BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 26-08-2014

Posted by adminbasam trên 26/08/2014

H120h: Ba nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam lãnh từ hai đến ba năm tù (RFI). “Bà Bùi Thị Minh Hằng , ba năm tù, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 2 năm và anh Nguyễn Văn Minh, 2 năm rưỡi tù giam“.

Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ về việc kết án 3 nhà hoạt động: “Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế. Chúng tôi kêu gọi chính phủ hãy thả vô điều kiện ba cá nhân này, cũng như các tù nhân lương tâm khác, và cho phép mọi người VIệt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ“. =>

8h45′: Facebooker Gió Lang Thang: “Tin từ Đồng Tháp: 8h: Nguyễn Công Khoa và Nguyễn Võ XuânThùy bị bắt tại quán Cafe Bốn Mùa, gần tòa án. 8h10: Trương Minh Đức, Đinh Nhật Uy vừa bị khống chế, bắt đi đâu không rõ.  8h20: Huỳnh Ngọc Chênh bị bắt”.

8h30‘: Một Facebooker cho biết: “Một việc không muốn nhưng đã đúng như dự đoán. Cập nhật danh sách những người bị bắt: Hoàng Văn Dũng, Trương Văn Dũng, Bùi Tiến Hưng, Nguyễn Nữ Phương Dung, Mai Phương Thảo, Nguyễn Văn Thông, Nguyễn Văn Kỳ, Nguyễn Văn Hùng, Lê Hồng Phong, Trương Minh Hưởng, Đinh Nhật Uy, Trương Minh Đức, Nguyễn Công Khoa, Nguyễn Võ Xuân Thùy, Huỳnh Ngọc Chênh. PGHH: Nguyễn Đức Phước“.

8h15′: Facebooker Gió Lang Thang: “Cập nhật tin tức tại Cao Lãnh, Đồng Tháp: Tại 22 Trương Định, đã tập trung một rất đông bà con PGHH. Họ nhất quyết không chịu giải tán. Một số anh em đến đó bị chặn, đánh đập và cướp đồ đạc. Cụ thể, anh Đỗ Văn Tuấn cướp điện thoại, đánh khi đang đứng chụp hình. Anh Nguyễn Văn Thạnh và Trịnh Xuân Thủy vừa bước xuống đã bị tấn công.Anh Trịnh Xuân Thủy bị cướp máy ảnh. 3 bạn trẻ Nguyễn Văn Thông, Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Kỳ bị bắt về CA xã Tân Bình, Châu Thành, Đồng Tháp. CA xã Tân Bình.  0673.386.6185“.

8h: Tường thuật trực tiếp: Phiên tòa sơ thẩm tại Cao Lãnh, Đồng Tháp xử Bùi Thị Minh Hằng và hai người yêu nước (Blog RFA). – Phiên tòa xét xử người yêu nước Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh (DLB). – Tường thuật trực tiếp diễn biến xung quanh phiên tòa xét xử Bùi Hằng và 2 đồng sự (Dân Luận).

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT:

H1Trung Quốc tiếp tục tập trận gần Việt Nam (SM). – Trung Quốc tập trận bảo vệ giàn khoan trên Biển Đông (VOV/ VTC).   – TQ tập trận bảo vệ giàn khoan sát VN (VNN).   – TQ diễn tập “giải cứu giàn khoan” gần vịnh Bắc Bộ (KP).  – Quân đội Trung Quốc tập trận bảo vệ giàn khoan gần Vịnh Bắc Bộ (DT). – Trung Quốc tập trận “bảo vệ giàn khoan” trên Biển Đông (LĐ). Ảnh minh họa: Hải quân TQ tập trận.  Nguồn: Maritime Security=>

Ấn Độ khẳng định tiếp tục hợp tác lâu dài về thăm dò và khai thác dầu khí với VN tại biển Đông (TN).  – Việt Nam hoan nghênh Ấn Độ hợp tác dầu khí ở Biển Đông (VNE).  – VN tiếp tục là trụ cột trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ (TT). – Cơ hội cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ (CP).  – ASEAN muốn Ấn Độ tiếp tục ủng hộ DOC, COC (VNN).  – Ấn Độ mở đường bay thẳng tới Việt Nam (VNE).

Trung Quốc tập trung tàu ‘chấp pháp’ từ biển Hoa Đông xuống biển Đông (WCT/ MTG).  – Trung Quốc đã thay đổi chiến thuật trên biển Hoa Đông? (TTVN).

Philippines: Đối thoại song phương sẽ bị Trung Quốc “nuốt chửng” (GDVN).

Biển Đông : Báo chí Trung Quốc lên án các phi vụ trinh sát của Mỹ (RFI). – Vụ “chiến đấu cơ chặn đầu nguy hiểm”: Trung Quốc tố Mỹ vu khống (DT).   – Báo chí TQ đồng loạt cảnh báo Mỹ bay do thám (VNN). – Báo Trung Quốc dọa “cuộc chiến sống mái” với Mỹ (VnMedia).    – Nhật Bản lên tiếng vụ tiêm kích Trung Quốc cản đường máy bay Mỹ (NHK/ ANTĐ).  – Chặn máy bay Mỹ trên Biển Đông, TQ đã dính đòn gậy ông đập lưng ông? (GDVN). – “Sẽ là cuộc chiến sống còn nếu xảy ra va chạm Trung-Mỹ ở Biển Đông” (GDVN).

Báo Singapore: Trung Quốc sẽ vận động hành lang chống quan hệ Việt-Mỹ (GDVN). – Học giả Nga bình luận: Mua vũ khí Mỹ, Việt Nam sẽ trả giá đắt?! (GDVN). “Không biết Vladimir Kolotov có được ‘tình báo Hoa Nam’ mớm lời hay không để lên lớp người Việt bằng những lời phân tích ngô nghê không ăn nhập gì với thực tế“.  – Mỹ gấp rút xây dựng căn cứ Guam để ứng phó Trung Quốc (GDVN).

H1<- Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh thăm Trung Quốc (NLĐ).  Đảng CS cử đặc phái viên sang TQ (BBC). – Đảng CSVN cử đặc sứ sang TQ để xoa dịu căng thẳng (VOA). – Mục đích chuyến thăm Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh (Sea Times).   – Ý nghĩa chuyến đi TQ của phái viên VN (BBC). – Đảng cử Lê Hồng Anh sang Tàu để làm gì? (FB Tin Không Lề). – Tại sao trang boxun China biết trước tin tuyệt mật về “đặc phái viên VN đến Bắc Kinh”? (VNTB). “Câu hỏi còn lại là tại sao trang boxun China lại biết trước tin tức tuyệt mật về ‘đặc phái viên VN đến Bắc Kinh’, mà cho tới nay nhân vật đặc phái viên đó được xác nhận chính là ông Lê Hồng Anh; và một tin tức thuộc độ tuyệt mật như thế được rò rỉ rất sớm nhằm những ẩn ý, hoặc hơn nữa là mục tiêu chính trị nào?” – Đỗ Thành Công: KHI NÀO ĐẢNG CSVN ĐỘC LẬP TƯ DUY ? (TNM). Khi nào thì không biết, nhưng chưa phải khi này, vì “đứa con hoang” đang trở về khấu đầu, tạ tội.

– Phỏng vấn GS Tương Lai: Liên minh với ai để chống xâm lược là vấn đề sống còn của đất nước (RFA).  “Quan điểm cho rằng Việt Nam không liên minh để làm hại, chống lại một nước thứ ba đó là một quan điểm lỗi thời rồi. Ăn cướp nó vào đến sân mình, hàng xóm muốn giúp đỡ thì lại nói “không, không” chỉ để tôi đánh nhau với thằng kẻ cướp thôi. Không thể nói đó là sự khôn ngoan mà chỉ có thể nói đó là sự ngu xuẩn… “.

– Nguyễn Trần Sâm: Thoát Trung – có lẽ chẳng nên bàn nhiều (Quê Choa). “Một số người có thể cho rằng “lý luận” phải đi trước hành động, nhưng chúng tôi thì tin rằng hầu hết những điều bàn đến hôm nay sẽ bị lãng quên bởi chính những người bàn, hoặc ngay bây giờ ai nêu ý kiến nào thỉ chỉ người đó tâm đắc với ý kiến đó mà thôi. Những người khác chỉ cổ vũ nhưng không thực sự suy nghĩ nghiêm túc về ý kiến đó, càng không nghĩ đến việc hiện thực hóa nó…

Lao động Trung Quốc tràn vào Vũng Áng (NLĐ).  – Formosa xin đưa 8.426 lao động nước ngoài vào Vũng Áng (LĐ).  – Gần 1 vạn lao động Trung Quốc sắp đến Vũng Áng (VNN). – Formosa sắp đưa gần 1 vạn lao động Trung Quốc vào Vũng Áng? (Sea Times).  – 10.000 lao động TQ sắp vào Vũng Áng: Sở không biết? (ĐV). “Giám đốc sở LĐTB-XH Hà Tĩnh cho biết: ‘Sở không biết gì trước thông tin hơn 1 vạn lao động Trung Quốc sắp vào Việt Nam. Đề xuất lao động là nằm trong cơ chế, chính sách riêng của Formosa, sở không quản lý trực tiếp từng nhà thầu“.

Triều Phong Đặng Đức Bích – Lê Lợi Đánh Thắng Quân Minh, Lam Sơn Khởi Nghĩa – Thắp Lửa Bình Ngô (KHN).

Con trai bà Bùi Thị Minh Hằng và hành trình ngàn dặm kêu oan cho mẹ (VOA).

Tường trình từ Đồng Tháp: Trước giờ phiên tòa xử Bùi Hằng và các bạn (DCCT). – Tường thuật trực tiếp diễn biến xung quanh phiên tòa xét xử Bùi Hằng và 2 đồng sự (Dân Luận). – LÒNG DÂN SÔI SỤC TRONG NGÀY HƯỚNG VỀ PHIÊN TÒA ĐỒNG THÁP (TNM).

Phiên toà khốn nạn và những thằng điên (NBG). “Chúng tôi điên, bởi chúng tôi không chấp nhận sự bất công mà nhà cầm quyền vạch ra buộc chúng tôi phải nghe. Và những kẻ điên như chúng tôi sẽ ngày một nhiều thêm sau những phiên toà khốn nạn thế này“. – Đỗ Thành Công: PHIÊN TÒA XỬ BÙI THỊ MINH HẰNG LÀ PHIÊN TÒA ĐẮT GIÁ NHẤT (TNM).

H1– Xử Bùi Hằng – Chính quyền thua toàn diện (FB Nguyễn Thiện Nhân). “Xử chị tội ‘gây rối trật tự công cộng’ nhưng lại khiến dư luận dấy động làm xấu thêm bộ mặt của chính quyền vốn bế tắc trước sức mạnh đấu tranh đang dâng trào của những người đòi dân chủ. Quả không may cho chính quyền khi đã lỡ dại bắt người phụ nữ có sức mạnh ‘vô biên’. Kỳ thực đây là một vụ án chính trị và chính quyền đã thua hoàn toàn“. – Bùi Thị Minh Hằng bị xử vì tội dám yêu nước (FB Doan Hoa). – Nguyệt Quỳnh – “là mây cao là tiếng hát” (Dân Luận).

– Báo Đồng Tháp có vài dòng tin ngắn ngủi: Ngày mai 26/8, xét xử vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra tại huyện Lấp Vò (Báo ĐT).  – Các quan chức tỉnh Đồng Tháp nói gì trước phiên xử chị Bùi Thị Minh Hằng? (DLB). “Thẩm phán L. cho biết thêm là ‘Ông Lộc (thẩm phán Bùi Phước Lộc là chủ tọa phiên tòa xét xử chị Minh Hằng) bị ông Thơ (Nguyễn Thành Thơ – Chánh án Toàn án tỉnh Đồng Tháp) đì dữ lắm nên mới xử vụ này. Bản thân ông Lộc không muốn ngồi ghế chủ tọa phiên tòa này. Đây là án chỉ đạo nên không ai muốn xử cả’.” 

Công an VN gây rối loạn vì phiên tòa xử bà Bùi Hằng (DCCT). – Bốn người đi dự phiên tòa xét xử Bùi Hằng đã bị công an bắt giữ (FB Thúy Nga). – Video: CA ngang ngược sách nhiễu người tham dự phiên phiên xử Bùi Hằng (DLB). – Bộ CA náo loạn trước phiên xử Bùi Hằng (DLB). “Những người hiện đang bị CA bắt giam gồm có: Bùi Tiến Hưng, Hoàng Văn Dũng, Trương Văn Dũng, Mai Phương Thảo và Nguyễn Nữ Phương Dung“. – Nguyên Thọ – Nhà cầm quyền Việt Nam “hoảng loạn” trước phiên xử Bùi Hằng và đồng sự (Dân Luận).

– Một Facebooker đưa tin trong thảo luận nhóm kín cho biết: “1. Nhóm Hoàng Dũng: 5 người, đã bị bắt/ 2.Nhóm Huỳnh Phương Ngọc: 5 người, 2 người bị nhốt, 3 người đi bụi./ 3. Nhóm bácThụy, cô Liberty: 10 người, đang bị canh/ 4. Nhóm Lê Hoàng, mẹ Phương Uyên: 3 người, đang bị nhốt/ 5. Nhóm Lê Anh Hùng, Nguyễn Đức Quốc: 10 người, an toàn/ 6. Nhóm Lương Tâm: 3 người, bị phân tách ra và đang đi bụi/ 7. Nhóm Lê ĐứcTriết, Hà Thanh: 2người, đi bụi/ 8. Tuấn Đỗ đi bụi/ 9. Anh Lân Thắng...”

GIẤY TRIỆU TẬP VÀ SỰ HÙ DỌA (TNM). – Chính quyền đã không còn tin mình đang nắm chính nghĩa? (FB Nổ Xong Xây). “Ngày xưa thằng Đảng xét xử phản động nó xét xử công khai, lại còn huy động người dân đến xem để chứng tỏ nó là người nắm chính nghĩa. Ngày nay chính bản thân nó cũng chẳng còn tin nó nắm chính nghĩa nữa vì thế mà khi xét xử nó toàn ‘giả công khai’, trước khi xét xử thì tung người đi lùng sục vây bắt, ngăn chặn tất cả những ai muốn tham dự“. – Công an Đồng Tháp không được cấm các nhân chứng đến dự phiên tòa xử bà Bùi Hằng (DCCT).

– Ảnh: DÂN OAN KHẮP NƠI ĐÒI TRẢ TỰ DO CHO BÀ BÙI HẰNG VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN (FB Chú Tễu).  – Tọa kháng ngoài trời vì bị CA ngăn chặn đến dự phiên tòa Bùi Hằng (DLB).  – Athena – Phiên tòa Bùi Thị Minh Hằng đoàn kết phong trào đấu tranh trên cả nước (Dân Luận).   – Nguyên Thọ – Các nhà hoạt động người Việt kêu gọi trả tự do cho 3 nhà hoạt động trong vụ án “Lấp Vò” (Dân Luận). – BĂNG RÔN “ĐẢ ĐẢO CỘNG SẢN” (TNM).

H1Ảnh: Dân Làm Báo

Trò chuyện cùng Nguyễn Phương Uyên trước phiên tòa xét xử những người yêu nước (DLB).  – Từ Dịch Thuỷ đến Tiền Giang (NBG). “Những người bị bắt giữ, ngăn chặn đến phiên toà, việc các bạn bây giờ là ghi nhớ các sự kiện của mình, vì đó là câu chuyện của lịch sử không dễ gì có được suốt 70 năm qua trên đất nước này. Chỉ ghi nhớ và kể cho mọi người thôi, các bạn đã không những hoàn thành tốt sự ủng hộ với ba người bị xét xử, mà còn với sự thức tỉnh của nhân dân nữa“.

 – Tòa án – Luật sư – côn an (DLB).   – Nguyễn Bắc Truyển – Những điều không có trong cáo trạng (Dân Luận).   – Toà án-Nơi đang công khai vi phạm pháp luật (DCCT). – HRW kêu gọi trả tự do cho các nhà hoạt động Minh Hằng, Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh (RFA). “Chính quyền Việt Nam đang tái lập những cáo buộc ngụy tạo gây cản trở giao thông để truy tố tội phạm đối với những nhà hoạt động. Cơ quan chức năng Việt Nam nên nhận ra rằng vụ này không đáng phải bị quốc tế chỉ trích do nó gây nên và hãy hủy bỏ những cáo buộc đó ngay“.

Thư ngỏ của Hội Cựu Tù nhân Lương tâm gửi Ngài Chủ tịch Cộng đồng Âu châu Barroso (nhân chuyến thăm VN ngày 25-26/8/2014) (Cựu TNLT/ PNNQ).

Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình” Những âm mưu đen tối núp bóng “tự do báo chí”. Dạo này các tờ báo quốc doanh viết bài chống “thế lực thù địch”, “diễn biến hòa bình” có khá hơn 1 chút, đó là biết tìm người phỏng vấn, thay vì độc thoại như trước đây. Nhưng báo QĐ tìm quan chức chính phủ phỏng vấn, lại phỏng vấn về đề tài “tự do báo chí”, đủ để thấy cái sự “tự do”, “độc lập” của báo chí trong nước đúng là “không có gì”! – JB Nguyễn Hữu Vinh: Đối lập với dối trá, bạo lực, phi luật pháp và nô lệ – Tại sao không? (VNTB). – Báo Nhân Dân và HR.4254: Đơn giản đó là sự tự do (VNTB).  – Trách nhiệm nhà báo – Hiện tình đất nước (BVN).

– Vũ Trọng Khải: Câu chuyện thứ tám: Cho cậu kiện, tôi xử (Văn Việt). “Ông Nguyễn Văn Lộc thì cứu tôi khỏi án kỷ luật dưới hình thức thu hồi quyết định hết tập sự. Ông Nguyễn Văn Minh đã tạo ra “bầu trời” để tôi được tự do tư duy bằng bộ óc của mình, ông Trần Phương thì làm tôi thành kẻ trẻ nhất, có bài “góc cạnh” đăng trên tạp chí Nghiên cứu Kinh tế, còn tôi có thể được gọi là người đầu tiên đòi quyền tự do lưu thông lương thực nói riêng và nông sản nói chung cho nông dân…”

“Đốt cờ Việt Nam” – đâu là tính trung thực của nền báo chí? (VNTB). ” …nào là ‘Chủ tịch Quốc hội Campuchia đồng tình với đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có biện pháp ngăn chặn không để biểu tình chống Việt Nam; không để tái diễn biểu tình bài Việt, và đốt cờ Việt Nam’… Ông Chheang Vun đã bác bỏ mọi thông tin đăng tải trên các trang báo của Việt Nam liên quan các tổ chức Khmer Kampuchia Krom và người dân Campuchia biểu tình chống Việt Nam tuần qua… ông Heng Samrin cũng không hề có hứa với Việt Nam sẽ xử lý người đốt cờ Việt Nam hay có biện pháp ngăn chặn“.

– Trần Văn Hải: VN: ‘Nhóm lợi ích’ không bảo thủ? (BBC). “… khi không viết báo, ai cũng có quyền thực hiện những việc ủng hộ phe nhóm theo ý mình, nhưng khi viết trong tư thế nhà báo càng phải có trách nhiệm nghề nghiệp.  Viết và nhận định các sự kiện theo sự thật khách quan, lý luận phải có cơ sở, thông tin phải có nguồn gốc rõ ràng“. – “PHE BẢO THỦ” & “PHE LỢI ÍCH” TRÊN MỘT BÀI BÁO CỦA TS. PHẠM CHÍ DŨNG ? (Ngày Đêm).

“Nhật ký mở lần thứ 110”: XIN CHO TÔI ĐƯỢC NÓI LỜI KIẾU TỪ (Tô Hải). “… so với hàng ngàn nghệ sỹ suốt đời theo Đảng, ông Tý là người được mọi thứ hơn người gấp trăm, ngàn lần… Nhưng cái máu ‘đòi hỏi hơn, hơn nữa!’ là cái tính mà cả giới nhạc cùng thời với ông chẳng ai lạ lẫm (Xin hỏi 2 nhạc sỹ Văn Ký, Phan Huỳnh Điểu hiện đang còn sống), những người từng chung mái nhà 96 phố Huế Hà Nội với ông đều biết rõ là 90% những gì bài báo ‘tố khổ’ cho ông Tý đều là… bịa đặt trắng trợn“. Mời nghe lại: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý trách Đảng CSVN coi con người rơm rác & bẩn thỉu lắm (NYNV).

Vì sao tôi bắt đầu dạy về cuộc chiến Việt Nam (BVN). – Không phải lúc nào Mỹ cũng có tổng thống “sáng suốt”, nhưng nước Mỹ không có tổng thống nào làm ô uế lịch sử dân tộc bằng việc bán rẻ danh dự quốc gia… (FB Mạnh Kim). “Nước Mỹ mạnh và có sức ảnh hưởng không chỉ bởi họ giàu, họ đứng đầu thế giới về quân sự, họ có đồng đôla… Họ mạnh vì họ đã tạo ra được cái gọi là ‘giá trị Mỹ’. Chỉ riêng lịch sử tổng thống Mỹ đã có thể chứng minh một phần điều đó“.  – NHỮNG CON NGƯỜI LÀM NÊN NƯỚC MỸ (Hồ Hải).

H1<- Gorbachev: Anh hùng bất đắc dĩ (NCQT). “Gorbachev đã học cách thích ứng. Ông trở thành đảng viên – và đảng cho ông mọi thứ. Khi ông dần thăng tiến, ông không hề tỏ ra có dấu hiệu nào đi ngược với đường lối chính thống. Ông nổi tiếng là một người chuyên bợ đỡ trong một bộ máy quan liêu mà ở đó sự nhún nhường lót đường cho mọi thứ. Gorbachev sau đó nói rằng: ‘Tất cả chúng tôi đều liếm đ*t Brezhnev, tất cả chúng tôi’.”

 – Nguyễn Trần Sâm: Những nỗi sợ kỳ cục (Đào Hiếu).Miến Điện là một trường hợp điển hình về diễn biến hòa bình. Việc chấp nhận một chế độ đa đảng thật sự đã làm cho lãnh đạo đất nước này được cả thế giới ca ngợi. Mọi việc diễn ra nói chung là êm thấm… Vậy mà, thật kỳ lạ, người ta lại cứ sợ diễn biến hòa bình, và cố tình làm mọi cách để tránh né nó. Nếu vậy, sẽ chỉ còn một khả năng, không chóng thì chầy sẽ xảy ra, là diễn biến không hòa bình! Sợ xét lại, sợ diễn biến hòa bình – đó thực sự là những nỗi sợ của người thiếu tầm nhìn“. NỖI SỢ MUỘN MÀNG CỦA ÔNG TRƯƠNG TẤN SANG (TNM).  Thomas Jefferson: “Khi dân sợ nhà nước ắt sinh bạo chúa, khi nhà nước sợ dân tất có tự do”.

Luật sư phản đối Thông tư 28 của Bộ Công an (RFA). “Trong văn bản đó có nhiều nội dung vượt quá qui định thẩm quyền của một thông tư của bộ. Ví dụ, Viện Kiểm sát tham gia tố tụng với tư cách kiểm sát việc xét xử; thế nhưng trong thông tư qui định nếu ý kiến của Viện Kiểm sát mà trái với ý kiến của thủ trưởng, phó thủ trưởng Cơ quan Điều tra thì điều tra viên thực hiện theo ý kiến của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra. Như vậy theo tôi đây là việc đã hạ quyền của Viện Kiểm sát“.

Công dân “tự té” chết – công an thiếu chứng cứ xác thực (DCCT).

Tập đoàn Cao su Việt Nam chấp nhận tiếp xúc với dân mất đất (RFI).

Mưu sâu kế hiểm của Minh “Sâm” và độc chiêu thu phục đầu nậu (ĐSPL).  – Sẽ thu hồi các danh hiệu của trùm xã hội đen Minh “Sâm”? (ĐSPL). Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh: “Từ chính quyền cấp xã đều có báo cáo tốt về doanh nghiệp này. Những việc làm ăn ngầm của họ thì không ai biết. Chỉ có nghiệp vụ của công an mới phát hiện được. Việc Bộ Công an bắt giữ nhóm đối tượng này cũng được giữ bí mật, tỉnh không được biết“. Để cho một tên trùm xã hội đen lộng hành, làm mưa làm gió suốt một thời gian dài mà các cấp chính quyền địa phương không hề hay biết như thế này, thật quá nguy hiểm!

– “Đại gia” ở Việt Nam có lẽ chỉ nổi tiếng ở các khoản ăn chơi giống như xã hội đen? Đại gia nào xứng tầm đối thủ của trùm Minh “sâm” về độ chơi? (ĐSPL).  – Tiết lộ về vườn thú “khủng” của đại gia Lê Thanh Thản (ĐSPL). – Hành trình từ nhà khoa học đến đại gia của bầu Hiển (ĐSPL). Làm nhà khoa học cũng bị mang tiếng mua bán bằng cấp, “tiến sĩ 200 triệu”, chẳng cho ra công trình nghiên cứu khoa học nào, thôi thì các nhà khoa học nhảy qua làm “đại gia”, dẫu mang tiếng như vẫn còn có “miếng” là ít nhiều gì cũng được các em chân dài “ngưỡng mộ”.

– Vấn nạn xe khách “đầu gấu” trên Quốc lộ 5: Bài 1: Xe khách côn đồ lộng hành, doanh nghiệp vận tải kêu cứu   —   Bài 2: Xe “đầu gấu” lộng hành, côn đồ hành hung cả cán bộ bến xe Lương Yên   —   Bài 3: Dẹp tình trạng côn đồ, lập lại trật tự tại bến xe Lương Yên   —   Bài 4: Sở GTVT TP Hải Phòng xử phạt kiểu “vừa đấm vừa xoa” với sai phạm?    —   Bài 5: Xử lý sai phạm kiểu “vừa đấm vừa xoa”, doanh nghiệp vận tải “than trời”    —   Bài 6: Phó giám đốc Sở Giao thông “trần tình” vụ xử lý sai phạm kiểu “vừa đấm vừa xoa”   —   Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn “xã hội đen” bảo kê trên Quốc lộ 5   —   Bài 8: Bộ Công an chỉ rõ căn nguyên nạn “xe đầu gấu” trên quốc lộ 5   — Bài 9: TP Hải Phòng xử lý xe khách đầu gấu trên Quốc lộ 5 như thế nào?   —   Bài 10: Côn đồ đi ô tô vào tận bến đánh phó giám đốc bến xe Lương Yên (DT).

H1Gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn: “Cho chúng tôi xin một chữ tình!” (ĐSPL). – “Án oan Nguyễn Thanh Chấn”: Nhiều người thoát trách nhiệm hình sự (PT). Ảnh: Báo PLTP =>

– Lê Chân Nhân: Bao giờ mới bình đẳng thưa Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn? (DT).

Bí thư Tỉnh ủy bác bản tường trình của hai PGĐ Sở (ĐV). – Đình chỉ hai quan chức ‘đánh nhau’ (BBC).  – Đình chỉ hai Phó Giám đốc Sở đánh nhau trong cuộc nhậu (DT).

Sếp lớn bị bắt, đất vàng của tập đoàn Thiên Thanh thành bãi hoang tàn (GDVN).

Nghi án giám đốc trung tâm pháp y tự phán kết quả (TN).

Giám đốc bệnh viện xác nhận cho người hỏng mắt học lái xe bị kỷ luật (GDVN).

Bộ trưởng Đinh La Thăng và những ‘tin nhắn thần thánh’ (MTG).

30 phóng viên thách đấu Bộ trưởng Thăng “dội nước đá” gây quỹ cho trẻ em chùa Bồ Đề (PT).  – “An cư” tại nơi ở mới (ND).  – Cuộc sống mới của trẻ em chùa Bồ Đề (VNE).  – Trẻ mồ côi chùa Bồ Đề: Một nỗi đau hai lần bị “giằng xé” (ĐSPL).  – Người phụ nữ tha thiết xin nuôi bé mắc bệnh quái ác (Zing).  – Chùa Bồ Đề: Người đi lễ vẫn đông (KP/ XH).

Lãnh đạo nước ta đón, tiếp, hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (QĐND). – Thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (TGVN).

Bắc Kinh hoan nghênh Hà Nội bồi thường thiệt hại do bạo động chống TQ (RFI). – TQ hoan nghênh VN bồi thường các nạn nhân các vụ biểu tình bạo động (VOA).

Campuchia điều tra dân số người Việt (BBC).

Macao : 5 người bị bắt vì trưng cầu dân ý đòi dân chủ (RFI). Đòi dân chủ là xấu nên bị bắt? Cũng đủ hiểu những người bắt 5 người kia thuộc thành phần nào. – Trung Quốc họp bàn chính trị Hong Kong (BBC).

Trung Quốc : Tập Cận Bình mượn oai Đặng Tiểu Bình (RFI). – Trung Quốc ‘hạ bệ’ Lục quân, Không quân lên “độc tôn” (ĐV).

Trung Quốc sắp đóng được tàu ngầm siêu thanh? (TN).

– Hồ Bạch Thảo: Trung Quốc : Tình thế trong và ngoài nước trước khi nhà Thanh sụp đổ (3) (Diễn Đàn).

14h:

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng thép (CAĐN).

Chiến thuật “bản đồ” của Trung Quốc (NNVN). – Sự tê liệt của ASEAN giúp Trung Quốc rảnh tay trên Biển Đông (Yale Global/ NCQT).  – EC kêu gọi sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (ANTĐ).

TQ đe lập căn cứ ở Thái Bình Dương “cho Mỹ nếm mùi” (NĐT). – Tướng Trung Quốc đòi lập căn cứ quân sự sát đất Mỹ (MTG).  – Bắc Kinh: Mỹ không cần phải sợ Trung Quốc (LĐ).  – Báo Trung Quốc đồng loạt: ‘Sống mái’ với Mỹ (VnMedia).

Truyền thông TQ chỉ trích cảnh cáo vụ máy bay đối đầu ở Biển Đông (VOA). – Mỹ – Trung Quốc gặp nhau sau vụ máy bay chạm trán (NLĐ).  –  Quan chức quân sự Mỹ-Trung hội đàm tại Lầu Năm Góc sau vụ J-11 chặn P8 (GDVN).  – Mỹ, Trung Quốc đàm phán “hành xử quân sự” (TT). – Biển Đông: Báo Trung Quốc đồng thanh lên án các phi vụ trinh sát của Mỹ (BizLive).

Muốn xoay trục, nhưng trục chẳng xoay! (PT). – Mỹ Úc Nhựt Ấn: Chống TC (Việt Báo).  – Nhật Bản tập trận bắn đạn thật lớn nhất Fuji, lấy TQ là đối tượng (GDVN).

Việt Nam kỳ vọng vào vai trò lớn hơn của Ấn Độ tại Biển Đông (SM).

Việt Nam và Czech ký thỏa thuận quân sự-quốc phòng (GDVN).

BẠCH ĐẰNG MÁU VẪN CÒN TANH ĐẾN GIỜ!  (BĐX).

Vì sao tuyển gần 1 vạn lao động TQ ở Vũng Áng? (VNN). – Lao động nước ngoài đăng ký làm việc tại Vũng Áng (Hà Tĩnh): 10.000 người, không có lao động phổ thông? (LĐ). “Các nhà thầu khác cũng xin đưa lao động đến từ Trung Quốc. Tổng cộng tới hơn 10.000 người. Đại diện BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, số lao động sắp đến này không có lao động phổ thông! Điều này có phải là sự thật?” – Lạ thường Formosa (NLĐ).  – Triển khai trạm nghiền xi măng 1,8 triệu tấn/năm tại khu kinh tế Vũng Áng (DĐDN).

– Bùi Tín: Thời điểm quyết định để ‘lột xác’ (VOA). “Đã đến lúc Bộ Chính trị không thể bỏ qua những góp ý đầy trách nhiệm và tâm huyết như thế. Đã đến lúc mỗi đảng viên CS phải thấy đau xót khi thấy đảng của mình trượt dài trên con đường tha hóa, chui vào cái cùm bành trướng từ sau cuộc họp bí mật ở Thành Đô tháng 9/2014, làm cho sự nghiệp phát triển trì trệ, bất công tràn lan, tham nhũng bất trị, Hãy biểu lộ ý chí chung là phải thay đổi, đảng CS phải tự «lột xác» để trưởng thành và hoàn lương. Không «lột xác» là bế tắc, có tội với dân với nước“.

– Nguyễn Khắc Mai: ĐỔI MỚI VÒNG HAI: THEO DÂN THEO NƯỚC (viet-studies/ Ba Sàm). “Có một điều thật là kỳ quái. Đó là con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội... Như thế là cái xã hội chủ nghĩa ở VN hôm nay là không thể hoàn thiện, nó chỉ là cái méo mó, cái nữa vời, què quặc, nó bất thiện nghĩa là ác, không tốt đẹp gì. Điều kỳ quái là đã nói ra như thế, mà vẫn cứ ép cái Quốc Hội thông qua một Hiến pháp, ghi rõ là Hiến pháp tiến lên chủ nghĩa xã hội!

Tường thuật phiên tòa xử Bùi Hằng, Văn Minh,Thúy Quỳnh (DCCT).

Hàng chục người bị bắt khi đến tham dự phiên tòa xử bà Bùi Hằng (NV).

Tinh thần Bùi Hằng nằm trong trái tim yêu nước không ai thể cướp mất đi (DLB).

Nỗ lực của những người yêu nước trước phiên xử Bùi Hằng (DLB).

Tâm tình của Đỗ Thị Minh Hạnh với chị Bùi Thị Minh Hằng (DLB). – Nửa đêm muỗi đốt – hỏi chuyện Nguyễn Hoàng Vi

– Phạm Chí Dũng: Vụ “Bùi Hằng”: Sẽ là “phiên tòa tốt”? (VNTB).

Thông cáo chung của 3 Tổ chức Nhân quyền Quốc tế: Hãy huỷ bỏ mọi cáo buộc xảo trá chống các nhà bảo vệ nhân quyền Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thuý Quỳnh (Quê Mẹ).

Có phải xử ông Nguyễn Hữu Vinh đâu mà tấn công trang Ba Sàm dữ vậy? (FB Tin Không Lề).

Tu sĩ chùa Liên Trì sẽ tuyệt thực đến cùng? (VNTB).  “Ngày 21/8/2014, lần đầu tiên các tu sĩ chùa Liên Trì phát thư gửi chính quyền Phường An Khánh với một thái độ quyết liệt chưa từng có. Phản ứng đặt ra là nếu chính quyền TP.HCM quyết tâm giải tỏa chùa Liên Trì, Hòa thượng Thích Không Tánh và các tu sĩ trong chùa sẽ tuyệt thực đến chết để phản đối“.

Bước đường cùng (NV). “Thân ‘vú em’ năm xưa làm sao nhục nhã, khốn khổ bằng chuyện con gái Việt Nam đi làm gái mại dâm mười phương bây giờ, nên chưa lúc nào tôi thấy hai câu thơ của Tố Hữu thấm thía như hôm nay: ‘Bạn ơi nguồn thảm sầu kia bởi Số phận hay do chế độ này!’.

Tiến sĩ, bác sĩ, trung tá quân đội tuyên bố bỏ đảng CSVN  (DCCT). “Tôi nhận thấy các tổ chức đảng vừa kể từ thành ủy đến cơ sở đã ngang nhiên vi phạm điều lệ đảng cộng sản Việt Nam cũng như Hiến pháp, luật pháp Nước CHXHCNVN, nói không đi đôi với làm, coi thường luật pháp do chính mình đặt ra, đi ngược lại truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thậm chí còn chà đạp lên cả những điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký và long trong cam kết tuân thủ, độc tài, gia đình trị và lợi ích phe nhóm, không xứng đáng với niềm tin của tôi khi gia nhập đảng, mà thời điểm chỉ còn 10 ngày nữa là tròn 32 năm“.

Tướng cướp đã từng được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng danh hiệu “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” (Báo Bắc Ninh/ ĐSPL/ KT/ Ba Sàm). “Trong bài có đoạn: ‘Liên tục gần 10 năm qua, ông đã đóng góp nhiều công sức, xây dựng quê hương đổi mới, xứng đáng với danh hiệu ‘Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh’ mà Ban Tuyên giáo Trung ương đã chứng nhận đầu năm 2013’. Như vậy là Ban Tuyên Giáo Trung ương đã từng vinh danh một tướng cướp, lại còn ban tặng cho tướng cướp này danh hiệuNhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh’?”.  –  Trùm Minh ‘Sâm’ lộng hành: Bắc Ninh biết gì để báo cáo? (VTC).

Xét xử cựu Cảnh sát giao thông Suối Tre dùng súng bắn chết đồng đội (LĐ). – Vụ CSGT bắn nhau tại Dầu Giây: “4 cô gái bí ẩn trong phòng karaoke” (PT). – Đang xử vụ đại úy CSGT bắn chết cấp trên: ‘Tôi không biết ai bắn chết thiếu tá Sơn’ (MTG).

Vì sao không khởi tố vụ Thượng tá công an bị dọa giết? (GDVN).

Nguyên Bộ trưởng phản bác ý kiến “Bộ Tư pháp “ngại” quản trại giam” (GDVN).

Được gặp Tổng Thanh tra Chính phủ, dân nghèo bật khóc nức nở (ĐSPL).

Tố cáo tham nhũng 1.000 tỷ, được thưởng 5 tỷ đồng (ĐSPL). Chớ có ham 5 tỷ, lạng quạng coi chừng mất mạng!

Giáng chức Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức sau vụ nhân bản xét nghiệm (ĐSPL).

24 năm mang phận bị can (NLĐ).

Nhà báo phanh phui vụ chùa Bồ Đề bị “soi” (ĐSPL).

Điểm Đúng Tử Huyệt của Giang Trạch Dân, Truyền Thông Đại Lục Vạch Mặt Tội Ác Mổ Cướp Thận Sống (ĐKN). – Quân Đội Bí Mật Tập Hợp, Tập Cận Bình Điều Tra Bang Phái Thượng Hải (ĐKN). – Điều Tra CCTV – Hậu Cung của ĐCSTQ (video) (ĐKN).

Nghi Ngờ Có Vụ Thảm Sát Người Hồi Giáo ở Miền Tây Trung Quốc (ĐKN).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 25-8-2014 (VietFin). – Thủ tướng chỉ đạo mở rộng quyền tự do kinh doanh (TP).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 25-8-2014 (VietFin).    – Phiên giao dịch chiều 25/8: Bất chấp rủi ro (ĐTCK). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 26/8 (ĐTCK).   – Nhận định thị trường ngày 26/8: Chính thức chuyển sang giai đoạn tăng tốc (ĐTCK).  – Góc nhìn kỹ thuật phiên 26/8: Dấu hiệu điều chỉnh (ĐTCK).

Vay tiền ngân hàng: 5 lưu ý không thể bỏ qua (NĐT).  – Vay vốn tín chấp: Tiền sẽ lại chọn tập đoàn, DNNN? (ĐV). – DNNN giúp nhau mua hàng, giúp nhau… giãn nợ

Lãi suất huy động chỉ còn 4,5%/năm (HQ).

Một số giải pháp về thuế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (CP).

H1Thâu tóm dự án bất động sản (NLĐ).  – “Hiện tượng N.H.O và nhóm bí ẩn” (VietLand).   – HMI lên tiếng sau hai bài viết liên quan đến N.H.O (Bài kết)

<- Phó Giám đốc Cty Cổ phần 389 “ẵm” tiền tỷ của Cty hàng tháng trời (PLVN).

“Đường bay vàng”: Vì sao Bộ trưởng “gật” còn Cục trưởng HK lại “lắc”? (GDVN).  – Cược 5 triệu đô “đường bay vàng”: Cục HKVN sợ thua hay bảo thủ? (ĐSPL).  – “Chủ nhân” dự án “đường bay vàng” vừa mừng vừa lo (ĐSPL).

Không thể coi là việc đã rồi (TN). – Tỷ phú Thái mua hụt Metro Việt Nam “thân” Trung Quốc? (DT). – Metro ‘bán mình’: 900 triệu USD, được hay mất? (VEF). – ‘Đế chế’ tỷ đô của ông trùm Thái trên đất Việt (VEF).

Ngân hàng thế giới cam kết hỗ trợ mạnh mẽ VN ứng phó biến đổi khí hậu (GDVN).

Đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài để hội nhập (VNN).

Một số thương vụ M&A tại Việt Nam 8T-2014 (VietFin).

Việt Nam và Châu Âu muốn sớm ký hiệp định tự do mậu dịch (RFI). – VN – EU hy vọng hiệp định thương mại (BBC).

Hàng giá rẻ Trung Quốc đổ bộ: DN Việt thua vì… (ĐV).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 26-8-2014 (VietFin). – Chính sách… đèn cù (TBKTSG).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 26-8-2014 (VietFin). – Chứng khoán sáng 26/8: VIC kịch trần, VN-Index áp sát 630 điểm (VnEconomy).  – PTKT phiên chiều 26/08: Cận trên kênh giá có thể bị phá vỡ hoàn toàn (VietStock). – Chứng khoán lên mức cao nhất trong 6 năm (TBKTSG).

– Phạm Chí Dũng: Nếu Việt Nam rơi vào kịch bản nhiều ngân hàng cùng lúc sụp đổ? (NV).

“Nếu sử dụng hết dự phòng, nợ xấu của hệ thống chỉ là 2,2%” (ĐTCK).

Lãi suất đang bơi trên “biển Chết” (VnEconomy).

Chồng đại gia thủy sản Diệu Hiền: “Tôi không lợi dụng vay vốn ưu đãi” (MTG).

Sau 2018, Việt Nam ở đâu trong công nghiệp ô tô ASEAN? (TBKTSG).

Vì sao doanh nghiệp chần chừ, chưa muốn mua gạo? (TBKTSG).

Mỹ có thể sớm tăng lãi suất, điều chỉnh chính sách tiền tệ (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 64 – HỘI NHÀ VĂN CỦA NƯỚC TA – KỲ 18 (Nhật Tuấn). – YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 146

Miền Hoang Tưởng (kỳ 9) – Tiểu thuyết của Đào Nguyễn (Văn Việt).

Những bức thư của nhạc sĩ Lê Thương gửi qua Pháp (trích) (Văn Việt).

Phan Cẩm Thượng: TRANG THANH HIỀN – ĐÀN BÀ VƯỢT CẠN (TTVH).

Khải Đơn – Đàn bà xứ này thật kỳ lạ (Dân Luận).

MỘT TRĂM CỦA MỖI NGƯỜI (Nguyễn Đình Bổn).

Thời nay không đọc là chết (Văn Việt).

– GS Tương Lai: Một vấn đề cần kiểm chứng (BVN).

– Phạm Xuân Nguyên: Người viết nào cũng muốn nói lên được số phận của dân tộc một cách sâu sắc, thuyết phục (VHNA).

Diễn từ Nobel: Vinh danh việc đọc và văn chương (TCPT).

Nguyễn Cừ đã “Giải Nghĩa Tục Ngữ Việt Nam” như thế nào ? (phần cuối) (TCTP).

CHỮ QUỐC NGỮ CÓ NGUỒN GỐC LA TINH LÀ THÀNH CÔNG CỦA QUAN HỆ VIỆT NAM VỚI CÁC NƯỚC PHƯƠNG TÂY NHẰM THOÁT TRUNG (Ngày Đêm).

Phạm Duy và Huế (VHNA).

BS NGUYỄN ANH HUY – VỀ HAI CÁI KHÁNH CỔ Ở HUẾ (KHN).

Ra Lý Sơn săn kho báu giặc Tàu Ô (VEF).

HÂN HOAN CHÀO ĐÓN “ĐÌNH VIỆT NAM” VỪA ĐƯỢC TÁI BẢN (Tễu).

H1Đúc 60 bức tượng vàng Thánh Gióng sẽ làm “thui chột huyền thoại” (ĐSPL).

Ngôi làng cổ 500 tuổi đẹp như tranh của Việt Nam (VNN). =>

Hy Văn – Bảo tàng cũng có chân (Dân Luận).

Đào cổ mộ 2.800 năm, phát hiện kho bảo vật giấu kín (TP).

Những vụ kiện tiền tỷ về bản quyền (BBC).

Sửng sốt nghe chuyện làm cỗ ở phố cổ (VNN).

Đổ một… tô nước lạnh lên đầu làm gì? (FB Nguyễn Đình Bổn).

Bí mật hạnh phúc của các cặp vợ chồng ở vùng đất không có ly hôn (ĐSPL).

Nghệ thuật Hoàng gia Việt Nam ở Paris (BBC).

Quán ăn hè phố: Tiệm cơm Hong Kong (BBC).

Xử phạt các cầu thủ bán độ CLB Ninh Bình là việc cần thiết (RFI).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 65 – ĐẤU TỐ TRỞ LẠI – KỲ 9 (Nhật Tuấn).

Những Cơn Bão Biển – Truyện ngắn của Mai Tú Ân (FB Mai Tú Ân).

Thiên đường và địa ngục – Điều thực sự khác biệt (THĐP).

Tôi Đi Lãnh Giải Thưởng Việt Báo (Việt Báo).

– Về thương xá Tax: Những kẻ phá hủy lịch sử (NV).

Dẹp hiện vật lạ, quan chức phải làm gương (TP). – Mốt săn linh vật thịnh lộc của giới đại gia Việt: Không chỉ là thú chơi (CAND).

Khám phá kho cổ vật quý giá của vua Khải Định (KT).

Cho phép khai quật khảo cổ tại Khu di tích Cổ Loa (HNM).

Chiếc dùi đồng bí ẩn trong cổ mộ nữ lưu Trung Đông (TP).

Tượng nhân sư kỳ lạ tại lăng mộ lớn nhất Hy Lạp (KT).

Phát Hiện Chiếc Răng Giả 2.300 Tuổi Trong Ngôi Mộ Cổ Từ Thời Kỳ Đồ Sắt (ĐKN).  – Tìm thấy 13 bảo vật trong cổ mộ 2.800 năm tuổi (TP).

Phát hiện hai thành phố Maya cổ đại (TN).

Tìm thấy dấu hiệu người ngoài hành tinh và UFO trên bức vẽ 10.000 năm của Ấn Độ (Tiin).

Truyện tranh Superman bán với giá 3,2 triệu đôla (VOA).

Đi câu cá ‘Sportfishing’ nơi lãnh hải Mỹ – Mexico (kỳ 1) (NV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

“Đại học tư thì phải bất vụ lợi!” (PLTP).

Đề xuất một bài thi duy nhất cho kỳ thi quốc gia (GDVN).   – Một kỳ thi quốc gia: Sẽ chọn phương án không gây sốc (TN). – Đề án tuyển sinh riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐSPL).  – Đề xuất phương án kỳ thi hợp nhất của Đại học quốc gia Hà Nội (HTN).  – Mô hình một bài thi có thể công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ (PLTP). – Sang năm 2015, học sinh có thể thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội quanh năm (TN).

SGK điện tử: Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn có bị “cám dỗ”? (VNTB). – Ai đứng sau đề án bắt học sinh mua máy tính bảng sặc mùi tiền? (GDVN). – Máy tính bảng khiến học sinh mất nhiều kỹ năng xã hội (KP).

ĐH Quy Nhơn: Cán bộ phòng đào tạo nhận 132 triệu đồng để sửa điểm (TN).  – Chuyên viên phòng Đào tạo nhận 132 triệu đồng để nâng điểm cho 71 sinh viên (PLTP). – KÌ ÁN TỐNG TÌNH, GẠ TÌNH (1) (FB Chu Mộng Long). – Vỡ trận rồi…   —  Yên tâm rồi…   —   Vụ mua bán điểm: Về bài báo mới nhất trên báo Người lao động (Chu Mộng Long).

“Lương tâm của thầy hướng dẫn quyết định giá trị tiến sĩ” (VNN). Không phải 200 triệu?

GS danh tiếng nói gì về đơn kiện của ĐH Tôn Đức Thắng? (GĐVN).

H1Bộ trưởng Giáo dục nói về tâm thư của học trò gửi tới Phó thủ tướng (GDVN).

<- Giáo viên trăn trở khi kéo dài thời gian học THCS lên 5 năm (VOV).

– PGS.TS.Trần Văn Tùng: Học để thất nghiệp (BVN).

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có hiệu trưởng mới (TT/ PLTP). – Vợ Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (MTG).

Tại sao “tiến sĩ” thi trượt giáo viên trường Ams (DT).  – Chân dung “tiến sĩ” thi trượt làm giáo viên trường Hà Nội – Amsterdam (Đa Diện).

Tiến sĩ Việt từ chối lời mời của NASA (TN).  – Thủ khoa bỏ học tiến sĩ về Việt Nam làm mắm (Zing).

“Chấm điểm tiểu học”: Sự kỳ vọng của cha mẹ là áp lực vô hình (GDVN).

Cách dạy con ‘khác người’ của tỷ phú giàu thứ 2 thế giới (GĐVN).

14h:

Rối bời kết quả thi đại học (LĐ).

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Nền giáo dục – khoa học chạy theo ngôi sao (Ba Sàm). “… một lâu đài trong một xóm nhà lá thô sơ không làm cho xóm đó giàu sang hơn (nếu không muốn nói là lố bịch). Một đất nước với 1 tỉ phú bên cạnh 90 triệu dân với thu nhập 1500 USD/năm không phải là nước giàu, mà là nghèo yếu… Một nước với 1 đại học đẳng cấp quốc tế bên cạnh 99 đại học làng nhàng, thì đẳng cấp của nước đó vẫn là làng nhàng, chẳng làm ai tự hào“.

Nước chảy ngược (LĐ). “Học tài, thi phận. Học đến tiến sĩ ở nước ngoài, thi làm giáo viên dạy phổ thông ở trong nước vẫn cứ trượt. Cái phận có vẻ đã át cái tài không chỉ trong đợt thi tuyển viên chức vừa qua ở Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, mà còn trong nhiều cuộc thi tuyển một chọi trăm, chọi ngàn để vào làm việc tại các cơ quan nhà nước“.

Đề án trang bị máy tính bảng 4.000 tỷ: Kỹ sư tiết lộ tin bất ngờ (VTC).  – Máy tính bảng sặc mùi tiền: AIC làm tư vấn, giới thiệu đối tác bán máy (GDVN).

Phụ huynh giật mình vì nghe con nói về việc “chi tiền” để được học (GDVN).

“Chấm điểm tiểu học”: Sự kỳ vọng của cha mẹ là áp lực vô hình (GDVN).

ĐH Quy Nhơn: Chưa xong vụ bán điểm đã rộ nghi án giảng viên gạ tình (LĐ).

Bằng tiến sĩ y Việt Nam không được thế giới công nhận (LĐ).

Lương ‘khủng’ ở Viện nghiên cứu đặc biệt V- KIST (TP).

6 cách để cải thiện các cuộc hội thoại (THĐP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Ba trẻ tử vong sau khi phẫu thuật “hở hàm ếch” từ thiện (DT).   – Quá trình cấp cứu 3 trẻ tử vong khi tham gia phẫu thuật “hở hàm ếch” (DT). – Đình chỉ hoạt động phẫu thuật nhân đạo hở hàm ếch của trung tâm OSCA (DT).  – Yêu cầu báo cáo khẩn vụ 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện (Sea Times). – Phẫu thuật Nụ cười hay phẫu thuật thần chết? (FB Nguyễn Đình Bổn).

H1– Cuộc đời của người phụ nữ đã từng được Chủ tịch nước tặng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất: Cảnh mẹ già bệnh tật nuôi con trai mù lòa, tâm thần (VNN). =>

Nhiễm trùng tụ cầu vàng, tân sinh viên nguy kịch tính mạng (DT).

Cháu bé 3 tuổi giúp cứu bạn thoát nạn đuối nước (DT).

Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng, con nợ treo cổ tự vẫn vì bị “khủng bố”? (ĐSPL).

Xét xử 4 “đại gia Trung Quốc” vào Việt Nam lừa đảo (ĐSPL).

Thu vé xe giá cắt cổ: “Quan” không thấy, chỉ dân è cổ chịu (ĐSPL).

–  Hé lộ nguồn gốc bất ngờ của mực “lạ” giá siêu rẻ (DT).

Dự án cầu bất động, dân dài cổ ngóng trông (GDVN).

Chuyện đẻ thuê ở Thái Lan: Hoa hậu cũng bán trứng (TN).

Việt Nam đã “hết đất” làm thủy điện? (ĐV).

Ebola : Nhật sẵn sàng cung cấp thuốc điều trị thử nghiệm (RFI). – Thêm Nhật sẵn sàng cung cấp thuốc thử nghiệm điều trị Ebola (ĐV).

California dọn dẹp đổ nát sau trận động đất mạnh (VOA).

14h:

“Người rừng” bới rác nhặt thức ăn có… nhà mặt phố tiền tỷ (ĐSPL).

Ám ảnh chuyện mẹ tự vẫn lấy tiền phúng viếng cho 3 con ăn học (ĐSPL).

Phá đường dây buôn ma túy khổng lồ của một cặp tình nhân (PT).

– Hàng triệu trẻ em còn thiếu cân dù tỷ lệ béo phì gia tăng ở Việt Nam (VOA).

Người Hàn Quốc có thể sẽ “tuyệt chủng” vào năm 2750 (GDVN).

Calif.: Chủ lò sát sinh bị truy tố tội qua mặt công lực (NV).

QUỐC TẾ

Nga thông báo sẽ cử đoàn xe cứu trợ thứ 2 tới Ukraina (RFI).  – Ukraine ‘chạm súng với xe từ Nga’ (BBC).  – Quân đội Ukraine đụng độ với đoàn xe của phe ly khai (VOA). – Kiev: Đang giao tranh với hàng chục xe tăng, xe bọc thép “tới từ Nga” (AFP/ DT).  – Ukraine: Nổ ra trận chiến giữa biên phòng Ukraine với đoàn xe thiết giáp Nga (TN).   – Tổng thống Nga, Ukraine chuẩn bị hội đàm tại Belarus (VOA).

Mỹ khó giải quyết sớm vấn đề Iraq, phải triển khai lực lượng mặt đất? (GDVN).  – IS chiếm căn cứ không quân ở Syria (TN). – IS chiếm căn cứ không quân Syria (BBC).   – Syria muốn hợp tác quốc tế chống Hồi giáo cực đoan (ĐSPL).  – Để chống Nhà nước Hồi giáo, Phương Tây phải nói chuyện với nhà độc tài Syria Assad (RFI). – Nhà báo Mỹ bị bắt ở Syria được trả tự do (VOA).  – Anh dường như xác định được thủ phạm giết nhà báo Mỹ James Foley (RFI). – Nghi phạm chính vụ chặt đầu nhà báo Mỹ là một ca sĩ nhạc rap (TN).

H1<- Indonesia báo động vì IS dọa phá ngôi chùa lớn nhất thế giới (TN).

Tư lệnh quân đội Thái Lan trở thành Thủ tướng (VOA).   – Vua Thái công nhận Tướng Prayuth (BBC).  – Thái Lan : Nhà vua chấp thuận tướng đảo chính làm Thủ tướng (RFI).

Pháp thay đổi nội các (BBC). – Pháp : Thủ tướng Manuel Valls được chỉ định lập nội các mới (RFI).

Vụ MH 370 mất tích và cuộc tấn công tin học bí hiểm từ Trung Quốc (RFI).

LHQ: Con số thuyền nhân Miến Điện, Bangladesh gia tăng (VOA).

14h:

Mỹ định không kích phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria? (PT). – Syria kêu gọi quốc tế giúp chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (VOA). – Nhà nước Hồi giáo trên đà diệt vong? (PT).  – Đặc Công ISIS Gài Ở Mỹ Chờ Tổng Tấn Công (Việt Báo). – Nguyễn Xuân Nghĩa: Ai Dít, Ai Xin, Ai Chơi Cù? (NV).   – “Nhà nước Hồi giáo” kiếm tiền như thế nào? (VnEconomy).  – Mỹ phủ nhận trả tiền chuộc để cứu nhà báo được phóng thích (VOA).

Nga sẽ gửi đoàn viện trợ thứ hai đến Ukraine (MTG).  – Tổng thống Ukraine giải tán quốc hội, định ngày bầu cử mới (VOA). – Quân ly khai Ukraina hạ nhục nữ tù binh trên đường phố (LĐ).

Pháp: Nội các rối loạn, chính phủ xin giải thể (LĐ).

Phòng vệ tập thể nằm hàng đầu trong nghị trình hội nghị NATO (VOA).

* RFA: + Sáng 25-08-2014; + Tối 25-08-2014

* RFI: 25-08-2014

* Video RFA:

3 phản hồi tới “Tin thứ Ba, 26-08-2014”

  1. […] Một Facebooker đưa tin trong thảo luận nhóm kín cho biết: “1. Nhóm Hoàng Dũng: 5 người, đã bị bắt/ 2.Nhóm Huỳnh Phương Ngọc: 5 người, 2 người bị nhốt, 3 người đi bụi./ 3. Nhóm bácThụy, cô Liberty: 10 người, đang bị canh/ 4. Nhóm Lê Hoàng, mẹ Phương Uyên: 3 người, đang bị nhốt/ 5. Nhóm Lê Anh Hùng, Nguyễn Đức Quốc: 10 người, an toàn/ 6. Nhóm Lương Tâm: 3 người, bị phân tách ra và đang đi bụi/ 7. Nhóm Lê ĐứcTriết, Hà Thanh: 2người, đi bụi/ 8. Tuấn Đỗ đi bụi/ 9. Anh Lân Thắng…”  -(Basam) […]

  2. […] Posted by adminbasam on 26/08/2014 Basamnews […]

  3. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: