BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 29-08-2014

Posted by adminbasam trên 29/08/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Đang xác minh tin tàu hải cảnh TQ vào Trường Sa (VNN). “Trước thông tin phóng viên đặt ra về việc vào ngày 19/8, TQ đã điều 10-12 tàu hải cảnh vào khu vực Trường Sa thuộc chủ quyền VN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, các cơ quan chức năng của VN đang xác minh thông tin này“. Đã gần 10 ngày mà vẫn chưa xác minh xong hả ông Bình?!

Tàu vỏ sắt hỏng: Thiết kế lạ đời! (NLĐ). “Ngư dân than phiền tàu vỏ thép không phù hợp để đánh bắt xa bờ, nhất là mùa biển động; còn Hội Nghề cá Việt Nam thì cho rằng sự cố xảy ra do thiết kế tàu không được thẩm định... Họ tự thiết kế và tự đóng rồi bàn giao cho ngư dân chứ có ai thẩm định đâu? Đúng ra phải làm  theo quy định”. – Rớt nước mắt nhìn tiền tỷ bỏ biển (TP).

Diễn đàn biển Asean mở rộng nhóm họp (BBC). – ASEAN tăng cường xây dựng lòng tin (VNE).  – Trọng tâm Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng là đảm bảo hòa bình, tự do hàng hải (LĐ).  – Diễn đàn Biển ASEAN nhấn mạnh kiềm chế trên biển (VNN).  – Luật pháp quốc tế là nền tảng giải quyết các tranh chấp trên biển (QĐND).

“Nếu ở gần tàu, máy bay của TQ hãy ghi lại video làm bằng chứng” (GDVN). “… Mỹ và đồng minh phải ghi lại tất cả dư liệu liên quan đến các vụ đối đầu với các đơn vị của quân đội Trung Quốc, điều này phải được đảm bảo. Không chỉ có vậy, phải ghi lại các dữ liệu thông tin bằng video khi hoạt động gần lực lượng hải cảnh, tàu buôn, các công ty năng lượng thậm chí là khi tiếp xúc gần các tàu cá của TQ“.

Bắc Kinh đe nẹt Hà Nội ‘không xích lại gần Mỹ’ (NV). “Chúng ta nên cho Việt Nam nhận ra rằng về phe với Hoa Thịnh Đốn để kềm chế Bắc Kinh sẽ gây tổn thất cho họ nhiều hơn là theo chính sách thân thiện với Trung Quốc như một chiến lược quốc gia” .

H1<- Video đài CCTV13 của TQ chiếu cảnh ông Lê Hồng Anh gặp Tập Cận Bình. Thấy Lê Hồng Anh cầm một sấp giấy đọc, phải chăng đó là nội dung của “những đứa con hoang” gửi lời hối lỗi vì đã làm phiền lòng cha mẹ chúng? – Hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc đang cố gắng “khôi phục quan hệ” (BLA). – Trung Quốc và Việt Nam tìm cách hàn gắn quan hệ sau vụ HD-981 (RFI). – Việt-Trung cam kết hóa giải tranh chấp Biển Đông (VOA). – Phạm Trần: Chuyến đi Trung Cộng một chiều của Lê Hồng Anh (DLB).

Vậy Là Chia Biển Đông (Việt Báo). “Vậy là Đảng CSVN đồng ý chia tài nguyên Biển Đông cho Đảng CS Trung Quốc.  Vậy là nhà nước CSVN tự ý quyềt định, không cần hỏi ý toàn dân Việt… đã chấp nhận khai thác chung Biển Đông.  Vậy là nhà nước Đại Hán CSTQ từ chỗ không có gì ở Biên Đông, nay đã bịa ra có rất nhiều tài nguyên biển chỉ vì đàn em CSVN chấp nhận khai thác chung để được đán anh bảo kê” – Lê Quốc Tuấn – Đảng cộng sản, chính quyền Việt Nam: một tập đoàn phản quốc (Dân Luận).

– Nguyễn Thanh Giang: TRÒ THÁU CÁY CỦA LÃNH ĐẠO TRUNG QUỐC (Ba Sàm). Tân Hoa Xã: “Hai bên đồng ý tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo hai Đảng và hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước Trung-Việt”, vận dụng tốt cơ chế đàm phán Chính phủ về biên giới Trung-Việt, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, tích cực nghiên cứu và thương lượng về vấn đề cùng khai thác, không áp dụng hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp, giữ gìn đại cục của quan hệ Trung-Việt cũng như hoà bình và ổn định của Nam Hải”.

Căng thẳng Việt Trung sẽ ‘hạ nhiệt’? (BBC). Ian Story, Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore: “Trung Quốc sẽ không nhượng bộ. Thông điệp của chính phủ Trung Quốc là trước sau như một. Trung Quốc sẽ sẵn sàng làm việc với láng giềng nhưng họ sẽ không thỏa hiệp về các tuyên bố về chủ quyền“.

– Nhưng căng thẳng Việt – Trung sẽ “hạ nhiệt” bởi Việt Nam kiên quyết sử dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền (TN). Cho nên: Trung Quốc tăng lực lượng tàu ngầm, Mỹ lo sốt vó (VnEconomy). Tàu ngầm TQ ở căn cứ Hải Nam chỉ với mục đích thống trị Biển Đông, chắc chắn không đe dọa an ninh nước Mỹ ở bên kia bờ Thái Bình Dương để Mỹ phải “lo sốt vó”. Hay Việt Nam xem chuyện bảo vệ sự ổn định ở Biển Đông là nhiệm vụ của Mỹ, chẳng liên quan gì tới Việt Nam, bởi Việt Nam “kiên quyết sử dụng mọi biện pháp hòa bình” cho dù có bị TQ tấn công đi nữa thì VN cũng sẽ không làm gì, nên tàu ngầm của TQ chỉ có thể làm cho Mỹ phải “lo sốt vó”?

– Việt – Trung giải quyết tranh chấp không chỉ bằng song phương (VNE). Sợ quá, không kiện dám thì cứ nói thẳng là không kiện, để mọi người khỏi dài cổ ngóng chờ, thay vì trả lời lòng vòng như thế này: “Trả lời câu hỏi liệu Việt Nam có tiếp tục ý định kiện Trung Quốc sau chuyến thăm của ông Lê Hồng Anh không, ông Lê Hải Bình nói: ‘Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định Việt Nam kiên quyết sử dụng mọi biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, với Hiến chương Liên Hợp Quốc, Công ước UNCLOS, để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và các vùng đặc quyền kinh tế của mình’.”

TPP: VN cần nhận thiếu sót trước quốc tế (BBC). Kinh tế gia Nguyễn Trần Bạt: “Tôi là người cổ vũ cho xã hội tham gia vào các định chế quốc tế. Đó là các trường học rất lớn, người Việt không đi qua các môi trường làm việc hợp tác có hệ thống pháp lý như vậy thì khó xây dựng kỷ luật xã hội, kỷ luật kinh tế“. – ‘Nên thôi láu cá trong quan hệ quốc tế’ (BBC).

H129 nhà thầu xin tuyển 10.000 lao động Trung Quốc (TBKTSG).  – 10.000 lao động TQ tới Việt Nam mới chỉ là đề nghị (VNN). – Không có chuyện 10.000 lao động Trung Quốc sắp “đổ bộ” vào Vũng Áng (LĐ). – ‘Bác’ thông tin tuyển 10.000 lao động Trung Quốc vào Vũng Áng (DĐDN). – Thông tin có vài vạn lao động Trung Quốc ở Formosa là không xác thực (TN). – “Chỉ cấp phép tuyển lao động tại Vũng Áng theo tiến độ” (TTXVN).

Nghe mọi người lên tiếng phản đối dữ quá nên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH quyết bác bỏ thông tin?  Mời xem lại phần trả lời của bà Nguyễn Hải Vân, Cục trưởng Cục Việc là (Bộ LĐ-TB-XH): 10.000 lao động TQ vào Vũng Áng: Bộ nói đúng quy trình (ĐV). – Nhập 10.000 công nhân TQ vì lao động trong nước không đủ trình độ! (MTG). Trưởng ban quản lý KTT tỉnh Hà Tĩnh: “Đợt tuyển gần 10.000 lao động này, ban đầu các nhà thầu đã thông báo tuyển dụng đúng theo luật Lao động, không phân biệt lao động trong hay ngoài nước. Tuy nhiên, lao động trong nước không đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn kỹ thuật, năng lực nên không được tuyển vào”.

Kinh tế Việt Nam khó thoát lệ thuộc Trung Quốc (NV). “Con đường “thoát Trung” của người Việt Nam trong nước, xem ra hãy còn nhiều chông chênh, thử thách“.

– Vũ Duy Phú: Lại bàn về cái Gốc (Phần III) – Trung Quốc không đáng sợ, và TQ để người ta sợ là một sai lầm chiến lược (BVN).

HÀNH TRÌNH ĐẾN CAO LÃNH, HÀNH TRÌNH VÌ TINH THẦN BÙI HẰNG – bài 2  (Huỳnh Ngọc Chênh).  – HÀNH TRÌNH ĐẾN CAO LÃNH, HÀNH TRÌNH VÌ TINH THẦN BÙI HẰNG – bài 3. “Tinh thần Bùi Hằng đã lay chuyển bạn bè khắp mọi miền đất nước. Bạn bè của Bùi Hằng chuyển động, lực lượng công an chuyển động theo. Một người bạn chuyển động làm kinh động hàng chục công an. Tôi có cảm giác những ngày qua, lực lượng công an rùng rùng khắp cả nước, và trọng điểm dồn về Đồng Tháp. Vào quán cà phê nghe người dân nói, công an chìm nổi được bố trí đều khắp hai bên đường từ trại giam giam Bùi Hằng về đến tòa án Cao Lãnh. Nhân dân Cao Lãnh lần đầu tiên thấy công an xuất hiện khắp mọi nơi trong thành phố“. Mời xem lại: HÀNH TRÌNH ĐẾN CAO LÃNH, HÀNH TRÌNH VÌ TINH THẦN BÙI HẰNG – Bài 1

H1Tại sao mọi người bỏ thời gian, tiền bạc, chấp nhận rủi ro để về Cao Lãnh đòi tự do cho Bùi Thị Minh Hằng và hai người bạn? (FB Bang Tran). – NIỀM KHÁT KHAO TỰ DO VÀ CÔNG LÝ (TNM). – LS HÀ HUY SƠN: BÙI HẰNG THANH THẢN HÁT KHI BƯỚC VÀO VÀ BƯỚC RA (Huỳnh Ngọc Chênh).   – Bốp chát với công an Đồng Tháp (FB Paulo Thành Nguyễn).  – Lại chuyện chụp ảnh công an (Đoan Trang).

Người dân Đồng Tháp nói về phiên tòa xử Bùi Hằng (RFI). “Ngày đó thì công an nhiều lắm, công an giao thông rồi cơ động rồi 113 chạy vòng vòng, kể cả dân quân, dân phòng tùm lum hết. Sao tự nhiên hôm nay công an đông quá như vậy? Đương nhiên không biết vụ gì thì mình muốn tìm hiểu. Rồi ra đi uống cà phê, nghe nói rằng xử án, xử vụ phản động gì đó. Người dân xù xì với nhau, nghe nói nhiều người muốn căng biểu ngữ nhưng công an chặn lại không cho, bị công an giựt hết trơn. Nghe nói công an bắt một số người”.

Tuyên bố liên hội Nhà báo độc lập VN – Cựu tù nhân lương tâm VN về việc nhà cầm quyền vi phạm quyền tự do đi lại của công dân (Ba Sàm). “Chúng tôi cũng khẩn thiết đề nghị Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ xem xét một cách cẩn trọng và có điều kiện chính sách dành cho Nhà nước Việt Nam về TPP, vũ khí sát thương, hợp tác quân sự, viện trợ không hoàn lại và cả vấn đề ‘đối tác chiến lược toàn diện’ trong tương lai, cũng như các cuộc tiếp xúc cao cấp với giới lãnh đạo ở Việt Nam như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị…, nếu Việt Nam không có được độ thành tâm tối thiểu để thực thi các yêu cầu cơ bản về nhân quyền và dân chủ cho công dân của họ“.

Lên tiếng của Hội phụ nữ Nhân quyền Việt Nam về tình hình đàn áp ngoài phiên tòa xử ba nhà hoạt động (PNNQ). – MLNQVN Tố VN Đàn Áp Nhân Quyền (Việt Báo).  – Đỗ Thành Công: SUY CHO CÙNG [PHIÊN TÒA ĐỒNG THÁP] THÌ CHỈ CÓ TRUNG CỘNG ĐƯỢC LỢI (TNM).

H1Những vầng thơ muộn gửi đến những vầng trăng (DLB). – Nhà hoạt động nhân quyền người Úc dội nước đá để ủng hộ Bùi Hằng (Dân Luận).  “Ông Peter đã nói cho rất nhiều bạn bè của ông về chị Bùi Thị Minh Hằng và về phiên tòa “công khai” vừa qua. Ông cũng đã lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN thả ngay chị Minh Hằng và tất cả các tù nhân lương tâm khác“. Ông Peter Addison =>

Blogger Điếu Cày được yêu cầu viết đơn xin tha tù (RFA). Bà Dương Thị Tân: “Ông có nói là ông không có tội và việc bắt giữ ông là trái pháp luật. Ông đã đi tù nhiều năm mà không tống đạt bản án cho ông. Nếu bây giờ phải viết đơn thì ông viết đơn yêu cầu giải thích việc giam giữ ông trái phép và yêu cầu trả tự do, chứ không phải đơn xin, ông không xin ai những điều đó“.

Luật sư Công Nhân ‘xé biên bản quản chế’ (BBC). “Thời hạn quản chế của tôi đã kết thúc từ hơn một năm nay, nhưng cuộc sống vẫn không hề thay đổi mà còn bị bóp nghẹt hơn“. – LS Công Nhân bác bỏ lệnh phạt tiền (BBC).

Thư của 14 tổ chức quốc tế gửi Chủ tịch Nước yêu cầu thả Ls Lê Quốc Quân nhân dịp Quốc Khánh 2-9 (DLB).

Trả thẻ đảng thực chất là một sự góp ý (RFA). Tiến sĩ- bác sĩ trung tá quân đội Đinh Đức Long: “Mà Trung Quốc thì xưa nay mọi người biết rồi, Trung Quốc đến khó đuổi đi lắm. Một ngàn năm Bắc thuộc, đó là bài học xương máu. Thế còn lý do làm sao họ làm được việc đó thì cả nước đều biết. Tất cả đều do cái gốc mà ra hết, mà như tôi nói, cái gốc mục ruỗng rồi!“.

Khi Đăng Tin Sai (Việt Báo). “Tại sao không nhìn lá thư ‘vợ lính Trường Sa ngoại tình với công an’ như một thủ đoạn thường nói là ‘lợi dụng quyền tự do báo chí để chống phá Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết toàn dân’… Giọng văn trong thư ai cũng biết là người lớn mớm lời… không lẽ cuộc điều tra phải dứt ngang, và chỉ phạt ‘vi phạm hành chính, thông tin sai sự thật’...”

– Đoàn Thanh Liêm: Chuyện Xưa Chuyện Nay: Buổi Gặp Gỡ Tại Bộ Ngọai Giao Ở Hà Nội Vào Năm 1989 (Việt Báo). “Một số người khác trong gia đình còn cho biết là ông Thạch đã giúp đỡ rất nhiều người trong thân tộc để họ đi định cư ở nước ngòai, ngay từ hồi đầu thập niên 1980, lúc chưa có chuyện ‘mở cửa với bên ngòai’ nữa. Còn Mike Morrow, thì cho biết là đã quen biết với ông Thạch từ rất lâu, hồi ông còn là Phụ tá Bộ trưởng Ngọai Giao cuối thập niên 1970… Mike còn cho tôi biết ông Thạch có sự hiểu biết nhiều về thế giới bên ngòai, và là một người có đầu óc cởi mở phóng khóang có thể tin cậy được“. 

H1– Một trang sử đau thương của dân tộc Việt: Con Tàu Của Thế Kỷ 20 (Việt Báo). “Tính đến năm 1979 Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc phỏng đoán có ít nhất là từ 200.000 đến 250.000 thuyền nhân Việt Nam bị chìm sâu xuống đáy biển. Thế giới rất bàng hoàng trước những tin tức về những cảnh tượng hãi hùng như vậy nên đã có rất nhiều người thương hại, quan tâm và lo lắng“.

– Đồng Phụng Việt: Thành “Mỹ” rồi hả mày? (Dân News). “Thằng “Mỹ” mới của Mỹ liệu đã thấy hãnh diện vì nay là “Mỹ” nên có thể khinh bỉ tất cả những gì thuộc về quá khứ, bất kể chúng góp phần tạo thành cốt cách của mình là lạc hậu, ngu dốt, tội nghiệp và không bận tâm bởi đã vô can,… không mày?

Mỹ Vẫn Lặng Lẽ Thực Hiện Cuộc Chiến Dân Chủ Hóa (Việt Báo).

Đa số người Việt ở Ukraine không phải nhập ngũ (TP). – Một câu hỏi ngớ ngẩn tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao? (Hà Hiển).

Quyết định thanh tra việc tuyển dụng tại Bộ Công Thương (NLĐ). – “Tiền đưa cho cán bộ Bộ Công thương không phải “lót tay” (TT).

– Hà Văn Thịnh: Chỉ đạo… bia, chỉ đạo…mồi! (MTG). – Bạn đọc nói gì về công văn ‘ưu tiên uống bia…’ của chủ tịch huyện Kỳ Anh? (PLTP). – “Chỉ đạo uống bia”: Hàng ở tỉnh, tỉnh có quyền ưu tiên (KP). – ‘Ép’ uống ‘bia nhà’ là bình thường? (PLTP).

Hé lộ vai trò của con gái trùm xã hội đen Minh ‘sâm’ (VNN).

H1– Trên không: Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngưng hoạt động tuần tra (NLĐ).

Senkaku: Nhật tăng gấp đôi ngân sách để tuần tra (RFI).

Đức Đạt Lai Lạt Ma Lo Tây Tạng Sớm Bị Hán Hóa (Việt Báo).  =>

Đại Cách mạng văn hóa – cuộc tranh trừng và tranh giành quyền lực kinh hoàng của Mao Trạch Đông (BLA).

– Nguyễn Xuân Nghĩa: Thiên Đình Trong Sân Đình (Dainamax).

Hồng Kông chuẩn bị biểu tình (NLĐ). – Một lãnh đạo truyền thông Hồng Kông bị Trung Quốc điều tra (RFI).

Nga có chính sách châu Á hay không ? (RFI).

14h:

Nhất trí thực hiện Thỏa thuận nguyên tắc giải quyết các vấn đề trên biển (TP). – Xây dựng lòng tin kiểm soát xung đột ở biển Đông (TT).

‘Mỹ, TQ cần hợp tác thêm về quân sự để ngăn chặn xung đột’ (VOA).   – Đe dọa tàu ngầm Trung Quốc: P-8 Mỹ bị J-11 áp sát? (KT).  – Tướng diều hâu Trung Quốc: Phải áp sát máy bay do thám Mỹ gần hơn nữa (GDVN).  – Trung Quốc: Mỹ châm ngòi cuộc đối đầu mới ở Biển Đông (ĐV).

Nhật Bản tăng cường nhân viên thu thập tình báo Biển Đông (GDVN).  – Trung Quốc đổi chiến thuật, Nhật theo dõi Biển Đông (ĐV).

Hoàn Cầu: TQ chưa có thời cơ lập Khu nhận biết phòng không Biển Đông (GDVN).

Ông Tập Cận Bình: Quan hệ Việt-Trung đã chịu một “cú sốc nghiêm trọng” (GDVN). “Về những căng thẳng thời gian vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh rằng quan hệ Việt – Trung ‘đã chịu một cú sốc nghiêm trọng’. ‘Điều quan trọng là thái độ và phương pháp chúng ta sử dụng để giải quyết bất đồng giữa hai bên’, Bưu điện Hoa Nam dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc cho biết. ‘Trung Quốc và Việt Nam cần phải tập trung vào việc duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống và loại bỏ tất cả những trở ngại, giải quyết đúng đắn các vấn đề liên quan’.

Tình hữu nghị Việt – Trung không thể duy trì khi TQ cố tình xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ VN, mang giàn khoan vào vùng biển VN quấy nhiễu, rồi còn cho hàng trăm tàu hải giám, cảnh sát biển xịt vòng rồng, cố tình đâm chìm tàu VN… những hành động đó không khác gì cướp biển! Duy trì quan hệ “hữu nghị truyền thống” kiểu Tập Cận Bình là như vậy à?

Mỹ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam thế nào? (TT). VN chắc không cần vũ khí Mỹ, vì sau khi TBT Nguyễn Phú Trọng cử đặc phái viên qua TQ để tiếp tục “hữu nghị” thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng đã tuyên bố Việt Nam kiên quyết sử dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ Tổ Quốc, có lẽ VN chẳng cần vũ khí Mỹ làm gì.

Muốn làm gì cũng vì lợi ích của dân tộc mà làm (CP/ LĐ). Lãnh đạo VN ông nào cũng bảo “vì lợi ích quốc gia, dân tộc”, nhưng nhìn lại các nước châu Á có cùng điều kiện phát triển như nước ta, có đất nước nào nghèo, dân tộc nào khổ như Việt Nam?

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Tội chống Tàu xâm lăng (Ba Sàm). “Cái tội danh ‘chống Tàu xâm lăng’ rất có lí. Còn nhớ Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, một người Việt Nam yêu nước và can trường khác, cũng bị kết tội ‘trốn thuế’. Nhưng thật ra, công chúng VN ai cũng nghĩ ông Điếu Cày đi tù vì tội chống Tàu xâm lược. Ông Điếu Cày cũng như bà Minh Hằng chọn cách thể hiện quan điểm của mình là xuống đường và đánh động lương tâm của người dân, và ông đã và đang trả giá cho hành động yêu nước đó”.

Hội Nhà báo VN: “Hót” theo lệnh chủ hay tranh luận công khai? (VNTB). “Chỉ là một phó thường dân, nhưng tôi thách ông Nguyễn Quốc Toàn dám đối mặt trong một cuộc tranh luận công khai với bất cứ ai trong Hội NBĐLVN, kể cả tôi, để phản biện bất cứ sản phẩm báo chí nào của Hội. Nếu là người còn chút danh dự, ông hãy dám làm như vậy, ông à“.

Việt Nam có nguy cơ bị “hồi tố” vào CPC (VNTB).

Quy trình Xét xử công minh- Ân xá Quốc Tế (Bài 3) (VNTB).

Hiệu quả hay không – Thông tư mới của ngành công an? (phần 2) (RFA). “Ngành công an ở Việt Nam, cánh tay của họ quá dài. Thực sự cái tội của ngành công an không những độc ác mà họ còn bao che cho tội ác nữa“. Mời xem lại: Hiệu quả hay không – Thông tư mới của ngành công an? (phần 1)

Vụ Thượng tá bị dọa giết: Phong hàm, bổ nhiệm…cán bộ đang bị tố cáo (GDVN). – Có quá nhiều nghi vấn trong vụ Thượng tá Công an bị dọa giết (GDVN).

Bộ trưởng Thăng và kế hoạch “đi trước mở đường” (GDVN).  – Bộ trưởng Thăng: Không chấp nhận sự trì trệ, dây dưa, đổ lỗi (GTVT).

Vụ tiền lót tay… bộ cố gắng tìm ra sự thật (LĐ).  – Thêm Bộ Nội vụ vào thanh tra thi tuyển công chức ở Bộ Công Thương (TBKTSG).

Bộ Xây dựng quyết thu hồi 20 nhà công vụ tại Hoàng Cầu (Hà Nội) (DT).

Nghệ An: Tỉnh bảo dân… say (GDVN).  – Nghệ An: Uống bao nhiêu bia phải báo cáo cho lãnh đạo tỉnh biết (GDVN).    – “Quan chức” địa phương vận động uống bia: Chuyện không bình thường! (PT).  – Chủ tịch tỉnh Nghệ An khuyến khích cả tỉnh… uống bia (PT). – Đã gỡ công văn của Chủ tịch huyện yêu cầu uống bia Sài Gòn (LĐ). – Chiếc Land Cruiser và lon bia Sài Gòn (LĐ). – Uống bia và xung đột lợi ích (TBKTSG).

Chuyện chưa kể về cuộc vây bắt ông trùm Minh “sâm” và đồng bọn (DT).

Hà Nội: Cựu cảnh sát ma túy cầm đầu đường dây ma túy “khủng” (DT).

Bước Đường Cùng cho Giang Trạch Dân ở Thượng Hải (ĐKN).

Tân bí thư Quảng Châu, ngôi sao mới trên bầu trời chính trị Trung Quốc (GDVN).

Năm quan tham Trung Quốc chung bồ nhí (TP).

Lãnh đạo ngân hàng Triều Tiên ôm 5 triệu USD bỏ trốn? (AFP/ DT).

KINH TẾ

Tân Phó thống đốc lý giải nguyên nhân nợ xấu tăng cao (BizLive). – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Đã xử lý khoảng 33.000 tỷ đồng nợ xấu (Finance+).

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 29/8: HNX-Index chờ cơ hội từ xoay tua tăng giá (CafeF).

PCI và lựa chọn “hai con đường” của Hòa Bình (VnEconomy).

– Giống chuyện tiếu lâm: Nhận lương qua ATM nhưng không có ‘cây’ rút tiền (DT/ TP). “Chị Minh, một giáo viên tại địa phương, cho hay, đợt mới có thẻ ATM, mỗi lần rút phải đi xa nên cơ quan thường rủ nhau đi chung cho vui. Nhưng đi đông thì người trước rút xong đến lượt người sau đã hết tiền. Về sau mọi người không dám đi cùng nhau nữa, thậm chí đi rút tiền cũng phải… lén lút, sợ nhiều người cùng muốn đi lại chẳng còn tiền mà rút“.

Bộ Công thương nói gì về việc Metro báo lỗ 12 năm? (TBNH). – “Metro Việt Nam cần được nhìn nhận khách quan” (TQ). “Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, Metro Việt Nam đã làm được nhiều việc ở nước ta và việc này cần nhìn nhận khách quan“.

Ô tô Việt Nam đắt hơn nhập khẩu: Bán ai mua? (VEF).

Tỷ phú ‘vạn đảo’ làm xiêu lòng nhà giàu Việt (VEF).

Vải thiều chiếu xạ VN được nhiều nước ưa thích (VNN).

Nhật nhập đất hiếm Ấn Độ để bớt lệ thuộc vào Trung Quốc (RFI).

Ấn Độ mở tài khoản ngân hàng cho cả nước (BBC).

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến (VOA).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 29-8-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 29-8-2014 (VietFin).  – Phiên sáng 29/8: Khoáng sản lên tiếng (ĐTCK).  – Giao dịch chứng khoán phái sinh: Cuộc chơi của những “tay to” (BizLive).  – Chứng khoán lại tăng điểm, cơ hội đến từ những cổ phiếu chưa tăng (CafeF).  – VN-Index sẽ được kích hoạt tăng giá sau kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh? (Gafin).

Đầu tư mạo hiểm: Còn nhiều tiềm năng (TBNH).

Vàng thế giới tăng giá sau cáo buộc Nga đưa quân vào Ukraine (SM).

Để các doanh nghiệp FDI báo… lãi “khủng” và đóng thuế tại Việt Nam (DT).

“Bó tay” từ cái sạc pin, tai nghe… (TT). “Trong danh sách các linh kiện của Samsung đề nghị phía VN tìm đối tác sản xuất có cái rất đơn giản như: sạc pin, cáp USB… nhưng doanh nghiệp trong nước vẫn ‘bó tay.” Không sản xuất được sạc pin, tai nghe thì suốt đời chỉ có cách đi làm mọi thiên hạ.

“Chúa chổm” trên mỏ vàng lớn nhất VN: Khó đòi nợ 300 tỉ tiền thuế (DT).

“Dù chủ Metro là ai cũng nên dừng ưu đãi!” (DT).

Quy định về đo lường đối với lượng của hàng hóa đóng gói sẵn: Khó khả thi! (LĐ).

Bò Úc, heo châu Âu và nỗi buồn ngành chăn nuôi trong nước (TBKTSG).

Đặt cược kích thích kinh tế thành công, dòng tiền đổ mạnh vào quỹ ETF Trung Quốc (Gafin).

Hãng hàng không quốc gia Australia Qantas bị thua lỗ kỷ lục (VOA).

Đồng rúp của Nga tụt giá kỷ lục (NLĐ).

Ấn Độ sẽ cho mỗi hộ gia đình một tài khoản ngân hàng (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

1913: Nam Phong; 1932: Phong Hoa, Ngày Nay; 1945: Cờ Giải Phóng (Phạm Tôn). – VĂN HỌC MIỀN NAM 1954-1975 (19): Trần Thái Đỉnh (1922-2005) (tiếp theo) (Văn Việt).

PHẠM THẮNG VŨ: Con sóng dữ – KỲ 26 (Nhật Tuấn).

NHỮNG ĐỨA EM TÔI – Kỳ 11: Thằng Cầm (Đào Hiếu).

Chuyện “cái like” và cái chết lãng nhách của bà Năm! (THĐP).

Miền Hoang Tưởng (kỳ 9) – Tiểu thuyết của Đào Nguyễn (Văn Việt).  – Miền Hoang Tưởng (kỳ 10) – Tiểu thuyết của Đào Nguyễn

Góp phần biến đổi Việt Nam qua tác phẩm Tình Tự Với Thiên Nhiên Và Cuộc sống (Việt Báo).

Những bức thư của nhạc sĩ Lê Thương gửi qua Pháp (trích) KỲ III (Văn Việt).

Nhân lần thứ 186 ngày sinh của Léon Tolstoi: Phục Sinh – Truyện tình bất hủ của Tolstoi (Ba Sàm).

Văn học cổ đại Ai Cập (NCLS).

LẠI LIÊN QUAN ĐẠO VĂN (Văn Công Hùng).

Đã hèn vì một chút danh hão thì càng cầm bút càng nhục! (FB Nguyễn Đình Bổn).

Chuyện nhỏ xíu ở nước Mỹ (THĐP). – Nói “xin lỗi” khiến tôi văn minh thêm!

Cái TÔI đáng ghét? 22. Anh về buôn bán với mình phôi pha… (Inrasara).

Xóa sổ thương xá Tax: Thêm một phát súng bắn vào quá khứ (RFI).

NHẠC SĨ TÔI QUEN (Hoàng Hải Thủy).

H1Trịnh Công Sơn bán tác quyền sử dụng ca khúc cho Khánh Ly giá 5.000 USD (BLA).

Vẻ đẹp “sắc nước, nghiêng trời” của bà hoàng Nam Phương cuốn hút phó nháy ngoại (DV). =>

Pháp giới thiệu tranh tuyên truyền VN (BBC).

Tôi không tranh đấu với ai (Nguyễn Đình Đăng).

Chính sách của Mỹ đối với các cường quốc Châu Âu trong việc mở rộng lãnh thổ (1787 – 1861) (NCLS).

Cận cảnh giống gà đen giá hơn 50 triệu đồng/con (VTC).  – Hình ảnh côn trùng kinh dị, hóa quái vật ngoài hành tinh

Angelina Jolie và Brad Pitt đã kết hôn tại Pháp (RFI).

Bài toán khó về thể hình, thể lực (TN).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 67 – ĐẤU TỐ TRỞ LẠI – KỲ 10: Lại cấm viết cải cách ruộng đất (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Hưng Quốc: Thân phận lưu vong: Sống ở giữa (Blog VOA).

Tranh cãi “nổi lên” sau việc Khánh Ly công bố bút tích của Trịnh Công Sơn (DT). – Luật sư nói gì về thủ bút của Trịnh Công Sơn? (TP).  – Em gái Trịnh Công Sơn: Chưa bao giờ đặt vấn đề tác quyền với Khánh Ly (GDVN).

Vọng cổ trưa (TBKTSG).

– Lê Chân Nhân: Sư tử đá Trung Quốc không chỉ “tấn công” chùa (DT). “Sư tử đá TQ không chỉ ‘tấn công’ chùa, mà tấn công vào văn hóa, thuần phong mỹ tục dân tộc, tấn công vào nhận thức của con người về một sự phụ thuộc tự nguyện. Mở tivi thấy đặc phim TQ trên các kênh, đi ra chợ, siêu thị toàn hàng TQ, vô chùa lễ Phật cũng đụng toàn hàng TQ. Sao lại ra nông nổi này!

Họa từ ăn chay… “nửa mùa”! (PT).

Mê mẩn ngắm lâu đài cổ – nơi tổ chức hôn lễ của Brangelina (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Chính phủ nhất trí hệ giáo dục phổ thông vẫn giữ nguyên 12 năm (NLĐ). – Đề xuất bậc tiểu học kéo dài 6 năm (Zing).  – Bộ GD-ĐT rút đề xuất bậc THCS học 5 năm (KP).  – Thay đổi số năm học: Đề ra rồi… rút lại! (NLĐ).

– Đề án đổi mới chương trình, SGK phổ thông, GS Nguyễn Minh Thuyết: ‘Tôi muốn cảnh báo để Quốc hội không bị ru ngủ’ (VNN). – ‘Rủi ro lớn nhất là không đổi mới’ (VNN).

Bê bối máy tính bảng: Bữa trưa trước cuộc đấu thầu (VNN). – Ai sẽ có lợi khi học sinh tiểu học sử dụng máy tính bảng? (RFA). “Vì hiện nay, trẻ rối loạn về ngôn ngữ, trẻ khó khăn về giao tiếp rất là nhiều. Rồi thêm cái chứng hiếu động các tập trung, cho nên mình vô tình đổ thêm dầu vào lửa. Thành thử ra rất là hại cho các em. Đây có thể nói là sự tính toán của người lớn mang lợi nhuận, chứ không phải nhắm vào là phát triển tài năng cho trẻ“. – CÔNG TY MA, TRUNG TÂM DỎM VÀ QUAN… QUAN LIÊU ? (FB Sao Hồng).

Thay đổi chương trình sách giáo khoa, hàng triệu giáo viên phải đào tạo lại (QĐND).

Các quy định đối với giảng viên đại học (NCGDVN).

– Nguyễn Thị Từ Huy: Cầu hiền và sử dụng năng lực trí tuệ (phần 3) (Blog RFA).

– Năm học xoay chuyển nền giáo dục nước nhà: Bài 1: Gánh nặng năm học mới (QĐND). – Bài 2: Chọn khâu đột phá từ các nhà giáo

Giáo sư Ngô Bảo Châu đi dép tổ ong lên “dạy học” ở bản Lũng Luông (GDVN). – Xúc động hình ảnh Giáo sư Ngô Bảo Châu đi dép lê dạy trẻ em miền núi (Kênh 14).

Tuổi nào trẻ cần đến trường? (TT).

Cô trò hoang mang vừa học vừa lo… trường sập (NĐT).

‘Ép’ sinh viên đóng tiền giặt đồ? (PLTP). – Thu tiền học sinh trái quy định, xử phạt 15 triệu đồng (GDTĐ).

Bộ, ngành báo cáo kết quả ứng dụng CNTT để biết mình ‘đang ở đâu’ (VNN).

Giải Mã Những Tảng Đá Biết Đi Ở Thung Lũng Chết (FB Phu Nguyen).

14h:

GS Nguyễn Lân Dũng: Vội bỏ thi tốt nghiệp sẽ phá hỏng bậc học phổ thông (DN). – GS Nguyễn Minh Thuyết: “Thêm hay bớt một năm trung học chỉ có rắc rối” (GDVN). – Giữ nguyên hệ thống giáo dục hiện hành (PT).

Khó bình đẳng nếu Bộ vẫn biên soạn sách giáo khoa (TN).

Vụ ĐH TĐT kiện GS NĐH (#6): GS Hưng có tiền hậu bất nhất? (Baron Trịnh).  – Vụ ĐH TĐT kiện GS NĐH (#7): ĐH Tôn Đức Thắng có được làm chủ quản Tạp chí khoa học quốc tế?

ĐH Quy Nhơn: Hết bán điểm, lại đến nghi vấn “gạ tình” đổi điểm (DT).

Bảng điểm toàn 10 khiến dân mạng khó tin (Zing).

Chị em song sinh đỗ thủ khoa, á khoa đại học (DT).

Gia cảnh khốn khó của anh em song sinh đỗ 6 trường đại học (PLVN).

Nhọc nhằn tiến sĩ du học về nước (DT).

Sinh viên Ngữ văn: Rèn kỹ năng đọc, nói (GDTĐ).

10 kỹ năng sống phải dạy trẻ trước khi vào tiểu học (aFamily).

Trường Học ở Trung Quốc Cấm Nam Nữ Nắm Tay Nhau Trong Khuôn Viên Trường (ĐKN).

Hóa thạch cho thấy khủng long con có thể được chăm trong ổ (VOA).

Phát Hiện Đường Hầm Băng Khổng Lồ Cao Như Tháp Eiffel Ẩn Ngầm ở Nam Cực (ĐKN).

Dấu Chân Người 800,000 Năm Tuổi ở Anh (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Chất vấn Bộ Y tế về việc giám đốc OSCA từng làm chết người (NĐT). “Bác sĩ Phạm Văn Ái, giám đốc Trung tâm OSCA, đã gây ra cái chết của một phụ nữ 3 năm trước… Tuy nhiên, bác sĩ này được cơ quan công an cho tại ngoại để tiến hành điều tra vụ việc và trong quá trình chờ cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, ông Ái trở thành… giám đốc Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA Hà Nội“. – Vụ phẫu thuật hàm ếch, 3 trẻ tử vong: Giám đốc OSCA là chủ thẩm mỹ viện từng làm chết người (NNVN).  – Vụ 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật: OSCA đã thực hiện 2.000 ca phẫu thuật (NLĐ).

Bệnh viện Bình Chánh (TP HCM) nộp lại hơn 422 triệu đồng “quà tặng” (NLĐ). Thường những người tặng là những người nghèo, đói ăn, thiếu mặc, nhưng phải vay mượn tiền để tặng cho những kẻ giàu có, đầy đủ hơn mình.

Nghiến răng chặt đứt ngón tay mình để… chữa bệnh (VTC/ ĐSPL).

Đi buôn rau sạch (RFA). “Cái vấn đề về vệ sinh thực phẩm ở VN bây giờ rất tệ. Rau thì phun thuốc, rồi thực phẩm ở chợ thì có thể ướp thuốc nọ thuốc kia. Thế nên mua ở siêu thị hoặc cửa hàng rau sạch thì ít ra người ta cũng có uy tín của họ, ít ra cũng có đầu kiểm soát, có thể kiểm soát không tốt nhưng ít nhất cũng có“.

7.000 lít dầu thải độc chậm di dời: Do người dân phản ứng (VTV).

Nghi án trả thù tàn độc từ thi thể “chằng chịt” vết chém bên sông (ĐSPL).

Sự thật về trò “thôi miên, bỏ thuốc mê” để gây án (ĐSPL).

Nam sinh dũng cảm leo lên mái nhà gỡ tôn chữa cháy (NLĐ).

Tai nạn hy hữu: Đạn lạc gây thương tích một học sinh lớp 9 (TN).

Cậu bé Việt thừa kế 100 triệu USD của tỷ phú Mỹ (VNN).

Câu chuyện lạ kỳ của người đàn ông chết đi sống lại ở Brazil (TN).

Người Mỹ gốc Việt kiện chủ sở hữu Eden Center (VOA).

Lời kể của người Việt từ vùng dịch bệnh Ebola (VOA).  – Hiện có khoảng 120 công dân Việt Nam đang ở vùng có dịch Ebola (TN).  – Nigeria đóng cửa tất cả các trường học tới tháng 10 vì dịch Ebola (aFamily). – Dịch Ebola có thể lây cho hơn 20.000 người ở Tây Phi (VOA).

14h:

Cám cảnh cụ bà trăm tuổi cúng chồng bên vệ đường (VNN/ DT).

Cụ bà U80 bán rau: 7 con không ai nuôi nổi mẹ (GĐVN).

Cuộc sống cực nhọc của bà lão 80 tuổi ăn xin nuôi 2 cháu mồ côi (DT).

Đề nghị giám định pháp y tìm nguyên nhân 3 trẻ tử vong sau mổ nhân đạo (DT).

Bị tố đánh người, lộ ra chuyện “trốn” bảo hiểm xã hội (PNTP).

Nghề công tác xã hội: Thâm nhập từng “lát cắt” cuộc sống (giadinh.net).

Cơ quan chức năng sẽ truy lùng gạo độc (giadinh.net).

Những chuyến đò đánh cược mạng sống qua sông Mã (GDTĐ).

Chủ căn hộ Hyatt Hotels&Resorts tung chứng cứ Indochina Land gian lận (GDVN).

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc từng 2 lần trượt đại học (BizLive).

Các ca bệnh Ebola dự kiến tăng đáng kể (VOA). – Vắc-xin chống Ebola sắp được mang ra thử nghiệm nơi người (VOA).  – Ebola khiến hơn 1.500 người chết, WHO ban bố lộ trình ứng phó (TBKTSG).  – Ổ dịch Ebola tại Congo do lây từ động vật hoang dã (TBKTSG).

QUỐC TẾ

‘Quân Nga được điều động’ tới Ukraine (BBC). – Quân đội Nga chiếm thị trấn biên giới chiến lược của Ukraine (VOA). – Ukraine tố cáo Nga xâm phạm lãnh thổ (VOA).  – Tổng thống Ukraine tố Nga hậu thuẫn cho phe ly khai (TN). – Mỹ tố cáo lính Nga tham chiến trực tiếp tại Ukraina (RFI).  – Tổng thống Poroshenko họp khẩn sau khi “Nga chiếm một phần Ukraine” (NLĐ). – Ukraine dừng xuất khẩu sang Nga các mặt hàng quân sự (BizLive).

Ngăn chặn Nhà nước Hồi giáo: Tình báo Mỹ bất lực tại Syria (RFI).  – Syria: Loạn Quân IS Chiếm Căn Cứ Tabqa, Xử Tử Lính Thất Trận (Việt Báo). – Pháp kêu gọi quốc tế hợp tác chống Nhà nước Hồi giáo (RFI). – Mỹ có thể can thiệp giúp 1 thành phố Irak bị quân Hồi giáo bao vây (RFI). – Công dân Mỹ thứ hai tham gia thánh chiến bị hạ sát tại Syria (VOA).

Tổng thống Pháp kêu gọi LHQ hỗ trợ đặc biệt cho Libya (VOA).

Thủ tướng Nhật tưởng niệm Thế chiến (BBC). – Bắc Kinh và Seoul đả kích việc Thủ tướng Nhật tri ân tử sĩ (RFI). – TQ, Hàn Quốc đả kích quá khứ quân phiệt của Nhật Bản (VOA).

Tòa án Thái từ chối xét xử cựu Thủ tướng phe Áo vàng (RFI). – Hủy tội giết người cho cựu Thủ tướng Thái (BBC).

Indonesia và Úc ký thỏa thuận cấm nghe lén (RFI).

Tân Đô trưởng Jakarta thúc đẩy tiến tới thời kỳ sử dụng nhân tài (VOA).

Pháp: Chính phủ cánh tả thực hiện chính sách cánh hữu? (RFI).

Rumani : Gián đoạn trong 45 ngày luật cấm dân biểu đổi đảng (RFI).

Australia xác định lại khu vực tìm kiếm MH370 (VOA).

14h:

Phiến quân IS lại tung video chặt đầu con tin (DT).  – Mỹ định “qua mặt” hệ thống phòng không của Syria như thế nào? (PT). – Nhà nước Hồi giáo: Thiện ác bất phân (PT).  – Nhân viên gìn giữ hòa bình LHQ bị bắt ở biên giới Syria (VOA).

Ukraine: ‘Quân đội Nga băng qua biên giới ở miền Đông’ (VOA).  – NATO: Hơn 1.000 binh sĩ Nga tham chiến tại Ukraine (KP).  – NATO đưa ảnh quân Nga ở Ukraine, Nga: “Trò hề” (TT). – “Lính Nga thiệt mạng được đưa về từ miền đông Ukraine”: Điều gì đang xảy ra? (BizLive).  – Tổng thống Nga Putin kêu gọi mở vòng vây cho binh sĩ chính phủ Ukraine (DT).    – Mỹ quyết tâm giải quyết vấn đề Ukraine, nhưng không tham gia về quân sự (VOA).

Hàng trăm người biểu tình đòi Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine từ chức (TN).

Australia, Malaysia, TQ nhất quyết tìm ra chiếc máy bay mất tích (VOA).

Người biểu tình Ferguson đệ đơn kiện cảnh sát (VOA).

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).

* RFA: + Sáng 28-08-2014; + Tối 28-08-2014

* RFI: 28-08-2014

* Video RFA:

2 phản hồi tới “Tin thứ Sáu, 29-08-2014”

  1. […] Basam […]

  2. […] Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: