BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 22-08-2014

Posted by adminbasam trên 22/08/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Đang xác minh tàu cá bị cướp ở Hoàng Sa (VNN).  – Lên án mạnh mẽ những hành động vô nhân đạo trên Biển Đông (ANTĐ).   – Lên án các hành động tàn bạo nhằm vào tàu cá của ngư dân Việt Nam (TN). – Việt Nam lên án Trung Quốc tấn công tàu cá, tập trận ở Vịnh Bắc bộ (RFI). Phát ngôn viên Lê Hải Bình: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động vô nhân đạo nhằm vào tàu cá của ngư dân hoạt động hợp pháp trong vùng biển của Việt Nam“. – ‘VN lên án hành động vô nhân đạo’ (BBC). – Việt Nam ‘lên án hành động vô nhân đạo’ trong vụ tàu cá (VOA).

GS Nguyễn Văn Tuấn bình luận trên Facebook: “Đọc phát biểu của viên phát ngôn ngoại giao VN mà bực mình. Viên phát ngôn nói: ‘Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động vô nhân đạo nhằm vào tàu cá của ngư dân hoạt động hợp pháp trong vùng biển của Việt Nam’. Đến hai chữ Trung Quốc – Tàu cộng mà còn không dám nói! Sao gọi là ‘vô nhân đạo’? Phải nói đó là hành động của QUÂN CƯỚP BIỂN. Quân cướp biển thì sao có chuyện ‘nhân đạo’? Tại sao không nói thẳng thủ phạm là Tàu cộng? Sao mà hèn như thế?

Phải gọi đúng tên hành động như thế: ‘Chúng tôi lên án hành động cướp biển và phá hoại của các tàu China nhắm vào các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam. Chúng tôi phản đối các tàu của China xâm phạm vùng biển của Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu các tàu cá China phải lập tức rời khỏi vùng biển của Việt Nam’.

Trung Quốc tập trận ở đâu trên Vịnh Bắc Bộ? (PT). – Phản ứng của Việt Nam trước cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc (VnMedia).  – Việt Nam đầu tư mạnh cho giám sát, trinh sát Biển Đông (ANTĐ).

Trung Quốc thả phao tiêu trái phép bãi Cỏ Rong, Manila đặt mìn phá bỏ (GDVN).  – Trung Quốc điều 12 tàu hải cảnh thay đổi hiện trạng Trường Sa (ĐSPL). – Chiến lược mới của TQ trên Biển Đông có khiến châu Á run sợ? (NĐT).

Việt Nam đăng cai Diễn đàn Biển ASEAN (TT).  – Diễn đàn An ninh biển ASEAN diễn ra tại Đà Nẵng (VNE). – Việt Nam mong muốn Trung Quốc đóng góp duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới (QĐND).

Việt Nam triển hạn lô dầu dành cho Ấn Độ ở Biển Đông (RFI). – VN gia hạn hợp đồng cho Ấn Độ thuê các lô dầu ở Biển Đông (VOA). – Ấn Độ thuê 2 lô dầu khí của VN ở Biển Đông (VNN).  – VN gia hạn hợp đồng thăm dò dầu khí trước chuyến công du của Ngoại trưởng Ấn Độ (SM). – Công ty Nhật tìm thấy dầu, khí đốt ngoài khơi Việt Nam (VOA). – Nhật Bản sẽ mở hội thảo bàn việc bán thiết bị quốc phòng cho ASEAN (LĐ).

Báo Mỹ: “Mỹ làm tốt chuẩn bị cho chiến tranh Thái Bình Dương” (GDVN).  – Tướng Dempsey đến Việt Nam đề nghị tối tân hóa Cảnh Sát Biển Việt Nam (VĐ Daily). “Một giáo sư Mỹ, ông Brantly Womack, dạy môn ngoại giao tại viện đại học Virginia, nhận định Việt Cộng không sốt sắng gì lắm với đề nghị của Dempsey; ‘họ muốn thân Mỹ, nhưng không muốn những thay đổi dứt khoát‘.”

Ta cùng bắt tay đuổi Ngô Đình Diệm!Hơn nửa thế kỷ nhức nhối nơi địa đầu Tổ quốc (Cầu Nhật Tân/ Ba Sàm). “Trên đất liền,.. công binh Trung Quốc vào ‘giúp’ Việt Nam đi đến đâu là gieo rắc những luận điệu tuyên truyền nghe có vẻ cộng sản nhưng sặc mùi bành trướng. Chúng phát huy hiệu Mao, sách đỏ Mao đến từng nhà dân. Ngay tại Móng Cái, binh lính Trung Quốc ngang nhiên xóa chữ Xô trên những khẩu hiệu ‘Việt – Trung – Xô đuổi Ngô Đình Diệm’ khắp thị xã. Một bữa vào một nhà cơ sở ngay tại Móng Cái, chúng tôi không thấy ảnh Bác Hồ đâu mà thay vào đó là chân dung Mao Trạch Đông. Điều tra thêm thì giật mình được biết nhiều nhà dân đã bỏ hẳn kỷ niệm Quốc khánh 2/9 mà thay vào đó là kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc 1/10“.

– Bài tham luận Hội thảo Hè 2014 của Nguyễn Quang Dy: Nhìn lại Xung Đột Việt-Trung (viet-studies/ Ba Sàm). “Thỏa thuận Thành Đô là một sai lầm chiến lược to lớn và một bước ngoặt bất hạnh cho Việt Nam, làm cố ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch phải cay đắng nhận xét, ‘một thời kỳ bắc thuộc mới đầy nguy hiểm đã bắt đầu’. Lãnh đạo Viêt Nam đã dại dột chui vào bẫy ý thức hệ của Trung Quốc, trở thành con tin để họ thao túng, đến tận bây giờ. Suốt hai thập kỷ tiếp theo, các thế hệ lãnh đạo Việt Nam đã buộc phải theo cam kết Thành Đô, như con tin mắc bẫy, với cái giá phải trả ngày càng cao“.

Người Mỹ muốn gì? Hà Nội dám “thoát Trung” không? (VNTB). “Hiện tại cho dù Hà Nội tìm được sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ để tạm thời buộc Trung Quốc phải ngưng lấn chiếm, nhưng nếu Hà Nội cứ một mực khăng khăng thực hiện độc tài độc đảng, đàn áp dân chúng mà không lợi dụng cơ hội tạm thời hòa hoãn, nới rộng dân chủ, thực hiện nhân quyền… thì một ngày nào đó nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc tìm được sự thỏa thuận đôi bên đều có lợi, họ sẽ bỏ rơi Hà Nội…“.

– Phỏng vấn GS Hoàng Chí Bảo, Ủy viên thư ký thường trực, Hội đồng Lý luật trung ương: Chủ tịch Sang thực sự muốn nói gì? (BBC).

H2Tuyên bố chung của các Tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập tại Việt Nam trước phiên xử Bùi Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh (Dân Luận). “Ba bị can Bùi Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh phải được trả tự do lập tức và vô điều kiện vì họ vô tội hoàn toàn. Chính công an mới là những kẻ mắc tội “gây rối trật tự công cộng” vì đã âm mưu từ trước, lén phục kích, đánh người dã man, khiến cho nhân dân phải tụ tập lại đông đảo...”   – Lê Thị Minh Hà – Đơn khiếu nại lần 2 của vợ anh Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) (Quê Choa).  – Nghi vấn mất tài sản quý trong việc khám nhà anh Nguyễn Hữu Vinh ( Ba Sam) ? (NBG). – Cà Phê Tối – TNS Hoa Kỳ kêu gọi tự do cho blogger Điếu Cày (Đức Mẹ TV). – Trình tự Xét xử công minh – Ân xá Quốc tế (VNTB).

Ðộng cơ chính trị của Dự luật nhân quyền HR.4254 (ND). Báo Nhân Dân phỏng vấn 2 tay phóng viên nằm vùng James Du và Lê Vũ (báo Việt Weekly) về chuyện Hội đồng TP “Ga-đần Grâu-vơ, bang Ca-li-phoóc-ni-a” thông qua nghị quyết ủng hộ Dự luật HR.4254 của Hạ viện Hoa Kỳ.

22 tháng 8 – Kỷ niệm 4 năm thành lập Dân Làm Báo (DLB).  – Đỗ Thị Minh Hạnh – Mừng Dân Làm Báo tròn 4 tuổi (DLB). – Phạm Thanh Nghiên: Xin làm một chiến sỹ thông tin (Phạm Thanh Nghiên). “Nhiều người nhận xét rằng ông Dũng đã ‘giật mình’ khi thấy bộ máy tuyên truyền đồ sộ ‘lề đảng’ bị yếm thế trước hệ thống thông tin ‘lề dân’. Không chỉ ông Dũng giật mình đâu. Mà đó là sự sợ hãi của cả một thể chế độc tài trước nguy cơ bị vạch trần tội ác bởi những ‘nhà báo’ không cần cấp thẻ, không bị giới hạn bởi những nghị quyết, chỉ thị của Ban tuyên giáo, của đảng“.  – Mẹ Nấm: “Mỗi người là một chiến sỹ thông tin” (DLB).  – Bước chân dân làm báo (DLB). – Nguyễn Ngọc Già: Tôi đón bạn về thôn (DLB).  – Xuống hang Pắc Bó: Dân Làm Báo, Anh còn nợ em!!! (DLB).   – Vì tương lai cùng blog lên đường! (DLB).

Tôi không quan tâm đến chính trị (NBG). “Một nhà văn nổi tiếng trên thế giới đã nói. Khi anh im lặng trước bất công có nghĩa anh đứng về phía đàn áp… Đôi khi sự bàng quan chính trị, cũng là một âm mưu tiếp tay cho kẻ mạnh như vậy“.  – Bùi Mai Hạnh: Nhạy cảm chính trị (Ngô Minh). “Phải chăng, cái đích cuối cùng của báo chí tiếng Việt là đi từ ‘nhạy cảm’ đến ‘vô cảm’, một quá trình triệt tiêu mọi cảm xúc một cách hoàn hảo để chữa căn bệnh thiếu / kém ‘nhạy cảm chính trị’?”

Hiệu quả hay không – Thông tư mới của ngành công an? (phần 1) (RFA). “Công an bây giờ được đào tạo để làm tay sai và công cụ cho chế độ; Chỉ biết có đảng của mình thôi, chứ không hề được đào tạo ra vì mục đích lớn nhất là để bảo vệ an nguy cho người dân“. – Phỏng vấn LS Trần Vũ Hải: Việt Nam : Luật sư đoàn đòi hủy bỏ thông tư 28 của bộ Công an (RFI).    – HRW chỉ trích thông tư Bộ Công an VN (BBC). Ông Phil Robertson: “Việt Nam không thể mong trở thành một nước ủng hộ pháp trị nếu nước này vẫn cản trở các luật sư làm công việc của mình”.  – Một ý kiến để chống bức cung, nhục hình trong hoạt động điều tra hình sự (Hà Huy Sơn).

– Luật sư Cao Xuân Bái: Có dấu hiệu thông tư “biến đổi gen” để trở thành “chủng” cao hơn luật ! (BVN).  – “Tư duy lạc hậu đang níu chân cải cách tư pháp” (PLTP).

– Video: Ni cô “chiến” với an ninh sân bay Tân Sơn Nhất (FB ).

AMERICONG 1E – “GIẢI PHÓNG MIỀN NAM VIỆT NAM”, THÁNG 1 TỚI THÁNG 4 NĂM 1975 (TNM). – Pierre Salinger: De Gaulle đã cảnh báo Kennedy (1961) (Phan Ba).

H1Nguyễn Hoàng Đức – Không biết xấu hổ, nhục nhã và tức giận, người Việt không thể trưởng thành (FB VHTB/ Dân Luận). “Người Việt lẩn trốn lý trí, lẩn trốn đối thoại, như vậy không có lý làm sao có thể đi quá một bước chân để mong giúp người khác?! Người Việt nghèo thì quá rõ rồi! Người Việt thiểu năng thì quá rõ rồi, bằng chứng trong suốt 20 năm và cho đến tận hôm nay họ vẫn giả đò thảo luận mà chưa tìm được giữa hai dòng xe, xe tải và xe con, xe nào chiến lược hơn, rút cục cả hai đều được ưu đãi về thuế... Người Việt có trưởng thành không? Lúc nào người ta cũng lẩn trốn đối thoại thì làm sao trưởng thành!” – Nguyễn Hoàng Đức: VIỆT NAM : QUỐC GIA CHUỘT NHẮT ? (FB VNTB).

Bi kịch trí thức – Bi kịch dân tộc (Phần 1) (VNTB). “… trí thức Việt Nam rất nhạy cảm với thời cuộc, nhưng lại không thể thay đổi được thời cuộc chuyên chế – ngu Trung“. – Nguyễn Trần Sâm: Theo Nga và chuyện những luận án TSKH (Quê Choa). “Họ đổ những cái sai cho… Liên Xô! Họ nói rất hay, nhưng nếu dùng ngôn từ dân dã thì có thể diễn đạt thế này: ‘Tao (nói nhân danh sếp) đâu có ngu! Tại cái thằng Nga chứ. Nó mới ngu. Tao chỉ làm theo nó thôi mà. Đấy, xem lại những việc nó làm và tao làm coi, có gì tao làm khác nó đâu!’.”

– Về loat bài viết “NÓI THẬT CHO NHAU NGHE !”: MỘT VÀI CẢM NHẬN VÀ TRAO ĐỔI (BVN).

– TS Phạm Chí Dũng: Sẽ có “đả hổ diệt ruồi” ở Việt Nam? (BBC/ Ba Sàm). “Chỉ trong khoảng ba tuần lễ, dường như những người trong “Phe bảo thủ” đã vượt lên một nhịp so với “Phe lợi ích”, khi trước đó thế giằng co là tương quan nổi trội tưởng như còn kéo dài đến tận Đại hội Đảng 12“.

Tham nhũng đất đai ở Việt Nam: Tại sao WB quá “hữu nghị”? (VNTB).

Quy trình tuyển chọn (NLĐ). “Người thưa kiện cho rằng có gian lận, còn lãnh đạo của Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương thì khẳng định: Chúng tôi làm đúng quy trình! Hai chữ ‘quy trình’ hình như đã bị lạm dụng trong thời gian qua. Khi một sự việc tiêu cực xảy ra, thay vì cá nhân đứng ra chịu trách nhiệm thì ngược lại là câu trả lời ‘chúng tôi đã làm đúng quy trình’.”

H1Các quan chức dùng xe gì? (PT). “Có một phép tính, nếu 50% quan chức thực hiện khoán xe là 13.000 xe công thì trong thời gian tới, mỗi năm ngân sách Nhà nước sẽ tiết kiệm chi được 1.500 tỉ đồng“. =>

Khi quan chức… đấm nhau (giadinh.net).

– TS Trần Đình Bá: Thành tích làm lợi 3000 tỷ: Cục Hàng không “ngồi trên trời đếm cua trong lỗ” ! (BVN).

Minh “Sâm” – Phương “Ninh Hột”: Hai ông trùm, một số phận (ĐSPL).  –  Trùm xã hội đen Minh “Sâm” dùng tiền che mắt thiên hạ thế nào? (ĐSPL). – Ảnh: Nhà cửa như lâu đài sừng sững giữa phố lớn của Minh “sâm”, Hưng “sóc“ (KT).

Phổ cập casino: Đánh bạc quen tay, ngủ ngày quen mắt, ăn vặt quen mồm (Bài 2) (VNTB). “Biểu đồ đi lên của sân golf và biểu đồ đi xuống của diện tích đất nông nghiệp là một nghịch lý không thể lý giải hoặc quá dễ phát lộ ở Việt Nam, dù tất cả những người nông dân phải chịu cảnh mất đất để phục vụ cho thói quen ăn chơi của giới thượng lưu, và hơn ai hết là giới chủ đầu tư kinh doanh sân golf và casino đều hiểu ra cái nghịch lý phũ phàng ấy. Song thời gian cứ trôi qua, cùng sự xuất hiện của hết dự án sân golf này đến dự án sân golf khác“.

Campuchia bác bỏ thông tin sẽ xử lý vụ đốt cờ VN (RFA). “Campuchia là một nước dân chủ, pháp quyền, đa nguyên đa đảng. Chuyện biểu tình đốt cờ là chuyện bình thường. Nó không thể hiện quan điểm của chính phủ. Campuchia không thể cấm người dân biểu tình, không có biện pháp xử lý… Chính phủ chỉ nói với Việt Nam không chấp nhận biểu tình bạo lực và lấy làm tiếc“. Liệu Việt nam có dám nói với Trung Quốc câu thế này khi người dân VN biểu tình, đốt cờ TQ và bị TQ phản đối?

Đề nghị đưa bé gái bị bệnh hiếm gặp ở chùa Bồ Đề đi chữa bệnh (CAND). – Trụ trì chùa Bồ Đề cảnh giác việc cho bé Tâm Anh làm con nuôi (ĐSPL).  – Bé Kiều Tâm Anh chùa Bồ Đề sắp được về “nhà mới”? (ĐSPL). – Bé gái ‘có giòi’ vui vẻ khi rời chùa Bồ Đề (Zing).

Chuyển dần trẻ em ra khỏi chùa Bồ Đề (ANTĐ).  – Trẻ mồ côi ở chùa Bồ Đề sẽ có “mái ấm” mới (KTĐT).  – Sư Đàm Lan chưa biết gì về kế hoạch đưa trẻ rời chùa Bồ Đề (ĐSPL).  – Sư Đàm Lan: ‘Không thể nói buông tay là buông được ngay’ (NĐT).  – Sư Đàm Lan lên tiếng sau thanh tra: “Nhà chùa nhẫn lắm rồi!” (ĐSPL). – Chùa Bồ Đề: Những lời nói mờ ám của sư Đàm Lan (KT).

Vụ chùa Bồ Đề: Mụ Tờ và câu chuyện đặt cược tính mạng vì lẽ phải (ĐSPL). – Facebook nhà báo phanh phui vụ chùa Bồ Đề gây “bão” (GTVT).

Chấn chỉnh cơ sở bảo trợ xã hội trên toàn quốc (ANTĐ).  – Đà Nẵng rà soát các cơ sở bảo trợ xã hội (TTVH).

Công an Trung Quốc bắn chết 5 người Tây Tạng (RFI).

Bắc Kinh kỷ niệm Đặng Tiểu Bình và ca tụng “nhà cải cách” Tập Cận Bình (RFI). “Chủ tịch Tập có tham vọng được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo tầm cỡ (của lịch sử đương đại), theo kiểu từ nay người ta sẽ nói đến bộ ba Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình và…Tập Cận Bình. Tập Cận Bình ‘noi gương Đặng Tiểu Bình’ (BBC). “Nếu Tập Cận Bình có thể tạo ra tự do và dân chủ ở Trung Quốc, ông sẽ có thể đạt tầm cao lịch sử mới”.

Chân dung “người bắt hổ tham nhũng” của Trung Quốc (Infonet).

Tại sao Trung Quốc đầu tư 40 tỷ USD vào kênh đào? (TNNN).

14h:

Tác giả kế hoạch bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông là ai? (GDVN). – Âm mưu thay đổi hiện trạng Biển Đông (PT).

Phản ứng của Việt Nam trước cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc (VnMedia).

ASEAN đồng lòng trong vấn đề Biển Đông (NCT).

Phi-líp-pin phản đối tàu Trung Quốc ở Biển Đông (BP).

Nhật đóng tàu tuần tra chuyên trách Senkaku đối phó TQ (KT).

ĐỂ TRẢ THÙ TRƯNG TRẮC – NGƯỜI TÀU ĐÚC TƯỢNG MÃ VIỆN ĐẠP TRÊN LƯNG NGƯỜI GIAO CHỈ (FB Le Van Quy).  – Tôn vinh Hai Bà Trưng, đâu phải chỗ để suy luận lung tung! (GDVN).

“Dùng người tài,hướng lòng dân một dạ không lìa để xây thành giữ nước” (GDVN).

– Về di chúc của ông Hồ: Quá trình công bố Tài liệu ‘tuyệt đối bí mật’ (VNN).

– UBND Thủ Đức vi phạm pháp luật về đất đai đối với DCCT (DCCT).

Cháu phó chủ tịch huyện thâu tóm cả cánh rừng (VNN).

Trở lại các bài báo “Viết tiếp bài “Tu sĩ coi thường pháp luật”: và Thấy gì từ “Thông điệp” của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn trụ trì chùa Minh Đạo”: Có cơ sở kết luận: dung túng bao che cho sai trái của Tu sĩ Thích thiện Minh (NCT).

Bố trí các chức danh lãnh đạo không phải người địa phương (TT).  – Cháu cục trưởng trúng tuyển: Bộ Công thương đang…kiểm tra! (ĐV). – Công chức Cục Quản lý cạnh tranh: Cục trưởng phủ nhận có người nhà (NĐT).

– Về chuyện 80% số người dân hài lòng dịch vụ hành chính công: Những con số “Tin thì tin, không tin thì thôi!” (DT).

Hai PGĐ Sở đánh nhau: PGĐ Sở Nội vụ là người hiền (ĐV). – Hai phó giám đốc sở đánh nhau nói gì? (DT).

Minh “sâm” lập trạm cân phạt xe quá tải, chính quyền địa phương… không biết (DT).

Vào trạm cân trái phép của trùm xã hội đen Minh “sâm” (TP).

Phiên tòa xét xử tử tù Lê Thị Hường: Lạnh lùng kể lại việc đốt xác (TN).

Chính thức chuyển trẻ tàn tật, người già cô đơn ở chùa Bồ Đề vào trung tâm bảo trợ xã hội (CAND). – Chuyển 17 trẻ ở chùa Bồ Đề về trung tâm bảo trợ xã hội (KP).   – Chuyển 19 trẻ ở chùa Bồ Đề về các trung tâm bảo trợ xã hội (DV).   – 30 người già và trẻ nhỏ đầu tiên tại chùa Bồ Đề được chuyển về nơi ở mới (HNM). – Ảnh: Đưa trẻ em và người già ra khỏi chùa Bồ Đề (Zing). – Thẫn thờ cảnh di chuyển hàng chục trẻ em và người già khỏi chùa Bồ Đề (giadinh.net).   – Nhà mới của trẻ em ở chùa Bồ Đề (TP).  – Tận mục những ngôi nhà mới của trẻ em chùa Bồ Đề (KT).

TQ dùng lễ sinh nhật ông Đặng làm gì? (BBC).  – Ông Tập Cận Bình muốn thành ‘truyền nhân’ của Đặng Tiểu Bình (VNN).  – Phim Ngắn Tuyên Truyền Gợi Ý Đến Một Kỷ Nguyên Mới Cho Chính Quyền Trung Quốc (ĐKN).

Quan chức cấp cao Trung Quốc kêu gọi tử hình Chu Vĩnh Khang? (GDVN).  – Một Con Hổ Lớn Ngã Xuống, Nhiều Con Khác Sẽ Ngã Theo (ĐKN).

Phanh Phui Xì-Căng-Đan Tình Dục Nhập Nhằng của Các Quan Chức Tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (ĐKN).

Chính Sách Đối Với PLC Làm ĐCSTQ Tự Đi Đến Diệt Vong (ĐKN).

Triều Tiên Điều Động Xe Tăng Và Quân Đội Đến Biên Giới Trung Quốc (ĐKN). – Global Times: Triều Tiên điều xe tăng áp sát biên giới Trung Quốc “không đáng lo ngại”  (ANTĐ).  – Hoàn Cầu phủ nhận Triều Tiên có ‘âm mưu đen tối’ với Trung Quốc (Infonet).

KINH TẾ

H1Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 21-8-2014 (VietFin).

‘Nợ xấu VN là bom nổ chậm’ (BBC). “Nếu như khu vực ngân hàng có thể phục hồi, nhưng một phần lớn nền kinh tế bị lũng đoạn bởi các doanh nghiệp nhà nước không tái cơ cấu theo kế hoạch thì những vấn đề hiện nay vẫn sẽ quay lại“. – Cho vay không đảm bảo bằng tài sản có gây ra nợ xấu? (Infonet).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 21-8-2014 (VietFin). – Chứng khoán sáng 21/8: Đỉnh 5 năm của VN-Index (VnEconomy).

Tài chính 24h: Thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng tại ngân hàng lớn nhất Việt Nam (BizLive).

Credit Suisse thừa nhận có hoạt động đầu tư tại ngân hàng BES (TTXVN).

Đừng thấy lãi suất rẻ mà ham! (NLĐ).

Những kẽ hở đưa đến chuyển giá trốn thuế (RFA). LS Nguyễn Văn Hậu: “Trong việc trốn thuế nó không có thời hiệu, đúng là có kẻ hở và trốn thuế thì các cơ quan có thẩm quyền phải chịu trách nhiệm về trách vụ công chức của họ trước pháp luật. Nhưng một chủ thể tham gia như doanh nghiệp họ cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi cố tính không đóng thuế“.

Hà Nội sắp đầu tư thêm 1.000 siêu thị (BizLive). – Thị trường bán lẻ – “cuộc chơi” của các “ông lớn”? (ND). – “Mất cả chì lẫn chài” (ND).

– Về công ty Đức Khải: Doanh nghiệp lấy tàu cá làm ‘phao’ (VNE).

Nhân viên ngân hàng sai sót, bỗng dưng khách hàng nhận được 4 tỉ đồng (TN).

Người Việt ào ạt sang Nhật làm thuê nhận lương “khủng” (PNTP).

Năng lượng ngày càng đắt đỏ nhưng vẫn hoang phí (TN).

Rừng vàng biển bạc mãi được sao? (Phạm Vũ Lửa Hạ).

“Việt Nam chỉ nhập táo Trung Quốc” là thông tin sai! (PLTP).

Dòng Tiền Chạy Trốn…từ Trung Quốc (Alan Phan).

14h:

Doanh nghiệp đòi tăng chi phí kinh doanh xăng dầu (TT).  – Buôn lậu xăng dầu… chảy ngược (TN).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 22-8-2014 (VietFin).  – Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh, VN-Index tăng 7,95 điểm (Gafin). – Vượt qua đỉnh 5 năm, VnIndex tiếp tục cán ngưỡng 620 điểm (CafeF).  – Cổ phiếu bất động sản hút tiền, VN-Index tăng gần 8 điểm – vượt mốc 620 (NĐH).

Kho bạc Nhà nước huy động thêm 3.500 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (BizLive).

“Khó khăn nhất đã qua”, VNBC giảm mạnh lãi suất (VnEconomy).

Giá USD tự do tăng mạnh, vàng SJC tiếp tục rẻ hơn (VnEconomy).

870 triệu USD và phi vụ ma mãnh của METRO (TN).

Nga muốn rót 3 tỷ USD vào lọc dầu Dung Quất (CafeF).

500 triệu đô nhập hạt giống: Dại gì mua hàng Việt Nam!? (ĐV).

Số phận các dự án ngưng trệ của Tập đoàn Thiên Thanh (Báo ĐT).

Trung Quốc nhập nhiều mặt hàng “chủ lực” từ Việt Nam (VnMedia).

Bank of America bị phạt gần 17 tỷ đôla (VOA).

Bill Anderson – Những phẩm chất tốt đẹp của nền kinh tế tự do (THĐP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 124 (Nhật Tuấn).

Về cuối đời, Chế Lan Viên có một số bài thơ được nhiều người truyền tụng (GNLT).

Miền Hoang Tưởng (kỳ 6) – Tiểu thuyết của Đào Nguyễn (Văn Việt).

Kể chuyện lưu trú của ông Tây dân tộc Kinh (Văn Việt).

H1MÙA CHẾT/ phần 113 – 108 (Da Màu).

XÃ HỘI VĂN HỌC (Nguyễn Trọng Tạo).

Nho Ta, Nho Tầu, Nho Tây (Hoàng Hải Thủy). Tổng Thống Ngô Đình Diệm bận quốc phục Việt Nam tiếp Hoàng Thái Tử Thái Lan năm 1957 =>

Dựng sự kiện lịch sử và phá hủy lịch sử (RFA). Ông Đào Tiến Thi: “Hai Bà Trưng sống cách chúng ta lâu như thế mà theo truyền thống thì chúng ta không có kỷ niệm sinh nhật. Kỷ niệm sinh nhật đối với những nhân vật thời hiện đại thì được, chứ còn một nhân vật quá xa xôi thì việc đó không đúng với truyền thống Việt nam“.

THẢO LUẬN THOÁT TRUNG VỀ VĂN HOÁ (22): Tại sao hai triều đại Lý Trần lại đạt được sự thịnh vượng? (Văn Việt).

– Về chuyện sư tử đá: Đề kháng và hội nhập (TN). “Nhìn những con sư tử đá “lạ” to vật vã ngự trị ở những nơi linh thiêng như đình chùa, miếu mạo của người Việt, người có am hiểu về văn hóa Việt cảm thấy rất đau lòng. Không thể coi thường cái sự “lạ” ấy; cũng đừng nói “lạ” mãi mà thành… quen!” – Chùm thơ 3 bài của Thanh Sơn (BĐX).

Hình tượng con nghê ở đền miếu (NCLS).

Cô gái người Mỹ xuất gia ở chùa VN gây xôn xao (ĐV).

Cuộc chiến bản quyền nhạc Việt (BBC).   – Ca khúc của Shakira ‘vi phạm bản quyền’ (BBC).

Trung tâm hành chính TP.HCM sẽ ‘hoành tráng’ như thế nào? (MTG).

Vườn sen Hà Nội hút khách chụp ảnh (BBC).

Vẻ đẹp hùng vĩ của thác nước và hang động 3 tầng ở Li-băng (MTG).

Những lá đơn xin việc và thôi việc hài hước nhất (aFamily).

Thành Long xin lỗi cho con trai (BBC).

Cha đẻ Flappy Bird ra game mới (BBC).

14h:

Vì sao các Vua trước thời Hậu Lê công nhận Triệu Đà, sau đó lại phủ nhận? (Trần Kinh Nghị).

Anh Đức – nhà văn của đất và con người phương Nam, đã qua đời (TN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Ý niệm về bản sắc của các cây bút lưu vong (Blog VOA). “Tôi có đến hai nước nhưng lại không thuộc hẳn về đâu cả; cái nơi tôi luôn luôn nghĩ tới, tôi lại không thể hoặc không muốn trở về; cái nơi tôi ở, có khi ở vĩnh viễn, tôi lại không thấy gắn bó thật sâu sắc“.

Thiện và ác (THĐP).

Có trách nhiệm với các giá trị lịch sử và văn hóa dân tộc (DT).

Tảng Đá Mang Tính Biểu Tượng 250 Triệu Năm Tuổi Đã Sụp Đổ (Video) (ĐKN).

Kỳ lạ ngọn lửa bất diệt Chimaera cháy ngàn năm chưa tắt (VTC).

Những loài cá nước ngọt có kích thước “khủng” nhất thế giới (DT).

Diễn viên Thành Long ‘xấu hổ’ vì con trai bị bắt do ma túy (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

HS cấp 2 sẽ học 5 năm thay vì 4 năm? (TT).

ĐH Hoa Sen vẫn hoạt động bình thường (PLTP).

SGK điện tử: Sai lầm! (NLĐ).  – SGK điện tử: Phải có hội đồng khoa học thẩm định (TT).  – Đề án 4.000 tỷ mua máy tính bảng: Nếu triển khai, tất cả sẽ “chín ép” (VOV). – Để giảm sức nặng chiếc cặp học sinh đâu cần tới 4.000 tỷ? (VTC). – 4.000 tỷ mua máy tính bảng cho HS: Bộ Giáo dục nói gì? (KP).  – Thực hiện đề án 4.000 tỉ “không phải chuyện đơn giản” (VNN). – Thử nghiệm trên sức khỏe học sinh là điều nghiêm cấm (CAND).  – Cố đấm ăn xôi ! (ND).

Ngụ ngôn hiện đại “chàng buôn gỗ’ và ‘tiến sĩ 200 triệu’ (TVN). – NGHÈ DỞM (Baron Trịnh). “Chỉ vì ngu dốt phải lông bông/ Bổ túc vài lần hết phổ thông/ Cậy bố làm quan, buôn chính trị/ Sẵn máu du côn, bỏ nghề nông“. – Vụ bằng tiến sĩ 200 triệu: Phó GS đã nhận thức được “cái sai“ (DV).

Trường ĐH Tôn Đức Thắng kiện GS Hưng: Đề nghị gặp lãnh đạo TP.HCM (TN).

Đề xuất đưa văn học Mỹ Latin vào chương trình giáo dục PTTH (GDTĐ).

Á khoa nghèo ĐH Y Hà Nội: Mẹ sẽ không phải bán bò để có tiền cho em đi học nữa (Kênh 14).

Cố gắng đưa học sinh miền núi tới trường (GDTĐ).

Thiếu nữ xinh đẹp 19 tuổi trong hình hài đứa trẻ lên 3 (ĐSPL).

Thận ứ nước, chớ coi thường! (MTG). – Trào ngược dạ dày thực quản và những điều cần biết

Thế giới từng bị thống trị bởi sinh vật khổng lồ không răng (KH).

14h:

Có nên bỏ thi tốt nghiệp TPTH hay bỏ thi đại học hay không? (Giang Le).

Đi tìm nguyên nhân cho những con số “giật mình” trong giáo dục đại học (VTV).

Tranh luận gay gắt về phương án học cấp 2 trong 5 năm (TT).

Học trò viết thư gửi Phó thủ tướng từng đau khổ vì phải đi học thêm (GDVN).

Nhật ký 22.8.2014: Về sách giáo khoa và dụng cụ học tập tập trong nhà trường (Lê Minh Quốc).

Cách làm cũ khó cho kết quả mới  (Trần Đình Sử). – Phỏng vấn PGS-TS Văn Như Cương: Bỏ 4.000 tỷ bắt học sinh làm nô lệ: Chỉ ‘béo’ nhà cung cấp thiết bị (VTC). – 17 điều bất lợi khi cho trẻ dùng máy tính bảng thay sách in (MTG).  – Hàn Quốc: vẫn đang thử nghiệm sách giáo khoa điện tử (TT).

Lạ kỳ chuyện 2 năm không xin được cho con vào học trường mầm non cùng tuyến (DT).

Cô giáo, đừng về Việt Nam! “Teacher, don’t go Vietnam!” (TT).

Đào tạo sau đại học: Người trong cuộc kể chuyện thật như đùa (DTv).

Người ra giá 200 triệu đồng lấy bằng tiến sỹ y khoa: Nghiên cứu sinh toàn sếp thôi! (DV).

Phát hiện sớm ung thư bằng mũi điện tử (TP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bài 1: Người mẹ bỏ rơi đứa con sinh ra bởi mối tình vụng dại   —  Bài 2: Cuốn nhật ký hơn 20 tuổi và ca đỡ đẻ đau lòng   —   Bài 3: Đứa trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi đôi vợ chồng buôn vàng bạc? (ĐSPL).

Kiểm tra, làm rõ đơn thư tố tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận (TN).

Người đàn ông 3 lần “nhặt vợ” 4 lần bán con (ĐSPL).

Chuyện những người gác chốt đường ngang ở Đà Nẵng (NCT).

Cận cảnh màn bịp bợm “bắt ma, diệt quỷ” của ông trưởng thôn (ĐSPL).

Giải mã chuyện ly kỳ về những “thây ma sống” gây kinh hãi (ĐSPL).

Sự thật về ‘kho báu’ chứa 1,5 tấn vàng ở Đồng Tháp (TN).

Tăm “tặc” hoành hành trục lợi trên tình thương của con người (ĐSPL).

Ám ảnh tiếng thét xé lòng: ‘Út ơi, cứu con!’ (MTG).

Chuyện ly kỳ về cô thôn nữ đả hổ cứu bạn trai thoát chết (ĐSPL).

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thua kiện (TN).

Trào lưu “dội nước đá” thu về 8,6 triệu USD chỉ sau 24h (GDTĐ).

10 thành phố khó sống nhất thế giới (Zing).

Bệnh ngoài da biến cha con nông dân thành “Người rắn” (RFA). “Họ ở trong một căn nhà tồi tàn, gia cảnh nghèo khó lắm. Khi mà chúng tôi hỏi bệnh tình của anh thì anh nói lần khám gần nhất là 10 năm rồi, khám rồi cũng bỏ đấy thôi. Tôi hiểu là trong 10 năm qua anh không hề được thăm khám“.

2 hành khách bị nghi nhiễm Ebola ở VN đã được xuất viện (VOA). – Người Việt Nam từ “tâm bão Ebola” về TP.HCM có biểu hiện sốt (DV).  – Nhân viên cứu trợ Mỹ xuất viện sau khi khỏi bệnh Ebola (VOA). – Bệnh viện ở Cali điều trị một bệnh nhân có thể đã tiếp xúc với Ebola (VĐ Daily). – Diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Ebola (giadinh.net).

TQ: Dân Bắc Kinh đua nhau đào giếng vì thiếu nước sạch (KP).

14h:

Phải đến bệnh viện tư chụp MRI vì máy hư! (TT).  – Máy triệu đô “đắp chiếu”, bệnh viện công “nhờ” bệnh viện tư chụp MRI (DT).

Bé 8 tuổi chăm mẹ liệt, cha khờ bị hở van tim (DT).

Trưởng thôn bịp bợm “bắt ma, diệt quỷ” (TP).

Bị người dùng tố, Viettel “đổ” lỗi cho cú pháp trả tin nhắn (DT).

Quảng cáo trà xanh C2 Ô Long lừa bịp: Nhà máy nguyên liệu chỉ để… nuôi chó (VTC).

Bắt tạm giam đối tượng mua quân bài có chất phóng xạ (DT). – Bài bịp chứa chất phóng xạ có nguồn gốc Trung Quốc (TN).

Hàng chục người lao động treo băng rôn đòi nợ Vinaconex (GDVN).

Gần 100 LĐ Việt từ Belarus kêu cứu: Cay đắng những ngày nô lệ trên đất khách (PNTP).

Hành khách Việt Nam trở về từ vùng dịch Ebola hoàn toàn khỏe mạnh (TN). – Hai người Mỹ nhiễm virus Ebola đều hồi phục (VOA).

QUỐC TẾ

Mỹ thừa nhận thất bại trong việc giải cứu con tin ở Syria (VOA). – Mỹ ‘giải cứu nhà báo Foley không thành’ (BBC).  – Vụ cắt đầu nhà báo Mỹ James Foley: IS tàn bạo không kém al-Qaeda (TN). – Nhà nước Hồi giáo (IS) muốn gì khi hành quyết phóng viên Mỹ? (TN). – Anh truy lùng kẻ chặt đầu phóng viên người Mỹ (VOA). – Interpol kêu gọi phối hợp ứng phó sau vụ ký giả Mỹ bị chặt đầu (VOA). – Kẻ cắt đầu nhà báo Mỹ là cư dân London tên John (TN).

Đoàn xe nhân đạo Nga chuẩn bị vào lãnh thổ Ukraina (RFI).  – Kiev thông báo bắt được 2 xe thiết giáp Nga tại miền Đông (RFI). – Tổng thống Nga, Ukraine sẽ gặp nhau ở Belarus (VOA).

Ba thủ lãnh quân sự bị Israel hạ sát : Đòn đau cho Hamas (RFI). – Giao tranh leo thang sau vụ hạ sát 3 thủ lĩnh cấp cao Hamas (VOA). – Thủ tướng Israel thề tiếp tục đánh Hamas (BBC).

Thủ lãnh quân đội Thái Lan được “bầu” làm Thủ tướng (RFI). – Tư lệnh Quân đội Thái được chọn làm Thủ tướng (VOA). – Tướng đảo chính làm thủ tướng Thái (BBC). – Tướng Prayuth là ai? (BBC).

Bất ổn ở Indonesia trước phán quyết của tòa án (VOA). – Jakarta giải tán biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống (RFI).

Trật tự được vãn hồi ở Ferguson sau 11 ngày bạo động (VOA).

Afghanistan ra lệnh trục xuất ký giả New York Times (VOA).

Tokyo âm thầm chuẩn bị chế tạo chiến đấu cơ 100% Nhật Bản (RFI).

Tổng thống Pháp muốn đẩy nhanh cải cách (RFI).

14h:

Chiến dịch giải cứu nhà báo James Foley (TN).   – Twitter cấm đăng hình ảnh video chặt đầu ký giả Mỹ (VOA). – IS từng đòi 132 triệu đôla tiền chuộc trước khi chặt đầu ký giả Mỹ (VOA). – IS ‘đòi 132 triệu đô tiền chuộc Foley’ (BBC). – Cuộc sống bí ẩn của thủ lĩnh tổ chức IS chặt đầu nhà báo James Foley (TN).  – Nhà nước Hồi giáo : « Khối ung thư » cần phải diệt trừ (RFI). – Tướng Mỹ muốn tấn công nhà nước Hồi giáo (TT). – Nhà báo James Foley bị cắt đầu: Sói đã đến thềm Nhà Trắng! (TT).

Nga khẳng định không xâm nhập Đông Ukraine (Tin Tức).  – Quân Đội Ukraine Trong Vùng ATO Tập Trung Vào Việc Bảo Vệ Biên Giới (ĐKN).  – Tổng thống Ukraina nhận thức về thất bại (LĐ).  – Kinh tế Nga bấp bênh giữa trận chiến trừng phạt qua lại với phương Tây (VOA).  – Nga đóng cửa McDonalds vì các vi phạm an toàn (VOA).

Tòa án Indonesia giữ nguyên kết quả bầu cử tổng thống (VOA). – Tòa Indo phán quyết Widodo chiến thắng (BBC).

Đại sứ Mỹ: Vụ Afghanistan trục xuất ký giả NY Times là một bước lùi (VOA).

Báo Nga: Hillary Clinton đang hành động như thể tân Tổng thống Mỹ (GDVN).

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ được bổ nhiệm làm Thủ tướng (VOA).

Thống đốc bang Missouri cho rút lực lượng Vệ Binh Quốc gia (VOA).

Vatican chuyển đổi lập trường chống chiến tranh? (RFA).

Bà Marina Silva trở thành ứng viên tổng thống Brazil (VOA).

* RFA: + Sáng 21-08-2014; + Tối 21-08-2014

* RFI: 21-08-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 20-08-2014; +Bản tin video sáng 21-08-2014; + Vatican đổi lập trường chống chiến tranh?

Một bình luận tới “Tin thứ Sáu, 22-08-2014”

  1. […] Posted by adminbasam on 22/08/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: