BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 07-08-2014

Posted by adminbasam trên 07/08/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Tưởng Năng Tiến: Những Trận Chiến Bất Nhân (Blog RFA). “Và cái lọai ‘chiến tranh nhân dân’ (bất nhân) này vẫn đang tiếp diễn ở Việt Nam với những ngư dân làm cột mốc sống giữa biển khơi, thay cho những thanh niên xung phong (như cột tiêu sống) trên mọi nẻo đường đầy dẫy bom đạn – giữa thế kỷ trước… Cái thời mà qúi vị huyễn hoặc và lừa mị để đẩy dân Việt vào chỗ chết (rồi thản nhiên phủi tay) đã qua rồi. Không ai có thể lường gạt mọi người mãi mãi“.

H1Mặc dù lãnh đạo VN đẩy ngư dân ra biển khơi để đối phó với TQ, nhưng báo chí VN vẫn được lệnh tiếp tục ăn mày dĩ vãng bằng những câu chuyện ba phần thật, bảy phần ảo về “trận đánh tàu Maddox“. Những câu chuyện này chẳng những không đánh lừa được ai (bởi chẳng ai còn tin vào những câu chuyện này), mà còn để lộ cho mọi người thấy QĐNDVN, Hải quân VN đang bất lực trước hiện tại, không đủ khả năng đối phó với TQ.

Trận đầu và mãi mãi – Kỳ 1: Vẫn nóng hổi thời sự (TP).  –  Trận đầu và mãi mãi – Kỳ 2: Cuộc chiến ‘kiến đấu voi’Tuy giặc Mỹ có máy bay tầm xa, tàu chiến hiện đại, nhưng không đánh thắng được ý chí gan góc kiên cường và chiến thuật, cách đánh sông biển độc đáo của Hải quân mình. Qui luật của chiến tranh là mạnh được yếu thua, nhưng phần thắng không phải lúc nào cũng thuộc về kẻ mạnh. Bộ đội Hải quân và nhân dân Việt Nam quyết đánh Mỹ và thắng Mỹ ngày ấy không phải chúng ta có vũ khí hiện đại hơn họ, mà chúng ta có tinh thần chiến đấu dũng cảm và không bao giờ bị khuất phục trước mưu đồ xâm lược của Mỹ“.

TQ đăng ký di sản Con đường tơ lụa trên biển – Kỳ 3: Ngăn ‘lá bài’ mới của TQ, Việt Nam cần làm gì? (TVN).  Mời xem lại:  TQ đăng ký di sản Con đường tơ lụa trên biển – Kỳ 1:  TQ đòi bảo tồn cả di sản của… Việt Nam?  —   TQ đăng ký di sản Con đường tơ lụa trên biển – Kỳ 2: ‘Lá bài’ mới trong mưu đồ đường lưỡi bò (TVN). – Giới học thuật Trung Quốc đang làm gì? (TT).

Trước thềm hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (VTV). – ASEAN quan tâm đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông (VOV).  – Mỹ – Nhật – Trung “dàn trận” trước ARF (TBKTSG).  – Ngoại trưởng Kerry sẽ nói chuyện phải quấy với TQ tại Myanmar (MTG).  – Họp báo của ông Dan Russel, Trơ lý Ngoại trưởng, đặc trách Đông Á- Thái Bình Dương, về chuyến đi Á châu của Bộ trưởng John Kerry từ ngày 9 đến 13 tháng 8, 2014: Press Conference Hosted by The Brookings Institution and the State Department Foreign Press Center (BNG Mỹ). – Người Mỹ đề ra 5 chiến lược đối phó sự hung hăng của TQ (MTG).

Mỹ sẽ ép Trung Quốc tới cùng ở Biển Đông? (VnMedia). Sao lại gọi là “ép”? Nói thế chẳng khác nào những gì TQ đang làm mưa làm gió thời gian qua ở Biển Đông là hợp lẽ phải? “Ép tới cùng” nghe có vẻ như TQ đang làm những chuyện hợp pháp ở Biển Đông, bây giờ bị Mỹ bức hiếp, “ép buộc” làm những điều bất hợp lý, trong khi những gì Mỹ đang làm hoàn toàn ngược lại: buộc TQ dừng những hoạt động phi pháp ngoài Biển Đông, không được bức hiếp những nước nhỏ như Việt Nam, Philippines…

– GS Carl Thayer phân tích 2 quan điểm khác nhau của hai GS Zachary Abuza và Alexander Vuving về việc sự kiện giàn khoan 981 của TQ: Việt Nam, Trung Quốc và cuộc khủng hoảng giàn khoan dầu: Ai đã dao động? (Diplomat/ Ba Sàm). “Được biết, Bộ Chính trị đã họp nhiều lần trong cuộc khủng hoảng giàn khoan dầu cả trước lẫn sau chuyến thăm của Dương Khiết Trì. Trong chuyến thăm Việt Nam vào cuối tháng 7, tác giả đã được nghe các nguồn tin ngoại giao và từ người Việt Nam rằng Bộ Chính trị đã bỏ phiếu với tỉ lệ 9-5 ‘chấp thuận đề xuất đi tới với việc đưa ra trọng tài quốc tế’Phe thiểu số gồm 5 uỷ viên như được biết gồm Nguyễn Phú Trọng, Tô Huy Rứa, Phạm Quang Nghị, Ngô Văn Dụ và Đinh Thế Huynh“.

H2Ba tàu Trung Quốc lượn lờ ở biển Hoa Đông (VNE).  – Tàu TQ lao vào vùng biển tranh chấp với Nhật (VNN).  – Trung Quốc đưa tàu xâm nhập vùng biển của Nhật (RFI).  – Nhật cảnh cáo, Trung Quốc thách thức đáp trả (VnMedia).  – Thách thức Trung Quốc, Ấn Độ đưa chiến hạm tàng hình tới Việt Nam (NLĐ).  – Báo Ấn Độ: Phớt lờ Trung Quốc, Ấn Độ điều chiến hạm tối tân tới Việt Nam (TN).

– Trung Quốc ép tân Tổng thống Indonesia nhượng bộ ở Biển Đông? (GDVN).

Bắc Kinh lên tiếng vụ Philippines phạt tù ngư dân Trung Quốc (TTXVN).

Vay ngàn tỷ nhập tàu đồng nát: Nguyên Bộ trưởng Thủy sản nói gì? (Infonet).  – Đại gia xin ưu đãi khủng mua tàu cá 30 tuổi: “Sớm vào bãi đồng nát” (GDVN).

– Trần Gia Phụng: HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA TRONG HỘI NGHỊ SAN FRANCISCO 1951 (Ba Sàm).

Võ Văn Tạo: TỐI QUA, CHÍNH THỨC CHIẾU PHIM VỀ HOÀNG SA TẠI SÀI GÒN (Tễu). – Đà Nẵng: Trường học sắp có sách giảng dạy về Hoàng Sa (PLTP).  – Đà Nẵng: Giảng dạy về Hoàng Sa từ năm học 2014 – 2015 (Infonet). Tin vui mà buồn. Vui là vì Hoàng Sa được đưa vào các trường ở Đà Nẵng để giảng dạy, nhưng buồn là vì sao một vùng lãnh thổ quan trọng thuộc Đà Nẵng, mà mấy chục năm qua đảng bộ và các cơ quan nhà nước, các ban, ngành giáo dục Đà Nẵng lại có thể quên được Hoàng Sa?

“Lời thề”: Câu chuyện khẳng định chủ quyền biển đảo Tổ quốc (TTXVN).  – Nguyễn Á: “Cảm nhận rõ hơn tình yêu quê hương trong tim” (PNTP).

Hà Nội kêu gọi Quốc hội Mỹ ủng hộ Việt Nam vào TPP (VOA). “Để TPP được thông qua, cần có sự phê chuẩn của Tổng thống và sự tán đồng của cả lưỡng viện trong Quốc hội Hoa Kỳ. Nếu không được đa số ủng hộ ở Hạ viện hoặc chỉ cần 1 thành viên trong Thượng viện chặn lại thì Việt Nam cũng không vào được TPP“.

Thông điệp ẩn chứa trong những món quà ngoại giao (VOV/ Ba Sàm). Có lẽ ông Phạm Quang Nghị và các cố vấn của ông cần đọc bài này. Mặc dù bài viết không đề cập tới món quà của ông Nghị tặng Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain, nhưng thông điệp của người viết bài muốn nhắn nhủ: mỗi món quà tặng không chỉ thể hiện văn hóa của người tặng quà, mà còn thể hiện cái tầm của những người lãnh đạo của một nước, chuyển tải thông điệp của đất nước mình đến một quốc gia khác.

– Nguyễn Hoàng Đức: NỀN NGOẠI GIAO LÀM NŨNG (FB VNTB). “Dân tộc của chúng ta nếu biết yêu tri thức và tiến bộ, với dân số ngót trăm triệu, chúng ta hoàn toàn có thể vào quốc gia tốp mười như Hàn Quốc. Nhưng chúng ta chỉ làm được điều đó với tư thế của ông chủ chứ không phải như những lính canh tự giác rồi sau đó làm nũng vì đã bị người ta ngã giá trên đầu?!

H3Đã đến lúc giải mật Hội Nghị Thành Đô? (RFA/ Ba Sàm). Thời báo Hoàn Cầu và Tân Hoa Xã: “Và Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc Kinh , như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây….  Phía Trung Quốc đồng ý và đồng ý chấp nhận đề nghị nói trên , và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc”.

– Bà Nguyễn Thị Bình, cựu Phó Chủ tịch nước: ‘Đừng để tiền, vũ lực khuất phục’ (VNN). “Đừng để ‘tiền’ cũng như vũ lực có thể khuất phục nhân dân ta. Kinh tế phải luôn luôn gắn với an ninh quốc phòng. Không được để tình trạng lơi lỏng hiện nay, chỉ thấy lợi trước mắt, không thấy cái hại lâu dài, chạy theo một số dự án bằng bất cứ giá nào“.

– Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn nhà bình luận Nguyễn Hoàng Đức: Thông điệp đầu năm của ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được thực hiện đến đâu? (Dân Quyền).

Công An tiếp tục đánh phá Tín đồ PGHH Thuần Túy (DTD/ PNNQ). – Cần Thơ: CA khủng bố buổi lễ cầu an cho mẹ cô Đỗ Thị Minh Hạnh (DLB).

Thông báo số 4 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam: Về hoạt động trong tháng đầu tiên của Hội (VNTB).  – Án tù nhà báo: Từ Myanmar đến Việt Nam (VNTB).

Petrotimes: “Ngụy độc lập” hay không ngụy độc lập? (VNTB). “… Petrotimes cố tình không hiểu một điều là sự biểu đạt về mặt báo chí, trong đó sự tự do – độc lập trong tìm kiếm sự thật và trung thực ngòi bút còn quan trọng hơn những con số đầy ấn tượng sau 64 năm đó. Bởi những con số đó chỉ là một phần của sự phát triển báo chí, nó không phản ánh đầy đủ về quyền tự do – độc lập trong báo chí tại Việt Nam. Nếu bản thân nền báo chí chỉ có số lượng mà đánh mất tính tự do – độc lập cần có thì nó chỉ là công cụ tuyên truyền đơn thuần của một tổ chức, đảng phái đang muốn lũng đoạn thông tin mà thôi“. Phản bác lại bài viết đăng trên báo Petro Times: Ngụy độc lập

– JB Nguyễn Hữu Vinh: Báo cáo viên đặc biệt LHQ tại Hà Nội: Sự thật không dễ che đậy (Blog RFA). “Cái sự thật dù góc cạnh, xấu xí thì vẫn toát lên được vẻ đáng mến và người ta dễ chấp nhận hơn nhiều sự dối trá bóng bẩy. Điều mà ông Heiner Bielefeldt lấy làm ngạc nhiên là sự hoàn hảo, sự tự do gần như tuyệt đối ở Việt Nam về vấn đề tôn giáo qua các thông tin, các lời nói và văn bản mà ông được cung cấp khi gặp các quan chức và cơ quan nhà nước. Ông đã nhấn mạnh rằng ‘ông hỏi đi hỏi lại nhiều lần’ các cơ quan như Tòa án Tối cao, các cơ quan quản lý nhà nước về Tôn giáo rằng có vụ việc nào xâm phậm tự do tôn giáo hoặc lời khiếu nại, kêu ca về điều này ở Việt Nam hay không? Và câu trả lời ông nhận được là ‘Không, không hề có’.

– LM Phan Văn Lợi: Chúng ta hãy là chính trị công dân (VNTB). “Chính trị là làm việc cùng nhau để thay đổi xã hội và làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Chính trị không có gì là xấu mà ngược lại nó là sự cống hiến và hy sinh cao đẹp. Sỡ dĩ chính trị xấu là do những người tốt lẩn tránh nó và nhường lại nó cho những kẻ xấu…”

Bảy nguyên tắc bảo vệ xã hội dân sự (Diễn Ngôn). “Nguyên tắc 1: quyền gia nhập vào xã hội dân sự. Nguyên tắc 2: Quyền hoạt động không bị can thiệp bởi nhà nước. Nguyên tắc 3: Quyền tự do biểu đạt. Nguyên tắc 4: Quyền hợp tác. Nguyên tắc 5: Quyền hội họp hòa bình. Nguyên tắc 6: Quyền được tìm kiếm và bảo đảm nguồn lực. Nguyên tắc 7: Trách nhiệm bảo vệ của nhà nước”.

Cà Phê Tối- Các Tổ chức XHDS: “Chúng ta nên làm gì để bảo vệ chủ quyền biển đảo VN” (Đức mẹ TV).

H1<- Đã có bản cáo trạng và lịch xét xử bà Bùi Thị Minh Hằng anh Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (Dân Luận). – Tại sao cáo trạng vụ Bùi Hằng lại gửi đến Ban Nội Chính trung ương ĐCSVN? (NBG). “Một vụ án nhỏ mà từ BCT, BBT và BNC của Đảng dúng tay vào chỉ đạo như vậy, liệu các cơ quan tư pháp có xử khách quan theo luật hay theo chỉ đạo từ Đảng.  Nói thẳng ra sẽ là không khách quan. Bởi nếu khách quan thì ngay từ đầu bản cáo trạng này dù lên đến cấp tỉnh xử lý, cũng không thể gửi báo cáo đến cấp vụ hay đến tận Ban Nội Chính Trung Ương“.

Bị khai trừ vì không muốn Đảng chỉ đạo? (BBC). “Tôi bị kỷ luật chỉ vì một lý do duy nhất là đã kiên quyết bảo vệ dân chủ và sự tự quản độc lập của Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh“. – Phỏng vấn LS Trần Vũ Hải: Vì sao luật sư Trừng bị khai trừ Đảng? (BBC).

Tương lai nào cho luật sư Việt Nam? (BBC/ Ba Sàm). “Đứng trước quy định bất cập của pháp luật, khi tháo gỡ cho khách hàng nhiều luật sư chỉ biết luồn lọt sao cho được việc mà không mấy ai quan tâm đấu tranh để loại bỏ quy định bất cập ấy.  Ngay với những vấn đề liên quan đến quyền lợi của giới mình, như có những luật chưa tạo điều kiện để giới luật sư hành nghề, nhưng giới luật sư cũng không có tiếng nói phản ánh“.

Mõ thời @ (Baron Trịnh). “Đùng cái cách mạng tháng 8/1945 cóc nhái nhảy lên làm người, mẹ mình kể họ xông vào nhà ông nội mình vốn là một địa chủ, cướp hết sập ngụ, tủ chè nồi niêu bát đũa. Ruộng đất thì chia lại, họ xí chỗ đất màu mỡ, tiếc thay do ít học lại không biết tinh toán làm ăn nên sau đó của cải cướp đươc lại đôi nón ra đi, nghèo lại hoàn nghèo“.

Thông thạo 29 thứ tiếng (Nguyễn Hoa Lư). “Này nhé, cứ mỗi dịp ra nước ngoài, trước khi lên máy bay, cụ Hồ bảo thư kí mua một cuốn từ điển thứ tiếng nước cụ sẽ đến. Xuống máy bay, cả cuốn từ điển cụ thuộc như cháo. Từ máy bay về khách sạn, cụ hỏi chuyện người lái xe và hôm sau vào phủ tổng thống cụ nói chuyện với chủ nhà bằng một thứ ngôn ngữ sở tại tuyệt luân! Những chuyện này cha tôi nghe từ mấy người bạn là cận vệ của cụ Hồ nói lại đấy!” – HỌC TẬP VÀ LÀM THEO (FB JB Nguyễn Hữu Vinh).

– Về “Anh hùng Lê Văn Tám”: Thì ra lâu nay các vị dạy cho con tôi những điều dối trá! (Dân News).  – Sơn Nam & Cách Mạng Tháng Tám Ở U Minh (Blog RFA). – Vạch trần dối trá cộng sản mọi nơi, mọi lúc là góp phần kết thúc chế độ (DLB).

Thử tìm Con người mới XHCN ! (Dân News). “Để xây dựng CNXH, ta cần phải có con người mới XHCN. Đó là điều mà tôi được nghe, rất khoa học, rất logich.  Nhưng tới 30/4/2015 là 40 năm xây dựng con người mới XHCN, đã có bao nhiêu con người như thế, họ là ai !?  Chủ nghĩa xã hội là chủ nghĩa chưa từng có, cho nên con người mới XHCN là cũng chưa ai thấy“.

Kinh tế thị trường XHCN: Cuộc đánh tư sản lần cuối, để vô sản hóa người dân! (DLB).

Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên thăm Việt Nam (RFI). Ngoại trưởng Phạm Bình Minh nhớ hỏi Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên Ri Su Yong, rằng khi nào thì các bác bên ấy đặt chân tới “thiên đường XHCN”, để người dân VN còn biết, ráng sống mà chờ tới ngày đó. Cũng cần học hỏi thêm kinh nghiệm, vì sao Bắc Triều Tiên không sợ Trung Quốc, họ đã dám bắt giữ tàu cá TQ khi họ xâm phạm lãnh hải Bắc Triều Tiên. Qua đó, nhờ người anh em Bắc Triều Tiên truyền cho lãnh đạo VN một chút dũng khí để đối phó với Trung Quốc.

Xích Tử – Chủ nghĩa xã hội và thực phẩm chức năng (Dân Luận). “Không thể nào khác được, chủ nghĩa xã hội, nói một cách không có ý miệt thị gì, suy cho cùng, cũng là một mặt hàng quảng cáo quá nhiều. Mô hình chủ nghĩa xã hội, theo một cách trình bày tương đối có trí tuệ, thì hay, nhưng không làm được; không làm được nhưng vẫn tự cho là ưu việt, là duy nhất… Vậy thì có khác gì thực phẩm chức năng? Đó đơn thuần là quảng cáo và theo qui luật, cái gì quảng cáo nhiều thì hình thức bán của nó cũng theo hệ thống đa cấp“. – CSVN: Thùng rỗng hay kêu to… “nổ” mà không sợ “văng miểng”!? (DLB).

H6VÔ SỈ BẤT THÀNH NHÂN DẠNG, HAY : RƯNG RƯNG KHI HÁT QUỐC CA (VNTB). “Có những người yêu nước nhưng mà chỉ qua tình yêu với những chức cao lộc hậu, quyền nhiều của lắm, tham nhũng vơ vét, với họ khi ca ngợi tình yêu đất nước thì chẳng khác gì con chuột sa chĩnh gạo ca ngợi chĩnh gạo đẹp lắm rồi, sao các người lắm chuyện cứ gào la?” Ảnh: Trung tướng nhà thơ, nhà văn, nhà kịch, nhà họa… Hữu Ước (ngoài cùng bên trái) rưng rưng hát quốc ca. =>

Con ông cháu cha thời phong kiến VN (BBC). “Cấm quan không được lấy vợ trong trị hạt vì sợ gia đình nhà vợ nhũng nhiễu.  Cấm không cho tậu ruộng vườn nhà cửa trong trị hạt vì sợ quan hiếp bách kẻ trị hạ để mua rẻ.  Cấm không được tư giao với đàn bà con gái trị hạt để đừng treo gương xấu cho nhân dân.  Cấm quan lại hồi hưu không được lui tới cửa công để thỉnh thác cầu cạnh“.

AMERI-CONG 1D: HÀ NỘI VINH DANH CÁC THÀNH VIÊN PHONG TRÀO HÒA BÌNH (TNM).

Bí ẩn nhiều trẻ trùng họ tên biến mất kỳ lạ ở chùa Bồ Đề (TP). – Trẻ ở chùa Bồ Đề có tên giống nhau đến kỳ lạ, vì sao? (KP).  – Lật lại hành trình mất tích của cháu bé chùa Bồ Đề (VNN). – Thêm những bé ‘con nuôi’ bất hợp pháp ở chùa Bồ Đề được giải cứu (PNTP).  – Số phận những đứa trẻ ở chùa Bồ Đề sẽ ra sao? (Infonet). –  Hình ảnh trẻ em chùa Bồ Đề sau khi bảo mẫu bị bắt (NĐT). – Cuốn nhật ký và uẩn khúc vụ cháu bé mất tích ở chùa Bồ Đề (PT).

Bắt đầu thanh tra toàn diện việc nhận, nuôi trẻ chùa Bồ Đề (NĐT). – Vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: Đoàn thanh tra đến thị sát chùa (GĐVN). – Trách nhiệm “hệ thống chính trị” địa phương trong Vụ án bán trẻ em chùa Bồ Đề, phường Bồ Đề, quận Long Biên (GNLT).  – Tăng cường quản lý các cơ sở từ thiện nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ (ND).

Mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: Ca sĩ Thái Thùy Linh từng nghe xôn xao (GĐVN). –  Mua bán trẻ em ở Chùa Bồ Đề: Thái Thùy Linh bức xúc lên tiếng (ĐSPL).

Vụ chùa Bồ Đề: Phòng khám tư ‘tiếp tay’ mua bán trẻ em? (NĐT).

Khi cội “Bồ Đề” không còn bóng mát (TBKTSG).

– Cận cảnh nhà thờ họ của sư trụ trì Thích Đàm Lan (GĐVN/ Soha).

Giá như đóng cửa với đời… (PT). – THÂU RẦU! SƯ THÍCH ĐÀM LAN (FB JB Nguyễn Hữu Vinh). “Thôi rồi sư Thích Đàm Lan, nguy rồi, hoặc là vòng lao lý hoặc là cái chết bất đắc kỳ tử, hoặc một kết quả không ai mong muốn. Điềm đã khá rõ khi anh Nguyễn Như Phong xông ra bênh vực sư thầy“.

Nghi vấn về mảng bê-tông trên thi thể nạn nhân vụ Cát Tường (DT).  – Cha mẹ nạn nhân vụ Cát Tường đội mưa nhận mộ con (DT).  – Gia đình nạn nhân vụ Cát Tường nhận kết quả giám định ADN (DT). – Vì sao xác nạn nhân vụ Cát Tường xuất hiện sau 9 tháng? (PT). – Hung thủ vụ Cát Tường đã lừa dối cơ quan điều tra? (PT). – Kẻ vứt xác bình thản nhận tin tìm thấy chị Huyền (VNN).

H1Ông là Triệu Tử Long và Ðông Ki Sốt? (PT). “Cho nên, nếu cứ để một mình ngành giao thông chiến đấu với các vi phạm này thì ông Ðinh La Thăng đúng là cũng thành ‘Ðinh Ki Sốt’!” Bà con đang lo lắng cho anh Thăng, vì người ta đồn rằng, hễ anh Phong khen ai thì người đó toàn gặp điềm gỡ… – Bộ trưởng Thăng đề xuất bỏ thu phí trước bạ xe máy điện (VTV).

Ăn cướp, chụp giựt hay là phản kháng? (Blog RFA). “Và một khi những công ty thi công đại diện cho nhà nước đã hành xử vô trách nhiệm với người dân, cộng thêm những tay bồi bút sẵn sàng vì chén cơm manh áo, cái phong bì mà hạ nhục đồng loại, đồng tộc của mình như thế, thì câu chuyện phản kháng của người dân sẽ không dừng ở chỗ khống chế công ty để xúc nhựa đường đắp đường làng như vậy đâu“. Mời xem lại: Dân lấy vật tư thi công Quốc lộ 1A để làm đường dẫn vào nhà mình (VNE).  – Chê dân gian, tham nhũng thì sao? (ĐV). –  Sự thật đám đông đổ xô hôi nhựa đường ở Quảng Bình (Vitalk).

Vụ kiểm lâm nhận hối lộ: Lãnh đạo Chi cục tiếc cho “cú đấm thép” (GDVN).

Đại gia Dũng “lò vôi” kiến nghị phúc tra kết luận của Thanh tra Chính phủ (PT).

Truy trách nhiệm vụ biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp ở Đan Phượng (DT).

“Ông chủ” mỏ vàng tố cáo hàng loạt tờ báo Việt Nam (MTG).

Giá của 10 năm tù oan không thể tính bằng tiền (DT). “Nhưng điều quan trọng hơn không phải là nhà nước tốn 10 tỉ đồng hay bao nhiêu đồng, mà các cơ quan tố tụng liên quan đến vụ án này đã làm mất lòng tin của người dân vào công lý. Muốn lấy lại lòng tin, ngoài việc bồi thường danh dự, tinh thần và vật chất cho ông Nguyễn Thanh Chấn, cần phải xử thật nghiêm những cá nhân sai phạm. Đặc biệt, những cán bộ điều tra đã bức cung, nhục hình, có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp trong vụ án Nguyễn Thanh Chấn“.

– Video: Công an định ăn bẩn thì gặp thanh niên hiểu luật (Hải Yến Nguyễn). – Bình Lê – Tặng vòng nguyệt quế hay chụp vòng kim cô cho “người thổi còi”? (Diễn Ngôn/ Dân Luận). “Nếu bạn không chọn là người thổi còi thì ít nhất bạn nên biết lắng nghe tiếng còi cảnh báo, và trân trọng sự dũng cảm của họ. Họ thổi còi để xã hội biết rằng chúng ta đang có vấn đề để giải quyết. Một xã hội biết dừng lại, biết suy nghĩ, biết thảo luận, biết tìm ra giải pháp mới là một xã hội có tương lai phát triển“.

Lương tối thiểu vùng 2015: Chốt đề xuất tăng tối đa 15,1% (DT).  – Tăng 15,1% lương tối thiểu: Công nhân vui ít, doanh nghiệp lo nhiều (VOV).  – Tăng sao cho tổng chi lương của xã hội không thay đổi (DT).  – Nếu không đồng thuận, Chủ tịch Hội đồng tiền lương QG sẽ quyết định (DT).

TKO: Định nghĩa lại giấc mơ Mỹ – Redefining the American Dream (Hiệu Minh).

Tại Sao ĐCSTQ Né Tránh Tội Ác Lớn Nhất của Chu Vĩnh Khang ? (video) (ĐKN).

TQ bắt “hổ lớn” Chu Vĩnh Khang để “diệt rồng”? (KP).

Hồ sơ Vương Kỳ Sơn – người đứng sau chiến dịch chống tham nhũng ở TQ (TBKTSG).

Cuộc chiến chống tham nhũng cho phép cánh Tập Cận Bình củng cố quyền lực tại Trung Quốc (RFI).

8 Năm Cực Khổ Của Luật Sư Cao Trí Thịnh Nên Kết Thúc Tại Đây ! (ĐKN).

Râu quai nón và khăn choàng Hồi giáo bị cấm trên xe buýt Tân Cương (RFI).

14h:

Tổ quốc “trên vai” người Thuyền trưởng tàu kiểm ngư KN-22 (TTXVN). – Giải mã những cột mốc chủ quyền – nhà giàn DK1 – Bài 3: Như bông hoa bừng nở (TN).

Trung Quốc có lo ngại các áp lực tại diễn đàn ASEAN? (RFA).  – Trung Quốc ngán áp lực của Mỹ tại diễn đàn an ninh ARF (ANTĐ). – Lược dịch nội dung họp báo của ông Dan Russel, Trơ lý Ngoại trưởng, đặc trách Đông Á- Thái Bình Dương: Tranh chấp Biển Đông: Mỹ muốn các bên đưa ra yêu sách rõ ràng (BNG Mỹ/ Đoan Trang). – Mỹ: Tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông phải theo luật (VNN). – Phải chăng Mỹ-Trung diễn kịch? (ĐV).

HD-981: Việt Nam không hề thúc thủ trước Trung Quốc (RFI). Nói về bài này: Việt Nam, Trung Quốc và cuộc khủng hoảng giàn khoan dầu: Ai đã dao động? (Diplomat/ Ba Sàm).

‘Quân cờ chính trị’ của DNNN Trung Quốc ở Biển Đông (VNN).

Trung Quốc tuyên bố khảo sát xong vị trí xây dựng hải đăng ở Biển Đông (VOV).

Trung Quốc kêu gọi Hàn Quốc không cấp vũ khí cho Philippines (TN).

Tàu chiến Ấn Độ đến Hải Phòng, báo Trung Quốc nhân cơ hội chọc phá (GDVN).

Đại gia mua tàu cũ ra Biển Đông: Dự án viển vông! (ĐV).

Xem phim “Hoàng Sa – nỗi đau mất mát”, nhắc lại chuyện cũ và mấy câu hỏi (BVN).

VINH DANH HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Với tư cách một công dân, tôi cho rằng hội nghị Thành Đô là một trong những hội nghị lịch sử quyết định đến vận mệnh của đất nước và toàn thể dân tộc Việt Nam, trong đó có cá nhân tôi. Do vậy tôi yêu cầu đảng CSVN và nhà nước CHXHCN VN phải công khai mọi nội dung về hội nghị Thành đô, nếu đảng CSVN và nhà nước vẫn còn tự nhận mình là đảng từ nhân dân mà ra và là nhà nước của dân, do dân, vì dân“.

Góp phần giải mã thư ngỏ “61” (BVN). “Có ý kiến cho rằng, những đảng viên đòi dân chủ, đa nguyên chính trị… là phản bội Đảng CSVN. Trả lời sao trôi nếu họ nói lại: Tôi là đảng viên của Đảng khác, bị tổ chức úp bộ chớ có Cộng sản đâu?! Nếu nói chúng tôi phản bội “giai cấp”là giai cấp nào? Chúng tôi chỉ thấy rằng Đảng CSVN phản bội sự nghiệp Cách mạng Dân tộc Dân chủ mà cả dân tộc phải đổi lấy nó bằng mồ hôi, nước mắt và máu trong những cuộc kháng chiến. Phản bội kẻ phản bội thường là những người tốt, can đảm mới dám làm việc ấy“.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam (VNE).

Hội PNNQVN viếng thăm các làng người H’ mông Tuyên Quang (PNNQ).

GIA ĐÌNH Ô. NGUYỄN HỮU VINH GỬI THƯ CẢM ƠN PHÁI ĐOÀN LIÊN MINH CHÂU ÂU (Tễu).

LS. Cao Xuân Bái: LS. NGUYỄN ĐĂNG TRỪNG KHÔNG THỂ BỊ ĐẢNG KHAI TRỪ (Tễu).

Bộ luật Dân sự Việt Nam hiện đại (TS).

RƯNG RƯNG hát quốc ca (Nguyễn Tường Thụy).

Sẽ thanh tra trách nhiệm Chủ tịch Tp.HCM (VnEconomy).

Hơn 100 trẻ ở chùa Bồ Đề sẽ đi về đâu? (ĐSPL).

Thẩm mỹ viện Cát Tường: Tổ chức cầu siêu, mong kẻ thủ ác đền tội (ĐSPL). – Vụ thẩm mỹ Cát Tường: Bác sĩ Tường đối diện mức án cao nhất? (ĐSPL).

Gạo nấu cơm hóa màu xanh, mùi thuốc diệt cỏ: Chiêu hạ độc đối thủ? (ĐSPL).

Quân đội Mỹ có tướng gốc Việt đầu tiên (ĐSPL).  – Người gốc Việt đầu tiên được Mỹ phong tướng (VnEconomy).  – Lương Xuân Việt, từ cậu bé tị nạn thành tướng quân đội Mỹ (NV).  – Nếu bị kẹt ở Việt Nam sau năm 1975, số phận ông Lương Xuân Việt sẽ ra sao? (FB Tin Không Lề). “Báo chí trong nước không muốn nhắc đến cái gốc “ngụy quân, ngụy quyền” của ông: cha ông là Thiếu tá Sư đoàn Thủy quân Lục chiến Quân lực VNCH. Thiết nghĩ, với cấp bậc đó, sau ngày 30-4-1975 nếu gia đình ông Việt không thoát sang Mỹ, có lẽ cha ông đã bị bắt đi ‘học tập cải tạo’ không dưới 10 năm. Những người còn lại trong gia đình như mẹ và anh chị em của ông có thể bị đưa đi vùng kinh tế mới. Ông Việt và anh chị em ông đã không được tiếp tục học hành vì lý lịch quá xấu, có cha là ‘ngụy quân, ngụy quyền’.”

Một thành phố ở Trung Quốc cấm người râu rậm đi xe buýt (VOA).

Bốn ngộ nhận về chiến dịch “đánh hổ, đập ruồi” ở Trung Quốc (ĐSPL).

Chu Vĩnh Khang Có Thể Lãnh Án Tử Hình (video) (ĐKN).

Gái bao Trung Quốc lên truyền hình vạch mặt quan tham (ĐSPL).

Sinh viên Trung Quốc bán “tin tình báo” với giá 32.000 USD (ĐSPL).

Một Công Dân Canada Kêu Gọi Thả Tự Do Cho Em Gái và Chấm Dứt Cuộc Bức Hại (ĐKN).

Các Đại Biểu Tham Dự Hội Nghị Ghép Tạng Thế Giới Lên Tiếng Về Nạn Mổ Cướp Nội Tạng (ĐKN).

Thêm bốn người đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên đến Mỹ vào tháng Bảy (VOA).

Tòa bắt đầu tuyên án hai thủ lĩnh Khmer Đỏ (RFA). – Những người Campuchia sống sót tức giận khi chờ đợi phán quyết về Khmer Đỏ (VOA).  – Án chung thân cho lãnh đạo Khmer Đỏ (BBC).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 6-8-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 6-8-2014 (VietFin). – VN-Index vẫn gặp khó tại 610 điểm (TBKTSG).  – S&P 500 đi ngang sau đợt bán tháo (Gafin).

Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 6-8-2014 (VietFin).

– Tỷ lệ cấp tín dụng nội địa trên GDP Việt Nam 1992 – 2012 (VietFin).

Hiệu quả dự án ODA giảm do giải ngân chậm (TBKTSG).

Vì sao thị trường bất động sản không sụp đổ? (TBKTSG).

Da giầy Việt Nam: Có đủ sức “tự chủ”? (DĐDN). – Doanh nghiệp dệt may hưởng lợi gì? (ANTĐ).

Metro Việt Nam bị thâu tóm: 19 trung tâm Metro sắp về tay tỷ phú Thái Lan (DV).

Vietfish 2014: Doanh nghiệp dịch vụ chiếm ưu thế (TBKTSG).

Bò Úc tràn ngập thị trường Việt (ANTĐ).

Trung Quốc cấm biên gạo Việt Nam? (TBKTSG).

Samsung trừng phạt đối tác Trung Quốc vì lạm dụng trẻ em (GenK).

10 nhân vật lịch sử giàu có nhất mọi thời đại (Zing).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 7-8-2014 (VietFin). – GDP trong kế hoạch 5 năm phải đạt 6,5 – 7% (VnEconomy). Nếu lạm phát trung bình mỗi năm 7% thì chắc chắn sẽ đạt được kế hoạch đề ra 🙂

Vào chợ mỗi ngày TTCK 7-8-2014 (VietFin). – Nhận định chứng khoán ngày 7/8: “Xu hướng tăng điểm tiếp tục” (VnEconomy).  – Blog chứng khoán: Nước ngoài “ngại” đỉnh? (VnEconomy).

Tổng quan chuyển động BĐS ngày 7-8-2014 (VietFin). – Vốn ngoại trở lại với bất động sản (TBKTSG).

Thời của lãi suất… “lùn” (VnEconomy).

Tình hình sản xuất và xuất khẩu cao su Việt Nam H1.2014 (VietFin).

“Không sắp xếp lại được nhân sự thì tự nguyện từ chức” (VnEconomy).

“Không nên cho người nước ngoài mua nhà đơn lẻ” (VnEconomy).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn ĐỖ QUYÊN : Chuyện cái mũi khoan và bom dị bào (Nhật Tuấn).

Những kẻ sợ… xìu! (Nguyễn Đình Bổn).

Minh họa cho chứng trầm uất ♦ buổi trưa. cực xâm xoàng (Da Màu).  – Và rồi

Phê bình văn học! (Nguyễn Đình Bổn).  – Cuộc đời ngoài cửa- một hiện thực chưa tới bến! (*)

Nếu ngoài cửa xấu, trong nhà có yên? (Người ĐT/ Quê Choa). – TRÍ THỨC…? – TÔI KHÔNG DÁM… (FB Ngô Thị Kim Cúc). “Những người cha người mẹ ấy thức khuya dậy sớm, không có thì giờ đọc sách báo, xem ti vi, chưa từng biết đến mạng internet, không hề biết hiện trạng đất nước trên bàn cờ chính trị, vẫn yên tâm rằng có những trí thức đang làm thay họ những thứ mà họ không thể biết đến, không thể quyết định…

KHOẢNH KHẮC FACEBOOK… (FB Ngô Thị Kim Cúc).

SHOW KHÁNH LY TẠI ĐÀ NẴNG, NGHE TIẾNG THAN TỪ BAN TỔ CHỨC (Huỳnh Ngọc Chênh).

Thái Thanh: 80 tuổi vẫn còn sung (PNTP).

CÀ PHÊ VỚI ẨN (Văn Công Hùng).

– Lê Thuận Nghĩa: 10 cấp độ thưởng trà (Thập lộ trà) (Baron Trịnh).

Những lễ hội đặc sắc đáng để tham dự một lần trong đời (P1) (DT).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – Hội nhà văn của nước ta – KỲ 11 (Nhật Tuấn).

NHỮNG BÀI VIẾT VỀ TIỂU THUYẾT MIỀN HOANG TƯỞNG NĂM 1990 (Văn Việt).

Tản mạn cây Bồ Đề (Hiệu Minh).  – HÀN THIÊN LƯƠNG – MÙA VU LAN (Khoahocnet). – Nguyễn Hồng Phúc – Bông hồng cho Mẹ

NGUYỄN KHẮC THẠCH ÂM BẢN CỦA NƯỚC MẮT (Ngô Minh).

Nguồn gốc, ý nghĩa tang lễ người Việt (kỳ II): HỒN PHÁCH VÀ SINH TỬ (TCTP).

‘Vua nhạc sến’ trong cơn bệnh ngặt nghèo (TN).

LIÊN HOÀN KẾ VƯƠNG DOÃN DIỆT ĐỔNG TRÁC (Ông giáo làng).

Vì đâu nên nỗi… ế (Dân Quyền).

Đời là những chuyến đi (TBKTSG).  – Những cây cọ Việt trên đồi Montmartre (RFA).

Cuộc hội ngộ trên du thuyền của 3.000 người Việt (VOA).

Kỳ thú chuyện săn lùng cá khổng lồ có bộ răng người (VTC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Việc gì phải bỏ tiền trăm tỷ, nghìn tỷ để thi quốc gia tốt nghiệp THPT (DT). – Đổi mới thi tốt nghiệp THPT phải giải quyết được “bệnh” của giáo dục (VOV).

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM: Xét tuyển cử nhân quốc tế bằng kết quả THPT  (TN).

Đại học Mỹ: Vai trò của giảng viên – Vũ Hà Văn, Quý Hiên (ghi) (HTN).

Giảng viên Sinh học: “Hoàng Bách trả lời hoàn toàn đúng và đủ” (DT).

Tư vấn: Đã đến lúc thực hiện giấc mơ vào đại học quốc tế (DT).

UBND TP.HCM đề nghị không quản lý nhà nước với các đại học trên địa bàn (DV).

Vụ Đại học Hoa Sen: Các góc nhìn khác nhau (TBKTSG).   – Nghị quyết ĐHCĐ Đại học Hoa Sen có trái luật? (ĐTCK). – ĐH Hoa Sen giữ vững triết lý giáo dục “phi lợi nhuận” (PT).  – Dừng tuyển sinh chương trình liên kết Vatel của ĐH Hoa Sen (TT). – Bộ Giáo dục đình chỉ chương trình liên kết của ĐH Hoa Sen (VNE).

Mở lớp mầm non cho con các sếp (TT).

Cánh cửa của con, hãy để con tự mở! (TT).

Giận mẹ, trường đuổi học con: Giáo dục bằng tâm hay tiền? (GDVN).

Phi thuyền Rosetta sắp đáp xuống Sao chổi 67P (VOA).

14h:

Cách tân giáo dục, cuộc săn người lái “con tàu” lạc hướng (THĐP).  – Gộp chung hai kỳ thi: Hướng đi hợp lý (TBKTSG). – Tốt nghiệp xong mới đăng ký vào đại học (VNN).

Giáo viên Tây Nguyên góp ý tổ chức thi, chấm thi kỳ thi THPT quốc gia (GDTĐ).

Kinh nghiệm tự chủ của giáo dục Thụy Điển (THĐP).

Chương trình “3 đảm bảo” – Trường ĐH Thái Bình Dương (GDTĐ).

Rà soát năng lực ngoại ngữ của giảng viên trường ngoài công lập (TTXVN).

Olympia 14: Chủ biên SGK môn Sinh ủng hộ Hoàng Bách (KP).

Cuộc chiến của Hoa Sen (TBKTSG).  – Sinh viên mới là ‘cổ đông’ quan trọng nhất (MTG).  – Khi đại học tư thục cạnh tranh! (TBKTSG).  – Tự chủ đại học – thực trạng và giải pháp* (TS). – “Vết xe đổ” của Đại học Hùng Vương? (CATP).

Phụ huynh hoang mang khi con buộc phải chuyển trường (TN).

Tiếp tục trả lại hồ sơ cho học sinh không trong danh sách (VNN).

Thắt chặt việc rà soát số liệu thống kê trong bài báo KH (TS).

Có hay không tế bào gốc đa năng STAP? (TS).

Các Thành Phần Trong Trà Xanh Làm Giảm Nguy Cơ Ung Thư Tụy (ĐKN).

Phi thuyền tiếp cận sao chổi (BBC).

Ngày hội Thiên văn học nghiệp dư Việt Nam lần thứ hai (TS).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Sáu năm nữa người dân TPHCM mới được đi metro (TBKTSG).

Làm sao để “vạch mặt” cây xăng gian lận? (DT).

“Các cơ sở hành nghề y tế tư nhân: Tái diễn sai phạm liên tục! (DT).

Tranh giành chỗ đậu xe, tài xế taxi đâm chết xe ôm giữa Sài Gòn (DT).

Lấy áo phao, sợ phạt tiền một hành khách trốn mất? (TT).

Biệt thự trăm tỉ, nội thất “khủng” dát vàng của đại gia Hà Nội (DT).

Bắt lô ngà voi Châu phi nhập lậu gần 3 tỷ đồng (TT).

Bảo đảm an toàn các đập thủy điện (ND).  – Vụ vỡ đập thủy điện Ia Krel 2: Nhanh chóng đền bù thiệt hại, không để người dân đói khổ (QĐND). – Người dân sẽ còn khổ dài vì vỡ đập thủy điện (TBKTSG).

Người Hà Nội tiếc nuối hàng cây cổ thụ sắp biến mất (DT).

Sinh con hộ : Giao dịch thương mại vô nhân đạo ? (RFI).

Thanh Võ: Canada có thật sự là “thiên đường y tế”? (Hiệu Minh).

Philippines mở chiến dịch lùng diệt chuột (RFA).

Cánh tay bị hoại tử của một bệnh nhân Ebola.

Cánh tay bị hoại tử của một bệnh nhân Ebola.

Bộ Y tế: Không thể lơ là với dịch bệnh do virus Ebola (TBKTSG). – Bác sĩ Anh mô tả sự khủng khiếp ở tâm dịch Ebola (GDVN). – Nỗ lực kiềm chế Ebola mang lại một số kết quả (VOA).

Số tử vong trong trận động đất ở TQ tăng tới 589 người (VOA).  – Động đất ở Vân Nam: số người thiệt mạng đã lên đến 600 (RFA).  – Động đất ở Vân Nam : Thiệt hại về người thêm nạng nề (RFI).

14h:

Hi hữu chuyện công ty di động kiện người chết (TN).

Vụ sản phụ chết bất thường ở Huế: Sở Y tế hoãn đối chất (ĐSPL).

Thai phụ 8 tháng chết bí ẩn dưới sông, nghi bị sát hại (ĐSPL).

Bắt nghi phạm thuê giang hồ đâm chết người trên xe ô tô (TN).  – Bắt đối tượng chủ mưu vụ đâm chết người ngồi trong ô tô (TP)  – Kẻ đâm chết tài xế trốn trong bể nước khi bị công an vây bắt (ĐSPL).

Bài 1: Tội phạm truy nã phẫu thuật thẩm mỹ, ‘biến’ thành ca sĩ có tiếng  —  Bài 2: Truy lùng vạch trần tội phạm trở thành “phù thủy âm nhạc”  —   Kỳ 3: Truy bắt tội phạm trốn nã “biến” thành ca sỹ có tiếng (ĐSPL).

– Loạt bài về cá độ bóng đá: Bài 1:  Cái chết thê lương và chuyện các “trùm bóng” tự “cắt cổ” lẫn nhau  —  Bài 2: Bao nhiêu “con thiêu thân cá độ” đã dính “tà thuật” của nhà cái?  —  Bài 3: Bí mật “lính đánh thuê” và chuyện dân cá độ “lên núi, ra đảo”  —   Bài 4:  Hậu World Cup, từ giấc mộng đổi đời đến chiếc còng số 8  —  Bài 5: Những nhà “bóng đá học” tự “chết” sau mùa World Cup  —  Kỳ 6: Mất “phao cứu sinh”, công chức cá độ tìm dây… treo cổ (ĐSPL).

VNA tạm dừng 8 chuyến bay để đưa lao động từ Libya về nước (TBKTSG). – 3 chuyến bay đưa hơn 700 lao động Việt Nam ở Lybia về nước (ĐSPL).

Thêm những ca nhiễm và tử vong vì Ebola ở châu Phi (VOA). – Châu Phi: Nạn nhân nhiễm Ebola nằm la liệt trên phố chờ chết (ĐSPL). – Gần 1.000 người chết do Ebola (TBKTSG).  –  Virus Ebola Vượt Ngoài Tầm Kiểm Soát, Bộ Y Tế và Phúc Lợi Đài Loan Phát Hành Cảnh Báo Du Lịch Tại 3 Nước (ĐKN).  – Nhiều nước châu Phi suy sụp vì dịch bệnh Ebola (RFA).  – Dân Liberia cầu nguyện và chay tịnh để ứng phó với dịch Ebola (VOA). – Liberia tuyên bố dịch Ebola (BBC). – Patrick Sawyer: Người Mỹ Chết Vì Bệnh Ebola Từng Lên Kế Hoạch Tới Minnesota (ĐKN).

QUỐC TẾ

Tình hình nhân đạo xuống dốc, lần đầu tiên Donetsk bị không kích (RFI).  – LHQ: Nga làm tình hình nhân đạo ở Ukraine trầm trọng thêm (VOA). – NATO cảnh báo Nga tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine (RFA).  – Nga trả đũa cấm vận phương Tây bằng vùng cấm bay ? (RFI).

Cairo tổ chức đàm phán về Gaza (BBC). – Một Quốc vụ khanh Anh từ chức để phản đối lập trường của Thủ tướng về Gaza (RFI).

Khủng bố giả cảnh sát bắn chết 7 cảnh sát Afghanistan (RFA).  – Washington xác nhận : Một tướng Mỹ tử trận tại Afghanistan (RFI).   – Hoa Kỳ tăng cường an ninh cho các đại sứ quán (RFA).

Sarajevo : 100 năm sau vụ ám sát Thái tử Áo-Hung (RFI).

Indonesia : Ứng viên thất cử trong bầu cử tổng thống phản công (RFI).

Quân đội Thái Lan bị tố tra tấn thành viên Áo Đỏ (RFI).

Nhân quyền tại Miến Điện được mổ xẻ trong hội nghị ASEAN (RFI). – ASEAN ở Miến Điện sẽ bàn về Nhân quyền và Dân quyền (RFA).

Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Châu Phi : Obama loan báo 33 tỷ đô la đầu tư (RFI).

Samsung và Apple chấm dứt cuộc chiến bằng sáng chế, ngoại trừ ở Mỹ (RFI).

14h:

Israel gia hạn thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza (VOA).  – Israel muốn kéo dài ngừng bắn ở Gaza (BBC).  – Lệnh ngưng bắn mong manh ở Gaza bước sang ngày thứ hai (VOA). – Ưu thế mong manh của lệnh ngừng bắn trong ngày thứ hai (VOA). – Các đại diện Israel, Palestine đàm phán ngừng bắn ở Cairo (VOA).

LHQ cảnh cáo nhóm ISIL ở Iraq phạm tội ác chống nhân loại (VOA). – Cảnh sát Indonesia nhận dạng những người hỗ trợ địa phương cho ISIL (VOA).

Canada công bố lệnh trừng phạt kinh tế Nga (RFA).  – Tổng thống Nga cấm nhập khẩu mặt hàng từ những nước trừng phạt (VOA). – Nga cấm nhập khẩu nông sản phương Tây (VnEconomy).  – Nga có thể phái ‘binh sĩ duy trì hòa bình’ tới Ukraine (VOA).  – “Nga dồn hai vạn quân về biên giới đông Ukraine” (VnEconomy).

Tổng thống Mỹ gặp các nguyên thủ Châu Phi tại Washington (VOA).  – TT Obama: Đầu tư ở Châu Phi tùy thuộc vào tình hình an ninh (VOA).

Thủ tướng Erdogan thống trị cuộc đua đến chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).

Tòa án Indonesia xét đơn kiện về kết quả bầu cử tổng thống (VOA).

Một thủ lĩnh Hồi giáo vẫn còn sống sau khi được cho là đã chết (RFA).

Nhật Bản kỷ niệm 69 năm ngày nổ bom nguyên tử ở Hiroshima (VOA).

TQ sơ tán hàng trăm công dân khỏi Libya (BBC).

* RFA: + Sáng 06-08-2014; + Tối 06-08-2014

* RFI: 06-08-2014

* Video RFA: +Bản tin video sáng 06-08-2014; + Bản tin video tối 06-08-2014

2 phản hồi tới “Tin thứ Năm, 07-08-2014”

  1. […] Basam […]

  2. […] Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: