BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 09-08-2014

Posted by adminbasam trên 09/08/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

“Hồn treo cột buồm” và chuyện sinh nghề, tử nghiệp (HNM). – Đớn đau những số phận mãi mãi thuộc về đại dương (VTC).  – Mộ gió – phim về Cảnh sát biển (ĐĐK).

VIỆT NAM TRANG BỊ CÁC TÀU HIỆN ĐẠI CHO HẢI QUÂN ĐỂ LÀM GÌ? (BVN). “Nhiệm vụ của Quân đội tất cả các nước, kể cả VN, là bảo vệ Tổ quốc. Riêng quân đội VN còn được gắn thêm những danh từ mỹ miều hơn, là ‘QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN’, ‘TỪ NHÂN DÂN MÀ RA’, là ‘BỘ ĐỘI CỤ HỒ’… Thế nhưng, ‘khi Tổ quốc bị xâm lăng’, mà cụ thể là giàn khoan Haiyang Shiyou 981 của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải nước ta, ngang nhiên tiến hành khoan thăm do dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, tàu TQ đâm chìm tàu cá ngư dân ta, thì các chú ‘bộ đội cụ hồ’ với truyền thống ‘kẻ thù nào cũng đánh thắng’ lại… chẳng thấy đâu!

H1Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khai mạc tại Myanmar (RFA). – Các ngoại trưởng ASEAN họp riêng bàn cách đối phó Bắc Kinh (MTG). – ASEAN kêu gọi hạ nhiệt biển Đông (NLĐ).  – Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47: Bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông (Tin Tức). – Biển Đông hâm nóng Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (KT). – “ASEAN không định nghĩa được hành động khiêu khích ở Biển Đông” (GDVN).  – Tại ARF : Mỹ tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc trong hồ sơ Biển Đông (RFI).

Không để tái diễn hành động phức tạp trên biển Đông (TN). – Biển Đông : Việt Nam, Malaysia và Philippines phối hợp hành động tại Miến Điện (RFI).  – Chuyên gia Trung Quốc vu cáo Việt Nam, Philippines liên tiếp gây sự (GDVN). – Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi vấn đề Biển Đông với Hoàng thân Brunei (QĐND).

Khả năng Trung-Mỹ sẽ để xảy ra chiến tranh vì Biển Đông, Hoa Đông? (GDVN). – Chiến thuật mới chống sự bành trướng trên biển của Trung Quốc: Ăn miếng, trả miếng (CAND).

Hoàng Sa- Trường Sa: Hợp tác để chia sẻ? (BBC). GS Ngô Vĩnh Long: “Mỹ không để ‎ý tới Việt Nam quá đâu nhưng vấn đề Biển Đông ấy, nơi đó là 60% tất cả mậu dịch đi trên biển qua bên đo cho nên sự đe dọa trên Biển Đông không chỉ đe dọa Việt Nam mà đe dọa cả các nước khác trên thế giới”.

Khai trương phòng trưng bày bộ sưu tập về Hoàng Sa, Trường Sa (VOV). – Khai trương phòng trưng bày tài liệu về Hoàng Sa-Trường Sa (CP).

Đà Nẵng chuẩn bị đưa 100 trang tài liệu Hoàng Sa, Trường Sa vào giảng dạy (TTVN).

Liên minh Hoa Kỳ với Việt Nam? Làm gì nhanh như vậy được! (Diplomat/ DCVOnline). “Ngay sau khi rút giàn khoan dầu, một số nguồn tin tiết lộ rằng Đinh Thế Huynh, một thành viên BCT ủng hộ Trung Quốc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, chỉ đạo cho báo chí không được tiếp tục làm mất uy tín và làm cho Trung Quốc mất mặt vì sự sự triệt thoái giàn khoan. Dường như giới phân tích nghĩ rằng những người ủng hộ ứng xử hòa hoãn (với TQ) tiếp tục giữ thế thượng phong“.

–  Thượng nghị sĩ John McCain: Mỹ sẵn sàng trợ giúp để Việt Nam bảo đảm an ninh và bảo vệ quyền chủ quyền (DV).  “Chúng tôi có thể làm phụ thuộc vào tín hiệu của Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền, dân chủ. Chúng tôi đánh giá cao những tiến bộ của Việt Nam đã đạt được, trong đó có việc ký công ước cấm tra tấn và cải thiện tự do tôn giáo”. – Thượng nghị sĩ John McCain ủng hộ bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam (TTXVN/ Tin Nóng).  – ‘Nên nới lỏng việc bán vũ khí cho VN’ (BBC). – Mỹ sẵn sàng gia tăng trợ giúp về an ninh để Việt Nam bảo đảm chủ quyền (TN).

Nghị Sĩ John McCain tới Hà Nội: Vũ khí hay nhân quyền? (NV). – Vũ Đức Khanh: Việt-Mỹ: Vũ khí đổi lại cải cách? (BBC). “Chính phủ Việt Nam đã hứa hẹn gì và quan trọng nhất là Hà Nội đã đảm bảo gì với Hoa Kỳ rằng họ sẽ không sử dụng những vũ khí này để chống lại nhân dân Việt Nam? Liệu Hà Nội có là một đối tác đáng tin cậy? Thành tích nổi bật “nhân quyền” của họ đâu phải là chuyện mới hôm qua và cả thế giới này có ai còn lạ gì luận điệu của họ!” – Tù chính trị nào sắp được thả ra? (FB Tin Không Lề).

Phạm Chí Dũng: Người Mỹ bắt tay giới bảo thủ Hà Nội? (RFI/ Ba Sàm). “… một giả thiết là trong hoặc sau chuyến đi Mỹ của ông Phạm Quang Nghị, phía Việt Nam đã chấp nhận thông báo cho phía Mỹ những nhượng bộ về nhân quyền, cụ thể là thả nhiều hơn và “chất lượng hơn” tù nhân lương tâm“.

H1Blogger Điếu Cày sắp được trả tự do? (DCCT). “Chấp hành viên Lê Văn Kiệt của Chi cục thi hành án (CCTHA) dân sự quận 3, ngày 06.08 vừa qua đã gởi Giấy Mời đến gia đình blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, yêu cầu gia đình thay mặt cho ông Hải đóng tiền án phí sơ thẩm và phúc thẩm hình sự để ‘đủ điều kiện xem xét giảm án đặc xá’.” Con trai blogger Điếu Cày: “Xin nhắc lại câu nói của cha tôi trong những lần gặp trước đây, ‘bố có thể ở tù đến chết để cho tất cả mọi người được biết đến thực trạng của người tù chính trị ở Việt Nam‘.

Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền khiếu nại EC về vấn đề nhân quyền VN (VOA). “FIDH nói thương lượng làm ăn mà không lưu tâm đến thực trạng nhân quyền tồi tệ là điều không thể chấp nhận, đồng thời lên án việc EC đề nghị giao thương ‘bình thường’ với Việt Nam trong lúc các giới chức hàng đầu của EU thời gian gần đây liên tục đả kích những bản án nặng tay Hà Nội dành cho giới bảo vệ nhân quyền hay những tiếng nói bất đồng với nhà nước“.

Dân biểu Mỹ kêu gọi trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa (RFA). Dân biểu Alan Lowenthal: “Tất cả mọi việc như hàn gắn, chứng tỏ sự hiểu biết và chứng minh là quyền căn bản của người đã chết cũng được tôn trọng phải là những điều kiện tiên quyết trong tương quan Mỹ Việt… Chúng ta không đòi chính phủ Việt Nam phải bỏ ra nhiều tiền cho công cuộc trùng tu này, chúng ta chỉ yêu cầu họ nhận biết và thấu hiểu việc làm của Vietnamese American Foundation“.

Thành công của vị đại sứ mới (Ba Sàm). “… cả hai ông ấy nói rất rõ, dù có tự do đến đâu thì luật pháp và an ninh quốc gia vẫn cần được bảo vệ. Đồ thị hình sin được ông Tổng Vụ trưởng (TVT) dùng để miêu tả tương quan giữa nhà nước với báo chí. Báo chí sai phạm (xuống) thì kiểm soát nhà nước buộc phải tăng cường, khi chất lượng báo chí tăng (lên), thì kiểm soát nhà nước lại giảm“.

VN phản đối lệnh kiểm duyệt của tòa Australia nêu tên lãnh đạo cấp cao VN (VOA). – VN phản đối Úc về án lệnh vụ bê bối in tiền polymer (RFA).  – VN phản đối trát tòa Úc nêu tên lãnh đạo (BBC).  – Lệnh kiểm duyệt liên quan đến vụ in tiền polymer: Ảnh hưởng tiêu cực đến danh dự cá nhân lãnh đạo (MTG).  – Tòa án Úc cấm báo chí đụng đến tên 4 lãnh đạo CSVN (NV). “Bốn ông này gồm 2 người đương quyền là Trương Tấn Sang, chủ tịch nước, và Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng. Hai người đã về hưu là Nông Ðức Mạnh (cựu tổng bí thư đảng CSVN) và Lê Ðức Thúy (cựu thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước)“.  – Kẻ cắp già mồm (DLB). – HOAN NGHÊNH TÒA ÁN TỐI CAO VICTORIA CỦA ÚC ĐẠI LỢI (Huỳnh Ngọc Chênh).

H4Mời xem lại các bài viết liên quan tới vụ đưa, nhận hối lộ trong vụ in tiền polymer: ‘Im tiếng về cáo buộc với ông Lê Đức Thúy’ (BBC). – Báo Úc nêu đích danh ông Lê Đức Thúy nhận hối lộ (RFA).   –Thống đốc Lê Đức Thúy giải trình về tiền polymer (TT). – Tiết lộ thêm vai trò Lương Ngọc Anh (BBC).  – Lương Ngọc Anh cầm tiền hối lộ thay cho cấp trên (NV). “Lương Ngọc Anh được mô tả là một nhân vật từng tháp tùng ông Nguyễn Tấn Dũng và các bộ trưởng khác nhiều lần ra ngoại quốc“. – ĐẠI TÁ Lương Ngọc Anh là bình phong để Nguyễn Tấn Dũng nhận tiền hối lộ? (QLB).

– Nguyễn Tiến Trung: Đảng ‘quyết tâm’, sao còn tham nhũng? (BBC). “Ở Việt Nam, các lãnh đạo cộng sản cũng nói quyết tâm chống tham nhũng, lập lại Ban Nội chính.  Nhưng tại sao hàng chục năm qua, đã qua bao đợt xét xử tham nhũng và bao lần “quyết tâm”, tham nhũng vẫn hoành hành?

THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG – CÁ NẰM TRÊN THỚT (TNM).

Cấm tiệt công chức nhận phong bì (TN).

– Trần Quang Cơ: VỀ HỘI NGHỊ CẤP CAO VIỆT – TRUNG TẠI THÀNH ĐÔ – TRUNG QUỐC- Bài thứ hai VAI TRÒ VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA NGUYỄN VĂN LINH – LÊ ĐỨC ANH TRONG QUAN HỆ VIỆT NAM – TRUNG QUỐC (Dân Quyền).  – Hạ Đình Nguyên: “Cam kết Thành Đô” quá thơ & ngây  (Quê Choa). “Đang có yêu cầu bức bối trong nhân dân, tiêu biểu qua tiếng nói của 61 cựu đảng viên, của Thiếu tướng Lê duy Mật, của Đại tá Nguyễn Đăng Quang bằng thư chính thức đòi Trung Ương phải “bạch hóa” hồ sơ Thành Đô ngay trong kỳ hội nghị TƯ lần nầy“.

– GS Nguyễn Đình Cống: ĐUỔI HỔ CỬA TRƯỚC, RƯỚC SÓI CỬA SAU (BVN). “Thế hệ chúng ta phải làm sao đây để đuổi được sói.  Sau vụ giàn khoan 981, nhiều người nêu yêu cầu, nhiệm vụ “thoát Trung”. Tôi nghĩ thoát Trung là rất cần song liên quan hữu cơ với nó, việc thoát ra khỏi ý thức hệ cộng sản, thoát ra khỏi chủ nhĩa Mác-Lênin không tưởng quan trọng hơn, cấp thiết hơn“.

Tống Văn Sơ năm (5) lần phủ nhận mình là Nguyễn Ái Quốc (DLB). “Chính sự vô ơn của Hồ đối với Mậu những năm 1945-1951 và sự im lặng của Hồ Tùng Mậu về một Tống Văn Sơ mà ông đã “cứu”, đã nói lên sự thật là Sơ không phải là Quốc nên đã không biết Mậu khá thân với Quốc, và theo Tiên thì Mậu còn là ân nhân của Sơ thì đến 1949 Hồ mới biết… Sau khi Mậu chết, Tiên ra đời thì không ai kiểm tra với Mậu được nữa, nhất là kiểm tra xem Mậu có công cứu Quốc/Sơ hay không...”. – Hồ Chí Minh, một gián điệp hoàn hảo – Kỳ 5 (DLB).

H2

Tại tòa soạn báo Sự Thật: (từ trái) Diên Hồng, Nguyễn Địch Dũng, Kỳ Vân, Lê Quang Đạo, Trần Đĩnh, Trường Chinh, Lê Xuân Kỳ, Thép Mới, Hồng Vũ

Đinh Quang Anh Thái – Phỏng vấn ông Trần Đĩnh (Tháng Bẩy 2001) (DĐTK). “Ông Trần Đĩnh ủng hộ lập trường của Khrushov và chống tư tưởng Mao, nên bị khép vào tội chống đảng. Mặc dù không bị bắt như anh ruột ông là nhà báo Trần Châu, hay như những người khác như ông Hoàng Minh Chính, Vũ Thư Hiên, hoặc phải sống lưu đầy như Nguyễn Minh Cần.v.v…, ông Trần Đĩnh cũng bị khai trừ khỏi đảng và chịu nhiều trù dập về mặt tinh thần cho mãi tới ngày nay“. – Ngô Nhân Dụng – Giới thiệu “ÐÈN CÙ, Số Phận Việt Nam Dưới Chế Ðộ Cộng Sản” của TRẦN ÐĨNH (Tự truyện của người từng viết tiểu sử Hồ Chí Minh) (DĐTK). =>

ĐỒNG CHÍ CỦA TÔI (Đặng Huy Văn). “… chuyện này đã xẩy ra trước mắt tôi vì người bị bắn trong bài thơ này chính là một bà cô họ của tôi, một người bạn cùng hoạt động trong cuộc kháng chiến chống Pháp với chú tôi trước đây“. Hình ảnh tôi bị treo trên cây/ Bị bắn/ Hãy quay mặt đi/ Cho các đồng chí bắn tôi…/ Nước mắt lúc này vì Đảng nhỏ xuống/ Dòng máu lúc này vì Đảng nhỏ xuống/ Đảng Lao động Việt Nam muôn năm”.

Độc quyền chân lý và những sai lầm – bài học từ quá khứ (VNTB). “Một đất nước tiến bộ phải là một đất nước có những tiếng nói từ nhiều tầng lớp nhân dân. Khi xã hội không có tiếng nói phản biện thì không thể vươn tới độc lập- tự do- hạnh phúc. Con người phải sống thành thực, nhất là những vị lãnh tụ. Phải luôn luôn học hỏi chứ đừng ra sức quảng cáo cho trí tuệ và cười trừ cho sai lầm của mình“.

Đi tìm công lý cho mẹ (Đoan Trang). “Bo Trung đủ bản lĩnh để hiểu rằng mẹ em bị bắt đơn giản vì mẹ em đã tham gia hoạt động nhân quyền, và đó là điều mà chính quyền căm ghét. Mẹ em vô tội, mà kể cả có tội như cáo trạng nêu thật, thì ‘gây rối trật tự công cộng’ chỉ có thể bị xử lý cùng lắm bằng hình thức phạt hành chính, không thể nào bị bắt đi tù tới hàng tháng. Luật pháp toàn thế giới là như vậy, chỉ có luật pháp của công an Việt Nam là không thế“.

Tại sao nhiều người Việt Nam vô cảm? (THĐP). “Sự bưng bít thông tin này, mà thường là những thông tin đa chiều, dẫn đến việc người dân không có khả năng và thói quen nghĩ ngược lại với những gì mình được dạy, hay còn gọi là tư duy phản biện. Chính vì không thể nghĩ ngược, nên khi gặp cái gì không quen, họ không nghĩ, ngại nghĩ, sợ nghĩ, vì thế lảng tránh để khỏi phải nghĩ. Sự vô cảm là thói quen, vì từ bé đã không được dạy cách lên tiếng, cách thể hiện suy nghĩ cá nhân, và cũng là kết quả của sự bất lực, vì không biết làm thế nào để suy nghĩ độc lập“. – Think-Outside-The-Box: Một thế giới không nhà tù, không trường học

Lê Thu Hà – Gửi bạn tớ, người chiến sĩ an ninh (Dân Luận). “Tớ đã chứng kiến biết bao nhiêu người Việt ở nước ngoài, tuy họ đã không còn là công dân Việt Nam nữa, tuy họ có thể ở cách nước Việt đến cả nửa vòng trái đất, thừa hưởng những giá trị văn minh, nhân bản, tự do nhưng họ vẫn ngày đêm canh cánh, trăn trở về một đất nước Việt Nam trù phú nhưng nghèo nàn và lạc hậu, ở đó mọi giá trị của cuộc sống, của con người đều thấp kém, bị chà đạp“.

Bạn có thể và hãy viết còm, viết bài trên Lề Dân! (DLB).

Chọn trả phí công đoàn hay lập Công đoàn độc lập? (Bài 2) (VNTB).

– LS Cao Xuân Bái: TRUNG VỚI ĐẢNG NHƯNG PHẢI HIẾU VỚI DÂN (BVN).

H2Thủ tướng nói về GDP: Thông điệp mới cho chuyện cũ (VnEconomy). “Tính lại là thấp hết đó các đồng chí, thấp là phải thôi, bây giờ các đồng chí xem tỉnh nào tôi đi làm việc GDP cũng 9, 10, 11,13, 14 % hết, nếu cộng tất cả sáu mấy tỉnh thành thì làm sao có con số 5 phẩy mấy (GDP của toàn quốc – PV) được?”. – Chấm dứt “thống kê trùng, tăng trưởng ảo” (TT). – Nhật ký mở lần thứ 107b: Báo đảng xóa bài – CHÍNH PHỦ THỪA NHẬN BỊ BỊP! (Tô Hải). “Trong cuộc họp Hội đồng chính phủ do TV1 phát hình tối 7/8/2014 lần đầu tiên, vui như Tết, hết ông Bộ Trưởng Bộ KHĐT Bùi quang Vinh đến ông thủ tướng 3 Dũng, tung hê ra những con số khống kê… bịp toàn diện, bịp toàn dân, bịp toàn thế giới rằng thì là: 14%+12%+13%+15% =… 5%!!!“.

Chủ tịch Agribank sang làm Phó Ban Kinh tế trung ương (VNE).

Mua bán trẻ chùa Bồ Đề: Bé Công đã chết hay bị bán ra nước ngoài? (ĐSPL).

Chùa Bồ Đề: Sư Đàm Lan bị công an ‘lật tẩy’ việc ‘nói dối’ (NĐT). – Phật tử tiết lộ sư Đàm Lan ‘có 3 đối tượng thâm thù’ (NĐT). Vấn đề là sư Đàm Lan có vi phạm pháp luật, có phạm giới của một người tu hành, có vi phạm đạo đức với tư cách là một người dân thường hay không? Chuyện thâm thù với ai đó không liên quan gì tới câu chuyện ở chùa Bồ Đề mà dư luận đang đặt ra: sư Đàm Lan vi phạm luật pháp, vi phạm đạo giới và vi phạm đạo đức. Báo chí không nên giúp sư Đàm Lan chạy tội, nếu có.

“Đã đến lúc Giáo hội Phật giáo đưa ra những pháp giới“ (DV).

Bồ Đề và bức tranh đời lệch, chùa nghiêng (VNN).

Người thân chị Huyền có thực sự tin kết quả giám định ADN? (DV).

Sẽ không còn chuyện cứ bỏ giá thầu thấp là thắng (TN).

Động cơ chính trị và vấn đề tăng lương tối thiểu (RFA). “Trong đề xuất tăng 23% lương tối thiểu của Tổng Liên đoàn Lao động, sự nhìn nhận mức lương tối thiểu ở Việt Nam chưa bao giờ đáp ứng mức sống tối thiểu là một sự thật bẽ bàng“. – Lương tăng mong giá đừng tăng (TT).

CÚ ĐẤM VÀ THÓI QUEN (Văn Công Hùng). “Nếu không cải cách triệt để từ chuyện học, chuyện thi đến tuyển dụng thì người giỏi vẫn không có nơi làm việc và người kém sẽ vẫn được ngồi chễm chệ ở cái nơi mà lẽ ra họ không nên và không được phép ngồi“.

– Bài con trên Facebook quảng bá bài này nhưng đã bị gỡ, hiện chỉ còn trên Báo Mới: Việt kiều ở Mỹ là ‘tù khổ sai’! (ĐV). Mặc dù tác giả thừa nhận “sự hiểu của tôi về xã hội Mỹ còn rất khiêm tốn“, nhưng đã viết cả một bài dài để chứng minh rằng mình chẳng hiểu gì về nước Mỹ và xã hội Mỹ.

Vụ “bắt nhầm 7 thanh niên ở Sóc Trăng”: Khởi tố 2 công an, 1 kiểm sát viên (DV).

Một phó giám đốc bị đâm khi bồi thường, giải phóng mặt bằng (MTG).

H1Hội nghị Bắc Đới Hà sẽ xem xét tử hình Chu Vĩnh Khang? (GDVN). – “Hổ lớn hơn” sẽ lộ diện ở Bắc Đới Hà? (NLĐ). – AFR Dân Nguyễn: Đả hổ…về vườn (Quê Choa). “Chống tham nhũng trong khi đóng bảo hiểm cho độc tài, khác nào dùng tay phải đánh vào tay trái.  Điệu những kẻ đã hết thời ra tòa, có khi phải dìu, phải cáng bị cáo đứng vào vành móng ngựa  là việc làm chẳng mấy hiệu quả…  Trò mị dân!” – CỰC NÓNG – QUÂN ĐỘI TRUNG QUỐC ĐANG CÓ ÂM MƯU LẬT ĐỔ THẾ LỰC TẬP CẬN BÌNH (FB Vận Mệnh). – Tin đồn sắp có đảo chính ở TQ (Ngô Đức Thọ). – Bản tiếng Trung: Các tướng lãnh quân đội TQ âm mưu một cuộc đảo chính (Molihua).

Trung Quốc xử 2 thám tử tư làm thuê cho hãng dược GSK (RFI).

Giận dữ vì lính TQ ăn mỳ nấu từ nước bẩn (BBC).

– Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay : Kỳ 34: Đài Loan trước “nước cờ hai mặt” của Nixon   —   Kỳ 35: Câu hỏi “bạt mạng” của ký giả Vallace   —   Kỳ 36: Từ vụ án Cao Cương đến dự trữ ngoại tệ ‘bốn số không’   —   Kỳ 37: Bùng nổ Hoàng Sa… (MTG).

NHIỆM KỲ CHỦ TỊCH ASEAN CỦA MYANMAR: BÀI HỌC TỪ CAMPUCHIA (Diplomat/ TNM).

14h:

Hoạt động của Trung Quốc ở Hoàng Sa là bất hợp pháp (NV). – BỘ NGOẠI GIAO CHND TRUNG HOA: “Không thể chỉ trích” việc Trung Quốc xây dựng các ngọn hải đăng trên quần đảo Xisha và Nansha (Kichbu).

Ngoại trưởng Mỹ đến châu Á, bàn về Biển Đông (VNE). – Họp ASEAN căng thẳng vì tranh chấp Biển Ðông (NV).  – Ngoại trưởng ASEAN đối thoại với Trung Quốc về biển Đông (TT).  – Việt Nam đề nghị Trung Quốc tích cực thúc đẩy đàm phán COC (ĐSPL). – Trung Quốc đề xuất ký kết COC vì an ninh Biển Đông (Infonet). Ký là một chuyện, TQ có thi hành không lại là chuyện khác. – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc (QĐND). – Việt Nam kiên định lập trường nguyên tắc đối với các vấn đề trên biển (TN). – Kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế trên biển (TT).

Mỹ gia tăng sức ép lên Trung Quốc (XHTT).  – Trung Quốc đối diện với sức ép lớn ở Diễn đàn An ninh (VNE). – Mỹ can dự Biển Đông, Trung Quốc sẽ gặp phải sức ép ngoại giao to lớn (GDVN).   – Myanmar tránh đưa Biển Đông vào diễn văn, Ngoại trưởng ASEAN nóng ruột (GDVN).  – “Cơ hội và thách thức đang ở phía trước đối với ASEAN” (TTXVN).

Những nghịch lý VN qua sự kiên HD 981 (ĐCV).

Uẩn khúc Hội nghị Thành đô: Lòng tin và sự minh bạch (Blog RFA). – ĐỪNG ỨNG XỬ VỚI KIẾN NGHỊ XÂY DỰNG BẰNG CUNG CÁCH BẠO LỰC (Dân News).

– Trọng Đạt: Năm mươi năm biến cố Vịnh Bắc Việt (7/8/1964-7/8/2014) (TGM).

Kỷ niệm 35 năm Tàu Cap Anamur ra khơi cứu người vượt biển (RFA).

Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho VN (VOA). – Mua vũ khí sát thương: Hãy cố lên, những người bảo thủ! (NV). “Người Mỹ đã hành động, thậm chí còn làm thay những gì mà Nhà nước Việt Nam đã không làm hoặc không muốn làm, bất kể tính chính danh của Hà Nội vẫn chưa hoàn toàn biến mất trên trường quốc tế… Hãy cố lên, những người bảo thủ Hà Nội!“. – Mỹ có thể nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho VN vào tháng 9 (ĐSPL).

Blogger Ðiếu Cày có thể được trả tự do (NV).

Vô đạo không thể an dân giữ nước (TGM). “Và ai cũng biết từ lâu, nhà nước Việt Nam thường đưa ra những con số tu viện, chủng sinh, nhà thờ, thánh thất, đền, chùa, tu sỹ và số người đi lễ chùa, dự lễ nhà thờ của bổn đạo để phô trương Việt Nam có ‘tự do tôn giáo’ và quyền tự do thờ phượng của người dân được nhà nước nhìn nhận và bảo vệ.  Nhưng trong đời sống thực tế thì đảng Cộng sản vô thần Việt Nam chưa bao giờ chứng minh họ đã thật tâm muốn thấy Tôn giáo ‘không phải là liều thuốc độc’...”

Việt Nam mà cũng phản đối kiểm duyệt? (Dân News).

PHONG TRÀO ĐẤU TRANH Ở DƯƠNG NỘI (Dân News). “Luật pháp nào? chính công an quận Hà Đông đã đánh người và bắt giam người thân của họ để khủng bố, hủy hoại cuộc sống của họ,…công an bắt người dân phải qui phục chủ đầu tư, phải đi lĩnh tiền đền bù, để cướp đất. Hiện tại đất Dương Nội vẫn là của Dương Nội, họ chưa nhận tiền đền bù nên đất đó chưa đã phải là của chủ đầu tư, chưa thể ra quyết định cưỡng chế để giải phóng mặt bằng?

Nhiều vụ án xử xong gần chục tháng nay chưa ra được bản án – nguyên nhân từ đâu ? (Lê Hiền Đức). “… hệ thống toà án của Việt nam đang nát bét như đống  phân trâu gặp trời mưa lớn, các thẩm phán, chánh án chỉ tìm mọi cách moi tiền của các quan chức địa phương, bỏ qua công lý, ngồi xổm lên luật pháp bấy lâu nay.  Công lý ở đâu, luật pháp nào cho nhân dân Việt nam khi đám quan toà và quan chức cùng câu kết với nhau ngồi xổm lên tất cả pháp luật, ngồi xổm lên công lý, coi luật sư như những con chim cảnh ?

Sai phạm đất đai tại Hạ Long: Bắt Bí thư phường Hùng Thắng (MTG).

Luật sư phản đối quyết liệt Thông tư 28 của Bộ Công an (ĐSPL).

Vén màn bí mật về các cháu bé “mất tích” tại chùa Bồ Đề (bài 1)  (NNVN). – Vén màn bí mật về các cháu bé “mất tích” tại chùa Bồ Đề (bài 2) (NNVN).  – 16 người được chuyển khỏi chùa Bồ Đề một năm qua (VNE). – Vụ chùa Bồ Đề: Làm mất tích trẻ phải truy cứu hình sự (GĐVN).

Các tổ công tác thanh tra chùa Bồ Đề làm “chưa đạt yêu cầu” (ĐSPL). – Hé lộ thời điểm công bố kết quả thanh tra chùa Bồ Đề (TP).  – Các trung tâm bảo trợ xã hội sẵn sàng tiếp nhận trẻ em chùa Bồ Đề (HNM).

Lạc chuẩn và lệch chuẩn! (Kim Dung). “Rút cục, vụ mua bán trẻ ở nhà chùa bị phát hiện, thì chỉ có mấy người phụ nữ táng tận lương tâm phải chịu xử lý của pháp luật, còn các vị vẫn tiếp tục vô can? Quá lắm là rút kinh nghiệm, theo cái cung cách lâu nay“.

Tháng bảy cô hồn (Baron Trịnh). “… việc mấy ông bà thầy chùa đầu trọc mà có sổ đỏ nhà đất, tiền gửi ngân hàng, đi xe đẹp, ăn đồ ngon thì rặt một đám buôn thần bán thánh mà thôi. Khốn nỗi, cần-lao An-nam lại cực kỳ cuồng tín và sẵn sàng húp mỳ tôm để dành tiền cúng cho chùa. Có kẻ dâng lên tận mồm mà đám thầy chùa không hưởng, mới là lạ“.

– Nguyễn Quang Thân: Nhân sự kiện những đứa trẻ bị mất tích ở chùa Bồ Đề: “Tượng Phật khóc Ðức Tin lưu lạc”… (*) (MTG). “Ở đâu có tiền là ở đó nẩy nở “lòng tham”, tiền công đức có nơi cũng không thoát khỏi lòng tham ấy, vấy bẩn tay, bẩn tâm không ít nhà tu hành tưởng đã thoát được vòng tục lụy“. – Khi bụi trần làm lấm lem cửa Phật! (NBCL).

Giáo sư Đỗ Quang Hưng, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Tôn giáo – UBTƯ MTTQ Việt Nam: Sự kiện chùa Bồ Đề không ảnh hưởng đến bản chất nhân đạo trong Phật giáo (ĐĐK).

Chùa Bồ Đề vắng lặng giữa mùa Vu Lan (PT).

Luận về Tiến Hóa (Minh Văn). “Môi trường xã hội tốt thì cái tốt nơi con người được phát huy, do đó mà cái xấu bị teo đi (hoặc triệt tiêu), và ngược lại. Đó là lý do vì sao ở xã hội ta hiện nay, những người tốt và có liêm sĩ gần như bị tuyệt chủng. Vì một số người chạy được ra nước ngoài để sinh sống và làm việc, những người còn lại trong nước hoặc bị tiêu diệt (giết hại và bỏ tù) hoặc phải thích nghi với môi trường xã hội để tồn tại“.

Thi tuyển công chức Bộ Công thương: Nghi án “quân xanh, quân đỏ” (ĐSPL).

Bộ trưởng Đinh La Thăng “tuýt còi” 3 doanh nghiệp (GDVN).

Thiết bị y tế ruột Trung Quốc: Phó Thủ tướng hỏi thẳng  (ĐV).

Loạt quan chức Đài Loan xin từ chức sau vụ nổ ga (VnEconomy). Chuyện hiếm ở xứ ta!

TQ: Cuộc Tháo Chạy Ngầm của 1,18 Triệu Quan Chức và Vợ Con (video) (ĐKN). – Ván bài nhân sự mới của Tập Cận Bình (video) (ĐKN).

Tập Cận Bình và phép thử lớn ở Bắc Đới Hà (VnEconomy).

Luật Sư Cao Trí Thịnh Được Thả trong Tình Trạng Sức Khỏe Kém (video) (ĐKN).

Chiết Giang: Tín Đồ Kitô Giáo bị Đánh Đập, Mục Sư bị Bắt Giam (video) (ĐKN).

Bị bắt giam vì tung tin thất thiệt trên WeChat, Trung Quốc (RFA).

Trung Quốc bóp méo sự thật câu chuyện “khủng bố Tân Cương” (video) (ĐKN).

Một chính khách Nhật đối diện án tử hình tại Trung Quốc (MTG).

– Chơi với Tàu nên giống Tàu rồi: Truy cập mạng Wi-Fi ẩn danh bị cấm ở Nga (VOA). “Nga giờ bắt buộc người sử dụng mạng Wi-Fi không dây công cộng phải cung cấp danh tính mới được kết nối“.

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 8-8-2014 (VietFin).  – Dồn dập thông điệp cải cách thể chế kinh tế (VnEconomy). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chấm dứt dàn trải, xin cho vốn đầu tư công (GDVN).

Lạc quan với sức khỏe hệ thống ngân hàng? (VnEconomy). – Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 8-8-2014 (VietFin). – Tình hình hoạt động các TCTD đến 30-6-2014 (VietFin).

– Các gói hỗ trợ vẫn ngoài tầm với của DN vừa và nhỏ (TBKTSG). – Ưu đãi cho ai, ưu đãi gì (Nguyễn Vạn Phú). “Ưu đãi lúc đó không còn là chuyện miễn giảm thuế, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, miễn giảm tiền thuê đất. Cái doanh nghiệp trong nước cần là giảm cho họ các chi phí không tên gom dưới cái tên nhũng nhiễu, tham nhũng, lợi ích cục bộ hay cho họ điều kiện cạnh tranh bình đẳng với nhà đầu tư nước ngoài“.

H1Vào chợ mỗi ngày TTCK 8-8-2014 (VietFin). – Chứng khoán sáng 8/8: Vô cảm với tin hỗ trợ? (VnEconomy). – Blog chứng khoán: Đầu cơ penny có dễ ăn? (VnEconomy). – Chứng khoán cuối tuần ngày 8-8: Áp lực chốt lời (TBKTSG).

Nguyên cớ nào khiến giá xăng dầu Việt Nam giảm? (VNTB).

Vietnam Airlines xin trợ cấp: Chuyện cứ như đùa! (GDVN).

Đường sắt giảm mạnh giá vé để cạnh tranh thu hút khách (TBKTSG).

1001 cách làm ăn: Thanh Hóa trồng… cây tỷ đô (DV).

Đấu giá 9 con cá ngừ Việt Nam tại Nhật Bản (TP).  – Lần đầu tiên cá ngừ Việt Nam lên sàn đấu giá tại Nhật (PLTP).  – Cá ngừ đi Nhật có giá gấp 3 (NLĐ). – Cá ngừ tươi sống bán ở Nhật Bản có giá gấp năm lần Việt Nam (VNE).

Không thống kê được lượng gạo xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc (TN).

Khách du lịch TQ đến VN giảm mạnh (BBC).

Malaysia Airlines rút khỏi thị trường chứng khoán (RFI).

14h:

Tính GDP địa phương quy về một mối (CP). – Các tỉnh ủng hộ cách tính GDP mới (TBKTSG).

Quản trị và quản lý rủi ro ngân hàng sẽ thay đổi (ĐTCK).  – 14 ngân hàng TP. HCM sẽ tái cơ cấu thế nào? (BizLive).

Nhận định chứng khoán tuần 11-15/8: “Chưa cần vội bán” (VnEconomy).

Đào 7 tấn vàng kêu lỗ:Chây ỳ, gian dối thì đóng cửa! (ĐV).

Metro tàn mộng trở thành đại gia trên đất Việt (VEF).

Xuất khẩu tôm: Kỳ vọng cao (Báo CT).

Làm ăn với Nhật: Cơ hội rất lớn của ngư dân Việt (ĐV).

– “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Hãy góp phần tự cường cho Tổ quốc (PT).

Phân hóa kết quả kinh doanh quí 2 (TBKTSG).  – Cao su Tây Ninh lãi sau thuế quý II 25 tỷ đồng, giảm 51% so với cùng kỳ (Gafin).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 122 (Nhật Tuấn).

TƯỞNG NHỚ GIÁO SƯ SỬ HỌC TRẦN QUỐC VƯỢNG – 9 NĂM NGÀY ÔNG ĐI XA (Tễu). – GS. Trần Quốc Vượng: NỖI ÁM ẢNH CỦA QUÁ KHỨ

NHÀ THƠ “NHỊP CẦU NỐI NHỮNG BỜ VUI” QUA ĐỜI (Nguyễn Trọng Tạo).

Những bức tranh xã hội trong nhạc phẩm Phạm Duy  (Da Màu).

Chú chó Lev (Nguyễn Đình Bổn).

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain bất ngờ thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám (TN).

H1Cựu du học sinh Nhật “sửa lưng” Jonathan Hạnh Nguyễn khi nói về Tràng Tiền Plaza (TTT).

Chân Linh kỳ bí: Tiên nữ là ân nhân (NLĐ). =>

Vu Lan là ngày báo hiếu cha mẹ: Hiểu nhầm? (KP).

Cách cúng rằm tháng 7 để khỏi rước “vong” vào nhà (PN Today).

Đòi gần 38 tỉ bản quyền cho ‘Con cò bé bé’ của Xuân Mai (MTG).

Vì đâu có ‘lùm xùm’ đêm nhạc Khánh Ly? (TVN).

Thí sinh Bước nhảy hoàn vũ nhí trình diễn như… phim hành động (TTT).

Saint Tropez, BB và Louis de Funès (RFI).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 50 – Anh không về đại lễ (Nhật Tuấn).

“Thung Lũng Tử Thần”: Hít Thở Bóng Tối Hy Vọng với Nhà báo Vũ Ánh (Sống News).

Nhân cách kẻ sĩ miền Nam: Nhà văn Bình Nguyên Lộc (NV). – VỀ MIỀN NAM (QGHC).

Miền Hoang Tưởng (kỳ 1) – Tiểu thuyết của Đào Nguyễn (Văn Việt).

Bí mật của con đường (Văn Việt). – TÊN BỒI BÀN CHẾT TIỆT! (Tương Tri). – TRỜI LÊN CAO SAO ĐÀNH

Nguyễn-Tất-Nhiên: 22 Năm Từ Giã Cõi Hồng Trần, 3 Tháng 8, 1992 – 3 Tháng 8, 2014 (Sống News).

– HT Thích Hộ Giác: Vu Lan Nhớ Mẹ (TGM). – HOA HỒNG ĐEN (Tương Tri). “Một thằng liệt sĩ/ Một thằng vô danh/ Cả hai đều không còn tro cốt/ Đất nước tôi có vô số lá vàng khóc lá xanh/ Những chiếc lá vàng tơi tả’ Trong mưa tháng bảy/ Mẹ nấu một nồi cháo trắng/ Cúng cô hồn/ Những đứa con lang thang khất thực/ Đi trong mưa tháng bảy/ Từ rừng núi Hà Giang/ Đến Bình Long An Lộc/ Hay vịnh Thái Lan Siêm Riệp…”

MỖI MỘT MÙA XUÂN THÊM MỘT LẦN DỐI MẸ (Tương Tri).

– Bác sĩ Trần Xuân Ninh: Ăn Chay (TGM).

Cái TÔI đáng ghét? 12. Làm khác đi (Inrasara).

C.S Lewis – Con người mơ tưởng từ thế giới Narnia (BHC).

Dừng “đại tu” đình Quang Húc để xử lý những sai phạm mới (VOV).

Đến tận Đà Nẵng, NS Phó Đức Phương vẫn không đòi được tiền liveshow Khánh Ly (MTG).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Kỳ thi quốc gia: Kiểm tra, thi cử tốt đẩy lùi trì trệ, bảo thủ (GDVN).

Giảng viên sinh học bắt lỗi ban cố vấn Olympia (Zing).

Cử Nhân Quốc Tế Chất Lượng Cao: Cơ Hội Cho Học Sinh Tốt Nghiệp THPT (TT).

Thư chúc mừng trượt đại học (THĐP). – Hành trang cho những bạn trượt đại học (TTT).

TP.HCM hỗ trợ cho giáo viên mầm non từ 25% lương trở lên (TN).

Tránh chạy lớp, chọn giáo viên (GDTĐ).

Đại học Tôn Đức Thắng kiện giáo sư Nguyễn Đăng Hưng (TT).

Dạy trò chữ hiếu trước tiên (TT).

Cốc, hộp xốp đựng thức ăn chứa chất gây ung thư (VietQ/ BVPL).

Ù tai, chớ coi thường! (MTG).

14h:

‘Trong trận chiến không súng đạn, VN thua ngay trận đầu tiên’ (VTC).

Giáo dục: từ mối yêu thương gia đình đến tinh thần “tổ quốc trên hết“ (MTG). “Miền Nam trước 75 đã chọn triết lý giáo dục là Dân tộc – Nhân bản – Khai phóng. Vì đề cao tinh thần dân tộc mà trong giờ địa lý, học sinh nào vẽ bản đồ Việt Nam mà thiếu hai quần đảo Trường Sa và Hoàng sa sẽ bị phạt nặng; ở phòng học nào cũng có treo câu khẩu hiệu: ‘Tổ quốc trên hết’…”

Một trang Quốc văn Giáo khoa thư dạy trẻ em ‘phải tuân theo pháp luật’ (FB Tin Không Lề). “Có lẽ vậy, cho nên sách báo miền Nam sau ngày 30-4-1975 bị cho là ‘văn hóa phẩm đồi trụy’, bị tịch thu, bị đốt, bị cân giấy bán để tái chế. Xã hội ngày nay loạn từ trên xuống, từ trong nhà ra ngoài… cũng từ đó mà ra“. Sách Cũ Miền Nam 1954 – 1975 (Hocxa).

PGS. TS Dương Văn Sao, Ủy viên Hội đồng Tư vấn KH&GD (UBTƯMTTQ), nguyên Hiệu trưởng ĐH Công đoàn: Lâu dài nên chọn phương án 3 (ĐĐK).

Giáo viên THPT miền núi: Thi theo môn không gây áp lực cho học sinh vùng khó (GDTĐ).

Lớp học ngoại ngữ miễn phí của chàng trai bán bóng dạo ở Hà Nội (VOA).

Bài viết gây sửng sốt trên facebook của một thanh niên Việt Nam 25 tuổi (aFamily).

Bài Văn 0 điểm hút hàng trăm nghìn lượt like (Zing).

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Hội nghị loãng xương lần thứ VIII (Ba Sàm).

Vi khuẩn đường ruột giúp xác định ung thư đại tràng (VOA).

Bác sĩ Mỹ có thể khám bệnh trực tuyến cho bệnh nhân (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

PTT Vũ Đức Đam: Yêu cầu rà soát thiết bị y tế tại các tỉnh (KP). – PTT Vũ Đức Đam nhắc bộ y tế bài học về dịch sởi (MTG). – PTT Vũ Đức Đam: Bộ Y tế chưa “chạm đến” bức xúc của dân (TBKTSG).

– Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và vụ lùm xùm cống dân sinh (VnEconomy).

Giám đốc biến mất, công nhân lao đao (PLTP).

Vụ nhặt được 5 triệu Yên: “Tỷ phú” về quê chăn bò (KP).

Sự thật động trời sau vụ giải cứu con tin ở TP HCM (KT). – Vụ giải cứu ‘con tin’ ở Q.12: Dàn cảnh cùng người tình, tống tiền chồng (TN).

Tận diệt rong mơ, dân Việt lại mắc bẫy thương lái TQ (KT).

Người Việt có nguy cơ dùng sừng tê giác độc (PLTP).

Lao động ở “điểm nóng” Libya về nước như thế nào? (VNN).

Hospice Care và sự giằng co lý trí – tình cảm trước cái chết (NV).

Cô bé bị sóng thần cuốn trở về nhà sau 10 năm (iOne).

Đi đánh cá, vớt được xác máy bay chứa thi thể người (NLĐ).

– Video: Kinh hãi lấy ra khỏi bụng trăn đàn gà 14 con (TTQT).

Em bé đột nhập Nhà Trắng gây náo loạn mật vụ Mỹ (KP).

– Indonesia: Cô bé đoàn tụ với gia đình sau 10 năm mất tích (KP).

Diễu phố với áo bằng vàng ròng nhân sinh nhật ngày 8.8 (DV). – Vất vả bảo vệ đại gia mặc áo vàng thật diễu phố (NLĐ). – Áo sơ mi bằng vàng nặng 4 kg, giá hơn 210.000 USD (NS).

Nhiều ngôi làng ở Tây Phi bị xóa sổ hoàn toàn do dịch bệnh Ebola (TTXVN). – Giám sát chặt khách đi máy bay từ vùng dịch Ebola tới Việt Nam (TTXVN).  – Ban hành kế hoạch phòng, chống bệnh Ebola (PLTP). – Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử: Lây qua đường hô hấp (KP).  – Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người trong bộ hình ám ảnh (TTT). – WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc tế vì dịch Ebola (VOA). – Dịch Ebola : Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng ‘‘khẩn cấp’’ (RFI).

Làm thủy điện kiểu nghiệp dư! (TBKTSG). “Không phải dân làm thủy điện chuyên nghiệp cũng biết được điều cơ bản là khi đắp đập ngăn dòng làm thủy điện, người ta phải tính toán đầy đủ, kỹ lưỡng lưu lượng nước thượng nguồn đổ về mức tối đa là bao nhiêu, dự báo được dòng lũ sẽ về vào mùa nào trong năm để từ đó lên phương án thi công con đập sao cho an toàn nhất“.

14h:

Vé xe giá cắt cổ ở Bệnh viện Nhi Trung ương, tiền vào túi ai? (ĐSPL).

Quản lý hiệu quả thức ăn đường phố Cần sự chung tay của toàn xã hội (KTĐT).

Đám đông hò reo cổ vũ nữ sinh tát liên tiếp bạn (ĐV).

Dân đánh xong trộm chó mới bàn giao cho công an (ĐV).

Giúp bà mẹ hở van tim, dân mạng sợ người Hà Nội bị lừa (MTG).

Chuyện hai người điên đạp xe đưa thư xuyên Việt (THĐP).

Người trả lại 730 triệu khách rơi không muốn đăng hình lên báo (ĐSPL). Sống trong một xã hội không bình thường, thì những chuyện bình thường như thế này lại trở thành phi thường!

Đời sống công nhân với mức lương tối thiểu (RFA).

Thủ tướng họp khẩn về dịch Ebola (VnEconomy).   – Việt Nam ban hành biện pháp phòng chống dịch Ebola (VOA).  – Bệnh Ebola lây lan mạnh: Thái Lan nghi 21 người nhiễm virus (ĐSPL). – Người Nigeria hy vọng hoàn tất chuyến hành hương giữa lúc Ebola bùng phát (VOA). – Tranh cãi về thử nghiệm huyết thanh trị dịch Ebola trên người (ĐV).

QUỐC TẾ

Tổng thống Obama cho phép không kích ở Iraq (VOA).  – Tổng thống Mỹ cho phép mở chiến dịch không kích tại Irak (RFI).  – Obama lý giải: Tại sao Mỹ phải ném bom Iraq? (LĐ). – Dư luận Mỹ tán đồng thái độ cứng rắn của Obama tại Irak (RFI).  – Mỹ ném bom phe Hồi giáo cực đoan ở miền bắc Iraq (VOA). – Irak : Mỹ oanh tạc quân Hồi giáo vũ trang cực đoan (RFI).

Nhiều người e rằng Nga sắp sửa xâm lăng Ukraine (VOA). – NATO cảnh cáo Nga không can thiệp vào Ukraina (RFI).  – Thủ tướng tự phong Donetsk tuyên bố từ chức (MTG).

Israel, Hamas lại giao tranh sau khi ngưng bắn chấm dứt (VOA). – Israel mở lại chiến dịch tấn công dải Gaza (RFI). – Israel tiếp tục không kích Gaza (BBC).

Ngoại trưởng Mỹ thúc đẩy việc thành lập chính phủ đoàn kết ở Afghanistan (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ tới Kabul thúc đẩy việc chỉ định tân Tổng thống (RFI).

Hợp tác quân sự, trọng tâm công du Ấn Độ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (RFI).

Tại sao Mỹ bị Trung Quốc qua mặt ở châu Phi ? (RFI).

Chỉ cần tiếng, không chờ miếng (TN).

Indonesia bắt giữ hai nhà báo Pháp tại Papua (RFI).

14h:

Australia phê phán biện pháp trừng phạt trả đũa của Nga (VOA). – Thời Đại Hậu Putin (Dainamax).

Giao tranh tái diễn trong Dải Gaza (VOA).

Hoa Kỳ tăng cường không kích tại Iraq (BBC).  Mỹ ném bom các phần tử cực đoan Hồi giáo ở bắc Iraq (VOA).

Bà Hoa Xuân Oánh nói gì khi ông Obama ám chỉ Trung Quốc chỉ biết vơ vét? (MTG).

Các ứng cử viên tổng thống Afghanistan đồng ý chấm dứt bế tắc (VOA).

Hoa Kỳ, Ấn Độ bàn bạc hợp tác quốc phòng (VOA).

– Bangladesh : Hàng trăm công nhân tuyệt thực bị đẩy khỏi xí nghiệp (RFI).

Tòa án Nam Phi ra phán quyết vụ Pistorius vào ngày 11 tháng 9 (VOA).

* RFA: + Sáng 08-08-2014; + Tối 08-08-2014

* RFI: 08-08-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 08-08-2014; + Bản tin video tối 08-08-2014

2 bình luận trước “Tin thứ Bảy, 09-08-2014”

  1. […] Basam […]

  2. […] by adminbasam on 09/08/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: