BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 23-08-2014

Posted by adminbasam trên 23/08/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<- Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Tàu cũ, tàu nhập không nằm trong diện ưu tiên (PLTP).  – Ngân hàng cho vay mua tàu cũ không được cấp bù lãi suất (VNE).  – Hỗ trợ vốn đóng không quá 2.097 tàu đánh bắt xa bờ (CAND).  –  Hỗ trợ ngư dân, không tăng vô hạn tàu đánh bắt xa bờ (TQ). – Nhà nước hỗ trợ tín dụng còn đầu tư đóng tàu là quyền của ngư dân (CAND).   – Ngư dân có quyền lựa chọn ngân hàng để vay (TBNH). – Thực hiện chính sách chặt chẽ, không chạy theo phong trào (KTĐT).  – Doanh nghiệp muốn hưởng ưu đãi phải sống chết với nghề cá (VNE).  – Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Tổ chức lại sản xuất nghề cá, tạo bước đột phá trong phát triển bền vững thủy sản” (LĐ).

Dấu hiệu Trung Quốc sắp leo thang gây hấn hơn nữa ở Biển Đông (GDVN).  – Âm mưu thay đổi hiện trạng Biển Đông (PT). – “Đường lưỡi bò 10 đoạn”: Đến dân Trung Quốc cũng không hiểu nổi (Infonet).   – Trung Quốc – Philippines lại căng thẳng ở biển Đông (TP). – Phi-líp-pin phản đối tàu Trung Quốc ở Biển Đông (BP).

Việt Nam tổ chức Diễn đàn Biển ASEAN (VOA).  – ASEAN và Trung Quốc sẽ họp đặc biệt vào tháng 9 (VNE).

– Về chuyện công ty Nhật tìm thấy dầu và khí đốt ngoài khơi VN: TRONG NHÀ CHƯA TỎ NGOÀI NGÕ ĐÃ TƯỜNG (FB Nguyễn Hồng Kiên).  VN gia hạn thuê lô dầu khí cho Ấn Độ (BBC). – Ngoại trưởng Ấn Độ sắp thăm Việt Nam (VNE). – Ngoại trưởng Ấn Độ thăm Việt Nam, thúc đẩy hợp tác kinh tế-quốc phòng (GDVN).

Trung Quốc lại điều 4 tàu hải cảnh xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư (ANTĐ).  – Nhật Bản tăng cường phòng thủ, phòng chống Trung Quốc … (MTG).

Báo TQ: Tướng Mỹ đến VN để trồng hoa hay trồng gai? (NĐT).  – Mỹ và Trung Quốc dễ xung đột vì “ông nói gà, bà nói vịt“ (MTG).

Vì sao Mỹ chưa bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam? (Infonet). “ ‘Việt Nam là một đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ ở khu vực. Tuy nhiên, mối quan hệ này không thể đạt hết tiềm năng trừ khi nó được xây dựng trên sự tin cậy lẫn nhau’… Một lý do khác khiến Washington chưa thực sự ‘nhiệt tình’ đối với việc dỡ bỏ lệnh cấm là vì họ cho rằng ‘Hà Nội chỉ mong muốn điều đó để làm cảnh chứ không thực sự có ý định trở thành khách hàng của ngành công nghiệp vũ khí Mỹ’.”

Trái đắng của sự lệ thuộc (RFA). “Thông tin ghi nhận trong số 24 dự án nhà máy xi măng thì Trung Quốc làm tổng thầu EPC 23 dự án. Nắm tổng thầu Trung Quốc dành hết thầu phụ cho người của họ; đem luôn lao động phổ thông từ Hoa lục sang. Hiện nay trong 20 dự án nhiệt điện, Trung Quốc trúng tổng thầu EPC 15 dự án tỷ lệ nội địa hoá 0%. “.

H1Nỗi sợ của Chủ tịch Sang ‘là có căn cứ’ (BBC/ Ba Sàm). Nguyễn Lân Thắng: “Ông Trương Tấn Sang viết ‘chúng ta không sợ bất cứ một thế lực nào, dù là hung bạo nhất’. Tôi tự hỏi là cái chữ ‘chúng ta’ này là ai? Chúng ta này là nhân dân ta, hay đảng ta hay chính quyền ta?” – ‘Một bài viết toát lên nỗi sợ’ (BBC).

Đặng Xương Hùng: Tổ quốc đang cần một nhà lãnh đạo dũng cảm và anh minh (Thông Luận). “Sự xuất hiện phe đảng và phe chính phủ trong giới lãnh đạo, cùng với cơ chế tập thể trong Bộ Chính trị, đã làm suy yếu mọi quyết định của lãnh đạo đất nước. Tình trạng thỏa hiệp trong giới lãnh đạo thời gian qua đã làm cho các chính sách đều nửa vời. Duy trì tình trạng này thì rất khó có được một quyết sách làm chuyển hẳn hướng đi của đất nước và dân tộc“.

Ông Đoàn Duy Thành: Sợ nói dối, nói hay mà không làm (TT). – Blogger Tô Hải: TỘI NGHIỆP THAY ÔNG ĐẢNG VIÊN 69 NĂM TUỔI ĐẢNG ĐOÀN DUY THÀNH! (Huỳnh Ngọc Chênh). “Đã lâu lắm cứ tưởng ông đã ‘bị xử lý’ như các ông Đặng Quốc Bảo,Trần xuân Bách, Trần Độ, rồi sau tập ‘Làm người khó thật’… Nào ngờ sáng nay 22/8/2014 ,vừa mở tờ Tuổi Trẻ ra đã thấy mặt ông đang còn sinh khí vững vàng như ai. Đọc hết bài phỏng vấn mới biết là: Ông vẫn còn… sống và vẫn sáng suốt, vẫn là đảng viên và vẫn… ‘tự diễn biến’ hơn ngày xưa…“.

– Căn bệnh nói dối, làm dối hiện nay, tất cả đều có nguyên nhân sâu xa: Chủ Nghĩa Tân Stalin (Dainamax). “Kể lại việc lãnh đạo cộng sản, từ Hồ Chí Minh trở xuống, tổ chức học tập cho trí thức vào mùa Thu 1953 trước khi phát động chiến dịch Cải cách Ruộng đất, tác giả Trần Đĩnh nói đến một buổi tối thình lình có kẻng gọi toàn thể lên hội trường. Tề tựu lâu rồi mà trên sân khấu vẫn vắng tanh. Sau đó, Tố Hữu ủ rũ đi vào, theo sau là ‘Cụ Hồ’ và nhiều người khác. Tố Hữu trình diễn màn nước mắt chan hoà để thông báo một đại tang: Đại nguyên soái Stalin vừa từ trần“.

H1Chuyện nghe kể (Minh Văn). “Mấy hôm sau thì có giấy triệu tập cha xứ ra ủy ban xã để làm việc. Họ nói rằng cha đã phạm tội xúi dục giáo dân làm loạn, chống lại chính quyền cách mạng. Cho là mình không có tội, nên cha xứ không làm theo lệnh triệu tập của họ. Hôm sau nữa thì có công an ở trên huyện về bắt cha đưa đi biệt tích. Sau này người ta mới biết cha bị giam ở nhà tù ‘Cổng trời’ khét tiếng, rồi chết ở đó“. Mời xem lại: “Trại Giam Cổng Trời” (phần 1) (RFA).

Nhưng nguyên nhân mà cha Nguyễn Văn Vinh bị bắt, có lẽ có do bàn tay Trung Quốc, sự kiện Giáng Sinh kia chỉ là cái cớ. Theo bài viết đăng trên Việt Catholic: “Khi Chu Ân Lai, Thủ Tướng Trung Hoa đến thăm Hà Nội, ông thấy Linh mục Nguyễn Văn Vinh còn tiếp tục được mời giảng dậy tại Đại Học. Ông liền nói với phái đoàn tháp tùng ông:  ‘Giờ này mà còn có linh mục được mời giảng dậy Đại Học à!’  Thế là một buổi sáng nọ linh mục Nguyễn Văn Vinh bị bắt dẫn đi, đem tống giam vào nhà Hỏa Lò Hà Nội...”. – Cha Gioan Lasan NGUYỄN VĂN VINH (1912 – 1971) – Cha chính Hà Nội Tấm gương can trường (HĐGMVN).

Bi kịch trí thức – Bi kịch dân tộc (Phần 2) (VNTB). Mời xem lại: Bi kịch trí thức – Bi kịch dân tộc (Phần 1)

– BS Nguyễn Đan Quế: Giáo dục – văn hoá Nhân Bản cho Việt Nam (VNTB). “Đồng hành cùng toàn dân đang đấu tranh để cho ra đời đường lối phát triển mới tự do và dân chủ. Trên mặt trận giáo dục – văn hoá, chúng ta chủ trương: Một nền giáo dục nhằm đào tạo con người, chứ không phải đào tạo công cụ; và một nền văn hoá nhằm phát triển con người, chứ không phải điều kiện hoá con người“.

Chuyện kể về một nhà báo… láo! (FB Tin Không Lề). “Một nhà báo trong nước kết luận về nhà báo xxxx: ‘Hắn là một trong những điển hình kinh tởm của báo chí VNCS’.” – Mời xem lại: THẾ NÀY CÓ THỂ GỌI LÀ ĐẠO VĂN ĐƯỢC CHĂNG? (NTT). – ĐẠO VĂN CŨNG GIỐNG NHƯ ĂN TRỘM (FB TKL).

– Nguyễn An Dân: Nhà báo độc lập Chí Dũng có còn độc lập? (BBC). “So sánh phe bảo thủ với phe lợi ích và cho rằng phe bảo thủ thắng, là công khai cho rằng phe bảo thủ ‘tốt’ do không vì lợi ích. Điều này vừa sai vừa ủng hộ bảo thủ, cả hai điều đều phản lại tính chất ‘độc lập’ của một nhà báo độc lập, lại là Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập“.  – Nếu các bài viết của Phạm Chí Dũng thiên về “phe bảo thủ”, liệu có ảnh hưởng gì đến tính độc lập của hội NBĐL? (Huỳnh Ngọc Chênh).

Cần nhận ra rằng lỗi nằm ở hệ thống, không phải cá nhân. Giống như một phương trình sai, cho dù có thay bất cứ giá trị nào vào biến số, cũng đều cho ra kết quả sai. Khi hệ thống bị hỏng, thì cá nhân nào đặt vào hệ thống đó cũng hỏng. Điều mà người dân cần thay đổi chính là thay đổi thể chế này, không phải thay những cá nhân nằm trong thể chế đó, bởi có thay ông X, Y, Z thành ông A, B, C đi nữa, thì A, B, C cũng sẽ thoái hóa, biến chất, tham nhũng như X, Y, Z, và sự thay đổi đó cũng không thể làm cho đất nước này khá lên được. Cho nên những cây viết cần tập trung ở hệ thống, tức thể chế này, thay vì đứng về phe này hay phe kia.

Báo Nhân Dân có nằm trong danh sách bị chế tài nhân quyền? (VNTB).  “Điều tự an ủi duy nhất là vào lần này, phương pháp phản ứng của Nhân Dân đã có phần đỡ ‘sắc máu’ hơn… Cũng khác hẳn hành động lên án ‘can thiệp vào công việc nội bộ’ như trước đây, bài viết trên tờ báo này đã không mảy may đả động đến Chính phủ Hoa Kỳ… Thay vào đó, báo Nhân Dân đổ hết trách nhiệm lên đầu các ‘tổ chức chống cộng hải ngoại’ với động cơ kiếm phiếu bầu...”.

Hướng tới phiên toà Bùi Thị Minh Hằng (NBG). “Chế độ xử người chống lại nó, mà nó phải huy động người đi từng nhà doạ nạt, nhắn nhe từng người dân là đừng nên đi xem. Đừng đi ủng hộ bị cáo. Bằng mọi thủ đoạn cấm đoán, triệu tập, dùng áp lực chỗ làm…mọi thứ để ngăn người dân không đi được đến phiên toà.  Trước kia nó huy động người ta đi xem những phiên toà có tên là chống lại nhà nước nhân dân để người ta thấy sợ, người ta không dám làm như bị cáo. Giờ thì nó lại sợ người ta đi xem, người ta sẽ làm theo bị cáo“.  – 26-8-2014 : HÃY KÉO NHAU VỀ CAO LÃNH THAM DỰ PHIÊN TÒA ĐỒNG THÁP (TNM).

ĐIẾU CÀY, LÊ QUỐC QUÂN CÓ TỘI RẤT NẶNG VỚI NGÀNH THUẾ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Không chỉ có ông Metro mà còn nhiều ông ngoại khác nữa như tập đoàn Coca cũng chui lọt qua lỗ kim dễ dàng. Đó là chưa nói những ông voi nội khổng lồ khác thu lợi nhuận khủng từ tiền chênh lệch đất, tiền chênh lệch sang nhượng dự án cũng thong thả chui lọt qua lỗ kim thuế vụ. Tại vì những người như Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, LS Lê Quốc Quân mà ngành thuế phải dồn hết tâm trí vào nên lơ là mất cảnh giác nơi khác“.

Nguyễn Trung Tôn – Những bài học trong chốn lao tù (19) (Dân Luận). “Tôi: Dạ tôi bị đau ngực trước khi vào đây; do bị Công an và côn đồ đánh ạ!  Bs: Sao lại bị đánh?  Tôi: Dạ tôi đi tổ chức lễ mừng Chúa giáng sinh nhưng họ không cho nên họ đánh ạ!  Bs: Thê đã khám ở bệnh viện chưa?  Tôi: Dạ chụp phim và có kết luận là bị Tổn thương phổi ạ!  Bs: Thế Thận bị lâu chưa?  Tôi: Dạ tôi chỉ đoán vậy thôi; ở nhà tôi không bị bệnh này, nhưng vào đây thì thấy dấu hiệu có thể là bệnh thận ạ!  Bs: Bệnh này là bệnh xã hội, hết án về xã hội mà chữa, ở đây không điều trị bệnh này! Riêng thận thì anh cứ ăn nhiều rau, uống nhiều nước vào là ổn! Thôi về buồng đi!

Happy birth day to Dan Lam Bao   —  22 tháng 8 – Kỷ niệm 4 năm thành lập Dân Làm Báo   —   Báo Dân Làm   —   Dân Làm Báo trên hành trình đến Tự Do của Dân Tộc   —   Trò chuyện cùng Lê Công Định nhân kỷ niệm 4 năm thành lập DLB    —   Bốn năm – Diên Hồng tiến bước   —   Chúng ta tôn trọng đa nguyên thay vì làm công cụ nên “được” Thủ Tướng xem là hàng cấm   —   Tôi là một thành viên Dân Làm Báo    —   Tâm tình người H’rê gửi Dân Làm Báo   —    Sinh nhật cho Tương lai (DLB).

H1Án tham nhũng đất đai tại Hoàng Mai Hà nội vẫn chìm xuồng ! (Lê Hiền Đức). – Mời xem lại: TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết đơn tố cáo ở phường Hoàng Văn Thụ (DT).  – Công dân phường Hoàng Văn Thụ “tố” quận Hoàng Mai thu hồi đất theo hồ sơ “khống” (DT). Bà Lê Thị Thanh Hương =>

Có cần thiết chống Diễn biến hòa bình nữa hay không? (RFA). TS Nguyễn Quang A: “Diễn biến hòa bình tốt cho từng người VN, tốt cho bản thân Đảng CSVN, bởi vì chỉ có bằng cách ấy Đảng CSVN may ra có thể tồn tại được. Còn cứ nói ngược lại, nếu cứ nói là chống Diễn biến hòa bình để bảo vệ Đảng CSVN thì Đảng CSVN sẽ bị lịch sử vứt vào sọt rác“.

Mặt trận phải độc lập để nói được tiếng nói của nhân dân (TN). Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN do đảng lãnh đạo, bây giờ có người đòi cơ quan này phải độc lập với đảng, bộ muốn “chống đảng”, muốn “diễn biến hòa bình” à? Chỉ có “thế lực thù địch” mới đòi một cơ quan của đảng độc lập với đảng!

Nhạc sĩ ‘Đêm qua em mơ gặp bác Hồ’ qua đời ở tuổi 82 (TN). – Vĩnh biệt cha đẻ của tác phẩm Hòn đất (LĐ).  – Bà Võ Thị Thắng qua đời (BBC).  – Vĩnh biệt “nụ cười chiến thắng” Võ Thị Thắng (VOV). – Những cái chết của các nhân vật nổi tiếng mà báo không lề chẳng buồn đưa tin (FB Nguyễn Đình Bổn). “Vì sao vậy? Chỉ có thể nói những nhân vật đó từ lâu chẳng còn gì đáng nói, những giải thưởng, tác phẩm đó chỉ là ba thứ tuyên truyền, hư danh, không chút thực chất, lợi lộc nào cho xã hội nếu không nói là ngược lại. Và nụ cười đó, giờ nghĩ lại, sự ngạo mạn có quá nhiều cường điệu!

Trình Quốc hội thông qua Luật trưng cầu ý dân vào tháng 11/2015 (ĐSPL). Trưng cầu ý dân mà làm như thế này thì chỉ tốn thêm tiền của dân, kết quả mọi chuyện vẫn tốt đẹp 80-100%: Cầm tiền đi và hãy trả lời “công chức họ hàng” tốt hay xấu (LĐ). “86-88-89%, toàn những con số ‘phát lộc’, thể hiện sự tận hiến của đội ngũ công bộc của chúng ta. Còn nhũng nhiễu, nhiêu khê, vòi vĩnh ư? Hình như đó là chuyện ở Châu Phi chứ đâu phải ở Việt Nam.  Những người lạc quan hài hước còn ước, giá như kết quả điều tra đẹp như mơ này được công bố sớm hơn“. – Mời xem lại: Phần lớn người dân… hài lòng với dịch vụ công (LĐ).

Facebooker Thùy Linh: “Nhân tiện đây, Thông tấn xã VN được quyền tuyên bố: hơn 90% người dân đều thấy hài lòng với sự lãnh đạo của đảng CSVN… Nhân sự kiện này, VN được ghi vào kỷ lục guiness là dân tộc có tính hài hước và lạc quan nhất thế giới...”. Nhân vụ này, nhớ tới những câu truyền miệng về những nghịch lý ở VN như sau: “Ai cũng có việc làm nhưng không ai làm việc/ Ai cũng không làm việc nhưng ai cũng có lương/ Ai cũng có lương nhưng không ai đủ sống/ Ai cũng không đủ sống nhưng ai cũng sống/ Ai cũng sống nhưng không ai hài lòng/ Ai cũng không hài lòng nhưng ai cũng giơ tay đồng ý“.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ “con cháu trúng tuyển” (MTG). Nhờ Phó Thủ tướng xử lý luôn vụ “thái tử đảng” Nguyễn Thanh Nghị và một số “con cháu” khác, chúng chẳng cần thi cử hay bầu cử, chỉ cần “cơ cấu” là nhảy tuốt lên Trung ương ngồi. Chắc ông Phúc còn nhớ hồi ĐH Đảng XI, Nguyễn Thanh Nghị chẳng cần nhận được đề cử từ đại hội đảng cơ sở, nhưng vẫn được bầu làm Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương, từ danh sách do chính Đại hội toàn quốc đang họp đề cử, để rồi sau đó cũng chính ông Phúc đã ký quyết định bổ nhiệm Nguyễn Thanh nghị làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng?! Ông hãy xử lý ông trước đi, chớ nên tiếp tục mỵ dân nữa.

Bộ Công thương phủ nhận nghi án tiêu cực thi công chức (DT).  – Bộ Công Thương: Thi tuyển công chức ở Cục QLCT “đúng quy trình (Infonet).

Nữ CSGT: Cả tập thể làm, sao chỉ mình tôi bị truy tố? (MTG). “Một mình bị cáo không thể nào làm được mà phải một tập thể. Tại sao những người khác chỉ bị xử lý hành chính còn bị cáo thì bị truy tố?

Ông Dương Tự Trọng lại sắp ra tòa (BBC).  – Cựu phó giám đốc Công an Hải Phòng- Dương Tự Trọng lại sắp phải hầu tòa (LĐ). – Bị 16 năm tù, Dương Tự Trọng lại sắp hầu tòa về tội mới (NLĐ).

Minh “Sâm” – Phương “Ninh Hột”: Truyền kỳ chất chơi của giang hồ (ĐSPL). – Xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân vụ Minh “Sâm” (NLĐ). – CHÍNH QUYỀN BÙ NHÌN ? (Lê Khả Sỹ). “Những trường hợp này, cấp trên có nghĩ/  Thuộc hạ mình bị chúng nó mua rồi ?/  Hay là vẫn một lòng tin cậy/  Chúng vì dân vì nước suốt đời ?/ Loại chính quyền này giải thể đi thôi/  Còn dùng chúng thì có ngày mất nước/ Bởi với chúng, giang sơn Tổ quốc/  Không bằng một chầu ruột chó bia hơi !/  Hãy nhanh chóng thẳng tay trừng trị/  Nếu ‘nuôi ong tay áo’ sẽ toi đời !

H1<= Giải thích kiểu này, hai ông xem người nghe như những đứa con nít! – Hai PGĐ Sở phân trần chuyện không đánh nhau (DV). “Khi thấy anh Chung đứng dậy và đưa ly ra cụng, tôi vội đưa hai tay ra để giữ anh Chung ngồi xuống vì nghĩ mình nhỏ tuổi hơn anh Chung.  Tuy nhiên, khi đưa tay ra thì vô tình chạm vào đầu anh Chung làm ly bia bị bể. Mọi người gần đó nhìn thấy vậy tưởng là đánh nhau nên chạy đến đưa tôi ra ngoài và tôi cũng về luôn…  Lúc đó tôi không biết anh Chung bị thương và mọi người tưởng lầm tôi đánh anh Chung…”.

Nước ta thời nay xuất hiện nhiều người có khả năng siêu phàm, nào là Dân phòng ‘quơ gậy’, một người dân nhập viện, cho tới cảnh sát giao thông “quơ gậy” thiếu nữ phải vào viện cấp cứu, bây giờ còn có chuyện một quan chức đưa tay ra, có thể làm người khác chảy máu đầu! Các nhà khoa học cần nghiên cứu khả năng siêu phàm của những người này để đưa họ vào sách Kỷ lục Thế giới Guinness.  – Nỗi buồn công chức (NLĐ).

SA ĐỌA ĐẾN KHÔNG TƯỞNG TƯỢNG NỔI (Văn Công Hùng). “Tôi khẳng định, nhiều thì chả dám chứ cũng khoảng 30% số đang lái xe bây giờ, nhất là lái xe cá nhân, không đủ thước tấc. Và họ vẫn lái ngon lành, tức là cái quy định kia phi lý. Nhưng quan trọng hơn, họ cũng đều phải chạy để có cái giấy khám sức khỏe xác nhận họ đủ thước tấc để lái. Thế thì cái quy định kia chỉ để… moi tiền.  Và moi tiền đến mức cấp cả chứng nhận 2 mắt đều 10/10 cho một anh chột thì nó sa đọa và khốn nạn đến không tưởng tượng nổi rồi. Chả phải nhầm lẫn gì đâu, tiền đấy…”

Trộm viếng nhà nguyên thượng tá công an (DT). “Bên trong két có tiền mặt, vàng và một số tài sản khác, tổng trị giá tài sản bị mất trộm trên 800 triệu đồng“.

Hoãn phiên tòa xét xử vụ vợ bí thư xã đốt xác chủ nợ, trộm tài sản (LĐ).

Nhân viên căng băng rôn trên đường đòi nợ Vinaconex (GDVN). – Vụ CN căng biểu ngữ trước cổng TCty Vinaconex đòi lương: Công nhân bức xúc vì bị nợ gần 10 tỷ đồng tiền lương (LĐ).

Bộ Giao thông vận tải: Yêu cầu xử nghiêm vụ “xe vua” vượt mặt cơ quan chức năng (LĐ).

SỬA QUY ĐỊNH VỀ GIAO DỊCH BẢO ĐẢM: BƯỚC TIẾN HAY LÙI? (TTPL).

Làm sân bay trong trụ sở Ủy ban là chủ trương của TP.Hồ Chí Minh (GDVN).

– Kết luận về công tác quản lý, nuôi dưỡng trẻ em tại chùa Bồ Đề (KTĐT). – Xử lý trách nhiệm quản lý sau vụ việc xảy ra tại chùa Bồ Đề (HNM).

Chuyển trẻ em và người già ra khỏi chùa Bồ Đề (TN).  – 34 trẻ em và người già ở chùa Bồ Đề được chuyển đến các trung tâm bảo trợ xã hội (ND).  – Chùa Bồ Đề: Ni sư rơi nước mắt ôm trẻ lần cuối (NĐT). – Ni sư, bảo mẫu chùa Bồ Đề khóc nức nở chia tay các cháu nhỏ (ĐSPL). – 33 người già, trẻ em chùa Bồ Đề đã đến nơi ở mới (KTĐT).

Bé Kiều Tâm Anh chùa Bồ Đề đang được chăm sóc đặc biệt (ĐSPL). – Hành trình sống sót kỳ diệu của bé ‘có giòi’ ở chùa Bồ Đề (Zing).

H1Thành ủy Hà Nội yêu cầu điều tra tiếp vụ mua bán trẻ em chùa Bồ Đề (TN). Tưởng Thành ủy Hà Nội đã và đang điều tra vụ này mà, sao bây giờ lại yêu cầu công an điều tra tiếp? Nếu không phải Thành ủy Hà Nội đã và đang điều tra, sao Thành ủy lại tổ chức họp báo, công bố kết luận điều tra? Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long còn công bố: “Sư Thích Đàm Lan không liên quan tới mua bán trẻ em” là sao? Ông Phan Đăng Long =>

Ngay cả chuyện có muốn điều tra tiếp hay không, đó là chuyện bên tư pháp, của Viện Kiểm Sát, nào phải của Thành ủy? Thành ủy Hà Nội hết xen vào chuyện hành pháp, tới xen vào chuyện tư pháp. Nếu không còn chuyện gì làm thì Thành ủy nên giải tán, để bớt chi tiêu tiền thuế của dân, thay vì liên tục xen vào chuyện của các cơ quan khác. Cũng Thành ủy Hà Nội tiếp tục đá lộn sân: Thành ủy Hà Nội cho phép chùa Bồ Đề tiếp tục nuôi trẻ (DT).

Vì sao không được nhận trẻ ở chùa Bồ Đề làm con nuôi? (24h).

Trẻ mồ côi ở Đà Nẵng không địa chỉ sẽ được TP nuôi dưỡng (PLTP).

Phổ cập casino: Đánh bạc quen tay, ngủ ngày quen mắt, ăn vặt quen mồm (Bài 3) (VNTB).

‘Không trừng phạt’ người đốt cờ VN (BBC). – Đại sứ VN ở Campuchia trình quốc thư (BBC).

Chủ tịch EC sắp thăm Việt Nam (VOA).

Nhân 110 năm ngày sinh nhật Đặng Tiểu Bình (Trương Nhân Tuấn).  – Đặng Tiểu Bình tới Tập Cận Bình, chính sách với láng giềng không đổi (GDVN). “… các nhà phân tích và quan sát Trung Quốc cho biết, các triết lý của Đặng Tiểu Bình vẫn còn đang định hướng các hoạt động đối ngoại của Bắc Kinh ngày hôm nay, ngay cả khi các nước láng giềng xem hoạt động “thúc đẩy lợi ích” của Trung Quốc là những hành vi bắt nạt. Thật vậy, phong cách của Tập Cận Bình theo lưu ý của một số nhà quan sát là bản sao của Đặng Tiểu Bình“.  – Công tội Đặng Tiểu Bình với VN? (BBC).

Chống tham nhũng trong quân đội, ông Tập Cận Bình có gặp khó? (VNN). – Về bộ phim “Đặng Tiểu Bình trong giai đoạn bước ngoặt của Trung Quốc” (DCVOnline).

H1<- Vương Kỳ Sơn xử quan tham TQ – Kỳ 1: Chiêu thức ‘đánh phủ đầu’ đối tượng điều tra (MTG).  – Vương Kỳ Sơn xử quan tham Trung Quốc – Kỳ 2: Nói chuyện với ‘Bao Công’ dễ bị ‘hại não’! (MTG).

Tố chất nào của người Hoa? (pro&contra). “Song nhìn vào hàng ngũ quan chức thì ta phải phát hoảng. Hôm nay mở tờ báo này thấy một vị quan chức vào tù vì tham ô vài triệu, hôm sau mở tờ báo khác thấy một vị nữa vào tù vì tham ô vài chục triệu. Hôm nay nhấp chuột vào trang mạng này thấy chính phủ cưỡng chế dỡ nhà khiến một người dân phải đi kiến nghị, hôm sau nhấp chuột vào trang mạng khác thấy một người dân nữa bị dỡ nhà phải cùng quẫn tự thiêu“.

Trung Quốc : Một tử tù được trả tự do sau sáu năm chờ bị hành quyết (RFI). “Trên 99,9% nghi can phải ra tòa năm ngoái đều bị lãnh án“.

Trung Quốc « tôn trọng độc lập » nhưng dòm ngó tài nguyên của Mông Cổ (RFI). – Nói theo kiểu TTXVN là “hợp tác”: Trung Quốc, Mông Cổ hợp tác dầu mỏ (Tin Tức).

Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn đầu “nguy hiểm” máy bay quân sự Mỹ (DT).

Bắc Triều Tiên có thể thử hỏa tiễn tầm xa trước cuối năm (RFI). – Vì sao Triều Tiên điều xe tăng áp sát Trung Quốc? (DT).

14h:

Chúng cháu đã hiểu: “Không xa đâu Trường Sa ơi!” (ANTĐ).

Triển lãm “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” tại Quảng Nam (HNM).   – Quảng Nam: Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng pháp lý” (LĐ). – Hoàng Sa Trường Sa – những bằng chứng lịch sử và pháp lý (CAĐN).  – Thêm nhiều bằng chứng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam (PLTP).  – Hơn 300 tư liệu quý khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam (VTC).  – Sẽ trưng bày hiện vật, tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại nước ngoài (TN).  – Triển lãm tư liệu Hoàng Sa – Trường Sa tại Mỹ, Pháp (PT).

– Thứ trưởng Phạm Quang Vinh: “Thách thức nào lớn nhất trong giải quyết vấn đề Biển Đông?” (DT).  – ‘Muốn có COC phải kiềm chế tranh chấp’ (VNN).

TQ bất ngờ tổ chức hội thảo quốc tế về vụ kiện trọng tài Biển Đông (GDVN).

Philippines bác bỏ đàm phán song phương với TQ về tranh chấp lãnh thổ (VOA).

Hillary Clinton tiết lộ sách lược Biển Đông, sớm liên hệ với Việt Nam (GDVN).

– David Brown: Biển Đông: Đấu pháp chống lại lực lượng bán quân sự khổng lồ của Trung Quốc (CogitAsia/ Ba Sàm).  “Kế hoạch này còn tồn tại một rủi ro nhỏ đó là Trung Quốc có thể cố tình đâm va và sử dụng vòi rồng với các tàu tham gia diễn tập như đã làm với Việt Nam mùa hè vừa qua. Tuy nhiên, kịch bản có khả năng xảy ra cao hơn là tàu Trung Quốc sẽ tránh đối đầu khi gặp một lực lượng tương đồng hoặc gần tương đồng về tương quan lực lượng, và trên thực tế sẽ vô hiệu hóa các tính toán về chiến thuật của Trung Quốc và mở đường cho các giải pháp chín chắn và tôn trọng lẫn nhau hơn“.  – Carl Thayer: Cụ thể hóa một giải pháp bán quân sự cho căng thẳng hàng hải trên biển Đông (CogitAsia/ Ba Sàm).

Báo Nga khuyên Việt Nam nên thận trọng với vũ khí Mỹ (NĐT). Cả Nga lẫn TQ đều không muốn VN thân với Mỹ, điều này không có gì khó hiểu.

Sự lựa chọn của mùa thu (viet-studies). “Hãy vượt lên tâm thức Quốc – Cộng, rũ bỏ mô hình Xô viết đang vẫn còn ngự trị trên đất nước ta. Mô hình xô viết thực chất là một thất bại của một kịch bản giáo điều, ấu trĩ, tả khuynh và ngược với trào lưu lịch sử của nhân loại… Trả quyền nghiệp đoàn cho công nhân để công nhân bàn với giới chủ về lao động, tiền lương … Trả quyền tự do ngôn luận, báo chí xuất bản cho xã hội trí tuệ để cho chân trời sáng tạo rộng mở làm nở bừng mọi tài năng văn hóa của dân tộc trên mọi lĩnh vực“.

Xã luận cuối tuần 23/8/2014: Bùi Hằng có lặp lại Phương Uyên? (DTD).

– Bài viết phản hồi loạt bài công kích Mục sư Nguyễn Hồng Quang của báo Sài Gòn Giải Phóng: Công kích cá nhân: Thủ đoạn đê tiện của những người mang danh nhà báo! (VNTB). “… nếu một người đã biết cầm tờ báo để đọc hay một người biết cầm con chuột máy tính để xem tin tức, họ sẽ nhận ra và đánh giá quá thấp, thậm chí không thèm xem dạng bài công kích không có cơ sở kiểu này. Mà nếu thế giới biết lại đánh giá thấp cả nền báo chí VN. Nên đây không phải là sai lầm của người viết báo mà của cả ban lãnh đạo tờ báo Sài Gòn Giải Phóng và cả ngành truyền thông nữa, cần rút kinh nghiệm không để xảy ra tương tự“.

Nguyễn Phương Linh – SỨC MẠNH CỦA MỘT NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ (DĐTK). “Việt Nam sẽ là một thành viên của TPP. Nếu hợp lòng dân, giữa chính phủ và nhân dân là một. Đó là một sức mạnh vũ bão. Ngoài ra, Việt Nam còn có thêm sự hỗ trợ chân tình của các nước thành viên trong Hiệp định TPP và các nước bằng hữu dân chủ khắp mọi nơi trên thế giới. Sức mạnh của Việt Nam lúc đó là một sức mạnh tổng hợp. Không có một nước nào dám đe doạ Việt Nam“.

Vài suy nghĩ về báo chí Việt Nam (Jonathan London).

Tiến sĩ “lái gỗ”, 200 triệu đồng và thị trường… nhân cách (Kim Dung/ Ba Sàm). “Thị trường GD, thị trường kinh tế đang cần rất nhiều chính sách điều chỉnh, uốn nắn mang tính khả thi, khoa học, hợp quy luật thực tiễn. Có thế, thị trường… nhân cách, nơi con người ta sẵn sàng tráo đổi đắt rẻ các thang giá trị bản thân, chỉ vì lợi ích riêng, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, mới hy vọng hạn chế được, góp phần tạo lập từng bước những giá trị văn minh, văn hóa xã hội“.

– Lê Chân Nhân: Kẻ sĩ rời xa, bất tài ăn bám (DT). “Những kỳ thi tuyển công chức đầy tai tiếng vừa xảy ra ở Bộ Công thương cho thấy người ta không cần người có tài, mà cần người có tiền mua ghế hoặc dành chỗ béo bở cho con cháu.  Bộ máy hành chính công mà nhiều kẻ bất tài đục khoét còn kẻ sĩ rời xa thì cải cách đằng trời cũng không mạnh“.

Chính phủ yêu cầu điều tra lại sai phạm thi tuyển ở Bộ Công Thương (TBKTSG).  – Con cháu lãnh đạo đỗ công chức: Tiêu cực có giá bao nhiêu? (VTC).

THẾ GIỚI KHÔNG CÓ CHỖ CHO NGƯỜI ĐỚN HÈN, VỊ KỶ (FB Nguyễn Văn Hoàng/ Dân News). “Chỉ chăm chăm thu vén cho bản thân, không dám đương đầu hy sinh vì lợi ích chung cao cả là một nguyên nhân khiến người Việt bị coi thường. Quả là không oan khi xếp Việt Nam áp chót trong The Good Country Index – chỉ số đóng góp cho hành tinh và nhân loại“.

Phía sau tờ giấy xác nhận bệnh tâm thần (RFA). “Trốn trách nhiệm pháp luật nghĩa là có giấy chứng nhận tâm thần thì có giết người cũng không có tội lỗi. Bị tâm thần nó thế đó nên giờ nó có tiền nó chạy giấy đó đó, liên quan đến vấn đề tài chính thì có giấy tâm thần thì huề vốn. Vừa rồi có một giám đốc bệnh viện tâm thần ăn hối lội nhiều quá trời rồi ra khám cũng bị tâm thần luôn, thế là huề vốn. Bây giờ có giấy đó lợi lắm, có giết người cũng không ở tù“.

Bộ mặt thật của Minh “Sâm” và câu hỏi trách nhiệm? (ĐCSVN/ DT).

Buồn vui sau những bản án – Kỳ 1: Xúc động, căng thẳng lần đầu tuyên án (TT).

Đọc công trình của Thomas Piketty: Tư Bản thế kỷ XXI (Diễn Đàn).

Kinh tế và xã hội người Hoa… đầu thế kỷ 20 (Diễn Đàn).

Người biểu tình Tây Tạng chết trong khi bị cảnh sát TQ câu lưu (VOA).

Chiến đấu cơ Trung Quốc ‘cà sát’ máy bay Mỹ 6,1m (VnMedia). – Ngũ Giác Đài: Máy bay TQ lượn vòng ‘nguy hiểm’ gần máy bay Mỹ (VOA).  – Chiến đấu cơ Trung Quốc ‘cà sát’ máy bay Mỹ 6,1m (NLĐ). – Mỹ phản đối Trung Quốc đánh chặn máy bay quân sự Mỹ (TT).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 22-8-2014 (VietFin).

Đề xuất 8 ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam (TTXVN).

– Về chính sách phát triển thủy sản: Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Triển khai Nghị định 67 phải thực hiện chắc chắn, đảm bảo thành công (GDTĐ). – Dồn lực đánh bắt xa bờ (NLĐ).

PetroVietnam sắp có dự án với Exxon Mobil trị giá 10 tỉ USD (TN).

H1Blog chứng khoán: Điều chỉnh là mua (VnEconomy).

<- Vàng SJC bất ngờ doãng giá, USD tự do tiếp tục tăng (ĐTCK).  – Fed khiến vàng giảm mạnh, USD tăng vọt (ĐTCK).

Có thể DN sẽ bị thanh tra thuế, hải quan nhiều hơn (TBKTSG).

Hàng Việt nhìn từ chợ Đồng Xuân (TN).

230 tiểu thương tại Thương xá TAX ngưng hoạt động từ tháng 10 (TTXVN).  – Thương xá Tax sầm uất đến những ngày cuối cùng (NLĐ).

DN phải “bắt tay” nông dân để vực dậy nghề nông (PLTP).

Zalando: Tìm cái có lý trong vô lý (DĐDN).

Ngấm đòn trừng phạt Phương Tây, thực phẩm tại Nga gặp “cơn bão giá” (BizLive).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 23-8-2014 (VietFin).

– Trần Vinh Dự: Song mã què và chú ngựa thứ ba (Blog VOA). “Như thế, xét về tương quan không khó hiểu tại sao khu vực nước ngoài đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam lạc quan hơn khu vực trong nước. Tuy nhiên, cỗ xe tam mã sẽ không thể chạy tốt khi 2 trong 3 chú ngựa kéo xe đang là những chú ngựa què. Việt Nam không thể chỉ dựa vào khu vực nước ngoài để kéo nền kinh tế hồi phục“.

Nhận định chứng khoán tuần 25-29/8: “VN-Index có thể sớm rung lắc” (VnEconomy).

Khi Bộ Tài chính quyết tâm (TBKTSG).

Ông chủ mới của Metro VN chính thức là cổ đông lớn Vinamilk (DT).

Yếu tố nào quấy rầy thị trường cà phê sắp tới? (TBKTSG).

Việt Nam được lập đường bay vàng qua không phận Campuchia (VTV). – Mở “đường bay vàng” qua không phận Campuchia: Hoan hô Bộ trưởng! (GDVN).

Đại gia Việt có biệt danh như thế nào? (Soha).

Cấp sổ đỏ tại Hà Nội có thể chỉ mất 1 tuần thay vì 2 tháng (VnEconomy). – Cư dân hai khu đô thị của Vingroup lần đầu nhận sổ đỏ

Các tập đoàn Mỹ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam (Tin Tức).

Ngân hàng Thụy Sĩ lên tiếng sau 200 năm im lặng (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn NHẬT TIẾN ; Tiểu thuyết THỀM HOANG – KỲ1 (Nhật Tuấn).

Câu chuyện văn học Việt Nam 18. Nhà Thơ1 phỏng vấn Nhà Thơ2 về Tân hình thức, đọc cười lăn (Inrasara). – Câu chuyện Cham – Cham & ĐHN 02: Tôi sợ, vậy tôi tồn tại

Cuộc chẩn đoán / A Diagnosis (Da Màu).

Hội Phụ nữ bất bình với bài tương tự ‘Gái miền Tây…3N’ (VNN). “Trong thời gian qua, dư luận nói chung và phụ nữ nói riêng rất bất bình về một số bài báo đưa ra những hình ảnh tiêu cực hoặc thiếu toàn diện về phụ nữ VN, điển hình là bài ‘Tổng GĐ Bảo Tín Minh Châu: Đàn ông thông minh không bao giờ lấy phụ nữ thành đạt’, ‘Cố ép cho thành thì sản phẩm méo mó’.“.

Người với ngợm, hội với thảo (Lê Khả Sỹ). -Mời xem lại: Sao ông Vũ Khiêu lại nối giáo cho việc sửa Truyện Kiều vô lối? (Dân Luận/ Văn Việt).

Tôn vinh Hai Bà Trưng, đâu phải chỗ để suy luận lung tung! (GDVN).

H1Sư tử đá được người Trung Quốc dùng canh lăng mộ (VNE). – Có đuổi được “linh vật lạ”? (NNVN).

Chùa di sản cấp quốc gia ngoi ngóp trong nước thải (GĐVN). =>

Minh Mẫn, PV báo Tuổi Trẻ qua đời (TT).  – Phóng viên Minh Mẫn của Báo Tuổi Trẻ tử nạn trên biển (PNTP).

Cuộc đời ngắn ngủi của nhà văn Pháp Alain-Fournier (Đào Hiếu).

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Phú Quang mới là người vi phạm hợp đồng (TN).

Sao Việt về nước làm show: Vì nghệ thuật hay “buôn” danh nghệ sỹ? (ĐSPL).

Cười vỡ bụng nghe cô dâu chú rể kể chuyện hậu trường chụp ảnh cưới (aFamily).

– Trần Tiến Dũng: Ký ức lóng lánh bạc mùa cá linh (Dân News).

Kinh nghiệm đi chơi chợ tình Mộc Châu (DT).

Game mới của Nguyễn Hà Đông bị nhái hàng loạt sau khi ra mắt (DT).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 63 – “ bùn nhơ đến tận cửu trùng…” (Nhật Tuấn).

KÌ CỤC LIỆT TRUYỆN (Kì 7: CHÓ GHẺ CÓ MỠ ĐẰNG ĐUÔI) VŨ DUY CHU (Trần Mỹ Giống).

Người dùng chữ răn đời dưới chân Non Côi / Trần Kế Hoàn (Trần Mỹ Giống).

Tiểu thuyết Pháp 2014 : một mùa sách mới (RFI).

Văn hóa- cầu nối danh nhân và doanh nhân (Báo CT).

Bộ Văn hóa vào cuộc vụ lùm xùm bản quyền đêm nhạc Khánh Ly (DT).

GO WEST FOUNDATION THAM GIA NGÀY HỘI VĂN HÓA VIỆT TẠI WASHINGTON DC (Hồ Hải).

Phù Vân – Tường thuật buổi lễ kỷ niệm 35 Năm Cap Anamur tại Hamburg ngày 09.8.2014 (KHN).

HÀNG RONG MỸ THO XƯA / Kha Tiệm Ly (Trần Mỹ Giống).

Sư tử đá Trung Quốc ngồi nhe nanh trước chùa Việt (TT).

Vĩ nhân “đội” thường dân (TBKTSG).

Căn phòng hổ phách huyền thoại của Sa hoàng Nga (VNE).

Công viên Huntington – South Carolina (Hiệu Minh).

Cụ ông 70 tuổi bơi qua eo biển Anh trong gần 13 giờ (Tiin).

CLB bóng đá châu Âu mở rộng sân cỏ sang Hoa Kỳ (VOA).

Phong trào Olympics đang xuống thấp (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Kỳ thi quốc gia chung: Trường đại học “đau đầu” khâu tổ chức thi (LĐ). – Nhọc nhằn liên thông chính quy (TN).  – Có nên tổ chức kỳ thi Quốc gia vào năm 2015? Rất cần một kỳ thi tuyển “đầu vào” của riêng các trường (CAND).  – ‘Bao giờ học trò mới hết hoang mang thi cử’ (iOne).

Xây “móng” cho ĐH tư không sụp đổ (PLTP).  – Tranh cãi mô hình ĐH phi lợi nhuận (NLĐ).  – Tranh cãi nảy lửa mô hình đại học phi lợi nhuận (DT).

Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen được trao tặng Bắc đẩu bội tinh (TP/ DT).

Giáo dục cơ bản chỉ còn 9-10 năm? (PT). – “Nhảy lớp” và học làm người (DT).

??????????<- Đưa máy tính bảng vào trường học: Nhiều điều cần làm rõ (DT). – Đốt tiền tỷ để thêm “đầu to, mắt cận”? (TVN).   – Tuấn Khanh: Lời cam kết từ con buôn (Dân News). “Tiếc cho một quốc gia và một thành phố mạnh mẽ nhất nước. Nơi đó, người ta không nghe thấy tiếng vang lên của tri thức tử tế, mà chỉ nghe tiếng vang của đồng tiền và những lời cam kết vô giá trị của con buôn“.  – Đề án SGK điện tử cho học sinh tiểu học – GS Nguyễn Lân Dũng: Đất nước còn nghèo, không nên lãng phí dù chỉ một đồng (MTG). – SƯU THUẾ GIÁO DỤC (Hồ Như Hiển).

Suy nghĩ về lỗi chính tả trong việc đánh dấu hỏi ngã (FB Hồ Trung Tú).

Kiến nghị người nước ngoài có bằng ĐH được dạy trường phổ thông (PLTP). Nếu thi, coi chừng không đậu vì không chịu “chạy”! – Tiến sĩ ở Tây trượt kỳ thi công chức Việt (TN).

Lời gan ruột của một người ông, người thầy với bỏ “chấm điểm tiểu học” (GDVN).

Kết luận ban đầu vụ việc có thể lấy bằng tiến sĩ với giá 200 triệu đồng (ND).  – “200 triệu có bằng tiến sĩ”: Chỉ là phát ngôn thiếu chuẩn mực? (ĐSPL). – Tiến sĩ “200 triệu”: “Tôi chỉ phát ngôn bừa bãi” (TT). – Sẽ xem xét kỷ luật đối với PGS ‘nhận’ chạy bằng tiến sĩ (TN). – Người ra giá 200 triệu đồng lấy bằng tiến sỹ y khoa: NCS toàn sếp thôi! (DV/ Kim Dung).

Vụ nộp tiền “chống trượt”: Triệu tập Trưởng phòng Quản lý đào tạo (GDVN).

Trường ĐH Quy Nhơn phát hiện nâng điểm trước khi xét tốt nghiệp, phát bằng (NLĐ).

GS Nguyễn Đăng Hưng: ĐH Tôn Đức Thắng đang “hình sự hóa” vấn đề (DT).

5,3 tỷ VND cho việc nuôi dạy một đứa trẻ ở Mỹ (VNN).

Phong trào Civic Hacking: khi người dân tự thiết kế các dịch vụ công của thành phố (Huffington Post/ TCPT).

14h:

Góp ý 3 phương án kỳ thi quốc gia – GS.NGND Nguyễn Lân Dũng: Hãy dành kỳ thi quốc gia cho tuyển sinh ĐH, CĐ (ĐĐK).  – Nhiều ý kiến ủng hộ việc tổ chức một kỳ thi quốc gia chung (VTV).   – Phải sớm chốt phương án thi chung, kèm các giải pháp thuyết phục để được hiến kế (CAND).

Vẫn nhập nhèm trường phi lợi nhuận (TT).

Mùa khai giảng và mùi tiền (ĐĐK).

Đây có phải là sách giáo khoa điện tử? (FB Thienhai Blue/ Baron Trịnh). “Tôi đã rất bức xúc và cảm thấy buồn, khi mà khi biết giá nhập vào của thiết bị và giá bán dự định của nó, ăn lời 2-3 triệu trên một thiết bị mà đối tượng ở đây là thế hệ tương lại của đất nước. Bạn có chấp nhận được không? Thật là xấu hổ khi kinh doanh kiểu này“.

Kỹ năng cần thiết cho học sinh thế kỷ 21 (ĐĐK).

ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG RÚT ĐƠN KIỆN GS NGUYỄN ĐĂNG HƯNG (Huỳnh Ngọc Chênh).  – Trường ĐH Tôn Đức Thắng vẫn khởi kiện ông Nguyễn Đăng Hưng (LĐ).

Phương pháp giáo dục đặc biệt của người ông có hai cháu đỗ thủ khoa đại học cùng năm (giadinh.net).

Nỗi niềm cậu học sinh dân tộc Thái đỗ 2 trường đại học (DT).

Đề nghị làm rõ việc chủ tịch xã bị “tố” dùng bằng giả (DT).

Chuyện buồn sau clip trò ‘xử’ hội đồng bạn trong lớp (VNN).

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo tránh ăn cá hộp (VOA).

Sự thật về nguy cơ nhiễm ung thư từ dưa, cà muối (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Ngôi làng có nhiều người chết trẻ bí ẩn ở Thừa Thiên-Huế? (ĐSPL).

Mẹ đi bán vé số bị xe cán chết, hai con nhỏ bơ vơ (ĐSPL).

Cáp treo qua sông ở HN: Xã yêu cầu dừng vì “báo chí về nhiều quá (ĐSPL).

Mang súng, mã tấu ngang nhiên xông vào nhà giết người giữa Sài Gòn [TP Hồ Chí Minh] (TN). – Truy sát như phim hành động, một người bị đâm chết (TP/ NLĐ).

Chồng uống bia về đâm vợ chết tại nhà (DT).

H1Báo động chất lượng nước sinh hoạt: Hàng triệu dân đô thị uống mầm bệnh mỗi ngày (LĐ).  – Hàng ngàn người dân Hà Nội đong nước ăn từng bữa (DT). =>

Đưa 7.000 lít dầu độc hại khỏi vịnh Hạ Long (NLĐ).

Hàng vạn người dân “sống trong sợ hãi” cạnh quả “bom gas” khổng lồ (DT).

Lý do gì khiến đàn ông mua dâm? (BBC).

Vì sao cửa hàng sang ghét khách ăn mặc nhếch nhác? (Zing).

Vì sao người Việt kiện chủ đất Thương Xá Eden? (RFA).

Rừng phòng hộ bị ‘giết’: Kiểm lâm mỏng, hay làm ngơ? (VNN).

Trận mưa đá lịch sử trút xuống chân núi Lang Biang (NLĐ).

Mỹ cấm nhân viên ngoại giao dội nước đá lên đầu (NLĐ). “Trước khi thông báo được đưa ra, Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro đã ‘trót’ tham gia trò chơi và thách thức Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power làm theo. Có lẽ bà Power đành ngậm ngùi thua cuộc vì lệnh cấm đã được ban hành“.

Nhật tiếp tục cứu trợ nạn nhân đất lở (BBC).

Ghê rợn với món ăn kinh dị nhất thế giới (LĐ).

Uống thuốc hạ sốt, hành khách từ vùng Ebola “qua mặt” máy đo thân nhiệt (MTG).  – Cưỡng chế cách ly người nghi nhiễm Ebola “nếu cần thiết” (DT). – Nguy cơ Ebola vào VN tỷ lệ thuận với đà tăng của dịch trên thế giới (VOA).  – Mối đe dọa virut Ebola lan rộng ở châu Phi gây sợ hãi, lo âu (VOA).

14h:

Lão nông dân và niềm mong mỏi có tiền để níu giữ sự sống (DT).

Bí ẩn những thi thể được tìm thấy trên sông Hồng (DT). – Cảnh sát đường thủy rùng mình kể chuyện tìm thấy thi thể chị Huyền (DT).

Người dân mua nhầm máy lọc nước dởm vì giấy giới thiệu của chính quyền (DT).

Hít khí độc hàng ngày, dân Sài Gòn kêu trời (VTC).

Các dự án thủy điện đe dọa nguồn sống và hệ sinh thái ĐBSCL (TBKTSG).

170 người nhập cư bất hợp pháp mất tích ngoài khơi Libye (TP).

Số tử vong vì đất chuồi ở Nhật Bản có thể lên đến 80 người (VOA).

Số bệnh nhân nhiễm virut Ebola tăng lên 14 người (VOA). – Nigeria xác nhận các ca Ebola do tiếp xúc gián tiếp với người bệnh (VOA).

QUỐC TẾ

Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” nguy hiểm tới mức nào? (DT). Washington : Nhà nước Hồi giáo nguy hiểm hơn mọi mối đe dọa khủng bố (RFI). – Hoa Kỳ: Nhóm Nhà Nước Hồi giáo là mối đe dọa cấp thời (VOA). – Báo Pháp : Nhà nước Hồi giáo là « mối họa » cho cả thế giới (RFI).

Phương Tây bất lực trước IS? (NLĐ). “Giới truyền thông Mỹ nhận định cục diện trên đã vô tình đặt Mỹ vào lựa chọn khó khăn: đứng cùng chiến tuyến với Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại kẻ thù chung IS. Đây là điều ít ai ngờ vì một năm trước, Mỹ đã lên án Damascus sử dụng vũ khí hóa học và kèm theo đe dọa can thiệp quân sự“. – Mỹ để ngỏ khả năng không kích phiến quân IS ở Syria (ĐSPL).  – Syria : 12.000 quân thánh chiến đến từ 50 nước (RFI).

Scotland Yard truy tìm hung thủ chặt đầu phóng viên Mỹ (RFI).  – Nhà báo Foley bị chặt đầu vì “Quý bà al Qaeda“ (LĐ). – Hé lộ danh tính sát thủ chặt đầu phóng viên Mỹ (ĐSPL).  – Những vụ chặt đầu nhà báo, công dân Mỹ làm chấn động thế giới (TN).

Đoàn xe cứu trợ Nga băng qua biên giới vào Ukraine (VOA). – Matxcơva : Đoàn xe cứu trợ Nga vào Ukraina không cần chờ lệnh Kiev (RFI). – Vụ đoàn cứu trợ : Kiev tố Nga ‘‘xâm lược’’, nhưng không đáp lại bằng sức mạnh (RFI).

Quốc tang Malaysia : Thi hài 20 nạn nhân đầu tiên của MH17 về nước (RFI). – Thi hài các công dân Malaysia trên chuyến bay MH17 được đưa về nước (VOA). – Malaysia làm quốc tang cho nạn nhân MH17 (BBC).

Cao ủy Nhân quyền LHQ tố cáo Hội đồng Bảo an bất lực (RFI).

Hamas hành quyết 18 người vì « cộng tác » với Israel tại dải Gaza (RFI). – Hội Đồng Bảo An thảo luận nghị quyết chấm dứt giao tranh ở Gaza (VOA).

Tòa Bảo hiến Indonesia công nhận ông Joko Widodo đắc cử Tổng thống (RFI).

LHQ hỗ trợ Myanmar chống buôn lậu ma túy (VOA).

Quân đội Thái Lan sẽ nắm quyền lâu dài (RFI).

Quá khứ quân phiệt trỗi dậy tại Nhật Bản ? (RFI).

14h:

Mỹ hoạch định kế hoạch ngăn chặn nhóm Nhà nước Hồi giáo (VOA). – Mỹ áp đặt trừng phạt với hai người đàn ông có liên hệ với Al-Qaida (VOA).  – Mỹ quyết diệt IS bằng được (TT).  – Mỹ quyết tăng ngân sách nhằm tiêu diệt nhà nước Hồi giáo (Zing).  – Mỹ vẫn không kích Iraq bất chấp đe dọa (VNN).  – Biệt kích Mỹ và đêm giải cứu bất thành nhà báo Foley (DT). – Các phần tử chủ chiến ISIS từ nước Anh (VOA).  – Lực lượng người Kurd hành quân nhằm chiếm lại một thị trấn ở Iraq (VOA).  – Dân quân Shi’ite Iraq tấn công đền thờ Sunni, hàng chục người chết (VOA).

Ukraine: Đoàn xe Nga vào lãnh thổ Ukraine là ‘xâm lăng trực tiếp’ (VOA). – Mỹ phản đối đoàn xe Nga vượt biên giới vào Ukraine (VOA). – Mỹ: Nga rút toàn bộ đoàn xe nhân đạo khỏi Ukraine hoặc phải trả giá đắt! (ANTĐ).   – Mỹ và Đức hối thúc Nga dừng can thiệp vào tình hình Ukraine (TTXVN).  – Phương Tây tức giận đoàn xe cứu trợ của Nga tiến vào Ukraine (NLĐ). – Yatseniuk: Ukraine không thể tồn tại nếu thiếu khí đốt của Nga (TTXVN). Ông Yatseniuk: “Mục tiêu (của Nga) không phải là Donetsk hay Lugansk. Mục tiêu là Ukraine… Không gì có thể ngăn cản chúng tôi. Chúng tôi đã đưa ra quyết định. Chúng tôi là một phần của châu Âu“.

Mỹ “kết thân” với cựu thù để tấn công tổ chức khủng bố? (KP). – LHQ: 190.000 người thiệt mạng ở Syria (VOA).

Biểu tình có trật tự tiếp diễn tại Ferguson (VOA). – Căng thẳng dịu lại ở Ferguson (VOA). – Quỹ ủng hộ cho cảnh sát Wilson đã vượt qua quỹ cho nạn nhân Brown (VOA).

Các nhóm nhân quyền đả kích chính quyền quân nhân Thái (VOA).

Một em bé Israel thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng súng cối của Palestine (VOA).

* RFA: + Sáng 22-08-2014; + Tối 22-08-2014

* RFI: 22-08-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 22-08-2014; + Bản tin video tối 22-08-2014

3 bình luận tới “Tin thứ Bảy, 23-08-2014”

  1. […] Basam […]

  2. […] Posted by adminbasam on 23/08/2014 Basamnews […]

  3. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: