BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 02-09-2014

Posted by adminbasam trên 02/09/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Trung Quốc ngang nhiên khai trương tour du lịch trái phép tới Hoàng Sa ngay trong ngày Quốc khánh Việt Nam (BLA).   – TQ có thể lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông (VOA).  – TQ mở rộng đường băng và hải cảng ở đảo Phú Lâm: China expands runway, harbour at Woody Island (IHS Jane’s 360).

“TQ liên tiếp tập trận, ý đồ nhằm vào Việt Nam rất rõ ràng” (GDVN).   – Học giả Mỹ: Trung Quốc đang ru ngủ láng giềng chấp nhận quyền bá chủ (GDVN). – Thấy Việt Nam linh hoạt về sách lược, báo TQ đố kị, chia rẽ (GDVN).

Nguy cơ sự phát triển của hải quân Trung Quốc gây tổn hại cho thương mại thế giới (RFI). GS Peter Dutton, Học viện Hải Chiến Mỹ: “Mối lo ngại của chúng tôi là Trung Quốc định ra các quyền rộng rãi để kiểm soát các vùng theo luật lệ của họ và giành quyền cấm các tàu bè quân sự nước ngoài qua lại “. – Từ trước đến nay chưa bao giờ Trung Quốc tôn trọng những điều họ đã ký và đã nói (BVN). – Trung Quốc buộc các nước ASEAN nâng cấp ngành quốc phòng (GDVN).

Triển lãm tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa nói lên điều gì? (Infonet).  – Lan tỏa hào khí Hoàng Sa (DV).

Bùi Anh Trinh – TÂM TRẠNG CỦA NGƯỜI DÂN SAU SỰ KIỆN GIÀN KHOAN (TQ). “Tâm trạng xem CSVN thi đấu trên Biển Đông cũng giống như tâm trạng xem thi đấu trên sân cỏ;  nghĩa là  hào hứng vì sắp sửa coi một trận chung kết giữa đội nhà và đội địch… Nguời dân ngồi xem thi đấu mà trong lòng biết chắc đội nhà sẽ thua bởi vì quá chênh lệch lực lượng,  nhưng lại phấn khởi vì yên trí rằng thế nào cuối cùng Mỹ cũng sẽ nhảy vào.  Mà hễ Mỹ đã nhảy vào thì chấm dứt luôn chế độ CSVN, giải quyết tất cả những bế tắc, tang thương hiện nay. Vì vậy mà sau khi giàn khoan được rút đi thì giấc mơ ‘Mỹ nhảy vào’ chỉ còn là ảo vọng, người ta đành trở lại với thực tế đầy chua xót“.

H1– Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn TS Hà Sỹ Phu: Bản chất bán nước của giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam không hề thay đổi (Dân Quyền). “Cái gốc là ĐCSVN đã bán dần chủ quyền đất nước mình cho Trung Quốc, để trở thành một nước chư hầu hoặc thành một tỉnh của Trung Quốc, còn những hoạt động cụ thể lúc thì tô điểm, lúc thì thích nghi, lúc thì đánh lừa, song cái thế “bán nước” đã định hình không có thay đổi“. – Tào lao chuyến đi của Lê Hồng Anh (NBG). – Lê Diễn Đức: Chuyến công du thuần phục! (NV).

Dư luận chính thống Trung Quốc trong thời gian phái viên Lê Hồng Anh thăm Trung Quốc (BVN). – Chẳng lẽ kịch bản Thành Đô tái hiện ?! (BVN). “Vì mật nghị giữa 2 Đảng, trước đây không nhất thiết gặp nhau ở Bắc Kinh mà gặp ở thủ phủ tỉnh Vân Nam – Thành Đô, thì sắp tới có lẽ hai Đảng sẽ gặp nhau không nhất thiết ở Hà Thành mà có thể Sài Thành hay tỉnh lỵ nào đó của Việt Nam không chừng. Ngày nào 2 đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc còn đi đêm với nhau và nói không cho dân hiểu thì ngày đó chẳng những nhân dân VN có quyền nghi ngờ lãnh đạo của mình và bè bạn thế giới cũng được quyền nghi kỵ đối với Việt Nam“.

–  Việt Nam được gì sau chuyến thăm Trung Quốc của đặc sứ Lê Hồng Anh? (RFI). – Về chuyến đi của Lê Hồng Anh: Quả xanh và ngọn tre Việt Nam (FB Sông Hàn). “Cố gắng làm hài lòng tất cả – muốn làm bạn với tất cả các nước chỉ là hi vọng hão huyền, ngoại giao ngọn tre đậm tính Việt Nam sẽ khiến anh trọn đời đứng ‘độc lập’… Người Mỹ không yêu cầu Việt Nam lựa chọn Trung Quốc hoặc họ nhưng cái chính Việt Nam cần vẫn là hành động nhất quán và trách nhiệm với các vấn đề trong khu vực.  Thời điểm và cách hành xử hay các tuyên bố chứng tỏ rằng anh có khát vọng và năng lực thoát khỏi vị thế nhược tiểu hay không? Nó cũng chứng tỏ rằng anh có (hoặc sẵn sàng thiếu) trách nhiệm với các vấn đề trong khu vực?

Đặc phái viên Lê Hồng Anh và ‘vật bất ly thân’ mang sang Trung Cộng (DLB). – HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 176 – Đoạn này bỏ…xuống dòng đọc tiếp (Nhật Tuấn). “Nói chuyện với Tập Cận Bình đồng chí Lê Hồng Anh phải giở giấy ra đọc. Đọc cái gì vậy hả chú Ba ?/ Đồng chí Lê Hồng Anh đọc: ‘Đảng và Nhà nước quyết thắt chặt…quyết thắt chặt… đoạn này bỏ, xuống dòng đọc tiếp’.

Huỳnh Kim Quang – Đọc ‘Chính Luận’ của Trần Trung Đạo: Để Biết Hiểm Họa Trung Cộng Và Hiện Trạng Việt Nam (Trần Trung Đạo).

H1Bang giao Việt – Mỹ thuở đầu lập nước: Những bức thư không hồi đáp   —   Bang giao Việt – Mỹ thuở đầu lập nước – Kỳ 2: Những người Mỹ ở Tân Trào   —   Bang giao Việt – Mỹ thuở đầu lập nước – Kỳ 3: Tướng Mỹ và sự ra đời của Hội Hữu nghị Việt – Mỹ   —   Bang giao Việt – Mỹ thuở đầu lập nước – Kỳ 4: ‘Một người khổ hạnh toàn tâm toàn ý vì nhân dân…’ (TN). Mỹ đã từ chối giúp Hồ Chí Minh vì họ biết rõ HCM là người Cộng sản.

Nếu nói “phản động” thì Hồ Chí Minh ‘phản động’ hơn bất kỳ người nào mà đảng và nhà nước cáo buộc tội “phản động” hiện nay (FB Tin Không Lề). Những điều ông HCM thay mặt dân An Nam đòi hỏi trong bức thư gửi cho ông Robert Lansing, Bộ trưởng ngoại giao thời Tổng thống Wilson, ngày 18-6-1919: “Ân xá toàn diện cho những dân bản xứ vốn bị lên án vì những hoạt động chính trị/ … Tự do báo chí và ngôn luận/ Tự do lập hội và hội họp/ Tự do di chuyển và xuất ngoại/ Tự do giáo dục và tạo ra những trường kỹ thuật và chuyên nghiệp trong mỗi tỉnh cho quần chúng.  Thay thế chế độ cai trị bằng những sắc luật độc tài bằng một chế độ luật pháp“.  – Bản tiếng Anh: FOR THE GROUP OF ANNAMITE PATRIOTS [signed] Nguyen Ai Quoc (Ho Chi Minh) (VN War). – Mời xem lại: Bản yêu sách của nhân dân An Nam (FB Tin Không Lề).

– LS Lê Công Định: NGÀY ĐỘC LẬP NÀO? (Ba Sàm). “… chân lý thuộc về kẻ mạnh, nên khi thắng cuộc người ta có thể diễn giải mọi sự kiện lịch sử theo ý riêng của mình, rằng ngày 2/9/1945, chứ không phải ngày 11/3/1945, trở thành ngày độc lập của nước Việt Nam mới“. – Nước Việt Nam chưa từng “ra đời” cho tới ngày 2/9/2945? (FB Tin Không Lề).

– Về chính phủ Trần Trọng Kim: 4 THÁNG, CHỈ CÓ 4 THÁNG THÔI … (TNM). “Gần [Hơn] 2 tháng HD981 nằm thách thức đầy ngạo mạn trên biển VN, chính phủ VN đã làm được gì? Ngoài ‘quan ngại sâu sắc’ và đàn áp biểu tình? Vậy mà gần 70 năm trước có một chính phủ, chỉ vỏn vẹn trong vòng 4 tháng ngắn ngủi, đã để lại những dấu ấn đầy ngưỡng phục trong lịch sử VN. 4 tháng, chỉ 4 tháng thôi! Rồi bị cướp mất bằng cả bạo lực lẫn thủ đoạn bởi một tập đoàn man di của những tên thất học nhưng mưu mô, dốt chữ nhưng thừa xảo trá“.

2/9: NGÀY QUỐC NHỤC ! (TNM). “Hãy cùng nhìn lại ngày 2/9/1945 và suy nghĩ nếu trong ngày này mà HCM không xuất hiện thì sẽ ra sao? Nếu không có HCM thì nước Việt Nam đã xoay theo quỹ đạo khác và không phải tốn nhiều xương máu dân tộc trong việc bảo vệ ý thức hệ giữa hai luồng tư tưởng Quốc Gia và CS.  Nước Việt Nam hôm nay có thể sánh vai cùng các cường quốc năm châu khi quyền điều hành Quốc gia nằm trong tay chính phủ Trần Trọng Kim, một nội các gồm các nhà trí thức yêu nước và có tinh thần cấp tiến hơn hẵn những người cs với tư duy nghèo nàn“. – 2-9-1945: NGÀY QUỐC NẠN

Nhìn lại chặng đường 69 năm ngày Quốc Khánh (RFA). “Thực tế một người thương binh như tôi đã cống hiến một phần xương và máu thịt mà bị đối xử như vậy thì mọi người dân bình thường của Việt Nam bị đối xử như thế nào thì anh hiểu. Trừ trường hợp dòng họ của họ, ‘đảng dòng, đảng họ’ mà, đảng làm sao cho đông để giành“.  – PHỎNG VẤN LS NGUYỄN VĂN ĐÀI VỀ 69 NĂM CS CAI TRỊ VN (Hoan Lethi).

Trích TIỂU THUYẾT CÒ HỒN XÃ NGHĨA: đoạn về Cái chết của Hò Văn Đản (BĐX). “Rồi một ngày báo chí loan tin: ‘Nhà cách mạng vĩ đại nhất nước Mynga từ cổ chí nay Hò Văn Đản từ trần’. Tin tức loan đi, cả dân tộc như bị điện giật đổ sụp… Người người vật vả khóc. Cả dân tộc như bị trời hành, bị ma nhập cùng gào lên những lời ngậm ngùi thương tiếc: ‘Ối Trời cao, Đất dầy ơi, sao nỡ hại Người! Ôi Trời cao, Đất dày ơi, sao nỡ để Người phải chết!’.”

Nhớ một Tết Độc Lập buồn và 30 năm Bài thơ “chống Đảng” (TCTP). Nội dung bài thơ chống đảng: “Giống chuột làm sao vẫn sống đời ?/ Con đàn cháu lũ cứ sinh sôi !/ Đồ ăn bè cánh chia phần nhậu,/ Của để tớ thầy hợp sức lôi !/ Tiếc lọ chê ai đành chuột phá,/ Hoài cơm trách bạn để mèo xơi !/ Triệt đường ẩn nấp hang cùng hốc,/ Cống lỗ chi chi cũng hết nòi !”

– Phan Nhật Nam: Sự Thật Cuối Cùng! (Việt Báo). – Đoàn Thanh Liêm – Dạy Cho Con Tiếng Nói Thật Thà (Tổ Quốc). “Còn ở Việt nam ta, thì ngay từ hồi 1946-47, tôi đã được nghe nhiều người thốt ra câu nói này: ‘Nói dối như Vẹm’, tức là chữ VM = Việt Minh thì đọc nhanh ra thành chữ Vẹm. Xưa kia, dân gian thường nói: ‘Nói dối như Cuội’. Nhưng từ khi có cộng sản Việt Minh, thì bà con lại nói như thế đó“.

Có thực là ông Hồ Chí Minh muốn được hỏa táng? (Blog RFA). “… kế hoạch ướp xác và xây lăng là một kế hoạch hoàn toàn không phải ‘Tuyệt đối bí mật’, mà đã được rất nhiều người biết. Điều đó cho thấy ông Hồ Chí Minh cũng đã được biết kế hoạch này và biết rõ rằng xác của mình sẽ được ướp và để trong lăng. Như những thi hài của các lãnh tụ cộng sản khác, như Lenin, Stalin (Liên xô) hay Georgi Dimitrov (Bungaria) trước đó, hoặc như Mao Trạch Đông (Trung quốc), Kim Nhật Thành (Triều tiên) sau này“.

Di chúc Bác Hồ: Vẹn nguyên giá trị và tính thời sự (Infonet). – Nhật ký mở lần thứ 112: BÁO CÁO CỤ, CÁC HỌC TRÒ “MẤT GỐC” CỦA CỤ CÓC LÀM GÌ THEO DI CHÚC CỤ CẢ! (Tô Hải). “MỌI ĐIỀU CỤ DẶN LẠI TRONG DI CHÚC ĐỀU BỊ BỌN HẬU DUỆ MẤT GỐC CỦA CỤ LÀM NGƯỢC LẠI MÀ VẪN XƯNG XƯNG LÀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI CỤ! Chẳng biết sống khôn chết thiêng, ở “nơi xa ấy” cụ có biết những chuyện tréo ngoe đáng lên án này không ?

Tuyên truyền theo phong cách ngậm ngùi rơi lệ (Nguyễn Hoa Lư). “Chúng ta tự hào có di chúc Bác anh minh, có Đảng luôn luôn vĩ đại mà sao dân bất an và khốn cùng như vậy? Câu trả lời xem chừng huyền ảo như chiếc lá diêu bông trong cánh đồng chiều của thi sĩ Hoàng Cầm. Tuy vậy, những khoản tiền để ‘tổ chức cuộc vận động’ cùng với sự lên ngôi của vô số nhà lý thuyết suông chắc là những hiện thực sống động và khách quan không thể cưỡng lại được!

Đọc Đèn Cù của Trần Đĩnh (Việt Báo). “Trần Đĩnh kể rằng ông Hồ và Trường Chinh tham dự buổi đấu tố cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long): ‘Cụ Hồ bịt râu đến dự một buổi và Trường Chinh thì đeo kính râm suốt’.  Cũng như chi tiết áo quan rẻ tiền, không chứa nổi xác bà cụ Nguyễn Thị Năm, nên ‘Du kích mấy người bèn đặt bà ta nằm trên miệng cỗ áo rồi nhảy lên vừa giẫm vừa hô...’.” – ‘Đèn Cù là tiếng kêu đau’ của tôi (BBC). – Bùi Bảo Trúc: Bác sống mãi trong quần (NV).  – Phạm Thị Hoài: Nhật thực (pro&contra).

Tâm sự của một… “nguyên” cháu ngoan bác Hồ nhân ngày 2.9 (DLB).

Nguyễn Cao Kỳ: Thống nhất là mục tiêu lịch sử của mọi người Việt (Phan Ba). “Chúng tôi gọi miền Bắc là vệ tinh của Nga và họ gọi chúng tôi là bù nhìn của Mỹ. Cả hai đều không đúng: chúng tôi là những người dân tộc chủ nghĩa, là người Việt. Chúng tôi đã và đang là một nước nhỏ và nghèo. Tôi thật đau lòng khi một vài người vẫn còn nghĩ rằng chúng tôi chiến đấu cho Hoa Kỳ hay cho ai đó, nhưng không cho Việt Nam“.

“Hai ông anh” và Việt Nam: Từ lịch sử đến hiện thực (Lê Mai). – “Hai ông anh” và Việt Nam: Từ lịch sử đến hiện thực (tiếp theo)‘Hai ông anh’ đều ra sức lôi kéo Việt Nam, nhưng họ không thể nào đạt được mục đích. Bây giờ, ta càng thấy rõ vai trò đặc biệt của Hồ Chí Minh trong giai đoạn lịch sử đầy biến động ấy“.

Chủ nghĩa Mác – Lê-nin cần tiếp tục được bảo vệ và phát triển (QĐND). Cả tư tưởng Mao Trạch Đông lẫn Hồ Chí Minh cũng cần được bảo vệ và phát triển cho đủ bộ: Mác – Lê – Mao – Hồ. Đâm bằng “Mác”, chém bằng “Lê”, vặt lông “Mao”, xong nhấn chìm xuống “Hồ” cho dân chúng biết tay!

– Âu Dương Thệ: Đặt lại những vấn đề căn bản của quyền lực ở VN hiện nay: Quyền lực phát ra từ nòng súng! (DLB).

H1<= Lê Đình Quản cùng người thân trong gia đình. Ảnh: Lê Quốc Quyết. – Em trai ông Lê Quốc Quân mãn hạn tù (BBC). – ‘Họ cầm tù cả người và công ty’ (BBC).  – Lê Đình Quản, em trai luật sư Lê Quốc Quân, mãn hạn 22 tháng tù giam (Dân Luận).

Hoàng Dũng – Trong Công an Phường 1, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp (phần 2) (Dân Luận).  Mời xem lại Phần 1 (FB Hoàng Dũng).  – Phiên tòa qua vụ án Lấp Vò  (DCCT).   – Từ Sài Gòn đến công an phường 2 Cao Lãnh  (DCCT).  – KHÁNG THƯ VỀ PHIÊN TÒA XỬ ÁN TẠI CAO LÃNH, ĐỒNG THÁP NGÀY 26-08-2014 (TNM).

Phạm Thanh Nghiên: Tôi muốn biết và tôi có Quyền được biết!    —   Nguyễn Phương Uyên: Chúng tôi muốn biết!   —   Thị Hợi: Tôi phải biết và bạn bè tôi phải biết!  (DLB).

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM, HỌ LÀ AI? (FB Liberty). “Họ là những người yêu nước, thương dân, chuộng tự do, công lý, mong muốn tiến bộ xã hội, những người không thể im lặng trước bạo quyền và bất công, trước thực tế lãnh thổ, chủ quyền của tổ quốc bị đe dọa, chà đạp và chiếm đoạt, vì thế họ đã dấn thân. Họ đã phải hi sinh sự tự do, bình yên của cá nhân và gia đình, hi sinh hạnh phúc, sự nghiệp, (và cả tuổi trẻ), của cải, danh tiếng…để âm thầm chịu oan nghiệt tù đày vì tổ quốc vì nhân dân trong đó có mỗi chúng ta và gia đình chúng ta“.

Quốc Sỹ – Ăn cơm rau muống bàn chính trị (Dân Luận). “Chính trị thưa anh chuyện đời thường/ Khu phố, bệnh viện tới nhà trường…/ Thầy hiếp trẻ em, quan ăn bẩn…/ Xi măng cốt tre làm sập đường…/ Chính trị là bàn việc cho mình./ Muốn đời anh tốt? Chớ làm thinh./ Im lặng, cúi đầu và phó mặc,/ Tự hại anh thêm tội đồng tình“.

Cuối tháng Tám nhớ liệt nữ Quách Thị Trang, người nằm xuống vì tự do – Ngậm ngùi vì thấy dân mình vẫn bị chà đạp (FB Hieu Van Ngo). “CSVN đã ‘cầm nhầm’ sự hy sinh của Quách Thị Trang như thế nào khi phong Quách Thị Trang làm ‘liệt sĩ’?   Tại sao CSVN vinh danh Quách Thị Trang là liệt sĩ nhưng lại nói qua loa về gia đình của Chị Trang?  Thân phụ Quách Văn Bội và gia đình ở Thái Bình đã từng bị CSVN đàn áp ra sao? Cụ Bội đã bị ‘kẹt’ lại và chết phẫn uất ở quê nhà ra sao? Quách Thị Trang đã ngã xuống vì lý tưởng tự do, đặc biệt là tự do tín ngưỡng.  Hơn 50 năm sau, với bao lầm than cơ cực, những tự do căn bản (hay nhân quyền và dân quyền) ấy đã ra sao tại Việt Nam?

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM TUYÊN BỐ VỀ VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM TRIỆT HẠ CHÙA LIÊN TRÌ (TNM).

H1Tòa án Từ Sơn sẽ “xử” 12 dân oan Trịnh Nguyễn vào ngày 4-9-2014 (FB Tễu). “Hôm 30.8, công an Từ Sơn đến ép buộc Cụ bà Ngô Thị Đức (gần 80 tuổi, vợ Liệt sĩ, 49 năm tuổi đảng vẫn bị khai trừ) ký vào văn bản gì đó, cụ đã phản ứng gay gắt và không ký tên. Chúng cứ ép buộc, cụ phẫn uất ra giữa chợ chặt đứt lìa một ngón tay.  Con cháu đưa cụ ra Hà Nội để nối lại ngón tay nhưng cụ kiên quyết từ chối và yêu cầu con cháu đưa về quê vào chiều tối“. – Cựu đảng viên tự chặt ngón tay phản đối công an (RFA).  – NHỮNG NGƯỜI DÂN OAN QUẢ CẢM (TNM).  – Ảnh dân oan khiếu kiện ngày 1/9/2014 (FB Thúy Nguyễn).  =>

Chuyện lãnh đạo Cộng sản chữa bệnh (Blog RFA). “Nguyễn Bá Thanh đi trị bệnh trước đại hội 12 là vấn đề thanh trừng nội bộ hay là gió đổi chiều trong các phe trục trung ương đảng Cộng sản? Tiếp theo sau chuyện này sẽ là chuyện gì? Đó mới là vấn đề nhân dân quan tâm nhất“.  – Chuyện đi chữa bệnh…không hẳn chỉ là chuyện đi chữa bệnh (Nguyễn Vĩnh).  – Tình hình sức khỏe và số phận chính trị của đồng chí Nguyễn Bá Thanh tại Đại hội XII (Cầu Nhật Tân). “… sau khi điều trị ở Hoa Kỳ về, dù đồng chí Nguyễn Bá Thanh có tráng kiện như Thánh Gióng thì cũng rất dễ bị xếp vào diện sức khỏe có vấn đề. Đối thủ của đồng chí không dễ gì bỏ qua cơ hội này. Như vậy, cơ ở lại Trung ương với đồng chí cũng còn khó chứ chưa nói tới việc vào được BCT“.

– Bùi Minh Quốc: Tổ quốc và Tự do (VNTB). – Thomas Hobbes: Bàn về quyền sống không thể chuyển nhượng (TCPT). – Hội thảo “tự do hiệp hội-công đoàn”: Tín hiệu mới cho công đoàn độc lập (VNTB).

Đối thoại với báo Quân Đội Nhân Dân: “Âm mưu đen tối” của ai? (VNTB).

Đừng lặp lại sai lầm Đinh Đức Lập (Hữu Nguyên). “Thí với thố như MTTQVN vừa tổ chức để tuyền chọn tổng biên tập cho báo Đại đoàn kết thực chất đến đâu và như thế nào không nói ra ai cũng biết… Thêm một sai lầm nữa sau thời kỳ Đinh Đức Lập chắc chắn sẽ làm cho tờ báo của MTTQVN không còn cách nào có thể cứu vãn được!

Athena – Người Việt Nam lớn mà chưa trưởng thành, do đâu? (Dân Luận).

CÁI CHẾT CỦA LƯU QUANG VŨ VÀ NHỮNG “TAI NẠN” NGẪU NHIÊN ĐÁNG NGỜ (TNM).

Chuyện như đùa của “Em là Hải Lý” và báo Đất Việt (TCTP). Mời xem lại: “Đả thảo kinh xà” và màn “Kim thiền thoát xác” của Báo Đất Việt (TCTP). – Sự nguỵ tạo ác ý trong “Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa”

Hậu duệ Anh hùng Nguyễn Trung Trực “kêu cứu”: Thờ hài cốt giả, rước sắc thần khống, giỗ sai ngày… (Ba Sàm).

Con trai nguyên Phó Thủ tướng Trần Phương: ‘Phan Thị Bích Hằng đã lợi dụng bố tôi’ (DV). “Đây là lời khẳng định của ông Vũ Xuân An, con trai ruột nguyên Phó Thủ tướng Trần Phương. Nguyên Phó Thủ tướng Trần Phương đã từng nhờ bà Phan Thị Bích Hằng giúp tìm mộ em gái – liệt sĩ Vũ Thị Kính, Đội trưởng Đội du kích Hoàng Ngân“.

Kết thúc điều tra bổ sung vụ bác sĩ vứt xác bệnh nhân xuống sông Hồng (DV).

Minh “Sâm” – Hưng “Sóc“: Cặp đôi “san bằng tất cả“ (DV).

Thiếu tướng, anh hùng Lê Mã Lương tiết lộ về cây bom 3 càng độc nhất vô nhị sót lại ở Việt Nam (DV).

Nhức nhối tiền đút lót (DV).

“Nương tay” với hàng giả (NLĐ).  – Nón Sơn bị làm giả, hình phạt dành cho kẻ phạm tội nhẹ hều (BLA).

H1Người gốc Việt tuyên thệ lãnh đạo Nam Úc (BBC).

<- Trần Trung Đạo: TT Ngô Đình Diệm đã từng giúp gạo cho dân Tây Tạng tỵ nạn tại Ấn Độ? (Trần Trung Đạo).

Báo Nga: Trung Quốc “đưa Mông Cổ vào quỹ đạo” của mình (GDVN).

Bắc Kinh khẳng định: Không được tự ý ứng cử lãnh đạo Hồng Kông (NV). – Hồng Kông : Các nhà hoạt động phản đối Bắc Kinh hạn chế quyền bầu cử (RFI). – Người biểu tình Hồng Kông phản đối viên chức cấp cao của TQ (VOA). – Quan chức Bắc Kinh bị la ó ở Hong Kong (BBC). – Phe dân chủ Hong Kong phản đối Bắc Kinh (BBC).

– Evan Osnos – Trung Quốc, nạn tham nhũng sau bộ mặt hào nhoáng (P. 1) (Dân Luận).

Trung Quốc đã có được quả bom nguyên tử đầu tiên như thế nào và kho vũ khí hạt nhân hiện nay của TQ (BLA).

Bí ẩn xung quanh cuộc đào thoát và cái chết của nguyên soái, bộ trưởng quốc phòng Trung Hoa Lâm Bưu ngày 13/9/1971 (BLA).

Trung Quốc : Ba trường đại học lớn tăng cường kiểm tra tư tưởng mác-xít (RFI).

Trung Quốc: các cựu binh chiến tranh Trung-Việt đòi cải thiện điều kiện sống (Kichbu).

Bắc Triều Tiên lại bắn thử tên lửa trên biển (RFI). – Triều Tiên bất ngờ thay đổi địa điểm phóng tên lửa tầm ngắn (ANTĐ). – Tội phạm Triều Tiên trỗi dậy (NLĐ).

Thủ tướng nước cộng sản cũ trở thành lãnh đạo chủ chốt của Châu Âu (RFI).

14h:

 – Những “cột mốc” khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc (TTXVN).  – “Mắt biển” – những câu chuyện về chủ quyền biển đảo (CAND).  – Đội tàu tự quản giữ vững bình yên trên biển (CAND). “Bình yên” kiểu gì mà ngư dân Việt Nam liên tục bị tàu TQ đâm chìm tàu, bị bắt giữ, cướp cá và thiết bị đánh bắt cá… liên tục nhiều năm qua?

Ông Tập Cận Bình: Việt Nam và Trung Quốc không thể thay đổi láng giềng (GDVN).

Trung Quốc biến 6 rạn san hô thành đảo ở Trường Sa (ĐSPL).

Trung Quốc có thể lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông (BizLive).

TQ nhập khẩu tên lửa S-400 sẽ làm mất cân bằng sức mạnh ở Biển Đông? (GDVN).

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bà Nguyễn Thị Năm (Ba Sàm).  – Mời xem lại: Bút danh C.B. là của ông Hồ? (FB Tin Không Lề). – Nhà văn Ngô Tất Tố đã từng bị đấu tố đến độ thắt cổ tự tử chết (FB Trần Mạnh Hảo). – Facebooker Caubay Thiem bình luận: “Đấu tố người ta, đem xử bắn rồi rút khăn lau nước mắt; đấu tố người ta đến phải thắt cổ tự tử rồi cho học sinh học tác phẩm… thì quả là xỏ lá số một. Trên đời này quả không có thằng bác thứ hai!

Những ngày viết tài liệu ‘Tuyệt đối bí mật’ của Bác Hồ (ĐV). – 108 chữ nói về Đảng trong Di chúc của Hồ Chủ tịch (GDVN).

 – Tết Độc lập tha thiết với non sông (DT).  – Ký ức về “Tết Độc lập” đầu tiên ở Sài Gòn sau ngày giải phóng (TTXVN/ DT).  Mấy ngàn năm trước, Việt Nam chưa từng được độc lập, nên ngày 2/9/1945 là ngày đất nước lần đầu tiên được độc lập, và xem như đó là ngày Tết?

“Nhân dân đoàn kết, vận nước sẽ lên” (DV).  – Hãy vứt đi “Đảng anh em”. Hãy nghĩ về dân tộc (BVN).

Tôi chưa vào Đảng (TT).

Bùi Thị Minh Hằng (BĐX).

– Hoàng Hưng: Trả lời phỏng vấn mạng Phía Trước (BVN).

Minh “Sâm” – Hưng “Sóc“: Cặp đôi “san bằng tất cả” (ĐSPL).

Một Trung tướng Công an tử nạn trên đường đi làm nhiệm vụ (ĐSPL).  – Tai nạn giao thông, Trung tướng CA Nguyễn Xuân Tư tử nạn (TT).

Quá hạn báo cáo, công trình vi phạm ở Mê Linh vẫn ngang nhiên tồn tại (DT).

– Lê Chân Nhân: Chẳng có gì mà “lùm xùm” chuyện thi tuyển công chức!? (DT). “Tiêu cực trong thi tuyển công chức là rất nghiêm trọng, phải có hình thức xử lý thật nghiêm mới ngăn chặn được. Tại sao không cách chức, chuyển công tác, thậm chí đuổi việc?“.

Lần theo những câu chuyện “thêu dệt” về nhà ngoại cảm Bích Hằng (ĐSPL).

Lộ Trình Hạ Bệ Cựu Chủ Tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân (ĐKN).

Trung Quốc cảnh báo nghị sĩ Anh về Hồng Kông (NLĐ).  – Trung Quốc: Anh đã can thiệp nội bộ Hong Kong (TT).  – Trung Quốc dùng xe bọc thép, xịt hơi cay với Hồng Kông  (ĐV). – Hong Kong phân cực về cải cách bầu cử (VOA).

Giáo Sư Hàng Đầu Trung Quốc Về Biến Đổi Gen Bị Bắt Giữ Do Cáo Buộc Tham Nhũng (ĐKN).

– Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay:  Kỳ 46: Cuộc hành quyết man rợ trên núi Mộc Phong – Trung Quốc   —   Kỳ 47 & 48: Bắc Kinh – Phnom Penh: “Hai phương trời cách biệt!“   —   Kỳ 49: ‘Khủng bố trắng’ ở Đạo tràng Vân Môn   —   Kỳ 50-51: Ngài Hư Vân với “tam bộ nhất bái” và những chuyện lạ…. (MTG).

Trung Quốc Sẽ Rao Bán Tên Lửa HJ-12, Loại Có Thể Phá Hủy Xe Tăng Hiện Đại Nhất của Mỹ (ĐKN).

CNN phỏng vấn 3 công dân Mỹ bị giam ở Bắc Triều Tiên (VOA). – 3 người Mỹ bị Bắc Triều Tiên giam giữ lên tiếng cầu cứu (VOA).  – Công dân Mỹ bị giam tại Triều Tiên yêu cầu được giúp đỡ (PLTP).

KINH TẾ

Sự quan liêu hay nhóm lợi ích phía sau một lệnh cấm? (TBKTSG). “Lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Pháp có từ cách đây hơn thập kỷ và đến nay vẫn chưa được dỡ bỏ. Lệnh này được duy trì lâu như vậy là để phục vụ cho lợi ích nhóm, hay chỉ đơn thuần là sự quan liêu?

TS Tô Văn Trường phỏng vấn TS Vũ Quang Việt về GDP (MTG).

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ (Báo ĐT).

Điểm yếu ngân hàng Việt: Những đánh giá trực diện (VnEconomy).

Giá điện vẫn treo cao: EVN không sợ bị “diệt ruồi”? (VNTB).

Hãy sản xuất cái sạc pin và con ốc vít (LĐ).

Doanh nhân trẻ và nông nghiệp: “Tôi phải làm trước khi nói” (VnEconomy).

Thương mại với Trung Quốc: nhập khẩu vẫn gấp ba xuất khẩu (TBKTSG). – Ồ ạt nhập hàng xa xỉ (NLĐ).

Ngành nông nghiệp Trung Quốc chứng kiến làn sóng sáp nhập (TTXVN).

Học cách tiếp thị gạo từ Campuchia (NLĐ).

Thức ăn nhanh quốc tế dần chiếm lĩnh Việt Nam (PLTP).

Bỏ việc, đôi vợ chồng cử nhân ngồi nhà… trồng rau mầm (DV).

Gallup: 58% người Mỹ làm việc trung bình 47 giờ/tuần (NV).

– Nguyễn Xuân Nghĩa: Khi cuộc tình sắp chết (NV).

Kinh tế Ấn Độ có dấu hiệu hồi phục (VOA).

Nội tệ Nga tiếp tục xuống thấp kỷ lục (Gafin).

14h:

Thị trường chứng khoán: Chưa thể là giá đỡ cho DN cần vốn (TBKTSG).  – 12 phiên tăng trần, KSH cho biết “Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường” (CafeF). – Những cổ phiếu đang “hút” tiền nhà đầu tư nhất (VnMedia).

Tiền nhàn rỗi: mỗi người chọn một cách (TT). – Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp (CAND).

Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc: Sắp đạt 40 tỷ USD! (ĐV). “Tính đến hết tháng 8/2014 nhập khẩu từ Trung Quốc đã lên tới khoảng 27,06 tỷ USD, dự tính năm 2014 con số này có thể chạm mốc 40 tỷ USD… Trong khi đó, Việt Nam chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 9,79 tỷ USD“. Cứ nhập khẩu thật nhiều hàng hóa từ Trung Quốc, để Bắc Kinh có ngoại tệ, giúp cho họ có nhiều tiền mua máy bay, đóng giàn khoan, tàu hải giám… đưa vào Biển Đông sách nhiễu, cướp bóc ngư dân! Còn ai tốt hơn Việt Nam?

Nhập thiết bị đã qua sử dụng: Đừng “trói chân” doanh nghiệp? (TP).

Doanh nghiệp nặng gánh các loại phí (TP).

Hà Nội tham vọng xây 1.000 siêu thị: Chính sách đi tắt đón đầu? (ĐSPL). Hà Nội hiện có khoảng 7 triệu dân, trong đó có 3 triệu dân thành thị, còn 4 triệu ở nông thôn. Không rõ hiện tại có bao nhiêu siêu thị ở Hà Nội. Giả sử hiện nay chưa có siêu thị nào, thì 1000 siêu thị phục vụ 3 triệu dân, tức trung bình mỗi siêu thị phục vụ 3.000 dân. Liệu dân Hà Nội có đủ tiền để mua sắm ở siêu thị thường xuyên hay không? Cần có những chuyên gia phân tích thị trường đưa ra các bài phân tích để biến dân Hà Nội cần bao nhiêu siêu thị, nếu không tính toán kỹ, coi chừng chính sách này “đi sai, lãnh nợ” thay vì “đi tắt đón đầu”.

Khuyến mãi “khủng” nhưng mua vẫn èo uột (TT).

Công chứng tài sản: để không may nhờ rủi chịu (TBKTSG).

Thị trường và đạo đức (kỳ 1) (THĐP).

Kinh doanh, làm giàu, và những điều bạn phải biết (CafeF).

Góc nhìn: Để không còn bối rối với lao động nước ngoài (VnEconomy).

Doanh nghiệp Mỹ cảm thấy không được chào đón ở Trung Quốc (Tin Nóng).

Cuba ban hành các luật lệ mới, hạn chế hàng xách tay (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 69 – NHÀ VĂN KHÔNG CÒN BIẾT PHẪN NỘ (Nhật Tuấn).- CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 70 – Nhân chuyện nhà báo bị tước thẻ…

Nhà văn NHẬT TIẾN: Tiểu thuyết THỀM HOANG – KỲ 3 (Nhật Tuấn).

BÙI GIÁNG VÀ CON TÀU “HY VỌNG”  (Huỳnh Ngọc Chênh).

Nhật Ký Thằng Điên – Chương 4: Búp Bê (Da Màu).

– Trần Mộng Tú: Vết Thương Đứt Ruột (Trẻ).

Những câu chuyện rất là khác (Nhị Linh).

H1Võ Phiến – Lại thư nhà (kỳ 7) (DĐTK).

Những nhan sắc nổi tiếng của Sài Gòn xưa (MTG). =>

Câu chuyện Cham – Đời là nhẹ 04. Giải cứu Tagalau 3 (Inrasara).

TRUNG THU CỦA TA HAY TÀU?? (TNM).

Nghệ An: Tộc người ngủ ngồi vẫn sống giữa rừng (NLĐ).

Nước Mỹ qua một số hình ảnh kỷ niệm (3: Princeton và Philadelphia) (Nguyễn Tiến Dũng).

14h:

NỖI BUỒN THÁNG BẢY – thơ Đặng Phú Phong (Đào Hiếu).

– Nhân ngày giỗ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh: Là chính mình… “Nếu đó là tội lỗi” (BHC).

Mừng quốc khánh (Baron Trịnh).

Di sản “lên đời”- được và mất (DV).

Chuyện tình vượt thời gian của vị tướng dũng mãnh (ĐSPL).

Những điều ít biết về tứ đại mỹ nhân Hà Nội xưa (GTVT/ ĐSPL).

Mỹ nghỉ lễ Lao động (VOA). – TT Obama đọc diễn văn vào Lễ Lao Động kêu gọi tăng mức lương tối thiểu (VOA).

Báo chí thế hệ mới (VOA).

Cua Ẩn Sĩ Và Những Chiếc Vỏ Ốc Tinh Xảo (ĐKN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

VÌ SAO KHAI GIẢNG MÀ LẠI KHÔNG PHẢI LÀ…KHAI GIẢNG? (Nguyễn Quang Vinh).

Lời gan ruột của thầy giáo dậy cấp 3 góp ý với giáo dục nước nhà (GDVN).

Chuyên gia Trần Đức Cảnh: Việt Nam hiện chưa có đại học phi lợi nhuận (GDVN).

Khám phá tương lai đại học tư (3): Con đường trước mặt, hay những vấn đề cần lưu ý và theo đuổi (NCGDVN).

CHUYỆN GIÁO DỤC TÀO LAO XỊT BỘP (Huỳnh Ngọc Chênh).

Hiệp sĩ CNTT nói về chuyện đưa máy tính bảng vào trường học (VNN).

Tạo môi trường cho du học sinh (TN).

ĐI CẤP HOA KỲ CHO GO WEST FOUNDATION (Hồ Hải).

– GS Nguyễn Văn Tuấn: ‘Tiến sĩ Việt’ bao giờ thành ‘hộ chiếu quốc tế’? (TVN).

“Cái chết của bé gái hoàn hảo” (PNTP).

14h:

Đổi mới kỳ thi THPT quốc gia: Cần Thơ chọn phương án 1 (TP).

Tự chủ đại học, học phí sẽ tăng (TP). – Chính sách giáo dục có phải là chính sách kinh tế? (ĐKN).

“Đừng bắt trẻ con hao tổn trí tuệ vì những con số vô hồn” (GDVN).

Giáo viên, học sinh hứng thú vì không phải chấm điểm (Tin Tức).

– Kỹ năng giải bài tập về công thức Hóa học (GDTĐ).

Kỳ tích khó tin của chàng thủ khoa “tay trái” ở xứ chè Thái Nguyên (LĐ).

Hiệu trưởng đào sân trường tìm vàng bị chuyển đến vùng sâu (ĐV).

5 mong muốn nên chú ý khi quyết định du học (DT).

Nội dung Seminar Dữ liệu lớn – Chuyển dịch tư duy lớn trong khoa học và xã hội (BHC).

Tiến sĩ làm kính dẫn đường cho người khiếm thị (Đào Hiếu).

“Điểm danh” những phát kiến mới nhất trong y học (DT).

Nước sôi để nguội quá 3 ngày sẽ sinh ra chất gây ung thư (TP).

Cao su có thể chế tạo từ cây bồ công anh (VOA).

5 Chất Độc Nhất Trên Trái Đất: Từ Polonium Đến Thủy ngân (ĐKN).

NASA công bố hình ảnh bão mặt trời mới (BBC).

Có Phải Một Tia Sét Vũ Trụ Khổng Lồ Đã Đánh Vào Sao Hỏa? Liệu Nó Có Đánh Vào Trái Đất? (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Xe chở khoảng 50 khách từ Sa Pa lao xuống vực sâu, nhiều người thiệt mạng (DV).  – Xe khách chở 53 người lao xuống vực, ít nhất 12 người chết, 41 người bị thương (TN).  – Tai nạn ở Lào Cai: Bộ trưởng Thăng chỉ đạo cứu nạn (VTC).

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên (RFA). “Thực tế cũng cho thấy một vấn đề đáng ngại là tỷ lệ mang thai vị thành niên tăng rất cao, điển hình 35,4% ở nhóm 15 đến 19 tuổi,  34,6% ở nhóm 20 đến 24 tuổi“.

Tranh cãi quanh vụ kiện về sản phẩm tế bào gốc StammZelle (NV).

Cha nam sinh kêu oan giúp con:“Oan ức cho con tôi lắm“ (MTG).

Kiếm ăn từ người chết (NLĐ).

Mai phục tại lò, công an bắt 2 tên trộm chó (NLĐ).

Phường 25 quận 10 giữa… rừng sâu (PLTP).

Ông gốc Việt nói bị kẻ lạ ‘thôi miên’ lừa $48,000 (NV).

Thêm một vụ tấn công trường học tại Trung Quốc (RFI). – Trung Quốc: Ông bố vào trường đâm chém vì con không được đi học (TTXVN).

Nhà máy thạch cao – xi măng làm khổ dân (NLĐ).

14h:

Hiện trường lạnh lẽo của xe khách lao xuống vực (TT). – Bộ trưởng Thăng bám dây thừng xuống vực tiếp cận xe khách gặp nạn (GTVT).  – Ô tô khách lao xuống vực: “Xe mất phanh rồi, nhảy hết ra đi“ (TP).   – Gần 1.000 người cứu hộ nạn nhân xe khách lao xuống vực (TP). – Khóc ròng tìm con trong vụ xe khách lao xuống vực (VnMedia).  – Trắng đêm cấp cứu 41 nạn nhân vụ tai nạn tại Sa Pa (DT).  – Bộ Y tế khẩn cấp đưa bác sỹ từ Hà Nội lên Lào Cai tham gia cấp cứu (GDVN).   – Phó thủ tướng chỉ đạo khắc phục tai nạn tại Lào Cai (TP).

Vụ 3 trẻ tử vong: Sự cố 30 năm chưa từng có của ngành y (ĐSPL).

Nhà khoa học nói gì về hiện tượng “trùng tang”? (ĐSPL).

Xót thương chuyện “người rừng” ăn cá sống, trèo cây như Tazan (ĐSPL).

Muôn nẻo đường từ thiện (TBKTSG).

Thiếu nữ bị bắt cóc, suýt bị mổ lấy thận? (DT).

Gần 100 lao động Việt Nam sống cùng cực tại Belarus vì bị nợ lương (DT).

Mộng tiền tỷ & nỗi đau con trẻ (CAĐN).

Liên đoàn Người lái tàu Đức kêu gọi đình công (VOA).

Thị Trấn Ma Không Người ở Khắp Nơi tại Trung Quốc (ĐKN).

Sông băng Tây Tạng tan chảy sẽ nhấn chìm Châu Á? (BizLive).

QUỐC TẾ

 – Nga không can thiệp quân sự vào Ukraine (PLTP).  – Nga cam kết không can thiệp quân sự vào Ukraine (ANTĐ). – Tổng thống Ukraine cáo buộc Nga ‘xâm lược trắng trợn’ (BizLive).  – Ukraine: “Chúng tôi đang đối đầu với lính và xe tăng Nga tại miền Đông” (DT).  – “Nga triển khai 15.000 binh sỹ tới Ukraine trong 2 tháng qua” (TTXVN).  – Nga muốn gì ở Ukraine? (NLĐ). – Giọng điệu của cao bồi Putin: Tổng thống Putin: “Nếu muốn, quân đội của tôi có thể chiếm Kiev trong hai tuần” (MTG).  – Úc đòi loại Nga khỏi G-20 vì khủng hoảng Ukraine (MTG).

 – Moscow: Kiev đừng ảo tưởng phe dân quân sẽ ngồi yên nếu bị tấn công (GDVN).  – Quân ly khai tấn công tàu hải quân Ukraine (MTG).  – Quân ly khai tấn công dữ dội sân bay Luhansk (TP). – Quân đội Ukraine bị một tiểu đoàn xe tăng Nga đánh bật khỏi sân bay Lugansk (ANTĐ). – Quân Ukraine rút khỏi sân bay Luhansk (BBC). – Bị tấn công dữ dội, lính Ukraine tháo lui khỏi sân bay Luhansk (TP).  – Phe ly khai yêu cầu Donbass tự trị trong khuôn khổ Ukraine (TTXVN). – Ly khai Ukraine ra yêu cầu trước cuộc họp nhóm Tiếp xúc (KT).

“Nhóm tiếp xúc” họp bàn về khủng hoảng Ukraina (RFI).   – Nhiều Thượng nghĩ sĩ Mỹ muốn Washington cấp vũ khí cho Ukraina (RFI). – Putin đem vũ khí hạt nhân hù thiên hạ trong bối cảnh Nga có thể động binh tiến vào Ukraine (BLA).  – Lời kêu gọi của trí thức Ba Lan: Hôm qua Danzig, hôm nay Donezk (pro&contra).  – Đoàn Hưng Quốc: Bài học Ukraine cho Việt Nam (ĐCV).

Tổ chức khủng bố IS và cỗ máy kiếm tiền kiểu mafia (MTG). – Chặt đầu, thông điệp của ISIS (PLTP).  – Anh, Mỹ sốt vó lo IS: Tuyên chiến với Mỹ (NLĐ).  – Pháp bắt người tuyển dụng chiến binh cho các nhóm thánh chiến Syria (GDVN). – Irak tập trung lực lượng tấn công quân thánh chiến (RFI). – Obama lúng túng trong hồ sơ Syria (RFI). – Cuộc đào thoát ngoạn mục của lính Philippines (TN).  – Binh sĩ Philippines đào thoát như phim khỏi phiến quân Hồi giáo Syria (TN).

Đối lập Pakistan tấn công đài truyền hình quốc gia (RFI). – Pakistan đẩy lui người biểu tình ra khỏi đài truyền hình nhà nước (VOA).

Libya : Chính phủ không còn kiểm soát các bộ và cơ quan Nhà nước (RFI).

Ấn Độ – Nhật Bản : Thượng đỉnh để thắt chặt quan hệ song phương (RFI). – Nhật-Ấn thúc đẩy hợp tác an ninh (BBC).

Ba Lan tưởng niệm Thế Chiến 2 (BBC).

Thái Lan : Chính quyền quân sự không đối thủ (RFI).

14h:

Ukraine cáo buộc Nga phát động “đại chiến” ở miền đông (KT).  – Tổng thống Ukraine cáo buộc Nga ‘xâm lược trắng trợn’ (VOA).  – Ukraine: Nga kích động “cuộc chiến lớn” sau thế chiến 2 (TT).  – Ukraina tố Nga “xâm chiếm không cần che đậy (VNN).  – Quân đội Ukraine chiến đấu với xe tăng Nga? (CAĐN).  – Nga đang ‘chiến tranh lớn’ với Ukraine (BBC).   – Nga-Ukraine-EU: căng thẳng gia tăng (TBKTSG).  – Nga thêm mặn mà Trung Quốc, “ngừng” quan hệ với châu Âu (ĐV).

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố chuẩn bị ‘chiến tranh yêu nước’ (NĐT).  – Kiev ‘đổi cách thức’ hoạt động quân sự ở Đông Ukraine (NĐT). – Phe ly khai Ukraine đẩy lùi quân chính phủ trên khắp các mặt trận (TP).  – Kiev đại bại trong chiến dịch thần tốc của quân ly khai (VnMedia).  – Phe ly khai Ukraine sẵn sàng bàn bạc hưu chiến, trao đổi tù binh (VOA). – NATO thành lập lực lượng phản ứng nhanh đối phó Nga (MTG).   – NATO thiết lập lực lượng mới đối phó với Nga (VnMedia).   – Ukraine: Nga đe dọa tấn công bằng vũ khí hạt nhân (NLĐ).   – Sân bay Lugansk bị quân Nga hay quân ly khai đánh chiếm? (ĐV). – Tàu tuần tra nào của Ukraine vừa trúng đạn pháo quân ly khai? (DV). – Bài học từ nước “Cộng hòa Novorossiya” (TT).

Liên Hiệp Quốc: IS phạm các tội ác chống nhân loại (VOA).   – Tội ác ở Iraq ‘quá vô nhân đạo’ (BBC).   – Quân kháng chiến Iraq đẩy lùi IS (BBC). – Người Turkmenistan từ Amerli sống sót kể về cuộc vây hãm của IS (VOA).- LHQ: Cộng đồng thiểu số ở Iraq cần được bảo vệ (VOA). – Iraq chiếm lại thị trấn Amerli, mở đường cho hàng cứu trợ (VOA).   – Giao tranh dữ dội ở Cao Nguyên Golan (VOA).

Liên minh Ấn –Nhật : Trường thành chống Trung Quốc (RFI). – Nhật-Ấn có thể hợp tác để đối dầu với TQ ở Ấn Độ Dương (VOA).

Nghị sĩ Tunisie thoát chết sau vụ ám sát (Reuters/ MTG).

Chiến binh Libya tuyên bố giành quyền kiểm soát Đại sứ quán Mỹ (VOA).

Ông Abdullah doạ rút khỏi tiến tình chính trị Afghanistan (VOA).

Tình hình Pakistan vẫn bế tắc (VOA).

Bài toán tái thiết Gaza (CAĐN).

* RFA: + Sáng 01-09-2014; + Tối 01-09-2014

* RFI: 01-09-2014

3 bình luận trước “Tin thứ Ba, 02-09-2014”

  1. […] Posted by adminbasam on 02/09/2014 Basamnews […]

  2. […] Basam […]

  3. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: