BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 19-08-2014

Posted by adminbasam trên 19/08/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Tàu cá Lý Sơn ‘lại bị Trung Quốc đập phá’ (BBC). Ông Lê Khởi, thuyền trưởng của tàu QNg 96697 TS: “Tôi bị đánh cho tới giờ vẫn còn tức thở, có lẽ vì họ biết tôi là thuyền trưởng mà lại cho tàu vòng tránh. Tổng thiệt hại ước tính là 582 triệu đồng, riêng tiền cá đã là 200 triệu“. – Phỏng vấn ông Lê Khởi, thuyền trưởng tàu cá bị Trung Quốc đánh đập, cướp bốc: ‘Bị Trung Quốc đánh vẫn không sợ’ (BBC).

H1“Phía Trung Quốc dùng búa đinh, dùi cui đập phá tàu tôi” (DT). – Thêm một tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc đập phá hung hăng (ĐSPL).  – Các chủ tàu cá Quảng Ngãi tố bị phía Trung Quốc đập phá tài sản (CATP). Ngay khi nhảy lên tàu của tôi, số người Trung Quốc khống chế toàn bộ ngư dân  rồi sử dụng búa, dùi cui… đập bể các cửa kính ca bin, cắt phá 3 chiếc thúng và toàn bộ dây hơi trên tàu. Trước khi rút đi, họ còn lấy toàn bộ trang thiết bị trên tàu, gồm: 1 máy định vị, 2 máy dò cá, 2 máy Icom, 4 tấn hải hải đã đánh bắt được và 3.000 lít dầu“.  – Ngư dân tố Trung Quốc liên tục rượt đuổi, đập phá, cướp tài sản (PNTP).  – Tàu Trung Quốc liên tiếp đập phá tàu cá Việt Nam (PLTP). “Từ ngày 14-8 đến nay, đã có bốn tàu cá của ngư dân Lý Sơn bị Trung Quốc rượt đuổi, đập phá, cướp tài sản tại ngư trường Hoàng Sa”.

TQ dùng tàu cá làm lực lượng bành trướng chủ quyền ở Biển Đông (VOA). Được chính quyền Bắc Kinh hỗ trợ, Ngư dân TQ ‘bạo gan’ hơn trên Biển Đông (BBC). “Nhờ vào việc Chính phủ Trung Quốc đổ tiền của để tăng cường lực lượng chấp pháp trên biển được quân sự hóa của họ, ngày càng có ít tàu cá của Trung Quốc bị phía Việt Nam chặn“.

Trung Quốc đưa tàu khảo sát phi pháp xuống Trường Sa (TN). – ‘Tàu thủy văn hiện thực hóa yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh’ (Zing).  – “Trung Quốc đưa tàu tới Trường Sa là âm mưu thay đổi hiện trạng Biển Đông” (VNN).  – Hai tàu Trung Quốc xâm nhập bãi Cỏ Rong (PLTP). – Manila phản đối Bắc Kinh tăng cường tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế Philippines (RFI).  – Trung Quốc muốn thay đổi hiện trạng biển Đông (NLĐ).

Trung Quốc có thể triển khai S-400 trên các đảo đã chiếm của Việt Nam? (GDVN).  – Việt Nam sẽ gặp khó khăn hơn khi muốn mua vũ khí từ Nga? (GDVN). “Giao dịch vũ khí, trang bị quân sự giữa Việt Nam và Nga sẽ trở nên khó khăn, phải trải qua nhiều cản trở hơn một khi hai gã khổng lồ Nga và Trung Quốc liên minh, hợp tác với nhau để chống lại Mỹ“.

– Hoàn Cầu Thời báo ra lệnh cho Việt Nam? “Việt Nam sẽ không cho ai thuê Cam Ranh, tàu Mỹ có thể dùng dịch vụ”  (GDVN). “Chính sách của Việt Nam dứt khoát không cho bất kỳ ai thuê quân cảng Cam Ranh, nhưng có thể định kỳ cung cấp dịch vụ duy tu hậu cần cho tàu chiến Mỹ có thể là một lựa chọn chấp nhận được, Thời báo Hoàn Cầu bình luận“.Đang diễn ra làn sóng “Việt Nam hot” ở Quân đội Mỹ? (GDVN). – Tướng Dempsey: Việt Nam có thể trở thành người bạn thân nhất của Mỹ (GDVN).  – Báo TQ tuyên truyền: Việt Nam, Philippines không coi Trung Quốc ra gì

Nhân tố Bách Việt trong lập luận chủ quyền biển đảo của Việt Nam (Trần Kinh Nghị).

– LS Cao Xuân Bái: VIÊN ĐẠN BẮN TỪ BÊN TRONG LÃNH HẢI ? (BVN). “Hành vi ra lệnh nổ súng của Trần Xuân Kính, tuy còn bị hạn chế ở một góc độ pháp lý nào đó, nhưng trên phương diện bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Tổ quốc, thì rất đáng được hoan nghênh”.

Biển Đông: Mỹ Nói, TC Làm (Việt Báo).  – Mỹ có thể giúp tăng cường sức mạnh cho hải quân Việt Nam (VOA). – Việt Nam có là thành tựu của tổng thống Obama? (Diễn Ngôn). – Giỡn mặt với Obama, Trung cộng sẽ mất VNCS và Phi châu! (TGM).

H1<= Kẻ thù là đây. – Xích Tử – Cuối cùng, kẻ thù là gì, là ai? (Dân Luận). “Để đến bây giờ, khi một trong những kẻ thù lớn truyền kiếp không có quan hệ mấy tốt hoặc một lô chữ vàng nào đó ra một cái nghị quyết, giúp mình một tay để xử lý quan hệ với đồng chí của mình, rất tương đồng về chính trị, mình hoan nghênh ngay cái rẹt. Biết đâu bạn thù đây, cả lãnh đạo và nhân dân đây ?

Đã Tới Lúc Nước Mỹ Xét Lại Cách Dạy về Chiến Tranh Việt Nam (Da Màu). Bài viết của GS Keith Taylor, là nhà sử học và là người nổi tiếng trong phong trào phản chiến ở Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam. GS Taylor còn là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “The Birth of Vietnam”, tức  Việt Nam khai quốc, đã đưa ra những quan điểm gây tranh cãi, liên quan tới cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Tác giả đưa ra các chứng cứ sử liệu từ Trung Quốc, cho thấy ông Thi Sách, chồng bà Trưng Trắc đã tham gia cuộc khởi nghĩa do vợ lãnh đạo, nhưng do chế độ phong kiến ngày xưa không chấp nhận chuyện một người phụ nữ lãnh đạo cuộc khởi nghĩa, trở thành Vua Bà khi ông Thi Sách vẫn còn sống, nên các sử gia Việt đã viết rằng Tô Định đã giết chồng bà Trưng Trắc.

Về lễ “sinh nhật to” cho Hai Bà Trưng (DT). – CHẾT CƯỜI! CHÍNH THÀNH ỦY HN CHỈ ĐẠO THỔI NẾN SINH NHẬT HAI BÀ TRƯNG (Tễu). – Về lễ “sinh nhật to” cho Hai Bà Trưng (LĐ). “Để Hai Bà Trưng sống mãi trong lòng con dân đất Việt không phải và không bao giờ là việc tổ chức một cái sinh nhật to. Bởi điều đó nó ngớ ngẩn, giời ơi. Có một cách thiết thực và hiệu quả hơn nhiều là trả lại kẻ thù cho bà, thay vì giấu biệt như… SGK. Bởi, có ai đó đã nói rồi đó: Cốt lõi của lịch sử là sự thật. Mỗi dòng lịch sử nước Việt đều được viết bằng mồ hôi và máu của biết bao thế hệ“. – Hà Nội đã xác định được ngày, tháng, năm sinh Bà Trưng? (ĐV).

Lữ hành Việt Nam đưa đồng bào thăm Đài tưởng niệm ĐẶNG TIỂU BÌNH! (BĐX). “A ơi khốn nạn quá, vì lợi nhuận, họ công khai bán tour thế này thì quả là sỉ nhục, khốn cùng cho dân tộc Việt Nam”. Mở lại tour Trung Quốc lục địa (Thanh Tra). “Vietravel đang chào 6 đoàn Hongkong – Quảng Châu 5 ngày siêu tiết kiệm khởi hành trong 2 tháng 9 – 10, đều đưa đồng bào thăm ‘tượng Đặng Tiểu Bình’ ở Thâm Quyến“. – Tour này quảng cáo thăm Đài tưởng niệm Đặng Tiểu Bình (SG Tourist).

ĐIỀU KIỆN ĐỂ THOÁT TRUNG (Hồ Hải). “Nhưng việc Trung Hoa bị chia 5 xẻ 7 chỉ là điều kiện cần để cho Việt Nam thoát Trung Hoa. Điều kiện đủ để Việt Nam thoát Trung Hoa là, Việt Nam phải thoát khỏi cộng sản cầm quyền“.

Nhà thầu TQ ngừng thi công: Bộ Công thương không liên quan! (ĐV).

H2TRI ÂN THƯƠNG BINH VIỆT NAM CỘNG HÒA TẠI THÀNH PHỐ HUẾ (Dân Quyền).  – Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa tri ân bà Phan Thị Thê, mẹ của trung sĩ Phạm Ngọc Đa, người lính Hải quân VNCH đã hy sinh trong trận Hải chiến Hoàng Sa (FB Truong Huy San). Trung sĩ Phạm Ngọc Đa (phải) =>

Danh tướng, anh hùng, hy sinh… những danh từ không cần thiết trong thời hiện đại (Dương Thành Tân) (Thông Luận). “Nếu có chiến tranh, người lính Việt Nam sẽ được đảng cộng sản ban tặng cho danh từ anh hùng và … liệt sĩ! Và những gì đảng cộng sản dành cho họ sau này, mọi người đã đều thấy: một nấm mồ xanh cỏ hiu quạnh, một mớ giấy ban khen, một loạt huy chương đeo đầy ngực nhưng không có đến một căn nhà tươm tất để ở, thiếu điều còn bị cướp nữa“.

Bí mật ‘chân mạng đế vương’ của Nguyễn Văn Thiệu (NĐT). Sau khi sự thật về vụ 16 tấn vàng cho là ông Nguyễn Văn Thiệu mang theo ra nước ngoài, đã được giải mã, thì những câu chuyện về ông Thiệu và gia đình ông do báo chí trong nước viết, rất khó làm cho mọi người tin.

Claude Cheysson: Hội nghị Đông Dương ở Genève (1954) (Phan Ba).

CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 118 – 17/08/2014 (Thành).

Trần Bùi Trung gặp văn phòng dân biểu Chris Smith và Tiểu ban Nhân quyền (FB CĐVN/ Dân Luận). “Tin mới nhất tôi vừa nhận là mẹ tôi đã kiệt sức rồi, mà phiên tòa thì đang đến gần. Gia đình tôi rất lo lắng. Tôi cũng được biết là mẹ tôi đấu tranh mạnh mẽ, nên liên tục bị ngược đãi, đe dọa trong tù, không được gặp mặt chúng tôi“.

Một thứ “giấy mời” ngang ngược của Công an Đồng Nai (Lê Anh Hùng). “Thứ nhất, cả hai đơn tố cáo tôi đều không gửi cho Công an Đồng Nai, nên họ không có quyền “mời” tôi đến để “làm rõ”. Thứ hai, đơn tố cáo thứ nhất là tố cáo lãnh đạo đảng và nhà nước. Công an Đồng Nai hoàn toàn không đủ thẩm quyền (chưa kể năng lực điều tra) để mà “mời” tôi đến “làm rõ đơn tố cáo” cho họ. Thứ ba, trong đơn tố cáo thứ hai thì Công an Đồng Nai chính là đối tượng bị tố cáo, là đương sự. Do vậy, việc họ gọi tôi là ‘đương sự’ rõ ràng là thể hiện thái độ hết sức ngạo ngược, chà đạp lên pháp luật“.

– Trương Minh Đức: Công an Bình Dương liên tục sách nhiễu, khủng bố tinh thần gia đình tôi (DLB). “Sau khi tôi ra khỏi nhà tù nhỏ thì cuộc sống gia đình của tôi luôn bị đe dọa!.. từ chuyện làm ăn sinh sống hàng ngày, những khách hàng của tôi và người thân đều bị CA điện thoại đến hăm doạ, xung quanh nhà tôi CA thường xuyên theo dõi, thuê người canh giữ… khách hàng không dám đến...”

– Về chuyện thủ tướng kêu gọi ngăn chặn việc hình thành các tổ chức phản động: Ngăn chặn gì? (Jonathan London). – Thủ tướng lại giở thói côn đồ (DLB).  – Đào Dục Tú: Phản biện không đồng nghĩa với . . . phản động ! (Kim Dung). Phản động mới là những người này: Để hiểu thêm Tố Hữu (Vương Trí Nhàn). “Đối với cái chết của Đại nguyên soái Stalin, vấn đề đề ra trước mắt những người đang sống là: Chúng ta phải học tập Stalin, học tập đạo đức cách mạng và trí tuệ của ông, được cả càng hay, không thì được phần nào cũng hay phần ấy, đó là một đảm bảo vững chắc cho cuộc thắng lợi của chủ nghĩa xã hội, của Chủ nghĩa tân dân chủ“.

Dân chủ và Dân trí: Cái nào đi trước? (VNTB). “… dân chủ đi trước, dân trí theo sau, hay dân chủ là khai trí, chứ không phải chờ có dân trí mới dám mở rộng dân chủ. Và một khi có dân trí sẽ có tất cả, có dân trí mới có dân khí, phát huy sức mạnh nội lực để bảo vệ vững chắc tổ quốc. Nếu không có dân trí sẽ hiểm họa khôn lường cho đất nước. Vì khi có dân trí thì dân tộc có đủ nhận thức phân biệt đúng sai, không dễ gì bị ai lôi kéo, kich động, hay mua chuộc gì cả. Khi đó một bộ phận lớn ngành an ninh sẽ có nhiều cơ hội và thời gian làm việc lớn cho đất nước“.

– Bùi Minh Quốc: Hai mươi năm “Bài thơ tháng Tám” của tôi (VNTB). “Chúng tôi đi đòi món nợ QUYỀN DÂN, trước hết là các quyền tự do cơ bản như tự do báo chí, xuất bản, tự do hội họp, lập hội, lập nghiệp đoàn, tự do biểu tình, tự do ứng cử bầu cử mà người công dân – cử tri Việt Nam đã được hưởng dưới chính thể dân chủ cộng hoà năm 1946 nhưng bị thế lực bạo quyền – vua tập thể của chế độ độc tài toàn trị mang tên xã hội chủ nghĩa bao thập niên qua trắng trợn vỗ nợ“.

– Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh: CHẤM DỨT BÁO CHÍ CÔNG CỤ TỨC LÀ TỰ DO BÁO CHÍ (Huỳnh Ngọc Chênh).

H1Kỳ 4: Tâm tình của người đồng phạm (Cựu TNLT/ PNNQ).

<- Biểu Tình Câm (FB Huỳnh Minh Tú).

ĐẢNG CỦA MÌNH! (MAI HOÀNG-XÃ HỘI) (Mai Bửu Minh). “Ông sợ con cái mình vào Đảng, nói theo Đảng, nghĩ theo Đảng sẽ cho ông- cha của chúng- là người bóc lột, cần phải quét sạch như những gì mà nhà trường lúc đó đã dạy. Mặt khác, ông cho rằng thà là một công dân tốt còn hơn làm một đảng viên tồi, đừng mong vô Đảng để có chức có quyền rồi làm chuyện tầm bậy như những người mà ông đã từng biết, làm nhục gia đình, tổ tiên“. – Kẻ thù lớn nhất của Đảng là… chính họ (Trịnh Hữu Long). – NHỮNG CON PHƯỢNG HOÀNG (TNM).  – Bước chuẩn bị cho thời hậu cộng sản (DLB).  – Công và tội (DLB).

– Gioan Lê Quang Vinh: NGƯỜI CÔNG GIÁO VÀO ĐẢNG CỘNG SẢN ? (Việt Catholic/ TNM). “Chuyện tham gia một đảng phái nào là quyền chính trị của mỗi công dân. Nhưng khi anh là người Công Giáo mà gia nhập đảng cộng sản, một đảng phủ nhận Thiên Chúa, thì có hai khả năng: một là anh không còn tin Chúa nữa nhưng vẫn cố gắng chứng minh mình theo Đạo vì lý do gì đó, hai là anh đánh lừa tổ chức đảng. Cả hai đều không tốt“.

– Khalil Gibran: Khốn khổ cái nước tôi (Diễn Đàn). “Khốn khổ nước tôi/ Ca ngợi côn đồ là anh hùng/ Gọi kẻ xâm lăng là bạn vàng/… Khốn khổ nước tôi/ Chỉ dám nói năng khi đưa tang/ Chỉ dám khoe khoang di sản hoang tàn/ Chỉ dám phản kháng khi đầu sắp lìa khỏi cổ“.

“Cán bộ nguồn” bỏ trốn: Liệu sẽ có một phong trào đào thoát? (VNTB). “Có lẽ không ít quan chức đã chuẩn bị cho tâm thế “xử lý khủng hoảng” và tư thế sẵn sàng nhảy lên máy bay “biến” ra nước ngoài, dẫn đến một làn sóng “đào ngũ” trên diện rộng, tương tự hiện tượng từng xảy ra ở các nước Bắc Phi vào năm 2011 và Ukraine chỉ mới vào đầu năm 2014 này“. Sao lại bỏ trốn qua các nước tư bản “giãy chết”, rồi chúng nó trở thành CNXH, lại phải cuốn gói quay về. Xem đây: Đích đến của chủ nghĩa tư bản là chủ nghĩa xã hội ! (Phương Bích).

Mừng vợ Sếp được cắt Q (Kim Dung). “Đám đệ tử bảo họ chủ chi. Vậy, họ bỏ tiền túi của mình ra ư ? Không. Mọi chi phí từ A đến Z của cuộc vui hôm nay (kể cả phong bì tiền mừng vợ sếp) sẽ được cô kế toán trưởng phù phép đưa vào khoản chi: ‘Lãnh đạo cơ quan tiếp đối tác nước ngoài’.” – Tư tưởng làm… thuê cho nhà nước (THĐP).

Đôi điều lạm bàn: Dám nói và biết nghe (Lê Khả Sỹ). “Lãnh đạo để mất uy tín thì chẳng khác gì anh thợ mộc mất dụng cụ, có kỹ thuật giỏi mấy, có sức khỏe dồi dào và có nhiệt tình đến mấy cũng không thể làm ra sản phẩm ! Có uy mà không có tín thì như con ngoáo ộp ; có tín mà không có uy thì đôi lúc bị coi thường ! Lẽ đời là vậy“.

Cầu thủ Đại đoàn kết tại sao không ra sân? (Hữu Nguyên). “Tôi thích nhận xét này của nhà báo Bá Tân: ‘Kẻ nào leo lên bằng đầu gối, kẻ đó suốt đời dị tật lương tâm’… Còn hơn một lũ nửa người nửa ngượm răm rắp phương châm ‘thập diện mai phục’ chờ gió chiều nào sẽ nhất tề hưởng ứng theo chiều đó để hưởng lợi cho riêng mình. Bọn này thật đáng khinh bỉ và loại bỏ khỏi hàng ngũ những người làm báo chân chính.  Những kẻ đó mới thật sự là lũ ăn hại báo Đại đoàn kết và xã hội, nhân danh làm báo“.

H1Thực tế tình trạng bất ổn tại Việt Nam (RFA). “Tại khu vực tôi sống xảy ra rất nhiều bọn côn đồ, đầu gấu, bán thuốc phiện, mà công an vẫn để chúng nhởn nhơ, sống ngoài vòng pháp luật“. – Đại nạn cướp giật TP.HCM: Trị an kiểu gì? (VNTB). – Xem lại: Một xã hội bất ổn (Cali Today). Ảnh: Chen lấn mua hồ sơ cho con vào lớp 1 – báo TT =>

MỘT XÃ HỘI MAN RỢ (FB Do Duy Ngoc). “Chúng ta đang sống trong thời kì nào vậy? Không luật pháp, chẳng tình thương. Đã có lần trong lịch sử hiện đại, một chính sách man rợ đã chiến thắng rực rỡ một xã hội văn minh. Nhưng không ngờ, tính cách đó được phát huy và kéo dài mãi đến tận bây giờ. Mạng người như cỏ rác. Chúng ta sẽ dạy được gì cho con cháu chúng ta, khi hàng ngày những hình ảnh bạo lực liên tục đập vào mắt chúng? Và tương lai, những đứa trẻ này lớn lên chúng sẽ hành xử ra sao khi sự man dã đó vẫn còn tồn tại?“. Mời xem lại: Nữ sinh 10x bị xé áo đánh hội đồng dã man (TheCamera 360).

– Ngày xưa, vụ vũ nữ Cẩm Nhung bị tạt axit đã bị cả xã hội lên án, báo chí hiện nay thì viết “vụ đánh ghen tàn bạo nhất”, “rùng rợn nhất”: Phận đời nghiệt ngã của vũ nữ bị tạt axít nổi tiếng nhất Sài Gòn (MTG). Còn bây giờ, ở VN người ta có thể sử dụng những hình thức dã man nhất để sát hại nhau như giết người chặt xác, hay giết người cắt tai… mặc dù nạn nhân và thủ phạm không hề có tư thù gì với nhau.

Hai thiếu niên ‘tự ngã’:Công an đã nhận đánh người (ĐV). “Lúc đó công an thị trấn xông vào còng tay, đánh tới tấp vào người rồi đưa về trụ sở. Tại đây 2 đứa bị giữ đến 23 h, gia đình đến yêu cầu thả người thì công an thị trấn mới cho Khang, Tài về“.

Ông Chấn yêu cầu bồi thường: Điều gì sẽ đến? (TVN). “Nỗi hàm oan của ông đã được rửa, lời xin lỗi từ cơ quan công quyền đã được đưa ra. Nhưng mong sao rồi đây, những hành động cụ thể sẽ được tiến hành theo cách nhanh nhất, trọn vẹn nhất, bởi thiếu chúng, những lời xin lỗi kia dường như chưa chạm đến trái tim của cả lý lẫn tình“.

Về bài báo bị phạt trên Trí Thức Trẻ (BBC). “Theo tôi, cả ba chữ N đều có tính miệt thị và còn vô ý thức ở hai chữ đầu và thiếu văn hóa ở chữ thứ ba“.   – Nhân vụ báo Trí thức trẻ đăng bài Gái miền Tây và 3 chữ N: Ngon, ngoan, ngu – TA CÃI GIÚP (Lê Khả Sỹ). – Điều gì đã tạo ra hiện tượng bài viết “Gái miền Tây” (FB Hoàng Hối Hận). “Họ, những người làm báo, không ngớt miệng đòi ‘tự do báo chí’ nhưng trong tiềm thức, tôn thờ quản lý nhà nước trong báo chí“.

Báo lá cải ngày nay và lịch sử bị che giấu của hôm qua (RFA). Nhạc sĩ Tuấn Khanh: “Cội rễ của sự thối nát truyền thông vẫn đâu đó, lùi bước chỉ là một cách đối phó. Rồi đây chúng ta sẽ lại bắt gặp những đề tài như vậy nay mai“.  – Báo chí ở Việt Nam đều là của nhà nước nên nhà nước xử phạt là hợp lý? (FB Trịnh Hữu Long).

‘Làm kinh tế, đừng nhìn đại hội Đảng’ (BBC). Chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành: “Chuyện kinh tế là chuyện kinh tế còn các ông làm chính trị thì lại là chuyện khác. Ai mà suy nghĩ giải quyết kinh tế phụ thuộc vào chính sách của Đại hội thì có lẽ nên nghĩ lại“.

H1<- Cả hai đều từng là Thủ Tướng… (Đinh Tấn Lực).  – Ba tháng mất một tỉ đôla, bao giờ Việt Nam vỡ nợ? (Việt Hoàng) (Thông Luận). “Nếu cuối cùng, vì người dân không còn gì để nộp cho nhà nước để trả nợ nữa thì vỡ nợ cấp nhà nước sẽ xảy ra… Chuyện vỡ nợ công của Việt Nam không còn là chuyện giả tưởng nữa mà đang có nguy cơ lớn trong những ngày sắp tới“.

Nợ xấu ngân hàng VN ‘toàn số ảo’ (BBC). “NHNN là cơ quan quản lý thì lại thông cảm với các ngân hàng thì làm gì chúng ta có con số thật. Con số nào đưa ra cũng là con số ảo cả“. – Có tý lãi, ngân hàng phải gánh thêm nợ xấu (VEF).

Chúng tôi phải chịu đựng sự vô lý này đến bao giờ nữa? (LĐ). “Chỉ có một chủ nợ, mà lại là chủ nợ lớn nhất – Chủ nợ Nhà nước – là dửng dưng.  Có lẽ sự dửng dưng khi ấy của chủ nợ lớn nhất, có trong tay vô số biện pháp đòi nợ ‘phi chăn chiếu, mì tôm’ – đã đẩy cơ sự trở nên bi đát và nghiêm trọng của ngày hôm nay“. – Cty TNHH Kiên Tường (TP.HCM) Công nhân lâm cảnh túng quẫn vì giám đốc hứa lèo (LĐ).

Vneconomy lại che chắn cho Thống đốc Nguyễn Văn Bình (VNTB).

Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự mới (CP). “Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ“.

Khởi tố trưởng thôn ‘cưỡi’ Bentley về tội tàng trữ vũ khí quân dụng (TN). – Hé lộ những bí mật về trùm xã hội đen Minh “sâm” và Hưng “sóc“ (LĐ).

Đàm phán TPP tiếp tục tại Hà Nội đầu tháng Chín (RFI).

Campuchia xử lý đối tượng quá khích đốt quốc kỳ VN (TVN).

“Để Trung Quốc làm đường sắt, Myanmar có thể mất chủ quyền như Crimea” (GDVN).

Chống tham nhũng, ông Tập Cận Bình muốn gì? (VNN).

Quan chức TQ đua nhau bán tháo nhà (VNN).

– Trương Tuệ Đông: Vị Doanh Nhân Bị Bức Hại Vì Niềm Tin (video) (ĐKN).

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 43: Từ văn kiện tuyệt mật chống Việt Nam đến 600 ngày tăm tối của Mao (MTG). “Nước ta và nhân dân Việt Nam có mối hận thù dân tộc hàng nghìn năm nay. Chúng ta không được coi họ là đồng chí chân chính của mình, đem tất cả vốn liếng của ta trao cho họ. Ngược lại chúng ta phải tìm mọi cách làm cho nước họ ở trong tình trạng không mạnh, không yếu mới có thể buộc họ ở trong tình trạng hiện nay. Về bề ngoài chúng ta đối xử với họ như đồng chí của mình, nhưng trên tinh thần ta phải chuẩn bị họ trở thành kẻ thù của chúng ta…”

– Hồ Bạch Thảo: Trung Quốc : Tình thế trong và ngoài nước trước khi nhà Thanh sụp đổ (1) (Diễn Đàn). – Trung Quốc : Tình thế trong và ngoài nước trước khi nhà Thanh sụp đổ (2)

Mỹ -Hàn tập trận chung, Bắc Triều Tiên doạ trả đũa (RFI). – Triều Tiên dùng bài của Trung Quốc để ‘thoát Trung’? (ĐV).

14h:

Nhiều tàu cá bị Trung Quốc cướp phá tài sản (DV). – Bảo đảm an toàn cho ngư dân khai thác hải sản xa bờ (TTXVN). – Bảo hộ lao động cho ngư dân (NLĐ).  – Báo Anh: Ngư dân mắc kẹt trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông (BizLive).

Không sắm tàu đánh cá một cách tùy tiện (HQ). – Đề xuất nhập 100 tàu cũ của Đức Khải bị bác bỏ (BVPL).  – Đại gia vay nghìn tỷ nhập tàu cũ: Hoan hô Bộ đã ‘lắc đầu’! (VTC).  – Đề xuất của đại gia bị Bộ NNPTNT bác: Sẽ sang… Indonesia đầu tư! (DV). – Hoang tưởng (ĐĐK).  – Đóng cửa bảo nhau (LĐ). – Chủ tịch Trí Việt cam kết không nhập tàu cá quá tuổi (VNE).

Trung Quốc nôn nóng với ‘nhà máy lọc dầu trên biển’ (ĐV).

ASEAN cứng giọng với Trung Quốc về Biển Đông: Thời cơ cho Việt Nam (RFI). – Quan chức Trung Quốc liên tục bị bẽ mặt vì Mỹ (NĐT).

Philippines phản đối TQ ‘tuần tra chủ quyền’ ở Biển Đông (VNN).  – Quân đội Philippines đề xuất đưa tàu du lịch ra biển Đông (VTC).

Tân Hoa xã: “Trung Quốc đang theo dõi Mỹ-Việt liếc mắt đưa tình” (GDVN). – Nguyễn Hưng Quốc: Đế quốc Trung Quốc (Blog VOA). ” Việt Nam không nên ỷ y là Mỹ cần mình. Không, để có được một liên minh cần thiết với Mỹ và các nước khác, Việt Nam cần phải cố gắng hết sức. Trong chính trị thế giới thời hiện đại, nếu chúng ta không có nhiệt tình, không ai tự dưng xông vào cứu mình cả“. – Việt Nam sớm muộn cũng phải tăng khả năng phòng thủ, không lệ thuộc Mỹ (GDVN). Có còn sức đâu mà tăng?

– Bùi Tín: Thời gian không đợi (Blog VOA). “Rõ ràng ông McCain đã nói thẳng ra những điều kiện trên đây, để có đi mới có lại. Ngay sau đó (10/8) khi gặp Ngoại trưởng Phạm Bình Minh ở Miến Điện, Ngoại trưởng John Kerry lại nhấn mạnh: ‘Thành tích nhân quyền của Việt Nam là vấn đề tranh cãi còn tồn đọng giữa 2 nước để tạo điều kiện cho mối quan hệ được nở rộ’. Quả bóng đang ở phía Việt Nam. Việt Nam phải chứng minh bằng hành động“.

Phản hồi của ông Dương Trọng Đông, cựu sĩ quan quân đội (Ba Sàm). “Tôi cũng không phải là nhà đạo đức học để đôi co về chuyện Tàu lật lọng hay Mỹ đáng tin. Tuy nhiên, tôi thực sự bị sốc khi báo ông khuyên (theo tôi là hết sức nguy hiểm) rằng, nếu để Mỹ trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam… thì đấy không phải là cách tiếp cận sáng suốt. Ngược lại, nó chỉ gây thêm đối đầu mà không đi tới giải pháp nào cả“.

Mỹ có bỏ cấm vận vũ khí thì Việt Nam cũng không thể mua nhiều? (GDVN).  Tiền đâu ra mà mua nhiều? – Mỹ sẽ “nửa bán nửa tặng” vũ khí sát thương cho Việt Nam? (GDVN).

Trần Thị Vĩnh Tường – Món quà ngoại giao tháng 7/2014 ông Phạm Quang Nghị tặng ông McCain (KHN). “Ngoại giao XHCN lúc này cần phải máu. Trung quốc đang muốn làm Mỹ hụt chân, thì “Ta” làm Mỹ nhục mà tăng nhiệt độ. Trong nước dân chúng muốn cứng rắn? Ta đi mua võ khí cho dân hài lòng. Trung quốc muốn ép VN? Ta tung độc chưởng này nếu hạ cánh an toàn từ nay Ta không sợ Trung quốc. Ta sẽ là đàn anh khu vực, Đông Nam Á vểnh râu cáo ra mà ngó…”.

Chấm dứt hợp đồng Dự án thủy điện Thượng Kon Tum với nhà thầu Trung Quốc (VTV).

Tiêu điểm: Báo Nhân Dân bất ngờ công kích EU và Australia (VNTB). “Vào lần này, đối tượng công kích của Nhân Dân không chỉ là ‘đối tượng chống phá trong nước’ và ‘các tổ chức thù địch’ như Việt Tân, Voice, Dân Làm Báo…, mà trực diện vào Liên minh châu Âu (EU) và Đại sứ quán Australia, chỉ trích những cuộc hội thảo quốc tế mà các cơ quan này tổ chức là ‘không tuân thủ luật pháp Việt Nam’.

Hội Anh Em Dân Chủ Tuyên bố về phiên xử nhà yêu nước Bùi Thị Minh Hằng (Dân Luận).

Phê phán chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam hiện nay (RFA). – Đảng CSVN giỏi hay không giỏi? (Đoan Trang).  – Nguyên Bình: SAO VN TA CỨ NGOAN CỐ CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH MÃI THẾ! (Tễu). “Một nước CHDC Đức hùng cường nhất phe XHCN còn chịu để có diễn biến hòa bình ngon lành như vậy, nước Việt Nam ta là cái đinh gì mà cứ ngoan cố chống diễn biến hòa bình mãi thế? Thật không thể hiểu nổi!

David Marr – Công giáo: Đồng minh hay Kẻ thù? (P.2) (Dân Luận).

Tố Hữu 1976 ( phần tiếp) (Vương Trí Nhàn). “Lại nhớ một lần, có một cậu bạn nhận xét chính đời sống cũng rất sáo. Cấp trên đánh cấp dưới. Cấp dưới cãi một lúc, rồi đầu hàng. Thấy cấp trên đúng, chính mình đã sai. Trước gượng gạo sau tin thật. Tôi đã thấy bao nhiêu ca như vậy rồi. Cái ý này từng được Nguyễn Công Hoan dùng làm câu kết cho truyện ngắn Người vợ lẽ bạn tôi”.

– Về Thông tư 28: Bộ Công an không thích, thì Viện Hàn lâm không dám (NV). “Hội thảo của Đoàn Luật sư Hà Nội cũng nhắm đến mục tiêu tập hợp ý kiến trước khi soạn – gửi văn bản phản đối chính thức. Đoàn luật sư Hà Nội không dè chỉ vì Bộ Công an không thích mà họ không có chỗ để bàn luận“.

Từ vụ Trí Thức Trẻ: Báo chí phải được tư nhân hóa và “sạch sẽ” (VNTB). “Có thể nói, không cấp phép cho báo chí tư nhân là vi hiến. Hiến pháp 2013 hiệu lực thi hành từ 01-01-2014, tại Điều 25 quy định ‘công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định’.” – Lê Diễn Đức: Ơi cô gái miền Tây! (NV).

Đổ xô vào công chức vì có nhiều khoản ngoài lương? (Infonet).  – Thi công chức Tổng Cục thuế: Khó gửi “con ông, cháu cha” (TP).  – Công chức, công cốc và căn bệnh khiếm thính (GDVN).

Cán bộ công an thừa nhận đánh trẻ em vi phạm luật… giao thông (DV).

Gặp Tướng Thành trước thông tin ông sẽ bị kiện từ vụ án Năm Cam (DV).

Trùm giang hồ Bắc Ninh đổ lỗi cho… vợ hòng thoát án (DV). – Trùm xã hội đen đất Kinh Bắc lập trạm cân, xử phạt như CSGT (TP).

Chết lãng nhách trên đường phố (TBKTSG). “Nói thời buổi làm ăn khó khăn, cũng là một cách lý giải không sai. Nhưng có vẻ như cũng chưa thật đầy đủ. Dường như vẫn có một sự bất ổn, ức chế nào đó nằm sâu trong tâm trạng đời sống nói chung của cộng đồng và điều đó chuyển hóa thành xung năng bạo lực… Không thể có sự bình an khi mỗi ngày bước ra đường với tâm thế của kẻ sẵn sàng bước vào một cuộc chiến. Nhưng biết sao được, khi cái tâm lý đó lại là thứ sản phẩm của một hệ hình tư duy đã trở thành quen thuộc (chứ không phải lòng nhân ái, lẽ công bằng, quyền con người...)”.

NÓNG: 21 trẻ em ‘có tên nhưng vắng mặt’ ở chùa Bồ Đề (TG).  – 21 trẻ nhỏ và 3 người già có tên trong hồ sơ nhưng không có mặt tại chùa Bồ Đề (LĐ).

Kết quả kiểm tra mới nhất tại chùa Bồ Đề (ANTĐ). – 5 câu hỏi chờ lời giải trong vụ thanh tra chùa Bồ Đề (VnMedia).  – Kết luận thanh tra chùa Bồ Đề: Đã làm rõ 24 trường hợp “mất tích” (NLĐ).  – Chiều nay (19/8) có kết quả thanh tra chùa Bồ Đề: Sư Đàm Lan không liên quan? (NĐT/ ĐSPL/ TG).

Xuất hiện lời kêu cứu, bảo đảm tính mạng trẻ ở chùa Bồ Đề (GTVT).  – Làm đơn kêu cứu, xin đưa Bé Tâm Anh chùa Bồ Đề đi chữa bệnh (ĐSPL).  – Xin được đưa cháu bé ‘có giòi’ ở chùa Bồ Đề đi chữa bệnh (Zing).

Trụ trì chùa Bồ Đề: “Nhà chùa muốn tiếp tục nuôi một số trẻ” (ĐSPL).

Pháp luật quy định về cơ sở nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi như thế nào? (VNN).

Dự án bô xít Tân Rai sẽ lỗ đến năm 2017 (TBKTSG).

Thanh niên xung phong bao giờ mới là người có công? (LĐ).

Trung Quốc “tấn công” dữ liệu 4,5 triệu bệnh nhân để “cóp” công nghệ? (PLTP).

Phá đường dây gián điệp Trung Quốc trên đất Mỹ – Kỳ cuối: Bắt giữ

Phá đường dây gián điệp Trung Quốc trên đất Mỹ – Kỳ 1: Lần theo dấu vết (Tin Tức).

Tập Cận Bình Tóm Chặt 3 Tâm Phúc Nguy Hiểm Nhất của Giang Trạch Dân (ĐKN). – Tham quan Trung Quốc thi nhau bán nhà (VnEconomy).  – Trung Quốc siết lương lãnh đạo công ty nhà nước (VNE).  – Tham Nhũng và Khủng Hoảng (Dainamax).

Trung Quốc: Buộc Tội Độc Quyền Nhằm Phục Vụ Cho Độc Quyền (ĐKN).

2 người biểu tình Tây Tạng chết trong khi bị giam giữ ở TQ (VOA). – Washington Post: Trung Quốc thúc đẩy kết hôn đồng hóa Tây Tạng (GDVN).

Hàng ngàn người biểu tình phản đối nhóm Occupy Central ở Hong Kong (VOA).

Triều Tiên dồn xe tăng hạng nặng áp sát biên giới TQ (KP). – Triều Tiên điều hàng chục xe tăng, bọc thép tới biên giới Trung Quốc (GDVN).

KINH TẾ

Vì sao Tổng Công ty Đường sắt bị tước dự án ODA? (TP).

Doanh nghiệp FDI bỏ trốn: Việt Nam đã ứng xử “sai”?   (ĐV).

Giảm giá xăng ba lần liên tiếp: Dấu hiệu suy yếu của “Phe lợi ích”? (VNTB).

TTCK ngày 19/8: Vẫn duy trì đà tăng (DNSG).  – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 19/8 (ĐTCK).

Vốn từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm qua kênh công đoàn: Mức vay thấp, hiệu quả cao (LĐ).

Nông nghiệp có phải cứu cánh của nền kinh tế Việt Nam? (Alan Phan).

Quay lưng với vàng, dân dùng tiền làm gì? (PLTP).

Lý Sơn cần cơ chế đặc thù (PLTP).

Thông tư hạn chế nhập máy cũ: DN đã cảnh báo, Bộ không tiếp thu (PLTP).

Hàng trăm xe container ùn ứ ở cửa khẩu Mộc Bài: Tài xế vật vờ chờ đợi (TN).

Alan Phan và “những đêm chờ sáng” (Alan Phan).

H3Tự tạo cơ hội – Kỳ 44: Xe máy… bơm nước   —   Tự tạo cơ hội – Kỳ 45: Nông dân online   —   Tự tạo cơ hội – Kỳ 46: ‘Bắt’ hoa nở trên đất nhiễm phèn   —   Tự tạo cơ hội – Kỳ 47: ‘Kỹ sư làng’ chế hàng loạt máy   —   Tự tạo cơ hội – Kỳ 48: Nuôi cấy đông trùng hạ thảo   —   Tự tạo cơ hội – Kỳ 49: Làm giàu bằng nghề chiếu cói (TN). =>

Ngân hàng Barclays bị điều tra vì lỗi không tách tiền của khách hàng (TCTC/ Báo XD).

Trung Quốc đang làm giới đầu tư ngoại quốc hãi sợ ? (RFI).

Bất ngờ phát hiện mỏ dầu lớn ngoài khơi Australia (CP).

Dân Mỹ “giấu tiền dưới gối” trên 10.000 tỉ USD (TT).

14h:

Cú rơi mới trong top 5 ngân hàng cổ phần (VnEconomy).

Rà soát 44 dự án, Bộ GTVT tiết giảm được hơn 39.000 tỉ đồng (TBKTSG).

“Bắt tay” tăng tỷ lệ nội địa hóa: Sau hai năm, thành quả vẫn khiêm tốn (TTXVN).

Xăng giảm thêm 600 đồng/lít, ngưng sử dụng Quỹ Bình ổn (CATP).

12 năm Metro không đóng thuế: Lỗi do Việt Nam! (ĐV).

Thu phí sẽ khiến VN đánh mất lợi thế cạnh tranh (TBKTSG). – Tây Ninh: Doanh nghiệp vận tải kêu cứu vì phí “khủng” (CATP).

“Không hãng bay nào trên thế giới làm ăn có lãi kiểu Vietnam Airlines” (GDVN).

Khi người lao động sợ tăng lương! (TBKTSG).

Chưa giàu đã già, lại nợ đầm đìa (TBKTSG).

Sách hay: Từ tốt đến vĩ đại (Infonet).

Bảo hiểm cho những đàn bò (CATP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

TS Phan Thanh Hải – CHUYỆN VỀ HAI CỔ VẬT CUNG ĐÌNH THỜI NGUYỄN (KHN).

Cùng Nhật Tuấn đi về nơi hoang dã – Nguyễn Nguyên Bảy, đò đưa (Vietfun).

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 58 – Hội nhà văn của nước ta – KỲ 15 (Nhật Tuấn).

MỘT BÀI THƠ CUỐI ĐỜI CỦA NHÀ THƠ CHẾ LAN VIÊN (Tễu).

(KHN).  – Nguyễn Quý Đại – HAI LÚA ĐI MỸ (II) (KHN).  – Chồng Mỹ Vợ Việt (Việt Báo).

Thích Phước An: Những điều ghi được từ mùa Thu (II) (Nguyễn Hoa Lư). Mời xem lại: Phần I

Nguyễn Mộng Khôi – Thăng trầm của chữ Nho qua bài thơ ÔNG ĐỒ (DĐTK).

– Trường ca: Cổ tích của đất – phần 1.1   —   Cổ tích của đất – phần 1.2   —   Cổ tích của đất – phần 1.3   —   Cổ tích của đất – phần 1.4 (Diễn Đàn).

GÕ CHIỀU VÀO BÀN PHÍM – GÕ THAO THỨC VÀO HỒN NGƯỜI (Văn Công Hùng).

Tướng cụt đầu! (Nguyễn Đình Bổn). – Nguyễn Thị Hậu: THÁNG BẢY CÒN MÃI! (HDTG).

THẾ NÀY CÓ THỂ GỌI LÀ ĐẠO VĂN ĐƯỢC CHĂNG? (Nguyễn Trọng Tạo). “Tôi thấy kỳ lạ, vì một bài viết công phu có rất nhiều tư liệu quý của ông Lê Thọ Bình mà sao đến nỗi phải sao chép nguyên xi đến gần bốn chục dòng của người khác- mà theo tôi là những đoạn rất hay, bộc lộ cảm nghĩ riêng khá độc đáo và chân thành của NAT?! Giá như ông có cho trong ngoặc kép đề trích là của NAT thì người ta cũng thấy kỳ kỳ, nữa là cứ nhơn nhơn bệ nguyên xi của anh ấy!” – Mời đọc lại bài này để đối chiếu: Nhân kỷ niệm 101 năm ngày sinh Nguyễn Hữu Đang (15/8/1913-15/8/2014):  MỘT BI KỊCH LỚN (FB Bình Lê Thọ). – ĐẠO VĂN CŨNG GIỐNG NHƯ ĂN TRỘM (FB Tin Không Lề).

Đỗ Doãn Hoàng lên tiếng vụ “tử tế với những người đã chết ở Đường Lâm” (GDVN).

H1<- Giới thiệu sách mới: “Viết Lại Lịch Sử Trung Hoa” của Hà Văn Thùy (KHN). Sách bán trên Amazon: Viết Lại Lịch Sử Trung Hoa

Xâm lăng văn hóa (TN). “Cục Mỹ thuật nhiếp ảnh triển lãm lên tiếng về những biểu tượng lạ đang lấn dần không gian văn hóa Việt. Trong nhiều cái lạ, dễ thấy, dễ gặp nhất chính là sư tử mang phong cách tạo hình Trung Hoa. Con vật này – theo PGS-TS Tống Trung Tín là linh vật canh mộ“.   – Mạnh tay chặn đứng nạn “xâm lăng” văn hoá của sư tử đá “lạ“ (VOV).  – Phải bảo vệ hồn Việt ! (TN).

Trịnh Thanh Thủy – Những bức tranh xã hội trong ca khúc của Phạm Duy (KHN).

Lê Hữu – Chú Hề Buồn Bã (DĐTK).

Kỳ nhân giữa đời thường: Đệ nhất nuốt kiếm (TN). – Kỳ nhân giữa đời thường – Kỳ 2: Đâm dao vào người để mưu sinh

Ra mắt Độc đáo Ẩm thực Chăm (Inrasara). – Ai ăn phở Bát Đàn? (NBG).

Ðạo Ông Bà (TGM).

Vẹn nguyên những ngôi nhà trên 200 năm của ngư dân đảo Lý Sơn (DV).

Phát Hiện Một Ngôi Mộ Cổ Thuộc Thời Đại Alexander Đại Đế ở Hy Lạp (+Video) (ĐKN). – Bí Ẩn Những Nền Văn Minh Tiền Sử (video)

Kỳ diệu cơ thể con người qua “Hình học thần thánh” (DT).

Khách Tây mê tít Việt Nam vì những điều quá giản dị ở nông thôn (DT).

Người Trung Quốc và Tật Xấu Viết Bậy Khi Du Lịch (video) (ĐKN).

“Thịnh Vượng” (Thrive) – phim tài liệu của Foster Gamble và Kimberly Carter Gamble (THĐP).

Phim Philippines dài 338 phút đoạt giải Báo Vàng (RFI).

U19 VN gặp U-19 Thái Lan ở bán kết (TT).

14h:

Thầy Hưu – Người truyền lòng yêu nước rạo rực cho tôi (VHNA).

LANG THANG TỰ THÁN Cảm nhận bài Tự thán – Thơ Vũ Đình Phàm) / Lại Quang Phục (Trần Mỹ Giống).

SƯƠNG KHÓI MẶT NGƯỜI (Kì 29: Chương 38) : Tiểu thuyết PHAN ĐẠT NINH (Trần Mỹ Giống).

Nhà xuất bản Giải phóng đóng ở đâu? (VHNA).

Nhiều tranh cãi, Hà Nội hủy tổ chức sinh nhật Hai Bà Trưng (PLĐS).

Linh vật ngoại lai bị đề nghị dỡ khỏi di tích (VNE).  – “Nhổ” sư tử đá kiểu Trung Quốc ra khỏi di tích (VOV).

Bác sĩ Nguyễn Ý Ðức – Câu Chuyên Thầy Lang: Những Giọt Mồ Hôi (KHN).

GS Tôn Thất Trình – Lạm bàn về phát triển Bạc Liêu (KHN).

Hệ Thống Lưu Trữ Thông Tin Thời Tiền Sử Vẫn Được Sử Dụng Sau Khi Sáng Tạo Ra Chữ Viết (ĐKN).

Khởi sự mùa trồng hoa Tết (RFA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Chính sách nào cho đại học tư phi lợi nhuận? – Trần Ngọc Diệp (HTN).

Thư của GS Pierre Darriulat gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (Diễn Đàn/ Ba Sàm). “… tôi đã chứng kiến một số thiếu sót trong hệ thống của chúng ta và nó có xu hướng là nguyên nhân của tình trạng tê liệt và xơ cứng cản trở sự tiến bộ. Phần lớn những thiếu sót này liên quan đến thủ tục hành chính, chỉ một số ít gây ra do thiếu đạo đức. Với tôi, một vài trong số những thiếu sót này có thể được khắc phục mà không mất nhiều công sức. Sống ở Việt Nam, như một người Việt, tôi cảm thấy lo lắng một cách tự nhiên về hình ảnh của đất nước bị làm xấu trong con mắt bạn bè quốc tế“.

Xếp hạng đại học 2014 và vị trí của Việt Nam (Baron Trịnh). “Năm 2007, Thủ tướng ra Quyết định số 121/2007/QĐ-TTg ban hành Quy hoạch mạng lưới đại học và cao đẳng giai đoạn 2006-2020, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2020 sẽ có một trường đại học lọt vào Top 200 đại học hàng đầu thế giới. Có lẽ mục tiêu này sẽ không bao giờ thực hiện được, khi chỉ còn 6 năm nữa là đến năm 2020 và hiện tại trường ĐH hàng đầu của Việt Nam chưa nằm trong Top 1.000 của thế giới“. – Xếp hạng đại học thế giới: Việt Nam vẫn “đứng ngoài” Top 500 (DT).

H1– Sách giáo khoa điện tử tại TPHCM: Thử nghiệm qui mô “khủng” của ngành giáo dục? (CAND). – 4.000 tỉ đồng cho đề án sách giáo khoa điện tử? (TT). – 4.000 tỷ đồng thí điểm đề án sách giáo khoa điện tử và máy tính bảng (DT).  – Học sinh tiểu học sắp thoát cảnh “còng lưng” vác sách giáo khoa (PLTP).

Mặc dù chi tiêu cho giáo dục VN cao hơn hầu hết các nước trong khu vực như Nam Hàn, Thái Lan… và cao hơn cả Mỹ khi so sánh % GDP, có thể nói Chi cho giáo dục của Việt Nam cao hàng đầu thế giới, nhưng đổi lại một nền giáo dục chẳng ra gì so với thế giới.

Thủ khoa đầu vào – đầu ra: ‘Em phải học sư phạm’ Video (VNN).  – ‘Tìm thủ khoa con nhà giàu khó lắm’ (Zing).

‘Gà nòi’ luyện xong đi đâu? (TVN).

Hàng loạt sai phạm tại ĐH Mở TP.HCM (VNN).

Bảo vệ người lao động Viết tiếp vụ 261 giáo viên huyện Yên Phong (Bắc Ninh) trước nguy cơ mất việc: Sẽ có 220 giáo viên hợp đồng được đặc cách xét tuyển (LĐ).

Học Thi Thế Nào? (Việt Báo). “Chỉ cách chức thôi sao?  Không sa thải?  Tại sao không khởi tô vê tôi hình sự vê tội phá hoại nền giáo dục VN?  Tại sao không điêu tra về các hô sơ tương tự hẳn là cũng đã xảy ra trước giờ?  Học thi thế nào? Dễ ợt hà…” Chỉ cần mọi người gom tiền lại, nộp đủ 1 tỷ đồng để chống trượt…

Huế: Giảng viên sử dụng bằng giả, trường chỉ kỉ luật nhắc nhở (LĐ).

Luật pháp không phải là “đường cong mềm mại”! (DT). “Một đất nước muốn phát triển, điều đầu tiên là việc thưởng phạt phải phân minh. Ai có công phải được tặng thưởng xứng đáng. Ai có tội phải bị trừng trị nghiêm khắc. Luật pháp là con đường thẳng băng, không có chỗ cho những ‘đường cong mềm mại’, phải không các bạn?

Phó giáo sư và phó mộc (PLXH/ Baron Trịnh).

Tốt nghiệp đại học, về quê nuôi bò (PLTP).

Oằn lưng chi ngàn đô, con vẫn dở dang trở về (TVN).

Cô giáo mầm non tương lai lên Facebook ‘xỉ vả’ học trò (MTG). – Sốc với chia sẻ về ngày đầu đi dạy của cô giáo mầm non tương lai (Tiin).

Lee Jong-Wha – Cuộc cách mạng giáo dục ở Trung Quốc (Phạm Nguyên Trường).

Cần ngủ bao nhiều giờ một ngày là đủ? (RFA).

Con Nhà Khá Giả Cũng Vẫn Bị Suy Dinh Dưỡng (Việt Báo).  – Khám dinh dưỡng để tầm soát chế độ tăng trưởng của bé (MTG).

Điều Gì Đã Xảy Ra Với Thành Phố Dưới Đáy Biển Ngoài Khơi Cuba? (ĐKN).

Chính Trị Gia Mỹ Không Muốn Tìm Người Hành Tinh Vì Tốn Ngân Sách (Việt Báo).

14h:

Bộ GD&ĐT ban hành Chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm năm học (GDTĐ).

Top 500 chờ “trận đánh lớn” của Bộ trưởng Luận (LĐ).

Quản trị đại học: Có thể và chưa thể – Bùi Trân Phượng (HTN). – Chuyển các trường đại học sang phi lợi nhuận lúc này là không tưởng (GDVN).

Đổi mới thi tốt nghiệp THPT: Đề nghị giữ lại kỳ thi Đại học (VOV).  – Góp ý đáng lưu tâm của một giáo viên với kỳ thi quốc gia (GDVN).

Nhộn nhạo như đào tạo tiến sĩ (TT).

Vụ nộp tiền chống trượt: Công chức góp tiền không thể vô can (GDVN).

Diễn biến mới vụ “mua bằng tiến sĩ y khoa giá 200 triệu” (VNN). – Bộ GD-ĐT yêu cầu giải trình vụ mua bằng tiến sĩ y khoa 200 triệu (DV).  – “Tiến sĩ y khoa 200 triệu” và sự vô phước của người bệnh nước Nam (DV).  – Chống trượt đạo đức (ĐĐK).

Lại thêm đề án nghìn tỷ để đổi mới “căn bản và toàn diện” giáo dục (SM).

“Bi hài” cử nhân giấu bằng, xin làm… công nhân: Tay không bị chai, mời về! (DV).

Chết cười bài văn trẻ tiểu học tả “chó đuổi nhau”, “dẫm phải chim“ (DV). – Khóc cười với những bài văn của con trẻ (giadinh.net).

Kinh hoàng nữ sinh dằn mặt tình địch: Khi cổng trường sặc mùi đao kiếm (XH).

Hoạt động ngoại khóa: Điểm cộng trong hồ sơ du học Mỹ (VNN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Xe đúng tải “biến” thành quá tải: Thuyên chuyển 2 trạm trưởng trạm cân (DT). –  Xe quá tải “lọt” trạm cân: Sự “dẫn lối” của những tờ giấy bạc!? (DT). “Nhà xe và lực lượng chức năng ‘làm luật’ thông qua những tờ bạc tổng giá trị từ 300.000 nghìn đồng tới 5 triệu đồng. Đó chính là lí do tại sao những xe quá tải chạy từ Bắc vào Nam “lọt” qua trạm cân một cách quá dễ dàng“.  – Chở quá tải gần 300%, tông xe lực lượng chức năng, chạy trốn 20km (DT).

Những phụ nữ về từ “địa ngục trần gian“- Bài 1: Rơi vào “động quỷ” vì tin lương rửa bát 30 triệu đồng (LĐ).

Nín thở chuyện tổ chức đám tang ở phố cổ Hà Nội (VNN).

Cây xanh ngã, hai bé thơ bỗng dưng mồ côi mẹ (TN). – Vợ tôi bị cây đè, con văng mỗi đứa một nơi (MTG).

Hà Nội: Tìm người phụ nữ để lại bức thư vĩnh biệt trước khi bỏ đi (DT).

Xót xa cảnh mẹ sinh con khi biết mình… sắp chết (DT).

Phận người từ những xác chết trôi sông (TN).

Vụ bắt 2 trẻ lên ô tô: “Sẽ rút kinh nghiệm để tránh gây phản cảm” (DT).

Cặp đôi chết trong ô tô ở Bình Dương bị 10 vết thương do đạn (TN). – Nhiều tình tiết lạ trong vụ đôi nam nữ chết trong xe hơi Fortuner tại Bình Dương (BLA).

Người Hà Nội cũng ngồi trong giỏ gỗ, đu dây qua sông (DT).

H1<- Nước ngập đến yên xe máy, người Sài Gòn chới với trên đường (DT).

Cảnh rừng phòng hộ bị ‘xẻ thịt’ ngang nhiên – Video (VNN). – Hà Tĩnh: Doanh nghiệp đua nhau “xẻ thịt” Núi Choác (GDVN).

Cô dâu Việt ở làng nghèo Trung Quốc (VNN).

Góc Tối Trong Vấn Đề Trao Những Đứa Trẻ Cho Những Cặp Đôi Không Con ở Trung Quốc (ĐKN).

Hoàng tử Ả Rập Xê Út bị cướp hơn 300.000 USD ở Paris (VOA).

Hai hành khách vẫn mất tích trong vụ chìm phà ở Indonesia (VOA). – Vụ chìm tàu ở Indonesia: Du khách uống nước tiểu để sống sót (TN).

Động đất mạnh ở miền tây Iran (VOA).

14h:

Sáp nhập các BQL dự án đường sắt về Bộ GTVT: “Tôi ủng hộ Bộ trưởng Thăng” (Infonet).

Ông nghè “nắn sông”, tiến sĩ “đào đầm” để trấn yểm triệt hạ nhau (ĐSPL).

Đau lòng chuyện đời người đàn ông 60 tuổi “gà trống nuôi con” (ĐSPL).

Công giữ rừng cả năm không mua nổi… cái bánh mì (DV).

Vợ chồng già bán cả gia sản đi tìm cha mẹ đẻ cho con nuôi (ĐSPL).

Chi phí nuôi con ở Mỹ tăng lên gần 250.000 đôla (VOA).

Các nước Tây Phi tăng cường kiểm soát Ebola tại cửa khẩu (TBKTSG).  – Nigeria kiềm chế được Ebola nhưng vẫn đề cao cảnh giác (VOA).

Thảm Họa Môi Trường Ở Trung Quốc (ĐKN).

Số tử vong vì lũ lụt ở Nepal vượt quá 100 người (VOA).

QUỐC TẾ

ISIS – Mối đe dọa lớn của nước Mỹ  (24h). Lực lượng Kurdistan chiếm lại đập Mossul (RFI). – Mỹ mở rộng các cuộc không kích giúp Iraq chiếm lại Ðập Mosul (VOA). – Không kích ở Iraq ‘vì lợi ích của Mỹ’ (BBC). – Úc tuyên bố tiếp nhận 4.400 người tỵ nạn từ Irak và Syria (RFI). – Australia đề nghị tái định cư người tị nạn Iraq, Syria (VOA).

Nga tố Hungary cung cấp vũ khí cho Ukraina (RFI).  – Ðức: Có tiến bộ giới hạn trong các cuộc đàm phán về Ukraine (VOA). – Đàm phán về Ukraine ‘có tiến bộ’ (BBC).  – Đàm phán tay tư Pháp Đức Nga Ukraina bế tắc (RFI). – Liên Hiệp Châu Âu trợ giúp nông dân bị Nga cấm vận (RFI).

Đức Giáo Hoàng kết thúc chuyến thăm Nam Triều Tiên (VOA). – Giáo Hoàng kêu gọi 2 miền Triều Tiên xoá bỏ hận thù (RFI). – Giáo hoàng kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc (BBC). – Đức Giáo Hoàng trước « bức tường » Bắc Triều Tiên (RFI).

Vệ binh Quốc gia Mỹ được điều động tới thị trấn Ferguson (VOA). – Căng thẳng giới nghiêm ở Ferguson (BBC). – Tăng cường chống bạo động ở Ferguson (BBC). – Căng thẳng ở Ferguson sau vụ bắn dân (BBC). – Hoa Kỳ huy động Vệ binh quốc gia dẹp bạo loạn (RFI).

Julian Assange sắp rời sứ quán Ecuador tại Anh (RFI).

‘Vùng đất hoang dã’ của Myanmar (BBC). – Liên Hiệp Quốc : Kinh tế ngầm đe dọa Miến Điện (RFI).

Kẻ cầm đầu một mạng lưới tội phạm tin học quốc tế đã bị bắt ở Đức (RFI).

14h:

Ukraine: Những Kẻ Khủng Bố Bắt Các Sĩ Quan Đàm Phán Làm Tù Binh (ĐKN).  – Ukraine cáo buộc phiến quân tấn công thường dân (VOA). – Ukraine vừa bắn vừa cãi, Nga gỡ khó nhanh (ĐV).  – Ukraine yêu cầu Thụy Sĩ thu hồi tài sản của ông Yanukovych (Tin Tức).

Israel, Palestine mưu tìm một cuộc ngưng bắn lâu dài (VOA). – Israel, Palestine thỏa thuận gia hạn ngưng bắn 24 giờ (VOA).

Iraq: Tin tức trái ngược nhau về quyền kiểm soát Ðập Mosul (VOA). – Các tuyên bố mâu thuẫn về quyền kiểm soát Đập Mosul ở Iraq (VOA). – Mỹ yêu cầu ngừng bay qua Syria, Iceland cảnh báo hàng không (TBKTSG).  – Mỹ cấm các chuyến bay dân sự qua không phận Syria (Tin Tức).

LHQ: ‘Iran đang thực thi biện pháp minh bạch về hạt nhân’ (VOA).

Ấn Độ hủy cuộc đàm phán sắp tới với Pakistan (VOA).

Julian Assange có thể rời khỏi đại sứ quán Ecuador (VOA).

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ đến Ferguson tìm hiểu cuộc điều tra vụ nổ súng (VOA). – Khám nghiệm tử thi xác định Michael Brown bị bắn 6 phát đạn (VOA).  – Lý do Trung Quốc theo dõi sát sao tình hình bạo động ở Mỹ (ĐSPL).

* RFA: + Sáng 18-08-2014; + Tối 18-08-2014

* RFI: 18-08-2014

* Video RFA:

2 phản hồi tới “Tin thứ Ba, 19-08-2014”

  1. […] Basam […]

  2. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: