BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 08-08-2014

Posted by adminbasam trên 08/08/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Thành lập Hải đội Cảnh sát biển bảo vệ vùng biển Trường Sa (MTG). – Tặng camera chuyên dụng cho cảnh sát biển, kiểm ngư (VNN).  – Khi Tổ quốc gọi từ biển (VnMedia).

H1Trung Quốc lên kế hoạch xây 5 ngọn hải đăng ở Hoàng Sa (VOA).  – VN đang xác minh TQ xây hải đăng ở Hoàng Sa (24h).  – VN đang tích cực xác minh việc TQ đo đạc thực địa tại quần đảo Hoàng Sa (MTG).  – Hoạt động của Trung Quốc ở Hoàng Sa là ‘bất hợp pháp và vô giá trị’ (TP).  – Mọi hoạt động của Trung Quốc ở Hoàng Sa là bất hợp pháp (VNE). – Hành động của Trung Quốc ở Hoàng Sa, Trường Sa là bất hợp pháp (NLĐ).

ASEAN kêu gọi hành động để xoa dịu căng thẳng ở Biển Đông (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ mưu tìm nền tảng chung cho khối ASEAN bị chia rẽ (VOA).  – Mỹ sẽ can dự sâu hơn vào Biển Đông qua diễn đàn ARF (GDVN). – Hoa Kỳ: ngưng các hoạt động ở biển Đông để giải quyết tranh chấp (VOA). – Học giả Trung Quốc: Phải “phản đòn” Mỹ tại ARF (TP).

Có phải Trung Quốc định chậm lại việc bành trướng Biển Đông khi rút giàn khoan HD-981 sớm hơn dự định? (Tranh chấp BĐ). “Một tổng hợp nhanh các bài báo về những chính sách/hoạt động gần đây của Trung Quốc có thể giúp chúng ta tự kết luận về câu hỏi này“.

Yêu sách đường chữ U của TQ có phù hợp với luật quốc tế không? (NCQT).

Nhật tái tạo ván cờ châu Á vì mối đe dọa Trung Quốc (RFI).

Trung Quốc và tương lai địa chính trị của Châu Á (NCQT).

“Bắt Trung Quốc”: Người Phi biết đứng như thế nào? (VNTB). “Sự thể đang dồn lên vai Nhà nước Việt Nam tất cả những gì tối thiểu thuộc về danh thể. Danh thể tối thiểu ấy càng bị thách thức từ ngày 1/8/2014, khi Trung Quốc đã phát lệnh cho hàng chục ngàn tàu cá đóng vỏ sắt và trang bị hiện đại tràn vào Biển Đông – một động tác ‘thọc tay vào túi quần người Việt Nam… Đến lúc này, người ta lại tự hỏi Hải quân Việt Nam đang làm gì? Và tướng Phùng Quang Thanh với truyền thuyết ‘chuyện nội bộ giữa hai nước’ giờ đang ở đâu?

H4– Trần Quang Cơ: VỀ HỘI NGHỊ CẤP CAO VIỆT – TRUNG TẠI THÀNH ĐÔ – TRUNG QUỐC (Dân Quyền). – ĐÔI LỜI VỀ MẬT ƯỚC BÁN NƯỚC THÀNH ĐÔ – Nguyễn Nhơn (Báo TQ).

Vì sao phải thoát Trung? (BBC). “Một khi đã nhận sai lầm, minh bạch hóa nó, không phải bỏ công để che dấu và bao bọc nó. Canh bạc đã thua, càng ham gỡ, càng thua. Hãy từ bỏ nó, chơi một cuộc chơi mới. Một bài toán phải giải theo cách khác mới có một kết quả mới khác trước“.  – Video: Dân Tộc Việt mất đi một cơ hội để thoát Trung (THVN).

YÊN TĨNH TẠM THỜI VÀ NGUY CƠ THÌ CÀNG NẶNG NỀ HƠN (FB Song Chi). “Và bây giờ, quả thật, khi giàn khoan của Tàu Cộng tạm thời rút đi, từ nhà cầm quyền cho đến báo chí, người dân… ‘xẹp’ hẳn xuống, tưởng như không hề có sự cố Trung Cộng công khai xâm phạm chủ quyền VN nghiêm trọng vừa qua, tưởng như ‘biển Đông lại trở vể yên tĩnh, không có gì mới’. Và tất nhiên, chuyện của ta mà ta còn cố quên đi thì thế giới, với bao nhiêu sự kiện nóng hơn đang xảy ra, lại càng quên“.  – Hội chứng hậu giàn khoan (FB LS Lê Đức Minh).

Dư âm Phạm Quang Nghị: Không nói gì là một nửa của nghệ thuật ngoại giao (VNTB). “Thế mới biết, ngoại giao, nhiều lúc cũng lắm thực dụng. Nhưng thực dụng lại được làm nên từ sự khéo léo, tinh tế, sắc sảo – hiểu người hiểu ta, biết nhập gia tùy tục đúng lúc, nhạy bén và linh hoạt trong mọi tình huống.  Tất cả chỉ để đạt được lợi ích và xúc tiến quyền lợi quốc gia và dân tộc“.

TNS John McCain quay lại Việt Nam (BBC).  – John McCain đến thăm Việt Nam trong ba ngày (RFI). – Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đến Việt Nam bàn an ninh khu vực (VNE).  – Đại sứ Mỹ: Quan hệ Mỹ – Việt – Trung tốt mới có hòa bình (VNE). – Video Đại sứ David Shear trả lời độc giả: ‘Hy vọng thời gian tới hai nước sẽ nâng tầm lên quan hệ chiến lược’ (VNE).

Nghị Sĩ John McCain tới Hà Nội: Vũ khí hay nhân quyền? (NV). “Trong một chuyến đến Hà Nội mấy năm trước khi ông đi cùng Nghị Sĩ Joseph Lieberman, các ông từng cho hay các lãnh đạo CSVN trao cho các ông một danh sách võ khí các loại rất dài muốn mua. Tuy nhiên, các ông cũng đã nói thẳng là vấn đề bãi bỏ cấm vận võ khí tùy thuộc vào sự cải thiện nhân quyền…  ông Ted Osius nói Hoa Kỳ đã nói rõ với chính quyền đảng trị ở Việt Nam nhiều lần rằng lệnh cấm này sẽ không được dỡ bỏ nếu Việt Nam không có những tiến triển đáng kể về nhân quyền“.  – Việc VN mua vũ khí Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian (NĐT).  – Lê Ngọc Thống: Việt Nam mua gì đầu tiên khi Mỹ bỏ cấm vận? (ĐV).

Cựu chiến binh tranh luận về chiến tranh Việt nam (RFA). “… ông Turner lượt lại lịch sử cuộc chiến tranh Việt nam với sự can thiệp quân sự của Hoa kỳ. Ông nhấn mạnh đến bối cảnh xung đột ý thúc hệ mà trong đó khối cộng sản muốn sử dụng Việt nam như một cuộc thí nghiệp trong cuộc chiến đối đầu với phương Tây“.

H3 Texas: Tướng Lương Xuân Việt Nói Tiếng Việt, Cảm Ơn VNCH (Việt Báo). “Trên băng YouTube ghi lại buổi lễ Đại tá Lương Xuân Việt được thăng cấp Chuẩn tướng Lục quân Hoa Kỳ hôm Thứ Tư 6-8-2014, tân Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt khi phát biểu bằng tiếng Việt đã nói cảm ơn quân đội VNCH, cảm ơn đất nước VNCH“. Hổng “ơn đảng, ơn bác” à? – Video: Lễ vinh thăng Chuẩn tướng Lương Xuân Việt (RFA).

CÂU CHUYỆN VỀ BA TÔI (TNM). “Tôi phân trần: Tại vì dân mình ai cũng sợ nên CS mới tồn tại 39 năm ròng. Ba tôi nói bằng giọng đanh thép nhất: Đừng có nghĩ ngu xuẩn như thế! Dân miền Nam không bao giờ hèn nhát. Chỉ là chưa đến lúc thôi. Khi ‘có chuyện’ thì một xác dân đổi 3 xác cộng sản!

Bà Bùi Thị Minh Hằng sẽ ra tòa ngày 26 tháng 8 (NV). – Bàn về cáo trạng Bùi Thị Minh Hằng (NBG). “Các văn bản, kế hoạch đều cho thấy một sự sắp đặt của công an tỉnh Đồng Tháp trong vụ việc này.  Chưa kể rằng lời khai của các nhân chứng trong đoàn Phật Giáo Hoà Hảo nói rằng có người của đài truyền hình mang máy quay phim, cảnh sát cơ động trực sẵn cùng dân chúng. Những lời khai này đối chiếu với clip mà đài truyền hình Đồng Tháp đưa lên đều phù hợp và trùng khớp.  Chúng ta thấy rằng đây là một vụ án dàn dựng một cách trắng trợn để buộc tội các bị cáo“.

SÀI GÒN HỌP MẶT CÁC TỔ CHỨC XHDS – CÔNG BỐ TUYÊN CÁO CỦA LAO ĐỘNG VIỆT (Dân Quyền). – Lao Động Việt công khai ra tuyên cáo tại Việt Nam (DLB)Chọn trả phí công đoàn hay lập Công đoàn độc lập? (Bài 1) (VNTB).

Ngăn thầy giáo Phạm Minh Hoàng dạy học có đúng luật? (VNTB).

Nhân Quyền Cần Tiếng Tàu (Việt Báo).

H7Chưa Bao Giờ Phản Động Đáng Kính Đến Thế (Việt Báo). “Câu hỏi được đặt ra là tại sao những con người này lại nhất quyết chọn con đường “phản động” như thế?  Câu trả lời có lẽ khá đơn giản: Vì họ còn lương tâm.  Phản động thật đáng kính  Chính vì còn lương tâm mà các vị này không thể đi tiếp theo hướng làm lụn bại đất nước và con người. Họ chọn hướng đi ngược lại. Chính vì còn lương tâm đối với công đức hy sinh của cha ông, đối với xương máu của đồng đội, và đối với tương lai các thế hệ cháu con mà họ nhất quyết phải đổi hướng, phải ‘phản động’, bất chấp các tai họa trút xuống trên đầu họ và gia đình. Chỉ nội chừng đó thôi, những con người can đảm đó đã quá đáng kính phục rồi“.

– Báo SGGP đăng loạt bài tấn công Ms Nguyễn Hồng Quang: Sai phạm trượt dài của Nguyễn Hồng Quang – Bài 1: Bất chấp pháp luật, thách thức chính quyền (SGGP). – Bài 2: Vu khống chính quyền, yêu sách trái luật (SGGP). “Xâu chuỗi các hành vi của Nguyễn Hồng Quang từ trước đến nay cho thấy với mong muốn trục lợi, ông Quang sẵn sàng làm nhiều việc để đánh bóng tên tuổi bản thân. Một trong những hành vi cốt ‘gây tiếng vang’ với các tổ chức phản động bên ngoài là gửi các kiến nghị thư lên lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Nhà nước đòi trả tự do cho những người được Nguyễn Hồng Quang gọi là ‘tù nhân lương tâm’ đang thụ án tại các trại giam. Sau khi gửi thư lần một vào ngày 17-11-2008 không có kết quả vì những đòi hỏi vô lý và trái luật trong thư, ngày 14-1-2014 vừa qua Nguyễn Hồng Quang tiếp tục gửi thư lần hai“.

Viết như thế, có nghĩa là những người đã từng ký tên vào các kiến nghị gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước đều là những người “trục lợi”, làm chỉ để “gây tiếng vang”, mục đích “đánh bóng tên tuổi”? Thường những người viết loại bài này không dám ghi tên thật. Hoặc là họ lấy bút danh, hoặc là ghi “Nhóm PV”, vì họ biết những điều họ viết là ngụy biện, vu khống… nên họ sợ người đọc tìm ra họ. – Mời xem lại: Ms Nguyễn Hồng Quang tường thuật lại sự việc (Đức Mẹ TV). – Tình hình đàn áp đạo Tin Lành ở Việt Nam (DCCT).

LÝ DO VÌ SAO TÔI ẨN DANH (TNM). “Nếu như bọn cộng sản chúng cho người dân, những người chống lại chúng ai làm người đó chịu, thì mình có thể làm được nhiều điều hơn là online fb viết và viết. Nhưng chúng quá hèn hạ, chúng cô tình lôi những người thân của mình vào để buộc mình phải chùn tay, và cũng để răn đe những người khác nếu muốn phản kháng như mình sẽ phải nhận lấy hậu quả tương tự...”

TOTEM SÓI (Nguyễn Đức Quốc). “Chỉ cần bạn biết rằng bạn không chấp nhận làm thân phận Cừu, chỉ cần bạn biết nhận ra và truyền cho những người bạn quen biết tính năng can đảm của loài Sói: là không biết sợ hãi, là phải biết phản kháng và lên tiếng trước sự bất công, vô lý, sai trái của nhà cầm quyền… Chỉ có vậy bạn mới góp phần, góp công xây dựng đất nước này tồn tại, vững mạnh và phát triển. Tiếng nói của bạn là tiếng nói của nhân dân, không một thế lực nào, một chính quyền nào có quyền bắt người dân phải im tiếng và buộc phải cam chịu chấp nhận tất cả các chính sách không dựa trên lợi ích của nhân dân“.

Chuyện ghê rợn (FB LS Lê Đức Minh). “Ông ta nói rằng phe khủng bố đang hoành hoành tại Iraq đã học những người cộng sản Việt Nam một bài về khủng bố. Ông ta khẳng định với tôi rằng có một số người quen của ông ta đang chiến đấu tại Iraq và nói rằng họ áp dụng chính sách giết chóc thật tàn bạo để người dân không dám hợp tác với chính quyền hợp pháp tại Iraq hiện nay. Vị thân chủ khẳng định thêm một lần nữa là phe chiến binh khủng bố tại Iraq đã học hỏi rất nhiều các chiến thuật của cộng sản VN trong chiến tranh“.

PHONG TRÀO ĐẤU TRANH Ở DƯƠNG NỘI ĐANG ĐƯỢC ĐẨY LÊN CAO (FB Thanh Tran). – Nguyên Thọ – Biểu tình đòi quyền con người của nông dân Dương Nội 7/8/2014 (Dân Luận).

 

Tư Bản Đỏ VN Đầu Tư Vào Mỹ Để Định Cư; Trong Năm 2013 Có 60 Đại Gia Đầu Tư Diện EB-5 (Việt Báo). “Cái khó nhất của nhà đầu tư Việt Nam hiện nay là chứng minh tính minh bạch của số tiền 500.000 USD sẽ dùng để đầu tư vào dự án ở Mỹ. Nhiều trường hợp bỏ hẳn ý định vì không cách nào thu thập đủ thông tin để trình bày cho Chính phủ Mỹ hiểu rõ ngọn nguồn khoản tiền này. Có khách hàng là đại gia ở TP HCM thừa sức chi gấp hàng chục lần số tiền này nhưng ông không cho thấy trên giấy tờ 500.000 USD đó là do nguồn thu từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà ông làm chủ mang lại“.

Thư ngỏ 61 nhắm tới ai? (BBC). Nhà văn Nguyên Ngọc: “Khi gửi thư đó là gửi cho 200 ủy viên trung ương, 175 ông chính thức và 25 ông dự khuyết. Chúng tôi gửi đúng địa chỉ 200 ông. Chúng tôi cũng không hy vọng nhiều là 200 ông sẽ thay đổi đâu. Nhưng mà chúng tôi biết trong số 200 ông đó vẫn còn những người mà chúng tôi tin rằng là đảng viên thật sự yêu nước, vì sự nghiệp, vì dân, vì nước“.

Tại sao rời đảng không dễ? (Ba Sàm). “Hoá ra, ở VN bị khai trừ khỏi đảng là một vết nhơ. Giống như tội hình sự. Sự nghiệp của đương sự có thể bị ảnh hưởng nặng nề, sẽ không mong gì được đề bạt. Đi chỗ khác cũng khó thành công. Chẳng những cá nhân, mà gia đình cũng bị ảnh hưởng. Người thân đang làm việc cũng bị ảnh hưởng… Thời đại văn minh chứ có phải Trung cổ đâu, ai làm nấy chịu chứ. Sự viêc cho thấy vào đảng thì tương đối dễ, nhưng ra đảng thì cực kì khó và nguy hiểm. Nghe qua có vẻ giống với những hội kín“.

Cựu tổng thanh tra chính phủ có nhiều biệt thự (NV). –  Lãnh đạo là sản phẩm của Nhân dân: Lãnh đạo hủ bại! Tại sao? (Chúng ta). – Trong con mắt các nhà tri thức nửa đầu thế kỷ XX: Thói hư tật xấu của người Việt : Quan lớn như hạ lưu, Ảo tưởng thoái hóa, trì trệ bất lực (Chúng ta).

Tòa án Úc cấm báo chí đụng đến tên 4 lãnh đạo CSVN (NV). – Việt Nam phản đối Lệnh kiểm duyệt liên quan vụ in tiền polymer (MTG). “Bộ Ngoại giao tuyên bố cực lực phản đối Tòa án tối cao bang Victoria của Australia nêu tên một số quan chức cấp cao Việt Nam khi ban hành lệnh kiểm duyệt liên quan tới vụ in tiền polymer“. Hoan hô Việt Nam, đã học theo Indonesia, không bao che cho tham nhũng trong vụ in tiền polymer. Có lẽ các lãnh đạo VN nghe theo lời khuyên của bác Huan Nguyen bên Dân Luận: “Bác Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Lê Đức Thúy và Nông Đức Mạnh nên học tập chiêu thức này“, nên đã phản đối tòa án Úc ban hành lệnh kiểm duyệt này?

Trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan (Lê Khả Sỹ). “Thưa bà, làm lãnh đạo mà để cấp dưới sợ là cùng sách !  Các Vua quan ngày xưa răn nhau: Phải làm cho dân phục, chớ làm cho dân sợ ! Chẳng có gì là khó hiểu về câu nói trên, bởi nỗi sợ chỉ khiến người ta phải theo, phải làm khi đối tượng đáng sợ có mặt, khi vắng mặt đối tượng đó thì người ta không làm hoặc làm qua loa xong chuyện, thậm chí cả phá phách ‘cho biết tay’.” “Tầm” của BT Thăng qua con mắt TS Lê Đăng Doanh, bà Phạm Chi Lan (Soha).

Thanh tra trách nhiệm Chủ tịch TP HCM (VNE).  – Chủ tịch TP HCM trần tình việc thanh tra trách nhiệm (VNE).

H1 Sốc: Cảnh sát giao thông đánh chết người? (Ring Ring). – Ngã gục trên đường, tử vong sau khi bị CSGT đánh (NĐT). – Đội phó CSGT lên tiếng về cáo buộc CSGT đánh chết người (ĐV). – Dân biểu tình vì cảnh sát giao thông đánh chết người (NV). – CHIẾN CÔNG MỚI CỦA KU QUANG (TNM). “Một quốc gia thiên đường đáng sống sao dễ chết đến như thế hở ku Quang? Việc đánh đập người dân của đám lính dưới tay Trần đại Quang đã là cái chuyện thường ngày ở huyện, từ treo cổ chết trong đồn côn an cho đến tự chán đời không muốn sống cho nên đã dùng… tay tự bóp cổ mình cho đến chết !

Khi luật sư chỉ là cái bóng của công lý (DT). “Thiếu vai trò của luật sư, khó có thể nói đến sự minh bạch của các bản cung. Nhìn vào thực tế, luật sư còn chưa được tạo điều kiện để thực hiện công việc vô cùng quan trọng, đó là tiếp cận với thân chủ trong các cuộc hỏi cung. Thiếu vai trò này, luật sư chỉ là cái bóng của công lý mà thôi“. – Sóng đất liền / Trần Kế Hoàn – Mười tỉ / Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống). “Mười năm cho những kẻ tàn ác/ Tiến chức thăng quan/ Phải nhốt chúng mười năm trong tù ngục tối tăm/ Chúng mới biết mười tỉ đồng là nhiều hay ít…”

Lẽ ra phải giải tán điểm chăm nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề từ lâu (MTG).  – Vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: Bài học sâu sắc cho giáo hội (NLĐ). – Trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan nói gì về nhà thờ dòng họ? (ĐSPL).

Vụ vứt xác phi tang: Nghi đầu của chị Huyền được chôn ở Hà Nam (NLĐ). – Chấn động: Tìm thấy đầu chị Huyền- vụ thẩm mỹ viện Cát Tường? (ĐSPL).  – Những hình ảnh chưa biết bên trong thẩm mỹ Cát Tường (Zing).

Quận Thủ Đức, TPHCM: Hàng trăm căn nhà xây dựng không phép (SGGP).

“Hạ bệ” Chu Vĩnh Khang trong bàn cờ đối ngoại của Trung Quốc (PLTP). – Án tử cho trùm giang hồ dính dáng tới Chu Vĩnh Khang (TP). – Trung Quốc y án tử hình một tỉ phú thân cận với Chu Vĩnh Khang (RFI).  – Trung Quốc cho quan chức đi thăm nhà tù để cảnh cáo (NLĐ). – Tập Cận Bình có thể bị cô lập tại hội nghị Bắc Đới Hà? (GDVN).

H5Bắc Kinh thả nhà bảo vệ nhân quyền Cao Trí Thịnh (RFI). “Trong một lần bị giam giữ 50 ngày năm 2007, Cao Trí Thịnh kể lại ông đã bị tra tấn hết sức dã man, ‘không centimet nào trên thân thể không bị bầm dập’.

Trung Quốc siết chặt các ứng dụng tin nhắn (RFI).

Trung Quốc bí mật điều tra một công dân Mỹ (NLĐ).

Campuchia kết án chung thân hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ (RFA).  – 2 thủ lãnh Khmer Ðỏ lãnh án tù chung thân vì tội ác chống nhân loại (VOA).

Bình Nhưỡng vẫn sản xuất uranium và plutonium (RFI).

5 triệu người Miến Điện ủng hộ bà Aung San Suu Kyi sửa đổi Hiến pháp (RFI).

20 năm sau đợt vượt biên quy mô, dân Cuba tiếp tục di tản (RFI).

14h:

Hải đội 302 sở hữu tàu Cảnh sát biển hiện đại nhất Đông Nam Á (TP). – Hào hùng giai điệu “Tự hào Kiểm ngư” (Infonet).

Trung Quốc lại tập trận ở vịnh Bắc Bộ (VNE).  – The Diplomat: Trung Quốc quá ‘ích kỷ’ nên khó trở thành bá chủ châu Á (TN).

TQ đang chịu sức ép khủng khiếp của Mỹ về Biển Đông (KP). – Mỹ đưa ra đề nghị “3 không” ở Biển Đông, sẽ có ở diễn đàn ARF (GDVN).

Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, không đe dọa Nhật, Việt Nam, Philippines (GDVN).

Thiên anh hùng ca của Trung Quốc thảm bại ở biển Đông (National Interest/ Ba Sàm). “Chúng ta không thể biết lãnh đạo TQ hy vọng đạt được điều gì khi họ phê chuẩn việc triển khai giàn khoan dầu lớn nhất và một đội tàu nhỏ bảo vệ của đất nước này vào vùng biển cũng được Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Có vẻ không chắc rằng hoạt động này đơn thuần chỉ là một nỗ lực để tìm dầu“.

Nhật công khai sức mạnh quân sự: Vượt trội Trung Quốc! (ĐV).

“Anh là người tốt nhưng em không …chốt” (Hiệu Minh). “John McCain là người coi trọng nhân quyền, lần này thay vì tặng bức ảnh chụp ông bị trói tay giơ qua đầu, VN nên tặng món quà nhân quyền, tù nhân lương tâm, chắc ông sẽ vui hơn. Cụ thể là thả vài anh như Basam, Trương Duy Nhất , Phạm Viết Đào, Điếu Cày hay nhiều tù nhân lương tâm khác.  Cũng thấy phục sự kiên nhẫn của người Mỹ đối với xứ Việt ta. Mỗi đợt có vị Mỹ sang, lại có một vài anh rời khám. Có anh theo sang tận Mỹ. Nhưng các ông khách Mỹ về nước, lại có bloggers khác thế chân, cứ như ngoại giao …tù nhân“.

Giảm thiểu nhập siêu lớn từ Trung Quốc (TN).

”Ung Thư Tàu” – UYÊN HẠNH (Khoahocnet). “Chúng ta cũng nên đặt ra một câu hỏi: ‘Có phải Trung Quốc muốn chiếm đất nước Việt Nam bằng cách bán hàng Tàu gần như ‘bán đổ bán tháo’ chỉ với mục đích cho chúng ta ăn độc chất vì muốn đầu độc chúng ta và thế hệ con cháu chúng ta’… Hãy nhìn vào thực tế trước mắt để có quyết định qua hành động tẩy chay hàng hóa Tàu, vì Hàng Tàu đầy độc chất gây ung thư, chúng ta tuyệt đối không mua không dùng. Chúng ta hãy cùng gia đình mình tích cực thực hiện để biến ước mơ của chúng ta thành hiện thực: Bảo vệ đất nước Việt nhân dân Việt bằng cách ‘TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG HÀNG TÀU – không làm giàu cho giặc cướp’.”  Kinh hãi với ‘thần dược’ Trung Quốc biến quả non thành chín (MTG).

Người Mỹ gốc Việt đầu tiên thăng chức Chuẩn Tướng (RFA).

Nước ta đã có chủ nghĩa cộng sản (BVN). “Theo sách, chủ nghĩa cộng sản là làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu. Ở nước ta hiện nay, rất nhiều người đã làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, thậm chí làm dưới năng lực mà hưởng trên nhu cầu. Đó là các quan chức, càng cao càng sống đầy đủ sự sung sướng của chủ nghĩa cộng sản“.

Sự thật về sự thật rẻ tiền (pro&contra).

– TS Đinh Hoàng Thắng: Thành công của một cuộc đối thoại ngầm (Ba Sàm).

Trình tự Xét xử công minh (22)- Phần 2: Quyền con người trong phiên tòa- Chương 21 – Quyền được có mặt tại phiên tòa và và phiên kháng cáo (DTD).

Việt Nam phản đối lệnh kiểm duyệt vụ in tiền của Australia (ĐV). Vụ in tiền polymer: “Lệnh kiểm duyệt xúc phạm hình ảnh Việt Nam” (VnEconomy).  Facebooker Giang Le bình luận: “Vụ này BNG làm không đúng qui trình. Đây là lệnh toà nên chính phủ Úc (ĐSQ Úc ở VN là đại diện của chính phủ) cũng chỉ là người thừa hành chứ không có quyền gì. Đúng ra BNG phải gửi văn bản cho toà tối cao Victoria hỏi xem thực hư văn bản đó là gì, nó có tồn tại thực hay không vì biết đâu Wikileak bịa chuyện.

Nếu nó tồn tại thì BNG có thể kháng cáo lệnh toà đó và yêu cầu toà Victoria phải huỷ nó nếu BNG thấy lệnh toà đó bất hợp lý. Nếu toà Victoria không chấp nhận thì BNG có thể kiện lên toà cấp cao hơn của Úc (High Court of Australia) hoặc một toà quốc tế (ICJ) chứ chính phủ Úc không thể làm gì được. Từ sự kiện này có thể thấy tâm lý của VN vẫn coi hệ thống toà án nằm dưới chính phủ chứ không hiểu tam quyền phân lập là gì.

Thân phận con người trong xã hội Việt Nam hiện nay (1) (BVN). “Chị là một người quyết liệt chết để cho sự sống được nảy mầm, cái chết ấy sẽ không bao giờ uổng phí. Nhưng chị chết mà không hề biết oán hận những ai, những kẻ nào thực chất là nguyên nhân sâu xa gây nên cái chết của mình, đó mới là một cái chết vị tha có sức cứu rỗi hết thảy những ai đang sống, trừ một số ít những kẻ trơ lỳ mà ta thừa biết là ai rồi”.

Công an xã dùng dép bạt tai, quật dùi cui đánh dân trọng thương ngay tại trụ sở (DT).

Vụ tham nhũng đất đai tại Phương tú, Ứng hoà – tiếp theo (Lê Hiền Đức).  – Điều tra theo đơn thư bạn đọc: Nhà dân bị chiếm giữ, quận Ba Đình “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của TP Hà Nội? (DT).

Bài 7: TP Hải Phòng giao công an điều tra nạn “xã hội đen” bảo kê trên Quốc lộ 5 (DT). Mời xem lại: Bài 1: Xe khách côn đồ lộng hành, doanh nghiệp vận tải kêu cứu  —   Bài 2: Xe “đầu gấu” lộng hành, côn đồ hành hung cả cán bộ bến xe Lương Yên   —  Bài 3: Dẹp tình trạng côn đồ, lập lại trật tự tại bến xe Lương Yên  —   Bài 4: Sở GTVT TP Hải Phòngxử phạt kiểu “vừa đấm vừa xoa” với sai phạm?  —   Bài 5: Xử lý sai phạm kiểu “vừa đấm vừa xoa”, doanh nghiệp vận tải “than trời”  —   Bài 6: Phó giám đốc Sở Giao thông “trần tình” vụ xử lý sai phạm kiểu “vừa đấm vừa xoa”

Sau tuyên bố “chưa ai dám nhốt xe tui”, 3 xe Thành Bưởi bị tạm giữ (MTG). – Giả tài xế, Cục phó bắt tại trận nhân viên đăng kiểm nhận lót tay (ĐSPL).  – Khi ông Thăng nói “thanh tra giao thông tê liệt” (MTG).  – Bác Đinh La Thăng mà về Hà Nội (Lê Khả Sỹ).

Thiết bị ruột TQ: Bình Thuận trả, Hà Nội nhận…đúng quy trình? (ĐV).

– Chuyện tăng lương: Đừng để tiến lên… bằng cũ! (DT).

Thi công chức: Thà mất cán bộ… biến chất còn hơn mất lòng tin! (DT).

Chùa Bồ Đề: Bão mẫu trốn đi chơi đêm, giành thức ăn của trẻ (NĐT).  – Chùa Bồ Đề: Trẻ chết vì không đợi được ý kiến của sư Đàm Lan (NĐT). – Nuôi trẻ ở chùa Bồ Đề: Ai làm sai, phải chịu trách nhiệm (PNTP).

Vén màn bí mật về các cháu bé “mất tích” tại chùa Bồ Đề (NNVN). – Đang điều tra nghi án 11 đứa trẻ “biến mất” khỏi chùa Bồ Đề (DT). – 11 trẻ ở chùa Bồ Đề “mất tích” như thế nào? (ĐSPL). – Buôn bán trẻ ở chùa Bồ Đề: Nỗi đau của người cha đỡ đầu (XH).

Hướng xử lý nào cho trẻ em ở chùa Bồ Đề? (giadinh.net).  – Trách nhiệm từ chùa Bồ Đề (CL).  – Có nên để các cơ sở tôn giáo nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi? (giadinh.net).  – Phải sớm đưa trẻ ở chùa Bồ Đề vào cơ sở nuôi dưỡng hợp pháp (CAND).

Đáng sợ quan điểm “được sống là may rồi” (VnMedia). “… điều đáng ngạc nhiên là có những ý kiến lại cho rằng không nên chỉ trích việc nhà chùa nuôi dạy các con trong điều kiện không tốt, bởi ‘được sống đã là may mắn lắm rồi!’. Những ý kiến này đều có chung một quan điểm, rằng những đứa trẻ bị bỏ rơi, những đứa trẻ mồ côi đáng thương đó, nếu không có nhà chùa cưu mang thì đã… chết rồi“.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam lấy làm tiếc về vụ chùa Bồ Đề (VOV). – Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhắc nhở trụ trì chùa Bồ Đề (TP).

–  Địa phương buông lỏng quản lý trong vụ mua bán trẻ tại chùa Bồ Đề (TP). – Vụ việc tại chùa Bồ Đề: Trách nhiệm của phường, quận đến đâu? (Infonet). – Sát sao công tác quản lý trẻ mồ côi, bị bỏ rơi tại các chùa ở TP.HCM (VTV).

Vụ Cát Tường: Người chôn cất phần đầu nghi của chị Huyền nói gì? (ĐSPL).  – Vụ Cát Tường: Hé lộ “cuộc họp” bàn cách xử lý xác chị Huyền (ĐSPL). – Thẩm mỹ viện Cát Tường: Chi phí tìm kiếm xác không dưới 700 triệu (ĐSPL).

Tập Cận Bình diệt tham nhũng để cải cách (RFA).

Trung Quốc thả luật sư Cao Trí Thịnh (BBC).

Thế Giới Tiếp Tục Lên Án Cuộc Đàn Áp Pháp Luân Công (+Video) (ĐKN).

Bắc Triều Tiên khẳng định: Không được giễu cợt lãnh đạo (VOA).

KINH TẾ

Thủ tướng: ‘Việt Nam tính GDP không giống ai’ (VNE).

Ngày 7/8: NHNN bơm ròng 146 tỷ đồng (NĐH). – Bơm vốn nghìn tỷ: Coi chừng nợ xấu! (StockBiz).

Giảm giá xăng tối thiểu 491 đồng từ 16h00 ngày 7/8 (NĐH). – Giá xăng giảm lần thứ hai liên tiếp (VNE).

Tăng tiền lương tối thiểu – Mừng và lo! (VOH). – Lương phải đủ sống! (NLĐ).

VỤ HAI CÔNG TY VÀNG NỢ THUẾ: Tập đoàn Besra “cứng họng”! (NLĐ).

‘Cô hồn’ hết thiêng, vào tháng 7 ô tô bán chạy (VEF).

Đại gia ‘khùng’ đào đường hầm xuyên núi Đà Lạt (VEF).

9 con cá ngừ Việt Nam “xuất ngoại”, sang Nhật Bản (DV).

Thái Lan quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất ở mức 2% (TTXVN).

Bank of America đối mặt án phạt gian dối tín dụng gần 17 tỷ USD (VTV).

LHQ tiên đoán tăng trưởng kinh tế chậm tại Châu Á (VOA).

14h:

Thủ tướng nói về GDP: Thông điệp mới cho chuyện cũ (VnEconomy). – Thủ tướng: “Không tô hồng cũng không bôi đen”

Tóm tắt phiên giao dịch sáng 8/8: Thị trường giảm điểm nhẹ (TBNH). – Chứng khoán sáng 8/8: Vô cảm với tin hỗ trợ? (VnEconomy). – Lãnh đạo doanh nghiệp bán hết cổ phiếu, vì sao? (ĐTCK). – VN-Index giao dịch quanh 606 điểm, dòng tiền vào cổ phiếu bất động sản (Gafin).

Vốn ngân hàng vẫn đang luẩn quẩn (VnEconomy). – Tiếp tục giảm lãi suất gói 30.000 tỷ (Infonet).

Đào 7 tấn vàng kêu lỗ: Cứ kêu to là…được? (ĐV).

Lô hàng nhập khẩu 678 container lốp ôtô cũ: Có gì khuất tất? (Báo CT).

Trung Quốc cấm biên: Giá gạo Việt không thấp hơn được nữa! (ĐV).

Tranh chấp đất hiếm: Trung Quốc cẩn thận già néo đứt dây (ĐV).

Thị trường bán lẻ Việt Nam không còn đất cho DN nội? (ĐV). – Khối tài sản khổng lồ của tỷ phú Thái thâu tóm Metro Việt Nam (DT).

Thế Giới Bí Ẩn Của Ngành Dầu Mỏ (ĐKN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

PHẠM THẮNG VŨ : Con sóng dữ – KỲ 23 (Nhật Tuấn).

SƯƠNG KHÓI MẶT NGƯỜI (Kì 28: Chương 37) : Tiểu thuyết PHAN ĐẠT NINH (Trần Mỹ Giống).

Núi Đoạn Sông Lìa – phần 56  (Da Màu).

Cuội với trăng: Nói dối về sự thật đã dối (Da Màu).

Đặng Tiến (Phan Nguyên).

Hậu Duệ “Vợ Chàng Trương” Thời Lê Thánh Tôn! (Việt Báo).

Những lý luận trường tồn và những câu nói để đời (BVN).

– Nguyễn Thị Từ Huy: Cần hiền và sử dụng năng lực trí tuệ (phần 1) (Blog RFA).

Những trí thức, công chức nhặt nhạnh “đồ chùa” (VNN).

– Video: Phẫn nộ trước người mẫu Thái Nhã Văn trần truồng bên nhà sư (Kênh TT). Đúng là thầy chùa… lửa mới để cho người người mẫu diễn trò này bên cạnh mình.

Tái hiện cố đô Huế thu nhỏ ở Sài Gòn để báo hiếu cha mẹ (Zing).

Nâng cấp, đừng nâng đời (ND).

Nhiều di tích khảo cổ được phát hiện tại Cao nguyên đá Đồng Văn (ĐĐK).

Trung Quốc phát hiện kho báu 2.100 năm tuổi trong lăng mộ cổ (VOV).

Sân khấu sống nhờ… ma? (NLĐ).

Những bí ẩn hiện tượng “trùng tang” và cách hóa giải (MTG).

AFF Cup 2014: Đội tuyển Việt Nam giờ ‘dọa’ được ai? (MTG).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 49 – Hội nhà văn của nước ta – KỲ 12 (Nhật Tuấn).

TƯỞNG NHỚ TS. HOÀNG VĂN LÂU – 9 NĂM NGÀY ÔNG ĐI XA (8.8.2005 – 8.8.2014) (Tễu).

– Nguyễn Hưng Quốc: Tại sao chúng ta cần nhà văn? (Blog VOA). “Chúng ta cần họ vì, qua tác phẩm của họ, chúng ta mới có thể nhìn thấy được tâm hồn của một thời đại, một thế hệ, trong đó có chính chúng ta. Không có họ, thời đại ấy, dù có nhiều sóng gió và bão táp đến mấy vẫn chỉ là một vùng quên lãng“.

Phan Trang Hy – THẢO THƠM RẰM THÁNG BẢY (Khoahocnet).

Inrasara: TÌM HẢI SỬ VIỆT NAM Ở ĐÂU? (Inrasara).

Bài vọng cổ “Văng Vẳng Tiếng Chuông Chùa” (RFA). – Giữa biển Đông nghe câu vọng cổ  (TBKTSG).

Ám ảnh trong phim “The Hunt” (BHC).

Sửng sốt với những chốn tiên cảnh nơi hạ giới (P1) (DT).

Indonesia có thể được chọn đăng cai ASIAD 2019 thay cho Việt Nam (RFA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Kỳ thi quốc gia: Cách thức tổ chức thi cần chặt chẽ, nghiêm túc (ĐSPL).

TP.HCM đề xuất không quản lý các trường đại học (TN).

ĐH tư thục về đâu? (*): Rơi vào lốc xoáy kinh doanh giáo dục (NLĐ).

Đừng để học sinh chịu hậu quả thay cho việc làm của người lớn (GDVN).

Số lượng trường đại học: Vượt quy hoạch nhưng chỗ thiếu chỗ thừa (GDVN).

Muốn thành công, nhất thiết phải học trường xịn? (TVN).

Không phân biệt trẻ biết chữ hay chưa khi vào lớp 1 (PLTP).

Quy định đánh giá, nhận xét học sinh bậc tiểu học: Phản tác dụng nếu làm qua loa (ND).

Về đối tượng được miễn học phí (QĐND).  – Không cư trú thường xuyên, miễn học đúng tuyến (SGGP).

Làm thế nào để không bị bắt nạt ở trường học? (RFA). “Phụ huynh phải làm gương tốt cho các em noi theo. Họ phải tôn trọng người khác và có cách hành xử tốt với những người xung quanh trong cuộc sống hàng ngày. Điều đó sẽ tác động rất nhiều trong quá trình lớn lên và trưởng thành của các em“.

Tinh giản nội dung và tích hợp sâu kiến thức tiếng Việt (GDTĐ).

Người Việt có giàu óc sáng tạo? (TVN).

Người Nhật dạy trẻ sáng tạo và biết ước mơ như thế nào? (GĐVN).

– GS Nguyễn Văn Tuấn: “Vạch lá tìm sâu” (Ba Sàm). “Có lẽ vì chưa quen với văn hoá khoa học, nên người ta dùng cách hành xử và những giá trị văn hoá nông nghiệp trong giao tiếp với đồng nghiệp. Cho đến nay, văn hoá khoa học ở VN đã nhen nhúm hình thành, và hi vọng trong tương lai người ta sẽ đối xử với nhau tử tế hơn“.

12 loại rau quả giúp tăng cường hệ miễn dịch (Infonet).

14h:

Giảng viên Lý – Sinh: “BTC Olympia nên có lời xin lỗi chân thành” (DT).

Anh nào em nấy: xuất chúng nhờ lớp học mẹ dạy ở nhà (RFA).

Hướng nghiệp và chọn trường (RFA).

Vụ thu hơn 1 tỷ đồng “chống trượt” Cao học: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (DT).

Học ở Tây, không được sống “kiểu Tây” (DT).

Y KHOA LÀ NGÀNH KHOA HỌC GÌ? (Hồ Hải).

Não Bộ của Bạn Cần Những Lúc Giải Lao (ĐKN).

Xe tự hành sao Hỏa của NASA có thể sản xuất oxy (MTG).

Sáu Nhận Thức Của Trưởng Khoa Kỹ Nghệ Đại Học Princeton Về Hiện Tượng Siêu Linh (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam ở ngưỡng báo động! (DT/ MTG).

– Thắt lòng mẹ tự tử để lấy tiền phúng viếng cho con học (NĐT).  “Sau một tháng toan tính kỹ lưỡng, chị Nguyễn Thị Mỹ Nhân, 38 tuổi, ngụ ấp 5, xã An Xuyên, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau quyết định… chết. Chị chọn quyên sinh là giải pháp cuối cùng với hy vọng kiếm được ít tiền phúng điếu và gia đình được cấp sổ hộ nghèo“. – Người mẹ nghèo tự tử cho con đi học gây chấn động (Kênh 14).

Đôi vợ chồng cứu tinh của đứa trẻ suýt bị chôn sống (VNE). Đọc tới đoạn này bị cụt hứng: “Bước qua cái tuổi xưa nay hiếm, ông đã gần 60 năm tuổi Đảng, bà hơn 40 năm tuổi Đảng, nhưng hai vợ chồng vẫn chăm chỉ lao động, phát triển kinh tế“. Phải chăng đảng viên là người tốt sắp bị “tuyệt chủng” rồi, nên gặp người tốt là đảng viên, phải khoe cho mọi người biết họ là người của đảng?

Cần liều thuốc đủ mạnh để trị chăn dắt ăn xin (PLTP).

Thất nghiệp tăng, nghề bán vé số thịnh hành (NV).

Sốc: Hơn nửa triệu đồng không mua nổi 1kg… đỉa (DV/ VNN).

Gần nửa thịt lợn có kháng sinh vượt ngưỡng (VNN).

John D. Sutter – Tranh luận xung quanh việc ăn thịt chó (Dân Luận).

Càng nhiều thuỷ điện, dân càng khổ (VEF).

Nơm nớp sống trong vùng sụt lún (GDTĐ).

Dịch Ebola có thể vượt biên vào Việt Nam bằng nhiều đường (MTG). – Ba kịch bản ứng phó virus Ebola của Việt Nam (VNE). – Bác sĩ kể chuyện nơi tâm dịch Ebola (MTG). – Cách phòng ngừa bệnh lây truyền Ebola chết người (MTG). – TT Obama được yêu cầu gửi thuốc chữa Ebola thử nghiệm tới Tây Phi (VOA).

Những đại dịch gây chết chóc kinh hoàng trong lịch sử loài người (ĐSPL).

14h:

Gần 2 năm “nuôi” dị vật trong bụng vì bác sỹ “để quên” sau ca mổ (ĐSPL).

Đàn ông mua dâm là thời thượng, không ngán bêu tên! (ĐV).

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng: Thật – giả lẫn lộn (Bài 2): Bùng nổ kinh doanh thực phẩm chức năng, vì sao? (LĐ).

Thương bé 1 tuổi bị lở loét toàn thân (DT).

Tội phạm truy nã đội lốt ca sỹ: Bắt “kẻ đã chết” phải lên tiếng (ĐSPL).

“Bom bẩn” tấn công nhiều nhà dân Hà Nội (TT).

Chú Chó Bị Dân Phòng Đánh Chết Trước Mặt Chủ (Video) (ĐKN).

Việt Nam lên kịch bản ứng phó với vi rút chết người Ebola (DT). – Nỗi lo dịch Ebola đang “vượt tầm kiểm soát” ở nước đông dân nhất châu Phi (DT).

QUỐC TẾ

Israel-Hamas tiếp tục đàm phán tại Cairo (VOA). – Gaza : Bất đồng xung quanh khả năng triển hạn ngừng bắn (RFI). – BBC sẽ phát lời kêu gọi cứu trợ Gaza (BBC). –  Trận chiến không người thắng ở Gaza (BBC).

Nga động binh đe dọa Ukraina (RFI). – Mỹ báo động chiến tranh Nga – Ukraine, điện Kremlin bác bỏ! (MTG).  – Ukraine: Tòa thị chính Kiev sơ tán nhân viên vì sợ bị chiếm giữ (TTXVN). – Ukraina hủy ngưng bắn sau khi quốc tế tạm dừng điều tra về MH17 (RFI). – Liệu Putin có thể sống sót? (NCQT).

Nga cáu tiết do bị phương Tây cô lập (RFI). – Nga phản ứng không nhập khẩu thực phẩm từ phương Tây (RFA).  – Nga áp đặt lệnh cấm với thực phẩm nhập khẩu từ Tây phương (VOA). – Phát ngôn viên Nga nói hớ về lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của Mỹ và EU (MTG).

Phiến quân Hồi Giáo chiếm thêm đất ở miền Bắc Iraq (VOA). – Phe Thánh chiến Hồi giáo chiếm Qaraqosh, 100.000 người Công giáo di tản (RFI).

Tổng thống Mỹ loan báo kế hoạch duy trì hòa bình Phi Châu (VOA).

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sắp công du Châu Á (VOA).

Thái Lan : Người sáng lập phong trào Áo Vàng bị bỏ tù (RFI).

Snowden được gia hạn tị nạn ở Nga thêm ba năm (VNE).

14h:

Ukraine: Bạo lực bất ngờ bùng phát dữ dội tại Kiev (DT).  – Hơn 400 Lính Ukraine Chạy Qua Biên Giới Nga (ĐKN). – NATO cảnh báo Nga ngưng can thiệp sâu hơn vào Ukraine (VOA). – EU sẽ bất hòa trong cuộc đối đầu phương Tây – Nga  (ĐV).  – Putin, Medvedev và Các Đại Biểu Duma Quốc Gia Hội Họp tại Crimea (ĐKN).  – Mỹ từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine (DT).

Hoa Kỳ đưa hàng cứu trợ đến cho các cộng đồng thiểu số ở Iraq (VOA).  – Mỹ cân nhắc hành động ở Iraq (VOA).  – Obama cho phép không kích tại Iraq (BBC). – Tổng thống Obama cho phép không kích Iraq (DT).

Nga cấm nhập khẩu lương thực ảnh hưởng đến giới tiêu thụ, nông gia (VOA).

Ngoại trưởng Kerry đến Afghanistan giúp giải quyết bế tắc bầu cử (VOA).

Hoa Kỳ hướng đến mở rộng quan hệ quốc phòng với Ấn Độ (VOA).

Hamas dọa khai chiến lại với Israel (VOA).

Hoa Kỳ phong tỏa 480 triệu đôla của cựu tổng thống Nigeria (VOA).

Mỹ, Iran sẽ đàm phán hạt nhân (VOA).

Thái Lan: Một thủ lĩnh “Áo Vàng” ở tù vì gian lận (RFA).

Edward Snowden được gia hạn ở lại Nga thêm 3 năm (VOA).

* RFA: + Sáng 07-08-2014; + Tối 07-08-2014

* RFI: 07-08-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 07-08-2014; + Bản tin video tối 07-08-2014; + Vì sao năng suất lao động Việt Nam thấp nhất khu vực?

Một phản hồi tới “Tin thứ Sáu, 08-08-2014”

  1. […] Posted by adminbasam on 08/08/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: