BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 06-08-2014

Posted by adminbasam trên 06/08/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Ngư dân vẫn chưa được vay tiền đóng tàu sắt (TBKTSG). “Ông Thanh cho biết nghe nói Chính phủ có chính sách cho ngư dân vay vốn đóng tàu sắt, gia đình đã làm đơn đăng ký với chính quyền địa phương để vay vốn để đóng tàu vỏ sắt trị giá khoảng 6-7 tỉ đồng. ‘Nghe nói cho vay vốn, mình cũng đăng ký nhưng chờ gần cả tháng nay có thấy gì đâu’!

Sốc: Đại gia vay nghìn tỷ mua tàu cá đồng nát 30 năm tuổi (Infonet). – Đại gia xin Thủ tướng cho nhập tàu cũ, các bên nói gì? (DV). “Ông Vĩnh cho biết, theo Nghị định 52, với tàu cá đã qua sử dụng muốn nhập về phải không quá 8 tuổi với tàu cá vỏ thép; phải được cơ quan đăng kiểm tàu cá Việt Nam (hiện là Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản) kiểm tra, xác nhận tình trạng kỹ thuật và trang thiết bị, phòng ngừa ô nhiễm môi trường của tàu cá. Như vậy, tàu cũ họ cho mình còn không lấy, mất tiền nhập làm gì?

Failure stampThiên sử của Trung Quốc thất bại trên Biển Đông (TTVN). “Nếu coi việc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam là một thiên sử thì Trung Quốc đã thất bại thảm hại trên Biển Đông – các chuyên gia của tờ The National Interest bình luận“. – Trung Quốc đã thảm bại khi đưa Hải Dương-981 vào Biển Đông (Infonet).

TQ đòi bảo tồn cả di sản của… Việt Nam? (VNN).  – Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: TQ không bao giờ bỏ mưu đồ trên Biển Đông (GDVN).  – TQ bác đề xuất ngưng mọi hành động gây căng thẳng ở Biển Đông (VOA).  – Mỹ không chấp nhận TQ “xây gì thì xây” ở Biển Đông (KP). – Thảm họa với chính sách đối ngoại của Trung Quốc (QĐND).

Biển Đông sẽ làm nóng ARF (NLĐ). – Biển Đông là chủ đề nổi bật của các hội nghị ASEAN (LĐ).  – Biển Đông : Mỹ Trung ‘dàn trận’ trước diễn đàn an ninh ARF (RFI).

Giá Trị Tài Chánh Của Biển Đông (Alan Phan). “Nếu chỉ tính nhẩm giá trị của 4 tài nguyên kể trên, tôi có con số tổng cộng là 2 ngàn 705 tỷ US đô la hay tổng số GDP của Việt Nam ước tính cho 14 năm tới“. – Phan Nhật Nam: Bạo Vì Vàng/Vàng Đen (Sống News). “Để giảm bớt cơn khát dầu tưởng chừng vô tận, các công ty dầu mỏ của Trung Quốc đang nỗ lực vét tối đa các giếng dầu nội địa bằng những kỹ thuật hiện đại hơn nhưng thực tế cũng chứng tỏ rằng họ đang dần kệt cạn sau quá trình khai thác tối đa“.

Liệu VN có đang đi đúng hướng chuẩn bị tài liệu và lập luận cho một vụ kiện TQ về vấn đề BĐ-HS-TS? (Giang Le/ Ba Sàm). “Nhiều người Việt (trước đây tôi cũng vậy) rất hồ hởi khi ai đó tìm ra được một bản đồ cổ thể hiện HS-TS là của VN. Tôi có cảm giác giới chuyên gia Việt hầu như chỉ tâp trung vào lĩnh vực này, sưu tầm bản đồ, tài liệu cổ để chứng minh chủ quyền của mình trên HS-TS trong giai đoạn trước thế kỷ 20… VN phải ưu tiên cho một vụ kiện theo UNCLOS để hạn chế các hoạt động bành trướng của TQ trên biển chứ không nên quá tốn thời gian và công sức cho vấn đề chủ quyền HS-TS“.

H2Những bằng chứng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam (TTXVN).  – Núi sông bờ cõi: Ký ức Hoàng Sa (VTV).  – Chính thức trình chiếu phim tài liệu ‘Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát’ (MTG). – “Lời thề” – tiểu thuyết về chủ quyền Hoàng Sa (DV).  – Lời thề – tiểu thuyết về chủ quyền Hoàng Sa (PLTP). =>

Những người bán hải sản thời TQ chiếm biển Đông (RFA). “Loại hải sản từ Trung Quốc nhập sang có hai đặc điểm rất dễ nhận biết là chúng được ướp hóa chất rất kĩ nên bất kì cua, tôm, ghẹ hay cá mực gì cũng cứng, cho cảm giác dòn và đặc điểm thứ hai là tất cả hải sản Trung Quốc nhập sang Việt Nam đều là hải sản thứ cấp, những thứ mà người nhà khá giả của Trung Quốc không đụng đến vì chất lượng kém, không ngon miệng. Nhưng với những người ở các miền quê Việt Nam, đặc biệt là với các quán nhậu, đây là nguồn thực phẩm cực kì dễ xài“.

Philippines kết án tù ngư dân TQ (VNN). – Philippines tuyên án tù 12 năm với ngư dân Trung Quốc (VNE).   – Philippines phạt án tù nặng ngư dân Trung Quốc (RFI). “Ông Hazel Alaska, thư ký toà án Puerto Prancesa thuộc tỉnh Palawwan thông báo: ‘Toà đã tuyên phạt thuyền trưởng tàu cá này mức án cao nhất là 12 năm tù‘.  Mười một thành viên còn lại phải lĩnh án từ 6 đến 10 năm tù. Ngoài ra mỗi bị cáo còn bị phạt 100 nghìn đô la“. – Philippines tuyên án tù nhiều năm cho 12 ngư dân TQ (VOA).

Chưa bao giờ VN dám bắt giữ các ngư dân TQ đánh bắt trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN, nói chi tới chuyện đưa ra tòa hay phạt tù nặng như Philippines đã làm đối với ngư dân TQ. Kể cả Bắc Hàn cũng chẳng ngán TQ khi ngư dân của TQ đánh bắt trái phép ở vùng biển Bắc Hàn, họ cũng đã bắt giữ mà không ngán… thằng Tàu nào, bởi nước họ không là “bạn vàng, bạn tốt” của Trung Quốc, họ nghèo nhưng không hèn như các lãnh đạo VN.

Bạch thư quốc phòng Nhật Bản tố cáo TQ gây bất ổn ở Đông Á (VOA).  – Nhật Bản tố cáo « hành động nguy hiểm » của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông (RFI). – Nhật: TQ ‘có hành động nguy hiểm’ (BBC). – Nhật cảnh báo hành động nguy hiểm của Trung Quốc (VNE). “Nhật Bản quan ngại sâu sắc về việc thiết lập ‘vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông’, một hành động hết sức nguy hiểm có thể làm tình hình leo thang và dẫn tới hậu quả không lường trước“.

Quan hệ Việt – Nhật và Việt – Mỹ: Chủ tịch nước tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và nguyên Quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (ND).  – Cam kết cấp cao Việt Nam – Nhật Bản triển khai hiệu quả (LĐ). – Việt Nam đặc biệt coi trọng thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ (TT). – Sẵn sàng trao đổi cả vấn đề còn khác biệt với Hoa Kỳ (NLĐ).  – Mỹ sẽ sớm bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam (VNE). – Mỹ: Tín hiệu ‘cởi mở’ bỏ cấm bán vũ khí cho VN (VNN).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ (BizLive). – Đại sứ Hoa Kỳ nói về “đường 9 đoạn” phi lý của Trung Quốc (GDVN).  – Ông David Shear – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam: Đòi hỏi phi lý của Trung Quốc là nguyên nhân gốc rễ gây mất an ninh ở Biển Đông (CAND). – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam kết thúc nhiệm kỳ công tác (VNE). – VN sẵn sàng đối thoại với Mỹ về nhân quyền (VNN).

ỦNG HỘ HAY KHÔNG ỦNG HỘ ? (TNM). “Vì sao nhà cầm quyền csvn chửi Mỹ, đánh Mỹ, nhưng lại cần Mỹ trong lúc này ? Vì chỉ có sự giúp đỡ về kinh tế và quân sự của Mỹ họ mới có thể xù cái tội bán nước của HCM mà cụ thể là công hàm 1958 của PVĐ trước mắt toàn dân! Dĩ nhiên với giấy trắng mực đen TC sẽ ngang nhiên vào thềm lục địa của VN danh chính ngôn thuận vì đã có giao kết hẵn hoi !

– Nguyễn Ngọc Già: Phạm Quang Nghị và quà ngộ độc (DLB). “Có lẽ do… ngân sách eo hẹp, nên ĐCSVN không còn tiền mua cái khung để gắn “bức ảnh” cho đàng hoàng tử tế hơn, chắc kẹt quá, ông Nghị đành phải “bọc nylon” (?!). Chi tiết này làm lố bịch hóa và hạ thấp tính nghiêm túc của chuyến đi được coi là khá quan trọng trên trường quốc tế trong tình thế nguy nan của ĐCSVN hiện nay. Người CS bỗng chốc phơi bày tính… vô học“. – Lại quân sư cho anh Nghị! (BVN).

H1<- Về sự kiện tàu Maddox: Nhật ký mở lần thứ 107: TẠI SAO LẠI PHẢI PHÓNG ĐẠI CHIẾN CÔNG CỦA HẢI QUÂN KHÔNG HỀ CÓ LÚC NÀY? (Tô Hải). “Để chứng tỏ cho Thiên Triều biết rằng: Hải quân Việt Nam vẫn sãn sàng… đánh chết thôi ‘Đế Quốc Mỹ’ chứ không bao giờ đi với Mỹ chống ‘người bạn đồng chí hướng vĩ đại’ đâu! Đừng có ai mơ tới việc tiểu vương triều này sẽ bắt tay với Mỹ. Việc Ủy Viên Bộ Chính Trị PQ Nghị đưa thẳng cho tên giặc lái của không lực-hải quân Mỹ bị bắt, tấm ảnh hạ nhục lực lượng Hải Quân Mỹ vừa qua đã chứng tỏ đường lối không hề nhân nhượng với bọn để quốc Mỹ xâm lược!“. – Hồi ức đánh tàu Maddox (Báo QB). – Trận đầu và mãi mãi (TP). – Hải quân Việt Nam dám đánh và biết đánh thắng (VOV).

Đơn gửi các vị tuyên huấn, tuyên giáo ĐCSVN (NBG). “Thắc mắc này là có tính xây dựng, nếu thoả hiệp Thành Đô là có thật. Xin Đảng và Chính Phủ có những biện pháp đồng bộ hơn nữa, cụ thể hơn nữa để giúp nhân dân ta hội tụ các điều kiện hội nhập Trung Hoa. Đủ bản lĩnh để nắm bắt vận hội mới, thời cơ mới.  Còn nếu việc thoả hiệp là không có thật, xin sớm công bố toàn văn những văn kiện đã ký kết ở Thành Đô. Để nhân dân không thụ động trông chờ , tự lực cánh sinh tiếp tục công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam“.

Cần có tác động bên ngoài để giải thoát cho các đảng viên Cộng Sản phản tỉnh (ĐHLV). “Giữa những người đang tranh đấu cho dân chủ và những đảng viên “dập dòm” không còn tha thiết với ĐCS nói riêng và Chủ thuyết Cộng Sản nói chung có mối tương tác hữu cơ. Có những tấm gương can đảm, những hoạt động gây tiếng vang của mọi người sẽ khiến nhiều đảng viên cựu trào phải suy nghĩ và tự vấn. Ngược lại những bậc tiền bối ly khai khỏi Đảng như Trần Độ, Bùi Tín, Dương Thu Hương, nhóm Ngũ Minh….cũng gây chấn động nhân dân góp phần thức tỉnh không chỉ trong nội bộ ĐCS mà cả trí thức, dân đen ngoài ĐCS“.  – Đỗ Đăng Liêu – 61…Rồi bao nhiêu nữa? (Dân Luận).

Dương Hoài Linh – Có lẽ các bạn đang lạc hướng? (DLB). “Một chế độ chính trị bế tắc chỉ tồn tại được khi người dân cũng đang bế tắc. Các ý kiến trông mong vào sự tự thay đổi của thể chế đó đều mang tính ngây thơ, ảo tưởng và cải lương. Tất cả phải đến từ một cuộc cách mạng toàn diện“. – Chúng ta phải mít-tinh dã ngoại Biển Đông & thoát lời nguyền Dâng Nước 2020! (DLB). – Vận mệnh dân tộc đã được định! (DLB). – Phú Quốc – Mái nhà hay tế bào? (Dân Luận). “Giờ là lúc mạnh dạn đập nát sợi xích để theo đuổi ước mơ và sống cuộc sống của riêng mình dù cho cơ ngơi đồ sộ của gia đình đang thiếu người quản lý...”

Đa nguyên chính trị là gì? Tại sao chế độ độc tài cộng sản rất sợ đa nguyên chính trị? (DCCT).

H3Tuyên bố về sự trở về của blogger Phạm Lê Vương Các và Tiến sĩ Nguyễn Quang A  (VNUPR). “Trong suốt 24 giờ đồng hồ, tại sân bay Tân Sơn Nhất, sáu nhân viên an ninh đã liên tục thẩm vấn blogger Phạm Lê Vương Các về các hoạt động nhân quyền của ông ở nước ngoài và chỉ đưa ông trở về nhà vào lúc 0 giờ 15 phút ngày 2/8.  Hành động bắt giữ tùy tiện này không những vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn vi phạm pháp luật quốc tế, xâm phạm đến những quyền và lợi ích căn bản của công dân Phạm Lê Vương Các“. =>

SÀI GÒN HỌP MẶT CÁC TỔ CHỨC XHDS – CÔNG BỐ TUYÊN CÁO CỦA LAO ĐỘNG VIỆT (PNNQ). – Nhà cầm quyền sách nhiễu các blogger vì phiên họp thường kì của các tổ chức XHDS sáng nay 5/8/2014 (Dân Luận).

Phạm Chí Dũng : Nhà nước cần chấp nhận hoạt động ôn hòa của xã hội dân sự (RFI/ Ba Sàm). “Tôi cho rằng đã đến lúc Nhà nước Việt Nam cần chấp nhận hoạt động ôn hòa của các hội đoàn dân sự độc lập, và thay vì điều tra xét hỏi và triệu tập liên miên mà có thể phạm vào việc lạm dụng quyền lực, họ nên đối thoại với chúng tôi về những giải pháp cho đất nước“.

Tự do ngôn luận và Toàn trị (RFA) Huỳnh Ngọc Chênh: “Có khi nào đảng và nhà nước xã hội chủ nghĩa tỉnh tâm ngồi nghĩ đến cái vế ngược lại: Lợi dụng chủ nghĩa xã hội để chống phá dân tộc và đất nước?“.

Phái viên LHQ kể việc bị ‘cản trở’ ở VN (BBC). “Một số các cá nhân đã bị ngăn cản không cho gặp tôi, một số khác thì bị cảnh cáo, đe dọa hoặc sách nhiễu. Bên cạnh đó, phái đoàn của tôi còn bị công an hoặc an ninh ngầm theo dõi và tính bí mật của các cuộc gặp riêng cũng bị vi phạm“.  – “Luật pháp là để bảo vệ, không phải để hạn chế quyền con người” (VNUPR).

Vì sao các phong trào xã hội nên lờ đi truyền thông xã hội? (Phần 1) (TCPT/ BHC).

BAN ĐIỀU HÀNH TỔ DÂN PHỐ LOAN LÝ, THỊ TRẤN LĂNG CÔ VỚI THÁI ĐỘ TRỊCH THƯỢNG TRƯỚC QUẦN CHÚNG NHÂN DÂN (Nguyễn Đức Quốc).

LÊ VĂN TÁM – ” I NỚP U” (Nguyễn Đức Quốc). “Dù sao em cũng đã lỡ yêu anh, vì yêu anh nên em phải nói cho cái bọn khốn nạn tạo dựng nên anh biết rằng: dù anh là ai? Anh là thật hay là giả thì tụi nó cũng là lũ vô lương tâm và bỉ ổi khi dùng thủ đoạn chính trị, dùng hình tượng “trẻ em” để tuyên truyền kích động trẻ em “tự sát”. Bọn chúng chẳng khác gì các bọn khủng bố trên Thế Giới bắt trẻ em ôm bom tự sát, lợi dụng trẻ em cho những mưu đồ chính trị...”

MÁU VÀ NƯỚC MẮT ĐẾN TỪ LỜI BÀI “TIẾN QUÂN CA” (TNM).

Ai nghe lén ai? Hay: Hài kịch “chống nghe lén” của đảng ta (DLB).

Bản Tin LĐV 20140805- LĐV yêu cầu Puma và Asics can thiệp với Diamond – VL asks Puma and Asics to intervene in Diamond case (LĐV). – Video: Công Nhân Bình Dương tâm tình cùng Đỗ Thị Minh Hạnh (Công Nhân).

Cứu Agribank để tránh sụp đổ đây chuyền (RFA). TS Phạm Chí Dũng: “Hiện nay không chỉ có 9 ngân hàng rơi vào tình trạng yếu kém như Ngân hàng Nhà nước công bố. Thực ra có đến 2/3 số ngân hàng là không bảo đảm khả năng hoạt động, không bảo đảm khả năng thanh toán và cũng khó mà trụ nổi một khi mối quan hệ sở hữu chéo, chồng chéo với nhau dẫn tới hệ lụy nợ xấu liên quan tới nhau. Khi một ngân hàng đổ bể thì sẽ dẫn tới hàng loạt ngân hàng khác“.

H2<= Thằng “toàn cầu hóa” giết hại bệnh nhân VN. – Sở Y tế HN: Máy xét nghiệm có bộ phận xuất xứ TQ là do “toàn cầu hóa” (TTXVN). “Thiết bị có đầy đủ giấy tờ và có giấy chứng nhận xuất xứ tại Đức. Tuy nhiên, theo công cuộc toàn cầu hóa thì một số bộ phận có thể được sản xuất từ nước thứ ba nhưng hàng hóa trước khi xuất đi đã được kiểm tra theo tiêu chuẩn của nước sở tại và được phòng thương mại nước sở tại kiểm tra và cấp chứng nhận xuất xứ“.

Bộ trưởng Thăng: “Các anh chị đừng đổ lỗi cho người khác” (ĐSPL).  – Bộ trưởng Thăng trách cán bộ vô cảm với khó khăn của doanh nghiệp (VNE).

Đổi mới tuyển chọn, bổ nhiệm lãnh đạo (VNN). “Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ có đánh giá toàn diện phương thức tuyển chọn qua thi tuyển đang được các bộ, ngành, địa phương thí điểm thực hiện“. Lãnh đạo cấp dưới phải qua thi tuyển, còn các nguyên thủ quốc gia cũng phải để cho người dân tuyển chọn bằng lá phiếu bầu trực tiếp, tìm người xứng đáng lãnh đạo dân.

Điều tra làm rõ trách nhiệm trụ trì chùa Bồ Đề (MTG). – 5 tổ công tác bắt đầu thanh tra chùa Bồ Đề (ĐSPL). – Mở rộng điều tra vụ án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (ND). – Sư Thích Đàm Lan có trách nhiệm và là đối tượng điều tra trong vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (NNVN).  – “Trụ trì chùa Bồ Đề có trách nhiệm trong vụ mua bán trẻ em” (DT).  – Trụ trì chùa Bồ Đề chắc chắn phải chịu trách nhiệm vụ mua bán trẻ (ĐSPL). – Chùa Bồ Đề chưa được cấp phép tiếp nhận, chăm sóc trẻ bị bỏ rơi (ĐSPL).

Cháu bé ở chùa Bồ Đề đã bị bán như thế nào? (LĐ).  – Hành trình mua bán cháu bé tại chùa Bồ Đề (DT).   – Kế hoạch bán bé trai 3 tháng tuổi ở chùa Bồ Đề (VNE).   – Vụ chùa Bồ Đề: Bán bé 1 tháng tuổi 40 triệu rồi để chết (NĐT). – Vụ mua bán trẻ tại chùa Bồ Đề: Tiếp tục điều tra 9 cháu mất tích (NLĐ).

Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: Hành trình 10 tháng tìm xác chị Huyền (ĐSPL). – Tìm thấy xác chị Huyền:Gia đình bức xúc vì công an chưa thông tin (ĐSPL).  – Tìm thấy xác chị Huyền: Trăm nhà ngoại cảm cũng bó tay! (ĐSPL). – Ông đánh cá kể lại phút thấy xác vụ Cát Tường (Zing). – NGƯỜI CÂU CÁ ĐÁNH SỤP CÁC NHÀ NGOẠI CẢM (Ngày Đêm). “Thì ra tìm thấy xác nạn nhân vụ án Cát Tường là người câu cá chứ không phải các nhà Ngoại cảm“.

Tìm thấy xác chị Huyền: Diễn biến vụ Cát Tường sẽ thế nào? (ĐSPL).  – Công an Hà Nội khẳng định sẽ điều tra bổ sung vụ Cát Tường (GDVN).

Giao dịch “ma”: Cần “xử” nghiêm công chứng viên nhắm mắt ký liều (ĐSPL).

Ủy ban tư pháp đề nghị điều tra vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo ở Sa Pa (DT).

Hàng tấn vàng ròng bị đào bán ra nước ngoài (VEF).

Kẻ giết người ở Hải Dương tự tử, công an có chịu trách nhiệm? (ĐSPL).

Vụ Cảnh sát dùng súng khống chế kiểm lâm: Bộ Công an triệu tập 8 kiểm lâm (DT).

5 vụ án oan nổi tiếng làm chấn động Việt Nam (GDVN).

H3Tomny Đặng: Có nên trách cứ nước Mỹ? (Hiệu Minh). “Tôi rất ghét những người ăn cơm Mỹ, ở nhà Mỹ, kiếm tiền từ người Mỹ nhưng luôn chê trách cuộc sống và đất nước Mỹ. Những người chỉ biết đứng núi này trông núi nọ không bao giờ thành công và hài lòng với những gì họ đạt được.. Nếu thật sự ở Việt Nam tốt hơn trong mắt họ thì họ nên về đó mà sống, sang Mỹ làm gì! 

Xem Trung Quốc “giăng lưới” bắt hổ Chu Vĩnh Khang (CafeF). – Đảng Cộng sản Trung Quốc sát cánh ‘đả hổ’ Chu Vĩnh Khang (TG).   – Trung Quốc “giương móng vuốt bắt con hổ họ Chu” (BizLive).  – Bẻ nanh “hổ lớn”: Triệt tận gốc (NNVN).  – Vì sao “hùm xám” Chu Vĩnh Khang sa hố? (KP).

Vụ đảo chính chấn động của Chu Vĩnh Khang: Bao vây Trung Nam Hải? (Soha). “Sau khi nhận tin Trung Nam Hải bị bao vây, Hồ Cẩm Đào đã phải điều động khẩn cấp Quân đoàn 38 thuộc Bộ đội Vệ Tuất (cảnh vệ bộ đội cấp cao, được ví như “cấm vệ quân” thời xưa) tiến vào Bắc Kinh, đối phó với lực lượng cảnh sát vũ trang của Chu Vĩnh Khang. Sau khi cảnh sát vũ trang kháng cự lại mệnh lệnh rút khỏi Bắc Kinh của Quân đoàn 38, giữa hai bên đã xảy ra đấu súng“. Nguồn tin từ Tân Hoa xã và các báo của chính quyền TQ đưa ra khi ông trùm ngã ngựa, nên rất khó biết đâu là sự thật.

Vụ Chu Vĩnh Khang: Một câu nói cứu nguy cho Giang Trạch Dân (Soha). – Vụ Chu Vĩnh Khang: mục tiêu là Giang Trạch Dân? (MTG).

Những điều ít biết về gia đình Chu Vĩnh Khang (VTC).  – Bật mí những kết cục bi thảm của anh em nhà Chu Vĩnh Khang (DV).

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay – Kỳ 33: Đài Loan: “Chiếc tàu sân bay không bao giờ chìm” của Mỹ?   —   Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay  Kỳ 34: Đài Loan trước “nước cờ hai mặt” của Nixon   —   Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay – Kỳ 35: Câu hỏi “bạt mạng” của ký giả Vallace (MTG).

Trung Quốc điều tra hai người Canada vì tội gián điệp (RFI). – TQ ‘điều tra cặp vợ chồng Canada’ (BBC). – TQ câu lưu cặp vợ chồng người Canada về tội ‘làm gián điệp’ (VOA).

Bê bối thực phẩm OSI : TQ bắt 6 nhân viên (RFI).

Nhật Bản lo hoạt động quân sự của Trung Quốc (VnEconomy).

Bắc Triều Tiên không cho giáo dân sang Hàn Quốc dự thánh lễ do Đức Giáo hoàng chủ tế (RFI).

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên tới Việt Nam (VOA).

14h:

Trung Quốc Vũ Trang Hóa Cho Ngư Dân (ĐKN). “Một số ngư dân ở Hải Nam nói với hãng tin rằng chính quyền đã khuyến khích họ đi thuyền đến vùng biển tranh chấp. Một ngư dân cho biết, họ được trả tiền dựa trên kích thước của động cơ, với động cơ 500 mã lực, ông nhận được 320 đến 480 USD một ngày“.

10 điều Trung Quốc cần làm để có hòa bình ở Biển Đông (VNE).

Phạt tù ngư dân Trung Quốc: Lời đáp đanh thép của Philippines (ĐV).

Giải mã những cột mốc chủ quyền – nhà giàn DK1 – Kỳ 2: Kế hoạch chi tiết ‘bắt mạch’ biển Đông (TN). Mời xem lại: Giải mã những cột mốc chủ quyền – nhà giàn DK1 – Kỳ 1: ‘Không làm sẽ mang tội với con cháu’

Sương Quỳnh: CHIẾU PHIM VÀ GIAO LƯU VỚI ANDRE’ MENRAS TẠI SÀI GÒN (Tễu).  – Có kẻ nói bộ phim này không có tính đảng, phải ngăn chặn? Có thể nào chấp nhận có tính người là không có tính đảng ư? (Nguyễn Đăng Hưng).

– Về sự kiện “đánh” tàu Maddox: Bảo vệ chủ quyền theo kiểu tổ chức sự kiện (DLB). “Người Cộng Sản VN bảo vệ chủ quyền theo kiểu tổ chức sự kiện, nó gây một phản cảm hiệu ứng ngược với các sự kiện tương tự đã xảy ra mà cách giải quyết thì hoàn toàn khác nhau. Sự đánh bóng cũng nên có giới hạn.  Giàn khoan xâm lấn, khiêu khích có thể không quay trở lại, nhưng vết nhơ hèn với giặc trên biển thì không bao giờ phai mờ“.

– Lê Diễn Đức: Bạch hoá Hội nghị Thành Đô? (Blog RFA). “Thiết nghĩ chẳng bao giờ ĐCSVN bạch hoá nội dung Hội nghị Thành Đô, bởi vì chế độ cộng sản luôn đồng nghĩa với dối trá, bưng bít thông tin. Nhưng, dù có bạch hoá hay không cũng chẳng mấy quan trọng. Quan sát những gì mà họ làm với Trung Quốc và thẳng tay đàn áp mọi tư tuởng yêu nước chống Trung Quốc trong hơn hai thập niên qua, ta đã đủ hiểu được thực chất của những thoả thuận như thế nào“.

– Trần Trung Đạo: Hiểm họa Trung Cộng và bài học “Phần Lan hóa” (Finlandization) (Ba Sàm). “Số phận của đảng CSVN như chỉ mành treo chuông. Trong giờ phút sinh tử đó, lãnh đạo CSVN xem dấu hiệu hòa hoãn của Đặng Tiểu Bình như chiếc phao giữa biển. Họ vui mừng bám lấy. Dĩ nhiên, với bản chất thâm độc, đầu óc tính toán của lãnh đạo Trung Cộng, món lễ vật của đàn em CSVN dâng lên trong ngày quy phục thiên triều lần nữa phải là một lễ vật đắt giá. Món nợ máu xương từ năm 1979 trở về trước hẳn được Đặng Tiểu Bình đòi cả vốn lẫn lời“.

Tiến trình TRung Quốc lần chiếm đất của Việt Nam- Hõi các nhà lãnh đạo đất nước đọc mà nhớ lấy ! (Ngô Minh).  – Việt Nam so sánh với Duy Ngô Nhĩ, Uyghur (Tân Cương) – Những gì đã đang xảy ra tại Duy Ngô Nhĩ-Tân Cương sẽ xảy ra tại Việt Nam (DLB).

– Trịnh Khả Nguyên: Còn tình chi nữa… (Quê Choa). “TQ lấy ‘tình bạn bè’ để cột nhiều nước, nghĩ cũng đáng sợ thật, nhưng có nước đã cởi ra. Còn nếu chính ta lại đồng ý cho họ cột hoặc ta tự cột mình vào cái ‘tình’ ấy thì bó tay chấm com, như Tề Thiên Đại Thánh suốt đời mang cái vòng Kim Cô. Thôi, thôi, ‘còn tình chi nữa, là thù đấy thôi’ (Kiều)”

Làm sao để thoát “Thanh trừng nội bộ”? (VNTB). “Dương Khiết Trì qua VN thực chất là để truyền thông điệp sẽ yểm trợ mạnh mẽ cho phe thân Trung cộng. Nhóm thân Trung luôn miệng bảo ‘chủ quyền là thiêng liêng, không thể đánh đổi’, nhưng họ đã đi nước cờ ‘hòa bình hữu nghị’ rất trơn tru với khẩu hiệu ‘vừa phải giữ được độc lập chủ quyền, vừa phải giữ được môi trường hòa bình, ổn định’!!!

– Về “Thư ngỏ” của 61 đảng viên gửi BCHTW và các đảng viên ĐCS: Chân dung người cộng sản (DLB). “Khi họ vẫn tiếp tục xem ĐCVSVN – trong đó có họ – mang sứ mạng ‘dẫn dắt’ cả một dân tộc thì tâm thức ngạo mạn, coi dân tộc không ra gì vẫn trước sau như một. Nó đã ăn sâu vào tiềm thức của những người suốt đời hít thở khói ám độc tài.  Tâm thức ‘dẫn dắt’ đó chính là nền tảng của Điều 4 Hiến pháp, là bản chất kẻ cả của những người mang dòng máu chứa đầy vi khuẩn độc tôn“.

Nhật tránh Trung Quốc: Cơ hội để Việt Nam “thoát Trung” (ĐV). Không chịu thoát thì làm sao mà thoát được?

– Lê Anh Hùng: Thực trạng Việt Nam: Vấn đề và Giải pháp (VOA).

Con trai bà Bùi Hằng sang Mỹ vận động trả tự do cho mẹ (NV). “Đối với em thì chuyến đi để hiện tại em ngồi được ở đây thì chặng đường của em cũng không hề dễ dàng và chắc chắn quãng đường sau khi em đặt chân về Việt Nam cũng rất là khó khăn nhưng em đã xác định và chấp nhận những gì phải đối mặt”.

Buổi họp của các hội nhóm Xã hội dân sự độc lập tại Sài Gòn ngày 05.08.2014 (MLBVN).

Tiến tới đối thoại giữa chính quyền và xã hội dân sự (RFA). TS Phạm Chí Dũng: “Tôi làm việc với cơ quan an ninh điều tra và tôi biết là còn nhiều khó khăn đối với các tổ chức xã hội dân sự độc lập, nhưng dù sao so với hai năm trước thái độ của họ đã mềm đi khá nhiều …”

Làm báo có phải là làm chính trị? (VNTB).

Vụ 5 công dân ở TP Biên Hòa, Đồng Nai bị bắt giam: Tổ chức hay “ông lớn” nào đứng đằng sau vụ án? (NCT).

“Kẻ ăn trái” nên rộng lòng với “người trồng cây” (P1): Mẹ đã thanh thản ra đi   —  “Kẻ ăn trái” nên rộng lòng với “người trồng cây” (P.2): Món nợ mang tên “lao công đào binh”   —  “Kẻ ăn trái” nên rộng lòng với “người trồng cây” (bài cuối): 10 năm “xin” được là con liệt sĩ (LĐ).

Chuyện nhặt: Ngày tựu trường của Sóc Hạnh và Cò Thành – Công viên không cấm người khuyết tật – Bùng binh như cạm bẫy – Gặp người bắt giặc lái năm xưa… (Trần Mỹ Giống).

Tiếp tục thanh tra toàn diện hoạt động nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (PLVN). – Vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: Điều tra trách nhiệm sư trụ trì Thích Đàm Lan (TN).  – Sư Thích Đàm Lan đã nói gì về lòng từ thiện và sự từ bi? (Soha). – Vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: Xem xét trách nhiệm của sư trụ trì (TBNH). – Quản lý trẻ lỏng lẻo, chùa Bồ Đề “tạo điều kiện” cho tội phạm (DT).

Nhật ký đẫm nước mắt của bố nuôi cháu bé mất tích ở chùa Bồ Đề (aFamily).

H1Chùa Bồ Đề kiểm tra giấy tờ khách đến thăm trẻ? (PNTP).

Chùa Bồ Đề ngừng tiếp nhận, số phận các em nhỏ ra sao? (TG).

Cận cảnh nhà thờ họ của Trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan (GĐVN).

‘Lời khai của Tường có thể không trung thực’  (Zing).  – Tìm thấy thi thể chị Huyền là căn cứ quan trọng để định tội BS Mạnh Tường (ANTĐ).

Truy tố nhiều cán bộ ngân hàng trong vụ “siêu lừa” trăm tỉ (DT).

Huyện chỉ đạo “giải cứu” nhà dân bị truy bức, chính quyền xã vẫn “ngó lơ” (DT).

Bắt hàng loạt đối tượng bảo kê “lữ đoàn xe quá tải” vượt đường cao tốc  (DT). – Giám đốc công an ra đường bắt xe (24h). 

Bí mật xe đúng tải “biến” thành quá tải: Rắc rối cái kẹp chì! (DT).

Thêm 8 cán bộ, kiểm lâm viên bị Bộ Công an triệu tập (LĐ).

Lòng yêu nước và tách cà phê (VNE). “Chỉ trích vốn rất dễ, thấu hiểu mới là việc khó. Thay vì đánh giá người tiêu dùng sính ngoại, chuộng Tây, yêu Tàu, nể Nhật… hay chỉ kêu gọi mua hàng bằng niềm tin và lòng yêu nước, chắc hẳn doanh nhân nước ta có đủ thông minh, thừa tỉnh táo và cũng quá hiểu đồng bào mình để biết cách đem đến các giá trị thực sự họ đang chờ đợi“.

GỬI NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG HÀN QUỐC / Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống). “Chúng tôi Những người đàn ông Việt Nam/ Đã không thể làm gì cho những người phụ nữ của mình/ Ba mươi năm sau chiến tranh/ Nước Nhật đã trở thành cường quốc/ Và nước Hàn của các anh/ Với chúng tôi là điều mơ ước/  Chúng tôi xin quỳ dưới chân những người phụ nữ của mình/ Hãy tha lỗi cho chúng tôi ngu ngốc/ Hỡi những người đàn ông Hàn Quốc/ Xin hãy hiểu cho…”

Ông Tập Cận Bình: Chiến dịch ‘đả hổ’ vấp phải sự kháng cự của ‘đội quân tham nhũng’ (TN).

Ông Tập Cận Bình ám chỉ đấu đá nội bộ quyết liệt khi “đả hổ”? (DT).

Chiến Dịch “Đả Hổ” Nhắm Đến Lãnh Địa của Giang Trạch Dân (Video) (ĐKN).

Vào đảng không vì lý tưởng (NV).

Chu Vĩnh Khang Không Thể Thoát Khỏi Tội Danh Đàn Áp Pháp Luân Công (ĐKN).

Hãy Lắng Nghe: Các Nhạc Sĩ Từ Thụy Điển Đến Mexico Hát Vì Pháp Luân Công (ĐKN).

Bác Sĩ Cấy Ghép Tạng ở Trung Quốc Vướng Vòng Lao Lý (video) (ĐKN).

KINH TẾ

HSBC dự báo GDP tăng tốt nhưng tín dụng vẫn thấp (TBKTSG).

Ngân hàng thích ‘vết xe đổ’? (VEF).

H1Chứng khoán chiều 5/8: Chính thức đỉnh mới (VnEconomy). – Thị trường tài chính 24h: Chứng khoán lập kỷ lục mới (ĐTCK).  – Blog chứng khoán: Bài kiểm tra cuối cùng (VnEconomy).

Cảng lớn nhất VN giảm phí sau khi doanh nghiệp kêu cứu (VNE). – Bộ trưởng Thăng: “Quản lý nhà nước không thể vô cảm như thế” (VnEconomy). – Gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải biển (ND).

Thủ tướng thúc giục đơn giản hóa thủ tục thuế, hải quan (VNE). – Hải quan giảm được 12 thủ tục hành chính (TBKTSG).

DN phản ứng, cảng Cát Lái giảm giá nâng container về mức cũ (TBKTSG).

“Buôn có bạn, bán có phường” (ND).

Việt Nam xuất khẩu hơn 3,6 triệu tấn gạo trong 7 tháng đầu năm (TTXVN). – Lúa gạo “chảy” đi đâu? (NLĐ). – Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu gạo nhiều nhất của Việt Nam (MTG). – Hướng đến thị trường gạo xuất khẩu chất lượng cao (PLTP).

Dành cho dân marketing: 20 cách để tăng tần suất xuất hiện cho thương hiệu của bạn trên Facebook (Dân Luận).

Ôtô Nhật tại Việt Nam: “Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng” (VnEconomy).

Việt – Nhật bắt tay đổi mới đánh bắt cá ngừ (VnEconomy).

14h:

Vượt 25% tổng thu ngân sách: Nợ công nguy ngập (VNTB).

Những “quả đấm thép”: “Nói phải củ cải cũng nghe” (LĐ).

Những con số “giật mình” về kết quả các đợt IPO nửa đầu năm 2014 (CafeF).

Chủ tịch Petrolimex: Giá xăng cao hơn Mỹ là “không có gì bất thường”! (ĐV/ MTG).  – Xăng lãi 700 đồng/lít, chủ tịch Petrolimex có thấy bất thường? (ĐV).

Không thể làm kinh tế theo phong trào! (LĐ).

Hơn 90.000 tỉ đồng chờ… giải ngân! (TT).

Cán bộ đi công tác nước ngoài: Không được dùng tiền doanh nghiệp (LĐ).

Không có chuyện dồn chuyến vì hãng bay tính lời lỗ? (TT).

Tháng cô hồn kinh tế đóng băng, mại dâm đắt khách (ĐV).

Giấc mơ 900 USD/tấn gạo của Bộ trưởng Phát có dễ thành? (ĐV).

Chi ngàn tỷ bình ổn giá: Nông dân thêm bần cùng? (ĐV).

Xưởng đóng tàu Hàn Quốc sẽ sử dụng khung robot (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHIM HÓT TRONG LỒNG – Tiểu thuyết NHẬT TIẾN -KỲ 6 (Nhật Tuấn).

Nguyễn Tất Nhiên: từ THIÊN TAI đến TÂM DUNG (Da Màu).

H2Một chuyện nhỏ ngụ cư trong lòng phố  (Da Màu). – Sài Gòn…

“Xác phàm” – Tiểu thuyết chân thực về chiến tranh biên giới 1979 (DT). =>

Nhà xuất bản trần tình vụ truyện cổ tích nội dung như sách 18+ (Infonet).

Tiểu thuyết “Búp sen xanh” bị vi phạm bản quyền: NXB Thời Đại có vô can? (Hữu Nguyên).

Văn học hôm nay, một cái nhìn từ nhà văn [Trao đổi với nhà thơ Anh Ngọc] (VHNA).

Vĩnh biệt ca sỹ Quỳnh Giao (BBC).

Cái TÔI đáng ghét? 08. Inrasara… chánh trị (Inrasara).

Tháng “cô hồn” và những “kiêng kỵ” theo quan niệm dân gian (DT).

Lm. Nguyễn Trường Thăng: AI LÀ NHỮNG NGƯỜI THỪA KẾ VĂN HÓA CHAMPA? (Inrasara).

Ba báu vật hiếm có của “vua” đồ cổ Thái Bình (ĐSPL).

Thăm ngôi đền hoan lạc ở Ấn Độ (Infonet).

Bệnh viện ma ám ở Nhật Bản khiến bạn chỉ bình tĩnh được 3 phút (Infonet).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 48 – Thơ …bâuxít (Nhật Tuấn).

VƯƠNG TRÍ NHÀN cầm bút như một nghề nghiệp (Lê Thiếu Nhơn).

NGUYỄN ÁNH VÀ NGUYỄN DU (Nguyễn Trọng Tạo).

CHỈ TẠI NHÀ THƠ… (Cua Rận).

Lão Hói / Hoa Vân (Trần Mỹ Giống).

Vu Lan không có hoa hồng (Tuấn Khanh).

Việt Nam hạn chế thi sắc đẹp vì quá tai tiếng (NV).

Phát lộ di tích Chăm nghìn tuổi tại Đà Nẵng (VNE).

Thái Lan — xứ sở biết tự cai trị (Vương Trí Nhàn).

Le beaulieu của Paris hào hoa giữa lòng Hà Nội (VDK).

Bóng đá VN: Xài trăm tỉ vẫn thích mặc áo… hàng chợ! (MTG).

Bầu Đức: Tôi cam đoan 100% cầu thủ học viện không dính vào bia, rượu (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Xung đột trong các trường đại học ngoài công lập: ĐH Hoa Sen bác đại hội đồng cổ đông bất thường (LĐ). – Vụ Đại học Hoa Sen: HĐQT nào là hợp pháp? (TBKTSG).  – Vụ Trường ĐH Hoa Sen tổ chức đại hội cổ đông bất thường: HĐQT mới bầu có hợp pháp? (PLTP). – Vòng xoáy trường tư (NLĐ). – ĐH tư thục về đâu? (NLĐ). – Mời xem lại: Đại Học Tự Trị (FB Huy Đức). – ĐH ngoài công lập: Hy vọng và tuyệt vọng (ĐĐK). – Bất ổn ở đại học tư thục Việt Nam: Đã định được “bệnh”, nhưng phải tìm ra “thuốc” (DT).

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014: Đáp án gây tranh cãi (SGGP). – Cố vấn Đường lên đỉnh Olympia nói gì về câu trả lời gây tranh cãi ở chung kết? (DV).  – Gia đình á quân Olympia lên tiếng về đáp án gây tranh cãi (Zing).  – Nghi vấn Hoàng Bách bị mất điểm oan trong chung kết Olympia 2014? (Kênh 14).

12/13 quán quân Olympia không về nước: Những nguyên nhân chua xót (Infonet).

Vì sao thủ khoa thường là học sinh nông thôn ? – Kỳ 3: Quan trọng là mục tiêu phấn đấu (TN). Mời xem lại: Vì sao thủ khoa thường là học sinh nông thôn? Kỳ 1  —   Vì sao thủ khoa thường là học sinh nông thôn ? – Kỳ 2: Giỏi từ đầu vào đến đầu ra

Thế nào là giáo viên TOEFL IBT uy tín? (ICTPress).

Dạy, học kiểu gì mà sợ thi ngoại ngữ? (TT).

Du học Đông Âu: bất ngờ đợi chúng tôi ở quê nhà (TVN).

10 trường đại học danh giá dành cho “con nhà giàu” (BizLive).

CẤP TIẾP 300 TRIỆU ĐỂ VIỆN NGHIÊN CỨU HÁN NÔM NGHIÊN CỨU BIỂN ĐẢO (Tễu).

Bệnh viêm ruột và những điều cần biết (RFA).

4 điều mẹ Nhật không bao giờ làm để bảo vệ hàm răng cho con (MTG).

Joep Lange – chuyên gia hàng đầu thế giới về AIDS, là một nạn nhân trên chuyến bay MH17 (Giang Le).

Nhà khoa học dính bê bối tế bào gốc của Nhật Bản treo cổ tự vẫn (MTG).

Một siêu bão Mặt Trời có khả năng sẽ tấn công Trái Đất? (ĐSPL).

Vũ trụ sơ khai – Phần 1 (BHC).

14h:

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Sự thất bại của giáo dục đại học Việt Nam (Ba Sàm). “… các đại học Việt Nam đã thất bại trong việc thực hiện những chức năng của một đại học hiện đại. Nếu một đại học mà chỉ đào tạo và không quan tâm hay không có những hoạt động liên quan đến sáng tạo tri thức mới và đóng vai trò trung tâm văn hoá, thì có lẽ nên xem đó là trường cao đẳng. Mà, quả vậy, có thể nói không ngoa rằng, chiếu theo những tiêu chuẩn học thuật nghiêm túc, phần lớn các đại học Việt Nam chỉ là các trường cao đẳng chứ không phải đại học đúng nghĩa“.

Kỳ thi quốc gia và quan điểm bảo thủ của xã hội (GDVN). – Kỳ thi quốc gia: Tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ có những đổi mới căn bản (GDTĐ).  – Hình như Bộ GD-ĐT đang quá vội vàng (PNTP).

Không nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nữa (VNTB). – Nên chuyển thi thành xét tốt nghiệp THPT (giadinh.net).

Nếu người lớn nước ta có chút óc… tưởng tượng (VNN).

Thi xong mới đăng ký trường đại học (TT).

Bi kịch của tấm bằng đại học (TP).

Không đỗ đại học là… buông! (DT).

Một lớp miền núi ở Nghệ An có 3 học sinh đỗ thủ khoa đại học (TTXVN).

Top 25 trường đại học kinh tế tốt nhất thế giới 2014 (BizLive).

Cơ thể người thay đổi như thế nào trong vòng 100 năm qua? (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Hà Nội tăng viện phí từ 10/8 (VNE). – Phó chủ tịch TP HCM: ‘Công ty kinh doanh thuốc đều lót ổ trong bệnh viện’ (VNE).

Kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam đang ở mức báo động (VNE). “Không quá khi nói rằng việc mua bán kháng sinh tại các hiệu thuốc ở nước ta hiện nay dễ như mua rau. Người Việt cũng có thói quen sử dụng kháng sinh như ăn cơm, hễ ốm là tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh về uống“.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tôi thấy Bình Chánh ‘khủng khiếp’ nhất (MTG).

Khám cho người nước ngoài: Bác sĩ phải đạt “chuẩn quốc tế” (TBKTSG).

Vụ nhắn tin khủng bố chị “Nguyệt Hoài Đức”: Có thể truy tố (Infonet).

Kinh sợ chả cá siêu bẩn “chui lọt” vào hàng loạt siêu thị lớn (Infonet).

Tái chế đồ thừa: Hàng ôi thành món thơm đãi khách (DT).

Rủ nhau ăn quả dại, ba trẻ tử vong (DT).  – Xác định được loại quả dại khiến 3 trẻ tử vong

Lần đầu phát hiện vụ vận chuyển 1.500 quả trứng ngỗng “lậu” (DT).

Tương lai mờ mịt của hai đứa trẻ mồ côi cha (DT).

Học sinh sinh viên dính đến ma túy tăng mạnh (GDVN).

Người bị đâm chết trên ôtô nợ rất nhiều? (TT/ Zing). – Nạn nhân bị đâm chết trên ô tô đang bị chủ nợ truy lùng? (XH).

An toàn hàng không ở nước ta – Trách nhiệm Cục Hàng không Việt Nam đang ở đâu? (BVN).

5 cán bộ vụ cầm hơn 1.000 lượng vàng giả bị kỷ luật (MTG).

Sẽ rút toàn bộ lao động Việt Nam khỏi Libya nếu có diễn biến xấu (TTXVN).

– Mỹ: Làm gì khi bị cảnh sát chặn xe vì bị tình nghi say rượu (Sống News).

– Video: Trò đùa quái ác bị cư dân mạng lên án: ép cá hút thuốc (LiveLeak).

– Văn Công Hùng: Vỡ đập thủy điện: “Thấy người ta ăn khoai…” (KP). “Các cụ xưa có câu: Thấy người ta ăn khoai, mình vác mai đi đào ráy. Có cảm giác việc làm thủy điện bây giờ cũng vậy. Ai cũng có thể đổ tiền vào làm thủy điện, dẫu có khi chả phân biệt được cái rôto với stato nó khác nhau thế nào. Cuối cùng thì khi xảy ra chuyện gì thì dân lãnh đủ…”

TQ tiếp tục công tác cứu hộ động đất, tử vong vượt hơn 400 người (VOA). – Mạng xã hội Trung Quốc sôi nổi về vụ động đất (RFI).

14h:

Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (TN).

Tìm người thân nơi nhà xác: Xác, tro cốt chờ người thân (TN).

Lời khẩn cầu của cậu bé lớp 7 trước cảnh bố mẹ nằm… chờ chết (DT).

Nông dân Việt Nam sẽ “làm chơi, ăn thiệt”? (RFA). “Ở đây đã thử nghiệm đến vụ thư tư rồi và dân mở diện tích. Chính quyền quá ủng hộ, huyện thấy hiệu quả nên đề xuất xin mở rộng diện tích“.

Công ty Môi trường đô thị Hà Nội trần tình trước hàng loạt sai phạm (DT).

Giết Hại Động Vật Hoang Dã Sẽ Gây Bất Ổn Xã Hội Ra Sao ? (ĐKN).

– TQ: Cha mẹ kiện con ra tòa vì quá lười biếng (DT).

Các Thương Hiệu Đồ Ăn Nổi Tiếng tại TQ Liệu Còn Đáng Tin Cậy ? (video) (ĐKN).

Mẹo Hay Phân Biệt Hoa Quả Trung Quốc Trà Trộn Trong Hoa Quả Sạch (ĐKN).

Úc điều tra người cha của bé Gammy (BBC).

Có bầu 9 tháng vẫn bơi qua sông (BBC).

QUỐC TẾ

Ngừng bắn tại Gaza, Israel rút toàn bộ quân (RFI). – Israel rút quân khỏi Gaza (BBC). – Israel, Hamas bắt đầu cuộc ngưng bắn 72 giờ (VOA). – Palestine muốn kiện Israel ra tòa quốc tế (VNE).

Khủng hoảng Ukraina : Tokyo gia tăng trừng phạt (RFI). – Quân đội Ukraina siết chặt gọng kềm tại Donetsk (RFI). – Giữa lòng Donetsk (BBC). – Mỹ lên tiếng về cuộc tập trận sát Ukraina của Nga (LĐ).

Bangkok cấm trò chơi video phỏng chế độ độc tài (RFI).

Ân xá Quốc tế: Có bằng chứng vi phạm nhân quyền ở Nigeria (VOA).

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Châu Phi khai mạc tại Washington (VOA).

Mỹ từng bí mật gởi người sang Cuba chiêu dụ chống chế độ (RFI).

Đệ nhất Thế chiến và những cột mốc (BBC).

Đài Loan kiểm tra đường ống dẫn khí đốt sau các vụ nổ (VOA).

Pháp : Báo động về nhập cư trái phép tăng vọt (RFI).

Công ty du lịch phá sản, 27.000 du khách Nga « màn trời chiếu đất » (RFI).

Xác nạn nhân Ebola chất đống trong lúc số tử vong gia tăng (VOA). – Mỹ có vũ khí “tối mật” chống lại bệnh chết người Ebola? (DT).

Nước chảy siết cản trở nỗ lực cứu hộ phà chìm ở Bangladesh (VOA).

14h:

Bộ trưởng Anh từ chức vì chính sách Gaza (VOA). – LHQ quan tâm đến trẻ em trong cuộc xung đột Israel–Hamas (VOA).  – Quẻ bát bát và khi Hoa Kỳ chống Israel (NV). – Kerry kêu gọi giải pháp lâu dài cho Gaza (BBC).

Phiến quân Ukraine gây cản trở cho nỗ lực cứu trợ (VOA). – Mỹ, NATO: ‘Nga tăng cường quân lực gần biên giới Ukraine’ (VOA). – Nga, Mỹ khẩu chiến vì tình hình Ukraine (VNE).  – Hết kiên nhẫn, Putin ra lệnh trả đũa Phương Tây (VNN).

Tướng Mỹ thiệt mạng vì ‘tấn công nội bộ’ ở Afghanistan (VOA). – Giới chức Mỹ vẫn tin khả năng chỉ huy của lực lượng Afghanistan (VOA). – Tấn công nội bộ nhắm vào giới chức cấp cao của NATO (VOA).

Mở lại cuộc truy tìm máy bay Malaysia mất tích (VOA).

Sở cảnh sát Mỹ thông tin đến người dân bằng tài khoản Weibo (VOA).

Bệnh nhân thứ nhì nhiễm virút Ebola về đến Mỹ (VOA). – Người Mỹ thứ nhì bị nhiễm Ebola về đến Hoa Kỳ (NV).   – Gây Tử Vong Đến 90%, Vậy Virus Ebola Rốt Cuộc Là Gì ?  (ĐKN).  – Cần giáo dục thêm để kiềm chế dịch Ebola (VOA).

* RFA: + Sáng 05-08-2014; + Tối 05-08-2014

* RFI: 05-08-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 05-08-2014; + Bản tin video tối 05-08-2014

Một phản hồi to “Tin thứ Tư, 06-08-2014”

  1. […] Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: