BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 30-08-2014

Posted by adminbasam trên 30/08/2014

Thông báo: Trang Ba Sàm sẽ ngưng điểm tin vào 2 ngày tới: Chủ Nhật 31-08-2014 và thứ Hai 01-09-2014. Sẽ điểm tin trở lại vào thứ Ba ngày 02-09-2014.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Một “phần thưởng” nhỏ dành cho đặc phái viên Lê Hồng Anh và BCT ĐCSVN: Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền Hoàng Sa (SM). “Tờ Nhân dân Nhật báo ngày 27/8 đưa tin, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng tour du lịch tới các đảo tại Hoàng Sa từ ngày 2/9“.

H1Báo Nhật: Trung Quốc đang hành động ở Gạc Ma (ĐV). Phía Việt Nam không có các bộ phận theo dõi những hành động của TQ ở những khu vực mà chúng cưỡng chiếm của VN trên Biển Đông, chỉ dựa vào các nguồn tin từ báo Nhật, báo Philippines? “Phía Trung Quốc đã cho trồng cọ ở phía trước một container được cho là dùng làm nơi ở cho các công nhân và trên đảo cũng có đặt một xe cẩu“. – Philippines tố Trung Quốc lấn lướt tại Trường Sa (SM).  – TQ trong ‘cao trào’ cải tạo đảo ở Biển Đông (VNN).   =>

Trung Quốc lập ADIZ ngăn Mỹ ? (NLĐ).  – Máy bay Mỹ thu thập thông tin tàu ngầm Trung Quốc (PLTP).  – Tức giận vì bị do thám, tướng Trung Quốc ra lệnh phi công bay sát máy bay Mỹ (TN).

Bài phản-phản biện của Bill Hayton, phản bác lại bài của 2 học giả TQ về chứng cứ lịch sử của Tàu đối với các đảo ở biển Đông: Tranh chấp biển Đông: Vẫn không có bằng chứng lịch sử cho tuyên bố của Trung Quốc (CSIS/ Song Phan). – Mời xem lại: Quần đảo Hoàng Sa: Bằng chứng lịch sử phải được kiểm tra

Tham vọng bá chủ của ông Tập Cận Bình (GTVT). “… chính phủ Trung Quốc liên tiếp thể hiện những hành vi ngang ngược trong vấn đề chủ quyền với các nước láng giềng. Trong đó, thái độ và hành động của Trung Quốc trên biển Đông thời gian gần đây khiến thế giới vô cùng quan ngại. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như 90% diện tích biển Đông nơi có các nước như:  Việt Nam, Philippines, Indonesia… cùng tuyên bố“.  – Đô đốc Mỹ hối thúc Trung Quốc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông (TTXVN).

Thủ tướng Ấn Độ công du Nhật nhằm cân bằng quan hệ với Trung Quốc (RFI). “Một trong những thông điệp khéo léo của ông Modi là hiện nay quan hệ Ấn Độ – Nhật Bản không nhằm chống Trung Quốc, nhưng hướng phát triển trong tương lai của quan hệ này tùy thuộc vào các hành động của Trung Quốc“.

  – Nhật đề xuất kinh phí quốc phòng lớn (BBC).  – Bộ Quốc phòng Nhật đề nghị mức ngân sách kỷ lục (RFI).   – Dè chừng Trung Quốc, Nhật tăng ngân sách quốc phòng lên 53 tỉ USD (MTG). – Nhật tăng cường tuần tra đối phó tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép (ANTĐ).

Hỗ trợ tàu cá bị Trung Quốc thu tài sản (TT). “… bị tàu Trung Quốc số hiệu 46101 rượt đuổi, đồng thời thả hai xuồng máy cùng 17 người Trung Quốc tiếp cận tàu cá.  Những người Trung Quốc này khống chế thuyền trưởng và các lao động trên tàu, sử dụng búa đinh, dùi cui đập bể các cửa kính cabin, cắt phá ba thuyền thúng và toàn bộ dây hơi, lấy đi toàn bộ máy móc, trang thiết bị nghề cá (gồm một máy định vị, hai Icom, hai máy dò cá, 3.000 lít dầu…)“. Sao đặc phái viên Lê Hồng Anh qua TQ mà không kêu “bạn” bồi thường, lại để người dân móc tiền túi ra hỗ trợ?

– Video từ đài CCTV, TQ chấp nhận bồi thường từ Việt Nam: China accepts compensation from Vietnam (ECNS). Đây là cái cớ được phía VN tạo ra để hợp thức hóa chuyến đi của Lê Hồng Anh trước dư luận 2 nước, đó là qua TQ để xin lỗi, bồi thường Trung Quốc vì vụ biểu tình hồi tháng 5, mà những kẻ giấu mặt đã cố tình tạo ra? Nhưng mà chúng đâu có tha, hãy xem Hoàn Cầu Thời báo – Những hành động của Hà Nội có ý nghĩa hơn là những lời nói: Hanoi’s deeds matter more than words (HCTB/NDNB). Đảng CSVN cho dù có cúi đầu, quỳ lạy, van xin thì TQ cũng không tha đâu, trái lại, chúng xem đó là những tên hèn và chúng tiếp tục lên mặt dạy dỗ.

H1– Nguyễn An Dân: ÔNG LÊ HỒNG ANH VÀ QUAN HỆ VIỆT TRUNG (TNM). “Có khi nào một vở kịch đàn áp dân chủ, bắt bớ người chống bành trướng Trung Quốc sẽ lại diễn lại khi một trong những tác giả của nó ở giai đoạn 2002-2010 là ông Lê Hồng Anh bước trở ra sân khấu, trong bối cảnh Trung Quốc vẫn đang lấn lướt ngoài Biển Đông và Việt Nam phải bồi thường một khoản tiền lớn cho vụ Bình Dương-Vũng Áng?” – Lập trường ngoại giao của Việt Nam nhìn từ hai phía (Economist/ TCPT).  – Đồng chí nào nói láo!? (DLB).

Học giả Trung Quốc lại dụ dỗ, thách thức Việt Nam trên tờ Hoàn Cầu (GDVN). “Viên học giả Trung Quốc dụ dỗ, ‘chỉ cần Việt Nam nỗ lực, tăng cường công tác tuyên truyền và giải thích trong nước là có thể được. Đó cũng là cách duy nhất để cải thiện quan hệ Trung – Việt hiện nay’?!… Kha Tiểu Trại lên giọng khiêu khích khi nói rằng Việt Nam ‘phải từ bỏ thủ đoạn khiêu khích, bình tĩnh và sáng suốt trở lại’?!

‘TQ không muốn VN đa nguyên’ (BBC). Nói như TS Vũ Duy Phú trong phần audio phỏng vấn, thì ông Hồ Chí Minh không phải là người Cộng sản, nhưng do không được Mỹ tin dùng, nên buộc ông Hồ phải theo Cộng sản để nhờ Liên Xô và Trung Quốc giúp đỡ Việt Nam? Nói như thế thì ông Hồ đã ‘bám đít ngoại bang’ như “thế lực thù địch” loan tin rồi! – Đa nguyên Việt Nam (Jonathan London). “GS Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: ‘Ở Việt Nam gần đây, có hai khuynh hướng, … khuynh hướng muốn thoát Trung, và khuynh hướng muốn hòa hiếu với Trung Quốc’. Đa nguyên rồi chứ còn gì nữa“.

Ngoại giao thuyền thúng xứ Việt (Hiệu Minh). “Một bác Việt kiều từng vượt biên bằng thuyền đã ví von, ngoại giao nước mình như cái thuyền nan ra biển lớn, không có la bàn, không dầu máy, thức ăn và nước uống rất hạn chế. Lênh đênh mà không biết bơi về đâu… Hay tựa như cái thuyền thúng đưa vào tay vị khách tây chưa chèo bao giờ. Đối nội một đằng, đối ngoại một nẻo, đầu này tiến, đầu kia lùi, đưa ra những tín hiệu khó giải mã cho quốc tế, thành ra cái thuyền ngoại giao ấy cứ quay tròn, đi được vài mét lại quay về điểm xuất phát“.  – ‘Nút thắt’ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN (ĐV).

VN bác tin 1 vạn lao động TQ vào Vũng Áng (BBC). – 10.000 lao động TQ: Số liệu nhảy múa, đúng quy trình (ĐV). “5 cơ quan quản lý từ cấp Bộ tới cấp địa phương với 5 số liệu khác nhau, trong khi Bộ nói đúng quy trình“.

H1Ba mươi mốt dân biểu Úc lên tiếng kêu gọi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thả ngay Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (Dân Luận).

Từ ngục tối, Điếu Cày kêu gọi làm ‘sinh nhật lớn’ cho CLB Nhà Báo Tự Do (DLB). “Có người của bộ công an đã xuống gặp bố rồi. Họ bảo bố làm đơn gửi chủ tịch nước với thủ tướng. Họ bảo làm ‘đơn xin tha tù’, nhưng bố không làm. Bố chỉ làm ‘đơn đề nghị giải quyết ra tù’ thôi. Đề nghị giải quyết ‘ra tù’, chứ không có ‘tha tù’. ‘Tha tù’ là bố không viết”.

Tinh thần Bùi Thị Minh Hằng – Kỳ 1: Đào thoát (1) (Nguyễn Tường Thụy).  – Về phiên tòa ở Đồng Tháp vừa qua: VN “vi phạm quyền tự do đi lại” (BBC). “Chúng tôi … thông báo khẩn cấp về ý đồ, hành động và xu hướng của nhà cầm quyền Việt Nam về việc vi phạm quyền tự do đi lại và một số quyền tự do cơ bản khác của công dân cho các chính phủ và cộng đồng quốc tế biết để có hành động thích đáng“.

Nói chút về “mộng mị dân chủ” (VNTB). “Không ít cá nhân trong lẫn ngoài nước khi tham gia vào tiến trình chống độc quyền/ lạm quyền của chế độ ở Việt Nam thường hay mắc bệnh phong danh hiệu/ thần thánh hóa cá nhân: Bùi Thị Minh Hằng (Bùi Hằng) là biểu tượng dân chủ; Phương Uyên là anh thư thời đại; Đỗ Thị Minh Hạnh cánh chim báo bão; Cù Huy Hà Vũ biểu tượng đấu tranh dân chủ… Chính ‘danh xưng sùng bái’ thái quá đó dẫn tới hiện tượng, đưa vị trí của một số người bất đồng chính kiến đi quá xa, và lên quá cao so với vị trí mà những người ấy đang đứng. Trong khi đó, hiểu sai lệch hoặc đánh giá thấp chính quyền hiện tại. Đưa tới những nhận định phi thực tế“.

– Mật vụ cộng sản đâm xe, ám hại ông Nguyễn Bắc Truyển (DLB).  THÔNG CÁO KHẨN (Nguyễn Tường Thụy). “Vào lúc 19g15 tối, hôm 28/8/2014, khi đang trên đường đi bộ về nhà trọ, ông Nguyễn Bắc Truyển đã bị ba tên an ninh thường xuyên đi theo ông hàng ngày dùng xe máy lao đến tông thẳng vào người ông tại số 349 đường Bà Hạt. Khi bị công an tông xe, ông đã ngã lăn xuống đường đập đầu vào đất. Ông Truyển sau đó đã kịp nhận ra những người tông xe mình chính là những nhân viên an ninh thường xuyên canh gác trước cửa nhà ông“. – Sẽ có côn đồ mạng!? (DLB).

– JB Nguyễn Hữu Vinh: Báo cáo viên đặc biệt LHQ tại Hà Nội: Sự thật không dễ che đậy – Phần III (Blog RFA).  – Trình tự Xét xử công minh- Ân xá Quốc Tế (VNTB).

H1Bức thư của chị Cấn Thị Thêu viết từ trong trại giam gửi ra (FB Trịnh Bá Phương). “Nếu tôi còn sống trở về thì tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng bà con để tranh đấu giữ đất đến cùng. Tôi xin cảm ơn tất cả bà con trong đoàn giữ đất phường Dương Nội và những người có lương tri trong và ngoài nước đã quan tâm giúp đỡ gia đình tôi trong xuống thời gian từ ngày vợ chồng tôi bị quân cướp đất bắt giữ cho đến nay“.

THÔNG BẠCH (V/v: Cộng sản Việt Nam dùng bạo lực cưỡng chế, giải tỏa Chùa Liên Trì, Thủ Thiêm, Sài gòn) (Nguyễn Tường Thụy).

– Lê Nguyên Hồng: Khó khăn của đấu tranh bất bạo động (BBC). “Vậy vấn đề ở đây của phương pháp đấu tranh bất bạo động là gì? Hai điều kiện tiên quyết cần để một phong trào phản kháng ôn hòa có thể thành công là: Khi sự tức giận của người dân đã lên đến đỉnh điểm và nhà cầm quyền đã thực sự suy yếu – đó gần như là một chân lý!“. Hai điều kiện này đúng cho cả phương pháp đấu tranh bạo lực. Không có phương pháp đấu tranh nào là dễ dàng và bảo đảm 100% chiến thắng nhưng phương pháp bất bạo động là phương pháp ít tổn thất nhân mạng nhất và có nhiều cơ hội nhất để dẫn tới một thể chế dân chủ.

Vì sao Đảng Cộng sản luôn sợ sệt Xã hội dân sự? (VNTB). “Cũng theo Luật Đảng, nhân sự trong bộ máy nhà nước, tất cả đều phải là đảng viên. Những nhân sự chủ chốt như bí thư các tỉnh, thành phố, bộ, ngành đều phải được Bộ Chính trị – cơ quan cao nhất của Đảng chuẩn y. Những tổ chức xã hội dân sự dám bình phẩm Đảng vì lẽ ấy không thể tồn tại. Tiếng là Nhà nước pháp quyền, nhưng từ nhà quản lý, quan chức đều là đảng viên, mà đảng viên thì có nhiệm vụ phục tùng tuyệt đối sự phân công và điều động của Đảng, nên một tiếng nói trái tai Đảng là không thể“.

Ngọn lửa nhiệt tình cho sự thật và quê hương (DCVOnline). – ĐẤT NƯỚC TÔI ĐÓ VÀ NHỮNG QUẢ NHO … DỮ DỘI !!! (TNM).  – Trịnh Hữu Long – 12 việc nhỏ mỗi người Philippine có thể làm để giúp đất nước (Dân Luận).

Trần Ðức Thảo và Lê Duẩn (NV). “Ngồi trong phòng khách, chỉ có ba người, Lê Duẩn độc thoại được mấy phút thì Nguyễn Ðức Bình nhắc Trần Ðức Thảo hãy ghi những lời ông tổng bí thư nói… Khi Duẩn ngưng, Nguyễn Ðức Bình nhắc: ‘Tổng bí thư đã nói xong, xin giáo sư góp ý kiến’. Trần Ðức Thảo ngơ ngác một lát, rồi thú thật: ‘Tôi không hiểu gì cả’. Ngay lập tức ông tổng bí thư chạy ra đằng sau Trần Ðức Thảo, hay tay quàng ôm lấy ngực triết gia, xốc lên, dội xuống mấy lần, rồi ‘buông thịch’ xuống một cái cho ông giáo sư rơi xuống ghế ngồi. Lê Duẩn bỏ đi vào phòng trong“.

– Trần Gia Phụng: Chuyện di chúc Hồ Chí Minh (DLB). “Đảng CSVN hô hào thực hiện di chúc HCM, nhưng có một điều quan trọng trong bản di chúc HCM chưa được đảng CSVN thực hiện. Điều đó là trong di chúc ngày 15-5-1965, HCM yêu cầu được hỏa táng sau khi chết, tro xương chôn ở một ngọn đồi vùng Tam Đảo – Ba Vì, và nếu đất nước chưa được thống nhất, thì gởi một ít tro xương cho đồng bào miền Nam. Thế mà khi HCM chết, đảng CSVN không chịu hỏa táng, lại xây cái lăng Ba Đình bự chảng ‘hoành tráng’ để triển lãm xác chết HCM“.

H1GS Hoàng Chí Bảo: ‘Kẻ cơ hội vào vị trí cấp cao sẽ là đại họa’ (VNE). “Nếu đánh giá, bố trí cán bộ không đúng, để lọt lưới kẻ cơ hội vào cương vị cấp cao sẽ rất có hại cho sự phát triển của Đảng, lợi ích và quyền lợi của dân“. Mời xem lại: Thưa ngài GSTS Hoàng Chí Bảo, ngài nói không khác gì một con vẹt (Ba Sàm). GSTS Hoàng Chí Bảo =>

Thực hiện tốt hơn việc mua và đọc báo, tạp chí của Ðảng (ND). “… tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW, ngày 28-12-1996 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về việc mua và đọc báo, tạp chí của Ðảng; đẩy mạnh công tác phát hành, nâng cao hiệu quả tuyên truyền của Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản trong thời gian tới coi việc mua và đọc báo, tạp chí của Ðảng là nhiệm vụ quan trọng, là sinh hoạt chính trị tư tưởng thường xuyên“. Báo đảng bớt nói láo, bớt bịa đặt, xuyên tạc sự thật thì không chỉ những người của đảng, mà cả dân cũng sẽ tìm đọc. Nhưng nếu làm như vậy thì mấy tờ báo này đâu còn là “cơ quan ngôn luận của đảng” nữa?

‘Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh’ là trùm du đãng (NV/ Ba Sàm). “Những bài viết ca ngợi ‘Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh’ Nguyễn Thành Hưng, kể rằng, sở dĩ ông Hưng ‘phục thiện’ và ‘thành đạt’ vì ông ta luôn ‘học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’, xem ông Hồ Chí Minh như ‘kim chỉ nam để nghĩ và làm mọi việc’. Đó có thể là lý do khiến tất cả những bài viết này bị đục bỏ“.  Mời xem lại: Tướng cướp đã từng được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng danh hiệu “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” (Ba Sàm). – Khi tội ác trở thành dịch vụ (Người ĐT/ Kim Dung). – Kỳ Duyên: Tiền thật- chất ảo và sự bí mật… công khai! (Kim Dung). – Bài trên TVN: Vụ án trùm Minh ‘sâm’ và sự bí mật… công khai

Ông Nguyễn Bá Thanh đang trị bệnh ở Mỹ (NLĐ). Không hiểu ông Nguyễn Bá Thanh và các đồng chí của ông xây dựng “thiên đường XHCN” cho ai, để rồi mỗi khi bị bệnh các ông/ bà lại bay qua các nước “giãy chết” để chữa? Sao ông và các đồng chí của ông không ở lại chữa bệnh tại các bệnh viện nhà, chẳng hạn như Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng mà ông Thanh đã từng dự lễ khánh thành đầu năm ngoái, hay cùng lắm thì bay qua TQ, Bắc Hàn, Cuba, đều là những nước sắp lên “thiên đường” để chữa bệnh, sao lại bay qua Mỹ chữa?

H1Việt Nam rộ lên tin đồn về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh (RFI). “Anh Bá Thanh ơi, nghe nói có chuyện gì hông?’ . Ổng nói : ‘Mình đang ở Mỹ để chữa bịnh, ở Washington để khám bịnh lại“. – Trưởng Ban Nội chính Trung ương bị nhiễm xạ ngay trước Đại hội XII? (Cầu Nhật Tân/ Ba Sàm). “Việc ông trị bệnh ở thủ đô HK mà không phải là nơi khác, cùng với truyền thống lâu đời trong đảng là khi tranh chấp, ai xin nằm bệnh viện tức là treo cờ trắng và đối phương không ra độc chiêu, cho thấy trong cuộc chiến chống tham nhũng ông đã thua, và để tránh hiểm nguy, ông chỉ còn con đường… đi trị bệnh“.

Không sống nổi với lương (NLĐ). Nhớ lại mấy câu truyền miệng của dân gian về các nước XHCN: “Ai cũng có việc làm nhưng không ai làm việc./ Ai cũng không làm việc nhưng ai cũng có lương./ Ai cũng có lương nhưng không ai đủ sống./ Ai cũng không đủ sống nhưng ai cũng sống./ Ai cũng sống nhưng không ai hài lòng./ Ai cũng không hài lòng nhưng ai cũng giơ tay đồng ý“.

Bộ trưởng Thăng tự nhìn lại mình sau 3 năm nhậm chức (ĐV).

VN thành lập Cục An ninh mạng (BBC). “Bộ Công an Việt Nam vừa công bố quyết định thành lập Cục An ninh mạng trực thuộc bộ này để bảo vệ an ninh quốc gia“.

Nghiên cứu đề xuất giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình (TTXVN).

Nhóm thiện nguyện chùa Bồ Đề và hành trình tìm sự thật (TP).

Barry Zorthian: Năm năm khó khăn ở Việt Nam (1963 tới 1968) (Phan Ba).

Xe thiết giáp Trung Quốc thị uy trên đường phố Hồng Kông (RFI).

Quan ngại về việc Trung Quốc trấn át công dân song tịch (VOA).

Trung Quốc: Cựu bí thư tỉnh ủy Vân Nam bị điều tra (TN).

Lý giải về những đường hầm bí mật ở biên giới Trung Quốc (DT).

Báo Trung Quốc : Chiến dịch truy tìm « lõa quan » thu được kết quả (RFI).

14h:

Trung Quốc bị tố xây thêm cơ sở quân sự ở Trường Sa (VNE).

Mỹ chỉ trích Trung Quốc khiêu khích, gây rối biển Đông (ĐV).   – Đô đốc Mỹ tố Trung Quốc gây rối trên biển Đông (NLĐ). – Tư lệnh Mỹ đốc thúc TQ giải quyết tranh chấp bằng hòa bình (MTG).

Trung Quốc sẽ triển khai nhiều tàu nổi, tàu ngầm hơn ở Biển Đông (GDVN). – Tàu ngầm Trung Quốc có thể di chuyển với tốc độ cận âm? (TP).

Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược ra Thái Bình Dương (TP).

Tướng Vịnh: Hợp tác quốc phòng Mỹ-Việt có bước phát triển mới (ĐV).

Tư Lệnh Mỹ ở Á Châu-TBD kêu gọi TQ hành động tương xứng vai trò lãnh đạo khu vực (VOA). “Trung Quốc là một lãnh đạo trong khu vực, một lãnh đạo trên thế giới. Họ có trách nhiệm lãnh đạo trong cuộc tranh chấp, để đạt một giải pháp tương nhượng về những vấn đề nan giải này với các nước láng giềng“.

Con đường lệ thuộc vừa được gia cố (RFA). TS Nguyễn Quang A: “Tôi nghĩ, gần như là một sự quay trở lại sự qui phục trước khi ông ấy đi, người ta đưa tin về chuyện Việt Nam tự nhận lỗi rồi để cho công nhân Trung Quốc vào rất là đông ở Vũng Áng và các nơi khác; rồi kiểm soát chặt chẽ vấn đề Internet; rồi xử vụ Bùi Thị Minh Hằng một cách hết sức là lố lăng. Tôi nghĩ đấy là những dấu hiệu tất cả chỉ theo một hướng mà tôi nghĩ là không hay ho gì“.

BBC tiếng Việt bất ngờ kêu gọi kỷ niệm sinh nhật Võ Nguyên Giáp (Dân News).

Chúng tôi đã đến phiên tòa xét xử cô Bùi Thị Minh Hằng (Huỳnh Ngọc Chênh). – Thông điệp của Đại sứ Franz Jessen, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam về việc kết án bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh (BVN).

Cái gì cũng Mỹ hết, là sao hả mấy ông? (Dân News).

Tố Hữu 1979 (phần tiếp) (Vương Trí Nhàn).  – Viết nối về Giáo sư Nguyễn Mạnh Tường (VHNA).

Trò chuyện với nhà văn Võ Thị Hảo: Việt Nam – dù chậm – vẫn dịch chuyển về phía ánh sáng (BVN).

Trọng Hiền – Cái cách mà chúng ta đã lớn lên (Dân Luận).

– Vũ Trọng Khải: Câu chuyện thứ mười: Bất đắc dĩ, tôi trở thành chuyên gia kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn (BVN).

Vụ Thượng tá Công an bị dọa giết: Xem xét trách nhiệm của người tố cáo (GDVN).

– T.S Lương Hoài Nam: “Tôi bất ngờ vì Bộ trưởng Thăng” (GTVT).

Chính thức thanh tra tuyển dụng công chức tại Bộ Công thương (DT).

Quốc Hùng là công ty của vợ con ông chánh thanh tra ‘ăn hai đầu lương’ (PLTP).

Chủ tịch phường Liễu Giai tiếp tục bị tố bao che sai phạm từng được xử lý kiểu “đánh trống bỏ dùi” (DT).

Công an xã bị tố kẹp đầu ngón tay trẻ 10 tuổi (PLTP).

Khi dân yêu cầu cán bộ xin lỗi (PLTP).

Thiết bị y tế ‘trùm mền’, bệnh viện phải kiểm điểm (PLTP).

Điều gì sẽ xảy ra khi 63 tỉnh thành cùng “chỉ đạo” uống bia? (PLTP).

Cuộc tập trận chống khủng bố nêu bật cuộc vận động của TQ tiến vào Trung Á (VOA).

Xuất hiện xe bọc thép, TQ hết kiên nhẫn với Hồng Kông? (ĐV).

Trung Quốc: Chống Tham Nhũng Đồng Nghĩa với Xóa Bỏ Những Bút Tích Đề Tặng của Quan Chức (ĐKN).

Lực Lượng An Ninh Tẩy Não Người Dân Để Thu Tiền ở Trung Quốc (ĐKN).

Bằng Chứng Mổ Cướp Nội Tạng Ở Trung Quốc (ĐKN).

Quốc Khánh Trung Quốc Thực Sự Là Ngày Nào ? (video) (ĐKN).

Một lãnh đạo quỹ đen của Bình Nhưỡng ôm tiền bỏ trốn ra nước ngoài (RFI).

KINH TẾ

Ngân hàng Nhà nước: Sẽ không hạ trần lãi suất huy động (TTXVN).

Tốc độ mua nợ xấu của VAMC chậm do lộ trình bán nợ của TCTD (HQ).  – “Công ty Quản lý tài sản không phải cây đũa thần” (NLĐ).

Giảm thiểu huy động tiền: Người gửi trả giá thay ngân hàng (VNTB).

KSH: Giá cổ phiếu tăng trần nhiều phiên do… VN-Index tăng (Vietstock).

Một nghị quyết khác thường (NLĐ). “Dù không đúng quy định nhưng HĐND huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu vẫn ra nghị quyết chủ trương cho UBND huyện này dùng ngân sách địa phương để bảo lãnh hàng loạt nhà thầu vay vốn ngân hàng“.

H12 “đại gia” Vinafood 1 và Vinafood 2 thua thầu: Nên vui! (DV).

Giảm giá xăng từ 12h trưa 29/8 (VEF).  – Giá xăng giảm tối thiểu gần 500 đồng/lít (QĐND). – Phạm Chí Dũng: Bốn lần giảm giá liên tiếp, Petrolimex sợ “diệt ruồi”? (VNTB).

Công nghiệp phụ trợ: “Việt Nam đang chế biến hộ cho thiên hạ” (RFA). GS Vũ Văn Hóa: “Vấn đề công nghiệp là đang chế biến hộ cho thiên hạ, công nghiệp phụ trợ của mình không có, thành thử giá trị gia tăng để tăng thu nhập cho nền kinh tế gần như ở mức thấp nhất, dệt may chẳng hạn, tăng trưởng của nó theo thông báo thì tương đối lớn trong xuất khẩu thế nhưng từ nguyên liệu là vải đến tất cả các việc tạo ra một cái áo, ngay cả mẫu mã cũng phải nhập ở nước ngoài“.

Thanh long phải đổ bỏ vì không biết công nghệ Nhật? (ĐV). Tình hình này thì mong sao Việt Nam sánh vai cùng cường quốc… Campuchia, Lào, đừng để họ bỏ lại sau lưng là may lắm rồi.

Biển Đông căng thẳng, thương mại Việt – Trung vẫn tăng (VnEconomy).

Bất ổn chính trị, thị trường tài chính chao đảo (VTV).

Malaysia Airlines: sa thải 6000 nhân viên (PNTP). – Malaysia Airlines cắt 6000 việc làm (BBC).

Llạm phát khu vực đồng Euro giảm mạnh (BBC). – Thoái lạm đe dọa khu vực đồng euro (RFI).

Trật tự thế giới mới: Lao động, tư bản, và sáng kiến trong một nền kinh tế phân phối lợi tức theo luật lũy thừa (TCPT).

14h:

Dư thừa vốn, ngân hàng sống nhờ trái phiếu (ĐV).

Chưa có giải pháp xử lý bất đối xứng thông tin (ĐTCK).

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 30/8 (Gafin).

Công bố dự thảo mới: Giá xăng dầu sẽ bám sát giá thế giới (PLTP).

Giá vàng: “Cuộc chiến” giữa rủi ro địa chính trị và kinh tế Mỹ (TBNH).

Các đại gia Thái đang toan tính gì ở Việt Nam? (PLTP).

Chân dung người gốc Việt phát minh ra máy ATM (GĐVN).

“Ma trận” hoa quả nhập khẩu (TP).

Tồn kho gần 500.000 tấn phân bón: Sức ép lớn với ngành hóa chất (TTXVN).

– Chủ tịch Fed có bao nhiêu tiền? (CafeF).

Cuộc khủng hoảng thực ở Trung Đông (CATP).

Hãng Malaysia Airlines cắt giảm nhân viên, đường bay (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn ĐỖ QUYÊN : Thơ Tân hình thức : Kể sao hết được _ KỲ 4 (Nhật Tuấn).

Huy Cận: Lửa Thiêng (Nhị Linh).

Suy nghĩ khi đang đọc một cuốn tiểu thuyết (Nguyễn Đình Bổn).

H1TƯỞNG NIỆM: 26 NĂM NGÀY MẤT LƯU QUANG VŨ – XUÂN QUỲNH  (Tễu). – NẾU ĐÓ LÀ TỘI LỖI – thơ Lưu Quang Vũ (Tễu).

Lý và tình từ bút tích tác quyền Trịnh Công Sơn trao cho Khánh Ly (DV). – Trịnh Vĩnh Trinh không muốn làm anh Sơn buồn lòng (NLĐ).  – Tại sao lại là 5000 USD? (Quê Choa).  – Sự tinh khiết của nghệ thuật bị vẩn đục vì ô trọc đời thường (BLA).

Có dấu hiệu nhà hàng Nàng Gánh xâm phạm thương hiệu Facebook (TN).

Trăm năm tình yêu cho ngàn năm Hà Nội (TTVH).

Đổ xô ra bãi biển để săn lùng 30 thỏi vàng chôn dưới cát (TP).

Lá thư lạ trong chiếc chai lênh đênh trên biển (NLĐ).

Ghế đi vệ sinh 2.000 năm tuổi (VNE).

14h:

Đã có bằng chứng để phân biệt: Đô đốc Đặng Tiến Đông, Đô đốc Đặng Tiến Giản với Đô đốc Long (NCLS).

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 68 – HỘI NHÀ VĂN CỦA NƯỚC TA – KỲ 20 (Nhật Tuấn).

Người đi bộ ba phần tư thế kỷ (VHNA).

Phan Trang Hy – PHÓNG SINH CHỮ NGHĨA (KHN).

TRONG MƯA NHỚ MƯA (Văn Công Hùng).

Trung Quốc học ở Việt Nam ngày nay (VHNA).

GS Tôn Thất Trình – Lạm bàn phát triển tỉnh Thừa Thiên – Huế (KHN).

Sính sư tử, tỳ hưu: Đã ít học lại muốn làm sang! (ĐV).

Chuyện “Thuần phong mỹ tục” (VHNA).

–  ỐI LÀNG NƯỚC ƠI ! Xã bán miếu thờ Thành Hoàng Lấy… 9 triệu đồng (Lê Khả Sỹ). “Hà Tĩnh ơi ! Quê cách mạng choa ơi !/ Chơi kiểu này thì Thánh Thần cũng hoảng/ Khu vực Ba Đình nghe tin đã choáng/ Báo động ngay, bàn biện pháp đề phòng/ Sợ trong nớ hết miếu rồi các bọ tấn công/ Ra Hà Nội thì lăng cụ Hồ cũng mất !” – Xã bán miếu thờ Thành Hoàng lấy… 9 triệu đồng (DT).

Nhà Quốc hội mới “thay da” từng ngày trước giờ cán đích (DT).

Doãn Quốc Sỹ (Phan Nguyên).

Vô cảm- Căn bệnh đang lan truyền (Trần Nhương).

Hồn Sài Gòn có thể… quy ra tiền không? (TVN).

Điều ẩn giấu đằng sau sáu bức hình nghệ thuật nổi tiếng (PLTP).

Hoa Mai Trong Tuyết – Thời Đại Truyền Kỳ, Câu Chuyện về Hai Kỳ Nữ (ĐKN).

Võ Đông Pha – CHINH PHỤC EVEREST: CUỘC ĐỌ SỨC GIỮA CON NGƯỜI VÀ THIÊN NHIÊN (KHN).

Nhiều người Mỹ đòi bỏ đánh đầu trong môn bóng đá (VOA).

Ấn Độ bắt đầu quan tâm đến bóng đá (VOA).

Chủ tịch UEFA đề nghị thêm một suất dự World Cup nữa cho châu Âu (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Tự chủ trong Luật giáo dục đại học của Việt Nam: Cần có tự chủ thực chất (NCGDVN).

Ngán ngẩm với nhiều “sáng kiến” giáo dục (NLĐ).

“Các trường sư phạm lâu nay chỉ “nhồi sọ” (TT). “Nhiều giáo viên THCS không đủ sức đáp ứng các yêu cầu của chương trình giáo dục hiện hành, chưa khắc phục được lối truyền thụ một chiều, chưa vận dụng hiệu quả các phương pháp dạy học tích cực. Đây là hậu quả của nội dung, phương pháp đào tạo cũ tại các trường sư phạm“.

Chủ tịch nước biểu dương sự nỗ lực và những kết quả đạt được của ngành Giáo dục (GDTĐ). Sống ở xứ “thiên đường” kể ra cũng sướng. Chẳng đạt được thành tựu gì cũng được biểu dương, khen thưởng suốt, ngay cả tướng cướp còn được Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên dương, nói chi ngành GD.

AIC bắt học viên xác nhận “máy tính bảng rất hữu dụng” (TT).  – Yêu cầu GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM báo cáo khẩn vụ SGK điện tử (PNTP). – UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn Giám đốc Sở GD-ĐT về đề án 4.000 tỉ (DV). – Vụ SGK điện tử (#8): Bất ngờ với SGK điện tử trên máy tính bảng giáo dục AIC (Baron Trịnh).

H1Vụ ĐH TĐT kiện GS NĐH (#7): ĐH Tôn Đức Thắng có được làm chủ quản Tạp chí khoa học quốc tế? (Baron Trịnh).

Sinh viên nhập học: Bộn bề nỗi lo (CATP). – Sinh viên thuộc diện hộ nghèo có được miễn, giảm học phí? (GDTĐ). =>

Mẹ viết Facebook, con bị đuổi học (VNN). Trong câu chuyện này, lỗi không hẳn thuộc về phía nhà trường. Trường Sonshine Christian Academy mà cậu bé 4 tuổi theo học được nhắc tới trong bài báo này là trường tư, dành cho những người Cơ Đốc giáo, không phải trường công. Trường tư có những quy định riêng của nó, khi phụ huynh không tuân theo quy định của nhà trường thì trường thi hành theo luật của họ. Bài báo tiếng Anh: Florida mom says her child was expelled from preschool because of her Facebook post (NY Daily).

“Thời đại dữ liệu lớn – Cuộc cách mạng thay đổi tư duy và đời sống của chúng ta” (ĐCSVN). Một thân hữu tham dự hội thảo, cho biết: “Quan sát trong hội thảo, tôi thấy chủ yếu là sinh viên và thanh niên đến nghe. Ngoài một số thành viên của các cơ quan nhà nước, đài truyền hình, báo chí chính thống về phía tạm thời xem là các nhóm xã hội tự phát có Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Văn Việt, một vài thành viên tham gia biểu tình chống Trung Quốc (thể loại tự do).

Về mặt chất lượng theo tôi tuy chưa đạt mức hội thảo khoa học chuyên sâu nhưng hội thảo cũng xới xáo một vấn đề lớn để để mọi người suy nghĩ làm sao phát huy hiệu quả khi khai thác tài nguyên Internet cho công việc của mình.  Một điều khiến tôi chú ý là cả 3 người thuyết trình đều là thanh niên rất là đáng cổ súy để khuyến khích giới trẻ tham gia vào các họat động nghiên cứu dù là xã hội dân sự hay khoa học thuần túy ngoài môi trường chính thống ở các trường đại học chuyên nghành“.

Giao hàng bằng phi cơ không người lái (BBC).

14h:

Ông Nguyễn Vinh Hiển: “Đỗ 99% là bình thường, ai muốn con mình trượt” (GDVN).

GS Nguyễn Lân Dũng: “Tránh bắt học sinh làm chuột thí nghiệm!” (DT).

ĐH lợi nhuận và không lợi nhuận: Sở hữu tập thể hay sở hữu cộng đồng? (GDVN).

Để không còn nạn bán mua trong giảng đường đại học (DT).

Ứa nước mắt khi nghe chuyện cô học trò mồ côi đỗ đại học (DT).

Đỗ đại học, nữ sinh lo đi làm công nhân vì không có tiền nhập học (DT).

Đừng bỏ học! Đại học vẫn là con đường tốt nhất dẫn tới thành công (CafeBiz).

Nhọc nhằn tiến sĩ du học về nước: Cần thay đổi chính sách đãi ngộ (DT).

Chu du thiên hạ, để học rùng mình (TP).

Các Nhà Khoa Học Tìm Kiếm Manh Mối Bên Dưới Công Trình Cự Thạch Stonehenge (Video) (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Đã tìm thấy 4 thuyền viên tàu Phú Cường 0418 (GTVT).  – Tàu 3000 tấn chìm trên biển: Đã tìm thấy 4 thuyền viên (VTC).

Lỗ hổng chết người (NLĐ). – Vụ 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện: Nguyên nhân có liên quan tới gây mê (DV).

Vụ “Ba trẻ một nhà không giấy khai sinh”: Phường sẽ hỗ trợ 3 cháu bé làm giấy khai sinh (NLĐ).

H1Hàng trăm người thuê 3 ôtô đi xem xử vụ đánh chết ‘cẩu tặc’ (Tiin).  – Giảm án cho 2 bị cáo đánh chết 2 nghi can trộm chó (ĐSPL).

Không nên coi mại dâm là nghề (NLĐ).

<- Dược tửu tào lao (TN).  – Cây gì cũng ngâm, rượu gì cũng uống (TN). “Có lẽ không ai như người xứ mình, cứ thấy/nghe cây/con gì là lạ, bổ dưỡng là chặt, bắt tuốt rồi bỏ vào bình rượu ngâm uống. Hậu quả vô cùng tệ hại“. – Cây gì cũng ngâm, rượu gì cũng uống – Kỳ 2: Ngâm không đúng bài, từ bổ thành độc ! (TN).

Rợn người đu dây cáp qua suối ở Đạ Nghịt (TN).

Người dân Đa Phước khổ sở vì thiếu nước sạch (PLTP).

Thu quỹ hỗ trợ nông thôn mới: 3 năm dân không biết tiền ở đâu (VTV/ GDTĐ).

Bắt 4.000 quả trứng vịt Trung Quốc nhập lậu từ Trung Quốc (HQ). – Phát khiếp trứng gà biến dị khác thường (VEF).

14h:

Chết vì “bùa hộ mệnh” an cung ngưu hoàng (DT).

Quái đản “bí kíp” giúp sinh quý tử của thầy lang chửi hay hơn hát (ĐSPL).

Vụ bé trai bị khoan vào vùng kín: Người “lỡ tay” khoan nói gì? (ĐSPL).

Bố mẹ già 80 oằn lưng chăm sóc con trai 51 tuổi liệt giường (DT).

Xót thương người phụ nữ không được mang khuôn mặt người  (DT).

Chuyện rùng rợn sau cái chết bí ẩn của cô giáo dưới giếng hoang (ĐSPL).

Hãi hùng “chiến trường thác loạn” của các “sư phụ ngáo đá” (ĐSPL).

Lý giải về hiện tượng “trùng tang” rợn người trong dân gian (ĐSPL).

Bảo vệ khoáng sản: Cần phương thuốc chữa “lời nguyền tài nguyên” (TTXVN).

Nạn đói ở Thái Bình: Bóp cổ, moi thức ăn từ miệng người khác (VTC).

Vụ mất hành lý: VNA đề nghị nâng mức bồi thường lên gấp đôi (ĐSPL).

Lò đốt rác ông Kiên sắp có phiên bản hoàn hảo (ĐV).

Một người đàn ông Philippines bị tuyên án tử hình tại Việt Nam (VOA).

Iceland hạ mức báo động núi lửa (VOA).

Tiền từ “thử thách xô nước đá” được tiêu như thế nào? (BizLive).

Senegal xác nhận ca Ebola đầu tiên (VOA). – Bắt đầu thử ngiệm vắcxin phòng chống Ebola trên người (VOA).   – Các nhà khoa học truy nguyên virus Ebola từ những dạng đột biến (VOA).

QUỐC TẾ

– Hội đồng Bảo an họp khẩn về cáo buộc Nga ‘xâm lược’ Ukraine (VNE).  – NATO họp khẩn vì chiến sự Ukraine (KT).  – Nato nói Nga vi phạm chủ quyền Ukraine (BBC).  – NATO cáo buộc Nga vi phạm chủ quyền Ukraine (NLĐ).   – Tổng thư ký NATO: Nga xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine (TN). – Quân đội Nga được trả 7.000 USD/người để chiến đấu ở Ukraine? (ANTĐ). – Nga tham gia trực tiếp đánh Ukraine: Sự thật hay trò hề? (DV).  – Tổng thống Nga Putin cảnh báo nước ngoài về sức mạnh hạt nhân (TTXVN).

Ukraine đang “căng như dây đàn” (XHTT).  – Nguy cơ chiến tranh Nga – Ukraine (NLĐ). – Phe ly khai kiểm soát thêm nhiều thị trấn miền đông Ukraine (KT). – Ly khai Ukraine bao vây thành phố cảng Mariupol (KT).  – Ukraine nhất trí triển khai đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ 2 (TTXVN). – Putin kêu gọi phe ly khai mở hành lang nhân đạo cho quân Ukraina bị vây (RFI).   – Ông Putin yêu cầu phe ly khai “mở đường sống cho binh sĩ Ukraine đang bị bao vây” (MTG). – Nghe lời ông Putin, phe ly khai chịu “tha” binh sĩ Ukraine (NLĐ).  – Tổng thống Nga: Ukraine cần phải đàm phán với quân ly khai (TTXVN).

Quân ly khai: Kiev tung tin “Nga xâm lược” để biện minh thất bại (ANTĐ).  – Tổng thống Ukraine: Bại trận do chỉ huy bỏ vị trí (KT).   – Vì sao phe nổi dậy Ukraina chiếm ưu thế hơn quân chính phủ? (Zing). – Tổng thống Nga ví chiến dịch của Ukraine giống Đức Quốc Xã (TTXVN).  – Ông Putin “lệnh” cho Kiev ngay lập tức ngừng bắn ở miền đông Ukraine (BizLive).  – Ukraine bác lời kêu gọi ngừng bắn của ông Putin (KT).  – Cuộc sống người dân Donetsk dưới làn đạn (TP).

IS lại tung video hành quyết 250 binh sĩ Syria (BBC/ CAND).  – Kinh hoàng cảnh phiến quân hồi giáo lột đồ hành quyết 250 binh sỹ Syria (XH). – IS lại chặt đầu người để cảnh cáo (BBC).  – ‘Không tôn giáo nào dạy giết người, Hồi Giáo cũng vậy!’ (NV). – Liệu phương Tây có đủ biện pháp đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo? (VOA).  – Obama thừa nhận chưa có chiến lược ngăn chặn Nhà nước Hồi giáo tại Syria (RFI).  – Tổng Thống Obama: ‘Chưa có chiến lược đối phó với ISIS’ (NV).

Quân đội Pakistan tìm cách giải quyết khủng hoảng chính trị (VOA).

Nga và Canada ‘cãi vã’ về bản đồ (BBC).

14h:

Ukraine ‘đang vượt tầm kiểm soát’ (BBC).  – Xung đột Ukraine ‘đang vượt khỏi tầm kiểm soát’ (MTG).  – Phương Tây dọa tiếp tục trừng phạt Nga vì đưa quân vào Ukraina (RFI). – NATO yêu cầu Nga chấm dứt hành quân bất hợp pháp ở Ukraine (VOA).  – Quân nổi dậy phản công, Ukraine xin gia nhập NATO (VnEconomy).   – Ukraine tìm kiếm quy chế thành viên NATO (VTV). – NATO lên án các hành động của Nga ở Ukraine (VOA).   – NATO sẽ thành lập lực lượng đặc biệt đối phó với Nga (TN).  – Tin tức Ukraine: Quân chính phủ ngày càng đuối sức? (Infonet).

Ông Putin: Đừng đùa với nước Nga có hạt nhân (VnMedia). – Ông Putin đang thử phương Tây về Ukraine? (CATP).  – Ba Lan không cho máy bay chở ông Shoigu đi qua, Nga cảnh báo trả đũa (GDVN).

Ukraina: Lính Nga mê mạng xã hội, quân đội thành nạn nhân (RFI). – Lực lượng nổi dậy Ukraine chấp nhận mở hành lang nhân đạo (VTV).  – Putin “khuyên”: Kiev nên cho binh lính ra hàng, thoát khỏi “cối xay thịt” (ANTĐ). – Ukraina “đồng ý trên nguyên tắc” một đoàn xe nhân đạo thứ hai từ Nga (RFI).   – Dân quân Donbass tuyên bố sắp lấy Mariupol (Tin Tức).  – Gần 3000 người thiệt mạng do giao tranh ở miền đông Ukraine (KT).

Syria : Quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo thảm sát hàng trăm tù binh (RFI).  – LHQ cho biết số dân tị nạn Syria lên đến 3 triệu người (VOA).  – Phát hiện kế hoạch tấn công khủng bố bằng bệnh dịch hạch của IS (MTG).  – Anh quốc nâng mức báo động khủng bố (BBC).  – Anh nâng mức báo động khủng bố trước nguy cơ ISIS (VOA).

Vẫn chưa biết tung tích binh sĩ gìn giữ hòa bình LHQ mất tích (VOA).

Lựa chọn sai lầm cho ngoại giao châu Âu (RFI). – Pháp, Đức gánh vác trách nhiệm định hình đường lối ngoại giao EU (VOA).

Pakistan cứu một học giả bị bắt cóc (VOA).

Thủ tướng Ấn Độ thăm Nhật Bản (VOA).

Cảnh sát Mỹ bị đòi bồi thường 40 triệu USD (TT).

* RFA: + Sáng 29-08-2014; + Tối 29-08-2014

* RFI: 29-08-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 29-08-2014; + Bản tin video tối 29-08-2014

2 bình luận trước “Tin thứ Bảy, 30-08-2014”

  1. […] Posted by adminbasam on 30/08/2014 Basamnews […]

  2. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: