhà Nước (ĐKN).

Nhiều Cựu Quan Chức Trung Quốc Không Được Tham Dự Lễ Kỉ Niệm Sinh Nhật Đặng Tiểu Bình (ĐKN).

Sách Cấm Tại Hội Sách Hồng Kông Thu Hút Du Khách Đại Lục (ĐKN).

KINH TẾ

Việt Nam muốn vay 1 tỷ đôla để đảo nợ? (BBC). Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành: “Nếu nhà nước Việt Nam cần vay tiền để trả nợ cũ thì nó thể hiện một yếu thế của nhà nước. Nó cho thấy nhà nước không đủ phương tiện để thanh toán nợ khi đáo hạn mà phải lấy nợ mới để trả nợ cũ“. – Đảo nợ thể hiện sự yếu kém về tài chính (BBC).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Thời chuyển biến (RFA). “Trước đà gia tốc của sự sáng tạo trong cái mà ta gọi là ‘Thời Chuyển Biến’, khi nhà nước và tay chân cố tình bảo vệ trật tự cũ bằng sự cấm đoán thì mặc nhiên cản trở sự sáng tạo và làm cho quốc gia khó phát triển được“.

Chứng khoán chiều 3/9: Choáng với vốn ngoại đổ vào mua (VnEconomy). – Chứng khoán ngày 3-9: Thanh khoản tăng mạnh (TBKTSG). – Nhận định chứng khoán ngày 4/9: “Sẽ đảo chiều bất cứ lúc nào” (VnEconomy).

Kênh nào “tiêu hóa” mạnh kiều hối năm nay? (TQ).

Vinalines được sử dụng tiền thu được từ IPO để cơ cấu các khoản nợ (NDH).

Việt Nam không ghi điểm trong báo cáo của WEF (TBKTSG).

Sau xe máy, Việt Nam sẽ thành công xưởng công nghệ thế giới? (LĐ).

Trái khoáy doanh nghiệp nhà nước mua giúp nhau rượu, bia (ĐV).

Gạo Việt thua đau: Philippines “nắm thóp” chiêu thắng thầu giá rẻ! (ĐV).

Nếu con số nhập siêu từ Trung Quốc biết nói? (DT).

Việt Nam giao thương với Nhật khác TQ như thế nào? (ĐV).

Bán bia vỉa hè, online có thể bị cấm (VNE).

Đài Loan vẫn là thị trường dẫn đầu về lao động XK Việt Nam (HQ).

Việt Nam – Nga thúc đẩy hợp tác dầu khí thông qua các liên doanh (TTXVN).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 4-9-2014 (VietFin).

– Kết quả xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu: Vì sao chỉ tăng 2 bậc ? (TN).

Chưa hết băn khoăn với Dự luật Kinh doanh bất động sản (ĐTCK).

Công nghiệp xi măng: Lộ trình xóa bỏ công nghệ lạc hậu (Báo CT).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 4-9-2014 (VietFin). – Chứng khoán sáng 4/9: Điều chỉnh qua nhanh (VnEconomy).

Cho phá sản ngân hàng, thì sao? (VnEconomy).

– Phỏng vấn TSKH Nguyễn Mại: DN Việt không làm được vỏ Samsung: Bó tay là đúng vì… (ĐV).

3 mối lo lớn từ “Đường bay vàng” đều không đáng ngại (GDVN). – Cục Hàng không mời TS Trần Đình Bá thực nghiệm “đường bay vàng”? (GDVN).

Hàng loạt khoản nợ tiềm tàng tại Vinaconex (DT).

Bài 1: Thảm cảnh từ những ông chủ “tay không bắt giặc” (LĐ).

Hàng loạt DN nước ngoài ‘lắc đầu’ vì Trung Quốc chèn ép (PLTP).

– Nhập siêu từ TQ: Vấn đề nằm ở doanh nghiệp và các cơ quan chức năng Việt Nam (DT).

Tự tạo cơ hội – Kỳ 52: Làm đồ mỹ nghệ cho du kháchTự tạo cơ hội – Kỳ 53: Trồng bưởi Diễn trên vùng đất cằnTự tạo cơ hội – Kỳ 54: Làm giàu với chim trĩ đỏTự tạo cơ hội – Kỳ 55: Cử nhân về quê nuôi bồ câu, gà đồi (TN).

Ngưng thi hành thông tư xa rời thực tiễn (SGĐT).

Dẹp “loạn” ấn chỉ, liên tục hô quyết tâm! (ĐTCK).

Gạo Thái Lan xuất sang Tây Phi bị giảm vì dịch Ebola (VOA).

Các quốc gia cạnh tranh nhất là các cường quốc hiện đại hoá (VOA).

Học lỏm ‘mẹo’ tiết kiệm tiền từ Warren Buffett, Bill Gates,… Donald Trump (CafeBiz).

Chuỗi cửa hàng thuốc của Mỹ ngừng bán thuốc lá (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

PHẠM THẮNG VŨ – Con sóng dữ – KỲ 27 (Nhật Tuấn).

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 73 – Nhà văn An Nam khổ như chó… (Nhật Tuấn).

NGUYỄN LƯƠNG VỴ – R.I.P Đoàn Thạch Hãn (Du Tử Lê).

Doãn Quốc Sỹ (Phan Nguyên).

Bác sĩ Nguyễn Ý Ðức – Câu Chuyện Thầy Lang: Tản mạn về Con Muỗi (KHN).

Không bằng thơ con cóc: Tiểu phẩm vui / Trần Kế Hoàn (Trần Mỹ Giống). – CHUYỆN VỀ CÁI MẢ TÂY : Tư liệu sưu tầm Trần Kế Hoàn

BỨC TƯỢNG (Da Màu). – TRÀ LŨ XÃ CHÍ / Lê Văn Nhưng (Trần Mỹ Giống).

– Về “nhà thơ thần” Hoàng Quang Thuận: VÈ VỀ “THƠ THIỀN” THỐI (Lê Khả Sỹ).

Jaya Bahasa: Văn học Chăm nhìn lại con đường phát triển (Inrasara).

Thư gởi con trai nhân ngày sinh nhật thứ mười (Du Tử Lê).

Trao đổi Pháp-Việt : Những tiếp cận mới trong nghệ thuật Việt Nam (RFI).

Cha đẻ của trào lưu nhiếp ảnh gây sốt sắp đến Việt Nam (DT).

Món ăn Tết Trung thu: Lươn Bung Củ Chuối (TCTP).

Tới thăm “Vương quốc của những người lùn” (DT). – Bảo tàng Vịt quay Bắc Kinh (BBC).

Người tình cũ Tổng thống Pháp “dốc lòng” về cuộc tình 9 năm đầy sóng gió (DT). – Cựu Đệ nhất tình nhân tung hồi ký: Đòn đau cho Tổng thống Pháp (RFI).

Pax Thiên ôm chầm mẹ Angelina Jolie trong đám cưới (NLĐ).

“Đa tình” như là “Thuỷ Tinh” (Nguyễn Tiến Dũng).

Chuyển nhượng: ‘Cơn sốt ngoài sân cỏ’ (BBC).

14h:

Nguồn gốc người Việt – người Mường (Phụ lục A1) (VHNA). – Nguồn gốc người Việt – người Mường (Phụ lục B1)

Bàn về chữ “Giá” trong một bài thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm (VHNA).

Giọng Quảng Nam có âm /a/ hay không có vần /a/?[*] (VHNA). – Chuyện “Thuần phong mỹ tục” (VHNA). – “Thuần phong mĩ tục” là tiếng Việt mà?

Con gái cố nhạc sĩ Hoàng Hà: “Cha luôn sợ mẹ tôi phải cô đơn” (GDVN).

Thế giới yên bình trong giấc ngủ ngàn thu của nhiều nghệ sĩ cải lương (DT).

‘Người Hải Phòng cũng không dám xem chọi trâu’ (Zing).

Khám phá thánh địa Công giáo nổi tiếng nhất Việt Nam (KT).

Núi Nga Mi: Thánh Địa tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc (ĐKN).

Châu Nam Cực Đẹp Bất Ngờ Qua Lăng Kính của Nhiếp Ảnh Gia Người Mỹ (ĐKN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Nhân mùa tựu trường: TỚ ĐI HỌC (NCTG).

Rộ chuyện lãng phí đầu năm học (VNN).

Nghệ An: hơn 600 học sinh bỏ học sau hè (VOV).

Tân sinh viên 59 tuổi (DT).

Coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực con người (NLĐ).

Ban hành cách đánh giá mới với học sinh tiểu học (GDTĐ). – Giáo viên THCS sẽ tham gia đánh giá học sinh lớp 5 kỳ thi cuối cấp (ANTĐ).

Sinh viên các trường đại học thập niên 90 trông như thế nào? (Tiin).

Ngôi trường 20 tỷ đồng hoang phế giữa Sài Gòn (VNE).

ISI, tiêu chí thẩm định, và các động lực ngược (Baron Trịnh).

Hiến pháp bảo vệ quyền tự do nghiên cứu khoa học như thế nào? (TCPT).

Hơn 50 Phát Minh Hy Lạp Cổ Đại Được Hồi Sinh Qua Sự Tái Tạo Siêu Thường (ĐKN).

Tỷ lệ xét nghiệm ung thư tăng gấp đôi vì Angelina Jolie (MTG).

Thuốc Điều Trị Tâm Lý Đã Gây Ra Cái Chết Của Robin Williams? (ĐKN).

14h:

Về thăm trường cũ, TBT Nguyễn Phú Trọng kể chuyện ngày xưa đi học (GDVN). – Lời căn dặn chân tình của Tổng Bí thư trong ngày khai giảng năm học mới (GDTĐ). – Khai giảng: Hơn 1.000 thầy trò trường Lương Thế Vinh mặc áo cờ tổ quốc (NĐT).

Phụ huynh khóc khi dõi theo con bị tự kỉ vào lớp 1 (Infonet).

Đổi mới thi tốt nghiệp trung học phổ thông: Trước giờ G vẫn rối (TTXVN).

Tranh cãi ‘nảy lửa’ với bài toán tính gà: Viết 4×8 hay 8×4 mới đúng? (Infonet).

Vì sao quán quân Đường lên đỉnh Olympia duy nhất trở về nước làm việc? (DV).

Bỏ chấm điểm học sinh tiểu học – Giảm áp lực, tăng lo lắng? (SM).

Bộ GD&ĐT công bố nội dung thi chọn kiểm định viên chất lượng giáo dục (GDTĐ).

Bằng tiến sĩ giá… 7 triệu đồng (aFamily). Đại hạ giá dữ vậy?

Tác dụng không ngờ của rau cần tây (GDVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Những vật chứng “biết nói” trong vụ tai nạn thảm khốc (DT). – Những cuộc chia ly sau chuyến xe “tử thần” (DT). – Lào Cai đình chỉ các tuyến vận tải của hãng xe Sao Việt (DT). – Yêu cầu Bộ Công an điều tra 3 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng (DT). – Xe giường nằm sẽ bị cấm hoạt động ở miền núi (VNE). – Cần gia cường hệ thống hộ lan ở những đoạn đường có vực sâu (DT).

Bộ trưởng Đinh La Thăng: “Cố tình tiêu tiền chứ không lo tính mạng người dân” (CP/ MTG).

Những cung đường chết chóc: Rợn gáy đèo Tây Bắc (NLĐ).

Vụ trung tướng tử nạn: Tạm giữ tài xế xe khách (TT).

Hào Anh ngược đãi mẹ ruột (NLĐ). – Vụ Hào Anh đuổi cha mẹ ra đường: 8 tháng, Hào Anh đổi xe 4 lần, “nướng” hết 200 triệu (LĐ).

Nỗi đau đớn của người đàn ông mắc bệnh vảy nến hơn 20 năm (DT).

Chủ đầm ốc bị bắn chết lúc nửa đêm vì “tòm tem” vợ người (PLVN/ DT).

Sẽ không được uống bia vỉa hè? (MTG).

Rừng sưa ngàn cây và cuộc chiến khốc liệt ở Thanh Hoá (VTC).

Vào kho sừng tê giác, ngà voi lớn nhất Việt Nam (KT).

Hơn 5000 Con Ong Vàng Làm Tổ Trên Giường Ngủ của Một Phụ Nữ (ĐKN).

Khởi tố 2 người Trung Quốc vận chuyển trái phép 18,2 tỉ đồng (NLĐ).

California có thể cấm dùng bịch plastic (NV).

Mexico Xuất Hiện Vết Nứt Khổng Lồ Dài Nửa Dặm, Liệu Có Phải Là Dấu Hiệu Báo Trước Động Đất? (ĐKN).

Dịch Ebola vượt khỏi tầm kiểm soát (VOA).

14h:

Vụ tai nạn thảm khốc: Nhóm sinh viên “phượt” xuống vực cứu nạn nhân (DT). – Những bác sĩ xuyên đêm mưa cứu nạn bệnh nhân vụ ô tô lao xuống vực (DT). – Xe khách rơi vực: Phụ xe bị cây đâm thủng mắt đã chết não (ĐSPL). – Đúng quy trình vẫn tai nạn: Bộ trưởng Thăng giải bài! (ĐV). – Bộ trưởng Thăng: Xe khách giường nằm không được đi đường đèo dốc (DT).

Vụ 3 trẻ chết sau phẫu thuật: “Giải mật” tờ đăng ký của TT OSCA (ĐSPL).

Ngặt nghèo người phụ nữ đơn thân chật vật sau cơn bạo bệnh (DT).

Cảm thương cậu bé mồ côi phải làm “trụ cột gia đình” từ 6 tuổi (ĐSPL).

Thanh Hóa: Dân nghèo oằn lưng gánh cả chục khoản thu (ĐSPL).

Hà Nội: Gieo mình xuống hồ sau khi phát tiền cho người đi đường (DT).

Con vác dao chém chết mẹ ở HN:Cùng quẫn và man rợ (ĐV).

Trước ‘ma trận’ lừa đảo cò nhà trọ – Kỳ 1: Chiêu trò ‘vườn không, nhà trống’ (TN). – Trước ‘ma trận’ lừa đảo cò nhà trọ – Kỳ 2: Nhức nhối nạn ‘cướp’ tiền cọc (TN).

Làng quê xáo trộn vì phát hiện “cây dược liệu quý” (DT).

Cuộc huyết chiến của “vua bò” với ông trùm đá đỏ Lục Yên (ĐSPL).

Xử vụ thảm sát 5 phu trầm: Y án tử hình (KP).

Âm mưu xây siêu thị để rửa tiền buôn ma tuý của một “ông trùm” (ĐSPL).

Cô giáo mầm non trốn chồng họp chuyên môn ở… nhà trọ (TN).

“Mất dấu” nhóm côn đồ đánh người “thập tử nhất sinh” ngay giữa ban ngày (DT).

Hàng chục học sinh bị đâm vật nhọn vào người, phụ huynh lo lắng (DT).

Giải mã chuyện ly kỳ về “người rắn” bị rắn hổ chúa “báo oán” (ĐSPL).

Cấm bán bia vỉa hè ? (TN).

Tin Bịa Đặt Về ‘Người Thợ Mỏ Trung Quốc Vẫn Sống Sót Sau 17 Năm Mắc Kẹt Dưới Đất’ (ĐKN).

Đánh người Campuchia 7 người Việt bị kết tội cố ý giết người (RFA).

Thực chế toàn cầu tác động đến khí hậu (VOA).

LHQ lo ngại thiếu thực phẩm tại các nước bị dịch bệnh Ebola (RFI).

QUỐC TẾ

Putin: Phe ly khai Ukraine và Kiev sắp đạt được thỏa thuận (TTXVN). – Ông Putin đề nghị kế hoạch hành động cho hòa bình ở Ukraine (VOA). – Kế hoạch bảy điểm của Putin (BBC). – Nga và Ukraine bất ngờ đạt được thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn (MTG). – Ông Poroshenko: Ðạt thỏa thuận ngưng bắn ở miền đông Ukraine (VOA). – Ông Putin kêu gọi Ukraine và quân ly khai ngừng bắn (TT). – Ukraine nói có lệnh ngừng bắn, Nga nói không (VNE). – Ukraina: Kiev thông báo đạt thỏa thuận ngừng bắn, Matxcơva phủ nhận (RFI). – Nhiễu thông tin Ukraine-Nga thỏa thuận “ngừng bắn lâu dài ở miền đông” (ANTĐ). – Phe ly khai tuyên bố sẵn sàng đàm phán với chính phủ Ukraine (TTXVN).

Nga sắp tập trận hạt nhân chiến lược lớn chưa từng có (VNE). – Hàng trăm xe tăng Ukraine “bỏ xác”, NATO tăng cường tập trận (DV). – Quân đội Ukraine thiệt hại hàng trăm xe tăng (KT). – Ukraine chỉ trích Nga là “nhà nước khủng bố” (TT). – Mỹ cam kết bảo vệ đồng minh NATO (NLĐ). – Tổng thống Mỹ cam kết bảo vệ Estonia (RFI). – Tổng thống Mỹ hứa điều thêm máy bay tới các nước Baltic (VOA). – Mỹ, NATO phát động tập trận ở miền tây Ukraine (MTG). – Ukraine: Thành phố Donetsk lại rung chuyển bởi loạt pháo kích (TTXVN). – Ít nhất 87 binh sỹ Ukraine thiệt mạng tại thị trấn Ilovaysk (TTXVN).

Khám phá kho vũ khí hạt nhân chiến lược của NgaVũ khí hạt nhân: Cơ số và tương quan lực lượng của các quốc gia có vũ khí hạt nhânNguyên lý và lịch sử phát triển vũ khí hạt nhân (BLA).

Nhà nước Hồi giáo tung video hành quyết con tin Mỹ thứ hai (RFI). – Mỹ xác nhận video quay cảnh nhà báo Sotloff bị giết là thật (VOA). – Vụ nhà báo Mỹ thứ hai bị chặt đầu: Mỹ xác nhận, Anh họp khẩn (DT). – ‘Nhà báo dũng cảm’ (BBC). – Cuộc đời 31 năm của nhà báo Mỹ vừa bị hành quyết (VnEconomy).

HRW: ISIS đã hành quyết hơn 500 binh sĩ Iraq (VOA). – Các chuyên gia quan ngại về sự trỗi dậy của nhóm IS (VOA). – Obama thề tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (VNE). – Obama: ‘Mỹ không sợ IS’ (BBC). – Tổng Thống Obama khẳng định sẽ tiêu diệt phiến quân IS (NV). – Các con tin bị bắt giữ ở Iraq và Syria (BBC). – Tay súng IS người Trung Quốc đầu tiên bị bắt? (NLĐ).

Scotland độc lập: Giàu hơn hay nghèo đi? (BBC). – Câu hỏi lớn cho kinh tế Scotland (BBC).

Liệu xung đột Israel-Palestine có thể chấm dứt? (Đào Hiếu).

Liên Hiệp Quốc quan ngại về tình hình nhân quyền ở Thái Lan (RFI).

Nhật cải tổ nội các, 5 phụ nữ làm Bộ trưởng (RFI). – Thủ Tướng Nhật Bản bổ nhiệm 5 phụ nữ vào tân nội các (VOA).

14h:

Putin đề xuất kế hoạch hòa bình 7 điểm cho Ukraine trước hội nghị NATO (DT). – Dư luận hoan nghênh kế hoạch 7 điểm của Tổng thống Nga Putin (TTXVN). – Nga tập trận hạt nhân với 4000 quân ngay trước cuộc họp NATO (MTG). – Ukraina : Ba kịch bản xâm lược của Putin (RFI). – Quân đội Ukraina tổn thất nặng nề chỉ trong 1 đêm (LĐ). – Thủ tướng Ukraine muốn xây tường ngăn biên giới với Nga (NNVN).

Thoát trận mưa bom thảm khốc và những dòng thư của một người Việt từ Ukraine (DT). – Người cha Việt nơi miền Tây Ukraine: “Bài học đầu tiên của con tôi là Tổ quốc” (DV).

Pháp bất ngờ tuyên bố đình chỉ giao tàu chiến cho Nga (GDVN). – Pháp đình chỉ giao tàu chiến cho Nga (VOA). – Pháp ngưng giao chiến hạm Mistral đầu tiên cho Nga (RFI). – Pháp từ chối bàn giao tàu chiến cho Nga (BBC).

Nhà nước Hồi giáo “tuyên chiến” với Nga (Gafin). – IS dọa phế truất Tổng thống Nga (DT). – IS tuyên chiến với Nga, đe dọa Tổng thống Putin (TN).

ISIS – Bài toán nan giải của Nhà Trắng (CAND). – Hoa Kỳ cứng rắn trong quyết tâm chống Nhà nước Hồi giáo (VOA). – Mỹ cam kết đập tan năng lực gây hại của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (VOV). – Mỹ thề săn đuổi IS đến tận “cửa địa ngục” (VnMedia). – Mỹ nên hợp tác với Iran và Syria để giải quyết nhóm IS (VOV). – Các vụ chặt đầu của IS có thể thúc đẩy sự ủng hộ cách phản ứng của quân đội Mỹ (VOA).

Khủng bố al-Qaeda mở chi nhánh Ấn Độ, “phất cao ngọn cờ” Jihad (VOV). – Somalia hoan nghênh Hoa Kỳ không kích al-Shabab (VOA).

Ngoại trưởng Mỹ đàm phán với Palestine về quan hệ với Israel (TTXVN). – Israel: Xung đột Gaza tiêu tốn 2,5 tỉ USD (VOA).

Tranh luận về tiền chuộc nộp cho các tổ chức khủng bố (VOA).

“Bế tắc hòa đàm Trung Đông có lợi cho lực lượng thánh chiến” (TTXVN).

Vì sao phiến quân Libya đánh cắp 11 máy bay khổng lồ? (KP).

Indonesia : Thêm một Bộ trưởng bị cáo buộc tham nhũng (RFI).

Cải tổ chính phủ Nhật: Trọng tâm kinh tế và quan tâm bình đẳng giới (RFI).

Mỹ tịch thu tài sản nhà Chun Doo-hwan (PNTP).

* RFA: + Sáng 03-09-2014; + Tối 03-09-2014

* RFI: 03-09-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 03-09-2014; + Bản tin video tối 03-09-2014; + Cuộc Sống Quanh Ta 03-09-2014; + HRW: Thái Lan giam giữ trẻ em nhập cư sai luật

5 bình luận trước “Tin thứ Năm, 04-09-2014”

  1. […] ABS: – Bộ LĐ-TB và XH: VN thuộc nhóm có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới!(TBKTSG). Lại thêm một cái nhất! Cả nước 90 triệu dân làm việc quần quật, kiếm được USD 170 tỉ năm 2013, chỉ bằng công ty Apple của Mỹ, có 90.000 nhân viên nhưng năm 2013 đã kiếm được USD 170 tỉ. Một nhân viên Apple kiếm được 1.889.000 Mỹ kim/ năm, hơn gấp 1.000 lần GDP bình quân đầu người ở Việt Nam. Tính ra thì 1.000 người Việt Nam làm việc chỉ kiếm tiền bằng 1 nhân viên Apple, chưa kể Apple chỉ dùng chất xám của nhân viên tạo ra tiền bạc, không hề đụng tới tài nguyên thiên nhiên của nước Mỹ. Ảnh: Sở Công thương Hải Dương  ⇒ […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2014/09/04/tin-thu-nam-04-09-2014/ […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2014/09/04/tin-thu-nam-04-09-2014/ […]

  4. […] Basamnews […]

  5. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: